Ngày 29/06 Th. PHÊRÔ & Th. PHAOLÔ - tiểu sử

Thứ năm - 27/06/2024 21:15
Ngày 29/06 Th. PHÊRÔ & Th. PHAOLÔ - tiểu sử
Ngày 29/06 Th. PHÊRÔ & Th. PHAOLÔ - tiểu sử
Ngày 29/06 Th. PHÊRÔ & Th. PHAOLÔ - tiểu sử
---------------------------------
Nội Dung:

Bài 1: Phụng Vụ Chư Thánh  - Châu Kiên Long. 1
Bài 2: Thánh Tông Đồ Phêrô & Phaolô - tổng hợp. 1
Bài 3: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - Sỹ Đoàn, C.P. 4


---------------------------------

Bài 1: Phụng Vụ Chư Thánh  - Châu Kiên Long


Cả hai thánh đều chịu tử đạo tại Rôma.

ThánhPhêrô năm 64 và Phaolô năm 67.

Giáo Hội Rôma đã chọn ngày 29-6 đề kính trọng thề hai đấng. Tuy nhiên ngày hôm nay phải là ngày lễ của toàn tề Giáo Hội đã được nầy sinh do dòng máu oai hùng cúa các Ngài.

Một ngày vui mừng và hân hoan, vì cả hai thánh với những ơn huệ nhận lãnh, đã ra sức quy tụ thành một gia đình Chúa Giêsu, và giờ đây, ca hai cùng kết hợp trong vinh quang và đáng được ca ngợi.

Ngày hôm nay, chúng ta tôn kính hai khuôn mặt tiêu biều cho Giáo Hội sơ khai, mặc dù khác biệt nhưng bổ túc lẫn cho nhau.

Thánh Phêrô và Phaolô đã hǎng hái rao giảng PhúcÂm, nhờ đó chúng ta đón nhận được lời loan truyền đầu tiên của đức tin.

Vì thế ngày hôm nay, chúng ta cũng mừng kính mầu nhiệm Giáo Hôi đặt nền tảng trên các Ngài.

Nhờ lời bầu cử cúa các Ngài, chúng ta hãy cầu xin đề trung thành với lời giáo huấn cúa cácNgài, sống một đời bác ái như những Kitô hữu đầutiên và bén rễ sâu trong tình thương dạt dào.

---------------------------------
 

Bài 2: Thánh Tông Đồ Phêrô & Phaolô - tổng hợp


Lễ hôm nay không phải là ngày tử đạo của hai vị thánh Tông Đồ, nhưng có lẽ là ngày di chuyển hài cốt của hai vị vào hang toại đạo trên đường Vua Appia, gần nhà thờ San Sebastianô ngày hôm nay.

Người ta gặp thánh lễ này lần đầu tiên trong lịch của thành phố Rôma vào năm 354.

Simon, anh (hay em?) của thánh Anrê, xuất thân từ Betsaida miền Galilê, làm nghề đánh cá, có gia đình.

Tất cả đều bình thường cho đến ngày Đức Giêsu thành Nadarét gọi để theo và phục vụ Người.

Đức Giêsu đã ban cho ông tên mới là Kêphát, theo nghĩa Do Thái là Đá (từ đó dịch sang Ngữ là Petrus: Phêrô). Tên mới này nói lên sứ vụ trong tương lai của ông (Mt 16.13-20). Phêrô luôn đứng đầu trong danh sách Mười Hai Tông Đồ.

Sau khi Chúa Giêsu về trời, Phêrô lãnh đạo cộng đoàn tại Giêrusalem.

Ông đón nhận những người ngoại giáo đầu tiên gia nhập vào Hội Thánh (Cv 10,11).

Lịch sử minh chứng ngài đã dừng chân tại Rôma và tử đạo dưới thời hoàng đế Nêrô (khoảng năm 64-67).

---------------------------------

Thánh Phaolô tử đạo vào năm 67. Xưa Hội thánh lấy ngày 30.6, sau ngày kính trọng thể Phêrô-Phaolô, để kính nhớ đặc biệt thánh Phaolô, nhưng lịch mới 1970 không còn nữa, ngược lại Hội Thánh nâng lễ “Thánh Phaolô trở lại” 25/01 lên bậc cao hơn.

---------------------------------

Thánh Phêrô, tính tình nóng bỏng, bộc trực và đôi lúc hơi liều lĩnh. Nói về ông người ta không thể không nhắc đến cái vết thật đen trong cuộc đời của Ông. Đó là việc ông đã chối Chúa.

Alain một nhà tư tưởng lớn của Pháp đã viết những lời như thế thật chua cay về cái biến cố này: "Tôi hình dung ra ông ta đang ở trên Thiên đàng, đầu đội triều thiên hào quang sáng chói, nhưng mỗi khi nhớ đến 'dzụ' ấy, chắc ông còn phải đỏ mặt"

Lý do, ông viết tiếp: "Tông đồ Phêrô trong hoàn cảnh lúc đó đã lẩn trốn như thỏ hay như chuột".

Lời nhận định hơi chua chát một chút, nhưng nó cho chúng ta thấy tính cách nghiêm trọng của vấn đề.

Vì Phêrô là Thủ lãnh các tông đồ, thủ lãnh nhóm 12 và nhất là trước đó Chúa đã cảnh cáo ông.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái không tốt đó, chúng ta lại thấy nơi Phêrô có nhiều đức tính đáng nể phục. Chính những đức tính sáng chói này sẽ làm lu mờ đi những cái tầm thường nơi con người của ông, để rồi qua đó ông đã xứng đáng với sự tín nhiệm của Chúa, khi Chúa đã đặt ông làm nền tảng Giáo Hội.

Đầu tiên chúng ta phải nói về lòng quảng đại.

Tin Mừng ghi thật rõ, vừa khi được Chúa gọi ông nhanh nhẹn bỏ điều mà sau này ông 'kể công' với Chúa là tất cả mọi sự. Bên cạnh lòng quảng đại chúng ta còn thấy ở nơi Ông một đức tin chân thành. Đàng khác trên con đường theo Chúa ông còn có một đức tính hiếm hoi này mà những người khác ít ai có được đó là lòng gắn bó keo sơn với Chúa. Sau Phép lạ bánh hóa nhiều, Chúa có giảng một bài giảng về bánh hằng sống. Bài giảng đó đã đánh dấu một khúc quặt mới trong cuộc đời công khai của Chúa. "Lạy thầy, bỏ thầy chúng con biết theo ai vì Thầy có lời ban sự sống đời đời.

Nhưng đức tính đáng cảm phục nhất trong cuộc đời của Ông đó là lòng khiêm nhường.

Sách Tu đức gọi đức Khiêm nhường là nền tảng mọi nhân đức. Đôi khi người ta cũng còn gọi đức khiêm nhường là mẹ các nhân đức.

---------------------------------

Về Thánh Phaolô, Tin Mừng không nói một câu nào về Ông. Chúng ta chỉ được biết về ông sau khi Chúa Giêsu đã về trời.

Xét về con người của ông thì chúng ta thấy ông có nhiều điểm hơn hẳn Phêrô: Ông là một con người có học thức. Là học trò của Giáo sư Kinh Thánh nổi tiếng Gamaliel. Gia đình ông thuộc loại khác giả. Đặc biệt ông là người có tước danh Công dân La mã

Ông không thuộc nhóm 12. Ông là một tông đồ sinh sau đẻ muộn, nhưng là một tông đồ đặc biệt.

Ông xuất hiện không như một người về phe với Chúa, nhưng như một kẻ đối đầu.

Tệ hơn, như một kẻ thù:

Chúng ta còn nhớ thật rõ câu truyện ông tình nguyện đi Đamas để lùng bắt và tiêu diệt những người mang danh Kitô hữu.

Thế nhưng cũng chính từ cuộc lùng bắt những người Kitô hữu này, mà Chúa đã chinh phục ông.

Cuộc chinh phục rất đột xuất, làm cho nhiều người cảm thấy như không thể tin được.

Thế nhưng đó lại là công việc của Chúa. Chúa chọn ông để sai ông đi rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại.

Noi gương hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, chúng ta xin Chúa ơn sống khiêm tốn. Hãy để cho Chúa bước vào và làm chủ cuộc đời mình, để Thánh Ý Chúa được nên trọn qua đời sống của ta.

(tổng hợp)

---------------------------------
 

Bài 3: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - Sỹ Đoàn, C.P


Tông Đồ
(29/06)

Thánh Phêrô và thánh Phaolô là hai trong số những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Giáo hội sơ khai.

Thánh Phêrô hay còn được gọi là Simon. Ngài là một ngư phủ, sống tại thị trấn Bếtsaiđa ở vùng biển Galilê. Ngài là một trong 12 Tông đồ được Chúa Giêsu chọn. Theo Kinh thánh, Chúa Giêsu đã chọn gọi và đổi tên Simon thành là Kêpha, theo nghĩa Do Thái là Tảng Đá (dịch sang từ ngữ Latinh Petrus là Phêrô). Tên mới này nói lên sứ vụ trong tương lai của ông (Mt 16:13-20). Chúa Giêsu cũng nói trên Tảng Đá này Chúa sẽ xây Giáo hội của Người.

Nói về thánh Phêrô, chúng ta cũng không thể quên câu chuyện chối Chúa của Ngài. Nhưng câu chuyện đó lại đưa đến cho chúng ta rất nhiều bài học về tình thương của Chúa và sự hoán cải của thánh Phêrô. Hơn nữa, chúng ta cũng nhìn thấy nơi thánh Phêrô có nhiều đức tính đáng nể phục, nhất là một đức tin chân thành với Chúa: "Lạy thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai vì Thầy có lời ban sự sống đời đời”.

Thánh Phêrô được coi là vị Giám mục đầu tiên của Rôma và là cũng Giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội. Ngài đã thực hiện nhiều phép lạ và rao giảng Lời Chúa cho cả người Do Thái và dân ngoại. Ngài đã cải đạo nhiều người sang Kitô giáo.

Thánh Phaolô còn được gọi là Saolô. Ngài là một người Pharisiêu, đến từ thành phố Tátsê, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Đầu tiên, chúng ta phải nói tới, ngài là một người bắt đạo của Giáo hội sơ khai cho tới biến cố trở lại trên đường đi Đamát. Sau đó, ngài trở thành một trong những Tông đồ quan trọng nhất của Giáo hội sơ khai. Ngài đã nhiệt tâm rao giảng Lời Chúa ở khắp khu vực phía đông Địa Trung Hải. Ngài đã rao giảng cho cả người Do Thái và dân ngoại, và những lời giảng dạy của ngài cung cấp cái nhìn sâu sắc về đức tin và những thực hành của các cộng đoàn Kitô giáo sơ khai.

Không giống như thánh Phêrô, Phaolô chưa bao giờ đến thăm và rao giảng ở Rôma, nhưng ngài đã bị bắt và bị giam cầm ở đó dưới thời Hoàng đế Nêrô. Ngài đã tử vì đạo ở Rôma và được chôn cất trong thành phố này và có thể mộ của ngài cũng nằm trong cùng một ngôi mộ với thánh Phêrô mà tương truyền thánh Phêrô đã bị đóng đinh ngược.

Cả thánh Phêrô và Phaolô đều được Giáo hội Công giáo, Chính thống giáo và Anh giáo tôn kính là những vị tử đạo, và ngày lễ kính của các ngài được cử hành vào ngày 29 tháng 06 hàng năm. Các ngài thường được miêu tả cùng nhau trong nghệ thuật và được coi là hai trụ cột chính của Giáo hội Công giáo.

Sỹ Đoàn, C.P.

---------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây