ĐỪNG VỘI XÉT ĐOÁN - Đời Đạo 146

Thứ tư - 12/01/2022 08:40
ĐỪNG VỘI XÉT ĐOÁN - Đời Đạo 146
ĐỪNG VỘI XÉT ĐOÁN - Đời Đạo 146
(Chuyện Đời Đạo - Bài 146)
---------------------------------------------

ĐỪNG VỘI XÉT ĐOÁN

Gần đến lễ Giáng Sinh, có một cửa hàng bán quần áo phụ nữ, treo trước cửa một tấm bảng quảng cáo, đại khái như sau: “Đúng ngày lể Giáng Sinh 25-12. Cửa hàng chúng tôi sẽ đại hạ giá đồng loạt tất cả các mặt hàng, có đến 90%”.

Thế là ngay từ lúc 1-2 giờ khuya, các bà các cô đã lần lượt kéo đến cửa hàng chật ních cả sân, xếp hàng chờ đợi giờ mở cửa. Đúng 7 giờ sáng, bỗng có một ông cụ già độ tuổi 75, không biết từ đâu đến, lại không chịu xếp hàng theo thứ tự như mọi người, mà lại cứ chen lấn, muốn vượt lên trên đầu hàng. Tất nhiên các bà đâu có chấp nhận. Các bà nhau nhau lên phản đối, và hè nhau kéo ông ra phía sau, với lời chưởi bới rất thậm tệ.

Ông cố ý lên tiếng nói điều gì đó, nhưng chẳng có ai chịu nghe, cũng chẳng có ai chịu nhường chỗ cho ông.

Còn ông già thì cố bườn tới, cố vươn tới. Nhưng giữa đám đông các bà đang rất hung hăng, ông đã phải thua cuộc. Ông đã ngã qụy xuống dưới chân các bà, nhiều bàn chân vô tình đã dẫm đạp lên thân già yếu ớt của ông, làm cho ông không có cách nào có thể đứng lên được nữa.

Thấy thế, một vài bà thương tình, ra tay, tìm cách đưa ông ra khỏi đám đông. Khi thấy ông đã kiệt sức thật sự, họ vội vàng kêu Taxi chở ông đi cấp cứu ở bệnh viện.

Tuy nhìn thấy thế, nhiều bà khác cũng chẳng động lòng, mà còn bồi thêm mấy câu cho hả dạ: “Đáng đời. Đây là cửa hàng bán đồ phụ nữ, mà là đàn ông, lại đến đây chen lấn với các phụ nữ để làm gì? Đúng là mất lịch sự”. Có bà còn buông ra những lời lẽ thật nặng nề, thật khó nghe: “Đồ mắc dịch, ông già dê xồm. Có chết đi thì cũng là đáng đời”.

Khi tới bệnh viện, ông được đưa ông lên phòng cấp cứu. Sau một thời gian chữa trị, ông đã được bình phục. Có người hỏi ông: “Đó là cửa hàng bán đồ phụ nữ, mà ông đến đó, chen lấn với các bà để làm gì. Cuối cùng, để rồi phải thê thảm, mang hoạ vào thân như thế này?

Cụ ôn tồn nhẫn nha kể lại như sau: “Đêm qua, con gái tôi, chủ Cửa Hàng này, cùng với chúng bạn của nó ăn Rê-vây-dong [Réveillon] cho tới quá khuya mới chịu đi ngủ. Sáng nay, nó thức dậy hơi muộn. Nó sợ trễ, nên nó nhờ tôi tới mở cửa Cửa Hàng giúp cho nó. Nó sẽ đến sau một chút. Tôi đâu có ngờ sự thể lại xảy ra như thế này đâu?”.

Nghe nói thế, mọi người mới ớ ra. Họ mới bắt đều thương cảm cho ông già:

“Thật tội nghiệp cho ông quá.
Đúng là tình ngay mà lý gian.
Thấy “dzậy mà không phải như dzậy".


*****

Chính Chúa Giêsu cũng đã từng nhắc nhỡ, mà có mấy ai quan tâm thực hiện đâu. Chúa nói:

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.
Anh em đừng có xét đoán, để anh em không bị Thiên Chúa xét đoán” (Luca 6,36-37).


Lời Chúa quả là rất chính xác....!!!

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây