Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 2-B Bài 201-202 Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng

Thứ tư - 13/12/2023 04:17
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 2-B Bài 201-202 Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 2-B Bài 201-202 Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 2-B Bài 201-202 Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng
---------------------------------
Mục Lục:

Phúc Âm: Mc 1, 1-8. 1
MV 2-B201: SỬA LỐI CHO THẲNG ĐỂ NGƯỜI ĐẾN! 1
MV 2-B202: GIOAN TẨY GIẢ, NGÀI LÀ AI?. 3

----------------------------------
 

Phúc Âm: Mc 1, 1-8


“Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.
Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.
Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”. - Ðó là lời Chúa

----------------------------------

 

MV 2-B201: SỬA LỐI CHO THẲNG ĐỂ NGƯỜI ĐẾN!

 

Bài đọc một và bài Phúc Âm của Chúa Nhật thứ II mùa Vọng hôm nay, đều có một chủ đề, đó MV 2-B201


Bài đọc một và bài Phúc Âm của Chúa Nhật thứ II mùa Vọng hôm nay, đều có một chủ đề, đó là: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đến”. Sửa lối thẳng cho Người đến nghĩa là làm sao? Rất đơn giản, đó là hãy sống thật thà và ngay thẳng. Nhưng đây là việc không dễ, bởi lẽ chúng mình đang sống trong một xã hội, đang ở trong một môi trường đầy dẫy những sự gian dối, lừa đảo, và bịp bợm. Nhiều sự gian dối đến độ, có người xem cái chuyện ăn gian nói dối, chuyện lươn lẹo, chuyện khai gian... là một điều bình thường của cuộc sống, không có gì đáng để quan tâm cả!

Có rất nhiều hình thức gian dối khác nhau. Nó đã và đang xảy ra ở trong nhà ngoài phố, trong mọi nơi, mọi lúc, ở mọi thời đại, thời xa xưa cũng như thời nay, từ trong gia đình ra tới ngoài xã hội, thậm chí ở trong Dòng tu lẫn Giáo phận cũng có những sự gian dối nữa. Tôi nghĩ bạn chẳng lạ lẫm gì về những chuyện gian dối này! 

* Ở Việt Nam, học sinh, sinh viên, con cán bộ mua đề thi, mua bằng lái xe. Cán bộ thì mua bằng đại học, mua bằng thạc sĩ, mua bằng tiến sĩ giả để được thăng quan tiến chức!

* Ở YouTuber đăng các bài giảng, nhưng lại bịa ra những tựa đề giật gân để câu view, thậm chí còn giả danh các Giám mục, các Linh mục, các Tu sĩ rao bán thuốc tiểu đường, thuốc giảm cân...

* Trong Giáo Hội, có những Linh mục gian dối về thân phận của mình, viết thư mạo danh gửi cho những người nhẹ dạ, xin quyên góp để làm việc từ thiện bên Philippines, bên châu Phi, bên Việt Nam... Nhưng trong thực tế thì lại bỏ vào túi của mình.

Hậu quả của những hành động quanh co, dối trá là gì vậy? Chắc là bạn cũng đã biết, đó là lo sợ, là tù tội, là mất mát, là chia rẽ, là hận thù, là bất hạnh và là đau khổ…

Còn về mặt thiêng liêng, về mặt tâm linh thì sao? Kinh Thánh đã mạc khải cho chúng ta biết, những kẻ gian dối, những kẻ sống thiếu trung thực, đều sẽ phải trả một giá rất đắt, sẽ phải gánh chịu ít là ba hậu quả rất bi đát sau đây: 

* Thứ nhất, những kẻ gian dối không có sự bình an, họ không bao giờ thấy bóng dáng của hạnh phúc cả, tệ hơn nữa, họ còn phải gặp những tai ương hoạn nạn do sự gian dối đem lại, bởi vì sách Châm Ngôn nói rõ: “Tâm địa quanh co không gặp được hạnh phúc, miệng lưỡi dối trá ắt phải chịu tai ương” (17:20).

* Thứ hai, những người gian dối là những kẻ bị Thiên Chúa gớm ghét và ghê tởm: “Có sáu điều làm ĐỨC CHÚA gớm ghét, có bảy điều khiến Người ghê tởm: Mắt kiêu kỳ, lưỡi điêu ngoa, tay đổ máu người vô tội, lòng mưu tính những chuyện xấu xa, chân mau mắn chạy đi làm điều dữ, kẻ làm chứng gian thốt ra lời dối trá, người gieo xung khắc giữa anh em (Cn 6:1619).

* Thứ ba, những người ăn gian nói dối, lừa đảo và bịp bợm sẽ không được hưởng hạnh phúc trường sinh, bởi vì khi ăn gian nói dối thì họ tự động trở thành con cái của ma quỷ, bởi vì ma quỷ là kẻ nói dối, và là cha của sự gian dối (Ga 8:44). Mà một khi đã thành con cái của ma quỷ thì phần dành cho chúng là “hồ lửa và diêm sinh cháy ngùn ngụt: đó là cái chết  thứ hai” (Kh 21:8).

Bạn thân mến, ăn nói ngay thẳng thật thà, sống lương thiện, luôn tôn trọng sự thật... là chuyện không đơn giản. Nói một cách khác, công việc dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đến với chúng ta, là một công việc không dễ dàng một chút nào cả. Vì thế, bạn và tôi ngoài việc phải nỗ lực, phải cố gắng hết sức mình ra, chúng mình còn cần phải cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, qua việc cầu nguyện, qua việc lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hòa Giải. Chỉ khi nào bạn và tôi nỗ lực phấn đấu, cố gắng hết sức, và được ơn Chúa trợ giúp, thì lúc đó, chúng mình mới có thể sống thật thà ngay thẳng, và mới có thể sống đẹp lòng Thiên Chúa được.

Chúa Giê-su đã phán: “Hễ 'có' thì phải nói 'có,' 'không' thì phải nói 'không.' Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5:37), đó là mệnh lệnh của Chúa. Xin đừng bao giờ quên, khi sống thật thà, ăn nói thẳng ngay, thì lúc đó bạn và tôi mới là con cái của Thiên Chúa. Ngược lại, khi ăn gian nói dối, thì chúng mình sẽ trở thành con cái của Sa-tan, vì nó là cha của sự gian dối (Ga 8:44). 

Xin Chúa chúc lành, ban bình an và sức khỏe cho bạn và cho những người thân yêu của bạn. Và cầu chúc bạn vui hưởng một mùa Vọng thánh thiện trong ơn nghĩa của Chúa.

Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

-------------------------------

 

MV 2-B202: GIOAN TẨY GIẢ, NGÀI LÀ AI?

 

Được tuyển chọn để nâng lên từ thân phận tầm thường trở thành người phục vụ ơn cứu độ của MV 2-B202


Được tuyển chọn để nâng lên từ thân phận tầm thường trở thành người phục vụ ơn cứu độ của Thiên Chúa, đã là ơn gọi đặc biệt lạ thường, quý giá. Vì thế, được chọn trở thành người dọn đường cho chính Chúa Cứu Thế, ơn gọi ấy càng lớn vô song, càng trọng, càng khó có thể có gì sánh ví.

Thánh Gioan Tẩy giả chính là người nhận được tất cả vinh dự ấy. Nhưng một khi được tuyển chọn để trở thành người dọn đường cho chính Chúa Cứu Thế, những vinh dự và nhiệm lạ nơi thánh Gioan, không chờ đến ngày thực thi ơn gọi đặc biệt ấy, mới diễn ra. Cả cuộc đời làm người nơi dương thế của thánh Gioan là một đời nhiệm lạ, một đời sống trong những biến cố thậm chí còn trên mức lạ thường.

Để chuẩn bị tâm hồn giúp bản thân sống mùa Vọng thật chu đáo, ích lợi, chúng ta cùng chiêm ngắm hành trình ơn gọi đầy nhiệm lạ của thánh Gioan mà Tin Mừng lưu dấu:

- Ngoài Đức Maria được truyền tin để lãnh nhận Ngôi Hai nhập thể, chỉ có một mình ông Giacaria, cha của thánh Gioan được nhận lời truyền tin từ thiên thần Chúa.

- Cùng Đức Maria, trong ngày được Đức Maria thăm viếng, một mình thánh Gioan được tràn đầy Thánh Thần (Lc 1, 15).

- Chỉ một mình thánh Gioan cùng với Đức Maria được thoát vết nhơ nguyên tổ truyền. Hội Thánh nhìn nhận, hồng ân "tràn đầy Thánh Thần" cũng là hồng ân giải thoát khỏi tội tổ truyền.

- Chỉ một mình thánh Gioan được sinh ra trong dấu chỉ lạ lùng để chứng minh quyền năng của Chúa, đó là người cha ruột của ngài phải chịu câm tạm thời, vì một chút nghi nan của ông.

- Trong cả loài người, chỉ một mình thánh Gioan được thành thai trong lòng mẹ theo cách thức giống Chúa Giêsu: Được Thiên Chúa chuẩn bị và loan báo trước.

- Chỉ một mình thánh Gioan và gia đình của ngài được Chúa đến viếng thăm trong buổi đầu làm người, ngay khi Chúa vừa mới tượng thai trong lòng Đức Mẹ.

- Chỉ có một mình thánh Gioan, ngay từ khi còn là bào thai, đã nhận ra hạnh phúc được Chúa viếng thăm, nên được Chúa cho ơn lạ nhảy mừng trong dạ mẹ mình. Đây cũng lại là dấu chỉ lạ thường của tình thương và quyền năng của Chúa.

- Thánh Gioan được sinh ra từ người cha và người mẹ già nua, đã qua thời kỳ sinh nở từ lâu. 

- Chỉ một mình thánh Gioan, sau khi ra đời, làm cho dấu chỉ bị câm nơi người cha già hoàn tất. Ngày con sinh ra cũng chính là ngày tư tế Giacaria được phép mở miệng ca khen Thiên Chúa: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người…” (Lc 1, 68tt).

- Lớn lên trong hoang địa, trở thành người cất tiếng đòi mọi người chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Cứu Thế, thánh Gioan hoàn tất lời tiên tri Isaia, từ ngàn xưa, loan báo về mình: "Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa" ( Is 40, 3- 5).

- Chỉ thánh Gioan được nhìn nhận là người "đi trước Chúa": "Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con đến để làm lòng cha ông quay về với con cháu" ( Ml 3, 1-24). Hoặc: "Em sẽ đi trước mặt Chúa và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa" (Lc 1, 17). Hoặc: "Hài Nhi hỡi, con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết, Người sẽ cứu độ và tha thứ cho họ hết mọi tội khiên" (Lc 1, 76-77).

- Chúa sẽ còn dùng thánh Gioan như dấu chỉ lạ thường cho toàn dân Chúa trong ơn gọi mà thánh Gioan lãnh nhận qua cách sống, cách rao truyền lòng thống hối, cách thanh tẩy để nói lên lòng thống hối… Thánh Gioan thật sự làm chủ nước sông Giordan trong việc đòi mỗi chúng ta phải thanh tẩy tâm hồn cho Thiên Chúa và cho Chúa Cứu Thế.

- Thánh Marcô còn gọi thánh Gioan là thiên thần của Thiên Chúa. Tin Mừng Chúa nhật hôm nay cho thấy điều đó: "Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi" (Mc 1, 2).

- Với vai trò giới thiệu Chúa Cứu Thế cho muôn dân, chỉ một mình thánh Gioan được đặt làm cầu nối giữa Cựu và Tân ước.

- Chỉ một mình thánh Gioan được chính Đấng mà mình dọn đường cho, xác nhận là tiên tri Êlia thời đại: "Ông Gioan chính là Êlia, người phải đến" (Mt 11, 14).

- Một mình thánh Gioan là vị tiên tri được Chúa khen ngợi đích danh: "Trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả" (Lc 7, 28).

- Đời sống, ơn gọi và sứ mạng ngôn sứ của thánh Gioan diễn ra trong giai đoạn đất nước đang hết sức khó khăn và nhiễu nhương. Lúc đó, Palestine bị Roma xâm lăng và đặt nền thống trị hà khắc. Nhiều phe nhóm lợi dụng tình hình khó khăn phân chia bè phái và nổi loạn. Đời sống dân chúng nơi nơi lầm than... Chính thánh Gioan cũng mang trong tâm tư mình nhiều khắc khoải trong tinh thần đợi chờ đấng Cứu Thế, Đấng mà chính ngài nhọc công rao giảng sẽ đến kiện toàn lòng người. Lòng trĩu nặng đến nỗi thánh nhân phải thốt lên: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" (Mt 11, 3).

- Cuối đời, vì lương tâm ngôn sứ thúc đẩy, thánh Gioan can đảm ngăn cản mối tình loạn luân giữa vua Hêrôđê với chị dâu của ông ta. Nhưng bạo chúa Hêrôđê, thay vì nhận ra tội lỗi của mình, đã cho giết chết thánh nhân.

Có thể nói, thánh Gioan là vị tiên tri đặc biệt trên dòng lịch sử cứu độ: Xuất hiện ngay trước Chúa Giêsu, trở thành người dọn đường tâm hồn nhân loại, và là vị tiền hô của Chúa có một không hai trong lịch sử.

Vậy để thật sự trở thành người đã được biến đổi, chúng ta hãy ý thức và khắc sâu lời dạy của thánh Gioan, luôn biết chuẩn bị tâm hồn mình đón Chúa đến. Con đường tâm hồn mà mỗi người phải lo dọn đó là:

- Nhìn lại chính mình để xem mình có đang đi trên con đường quanh co, thiếu trung thực với người bên cạnh, nhiều lần sống trong gian dối...?

- Hay sống bên nhau mà vẫn đầy thói kiêu căng, thiếu bác ái, thiếu xây dựng môi trường sống cho thật tương thân tương ái?

Chúng ta cũng không giữ gìn lòng yêu thương trong cách ăn nết ở, trong lời nói, trong cách hành xử, để rồi chỉ luôn chỉ trích nhau, thiếu hoà nhã với mọi người, không khiêm tốn, không quên đi những thiếu sót của người bên cạnh...?

Lợi dụng tinh thần mùa Vọng và ý thức thật cao để sống lời dạy "HÃY DỌN ĐƯỜNG" của thánh Gioan, chúng ta hãy chỉnh sửa lại đời mình. Hãy làm cho tâm hồn mình thực sự là tâm hồn rộng mở đón chờ chúa Đấng Cứu Thế.

Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng.

-------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây