Suy Niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12 Bài 101-114 Đức Maria và đặc ân Vô Nhiễm

Chủ nhật - 05/12/2021 05:35
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12 Bài 101-114 Đức Maria và đặc ân Vô Nhiễm
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12 Bài 101-114 Đức Maria và đặc ân Vô Nhiễm
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12 Bài 101-114 Đức Maria và đặc ân Vô Nhiễm:
--------------------------------
Phúc Âm: Lc 1,26-38 "Chào Trinh Nữ đầy ân sủng, Chúa ở cùng Trinh Nữ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận !" Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam ?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được". Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ. - Ðó là Lời Chúa.
----------------------------------
8/12-101: ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 1
8/12-102: Lịch sử Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội 2
8/12-103: Đức Maria vô nhiễm nguyên tội 3
8/12-104: Mẹ Vô Nhiễm.. 5
8/12-105: NGHE VÀ GIỮ LỜI CHÚA.. 7
8/12-106: Đức Mẹ không mắc tội tổ tông truyền. 9
8/12-107: ĐẤNG VÔ NHIỄM THAI – MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT.. 11
8/12-108: Ơn Chẳng Hề Mắc Tội Nguyên Tổ Nơi Đức Maria. 15
8/12-109: “… ĐẤNG THÁNH SẮP SINH RA SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ CON THIÊN CHÚA”. 18
8/12-110: Lạy Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm.. 20
8/12-111: ĐỨC MẸ ĐƯỢC CHÚA YÊU.. 22
8/12-112: ĐỨC MARIA: NIỀM HY VỌNG CHẮC CHẮN.. 24
8/12-113: NGƯỜI MẸ KHÔNG VƯỚNG TỲ Ố.. 32
8/12-114: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 36

------------------------------------

 

8/12-101: ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI


Nguyễn Đức Tuyên

 

Mọi tạo vật đều được tạo thành bởi Thiên Chúa và Đức Maria cũng không phải là ngoại lệ. Cũng 8/12-101


Mọi tạo vật đều được tạo thành bởi Thiên Chúa và Đức Maria cũng không phải là ngoại lệ. Cũng như mọi người chúng ta, Mẹ cũng được tạo dựng để nên tinh tuyền thánh thiện và ca tụng, vinh danh Thiên Chúa cùng trở nên thánh thiện tinh tuyền (Eph 1:4-12). Bởi đâu Mẹ ca tụng và vinh danh Chúa Cha? Bằng cách trở nên dụng cụ cho Đấng Cứu Chuộc, nơi mà Ngài có thể trở nên con người, nơi không vướng mắc tội nguyên thủy.

Làm sao ta có thể nghĩ tới những điều Đức Maria đã làm để xứng đáng đón nhận ưu quyền không vướng mắc tội tổ tông. Dầu cố gắng suy nhĩ tới đâu chúng ta cũng luôn đi đến kết luận rằng đây là một sự tự do tuyệt đối đặc ân siêu việt của Thiên Chúa cao cả – một đặc ân Mẹ không chiếm được nhưng được Chúa ban cho.

Trong ngày hôm nay chúng ta vinh danh trái tim vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria. Cũng là dịp nhắc nhở chúng ta rằng điều rất tương tự đã tránh cho Mẹ khỏi mắc nguyên tội – những công đức nhờ sự chết và sự sống lại của Đức Giêsu – cũng đã mang đế cho chúng ta nhờ phép Thánh Tẩy. Khi chúng ta chịu phép Thánh Tẩy, chúng được rửa sạch mọi vết nhơ tội lỗi, và cửa thiên đàng đã mở ra cho chúng ta. Chúa Thánh Thần phủ rợp trên ta và Chúa Giêsu đến sống trong trái tim chúng ta. Chúng ta trở nên xứng đáng vị trí tin yêu Thiên Chúa giống như Mẹ Maria đã làm. Tất cả mọi người chúng ta, một cách nào đó, cũng có thể có được trái tim tinh khiết.

Dĩ nhiên, điều này không phải là đương nhiên. Một vị trí như Mẹ Maria phải đuợc tôi luyện trong ta qua thời gian khi ta biết thống hối và tự đặt mình vào việc phụng sự Thiên Chúa. Mỗi ngày chúng ta cần nuôi dưỡng để gặp gỡ Chúa Giêsu trong các Bí tích và trong cầu nguyện. Mỗi ngày chúng ta cần tăng thêm nỗ lực gặp gỡ Chúa Giêsu trong những người khó nghèo và những người cần đến sự giúp đỡ của ta.

Chúng ta phải cố gắng dẹp bỏ những ý tưởng và khuynh hướng tội lỗi. Chúng ta cũng cần có trái tim hướng về sự vâng phục Thiên Chúa và nhắm tới kế hoạch cứu độ của Ngài. Càng bước theo con đường Chúa Giêsu chỉ dẫn, chúng ta càng trở nên thân mật với Ngài giống như Đức Maria vậy.

Đừng quên những gì mang đến cho chúng ta khi ta đã chịu phép Thánh Tẩy. Đừng quên sức mạnh Thiên Chúa ở trong ta. Một trái tin trong sạch như trái tim Đức Maria cần giữ bền chặt. Khi chúng ta muốn và theo đuổi sự tinh tuyền này,Thiên Chúa Cha sẽ hoàn thiện trong ta.

Lạy Chúa Giêsu, con ngợi khen Ngài! Ngài đã cho con một trái tim mới, chẳng bao giờ tối tăm vì tội lỗi nhưng được thanh tẩy nhờ máu thánh Ngài. Qua Thánh Thần Chúa, xin cho con sức mạnh và can đảm để hiệp nhất với Chúa như Chúa đã đổi mới con giống hình ảnh Ngài.

---------------------------

 

8/12-102: Lịch sử Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội


Lm Thêôphilê

 

Từ thế kỷ thứ VIII, bên Giáo hội Đông Phương đã mừng lễ “Thánh Anna thụ thai, mẹ của Theotokos 8/12-102


Từ thế kỷ thứ VIII, bên Giáo hội Đông Phương đã mừng lễ “Thánh Anna thụ thai, mẹ của Theotokos (Mẹ Thiên Chúa)” vào ngày 9 tháng 12 hàng năm. Ý nghĩa lễ này dựa vào Ngụy Thư “Tiền Tin Mừng của thánh Giacôbê”. Bà Anna sau một thời gian dài son sẻ đã được thiên thần báo tin thụ thai như dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa. Ý lễ được lan qua Tây phương nhất là tại Ý, Ái Nhĩ Lan và Anh thành lễ “Đức Maria thụ thai”. Tại thành Naples (Ý) vào thế kỷ thứ IX, ngày lễ được khắc vào lịch bằng đá hoa cương. Và năm 1050, Đức Giáo Hoàng Léon IX huấn dụ các tín hữu mừng kính Đức Trinh nữ thụ thai như Giáo Hội Đông phương đã làm.

Cho đến thế kỷ thứ XII, những vị thánh như Albert Cả, Bonaventura, Tôma d’Aquin cũng cho rằng vì Đức Maria thừa kế di nghiệp Ađam nên vướng mắc nguyên tội, nhưng Mẹ được thánh hóa ngay từ trong thai mẫu.

Tuy vậy, vấn đề vẫn còn gây tranh cãi cho đến thế kỷ XIII. Một thần học gia lỗi lạc dòng Phanxicô là Duns Scott (1308) đã nghĩ ra một lối giải thích độc đáo bênh vực Đức Maria đã được sung mãn ân sủng ngay từ giây phút đầu tiên cuộc đời. Tác giả minh chứng đặc ân vô nhiễm tuyệt đối gìn giữ Đức Maria khỏi mọi tội lỗi kể cả nguyên tội không hề đi trệch ra ngoài trật tự ơn cứu chuộc, mà còn là thành quả vinh quang nhất trong công trình cứu độ của Chúa Kitô.

Đến thời Công đồng họp tại thành Bâle (Thụy sĩ) năm 1439 cũng đồng ý về vấn đề Đức Maria Vô Nhiễm, và mãi tới thời Đức Giáo Hoàng Piô IX, mới công bố ý tưởng Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội thành tín điều vào ngày 8 tháng 12 năm 1854 trong thông điệp Ineffabilis Deus : “Ta tuyên xưng, công bố và xác quyết rằng tín điều này đã được Thiên Chúa mặc khải và vì thế phải được mọi tín hữu tin nhận cách chắc chắn, không được rút lại. Cụ thể, tín điều này xác quyết rằng Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria ngay từ giây phút đầu tiên được tượng thai – nhờ ân ban và đặc sủng vô song Thiên Chúa toàn năng ban cho và nhờ công trạng của Đức Giêsu Kitô – đã được gìn giữ khỏi mọi vương vấn nguyên tội”.

----------------------------

 

8/12-103: Đức Maria vô nhiễm nguyên tội


Nguyễn Chính Kết

1. Đức Ma-ri-a vô nhiễm nguyên tội

 

Đức Ma-ri-a được một ơn hết sức đặc biệt hầu xứng đáng làm Mẹ của đấng Cứu Thế, đó là 8/12-103


Đức Ma-ri-a được một ơn hết sức đặc biệt hầu xứng đáng làm Mẹ của đấng Cứu Thế, đó là ơn không mắc tội tổ tông. Trong nhân loại, nghĩa là trong tất cả đám con cháu Ađam và Eva, ngoài Đức Giêsu vốn cũng là Thiên Chúa ra, thì chỉ duy nhất một mình Đức Maria được ơn ấy. Chúng ta biết được điều ấy qua giáo huấn của Giáo Hội. Giáo huấn ấy đã được chính Đức Ma-ri-a xác nhận khi hiện ra nhiều lần với cô Bec-na-đét tại Lộ Đức (Pháp) năm 1858. Tuy nhiên, Đức Maria vẫn là con người, vẫn phải chịu những đau khổ, lo lắng, sợ sệt và cũng bị cám dỗ y như chúng ta. Nếu có khác thì chỉ khác chúng ta ở chỗ Ngài không bao giờ phạm tội mà thôi.

2. Tâm hồn trong sạch, một vẻ đẹp trước mặt Thiên Chúa

Việc Thiên Chúa gìn giữ Đức Ma-ri-a không mắc tội tổ tông cho thấy Thiên Chúa rất yêu quí sự trong sạch tâm linh, nghĩa là không bị nhơ bẩn vì tội lỗi, không bị thần ô uế thống trị, không nhượng bộ trước sự ác. Vì thế, để có giá trị trước mặt Thiên Chúa, chúng ta cần giữ tâm hồn mình cho trong sạch. Chúng ta tuy không được ân đặc biệt như Đức Ma-ri-a là không mắc tội tổ tông, nhưng chúng ta đã được rửa tội để xóa bỏ tội ấy. Vấn đề còn lại là chúng ta hãy cố giữ tâm hồn cho trong sạch, không phạm tội trong tư tưởng, lời nói cũng như việc làm, và cả những tội thiếu sót, do không làm những việc mà lương tâm buộc phải làm.

Để giữ cho tâm hồn trong sạch không vướng mắc những tội riêng, Mẹ Ma-ri-a cũng phải cố gắng thắng lướt những cơn cám dỗ, những khuynh hướng tự nhiên có thể lôi kéo con người xa Thiên Chúa. Chẳng hạn khi phải chọn lựa giữa hai điều tốt, bản tính tự nhiên của con người có khuynh hướng chọn lựa điều có lợi cho mình hơn, điều đỡ vất vả khổ cực hơn, điều đỡ gây thiệt hại hơn, thay vì phải chọn lựa điều tốt hơn,

3. Làm sao giữ được tâm hồn trong sạch?

Nếu ta hiểu được tội lỗi là gì, thì ta sẽ hiểu ngay được cách gìn giữ tâm hồn trong sạch, không vướng mắc tội lỗi. Tội lỗi là một cái gì đi ngược lại bản chất của Thiên Chúa, mà bản chất của Thiên Chúa là Tình Yêu (xem 1Ga 4,7-8). Do đó, khi nào chúng ta có tình yêu của Thiên Chúa trong tâm hồn, nghĩa là ta thật sự yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, và sẵn sàng hành động theo sự đòi hỏi của tình yêu ấy, thì tâm hồn ta được kể là trong sạch trước mặt Thiên Chúa. Ngược lại, nếu chúng ta không có tình yêu, chúng ta ích kỷ, đặt nặng cái tôi của mình, thì tâm hồn ta đã có khuynh hướng tội lỗi, và lúc nào sẵn sàng làm điều tội lỗi. Hễ có tình yêu đích thực – nghĩa là yêu Thiên Chúa và tha nhân – thì hành động nào do tình yêu đó thúc đẩy cũng đẹp lòng Thiên Chúa. Vì thế, thánh Âu-Tinh nói: «Cứ yêu đi đã rồi muốn làm gì thì làm» (Ama et fac quod vis).

Tâm hồn của Đức Ma-ri-a luôn luôn trong sạch vì Mẹ luôn luôn yêu mến Thiên Chúa và dành trọn tình yêu cho Thiên Chúa. Người yêu Chúa thật lòng như Mẹ thì không thể phạm tội được. Vậy để giữ tâm hồn mình trong sạch, không gì tích cực và bảo đảm bằng việc củng cố tình yêu của mình đối với Thiên Chúa và tha nhân. Và đã là tình yêu đích thực thì nó luôn luôn tự biểu lộ thành hành động.

-------------------------

 

8/12-104: Mẹ Vô Nhiễm


Trầm Thiên Thu chuyển ngữ từ Catholicism.about.com

Vô nhiễm là gì?

 

Một số học thuyết của Giáo hội Công giáo bị hiểu lầm là tín điều Vô nhiễm Nguyên tội. Nhiều người 8/12-104


Một số học thuyết của Giáo hội Công giáo bị hiểu lầm là tín điều Vô nhiễm Nguyên tội. Nhiều người, kể cả nhiều người Công giáo, nghĩ rằng học thuyết đó nói đến việc thụ thai Đức Kitô qua tác động của Chúa Thánh Thần trong cung lòng Trinh nữ Maria. Sự kiện đó được mừng kính trong lễ Truyền tin (ngày 25-3, trước lễ Giáng sinh 9 tháng).

Vô nhiễm nó đến tình trạng Đức Mẹ không mắc Nguyên tội ngay từ lúc Đức Mẹ được thụ thai trong lòng người mẹ, thánh Anna. Chúng ta mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8-9, 9 tháng trước ngày 8-12 (lễ Mẹ Vô nhiễm).

LM John Hardon, S.J. (Dòng Tên), trong cuốn Từ điển Công giáo Hiện đại (Modern Catholic Dictionary), ngài nói: “Không phải các giáo phụ Hy Lạp hoặc Latin dạy rõ ràng về Vô nhiễm Nguyên tội, mà các ngài bày tỏ điều đó một cách mặc nhiên”. Phải mất nhiều thế kỷ để Giáo hội Công giáo nhận biết đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội là tín điều, và mãi đến ngày 8-12-1854 ĐGH Piô IX mới tuyên bố đó là tín điều.

ĐGH Piô IX viết trong Hiến chế Ineffabilis Deus (Thiên Chúa bất khả ngộ): “Chúng tôi công bố và xác nhận rằng tín điều về Đức Maria, ngay lúc được thụ thai, nhờ đặc ân và đặc quyền của Thiên Chúa Toàn năng, vì công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại, được giữ không mắc Nguyên tội, là tín điều được Thiên Chúa mạc khải, và vì thế mỗi tín hữu phải luôn tin vững vàng”.

LM Hardon viết thêm: “Đức Mẹ không mắc Nguyên tội là một tặng phẩm hoặc một đặc ân của Thiên Chúa, một ngoại trừ hoặc một đặc ân, điều mà không một thụ tạo nào có được”.

Khái niệm sai lầm về Vô nhiễm Nguyên tội

Một khái niệm sai lầm khác là ơn Vô nhiễm Nguyên tội của Đức Maria cần thiết để bảo đảm rằng Nguyên tội không bị truyền qua Đức Kitô. Điều này không là một phần trong giáo huấn về Vô nhiễm Nguyên tội. Hơn nữa, ơn Vô nhiễm Nguyên tội thể hiện Ơn Cứu Độ của Đức Kitô hoạt động nơi Mẹ Maria khi đồng công cứu chuộc nhân loại và trong sự tiên liệu của Thiên Chúa đối với sự chấp nhận Ý Chúa nơi Đức Mẹ.

Nói cách khác, Vô nhiễm Nguyên tội không là điều kiện tiên quyết để công cuộc cứu độ của Đức Kitô mà là kết quả của Ơn Cứu Độ. Đó là cách giải thích cụ thể về Tình yêu Thiên Chúa dành cho Đức Maria, vì Đức Mẹ hiến dâng trọn vẹn, đầy đủ, không chút do dự khi tuân phục Thánh Ý Chúa.

Lịch sử

Lễ Vô nhiễm Nguyên tội có dạng cổ xưa nhất, trở lại từ thế kỷ VII, khi các Giáo hội Đông phương bắt đầu mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ. Nói cách khác, lễ này mừng Đức Mẹ được thụ thai trong lòng thánh Anna.

Tuy nhiên, lễ Sinh nhật Đức Mẹ không được hiểu như lễ Vô nhiễm Nguyên tội trong Giáo hội Công giáo ngày nay, dù Giáo hội Chính thống Đông phương vẫn mừng. Lễ này đến Tây phương có lẽ từ thế kỷ XI, lúc đó bắt đầu liên quan việc tranh luận về thần học. Cả Giáo hội Đông phương và Tây phương vẫn cho rằng Đức Mẹ không mắc Nguyên tội, nhưng có những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa.

Đối với giáo lý về Nguyên tội, một số người ở Tây phương bắt đầu tin rằng Đức Maria không thể vô tội nếu Đức Mẹ không được cứu thoát khỏi Nguyên tội vào lúc được thụ thai (như vậy làm cho việc thụ thai thành “vô nhiễm”). Tuy nhiên, một số thần học gia, kể cả thánh Thomas Aquinas, cho rằng Đức Maria không được cứu độ nếu Đức Mẹ không mắc tội – ít nhất là Nguyên tội.

Để trả lời cách phản đối của thánh Thomas Aquinas, như chân phước John Duns Scotus (qua đời năm 1308) đã bày tỏ, đó là Thiên Chúa đã thánh hóa Đức Mẹ ngay lúc Đức Mẹ thụ thai trong sự tiên liệu của Thiên Chúa về việc Đức Mẹ vui nhận mang thai Đức Kitô. Nói cách khác, Đức Mẹ cũng được cứu độ – ơn cứu độ của Đức Mẹ được hoàn tất ngay lúc Đức Mẹ thụ thai, còn các Kitô hữu là lúc lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy.

Phát triển lễ ở Tây phương

Sau khi chân phước John Duns Scotus phản đối về Vô nhiễm Nguyên tội, lễ này phát triển khắp Tây phương, dù lễ này vẫn thường cử hành vào lễ Thụ thai của Thánh Anna (tức là Sinh nhật Đức Mẹ). Tuy nhiên, ngày 28-1-1476, ĐGH Sixtô IV mở rộng lễ này cho toàn Giáo hội Tây phương, và năm 1483 ngài ra vạ tuyệt thông cho những người chống lại tín điều Vô nhiễm Nguyên tội. Khoảng giữa thế kỷ XVII, mọi sự chống đối tín điều này đều không còn trong Giáo hội Công giáo.

---------------------------

 

8/12-105: NGHE VÀ GIỮ LỜI CHÚA


P. Trần Đình Phan Tiến

 

Tước hiệu VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI dành cho Đức Trinh nữ Maria là một đặc ân và là một 8/12-105


danh hiệu đã quen thuộc đối với người công giáo vào ngày 08 tháng 12 hằng năm.

Vâng! thật vậy, trên tất cả loài thụ tạo, Đức Maria được kêu mời trở nên công chính một cách đặc biệt,để mở đầu cho công cuộc cứu chuộc của Thiên Chúa, Đấng là tình yêu muôn thuở.

Thiên Chúa dựng nên người phụ nữ, để được phối hợp với người nam thực hiện nhiệm vụ cao quý của Thiên Chúa là tiếp tục công trình tạo dựng loài người. Theo đó,Thiên Chúa tạo nên con người chỉ một lần, người nam và người nữ. Nên chi hôn nhân là việc tiếp nối sự sáng tạo của Thiên Chúa để duy trì sự sống của con người trên mặt đất. Sự sống của con người chính là tình yêu của Thiên Chúa, duy trì sự sống là duy trì tình yêu của Thiên Chúa, nhưng sự sống nguyên tuyền ấy đã bị thế lực satan tác động và chính người nữ đầu tiên được bàn tay Thiên Chúa tạo dựng, đã làm cho sứt mẻ.

Hình phạt lớn nhất dành cho con người,kể từ đó, là sự CHẾT. Chết chính là “tội nguyên tổ”, hệ lụy của tội nguyên tổ, gọi là tội tổ tông hay là nguyên tội, tội chung của loài người. Là sự dữ đầu tiên, mà ta chưa tự phạm. Sau đó lớn dần và hình thành trong con người ta, phát triển ra thành tội riêng. Như vậy tội tổ tông làm cho ta ngụp lặn trong tội, làm cho ta thuộc về tội. Như vậy nguyên nhân của tội là chống lại Thiên Chúa, dù rằng không thế lực nào chống lại nổi với Thiên Chúa, nhưng chống trong thâm tâm, trong tự do ý nghĩ và bởi tác động của một thế lực đầu tiên chống lại Thiên Chúa, đó là satan. Như vậy, satan đã gieo sự chết vào thế gian.

Như vậy, tội nguyên tổ là do giới tính thứ hai, bởi sự xúi giục của satan tạo ra. Đó là phụ nữ và ma quỷ.

Thiên Chúa không nóng giận và hủy diệt theo cách của satan, vì Thiên Chúa đứng trên satan. Cái bẫy của satan không giăng được Thiên Chúa, hay nói cách khác Thiên Chúa không mắc bẫy satan vì Ngài là Thiên Chúa, vì Thiên Chúa chỉ cần phán một Lời. Lời nguyền của Thiên Chúa trên con người và satan là

sự chúc dữ. Án phạt tổ tông muôn đời tồn tại trên trần gian và sự chúc dữ của Thiên Chúa vẫn tồn tại trên con người và ma quỷ cho đến ngày cánh chung.

Mọi dòng giống con người được sinh ra trên trần gian đều hệ lụy. Nhưng Thiên Chúa không bỏ mặc con người dưới quyền sự chết, Thiên Chúa đã ban chính Con Một của Ngài đến trần gian để ban ơn cứu chuộc cho con người trần gian. Thiên Chúa muốn tái tạo một dòng giống mới của con người trần gian, nhưng không phải ở trần gian. Dòng giống mới ấy được sinh ra bởi ơn cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô, dòng giống mới ấy phải tinh tuyền, thánh khiết. Muốn vậy, họ phải được tái sinh bởi nước, Máu và Thánh Thần. Đấng cứu chuộc, tuy là Thiên tính, nhưng Người đến với nhân loại Người phải mặc lấy nhân tính, đó là xác phàm. Vì thế, phải có một người Mẹ, người Mẹ ấy được chọn giữa muôn người phụ nữ, người Mẹ ấy khi nhận lời truyền tin của sứ Thần, bày tỏ sự vâng phục và đón nhận Đấng Thiên Sai cho nhân loại. Ngay từ giây phút ấy Mẹ đã không còn thuộc về Mẹ nữa, mà Mẹ đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Như vậy, Đấng cứu chuộc đã ngự trong lòng Mẹ, Mẹ đã không còn là phàm nhân thuần túy nữa, mà là Mẹ đã trở nên siêu phàm nhờ Thiên tính của Đấng cứu chuộc. Những tước hiệu mà Mẹ đón nhận được đều nhờ bởi Đấng cứu chuộc,vì Mẹ đã được kêu mời cộng tác vào công trình tái tạo nhân loại. Như vậy, Mẹ của Đấng tái sinh một giòng giống mới, thì Mẹ phải được lãnh nhận một đặc ân hợp lẽ đó là không mắc tội nguyên tổ. Mọi tín hữu công giáo, khi muốn được gia nhập vào dòng giống mới của Đức Kitô, thì họ phải đón nhận bí tích Thánh tẩy, để được khỏi tội tổ tông. Phương chi là Đức Trinh nữ Maria, người mà đã mang thai chính Con Một của Thiên Chúa, là Mẹ của một giòng giống mới, mặc nhiên là không vướng tội nguyên tổ.

Như vậy, Eva cũ, (mẹ của chúng sinh cũ), đã qua đi, và Eva mới (Mẹ của chúng sinh mới) đã hiện diện, để cộng tác với Thiên Chúa ban cho nhân loại một giòng giống mới, tất nhiên người Mẹ ấy hoàn toàn hợp lẽ vô nhiễm nguyên tội. Mẹ xứng đáng là Eva mới.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là đấng vô nhiễm nguyên tội, vì Mẹ đã lắng nghe và thực thi Lời Chúa, Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu chuộc của Người. Nên chi, Mẹ đã lãnh nhận đặc ân vô nhiễm nguyên tội, để sinh ra một giòng giống mới, xin Mẹ thương ban và cầu bàu cho chúng con xứng đáng noi theo Mẹ để đến với Thiên Chúa. Amen./.

Nguồn: Lam Hồng

--------------------------------

 

8/12-106: Đức Mẹ không mắc tội tổ tông truyền

 

Trưa 8-12-2012 lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đọc kinh 8/12-106


Trưa 8-12-2012 lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô. Ngài nói: Nhờ đặc ân của Thiên Chúa. Nơi Mẹ, nhân loại và lịch sử rộng mở cho Thiên Chúa.

Thiên Chúa đã tìm thấy nơi Mẹ sự lắng nghe, tiếp nhận, đáp trả và tiếng “có” sẵn sàng công tác hoàn toàn, cho phép Ngôi Lời nhập thể và đến ở giữa chúng ta. Mẹ Maria đại diện cho dân Israel mới, mà Thánh Kinh Cựu Ưóc miêu tả với biểu tượng hiền thê. Trong thư gửi tín hữu Êphêxô thánh Phaolô nói về hôn nhân và khẳng định rằng: “ Chúa Kitô đã yêu Giáo Hội và hiến mình cho Giáo Hội để làm cho Giáo Hội trở thành thánh thiện, bằng cách thanh tẩy Giáo Hội bằng nước và lời hằng sống, để giới thiệu với chính Người Giáo Hội hoàn toàn vinh quang, không tì ố, không vết nhăn hoặc bất cứ khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,25-27).

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Các Giáo Phụ đã khai triển hình ảnh này và giáo thuyết của Mẹ Vô Nhiễm đã nảy sinh, trưóc hết quy chiếu về Giáo Hội đồng trinh – me và sau đó quy chiếu về Mẹ Maria. Vì thế giáo phụ Efrem ngưới Siri mới viết một cách thi vị như sau: “Như chính các thân xác đã phạm tội và chết và, đất mẹ của chúng, bị chúc dữ (x, St 3,17-19), thì nhờ thân xác này là Giáo Hội không thể hủy hoại, đất của nó đã được chúc lành ngay từ đầu. Đất đó là thân xác Đức Maria, đền thờ trong đó một hạt giống đã được đặt vào” (Diatesaron 4,15: SC 121,102).

Ánh sáng dãi tỏa từ gương mặt của Đức Maria giúp chúng ta hiểu ý nghĩa đích thật của tội tổ tông. Thật vâỵ, nơi Mẹ Maria sống và hoạt động một cách tràn đầy tương quan với Thiên Chúa mà tội lỗi đã bẻ gẫy. Nơi Mẹ không có sự đối nghịch nào giữa Thiên Chúa và con người Mẹ, mà có sự hiệp thông tràn đầy mạnh mẽ. Có một tiếng “có” hai chiều của Thiên Chúa đối với Mẹ và của Mẹ đối với Thiên Chúa. Mẹ Maria khỏi tội lỗi vì Mẹ hoàn toàn là của Thiên Chúa, hoàn toàn thuộc về Người. Mẹ tràn đầy Thánh Sủng và Tinh Yêu của Thiên Chúa.

Kết luận, giáo lý vế sự Vô Nhiễm Thai của Mẹ Maria diễn tả sư chắc chắn của niềm tin rằng các lời hứa của Thiên Chúa đã được thực hiện: rằng giao ước của Người không thất bại, nhưng đã sinh ra một gốc rễ thánh thiện, từ đó nảy mầm Qủa Phúc của toàn vũ trụ, là Đức Giêsu Đấng Cứu Thế. Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội chứng minh cho thấy rằng Thánh Sủng có khả năng dấy lên một câu trả lời, rằng sự trung thành của Thiên Chúa biết sinh ra một đức tin đích thực và tốt lành.

** Sau Kinh Truyền Tin ĐTC đã bày tỏ tình liên đới với các anh chị em nạn nhân bão lụt tại Philippines. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân, cho gia đình họ và các người phải di tản. ĐTC cầu mong đức tin và tình bác ái huynh đệ là sức mạnh giúp đối phó với thử thách khó khăn này.

Vào bốn giờ chiều, theo một thói quen đã có từ nhiều thập niên qua, Đức Thánh Cha đã đến quảng trường Tây Ban Nha để kình viếng tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm và dâng hoa cho Đức Mẹ. Ngỏ lời trong dịp này ngài nói việc sùng kính Đức Mẹ hiệp nhất mọi người, đặc biệt trong Năm Đức Tin này.

Biến cố Thiên Chúa nhập thể làm người và cuộc gặp gỡ của sứ thần với Trinh Nữ Vô Nhiễm đã xảy ra trong sự thinh lặng hoàn toàn. Điều thật sự quan trọng thường đi qua trong thầm lặng, không ai trông thấy và nhận ra. Và sự trầm lắng đó phong phú hơn nhịp điệu ồn ào của các thành phố của chúng ta ngày nay. Khuynh hưóng hiếu động khiến cho chúng ta không có khả năng dừng lại, yên tĩnh, lắng nghe sự thinh lặng, trong đó Thiên Chúa cho nghe được tiếng nói kín đáo của Người. Trong ngày truyền tin Đức Maria hoàn toàn cầm trí và rộng mở cho việc lắng nghe Thiên Chúa. Nơi Mẹ không có gì ngăn che, cản trở và xa cách với Thiên Chúa. Đó là ý nghĩa cuộc sống vô nhiễm nguyên tội của Mẹ.

Con tim của Mẹ ở trong tim Thiên Chúa một cách toàn vẹn, không phân cách, không có bóng dáng sự ích kỷ, nhưng hoàn toàn đồng điệu vỏi Thiên Chúa.

Nơi đây, Mẹ Vô Nhiễm nhắc cho chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa nói với chúng ta trong thinh lặng. Để nhận ra chương trình của Người đối với cuộc sống cá nhân và xã hội, cần phải xuống một mức sâu xa hơn nữa, nơi các sức mạnh luân lý và tinh thần hoạt động, chứ không phải các sức mạnh kinh tế chính trị. Mẹ mời chúng ta xuông đó để đồng điệu với hoạt động của Thiên Chúa.

Điều thứ hai Đức Mẹ Vô Nhiễm nói với chúng ta: đó là ơn cứu rỗi không phải là công trình của con người, khoa học, kỹ thuật và ý thức hệ, nhưng đến từ Ơn Thánh. Ơn Thánh có nghĩa là Tinh Yêu trong sự tinh tuyền và xinh đẹp của nó, là chính Thiên Chúa như được Thanh Kinh kể trong lích sử cứu rỗi và thánh toàn nơi Đức Giêsu Kitô.

Mẹ Maria được gọi là Đấng “đầy ơn phước”. Căn cưóc này của Mẹ nhắc cho chúng ta nhớ tới quyền tối thượng của Thiên Chúa trong cuộc sông chúng ta và trong lich sử thế giới. Nó nhắc chúng ta nhớ rằng quyền năng tinh yêu của Thiên Chúa mạnh hơn sự dữ và có thể lấp đầy các trống rỗng, mà sự ích kỷ gây ra trong lịch sử của con người, của các gia đình, các quốc gia và của thế giới. Các trống rỗng ấy có thể trở thành các hoả ngục, nơi cuộc sống con người bị kéo xuống thấp và sự hư vô, mất đi ý nghĩa và ánh sáng. Các phương thuốc gỉa mà thế giớí đề để lấp đầy các trống rỗng ấy – biểu tượng là ma túy – thật ra chỉ đào rộng thêm hố sâu. Chỉ có tình yêu chứa đựng sự trong sạch của Ơn Thánh mới có thể cứu con người khỏi sư sa ngã này, tình yêu của Thiên Chúa biến đổi và canh tân, trao ban dưỡng khí mới, khí trọng lành và năng lực mới cho các lá phổi bị nhiễm độc. Mẹ Maria nói với chúng ta rằng cho dù con người có rơi xuống sâu tới đâu đi nữa nó cũng không bao giờ quá sâu đối với Thiên Chúa là Đấng đã xuống các vực sâu. Cho dù trái tim con người có sai lạc tới dsâu đi nữa, Thiên Chúa “vẫn luôn luôn lớn lao hơn trái tim của chúng ta” (1 Ga 3,20).Hơi thở dịu dàng của Thánh Sủng có thể đánh tan các đám mây đen tối nhất, và cả trong các tinh trạng vô nhân nhất nó cũng có thể khiến cho cuộc sống lại xinh đẹp và phong phú.

Điểm thứ ba Mẹ Maria Vô Nhiễm nói với chúng ta đó là niềm vui đích thật tỏa lan trong con tim khỏi tội lỗi. Tội lỗi đem theo trong chính nó một nỗi buồn tiêu cực khiến cho con người tự khép kín trong chính mình.

Ơn Thánh đem lại niềm vui thật, niềm vui không tùy thuộc nơi sự chiếm hữu vật chất, mà đâm rễ trong nơi sâu thẳm của con người, mà không có gì và không ai có thể lấy mất được. Kitô giáo, một cách nòng cốt, là một “tin mừng”, “tin vui”.

Kitô giáo loan báo chiến thắng của Ơn Thánh trên tội lỗi, của sự sống trên cái chết. Nếu nó bao gồm các khước từ, một kỷ luật của tâm trí và hành động là bởi vì nơi con người có gốc rễ độc hại của ích kỷ gây đau đớn cho chính mình và cho người khác. Vì thế cần phài học biết nói không với ích kỷ và nói có với tình yêu đích thật. Niềm vui của Mẹ Maria tràn đầy, bởi vì trong tim Mẹ không có bóng dáng tội lỗi. Niềm vui ấy trùng hợp với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc sống của Mẹ… Trong Mùa Vọng này xin Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội dậy cho chúng ta biết lắng nghe tiếng Thiên Chúa nói trong thinh lặng và tiếp nhận Ơn Thánh của Chúa, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và mọi ích kỷ, để hưởng nếm niêm vui đích thật. Xin Mẹ Maria đầy ơn phúc cầu cho chúng ta

(SD 8-12-2012)
Linh Tiến Khải

---------------------------------------------------

 

8/12-107: ĐẤNG VÔ NHIỄM THAI – MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

 

Ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội năm nay (2015) có thêm một ý nghĩa đặc biệt 8/12-107


Ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội năm nay (2015) có thêm một ý nghĩa đặc biệt: Đó là ngày khai mạc “NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT”, như Tông thư Khuôn Mặt Xót Thương “Misericordiæ Vultus” (số 3) ấn định: “Năm Thánh sẽ được khai mạc vào ngày 8/12/2015, Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngày lễ phụng vụ này nhắc nhớ tác động của Thiên Chúa ngay từ đầu của lịch sử nhân loại. Sau khi ông A-đam và bà E-và đã phạm tội, Thiên Chúa không muốn để nhân loại cô đơn trong thống khổ của sự dữ. Vì thế, Ngài quay sang nhìn Đức Maria, thánh thiện và tinh tuyền trong tình yêu (x Ep 1, 4), và chọn Mẹ là Mẹ của Đấng Cứu Chuộc nhân loại.” Rõ ràng Đức Maria đã được Thiên Chúa tiền định từ trước vô cùng là Đấng cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và đồng hành cùng Người Con – “Đấng Cứu Chuộc nhân loại”, hiện thân của Lòng Chúa Thương Xót – trong công trình cứu chuộc nhân loại. Bởi vậy cho nên Mẹ chính là Mẹ của Lòng Thương Xót (Tông thư -nt- số 24).

Khi nói đến vấn đề Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội vẫn còn không ít người cho rằng đó là điều không thể. Họ lý luận: “Nguyên tổ loài người đã pham tội, tội đó truyền tử lưu tôn đời đời kiếp kiếp. Đức Maria là con cháu của Nguyên tổ thì làm sao có thể thoát khỏi tội Nguyên tổ cho được?” Lý luận nghe ra có vẻ hợp lý, nhưng đó mới chỉ là những “tư tưởng của loài người, không phải tư tưởng của Thiên Chúa” (Mc 8, 33). Thiên Chúa đã làm những việc vượt quá trí khôn của loài người, nên không thể “suy sự Đức Chúa Trời”, nếu chưa được Người mạc khải cho biết. Vâng, đối với Thiên Chúa thì mọi sự “không thể” đều trở nên “có thể” (“Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.” – Mt 19, 26). Tất cả đều không ra ngoài sự quan phòng của Đấng Tối Cao, mọi sự đều đã được Thiên Chúa tiền định từ trước vô cùng.

Cũng chính vì còn nhiều người “bán tín bán nghi”, nên ngày 8/12/1854, bằng sắc lệnh “Ineffabilis Deus”, Đức Thánh Cha Pi-ô IX đã long trọng tuyên bố: “Với uy quyền của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô, của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, cũng như của riêng Ta, Ta công bố, tuyên ngôn và xác nhận tín điều được mạc khải bởi Thiên Chúa buộc mọi tín hữu phải tin vững vàng và trung kiên là “Rất Thánh Trinh Nữ Maria, ngay từ giây phút đầu thai, nhờ đặc ân của Thiên Chúa toàn năng và công nghiệp của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Thế, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội” (TCF:204).” Sau đó hơn 3 năm, ngày 25-3-1858, lúc hiện ra với Thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức (Lourdes – miền nam nước Pháp), chính Đức Maria đã công nhận tín điều này khi tự xưng mình là “Đấng Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Khi Nguyên tổ phạm tội, thì vì Lòng Thương Xót vô hạn, Thiên Chúa đã có ngay kế hoạch cứu độ, bởi “sự sa ngã của A-đam không thể nào sánh được với ân huệ của Thiên Chúa. Thật vậy, nếu vì một người duy nhất đã sa ngã, mà muôn người phải chết, thì ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người.” (Rm 5, 15). A-đam xưa đã phạm tội phải xa lìa Thiên Chúa, thì cần phải có một A-đam Mới đem nhân loại trở về với Thiên Chúa. A-đam Mới đó chính là Đức Giê-su Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật. Đã là Thiên Chúa thì tất nhiên không hề có chuyện mắc tội cúa Nguyên tổ loài người, như vậy thì Con-Thiên-Chúa-làm-người là Đấng Vô Nhiễm cần phải được sinh ra từ một người Mẹ Vô Nhiễm, và đó chính là E-và Mới Maria Vô Nhiễm Nguyên tội vậy. Sáng tạo cũ dựng nên Nguyên tổ loài người, nhưng A-đam và E-và đã phạm tội, thì E-và Mới hạ sinh A-đam Mới (A-đam cuối cùng) mở ra một kỷ nguyên mới, một sáng tạo mới chan đầy ân sủng của Thiên Chúa toàn năng. Sáng tạo mới không thay thế mà chỉ làm mới lại sáng tạo cũ, nói cách khác, con người được dựng nên bởi sáng tạo cũ đã chết đi thì nay được tái sinh bởi sáng tạo mới.

Quả thực Đức Trinh nữ Maria Vô nhiễm, Mẹ Thiên Chúa, đã được tiền định từ trước muôn đời (“từ  trước muôn đời Thiên Chúa đã chọn một thiếu nữ Ít-ra-en, một cô gái Do Thái, quê tại Na-da-rét xứ Ga-li-lê, “một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi Đa-vít, trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a” (Lc 1,26-27) để làm mẹ của Con Mình. ” – Giáo Lý HTCG, số 488). Nếu không là một tiền định bất biến, thì làm sao ngôn sứ Isaia biết được (nhờ mạc khải) để tiên báo từ 5 thế kỷ trước khi mầu nhiệm Nhập Thể trở thành hiện thực? (“Vì vậy, chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” – Is 7, 14). Việc tiền định cho Đức Maria được vô nhiễm nguyên tội là điều tất yếu, bởi vì “Chúa Cha rất nhân từ đã muốn sự ưng thuận của người mẹ đã được tiền định làm Mẹ phải có trước khi Chúa Con nhập thể, để như một người nữ đã hợp tác cho sự chết, thì cũng một ngừơi nữ hợp tác cho sự sống.” (Hiến chế Tín lý về Giáo hội “Lumen Gentium”, số 56).

Hồng ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là một biểu hiện cụ thể và tròn đầy kết quả viên mãn của ơn cứu độ do Đức Ki-tô mang lại cho phần tử ưu tú nhất của nhân loại: Đức Maria vẹn tuyền, tuyệt mỹ. Mẹ đã gắn bó mật thiết với mầu nhiệm Con-Thiên-Chúa-làm-người, và “Để làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria “đã được Chúa ban cho nhiều ơn xứng với nhiệm vụ cao cả ấy” (Giáo Lý HTCG, số 490). Lời chào của Thiên sứ khi truyền tin cho Đức Mẹ (“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” – Lc 1, 28) đã nói lên đầy đủ ý nghĩa của mầu nhiệm này. Vâng, “Suốt dọc chiều dài lịch sử, Hội Thánh đã nhận thức rằng Đức Maria, vì được Thiên Chúa ban cho “đầy ơn phúc” (Lc 1, 28), nên được cứu chuộc ngay từ lúc tượng thai. Mẹ đã được hoàn toàn gìn giữ khỏi tỳ ố của nguyên tội và suốt cả đờii, Mẹ vẫn luôn tinh tuyền không phạm tội riêng nào.” (Giáo Lý HTCG, số 508).

Rõ ràng “Mẹ có được sự thánh thiện tuyệt vời, có một không hai “ngay từ lúc tượng thai” hoàn toàn là do Đức Ki-tô: Mẹ được cứu chuộc cách kỳ diệu nhờ công nghiệp Con của Mẹ.” (Giáo Lý HTCG, số 506). Những đặc ân của “Đấng Đầy Ân Sủng” Maria không những là kết quả đi trước của cuộc Vượt Qua của Đức Ki-tô, mà còn tiên báo hình ảnh đích thực của Hội Thánh vào ngày cánh chung, ngày mà Dân Chúa sẽ được tác thành như “một trinh nữ vẹn toàn”. Tất cả những nội dung đó đã được tóm kết trong kinh Tiền Tụng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: “Chúa đã gìn giữ Đức Trinh Nữ Maria rất thánh khỏi mọi vết nhơ nguyên tội, để chọn Người đầy ơn phúc xứng đáng làm Mẹ Con Chúa, và chỉ cho chúng ta thấy nơi Người là khởi điểm Hội Thánh xinh đẹp, không vết nhăn, là bạn Con Chúa.”

Chính Đức Ki-tô yêu thương Giáo Hội như hiền thê Người, Người trở thành gương mẫu của người chồng yêu vợ mình như yêu chính bản thân (x. Ep 5, 25-28), nên “Giáo hội được mô tả như hiền thê tinh tuyền của Con Chiên không tì ố” (x. Kh 19, 7-8; 21, 2.9; 22, 17). Vì thế, Giáo Hội luôn hiệp ý, chung lời với Mẹ ngợi khen tạ ơn Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới, từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.” (“Bài ca Ngọi Khen – Magnificat” – Lc 1, 46-56). Những lời ngợi ca đó nói lên tất cả tâm tình của Mẹ. Đó là toát lược cả cuộc đời Mẹ, cả chương trình sống của Mẹ, là con đường tu đức của Mẹ: mãi mãi là người nữ tỳ khiêm tốn, luôn phó thác hoàn toàn trong tay Chúa toàn năng và nhân hậu, hằng dâng lời ngợi khen tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

Hơn thế nữa, “Khi chiêm ngưỡng nơi Mẹ Thiên Chúa một cuộc đời hoàn toàn do Lời lên khuôn, ta hiểu được rằng cả ta nữa cũng được mời gọi bước vào mầu nhiệm đức tin, nhờ đó, Chúa Ki-tô tới cư ngụ trong đời ta. Thánh Am-brô-si-ô nhắc nhở ta rằng xét theo một phương diện nào đó, mọi tín hữu Ki-tô đều tượng thai và sinh hạ Lời Thiên Chúa: mặc dù chỉ có Mẹ Thiên Chúa là tượng thai bằng xương bằng thịt, còn chúng ta, Chúa Ki-tô là con cái của mọi người chúng ta trong đức tin. Như thế, điều xẩy ra cho Đức Maria cũng hàng ngày xẩy ra nơi mỗi người chúng ta, trong việc nghe Lời Chúa và trong việc cử hành các bí tích.” (Tông huấn Lời Chúa “Verbum Domini”, số 20).

Tóm lại, Lòng Chúa Thương Xót dành cho con người trải qua từ nguyên thủy tới tận cùng (Alpha – Omega) vũ trụ, và để thể hiện Lòng Thương Xót, Thiên Chúa Cha đã ban cho loài người một A-đam Mới giáng trần cứu thế, thông qua một E-và Mới “không tì vết của tội nguyên tổ E-và xưa”. Vì thế, nên “Được chọn làm Mẹ Con Thiên Chúa, Mẹ Maria, ngay từ đầu, đã được chuẩn bị bởi tình yêu của Thiên Chúa để trở thành Hòm Bia Giao Ước giữa Thiên Chúa và con người. Mẹ trân quý lòng thương xót của Thiên Chúa trong trái tim của mình trong sự hòa hợp hoàn hảo với Chúa Giê-su Con Mẹ. Bài thánh ca tán tụng, được hát ở ngưỡng cửa ngôi nhà bà Elizabeth, được dành riêng cho lòng thương xót Chúa kéo dài từ “thế hệ này sang thế hệ khác” (Lc 1, 50).” (Tông thư Khuôn Mặt Xót Thương “Misericordiæ Vultus”, số 24)

Vâng, “Đức Maria là người biết thấu đáo hơn cả mầu nhiệm lòng Thiên Chúa thương xót. Người biết giá của mầu nhiệm ấy và biết nó lớn lao biết chừng nào. Trong ý nghĩa ấy, chúng ta cũng gọi người là Mẹ của Lòng Thương Xót: Đức Bà có lòng thương xót hay Đức Mẹ của lòng Thiên Chúa thương xót; mỗi tước hiệu này đều có một ý nghĩa thần học sâu sắc, bởi vì đều nói lên việc tâm hồn và tất cả con người Đức Mẹ đã được chuẩn bị đặc biệt để người có thể trước tiên, thông qua các biến cố phức tạp của Israel rồi thông qua các biến cố liên quan tới mọi người và toàn thể nhân loại mà thấy được lòng thương xót, ai ai cũng được hưởng phần “suốt đời nọ đến đời kia” theo ý định đời đời của Ba Ngôi Chí Thánh.” (Thông điệp Thiên Chúa giàu lòng thương xót “Dives in misericordia”, số  9).

Cử hành lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đồng thời cũng là ngày hân hoan khai mạc “NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT”, cộng đoàn Ki-tô hữu hãy cầu xin cho được “tượng thai và sinh hạ Lời Thiên Chúa trong đức tin” như Đức Maria đã “tượng thai và sinh hạ Lời Thiên Chúa bằng xương bằng thịt” (“mọi tín hữu Ki-tô đều tượng thai và sinh hạ Lời Thiên Chúa: mặc dù chỉ có Mẹ Thiên Chúa là tượng thai bằng xương bằng thịt, còn chúng ta, Chúa Ki-tô là con cái của mọi người chúng ta trong đức tin.” – Tông huấn Lời Chúa “Verbum Domini”, số 20). Một cách cụ thể là hãy dọn sạch tâm hồn, để xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh, nhất là để từng ngày cộng tác với ân sủng ngõ hầu biến cuộc sống trở thành một mảnh đất tốt để Lời Chúa kết trái đơm hoa, như mảnh đất tâm hồn trinh nguyên vẹn tuyền của Đức Maria, tinh hoa của bao ngàn năm mong đợi. Ước được như vậy.

Ôi! “Lạy Thiên Chúa chí thánh, Chúa đã làm cho Trái Tim Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a nên cung điện xứng đáng của Chúa Thánh Thần, vì lời Ðức Trinh Nữ chuyển cầu xin thương giúp chúng con cũng trở nên đền thờ Chúa ngự. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.”

(Lời nguyện nhập lễ, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).

JM. Lam Thy ĐVD.

----------------------------

 

8/12-108: Ơn Chẳng Hề Mắc Tội Nguyên Tổ Nơi Đức Maria


Thưa quý vị, thưa các bạn

 

Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội nơi Đức Maria, có nghĩa là Đức Mẹ chẳng hề mắc tội Tổ Tông 8/12-108


Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội nơi Đức Maria, có nghĩa là Đức Mẹ chẳng hề mắc tội Tổ Tông. Điều nầy có nghĩa là tất cả mọi phàm nhân đều là con cháu tổ tông Adong và Eva, kể cả Chúa Giêsu, phương chi là Đức Mẹ.

Bởi nhân tính nơi Chúa Giêsu là nhân tính thật, nhưng bản tính Thiên Chúa nơi Người cũng là thật. Từ đó, suy ra “ ơn Vô Nhiễm “ nơi Đức Mẹ là gì ? Hay là thế nào? Thưa, ơn Vô Nhiễm tội tổ tông nơi Đức Mẹ là ơn được tháp nhập hoàn toàn vào Thiên Chúa. Vâng, chỉ có nơi Thiên Chúa thì mới có sự vô tội, sự miễn nhiễm ở đây có nghĩa là được Thiên Chúa cứu vớt, hay nói cách khác, Thiên Chúa vớt riêng ra một bên. Theo đó, khi Đức Trinh Nữ Maria vẫn là con cháu Eva, thì ngài được Thiên Chúa “vớt ra một bên”, có nghĩa là Đức Mẹ được cứu độ nhờ Con Thiên Chúa , và Người cũng chính là Thiên Chúa. Đấng Cứu Độ nhân loại. Như vậy, Đức Mẹ cũng được Đấng cứu độ là Thiên Chúa “vớt” ra một bên, tức Đức Mẹ được miễn nhiễm tội nguyên tổ. Nói cho dễ hiểu, Đức Mẹ được diễm phúc cưu mang Chúa Giêsu qua lời thưa “ xin vâng” của Mẹ, thì giây phút Chúa Giêsu hóa thành phàm nhân trong cung lòng trinh khiết của Đức Mẹ, thì ngay lúc ấy Đức Mẹ được khỏi tội tổ tông. Như vậy, Đức Mẹ là phàm nhân đầu tiên được khỏi tội nguyên tổ là nhờ Con Một Thiên Chúa Giêsu- Kitô, Đấng xóa tội trần gian.

Do đó, Bí Tích Thánh Tẩy, hay là Bí Tích Rửa Tội do chính Thiên Chúa Ba Ngôi Tạo Tác. Vì căn cứ lời thánh Gioan Tiên Hô nói : “ phần tôi, tôi rửa anh em bằng nước, nhưng Đấng đến sau tôi sẽ rửa anh em bằng Nước và Thánh Thần “. Như vậy, Bí Tích Rửa Tội được Chúa Giêsu thiết lập để ban cho phàm nhân ơn khỏi tội nguyên tổ là nhờ Chúa Thánh Thần và nước.

Từ đó, chúng ta thấy ơn Vô Nhiễm tội Nguyên Tổ nơi Đức Maria là nhờ bởi Chúa Thánh Thần, tức giây phút Truyền Tin và tiếng thưa “ Xin Vâng” của Mẹ. Như vậy, rõ ràng ơn miễn nhiễm cũng là ơn tha tội, mà chỉ duy một mình Thiên Chúa là Đấng có quyền tha tội. Ngay giây phút được truyền tin, cũng là giây phút nhập thể làm Người của Đấng cứu thế, vì Mầu Nhiệm Nhập Thể bởi phép Chúa Thánh Thần vì vậy, Đức Mẹ được tha tội tổ tông là nhờ ân sũng đặc cách bởi Ba Ngôi Thiên Chúa, nơi Mẹ cùng lúc được nhận muôn vàn ân sũng, bởi vì từ đây muôn thế hệ sẽ khen Mẹ diễm phúc, vì Đấng toàn năng đã làm cho Mẹ những sự trọng đại. Như vậy, những tín điều khác nơi Đức Mẹ cũng chính là nhờ bởi ơn vô nhiễm nguyên tội. Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội nơi Đức Mẹ mặc nhiên là nhờ bởi ơn Nhập Thể cứu thế của Ngôi Hai Thiên Chúa trong chương trình cứu độ từ muôn thuở bởi Ba Ngôi Cực Thánh.

Như vậy, ơn chẳng hề mắc tội tổ tông nơi Đức Trinh Nữ Maria, không phải là một sự huyễn hoặc, hay phù phiếm, dễ tin, mà là một ân sũng tuyệt đối, một ân ban hoàn toàn có cơ sở nhờ bởi kế hoạch cứu độ nhiệm mầu bởi Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng.

Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội là một đặc ân đầu tiên dành cho Đức Maria, là được khỏi tội tổ tong, để Mẹ đứng đầu, có nghĩa là Mẹ sinh ra một dòng dõi Tân Ứơc, vô nhiễm nguyên tội, vì Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế, Đấng cứu chuộc, là Đấng có quyền tha tội.

Như vậy, đặc ân vô nhiễm nguyên tội nơi Đức Mẹ là một đặc ân hầu tác sinh một Eva mới , có nghĩa là Thiên Chúa rút bỏ lời nguyền đối với “ nữ giới ”. Án phạt nguyên tổ vẫn còn đó, nhưng nhờ “ một người nữ “ của một dòng dõi được cứu chuộc, hầu được lãnh nhận ơn tha thứ là Nước và Thánh Thần, thì giá cứu độ được ban tặng.

Theo đó, Đức Mẹ là người được khỏi tội tổ tông đầu tiên nhờ vào Chúa Giêsu, cưu mnag, sinh hạ, cho bú mớm, đồng công khổ nạn trên con đường cứu chuộc của Thiên Chúa, hầu cứu độ loài người.

Như vậy, mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là mừng kính một trong những mầu nhiệm cứu chuộc bởi Thiên Chúa. Tội Nguyên Tổ là tội siêu nhiên chứ không phải tội tự nhiên, tội hệ lụy, chứ không phải tội riêng ta tự phạm.. Như vậy, tội nguyên tổ nơi Đức Mẹ là hệ lụy tất yếu, từ đó Đức Mẹ là người được cứu độ đầu tiên của Tân Ứơc. Vì Mẹ được diễm phúc đón nhận ơn cứu độ, loan truyền ơn cứu độ ( cưu mang ơn cứu độ) , vì Mẹ mang Chúa Cứu Thế là Mẹ mang ơn cứu độ đến cho nhân loại.

Chúng ta nên biết rằng, trong hành trình nơi dương thế của Đức Mẹ, thì Mẹ vẫn hoàn toàn là phàm nhân. Vì trước và sau khi khỏi tội tổ tong, thì Đức Mẹ vẫn là một con người. Vì, nếu Đức Mẹ được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội ngay từ khi còn nằm trong cung lòng thánh Anna, thì chính Đức Mẹ đã trở nên “Đấng Cứu Thế” rồi. Nhưng, Đức Mẹ lãnh nhận ơn Vô Nhiễm như một phép rửa của người công giáo là Nước và Thần Khí. Ơn Vô Nhiễm tội tổ tông nơi Đức Mẹ chính là Mẹ đã cưu mang Đức Kitô.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, Chúa đã muốn chọn Đức Trinh Nữ Maria như một Eva mới, hầu cộng tác vào công trình cứu độ, cứu vớt nhân loại khỏi vòng tội lụy. Nên đã kêu mời Đức Trinh Nữ cưu mang, sinh hạ Đấng Cứu Thế, một mầu nhiệm cả thể, hầu nhờ Con của Mẹ, đồng thời là Chúa Ngôi Hai ban cho nhân loại ơn Vô Nhiễm tội nguyên tổ, theo đó, Mẹ là người diễm phúc đầu tiên được khỏi tội nguyên tổ. Xin cho chúng con bước theo chân Mẹ, hầu nhờ Mẹ chúng con đến được với Chúa Giêsu Con Mẹ, mà đến cùng với Chúa là Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu- Kitô Chúa chúng con ./. Amen

08/12/2015
P.Trần Đình Phan Tiến

-----------------------------

 

8/12-109: “… ĐẤNG THÁNH SẮP SINH RA SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ CON THIÊN CHÚA”. 


( Lc 1, 35b)

Suy niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tôi

P. Trần Đình Phan Tiến

 

Vâng, kính thưa quý vị ! Thật là kỳ diệu, thật là lạ lùng ! Một thụ tạo, một phàm nhân mà Thiên8/12-109


Vâng, kính thưa quý vị ! Thật là kỳ diệu, thật là lạ lùng ! Một thụ tạo, một phàm nhân mà Thiên Chúa đoái thương chúc phúc, và còn hơn thế nữa, Thiên Chúa đã nâng lên đến tận ngai vàng của Trời cao, được làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Người phụ nữ ấy là ai ? Thưa, chính là ĐỨC TRINH NỮ MARIA mà hôm nay toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng kính trọng thể Thánh Tước của Mẹ : ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI.

Vâng, thật lạ lùng , vì sự lạ lùng ấy, chính là : Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế.

Chúng ta thấy, theo lịch phụng vụ, thì các Lễ về Đức Mẹ không có lễ nào trọng bằng Lễ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI . (08/12). Lễ nầy chỉ đứng sau Lễ Giáng Sinh một bậc. ( Lịch P/V).

Chúng ta thấy, khởi đi từ bài đọc I , ( St 3, 9 – 15. 20), Thiên Chúa cũng dựng nên một người phụ nữ, một thụ tạo, và thụ tạo nầy đã làm nên tội, đã thỏa hiệp với sự dữ chống lại Thiên Chúa, tuy nhiên cũng được mệnh danh là Eva, nghĩa là mẹ chúng sinh, nhưng dòng giống sinh nên tội. Thì đây, EVA mới, Mẹ chúng sinh mới, mặc nhiên, Mẹ không vướng tội nguyên tổ. Vâng, đó là điều hiển nhiên, bởi vì người phụ nữ của dòng dõi mới, mà Thiên Chúa đã phán trong Thánh Kinh trong khi nguyền rủa con rắn xưa : “ Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người phụ nữ, người sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người.” ( St 3, 15).

Như vậy, hiển nhiên, người nữ mà Thiên Chúa đã phán khi nguyền rủa con rắn xưa, chính là ĐỨC TRINH NỮA MARIA, điều nầy hoàn toàn chính xác, và hợp lý, bởi vì, hẳn nhiên người nữ xứng đáng ấy phải là vô cùng tinh tuyền, có nghĩa là không vướng tỳ ố một chút nào. Chúng ta thấy, Mẹ tuyệt đối tính tuyền, không hề có một chút gợn nào của tội là một điều hợp lý, phải lẽ. Mặc nhiên ở cả hai phía, từ phía siêu nhiên tuyệt đối là Thiên Chúa, và phía tự nhiên chính là ở nơi Mẹ. Sự cộng tác, sự hưởng ứng, sự vâng phục và sự trung tín nơi Mẹ đối với Đấng Tạo Thành. Nơi Mẹ, trước hết, là một kỳ công của Thiên Chúa, hẳn như vậy, tiếp đến, Mẹ thành thục trong tâm tưởng, và nói như các thánh : Mẹ là kiệt tác của Thiên Chúa.

Điều nầy, rõ ràng là như thế, nhưng kiệt tác ấy, từ tận cung lòng Mẹ, Thiên Chúa đã gìn giữ, đã nâng niu như báu vật, và quả thật là như thế. Xét lại, chúng ta thấy, Eva cũ, cũng là một tác phẩm của Thiên Chúa, nhưng tác phẩm nầy, được sinh ra bởi “xương sườn” của người đàn ông. Còn EVA mới, là Đức Trinh Nữ Maria, được chính Thần Khí thổi hơi qua hai phàm nhân trổi vượt là thánh Gioan Kim và Anna. Điều nầy mở đường cho công cuộc cứu chuộc nhân loại, một dòng dõi mới được sinh ra bởi Đấng Cứu Thế. Theo đó, Đấng Cứu Thế được sinh ra bởi một người nữ.

Như vậy, sự lạ lùng và huyền nhiệm không phải bởi đến khi Đức Trinh Nữ Maria được truyền tin, mà là đã có từ trước muôn thuở, đến độ loài người không thể biết được, ngay cả chính Đức Maria. Chúng ta thấy, ngày nhận Truyền Tin, Đức Mẹ thật ngỡ ngàng. Nhưng sứ thần bảo : “Này Bà Maria, xin đừng sợ ! Vì, Bà đã được ơn nghĩa cùng Chúa … Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” ( Lc 1, 30 – 35)

“ Vì , Bà sẽ thụ thai và sinh một con trai, và đặt tên là GIÊSU ” ( c 31). Vâng, điểm chính là đây.

Theo đó, rõ ràng, chúng ta thấy, Thiên Chúa đã tiền định từ trước muôn đời. Thì tín điều ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI là một tín điều hoàn toàn hợp lý, đến độ chính Dức Mẹ đã mặc khải cho một thiếu nữ quê mùa, ít học tại thành Lourdes bên Nước Pháp, đó là thánh nữ Bernadette, nhiều lần. Soi sáng, mở đường cho Giáo Hội trong việc định tín rõ ràng Tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ. Một định tín cần thiết, theo thời gian thì chỉ hơn 160 năm, kể từ ngày được định tín, đó là ngày 08 tháng 12 năm 1854, bởi Đức Giáo Hoàng Pio IX.

Theo đó, sự định tín bởi Giáo Hội, được bắt nguồn bởi Thánh Kinh và sự soi sáng nhận biết, là sự mặc khải bởi chính Đức Mẹ qua trung gian các thánh.

Một bằng chứng hiển nhiên, người được chính Đức Mẹ cho biết phải tuyên xưng Tín điều trọng đại ấy, là thánh nữ Bernadette, thì được ơn nhục thân bất hoại, thân thể còn nguyên vẹn. Đó là một bằng chứng hiển nhiên, chỉ được trong thấy sự thánh khiết vẹn tuyền của Mẹ thôi, thì cũng đủ được ảnh hưởng bởi sự diệu kỳ ấy. Cho thấy, ĐỨC TRINH NỮ MARIA hoàn toàn thánh khiết vẹn tuyền không nhiễm tỳ ố tội nguyên tổ, vì Mẹ đã cưu mang Chúa Cứu Thế GIÊSU. Rõ ràng, “DANH GIÊSU ” khi được nghe thấy, cả tầng trời và trong âm phủ cũng phải phủ phục thờ lạy. Huống chi, Mẹ cưu mang trọn cả Thánh Thể Chúa Ngôi Hai, hẳn nhiên, đồng thời ngay lúc “Lời xin vâng “ của Mẹ, thì ngay lúc ấy, ơn VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI cũng lập tức hình thành. Bởi thế, từ đó, ơn VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI xứng đáng làm cho Mẹ trở nên MẸ THIÊN CHÚA là điều hợp lẽ. Bởi vì, chính một Ngôi Vị Thiên Chúa đã hóa thành phàm nhân trong cung lòng thánh khiết, vẹn tuyền của Mẹ.

Bài đọc II thánh Phao-lô xác quyết cho chúng ta biết( Ep 1, 3 – 6; 11-12) “…Thiên Chúa là Cha, Thân Phụ Đức Giêsu- Kitô, từ cõi Trời , Người đã thi ân giáng phúc cho chúng ta, ban cho chúng ta muôn vàn ân phúc của Thánh Thần.  Trong Đức Kitô, người đã chọn ta cả trước khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người , ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. “ ( c 3- 4).

Như vậy, đối với phàm nhân bất xứng là chúng ta, mà Thiên Chúa đã yêu thương như thế, huống chi là một thụ tạo đặc biệt, đó là Đức Trinh Nữ Maria. Người được đặc ân không mắc tội tổ tông truyền là điều hoàn toàn hợp lẽ. Để sự trinh trắng vẹn tuyền nơi Mẹ là một bằng chứng phản ánh sự tuyệt thánh nơi Đấng Cứu Thế, Con Mẹ, cũng chính là Con Thiên Chúa. Vì Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.

Lạy Đức Maria chẳng hề mắc tội tổ tông , xin cầu cho chúng con ./. Amen

08/12/2014

Phêrô Trần Đình Phan Tiến

------------------------------------

 

8/12-110: Lạy Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm


Tuyết Mai

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của toàn nhân loại chúng con ơi!. Ước gì thế giới con người 8/12-110


Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của toàn nhân loại chúng con ơi!. Ước gì thế giới con người chúng con ngày hôm nay được yên bình và nhà nhà được êm ấm khắp trên toàn cõi địa cầu nhưng không đâu thưa Mẹ — Vì con người của chúng con mà ngày nay chỉ cần nhìn những dấu chỉ thì thấy rằng chiến tranh thế giới thứ III có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ vì những ông lãnh đạo quốc gia có cuộc sống ích kỷ, chỉ mong tích góp cho thật nhiều để đến cả 3,4 đời con cháu mặc sức mà ăn; cái TÔI mới thật tội lỗi làm sao và rồi không một lãnh đạo nào còn tha thiết mong cho đất nước thanh bình, có tự do và nhân đạo nữa cả.
 
Những năm gần đây thì nước này gây chiến tranh nước kia, làm cho bao nhiêu con người vô tội phải chết vì bom đạn. Trong nước thì người dân can đảm đứng lên biểu tình đòi quyền lợi cho nhân quyền, cho tự do dân chủ, cho mức lương được tăng cao hơn lên vì tiền thì bị lạm phát, kinh tế thì đi xuống, người người bị mất việc mà chính phủ còn hăm dọa là cắt giảm tiền hưu trí. Chưa kể môi trường sống càng ngày càng trở nên tệ hại hơn xưa vì chất thải độc đã giết chết mọi sông ngòi cùng mọi sự sống trong nó; rồi thì con người ăn vào cũng chết.
 
Ngày nay con người ở trên thế giới không còn biết ăn gì là sống mạnh khỏe mà gọi là tin tưởng được với những thức ăn hầu hết được đóng gói sẵn mà chúng con hằng ngày tiêu thụ nhất là từ RPC (Republic of china). Có chết con người ta hay không thưa Mẹ là ngay cả thuốc men đáng lẽ là thứ thuốc chúng con uống vào, là để hy vọng giúp cho sự điều trị cùng kiểm soát cơ thể mà chúng lại được sản xuất, xuất cảng từ nơi đó mà ra — Thì chẳng khác nào chúng con bỏ tiền ra để mua dần cái chết.
 
Mẹ ơi, Mẹ hỡi, Mẹ ời! Ngày nay con cái của Mẹ trên toàn thế giới ngày càng sống xa Chúa & Mẹ nhất là chúng trẻ vì chúng đang rất thiếu những gương sống thánh thiện, tốt lành từ trong gia đình của chúng cho đến ngoài học đường & ngoài xã hội vì những thành phần Pharisêu (đạo đức giả) chỉ biết vơ vét vào và làm ăn bất lương thôi. Làm cho chúng chán đời nên tìm vào bẫy của Satan đang chờ chúng bước chân vào hang là kể như cuộc đời của chúng bị tiêu tùng và mất linh hồn cách dễ dàng thưa Mẹ!.
 
Mẹ Maria rất dấu ái của chúng con ơi! Chúng con cúi xin Mẹ luôn là yêu thương, gìn giữ chúng con cho khỏi sa lưới của chúng quỷ dữ và luôn mở tà áo giãn rộng (không có giới hạn) để luôn bao phủ chúng con là những đứa con bất hảo, bất toàn, bất xứng rất dại khờ, ngu ngơ và luôn dễ bị dụ. Xin Mẹ giúp cho chúng con bước vào Mùa Vọng trong một tâm tình quyết tâm hơn, bền vững một lòng sắt son hơn để biết hướng về Trời, biết làm cho linh hồn được lành sạch và biết giữ 10 Điều Răn Thiên Chúa; nhất là sống không lỗi đức Công Bằng với anh chị em của chúng con. Amen.
 
Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
8 tháng 12, 2019

-------------------------

 

8/12-111: ĐỨC MẸ ĐƯỢC CHÚA YÊU


Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

 

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã nhìn thấy Đức Maria. Người đã hiện diện ngay trong tình yêu của 8/12-111


Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã nhìn thấy Đức Maria. Người đã hiện diện ngay trong tình yêu của Chúa trước khi thành một con người.

Chính xác hơn, nơi ý muốn của Thiên Chúa, Đức Mẹ đã hiện diện từ khởi đầu của chương trình cứu độ, vì Đức Mẹ đã được tiền định từ ngàn đời để làm Bà Hoàng, Mẹ của Con Thiên Chúa:

“Thiên Chúa đã cử Con mình đến trong thế gian. Nhưng để tạo một thân xác cho Người, Thiên Chúa đã muốn có sự tự do cộng tác của một thụ tạo. Với mục đích ấy, từ trước muôn đời, Thiên Chúa đã chọn một thiếu nữ Israel, một cô gái Do Thái, quê tại Nazaret xứ Galilê, ‘một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõ Đavit, trinh nữ ấy tên là Mria’ (Lc 1, 26-27) để làm mẹ của Con mình” (GLCG, số 488).

Từ những trang khởi đầu của Thánh Kinh, Đức Mẹ được vinh dự nhắc đến như một Bà Hoàng quyền uy, cộng tác xây dựng lại công cuộc cứu chuộc mà Nguyên tổ đã phá đổ: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi (kẻ chủ mưu của tội lỗi) và người đàn bà, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người ấy. Dòng dõi đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3, 15).

Theo thời gian, ánh sáng của mạc khải càng tiệm tiến rõ nét, hình ảnh một Bà Hoàng của thời cứu chuộc cũng sáng dần lên và rõ nét hơn. Đó là một Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh con. Chính tiên tri Isaia đã gọi tên người con của Đức Trinh Nữ: “Này đây một Trinh Nữ sẽ mang thai, sinh con trai, và đặt tên là Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7, 14; Mt 1, 23).

Còn tiên tri Mikha nhấn mạnh đến quyền uy của Thiên Chúa nơi Người Con ấy: “Cho đến thời một Trinh Nữ sẽ sinh con. Bấy giờ những anh em sống sót của Người Con đó sẽ trở về với con cái Israel. Người sẽ dựa vào quyền lực Đức Chúa, Thiên Chúa của Người mà đứng lên chăn dắt họ” (Mk 5, 2-3).

Uy quyền của Người Con ấy, làm cho Đức Maria thật xứng danh Bà Hoàng, vì vinh quang và thế giá của Người Con lớn bao nhiêu, danh dự của Người Mẹ được nâng lên bấy nhiêu. Công đồng Vatiacan II không quên nhắc đến tình yêu của Thiên Chúa đã làm cho Nữ Hoàng Maria “trổi vượt trên các người khiêm hạ và khó nghèo của Chúa” (GH, số 55).

Đến lúc khởi đầu của triều đại Tân Ước, nhận lấy lời chào hết sức kính phục, đầy nghĩa cử yêu thương của thiên thần: “Mừng vui lên, hỡi Đấng Đầy Ân Sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1, 28), Đức Maria đã thật sự làm cho lịch sử cứu độ sang trang mới.

Mẹ chính là Eva mới hiệp công với Con mình tiêu diệt sự chết, trao ban sự sống. Vì Nếu Eva là người phụ nữ đầu tiên bước vào dòng lịch sử của nhân loại, lại mang đến sự chết, thì Nữ Hoàng Maria, nhờ lòng Chúa yêu thương, lại là người phụ nữ đầu tiên bước vào dòng lịch sử mới, dòng lịch sử thấm đẫm tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, một tình yêu cứu độ làm cho sống.

Nếu Eva đã buộc lại nút dây cứu độ bởi cứng lòng tin, thì Đức Trinh Nữ  tháo cởi nhờ lòng tin. Đức Mẹ xứng đáng được gọi là “Mẹ kẻ sống” (GH, số 56).

Ngoài những đặc ân: làm Mẹ Thiên Chúa, sinh con mà vẫn trinh tiết trọn đời, được trực tiếp cộng tác với Chúa Giêsu ban ơn cứu chuộc cho trần gian, Chúa còn yêu thương trao cho Đức Maria những đặc ân khác, quý giá không kém: được gìn giữ nguyên tuyền từ khi thành thai trong lòng mẹ; được cất về trời hồn xác. Giờ đây, trong vinh quang của Thiên Chúa, Đức Mẹ được Chúa đặt làm Nữ Vương trời đất, trung gian giữa Chúa Kitô và loài người.

Bà Hoàng Maria còn là tuyệt tác lộng lẫy của Chúa Thánh Thần. Chính Tin Mừng minh xác điều đó nhờ lời thiên thần: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1, 35).

Thánh Thần thánh hóa cung lòng trinh khiết của Đức Mẹ, làm cho Đức Mẹ thụ thai Con hằng hữu của Chúa Cha, “trong một nhân tính bắt nguồn từ nhân tính của Mẹ” (GLCG 485).

Lòng yêu thương của Thiên Chúa làm nên sự cao cả của Bà Hoàng Maria, khiến thánh Công đồng không tiếc lời ca ngợi: “Theo chương trình của Chúa quan phòng, trên trần gian Ngài đã trở nên mẹ cao trọng của Đấng Cứu Chuộc thần linh, và cách đặc biệt hơn mọi người khác, ngài là cộng sự viên quảng đại và tôi tá khiêm hạ của Chúa. Vì đã cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Chúa Kitô, đã dâng Chúa Kitô lên Chúa Cha trong đền thánh và cùng đau khổ với Con mình chết trên thập giá, Đức Maria đã cộng tác cách rất đặc biệt vào công trình của Đấng Cứu Thế, nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, đức cậy và đức ái nồng nhiệt, để tái lập sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Bởi vậy, trên bình diện ân sủng, Ngài thật là Mẹ chúng ta” (GH, số 61).

Tuyên dương Đức Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta kêu nài Đức Mẹ tiếp tục ở lại trong Hội Thánh, để Người tiếp tục là Mẹ của Hội Thánh và Hội Thánh được tiếp tục ở lại trong Người, mà hoàn thành sứ mạng trần thế của mình như chính Người.

Còn chúng ta, tôn kính, mến yêu Đức Mẹ, dù là cách đặc biệt, vẫn chưa đủ. Chúng ta cần tiến xa hơn trong sự tận hiến thời gian, sức lực, trí khôn, của cải, sự sống, toàn bộ cuộc đời và tấm thân ta để cùng đi chính con đường Chúa Kitô và Mẹ Người đã đi xưa, mà tận hiến chính mình như của lễ toàn thiêu cho Thiên Chúa. Đó mới chính là thể hiện lòng yêu mến, tôn sùng Đức Mẹ cách thiết thực và cần thiết nhất, phù hợp thành ý Chúa.

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

-------------------------

 

8/12-112: ĐỨC MARIA: NIỀM HY VỌNG CHẮC CHẮN


Lm. Jos Phan Quang Trí

« Đoàn dân đang lầm lũi bước đi giữa tối tăm bỗng nhìn thấy một ánh sáng huy hoàng rực rỡ; đám người sống trong cảnh tối tăm mịt mùng thì nay đã được ánh sáng bừng lên chiếu rọi chan hòa. Người người sẽ vui mừng phấn khởi trước nhan thánh Chúa vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, Chúa đều bẻ gãy hết. Vì từ đây một trẻ thơ đã chào đời để cứu chúng ta, một người con đã được ban tặng. Danh hiệu Người là Thần Linh dũng mãnh, là Thủ Lãnh hòa bình. Người sẽ mở rộng quyền bính và thiết lập nền hòa bình vô tận » (x. Isa 9, 1-6).

 

Những vầng thơ cổ kính vừa rồi đã được ngôn sứ Isaia vận dụng để loan báo về một cuộc giải phóng 8/12-112


Những vầng thơ cổ kính vừa rồi đã được ngôn sứ Isaia vận dụng để loan báo về một cuộc giải phóng thiêng liêng mà Thiên Chúa hứa sẽ thực hiện. Đấy là lúc Đức Chúa ra tay sửa trị thói kiêu căng nghạo nghễ, dẹp bỏ mọi tà thần, dỡ bỏ mọi áp bức bất công và bênh vực người công chính (x. Isa 2, 11-12; 20). Đấy cũng chính là lúc Người sẽ khai mạc một triều đại mới, triều đại hòa bình viên mãn của Đấng Emmanuel, con trẻ sơ sinh.[1] Một cách giáng tiếp, những lời sấm vừa rồi của ngôn sứ Isaia tiết lộ cho chúng ta thực trạng đáng buồn của Dân Ísraen thời Cựu Ước. Dân được Thiên Chúa ưu ái tuyển chọn cũng lại là dân bội nghĩa bất trung (x. Isa 1, 2-31). Họ đã nhiều lần cố tình bưng tai bịt mắt khước từ sứ điệp của Thiên Chúa, quay sang bái lạy tà thần và dấn bước vào con đường tối tăm tội lỗi. Thực trạng đen tối này thật ra cũng chỉ là một phần nhỏ nằm trong bức tranh đại tổng thể lịch sử Thiên Chúa cứu độ con người. Bức tranh tổng thể tái hiện lại lịch sử hàng nghìn năm kể từ lúc Thiên Chúa thiết lập lời hứa cứu độ tại vườn Địa Đàng xưa kia sau khi ông bà nguyên tổ phạm tội cho đến khi lời hứa đó chính thức biến thành hiện thực tại Bêlem nơi biến cố Ngôi Lời Thiên Chúa sinh xuống làm người để giải thoát chúng ta khỏi ách tử thần.

Thoạt nhìn, bức tranh ấy thật não nề u ám vì dường như nhìn đâu cũng thấy nhuốm màu tang tóc. Nhưng khi quan sát kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận thấy rằng nét độc đáo của bức tranh này không nằm nơi màu tím tang thương do tội lỗi nhân loại gây nên nhưng lại toát ra từ những tia sáng hy vọng lung linh và những ánh lửa yêu thương rạng rỡ mà Thiên Chúa đã không ngừng thắp lên dẫn lối cho con người có cơ hội quay về nẻo chính đường ngay. Quả vậy, sự kiên nhẫn phi thường và lòng khoan dung hải hà của Thiên Chúa đối với nhân loại chúng ta thật chẳng khác gì hàng vạn ngôi sao lấp lánh tỏa sáng trên nền trời u tối và nhờ đó bức tranh lịch sử cứu độ trở nên kiệt tác huy hoàng diễm lệ.

Đức Maria: Ngọn Nến Mùa Vọng

Bước vào Mùa Vọng, Giáo hội khoác lên mình màu tím thâm trầm tượng trưng cho thái độ tỉnh thức cũng như tâm tình khát khao trông đợi đang trào dâng trong lòng mỗi người tín hữu. Dân thánh đang hướng về “ngày Đức Kitô tỏ hiện” (1 Pr 1, 13), ngày mà muôn vật muôn loài được tái tạo hoàn toàn (x. Ep 1, 10; Cl 1, 20; 2 Pr 3,10-13). Trên đường tiến đến “tầm vóc viên mãn”, Hội Thánh mặc lấy tâm tình đoàn dân Ísraen xưa; mong ngóng khao khát Đấng Cứu Tinh. Trong suốt hành trình đầy thử thách đó, Dân Kitô Giáo không hề bị bỏ rơi giữa tối tăm tuyệt vọng. Ngược lại, Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương đã đoái ban cho Hội Thánh một tặng phẩm cao quý là Đức Trinh Nữ Maria để Mẹ trở nên như vầng trăng hy vọng, như Sao Biển rạng ngời soi đường dẫn lối cho dân thánh Chúa tiến lên.[2] Công Đồng Vaticanô II cũng đã xác quyết như thế khi truyền dạy rằng: Đức Maria chính là “dấu chỉ của niềm hy vọng vững chắc và cũng là niềm an ủi” đầy khích lệ mà Thiên Chúa ân ban cho Hội Thánh trên đường lữ thứ tiến về quê trời.[3]

Ngày hôm nay, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta chiêm ngắm vầng sáng Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, kỳ công đẹp nhất do tay Chúa tạo dựng và cũng là tặng phẩm cao quý Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì nơi Đức Maria chúng ta được nhìn thấy trước hình ảnh tiên báo phúc phận đời sau mà ai trong chúng ta cũng có cơ hội đạt đến. Rồi khi dõi theo gương sáng đạo đức của Mẹ, chúng ta an tâm vì biết chắc chắn rằng chúng ta đang tiến về nơi có Mẹ và Chúa Giêsu Con Mẹ đang đón đợi chúng ta. “Nếu như Mẹ của Đức Giêsu được vinh hiển hồn xác trên trời là hình ảnh và khởi đầu của Giáo Hội phải được hoàn thành ở đời sau” (LG, 68) thì Đức Maria với đặc ân vô nhiễm nguyên tội chính là “hình ảnh một Hội Thánh xinh đẹp, không tì ố, không vết nhăn, là Hiền Thê dấu ái của Đức Giêsu Kitô.”[4]

Ngày lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được long trọng cử hành đang khi dân thánh Chúa đang chăm chú bước đi trên hành trình hy vọng. Cách sắp đặt này không những giúp các tín hữu nâng cao ý thức về vai trò và vị trí của Mẹ Thiên Chúa trong đời sống của Giáo Hội, mà còn làm cho chiều kích “cánh chung” của các cử hành phụng vụ Mùa Vọng được diễn tả một cách sống động hơn.

Giữa bầu khí thâm trầm sâu lắng của Mùa Vọng, Đức Maria xuất hiện như ngọn nến lung linh, tỏa lan ánh sáng dịu dàng ấm áp. Bởi vì trái tim và tâm hồn Mẹ thanh khiết tựa pha lê nên khi tâm hồn đó được đặt cạnh “Vầng Hồng” rực rỡ là Đấng Mêsia (x. Lc 2, 78) nó sẽ trở nên lăng kính phản chiếu trung thực ánh sáng hy vọng mà Thiên Chúa muốn chiếu dãi trên dân của Người. Chúng ta đang nói đến tương quan giữa Đức Maria và Chúa Giêsu Con Mẹ, tương quan đóng vai trò nền tảng giúp chúng ta hiểu thấu mối liên hệ giữa Mẹ Thiên Chúa và Hội Thánh (x. LG, 54).     

Đức Maria: Mẫu Mực của Hội Thánh

Thật vậy, khi công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX đã triển khai nội dung tín điều này trên nền tảng cơ sở là giáo lý về đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa của Đức Trinh Nữ Maria. Hay nói cách khác, vì Ngôi Lời Nhập Thể là đấng cực trọng cực thánh, nên người nữ được chọn để cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa cũng phải là đấng được chuẩn bị xứng đáng. Ơn vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria nói lên sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa và mối liên hệ khắng khít giữa Đức Maria và Đấng Cứu Thế. Nhờ hồng ân cứu độ do cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô mang lại và trong đường lối nhiệm mầu của Thiên Chúa Cha, Đức Maria ngay từ giây phút đầu tiên trong đời đã được gìn giữ thanh khiết vẹn toàn khỏi mọi vết nhơ tội lỗi kể cả tội nguyên tổ.[5] Nội dung chính yếu của tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội tuy ngắn gọn xúc tích nhưng rất mực cao siêu. Chúng ta chỉ có thể phần nào hiểu được mầu nhiệm này nhờ vào ánh sáng mặc khải về Chúa Kitô.

Mặc khải ghi chép trong Kinh Thánh và Thánh Truyền cho phép chúng ta khám phá vai trò đặc biệt của Đức Maria trong nhiệm cục cứu độ. Chúng ta đều biết việc Đức Kitô cần phải đến trong thế gian đã được các sách Cựu Ước trình bày một cách tiệm tiến. Song song với việc giới thiệu đấng Mêsia, các tài liệu tiên khởi này cũng từng bước giới thiệu hình ảnh của một người nữ, Đấng sẽ xuất hiện trong vai trò là Mẹ Đấng Cứu Thế. Người nữ ấy chính là người đã được tiên báo trong lời hứa chiến thắng con rắn, lời hứa mà nguyên tổ đã nhận được sau khi phạm tội (x. St 3, 15). Tương tự thế, người nữ này là “trinh nữ” các ngôn sứ đã tiên báo là sẽ thụ thai, sinh một người con trai và sẽ đặt tên là Emmanuel (x. Is 7, 14; Ml 5, 2-3; Mt 1, 22-23). Người nữ ấy trổi vượt trong số các kẻ khiêm nhu và hèn mọn của Thiên Chúa nhưng quan trọng nhất là người nữ này như mọi thụ tạo khác cũng lãnh nhận ơn cứu độ từ Thiên Chúa.[6] Người nữ mà Cựu Ước giới thiệu chính là Đức Maria. Điều đáng lưu ý là vai trò đặc biệt của Mẹ Maria trong nhiệm cục cứu độ không hề làm lu mờ hay giảm thiểu vai trò trung gian duy nhất của Đức Kitô. Ngược lại, các đặc ân Mẹ hưởng càng làm cho sức mạnh của Đức Kitô nổi bật hơn. Thật vậy, bất cứ một ảnh hưởng quyền thế nào của Đức Trinh Nữ trên nhân loại đều bắt nguồn từ công nghiệp dư tràn của Đức Kitô và phát sinh từ ý định nhân lành của Thiên Chúa (x. LG, 60).

Mọi đặc ân Chúa ban cho Đức Maria đều bắt nguồn từ công nghiệp Chúa Kitô. Do đó, mầu nhiệm Đức Maria và mầu nhiệm Chúa Kitô gắn liền chặt chẽ với nhau đến độ Đức Trinh nữ Maria được sánh ví như một “Evà mới” xuất hiện bên cạnh Đức Kitô, “Ađam mới”. Nếu như trước kia Evà cũ đã góp phần vào sự chết của nhân loại, thì nay cũng cần có một người nữ mới, người sẽ cộng tác vào công cuộc tái tạo nhân loại mới. Cách diễn tả này thật chính xác khi nói về “Mẹ của Đức Giêsu, người đã đem đến cho thế gian sự sống đổi mới mọi sự, và là người được Thiên Chúa ban cho những ân huệ tương xứng với vai trò cao cả như thế. Do đó, không lạ gì khi các thánh Giáo phụ thường gọi Mẹ Thiên Chúa là Đấng thánh thiện vẹn toàn, không vương nhiễm vết nhơ tội lỗi, như được chính Chúa Thánh Thần nhào nắn và được tác thành như một thụ tạo mới.”[7]

Thụ tạo Maria làng Nazarét được sứ thần Gabrien kính cẩn cúi chào như “Đấng Đầy Ân Sủng” (x. Lc 1, 28) và thái độ “xin vâng” của người nữ ấy cho thấy người xứng đáng là thụ tạo trổi vượt nhất giữa muôn vàn thụ tạo,[8] là Mẹ Thiên Chúa, và là “Mẹ của kẻ sống.”[9] Các Giáo Phụ có lý khi cho rằng Đức Maria không hẳn chỉ là một khí cụ hoàn toàn thụ động trong tay Thiên Chúa. Ngược lại, nhờ tin và vâng phục trong tự do Mẹ đã cộng tác tích cực vào việc cứu độ nhân loại. Như thánh Irênê đã từng nói: “Nhờ vâng phục, Đức Maria đã trở nên nguyên nhân cứu độ cho chính mình và cho toàn thể nhân loại.”[10] Những thương tổn tệ hại mà Evà đầu tiên đã gây ra bởi cứng lòng tin thì người nữ Evà thứ hai đã góp phần chữa lành: “Nút dây đã bị thắt lại vì Evà bất tuân, nay đã được gỡ ra nhờ Đức Maria vâng phục” (Irênêô, trích trong LG, 56).

Trong khi trình bày Đức Maria như biểu tượng sống động cho niềm hy vọng chắc chắn của Hội Thánh, Công Đồng Vaticanô II như muốn nói với chúng ta rằng: Khi nhìn vào Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta như nhìn thấy đích đến, nhìn thấy viễn cảnh tương lai khi mà niềm ước mơ biến thành hiện thực. Thánh Công Đồng cũng lưu ý với chúng ta rằng Đức Maria tựa như tấm gương sáng ngời, khi soi mình vào tấm gương này, Hội Thánh ý thức rõ rệt hơn về đích điểm cần phải vươn tới và học được cách thức chuẩn bị cho một tương lai xán lạn. Tương lai này không phải tự nhiên mà chúng ta có được. Cũng giống như Đức Maria, Hội Thánh cần phải cộng tác tích cực với ơn Chúa. Nói đơn giản, khi nhìn nhận Đức Maria là “dấu chỉ của niềm hy vọng vững chắc”, dân thánh Chúa đồng thời nhìn nhận nơi Mẹ Thiên Chúa một “hình ảnh lý tưởng”, một “mẫu thức” hay một “mẫu gương sống động” hướng dẫn họ sống “đức tin, đức ái và kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô.”[11]

Dẫu các phần tử Hội Thánh lữ hành còn mang nhiều khiếm khuyết nhưng Hội Thánh xét một cách tổng thể thì thánh thiện và xinh đẹp vì chưng Đức Kitô Con Thiên Chúa, “Đấng thánh thiện duy nhất”[12] đã yêu thương Hội Thánh như hiền thê của Người và hơn nữa Chúa đã hiến thân để thánh hoá Hội Thánh (x. Ep 5, 25-26; LG, 39). Vẻ đẹp thánh thiện của Hội Thánh xuất phát từ công nghiệp của Đức Kitô và tỏ hiện cụ thể nơi Đức Maria, “mẫu gương mọi nhân đức” (x. LG, 65). Chính vì Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội là “hình ảnh một Hội Thánh xinh đẹp, không tì ố, không vết nhăn” nên khi chúng ta nhìn vào “Đức Nữ cực tinh cực sạch” chúng ta được mời gọi để ý thức hơn nữa về ơn gọi nên thánh của mỗi người chúng ta.    

Trong Hội Thánh, mọi Kitô Hữu cho dù thuộc bất cứ bậc sống nào, đều được kêu gọi để “nên hoàn thiện như Cha trên trời” (x. Mt 5, 48). Ơn gọi phổ quát này đã thành toàn cách mỹ mãn nơi Đức Trinh Nữ Maria, một thụ tạo như chúng ta. Vì thế, ngày lễ Mẹ cũng là dịp để chúng ta lập lại cam kết “nên thánh” và quyết tâm noi theo nếp sống Mẹ đã nêu gương. Nên Thánh theo cách của Mẹ Maria là “hành động theo Thần Khí, vâng phục thánh ý của Chúa Cha, và bước theo Đức Kitô khó nghèo.” Ngay trong những tình huống, bổn phận và hoàn cảnh sống hàng ngày, chúng ta đều có thể nên thánh, nếu như chúng ta thực hiện những gì Mẹ đã thực hiện; đó là lãnh nhận mọi sự trong đức tin và phục vụ mọi người trong đức mến (x. LG, 41).

Đức Maria trên hành trình “trông đợi”

Khi truyền dạy “Đức Maria là dấu chỉ niềm hy vọng chắc chắn của Hội Thánh lữ hành”, Thánh Công Đồng còn minh định thêm rằng “Mẹ Thiên Chúa được vinh hiển hồn xác trên trời là hình ảnh và khởi đầu của Hội Thánh phải được kiện toàn ở đời sau” (LG, 68). Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ khi nào thì mới đến “đời sau”? Chúng ta không biết “khi nào” “giờ nào”, chúng ta chỉ biết chắc chắn là sẽ có ngày đó, giờ đó. Ý thức điều này, Hội Thánh trong cuộc lữ thứ trần gian không ngừng dõi theo “sự khởi đầu” của mình là Đức Trinh Nữ Maria để củng cố niềm hy vọng và để lựa chọn những bước đi đúng đắn. Thực ra, “thời đại cuối cùng” đã đến rồi (x. 1Cr 10, 11). Công cuộc canh tân thế giới đã được tiến hành. Do đó Hội Thánh ngay khi còn ở trần gian đã được trang điểm bằng sự thánh thiện đích thực, tuy chưa đến tầm mức viên mãn. Cho tới khi có trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị (x. 2 Pr 3,13) thì Giáo Hội lữ hành vẫn cứ phải sống giữa các loài thụ tạo và mong ngóng sự mạc khải của con cái Thiên Chúa (x. Rm 8, 19-22).[13] Nỗi niềm trông đợi này được diễn tả qua các cử hành phụng vụ trong suốt Mùa Vọng. Mùa trông đợi được tận dụng như cơ hội để Giáo Hội tự nhắc nhớ chính mình về hành trình tiến về quê trời, hành trình bước đi với niềm hy vọng hằng sống.

Thú vị thay, tác giả Thư Hibri tiết lộ cho chúng biết là trên hành trình hy vọng, đức tin chính là bảo đảm cho những điều chúng ta hy vọng và là bằng chứng cho những điều chúng ta không thấy (x. Hr 11, 1). Do đó, chúng ta cần lắm những mẫu mực đức tin có thể đồng hành và giúp đỡ chúng ta trên hành trình Mùa Vọng. Hành trình trông đợi của dân Ísraen thời Cựu Ước chính là hình ảnh của Hội Thánh lữ hành hôm nay (x. LG, 9). Trong cuộc hành trình xuyên không gian và thời gian đó, Đức Maria xuất hiện giữa Hội Thánh “như người nữ được chúc phúc vì Mẹ đã tin và là người tiến bước trong đức tin.”[14] Đối với Hội Thánh, Đức Maria như một “kho tàng sống” lưu giữ nhiều “tài liệu” liên quan đến Chúa Giêsu. Chúng ta có thể nói như thế vì không ai khác ngoài Đức Maria là nhân chứng số một về những gì đã xảy ra thời thơ ấu và niên thiếu của Chúa Giêsu. Mẹ không những “ghi nhớ” mà còn “hằng suy đi ngẫm lại những điều ấy ở trong lòng” (x. Lc 2, 19; x. Lc 2, 51). Nhưng quan trọng hơn hết, Hội Thánh đồng quan điểm với bà Elizabét khi ca tụng Đức Maria như mẫu gương tuyệt hảo về đức tin. Được mệnh danh là “người đầu tiên tin tưởng”, Mẹ xứng đáng là mẫu mực đức tin để mọi người noi theo. Đức tin của Hội Thánh lữ hành phải là sự vag vọng và là tiếp nối đức tin của Đức Maria (x. RM, 26).

Thông Điệp Mẹ Đấng Cứu Thế – Redemptoris Mater còn trình bày cho chúng ta một chủ đề khác liên quan đến nỗ lực sống tâm tình “trông đợi” của Hội Thánh lữ hành. Dõi theo bước chân Đức Maria đến thăm viếng nhà Giacaria, chúng ta khám phá ra vẻ đẹp tâm hồn của Đức Maria. Con tim của Mẹ không chỉ đầy ắp ân sủng mà còn chan chứa từ bi (x. Lc 1, 40-42). Nếu như danh hiệu “Đầy Ân Sủng” trong lời chào của sứ thần nói về những đặc ân mà Thiên Chúa ưu ái tặng ban cho Mẹ, thì “mối phúc dành cho người đã tin” trong lời khen ngợi của bà Elizabét lại nói về cách thức người Trinh Nữ thành Nazareth đền đáp hồng ân Thiên Chúa như thế nào (x. RM, 12). Qua biến cố thăm viếng, Đức Maria dạy cho Hội Thánh phương thế đạt đến hạnh phúc đích thật, hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau. “Phúc cho bà vì bà đã tin những gì Thiên Chúa đã phán cùng bà” (x. Lc 1, 45). Phúc cho cả chúng ta nữa nếu chúng ta cũng biết cúi mình trước kế hoạch của Chúa và tích cực cộng tác bằng đức tin và đức ái. Có làm như thế thì chúng ta mới trở nên giống với Mẹ của chúng ta Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội; qua sự hiện diện và chứng tá giữa lòng thế giới, chúng ta tình nguyện trở nên những cánh tay nối dài chuyển tải lòng Chúa xót thương đến với mọi người.[15]

Không hình ảnh nào thích hợp bằng hình ảnh Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội tỏa sáng như ngọn nến lung linh giữa không gian Mùa Vọng để diễn tả thực tại cánh chung của Hội Thánh lữ hành: Hội Thánh trên trần thế sống tương quan với Thiên Chúa nhờ đức tin; Hội Thánh lữ hành mỗi ngày một tiến gần hơn tới Chúa Kitô trong đức tin; Hội Thánh ấy hợp nhất trong cùng một đức tin. Chúng ta, mọi thành phần Hội Thánh được khuyến khích yêu mến và tôn kính Đức Maria không những vì lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa sẽ đưa chúng ta đến gần với Chúa Kitô hơn (x. LG, 65) mà còn vì Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ của niềm hy vọng (Mater Spei).[16]

Kết: Đăng trình theo ánh Sao Mai

Ngày từ đầu, khi ông bà nguyên tổ phạm tội, bóng dáng một người nữ mới đã được tiên báo. Đức Maria với đặc ân làm Mẹ Đấng Cứu Thế đã được Thiên Chúa đặt vào vị trí “trỗi vượt” trong lịch sử cứu độ. Với vị trí này, Mẹ Thiên Chúa đã đồng hành cùng nhân loại trong từng bước đi của lịch sử cứu độ (x. RM, 47) thì hẳn nhiên Mẹ cũng sẽ đồng hành và nâng đỡ mỗi Kitô hữu trong thời khắc khó khăn của họ. Hiện diện giữa Giáo hội với tư cách là Mẹ, Đức Maria tham gia vào cuộc chiến chống lại “quyền lực của bóng tối” (GS, 47) và bảo vệ con cái Mẹ như hình ảnh “người Phụ Nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai sao sáng” (Kh 12: 1). Trên hành trình dương thế, mỗi khi chúng ta cảm thấy chao đảo mất phương hướng hoặc mỗi khi chúng ta bị bóng tối của nghi hoặc bủa vây, chúng ta hãy ngước nhìn lên Đức Maria để nhận ra “niềm hy vọng vững chắc” và “niềm an ủi” trìu mến nơi Đấng Đầy Ơn Phúc – Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Sau cùng, những tai tiếng gần đây như nạn giáo sĩ ấu dâm, lạm dụng tính dục, lạm dụng chức quyền, tham ô, phe cánh xảy ra trong Hội Thánh khiến cho nhiều người bên trong cũng như bên ngoài không còn đánh giá đúng vai trò và chức năng của Hội Thánh nữa. Làn sóng công khai từ bỏ Giáo Hội ngày càng dâng cao tại các nước Châu Âu. Thực trạng này có thể khiến cho những ai tha thiết với vận mạng của Hội Thánh không khỏi chạnh lòng. Nhiều người đã không giấu được thất vọng tự hỏi không biết hình ảnh một “tân nương xinh đẹp được điểm trang lộng lẫy để đón chào tân lang” có còn hiện thân nơi cộng đoàn Hội Thánh của chúng ta nữa không? (x. Kh 19: 7-8 & 21: 1-9). Cần phải xác quyết ngay, Hội Thánh là thân thể Chúa Kitô cho dù có già nua về mặt thời gian và tiếp tục gánh chịu nhiều thương tích do con người gây ra nhưng chắc chắn Hội Thánh ấy sẽ không bao giờ bị tiêu diệt (x. Mt 16,18) và sẽ tiếp tục trường tồn cho đến tận thế.[17] Học thuyết trình bày Đức Maria như là Mẹ Thiên Chúa (Theotokos) là mẫu mực của Hội Thánh (Typos) giữ nguyên giá trị là nền tảng đức tin giúp chúng ta sống đạo và tuyền đạo. Nhìn vào mẫu gương Đức Maria, chúng ta nhận ra tính cấp bách của ơn gọi nên thánh. Học hỏi nơi Đức Maria, chúng ta tái khám phá ra giá trị của Lời Chúa trong đời sống đức tin. Dõi theo bước chân Mẹ Maria, chúng ta không còn ỷ lại vào “nén bạc” Chúa ban nhưng sẽ tích cực cộng tác bằng tình yêu phục vụ và niềm tin trung thành.

Kính mừng Maria Đầy Ơn Phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Rôma, 07.12.2020
Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.

 ---------------------------------------
[1] Nhóm CGKPV, “Chú giải Isaia 9, 1-6” trong Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước: Lời Chúa cho Mọi Người, NXBTG, 2006, 1181-1182.

[2] Bậc Đáng Kính Tổng Giám Mục Fulton Sheen ca tụng Đức Maria như vầng trăng phản chiếu hào quang của Đức Kitô Mặt Trời Công Chính. Kinh cầu Đức Bà Loreto do Đức Giáo Hoàng Sixtus V phê chuẩn năm 1587 trong đó bao gồm tước hiệu: “Đức Bà như Sao Mai sáng vậy.”

[3] Xem Công Đồng Vatican II, “Tiêu đề số V, Chương VIII” của Hiến Chế Tín Lý về Hội Thánh: Lumen Gentium và nội dung số 68 của phần này. Từ đây về sau, Lumen Gentium sẽ được viết tắt “LG”.

[4] Xem Kinh Tiền Tụng Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

[5] Xem ĐGH Piô IX, Tông Hiến Thiên Chúa Khôn Tả (Apostolic Constitution Ineffabilis Deus), Vatican, 08/12/1854. Tham khảo: https://www.papalencyclicals.net/pius09/p9ineff.htm, truy cập 04/12/2020.

[6] Xem Lumen Gentium, 55.

[7] Xem Germanô Constantinôpôli, Hom. trong Annunt. Deiparae: PG 98, 328a; trong Dorm. 2: 357; Anatasiô Antiôkia, Serm. 2 de Annunt. 2: PG 89, 1377AB; Serm. 3, 2: 1388C; Anrê Crêta, Can. In. B.v. nat. 4: PG 97, 1321b; trong b.v. nat. 1; 821a; Hom. trong Dorm. 1: 1068C; Sophrôniô, or. 2 trong Annunt. 18: PG 87 (3), 3237BD, tất cả trích trong Lumen Gentium, 56.

[8] Xem Lumen Gentium, 53.

[9] Êpiphaniô, Haer. 78, 18: PG 42, 728CD-729AB, trích trong Lumen Gentium, 56.

[10] Irênêô, Adv. Haer. III, 22, 4: PG 7, 959A; Harvey, 2, 123, trích trong Lumen Gentium, 56.

[11] Xem Ambrôsiô, Expos. Lc. II.7; PL 15, 1555, trích trong Lumen Gentium, 63.

[12] Sách lễ Rôma, Kinh Vinh Danh.

[13] Lumen Gentium, 48.

[14] Xem ĐGH Gioan Phaolô II, «Tông Huấn Redemptoris Mater: Đức Trinh Nữ Maria trong Cuộc Lữ Hành của Hội Thánh trên Trần Gian», 27. Từ đây về sau Redemptoris Mater sẽ được viết tắt “RM”.

[15] Xem Đề Tựa Phần II và Phần III của Thông Điệp Redemptoris Mater.

[16] Trong Ca Vãn Đức Mẹ Salve Mater Miseriocrdiae, xuất hiện từ Thế Kỷ XI và trở thành một phần trong truyền thống Thánh Mẫu Học Dòng Cát Minh. Ca từ đầy đủ tham khảo https://sspx.org/en/news-events/news/motherly-hymn-salve-mater-misericordiae-4420, truy cập 05/12/2020.

[17] Xem Henri de Lubac, Catholicism, 153, và ĐGH Phanxicô, Tông Huấn Christus Vivit, 1 & 34.

-----------------------------

 

8/12-113: NGƯỜI MẸ KHÔNG VƯỚNG TỲ Ố


P. Trần Đình Phan Tiến

SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 2020 – LỄ TRỌNG ( B ) (Lc 1, 26 -38)                     

Thưa quý vị và các bạn,

 

Khi suy niệm Đoạn Tin Mừng (Lc 1, 26 -38) về ngày Lễ Truyền Tin, hay Lễ về Đức Mẹ, chúng 8/12-113


Khi suy niệm Đoạn Tin Mừng (Lc 1, 26 -38) về ngày Lễ Truyền Tin, hay Lễ về Đức Mẹ, chúng ta thường suy niệm về Đức Mẹ và như Đọan Tin Mừng nầy dành riêng cho Đức Mẹ. Hôm nay, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hội Thánh cho chúng ta một lần nữa suy niệm Đoạn Tin Mừng ( Lc 1, 26, 38) mang tựa đề Là : TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA.

Vâng, và như vậy, chúng ta thường chỉ suy niệm về Đức Mẹ và nghĩ rằng: Đoạn Tin Mừng nầy dành riêng cho Đức Mẹ.

Quả thật Đức Mẹ là “nhân vật” ưu tiên số một cho Đoạn Tin Mừng nầy, nhưng, không phải chỉ dành riêng cho Đức Mẹ Đoạn Tin Mừng nầy.

Tại sao vậy, thưa quý vị ? Thưa, bởi vì, Đức Maria là một thụ tạo trong chương trình Cứu Chuộc loài người của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Chủ của Chương Trình Cứu Độ chứ không phải do Đức Mẹ.

Nhưng, Đức Mẹ là một người cộng tác đầu tiên và đắc lực cho công trình vĩ đại bởi Thiên Chúa. Vì thế, Đoạn Tin Mừng Truyền Tin cho Đức Maria là Đoạn Tin Mừng khởi sự công trình Cứu Chuộc bởi Thiên Chúa và vì nhân loại.

Vì thế ,cho nên , nhân vật “tối” quan trọng ấy phải là một con người tinh tuyền, hoàn toàn thánh khiết, hoàn toàn chẳng chút bợ nhơ, hoàn toàn không vướng tỳ vết nào, kể cả tội nguyên tổ, vì vậy, Đức Mẹ được miễn nhiễm tội tổ tông, là Đức Mẹ trở nên vẹn sạch hoàn toàn để xứng đáng cho một Ngôi Vị Thiên Chúa ngự vào để hiện thực hóa một LỜI HỨA từ ngàn xưa của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Như vậy, rõ ràng, Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng Messia, một tình thương lạ lùng, một ân ban vĩ đại cao cả mà Thiên Chúa dành cho con người.

Và như vậy, một sự lạ lùng của một Ngôi Vị Thiên Chúa đã “ từ Trời xuống thế”, bởi quyền năng của thượng giới là Chúa Thánh Thần. Một quyền năng kỳ diệu hơn cả việc tạo thành muôn vật, muôn loài.

Như vậy, để hiện thực hóa công trình kỳ diệu bởi Thiên Chúa, Người đã chọn một Cung Lòng Từ Mẫu, để “Làm Người”, tức hiện thực mầu nhiệm Cứu Độ.

Mầu Nhiệm Cứu Độ phải có hai bước là mầu nhiệm “ Nhập Thể” “, và  mầu nhiệm “Nhập Thế”. Mầu Nhiệm Nhập Thể phải có một “ Cung Lòng”, Cung Lòng ấy mặc nhiên phải thánh khiết vẹn tuyền.

Cung Lòng ấy phải trở nên kỳ diệu, tràn đầy ân sủng. Vâng, ân sủng của Thiên Chúa mặc nhiên huyền nhiệm và thánh khiết hoàn toàn.

Sự thánh khiết ấy “thánh hóa” và “tẩy sạch” tội nguyên tổ nơi tâm hồn của Đức Trinh Nữ Maria là hoàn toàn hợp lý, không chút nghi ngờ. Như, tia sáng mặt trời chiếu qua lăng kính thế nào, thì ân sủng thánh khiết bởi Thiên Chúa cũng chiếu qua tâm hồn Đức Maria như vậy.

Ân sủng thánh khiết ấy chiếu qua “ Cung Lòng” vẹn sạch của Mẹ, khiến Mẹ được trở nên không chút tỳ ố là điều dễ dàng, và còn gìn giữ Mẹ thánh khiết trọn đời là điều dễ hiểu. Bởi ân sủng là Thánh Ân, sự nhiệm mầu của Thiên Chúa hoàn toàn khác với tự nhiên, sự siêu nhiên là vô cùng, vô tận. Không thể dùng sự tự nhiên để sánh với siêu nhiên, cũng như không thể lấy sự tự nhiên đối chiếu với huyền nhiệm.

Vì thế, tội tổ tông hay tội nguyên tổ giống như một “vết” đen trên trán của mỗi thụ tạo nhân thế, ân sủng của Thiên Chúa sẽ “xóa” ngay trên thụ tạo ấy bởi một “ánh” nhiệm mầu, Thiên Chúa sẽ dùng “ ngón tay” hoặc một “tia “ chớp nhẹ thôi, tức khắc “ vết “ tội nguyên tổ biến mất.

Vâng, đó là ân sủng huyền nhiệm trên bất cứ thụ tạo nào Ngài muốn, nên chi, đối với một “thụ tạo” diễm kiều, đầy ân sủng, đẹp lòng Thiên Chúa nơi Đức Trinh Nữ Maria điều ấy có khó gì ?

Trong lúc trao đổi với sứ thần trước lúc Mẹ đáp tiếng “ xin vâng” thì Thiên Chúa đã “tẩy xóa” ngay vết “ nguyên tổ” trên trán người Nữ Tỳ của Thiên Chúa là Đức Trinh Nữ Maria, tức khắc Mẹ thưa lên tiếng” xin vâng” tuyệt tác, chấp thuận vâng theo Thánh Ý Chúa, thì ân sủng “xóa tan” tội nguyên tổ phát huy lên toàn thân của Mẹ, lúc ấy, Ngôi Hai Thiên Chúa được trở nên Mầu Nhiệm Nhập Thể bởi sự huyền nhiệm của Ngôi Ba Thiên Chúa thánh hóa , bao phủ trần đầy ân sủng nơi Mẹ, thì giây phút linh thánh nhiệm mầu ấy là Mẹ được Thiên Chúa ở cùng, Ngôi Hai được cung lòng thánh khiết che chở, như Người bước vào vũ trụ huyền nhiệm là trái đất tự nhiên vậy, và còn đặc biệt hơn nữa, bởi vì thân xác và linh hồn của Mẹ còn hơn trái đất như khi mỗi thế nhân bước vào.

Như vậy, tâm hồn trinh nguyên, thánh khiết, phần hữu hình cũng như linh hồn Mẹ càng tỏa sáng uy nghi, lung linh nhiệm mầu hơn trước lúc Mẹ thưa “xin vâng”.

Mặc nhiên , sự tỏa sáng từ giây phút Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa cho đến lúc Mẹ hạ sinh Người, tức giây Phút Nhập Thế của Người, cả hồn xác Mẹ uy nghi tỏa sáng, lung linh nhiệm mầu, nhưng, sứ mạng “làm Người” của Ngôi Lời Nhập Thể không thể tách rời mầu nhiệm làm Người, là trở nên giống như phàm nhân mọi đàng, Người trở nên hoàn toàn bé thơ, chịu mọi sự của một kiếp người, để trao phó mọi sự trong tay Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần cho tới lúc Người thưa lên câu :” Lạy Cha , Con xin phó linh hồn Con trong tay Cha”.

Như vậy, Đức Mẹ cũng đồng hình , đồng dạng với Chúa Giêsu ngay từ “giây phút “ Nhập Thể của Người, theo lẽ đó, mầu nhiệm nơi Chúa Giêsu là Thánh Thánh ,Thánh, ngàn trùng Chí Thánh, mặc nhiên, Mẹ của Người mang Thánh Thai là hoàn toàn vô nhiễm nguyên tội.

“Vô nhiễm” có nghĩa là : Không vướng,dính, mắc phải một điều gì là như vậy. Mẹ không vướng mắc một điều gì trong đó có tội nguyên tổ là được Thiên Chúa “ vớt ” riêng ra để “chọn” làm nơi Ngôi Hai ngự xuống là hoàn toàn hợp lẽ.

Tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Giáo Hoàng Pio IX tuyên tín ngày 08/12/1854, trước ngày Đức Mẹ hiện ra và mặc khải cho thánh nữ Bethnardes năm 1851, nhưng, Đức Giáo Hoàng Xito IV đã công bố sự mặc khải trên năm 1483.

Lời nguyện Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ.Chúa cũng gìn giữ Người khỏi vết nhơ tội lỗi, nhờ công nghiệp của Con Chúa chịu chết sau nầy. Vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính, thánh thiện mà đón rước Con Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen

Từ đó, chúng ta thấy, sau khi thưa lời xin vâng, Đức Mẹ đã cất lên lời ca ngợi tuyệt hảo lên Thiên Chúa rằng:

“ Linh Hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa
và thần trí tôi hớn hở vui mừng
trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.
Vì, Chúa đã trông đến sự thấp hèn tôi tớ Chúa.
Vậy, từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.
Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những sự trọng đại,
Danh Ngài thật Chí Thánh, Chí Tôn.
Từ đời nọ, tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Chúa.
Chúa đã ra tay uy quyền đánh tan người kiêu ngạo
Với những ý nghĩ kiêu căng của chúng
Chúa đã hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao
Và đã nâng người hèn mọn lên
Chúa đã cho người đói khó no đầy ơn phúc
Và để người giàu có trở về tay không.
Chúa đã săn sóc Israel đầy tớ Chúa
Bởi nhớ lại Lòng Thương Xót Chúa
Như Chúa đã phán hứa với tổ phụ Ápraham
và cho con cháu người đến muôn đời”.

Vâng, Magnificat là lời tán dương chúc tụng Thiên Chúa của Đức Mẹ, qua muôn thế hệ là lời kinh hay nhất, đẹp nhất của đại diện thụ tạo dâng lên Đấng Tạo Thành như một của lễ sống động tah thiết, van lơn, đền bồi tội lỗi nhân gian.

Lời mà muôn thế hệ, những ai bước theo Đức Ki-tô không thể xao lãng mỗi ngày, lời mà mọi tín hữu, mọi linh mục, tu sĩ phải cất lên hiệp cùng Mẹ ca vang, chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa cao cả vì Lòng Thương Xót của Người.

Lạy Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là những kẻ có lòng trông cậy Đức Mẹ.

08/12/2020
Trần Đình Phan Tiến

----------------------------

 

8/12-114: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội


Lm. Minh Anh, GP. Huế

‘NGUYỄN THỊ ÂN SỦNG’

“Kính chào Bà đầy ân sủng”.

Kính thưa Anh Chị em,

 

Ngày 25-3-1858 tại Lộ Đức, một ‘Bà Đẹp’ đã hiện ra cho Bernadette, một em bé gần như mù 8/12-114


Ngày 25-3-1858 tại Lộ Đức, một ‘Bà Đẹp’ đã hiện ra cho Bernadette, một em bé gần như mù chữ; khi em gặng hỏi tên Bà, Bà trả lời, “Que soy era immaculada Councepciou”. Không hiểu gì hết, Bernadette nhẩm đi nhẩm lại và chạy ù một mạch, về đọc thuộc lòng cho cha xứ; cha xứ nghe xong, ngài hết hồn. Bernadette đâu biết, bốn năm trước, Đức Piô IX đã long trọng công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội; sở dĩ, Đức Thánh Cha mạnh dạn tuyên tín như thế, vì lẽ, ngày truyền tin, Đức Maria đã được sứ thần trao tặng một tên mới, ‘Nguyễn Thị Ân Sủng’.

Bằng việc nâng giáo lý đức tin này lên cấp độ tín điều, Đức Piô đã công bố một lẽ thật được tìm thấy trong lời sứ thần Gabriel chào Mẹ ngày truyền tin, “Kính chào Bà đầy ân sủng!”; ‘đầy ân sủng’ chỉ có nghĩa là ‘đầy 100%’. Bà đầy ân sủng khác nào Bà ‘Nguyễn Thị Ân Sủng’. Vì mặc dầu Mẹ chưa thụ thai Con Chúa, nhưng ân sủng mà Đức Kitô sẽ giành cho nhân loại bằng mầu nhiệm Thập Giá và Phục Sinh của Ngài đã được coi như vượt thời gian để chữa lành cho Đức Mẹ ngay lúc thụ thai, giữ gìn Mẹ khỏi cả vết nhơ nguyên tội nhờ quà tặng của ân sủng từ chính lòng Mẹ.

Phụng vụ Lời Chúa ngày lễ hôm nay kể lại hai cuộc đối thoại của hai người mẹ. Eva, người mẹ Cựu Ước với cuộc đối thoại mất mát và gãy đổ khi Thiên Chúa đi tìm con người vốn đang trần truồng, ẩn núp, sợ ánh sáng và thích bóng tối; đó là một cuộc đối thoại chạy tội, đầy sợ hãi; Adam đổ lỗi cho Eva, Eva đổ lỗi cho con rắn và kết quả là nguyên tổ bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng.

Người mẹ thứ hai, Đức Maria, không trần truồng, chẳng ẩn núp, nhưng đang mặc lấy phẩm phục chói ngời của ân sủng; Maria, ‘Nguyễn Thị Ân Sủng’ không sợ hãi, không chạy trốn nhưng sẵn sàng mở cửa cho sứ thần Thiên Chúa bước vào; Mẹ đã đối thoại, và nhất là, đã xin vâng. Để từ đó, con người bị đuổi khỏi vườn xưa nay được mời gọi vào lại trong gia đình Thiên Chúa nhờ sự chết và phục sinh của Đấng mà Mẹ cưu mang; bởi lẽ, Thiên Chúa là tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi của loài người. Chúng ta không quên một chi tiết rất giàu ý nghĩa trong câu chuyện Sáng Thế, ngay giữa những khoảnh khắc bẽ bàng của nguyên tổ, Thiên Chúa vẫn không tài nào giấu được cảm xúc và lòng thương xót của Người; Người đã nói với con rắn, “Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì rình cắn gót chân người”. Đó là tiền Phúc Âm, đó là Tin Mừng đầu tiên còn được gọi là lời hứa. Và Người đã thực hiện những gì đã hứa, bắt đầu với Abraham, các tổ phụ cho đến thời viên mãn; và với quả phúc lòng mình, Maria, ‘Nguyễn Thị Ân Sủng’ đã sinh Đấng Cứu Độ thế giới.

Trong cuốn “Sống đời sống vĩnh cửu”, David Breese có một so sánh thật sâu sắc. Nếu Adam và Eva vẫn giữ được trạng thái ban đầu của họ, họ đã không bao giờ chết. Tiếc thay, nguyên tổ đã khuất phục trước con rắn và sự chết đã đến thế gian. Trước đó, họ ở trạng thái đẹp đẽ, nguyên sơ; tồn tại ở một mức độ cao hơn nhiều so với điều kiện hiện tại của loài người. Thật khó để hình dung con người lúc đó như thế nào so với con người hôm nay. Giờ đây, con người xem ra đang cố tái tạo lại phiên bản gốc của mình như tái tạo một chiếc máy bay từ đống đổ nát của nó. Và nếu chúng ta không biết gì về việc bay, chúng ta khó có thể ngờ rằng, nó đã từng bay bổng khỏi mặt đất. Vật liệu sẽ giống nhau; tuy nhiên, khả năng bay đã không còn.

Anh Chị em,

‘Khả năng bay không còn’ chính là hiện trạng của mỗi người chúng ta. ‘Khả năng bay không còn’ khi chúng ta dễ nghiêng chiều về sự dữ; ‘khả năng bay không còn’ khi con người mất ý thức về tội; ‘khả năng bay không còn’ khi chúng ta không ước ao nên thánh. Vì thế, kính mừng Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta hướng lòng chiêm ngắm Mẹ mình, ‘Nguyễn Thị Ân Sủng’, tưởng nghĩ đến vẻ đẹp tâm hồn của Mẹ, đức tính hoàn hảo Mẹ được hưởng; tưởng nghĩ đến đức tin hoàn hảo, hy vọng hoàn hảo và lòng bác ái hoàn hảo của Mẹ; và gẫm suy lời Mẹ dạy… nhờ đó, với ân sủng của Thiên Chúa, như Mẹ, chúng ta cũng có thể bay lên mỗi ngày trong Thánh Thần.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Mẹ là Mẹ, và là Nữ Hoàng của con. Giữa trần đời tục luỵ, xin cho con biết chạy đến với Mẹ mỗi ngày; để nhờ Mẹ, con hiểu được rằng, nên thánh như Mẹ là sống một cuộc sống liên lỉ thưa “Có”, “Dạ” và “Xin vâng” mỗi ngày với Chúa Thánh Thần”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

----------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây