HÁI LỘC ĐẦU NĂM - suy tư ngày Mồng Một Tết - CẦU BÌNH AN NĂM MỚI

Thứ sáu - 12/02/2021 00:52
HÁI LỘC ĐẦU NĂM - suy tư ngày Mồng Một Tết - CẦU BÌNH AN NĂM MỚI
HÁI LỘC ĐẦU NĂM - suy tư ngày Mồng Một Tết - CẦU BÌNH AN NĂM MỚI
HÁI LỘC ĐẦU NĂM
suy tư ngày Mồng Một TếtCẦU BÌNH AN NĂM MỚI

Dịp đầu Xuân nhiều người có thói quen đi hái lộc. Họ nghĩ rằng: nếu hái được những chùm lộc xanh tốt thì năm mới họ sẽ gặp nhiều điều may mắn.

Nói đến chuyện hái lộc đầu Xuân, tôi nghĩ tới những ngày Xuân đầu tiên của đất trời, những ngày khai sinh vũ trụ.

Những ngày Xuân ấy thật huy hoàng và rực rỡ. Và trong những ngày Xuân ấy cũng có một người con gái đi hái lộc với một ước mơ thật cao xa. Cô ước mơ mình sẽ nên đẹp, nên duyên, nên quyền quý, và nhất là nên ngang bằng với Chúa Xuân để có thể thấu tỏ mọi sự tốt xấu, hay dở.

Người thiếu nữ ấy đã hái lộc, đã ăn và đã đem cả cho chồng cùng ăn nữa.

Kết quả mà lộc ấy mang lại: Là mắt họ mở ra và họ thấy mình trần truồng.

Người thiếu nữ đã hái lầm cành lộc và sự xui xẻo đã xảy đến, không chỉ cho hai vợ chồng, mà còn ảnh hưởng tới con cháu qua muôn thế hệ.

Xui xẻo không chỉ trong một năm mà mãi mãi cho tới ngày cùng tận của thế giới này: “Những gai cùng góc sẽ mọc lên cho ngươi. Ngươi sẽ ăn cỏ lá ngoài đồng. Mồ hôi đẫm mặt ngươi mới có cái mà ăn cho tới khi ngươi trở về bụi đất” (trích Kinh Thánh trong sách Sáng thế ký 3,18-19).

Mùa Xuân hạnh phúc ấy đã vắng tiếng cười. Mùa Xuân cỏ hoa tươi nở ấy đã biến thành gai góc. Mùa Xuân của bình an và hiệp nhất ấy đã nhuốm mầu sắc của hận thù và chia cắt: “Người đàn bà mà Chúa đặt bên con đã hái lộc cho con ăn” (Stk 3,12).

Mùa Xuân của đất trời là như thế.

***

Còn những Mùa Xuân kế tiếp thì sao?

Có lẽ hôm nay nhiều người đã ý thức hơn về tầm quan trọng của việc hái lộc đầu Xuân.

Cành lộc nổi bật nhất và được hái nhiều nhất trong những ngày đầu Xuân là cành lộc YÊU THƯƠNG.

- Vì yêu Chúa nên trong những giây phút đầu tiên của năm mới, người ta đã đến nhà thờ để chúc tụng, để ngợi khen, để tạ ơn, để cầu xin và để tế lễ cho Người.

- Vì yêu Chúa nên người ta đã dành những giây phút thiêng liêng nhất của một năm để mọi người trong gia đình quỳ trước Nhan Chúa và thưa chuyện với Người.

- Vì yêu mến tha nhân nên người ta đã tìm đến với nhau để hàn gắn những rạn nứt trong mối quan hệ, để tặng cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất, chân thành nhất. Không ai trong ngày Xuân lại nói với nhau những lời cay đắng và nặng nề.

- Vì yêu mến nhau nên người ta chia sẻ cho nhau những món quà, những bữa ăn đầy tình thân. Ngày Xuân người ta rộng rãi với nhau hơn về tinh thần và vật chất.

Cành lộc YÊU THƯƠNG ấy đã đem lại bình an và hạnh phúc cho mọi người trong những ngày đầu Xuân.

Chỉ tiếc một điều, cành lộc YÊU THƯƠNG ấy đã không được chăm sóc để nó mãi tươi nở. Sau những ngày Xuân, nhiều người đã liệng bỏ cành lộc YÊU THƯƠNG ấy vào sọt rác, để tìm hái những cành lộc hận thù, ghen tị, ích kỷ, những cành lộc danh, lợi, thú...

Những lộc này mang nhiều sắc màu rực rỡ đầy quyến dũ như cành lộc năm xưa trong vườn địa đàng. Và thế là người ta đã hái lầm. Như đôi vợ chồng nguyên thuỷ đã phải gánh chịu những rủi ro của việc hái lầm cành lộc, con người hôm nay cũng vậy. Biết bao đau thương và thống khổ đã đè bẹp kiếp người. Và cuộc đời chỉ còn là nước mắt, là lệ sầu.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Đêm giao thừa và sáng ngày đầu Xuân mỗi gia đình trong họ đạo đã hái những cành lộc của Trời cao. Chắc chắn những cành lộc ấy là những cành lộc tốt và chúng ta không sợ hái lầm.

Mong sao mỗi người, mỗi gia đình sẽ chăm sóc cho cành lộc ấy luôn tươi nở trong đời sống.

Và khi ấy cả cuộc đời ta sẽ là một Mùa Xuân bất tận bên Chúa.
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây