NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phần X: số 1351-1500

Chủ nhật - 25/06/2017 18:48
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phần X: số 1351-1500
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phần X: số 1351-1500

1351    Lạy Chúa Giêsu, mẫu gương tuyệt vời của con, dán mắt nhìn vào Chúa, con sẽ sống cuộc đời bước theo chân Chúa, uốn nắn bản tính tự nhiên phải theo ân sủng, theo thánh ý và ánh sáng Chúa soi sáng cho linh hồn con, trong niềm tín thác trọn vẹn vào sự trợ giúp của Chúa.

            (14) + J.M.J.

1352                Bảng kiểm soát nội tâm [1]

                        Điều Kiểm Điểm Đặc Biệt

            Kết hợp với Chúa Kitô Nhân Lành. Vì được kết hợp với Chúa Giêsu, tôi phải trung thành trong mọi nơi mọi lúc; bề trong, tôi phải kết hợp với Chúa, bề ngoài, trung thành giữ luật, đặc biệt là luật thinh lặng.

1353    tháng 11           chiến thắng       53        thất bại             2

            tháng 12           ‘’          104                  -

            tháng 1 ‘’          78                    1

            tháng 2 ‘’          59                    1

            tháng 3 ‘’          50       

            tháng 4 ‘’          61

            tháng 5

            tháng 6

            tháng 7

            tháng 8

            tháng 9

            tháng 10

1354    Trong một số trường hợp, khi phải đắn đo không biết hành động thế nào, tôi luôn luôn hỏi tình yêu. Tình yêu có những lời khuyên tốt nhất.

 

1353    (15)      Bảng kiểm điểm lương tâm tổng quát     Ngày 25 tháng 10 năm 1937

            Chiến thắng                              Thất bại

            Tháng 11          12        1          2          3          4          5          6          7          8          9          10

            Các giới răn Chúa

            Lời khấn khó nghèo                                          9

            Lời khấn trong sạch                                          7

            Lời khấn vâng lời                      27                    7

            Luật dòng                     7         

            Tình yêu tha nhân          38        17        73        35        30        20                                            1, 1, 1 

            Khiêm nhượng 7          39        23        34        56        25                                            2, 3, 1, 1, 6

            Nhẫn nại           23        56        50        17        80        50                   

            Thinh lặng         11        45        37        28        37        20

            Thanh danh người lân cận                      15        25        3          1                                  1

            Thánh lễ và hiệp lễ        17        12        13        7                      10                    Thánh lễ 6, 2, 1, 12

            Nguyện gẫm     6          5                      10                                            Hiệp lễ 1, (12)

            Xét mình đặc biệt          7          5          11                                                        1

            Thái độ đối với Chúa

            và cha giải tội    5                      5

            - với các bề trên           7                                                                                  1, 1

            - với các chị em và học sinh      4          7

            - với giáo dân                           20                    2                                                                      2, 1     

1356    (16) Ngày thứ sáu. Lạy Thiên Chúa của con, con sẵn lòng chấp nhận thánh ý Chúa trong từng chi tiết, dù thế nào đi nữa. Tuy nhiên, Chúa hãy hướng dẫn con, và con sẽ chúc tụng Chúa. Bất cứ Chúa đòi hỏi con điều gì, con xin thực hiện với sự trợ giúp của ơn Chúa. Bất cứ thánh ý Chúa muốn gì về con, con xin đón nhận với trót cả trái tim và linh hồn, không lưu tâm đến những eo xèo của nhiên tính hư hèn của con.

1357    Một lần kia, khi đi qua một đám đông, tôi hỏi Chúa tất cả những người ấy có sống trong ơn nghĩa Chúa hay không bởi vì tôi không cảm nghiệm các đau khổ của Người. Con không cảm nghiệm những đau khổ của Cha không có nghĩa là tất cả họ đều sống trong tình trạng ơn thánh. Đôi lúc, Cha cho con biết tình trạng của một số linh hồn, và Cha cho con ơn chịu đau khổ, đơn giản vì Cha dùng con như một khí cụ để hoán cải họ.

1358    Nơi đâu có nhân đức thực, nơi đó phải có hy sinh; trọn đời chúng ta phải là một hy sinh. Chỉ bằng con đường hy sinh, các linh hồn mới có thể trở nên hữu dụng. Trong tương quan với người chung quanh, chính việc hy sinh bản thân của tôi là điều có thể đem lại vinh quang cho Thiên Chúa, nhưng tình yêu Thiên Chúa phải tuôn trào qua hy sinh này, bởi vì mọi sự đều quy hướng về tình yêu, và từ đó mà có được giá trị.

1359    (17) Con hãy nhớ khi con ra khỏi tuần tĩnh tâm này, Cha sẽ xử đối với con như với một linh hồn hoàn thiện. Cha muốn giữ con trong bàn tay Cha như một dụng cụ ngoan ngoãn, hoàn toàn xứng tiện để hoàn thành các công việc của Cha.

1360    Lạy Chúa, Chúa thấu suốt toàn vẹn hữu thể và những điều sâu nhiệm nhất của linh hồn con, Chúa thấy con chỉ khát khao một mình Chúa và ước ao chu toàn thánh ý Chúa, con không lưu tâm đến những khó khăn hay đau khổ, những xỉ nhục hoặc những suy nghĩ của người đời.

1361    Quyết tâm nên thánh mạnh mẽ này rất đẹp lòng Cha. Cha chúc lành cho các nỗ lực của con và sẽ ban cho con những cơ hội để thánh hoá bản thân. Hãy cẩn trọng đừng đánh mất bất kỳ cơ hội nào Cha quan phòng cho con nên thánh. Nếu nhỡ chưa thành công trong một cơ hội nào đó, con cũng đừng mất bình an, nhưng hãy hạ mình trước mặt Cha và hết lòng tín thác dìm mình hoàn toàn vào Lòng Thương Xót của Cha. Như vậy, con sẽ được nhiều hơn mất, bởi vì ân huệ ban cho một linh hồn khiêm tốn sẽ nhiều hơn những gì linh hồn ấy nài xin...

1362    (18) + Ngày thứ bảy. Tôi đã được biết về phận phúc của mình; đó là một sự xác tín trong lòng rằng tôi sẽ đạt được sự thánh thiện. Sự xác tín sâu xa này đã làm tràn ngập linh hồn tôi niềm tri ân đối với Thiên Chúa, và tôi đã dâng hiến tất cả vinh quang ấy lại cho Chúa, bởi vì tôi quá biết bản thân tôi là gì.

1363    Tôi sẽ ra khỏi tuần tĩnh tâm sau khi đã hoàn toàn được biến đổi nhờ ơn Chúa. Linh hồn tôi khởi đầu một cuộc sống mới, sốt sắng và can trường; mặc dù bề ngoài sẽ không thay đổi và không ai nhận ra, tuy nhiên, tình yêu tinh ròng giờ đây sẽ hướng dẫn cuộc sống tôi, còn bề ngoài, chính lòng nhân ái là hoa trái của nó. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn được nhuần thấm Thiên Chúa. Và với Chúa, tôi trở về với cuộc sống thường nhật thật ảm đạm, buồn tẻ và nhọc nhằn, nhưng tin rằng Đấng mà tôi được cảm nghiệm trong lòng sẽ biến sự ảm đạm này thành nên sự thánh thiện cho tôi.

            Trong thinh lặng sâu thẳm, gần bên Trái Tim nhân lành của Chúa, linh hồn con đang vươn đến sự trưởng thành trong tuần tĩnh tâm này. Dưới những tia sáng quang đãng của tình yêu Chúa, linh hồn con đã mất cái đắng chát (19) và trở nên chín mọng ngọt ngào.

1364    Giờ đây, tôi hoàn toàn có thể trở nên hữu ích cho Giáo Hội nhờ sự thánh thiện của bản thân, sự thánh thiện đang rạo rực sống động trong toàn thể Giáo Hội, vì tất cả chúng ta hợp thành một cơ thể trong Chúa Giêsu. Vì vậy, tôi mong ước làm cho thửa đất tâm hồn tôi trổ sinh hoa trái dồi dào. Mặc dù mắt con người có lẽ không bao giờ nhìn thấy, tuy nhiên, rồi đây sẽ có một ngày cho thấy nhiều linh hồn đã được hoan hưởng và sẽ tiếp tục còn được hoan hưởng thứ hoa trái này.

1365    Ôi Tình Yêu Hằng Hữu, Chúa khơi lên một sức sống mới trong con, một sức sống đầy tình yêu và nhân ái, xin nâng đỡ con bằng ân sủng Chúa, để con xứng đáng đáp lại lời mời gọi của Chúa, để những gì chính Chúa đã dự định thực hiện cho các linh hồn qua con đều sẽ được thực hiện.

            Lạy Thiên Chúa của con, con nhìn thấy ánh quang của bình minh muôn thuở. Trót cả linh hồn con lao về Chúa; lạy Chúa; không gì hãm con lại được, không gì trói buộc con với cõi đất này nữa. Lạy Chúa, xin giúp con biết kiên nhẫn chịu đựng những tháng ngày còn lại của con. Hiến tế tình yêu của con không ngừng nghi ngút trước Uy Linh Chúa, nhưng vì lặng thầm nên chỉ có ánh mắt Chúa là nhìn thấy được, lạy Thiên Chúa, không thụ tạo nào có thể nhận ra điều ấy.

1366    (20) Ôi Thiên Chúa của con, mặc dù quá nhiều điều làm con chộn rộn, mặc dù con để tâm vào công cuộc này, mặc dù con ước ao cho Giáo Hội khải hoàn và các linh hồn được cứu độ, mặc dù tất cả những cuộc bách hại các tín hữu của Chúa đều tác động đến con, mặc dù sự sa ngã của từng linh hồn đều gây khổ đau cho con, tuy nhiên, trên hết và trước hết tất cả những điều ấy, con vẫn có một niềm bình an thẳm sâu trong linh hồn mà không chiến thắng nào, ước muốn nào, hoặc chống đối nào có thể khuấy động, bởi vì đối với con, Chúa vượt trên tất cả mọi biến cố, lạy Chúa là Thiên Chúa của con.

1367    Ngày thứ tám. Lạy Chúa, trước Thánh Tâm cực trọng, khi hồi tưởng lại tất cả những ân phúc của Chúa, con cảm thấy phải tạ ơn đặc biệt vì quá nhiều hồng ân và phúc lành của Chúa. Con muốn dìm mình vào niềm tri ân trước Uy Linh Chúa và tiếp tục lời nguyện cầu tri ân này suốt bảy ngày đêm; và dù phải chu toàn các phận sự bên ngoài, nhưng tâm trí con vẫn không ngớt nghiêm chầu trước thánh nhan Chúa, và mọi việc đạo đức của con đều nhuần thấm tinh thần tri ân. Mỗi tối, con sẽ quỳ nửa tiếng trong phòng riêng, một mình với Chúa. Mỗi khi thức giấc trong đêm, (21) con sẽ dìm mình vào lời nguyện cầu tri ân. Như thế, con muốn đền đáp, ít là một phần nhỏ bé, những phúc lành bao la của Chúa.

1368    Tuy nhiên, để làm cho tất cả điều ấy trở nên xinh đẹp hơn trước mắt Chúa và xoá đi bóng mờ nghi nan khỏi tâm trí, tôi đã đi gặp vị linh hướng [cha Andrasz] và trình bày cho ngài những ước vọng của linh hồn tôi; tức là ước nguyện dìm mình vào tâm tình tri ân như thế. Tôi đã được phép thực hiện tất cả, ngoài việc không nên ép mình cầu nguyện nếu thức giấc vào nửa đêm.

1369    Hết sức vui mừng, tôi trở về tu viện! Và ngày hôm sau, tôi bắt đầu thực hiện hành vi tri ân trọng đại này bằng cách lặp lại lời khấn dòng. Linh hồn tôi được đắm đuối trong Thiên Chúa, và từ toàn thể hữu thể tôi phát ra một ngọn lửa biết ơn và tạ ơn Thiên Chúa. Không nhiều ngôn từ, bởi các phúc lành của Thiên Chúa như một lò lửa bừng cháy tiêu huỷ linh hồn tôi, tất cả mọi tân toan và buồn phiền của tôi trở nên chất đốt được ném vào lò lửa, nếu không có chúng, những ngọn lửa sẽ tắt ngúm. Tôi mời gọi toàn thể trời đất hãy hợp cùng tôi trong hành vi tạ ơn.

1370    (22) Tuần tĩnh tâm với những ngày hồng phúc được sống một mình thân mật với Chúa Giêsu đã kết thúc. Tôi sống tuần tĩnh tâm này theo cách Chúa Giêsu đã muốn và đã chỉ dạy cho tôi ngay từ ngày đầu tiên; đó là suy ngắm về các ơn lành của Chúa trong niềm bình an sâu lắng. Trước kia, tôi chưa có một tuần tĩnh tâm nào như thế. Linh hồn tôi được mạnh mẽ nhờ niềm bình an hơn là nhờ những rung động và cảm xúc. Trong những tia sáng của tình yêu, tôi đã nhìn thấy mọi sự đúng thực như bản chất của chúng.

            Khi ra khỏi tuần tĩnh tâm, tôi cảm thấy hoàn toàn được biến đổi nhờ tình yêu Thiên Chúa.

1371    Lạy Chúa, xin thần hoá những hành động của con để chúng sinh công phúc muôn đời; mặc dù vô cùng yếu đuối, nhưng con vững tin quyền năng ân sủng Chúa sẽ đỡ nâng con.

1372    Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa biết ngay từ những năm đầu tiên, con đã muốn trở nên một vị đại thánh; tức là mến yêu Chúa bằng một tình yêu vĩ đại như chưa từng có linh hồn nào đã yêu mến Chúa như thế. Lúc đầu, những ước vọng của con rất lặng lẽ (23) và chỉ có Chúa Giêsu biết đến mà thôi. Nhưng hôm nay, con không sao nén được trong tâm hồn; con muốn gào to cho cả thế giới: “Hãy mến yêu Thiên Chúa vì Người nhân lành và Lòng Thương Xót của Người thật lớn lao!”.

1373    Ôi những ngày giờ buồn tẻ và tăm tối, tôi nhìn các ngươi bằng một ánh mắt trân trọng và hân hoan. Cao quý và trọng đại thay khoảng thời gian đã cho chúng tôi cơ hội lập công cho thiên đàng vĩnh cửu! Tôi biết các vị thánh đã tận dụng thời gian như thế nào.

1374                            Ngày 30 tháng 10 năm 1937

            Hôm nay, nào phần nghi lễ của dòng [2] trong thánh lễ, và là ngày tạ ơn thứ hai, tôi được thấy Chúa Giêsu rất xinh đẹp, Người phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, Cha không miễn chước cho con khỏi hành động đâu. Tôi thưa lại: “Lạy Chúa, tay con quá yếu đuối so với công việc như thế”. Đúng, Cha biết; nhưng nếu con nắm chặt tay phải của Cha, con sẽ thực hiện được mọi sự. Con hãy vâng lời, vâng lời các cha giải tội. Cha sẽ ban cho các ngài ánh sáng để hướng dẫn con. “Lạy Chúa, con đã muốn nhân danh Chúa mà khởi sự công cuộc này, nhưng cha S. vẫn còn trì hoãn”. Chúa Giêsu trả lời: Cha biết điều đó; thế thì con hãy làm những gì trong khả năng con, nhưng con không bao giờ được thôi cố gắng.

1375    (24)                  Ngày 1 tháng 11 năm 1937

            Hôm nay, sau giờ kinh Chiều sẽ có cuộc rước ra nghĩa trang. Tôi không tham dự được vì mắc nhiệm vụ coi cổng. Nhưng việc này không làm ngăn trở tôi chút nào trong việc cầu nguyện cho các linh hồn. Khi cuộc rước từ nghĩa trang trở về đến nhà nguyện, linh hồn tôi cảm nhận được sự hiện diện của rất đông các linh hồn. Tôi đã hiểu được phép công thẳng vô cùng của Thiên Chúa, ai nấy đều phải đền trả cho đến đồng xu cuối cùng.

1376    Chúa đã cho tôi cơ hội để luyện tập đức nhẫn nại qua một người kia, chị ấy làm chung một công tác với tôi. Chị ấy chậm chạp hơn bất kỳ người nào tôi đã từng gặp. Thật phải tự trang bị một sự nhẫn nhục cực kỳ mới nghe lọt tai những lời chán ngắt của chị ấy.

1377                            Ngày 5 tháng 11

            Sáng nay có năm người thất nghiệp đến cổng và năn nỉ xin được nhận vào làm. Chị N. đôi co với họ một hồi lâu mà vẫn không sao làm cho họ đi được, lúc đó chị ấy vào nhà nguyện (25) và tìm Mẹ [Irene], Mẹ bảo tôi trở ra giải quyết. Khi còn cách cổng một quãng xa, tôi đã nghe náo động ầm ĩ. Lúc đầu, tôi đầy nghi hoặc và lo lắng, không biết nên mở cổng mời họ vào, hoặc như chị N., chỉ trả lời với họ qua cửa sổ nhỏ. Nhưng bỗng nhiên, tôi nghe lời này trong linh hồn: Con hãy đi mở cổng và nói chuyện với họ thân tình như thưa chuyện với Cha vậy.

            Tôi liền ra mở cổng và tiến đến người hung hăng nhất trong bọn họ, điềm tĩnh bắt chuyện rất thân tình đến độ họ không biết phải ứng xử thế nào. Và họ cũng bắt đầu dịu giọng: “A, thật xui xẻo vì tu viện cũng không thể cung cấp việc làm cho chúng tôi”. Sau cùng, họ lặng lẽ bỏ đi. Tôi cảm thấy rõ ràng Chúa Giêsu, Đấng tôi mới được lãnh nhận một giờ trước đó, đã dùng tôi để tác động nơi lòng họ. Ôi, hành động dưới ơn soi động của Chúa thật tốt đẹp biết bao!

1378    Hôm nay, vì cảm thấy quá yếu nhược nên tôi đến gặp Mẹ Bề Trên và định xin phép đi ngủ. Tuy nhiên, tôi chưa kịp mở miệng (26) thì Mẹ đã nói: “Này chị, chị phải liệu cách mà coi cổng, bởi vì tôi sẽ dẫn thiếu nữ ấy đi làm cải bắp, chẳng còn ai khác làm cải bắp nữa”. Tôi thưa - vâng, rồi ra khỏi phòng. Khi ra đến cổng, tôi cảm thấy mạnh khoẻ lạ thường, và làm phận vụ của mình suốt ngày mà vẫn cảm thấy khoẻ mạnh. Tôi nghiệm được sức mạnh của đức vâng lời thánh thiện.

1379                            Ngày 10 tháng 11 [năm 1937]

            Khi Mẹ [Irene] trao cho tôi tập sách nhỏ in chuỗi kinh, kinh cầu, và tuần cửu nhật, tôi xin phép Mẹ cho tôi xem qua. Khi tôi đang đọc thoáng qua, Chúa Giêsu đã cho tôi biết: Đã có nhiều linh hồn được lôi kéo đến với tình yêu Cha qua bức hình này. Lòng Thương Xót Cha hoạt động nơi các linh hồn qua công việc này. Tôi biết nhiều linh hồn đã cảm nghiệm được ân sủng Chúa.

1380    Tôi biết Mẹ Bề Trên, ngoài đau đớn phần xác, còn phải vác một thánh giá rất nặng nề, nhưng việc ấy sẽ không kéo dài lâu. [3]

1371    (27) + Tôi chợt nảy ra một ý nghĩ là sẽ không uống từng muỗng thuốc đầy, nhưng mỗi lần sẽ uống từng chút, bởi vì thuốc quá đắng. Ngay lúc đó, tôi nghe được lời: Hỡi ái nữ của Cha, Cha không thích kiểu ấy. Con hãy đón nhận mọi sự Cha ban cho con qua các bề trên với lòng biết ơn, và như thế con sẽ làm hài lòng Cha hơn.

1382    + Chị Dominic [4] đã qua đời vào khoảng một giờ đêm, chị đã hiện về và báo cho tôi biết chị ấy đã từ trần. Tôi tha thiết cầu nguyện cho chị. Đến sáng, chị em cho tôi biết tin chị ấy không còn sống nữa, và tôi đáp rằng tôi đã biết bởi vì chị ấy đã đến thăm tôi. Chị coi y tế [nữ tu Chrysostom] nhờ tôi thay trang phục cho người quá cố. Và khi tôi được ở một mình với chị, Chúa cho tôi biết chị ấy vẫn còn đau khổ trong luyện ngục. Tôi gia tăng lời cầu nguyện cho chị. Tuy vẫn sốt sắng cầu nguyện cho các chị em đã qua đời, nhưng tôi nhầm lẫn số ngày, thay vì dùng ba ngày để cầu nguyện theo luật dòng đã định, tôi đã nhầm chỉ còn hai ngày. Đến ngày thứ tư, chị ấy cho tôi biết tôi còn mắc nợ lời cầu nguyện với chị, và chị hết sức cần thiết. Tôi lập tức (28) dùng hôm ấy để cầu nguyện cho chị, và không những hôm ấy mà còn nhiều ngày khác nữa, như đức ái tha nhân đòi buộc.

1383    Vì diện mạo chị Dominic vẫn còn tươi sau khi qua đời, nên một số chị em kháo nhau có lẽ chị ấy chỉ bị hôn mê, có chị còn đề nghị với tôi hãy đặt một chiếc gương vào miệng chị ấy để coi có lớp hơi ẩm hay không và nếu có, tức là chị còn sống. Tôi đồng ý và chúng tôi đã làm như đã bàn bạc, nhưng chiếc gương không bị ẩm, mặc dù dường như chúng tôi thấy có. Tuy nhiên, Chúa cho tôi biết điều ấy làm phật ý Người, và tôi bị nghiêm trách đừng bao giờ làm những điều ngược với xác tín trong lòng. Tôi sấp mình sâu thẳm trước nhan Chúa và xin Người tha thứ.

1384    Tôi thấy một vị linh mục [có lẽ cha Sopocko] được Thiên Chúa yêu thương rất mực, nhưng lại bị Satan ghét cay ghét đắng vì ngài đang hướng dẫn nhiều linh hồn vươn cao trên đường thánh thiện và chỉ lưu tâm (29) đến vinh quang Thiên Chúa. Tôi tiếp tục xin Chúa cho ngài được mạnh sức và nhẫn nại với những kẻ thường xuyên chống đối. Nơi nào Satan không đích thân gây tác hại, nó thường sử dụng con người.

Về đầu trang

1385                            Ngày 19 tháng 11

            Sau giờ hiệp lễ, Chúa Giêsu cho tôi biết Người rất ước ao ngự đến với những con tim nhân loại. Cha khát khao được kết hợp với các linh hồn; niềm vui sướng lớn lao của Cha là được kết hợp với các linh hồn. Ái nữ của Cha ơi, con hãy biết khi đến với một linh hồn lúc hiệp lễ, tay Cha đầy ắp mọi ân sủng Cha muốn trao tặng cho linh hồn ấy. Nhưng các linh hồn không màng đến Cha; họ để Cha lủi thủi một mình vì bận rộn những chuyện khác. Ôi, Cha buồn sầu biết bao vì các linh hồn không nhận ra Tình Yêu! Họ xử với Cha như một vật vô hồn. Tôi thưa lại với Chúa Giêsu: “Ôi Kho Tàng của lòng con, đối tượng độc nhất của tình yêu và là tất cả niềm vui cho linh hồn con, con muốn tôn thờ Chúa trong trái tim con như Chúa được tôn thờ nơi ngai toà vinh quang đời đời của Chúa. Tình yêu con muốn bù đắp phần nào cho Chúa (30) trước sự nguội lạnh của quá đông các linh hồn. Lạy Chúa Giêsu, xin nhìn đến trái tim con, trái tim dành cho Chúa một nơi cư ngụ mà không ai khác được vào. Chỉ một mình Chúa nghỉ ngơi trong đó như trong một khu vườn xinh đẹp.

1386    Lạy Chúa Giêsu của con, xin tạm biệt Chúa; con phải đi đảm nhận các công tác. Nhưng con sẽ minh chứng tình yêu cho Chúa bằng hy sinh, không thờ ơ hoặc để bất cứ cơ hội thực hành tình yêu nào trôi qua.

            Khi tôi rời nhà nguyện, Mẹ [Irene] nói với tôi: “Này chị, chị sẽ không dạy giáo lý, nhưng ở lại mà trực cổng”. Vâng, lạy Chúa Giêsu, thế là suốt ngày tôi đã có nhiều dịp hy sinh. Tôi không quên sót điều nào, nhờ sức mạnh tinh thần kín múc được từ việc hiệp lễ.

1387    Có những thời gian trong cuộc đời, linh hồn sống trong tình trạng dường như không hiểu được ngôn ngữ loài người. Mọi sự đều làm mỏi mệt, không còn gì làm cho linh hồn được thanh thản, ngoài lời cầu nguyện tha thiết. Khi thiết tha cầu nguyện, linh hồn tìm được sự thư thái, và dù muốn tìm những lời giải thích từ các thụ tạo, thì những điều này cũng chỉ làm cho linh hồn thêm bất ổn mà thôi.

1388    (31) + Trong giờ cầu nguyện, tôi được biết linh hồn cha Andrasz rất đẹp lòng Chúa. Ngài đúng thực là một con trẻ của Chúa. Thật hiếm thấy tình con thảo với Thiên Chúa toả sáng như thế nơi một linh hồn, được vậy là vì ngài có lòng tôn sùng đặc biệt đối với Mẹ Thiên Chúa.

1389    Lạy Chúa Giêsu của con, mặc dù được thôi thúc rất mạnh mẽ, nhưng con phải hành động thật chậm rãi, và như vậy là cốt để không làm hỏng công cuộc của Chúa bằng sự hấp tấp của con. Ôi Chúa Giêsu của con, Chúa cho con biết về các mầu nhiệm của Chúa và muốn con truyền đạt cho các linh hồn. Giờ đây, không còn bao lâu nữa con sẽ có thể hành động. Vào giờ phút rõ ràng như bị hoàn toàn huỷ diệt, thế mà sứ mạng của con - giờ đây không còn gì cản trở - sẽ được khởi sự; mặc dù có nhiều người chống đối, nhưng không gì có thể làm thay đổi thánh ý Thiên Chúa.

1390    Tôi nhìn thấy cha Sopocko, tâm trí ngài bận bịu và hoạt động vì công việc Chúa để trình bày các ước vọng của Người cho các vị có thẩm quyền Giáo Hội. Kết quả là nhờ những nỗ lực của ngài, một nguồn sáng (32) mới sẽ giãi chiếu trong Giáo Hội để ủi an các linh hồn. Mặc dù hiện nay linh hồn ngài tràn đầy đắng cay, dường như đó là phần thưởng cho những nỗ lực của ngài vì công trình của Chúa, tuy nhiên, không phải cứ như thế mãi. Tôi nhìn thấy niềm vui sướng của ngài, không gì có thể làm suy giảm. Thiên Chúa sẽ ban cho ngài phần nào niềm vui ấy ngay trên trần gian. Tôi chưa bao giờ gặp được một tấm lòng trung kiên với Thiên Chúa đặc biệt như linh hồn này.

1391    Trong bữa tối tại phòng ăn hôm nay, tôi cảm thấy ánh mắt của Chúa nhìn thấy những ẩn áo của tâm hồn tôi. Sự hiện diện sống động ấy bao chiếm linh hồn tôi một lúc và tôi không còn biết mình đang ở đâu. Sự hiện diện ngọt ngào của Chúa tiếp tục làm no thoả linh hồn tôi, và đôi khi, tôi không hiểu các chị em đang nói gì về tôi nữa.

1392    Mọi sự lành ở nơi tôi đều nhờ hiệp lễ. Tôi mắc nợ Chúa Giêsu Thánh Thể trong mọi sự. Tôi cảm nghiệm ngọn lửa thánh thiêng này đã hoàn toàn biến đổi tôi. Ôi lạy Chúa, con hạnh phúc biết bao vì được làm nơi cư ngụ cho Chúa. Trái tim con là đền thờ cho Chúa ngự luôn mãi...

            (33) + J.M.J.

1393    Lạy Chúa Giêsu, Bánh các thiên thần, niềm hoan lạc của lòng con,

            Trót hữu thể con được đắm đuối trong Chúa

            Con được sống sự sống thần linh của Chúa như các phúc nhân thiên đàng,

            Và thực tại cuộc sống ấy sẽ không chấm dứt, mặc dù con có bị chôn chặt dưới mồ.

 

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thiên Chúa hằng sống,

            Đấng luôn ngự trong tâm hồn con,

            Khi con có Chúa, sự chết cũng chẳng làm hại được con.

                Tình yêu cho con biết con sẽ nhìn thấy Chúa vào lúc cuối đời.

            Được nhuần thấm sự sống thần linh của Chúa,

            Con an tâm nhìn trời đang rộng mở cho con,

            Và cái chết bỏ đi, xấu hổ, trắng tay,

            Vì sự sống thần linh của Chúa đã tiềm ẩn trong linh hồn con.

            Và mặc dù theo thánh ý Chúa, ôi lạy Chúa,

            Cái chết sẽ chạm đến thân xác con,

            Nhưng con muốn sự hư nát này hãy đến càng sớm càng tốt,

            Vì qua đó, con sẽ vào cuộc sống trường sinh.

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sự sống của hồn con,

            Chúa đã nâng con lên cõi vĩnh hằng,     

                Nhờ cuộc thương khó và cái chết giữa những cực hình khủng khiếp.

            (34)                  Ngày 26 [tháng 11 năm 1937]

1394                Ngày Hồi Tâm Tháng

            Trong ngày hồi tâm này, Chúa đã ban ánh sáng cho tôi biết thấu đáo hơn về thánh ý Người để buông mình hoàn toàn cho thánh ý ấy. Ánh sáng này đã củng cố tôi trong niềm bình an sâu xa và cho tôi hiểu rằng không nên sợ hãi điều gì, ngoại trừ tội lỗi. Bất cứ điều gì Chúa gởi đến, tôi đều đón nhận trong sự hoàn toàn suy phục thánh ý Người. Bất cứ nơi nào Thiên Chúa đặt tôi vào, tôi sẽ phấn đấu hết khả năng để trung thành thực thi thánh ý cũng như những ước muốn của Người, mặc dù đối với tôi, thánh ý ấy sẽ gian truân và khó khăn, tương tự như với Con Một của Người là Chúa Giêsu khi cầu nguyện trong vườn Cây Dầu. Tôi đã thấy rằng: thánh ý Cha trên trời đã được hoàn thành nơi Người Con dấu yêu của Người thế nào, thì thánh ý ấy cũng sẽ được hoàn thành nơi chúng ta như vậy: tức là qua đau khổ, bách hại, lăng mạ, và nhục nhã. Nhờ tất cả điều ấy mà linh hồn tôi sẽ nên giống Chúa Giêsu.

            Những đau khổ càng lớn lao, tôi càng thấy mình nên giống Chúa Giêsu hơn. Đây là con đường bảo đảm nhất. Nếu có một con đường nào tốt hơn, có lẽ Chúa Giêsu đã chỉ cho tôi biết rồi. Nhưng đau khổ không tước mất (35) niềm an bình của tôi. Ngược lại, dù tôi được cảm hưởng bình an sâu xa, nhưng niềm bình an ấy cũng không làm giảm bớt kinh nghiệm đau khổ của tôi. Mặc dù tôi thường cúi mặt xuống đất trong nước mắt dàn dụa, nhưng chính lúc ấy linh hồn tôi lại được tràn ngập bình an và hạnh phúc sâu xa...

1395    Con muốn ẩn mình trong Trái Tim rất nhân lành của Chúa như hạt sương náu ẩn giữa một đoá hoa. Xin bảo bọc con giữa đoá hoa này để tránh cơn đông giá trần gian. Không ai có thể tưởng tượng được niềm hạnh phúc tâm hồn tôi đang hoan hưởng trong nơi tĩnh lặng, một mình với Thiên Chúa.

1396    Hôm nay, tôi đã nghe được lời này trong tâm hồn: Ôi, giá mà các tội nhân biết được Lòng Thương Xót của Cha, có lẽ họ đã không hư mất quá đông như vậy. Con hãy nói cho các tội nhân đừng sợ đến gần bên Cha; con hãy nói cho họ về Lòng Thương Xót vô bờ của Cha.

1397    Chúa phán với tôi: Một linh hồn hư mất cũng làm Cha sầu não đến chết. Con hãy luôn an ủi Cha khi con (36) cầu nguyện cho các tội nhân. Lời cầu làm thoả lòng Cha nhất là lời cầu cho các tội nhân ăn năn hối cải. Ái nữ của Cha ơi, con hãy biết rằng lời cầu ấy luôn được Cha đoái nghe và chấp nhận.

1398    Mùa Vọng đang đến. Tôi muốn chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa Giêsu đến trong thinh lặng và tịnh hiệp, bằng việc kết hợp với Mẹ Rất Thánh và trung thành noi gương nhân đức thinh lặng của Mẹ, vì nhờ đó, Mẹ đã làm thoả nguyện ánh mắt Thiên Chúa. Tôi tin rằng, bên cạnh Mẹ, tôi được kiên vững trong điều quyết định này.

1399    Khi viếng nhà nguyện một lúc vào buổi tối nay, tôi cảm nhận một chiếc gai khủng khiếp ở trong đầu. Điều này kéo dài một lúc ngắn, nhưng đâm thấu đớn đau đến độ tôi phải tức khắc gục xuống trên hàng song hiệp lễ. Dường như mũi gai xuyên phập đến tận bộ não. Nhưng những điều ấy chẳng là gì; tất cả chỉ vì các linh hồn để nài xin Lòng Thương Xót Chúa cho họ.

1400    Tôi sống giờ này sang giờ khác, và không thể theo lối khác được. Tôi muốn tận dụng giây phút hiện tại hết sức để trung thành thực hiện mọi công việc được uỷ thác cho tôi. Trong mọi sự, tôi lệ thuộc vào Thiên Chúa với niềm tín thác không lay chuyển.

1401    (37) Hôm qua, tôi nhận được một lá thư của cha Sopocko. Tôi được biết công cuộc của Chúa đang tiến triển, mặc dù chậm chạp. Tôi rất vui mừng về điều ấy và đã gia tăng gấp đôi lời cầu cho toàn bộ công cuộc. Tôi cũng biết hiện nay, về việc cộng tác của tôi và công cuộc, Chúa chỉ đòi cầu nguyện và hy sinh. Hành động của cá nhân tôi quả thực có thể cản trở các công trình của Thiên Chúa, như cha Sopocko đã viết trong bức thư hôm qua.

            Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con được trở nên một khí cụ thuần thục trong tay Chúa.

            Nhờ bức thư ấy, tôi biết được Chúa ban cho vị linh mục này một ánh sáng rất tuyệt vời. Điều ấy củng cố thêm niềm xác tín của tôi, rằng qua ngài, Chúa sẽ thực hiện công cuộc này bất chấp trở ngại chồng chất. Tôi quá biết công cuộc càng lớn lao và tốt đẹp, những cuồng phong nổi lên chống lại càng kinh khiếp.

1402    Trong những định lệnh khôn dò của Người, Thiên Chúa thường không để những người đã nỗ lực nhiều nhất trong việc thực hiện một công cuộc nào đó được hưởng các thành quả của công cuộc ấy ngay ở đời này; Thiên Chúa dành để tất cả hoan lạc của họ cho cõi đời đời. Nhưng với tất cả, Thiên Chúa đôi khi cũng cho họ biết những nỗ lực ấy rất đẹp lòng Người. (38) Và những giây phút ấy củng cố sức mạnh cho họ để chiến đấu và chịu thử thách hơn nữa. Những linh hồn này mang những đặc điểm tương tự như Chúa Cứu Thế, chỉ nếm toàn những đắng đót trong công cuộc Người đã tạo lập trên trái đất này.

1403    Lạy Chúa Giêsu của con, nguyện Chúa được chúc tụng trong mọi sự! Con vui mừng vì thánh ý Chúa đang được thực hiện. Điều đó đủ làm con được hạnh phúc.

1404       Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, nơi Chúa là tất cả sức mạnh của con.

            Ngay từ những năm tháng đời thơ ấu của tôi, Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể đã lôi kéo tôi đến với Người. Một lần kia, hồi tôi mới lên bảy tuổi, trong giờ kinh Chiều được cử hành trước sự hiện diện của Chúa Giêsu được tôn kính trong mặt nhật, tình yêu Thiên Chúa lần đầu tiên đã thông truyền cho tôi và làm no thoả trái tim bé bỏng của tôi; và Chúa đã ban cho tôi tri thức về những sự thánh thiện. Từ ngày đó đến nay, tình yêu của tôi đối với Thiên Chúa ẩn thân luôn luôn gia tăng đến chỗ hết sức nồng thắm. Tất cả sức mạnh của tôi đều bắt nguồn từ bí tích Thánh Thể. Tôi dùng mọi giờ phút rảnh rỗi để tâm sự với Người. Người là Tôn Sư của tôi.

1405    (39)                  Ngày 30 tháng 11 năm 1937

            Tối nay, khi tôi đang lên lầu, một cảm giác ngao ngán đối với tất cả những gì liên hệ đến Thiên Chúa bỗng ập xuống trên tôi. Lúc đó, tôi nghe Satan nói: “Mày đừng nghĩ gì về công việc này nữa. Thiên Chúa không nhân lành như mày nói đâu. Đừng cầu nguyện cho những kẻ có tội nữa, đàng nào chúng nó cũng bị đoạ phạt rồi, chính vì công việc Lòng Thương Xót này mà mày liều mình cũng bị đoạ phạt. Mày đừng nói về Lòng Thương Xót Chúa với các cha giải tội nữa, nhất là với cha Sopocko và cha Andrasz”. Đến đây, tiếng nói ấy hiện hình thành thiên thần Bản Mệnh của tôi, nhưng tôi liền đáp lại: “Ta biết ngươi là ai rồi: là cha sự dối trá [x. Ga 8,44]”. Tôi làm dấu thánh giá, và thần nguỵ liền biến đi trong gào thét cuồng nộ.

1406    Hôm nay Chúa cho lòng tôi biết Người sẽ không bao giờ từ bỏ tôi. Chúa tỏ cho tôi biết quyền uy và sự thánh thiện của Người, cũng như tình yêu và lòng nhân lành Người dành cho tôi; Chúa cũng cho tôi hiểu biết sâu xa hơn về sự xấu xa của tôi. Tuy nhiên, nỗi khốn nạn này không tước đi niềm tín thác của tôi. Ngược lại, càng hiểu biết nỗi khốn nạn của mình, tôi càng tín thác mãnh liệt hơn (40) vào Thiên Chúa nhân lành. Tôi hiểu rằng nếu Chúa không ban phép, không ai có thể đụng đến một sợi tóc trên đầu của tôi.

1407    Hôm nay, đang lúc rước lễ, tôi nhận thấy trong chén thánh có một Bánh Thánh sống động và linh mục trao cho tôi. Khi trở về chỗ, tôi hỏi Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, tại sao chỉ có một Bánh Thánh sống động, vì dưới mỗi hình bánh Chúa đều hiện diện như nhau kia mà?”. Chúa Giêsu trả lời: Đúng vậy, Cha hiện diện như nhau dưới mỗi hình bánh, thế nhưng không phải mọi linh hồn đều đón nhận Cha với cùng một đức tin sống động như con, hỡi ái nữ của Cha, và do đó Cha không thể hành động trong linh hồn họ như trong linh hồn con.

1408    Tôi tham dự thánh lễ do cha Sopocko cử hành. Trong giờ lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Nhi dùng ngón tay chạm vào trán của vị linh mục và phán với tôi rằng: Tư tưởng của ngài liên kết chặc chẽ với tư tưởng của Cha, vậy con hãy an tâm trong những gì liên quan đến công việc của Cha. (41) Cha sẽ không để ngài mắc phải sai lầm, và con cũng đừng làm điều gì nếu không có phép của ngài. Lời Chúa làm tôi tràn ngập niềm vui về tất cả những gì liên quan đến công cuộc này.

1409    Hôm nay [ngày 7 tháng 12 năm 1937] là ngày vọng lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vào giờ ăn trưa, trong một thoáng chốc, Thiên Chúa đã cho tôi biết về phần phúc trọng hậu của tôi; tức là được gần gũi với Người, một hạnh phúc sẽ không bị cất khỏi tôi trong cõi muôn đời, và Chúa đã ban ơn này một cách sống động rõ ràng đến độ tôi được bao phủ trong sự hiện diện sinh động của Chúa trong một thời gian khá lâu, tôi sấp mình trước sự cao cả của Người.

            (42) + J.M.J.

1411       Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, Thần Linh chân lý và ánh sáng,

            Hằng ngự trong hồn con bằng ân sủng của Chúa.

            Nguyện xin hơi thở Chúa xua đuổi bóng tối,

            Và những việc lành được bội tăng trong ánh sáng này.

            Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, Thần Linh tình yêu và nhân ái,

            Đấng đổ dầu thơm tín thác vào tâm hồn con,

            Ân sủng Chúa củng cố linh hồn con trong điều thiện,

            Ban cho con sức mạnh kiên cường bất khuất.

                Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, Thần Linh bình an và hoan lạc,

            Chúa bổ sức cho trái tim khát bỏng của con

            Và đổ vào đó suối nguồn tình yêu Thiên Chúa sống động,

            Làm cho con dũng cảm để chiến đấu.

            Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, Thượng Khách cao quý của hồn con,

            Phần con, con muốn luôn trung thành với Chúa;

                Trong những ngày vui tươi và những lúc thống khổ tân toan,

            Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, con muốn luôn được sống trong sự hiện diện của Chúa.

            Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, Đấng thấu nhập toàn bộ hữu thể của con

            Và cho con biết Sự Sống Ba Lần Thánh.

            Khởi đưa con vào Yếu Tính Thần Linh của Chúa,

            Nhờ được hợp nhất với Chúa như thế, con sẽ sống cuộc sống muôn đời.

1412    (43) + Với hết niềm sốt sắng, tôi đã dọn mình mừng lễ Mẹ Thiên Chúa Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tôi đã gia tăng cố tắng giữ tịnh tâm và suy tư về đặc ân cá biệt của Đức Mẹ. Nhờ đó, tâm hồn tôi được hoàn toàn đắm chìm trong Mẹ, tôi cám tạ Thiên Chúa vì đã ban đặc ân cao trọng này cho Mẹ.

1413    Tôi chuẩn bị không những bằng một tuần cửu nhật chung với toàn thể cộng đoàn, mà còn thực hiện nỗ lực cá nhân để chào kính Đức Mẹ một ngàn lần mỗi ngày, một ngàn lần câu “Ave Maria” trong suốt chín ngày để ca tụng Mẹ.

            + Đây là lần thứ ba tôi làm tuần cửu nhật kính Mẹ Thiên Chúa; tức là tuần cửu nhật gồm một ngàn lời chào kính Ave Maria mỗi ngày. Như thế, tổng cộng tuần cửu nhật có đến chín ngàn lời chào kính Đức Mẹ. Mặc dù trong đời đã ba lần làm tuần cửu nhật, hai lần trong thời gian còn làm các công tác, nhưng tôi không bao giờ thiếu sót trong việc chu toàn các công tác với độ chuẩn mực cao nhất. Tôi luôn làm tuần cửu nhật ngoài các giờ đạo đức; tức là ngoài các giờ thánh lễ hoặc chầu phép lành. Lần thứ ba, tôi đã làm tuần cửu nhật trong lúc (44) nằm bệnh viện. Ở đâu có ý muốn ở đó có phương tiện. Ngoài giờ giải trí, tôi chỉ cầu nguyện và làm việc. Trong những ngày này, tôi không hề nói một lời hư từ. Mặc dù tôi công nhận một điều như thế đòi phải có rất nhiều chú tâm và nỗ lực, nhưng đối với việc tôn vinh Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, không có gì là thái quá.

1414    Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Trước giờ hiệp lễ, tôi được nhìn thấy Đức Mẹ xinh đẹp vô ngần. Mẹ mỉm cười với tôi và phán: Hỡi con gái của Mẹ, theo lệnh Chúa, Mẹ sẽ là hiền mẫu của riêng con một cách đặc biệt; nhưng Mẹ ước mong con cũng hãy là người con nhỏ đặc biệt của Mẹ.

1415    Hỡi con gái rất yêu dấu của Mẹ, Mẹ ước mong con hãy thực hành ba nhân đức rất quý trọng đối với Mẹ - và làm đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Thứ nhất là đức khiêm nhượng, khiêm nhượng, và một lần nữa là khiêm nhượng; thứ hai là nhân đức trong sạch; thứ ba là nhân đức mến Chúa. Hỡi con gái của Mẹ, con phải chiếu giãi đặc biệt các nhân đức này. Khi cuộc hàn huyên chấm dứt, Mẹ áp tôi sát vào Trái Tim Mẹ và rồi biến đi. Khi tôi tỉnh lại, (45) ba nhân đức ấy hấp dẫn tâm hồn tôi một cách lạ lùng; và tôi trung thành thực hành các nhân đức ấy. Chúng như thể được ghi khắc vào trái tim tôi.

1416    Đây vốn là một ngày trọng đại đối với tôi. Trong ngày này, tôi như sống trong một cuộc chiêm niệm liên lỉ; nguyên việc tưởng nghĩ đến hồng ân này đã cuốn hút tôi vào sâu hơn trong cuộc chiêm niệm; và suốt ngày, tôi không ngừng cám tạ, bởi vì mỗi lần tưởng nghĩ đến hồng ân này, linh hồn tôi một lần nữa lại mất hút trong Thiên Chúa...

1417    Lạy Chúa con, linh hồn con xấu xa cùng cực, thế mà Chúa lại ghé xuống với con một cách từ ái đến thế! Con thấy rõ ràng vẻ cao sang của Chúa và cái bé mọn của con, vì vậy, con vui mừng vì Chúa vô cùng quyền uy, và con cũng hết sức vui mừng vì con quá bé mọn.

1418    Ôi Chúa Kitô thống khổ, con sắp sửa được gặp gỡ Chúa. Là hiền thê của Chúa, con phải trở nên giống Chúa. Tấm áo sỉ nhục của Chúa cũng phải phủ trên mình con. Lạy Chúa Kitô, Chúa biết con hết lòng ước ao được nên giống Chúa. Xin để toàn bộ cuộc Thương Khó của Chúa trở nên số phận của con. Ước chi tất cả (46) nỗi sầu thương của Chúa hãy trào đổ vào tâm hồn con. Con tin Chúa sẽ hoàn tất điều này nơi con theo cách Chúa thấy phù hợp nhất.

1419    + Hôm nay, có giờ chầu thâu đêm. Tôi không thể tham dự vì sức khoẻ yếu nhược, nhưng trước khi đi ngủ, tôi hợp lòng với các chị em đang chầu Chúa. Khoảng độ bốn năm giờ, tôi bỗng nhiên tỉnh giấc và nghe có tiếng mời gọi tôi hợp lòng với các chị em đang chầu vào giờ đó. Tôi hiểu rằng trong số ấy có một linh hồn đang cầu nguyện cho tôi.

1420    Khi đắm mình trong cầu nguyện, thần trí tôi được đưa đến nhà nguyện, ở đó tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu được thờ kính trong mặt nhật. Trong mặt nhật, tôi nhìn thấy thánh nhan rạng ngời của Chúa và Người phán với tôi: Những gì con được nhìn thấy trong thực tại, thì các linh hồn này nhìn thấy bằng đức tin. Ôi, đức tin của họ đẹp lòng Cha biết bao! Con xem, mặc dù ở đó không tỏ ra một dấu nào về sự sống nơi Cha, nhưng trong thực tại, sự sống ấy lại hiện diện sung mãn trong tất cả và trong từng Bánh Thánh. Nhưng để Cha có thể hoạt động trong một linh hồn, linh hồn ấy phải có đức tin. Ôi đức tin sống động ấy đẹp lòng Cha biết bao!

1421    Những chị dự giờ chầu vào lúc ấy (47) gồm có Mẹ Bề Trên và một vài chị em khác. Nhưng tôi nhận ra chính lời cầu nguyện của Mẹ Bề Trên đã đánh động trời cao, và tôi vui mừng vì có những linh hồn đẹp lòng Thiên Chúa.

1422    Trong giờ giải trí hôm sau, khi tôi dò hỏi để biết những chị nào đã tham dự giờ chầu vào khoảng từ bốn đến năm giờ, một chị đã la ầm lên: “Này chị, tại sao chị lại hỏi thế, có lẽ chị đã được một mặc khải chứ gì?”. Tôi lặng thinh, không nói gì thêm; mặc dù cũng được Mẹ Bề Trên hỏi, nhưng tôi không thể trả lời vì chưa đến giờ thích thuận.

1423    Một dịp kia, một người chị em [nữ tu Damian Ziolek [5]] tâm sự với tôi rằng chị muốn chọn vị linh mục kia làm cha giải tội. Chị ấy rất vui vẻ báo tin và xin tôi cầu nguyện theo ý nguyện ấy, và tôi cũng hứa với chị sẽ làm như thế. Trong lúc cầu nguyện, tôi được biết linh hồn chị sẽ chẳng được lợi ích thiêng liêng nào từ sự hướng dẫn của vị linh mục ấy. Và trong lần gặp nhau sau đó, chị lại cho biết về niềm vui lớn lao của chị khi được sống dưới sự hướng dẫn của ngài.

1424    Tôi chia vui với chị, nhưng khi chị ấy đi (48) khỏi, tôi đã bị nghiêm trách. Chúa Giêsu bảo tôi hãy nói cho chị ấy những điều Người đã cho tôi biết trong giờ cầu nguyện, và tôi đã báo cho chị ấy ngay lần gặp sau đó, mặc dù tôi phải trả giá đắt cho việc này.

1425    Hôm nay, tôi đã cảm nghiệm hình khổ mạo gai trong một lúc ngắn. Trước Thánh Thể, tôi đã cầu nguyện cho một linh hồn. Tôi cảm nghiệm một vết thương đau đớn đến nỗi phải gục đầu xuống thành bàn thờ. Mặc dù khoảng thời gian thật ngắn ngủi, nhưng nỗi đau thật ghê rợn.

1426    Lạy Chúa Giêsu, xin hãy cho con các linh hồn. Xin mọi điều Chúa muốn hãy xảy đến với con, nhưng đáp lại, xin Chúa ban cho con các linh hồn. Con muốn phần rỗi cho các linh hồn. Con muốn các linh hồn được nhận biết Lòng Thương Xót Chúa. Con chẳng còn gì cho riêng mình, bởi vì con đã dâng hiến tất cả cho các linh hồn, kết quả là ngày phán xét, con sẽ tay không đến trước mặt Chúa, vì con đã nhượng cho các linh hồn tất cả. Như vậy, Chúa sẽ không có gì để xét xử con, và trong ngày đó chúng ta sẽ gặp nhau: Tình Yêu và Lòng Thương Xót...

 (49) + J.M.J.

Về đầu trang

1427    Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, sự sống còn của con,

            Đối tượng niềm khát khao nóng bỏng của con,

            Không gì sẽ làm chết ngạt tình yêu Chúa trong trái tim con.

            Sức mạnh tình yêu giữa chúng ta đảm bảo cho con điều đó.

            Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, bảo chứng vinh quang cho sự sống lại của con,

            Trót cả cuộc đời con đều hướng về Chúa.

            Chính Chúa, ôi Bánh Thánh, Đấng cho con được sống muôn đời,

            Và đáp lại, con biết Chúa sẽ thương con như người con bé bỏng.

            Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, tình yêu vô cùng tinh tấn của con,

            Cuộc sống với Chúa của con đã bắt đầu ngay từ dưới thế,

            Và sẽ được biểu hiện đầy đủ trong cõi đời mai sau.

            Bởi vì tình yêu giữa chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi.

            Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, khát vọng độc nhất của hồn con,

            Đối với con, một mình Chúa còn hơn những niềm vui thiên đàng.

            Linh hồn con chỉ kiếm tìm mình Chúa, Đấng vượt trên mọi ân huệ và ân sủng,

            Chúa đến với con dưới hình tấm bánh.

            Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, sau cùng, xin đưa trái tim khát bỏng của con về với Chúa

                Nó bừng cháy ngọn lửa yêu Chúa tinh ròng của vị luyến thần.

            Con bất khuất sống cuộc đời theo bước Chúa,

            Đầu ngẩng cao như một hiệp sĩ, dù chỉ là nữ nhi yếu đuối.

1428    (50) Suốt một tháng nay, tôi cảm thấy rất yếu nhược. Cứ mỗi lần lên cơn ho, tôi cảm thấy hai lá phổi như bị nát nhừ. Nhiều lúc tôi cảm thấy thân xác hoàn toàn rữa nát. Thật khó tường tả được cái đau đớn kinh khủng như thế nào. Mặc dù ý chí tôi hoàn toàn chấp nhận, tuy nhiên, đó vẫn là một đau khổ hãi hùng đối với bản tính tự nhiên, hơn cả mặc áo nhặm hoặc đánh tội đến chảy máu. Tôi cảm nhận nỗi đau ấy đặc biệt khi xuống nhà ăn. Đối với tôi, việc ăn uống đã trở thành một cố gắng hết sức bởi vì thực phẩm đã làm tôi yếu bệnh. Thời gian này tôi cũng bắt đầu bị đau quặn trong phần ruột. Tất cả những món ăn nhiều gia vị đã làm tôi đau đớn kinh khủng đến độ phải giãy giụa trong đau đớn và chảy nước mắt suốt nhiều đêm, chỉ vì lợi ích cho các linh hồn.

1429    Tuy nhiên, tôi đã bàn hỏi với cha giải tội về việc phải làm: hoặc tiếp tục chịu đựng điều ấy vì lợi ích các linh hồn hoặc xin bề trên ban phép ngoại lệ để dùng thức ăn nhẹ hơn. Cha đã quyết định tôi nên xin phép bề trên để dùng thức ăn nhẹ. Và tôi đã làm theo lời hướng dẫn của ngài, vì thấy sự nhục nhã này đẹp lòng Chúa hơn.

1430    (51) Một ngày kia, tôi đâm hồ nghi vì sao tôi lại cảm nghiệm thân xác không ngừng bị thối rữa nhưng đồng thời vẫn có thể đi lại và làm việc. Có lẽ đây là một hình thức ảo tưởng chăng. Tuy nhiên, không thể là ảo tưởng, bởi vì điều ấy gây cho tôi những cơn đau dữ dội. Khi tôi miên man nghĩ về điều ấy, có một chị đến nói chuyện với tôi. Sau một vài phút, chị ấy nhăn nhó kinh hãi và nói: “Chị ơi, em ngửi thấy có một xác chết ở đây, như thể đang thối rữa. Hãi hùng quá!” Tôi đáp: “Này chị, chị đừng hoảng sợ, mùi xác chết là từ em phát ra đó”. Chị ấy rất kinh ngạc và nói rằng không thể chịu nổi. Sau khi chị ấy đi khỏi, tôi hiểu ra Thiên Chúa đã cho chị ấy ngửi thấy như vậy để tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng như một phép lạ, Chúa vẫn giữ không cho tất cả cộng đoàn biết về nỗi đau đớn ấy của tôi. Lạy Chúa Giêsu của con, chỉ mình Chúa mới biết được chiều sâu của hy sinh này.

1431    Tuy nhiên, khi vào nhà ăn, tôi vẫn phải chịu đựng vì trở nên đối tượng thường xuyên bị nghi ngờ là người kén ăn. Trong những lúc ấy, tôi luôn vội vã đến với Nhà Tạm, sấp mình trước Bình Thánh (52) và kín múc sức mạnh để chấp nhận thánh ý Chúa. Những gì tôi đã viết ra đây chưa phải là tất cả.

1432    Hôm nay, trong giờ xưng tội, cùng bẻ bánh với tôi trong tinh thần, cha giải tội đã chúc tôi những lời sau đây: “Chị hãy luôn luôn hết sức trung thành với ơn Chúa; thứ hai, chị hãy khẩn nài Lòng Thương Xót Chúa cho chính chị và cho toàn thế giới, bởi vì chúng ta tất cả đều rất cần đến Lòng Thương Xót Chúa”.

1433    Hai ngày trước Giáng Sinh, những lời này đã được đọc trong nhà ăn: “Ngày mai là ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô theo nhục thể.” [6] Nghe những lời ấy, linh hồn tôi được ánh sáng và tình yêu Thiên Chúa xuyên thấu, và tôi nhận được tri thức sâu xa hơn về mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa. Vĩ đại thay Lòng Thương Xót của Thiên Chúa tiềm ẩn trong mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa!

1434    Hôm nay, Chúa cho tôi biết cơn nghĩa nộ của Người đối với nhân loại, ngày tháng của họ đáng bị rút vắn vì tội lỗi họ. Nhưng tôi cũng biết thế giới còn được hiện hữu là nhờ các linh hồn ưu tuyển; tức là các dòng tu. Khốn cho thế gian nếu thiếu các dòng tu!

 (53) + J.M.J.

1435    Tôi thể hiện từng việc như thể sắp chết.

            Tôi làm việc ấy bây giờ như thể tôi muốn thấy trong giờ sau hết của tôi.

            Mặc dù cuộc sống chóng qua như gió thoảng,

            Nhưng không việc nào làm vì Chúa mà sẽ uổng công.

            Tôi cảm thấy cơ thể mình hoàn toàn hư rữa,

            Mặc dù vẫn sống và làm việc.

            Cái chết không phải là bi kịch đối với tôi,

            Bởi vì từ lâu tôi đã nghiệm được nó.

            Dù không có gì hứng thú đối với bản tính tự nhiên

            Khi phải thường xuyên ngửi thấy xác mình đang chết,

            Tuy nhiên, chẳng có gì khủng khiếp khi linh hồn được tràn ngập ánh sáng Thiên Chúa,

            Bởi vì trong đó, đức tin, đức cậy, đức mến và lòng sám hối được khơi lên.

            Hằng ngày tôi vẫn thực hiện những nỗ lực phi thường

            Để tham gia vào đời sống cộng đoàn,

                Nhờ đó mà xin được những ân sủng cho phần rỗi các linh hồn,

            Che chắn họ khỏi lửa hoả ngục bằng những hy sinh của tôi.

            Vì phần rỗi của một linh hồn

            Còn đáng giá hơn hy sinh của trọn một đời

            Chịu đựng những hy sinh và cực hình kinh khủng nhất

            Sẽ thấy được vinh quang Chúa ban cho linh hồn thật lớn lao.

1436    (54) + Lạy Chúa, mặc dù Chúa vẫn thường cho con thấy những cơn nghĩa nộ, nhưng cơn nghĩa nộ của Chúa lại dịu trước những linh hồn hèn mọn. Lạy Chúa, dù Chúa cao cả, nhưng Chúa lại chịu khuất phục một linh hồn hèn mọn và khiêm nhượng sâu xa. Ôi khiêm nhường, nhân đức quý giá nhất trong các nhân đức, nhưng con số các linh hồn đắc thủ nhân đức này ít ỏi biết bao! Con chỉ thấy dáng vẻ của nhân đức này khắp nơi, nhưng chính nhân đức thì chẳng thấy. Lạy Chúa, trước mắt con, xin hãy hạ thấp con thành cái hư vô để con được ơn nghĩa trước mắt Chúa.

1437    + Vọng Giáng Sinh [năm 1937]. Sau hiệp lễ, Mẹ Thiên Chúa cho tôi cảm nghiệm mối ưu tư trong lòng Mẹ đối với Con Thiên Chúa. Nhưng vì mối ưu tư này được ướp đượm trong hương thơm lòng phó thác cho thánh ý Chúa nên phải gọi đó là một niềm vui hơn là một nỗi lo. Tôi hiểu ra linh hồn tôi phải chấp nhận thánh ý Chúa trong mọi sự. Thật tội nghiệp, tôi không sao ghi ra được như đã cảm nghiệm. Linh hồn tôi đắm chìm trong trạng thái tịnh hiệp suốt ngày. Không gì có thể làm tôi xa khỏi trạng thái này, dù những phận sự hay công việc tôi phải thực hiện với các người giáo dân.

1438    (55) Trước bữa ăn tối, tôi lên nhà nguyện một lúc để bẻ bánh trong tinh thần với những người thân yêu, tuy xa cách nhưng rất thắm thiết với lòng tôi. Trước tiên, tôi dìm mình trong lời cầu nguyện sâu thẳm và xin Chúa ban ơn thánh cho họ, tất cả và từng người môt. Chúa Giêsu cho tôi biết điều này rất đẹp lòng Người, và linh hồn tôi cũng được ngập lút niềm vui lớn lao vì thấy Thiên Chúa đặc biệt yêu thương những người thân yêu của tôi.

1439    + Sau khi đã vào nhà ăn, trong giờ đọc sách tất cả hữu thể tôi được đắm đuối trong Thiên Chúa. Trong lòng, tôi thấy Thiên Chúa âu yếm nhìn chúng tôi hết sức thoả nguyện. Tôi lưu lại một mình với Hiền Phụ trên trời. Vào lúc đó, tôi được hiểu biết hơn về Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng chúng ta sẽ được chiêm ngắm trong cõi đời đời, và sau hằng triệu năm đi nữa, chúng ta vẫn hoan hưởng như vừa mới khởi đầu cuộc chiêm ngắm. Ôi, Lòng Thương Xót bao la của Chúa, Người cho nhân loại được tham dự (56) vào hạnh phúc thần linh của Người cao sâu đến thế! Đồng thời, tâm hồn tôi cũng bị đâm thấu đớn đau khi [nghĩ đến còn] quá nhiều linh hồn đã coi khinh hạnh phúc này.

1440    Khi chúng tôi bắt đầu chia bánh, giữa chúng tôi có một tình thân ái chân thành ngự trị. Mẹ Bề Trên [Irene] chúc tôi thế này: “Này chị, những công việc của Thiên Chúa tiến triển từ từ, vì thế, chị đừng vội vã”. Nói chung, các chị em đều chân thành chúc cho tôi một tình yêu lớn lao, đó là điều tôi ước ao nhất. Tôi thấy những lời chúc ấy thực sự xuất phát từ thâm tâm, ngoại trừ một chị duy nhất đã che giấu ác ý trong lời chúc, mặc dù điều này không gây đau đớn lắm cho tôi, vì linh hồn tôi được tràn đầy Thiên Chúa. Tuy nhiên, điều này cho tôi biết vì sao Thiên Chúa lại rất ít tỏ mình với linh hồn như thế, và tôi biết những linh hồn như thế luôn đi tìm bản thân, ngay cả trong những sự thánh thiện. Ôi, Thiên Chúa tốt lành biết bao vì không để tôi phải lầm lạc! Tôi biết Người sẽ giữ gìn tôi, thậm chí đến độ ghen tương, miễn là tôi phải sống nhỏ bé, bởi vì Thiên Chúa cao sang thích kết thân với linh hồn như thế. Còn đối với các linh hồn kiêu căng, Thiên Chúa tránh xa và chống lại họ.

1441    (57) Mặc dù muốn canh thức một lúc trước giờ thánh lễ nửa đêm, [7] nhưng tôi không sao làm nổi. Tôi thiếp đi, và thậm chí còn cảm thấy quá yếu nhược. Nhưng khi chuông báo lễ nửa đêm, tôi nhổm ngay dậy và thay dồ, mặc dù hết sức khó khăn, bởi vì tôi vẫn bệnh đi bệnh lại.

1442    + Khi đi dự thánh lễ nửa đêm, ngay từ đầu tôi đã dìm mình trong sự tịnh hiệp sâu xa, trong khi đó, tôi được thấy máng cỏ Bêlem ngập tràn ánh sáng. Đức Mẹ Đồng Trinh đắm đuối trong tình yêu sâu thẳm, Mẹ bọc Chúa Giêsu trong khăn, còn Thánh Cả Giuse vẫn ngủ say. Sau khi Mẹ Thiên Chúa đặt Chúa Giêsu vào máng cỏ, ánh sáng Thiên Chúa mới đánh thức Thánh Giuse dậy, và Thánh Cả cũng cầu nguyện. Sau đó một lúc, chỉ còn mình tôi với Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa giơ hai tay nhỏ xíu cho tôi, và tôi đã hiểu phải ẵm lấy Người. Chúa Giêsu áp sát đầu vào trái tim tôi và cho tôi biết, qua ánh nhìn sâu thẳm của Người, rằng Người rất hài lòng được ở sát bên trái tim tôi. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu biến mất và chuông báo đến giờ hiệp lễ.

1443    (58) Linh hồn tôi rạo rực trong niềm vui sướng. Đến cuối thánh lễ, tôi cảm thấy quá yếu nhược nên phải rời nhà nguyện và trở về phòng riêng, vì thấy không thể tham dự buổi tiệc trà với cộng đoàn được. Nhưng niềm vui suốt mùa Giáng Sinh của tôi thật miên man, bởi vì linh hồn tôi không ngừng được kết hợp với Chúa. Tôi biết mọi linh hồn đều muốn được hoan hưởng những an ủi thần linh, nhưng lại không sẵn lòng từ bỏ những an ủi nhân loại, trong khi hai thứ này không thể dung hoà với nhau được.

1444    Trong mùa Giáng Sinh này, tôi cảm thấy một số linh hồn vẫn đang cầu nguyện cho tôi. Tôi vui mừng vì mối liên kết và cảm thông thiêng liêng như thế đã có ngay ở đời này. Lạy Chúa Giêsu của con, nguyện Chúa được chúc tụng vì tất cả điều này!

1445    Trong những cực hình dữ dội nhất của linh hồn, con luôn luôn lẻ loi, nhưng không - không hề cô đơn, vì con có Chúa, lạy Chúa Giêsu; nhưng ở đây, con đang nói về tha nhân. Không ai cảm thông cho lòng con, nhưng điều này không làm con ngạc nhiên, trước kia con thường ngạc nhiên vì những thiện chí (59) của mình bị kết án và giải thích sai lạc; không, điều này bây giờ cũng không làm con ngạc nhiên. Người ta không nhận ra linh hồn. Họ chỉ thấy thân xác, và đoán xét theo thân xác. Nhưng trời xa đất bao nhiêu, thì đường lối của Chúa cũng xa tư tưởng của chúng con bấy nhiêu. Chính con rất thường nghiệm thấy điều này xảy ra [...].

1446    Chúa phán với tôi: Người khác hành xử thế nào cũng không hệ gì đến con; con hãy là phản ảnh sống động của Cha, qua đức yêu thương và Lòng Thương Xót. Tôi đáp lại: “Lạy Chúa, nhưng họ thường lợi dụng lòng tốt của con”. Hỡi ái nữ của Cha, cũng không hệ gì. Điều ấy không can gì đến việc của con. Phần con, con hãy luôn luôn sống nhân ái đối với người khác, đặc biệt là với các tội nhân.

1447    + Ôi, Cha đau đớn biết bao vì các linh hồn quá ít kết hợp cùng Cha qua việc hiệp lễ. Cha chờ đợi các linh hồn, thế mà họ lại hững hờ với Cha. Cha yêu thương họ tha thiết chân thành, thế họ vẫn nghi ngờ Cha. Cha muốn phung phát các ơn thánh Cha cho họ, nhưng họ không thèm lãnh nhận. Họ xử với Cha như một vật vô hồn trong khi (60) Trái Tim Cha chan chứa tình yêu và tình thương. Để phần nào hiểu được những nỗi khổ của Cha, con hảy tưởng tượng một người mẹ đôn hậu hết lòng yêu thương con cái, nhưng chúng lại hất hủi tấm lòng yêu thương của bà. Con hãy suy về nỗi đau đớn của người mẹ ấy. Không ai đoái hoài đến việc an ủi bà. Đó chỉ là một hình ảnh mờ nhạt về tình yêu Cha.

1448    Con hãy viết và nói về Lòng Thương Xót của Cha. Con hãy nói cho các linh hồn biết tìm kiếm sự ủi an nơi đâu: ở toà án yêu thương của Cha [tức là toà cáo giải]. Ở đó, những phép lạ lớn lao nhất hằng xảy ra và không ngừng được tái diễn. Để hưởng nhờ lợi ích của phép lạ này, không cần phải hành hương xa xôi hay phải tổ chức lễ nghi bên ngoài nào cả; chỉ cần có đức tin và đến sấp mình dưới chân vị đại diện của Cha, kể lể nỗi khốn cùng của mình cho ngài, và phép lạ của Lòng Thương Xót Thiên Chúa sẽ được biểu dương sung mãn. Cho dù linh hồn đã ra như cái thây ma thối rữa, xét về phương diện nhân loại, không còn hy vọng hồi sinh và mọi sự coi như đã tiêu tan, thế nhưng với Thiên Chúa thì khác. Phép lạ của Lòng Thương Xót Thiên Chúa sẽ hồi sinh linh hồn ấy một cách toàn diện. Ôi, thương hại thay cho những ai không biết lợi dụng phép lạ của lòng nhân lành Thiên Chúa! Dù vô ích, con cũng hãy kêu gọi, nếu không sẽ quá muộn.

            (61) + J.M.J.    Năm 1938 Ngày 1 tháng 1

1449    Chúc mừng Năm Mới, xin chào ngươi, trong khoảng thời gian này, sự hoàn thiện của tôi sẽ được nên trọn. [8] Lạy Chúa, con xin cm t Chúa trước v mi điu lòng nhân lành Chúa s gi đến cho con. Cám tạ Chúa về chén đau khổ con sẽ được uống hằng ngày. Lạy Chúa, xin đừng giảm bớt vị đắng, nhưng hãy thêm sức cho môi con để khi nhắp chén đắng này, con vẫn biết mỉm cười trong tình yêu Chúa là Tôn Sư của con. Lạy Chúa, con xin cám tạ vì vô vàn an ủi và ân sủng Chúa trào đổ cho con mỗi ngày như sương mai, lặng lẽ, không nhận thấy được trước những con mắt tò mò, nhưng chỉ mình Chúa và con biết được mà thôi. Vì tất cả điều ấy, con xin cám tạ ngay hôm nay, bởi vì trong lúc Chúa trao chén đắng cho con, biết đâu tâm hồn con không thể cám tạ Chúa.

1450    Ôi lạy Chúa, vì thế ngay hôm nay, con xin phó trót mình con và yêu mến chấp nhận thánh ý Chúa. Những định lệnh của Chúa vô cùng khôn ngoan lúc nào cũng dịu dàng và nhân ái đối với von, mặc dù đôi khi con không thể (62) hiểu ra cũng không thể dò thấu. Lạy Tôn Sư của con, con xin trọn niềm suy phục Chúa là hoa tiêu của hồn con, xin hãy điều hướng con theo những ước muốn linh thánh của Chúa. Con xin vùi sâu bản thân con trong Trái Tim rất hay thương của Chúa, một đại dương nhân ái vô tận.

1451    + Tôi đang kết thúc năm cũ trong đau thương và khởi đầu một năm mới cũng trong thương đau. Hai ngày trước, tôi đã phải nằm bệnh. Tôi đang cảm thấy quá yếu nhược và một cơn ho rũ rượi đã làm kiệt sức tôi. Ngoài ra, trong ruột còn một cơn quặn đau triền miên và chứng buồn nôn đã đưa tôi đến chỗ rã rời. Vì không thể tham dự giờ kinh cộng đoàn, [9] nên tôi chỉ hợp lòng. Khi các chị em thức dậy lúc mười một giờ đêm để canh thức và đón chào năm mới, tôi vẫn quằn quại trong cơn đau suốt từ chặp tối đến tận nửa đêm. Tôi liên kết đau khổ của tôi với kinh nguyện của chị em đang canh thức trong nhà nguyện để đền tạ Thiên Chúa vì những xúc phạm của các tội nhân.

1452    Khi chuông đồng hồ điểm mười hai tiếng, linh hồn tôi đắm chìm trong tịnh hiệp và được nghe lời này: (63) Hỡi con nhỏ của Cha, đừng sợ hãi, vì con không cô đơn. Hãy chiến đấu can trường, vì cánh tay Cha đang nâng đỡ con; hãy chiến đấu vì phần rỗi cho các linh hồn, thúc giục họ hãy tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha, vì đó là nhiệm vụ của con ở đời này và đời sau. Sau những lời ấy, tôi được hiểu biết hơn về lòng ái tuất của Chúa. Chỉ có linh hồn nào muốn trầm luân mới bị trầm luân, vì Thiên Chúa không kết án một ai.

1453    Hôm nay là lễ Tân Niên. Sáng nay, tôi cảm thấy quá yếu nhược nên không sang phòng bên cạnh để hiệp lễ. [10] Tôi không thể đi d thánh l vì cm thy quá yếu bnh, và đành dâng li t ơn trên giường. Tôi rt mun đi d thánh l và sau đó xưng ti vi cha Andrasz, nhưng cm thy rã ri quá nên không th đi l mà cũng chẳng xưng tội được. Và vì thế, linh hồn tôi đã đau đớn vô cùng.

            Sau giờ điểm tâm, chị Y Tế [nữ tu Chrysostom] đến và hỏi: “Chị ơi, tại sao chị không đi dự lễ?”. Tôi trả lời không đi nổi. Chị ấy lắc đầu ngao ngán và nói: “Lễ trọng đến thế, chị ơi, thế mà chị không chịu đi dự lễ!”. Rồi chị ấy ra khỏi phòng. Tôi đã nằm liệt giường suốt hai ngày, quằn quại trong đau đớn, chị ấy không đến thăm, đến ngày thứ ba, chị ấy mới đến, (64) không hỏi xem tôi có sức chỗi dậy được không, nhưng khiêu khích chất vấn tại sao tôi không đi lễ. Khi ở một mình, tôi đã cố gắng chỗi dậy, nhưng bị cơn bệnh bám riết, thành ra tôi đành nằm lại trên giường với lương tâm thanh thản. Tuy nhiên, tâm hồn tôi có nhiều điều để dâng cho Chúa và kết hợp thiêng liêng với Người trong thánh lễ thứ hai. Sau thánh lễ thứ hai, chị Y Tế lại trở lại với tôi, nhưng lần này với khả năng chuyên môn của người coi y tế và một chiếc nhiệt kế. Tôi không bị sốt, mặc dù bệnh rất trầm trọng và không thể dậy nổi. Thế là lại thêm một bài nữa, chị dạy tôi đừng nên đầu hàng trước bệnh tật. Tôi trả lời cho chị rằng tôi biết, ở đây chỉ được coi là bệnh nặng khi đã lâm cơn hấp hối sau cùng. Tuy nhiên, vì biết chị ấy sắp sửa giảng thêm cho một bài nữa, nên tôi nói thêm lúc này tôi chưa cần được hun đúc lòng sốt sắng. Và một lần nữa, tôi còn lại một mình trong phòng.

            Tâm hồn tôi tan nát trong sầu muộn, cay đắng đầy ứ linh hồn, tôi lặp đi lặp lại lời này: “Năm Mới ơi, xin chào; chén đắng ơi, xin chào”.

            Lạy Chúa Giêsu của con, tâm hồn con hăm hở đón chờ Chúa, nhưng gánh nặng bệnh tật không cho phần xác con đến tham dự (65) giờ kinh cộng đoàn, và con bị nghi ngờ là đồ biếng nhác. Những đau khổ của con vì thế mà tăng thêm.

            Sau bữa tối, Mẹ Bề Trên [Irene] ghé qua một lúc, nhưng rồi lại đi ngay. Tôi định nhờ mời cha Andrasz đến phòng để giải tội cho tôi, nhưng đành hãm lại vì hai lý do: thứ nhất, đừng tạo dịp xầm xì như đã xảy ra về việc đi lễ; và thứ hai, tôi cũng không thể cáo mình bởi vì tôi sẽ oà lên khóc như một đứa trẻ mà thôi. Một lúc sau đó, một chị khác lại đến và quở trách: “Này chị, có ít sữa và bơ trong lò kìa; sao không chịu uống đi?”. Tôi đáp rằng không ai lấy giùm cho tôi.

1454    + Khi màn đêm buông xuống, những đau đớn phần xác càng dữ dội thêm cộng với nỗi thương đau tinh thần. Đêm tối và đau khổ. Cái tĩnh mịch của bóng đêm đã cho tôi được đau khổ một cách tự do. Thân xác tôi chịu căng trên thập giá. Tôi giãy giụa trong đau đớn dữ dội cho đến mười một giờ đêm. Trong tâm trí, tôi đến Nhà Tạm và mở bình thánh ra, tựa đầu vào bình thánh, và tất cả nước mắt lặng lẽ (66) giàn giụa vào Trái Tim Đấng duy nhất hiểu biết thương đau và khổ ải là thế nào. Tôi đã cảm nghiệm được sự ngọt ngào của đau khổ, linh hồn tôi càng ước ao cơn thống khổ ngọt ngào này, và có lẽ tôi sẽ không đánh đổi để lấy tất cả những kho báu trần thế. Chúa ban cho tôi sức mạnh tinh thần và đức ái đối với những người đã tạo nên những đau khổ này. Đó là ngày đầu tiên của năm mới.

1445    Cũng trong ngày hôm nay, tôi cảm thấy một linh hồn tốt lành [có lẽ cha Sopocko hoặc cha Andrasz] đang cầu nguyện cho tôi, và trong tinh thần, đang ban cho tôi phúc lành linh mục của ngài. Tôi đáp lại bằng cách cầu nguyện tha thiết cho ngài.

1456    + Lạy Chúa rất đáng mến, Chúa khoan nhân biết bao khi phán xét mỗi người theo lương tâm và nhận thức của họ, chứ không theo lời nói của người đời. Tâm trí con vui mừng và càng ngày càng sống sự khôn ngoan của Chúa, sự khôn ngoan con đang được thấu hiểu mỗi ngày một hơn. Và nhờ đó, Lòng Thương Xót Chúa cũng ngày càng tỏ hiện với con hơn. Lạy Chúa Giêsu của con, lạy Thiên Chúa của con, tác động của tất cả tri thức này nơi linh hồn con là con đang được biến đổi thành một ngọn lửa tình yêu cho Chúa.

1457    (67)                  + Ngày 2 tháng 1 năm 1938

            Hôm nay, khi tôi đang dọn mình hiệp lễ, Chúa Giêsu truyền cho tôi phải ghi chép nhiều hơn nữa; không những về các hồng ân ban cho tôi, mà còn về những vấn đề bên ngoài nữa, và điều này để an ủi nhiều linh hồn.

1458    + Sau đêm thống khổ ấy, khi linh mục [cha Matzanger [11]] cùng với Chúa Giêsu đến phòng tôi, niềm sốt sắng tràn ngập toàn thể hữu thể tôi đến nỗi tôi cảm thấy nếu vị linh mục chậm chạp hơn một chút nữa, có lẽ chính Chúa Giêsu sẽ nhảy xuống khỏi tay ngài để đến với tôi.

1459    Sau khi hiệp lễ, Chúa phán với tôi: Nếu linh mục không đưa Cha đến với con, thì chính Cha đã đích thân đến dưới hình Thánh Thể như vậy. Hỡi ái nữ của Cha, những đau khổ trong đêm vừa qua của con đã sắm được ân sủng Lòng Thương Xót của Cha cho rất đông các linh hồn.

1460    + Hỡi ái nữ của Cha, Cha có điều này muốn nói với con. Tôi thưa lại: “Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy phán dạy vì con khát khao những lời của Chúa”. Điều phật ý Cha là con đã không chịu mời cha Andrasz đến giải tội trong phòng chỉ vì sợ chị em xầm xì. Con hãy biết rằng vì điều ấy mà con làm cớ cho họ xầm xì hơn nữa. (6) Tôi hạ mình khiêm cung khẩn nài Chúa tha thứ. “Lạy Tôn Sư của con, xin hãy quở con; xin đừng làm ngơ trước những sai lỗi của con, và đừng để con lầm lạc”.

1461    + Ôi Chúa Giêsu của con, khi bị hiểu lầm và linh hồn giữa cơn sầu đắng, con muốn được ở một mình với Chúa một lúc. Những lời của người đời chẳng đem lại cho con niềm an ủi . Lạy Chúa, xin đừng gởi đến cho con những sứ giả như thế vì họ chỉ nói về họ và những điều bản tính tự nhiên của họ thúc đẩy mà thôi. Những người an ủi như thế chỉ làm cho con thêm mệt mỏi.

Về đầu trang

1462                            Ngày 6 tháng 1 năm 1938

            Hôm nay, khi linh mục tuyên uý [cha Theodore] kiệu Chúa Giêsu đến, một luồng sáng phát ra từ Bánh Thánh chiếu vào trái tim tôi và làm tôi no thoả trong ngọn lửa sốt mến. Chúa Giêsu dạy tôi hãy đáp ứng những soi động của ân sủng trung thành hơn, và sự cảnh tỉnh của tôi phải tinh tế hơn nữa.

1463    + Chúa cũng cho tôi biết có nhiều vị giám mục đang cứu xét vấn đề ngày đại lễ, có cả một người giáo dân nữa. Một số vị nhiệt thành với công cuộc của Chúa, trong khi một số khác lại không tin; nhưng dù sao, kết quả vẫn là vinh quang cho công cuộc (69) của Thiên Chúa. Mẹ Irene và Mẹ Mary Joseph đang sửa soạn một bản tường trình cho các vị giáo quyền, hai ngài cũng bị chất vấn, nhưng không phải về công việc cho bằng về cá nhân tôi. [12] Đối với chính công việc thì không có gì nghi ngờ, vì vinh quang Thiên Chúa hiện đang được rao truyền.

1464    Hôm nay, tôi cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Tôi vui mừng vì có thể suy ngắm trong giờ thánh. Lúc đó, tôi được nghe lời này: Con không khoẻ đâu. Đừng trì hoãn việc chịu bí tích cáo giải, như vậy là phiền lòng Cha. Con đừng lưu tâm đến những lời xầm xì của những người chung quanh. Lời này làm tôi ngạc nhiên vì hôm nay tôi đã cảm thấy khoẻ hơn, nhưng tôi không nghĩ gì thêm. Khi một chị tắt đèn đi, tôi liền làm giờ thánh. Nhưng chỉ sau một lúc, tim tôi đã thấy có vấn đề. Tôi đau đớn đến tận mười một giờ đêm, và lúc ấy, tôi cảm thấy quá yếu nhược nên đánh thức chị N. [có lẽ nữ tu Fabiola] cùng phòng, và chị đem cho tôi một ít nước làm tôi cảm thấy phần nào nhẹ nhõm nên có thể nghỉ ngơi. Giờ đây tôi đã hiểu lời cảnh báo của Chúa. Tôi quyết định ngày hôm sau sẽ mời một linh mục nào đó để thổ lộ (70) tất cả những bí nhiệm linh hồn với ngài. Nhưng chưa hết, trong lúc tôi đang cầu nguyện cho các tội nhân và dâng mọi đau khổ cho họ, thần dữ đã không thể chịu nổi.

1465    Hắn hiện nguyên hình và nói: “Mày đừng cầu nguyện cho các tội nhân, nhưng cho chính mày, vì mày sẽ bị trầm luân”. Không lưu ý đến lời Satan, tôi tiếp tục sốt sắng gia tăng lời cầu nguyện cho các tội nhân. Thần dữ tru trếu cuồng nộ. “Ôi, ước gì tao có quyền trên mày!” rồi biến đi. Tôi thấy đau khổ và lời cầu nguyện của tôi đã xiềng trói được Satan và cứu thoát nhiều linh hồn khỏi nanh vuốt của hắn.

1466    Lạy Chúa Giêsu, người yêu của phần rỗi nhân loại, xin lôi kéo mọi linh hồn đến cùng sự sống thần linh của Chúa. Ước chi sự cao cả Lòng Thương Xót Chúa được chúc tụng ở đời này và đời sau chẳng cùng. Ôi Đấng Yêu Thương vĩ đại của các linh hồn, Đấng với lòng trắc ẩn đã khai mở những suối nguồn thương xót lợi ích để các linh hồn yếu đuối được mạnh sức trong cuộc lữ hành đời này, Lòng Thương Xót Chúa dàn trải suốt cuộc đời chúng con như một sợi chỉ vàng, và gìn giữ mối liên lạc tốt lành giữa chúng con với Thiên Chúa. Vì Chúa không cần bất cứ gì làm cho Chúa hạnh phúc, nên tất cả (71) chỉ là công việc do Lòng Thương Xót của Chúa mà thôi. Các giác quan con sững sờ trong vui mừng khi Chúa cho con hiểu biết hơn về ưu phẩm cao trọng của Chúa; đó là Lòng Thương Xót vô biên.

1467                Ngày 7 tháng 1 năm 1938. Thứ Sáu đầu tháng.

            Sáng nay trong giờ thánh lễ, tôi được nhìn thấy Chúa Cứu Thế khổ đau một lúc. Điều làm tôi kinh ngạc là Chúa Giêsu thật bình thản giữa những thống khổ tột cùng của Người. Tôi đã hiểu đây là một bài học cho tôi về thái độ phải giữ bên ngoài giữa những đau khổ tư bề của tôi.

1468    Trong một lúc khá lâu, tôi cảm thấy đau buốt nơi bàn tay, bàn chân, và cạnh sườn. Sau đó, tôi nhìn thấy một tội nhân được lợi ích nhờ những đau khổ của tôi và trở nên thân thiết với Chúa. Tất cả điều này là vì các linh hồn để họ khỏi phải chết vì đói lả.

1469    + Hôm nay, tôi đi xưng tội với cha tuyên uý [cha Theodore]. Qua vị linh mục, Chúa Giêsu đã an ủi linh hồn tôi. Ôi Giáo Hội của Thiên Chúa, Hiền Mẫu thực sự của tôi, Người Mẹ hằng cảm thông với con cái...

1470    (72) Ôi, thật may lành biết bao vì Chúa Giêsu sẽ phán xét chúng ta theo lương tâm của chúng ta chứ không phải theo dị nghị hay xét đoán của người đời. Ôi, Đấng Tốt Lành vô biên, con thấy Chúa đầy lân ái trong chính hành vi phán xét của Chúa.

1471    Mặc dù đang yếu nhược và bản tính tự nhiên gào lên đòi nghỉ ngơi, nhưng tôi cảm thấy ân sủng soi động tôi hãy cố gắng ép mình để viết, viết để an ủi các linh hồn, những người tôi hết lòng yêu thương và chia sẻ mọi sự với họ trong cõi muôn đời. Tôi tha thiết mong ước cho họ được sự sống đời đời, vì thế tôi dùng tất cả thời giờ rảnh rỗi, cho dù rất vắn vỏi, để ghi chép theo cách Chúa Giêsu đã muốn.

1472                            Ngày 8 tháng 1

            Trong giờ dâng lễ, tôi được biết nhiều hơn về cha Sopocko, qua sự hợp tác giữa ngài và tôi, danh Chúa được cả sáng hơn. Mặc dù xa cách, nhưng ngài và tôi vẫn thường liên kết với nhau vì được hợp nhất trong cùng một mục đích chung.

1473    Lạy Chúa Giêsu là niềm khát khao độc nhất của con, hôm nay con muốn tiếp đón Chúa với hết niềm sốt sắng, (73) thế mà linh hồn con lại rơi vào cảnh khô khan hơn bao giờ hết. Đức tin của con triển nở trong sức mạnh, và vì vậy, lạy Chúa, thành quả việc Chúa đến sẽ sung mãn đầy tràn. Mặc dù nhiều lần Chúa viếng thăm mà không chạm đến các giác quan và chỉ ngự trị ở phần thượng của con, nhưng đôi khi các giác quan cũng được hân hoan khi Chúa đến.

1474    Tôi thường xin Chúa Giêsu ban cho tôi một trí năng được đức tin soi dẫn. Tôi trình bày ước nguyện này với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một trí năng thông sáng, vì chỉ có thế con mới hiểu biết Chúa được nhiều hơn; càng hiểu biết Chúa, con sẽ càng mến yêu Chúa nồng nàn. Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một trí năng mạnh mẽ, để con hiểu biết những vấn đề thánh thiện và cao cả. Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một trí năng sắc bén, để con hiểu biết về Yếu Tính Thần Linh và đời sống nội tại của Chúa là đời sống Tam Vị Nhất Thể. Xin ban cho trí năng con những khả năng và thiên hướng này qua ân sủng đặc biệt của Chúa. Mặc dù con biết có một khả năng qua ân sủng mà Giáo Hội ban cho con, nhưng vẫn còn một kho tàng các ân sủng mà Chúa sẽ ban, lạy Chúa, khi chúng con nài xin Chúa. Nhưng nếu thỉnh nguyện này của con không đẹp lòng Chúa, thì con nài xin Chúa, đừng ban cho con khuynh hướng cầu nguyện như vậy nữa”.

1475    (74) Tôi cố gắng sống hoàn thiện để trở nên hữu ích cho Giáo Hội. Mối liên đới giữa tôi với Giáo Hội thật bền chặt. Sự thánh thiện hoặc sa đoạ của mỗi linh hồn đều tác động đến toàn thể Giáo Hội. Quan sát bản thân mình và những người chung quanh, tôi đã hiểu ra tầm ảnh hưởng của tôi đối với các linh hồn lớn lao như thế nào, không phải chỉ những hành vi anh hùng, vì những hành vi này tác động trực tiếp đến họ, mà cả những hành vi nhỏ bé, chẳng hạn một cử động của bàn tay, một cái nhìn, và vô số các việc khác không kể xiết đều có ảnh hưởng và phản chiếu trên các linh hồn khác, như chính tôi đã nhận ra.

1476    Ôi luật dòng chúng tôi thật chính đáng khi buộc phải giữ thinh lặng ngặt trong phòng ngủ [các phòng tập thể] và không cho chúng tôi lưu lại trong đó trừ khi tuyệt đối cần thiết. Hiện giờ, tôi sống trong một phòng nhỏ chung với một chị khác, nhưng khi yếu bệnh và nằm liệt trên giường, tôi thấy thật khó chịu khi có người lúc nào cũng ngồi trong phòng ngủ. Chị N. [13] làm một số việc thủ công và hầu như lúc nào cũng ngồi trong phòng, (75) còn chị S. [14] lại đến để chỉ dẫn. Thật khó mà tả hết điều ấy làm tôi mệt nhọc như thế nào, đặc biệt khi yếu bệnh và sau một đêm đau đớn. Mỗi tiếng nói đều vang động vào một chỗ nào đó trong não bộ, nhất là khi mắt đã nặng vì buồn ngủ. Ôi luật dòng, trong đó có biết bao đức ái...

1477    Trong giờ kinh Chiều, khi hát đến câu “Người đã vung cánh tay uy quyền” trong kinh Magnificat, một trạng thái tịnh hiệp sâu lắng bao phủ linh hồn tôi, và tôi hiểu Chúa sẽ nhanh chóng thực hiện công cuộc của Người nơi linh hồn tôi. [15] Giờ đây, tôi không còn ngạc nhiên vì Chúa đã không tỏ rõ mọi sự cho tôi ngay từ ban đầu.

1478    + Lạy Chúa Giêsu, tại sao hôm nay Chúa buồn phiền thế? Xin cho con biết, ai đã là nguyên nhân nỗi buồn của Chúa? Và Chúa Giêsu trả lời cho tôi: Các linh hồn ưu tuyển thiếu tinh thần của Cha, những người sống theo chữ nghĩa [x. 2 Cr 3,6] và đã đặt chữ nghĩa trên tinh thần của Cha, trên tinh thần đức ái.

            Cha đã thiết lật tất cả bộ luật của Cha trên đức ái, tuy nhiên, Cha không thấy đức ái, ngay cả trong các dòng tu. Đó là lý do nỗi buồn phiền tràn ngập Trái Tim Cha.

            (76) + J.M.J.

1479       Lạy Chúa Giêsu của con, trong cay đắng và đau đớn kinh hồn,

            Con vẫn cảm được cái nựng yêu của Thánh Tâm Chúa.

            Như một người mẹ, Chúa áp con vào lòng,

            Và thậm chí hiện nay, Chúa cho con cảm nghiệm những gì bức màn che khuất.

            Lạy Chúa Giêsu của con, trong hoang mạc và kinh hoàng chung quanh đây,

            Trái tim con vẫn cảm thấy ánh nhìn ấm áp của Chúa,

            Điều mà không giông tố nào có thể mờ xoá khỏi con,

            Vì Chúa ban cho con sự đảm bảo về tình yêu lớn lao của Chúa, ôi Thiên Chúa.

            Lạy Chúa Giêsu của con, giữa những khốn cùng bi thương của kiếp sống này,

            Chúa chiếu sáng như một vì sao, lạy Chúa Giêsu, bảo vệ con khỏi bị tiêu trầm.

 

            Và cho dù những khốn nạn của con kinh khủng,

                Con vẫn trọn niềm tín thác vào quyền năng Lòng Thương Xót Chúa.

                Lạy Chúa Giêsu ẩn thân, trong cuộc chiến giờ sau hết của con,

            Ước chi ân sủng toàn năng Chúa trào xuống cho hồn con,

            Để giờ phút lâm chung, con có thể ngước nhìn Chúa

            Và được thấy Chúa nhãn tiền như các phúc nhân thiên đàng.

                Lạy Chúa Giêsu của con, giữa những hiểm nguy bao quanh con đây,

                Con bước trong đời giữa tiếng reo mừng, đầu ngẩng hiên ngang,

            Bởi vì, lạy Chúa Giêsu, trước Trái Tim đầy yêu thương của Chúa,

            Mọi quân thù sẽ bị nghiền nát, mọi bóng tốt đều bị xua tan.

1480    (77) + Lạy Chúa Giêsu, xin vùi giấu con trong Lòng Thương Xót của Chúa và chuyển chở con chống lại tất cả những gì làm linh hồn con hoảng sợ. Xin đừng để lòng tín thác của con nơi tình thương Chúa phải bẽ bàng. Xin bảo vệ con bằng quyền toàn năng thương xót Chúa và phán xét con một cách nhân từ.

1481    Hôm nay, [16] trong giờ thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Đồng sát bên bàn quỳ của tôi. Dường như Chúa khoảng chừng một tuổi, và Người đòi tôi bồng ẵm. Khi tôi đã ẵm Chúa trên tay, Người rúc sát vào lòng tôi và nói: Thật thích thú được gần bên trái tim con. “Mặc dù Chúa nhỏ bé, nhưng con biết Chúa là Thiên Chúa. Tại sao Chúa lại mặc hình một con trẻ bé bỏng thế này để kết nghĩa thân thiết với con?”. Bởi vì Cha muốn dạy con con đường thơ ấu thiêng liêng. Cha muốn con hãy thật nhỏ bé, khi con sống bé nhỏ, Cha sẽ đưa con đến sát gần Trái Tim Cha, giống như lúc này con đang ẵm Cha sát bên trái tim con vậy. Lúc ấy, tôi còn một mình, nhưng không ai có thể nhận ra những xúc cảm nơi tâm hồn tôi, tôi được đắm đuối trong Thiên Chúa, như một miếng bọt được ném vào giữa biển khơi...

1482    (78) + Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa biết con đã chịu rất nhiều phiền sầu vì nói lên sự thật. Ôi, sự thật thường xuyên bị chèn ép, hầu như lúc nào cũng đội một chiếc mão gai! Ôi Đấng Chân Lý Hằng Hữu, xin nâng đỡ để con kiên cường nói lên sự thật cho dù có phải trả giá bằng mạng sống mình. Lạy Chúa Giêsu, thật khó mà tin được điều này, khi người ta dạy một đàng nhưng lại sống một nẻo.

1483    Lý do là vì trong ngày tĩnh tâm, sau khi suy gẫm thật cặn kẽ về cuộc đời, con đã quyết định nhìn thẳng vào Chúa, lạy Chúa Giêsu, mẫu gương tuyệt hảo nhất của con. Ôi cõi đời đời là nơi sẽ tỏ hiện nhiều bí ẩn và làm sáng tỏ sự thật...

1484    Ôi Bánh Thánh Hằng Sống, xin Chúa nâng đỡ con giữa chốn khách đày này để con được mạnh sức trung thành theo bước Đấng Cứu Độ. Lạy Chúa, con không xin Chúa cất con khỏi thập giá, nhưng nài xin Chúa ban cho con sức mạnh để kiên trì trên đó. Con muốn bị căng thây trên thập giá như Chúa, lạy Chúa Giêsu. Con muốn tất cả những khổ hình và đau đớn mà Chúa đã chịu. Con muốn uống cạn chén đắng.

            (79)      Lòng Nhân Lành Thiên Chúa

1485    Lòng Thương Xót Thiên Chúa ẩn ngự trong phép Thánh Thể, Chúa phán với chúng ta từ ngai toà thương xót: Tất cả các con, hãy đến cùng Cha.

Cuộc Đối Thoại giữa Thiên Chúa Nhân Lành

với Một Linh Hồn Tội Nhân

            Chúa Giêsu: Hỡi linh hồn tội lỗi, đừng sợ hãi Đấng Cứu Độ của con. Chính Cha cất bước đầu tiên để đến với con, vì Cha biết tự sức con, con không thể nhấc nổi bản thân để đến cùng Cha. Con nhỏ ơi, đừng trốn tránh Hiền Phụ của con nữa; hãy sẵn sàng thổ lộ tâm tư với Thiên Chúa xót thương, Người rất muốn ngỏ những lời tha thứ và quảng phát dư tràn ân sủng của Người cho con. Linh hồn con đắt giá chừng nào đối với Cha! Cha đã ghi tên con trên bàn tay Cha; con đã được khắc sâu như một thương tích nơi Trái Tim Cha.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con nghe tiếng Chúa mời gọi từ bỏ nẻo đường tội lỗi để quay về, nhưng con không có sức mạnh cũng chẳng có can đảm để làm theo.

            Chúa Giêsu: Cha là sức mạnh của con, Cha sẽ trợ giúp con trong cuộc chiến đấu.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con nhận ra sự thánh thiện của Chúa, và con sợ Chúa.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, con lại sợ hãi Thiên Chúa nhân lành hay sao? Sự thánh thiện (80) của Cha không cản trở lòng nhân từ của Cha. Con hãy coi, vì con, Cha đã thiết lập một ngai toà xót thương trên trần thế - đó là nhà tạm - và từ ngai toà ấy, Cha ước ao được ngự vào tâm hồn các con. Chung quanh Cha không có lính canh hoặc người bảo vệ. Các con có thể đến với Cha bất cứ lúc nào, bất cứ giờ nào; Cha muốn chuyện vãn và mong được ban ơn cho các con.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con hoài nghi không biết Chúa có tha thứ muôn vàn tội lỗi cho con hay không; nỗi khốn nạn bản thân làm con hết sức hoảng sợ.

            Chúa Giêsu: Lòng Thương Xót của Cha còn lớn lao hơn tội lỗi của con và của toàn thế giới. Ai có thể đo lường được lòng nhân lành của Cha? Vì các con, Cha đã từ trời giáng thế; vì các con, Cha đã cam chịu đóng đinh trên thập giá; vì các con, Cha đã để Thánh Tâm Cha chịu lưỡi đòng đâm thâu để khai mở mạch nguồn thương xót cho các con. Vì thế, với niềm tín thác, các con hãy đến kín múc những ân sủng từ nguồn mạch ấy. Cha không bao giờ phụ rẫy một trái tim sám hối. Nỗi khốn nạn của các con đã biến mất trong vực thẳm thương xót của Cha. Con đừng biện luận với Cha về nỗi xấu xa của con nữa. Con sẽ làm Cha được thoả lòng nếu cứ giao lại cho Cha hết những ưu phiền và cay đắng của con. Cha sẽ đổ chồng chất những kho tàng ân sủng của Cha trên con.

            (810) Linh hồn: Lạy Chúa, Chúa đã chinh phục trái tim chai đá của con bằng lòng nhân lành của Chúa. Trong niềm tín thác và khiêm cung, con đến với toà thương xót của Chúa, nơi đó, Chúa đích thân xá giải cho con qua bàn tay vị đại diện của Chúa. Lạy Chúa, con cảm nhận hồng ân và bình an của Chúa tràn ngập linh hồn con. Con cảm thấy bị choáng ngợp vì Lòng Thương Xót của Chúa, ôi lạy Chúa. Chúa tha thứ cho con, tha thứ nhiều hơn những gì con dám hy vọng hoặc tưởng nghĩ. Lòng khoan dung của Chúa siêu vượt tất cả những ước nguyện của con. Và giờ đây, khi được ngập lút trong tâm tình tri ân vì muôn vàn ân sủng, con xin Chúa hãy đến với trái tim con. Con đã lang bạc như đứa con hoang đàng; nhưng Chúa vẫn không thôi là Hiền Phụ của con. Xin Chúa gia tăng lòng thương với con, vì Chúa biết con yếu đuối dường nào.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ, con đừng dài dòng về nỗi đớn hèn của con nữa; nó đã được quên hết rồi. Con nhỏ ơi, hãy lắng nghe điều Cha ước ao muốn ngỏ cùng con. Con hãy đến với những thương tích của Cha và kín múc từ nguồn mạch sự sống này bất cứ những gì tâm hồn con ước nguyện. Con hãy uống cho thoả thuê từ nguồn mạch sự sống này để khỏi bị mỏi mệt trên bước đường lữ thứ của con. Con hãy nhìn những ánh quang thương xót của Cha và đừng sợ hãi những kẻ thù phần rỗi của con. Con hãy tôn vinh Lòng Thương Xót của Cha.

            (82)      Cuộc Trao Đổi của Thiên Chúa Nhân Lành

với Một Linh Hồn Ngã Lòng

1486    Chúa Giêsu: Hỡi linh hồn đắm chìm trong tăm tối, con đừng thất vọng. Tất cả vẫn chưa hư mất cả đâu. Con hãy đến và tin cậy nơi Thiên Chúa của con, Đấng là toàn yêu và toàn thương.

            - Nhưng linh hồn ấy cứ cuộn mình trong bóng tối, giả ngơ giả điếc trước lời nài nỉ.

            Chúa Giêsu lại mời gọi: Con nhỏ của Cha ơi, hãy lắng nghe lời Hiền Phụ đầy thương xót của con.

            - Trong linh hồn ấy thốt ra lời đáp: “Đối với tôi, chẳng có xót với thương gì cả”, và rồi nó lủi vào bóng đen tăm tối hơn trước, một nỗi tuyệt vọng giống như thể phải chịu trước thảm cảnh hoả ngục và làm cho linh hồn không thể đến gần Thiên Chúa.

            Chúa Giêsu lại cất tiếng mời gọi linh hồn lần thứ ba, nhưng linh hồn vẫn cứ điếc cứ mù, cứng lòng mà thất vọng. Khi ấy, Lòng Thương Xót Chúa bắt đầu thi thố mà không cần sự cộng tác của linh hồn nữa, Thiên Chúa vẫn ban cho họ ân sủng cuối cùng. Nếu ân sủng này cũng bị chê chối, Thiên Chúa sẽ bỏ mặc linh hồn trong thảm trạng mà họ đã tự chọn cho đến muôn đời. Ân sủng này phát nguyên từ Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu và ban cho linh hồn một ánh sáng đặc biệt giúp linh hồn nhận thức được (83) sự nỗ lực của Thiên Chúa; nhưng việc hoán cải vẫn tuỳ thuộc vào ý muốn riêng của linh hồn. Linh hồn biết rằng đây là ân huệ cuối cùng đối với họ, và họ chỉ cần tỏ ra một tia thiện chí, thì Lòng Thương Xót Chúa sẽ thực hiện tất cả những gì còn lại.

            Lòng Thương Xót toàn năng của Cha đang hoạt động nơi đây. Hạnh phúc cho linh hồn nào biết tận dụng ân sủng này.

            Chúa Giêsu: Trái Tim Cha ngập tràn sướng vui khi con quay về với Cha. Bởi vì con yếu đuối, Cha sẽ bồng con trên cánh tay và đưa con về nhà Cha của Cha.

            Linh hồn (như vừa chợt tỉnh, rụt rè hỏi): Lẽ nào con vẫn còn được thương xót hay sao?

            Chúa Giêsu: Con nhỏ của Cha ơi, vẫn còn. Con có quyền đặc biệt đối với Lòng Thương Xót của Cha. Hãy để tình thương Cha hoạt động nơi linh hồn tội nghiệp của con; hãy để những tia sáng ân sủng thấu nhập vào linh hồn con; chúng sẽ mang theo ánh sáng, hơi ấm, và sức sống.

            Linh hồn: Nhưng con quá kinh hãi khi nghĩ đến tội lỗi của con, và nỗi kinh hãi này đưa con đến chỗ hoài nghi lòng nhân lành của Chúa.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, tất cả tội lỗi trước kia của con gây nên thương tích cho Trái Tim Cha không đau đớn cho bằng thái độ thiếu tín thác của con hiện giờ - sau quá nhiều cố gắng của (84) tình yêu và Lòng Thương Xót của Cha, thế mà giờ này con vẫn ngờ vực lòng nhân lành của Cha.

            Linh hồn: Lạy Chúa, xin thương cứu vớt kẻo con chết mất. Xin Chúa hãy là Đấng Cứu Độ của con. Lạy Chúa, con không biết nói thêm gì nữa; trái tim tội nghiệp của con đã tan nát đành đoạn; còn Chúa, ôi lạy Chúa...

            Không để linh hồn dứt lời, Chúa Giêsu đã nâng linh hồn khỏi đất, và từ vũng sâu khốn cùng của linh hồn, Chúa dẫn họ vào nơi nương náu trong Trái Tim của Người, nơi tất cả những tội lỗi của linh hồn sẽ lập tức biến tan vì được ngọn lửa tình yêu tiêu huỷ.

            Chúa Giêsu: Hỡi linh hồn, đây là tất cả báu tàng của Trái Tim Cha. Con hãy nhận lấy tất cả những gì con cần thiết.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con được ngập lút trong hồng ân Chúa. Con cảm thấy một sức sống mới đang trào dâng trong con, và nhất là con cảm nghiệm được tình yêu Chúa trong tâm hồn con. Thế là đủ cho con rồi. Ôi lạy Chúa, con sẽ tôn vinh Lòng Thương Xót toàn năng của Chúa cho đến muôn đời. Được lòng lành Chúa khích lệ, con sẽ giãi bày cho Chúa tất cả những nỗi phiền muộn của tâm hồn con.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, con hãy kể hết cho Cha nghe, đừng giấu giếm điều gì, bởi vì Trái Tim từ ái Cha, Trái Tim của Người Bạn tốt lành nhất của con đang lắng nghe đây.

            Linh hồn: Lạy Chúa, giờ đây con nhìn ra tất cả nỗi vô ơn của con cũng như lòng nhân lành của Chúa. Chúa vẫn đeo bám con bằng ân sủng, trong khi con lại cản trở lòng lành của Chúa. Con thấy mình đáng (85) chịu phạt nơi tầng sâu hoả ngục vì đã khinh thị ơn Chúa.

            Chúa Giêsu (ngắt lời): Con đừng quá để trí đến nỗi khốn cùng của con - con còn quá yếu ớt không thể nói về điều ấy - tốt hơn, con hãy nhìn vào Trái Tim đầy lân tuất của Cha, và hãy thấm nhuần những tâm tình của Cha. Con hãy gắng sống hiền lành và khiêm nhường; biết xót thương người khác như Cha đối với con vậy; và nếu cảm thấy sức cùng lực kiệt, con hãy đến với nguồn mạch xót thương để củng cố linh hồn, con sẽ không bị rã rời trên bước đường lữ hành của con.

            Linh hồn: Giờ đây con đã hiểu Lòng Thương Xót Chúa vẫn bảo bọc con, và như một ánh sao rạng ngời, dẫn đưa con về nhà Cha con, giữ gìn con cho khỏi những nỗi kinh hoàng hoả ngục mà con đã đáng sa vào, không phải chỉ một, mà cả ngàn lần. Lạy Chúa, đối với con, cõi đời đời hầu như cũng vẫn không đủ cho con dâng lời chúc tụng xứng đáng với tình thương xót và lòng trắc ẩn vô cùng mà Chúa đã dành cho con.

Cuộc Tâm Sự giữa Thiên Chúa Nhân Lành

với Một Linh Hồn Đau Khổ

1487    Chúa Giêsu: Hỡi linh hồn đáng thương, Cha thấy con chịu lắm tân toan và thậm chí không có đủ sức để thưa chuyện với Cha. Thế thì Cha sẽ bắt chuyện với con vậy. Cho dù những đau khổ của con (86) có lớn lao đi nữa, con cũng đừng nản lòng hoặc đầu hàng sự tuyệt vọng. Hỡi con nhỏ của Cha, hãy nói cho Cha biết ai đã dám gây thương tích cho trái tim con? Con hãy kể lể mọi sự chân tình với Cha và tỏ bày cho Cha tất cả những thương tích của trái tim con. Cha sẽ chữa lành, và đau khổ của con sẽ trở nên mạch nguồn thánh hoá cho con.

            Linh hồn: Lạy Chúa, những đau khổ của con quá lớn, quá nhiều, và quá lâu đến nỗi làm con phải ngã lòng.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, con đừng nản chí. Cha biết niềm tín thác vô hạn con trao đặt nơi Cha; Cha biết con ý thức về lòng nhân lành và tình thương xót của Cha. Vậy Cha con mình hãy hàn huyên cho hết những gì đang đè nặng trái tim con.

            Linh hồn: Có đủ thứ đủ chuyện nên con không biết phải nói điều nào trước và phải trình bày như thế nào.

            Chúa Giêsu: Con hãy nói cho Cha thật đơn giản như chỗ bạn bè với nhau. Hỡi con, bây giờ con hãy kể cho Cha biết điều gì cản trở con tiến bước trên đường trọn lành?

            Linh hồn: Sức khoẻ yếu nhược đã kềm hãm con trên đường trọn lành. Con không thể chu toàn các phận sự. Con vô dụng như một bánh xe thừa thãi trên một cỗ xe. Con không hãm mình hoặc giữ chay được đến mức các thánh đã làm. (87) Lại nữa, không ai tin là con bệnh tật, thành ra nỗi đau tinh thần làm trầm thống thêm nỗi đau thể xác, và con thường xuyên phải chịu nhục nhã. Lạy Chúa Giêsu, làm sao ai lại có thể nên thánh trong những hoàn cảnh như thế?

            Chúa Giêsu: Con nhỏ của Cha ơi, đúng thế, tất cả điều ấy đều là đau khổ. Nhưng đâu còn con đường nào khác dẫn lên trời ngoài con đường thánh giá. Cha là người thứ nhất đã đi con đường ấy. Con phải biết đó là con đường ngắn nhất và bảo đảm nhất.

            Linh hồn: Lạy Chúa, trên con đường nên thánh cũng còn một ngãng trở khác. Vì trung thành với Chúa mà con cam chịu bách hại và đau khổ rất nhiều.

            Chúa Giêsu: Chính vì con không thuộc về thế gian nên thế gian mới ghét bỏ con. Trước tiên, thế gian đã bách hại Cha. Bách hại là dấu hiệu minh chứng con đang trung thành theo bước Cha.

                Linh hồn: Lạy Chúa, con còn chán nản vì các bề trên và cha giải tội của con cũng không cảm thông những thử thách nội tâm của con. Một đám mây mù bao phủ tâm trí con. Làm sao con có thể tiến bước? Tất cả điều ấy làm con nản chí và chẳng còn muốn vươn đến những đỉnh cao trọn lành nữa.

            Chúa Giêsu: Được, con ơi, lần này con đã tâm sự khá nhiều với Cha. Cha biết rằng không được cảm thông (88) cũng là một nỗi đớn đau, nhất là từ những người mà ta yêu mến và cởi mở thật nhiều. Nhưng con hãy biết, tất cả những phiền sầu và khốn cùng của con được Cha cảm thông là đủ lắm rồi. Cha hài lòng với niềm tin tưởng vững vàng của con, dù thế nào cũng vẫn tin vào các vị đại diện của Cha. Từ đó, con hãy biết rằng không ai có thể cảm thông hoàn toàn cho một linh hồn - vì điều ấy vượt quá khả năng nhân loại. Vì vậy, Cha vẫn ở lại trên trần gian này để ủi an trái tim nhức nhối của con và bổ sức cho linh hồn con, để con khỏi phải lao đao trên đường. Con nói có một bóng đen tăm tối dày đặc đang phủ lấp tâm trí con. Nhưng trong những lúc ấy, sao con không đến với Cha là nguồn sáng, trong một giây phút có thể chiếu giãi vào linh hồn con tri thức thánh thiện nhiều hơn trong bất kỳ sách vở nào? Không cha giải tội nào có thể dạy dỗ và chỉ dẫn cho một linh hồn được như thế.

            Con cũng nên biết cảnh tăm tối mà con than phiền ấy chính Cha là người trước tiên đã chịu trong vườn Cây Dầu, giữa lúc linh hồn Cha bị nghiền nát trong nỗi thảm sầu đến chết. Cha cho con chia sẻ một phần những đau khổ ấy vì ân tình đặc biệt Cha dành cho con và vì mức độ thánh thiện cao vời Cha muốn (89) ban cho con trên thiên đàng. Linh hồn đau khổ là linh hồn gần gũi với Trái Tim Cha nhất.

            Linh hồn: Lạy Chúa, còn một điều nữa. Con phải làm gì khi bị người đời quên lãng và chối từ, nhất là với những người đáng lẽ con được quyền nương tựa trong những lúc cần thiết?

            Chúa Giêsu: Hỡi con, con hãy dốc lòng đừng bao giờ nương tựa vào người đời. Con hãy phó mình hoàn toàn cho thánh ý Cha bằng lời này: “Lạy Chúa, không phải ý con, nhưng là thánh ý Chúa hãy nên trọn nơi con”. Lời này khi được thốt ra từ thâm tâm có thể nâng một linh hồn lên đỉnh trọn lành chỉ trong một thời gian ngắn. Cha vui sướng nơi một linh hồn như thế. Linh hồn ấy đem lại vinh quang cho Cha. Linh hồn ấy làm toả ngát thiên đàng bằng hương thơm nhân đức của mình. Nhưng con hãy hiểu rằng sức mạnh để chịu đựng đau khổ là do việc thường xuyên hiệp lễ. Vì vậy, con hãy thường xuyên đến với nguồn mạch thương xót ấy và dùng chiếc bình tín thác mà kín múc bất cứ những gì cần thiết.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì lòng nhân ái Chúa vẫn ở với chúng con trên chốn lưu đày này, vì Chúa thương xót (90) và chúc lành cho chúng con bằng ánh quang rạng ngời lòng trắc ẩn và từ nhân của Chúa. Nhờ ánh sáng Lòng Thương Xót Chúa mà con hiểu được Chúa yêu thương con ngần nào.

Về đầu trang

1488                Cuộc Hàn Huyên giữa Thiên Chúa Nhân Lành

với Một Linh Hồn Phấn Đấu Nên Trọn Lành

            Chúa Giêsu: Hỡi linh hồn khát vọng trọn lành, Cha hài lòng trước những nỗ lực của con, nhưng sao Cha thấy con thường hay buồn sầu và chán nản như thế? Hỡi con nhỏ, con hãy nói cho Cha biết ý nghĩa và nguyên nhân của nỗi buồn ấy đi?

            Linh hồn: Lạy Chúa, con buồn là vì dù đã nhiều lần dốc quyết chân thành, nhưng con vẫn sa đi ngã lại trong những lỗi lầm như cũ. Con thực hiện các quyết định vào buổi sáng, nhưng đến tối lại thấy mình đã xa rời quá nhiều.

            Chúa Giêsu: Con nhỏ của Cha ơi, con hãy xem tự mình con, con là gì. Nguyên nhân sa ngã của con là vì con cậy dựa quá nhiều vào bản thân và quá ít vào Cha. Nhưng con đừng để điều ấy làm con buồn bã quá mức. Con đang sống với Thiên Chúa đầy Lòng Thương Xót mà nỗi khốn cùng của con không thể làm cạn. Con hãy nhớ Cha không hề giới hạn số lần tha thứ.

            Linh hồn: Vâng, con biết tất cả điều ấy, (91) nhưng những chước cám dỗ khủng khiếp cứ tấn công và những nỗi ngờ vực đủ loại cứ nổi dậy trong con, hơn nữa, mọi sự đều làm con khó chịu và nản lòng.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, con hãy biết rằng ngãng trở nguy hại nhất trên đường trọn lành là tâm trạng chán nản và lo âu thái quá. Những điều này tước mất khả năng thực hành nhân đức của con. Tất cả các chước cám dỗ nhất tề hợp lại cũng không làm xao xuyến bình an nội tâm của con, dù chỉ nhất thời. Tính tủi thân và thói chán chường là hậu quả của tật tự ái. Con không nên chán nản, nhưng hãy gắng làm cho tình yêu của Cha ngự trị trong con, thế chỗ của lòng tự ái. Hỡi con, con hãy tin tưởng. Đừng nản lòng khi nài xin ơn tha thứ vì Cha luôn luôn sẵn lòng thứ tha cho con. Mỗi lần con nài xin ơn tha thứ là con tán dương Lòng Thương Xót của Cha.

            Linh hồn: Con biết thực thi việc nào tốt hơn, việc nào đẹp lòng Chúa hơn, nhưng con gặp những ngãng trở quá lớn trong việc thực hiện điều này.

            Chúa Giêsu: Hỡi con nhỏ của Cha, đời sống trên trần thế thực sự là một chiến đấu; một cuộc chiến đấu còn cho nước Cha. Nhưng đừng sợ hãi, bởi vì con không lẻ loi một mình. Cha lúc nào cũng nâng đỡ (92) con, vì thế con hãy nương tựa vào Cha mà chiến đấu và đừng sợ gì. Con hãy dùng chiếc bình tín thác mà kín múc từ nguồn mạch sự sống - cho chính con cũng như cho các linh hồn khác, nhất là những người còn ngờ vực vào lòng nhân lành của Cha.

            Linh hồn: Lạy Chúa, con cảm thấy tâm hồn con được chan chứa tình yêu Chúa, những tia sáng xót thương và tình yêu của Chúa đang thấu nhập linh hồn con. Lạy Chúa, con ra đi theo lệnh Chúa truyền. Con đi chinh phục các linh hồn. Lạy Chúa, được ơn thánh Chúa đỡ nâng, con sẵn sàng bước theo Chúa không những lên núi Taborê, mà còn lên núi Canvê nữa. Con ước ao dẫn đưa các linh hồn đến với suối nguồn xót thương để ánh quang Lòng Thương Xót Chúa được rạng chiếu trên tất cả mọi linh hồn, và nhà Chúa Cha sẽ được đông đúc. Khi kẻ thù bắt đầu xông đánh, con sẽ nép mình sau khiên thuẫn Lòng Thương Xót Chúa.

1489                Cuộc Tình Tự giữa Thiên Chúa Nhân Lành

Với Một Linh hồn Trọn Lành

            Linh hồn: Lạy Thiên Chúa và Tôn Sư của con, con mong ước được thưa chuyện cùng Chúa.

            Chúa Giêsu: Hỡi con cưng yêu (93) của Cha, con hãy nói đi, lúc nào Cha cũng lắng nghe. Cha đợi chờ con. Thế con muốn thỏ thẻ gì nào?

            Linh hồn: Lạy Chúa, trước tiên xin cho con được thổ lộ tâm tư dưới chân Chúa trong dầu thơm tri ân vì muôn vàn phúc lành Chúa đã trào đổ cho con; mặc dù rất muốn, nhưng con không sao đếm nổi. Con chỉ nhớ không một giây phút nào trong cuộc đời mà con không được cảm nghiệm sự bảo bọc và lòng lành của Chúa.

            Chúa Giêsu: Những lời của con làm Cha mát lòng, và lời tạ ơn của con khai mở những kho tàng ân sủng tân kỳ. Nhưng con ơi, mình hãy hàn huyên cho hết những điều chôn chặt trong tâm hồn con. Mình hãy thủ thỉ hết cho nhau, như hai tâm hồn yêu đương vẫn làm.

            Linh hồn: Ôi Chúa nhân lành của con, trong tâm hồn của con có những bí nhiệm mà chưa ai biết và sẽ không bao giờ biết, ngoài một mình Chúa, vì dẫu con có muốn tự sự cũng chẳng được ai cảm thông. Thừa tác viên của Chúa chỉ biết chút ít vì con đã tỏ bày, nhưng trong những mầu nhiệm ấy, ngài chỉ biết một phần trong những điều con có thể trình bày với ngài mà thôi; phần còn lại vẫn còn đó giữa Chúa và con cho đến muôn đời, lạy Thiên Chúa của con! (94) Khi tha thứ tội lỗi cho con, Chúa đã bao bọc con trong áo choàng thương xót của Chúa.

            Không lần nào Chúa đã khước từ ơn tha thứ; Chúa luôn dành cho con lòng cảm thương và một đời sống ân sủng mới mẻ. Để ngăn ngừa những nghi nan, Chúa đã giao con cho sự ân cần chăm sóc của Giáo Hội là hiền mẫu của con, người nhân danh Chúa bảo vệ các chân lý đức tin và canh phòng con cho khỏi lầm lạc. Nhất là nơi toà xót thương của Chúa, linh hồn con tìm được một đại dương ân phúc, dù Chúa đã không cho các thiên thần sa ngã thời gian để sám hối hoặc kéo dài thời gian thương xót cho họ. Lạy Thiên Chúa của con, Chúa đã đặt để các linh mục thánh thiện chỉ vẽ cho con nẻo đường chắc chắn.

            Lạy Chúa Giêsu, còn một bí nhiệm nữa trong cuộc sống con, điều sâu thẳm và thân thương nhất cho tâm hồn con: đó là chính Chúa khi Chúa đến với linh hồn con dưới hình tấm bánh. Trong đó chất chứa toàn bộ bí nhiệm sự thánh thiện của con. Ở đây, trái tim con được kết hợp với Trái Tim Chúa để chỉ còn là một mà thôi. Không còn bí nhiệm nào khác bởi vì tất cả những gì của Chúa đều là của con, và tất cả những gì của con đều là của Chúa. Đó là quyền toàn năng và (95) phép lạ Lòng Thương Xót Chúa. Tất cả miệng lưỡi loài người và thiên thần hợp lại cũng không thể tìm được những ngôn từ xứng hợp với mầu nhiệm tình yêu và lòng thương của Chúa.

            Khi chiêm ngắm mầu nhiệm này, tâm hồn con rơi vào một cuộc xuất thần. Trong thinh lặng, con thân thưa tất cả với Chúa, lạy Chúa, bởi vì ngôn ngữ tình yêu là không lời không tiếng; không cái động nào của tim con mà Chúa không biết. Lạy Chúa, mức độ Chúa hạ mình thái quá đã đánh thức trong tâm hồn con một tình yêu càng nồng nàn cho Chúa, đối tượng tình yêu độc nhất của con. Đời sống kết hợp biểu lộ qua đức thanh khiết vẹn tuyền, lòng khiêm nhượng thẳm sâu, sự thinh lặng dịu hiền, và nhiệt tâm cháy bỏng vì phần rỗi các linh hồn.

            Lạy Thiên Chúa rất ngọt ngào của con, Chúa canh giữ con từng giây phút và soi sáng cho con biết phải hành động thế nào trong từng trạng huống cụ thể khi tâm hồn con chao đảo đôi đường. Chính Chúa thường xuyên can thiệp để giải quyết khó khăn. Vô số lần bằng ơn soi sáng bất ngờ, (96) Chúa đã cho con biết điều nào đẹp lòng Chúa hơn.

            Ôi bao nhiêu lần tha thứ nào ai biết được! Biết bao lần Chúa đã đổ xuống hồn con ơn can đảm và kiên cường để dấn bước. Chính Chúa đã cất đi những chướng ngại trên đường con đi, can thiệp trực tiếp vào những hành động của tha nhân. Lạy Chúa Giêsu, tất cả những gì con đã thân thưa với Chúa chỉ là một bóng mờ so với những gì đang diễn ra nơi tâm hồn con. Lạy Chúa Giêsu của con, con khao khát cháy bỏng cho các tội nhân được thống hối! Chúa biết con đang làm những gì để đưa họ trở về với Chúa. Mỗi lần phạm đến Chúa đều gây nên thương tích sâu hoắm nơi con. Để bảo vệ nước Chúa, con không tiếc xót sức lực, sức khoẻ hay mạng sống của mình. Mặc dù ở đời này, những nỗ lực của con có lẽ không được nhìn thấy, nhưng không vì thế mà kém giá trị trước mắt Chúa.

            Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn đem các linh hồn đến với nguồn mạch thương xót của Chúa để kín múc thứ nước tái sinh bằng chiếc bình tín thác. Linh hồn nào càng khát khao Lòng Thương Xót hãy càng đến với Chúa với niềm tín thác lớn lao; và nếu họ tín thác vào Thiên Chúa không giới hạn, thì đáp lại, Chúa cũng dành cho họ một khối xót thương không giới hạn. Lạy Thiên Chúa của con, (97) Chúa biết mọi nhịp đập của trái tim con, Chúa biết con thao thức trăn trở cho mọi trái tim đều đập chỉ vì một mình Chúa, để mọi linh hồn đều tôn vinh sự cao cả của Lòng Thương Xót Chúa.

            Chúa Giêsu: Hỡi cục cưng của Cha, niềm hoan lạc của Trái Tim Cha, những lời của con thân thương và làm thoả lòng Cha hơn ca đoàn các thiên thần. Mọi kho tàng của Trái Tim Cha đều rộng mở cho con. Con hãy lãnh nhận từ Trái Tim này tất cả những gì cần thiết cho con và cho toàn thế giới. Vì tình yêu của con, Cha trừu lại những hình phạt nghiêm thẳng mà nhân loại đáng phải gánh chịu. Một hành vi mến yêu tinh ròng làm đẹp lòng Cha hơn ngàn lời kinh bất xứng. Một lời thở than yêu mến của con đền bồi được rất nhiều xúc phạm mà các kẻ vô thần đã phạm đến Cha. Hành vi nhân đức nhỏ nhất cũng có giá trị vô hạn trước mắt Cha nhờ tình yêu lớn lao con dành cho Cha. Nơi một linh hồn chỉ sống cho tình yêu Cha, Cha ngự trị như trên thiên đàng. Cha chăm chút cho họ cả ngày lẫn đêm. Nơi ấy, Cha tìm được hạnh phúc của Cha; tai Cha lắng nghe (98) từng lời nài xin của trái tim họ; Cha thường đoán trước những lời kêu xin của họ. Hỡi người con cưng yêu nhất của Cha, quả táo trước mắt Cha, con hãy nghỉ ngơi một lúc gần bên Trái Tim Cha và nếm hưởng ân tình mà con sẽ được hoan hưởng trong cõi đời đời...

            Nhưng này con nhỏ, con vẫn chưa về đến quê hương của con; vậy con hãy ra đi và được mạnh sức nhờ ân sủng Cha, hãy chiến đấu cho nước Cha trong các linh hồn; hãy chiến đấu như một người con của Vua Cả; và hãy nhớ rằng tháng ngày lưu đày của con sẽ thấm thoát trôi nhanh, nhưng đó cũng là khả năng để đạt công trạng trên chốn thiên đàng. Con nhỏ của Cha ơi, Cha trông đợi từ nơi con rất nhiều linh hồn sẽ tán dương Lòng Thương Xót Cha trong cõi đời đời. Hỡi con nhỏ của Cha, để có thể đáp ứng lời mời gọi của Cha một cách xứng đáng, con hãy lãnh nhận Cha hằng ngày trong lúc hiệp lễ. Điều ấy sẽ ban sức mạnh cho con...

            (99) Lạy Chúa Giêsu, xin đừng bỏ mặc con lẻ loi trong đau khổ. Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối dường nào. Con là vũng sâu khốn nạn, là hư vô đích thực. Vì thế, nếu Chúa bỏ con một mình, con sẽ sa ngã thì có lạ gì? Chúa ơi, con chỉ là một đứa bé, vì vậy con không thể tự mình sống được. Tuy nhiên, dù bị bỏ rơi hoàn toàn, con vẫn tín thác; dù cảm giác của con thế nào đi nữa, con vẫn tín thác; và con đang được biến đổi hoàn toàn trong niềm tín thác - bất kể nhiều lúc con có cảm thấy điều gì đi nữa. Xin Chúa đừng giảm bớt một đau khổ nào của con, nhưng xin ban thêm sức mạnh để con có thể chịu đựng. Lạy Chúa, xin hãy xử đối với con tuỳ ý Chúa, chỉ xin cho con ơn được mến Chúa trong mọi biến cố hoàn cảnh. Lạy Chúa, xin đừng san bớt chén đắng của con, nhưng ban sức mạnh để con có thể uống cạn.

            Chúa ơi, đôi khi Chúa nâng con vào vầng sáng các thị kiến, để rồi lại ném con vào bóng tối của đêm đen và vực thẳm hư vô của con, linh hồn con cảm thấy bơ vơ giữa chốn hoang mạc. Tuy nhiên, lạy Chúa Giêsu, vượt trên tất cả, con vẫn tín thác vào Chúa vì Chúa không hề đổi thay. Các tâm trạng của con thay đổi, nhưng Chúa muôn đời vẫn thuỷ chung, luôn đầy lòng xót thương.

1490    (100) + Lạy Chúa Giêsu, nguồn sự sống, xin hãy thánh hoá con. Ôi sức mạnh của con, xin tăng sức cho con. Lạy Thủ Lãnh của con, xin chiến đấu giùm con. Ôi ánh sáng độc nhất của hồn con, xin soi dẫn con. Lạy Tôn Sư của con, xin hướng dẫn con. Con xin phó mình cho Chúa như một con trẻ phó mình cho tình yêu hiền mẫu. Cho dù mọi sự đều nổi lên chống lại con, và thậm chí mặt đất cũng nẻ ra dưới chân con, con vẫn an bình gần bên lòng Chúa. Chúa luôn luôn là hiền mẫu dịu hiền nhất cho con, siêu vượt trên mọi người mẹ. Con sẽ hát về nỗi đau đớn của con bằng sự im lặng, và Chúa sẽ hiểu mặc dù con không thốt lên lời...

1491    + Hôm nay, Chúa đến thăm tôi và phán: Hỡi ái nữ của Cha, con đừng sợ hãi những gì xảy đến với con. Cha không để sự gì quá sức con đâu. Con hiểu biết sức mạnh và ân sủng Cha; thế là đã đủ. Sau những lời ấy, Chúa cho tôi hiểu thêm về hoạt động của ân sủng Người.

1492    Trước giờ hiệp lễ, Chúa Giêsu cho tôi hiểu rằng tôi hãy tuyệt đối đừng lưu tâm đến (101) những lời của một người chị em kia sẽ nói, vì sự ranh mãnh và ác tâm của chị ấy làm mất lòng Chúa. Hỡi ái nữ của Cha, con đừng nói với người ấy về những quan điểm cũng như ý kiến của con. Tôi nài xin Chúa thứ tha cho linh hồn ấy về những điều làm mất lòng Người, và tôi khẩn khoản xin Chúa dùng ân sủng mà nâng đỡ tôi khi chị ấy quay lại nói chuyện với tôi. Chị ấy đã hỏi han nhiều điều, và tôi đã vì tình chị em mà đáp lại, và như một bằng chứng cho thấy tôi đã thành tâm tận đáy lòng, tôi đã kể cho chị ấy một số kinh nghiệm của riêng tôi. Nhưng những ý định của chị ấy hoàn toàn khác với những lời ngoài môi miệng...

1493    + Lạy Chúa Giêsu của con, kể từ giây phút tận tuyệt phó mình cho Chúa, con không còn nghĩ đến bản thân. Chúa có thể sử dụng con thế nào tuỳ ý Chúa. Con chỉ còn nghĩ đến một điều mà thôi: đó là Chúa thích gì hơn; lạy Chúa, con phải làm gì để vui lòng Chúa. Con lắng nghe và lưu tâm tìm kiếm từng cơ hội. Có hệ gì nếu bên ngoài con có bị người ta xét đoán về việc này...

1494    (102)                Ngày 15 tháng 1 năm 1938

            Hôm nay, khi người chị em Chúa đã cảnh báo đến gặp tôi, tôi đã chuẩn bị trong tinh thần để đối phó. Mặc dù điều này bắt tôi trả giá rất đắt, nhưng tôi không xa rời những điều Chúa đã truyền dạy một chút nào. Một tiếng đồng hồ trôi qua, và chị ấy không còn nước nào để đi nữa, trong lòng tôi thầm thĩ xin Chúa Giêsu trợ giúp. Lúc ấy, tôi nghe lời này trong linh hồn: Con đừng sợ hãi. Trong lúc này, Cha đang canh giữ và trợ giúp con. Một lúc nữa thôi, Cha sẽ sai hai chị em khác đến thăm con, và lúc đó, con sẽ thấy dễ dàng hơn để tiếp tục câu chuyện. Và ngay lúc ấy, có hai chị khác bước vào và cuộc nói chuyện trở nên dễ chịu hơn nhiều, thế nhưng cũng kéo dài đến nửa tiếng đồng hồ sau.

1495    Ôi, tốt đẹp biết bao khi thỉnh mời Chúa Giêsu đến giúp đỡ trong lúc chuyện trò. Tốt đẹp biết bao trong lúc bình an mà vẫn nài xin các hiện sủng. Tôi sợ nhất là thứ chuyện trò kín đáo này; cần phải có nhiều ánh sáng của Chúa trong những lúc như thế, để nói mà sinh lợi ích cho linh hồn người ta cũng như cho bản thân mình. Tuy Chúa sẽ đến giúp đỡ, nhưng chúng ta phải nài xin. Chớ gì đừng ai quá tin tưởng vào bản thân.

1496    (103)                Ngày 17 tháng 1 năm 1938

            Hôm nay ngay từ sáng sớm, linh hồn tôi đã chìm ngập trong tăm tối. Tôi không thể vươn lên với Chúa Giêsu và cảm thấy dường như đã bị ruồng bỏ. Tôi sẽ không quay lại với các thụ tạo để tìm ánh sáng, bởi vì nếu Chúa Giêsu muốn để tôi trong tối tăm, tôi biết các thụ tạo sẽ không thể soi sáng được gì. Tôi phó mình cho thánh ý Thiên Chúa và chịu đựng. Tuy nhiên, cuộc chiến càng lúc càng tuyệt vọng hơn. Trong giờ kinh Chiều, tôi muốn hợp lòng với chị em qua lời cầu nguyện.

1497    Khi tôi lên nhà nguyện, trong tư tưởng, thần trí tôi đắm chìm trong tối tăm mỗi lúc một hơn. Tất cả nỗi chán chường ập xuống trên tôi. Khi đó, tôi nghe tiếng nói của Satan: “Mày coi tất cả những gì ông Giêsu ban cho mày đều mâu thuẫn cả: ông ấy bảo mày lập một dòng tu, thế rồi để mày yếu bệnh; ông ấy bảo mày bắt tay lo việc thiết lập lễ kính Lòng Thương Xót trong khi cả thế giới chẳng thèm ngó ngàng gì đến một lễ như thế. Tại sao mày lại cầu nguyện vì cái lễ ấy? Thật vớ vẩn”. Linh hồn tôi vẫn im lặng, bằng một hành vi ý chí, tôi tiếp tục cầu nguyện và không thèm đối đáp với nguy thần tối tăm. Tuy nhiên, một tâm trạng chán sống kinh khủng ập xuống khiến tôi phải thực hiện một hành vi ý chí để chấp nhận tiếp tục sống... (104)

            Và tôi lại nghe thấy tiếng của tên cám dỗ: “Ngày mai, sau hiệp lễ, mày hãy xin chết đi cho rảnh. Thiên Chúa sẽ nhậm lời vì trước đây Người đã nhiều lần nghe lời và đã ban cho những điều mày xin”. Tôi cứ im lặng, và bằng một hành vi ý chí, tôi bắt đầu cầu nguyện, hay đúng hơn là phó mình cho Thiên Chúa, trong lòng tôi nài xin Người đừng từ bỏ tôi trong phút giây này. Lúc đó đã mười một giờ đêm, khắp nơi đều tĩnh lặng như tờ. Các chị em đã ngủ trong phòng của họ, còn linh hồn tôi một mình phải ra sức chiến đấu.

            Tên cám dỗ lải nhải: “Sao mày lại phải nhọc nhằn vì các linh hồn? Mày nên cầu nguyện cho bản thân mày mà thôi. Còn với các tội nhân, chúng nó sẽ trở lại mà chẳng cần đến lời cầu nguyện của mày. Tao thấy mày lúc này đau khổ quá nhiều đấy. Tao sẽ cho mày một lời khuyên mà hạnh phúc của mày sẽ tuỳ thuộc vào đó: đó là đừng bao giờ nói về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, và nhất là đừng khuyên giục các tội nhân tín thác vào Lòng Thương Xót Thiên Chúa, bởi vì chúng nó đáng bị nghiêm phạt. Còn một điều quan trọng khác: mày đừng nói cho các cha giải tội của mày biết, nhất là ông cha giải tội ngoại lệ và ông linh mục tại Vilnius về những điều đang xảy ra trong linh hồn mày. Tao biết mấy ông ấy; tao biết họ là ai, và vì thế tao muốn mày phải cảnh giác với (105) họ. Mày coi, sống như một nữ tu tốt lành thì chỉ cần sống như mọi người khác là đủ rồi. Tại sao lại phải đâm đầu vào quá nhiều khó khăn làm gì?”.

1498    Tôi vẫn im lặng, và bằng một hành vi ý chí, tôi bám chặt vào Thiên Chúa, dù vậy một tiếng rên đã thoát ra từ trái tim tôi. Sau cùng, tên cám dỗ cũng bỏ đi, còn tôi mệt nhoài thiếp ngủ tức thì. Đến sáng, ngay sau khi hiệp lễ, tôi đi thẳng về phòng và quỳ gối lặp lại hành vi suy phục thánh ý Chúa trong mọi sự. “Lạy Chúa Giêsu, con nài xin Chúa ban cho con sức mạnh để chiến đấu. Xin hãy thực hiện nơi con ý muốn rất thánh của Chúa. Linh hồn con đã đắm say thánh ý Chúa”.

1499    Vào lúc ấy, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu, và Người phán: Cha rất hài lòng về những điều con đang làm. Con vẫn được bình an nếu như con luôn cố gắng hết sức cho công việc của Lòng Thương Xót. Con hãy tuyệt đối thành thực với cha giải tội của con. Satan chẳng kiếm chác được gì qua việc cám dỗ con, bởi vì con không đối đáp với hắn. Con hãy tiếp tục hành xử như thế. Hôm nay, con đã cho Cha vinh quang lớn lao qua việc trung thành chiến đấu như thế. (106) Chớ gì tâm hồn con được củng cố và khắc sâu điều này: Cha luôn ở với con, mặc dù con không cảm thấy sự hiện diện của Cha trong lúc chiến đấu.

1500    Hôm nay, tình yêu Thiên Chúa đang chuyển thông từ tôi sang cho thế giới. Trót cả người tôi được chìm ngập trong tình yêu; tôi yêu mến và cảm nghiệm mình được mến yêu, và với ý thức đầy đủ, tôi cảm nghiệm thấy điều ấy. Linh hồn tôi được đắm chìm trong Thiên Chúa, nhận thức được uy quyền cao cả của Thiên Chúa và sự hèn mọn của mình; nhưng những việc hiểu biết này, hạnh phúc của tôi được gia tăng... Điều hiểu biết ấy sống động trong linh hồn tôi, mãnh liệt và đồng thời lại rất ngọt ngào.

Về đầu trang

[1] Trong dòng Đức Mẹ Nhân Lành có tục lệ giữ các tờ ghi lại những lần chiến thắng hoặc thất bại thiêng liêng.

[2] Việc đội lúp và mặc áo dòng.

[3] Thánh giá đây có lẽ là những bệnh tật của các nữ tu và của chính bề trên. Khi ấy có một dịch cúm kéo dài trong nhà, ngoài ra, tu viện còn có các nữ tu bệnh nặng sau đây: chị Clemens Buczek, trưởng ban làm vườn, bị khối u trong ruột; chị Virginia Narkiewicz, được đưa vào bệnh viện vì bệnh tim trầm trọng, biến chứng đến độ phong thấp; chị Dominic Szymanska, bệnh nặng và qua đời ngày 15 tháng 11 năm 1937.

[4] Nữ tu Dominic-Josephine Szymanska sinh ngày 28 tháng 11 năm 1875, và vào dòng năm 1897. Chị làm việc tại nhà Cracow trong 30 năm với công tác đóng giày dép và trở thành chuyên nghiệp đến độ có thể chỉ dẫn cho các nữ tu trẻ tuổi. Chị qua đời ngày 15 tháng 11 năm 1937.

[5] Nữ tu Damiana Ziolek, người muốn chọn Đức Giám mục S. Rospond làm cha giải tội cho mình.

[6] Câu trích này là từ tác phẩm Tử Đạo Thư Rôma, được đọc trong nhà ăn sau khi kinh khai mạc.

[7] Pasterka là thánh lễ nửa đêm ngày 24 sang ngày 25 tháng 12. Theo tục lệ dòng Đức Mẹ Nhân Lành, các nữ tu đi ngủ sau giờ cơm chiều ngày 24. Ai muốn cầu nguyện trong nhà nguyện cho đến nửa đêm cũng được.

[8] Đầy Tớ Chúa rất có thể đã biết trước giờ chết của mình. Chị đã biết đây là năm cuối cùng cuộc đời.

[9] Vào dịp cuối năm, các nữ tu tổ chức nghi thức tạ ơn vì các hồng ân đã nhận được, trong nghi thức đó có hát kinh Te Deum. Thông thường mọi nữ tu đều tham dự nghi thức này.

[10] Cha tuyên uý trao Mình Thánh cho các nữ tu không thể tham dự thánh lễ vì bệnh nặng. Những ai bệnh nhẹ có thể đến phòng y tế rước lễ để khỏi phiền cha tuyên uý phải đến từng phòng.

[11] Cha Matzanger, dòng Tên, tạm thời thay thế cha Theodore Czaputa trong thời gian đi thăm một người em - cũng là linh mục - của ngài.

[12] Thị kiến của chị Faustina liên hệ đến Mẹ Irene Krzyzanowska đã ứng nghiệm vì chính Mẹ Krzyzanowska cũng là nhân chứng trong quá trình thu thập thông tin và rất có thể đã bị chất vấn về Faustina và các bản viết của chị. Mẹ Mary Joseph Brzoza tuy đã qua đời vào ngày 9 tháng 11 năm 1939, vì thế, chúng ta không biết ai đã chất vấn Mẹ về chị Faustina.

[13] Có lẽ là nữ tu Gertrude, người ở cùng phòng (phòng riêng: separatka) với chị Faustina trong thời gian ấy.

Chị Gertrude Budzinska, sinh năm 1876, vào dòng năm 1895, và qua đời tại Cracow ngày 11 tháng 8 năm 1966.

[14] Có lẽ là nữ tu Liguoria Poznanska, người coi phòng áo và chuyên làm đồ thủ công, đến dạy cho chị Gertrude làm các đường ren khăn bàn thờ.

Nữ tu Liguoria Poznanska, sinh ngày 15 tháng 1 năm 1880, vào dòng ngày 4 tháng 12 năm 1919. Chị coi phòng áo hầu như suốt đời tu dòng của mình. Năm 1953, chị được cử làm phụ tá cho bề trên tu viện Cracow. Chị qua đời tại Cracow ngày 2 tháng 5 năm 1960.

[15] Có thể nói vào thời gian này, Đầy Tớ Chúa đã được biết về ngày chết của mình.

[16] Không có ngày tháng, nhưng có thể đoán là thị kiến đã xảy ra trong khoảng từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 1 năm 1938.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây