9 LỜI NGUYỆN HIỆP HÀNH DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

Thứ tư - 22/02/2023 09:29
9 LỜI NGUYỆN HIỆP HÀNH DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ
9 LỜI NGUYỆN HIỆP HÀNH DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ
9 LỜI NGUYỆN HIỆP HÀNH
DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

------------------------------------
Lời nguyện 1: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh!. 1
Lời nguyện 2: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. 1
Lời nguyện 3: “Quả thật, Ta bảo anh: Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng”. 1
Lời nguyện 4: “Thưa Bà, đây là con Bà - Đây là Mẹ của con!”. 2
Lời nguyện 5: “Lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con!”. 2
Lời nguyện 6: “Ta khát”. 2
Lời nguyện 7: “Mọi sự đã được hoàn tất”. 2
Lời nguyện 8: “Lạy Cha, con xin phó thác: linh hồn con trong tay Cha”. 3
Lời nguyện 9: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh!. 3

------------------------------------

 

Lời nguyện 1: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh!


Từ cạnh sườn bị đâm thâu, với trái tim rộng mở, máu và nước đã chảy ra khai sinh Hội Thánh. Xin cho Hội Thánh Hiệp Hành mà chúng ta đang hướng tới xây dựng, biết quay trở về nguồn cội Thập Giá, để kín múc từ nơi đó: nguồn sức sống dồi dào, và để nghe lại những tiếng lòng thổn thức từ Bảy Lời Cuối Cùng của Chúa trên Thánh Giá, được phát ra từ Thánh Tâm rực cháy lửa yêu thương, tha thứ. Xin cho Tiến trình hiệp hành của chúng con cũng là một tiến trình của lòng bao dung và thương xót. Amen.

 

Lời nguyện 2: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh! Lạc giáo, ly giáo là do tội lỗi của chúng con, bởi vì, ở đâu có tội lỗi, ở đó có chia rẽ, có tranh chấp, có lạc giáo, và ly giáo. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con biết canh tân: để trung thành hơn với sứ mạng, biết hoán cải: để sống phù hợp hơn với Tin Mừng, bởi vì, chính vì chúng con bất trung với Chúa, và sống phản chứng với Tin Mừng là nguyên nhân chính yếu gây chia rẽ giữa chúng con với nhau. Amen.

 

Lời nguyện 3: “Quả thật, Ta bảo anh: Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con xác tín rằng: dù còn mang trong mình những con người tội lỗi, nhưng, Hội Thánh vẫn thánh thiện, vì Hội Thánh không có sự sống nào khác ngoài sự sống của Chúa, và chính khi sống đời sống ân sủng, chúng con sẽ được thánh hóa. Xin cho chúng con ý thức nghĩa vụ nên thánh của mình trong lòng Hội Thánh, và nhẫn nại, bao dung với những người xung quanh. Amen.

 

Lời nguyện 4: “Thưa Bà, đây là con Bà - Đây là Mẹ của con!”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh! Thập Giá phải là điểm hẹn cuối cùng của tiến trình hiệp hành của Hội Thánh, bởi vì, ở nơi đó, từ cạnh sườn bị đâm thâu, với trái tim rộng mở đã khai sinh Hội Thánh, bí tích cứu độ cho toàn thể nhân loại. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho Hội Thánh biết vâng nghe lời Chúa dạy: đón Mẹ về nhà mình với lòng hiếu thảo, và tôn vinh Mẹ bằng lòng sùng kính đặc biệt: trong phụng vụ và qua các kinh nguyện dành riêng cho Mẹ. Amen.

 

Lời nguyện 5: “Lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con!”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh! Ý định yêu thương của Chúa Cha luôn đi trước mọi công trạng của chúng con, chính Người đã yêu thương, và đã cử Chúa đến hy sinh làm của lễ đền tội thay cho chúng con. Với ý chí nhân loại, Chúa đã chấp nhận thánh ý Chúa Cha: đón nhận cái chết để cứu độ chúng con. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con cảm nghiệm được nỗi kinh hoàng: khi bị tách lìa khỏi Chúa, để chúng con mau mắn kết hợp với Chúa, như cành nho kết hợp với cây nho. Amen.

 

Lời nguyện 6: “Ta khát”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh! Chúa khát khao ơn cứu độ cho loài người chúng con. Trong tiến trình hiệp hành, xin Thánh Thần Chúa dìu dắt Hội Thánh trên các nẻo đường mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Xin cho Hội Thánh biết tiến bước trên chính con đường Chúa đã đi: là nghèo khó, vâng lời, phục vụ và tự hiến cho đến chết, bởi vì, chỉ trên con đường đó, Hội Thánh mới có thể đồng hình đồng dạng với Chúa, và đồng hành với toàn thể nhân loại, trở nên ánh sáng cho trần gian và muối ướp cho mặn đời. Amen.

 

Lời nguyện 7: “Mọi sự đã được hoàn tất”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, Hội Thánh chỉ được hoàn tất trong vinh quang trên trời, trong ngày Chúa quang lâm. Do đó, Hội Thánh Hiệp Hành vẫn còn tiến bước trên đường hành hương, vẫn còn bị thế gian bách hại. Xin cho chúng con biết rằng: Hội Thánh sẽ phải trải qua nhiều thử thách lớn lao, trước khi đạt tới vinh quang viên mãn, để chúng con biết giữ vững niềm tin, khi đang còn ở chốn lưu đày, còn xa cách Chúa, và khao khát ngày Vương Quốc đăng quang trọn vẹn, ngày mà Hội Thánh được kết hợp cùng Chúa trong vinh thắng. Amen.

 

Lời nguyện 8: “Lạy Cha, con xin phó thác: linh hồn con trong tay Cha”.


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh! Qua cầu nguyện, chúng con có thể nhận ra đâu là ý Chúa Cha, và có được lòng kiên nhẫn để thi hành ý Người. Không phải nói: Lạy Cha! Lạy Cha! là được vào Nước Trời, nhưng phải thi hành ý muốn của Chúa Cha. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con luôn biết chú tâm thực hiện ý Chúa Cha, để Ý Chúa Cha được thể hiện trong Hội Thánh, và qua Hội Thánh. Xin cho chúng con luôn biết chọn: điều Chúa luôn chọn: là luôn làm điều đẹp lòng Chúa Cha. Amen.

 

Lời nguyện 9: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh!


Nếu không có Thánh Giá, thì Chúa đã không bị đóng đinh, máu cùng nước thanh tẩy thế giới cũng không vọt ra từ bên sườn Chúa, văn khế tội nợ cũng không bị xé. Thánh Giá vừa là đau khổ, vừa là chiến tích của Chúa. Thánh giá là chén đắng Chúa khát khao, là bảng thâu tóm mọi cực hình Chúa đã chịu vì chúng con. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, chúng con luôn biết nhìn lên Thánh Giá Chúa, học lấy sự khôn ngoan từ Thánh Giá, để tất cả những gì chúng con làm đều mang những thương tích tình yêu của Đấng đã yêu thương và hiến mạng vì Hội Thánh. Amen.

……………………..
Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB (Dòng Biển Đức Nam)
-----------------------------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây