Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-C YÊU THƯƠNG KIỂU MỚI - chuyện thánh nữ Maria Goretti

Thứ bảy - 14/05/2022 08:34
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-C YÊU THƯƠNG KIỂU MỚI - chuyện thánh nữ Maria Goretti
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-C YÊU THƯƠNG KIỂU MỚI - chuyện thánh nữ Maria Goretti
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-C
YÊU THƯƠNG KIỂU MỚI
chuyện thánh nữ Maria Goretti

-----------------------------

Chắc hẳn nhiều người có biết chuyện thánh nữ Maria Goretti.

Maria Goretti là một thiếu nữ đẹp: Vừa đẹp người, vừa đẹp nết. Nhưng gia đình thì nghèo: Không có nhà riêng để ở, nên phải ở chung nhà với gia đình của anh chàng Alexandre.

Hàng ngày, mẹ và các anh của Goretti ra đồng làm ruộng, Goretti phải ở nhà lo việc nội trợ và giữ em.

Anh chàng Alexandre từ lâu đã đem lòng yêu cô gái Goretti, và cũng đã vài lần dụ dỗ Goretti cùng mình trao đổi những cử chỉ yêu đương, nhưng Goretti luôn từ chối.

Một hôm, Alexandre đang làm ruộng ngoài đồng, nhưng biết  Goretti ở nhà một mình, nên lấy cớ đau bụng để trở về nhà.

Về đến nhà, Alexandre giả bộ nhờ Goretti vào phòng hắn lấy cái áo đứt nút đơm lại giùm. Cô gái ngây thơ có tính hay giúp đỡ tưởng thật nên đã đi vào. Alexandre lại một lần nữa đề nghị chuyện ái ân. Goretti vẫn từ chối. Khi ấy vì đam mê đã làm cho lý trí mù quáng. Alexandre dùng dao đâm túi bụi 17 nhát vào mình Goretti và chạy trốn.

Sau đó anh của Goretti sinh nghi, từ ruộng trở về, thấy em gái mình sắp chết, anh thề sẽ trả thù. Nhưng Goretti tha thiết xin anh hãy tha cho hắn. Cuối cùng Goretti chết và Alexandre bị cảnh sát bắt giam.

Một đêm kia, anh thấy Goretti hiện ra với mình và tặng cho mình những cánh hoa mầu trắng và mầu đỏ.

Từ đó alexandre ăn năn sửa mình, nên được khoan hồng, trả tự do trước khi hạn tù chấm dứt.

Alexandre còn được vinh dự tham dự lễ phong thánh cho thánh nữ Maria Goretti.

*****

Có thể xem câu chuyện trên là một câu chuyện tình.

Nhưng trong chuyện ấy có hai thứ tình:

- Tình của Alexandre đối với Goretti là một thứ tình yêu thấp hèn.
- Còn tình yêu của Goretti đối với Alexandre là một thứ tình yêu cao đẹp.


Nếu dùng từ ngữ của bài Tin Mừng hôm nay, thì tình yêu của Alexander là tình yêu kiểu cũ, còn tình yêu của Goretti là thứ tình yêu kiểu mới.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khuyên bảo chúng ta hãy yêu thương nhau.

Thực ra, tình yêu là chuyện vĩnh cửu, kể từ khi có mặt con người trên trái đất này, thì cũng đã có tình yêu. Cho nên, nếu Chúa Giêsu chỉ bảo người ta thương yêu nhau, như người ta đã từng yêu thương nhau từ trước tới giờ, thì lời khuyên dạy của Chúa là thừa và vô ích.

Nhưng lời Chúa không thừa, không vô ích, vì Chúa không dạy người ta thương yêu nhau kiểu cũ, mà là thương yêu nhau kiểu mới.

Thế nào là yêu thương kiểu cũ, và thế nào là yêu thương kiểu mới ?

Tự nhiên, là con người biết thương và biết ghét: Thương người vừa ý mình và ghét kẻ trái ý mình. Đó là yêu thương kiểu cũ.

Sách Lêvi trong bộ Cựu ước dạy một thứ tình yêu thương cao hơn: Đó là đừng thù oán ai, nhưng hãy yêu thương mọi người như yêu thương chính mình. Đó là yêu thương kiểu khá mới.

Còn trong bài Tin Mừng hôm nay (PS 5-C), Chúa Giêsu dạy một tình yêu thương cao hơn nữa:

Không phải chỉ yêu người như yêu mình, mà phải yêu người như Chúa đã yêu. Đó là yêu thương kiểu mới nhất. Kiểu yêu thương mới nhất là yêu người theo kiểu Chúa đã yêu.

Vậy Chúa đã yêu như thế nào ? Có vài chi tiết trong bài Phúc âm giúp ta hiểu rõ hơn cách yêu thương của Chúa:

- Chi tiết thứ nhất là câu: “Khi Giuđa đi rồi”, Giuđa đi để thực hiện âm mưu bội phản bán Thầy. Lúc đó, lẽ ra Chúa phải chua chát với tình nghĩa thầy trò, thế mà là lúc Ngài chan chứa yêu thương.

- Chi tiết thứ hai là câu: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy”: nếu không yêu thương thì không phải là môn đệ của Chúa.

Qua những chi tiết trên, ta hiểu được rằng, yêu thương như Chúa đã yêu là yêu thương chính lúc người thường không thể yêu. Yêu thương chính cái điều mà người thường không thể yêu. Và yêu thương những người, mà người thường không thể yêu.

Hơn nữa, người môn đệ Chúa bó buộc phải yêu thương như thế thì mới xứng đáng là môn đệ Chúa.

Ta hãy trở lại chuyện thánh nữ Maria Goretti.

Yêu thương của Alexander là yêu thương kiểu cũ, bởi vì Alexander chỉ yêu thương theo sự thúc đẩy của bản tính,  của tính dục. Khi tình dục không được thỏa mãn thì quay ra thù ghét và giết chết Goretti.

Còn yêu thương kiểu Goretti là yêu thương kiểu mới: Yêu thương chính kẻ giết mình, yêu thương chính lúc đau đớn sắp chết, yêu thương để tha thứ và để cứu vớt Alexander.

Chúa muốn chúng ta yêu thương theo kiểu mới đó. Không phải Chúa chỉ muốn, mà Chúa còn truyền như một giới răn: “Thầy ban cho chúng con một giới răn mới”.

Chúng ta sẽ thực hiện giới răn mới ấy ra sao ?

Có một tác giả kia, khi viết bài suy gẫm về bài Phúc âm này, đã đề nghị một số việc như sau: là làm hòa với những kẻ ghét mình, là cầu nguyện cho kẻ ghét mình, là làm tươi hồng môi trường sống của mình, bằng những việc phục vụ, và bằng những lời nói gây đoàn kết yêu thương.

Thiết tưởng, đó là những việc rất cụ thể, mà chúng ta phải cố gắng làm, để thực hiện tình yêu thương kiểu mới, mà Chúa Giêsu truyền dạy chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con, xin uốn nắn chúng con, để cúng con biết yêu như Chúa đã yêu. Cây thánh giá Chúa chính là bài học dạy chúng con thực hành. Xin Chúa giúp chúng con. Amen.
------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây