Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 51 - MC 5-C:BÍ Quyết Gieo Hạt giống có thể mọc lên và sinh hoa kết trái chỉ trong một đêm

Thứ hai - 28/03/2022 09:04
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 51 - MC 5-C:BÍ Quyết Gieo Hạt giống có thể mọc lên và sinh hoa kết trái chỉ trong một đêm
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 51 - MC 5-C:BÍ Quyết Gieo Hạt giống có thể mọc lên và sinh hoa kết trái chỉ trong một đêm
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 51 - MC 5-C:
Chuyện: BÍ Quyết Gieo Hạt Giống
có thể mọc lên và sinh hoa kết trái chỉ trong một đêm

-----------------------------------

Ngày xưa, có một người đàn ông bị bắt vì tội trộm cắp. Anh ta bị giải tới nhà vua. Với tang chứng, nhà vua liền ra lệnh treo cổ anh ta ngay tức khắc theo luật hiện hành, để bài trừ nạn trộm cắp trong cả nước.

Tuy nhiên, trên đường bị áp tải đến cái giá treo cổ, anh ta đã thỏ thẻ tâm sự với viên cai ngục, rằng anh ta biết một điều bí mật, do cha của anh ta chỉ dạy. Anh nói: với bí quyết này, anh có thể trồng một hạt giống của cây lựu, và làm cho nó mọc lên, sinh hoa, kết trái chỉ trong một đêm. Nhưng đáng tiếc, bí quyết này sắp bị chôn vùi đi, theo cái chết của anh ta. Anh ước mong truyền đạt bí quyết này cho nhà vua.

Viên cai ngục vội vàng đến trình với nhà vua. Nhà vua đồng ý cho anh tới gặp vua, trước khi thi hành án.

Trước mặt vua, anh ăn trộm đào một cái lỗ xuống đất, và lấy trong túi ra mấy hạt lựu và nói:

“Thưa bệ hạ, theo bí quyết gia truyền của cha con truyền lại, thì những hạt lựu này, hay bất cứ hạt giống nào, nếu con gieo trồng xuống đất, thì nó có thể mọc lên, sinh hoa, kết trái chỉ trong một đêm. Nhưng hạt giống này phải được trồng, từ bàn tay của một người nào trong sạch, chưa bao giờ lấy cắp, bất cứ thứ gì của ai. Tiếc rằng, hôm nay, con là một tên trộm, nên con không thể trồng nó được. Xin vua chọn một viên  quan nào mà có bàn tay trong sạch ra đây để trồng nó”.

Thế rồi, nhà vua quay sang một trong những viên quan của nhà vua và nói “Ngài có thể trồng hạt giống này được chứ ?”

Nhưng vị quan này từ chối, nói nhỏ với vua: “Khi còn trẻ, tôi đã từng giữ một vài thứ không phải là của tôi”.

Sau đó, nhà vua quay sang người canh giữ kho tàng của nhà vua và nói: “Vậy ngài có thể trồng hạt giống này chứ ?”.

Nhưng người canh giữ kho tàng cũng từ chối: “Thú thật, từ nhiều năm nay, tôi đã giữ kho nhiều tiền bạc, nhưng không chắc là trong sạch tuyệt đối”.

Và cứ thế, cứ thế,…..

Cuối cùng, chỉ còn lại một mình nhà vua. Nhà vua bèn thủ thỉ với các quan: “Ta cũng phải xấu hổ mà nói rằng, xưa kia, đã có lần ta lấy cắp một chiếc đồng hồ của cha ta”.

Cuối cùng, nhà vua và các quan ngồi lại bàn tính với nhau:

“Tất cả chúng ta đều là cha mẹ dân, đang nắm nhiều quyền lực thế mà không ai có thể trồng được hạt giống này, thì một tên ăn trộm này chỉ ăn cắp một thứ nhỏ mọn này để ăn, khi nó sắp chết đói nữa, mà lại bị kết án treo cổ nó. Thế có là quá đáng lắm chăng ??? ”.

Thế là nhà vua và các quan thống nhất tha bổng cho anh ta.

Câu chuyện trên đây chỉ là một câu chuyện cổ tích, nhưng nếu nhà vua trong câu chuyện không được chuẩn bị để lắng nghe, với một tấm lòng quảng đại bao dung, thì kết thúc câu chuyện chắc sẽ khác hẳn.

*****

Bối cảnh của Tin Mừng hôm nay cũng có thể có một kết thúc rất tồi tệ, nếu Đức Giêsu thuận theo ý của các Kinh Sư và người Pharisêu, thì người phụ nữ ngoại tình chắc chắn sẽ phải chấp nhận một cái chết bi thảm.

Trái lại, Chúa Giêsu với tấm lòng hiểu biết, quảng đại và bao dung, hay thương xót, đã giúp cho người phụ nữ nhận ra tội lỗi của mình, và quyết tâm xóa bỏ một quá khứ lỗi lầm, để có thể bước tới những khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Sự kiện Chúa Giêsu không kết án chị ta, không có nghĩa là Người coi thường tội ngoại tình. Bởi hôm nay Người đã thấy chị ta đã bị kết án rồi. Nên điều chị ta cần lúc này là lòng thương xót. Cách thức Người đối xử với người phụ nữ này đã làm cho chị ta muốn đổi mới cuộc đời của mình.

Chúa  Giêsu nói:

“Tôi không lên án chị đâu!
Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Gioan 8,1-11)


Điều mà Thiên Chúa mong muốn, không phải là cái chết của tội nhân, nhưng Người mong muốn rằng, người đó sẽ được cải tạo, để được sống và được sống viên mãn thật sự.

Thiên Chúa thấu hiểu sự yếu đuối của chúng ta, nên Người luôn sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta, nếu chúng ta thật lòng ăn năn thống hối và quyết tâm chỉnh sửa.

Ta cũng nên nhớ, tất cả chúng ta đều là những tội nhân, nên chúng ta luôn luôn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Và chúng ta cũng hãy luôn nhớ điều này, để chúng ta luôn biết tự kiềm chế mình trong việc ném đá người khác.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con thực hiện những hiểu biết hôm nay. Amen.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây