Suy Tư của Đức Cha Gioan B. Bùi Tuần Bài 2251-2300

Thứ ba - 22/06/2021 22:57
Suy Tư của Đức Cha Gioan B. Bùi Tuần Bài 2251-2300
Suy Tư của Đức Cha Gioan B. Bùi Tuần Bài 2251-2300
Suy Tư của Đức Cha Gioan B. Bùi Tuần Bài 2251-2300

----------------------------------------

Bùi-Tuần 2251: TÔI ĐƯỢC CHÚA BÁO THỨC.. 1
Bùi-Tuần 2252: HÃY BIẾT SỢ.. 3
Bùi-Tuần 2253: Cộng Đoàn Đức Ai 5
Bùi-Tuần 2254: Hãy làm ngọn đèn sáng. 6
Bùi-Tuần 2255: Những nén vàng nén bạc Chúa trao. 8
Bùi-Tuần 2256: LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG CỨU CHÚNG CON  CHO KHỎI MỌI SỰ DỮ.. 10
-----------------
 

Bùi-Tuần 2251: TÔI ĐƯỢC CHÚA BÁO THỨC


+ GB. Bùi Tuần
 

Mấy ngày nay, tôi được Chúa báo thức một cách mạnh mẽ. Nội dung báo thức là những Lời Chúa Bùi-Tuần 2251


1.
Mấy ngày nay, tôi được Chúa báo thức một cách mạnh mẽ. Nội dung báo thức là những Lời Chúa xưa đã nói với các môn đệ của Ngài.

“Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban cho các con sự bình an của thầy.” (Ga 14,27a)

Bằng nhiều cách, Chúa cho tôi hiểu: Trên đây là những lời báo thức quan trọng. Muốn bình an, thì hãy thoát ra khỏi những giấc ngủ nguy hại.

2.
Dưới đây là một số những giấc ngủ rất nguy hại đang phổ biến lúc này.

Giấc ngủ tự mãn.

Thực sự, con người chỉ là lữ khách hành hương trên đời. Thế mà biết bao người lại coi đời này là quê hương duy nhất của mình.

Tự mãn đó là sai lầm nguy hại.

3.
Giấc ngủ thành kiến.

Thực sự, con người quen ngủ say trong nhiều thành kiến. Có những thành kiến rất nguy hại. Thế mà biết bao người vẫn để những thành kiến đó sai khiến. Khổ cho họ, và khổ cho biết bao người khác.

4.
Giấc ngủ vô cảm.

Thực sự, vô cảm là giấc ngủ ngon vốn lôi cuốn con người. Ai chết mặc kệ. Ai khổ mặc kệ. Vô cảm như thế sẽ giết chết con người và xã hội. Thế mà biết bao người vẫn vô cảm.

5.
Giấc ngủ nguội lạnh.

Trong sách Khải huyền, Chúa cảnh báo: “Ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Nên Ta sẽ mửa người ra khỏi miệng Ta.” (Kh 3,15-16)

6.
Giấc ngủ thưởng thụ.

Cũng trong sách Khải huyền, Chúa cảnh báo: “Này đây, Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy.” (Kh 3,20)

Thế mà biết bao lần chúng ta tìm hưởng thụ trong cuộc sống, không muốn bị ai quấy rầy mình. Như khóa lòng mình lại. Và cứ thế, chúng ta sẽ chết trong giấc ngủ hưởng thụ như thế.

7.
Giấc ngủ trốn tránh chính mình.

Trong cuộc sống, con người cần có những bầu khí tĩnh lặng, để đối diện với chính mình. Tĩnh lặng nói đây là tĩnh lặng nội tâm.

Thế mà biết bao người lại ưa trốn tránh bầu khí tĩnh lặng trong nội tâm. Thành ra họ không biết mình. Hơn nữa họ sợ phải đối diện với chính mình. Và đó là nguy cơ về một cái chết thê thảm.

8.
Giấc ngủ trốn Chúa.

Trong cuộc sống, con người nhiều khi coi như không sợ Chúa. Nhưng thực sự ai cũng sợ Chúa. Họ tìm những gì là như giấc ngủ để trốn Chúa.

9.
Tình hình hiện nay đang có những báo thức như trên. Báo thức đó là rất mạnh.

Nhưng tôi đang thấy một báo thức khác còn mạnh hơn nhiều. Đó là báo thức về sự bình an của Chúa.

“Thầy ban cho các con sự bình an của thầy” (Ga 14,27a). Bình an vì được tha thứ.

10.
Tôi đang được Chúa tha thứ. Tôi đang được tình yêu Chúa nâng niu ấp ủ.

Tôi nhận được tha thứ, và cho đi sự tha thứ.

11.
Sống đạo là tha thứ. Tha thứ không là một tình trạng, mà là một sinh hoạt. Nghĩa là tha thứ phải lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày, một giờ.

12.
Riêng tôi, tôi coi khả năng đón nhận tha thứ và cho đi tha thứ là một dấu chỉ tốt nơi người môn đệ Chúa.

13.
Đôi khi, tôi cũng chợt có cảm nghĩ: Tôi cũng phải tha thứ cho chính mình tôi. Đừng ray rứt mình, nhưng hãy nhìn lên Chúa Giêsu.

14.
Chính Chúa đi tìm tôi để ban ơn tha thứ. Ngài đi tìm tôi, dưới hình ảnh người mục tử vác con chiên lạc trên vai.

15.
Thế là báo thức, mà Chúa thực hiện nơi tôi đang trở thành tiếng gọi để tôi đón nhận Tin Mừng. Xin cảm tạ Chúa. Alleluia.

Long Xuyên, ngày 22.6.2021

-----------------------------
 

Bùi-Tuần 2252: HÃY BIẾT SỢ


TÂM THƯ GỬI CÁC THẦY GIÁO PHẬN LONG XUYÊN SẮP THỤ PHONG LINH MỤC

+ GB. Bùi Tuần

1.
Các con thân yêu,
 

Ngày các con được thụ phong linh mục sắp tới rồi. Trong tinh thần liên đới, cha xin gửi các con Bùi-Tuần 2252:


Ngày các con được thụ phong linh mục sắp tới rồi. Trong tinh thần liên đới, cha xin gửi các con chút tâm tình của cha.

2.
Tâm tình của cha đơn giản thế này: Mong các con luôn biết sợ. Cha nói dựa theo Đức Tổng Bình.

3.
Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình có lần đã tâm sự với cha về một số linh mục thời nay, ngài gọi các vị đó là những con người không biết sợ.

Không sợ Giáo dân.
Không sợ Giám mục.
Không sợ Chính quyền.
Không sợ cả Chúa.

4.
Cha nghe ngài nói thế, mà thấy sợ. Bởi vì cha là con người linh mục hay sợ. Và cha thấy biết sợ đã giúp cha rất nhiều trong:

+ Tu đức
+ Mục vụ
+ Truyền giáo

5.
Cha sợ nhất là sợ sống không theo thánh ý Chúa.

6.
Đức Mẹ giúp cha rất nhiều, để phân định đâu là thánh ý Chúa, nhất là trong những tình hình phức tạp.

7.
Tình hình lúc này chồng chất những phức tạp. Chúng con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường phục vụ.

Xin Đức Mẹ giúp chúng con biết sợ những gì phải sợ.

Long Xuyên, ngày 26.6.2021

-----------------------------
 

Bùi-Tuần 2253: Cộng Đoàn Đức Ai


(Mc 6,30-34)
 

Bài Phúc Âm hôm nay (Chúa Nhật 16 Quanh năm B) cho ta thấy một hình ảnh của Hội Thánh. Đoàn Bùi-Tuần 2253


Bài Phúc Âm hôm nay (Chúa Nhật 16 Quanh năm B) cho ta thấy một hình ảnh của Hội Thánh. Đoàn chiên đến với chủ chiên. Chủ chiên đến với đoàn chiên. Mỗi người đến đều mang theo mình tất cả con người của mình, như tính tình, tâm tư, những gì đã tốt và những gì chưa thành đạt. Mục đích đến là để chia sẻ tình người, là cùng nhau phát huy cái tốt, là để cùng nhau khắc phục khó khăn. Liên hệ như thế là liên hệ xã hội, liên hệ bình thường. Lối sống đạo như thế của các người tin theo Chúa lúc đó thực đơn sơ. Họ làm thành cộng đoàn. Có thể gọi là cộng đoàn bác ái, vì bác ái phục vụ là sợi dây ràng buộc họ lại với nhau.

Đó là một hình ảnh đẹp. Vì đó là một hình ảnh Hội Thánh mà Chúa Cứu Thế muốn xây dựng. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa đã nói rõ cái gì được Ngài chọn làm đặc điểm của người thuộc Hội Thánh Ngài. Chúa nói: “Người ta cứ dấu nầy, mà nhận biết các con là môn đệ Cha, là chúng con yêu thương nhau”.

Như thế đã quá rõ. Nếu người Công Giáo nào muốn khoe mình và họ đạo mình tốt, thì nên đem đời sống yêu thương ra mà khoe. Vì đó là cái gì căn bản nhất của đạo. Nếu người Công Giáo nào muốn phát triển đạo, thì ưu tiên nên phát triển đức yêu thương, như gieo rắc tình người, gây dựng sự hòa hợp, hòa giải, đoàn kết phục vụ. Đó là điều đẹp nhất của đạo. Nếu người Công Giáo nào muốn tỏ ra mình mạnh về lập trường tôn giáo, thì nên tỏ ra mạnh về đức bác ái yêu thương, như theo lời Chúa mà phân phát của cải mình cho người nghèo, tha thứ cho kẻ khác, không phải mỗi ngày 7 lần, mà là 70 lần 7. Đó mới là những điểm phải mạnh trong đạo. Nếu ai muốn cộng tác với Chúa Giêsu cứu độ, thì hãy đem các việc bác ái yêu thương của mình, hiệp thông với tình yêu vô biên của Chúa Giêsu. Đó là cách cộng tác chắc chắn đúng.

Càng ngày tôi càng hiểu, tại sao Chúa Giêsu trước giờ chịu nạn, khi nhìn về tương lai Hội Thánh, Chúa đã tỏ ra lo ngại rất nhiều về đặc điểm yêu thương của những người trong Hội Thánh. Ngài đã nhắc đi nhắc lại đến yêu thương hợp nhất. Bởi vì thực tế con người, dù ở đâu, dù sống thời buổi nào, cũng rất dễ lỗi lầm thiếu sót về đức yêu thương.

Xin nhớ điều này, là tình yêu thương nói đây, phải hiểu là tình yêu thương quảng đại và hướng thượng. Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu khuyên các tông đồ nên tạm xa giáo dân một thời gian. Tôi thấy điều Chúa dạy là rất tâm lý. Dù đức thương yêu đối với nhau có gắn bó nhiệt tình đến đâu đi nữa, thì mỗi người cũng cần có một thời gian yên tĩnh cần thiết, để tìm lại chính mình, để bồi dưỡng nội tâm, để suy nghĩ cầu nguyện thờ phượng Chúa. Nhờ đó mà tình yêu thương được quân bình, trong sáng và phong phú hơn.

Khi đưa ra những tư tưởng trên đây, tôi nhìn thấy trước mắt tôi một Giáo Hội dang được Chúa thanh luyện. Nhưng chính vì thế mà nhiều người bị giao động, lo lắng không biết phải giữ đạo làm sao, phải giảng đạo thế nào, tôi nghĩ rằng: Nếu ta biết hướng cuộc sống đức tin vào con đường yêu thương bác ái như lời Chúa dạy, thì cuộc sống đạo sẽ thanh thản hơn, sẽ rộng rãi hơn. Trái lại, nếu ta cứ để lòng mình bực bội, bất mãn, cay đắng, lạc lõng trước một cuộc sống đạo có nhiều giới hạn về hình thức, thì e rằng ta sẽ càng ngày càng đi xa tinh thần yêu thương bác ái, là căn bản của đạo, càng ngày càng tự tách mình ra khỏi xã hội. Chúa không muốn như vậy.

Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa là tình yêu. Xin giúp con biết yêu thương đồng bào của con. Xin giúp con biết phục vụ dân tộc của con. Xin giúp con biết xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc của con. Xin giúp Hội Thánh của con thực hiện tốt giới răn yêu thương của Chúa, để mọi người nhìn thấy nơi Hội Thánh Chúa, một hình ảnh yêu thương dễ mến của Chúa, là Đấng giàu lòng thương xót. Amen.

Nhà thờ Tân Hiệp, chiều ngày 23/8/1985.

-----------------------------
 

Bùi-Tuần 2254: Hãy làm ngọn đèn sáng


Mt 5,13-16

Anh chị em thân mến
 

Trong bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu khuyên dạy chúng ta hãy làm ngọn đèn sáng lời khuyên Bùi-Tuần 2254


Trong bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu khuyên dạy chúng ta hãy làm ngọn đèn sáng lời khuyên dạy này thúc giục chúng ta hãy xem xét lại bản thân ta gia đình ta cộng đoàn của ta họ đạo của ta có là những ngọn đèn sáng không với một lơưng tâm bình thường chắc chắn chúng ta không dám nhận chúng ta là những ngọn đèn sáng một lương tâm có hơn Chúa soi sáng chúng ta không những không dám nhận mình là ngọn đèn sáng mà còn nhận mình là ngọn đèn tù mù có khi là ngọn đèn đã tắt và biết đâu chúng chỉ là một đống tro tàn làm hại cho môi trường không khí sự thực đó khiến chúng ta khiêm nhường nhận mình là kẻ có tội bởi vì trong việc thực thi lời Chúa chúng ta có nhiều thiếu sót đã có nhiều lỗi lầm đã có nhiều yếu đuối sự thực đó khiến chúng tta khiêm nhường bắt đầu sám hối bởi vì chúng ta đã làm phiền lòng Chúa chúng ta đã không sử dụng ơn CHúa cho nên sự thực đó khiến chúng ta khiêm nhường nhận ra rằng nếu chúng ta không có ơn CHúa chúng ta không nhìn rõ sự thực về mình không đủ sức thực thi lời Chúa không đủ sức sám hối đổi mới cuộc đời không đủ sức trở nên ngọn đèn sáng sự cầu nguyện để có được những gì Chúa dạy hôm nay là điều rất cần hãy tăng cường sự cầu nguyện dịp cuối năm để xét mình có là đèn sáng mà cầu nguyện sự khiêm nhường riênt đối với tôi lời cầu nguyện với Chúa thiết thực là lạy Chúa xin thương xót con vì con tội lỗi và lời cầu nguyện với ĐỨc Mẹ đó là Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi chúng ta khiêm tốn cầu nguyện ần dần Chúa sẽ soi cho chúng ta thấy một số sự thực cần thiết sự thực thứ nhất là Chúa dẫn đưa chúng ta vào con đường đạo đức như một ơn gọi trước mắt về phương diện bác ái trong lòng thì Chúa thử thách ta ngoài thì Chúa gởi đến gương sáng đó là sự thực cái sự thực thứ hai là Chúa đòi chúng ta phải đáp ứng lại ơn gọi đó đáp ứng bằng việc làm chúng ta có làm như vậy không rồi sự thực thứ ba chúng ta phải biết cảm tạ ơn Chúa sống lý tưởng và sự thực sau cùng là sau khi nhìn rõ về mình như vậy chúng ta quyết tâm trở về với Chúa năm sự thực tôi vừa nói là nhnững lộ trình chúng ta đi về với Chúa chúng ta phải cố gắng đi như vậy trong niềm tin phó thác nơi Chúa là Cha giàu lòng thương xót đi một cách bình an đi một cách thường xuyên niềm tin người con bé nhỏ khi chúng ta trở về với Đức Kitô để cùng với Đức Kitô trở thành ngọn đèn sáng thì chúng ta hãy nhớ lại gương Đức Kitô Ngài đã trở nên ngọn đèn sáng như thế nào hãy nhìn lên thánh giá Đức Kitô trên thánh giá thánh Phaolô nói Đức Kitô tuy là có bản tính Tiên Chúq như Chúa Cha nhưng Ngài không đấu tranh để được ngang hàng với CHúa Cha nnhưng Ngài tự hạ sống thân phận con người trong thân phận con người Đức Kitô đã vâng lời vâng lời cho đến chết chết trên thánh giá chính vì thế tất cả mọi người và tất cả thần thánh trên trời khi nghe têu Giêsu đều quỳ gối miệng lơữi phải tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa như vậy chúng ta thấy gương Đức Kitô trở nên ánh sáng cứu độ sự khi6m nhượng sự tận hiến vâng mình Ngài trở nên biểu tượng chúng ta những ai gồng gánh nặng hãy đến với Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng Đức Kitô trở nên điểm tựa trở nên đèn sáng không phải do của cải không phải do chức quyền mà do sự từ bỏ hết mọi sự trở nên khó nghèo tuyệt đối vâng phục thánh ý Chúa Cha lễ hy sinh đó là đèn sáng đó là biểu tượng đó là anh chị em thân mến năm nay là năm 1999 chuẩn bị đi vào năm THánh 2000 để kỷ niệm Đức Kitô giáng sinh cứu độ loài người vì thế chúng ta cần phải tập trung vào Đức Kitô tại sao Ngài trở nên Đấng cứu độ lúc nãy anh chị em đã hát xin đốt lửa mà lửa đó là lửa tình yêu mà lửa tình yêu là lửa có nhiều sáng tạo có nhiều chúng trong hạn chế về kinh tế về văn hoá nhưng một khi có tình yêu Chúa trong lòng ta ta sẽ có sáng tạo để làm chứng nhân cho Tin Mừng để làm chứng nhân cho Đức Kitô Đấng cứu độ cứu độ bằng việc làm không phải bằng danh vọng uy tín bằng sức mạnh của Thiên Chúa Ba Ngôi cần phải có sự sống đó tình yêu đó thì mới sáng tậo được nhất là nếu chúng ta không có tình yêu nồng nàn đối với Chúa một lần nữa tôi cầu chúc anh chị em khi nhận ơn Chúa Thánh Thần thì tìm được những sáng kiến để trong hoàn cảnh nhất định chúng ta biết làm chứng cho Đức Kitô là Đấng cứu độ.

LỄ THÊM SỨC TẠI CÁI ĐÔI
NGÀY 7/2/1999

---------------------------
 

Bùi-Tuần 2255: Những nén vàng nén bạc Chúa trao


Lễ Thêm sức tại xứ Kim Long, kinh D2 ngày 28/8/1999

Anh chị em thân mến
 

Cũng đã từ lâu tôi được nghe nói về những bước phát triển của cộng đoàn Kim Bùi-Tuần 2255


Cũng đã từ lâu tôi được nghe nói về những bước phát triển của cộng đoàn Kim Long tôi an tâm và vui mừng hôm nay được đến tận nơi được nhìn thấy tận mắt những công trình phát triển tôi thấy niềm vui của tôi là có lý do chính đáng có nền tảng chính xác trong niềm vui này chúng ta cùng nhau xây dựng sự hiệp nhất hiệp thông giữa nội bộ cộng đoàn giữa họ đạo này với họ đạo khác với tất cả những người có thiện chí giúp đỡ chúng ta nhất là trong niềm vui hôm nay chúng ta hãy sốt sắng cảm tạ ơn Chúa khi cảm ta ơn Chúa hôm nay tôi nhìn cộng đoàn Kim Long với ánh sáng của bài Phúc Âm mà chúng ta vừa nghe tôi thấy là Chúa đã ban cho anh chị em một số khả năng vật chất và tinh thần ví như những nén bạc Chúa trao phó và thực sự anh chị em đã khéo dùng đã biết dùng những nén bạc Chúa ban cho để sinh ra nhiều lợi lãi trên nhiều phương diện hôm nay chúng ta vui mừng tạ ơn về những phát triển tôi cho rằng hôm nay chúng ta kết thúc một giai đoạn phát triển nhưng không vì thế mà chúng ta dừng lại con đường phát triển kết thúc một giai đoạn có nghĩa là mở sang một giai đoạn mới để có những phát triển mới khi tôi nói điều đó tôi lại nhớ lại lời Phúc Âm hôm nay là Chúa trao cho chúng ta những nén vàng nén bạc mà Phúc Âm gọi là gia sản của chủ trong thời gian sắp tới này chúng ta cần phải phát triển tận dụng một gia tài rất quý giá Chúa trao ban cho họ đạo chúng ta nó giá trị hơn vàng bạc hơn các cơ sở hơn các tổ chức gia sản đó là gì thưa là Mình Thánh và Kinh Thánh đây là gia sản căn bản nền tảng của đạo chúng ta về Kinh Thánh chúng ta đã thường nghe Chúa phán lời Ta là lời ban sự sống về Mình Thánh chúng ta cũng đã nhiều lần nghe Chúa xác định đây là Mình Ta đây là bánh hằng sống ai ăn bánh này sẽ được trường sinh ý thức điều đó chúng ta cá nhân cũng như tập thể trên đường đi đón ơn thánh cứu độ cần phải thiết lập với Mình Thánh và với Kinh Thánh những liên hệ cung kính sống động thánh hoá và thường xuyên trước hết là phải thiết lập với Mình Thánh và Kinh Thánh những liên hệ cung kính nghĩa là chúng ta cần phải dành cho Mình Thánh và Kinh Thánh một sự trân trọng cung kính cả về thời gian cả về nơi để cả về cả về những đồ dùng có liên quan cả về cung cách đi lại nói năng trước Mình Thánh về Kinh Thánh chúng ta cần phải bảo toàn sự thiêng thánh của Mình Thánh của Kinh Thánh bởi vì tôi thấy nhiều nơi đang mất dần đi giá trị thiêng thánh vốn có của Mình Thánh của Kinh Thánh ngoài ra chúng ta cần phải thiết lập với Mình Thánh và Kinh Thánh những liên hệ sống động có nghĩa là khi chúng ta lui tới Mình Thánh khi chúng ta nghe và đọc Kinh Thánh chúng ta đừng làm những việc đó như một thói quen như một nghi thức một hình thức mà hãy làm việc đó như một sự gặp gỡ Đức Kitô một sự gặp gỡ có tính cách bản thân có tính cách tư riêng có tính cách mật thiết đọc Kinh Thánh chầu Mình Thánh dự thánh lễ chúng ta luôn ý thức Chúa nhìn ta ta nhìn Chúa Chúa nói với ta ta lắng nghe tiếng Chúa Chúa ban ơn chúng ta khiêm nhường đón nhận chúng ta Đức Kitô với tất cả tâm trí của mình với tất cả lòng khát khao yêu mến của ta như vậy liên hệ của ta và Mình Thánh và Kinh Thánh có tính cách sống động hơn nữa những liên hệ của ta với Mình Thánh và Kinh Thánh phải rất là thánh hoá có nghĩa là khi chúng ta đến với Mình Thánh và Kinh Thánh chúng ta mong muốn một điều là Mình Thánh sẽ thánh hoá chúng ta Kinh Thánh sẽ thánh hoá chúng ta mà đúng như vậy ai lui tới Mình Thánh ai siêng đọc và suy gẫm Kinh Thánh sẽ thấy Chúa trực tiếp thanh luyện chúng ta Chúa trực tiếp đào tạo chúng ta nên những tạo vật mới nên những chứng nhân đích thực của Tin mừng nên những người Kitô hữu thật sự có tâm hồn và nhờ sự thánh hoá đó chúng ta tất cả sẽ biết sống thân phận người con bé nhỏ hiếu thảo của Cha trên trời đó là thánh hoá sau cùng liên hệ của chúng ta với Mình Thánh và Kinh Thánh phải thường xuyên nghĩa là phải siêng năng phải chuyên cần không có nghĩa là luôn luôn nằm trong tổ chức nhưng chúng ta phải dành cho Mình Thánh và Kinh Thánh những thời giờ mà chúng ta có thể và cần phải bỏ ra chúng ta có thể đến với Mình Thánh và Kinh Thánh trong tư cách tập thể với từng nhóm trong gia đình và tư riêng của ta nghĩa là chúng ta phải thường xuyên coi Mình Thánh và Kinh Thánh là của ăn cần thiết cho đời sống và linh hồn chúng ta tôi thấy nhiều gương thánh đã để lại về kết quả của những người năng lui tới Mình Thánh và Kinh Thánh một gương sáng mà tôi rất quý trọng và luôn đi theo đó gương thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu Têrêsa Hài đồng Giêsu chết lúc 24 tuổi còn trẻ lắm ít học lắm nhưng mà luôn luôn lui tới Mình Thánh và Kinh Thánh nhờ đó Têrêsa đã khám phá ra con đường nên thánh độc đáo và đang phát triển khắp thế giới hôm nay đó là con đường sống bé nhỏ sống khiêm nhường là con đường nên thánh bằng cách luôn tìm chỗ rốt hết chẳng bao giờ có tham vọng tìm những chỗ cao hơn bất cứ về phương diện nào sống bé nhỏ sống khiêm nhường tìm chỗ rốt hết luôn luôn phó thác nơi lòng thương xót Chúa đó là điều Têrêsa đã được Mình Thánh và Kinh Thánh dạy cho hướng dẫn cho để hôm nay trở thành một con đường chung của Hội Thánh và tôi tin rằng con đường đó sẽ rất thích hợp thế kỷ XXI anh chị em thân mến càng gần năm thánh năm 2000 chúng ta càng cần phải trở về với cái gì là căn bản là nền tảng trở về với Mình Thánh trở về với Kinh Thánh và trở về với nền tảng khi trở về như vậy chúng ta không bao giờ chúng ta lo ngại đi sai đường chúng ta đi đúng và Chúa muốn như vậy chúng ta đang sống trong một thời điểm rất nghiêm trọng như ông đại diện giáo dân đã nói lúc nãy là rất có nhiều nguy cơ và sức mạnh của ma quỷ của thế gian của xác thịt là rất nặng là rất mạnh bây giờ nếu chúng ta không dùng ơn thánh từ Mình Thánh từ Kinh Thánh là nguồn mạch chính Đức Kitô thì chúng ta sẽ thua Hội Thánh sẽ xuống dốc sẽ suy thoái còn trái lại nếu chúng ta trở về phát triển tài sản Chúa ban cho là Mình Thánh và Kinh Thánh thì chúng ta vững tin Hội Thánh sẽ tiến lên đạo của xứ chúng ta tiến lên sẽ vững vàng một họ đạo có lòng sùng kính Mình Thánh chuyên cần Kinh Thánh đó là một họ đạo đẹp đẽ vững vàng phát triển và trưởng thành đó là điều đôi kính chúc và cầu chúc và cầu chúc cho họ đạo Kim Long của anh chị em. Amen.

----------------------------
 

Bùi-Tuần 2256: LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG CỨU CHÚNG CON  CHO KHỎI MỌI SỰ DỮ


Tâm sự ngày kỷ niệm thụ phong linh mục 2-7-1955 tại Hongkong

+ GB. Bùi Tuần (Long Xuyên 02.7.2021)
 

Hôm nay là kỷ niệm ngày tôi được thụ phong linh mục. Thế là đã 66 năm rồi. 2. Để tạ ơn Chúa Bùi-Tuần 2256


1.
Hôm nay là kỷ niệm ngày tôi được thụ phong linh mục. Thế là đã 66 năm rồi.

2.
Để tạ ơn Chúa, tôi tha thiết nói với Chúa lời này: “Lạy Chúa, xin thương cứu con cho khỏi mọi sự dữ.”

3.
Khi nói với Chúa lời trên, tôi nhận thức con người linh mục của tôi luôn bị cám dỗ để mình xa Chúa. Thường là ở chỗ thích nâng mình lên.

4.
Nào là tôi được Chúa nâng tôi lên hàng khanh tướng.

5.
Nào là tự hào dâng lên Chúa xác hồn trắng tinh, như ánh trăng vẹn tuyền.

6.
Thực sự, con người linh mục của tôi luôn bị một sự dữ kinh khủng lôi kéo, đó là làm linh mục không phải để hiến thân, mà là để tiến thân.

7.
Chúa Giêsu đã nói rõ: Mục tử nhân lành hy sinh cuộc sống cho đoàn chiên. (Ga 10,11). Còn tôi chịu chức linh mục, để thành mục tử, mà có hy sinh cuộc sống cho đoàn chiên không? Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp là một gương sáng cho tôi.

8.
Lúc này, hơn lúc nào hết, linh mục phải làm chứng cho đức tin. Mà đức tin không là lĩnh vực trình diễn.

Chúa phán rõ ràng: “Khi các con cầu nguyện, thì đừng làm như bọn đạo đức giả: Chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn các con, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha các con. Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha các con, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho các con.” (Mt 6,5-6)

9.
Chúa đã nói rõ như thế. Nhưng thực tế hiện nay nếu không tỉnh thức, thì ngay chính linh mục cũng có thể làm sai, ở chỗ trình diễn đức tin một cách thế tục.

10.
Thú thực là 66 năm linh mục của tôi đã có nhiều lỗi lầm. Điều quan trọng Đức Mẹ dạy tôi là hãy sám hối.

11.
Khi sám hối, tôi nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá. Chúa nhìn tôi, Chúa tha thứ cho tôi, Chúa an ủi tôi, Chúa chữa lành tôi.

Long Xuyên, ngày 02.7.2021

-------------------------------------

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây