CHÚ XE ÔM - Đời Đạo 24

Thứ tư - 26/05/2021 06:50
CHÚ XE ÔM - Đời Đạo 24
CHÚ XE ÔM - Đời Đạo 24
(Chuyện Đời Đạo - Bài 024)
-----------------------------
CHÚ XE ÔM
với một tâm hồn thật vĩ đại, cao cả
-----------------------------------------------------

Chú xe ôm dừng xe trước cổng cho cô sinh viên xuống. Bất ngờ cô đưa chú gói quà và nói:

- Chú về nhà, rồi hãy mở ra xem nhé.

Bắt đầu ngày mai cháu không đi học nữa, hôm nay cháu đã tốt nghiệp rồi. Cám ơn chú nhiều!

*****

Chú xe ôm về nhà, cất xe, vào phòng mở gói quà ra, ngoài bộ quần áo còn có cả số tiền rất lớn, và một bức thư như sau:

''Thưa thầy, em là T- H, đã học toán với thầy năm lớp sáu ở trường Nguyễn Trãi. Lên lớp chín thì em nghe tin thầy bị giảm biên chế, đồng thời thầy cũng bị đau dây thanh quản nên khó nói. Từ đó thầy đi xe ôm kiếm sống, lúc nào Thầy cũng đeo khẩu trang kín mít, để đừng có học trò nào nhận ra. Nhưng em đã nhận ra thầy ngay, khi thầy ngồi đón khách ở ngã tư.Từ đó, em không tự đạp xe đi học nữa, mà đặt mối với thầy, để Thầy chở em đi học hết lớp chín, hết phổ thông, và lên đại học.

Sáng nào đi học em cũng lấy theo 3 phần ăn, một phần cho em đến lớp ngồi ăn, phần thứ hai biếu thầy, và phần thứ ba là biếu bà bán vé số nghèo ở góc đường Nguyễn Du. Ngày nào em cũng mua của bà mấy tờ vé số, rất mong trúng số, nhưng chẳng hy vọng lắm.

Bố mẹ em hay thắc mắc về hành vi của em, nhưng vì chiều em nên bố mẹ cũng đồng ý”.


******
Em phát hiện thầy rất yêu nghề dạy học. Dù không đến lớp nữa, nhưng thầy đã lập một trang web riêng, để dạy kèm cho tất cả ai bị yếu toán.

Thầy đã dạy dỗ tận tình, giúp nhiều bạn lấy lại kiến thức cơ bản toán bị hổng, để các bạn có nền tảng mà học tiếp. Thầy tập trung hướng dẫn biết bao học sinh trung học cơ sở trở nên vững vàng về toán.

Thì ra, ban ngày thầy chạy xe ôm, ban đêm thầy lên internet để dạy học miễn phí. Em nhận ra thầy vì cách nói quen thuộc của thầy vào cuối các buổi học là “các em gắng học để sau này phụng sự cho đời”. Bây giờ lên mạng, thấy thầy vẫn nói câu đó. Trong cuộc đời thực, thầy là chú xe ôm đen đúa vất vả, nhưng trên mạng thầy vẫn còn giữ uy phong của một thầy giáo tận tụy hiền lành.

*****

Hình như trời không phụ lòng người. Thầy không biết là em mua số mãi rồi cũng trúng số. Lúc đó, em đang học năm thứ ba Đại Học. Em lĩnh tiền rồi đưa hết vào gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Em kiên nhẫn chờ đến hôm nay.

Hôm nay, em đã tốt nghiệp, nên sẽ không còn đi xe ôm của Thầy nữa, mà sẽ tự lái xe máy đi làm. Em kính biếu thầy một phần số tiền trúng số của em, như chút lòng tri ân của người học trò ngày xưa, mà sự thành công của em hôm nay đã có không ít công ơn của thầy trong đó.''

“Nhất tự vi sư
 Bán tự vi sư”


Mai này dù có đi xa, hằng ngày không còn ngồi trên xe của thầy, nhưng em vẫn luôn nhớ về “chú xe ôm”, thân thể gầy gò, có trái tim tình người quý báu. Và dưới mái tóc đã bạc ấy của Thầy, là một tâm hồn thật vĩ đại, cao cả.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây