HÃY BIẾT CHO ĐI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 144

Thứ ba - 04/01/2022 21:26
HÃY BIẾT CHO ĐI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 144
HÃY BIẾT CHO ĐI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 144
HÃY BIẾT CHO ĐI
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 144)
-------------------------------

Thi hào Tagore có viết một bài thơ đại ý như sau:

Có một hành khất ngồi bên vệ đường, nghe tin hôm đó, Đức Vua sẽ ngự giá đi qua. Anh ta cố gắng hết sức, để lết đến cổng làng, lòng nhủ thầm:

Đây là dịp may duy nhất, để tôi thấy được Đức Vua.

Thế rồi, khi vừa thấy xa giá xuất hiện từ đàng xa, anh ta cố gắng đưa tay lên vẫy chào. Nào có ngờ đâu, trước sự sửng sốt của mọi người. Đức Vua ra lệnh cho dừng xe lại. Rồi chính ông lại đưa tay ra, để xin người hành khất bố thí.

Người hành khất, trong cứ chỉ lúng túng, bối rối, đã đưa tay vào trong chiếc bị củ kỷ nhơ bẩn của mình, lấy ra một hạt lúa. Anh trịnh trọng đặt hạt lúa vào trong tay Đức Vua. Đức Vua tiếp nhận món quà từ tay người hành khất, rồi tiếp tục cuộc hành trình giữa cát bụi mịt mù.

Chiều đến, khi về tới nhà, người hành khất mở chiếc bị của mình ra. Lạ lùng thay, giữa những hạt lúa trong túi, anh nhận ra một hạt ngọc óng ánh.

Lúc bấy giờ, người hành khất mới khóc nức nở hối tiếc: Phải chi ta đã cho đức vua hết tất cả những gì ta có !!!

*****

Thiên Chúa đối xử với chúng ta cũng giống như vị Vua đối xử với người hành khất. Ngài muốn trao ban cho chúng ta tất cả kho báu trên trời.

Thiên Chúa vẫn muốn đến với từng người chúng ta, như một người hành khất.

Chúng ta tưởng mình đang chìa tay van xin Ngài trước. Kỳ thực, chính Ngài mới là kẻ không ngừng đưa tay ra để xin ta mở rộng cõi lòng ta, mở rộng đôi tay của ta.

Thiên Chúa dựng nên chúng ta theo hình ảnh của Ngài: Có lý trí, có ý chí, có tự do.

Thiên Chúa tôn trọng chúng ta. Ngài muốn trao ban tất cả cho chúng ta. Nhưng cũng chính vì yêu thương, cho nên Ngài không làm cách nào khác, hơn là van xin, hơn là kêu mời chúng ta.

Ngài chờ đợi nơi chúng ta một cái gật đầu. Ngài van xin chúng ta một hạt lúa nhỏ, rút từ trong cái bị khốn cùng của chúng ta.

Lạy Chúa, mỗi khi con làm một nghĩa cử nhỏ mọn, cho người anh em của chúng con, mỗi khi con tin yêu, mỗi khi con hy vọng giữa bao nhiêu thử thách khó khăn, mỗi khi con khiêm tốn sám hối sau những lần vấp ngã, là mỗi lần chúng con trao tặng cho Chúa những hạt lúa bé nhỏ của con, để từ đó, con nhận trở lại tất cả kho tàng yêu thương của Chúa.

Xin ban cho con lòng quản đại, để con cũng biết tưởng nghĩ đến những thân nhân, và biết san sẻ tình thương cho mọi người, vì biết rằng: Làm như thế Chúa sẽ yêu thương con nhiều hơn nữa. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=83OZ4KmKjHg  


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây