Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 1C Bài 1-50 Anh em sắp được cứu độ

Thứ sáu - 30/11/2018 10:38
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 1C Bài 1-50 Anh em sắp được cứu độ
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật MV 1C Bài 1-50 Anh em sắp được cứu độ
----------------------------

MV 1-C1: PHẢI ĐỀ PHÒNG - Lm Augustine, S.J. 2
MV 1-C2: BẠN ĐÃ GẶP CHÚA CỨU THẾ CHƯA?. 5
MV 1-C3: Chuyện ngắn: GIẤC MƠ CỦA ĐÀN GÀ.. 6
MV 1-C4: TỈNH THỨC CHỜ ĐỢI THẾ GIỚI MỚI 8
MV 1-C5: GIỜ CỨU RỖI ĐÃ GẦN ĐẾN: HÃY TỈNH THỨC.. 12
MV 1-C6: CÁC CON HÃY GIỮ MÌNH.. 13
MV 1-C7: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN.. 15
MV 1-C8: Thời điểm đuổi thỏ. 16
MV 1-C9: MÙA VỌNG LÀ MÙA ĐỢI CHỜ.. 20
MV 1-C10: NHƯ NGƯỜI LÍNH CANH: CHỜ ĐỢI VÀ CHÚ Ý.. 21
MV 1-C11: Những ngày cuối cùng của thế giới. 25
MV 1-C12: SỐNG TRONG MỘT THẾ GIỚI MAU QUA.. 27
MV 1-C13: Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em.. 31
MV 1-C14: NHỮNG TAI BIẾN VŨ TRỤ.. 34
MV 1-C15: HÃY NHÌN ĐƯƠ NG.. 39
MV 1-C16: HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN.. 41
MV 1-C17: NGÀY TẬN THẾ.. 43
MV 1-C18: CHÚA NGỰ ĐẾN.. 45
MV 1-C19: GLCN/12- ĐỨNG LÊN.. 46
MV 1-C20: NGÀY CHÚA ĐẾN BẤT THÌNH LÌNH - Lm Trần Bình Trọng. 48
MV 1-C21: HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN - Lm. Đan Vinh. 49
MV 1-C22: CHÚA ĐẾN ĐỂ KHAI MẠC MỘT KỶ NGUYÊN MỚI: 55
MV 1-C23: TỈNH THỨC ĐỂ KHỎI BỊ BẤT NGỜ Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi 59
MV 1-C24: HÃY ĐỨNG THẲNG VÀ NGẨNG CAO ĐẦU.. 61
MV 1-C25: HÃY COI CHỪNG! 62
MV 1-C26: TAI HỌA VÀ HY VỌNG – Lm. VIKINI 64
MV 1-C27: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN – Thiên Phúc. 66
MV 1-C28: CHÚA ĐANG ĐẾN - Martin Lê Hoàng Vũ. 68
MV 1-C29: CHÚA SẼ ĐẾN - Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn. 70
MV 1-C30: NGÀY GIỜ ĐANG ĐẾN - Pt Nguyễn Định. 73
MV 1-C31: MARANATHA, LẠY CHÚA GIÊSU KITÔ, XIN HÃY MAU ĐẾN.. 75
MV 1-C32: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN.. 79
MV 1-C33: SỐNG MÙA VỌNG LÀ SỐNG NIỀM HY VỌNG CẬY TRÔNG.. 81
MV 1-C34: CHẾT ĐẾN NƠI MÀ VẪN LO  DỌN DẸP BÀN GHẾ SAO?. 86
MV 1-C35: KIÊN NHẪN TRONG ĐỨC TIN.. 89
MV 1-C36: Hãy tỉnh thức đề trông chờ Chúa đến. 91
MV 1-C37: Sẳn sàng đón chờ Chúa đến. 92
MV 1-C38: Mùa vọng là mùa đợi chờ. 96
MV 1-C39: Tỉnh thức! 98
MV 1-C40: Tỉnh thức. 99
MV 1-C41: Đứng thẳng và ngẩng đầu. 102
MV 1-C42: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện. 104
MV 1-C43: BÀI GIẢNG VỀ NHỮNG NGÀY SAU HẾT.. 106
MV 1-C44:  Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài 107
MV 1-C45: Cuộc sống tỉnh thức. 111
MV 1-C46: LUÔN TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐÓN CHÚA! 112
MV 1-C47: Sống trong sự chờ đợi Chúa. 117
MV 1-C48: Anh em sắp được cứu độ. 119
MV 1-C49: CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA.. 120
MV 1-C50: PHẢI TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN.. 122

-------------------------------

 

MV 1-C1: PHẢI ĐỀ PHÒNG - Lm Augustine, S.J


Lc 21,34

 

Buổi sáng hôm đó, ngày 3 tháng 7 năm 1991, trời thật đẹp tại làng Biluet: MV 1-C1


Buổi sáng hôm đó, ngày 3 tháng 7 năm 1991, trời thật đẹp tại làng Biluet cách thành phố Vancouver của Canada 200 cây số về hướng Đông Bắc. Bà Larren Lech (44 tuổi) đưa 5 cháu nhỏ, gồm 4 gái, 1 trai, ra ngoài trời để vừa chơi vừa vẽ.

Từ lâu, Larren Lech vẫn ước mơ mở nhà trẻ tại gia phù hợp với lòng yêu thương tràn trề của bà đối với trẻ nhỏ. Bà đã nhận được đầy đủ văn bằng cần thiết để làm chuyện đó. Mọi sự đều trôi chảy với lớp mẫu giáo đầu tiên được khai mở. Cuộc đời bà như tươi cười trước đôi mắt sáng ngời tự tin của bà.

Đang trông coi các cháu, Larren Lech bỗng nảy ra ý nghĩ dẫn các cháu đi hái trái dâu dọc theo bờ sông. Bà không quên mang theo con chó bẹc-giê giống Đức đã được một tuổi theo. Sau khi hái dâu, bà còn đưa các cháu ra bãi cát bên bờ sông, để chơi trò chơi tương tự như trò tìm khăn của trẻ em Việt Nam.

Đang định bắt đầu chơi thì Larren Lech chợt nhận ra sự im lặng lạ thường của các cháu. Ngước mắt lên, bà hết hồn vì thấy một con cọp to bằng con chó bẹc-giê của bà, cúi xuống trên mặt bé trai Ni-Kê 2 tuổi, đang ngồi trên bãi cát! Bà như chết điếng tại chỗ! Bỗng bà nói với con cọp như thể nói với con mèo trong nhà: "Thôi đi! Đừng liếm mặt bé Ni-Kê nữa!".

Bà không biết bé Ni-Kê có bị cọp cắn không vì bé cứ ngồi yên bất động! Đó là lúc bà đã định thần để nhảy đến bên cọp, định kéo giật đuôi nó. Nhưng bà đổi ý ngay. Bà dùng hết sức mình, lấy tay bóp cổ con thú và lay nó thật mạnh. Tức khắc, nó quay phắt lại, giơ các nanh vuốt của hai chân lên. Bằng một động tác bất ngờ, nó cào rách mặt hai bé đứng đó, rồi nhào về phía bà. Nó giơ hai cẳng trước lên để túm lấy đầu Larren Lech! Khi ấy các cháu bé mới ý thức tình trạng vô cùng nguy hiểm. Các cháu đều chạy lại phía sau Larren Lech và không ngừng la hét. Bà lấy hết sức mình túm lấy hai cẳng trước của con thú và tìm cách đẩy nó đi xa. Bà quyết một sống một chết với con mãnh thú. Cuộc chiến thật khốc liệt. Bà bị cọp cấu rách đầy mình. Vừa chống trả bà vừa la hét, ra lệnh cho con bẹc-giê: "Pan! Nhảy vào cắn cọp đi!". Nhưng con chó kinh hãi lùi ra xa, không dám phản ứng.

Phải Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện (Lc 21,36)

Bà thầm xin Chúa cứu giúp, rồi lấy hết sức mình, vừa la hét vào mặt cọp "Cút đi, để tụi tao yên!", vừa đẩy mạnh nó về phía con chó bẹc-giê mà nói: "Cắn nó đi! Cắn nó đi!". Con cọp bị đẩy lùi quá mạnh, liền té nhào xuống đất. Điều lạ lùng là khi chỗi dậy, nó liền cắm cổ chạy vào rừng!

Khi ấy, Larren Lech mới hoàn hồn. Không ngờ trong lúc cực kỳ nguy hiểm, bà đã dùng đúng chiến thuật phải dùng, để đẩy lui địch thù. Trước hết, bà đã cầu nguyện hầu đặt trọn niềm tin vào Chúa, để không trở nên mồi ngon cho sợ hãi. Thứ đến, bà đã phản ứng kịp thời, không cho cọp ghé mõm ngậm đầu bé Ni-Kê mà tha đi. Sau đó, bà đã không ngừng la hét với những cử chỉ dữ dằn không cho cọp tự do hoành hành. Theo các chuyên viên, thì cọp thường mất đi phần nào tính hung dữ trước tiếng la hét dữ dằn của đối thủ; ở đây là tiếng la hét của Larren Lech cộng với tiếng la hét của tất cả các cháu ở phía sau bà.

Thử hỏi con mãnh thú trong câu chuyện có phần nào gợi ý về nỗi sợ mà Đức Giêsu muốn nói tới trong bài Tin Mừng hôm nay chăng? Xem ra năm đứa trẻ của Larren Lech đúng là mồi ngon của con cọp vì không đứa nào có khả năng cưỡng lại con thú. Cả Larren Lech nữa, xem ra cũng chỉ nhờ sự may mắn nào đó nên mới tránh khỏi bị cọp cắn xé, bà cho rằng con thú phần nào đã mất đi tính hung dữ của nó, vì tiếng la hét của bà và các cháu nên nó đã bỏ cuộc chạy vào rừng.

Đúng hơn, bài Tin Mừng hôm nay tập chú vào quyền năng của Đấng sẽ ngự giá mây trời mà đến (c.27), thay vì chú ý tới nỗi bàng hoàng. Cốt lõi của điều Chúa Giêsu muốn dạy các môn đệ là: "Anh em đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc" (c.28).

Không riêng các môn đệ được khuyến cáo phải có thái độ vững tin về ơn cứu độ do Chúa Giêsu mang lại khi Ngài đến. Chính các Kitô hữu chúng ta vẫn tuyên xưng niềm tin đó sau truyền phép, mỗi khi dự thánh lễ, khi nói: "Chúng con loan truyền Chúa đã chịu chết, và tuyên xưng Chúa đã sống lại, cho tới khi Chúa lại đến" hoặc "Lạy Chúa cứu thế, Chúa đã chịu khổ hình thập giá và sống lại vinh quang để giải thoát muôn người, xin cứu độ chúng con".

Vậy Kinh Thánh nói gì về việc Chúa Giêsu lại đến sau khi Ngài đã lên trời (Cv 1, 9-11)? Việc này được nhắc tới chừng 300 lần trong Tân Ước với danh từ Hy Lạp Parousia, được sử dụng trong 1Cr 15,23; 1Th 2,19; 3,13; 2Pr 1,16; 3,3-7. Nói chung, mọi Kitô hữu đều tin vào lời thiên sứ loan báo trong trình thuật về Chúa lên trời nói rằng: "Đức Giêsu, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời" (Cv 1,11).

Cựu Ước không minh nhiên nói về Đấng Mêsia lại đến, nhưng sách Isaia (chương 53) trình bày Vị Cứu Tinh chịu đau khổ để thiết lập công bình trên trái đất. Còn sách ngôn sứ Dacaria như có ý nói về Đức Giêsu sẽ tái xuất hiện trên núi Oliu, khi nói: "Ngày ấy, Người sẽ dừng chân trên núi Oliu, đối diện với Giêrusalem về phía Đông. Núi Oliu sẽ chẻ ra ở giữa, từ Đông sang Tây làm thành một thung lũng rộng lớn Rồi Đức Chúa, Thiên Chúa của tôi sẽ đến, cùng với toàn thể các thánh của Người" (14,4-5)

Dù sao, truyền thống của Cựu Ước vẫn chủ trương rằng Thiên Chúa là Chúa của lịch sử. Ngài luôn hướng dẫn lịch sử nhắm tới đích theo ý của Ngài từ thuở đời đời. Khi con người đi trật đường, Thiên Chúa can thiệp bằng cách sai các ngôn sứ đến báo cho biết "Ngày của Chúa sẽ đến". "Ngày của Chúa" sau được nới rộng để chỉ về chiến thắng cuối cùng của Thiên Chúa trên mọi quyền lực của sự dữ.

Hầu Đủ Sức Đứng Vững Trước Mặt Con Người (Lc 21,36)

Trong Tân Ước, "Ngày của Chúa" đồng nghĩa với cuộc xuất hiện của Con Người (Lc 17,22tt) hoặc "Ngày của Chúa" (2Pr 3,12). Danh xưng "Con Người" rút ra từ sách ngôn sứ Danien (7,13tt) chỉ về cuộc phán xét của Thiên Chúa trên thế giới và về cuộc chiến thắng cuối cùng trên sự dữ do Đức Giêsu Kitô mang lại.

Nhiều dâu lạ báo trước cuộc quang lâm của Con Người với tư cách là Vị Cứu Tinh (Lc 21,25-27).

Huấn quyền dạy rằng vào ngày sau hết, Đức Giêsu sẽ đến, phán xét kẻ sống và kẻ chết. Công Đồng Lateranô IV cũng dạy rằng vào ngày sau hết, Đức Kitô sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, và sẽ thưởng phạt theo các việc họ đã làm.

Theo cha Rahner, thần học gia của Đức Quốc, ta nên hiểu "Ngày của Chúa" hoặc "Đức Giêsu quang lâm" theo nghĩa thế giới này từng rơi vào tình trạng lệch lạc đối với đích nhắm, cuối cùng được trở về với Đức Kitô, Vị Cứu Tinh của nó.

Để đón cuộc chiến thắng cuối cùng do Chúa Giêsu mang lại, ta cần phải thức tỉnh và cầu nguyện luôn để đứng vững trước mặt Con Người là Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, và thưởng phạt theo các việc ta đã làm (x.Lc 21,36).

Một số câu hỏi gợi ý

1. Mỗi thánh lễ bạn tham dự, bạn đều tuyên xưng "chúng con loan truyền Chúa đã chịu chết, và tuyên xưng Chúa đã sống lại, cho tới khi Chúa lại đến", bạn có ý tuyên xưng điều gì khi nói "cho tới khi Chúa lại đến"?

2. Câu chuyện gợi ý về bà La Thị Luyến chiến đấu với con cọp có giúp bạn hiểu gì về cuộc chiến riêng của bạn trong khi chờ đợi Chúa lại đến chăng?

-------------------------------

 

MV 1-C2: BẠN ĐÃ GẶP CHÚA CỨU THẾ CHƯA?


- Lm Phêrô Hà Ngọc Đoài

Suy Niệm:”Con Nguời hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả.”(Lk 21:27)

 

Mỗi lần nhân loại chuyển mình sang một giai đoạn chuẩn bị đón nhận ân phúc của năm mới: MV 1-C2


Mỗi lần nhân loại chuyển mình sang một giai đoạn chuẩn bị đón nhận ân phúc của năm mới, thường có tin đồn tiêu cực làm lung lạc tâm linh nhiều nguời! Chẳng hạn trong thời gian qua, khi toàn thế giới chuẩn bị đón chờ thiên niên kỷ thứ lll, ai nấy đều hồi hộp, bàng hoàng, vội vã làm những gì cần thiết để tránh những sự không hay xảy ra lúc giây phút giao thừa.

Những nguời bị ảnh hưởng triết lý Hy Lạp nghĩ rằng đây là ngày tận cùng của loài nguời. Vì họ tin rằng cứ theo chu kỳ 3000 năm thì vũ trụ sẽ bắt đầu một cuộc tái sinh mới. Nghĩa là thế giới này sẽ bị hủy diệt và một thế giới mới sẽ xuất hiện. Khoa khảo cổ cũng tung những tin quan trọng. Vào ngày 23/9/94, các nhà địa chất và khảo cổ tìm được bộ xương khỉ ở Phi Châu. Gỉa thuyết cho rằng bộ xương này sẽ lấp đầy khoảng trống trong thuyết “Tiến Hóa”. Họ giải thích rằng, nguyên tổ của loài người là một loại khỉ. Dần dần tiến hóa nên loài nguời nam thanh, nữ tú và kiều diễm như nhân loại hôm nay. Có một số Kitô hữu hoang mang về niềm tin của mình! Tự hỏi nếu tổ tiên loài nguời là khỉ, thì vai trò cứu chuộc của Đức Giêsu đâu có cần thiết!? Hãy an tâm! Đức Giêsu đến với nhân loại không phải từ khỉ, nhưng từ một gia đình như chúng ta. Gia phả của Ngài có nguồn mạch rõ ràng Không bắt nguồn từ cặp khỉ đầu tiên, nhưng là từ loài nguời, được Thiên Chúa ban quyền cai quản vũ trụ. Ngài đã sinh ra và sống như mọi nguời chúng ta. Ngài đã chịu chết và sống lại. Ngài không chịu ảnh hưởng của thuyết Tiến Hóa, nhưng chính Ngài ban ơn sủng và là nguồn THÁNH HÓA. Từ tình trạng loài nguời sống tối tăm của tội lỗi, Đức Giêsu nâng loài nguời lên. Chính sự tội hạ thấp tội nhân xuống, kém thua tạo vật! Có những thứ tội con nguời cố tình phạm nghịch với bản tính tự nhiên mà loài vật không làm! (xem Rom. 1:18-27) . Thế nhưng khi loài nguời biết nhận ra tội lỗi của mình và cần đến ơn thánh thì tội được tha và lấy lại được nhân phẩm. Chúa đã đến và nhiều nguời đã gặp Ngài. Đời họ được thay đổi và thánh hóa từ đó. Riêng bạn còn chờ Đấng Cứu Thế ư?

Thực Hành:”Lạy Chúa, con vuơn linh hồn con lên tới Chúa.”(TV 24:1) Phúc thay cho loài nguời được Chúa thương yêu cách đặc biệt. Sự thánh thiện của Ngài thật tuyệt đối; nền công lý của Ngài thật ngay thẳng, nhưng Tình Thương và ân sủng của Ngài ban xuống tràn đầy cho những tâm hồn đang tìm nguôn cứu độ.

Ghi chú: Xin xem tiếp câu chuyện trang duới

-------------------------------

 

MV 1-C3: Chuyện ngắn: GIẤC MƠ CỦA ĐÀN GÀ

 

Từ sáng tinh sương, đàn gà đón chào bình minh bằng những sinh hoạt náo động: MV 1-C3


 Từ sáng tinh sương, đàn gà đón chào bình minh bằng những sinh hoạt náo động thường nhật theo bản năng tự nhiên.

Gà trống thì vuơn cao cổ gáy vài tiếng đánh thức vạn vật đang mơ ngủ sau đêm dài yên tĩnh. Gà mái thì bép xép, chem chép, cúi tìm những con sâu bọ về tổ trễ khi bình minh tới. Các chú gà con thì đùa giỡn, quây quần bám chặt bên gà mẹ. Đàn gà cứ thế sinh hoạt và dần dần thêm đông.

Ngày kia, chủ trại lượm được một ít trứng đại bàng, bỏ chung vào ổ gà đang ấp. Ít hôm sau, đàn gà nhỏ và chim đại bàng cùng mổ tung vỏ trứng chui ra và chung sống với nhau. Vào một buổi sáng đẹp trời, thoáng nghe tiếng gió đưa rì rao, xen lẫn tiếng thanh thót ở trên cao, chim đại bàng nhỏ ngước mắt lên bầu trời trong sáng. Chúng thấy, Kìa! đàn chim lớn uy hùng đang hiên ngang bay luợn trên trời xanh, vui hưởng không khí trong lành tuơi mát của bình minh. Chung thật thanh thoát và cao thượng! Ngưỡng mộ những cánh chim trên trời, các chú đại bàng nhỏ hỏi đàn gà: `loại chim gì có thể bay cao trên trời, trông thật uy hùng, cao sang như thế? Chúng vừa được thở khí trời trong sáng, lại còn có thể bay cao cách tự do trong khung trời bát ngát!'

Đàn gà xúm nhau lại nói rằng,  Ồ! đó là những con chim đại bàngvô dụng! Tuy có thể bay cao, nhưng không có đồ ăn sung sướng như chúng ta! Chúng không có đất để chơi đùa như chúng ta! Thôi, hãy sống thực tế, chúng ta đừng mất thì giờ như những chim đại bàng kia! “

Khi nghe vậy, những chú đại bàng nhỏ đơn sơ lại cúi đầu xuống, tiếp tục buơi rác và sống như đàn gà. Công việc hằng ngày của đàn gà là bươi rác tìm thức ăn. Buơi hết đống rác này lại tìm đến bãi rác khác tìm ăn đồ nhơ bẩn. Khi gặp được côn trùng thì xúm lại dành nhau! Nếu ra đường thấy đồ nhơ bẩn:đờm, rãi, rác vất bừa bãi thì cho là gặp may, đàn gà thích lắm. Chúng tự khoe mình là đẹp, tự an ủi là hên, tự mãn hơn những thú vật khác! Vì ăn đồ nhơ bẩn và luôn quây quần trong đống rác, nên đàn gà luôn tỏa mùi hôi thối. Chúng đi đến đâu cũng tụ nhóm, và đem ra kế hoạch buơi rác, phá hại!

Ít lâu sau, vài chú đại bàng biết nhận định, đặt vấn đề và suy nghĩ cho tương lai đời mình. Chúng biết nghĩ rằng, nếu sống mãi với gà, thì chỉ bươi rác suốt ngày, cố chấp, liên miên tìm cách phá hại tài sản kẻ khác! Vì ăn những đồ dơ bẩn và thở không khí xú uế nên từ nơi mình cũng tỏa ra mùi ô uế. Gà đi tới đâu tỏa mùi hôi tới đó! Đàn gà sống rất hạ đẳng và tầm thường! Không thể bay cao được! Không biết nhìn lên. Từ trẻ tới già suốt đời chỉ cúi đầu xuống tìm rác!

Khi biết được mình thuộc giòng họ đại bàng, thì chúng bắt đầu tập bay. Chúng ước mơ một ngày nào đó có thể bay cao, sống cao thượng trên trời như những cánh chim đại bàng lớn kia. Đàn gà thấy các chú đại bàng nhỏ bắt đầu tập bay, thì tìm đủ cách chê bai, dùng đủ âm mưu, tìm nhiều thủ đoạn; gièm pha đủ điều để kéo nhiều phe cánh, gây ghen ghét và hại mấy chú chim đại bàng kia! Gà trống tuy gáy to, hung hăng, tỏ ra uy phong, nhưng nhiều khi rất tầm thường, vì bị gà mái rỉ tai! Gà mái thì lép xép suốt ngày, bịa lời để khyêu khích để gà trống thêm hung hăng! Đàn gà con thì cũng núp cánh và hùa theo! chứ không dám tập bay để sống đời cao thượng!

Nhìn thấy đàn gà như vậy, mấy chú đại bàng nhỏ kia tung cánh bay cao, thoát khỏi sự hôi tanh của đàn gà. Tuy nhiên cũng có vài chú đại bàng yếu vía, khúm núm và cúi đầu sống trọn kiếp như đàn gà, cuối cùng chết tầm thường trong một kiếp gà!

Khi quan sát thế giới của loài vật, và nhận định tình trạng sống của loài nguời vào thời đại của mình, một khoa học gia chuyên về động vật học và tâm lý viết lên câu chuyện này vừa để thức tỉnh xã hội đương thời, và giáo dục thế hệ trẻ mới bước vào đời.

Nhận định: Câu chuyện ngụ ngôn này đúng hay sai, tùy vào sự biết nhận định, và ý thức của từng nguời khi nhìn vào cuộc sống hiện tại của xã hội mình.

Gần đây, trong xã hội loài nguời cũng có những `gà trống' sống rất tầm thường. Bên ngoài rất hung hăng, năng động xông xáo đó đây, đi xa đi gần! Có khi mang danh đạo đức để làm những việc tầm thường cho thỏa mãn ý đồ đen tối. Họ biết dùng những danh từ ngon ngọt, muợn danh, núp bóng các nguời có địa vị cao để chinh phục kẻ khác! Nhưng  nguời nghe vẫn tỉnh thức và ngửi được `mùi gà' mà nguời từ phương xa mang về! Thế mới hay, sự tầm thường của con nguời cho dù đội lốt cách nào, trang điểm bao nhiêu vẫn không che lấp được `mùi gà'.

Thân phận làm nguời yếu đuối, và tội lỗi `như gà', được Thiên Chúa ban ơn và `tẩy uế' mùi hôi thối của tội lỗi. Năm Thánh 2000 sắp qua, những cánh chim đại bàng trên cao cầu mong cho đàn gà có thể bay cao hơn chút xíu. Chỉ cần lên đậu cành cây cũng đủ biết nhìn xa hơn một tí để sống kiếp nguời có ý nghĩa, và cao thượng hơn.

Tây Đô sưu tầm

-------------------------------

 

 MV 1-C4: TỈNH THỨC CHỜ ĐỢI THẾ GIỚI MỚI


- Lm Phêrô Phan Văn Lợi

 

Hôm nay bắt đầu Mùa Vọng. Bài Tin Mừng Chúa Nhật đầu tiên này thường: MV 1-C4


Hôm nay bắt đầu Mùa Vọng. Bài Tin Mừng Chúa Nhật đầu tiên này thường nối ý với các bài Tin Mừng cuối năm phụng vụ, nghĩa là nói về Ngày tận cùng và cuộc Quang lâm của Đức Kitô. Bản văn nằm trong một tổng thể lớn hơn, kéo dài từ câu 8 đến câu 36 của chương 21, và thường được các chuyên gia gọi là "Diễn từ chung luận".

1. Thế giới mới: hoàn tất lịch sử và canh tân vũ trụ.

Bản văn khai mở với lời mô tả "kinh thiên động địa" của Đức Giêsu về Ngày tận cùng. Toàn là những cảnh tượng hùng vĩ và đáng sợ trên trời dưới đất, khiến con người cũng "hồn xiêu phách lạc". Các hình ảnh đó, như ta biết, đều thuộc lối văn khải huyền từng có trong Cựu Ước (x. Is 13,10; 34,4; Am 8,9). Chúng thường được dùng để diễn tả "Ngày Giavê", lúc Thiên Chúa ngự đến xét xử mọi dân tộc.

Chớ nên hiểu những hình ảnh này theo mặt chữ, mà hình dung ra một cuộc tiêu diệt toàn thể vũ trụ hiện tại do bàn tay Thiên Chúa để tạo dựng một thế giới mới lại từ đầu. Thiên Chúa chẳng phải là "Con Tạo" (Hóa Nhi = Tạo Hóa như trẻ con), ưa gì làm nấy, ý thích thất thường. Người không giống như một thằng bé đổ bao công sức xây dựng một tòa lâu đài trên bãi cát, để rồi sau đó đưa chân đạp đổ. Đã dựng nên mọi sự (mà ta thấy rất kỳ diệu tốt đẹp), Thiên Chúa chỉ có việc hoàn thành chúng, sau khi đã sửa chữa, điều chỉnh mọi phá hoại do tội lỗi loài người gây ra ("Thiên Chúa viết thẳng trên các đường cong của chúng ta", Pascal). Cho rằng Người sẽ tiêu diệt tác phẩm của Người chẳng phải là bảo Người đã sai lầm trong kế hoạch sao?

Chính vì thế, thần học không gọi luận đề bàn đến Ngày cùng tận là "Thế mạt luận" song là "Cánh chung luận" (sự hoàn tất cuối cùng). Trong quan niệm Do thái thời Đức Giêsu, những lối nói ta vừa thấy thuộc các tập văn chương cổ truyền được dùng để diễn tả tầm mức vũ trụ và tính quyết liệt của việc Thiên Chúa can thiệp lần sau hết và cách tích cực vào lịch sử loài người. Những "xáo trộn" trong vũ trụ và trong lòng người đó chỉ muốn diễn tả ý tưởng, theo kiểu nói của thánh Phaolô, là "muôn loài thọ tạo cùng rên siết và quằn quại như sắp sinh nở" (Rm 8,22), sinh nở một thế giới mới. Thế giới mới đó là chính thế giới đã cũ vì tội lỗi này nhưng được đổi mới nhờ ân sủng, nhờ tác động của Thần Khí bên trong các tâm hồn, và ngày "Con Người đến với quyền năng và vinh quang" là lúc đánh dấu sự hoàn thành chung quyết, trọn vẹn. Bởi thế Đức Giêsu mới bảo các môn đệ: "Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc".

2. Tỉnh thức: giữ vững tình yêu nhờ chuyên tâm cầu nguyện.

Vậy là Mùa Vọng của chúng ta được khai mở với những mệnh lệnh chắc nịch của Người: "Hãy đứng thẳng! Hãy ngửng đầu! Hãy đề phòng! Hãy tỉnh thức! Hãy cầu nguyện!" Có thể nói đó như là một cuộc đánh thức để tập thể dục ban sáng. Nó quét sạch hình ảnh những kitô hữu tiến bước uể oải hay hãi sợ trong cuộc đời. Họ bước ngẩng cao đầu, tiến về sự khai mở cách tuyệt vời, cách kỳ diệu một thế giới mới: "Anh em sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự đến trong đám mây".

Dĩ nhiên, đối với kitô hữu, cuộc sống cũng khó khăn cam go như đối với những kẻ khác, cũng pha lẫn hy vọng với tuyệt vọng, thắng lợi với đình đốn. Điểm dị biệt lớn lao, đó là chúng ta biết rằng tất cả cái ấy có một ý nghĩa tổng quát cho dẫu, trong chi tiết, nhiều chuyện xem ra khó hiểu đối với chúng ta. Chúng ta biết mình từ đâu mà đến và sẽ đi về đâu: được sinh ra do tình yêu, chúng ta sống dưới đôi mắt tình yêu cũng như tập thi thố tình yêu và đang tiến về tình yêu, về cõi mến thương bất tận. Thiên hạ đôi khi nói với chúng ta: "Đức tin các anh thay đổi được gì nào?" Thay đổi tất cả! Y như mặt trời vậy. Chúng ta sống, chúng ta trải nghiệm cùng những chuyện như họ, nhưng trong ánh sáng. "Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối", Đức Giêsu bảo (Ga 8,12).

Chúng ta bước đi trong ánh mặt trời của phen Đức Kitô đến lần thứ nhất: Giáng lâm. Và chúng ta tiến đến cảnh chói lòa của phen Người đến lần thứ hai: Quang lâm. Giữa hai lần đó, chúng ta hết sức mở đời mình và mở cả thế giới để đón nhận một cuộc giá lâm tiệm tiến, âm thầm hơn: thu lấy các tư tưởng của Đức Kitô, sức mạnh yêu mến của Người và niềm tin tưởng không lay của Người vào Chúa Cha.

Sống trong ánh sáng như thế, đứng vững trong tình yêu và hy vọng như thế, đó là sự thức tỉnh của kitô hữu. Ngày nay, giữa chúng ta đang phổ biến nhiều kỹ thuật giúp thức tỉnh của Đông phương như Yoga, Thiền định (có tu sĩ Biển đức nọ đã viết một cuốn sách nhan đề "Yoga cho kitô hữu"). Kỹ thuật đó là thở thật sâu, hết sức chú ý đến những gì mình làm, "có mặt ở đây và lúc này", buông xả, thư giãn, cởi mở, sẵn sàng sống mỗi giây phút đến tối đa, tột độ. Tại sao không coi đó như một lời mời gọi gởi đến kitô hữu chúng ta là những người phải luôn tỉnh thức, phải luôn muốn sống đến cùng đức tin của mình?

Có thể mô tả cuộc sống tỉnh thức đó chăng?

Có thể! Mỗi buổi sáng là một cuộc tìm lại Đức Giêsu và Tin Mừng của Người.

Qua một Thánh lễ, một đoạn Kinh Thánh, một phút cầu nguyện vắn tắt hay một bài suy gẫm dài, ta lặp lại quyết tâm chú ý tới Thiên Chúa, tới nhiệm vụ mình, tới những con người chúng ta sắp gặp gỡ.

Tuy nhiên, cũng sẽ phải thường xuyên theo dõi kẻo "lòng mình ra nặng nề". Coi chừng, Đức Giêsu nói cách sống sượng, thói "dâm đãng trụy lạc, chè chén say sưa, lo lắng sự đời" (BJ), những thứ đang rình rập kitô hữu trong xã hội tiêu thụ và nền văn minh duy vật hôm nay.

Đức Giêsu cũng chỉ cho ta phải biết lấy ý chí thức tỉnh đó ở đâu: "Hãy cầu nguyện!".

Hãy sống trong tinh thần cầu nguyện. Ai coi thường mệnh lệnh này, hôm nay phải nhập tâm lời cảnh cáo nghiêm trọng cuối cùng sau đây: "Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người".

Lời công khai cuối cùng của Đức Giêsu là thế: mời gọi ta trình diện trước Người cách "vững tâm".

Đây là từ chủ chốt diễn tả thái độ kitô hữu. Luôn là những con người đứng thẳng, kiên vững, đĩnh đạc, nhất là trong cơn thử thách. Nhưng để có sức làm như thế, "hãy cầu nguyện luôn".

Ngày kia một tập sinh đến hỏi đức viện phụ cao niên của đan viện: "Thưa cha, xin cha giúp con vài lời khuyên để con thực sự trở thành người của Chúa".

Vị viện phụ già trả lời: "Con hãy vào phòng đóng kín cửa lại và cầu nguyện. Lời cầu nguyện sẽ dạy con mọi sự".

Thầy tập sinh lại hỏi: "Thưa cha, đầu là điều kiện chính giúp cầu nguyện đích thực?"

- "Ồ, dĩ nhiên, đó là bầu khí yêu thương. Ai cầu nguyện với tội lỗi và tâm tình thù hận trong lòng thì cũng giống như một người dọn thức ăn thịnh soạn trên một cái dĩa bẩn, hoặc như một người nói hay nhưng có hơi thở hôi thối"

- "Thưa cha, con rất hay chia trí khi cầu nguyện, làm sao để khỏi chia trí đây?"

- "Các chia trí cũng giống như chim sẻ bay ngang trên trời. Con không thể ngăn cản chúng bay ngang qua mái nhà con ở. Nhưng con có thể cản ngăn không cho nó làm tổ trên mái nhà của con chứ? Riêng đối với những tư tưởng xấu xa thì chúng giống như bọn ong bầu, nếu con ngồi yên, chúng sẽ bay đi nơi khác. Nhưng nếu con càng động đậy, chúng sẽ càng bổ nhào đến hành hạ con".

- "Tại sao khi cầu nguyện, con lại hay bị chán nản ngã lòng, thưa cha?"

- "Bởi vì con chưa thấy đích điểm đời mình là gương mặt tuyệt vời của Thiên Chúa và thế giới mới kỳ diệu của Người"

- "Thưa cha, cho con hỏi câu cuối cùng: Lời cầu nguyện có quan trọng thật không? Nó có quan trọng hơn hành động không?"

- "Quan trọng lắm chứ. Bằng chứng là ma quỷ hằng tìm mọi cách để quấy phá và khiến cho lời cầu nguyện trở nên nặng nề. Nó tìm mọi phương thế khiến cho chúng ta ươn lười không muốn cầu nguyện và làm cho chúng ta tin rằng cầu nguyện là vô ích" (Góp Nhặt 6)

-------------------------------

 

MV 1-C5: GIỜ CỨU RỖI ĐÃ GẦN ĐẾN: HÃY TỈNH THỨC


VÀ CẦU NGUYỆN - Lm Louis Thanh Minh

Gr 33,14-16; 1 Tx 3,12--4,2; Lc 21,25-28.34-36

 

Hôm nay Chúa Nhật I Mùa Vọng (Adventus): ngày thứ nhất, khai mạc năm: MV 1-C5


 Hôm nay Chúa Nhật I Mùa Vọng (Adventus): ngày thứ nhất, khai mạc năm Phụng vụ mới chu kỳ năm C. Bước đầu là bước quyết định cho cả một cuộc đời, một chương trình kế tiếp, như sách Nho có câu: "Nhất nhật chi kế tại ư thần, nhất niên chi kế tại ư xuân". (Kế hoạch của một ngày hệ tại giờ ban mai, kế hoạch một năm hệ tại mùa xuân). Do đó, ta hãy ý thức để sống sốt sắng và hăng say những giờ phút thánh thiêng của Phụng niên hầu đem lại nghị lực mới cho suốt năm đang diễn ra trước mắt.

Mùa Vọng là mùa trông đợi! Giáo Hội thiết lập mùa nầy gồm 4 Chúa Nhật với 3 mục đích sau:

1. Khơi dậy trong lòng tín hữu những tâm tình và khát vọng Đấng Cứu Thế của nhân loại thời Cựu Ước: "Trời cao, hãy đổ sương xuống, hỡi ngàn mây hãy mưa Đấng Công Chính và hỡi đất hãy trổ sinh Đấng Cứu Thế" (Is 45,8).

2. Chuẩn bị tín hữu đón mừng ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh sắp tới: Chúa đã giáng thế nhưng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm Chúa lại phải giáng sinh trong lòng ta nữa.

3. Giúp ta biết trông đợi và chuẩn bị ngày Chúa quang lâm vào lúc cánh chung của nhân loại cũng như giờ sau hết của mỗi người.

Trong Mùa Vọng, Hội Thánh giới thiệu cho ta 4 khuôn mặt gương mẫu đón đợi Đấng Cứu Thế: Tiên tri Isaia (CN I), Thánh Gioan Tiền hô (CN II và III), thánh Giuse và Đức Mẹ Maria (CN IV). Cách riêng, Đức Mẹ là mẫu gương tuyệt hảo nhất, Người là Mẹ của Mùa Vọng, chính nhờ lời "Xin Vâng" của Mẹ với Thần sứ Gabriel mà Ngôi Lời Thiên Chúa mới nhập thể để cứu nhân độ thế.

Chúng ta vừa bước vào ngưỡng cửa của Mùa Vọng! Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy nhìn "điềm trời" để nhận ra giờ cứu rỗi đã gần đến! Phải chăng những dấu lạ của thiên nhiên hay những "điềm trời mà Chúa Giêsu tiên báo trong Phúc Âm đang dần dần ứng nghiệm? Vậy hôm nay Chúa kêu gọi ta hãy biết tỉnh thức, cầu nguyện và canh tân cuộc sống để có thể ngẩng cao đầu và đứng vững trong ngày Chúa lại đến, cũng như gần hơn là đón nhận ơn Chúa trong đêm Giáng Sinh sắp đến. Amen.

Lm. Louis Thanh Minh

-------------------------------

 

MV 1-C6: CÁC CON HÃY GIỮ MÌNH


- Lm Trọng Thưởng CMC

 

Một nhóm lính mới tò te được đưa lên máy bay để tập nhảy dù. Huấn luyện: MV 1-C6


 Một nhóm lính mới tò te được đưa lên máy bay để tập nhảy dù. Huấn luyện viên lên tiếng chỉ dẫn cho nhóm tân binh:

Máy bay sẽ bay xuống độ cao khoảng 1,000 feet, và chúng ta sẽ nhảy.

Một tân binh rụt rè đưa tay và nói:

- Thưa thượng sĩ nhảy ở độ cao 1,000 feet coi bộ không được an toàn. Xin cho xuống thấp khoảng 300 feet.

Huấn luyện viên trừng mắt trả lời:

- Ba trăm feet mới là không an toàn, vì dù không kịp mở ra. Anh sẽ rơi xuống đất dẹp lép.

Anh kia ngỡ ngàng kêu lên:

- Ồ! có dù à?

Nhiều người lo lắng cho sự an toàn bản thân nhưng lại quên đi cái cần thiết để giữ lấy mạng. Có lẽ ai cũng còn nhớ nỗi phập phồng lo sợ của cả thế giới trước 12 giờ đêm 31/12/1999, giờ phút giao thừa bước vào năm 2000. Nhiều điều kinh khủng được tiên báo có thể xảy ra: nào là hệ thống computer "nổi điên" phóng hoả tiễn nguyên tử loạn cào cào hủy diệt nhiều thành phố lớn, nào là các nhà máy điện, nước bị shut down, không động đậy, cựa quậy, làm việc chi hết, nào là account trong nhà băng tiêu tan cái rụp... và nhiều điều rợn tóc gáy khác. Điều đó khiến nhiều người sợ đến phát rét, chạy ngược chạy xuôi mua máy điện, trữ nước, rút tiền khỏi nhà băng...

Trong bài Phúc âm hôm nay Chúa Kitô cảnh tỉnh chúng ta về ngày tận thế. Đây không chỉ là một điều có thể xảy ra, nhưng đức tin dạy cho chúng ta biết chắc chắn sẽ xảy ra, vào thời điểm nào không ai biết được. Điều Chúa chỉ dẫn cho chúng ta không phải là ngồi rờ mu rùa đoán xem khi nào, nhưng là hãy giữ mình, tỉnh thức và cầu nguyện. Đây mới là những điều đáng cho chúng ta quan tâm. Trời đất và cuộc sống này sẽ phải qua đi. Giả sử ta có mua máy điện, trữ nước, rút tiền khỏi nhà băng mà cả thế giới đều tan tành, chúng ta sống thêm được mấy ngày, và cuộc sống đó khổ sở như thế nào. Nếu chỉ lo bám víu lấy của cải, vui thú ở đời tạm này mà bỏ quên cuộc sống hạnh phúc vĩnh viễn đời sau, có phải là quá ngu ngốc dại khờ chăng? Vì thế cái đáng cho chúng ta phải chăm lo để ý chính là cuộc sống tiết độ chừng mực, không để điều gì làm cho chúng ta quá phân tâm mà sao nhãng việc cầu nguyện, đời sống thiêng liêng.

Hôm nay là ngày đầu tiên trong Mùa Vọng, hướng về ngày lễ Giáng Sinh, đồng thời Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta ngày Chúa Kitô đến lần thứ hai để hoàn tất công cuộc cứu chuộc được khởi đầu khi Ngôi Lời nhập thể làm người. Không gì quí trọng bằng Thiên Chúa, bằng ơn cứu chuộc, bằng sự sống đời đời. Nếu chỉ vì ham mê kiếm tiền, cày hai job, "làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm ngày nghỉ", mà chúng ta quên đi nhu cầu sự sống của linh hồn là thánh lễ tôn thờ Thiên Chúa, kinh nguyện, làm việc bác ái, những lao nhọc vất vả chỉ là vô ích, uổng công' chết rồi tiền bạc để cho người khác xài, còn thiệt mất linh hồn. Có thể chúng ta đang mê say cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách' những cái đó kéo dài được bao lâu đi nữa cũng kết thúc với thân tàn ma dại, tan nát cửa nhà, cuộc sống thê lương. Có thể chúng ta đang mải mê tính toán, lừa lọc, gian lận, trộm cắp để kiếm chút cháo. Theo lời thánh Giacôbê, "vàng bạc của các ngươi sẽ bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các người, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết" (Jm 5:3-4). Hoặc có thể chúng ta đang mải mê với những điều khác không đến nỗi gì xấu, nhưng khiến chúng ta sao lãng nhu cầu thiêng liêng, tình yêu mến Thiên Chúa. Lời Chúa hôm nay là tiếng cảnh tỉnh chúng ta lấy lại thế quân bình, trật tự, nhận ra Thiên Chúa, sự sống đời đời phải là trên hết và mọi cái khác đều là phụ thuộc. Do đó chúng ta cần xếp đặt ưu tiên cho việc thờ phượng Chúa ngày Chúa Nhật, kinh nguyện hàng ngày, giữ gìn giới răn của Chúa, làm việc tông đồ bác ái trong cuộc sống. Giữ được điều này chúng ta biết mình đang thực thi lời Chúa: giữ mình, tỉnh thức và cầu nguyện. Chúng ta có thể an tâm mình sẽ đứng vững trước mặt Chúa trong ngày sau hết.

-------------------------------

 

MV 1-C7: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN


- Lm Anthony Việt Toàn

 

Thế giới đang qua đi và chăc chắn sẽ đến ngày cùng tận. Ngày đó là ngày nào: MV 1-C7


 Thế giới đang qua đi và chăc chắn sẽ đến ngày cùng tận. Ngày đó là ngày nào và diễn ra như thế nào? Đó là một huyền nhiệm của Thiên Chúa. Thế nhưng Lời Chúa hôm nay cho chúng ta đầy lạc quan và hướng mọi người đến một thái độ tích cực hơn về ngày tận cùng của lịch sử và thế giới. Vạn vật sẽ không kết thúc một cách bi thảm theo cách nhìn của người bi quan, nhưng đang tiến dần đến tuyệt đỉnh của nó: Ngày Chúa lại đến. Đấng phải đến, theo Thánh Phaolô, chính là Đức Giêsu. Vì thế mọi người hãy sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa để có thể đứng vững và không có gì đáng khiển trách trong ngày Chúa lại đến.

Mặc dù trong Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu đã dùng những ngôn từ và hình ảnh thuộc văn chương khải huyền Do Thái. Loại văn này thường được dùng bởi các tác giả sống trong thời quẫn bách, có mục đích hướng về tương lai để mong đợi cuộc phân xử người lành và kẻ dữ. Nhưng khác với các tác giả khải huyền, Đức Giêsu không quan tâm mô tả các chi tiết các biến cố cuối cùng, hay cố ý mô tả các điềm lạ trên trời như một thảm họa của vũ trụ, mà có ý xác định thái độ phải có của các tín hữu trước ngày Chúa đến. Ngày đó, là ngày giải thoát chung cuộc của con người, vì thế sẽ là một ngày hội vui để mọi người vươn lên tới Chúa, chứ không phải là một ngày bi thảm, chết chóc.

Thế nên, thảm kịch của ngày tận cùng thế giới nếu có thì đó là vì thảm kịch của con người hôm nay: Hơn bao giờ hết, sự sống của con người đang bị đe doạ và xâm phạm nghiêm trọng: cá nhân và xã hội, văn hoá và chính trị, tôn giáo và luân lývới sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật hiện đại , đặc biệt là trong hai lãnh vực truyền thông và y tế. Sự sống bị đe doạ là sự sống của thai nhi, của trẻ em và của người già yếu, bệnh tật. Đó là những người yếu đuối không có gì để tự vệ. Môi trường sống của con người cũng ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Người trẻ bị đầu độc bởi sách báo, phim ảnh khiêu dâm, và bị kích động bởi lối sống phóng túng và ích kỷ. Sự sống của con người còn bị đe doạ và xâm phạm vì những lý do được xem là rất chính đáng như: bảo vệ sức khoẻ của các bà mẹ và trẻ em, vì tự do và tương lai, vì bác ái và nhân đạovà vì thế Thiên Chúa không còn được xem là nguồn mạch của sự sống, và sự sống không còn là một hồng ân quý giá của Ngài ban cho con người nữa. Sự sống chỉ còn là một sự vật mà con người có toàn quyền định đoạt theo sở thích của riêng mình.

Một khi đánh mất ý thức về Thiên Chúa , thì con người cũng đánh mất luôn ý thức về chính mình. Làm cho các giá trị bị đảo ngược: sự thiện bị coi là sự ác, điều xấu được xem là điều tốt, phạm pháp được coi là nhân quyền không còn phân biệt đâu là thực hư, phải trái, tốt xấu, lành dữ giao tế cũng có nghĩa là móc ngoặc, nhịn nhục bị xem là nhu nhược, chung thuỷ được coi là lạc hậu và ly dị mới là văn minh

Cho dù lương tâm cá nhân, xã hội có sai lệch và sa đoạ đến đâu đi nữa, dù lòng người có hoá ra mê muội và tối tăm thì Đức Kitô vẫn là hy vọng của con người. Nhưng liệu mỗi người chúng ta có chọn Ngài là hy vọng của đời mình không?. Ý muốn của Đức Kitô là" đến để người ta được sống và sống dồi dào" có là ước muốn và là định hướng của cuộc sống của chúng ta trong cuộc chiến đấu bài trừ tội lỗi và các tệ đoan xã hội, chống lại nghèo nàn và lạc hậu, lành mạnh hoá và nhân đạo hoá xã hội theo các giá trị của Tin Mừng? Mỗi người đã biết trách nhiệm về ơn cứu độ, về tâm trạng hiên ngang hay tủi hổ đều tuỳ thuộc ở đời thường của ta hôm nay.

-------------------------------

 

MV 1-C8: Thời điểm đuổi thỏ


- Linh Mục Dũng Lạc Trần Cao Tường

VietCatholic News (01/02/2005)

Đọc Tin Mừng Lc 21,25-28; 34-36

Khi ấy Đức Giêsu nói: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”.

“Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đử sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.

THỜI ĐIỂM ĐUỔI THỎ


 

Một đệ tử vào sa mạc đã lâu để tìm đạo mà vẫn chỉ thấy lờ mờ, một hôm hỏi sư phụ: Thầy ơi: MV 1-C8


Một đệ tử vào sa mạc đã lâu để tìm đạo mà vẫn chỉ thấy lờ mờ, một hôm hỏi sư phụ: Thầy ơi, con thấy trong cuộc sống có những người mắt thật sáng đầy hứng khởi, mà cũng nhiều người thì mắt mờ tối mỏi mệt thiếu sinh khí. Điều gì làm khác biệt vậy Thầy?

Thầy đang trù trừ tìm cách nào giải nghĩa cho đệ tử có thể hiểu dễ hơn, thì bỗng ngay phía trước nhà một con thỏ rừng chạy phóng qua. Con chó của Thầy trông thấy thỏ liền sủa mấy tiếng rồi lao mình đuổi theo. Nghe tiếng con chó của Thầy sủa và chạy đuổi bắt một vật gì, các con chó của hàng xóm cũng ra sủa vang cả lên và hồ hởi chạy theo lối. Thấy thế, Thầy liền bảo các trò để ý theo dõi xem sao. Chỉ sau mấy phút, các con chó hàng xóm đã mò về cả, đứa nào đứa nấy mệt bở hơi tai, lưỡi thè dài thở dốc ra, và mắt mờ đi vì quá mệt. Chỉ trừ con chó của Thầy thì chưa thấy về. Nó nhất quyết đuổi con thỏ cho bằng được. Con thỏ nhẩy qua đồi qua lạch nó cũng nhảy qua. Con thỏ phóng chui qua bụi gai nó cũng phóng theo, không còn biết ngán một sự gì nữa.

Thầy liền hỏi đệ tử: Con có thấy sự khác biệt giữa con chó của Thầy và các con chó hàng xóm chưa? Điều gì làm khác biệt vậy?

Người đệ tử bỗng nhận ra và gật đầu: Thưa Thầy, con đã hiểu. Chỉ một mình con chó của Thầy trông thấy thỏ. Còn những con chó khác không trông thấy thỏ nhưng chỉ nghe tiếng chó của Thầy sủa mà chạy theo thôi, nên chỉ một thời gian ngắn là mất hứng bỏ cuộc, mà còn mờ cả mắt đi vì mệt nhọc nữa.

MỘT NGÀY BỖNG THẤY

Câu truyện trên cũng nói lên phần nào hiện trạng của nhiều người: mắt đang sáng lên long lanh hay đang tối mù mệt mỏi. Sự khác biệt căn bản là thấy hoặc là không thấy điều gì có sức thu hút cả tâm trí mình chạy theo làm mình hứng khởi.

Cao và Kim đã lấy nhau được 10 năm và được hai đứa con kháu khỉnh dễ thương. Nhưng ít lâu nay Cao rất bận ở sở, thường phải nán lại làm thêm mới hết việc. Về đến nhà thì thân xác và tâm hồn đều mệt mỏi chả còn hơi sức đâu mà để ý đến vợ con. Mà cũng có gì phải để ý lắm đâu, lấy nhau cả mười năm rồi, cần gì phải bày vẽ làm gì nữa, mọi sự cứ như thế đều đều mà đi thôi.

Tháng trước Kim thấy người đau ê ẩm hoài liền bảo chồng chở đi bác sĩ. Thử máu đo tim xong, bác sĩ bảo Kim không có chi phải lo cả, chỉ cần cho tâm trí thảnh thơi hơn.

Trên đường chở vợ về nhà thì Cao tự nhiên nói thầm trong bụng: “Nghĩ dại chứ, giả như hôm nay bác sĩ bảo vợ mình bị ung thư chỉ sống được sáu tháng nữa thì sao!” Và Cao bỗng nhớ lại những ngày đầu đời yêu nhau, nhất là cả 4 năm yêu thương quấn quít thời còn ở đại học trước khi lấy nhau. Đúng là ơn Chúa ban cho mình mà mình không biết giữ gìn. Rồi đứa con đầu lòng chào đời trong ánh mắt rạng rỡ của hai vợ chồng. Mỗi cử chỉ, mỗi nhăn mặt, mỗi lo lắng của Kim đều được Cao chú tâm săn sóc từng li từng tí. Vậy mà sao bây giờ mình lại mù đến nỗi chỉ thấy công việc ở sở là quan trọng.

Thế là Cao xếp lấy ngay 10 ngày nghỉ sau đó để đưa vợ con đi nghỉ hè. Trên đường đi, Cao hứa thầm rằng trong 10 ngày này mình sẽ sống lại những ngày đẹp nhất đời của thuở ban đầu yêu nhau. Từng cử chỉ, từng lời nói, từng chiều chuộng, mọi sự Cao đều xử sự y như lúc mới lấy nhau, làm Kim sung sướng quá chừng.

Nhưng sau một tuần lễ, một hôm Kim ngồi một mình tư lự không nói năng gì, rồi bỗng nấc lên khóc. Cao hỏi mãi thì Kim mới nói: “Anh giấu em một chuyện quan trọng. Anh nói thật cho em đi”.

Cao còn đang vò đầu chưa hiểu, thì Kim nói vội như vừa đủ nghe: “Em biết rồi, từ hôm đi bác sĩ về tự nhiên anh chiều chuộng em khác thường. Nói thật cho em đi, bác sĩ nói gì với anh. Có phải em bị ung thư không? Có phải em chỉ còn sống được mấy tháng nữa không?”

Cao phải ra sức giải thích mãi mới làm cho vợ cười lên được, rằng: “Bác sĩ không bảo em bị ung thư sắp chết đâu, mà bảo anh bị mù mắt. Em đẹp, em quí như vậy mà ít lâu nay anh bận rộn nhiều thứ nên lơ là gia đình, anh cứ coi như của trời ơi vậy, khiến em bị cô đơn mà sinh bệnh. Anh nhận ra lỗi này và anh xin lỗi em, tha cho anh nhé. Anh sẽ cố gắng bù lại.”

TIN VUI GỬI THỜI ĐẠI MỚI

Khi một đứa con không để ý để tứ một chuyện gì thì người mẹ bình dân hay la rầy là “mắt lợn luộc”, nghĩa là có mắt mở nhìn thao láo như con heo đã luộc chín nhưng không còn biết thấy gì.

Cũng chính vì thế mà mở đầu cho Mùa Vọng Chờ, sửa soạn cho Lễ Giáng Sinh, Lời Kinh Thánh nói: Hãy thức tỉnh. Hãy mở mắt để nhìn và nhận ra điều mà mọi khi vẫn nhìn mà chẳng thấy. Cũng có nghĩa là bỗng nhận ra mình đang bị mù một cách nào đó. Bao nhiêu điều lạ lùng trong cuộc sống mà mình nhìn nhưng không thấy. Vì thế mà đời sống chẳng mấy hứng khởi.

Hội Thánh Công Giáo bắt đầu từ tuần này mở ra ba năm để chuẩn bị cho thời điểm năm 2000 bước vào thiên kỷ mới, kỷ niệm 2000 năm Thiên Chúa yêu nhân loại đến nỗi đã giáng trần làm người và sống thân phận con người như bất cứ ai, để cảm thông được mọi sự của đời người. Ngài đã trải qua đau khổ cùng độ, đã bị giết chết thay cho con người tội lỗi, và đã sống lại. Và bây giờ vẫn tiếp tục hiện diện trong cuộc sống, qua mọi sự. Người theo đạo Chúa vẫn tin Chúa ở khắp mọi nơi. Chỉ cần thức tỉnh, mở mắt nhìn kỹ là bỗng nhận ra Người.

Hai môn đệ trên đường Emmaus sau những biến cố đau buồn đã mệt mỏi lết lê trên đường, mắt mờ tối không còn thấy hướng đi hay kẽ sáng nào mở tới. Đó là hình ảnh của nhiều người đang đi trên đường đời mình. Vậy mà mắt môn đệ bỗng dưng mở sáng khi nhận ra Chúa Kitô vẫn đang có mặt, đang sống ngay trước mắt mình, qua những chuyện xem ra bình thường nhàm chán hằng ngày.

Con mắt mở sáng đó là tất cả hứng khởi khiến các môn đệ của Chúa Giêsu đã tung chân chạy đi không còn biết sợ hãi bất cứ gì, không một thế lực nào áp chế nổi, để loan Tin Vui Lớn cho mọi người từ 2000 năm nay, rằng Đức Giêsu đã trải qua đau khổ, đã bị giết chết, nhưng Ngài đã sống lại, vẫn sống mãi và đang hiện diện trong cuộc sống chúng ta hôm nay, qua mọi sự, mọi biến cố. Người chồng bỗng nhận ra vợ quí giá chừng nào khi thấy Chúa hiện diện qua vợ, trong gia đình mình. Đúng là ơn Chúa ban, còn ân huệ nào cao quí hơn?! Con chó của thầy dòng đầy hứng khởi vì thấy được thỏ và chạy đuổi theo cho bằng được. Trong bất cứ trạng huống nào, thấy được Chúa Giêsu làm đích điểm đời sống, là điều then chốt thay đổi tất cả, từ mỏi mệt mờ tối đến hứng khởi rực sáng, từ tịt đường mất hướng đến mở lối thênh thang. Đó là Tin Vui Gửi Thời Đại Mới. Chính vì thế mà Hội Thánh Công Giáo để ra cả 3 năm để luyện cho được con mắt này: con mắt của niềm tin, biết mở mắt nhìn và thấy được.

PHÚT CẢM NHẬN

Lạy Chúa, con biết Chúa đang hiện diện nơi đây, lúc này, trong cuộc sống của con, nhưng mắt con bị che mờ vì quá nhiều chuyện. Xin mở mắt con để biết nhìn và tin nhận ra Chúa. Lời Chúa qua Thánh Vịnh 46 đang nói với con:

Dừng tĩnh lại, thì biết Ta đây là Thiên Chúa*.
Chính Chúa tể càn khôn
Ở cùng ta luôn mãi,
Thiên Chúa nhà Gia-cóp
Là thành bảo vệ ta.


-------------------------------

 

MV 1-C9: MÙA VỌNG LÀ MÙA ĐỢI CHỜ


Câu nói cuối cùng của Kinh Thánh- Lm Augustinô Nguyễn Huy Tưởng

 

Ma vọng l ma đợi chờ. Cu nĩi cuối cng của Kinh Thnh l Maranatha: Lạy: MV 1-C9


 Mùa vọng là mùa đợi chờ. Câu nói cuối cùng của Kinh Thánh là Maranatha: Lạy Chúa Yêsu xin ngự đến. Phải chăng đó là tâm trạng của những người đang bị kìm kẹp trong tội lỗi, trong cái vòng luẩn quẩn của kiếp nhân sinh, trong cái tục lụy của đấu tranh của kiếp người, trong vòng cương tỏa của dối gian lừa bịp. Sứ điệp tin mừng của hôm nay là tỉnh thức, là ăn ở như con cái sự sáng, là ngẩng đầu lên, là yêu thương trọn vẹn và sẵn sàng như năm cô trinh nữ khôn ngoan luôn mang đèn sáng có dầu đức tin và ơn nghĩa Chúa trong cuộc sống của mình.

Tội nguy hiểm nhất là tội không sẵn sàng. Sự khôn ngoan đích thực của con cái Chúa là sống hôm nay như là sắp ra pháp trường tử đạo.

Nhìn quanh thế giới hình như cái cảnh nực cười của những ngày tiền Sodoma đang tái diễn. Thiên hạ vẫn dựng vợ gả chồng. Vẫn sauy túy lúy càn khôn với những màn affe trục lợi và kiếm tiền. Vẫn còn tranh thủ quyền lực và tiếng tăm. Con cái sự dữ vẫn hoành hành trong những phương tiện truyền thông chống lại thiên chúa và giáo hội, trong những màn nhạo báng chọc quê hay bôi nhọ những giá trị hình ảnh hiện thân của Kitô Giáo hay của chính Chúa Kitô bằng những hình ảnh phạm thượng hay cố ý tuyên truyền sai lạc những chân lý ngàn đời. kẻ thù giáo hội đang vênh vang với những chiến thắng tạm bợ tưởng chừng như tận thế đã đến cho nước Chúa và hiền thê của Ngài.

Tuy nhiên hình như Thiên Chúa vẫn đợi chờ và yên lặng. Hình như Ngài đang đi xa khỏi thế giới. Hình như trước khi Neo vào tầu thiên hạ vẫn coi chuyện sửa soạn của ông là truyện điên rồ. Bài tin mừng hôm nay nhắn nhủ chúng ta: hãy sẵn sàng như người tôi tớ khôn ngoan đợi chủ đi dự tiệc cưới trở về. Hãy sống như con cái sự sáng. Chân lý bao giờ cũng là người chiến thắng sau cùng. Và khi Chúa đến dù là trong lúc không ai ngờ tới thì ngài sẽ dành cho con cái sự sáng nhiều bất ngờ. Khó thay làm con sự sáng giữa bóng tối, làm con cái sự thực giữa thế gian, làm bông sen giữa bùn lầy.

Cuộc sống công giáo trong lúc trông chờ Chúa trở lại không phải chỉ là tiêu cực tránh bỏ tội lỗi mà thôi mà còn là cuộc sống đức tin vững vàng, sáng suốt, theo Chúa như môn đồ theo sư phụ để thày chết thì cùng chết với thầy trong hân hoan và không phản bội chính nghĩa của Thày là chân lý, sống lương thiện cho chân lý, theo lý tưởng cao vời thày đã vạch ra. Con đường thập giá là định mệnh là bản tính thứ hai của người Kitô hữu: có Chúa, là bạn Chúa, là môn đồ của Chúa, là chứng nhân là tử đạo cho Chúa. Tất cả gồm tóm trong thái độ sẵn sàng. Ma quỉ luôn cám dỗ ta như lý luận của Augustinô trước khi trở lại: tôi sẽ trở lại sẽ canh tân sẽ hoán cải nhưng không phải hôm nay mà ngày mai. Xin hãy đợi chờ vì tôi chưa sẵn sàng. Thế gian còn quá quyến rũ. Tội lỗi nào chả là trái cấm mang lại khoái lạc và quyến rũ không cùng. Nết xấu nào không mang vẻ hào hoa, văn minh, thời thượng. Và bao nhiêu con người khác vẫn sống như thế có sao đâu ?

Bao giờ cái ngụy biện đó mới biến khỏi miệng lưỡi và đầu óc nông cạn của chúng ta, lúc đó chúng ta mới sẵn sàng để cho Chúa bắt lấy , để cho Chúa "saisi" như ngôn từ của một nhà chiêm niệm người Pháp, để cho Chúa thực sự ăn chúng ta và lòng nhiệt thành nhà Chúa hay tình yêu ngài có thật sự làm cho chúng ta "perdu" mất mát như trong thánh vịnh 69, thì mùa xuân tâm linh mới thực sự trở lại trong linh hồn ta để có thể hát lên như Simêon: Xin cho con chết bình an như lời Chúa phán rõ ràng ngày xưa.

Mùa vọng là mùa lạc quan ngửng đầu lên vì biết rằng ơn sủng Chúa sẽ mang lại bình an và sự cứu độ là linh dược chữa được mọi thứ bịnh của con người ngày nay.

-------------------------------

 

MV 1-C10: NHƯ NGƯỜI LÍNH CANH: CHỜ ĐỢI VÀ CHÚ Ý


– G. Nguyễn Cao Luật, O.P.

Lc 21,25-36

Mùa Vọng: Chờ Đợi Và Chú Y

 

Một lần nữa, ma Vọng lại đến. Một lần nữa, người Ki-tơ hữu lại được sống: MV 1-C10


Một lần nữa, mùa Vọng lại đến. Một lần nữa, người Ki-tô hữu lại được sống toàn bộ chu kỳ cuộc đời và giáo huấn của Đức Ki-tô - năm nay với Tin Mừng Lu-ca.

Một lần nữa, người Ki-tô hữu lại được nghe loan báo về ngày tận thế, hay nói đúng hơn, ngày Đức Ki-tô trở lại.

Một lần nữa, người Ki-tô hữu lại được nghe những lời khuyên liên quan đến ngày chung cuộc cũng như toàn bộ cuộc sống Ki-tô giáo. Những lời khuyên này có thể được tóm tắt trong hai ý tưởng chính: chờ đợi và chú ý.

Hai lời khuyên này được nêu lên vào đầu chu kỳ phụng vụ cho thấy một định hướng căn bản. Đó là những ám hiệu nhắc nhở người Ki-tô hữu phải quan tâm tới đời sống của mình, cũng như mối tương giao của họ với Đức Ki-tô.

Trước hết, họ được kêu gọi hãy chờ đợi. Chờ đợi nhưng phải rõ ràng. Có những người quá quan tâm hay kinh ngạc trước những điều được mô tả trong sách Khải Huyền: những điềm lạ về mặt trời và biển cả ... để rồi không quan tâm đến ý chính của trình thuật. Cần phải hiểu rằng sách Khải Huyền không chỉ là tác phẩm của thánh Gio-an, nhưng còn là cách thức diễn tả rất phổ biến vào thời bấy giờ. Đó là một cách thức được nhiều người sử dụng để khuyến khích các tín hữu thêm nhiệt thành.

Ngày nay, những tai họa đang đe dọa con người là chiến tranh hạt nhân, vấn đề gia tăng dân số, và nhất là, sự cạn kiệt các tài nguyên thiên nhiên.

Tuy vậy, điều cần để ý là những ưu tư và sợ hãi do các trình thuật này gây nên chỉ là phản ánh về những ưu tư và sợ hãi vẫn ngấm ngầm cai trị trong tâm hồn con người. Vương quốc do Đức Ki-tô thiết lập sẽ giải thoát con người khỏi tình trạng ấy. Cho dù nỗi sợ hãi ấy đã có mặt ngay từ bây giờ, thì cũng ngay lúc này, người Ki-tô hữu vẫn trông đợi Đức Ki-tô đến.

Việc trông đợi Đức Ki-tô đã bắt đầu rồi và sẽ còn kéo dài mãi. Người Ki-tô hữu biết rằng Người sẽ trở lại như Người đã đến. Dầu vậy, ngay từ bây giờ, họ cũng biết rằng Người đang đến trong mỗi kẻ tin, nếu họ biết chờ đợi. Đàng khác, vì Người đến trong mọi lúc, nên người Ki-tô hữu phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn, phải đợi trông Người với tất cả lòng thiết tha. Do đó, niềm tin là một mùa Vọng liên tục.

Tuy nhiên, trong cuộc chờ đợi này, người Ki-tô hữu còn phải chú ý. Không thể gọi là chờ đợi nếu không có chú ý. Chờ đợi không phải là dửng dưng hay buồn phiền, nhưng là một thái độ chú ý rất rõ ràng và sáng suốt, bởi vì Chúa đang đến.

Thế nhưng, liệu người Ki-tô hữu có thể khám phá ra Đức Ki-tô qua những biến cố, qua những cuộc gặp gỡ ?

Chờ đợi chính là khám phá: "Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom ...'' (Mt 25,35.36). Chính điều này mời gọi người Ki-tô hữu phải chú ý, phải có tâm hồn của người lính canh - như cách nói rất hay của Đức Hồng Y Newman.

 "Hãy Đứng Thẳng Và Ngẩng Đầu Lên"

Người ta vẫn thường sử dụng trình thuật về ngày tận thế như một phương thế làm cho những người không quan tâm gì đến tương lai phải sợ hãi, và do sợ hãi mà từ bỏ đường gian ác. Cách làm này đôi khi cũng mang lại một số hiệu quả. Tuy nhiên, những người này có thực sự hiểu biết và sống theo Tin Mừng hay không lại là chuyện khác.

Bài Tin Mừng hôm nay rõ ràng có ý thúc đẩy người Ki-tô hữu phải hối cải toàn diện, nhưng dưới hình thức mời gọi: thế giới mới đã đến, và người ta không thể tiếp tục sống như trước đây được nữa. Người Ki-tô hữu phải tham gia vào công cuộc làm biến đổi nhân loại, một công cuộc đã được khởi đầu nơi Đức Giê-su, Đấng được gọi là Con Người. Nếu họ chỉ mong muốn tìm an toàn và bảo đảm trong ơn cứu độ hạn hẹp và ích kỷ, thì họ đã coi thường bản chất và giá trị đích thực của Tin Mừng.

Xưa kia, các ngôn sứ đã loan báo những tai họa, đồng thời cũng cho biết rằng các điều ấy chắc chắn sẽ xảy ra. Thực trạng đau buồn của thế giới hôm nay dường như minh chứng rằng lời loan báo ấy đang được thực hiện. Nhân loại ngày nay đang thực sự sống trên một thùng thuốc súng có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Cái lưới mà thánh Lu-ca nói đến đang chụp trên nhân loại, đó là bạo lực, chiến tranh, bất quân bình kinh tế, kỳ thị chủng tộc, ma tuý ... Tuy nhiên, đằng sau những tai họa này, những dấu chỉ của sự chết, người Ki-tô hữu vẫn nhìn thấy một cuộc sống mới đang vươn lên, đó là sự sống của Đức Ki-tô.

Chính vì thế, trước thực trạng bi đát và đau buồn của nhân loại người Ki-tô hữu không bao giờ trốn tránh, cũng không ngủ yên trong sự an toàn của mình, nhưng luôn hiên ngang ngẩng đầu lên, luôn vươn mình đứng thẳng.

Cúi mình xuống là dấu chỉ bày tỏ thái độ khiêm tốn và suy phục, đồng thời nhìn nhận thân phận mỏng manh của con người trước vẻ uy hùng của Thiên Chúa. Thế nhưng, cử chỉ này cũng biểu lộ thái độ sợ hãi và tình trạng nô lệ.

Đức Ki-tô không chối bỏ cử chỉ suy phục Thiên Chúa, nhưng Người còn đề nghị một cử chỉ khác: ''Hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên.'' Đứng thẳng, đó là vị thế diễn tả phẩm cách và lòng can đảm. Đức Ma-ri-a đã đứng dưới chân thập giá Đức Giê-su (x. Ga 19,25). Khi rao giảng, Đức Giê-su đã kêu gọi con người sám hối, chứ không nói đến việc phục lạy. Sám hối là thay đổi cách sống để trở thành những con người mới, nên đó là thái độ bày tỏ lòng can đảm và sự tự do. Thái độ này đòi mỗi người phải nhìn thẳng vào chính mình, vào cuộc đời, vào người khác, vào thế giới và vào Thiên Chúa.

Can Đảm Vượt Qua Những Thách Đố

Ngày nay, nhiều người Ki-tô hữu đang cảm thấy lo sợ và thất vọng. Đứng trước những vấn đề, những tai họa đang đe dọa nhân loại, họ đâm ra sợ hãi và nản lòng. Làm thế nào để chống lại tình trạng này? Phải sáng suốt để giữ vừng niềm hy vọng và lòng can đảm.

Khi chấp nhận sống đúng tư cách là người môn đệ Đức Ki-tô, người Ki-tô hữu có thể khiêm tốn phủ phục trước Thiên Chúa Cha, nhưng họ còn phải hiên ngang đứng thẳng trước thế giới hiện đại, một thế giới mà họ không thể coi là xa lạ. Thái độ này bao hàm lòng can đảm biết phân biệt và vượt qua những thách đố, những nguy cơ, nhất là những nguy cơ và 'đức tin, bởi vì khi tin vào Đức Ki-tô, họ phải nhận ra những nguy cơ đang đe dọa đức tin đó.

Nguy cơ thứ nhất là bằng lòng với thái độ phủ phục, tức là đợi chờ Thiên Chúa thi hành điều đáng lẽ mình phải làm. Một số người nghĩ rằng Thiên Chúa phải làm phép lạ để gìn giữ thế giới, còn con người chỉ cần cầu nguyện. Thái độ này làm cho con người không còn cố gắng và quên đi một khẳng định quan trọng: Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta theo hình ảnh Người, tức là những con người biết sáng tạo như Người là Đấng Sáng Tạo.

Nguy cơ thứ hai là ý tưởng cho rằng đức tin có thể cung cấp câu trả lời cho hết mọi vấn đề và người Ki-tô hữu có khả năng giải quyết tất cả. Thật ra, càng cầu nguyện, người Ki-tô hữu càng phải nỗ lực và kiên trì tìm kiếm những giải pháp, nếu không họ sẽ thất vọng. Chúng ta buộc phải nhìn nhận rằng, trong thực hành, đức tin không thể đưa ra giải pháp hữu hiệu cho mọi lãnh vực của cuộc sống. Thí dụ: khoa thần bí có thể gợi hứng cho kỹ thuật gia, chứ không thay thế cho vai trò của kỹ thuật.

Nguy cơ thứ ba là thoả mãn với những câu trả lời có sẵn, kể cả những câu trả lời rút ra từ Tin Mừng. Người Ki-tô hữu cần nhớ rằng, trong Tin Mừng, đa số những câu trả lời thường có tính cách riêng tư, ở bình diện cá nhân, đang khi những vấn đề lớn hiện nay thường có tính tập thể và rất phức tạp. Nếu chỉ thoả mãn với những câu trả lời có sẵn, thì người Ki-tô hữu mới chỉ dừng lại ở bình diện lý thuyết, chứ chưa có những áp dụng cụ thể và chính xác.

Hãy tỉnh thức ! Lời mời gọi được vang lên trong suốt mùa Vọng.

Tỉnh thức, đó là luôn ở trong tình trạng họat động và sáng suốt. Theo Tin Mừng, cầu nguyện là cách thế tích cực nhất để tỉnh thức, bởi vì khi cầu nguyện, con người đặt mình trước Thiên Chúa, quy hướng về Người. Tuy nhiên, cầu nguyện không chỉ là phủ phục trước Thiên Chúa, nhưng còn là cùng với Người, tham gia tích cực vào thế giới mới: Trong thế giới này, hạt giống công chính sẽ nảy mầm và sẽ canh tân toàn thể nhân loại. Cũng trong thế giới này, mỗi người đều có vị trí của mình, và không ai cảm thấy mình bị loại trừ.

-------------------------------

 

MV 1-C11: Những ngày cuối cùng của thế giới.


Lc 21,25-28.34-36

A. Hạt giống...

 

Đoạn Tin Mừng này nằm trong Diễn từ chung luận trong đó Chúa Giêsu nói về: MV 1-C11


Đoạn Tin Mừng này nằm trong Diễn từ chung luận trong đó Chúa Giêsu nói về những việc sẽ xảy ra vào những ngày cuối cùng của thế giới.

1. Các câu 25-28: nói về ngày tận thế và Quang lâm. Tất cả những thế lực mà xưa nay người ta dựa vào vì coi là vững chắc (mặt trời, mặt trăng, tinh tú, biển...) đều bị lay chuyển để nhường cho quyền lực của Con Người lên ngôi. Trước tình huống đó, “muôn dân” (tức là những kẻ không có đức tin) sẽ lo sợ đến hồn siêu phách lạc, vì chỗ dựa của họ đã bị lung lay, nhưng các môn đệ Chúa thì hãy vui mừng và ngẩng đầu lên chờ đợi Chúa ngự đến.

2. Các câu 34-36: nói về đến thái độ mà môn đệ Đức Giêsu phải có.

- Thái độ thứ nhất là chú ý tới việc quan trọng là đón Chúa đến: không nên để mình bị ảnh hưởng bởi những xáo trộn bên ngoài để rồi lo chè chén say sưa hoặc chỉ lo chuyện sống chết, chỉ lo chuyện thế gian... Nếu bất cứ lúc nào cũng nghĩ đến việc Chúa đến thì dù cho có thình lình, đột ngột, họ cũng không ngỡ ngàng.

- Thái độ thứ hai là kiên trì trong việc cầu nguyện liên lĩ: cầu nguyện để xin Ngài mau đến, cầu nguyện để xin ơn đứng vững trước những xáo trộn bên ngoài.

B.... nẩy mầm.

1. Ai dựa vào những thế lực vật chất và thế gian thì khi sắp chết sẽ hoảng sợ vì những thế lực đó bị sụp đổ ; còn kẻ nào dựa vào Chúa thì khi chết sẽ vui mừng, vì họ biết mình sắp được về với Ngài.

2. Lời tâm sự của một người mẹ: Từ nhỏ tôi đã sợ chết, nhưng khi đứa con yêu dấu của tôi chết thì tôi không còn sợ nữa. Đó là nhờ câu chuyện ngụ ngôn vị Linh mục chủ sự lễ an táng đã giảng. Chuyện như thế này: người mục tử dẫn đàn chiên đến một dòng suối để sang cánh đồng cỏ bên kia. Suối không sâu nhưng nước chảy mạnh nên chẳng con chiên nào dám bước xuống. Người mục tử không la hét, không dùng roi để lùa đàn chiên qua suối. Ông chỉ nhẹ nhàng bồng một con chiên con rồi bước xuống, đi qua phía bên kia. Con chiên mẹ thấy con mình đã đi qua suối được nên an lòng bước theo. Sau đó cả đàn chiên bước qua suối nước, sang bờ bên kia, nơi có sẵn một đồng cỏ xanh rì.” (Sunday School Time).

3. Khi John Quincy Adams 80 tuổi, một người bạn hỏi ông:

- John Quincy Adams thế nào rồi ?

- John Quincy Adams vẫn khỏe. Nhưng mà ngôi nhà mà linh hồn John Quincy Adams cư ngụ đã bệ rạc lắm rồi, nó sắp sập đến nơi. Đã đến lúc phải rời khỏi ngôi nhà đó. (The Gospel Herald)

4. Trong ngày cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội muốn chúng ta nghĩ đến lúc cuối cùng của lịch sử và của đời mình. Chúa dạy: để có thể bình an khi ngày cuối cùng ấy đến, chúng ta phải luôn nghĩ tới ngày đó và phải cầu nguyện luôn.

5. “Hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời”: những thú vui vật chất và những lo lắng sự đời làm cho lòng con người ra nặng nề và quên đi điểm phải tới của cuộc hành trình đời mình.

6. Ngày mai chúng ta không biết sẽ ra sao, ngày cuối đời lại càng mù mịt. Xin Chúa cho chúng ta biết sống từng giây phút hiện tại, sao cho luôn được Chúa chúc lành và được tình thương Chúa che chở, để ngày Chúa đến sẽ là ngày hạnh phúc cho chúng ta.

7. Cái chết thường đến một cách bất ngờ. Trong bài Tin Mừng này, Chúa Giêsu đã nói rõ điều ấy “Chúng con hãy tỉnh thức vì chúng con không biết ngày nào giờ nào”. Đành rằng có nhiều người bệnh một thời gian khá lâu rồi mới chết, nhưng chẳng ai ngờ mình sẽ chết vào ngày này, giờ này.

Tuy bất ngờ nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ, vì Chúa thương chúng ta, Chúa luôn ban cho chúng ta nhiều tín hiệu báo trước cái chết để chúng ta kịp chuẩn bị. Mỗi khi chúng ta thấy một người khác chết, đó là một tín hiệu ; mỗi khi chải đầu thấy mái tóc mình bạc hơn, đó cũng là một tín hiệu ; một chiếc răng bị hư, đôi mắt mờ xuống, tay chân yếu đi, một chứng bệnh xuất hiện… tất cả đều là những tín hiệu. Và quan trọng hơn nữa, đó là những tín hiệu mà Chúa gởi trước cho chúng ta vì Chúa thương chúng ta. Vì thế chúng ta đừng giả mù giả điếc trước những tín hiệu tình thương ấy. Tốt nhất là đón nhận chúng, nhận ra ý nghĩa của chúng và chuẩn bị.

8. Một vị đan tu tên là Mésique. Bất trung với ơn gọi, ông đã sống một cuộc đời không máy tốt đẹp trong nhiều năm. Đột nhiên ông bị bệnh nặng. Thiên Chúa cho ông rơi vào tình trạng hôn mê trong một tiếng đồng hồ. Khi tỉnh dậy ông không nói gì về những điều đã cảm thấy trong thời gian một tiếng đống hồ ấy. Ông xin người ta cho ông ở một mình trong một căn phòng xây kín, và ông đã ở đó suốt 12 năm trời. Hàng ngày, qua một cửa sổ nhỏ người ta đem đến cho ông một chút bánh mì và nước uống. Một hôm người ta tưởng ông đã chết nên đập phòng đi vào thì thấy ông đang hấp hối. Trước mặt các tu sĩ đang vây quanh, ông nói với họ những lời cuối cùng trước khi ra đi:

- Anh em thân mến của tôi, người nào luôn khắc ghi vào tâm khảm ý tưởng về sự chết, người đó sẽ không bao giờ phạm tội.

Nói thế rồi, ông tắt thở, để lại cho một người một ấn tượng sâu đậm. (Góp nhặt)

9. Mầm khác:

-------------------------------

 

MV 1-C12: SỐNG TRONG MỘT THẾ GIỚI MAU QUA


HÃY TIN RẰNG MỘT THẾ  GIỚI ĐANG TỚI

Lc I. VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI 21.25-28. 31-36

1.Qua lời lẽ kinh hoàng của lối văn Khải Huyền...

 

Bài phúc âm hôm nay giống như trích đoạn song hành trong Phúc âm Máccô: MV 1-C12


Bàiphúc âm hôm nay giống như trích đoạn song hành trong Phúc âm Máccô mà ta đọc vào Chúa nhật 33 thường niên năm B. Trước vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ của Đền Thờ Giêrusalem, các môn đệ không ngớt lời trầm trồ khen ngợi và muốn Thầy mình cùng chãy sẻ lòng thán phục, thì Đức Giêsu lại nhân cơ hội này nói lên một bài dài về con đường dẫn đến cuộc giải thoát.

Lời lẽ của bài diễn từ có thể gây kinh hoàng cho con người thời nay, nhưng lại rất quen thuộc với những người sống cùng thời với Đức Giêsu. Đó là lối văn bàng bạc trong từng trang Kinh Thánh mà người la thường sử dụng để củng cố lòng tin của các tín hữu trong những giờ phút gian truân khốn khó: lối văn "Khải Huyền " muốn "vén bức màn " (đó là nghĩa của từ "apocalypse " = mạc khải) để hé mở cho ta thấy rằng mặc dầu sự thể bên ngoài có trắc trở thế nào, thì Thiên Chúa vẫn đang âm thầm hoạt động ngay trong hoàn cảnh đó. Việc mô tả - quá quen trong lối văn chương này - "mặt trời ra tối tăm", 'mặt trăng không còn chiếu sáng ", "các vì sao từ trời rơi xuống ", "các quyền lực trên trời bị lay chuyển ". . . chỉ là một cách loan báo cuộc chiến thắng cuối cùng của Chúa vào ngày tận cùng của lịch sử.

Thể văn của bài diễn từ và ngay cả từ "Khải Huyền " đều   là điều kỳ bí đối với độc giả thời nay - Hugues Cousin nhìn nhận: từ "Khải Huyền " do từ Hy Lạp apocalypsis có nghĩa là "vén màn” cho thấy điều bí mật ẩn khuất bên trong. Tại sao "vén màn những bến cố liên quan tới Cánh Chung, những biến cố đi theo liền sự sụp đổ của thế giới cũ - thế giới của chúng ta- để hướng tới thế' giới mới ?

Câu trả lời có cơ sớ, đó là một niềm xác tín sâu xa trong Kinh Thánh rằng lịch sử các dân tộc không phải vô nghĩa, bởi lẽ Thiên Chúa dẫn dắt lịch sử ấy tới một cùng đích được sửa soạn chu đáo. "Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự  chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất " ( Kh 21 ,3-4). Đó` chính là cuộc giải phóng chung cuộc, vĩnh viễn của lịch sử nhân loại " ("L' Evangile de Luc".Centurion, 1993, trg 278).

2. .là Tin Vui loan báo việc Chúa Quang lâm...

Chính trong bối cảnh một vũ trụ đổi mới, không còn một chướng ngại nào mà Đức Giêsu trong Luca cũng như trong Máccô, loan báo Tin Vui xuất hiện Vương quốc hòa bình và công chính của Người vào lúc thời gian kết thúc. Ơ đây Người coi mình như nhân vật kỳ bí của sách Đanien (Bài đọc 1, Chúa nhật trước) là "Con Người" ngự giá mây trời mà đến cho đất trời cùng mở hội giao duyên.

Nhưng trong ngày ấy, kẻ sinh ra từ thế giới mới sẽ là người tuyệt vời, chính người ấy đang hình thành, "đang tiến đến gần ". Thế nên người có lòng tin phải "đứng thẳng và ngẩng đầu lên ": Lệnh Chúa mà thánh sử truyền lời không phải chỉ được gởi đến cho những Kitô hữu vô danh nào đó còn đang sống vào lúc Đức Giêsu trở lời; thánh sử cũng gởi đến cho các Kitô hữu thời ngài, đang là đối tượng của những cuộc đàn áp khủng khiếp đầu tiên, sau khi đã ngao ngán chứng kiến cảnh đổ nát của Đền thờ Giêrusalem; sau cùng, thông qua những tín hữu kia, "ngài gởi đến cho mọi kẻ có lòng tin mà sau này sẽ nghe hoặc sẽ đọc Tin Mừng thứ ba. Những giáo hữu của giáo đoàn thánh Luca - rồi chúng ta hôm nay - đều phải sống với mềm tin chắc chắn rằng công cuộc giải phóng họ thực sự đang tiến hành, đang gần kề " (H. Cousin. sđd, trg 282).

3. ... đòi hỏi người tín hữu phái luôn tỉnh thức.

Được phấn khởi vì Tin vui về một Thế giới mới sẽ tỏ hiện vào lúc tận cùng thời gian và ngay từ lúc này "không ngừng hình thành trong giòng lịch sử của đời ta, người môn đệ Đức Kitô sẽ không được phép ngủ mê hay sống tiêu cực mà phải "tỉnh thức ", phải "cầu nguyện luôn " để có thể "đứng thẳng " (tâm tình kinh nguyện phụng vụ ngày Chúa nhật phục sinh) vào ngày Chúa trở lời trong vinh quang đem lời sự giải thoát dứt khoát và toàn ven.

H. Cousin kết luận: người ta sẽ có thể hiểu rằng chương 21 của Tin Mừng Luca không nhắm mô tả cho độc giả thấy trước diễn tiên của lịch sử cho bằng muốn thổi cho họ một luồng sinh khí để họ sống hiên ngang giữa những cơn thứ thách, nhắc nhở họ rằng giây phút hiện tại thực sự mang một giá trị tích cực: chính lúc này đây Chúa đang vẫy tay mời gọi ta đây. Một bài diễn từ với ý nghĩa như thế vượt quá cả ý hướng của khải huyền vốn phủ nhận lịch sứ, đem đến một niềm hy vọng mang theo tính cánh chung đòi hỏi người tín hữu phải sống tích cực với giây phút hiện tại "ở đây và lúc này ". Bởi lẽ, chính ngay bây giờ, chính trong thực tại khiêm tốn của đời thường mà mầu nhiệm gặp gỡ với Đấng sẽ đến, dược thực hiện. Một niềm hy vọng như thê không làm suy giảm tầm quan trọng của những trách vụ trần thế, nhưng đúng hơn còn giúp kiện toàn nhờ nào những động cơ mọi " (Vatican II. sđd. trg 278).

II BÀI ĐỌC THÊM:

1. "Anh em hãy ngẩng đầu lên"

(H. Vulliez. trong “Dieu si prochc .Năm C", Desclée de Brouwer, trg 9- l0).

Phải có những biến cố hãi hùng, để ta tin rằng: Chúa đang có mặt ở đó chăng? Để cho con người quay trở về với Chúa, có phải cần đến những tai ương làm sởn tóc gáy mọi người chăng?... Có những giáo phái thích chủ trương phải có những tai họa như thế để thuyết phục người ta tin ráng " Có Chúa ".

Phải chăng cũng có những tín hữu muốn nghĩ rằng vì người ta sợ hãi nên mới tin, hoặc vì con người bỏ quên Chúa, nên Người mới Giáng xuống những tai họa để trướcng phạt họ đấy sao?

Thế ra Thiên Chúa của Đức Kitô là một Thiên Chúa hay trả thù... Thế ra Người chỉ nhắm gây tại họa cốt để cho người ta khám phá ra Người sao ?!

Đức Giêsu mượn những hình ảnh ghê rợn kia trong một loại văn chương của thời đại Người là lối văn “ Khải Huyền", không phải để loan báo sự tận cùng, sự chấm dứt mọi sự, nhưng là để loan báo cho mọi người biết một Tin Vui là Đấng Cứu độ đang đến. Đồng thời, để mời gọi mọi người đứng sẵn ở cửa, tỉnh thức và sẵn sàng đón tiếp Người. Còn Người thì lúc nào cũng vẫn đến. Khi mầm của hạt giống làm nứt vỏ hạt, người ta không nói là hạt chết, mà là sống. Khi những mảnh lá non hay những cánh hoa chọc thủng phần ngoài của nụ hay chồi, không ai nói đó là một sự xé rách, hay phá hoại, nhưng  là vẻ đẹp

Nào, vậy thì mời bạn hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên. Hãy nhìn đi, hãy chiêm ngưỡng đi! Chúa đang đến đây nè".

2. 'Tận thế sẽ là bó hoa kết dâng cuối cùng"

(G. Boucher, trong "Le ciel sur terre")

Giờ phút kinh hoàng đã điểm. Người ta sẽ thấy núi phun lửa ầm ầm nhả ra những dung nham nóng chảy, trái đất nứt nẻ, biển cả gào thét, gió xoáy điên cuồng, nhà nhà sụp đổ. Người ta sẽ thấy đất trời rung chuyển, mặt trời ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng,.các ngôi sao từ trời sa xuống.. Tắt một lời đó là quang cảnh báo trước ngày tận thế. Và toàn thể nhân loại đều phải phập phồng lo sợ cho cái giờ phút hãi hùng ấy.

Tiếp theo những hiện tượng kinh khủng của trời đất, thì này đây bừng lên một cảnh tượng thật là thanh bình và hoành tráng khi con người xuất hiện. Giống như xưa giữa cơn phong ba bão táp, thì giờ đây một con người cũng đứng lên ra tay uy quyền dẹp yên sóng gió.

Cái bề ngoài từng là chết chóc, lai họa lời đang báo trước ảnh thanh bình và hoàn tất mỹ mãn.

Núp ẩn trong nhà ư? Độn thổ ư? Sống mà sợ hãi ư? Không, đây sẽ là ngày để ta đứng thắng dậy, tiến bước, mắt lướt lên, đầu ngẩng cao. Đây sẽ là khúc nhạc dạo đầu chào mừng một thế giới mới bước vào vô biên.

Đó sẽ là nơi "cư ngụ " vĩnh viễn, là nhân loại đã hoàn thành.

Như vỏ trướcng tự nứt nẻ để gà con nở ra thế nào, thì trời lất đại dương cũng sẽ tự vỡ ra như vậy để cho Con Người xuất hiện, và nhân loại mới cũng cùng xuất hiện với Con Người.

Trong cảnh hỗn mang này, thực ra Chúa chỉ muốn đưa ra ho ta một lời mời gọi này mà thôi: hãy chế ngự nỗi sợ hãi để niềm tin được thảnh thơi. Hãy sống những thực tại của con người như là những giai đoạn dẫn đưa ta vào thời ân sủng và vinh quang. Hãy lấy đức khôn ngoan mà phân định điều gì xảy đến với con người, giữa các dân tộc, và ngay trung tâm ác yếu tố của thế giới.

Và rồi hãy để cho đời sống và lịch sử của ta mở ra, hướng đến nguyện cầu. Nghĩa là hãy nhận ra và tìm gặp được, ngay trong những giây phút quay cuồng của cuộc sống, sự hiện diện ân cần và thân thương của Chúa Cha, lời Chúa Con mời gọi ta hướng dẫn những biến cố theo chiều hướng đi lên và hoàn bị, sự nhạy bén đối với Chúa Thánh Thần, Đấng hằng khơi gợi lên từ muôn dân trên mặt đất, những con người luôn ấp ủ niềm hy vọng mà không sợ hãi.

Một khi Thiên Chúa làm cho lịch sử kết thúc như vậy rồi, thì một người sẽ xuất hiện trọng quyền lực và vinh quang. Bấy giờ nhân loại sẽ đứng thẳng lên, ngỡ ngàng phát hiện ra rằng dẫu sao mình cũng đã dự phần làm cho thế giới nên hoàn bị.

3. Nhận ra sự hiện diện của Chúa

(R. Meynet, trong "Tin Mừng theo thánh Luca. Phân tích tu từ", trg 197).

Dáng vẻ bên ngoài có thể che khuất thực tại. Vẻ đẹp của đá hoa cương và tòa nhà có thể khiến khách tham quan chỉ chú ý đến vẻ lộng lẫy kia mà không nhận ra cái gì là quan trọng. Đền đài hay Đấng ngự trong đền đài, cái nào quan trọng? Nếu việc loan báo sự kết liễu Đền thờ Giêrusalem có gợi được sự quan tâm, thì phải chăng cũng chỉ là để cho người ta chăm chú đến cái cốt lõi, sự Hiện diện? Cái kết thúc không được làm cho ta quên đi cái Hiện tại, cũng như cái hiện tại mau qua kia không được gây trở ngại cho việc chiêm ngưỡng Đấng chẳng hề qua đi. Hãy đón nhận những gì được ban cho ta lúc này, chứ đừng thả mồi bắt bóng. Vậy phải đợi xảy ra những biến cố kinh hoàng như chiến tranh, động đất, địch tễ và chết đói. Phải đón chờ sự sợ hãi và kẻ loan báo nỗi hãi hùng kia rồi mới lắng nghe tiếng đang nói đang mời gọi ta hôm nay chăng? Chính không phải cái giờ phút ấy, cũng không phải những tiếng nói tiên báo tương lai kia mà ta phải chờ đợi.'Điều quan trọng' hơn cả, vẫn chính là tiếng đang nói hôm nay, chỉ một tiếng nói đó mới nói thật rằng "Chính Ta đay " hoặc " Ta đây ". Chỉ ngày hôm nay, chứ không phải ngày mai, "giờ khắc ấy đã đến gần " rồi. Còn ai nữa đâu mà chờ đi theo?".

-------------------------------

 

MV 1-C13: Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em


Lu-ca 21, 25-28. 34-35

 

Khi từ giã các môn đệ để đi thụ nạn. Đức Ki-tô trấn an các ông: "Thầy ra đi để dọn: MV 1-C13


 Khi từ giã các môn đệ để đi thụ nạn. Đức Ki-tô trấn an các ông: "Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em, và khi Thầy đã dọn chỗ cho anh em xong rồi, Thầy sẽ trở lại đón anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu anh em cũng ở đó." (Ga 14,3). Chúng ta đang sống trong khoảng thời gian Chúa đã ra đi về cõi trời và đang chờ đợi Ngài đến đón chúng ta.

Trước lời hứa trở lại của Chúa, người ta đem ra nhiều lý luận và suy đoán viển vông. Khi nào nó xảy đến, xảy đến như thế nào, chúng ta không được biết. Nhưng một điều chân thật lớn lao từ đó phát xuất là lịch sử đang tiến tới một chỗ nào đó. Có một số người-các triết gia phái khắc kỷ coi lịch sử là một vòng tròn. Họ tin rằng cứ mỗi ba ngàn năm hoặc khoảng như thế, vũ trụ lại một lần bị thiêu đốt, rồi sau đó bắt đầu lại, lịch sử lại tái diễn. Có nghĩa là lịch sử chẳng đi tới đâu cả và loài người cứ bước đi loanh quanh như một cối xay vĩnh cửu. Còn người ki-tô hữu  chúng ta tin rằng lịch sử có cùng đích và tại cùng đích đó Chúa Cứu Thế Giê-su sẽ làm chủ tể mọi sự mọi loài.

Lịch sử loài người đang tiến vào cùng đích ấy theo kế hoạch của Thiên Chúa, như vậy người ki-tô hữu không sống trong tình trạng bất biến nhưng phải luôn luôn sống trong tình trạng mong đợi. Chúng ta phải mãi mãi sống trong bóng của cõi vĩnh cửu, trong sự chắc chắn rằng chúng ta là những con người luôn sẵn sàng đứng trước mặt Thiên Chúa. Đó chính là thái độ tỉnh thức mà Chúa Giê-su căn dặn các môn đệ phải có trong thời gian chờ đợi này. Để con cái mình đừng quên chân lý quan trọng đó, Giáo Hội luôn nhắc lại trong mỗi Thánh lễ: "Chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến."

Chúa lại đến để đưa lịch sử loài người đến cùng đích và tất cả loài người đều phải trình diện trước Thiên Chúa, nhưng cũng có thể mỗi người phải trình diện trước Thiên Chúa khi kết thúc cuộc đời lữ hành trần gian này, và như vậy lời kêu gọi tỉnh thức cũng được đưa ra cho mỗi người. Tỉnh thức đây là một thái độ tinh thần, không hề có ngăn cách với đời sống hiện tại mà là một phần của đời sống hằng ngày. Nó không có gì khác thường, không phải từ bỏ các hoạt động hàng ngày để theo đuổi một cái gì xa vời. Tỉnh thức là sống cho ra sống, biết vì sao mình sống, sống có chủ ý, sống có ý thức chứ không phải sống cách máy móc thụ động.

"Vì chính anh em đã biết rõ: ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm ban đêm. Khi người ta nói: bình an biết bao ! Yên ổn biết bao! thì lúc ấy tai họa sẽ thình lình ập xuống, tựa như cơn đau chuyển bụng đến với người đàn bà có thai, và chẳng có ai trốn thoát được. Anh em không ở trong bóng tối, để ngày ấy như kẻ trộm bắt chợt anh em … Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ." (1 Tx 5, 2-6).

Có câu chuyện về một người tên Cataneda tìm thầy học đạo, chàng đến với đạo sư Don Jean. Đạo sư chỉ cho anh một bí quyết: học với thần chết. Dĩ nhiên chàng đệ tử không muốn nghĩ đến sự chết, anh chỉ muốn học hỏi những kiến thức kỳ lạ, những điều huyền bí, những phép thuật, nên đạo sư tỏ ra khó chịu, bèn bảo anh: "Con chớ nên bắt chước mọi người cứ nghĩ rằng mình chẳng bao giờ chết mà đòi làm những việc vĩ đại, kinh thiên động địa, vá trời lấp biển mà nên ý thức rằng Thần chết là vị khôn ngoan nhất mà con sẽ gặp."

Một đạo sư khác cũng đã đề cập thái độ tỉnh thức qua câu chuyện sau đây: "Một người đi trong rừng, gặp một con cọp dữ, anh bỏ chạy và cọp đuổi theo. Anh chạy đến bên một vực thẳm sâu hun hút đầy những tảng đá nhọn hoắt, nhảy xuống thì cũng chết mà dừng lại thì bị cọp ăn thịt. Bất chợt anh nhìn thấy một cành cây leo đu đưa giữa bờ vực, anh vội chồm lên bám vào cành cây này. Vừa bám vào cành anh đã trông thấy hai con chuột một đen một trắng đang gặm nhấm cành cây. Trong giây phút đó anh nhìn thấy một trái cây nhỏ xinh xinh mọc trên cành, anh vội vàng hái trái mà quên đi hoàn cảnh khốn cùng. Anh xuýt xoa khen ngợi vị ngọt của trái cây, quên cả con cọp đang gầm gừ trên bờ vực, quên cả vực sâu đầy những tảng đá nhọn hoắt, quên cả hai con chuột đang gặm nhấm cành cây. Anh chỉ ước ao có thể tìm thêm vài trái như vậy để ăn cho đã thèm thì sướng biết bao."

Khi chìm đắm trong những lạc thú của trần gian, chúng ta quên rằng cuộc đời là tạm bợ, con người là lữ hành. Chúng ta quên ngày và đêm không ngừng gặm nhấm cuộc đời chúng ta như hai con chuột trắng và đen. Dù chúng ta đẹp hay xấu, giàu hay nghèo, khôn hay dại thì chúng ta cũng không thoát khỏi cái chết. Giống như con cọp trong câu chuyện trên, sự chết đang rình rập chúng ta, theo đuổi chúng ta, và rất nhiều người, chẳng chờ đợi đến lúc tuổi già. Những tảng đá nhọn hoắt dưới đáy vực sâu tượng trưng cho những bất ngờ, tai nạn, sự tàn phá của con người, thiên tai, động đất, bệnh tật, chiến tranh … Bất cứ lúc nào sự chết cũng có thể đến với chúng ta. Để đối phó với sự chết, chúng ta không thể trốn chạy nó được mà chỉ còn một cách là sẵn sàng giáp mặt với nó bất cứ lúc nào và ở đâu. Hãy sống sao cho Thần chết không gặp mình lúc chưa chuẩn bị, hãy sẵn sàng ngay từ bây giờ và đó là tỉnh thức.

"Phải thận trọng ! Đừng buông mình vào đời sống phóng đãng, say sưa, bận tâm lo lắng việc đời này, để khi ngày ấy đến, các con khỏi bị bất ngờ như mắc bẫy."

Tỉnh thức còn có nghĩa là lo việc phải lo. Đêm 15.04.1912 tàu Titanic đang chạy trên vùng Bắc Đại Tây Dương thì đụng vào một tảng băng và bị đắm làm hơn một ngàn năm trăm người bị chết chìm. Đó là tai nạn đường biển khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Cách đây vài năm, có bài báo nhắc lại thảm họa này và nêu ra một câu hỏi cho độc giả suy ghĩ: "Lúc tàu Titanic đang chìm, nếu ta có mặt ở đó, liệu chúng ta có còn tiếp tục lo dọn dẹp bàn ghế trên tàu không ?" Thoạt nghe, ai cũng tự bảo: hỏi gì mà kỳ thế. Nghe còi hụ báo động, ai có đầu óc bình thường mà lại đi lo dọn bàn ghế ! Ai còn tỉnh táo mà lại mải mê quét dọn lau chùi ! Tuy nhiên, nếu tiếp tục đọc bài báo đó sẽ thấy tác giả có lý để đặt ra một câu hỏi như thế khi nhận định về tình trạng hiện thời, để rồi mỗi người phải đặt vấn đề cho chính mình. Khi chiếc tàu chìm, liệu chúng ta có mải mê thu xếp đồ đạc trên tàu mà quên bẵng mình sắp chết đến nơi chăng ? Khi chiếc tàu đời ta đang chìm, liệu chúng ta có miệt mài kiếm sống để quên mất mình sắp mất mạng sống không ? Mải lo những việc lặt vặt tạm bợ, mà quên đi việc chính yếu trường tồn !

Như vậy, trong Mùa Vọng Giáo Hội kêu gọi chúng ta luôn phải tỉnh thức cầu nguyện để sẵn sàng đón chờ Chúa. Sau đây là một mẫu gương về thái độ tỉnh thức:

Cách đây ít năm, tại Hollywood có một tài tử điện ảnh đột nhiên ngã bệnh. Sau khi khám nghiệm cho anh, vị bác sĩ riêng của anh đã buộc phải nói rõ: "Tình trạng sức khoẻ của anh thật nguy kịch ! Chúng tôi cần phải thực hiện một cuộc giải phẫu có thể kéo dài tới ba mươi sáu giờ mới hy vọng cứu sống anh được." Về sau, chàng tài tử ấy tâm sự: "Trong ba mươi sáu tiếng đồng hồ ấy, tôi đã học được nhiều hơn ba mươi sáu năm trước đó của tôi, và tôi đã cảm nghiệm được niềm vui mà trước đó tôi chưa bao giờ cảm nghiệm được. Tôi khám phá ra rằng tôi không hề sợ chết, vì trước đó tôi đã có thời gian mỗi ngày cầu nguyện với Chúa Giê-su, và bây giờ khi phút giây cam go xảy đến tôi cảm nhận được kết quả của thời gian cầu nguyện ấy. Chính lúc đó tôi mới khám phá ra rằng nhờ những lời tâm sự, nói chuyện hằng ngày với Chúa Giê-su trước đó, mà giữa Ngài với tôi chẳng có gì xa lạ, chúng tôi đã trở nên đôi bạn chí thân."

Hãy tập quen thuộc với Chúa Giê-su ngay từ bây giờ.

-------------------------------

 

MV 1-C14: NHỮNG TAI BIẾN VŨ TRỤ


\KHI CON NGƯỜI ĐẾN: TỈNH THỨC ĐỂ KHỎI BỊ BẮT CHỢT

Lc 21,25-28.34-36

 

Bài diễn từ của Chúa Giêsu về ngày thế mạt (diễn từ cánh chung theo ngữ: MV 1-C14


1. Bài diễn từ của Chúa Giêsu về ngày thế mạt (diễn từ cánh chung theo ngữ vựng chuyên môn) thuộc về thể văn khải huyền Do thái. Loại văn thể này, được sách Đaniel khai sinh trong Kinh thánh 200 năm trước Chúa Giêsu, được dùng trong một số tác phẩm Do thái giáo trước thời Chúa Giêsu: sách Hênốc, sách Môisen thăng thiên, bí mật của tổ phụ Hênôc, khải huyền của Êlia, của Sôphônia, của Abraham (sau khi Giêrusalem bị tàn phá năm 70, người ta còn soạn các sách Khải huyền của Esdras và Baruc).

Được phác họa trong các sách tiên tri sau cùng của Cựu ước (Ez 40-48; Is 34-35; 24-27; Gioel; Zac 9-14), thể văn của những tác phẩm trên khắc văn thể của tác phẩm tiên tri bằng những đặc điểm:

a. Thuần túy văn chương và chuyên môn: nhà tiên tri chỉ rao giảng và sách của ông là tuyển tập những diễn văn của ông; còn Khải huyền là một tác phẩm được sáng tác ra theo những qui luật văn chương có sẵn.

b. Vô danh: nhà tiên tri rao giảng cách công khai cho dân chúng mà ông có trách nhiệm; còn Khải huyền chỉ là vô danh, và được gán cho một nhà thấu thị nào đó có thế giá trong quá khứ (Hênôc, Đanien; Môisen, Êlia, Esdras).

c. Có mục đích loan báo về thế mạt. Các tiên tri quả có loan báo ngày Thiên chúa phán xét, nhưng họ không mô tả ngày đó, trọng tâm của họ là thời hiện tại, lúc họ tìm cách làm cho thính giả tin và hối cải. Các sách Khải huyền, luôn luôn được viết ra trong thời kỳ khủng hoảng, quy hướng về tương lai, trông đợi ngày phán xét kẻ lành người dữ và ơn cứu rỗi; chúng mô tả chi tiết những biến cố cánh chung nâng đỡ niềm hy vọng của tuyển dân.

Vậy khi các môn đệ Chúa Giêsu hỏi thầy mình về ngày thế mạt, đương nhiên Chúa Giêsu dùng ngôn ngữ, lối nói của Khải huyền để trả lời cho họ. Tuy nhiên có khác ở hai điểm quan trọng: trước hết Ngài nói nhân danh quyền riêng mình, chứ không khoác một cái tên thế giá trong quá khứ; thứ đến Ngài ít tìm cách mô tả tương lai cho bằng xác định thái độ tín hữu phải có. Về hai điểm đó, Chúa Giêsu gần với các tiên tri hơn với các sách Khải huyền. Rõ ràng sự tương đồng văn chương đó là do sự tương tự giữa sứ mệnh Ngài với các tiên tri vĩ đại của Cựu ước.

2. Chúng ta có ba trước tác về diễn từ cánh chung của Chúa Giêsu: Mc 13; Mt 24-25; Lc 21. Cả ba đều đồng ý đặt diễn từ đó ở ngay cuộc trước cuộc tử nạn và coi đó như là cao điểm giáo huấn của vị tôn sư. Vị trí của diễn từ đó hẳn là do một nguồn chung; ta có thể gán cho truyền thống Phúc âm kỳ cựu nhất.

Cả ba phúc âm nhất lãm cũng giống nhau về cơ hội của diễn từ: một lời loan báo cũa Chúa Giêsu về ngày tàn của đền thờ, khiến các môn đệ đặt câu hỏi về thời gian và dấu hiệu của thời thế mạt (Mc 13,1-4 và các đoạn song song).

3. Cho tới đây diễn từ của Luca chỉ kể ra một loạt giai thoại gần mà tác giả phúc âm là nhân chứng (cc. 8-9. 12-19. 20-24). Thình lình cái nhìn của ông rời bỏ các viễn tượng lịch sử để hướng dẫn ngày thế mạt. Thời tận thế này, tách biệt rõ ràng với các giai đoạn trước, được loan báo bằng các dấu hiệu trong vũ trụ (c. 25a) mà Luca đã phân biệt với các dấu hiệu trước.

Những điềm lạ trong trời đất, nơi các sách khải huyền, là khung cảnh cổ điển của cuộc phán xét sau cùng. Chúng phát xuất từ những mô tả của các tiên tri về cuộc chiến thắng của Giâvê trên “đạo binh các tầng trời”, những vị thần của Assur và Babilon (trong các đoạn song song với Luca, Mc và Mt trích Is 13,10 và 34,4 và chắc hẳn Chúa Giêsu đã trích như vậy). Nhưng ở đây, các tác giả phúc âm cũng như Chúa Giêsu không thể nghĩ đến cuộc giao chiến giữa Thiên Chúa chân thật với các thần ngoại giáo. Những hình ảnh cổ xưa của truyền thống, đối với các Ngài, chỉ có ý nói lên sự can thiệp dứt khoát của Thiên Chúa trên vũ trụ mà Ngài sắp giải phóng khỏi sự dữ (xem Rm 8,19-22; Kh 21,1-8).

Trong lúc Mc và Mt mô tả chi tiết các tai biến trong vũ trụ theo kiểu khải huyền. Luca chú tâm hơn đến các phản ứng của loài người lúc ngày tận thế đến (cc. 25b-26). Nhờ vậy mà ông trung thành hơn với tư tưởng thánh kinh và tư tưởng Chúa Giêsu: “Thảm kịch cánh chung” trước hết là thảm kịch của con người.

Đối với các sách khải huyền Do thái, thời tận thế bao gồm một loạt biến cố phức tạp: sống lại, phán xét, ân thưởng kẻ lành, trừng phạt kẻ dữ, thiết lập thế giới mới (thành Giêrusalem trên trời)...

Chúa Giêsu đã loan báo các vấn đề khác nhau đó trong những đoạn phúc âm khác (ví dụ: việc sống lại ở Mc 12,25-27; phán xét ở Mt 25,31-46, cứu rỗi và trừng phạt ở Mt 8,11-12...). Nhưng ở đây, theo chứng từ phúc âm nhất lãm, Ngài đúc kết mọi biến cố của thời cuối cùng vào ngày quang lâm trong tư thế con người (c.27; Mt và Mc xác định: Ngài đến để thâu họp những kẻ được chọn; có lẽ đó là lời nguyên thủy của Chúa Giêsu; Mt còn thêm nhiều nét khải huyền khác lấy từ nhiều nét lấy từ nhiều nguồn gốc). Đối với Chúa Giêsu, cuộc quang lâm của Con Người là lời loan báo chính yếu: bằng chứng là Ngài đã ám chỉ điều ấy nhiều lần trong phúc âm (Mc 8,38; 14,62; Mt 10,23; 13,41; 19,28; 25,31; Lc 12,8; 17,30; 18,8) Điều loan báo ấy làm ta liên tưởng tới cảnh phán xét trong Đn 7,13-14 nơi đó con người đại diện cho “đoàn lũ các thánh của Đấng Tối Cao” với đầy đủ uy quyền tối thượng sau khi đã trải bao thử thách (x. Đn 7,18. 22. 27). Chúa Giêsu lấy tước hiệu “Con Người” làm tước hiệu riêng của mình, biểu hiện vai trò Cứu thế, gánh lấy định mệnh nhân loại.

Cũng ở đây, Luca giản dị hơn các phúc âm nhất lãm khác. Ông loại trừ những hình ảnh khải huyền phụ tùy, để hoàn toàn chú ý vào quyền năng và vinh quang của Chúa Giêsu, đấng chiến thắng sự ác và chúa tể nước trời. Dĩ nhiên ông đợi chờ nơi Ngài sự cứu rỗi các tín hữu (x. câu 28), nhưng ông không nhắc tới điều ấy trong cảnh thế mạt, bởi vì ông không muốn biệt phân sự cứu rỗi đó với nguồn gốc của nó là sự vinh hiển của Chúa phục sinh.

Khi đã trình bày sự quang lâm sau cùng của Chúa, bản văn phụng vụ kết thúc bằng một lời khuyên dụ ta phải chờ đợi Ngài thế nào. Đây là hai tiểu đoạn riêng của Luca: một đi tiếp liền với bản văn (c.28) một là phần kết luận cho toàn bài diễn từ (cc. 34-36). Chúng hơi khác nhau và đưa ra hai giáo huấn bổ túc cho nhau.

Câu 28 là lời kêu gọi hãy hy vọng. Những dấu hiệu và những biến cố Chúa Giêsu vừa loan báo thật đáng sợ: thử thách, bắt bớ, Giêrusalem điêu tàn, vũ trũ đảo lộn... Luca đã ghi nhận sự thống khổ mà những biến cố ghê rợn đó gây ra cho dân Israel và nhân loại. Nhưng tín hữu của Chúa Giêsu thì không gì phải lo sợ vì những biến cố đó chỉ biểu lộ sự chiến thắng và quyền lực của thầy mình. Qua những biến loạn của thế giới cho tới nay vẫn bị tội lỗi thống trị, họ phải biết nhận ra rằng Nước Thiên Chúa đã gần, đã đến ngày “cứu chuộc” họ (apolutrôsia).

Tiếng này không có trong các Phúc âm: chắc Luca đã mượn ở thánh Phaolô là người thường dùng chữ đó để nói đến công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu (Rm 3,24) và hậu quả công trình đó cho chúng ta: đó là một hồng ân hiện tại đi liền với sự công chính, khôn ngoan, thánh thiện (1Cr 1,30) hay với sự tha tội (Cl 1,14; Ep 1,7); đấy cũng là một hồng ân tương lai mà Phaolô gắn liền với việc sống lại thân xác (Rm 8,23), và việc hoàn thành viên mãn chính chúng ta trong ngày sau hết (Ep 4,30). Ở đây Luca nghĩ đến ân huệ tương lai, nhưng ông biết rằng ân sủng cao cả này người tín hữu đã được ngay từ bây giờ nhờ hồng ân Thánh Thần, đấng làm khai ân (Rm 8,23) và bảo chứng (2Cr 1,22;5,5; Ep 1,14) của ơn cứu rỗi sắp đến. Như thế, niềm hy vọng của Kitô hữu có cơ sở vững vàng. Người kitô hữu có thể vui vẻ đón nhận những dấu hiệu của ngày Chúa đến vì chúng loan báo sự giải phóng dứt khoát sau cùng.

Kết luận của bài diễn từ (cc. 34-36) nằm trong một viễn tượng khác. Nó không nhìn việc Chúa đến qua những dấu hiệu loan báo như ở các câu 11.25.28, nhưng diễn tả như là thình lình ,bất ngờ, như trong dụ ngôn “tỉnh thức” (12,35-46) hay như trong bức tranh “ngày của Con Người” (17,22.36). Cả hai cảnh này đều cổ điển và Chúa Giêsu đã dùng cả hai bởi lẽ Ngài không nhằm mô tả tương lai cho bằng kêu gọi tín hữu hãy trung thành chuẩn bị sẵn sàng.

Trong đoạn cuối này, thái độ người tín hữu phải có là tỉnh thức thường xuyên. Họ hãy giữ mình khỏi những cám dỗ ô trọc là dâm đãng và say sưa (x.12,45; 1Th 5,6; Rm 13,13) cũng như mối bận tâm trần tục làm họ quên mất thứ của cải duy nhất đáng kể (8,14; 12,22-31; 17,27-28). Họ hãy sẵn sàng, vì “ngày ấy” sẽ bắt chợt mọi người (x. 1Th 5,3) như chiếc lưới bất ngờ bủa xuông con mồi (có lẽ ở đây Luca nghĩ đến Is 24,17 là đoạn áp dụng hình ảnh cổ truyền chiếc bẫy vào ngày chung thẩm). Thực tế, đối với Luca, sẵn sàng tức là chuyên tâm vào công việc mà chủ đã giao cho tôi tớ (12,35-48),tức là “cầu nguyện luôn đừng nhàm chán” như ta thấy ông kêu mời ở cuối bức tranh về Ngày của Con Người (18,1). Bởi vì tín hữu luôn quay về với Chúa để tôn thờ Ngài, để xin Ngài giúp đỡ và mong chờ Ngài đến, thì làm sao có thể bị bắt chợt bởi việc Ngài đến, điều mà họ luôn hy vọng. Như vậy, được chuẩn bị bằng lòng trung tín và việc cầu nguyện, họ không còn sợ những thử thách của ngày sau hết: họ có thể đứng vững trước sự phán xét của Con Người.

KẾT LUẬN

 Bài phúc âm về ngày quang lâm của Con Người thích hợp cách đặc biệt với Chúa nhật I mùa vọng này. Phụng vụ mời gọi ta đi vào cuộc hành trình của dân Chúa tiến về cuộc giá lâm đầu tiên của Chúa Cứu thế: một hành trình chậm chạp, tối tăm và đau đớn, trong đó chúng ta phải luôn luôn tìm biết thế nào là niềm hy vọng của chúng ta, những thái độ cụ thể, những khó khăn, và sức mạnh vô địch của niềm hy vọng đó.

Nhưng Giáng sinh đã hoàn thành trong khó nghèo và mừng vui của Belem rồi. Chúa đã mang đến cho chúng ta tin mừng của Ngài và đã đưa chúng ta vào trong Giáo hội của Ngài. Nếu chúng ta nhắc lại cuộc giáng lâm khiêm tốn đầu tiên, đó là để hướng về cuộc quang lâm chung cục của Con Người trong quyền năng và vinh quang.

Cuộc giá lâm đầu tiên đã khiến mỗi người trong Israel tỏ thái độ theo hay chống Chúa Giêsu (Lc 2,34-35). Thì nay ở mỗi thế hệ cho đến tận cùng lịch sử, mỗi người đều được kêu mời chọn lựa như thế. Nhờ đức tin, chúng ta đã làm một cuộc quyết tuyển căn bản, tuy nhiên chúng ta vẫn biết rằng trong chúng ta còn ít nhiều khu vực bất tín. Phúc âm kêu mời ta tiêu trừ chúng: hãy quay về Chúa đang đến, hãy tỉnh thức, bấy giờ anh em sẽ sẵn sàng tiếp đón Ngài và đi vào trong nước Ngài.

Ý HƯỚNG BÀI GIẢNG

1. Hôm nay bắt đầu năm phụng vụ mới. Lời Chúa thúc đẩy chúng ta đi ngay tới trước. Thường khi chấm dứt một giai đoạn, người ta bị cám dỗ kiểm điểm thành quả trước khi bắt đầu giai đoạn kế tiếp; người ta ngó lại đằng sau, tổng kết hoạt động quá khứ và mừng vui nếu mọi sự êm đẹp.

Đối với Chúa, không bao giờ như vậy. Ngài không cho chúng ta thấy thành quả tốt đẹp nào, Ngài không vỗ về ta bằng bất cứ tiến bộ nào. Trái lại, Ngài đẩy ta tới trước, hướng về ngày Ngài đến với những tai ương bi thảm tiên báo. Cho dù những trình bày thảm khốc đó không muốn mô tả cách khoa học những sự kiên thực tế. Tuy nhiên, qua ngôn ngữ của tưởng tượng và thi phú, chúng cũng gợi lên được một cách mạnh mẽ việc quang lâm gần kề của Chúa Kitô. Và việc quang lâm đó sẽ tạo ra một sự đảo lộn sâu xa trong toàn thể lịch sử con người. Chính đó là điều mùa vọng này muốn nhắc nhở ta: khi khơi lại kỷ niệm của việc giáng lâm đầu tiên, nó tích cực chuẩn bị ta cho cuộc quang lâm ngày sau hết.

2. Mỗi người đều khao khát hạnh phúc và công lý; ai cũng hy vọng có kẻ mang chúng đến cho mình; thức dậy, người đời đã chẳng chạy đến những tiên tri giả hay những phương tiện khác nhau để tìm kiếm hạnh phúc đó sao ? Họ đã chẳng xây dựng biết bao hệ thống, luôn canh tân chúng để mong thiết lập công bình đó sao ? Nếu Chúa đến, đó là vì con người khẩn thiết mong ước những gì Ngài mang lại, ước mong có kẻ đưa đường, chỉ lối, sáng soi. Nếu Chúa đến, đó là vì tận thâm tâm, con người làm chỗi dậy Đấng Cứu Rỗi.

Nhưng một trật, Đấng phải đến lại mang danh hiệu “Con Người”. Như danh hiệu bí ẩn này, mượn ở tiên tri Đanien, gợi lên Đấng phải đến là một nhân vật mầu nhiệm, từ một thế giới khác. Vì thế, việc Chúa đến được coi như sự hòa hợp, sự gặp gỡ giữa khát vọng con người và công cuộc của Thiên Chúa.

3. Chúa Giêsu đã ẩn mình trong các dấu hiệu tiên báo. Những tai ương, thử thách có thể làm chúng ta thất vọng về Ngài cũng là những lời Ngài kín đáo kêu gọi tâm hồn ta. Những thử thách đó khiến ta đừng bám víu mãi mãi vào đời này. Chúng nhắc nhở rằng ta được tiền định cho một thành đô khác, Giêrusalem thiên quốc. Chúng giúp ta chuẩn bị đón chờ cuộc tái lâm vinh quang của Chúa Giêsu, nếu chúng ta biết đón nhận chúng bằng tinh thần đức tin.

4. Đối với thế hệ chúng ta, nước Thiên Chúa cũng đã gần và đang ở giữa chúng ta. Chúng ta tìm thấy nó trong Giáo hội. Vì nơi đó chúng ta gặp Chúa kitô trong phụng vụ, trong Thánh Thể, trong anh em và trong tâm hồn ta. Chúng ta hãy biết đón nhận Chúa Kitô đang đến, đang đứng ở cửa lòng chúng ta và đang gõ (Kh 3,20). Thầy đứng đó và đang gọi ta (Ga 11,28).

-------------------------------

 

MV 1-C15: HÃY NHÌN ĐƯƠ NG

 

Ít năm trước đây, một tài xế xe buýt thuộc bang Oklahoma đạt kỷ lục: MV 1-C15


Ít năm trước đây, một tài xế xe buýt thuộc bang Oklahoma đạt kỷ lục xuất sắc. Trong 23 năm, anh lái xe buýt trên 1.500.000 km không gây một tai nạn nào. Khi được hỏi làm sao anh đạt được kỷ lục ấy, anh trả lời đơn giản: “Hãy nhìn đường”.

Bài Tin Mừng hôm nay cho một lời khuyên tương tự: “Hãy tỉnh thức luôn”. Đức Giêsu dùng nhiều kiểu nói: “Hãy coi chừng”. “Hãy để ý”. “Hãy ngẩng đầu lên”. Đó không phải chỉ là lời khuyên có ích cho đời sống thiêng liêng, mà còn là qui luật an toàn cho cuộc sống thường ngày nữa, chúng ta cũng thường nói: “Hãy chú ý”. “Hãy cảnh giác”. “Ngẩng đầu lên”, “Nhìn cho kỹ”.

Để lái một chiếc xe hay một chiếc xe buýt, chúng ta “phải nhìn đường”, một lực sĩ thể thao cần phải lẹ mắt anh phải sẵn sàng đối phó với những cảnh huống bất ngờ, anh phải theo dõi trái banh.

Muốn đạt kết quả trong trường, người học sinh phải nhìn thầy, cô giáo, các em phải chăm chú, lắng nghe, phải theo dõi những gì đang diễn tiến, phải lắng nghe những gì thầy cô giảng.

Qui luật này cũng áp dụng cho công việc thường ngày của chúng ta nữa: một bà mẹ canh chừng con nhỏ, để ý đến cái nồi, cái chảo trên bếp. Bà cũng phải chăm chú và cảnh giác.

“Ngước đầu lên” được áp dụng đặc biệt trong việc phụng tự công chung của gia đình Thiên Chúa – nhất là trong mùa vọng này. Chúng ta phải tỉnh thức trong thánh lễ, không chỉ phải tỉnh thức thân xác mà thôi, nhưng tỉnh thức cả tâm trí và linh hồn. “Hãy nhìn đường” có thể đổi là “Hãy nhìn bàn thờ”. Hãy theo dõi những lời cầu nguyện và những câu đối đáp. Hãy mở miệng ca hát. Hãy cố gắng nắm lấy ý nghĩa những gì bạn đọc, bạn hát. Hiểu ý nghĩa của từng lời từng chữ.

“Hãy ngẩng đầu lên”. Hãy nhìn của Lễ thánh, nhìn chén Máu Thánh châu báu. Chúng ta đang tiến đến cùng Chúa Kitô trong lúc này. Ít phút nữa chúng ta sẽ gặp Ngài trong lễ Giáng sinh của thánh lễ. Ít tuần nữa chúng ta sẽ mừng Ngài trong Giáng sinh của Belem. Ít năm nữa, chúng ta sẽ ở với Ngài trong Giáng sinh vô tận trên thiên đàng. Hãy chuẩn bị cho cả ba lễ Giáng sinh đó: nhìn đường, nhìn bàn thờ.

Y tưởng này lặp đi lặp lại trong bài đáp ca hôm nay: “Oi lạy Chúa xin chỉ cho con đường lối Chúa”.

Xin dậy bảo con lối bước của Chúa... Xin hướng dẫn con trong chân lý của Chúa... Chúa chỉ cho tội nhân đường lối... Chúa hướng dẫn người khiêm nhường... Mọi nẻo đường của Chúa thì thiện hảo và vững bền.

Cuộc sống hàng ngày cũng giống như lái một cái xe, nhất là lái một xe buýt, chúng ta có trách nhiệm thiêng liêng với tha nhân. Chúng ta cần một người chỉ đường và hướng dẫn.

Qua lời cầu nguyện và việc dâng thánh lễ, xin Chúa Giêsu giúp chúng ta tỉnh thức, xin Người giúp chúng ta tránh khỏi những gì làm chúng ta vấp ngã, tránh khỏi những gì làm thiệt hại cho những người chúng ta chịu trách nhiệm. Xin Chúa Giêsu giúp chúng ta đón nhận Người đến trong thánh lễ, người đến trong lễ Giáng sinh và Người đến trong uy quyền và vinh quang trong phút cuối cuộc hành trình của chúng ta. Amen.

--------------------------

 

MV 1-C16: HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN


Luc 21.25-36

 

Chúa Giêsu bảo chúng ta “Hãy ngẩng đầu lên vì ơn cứu độ đã đến gần: MV 1-C16

Chúa Giêsu bảo chúng ta:

“Hãy ngẩng đầu lên vì ơn cứu độ đã đến gần””

THẾ NÀO LÀ NGẨNG ĐẦU LÊN

Và tại sao lại phải ngẩng đầu lên?

Chúa Giêsu bảo chúng ta phải ngẩng đầu lên vì chúng ta thường cúi đầu xuống. Cúi đầu xuống để chỉ nhìn thấy những cái dưới đất. Chỉ khao khát, tìm kiếm những cái dưới đất và lấy làm thỏa mãn với những cái dưới đất.

Nói là: “cúi đầu xuống" nhưng thực ra là để cho lòng bị thu hút, bị phong tỏa, bị ràng buộc vào trái đất bởi biết bao sợi giây vô hình, gỡ ra không nổi. Tình trạng này làm tâm hồn chúng ta tê liệt đến nỗi không còn đủ sức cất cánh lên cao, để khao khát, tìm kiếm những gì chân thật, vĩnh cửu là những cái tạo nên thực chất và ý nghĩa cuối cùng của cuộc đời con người.

Cuộc sống của con người diễn ra dưới đất thì không thế không yêu mến trái đất này. Phải khai thác, sử dụng trái đất hợp với nhu cầu và lợi ích chính đáng của con người. Mỗi người phải nhận lấy trách nhiệm xây dựng trần thế và gây dựng cuộc đời của chính mình. Điều này chính đáng và cần thiết.

Nhưng như vậy đã đủ chưa? Một chén cơm đầy, một ngôi nhà sang trọng, một trương mục đầy tiền, một chiếc xe hơi lộng lẫy đã đủ để thỏa mãn ước mơ làm người của chúng ta chưa? Có còn cần cái gì khác nữa không?

Chúa Giêsu bảo chúng ta hãy ngẩng đầu lên là muốn thức tỉnh chúng ta. Đừng giam mình trong những giấc mơ nhỏ bé hoặc hão huyền. Đừng bao giờ lấy làm thỏa mãn với những cái dễ dãi, tương đối. Đừng ưa hàng giả. Phải mơ ước những cái thật cao cả. Phải tìm kiếm những gì thực sự đưa tới hạnh phúc chứ không phải chỉ đánh lừa hạnh phúc.

Cái hạnh phúc cao cả và chân thật đó chính là ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã hứa, là ơn giải thoát, lòng yêu thương, sự sống trọn vẹn mà Thiên Chúa muốn trao ban. Ơn cứu độ đó từ trời mà xuống, là hồng ân phải đón nhận. Chính vì thế mà phải ngẩng đầu lên, phải mở lòng ra mà đón nhận.

CHÚA GIÊSU CÒN BẢO: ƠN CỨU ĐỘ ĐÃ GẦN ĐẾN

Thế nào là đã gần đến ? Có thể hiểu những chữ dã gần đến theo nhiều nghĩa.

Trước hết, ơn cứu độ đã gần đến có nghĩa là ơn cứu độ thật khẩn trương. Khẩn trương vì quan trọng nhất, cần thiết nhất. Đừng có chần chừ, do dự, thoái thác. Tìm ơn cứu độ phải đứng đầu trong các việc cần làm ngay. Khốn nỗi, trong tâm hồn nhiều tín hữu, nhiều lúc việc khẩn thiết nhất này đã mất tính ưu tiên. Có lẽ nó được nghĩ đển ít nhất vì thường bị coi là phụ thuộc nhất.

Thứ đến, ơn cứu độ đã gần đến cũng có nghĩa là ơn cứu độ luôn ở tầm tay, không bao giờ thiếu. Hễ muốn là có, hễ tìm là thấy... vì Thiên Chúa rộng lượng, lúc nào cũng sẵn sàng ban và ban thật dồi dào. Nhưng xem chừng hồng ân đó chẳng được giá bao nhiêu. Người ta đâu có hăm hở vào Nước Trời như chen chúc nhau vào các rạp hát, các cửa hàng bán hạ giá, xếp hàng dài trước địa điểm phát hàng ngoại nhập.

Các giá trị đã bị đảo lộn nghiêm trọng. còn l tai và thấy khó có sức thuyết phục.
KHÁM PHÁ NIỀM VUI

 Có lẽ ít khi chúng ta nghĩ đến niềm vui trong Chúa. Chúng ta cũng thường quên rằng niềm vui là nét tiêu biểu của đời Kitô hữu. Có lẽ bởi vậy mà ít khi chúng ta vui thật, vui sâu xa và lâu bền trong lòng, một niềm vuibiến thành bình an. Bình an chính là một tên gọi khác của niêm vui.

Cũng chính vì chúng ta không đặt niềm vui của chúng ta "trong Chúa" nên chúng ta thường đại tìm nguồn vui độc hại ở nơi khác ngoài Chúa. Hậu quả là lo âu, buồn chán của cuộc sống có cơ lấn át bình an, làm cản nghị lực và sức sông, làm chúng ta yếu đi, già đi.

Phụng vụ "Chúa nhật Vui mửng chẳng những gợi lên tính vui tươi của Mùa Vọng mà còn chỉ cho chúng ta thấy nguồn vui vô tận luôn tiềm ẩn trong lòng người tín hữu. Nguồn vui vô tận ấy chính là sự hiện diện của Thiên Chúa trong mỗi tâm hồn.

--------------------------

 

MV 1-C17: NGÀY TẬN THẾ

 

Đoạn Tin mừng hôm nay mô tả về ngày tận thế. Sự mô tả này thường làm cho chúng ta lo âu: MV 1-C17


Đoạn Tin mừng hôm nay mô tả về ngày tận thế. Sự mô tả này thường làm cho chúng ta lo âu và sợ hãi, để rồi chúng ta thầm mong:

- Ước chi chúng ta đừng sống cho tới ngày ấy.

Tuy nhiên, để thoát khỏi lý đoán công thẳng của ngày ấy, thì ngay từ bây giờ, chúng ta hãy suy gẫm và thực thi lời khuyên nhủ của thánh Phaolô, vì ngày mai rất có thể là đã muộn. Lời khuyên nhủ ấy như thế này:

- Giờ đã đến, hãy tỉnh thức, hãy chổi dạy để Đức Kitô soi chiếu.

Phải chăng là chúng ta đang ngủ mê ? Đúng thế, đời sống đã được ổn định và chúng ta không muốn một ai đến quấy phá. Thế nhưng, Đức Kitô lại chính là Đấng đã đến để quấy phá chúng ta.

Thực vậy, chúng ta có những thói hư tật xấu, nhưng lại không muốn ai đá động tới. Chúng ta có những quan niệm, những ý tưởng sai quấy, nhưng lại không muốn ai phê bình chỉ trích. Vì thế mãi mãi chúng ta vẫn chỉ là những kẻ tầm thường, nếu không muốn nói là những kẻ xấu xa.

Tôi đọc thấy trong một cuốn sách lời kết án sau đây:

- Kitô hữu là những kẻ ngủ mê, những kẻ nọa lực. Họ ngại dấn thân, họ ngại đổi thay và không đủ sức hoán  cải cuộc đời mình cũng như cuộc đời người khác.

Chính vì thế, chúng ta phải chổi dạy, phải lên đường, phải ra khỏi tình trạng nọa lực và bất toại ấy. Thời gian sẽ trôi qua mau hơn chúng ta tưởng, để rồi vào giây phút cuối cùng, chúng ta phải bẽ bàng nhận ra rằng:

- Đôi bàn tay chúng ta thì trống trơn, không một chút công nghiệp và cuộc đời chúng ta chẳng để lại một dấu vết gì cả.

Ngày hôm nay, lời kêu gọi khẩn cấp, lời báo động SOS được gửi đến chúng ta:

- Hãy từ bỏ những công việc của tăm tối và hãy mang lấy khí giới của ánh sáng.

Công việc của tăm tối, đó chính là rượu chè, cờ bạc, trai gái… nếu chúng ta chạy theo bóng đêm, sống buông thả cho những bê tha như thế, chúng ta sẽ trở thành những kẻ thù nghịch với Đức Kitô, vì như lời thánh Phaolô cũng đã nói:

- Ai thuộc về Đức Kitô thì đóng đinh thân xác mình vào thập giá.

Thế nhưng, có những người đạo đức và thiện chí đã nhủ thầm:
- Tôi không mắc phải thói hư này. Tôi không vướng vào tật xấu kia. Tôi yêu thích sự nghèo khó. Tôi mến chuộng đức trong sạch…

Nghĩ như vậy rồi họ cảm thấy thanh thản và không cần phải cố tắng thêm nữa. Tuy nhiên, nếu hồi tâm xét mình cho kỹ, chúng ta sẽ ghi nhận được biết bao nhiêu khuyết điểm vì con người chúng thì bất toàn, bản thân chúng ta thì yếu đuối. Thánh nhân còn sai lỗi mỗi ngày tới bảy lần, huống nữa là chúng ta. Nào là những sai lỗi về lời nói, về đức công bằng. Nào là những hành động bác ái mình đã không thực hiện và những bổn phận đã quên sót. Nào là những tư tưởng không mấy trong sạch mình đã chiều theo.

Chính vì thế, một lần nữa chúng ta hãy khắc ghi lời khuyên nhủ của thánh Phaolô:

- Hãy từ bỏ những công việc của tăm tối và hãy mang lấy khí giới của ánh sáng.

 Thánh Gioan Chrysostome đã chú giải   thêm:

- Với vũ khí của ánh sáng, chúng ta sẽ trở nên chói lòa hơn cả những tia nắng mặt trời.

Tuy nhiên, muốn được như vậy, chúng ta phải kiên trì chiến đấu, không mệt mỏi, không chán nản, không tuyệt vọng vì sống chính là  bơi ngược dòng nước. Nếu không cố gắng bơi, thì lập tức sẽ bị dòng nước cuốn trôi.

Dưới sự điều động và hướng dẫn của Đức Kitô, chúng ta hãy can đảm chiến đấu, kiên trì loại  trừ tội lỗi, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.

--------------------------

 

MV 1-C18: CHÚA NGỰ ĐẾN

 

Nhìn vào những biến cố đổi thay, những xung đột, những cuộc chiến đẫm máu, những tranh: MV 1-C18


Nhìn vào những biến cố đổi thay, những xung đột, những cuộc chiến đẫm máu, những tranh đấu đầy bạo lực xảy ra nơi này, nơi kia trên thế giới, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi: Thế giới này đang tiến về đâu ? Con người đamh mong muốn điều gì cho mình ?

Có thể có nhiều câu trả lời khác nhau và tùy theo câu trả lời này mà mỗi người chúng ta quyết định cho cuộc sống của mình. Nếu bảo rằng, thế giới đang tiến tới sự giàu sang vật chất, càng nhiều càng tốt thì cuộc đời chúng ta phải chăng là để tìm kiếm tiền bạc bằng mọi phương tiện trong tầm tay và cả ngoài tầm tay bằng việc gian lận, hối lộ, mánh mung.

Nếu bảo rằng, thế giới này đang tiến về cùng Thiên Chúa và nước của Ngài, nước công bằng và tình thương, nước của hòa bình và tình liên đới thì mỗi người chúng ta phải cố gắng làm sao để canh tân đời sống của mình theo những lời dạy của Chúa. Mỗi người chúng ta trước sau gì cũng phải đặt ra cho mình câu hỏi và quyết định cuộc sống của mình dựa theo câu trả lời ; câu hỏi đó là: Tôi có còn tin vào Thiên Chúa, Đấng ban ơn cứu độ và hướng dẫn đời tôi và lịch sử nhân loại đến chỗ thành toàn, tôi có còn tin hay không ? Hay tôi tin vào một quyền năng, một thần tượng nào khác ?

Trong lịch sử nhân loại đã có những bộ óc tài ba tin tưởng vào một điều gì khác ngoài Thiên Chúa, và bộ óc tài ba đó đã tạo ra những hệ thống tư tưởng, những ý thức hệ để xây dựng cuộc sống và xã hội con người, nhưng những ý thức hệ, những hệ thống này đã thất bại trước mặt chúng ta. Ngoài Thiên Chúa hay đối nghịch với Thiên Chúa, con người không thể xây dựng hạnh phúc cho cuộc đời mình và cũng không thể xây dựng một xã hội xứng đáng với phẩm giá của con người.

Cử hành thánh lễ Chúa nhật I Mùa vọng, chúng ta nói lên câu trả lời của mình, nói lên quyết định của mình. Câu trả lời của chúng ta là tin vào Thiên Chúa, vào Đấng cứu rỗi nhân loại. Ngài đã đến trong lịch sử nhân loại và đã mạc khải cho con người sự thật cứu rỗi qua việc Ngài đã thực hiện ơn cứu rỗi qua cái chết và sống lại của Ngài. Ngài đã đến, nhưng hằng ngày Ngài còn đang đến và sẽ đến trong vinh quang vào cuối cùng lịch sử của nhân loại. Ngài là khởi đầu và là cùng đích mọi sự, chúng ta đang hành trình tiến về Ngài. Đó là câu trả lời của niềm tin và niềm tin này cần được thực hiện trong đời sống chúng ta. Chúng ta cần quyết định trở về với Thiên Chúa, canh tân đời sống mình, sẵn sàng đón nhận Chúa đến bất cứ khi nào Ngài muốn.

Vào những giây phút đầu tiên của năm Phụng vụ mới, chúng ta được mời gọi nhìn đến đích điểm sau cùng của cuộc đời là Chúa Giêsu Kitô ở cuối chân trời lịch sử, ở điểm kết thúc cuộc đời chúng ta trên trần gian này. Chúng ta được mời gọi nhìn vào Ngài đang đến và chắc chắn sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ. Nhưng không phải chỉ nhìn vào Ngài rồi án binh bất động, thụ động cam lòng chờ mà thôi, nhưng vừa nhìn đến đích điểm là Chúa đang đến với chúng ta, vừa chuẩn bị xem xét lại cuộc sống hiện tại của mình, tương quan giữa ta và Chúa hiện đang như thế nào ?

Chắc chắn chúng ta đã nghe biết và thực hành Lời Chúa dạy: “Tỉnh thức và cầu nguyện”. Nhưng việc chúng ta cầu nguyện đó đã có tác dụng như thế nào trong đời sống chúng ta ? Chúng ta có trở nên gần gũi, thân thiện với Chúa Giêsu như người bạn thân yêu nhất của mình, đến độ chúng ta không còn lo sợ khi phải đối diện với Chúa và có thể nói: “Lạy Chúa, xin hãy đến, con vui mừng được gặp Chúa diện đối diện. Chúa là người bạn mà con từ lâu mong ước được gặp”. Chúng ta có thể nói như vậy hay chưa ? Hay là chúng ta còn cần phải thực tập nhiều hơn nữa điều Chúa nhắc trong đoạn Tin Mừng hôm nay: “Tỉnh thức và cầu nguyện nhiều hơn nữa, thật lòng hơn nữa, đừng giam mình trong cảnh đời hưởng thụ vật chất đến độ quên Chúa”.

Chúng ta cần dốc lòng thực hiện điều mà thánh Phaolô đã nhắc nhở cho cộng đoàn tín hữu Thessalônica là bền vững trên con đường thánh thiện, không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta trong ngày Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến: “Anh em thân mến ! Tôi còn van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này là anh em được chúng tôi dạy cho biết phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, anh em đang sống như vậy, xin anh em cứ tiến thêm nữa”.

Chúng ta đang tỉnh thức và cầu nguyện, nhưng chưa đủ, còn phải gia tăng sự tỉnh thức để đừng bị ngã quị trước những cám dỗ, những cạm bẫy làm ta xa lìa Chúa. Chúng ta cần kiên trì và gia tăng đời sống cầu nguyện nhiều hơn nữa, để Chúa Giêsu trở thành người bạn mỗi ngày mỗi thân mật hơn, đến độ chúng ta không còn lo sợ trước ngày Chúa đến với chúng ta, dù là một cách bất ngờ.

--------------------------

 

MV 1-C19: GLCN/12- ĐỨNG LÊN

 

Cùng với Chúa nhật thứ I Mùa vọng, hôm nay chúng ta cử hành ngày đầu năm phụng vụ: MV 1-C19


Cùng với Chúa nhật thứ I Mùa vọng, hôm nay chúng ta cử hành ngày đầu năm phụng vụ. Thánh lễ này mời gọi chúng ta lại hướng về Thiên Chúa như hướng về Đấng đang đến, tức là hy vọng, chờ mong và nhận ra Ngài đến ở chúng ta. Vì mùa vọng là những ngày mong đợi Ngài đến.

Để đánh dấu ngày đầu năm phụng vụ, có lẽ phải nhìn lại một chút chu kỳ phụng vụ, để rồi chúng ta lại quay về Đấng mà chúng ta dám hy vọng và khẳng định rằng Ngài đang đến. Nhưng việc Chúa đến và niềm hy vọng Chúa đến nằm trong một chuyển động liên tục, chuyển động của đức tin. Quả thật làm sao chúng ta có thể hy vọng hoặc nhận ra ai đó đang đến nếu chúng ta không tin nơi người ấy, nếu chúng ta không biết người ấy ?

Để nhấn mạnh vị trí của mùa vọng trong chuyển động của đức tin, bản văn Tin Mừng hôm nay được chọn không phải ở đầu nhưng ở cuối Tin mừng thánh luca. Bởi vì chúng ta không chỉ đợi chờ ngày Giáng sinh của Đấng Cứu thế – đã xảy ra từ hơn 2000 năm nay, nhưng còn chờ đợi việc Ngài trở lại trong vinh quang, việc này cuối cùng sẽ cho chúng ta nhìn thấy thế giới trong ánh sáng hoàn toàn, “đứng lên trước mặt Con Người”. Vì vấn đề là chúng ta có thể đứng lên trước mặt Chúa Giêsu, vì chính Ngài sẽ đứng trước mặt chúng ta. Kỳ thực, như toàn bộ Tin mừng và đức tin Kitô khẳng định, Ngài đã đứng đó với chúng ta rồi.

Vậy sống mùa vọng không những là hy vọng và chờ đợi Chúa đến ; mà còn sẵn sàng nhận ra sự hiện diện của Ngài ở giữa chúng ta, dù không trông thấy những dấu lạ lùng nơi mặt trời, mặt trăng và các tinh tú. Sống mùa vọng trong thế giới chúng ta là chuẩn bị ngẩng đầu lên mặc dù quyền uy và vinh quang của Con Người không hiện diện ở đó. Sống mùa vọng là hy vọng rằng Thiên Chúa luôn luôn được tỏ hiện trong đời chúng ta, không phải chỉ vào ngày tận thế, hoặc vào ngày phán xét cuối cùng, nhưng ngay hôm nay. Nhưng điều này đòi hỏi chúng ta phải biết đọc những dấu chỉ của Chúa và sự hiện diện của Ngài ngày hôm nay, nơi bản thân và xung quanh chúng ta. Điều này đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết Ngài và quan tâm đến Ngài hơn nữa.

Dấu lạ là cần thiết khi sự chú ý yếu đi. Nhưng chúng ta lại chẳng thấy trong đời mình những dấu lạ ấy, những biến cố làm chúng ta chú ý đó sao, và đôi khi chúng ta tránh vì sợ ý nghĩa và sự tháchthức của những dấu lạ đó hoặc tầm thường hóa chúng ta vì ta đã thấy nhiều quá rồi. Vậy nên ta phải cùng nhau nghe lại Lời Chúa trong Cựu ước và Tân ước, cùng nhau ý thức lại sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu là như thế nào đến nỗi Ngài đã hiến dâng mạng sống mình để cho thế giới được sống.

Mặc dầu danh từ mùa vọng gần với “mạo hiểm” hơn là “chờ đợi” nhưng chúng ta thường đồng hóa mùa vọng với chờ đợi. Tôi nghĩ chúng ta cần phải sống mùa vọng như một cuộc mạo hiểm, cuộc mạo hiểm mà Thiên Chúa thực hiện giữa chúng ta, từ việc Chúa Giêsu ra đời vào ngày Giáng sinh, đến việc Giáo Hội sinh ra ngày lễ ngũ tuần. Cuộc mạo hiểm này, được Tin mừng và toàn bộ Thánh Kinh làm chứng, nhắc nhở chúng ta phải sống, chứ không chỉ chờ đợi mà thôi. Thí dụ chúng ta hãy nghĩ đến những gì đã xảy ra cho chúng ta khi chờ một cú điện thoại của người thân và chúng ta phải thất vọng vì nó không đến. Lúc đó chúng ta đâm ra chán nản vì sự trễ nải hoặc thờ ơ của người kia mà càng lúc chúng ta càng bị lệ thuộc.

Đôi khi chúng ta lại chẳng chờ mong Thiên Chúa như một kinh nghiệm lệ thuộc đó ư ? Chỉ mong sao cho Đấng sẽ cứu chúng ta, sẽ phán xét và chỉnh đốn thế giới đến mau cho rồi ! Nói cách khác, mong sao cho đấng sẽ sống thay chúng ta cuộc mạo hiểm của đời sống của chúng ta đến mau cho rồi, trong lúc cuộc mạo hiểm đó là của chúng ta dù được sống cùng với Thiên Chúa đi nữa ! Tôi nghĩ rằng chúng ta phải cùng với Chúa sống mùa vọng, sống cuộc mạo hiểm hoặc việc Chúa đến phán xét và chỉnh đốn thế giới chúng ta. Đó cũng là việc hoán cải mà mùa vọng mời gọi chúng ta làm.

Lúc đó chúng ta có thể nhận ra vinh quang của đấng mà chúng ta tuyên xưng là Chúa của chúng ta. Lúc đó chúng ta có thể nói cùng với vị ngôn sứ: “Chúa là sự công chính của chúng ta”, và có thể đứng trước mặt Ngài. Bởi vì chúng ta đã sống tình yêu của Ngài… trong lúc chúng ta chờ mong Ngài. Bởi vì chúng ta đã sống cuộc mạo hiểm làm người của chúng ta dưới dấu hiệu tình yêu của Ngài, bất chấp mọi nguy hiểm và khó khăn.

--------------------------

 

MV 1-C20: NGÀY CHÚA ĐẾN BẤT THÌNH LÌNH - Lm Trần Bình Trọng

 

Chúa nhật thứ nhất mùa vọng là ngày đầu năm của Gíao hội, cho biết Giáng sinh không còn: MV 1-C20


Chúa nhật thứ nhất mùa vọng là ngày đầu năm của Gíao hội, cho biết Giáng sinh không còn bao xa nữa. Theo lời tiên tri Giê-rê-mi-a thì từ dòng dõi Đa-vít sẽ xuất hiện một nhân vật làm mẫu mực công chính và thiện hảo. Ngày nay người ta được biết nhân vật đó là ai. Tuy nhiên vào thời Giê-rê-mi-a người ta không biết về căn tính của nhân vật đó. Mặc dầu không biết rõ căn tính, thì lời tiên tri Giê-rê-mi-a cũng gợi lên trong tâm trí họ một niềm hi vọng nào đó.

Bốn tuần lễ mùa vọng tượng trưng cho bốn ngàn năm dân Do thái mong đợi đấng cứu thế. Như vậy Thánh kinh cựu ước là một câu chuyện đợi chờ. Người Do thái luôn ghi nhớ lời Chúa hứa ban Đấng cứu thế. Và họ nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của họ bằng niềm hi vọng đó. Mùa vọng là thời gian giữa việc Chúa cứu thế đến trong lịch sử loài người lần thứ nhất và việc Người hứa sẽ đến lần thứ hai vào ngày sau hết để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Mặc dầu mùa vọng là mùa hi vọng và đợi chờ, ta vẫn thấy có một mối quan ngại ở đây. Những bài đọc Thánh kinh và những lời giáo huấn của Giáo hội trong mùa này thường gợi lên những hình ảnh tàn phá chết chóc. Phúc âm hôm nay mô tả những dấu hiệu và những nỗi thống khổ khiến ta liên tưởng đến ngày sau hết. Chúa cảnh giác người nghe về ngày thẩm phán, cái ngày mà mọi người sẽ phải trả lẽ trước tòa Đấng tối cao. Những hình ảnh trong Phúc âm hôm nay được rút ra từ Thánh kinh cựu ước qui về cái ngày phán xét của Chúa. Trong Phúc âm Chúa cảnh giác các môn đệ phải canh chừng những khuynh hướng ích kỷ, khiến họ quên đi cái ngày sau hết.

Cái ngày sau hết có thể hiểu là ngày cuối hết của đời sống mỗi người hay cái ngày tận cùng thế giới. Theo lời Chúa dạy trong Phúc âm, ta phải tỉnh thức và cầu nguyện để có thể thoát khỏi những việc sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Chúa. Để được như vậy ta phải tránh thái độ tiêu cực của người Thê-xa-lô-ni-ca. Một số tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca tưởng ngày Chúa đến đã gần kề, nên họ chỉ ăn không ngồi rồi mà không chịu làm việc. Do đó thánh Phao-lô đã khiển trách họ về thái độ đó. Ngược lại một số tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca khác, sau một thời gian đợi chờ, không thấy ngày Chúa đến được thực hiện, cho nên họ cho ngày Chúa đến chỉ là ảo tưởng. Vì thế họ sống buông thả theo những đam mê trần tục mà quên không sửa soạn tâm hồn cho ngày Chúa đến.

Trong Phúc âm Chúa cảnh giác họ và qua họ Chúa cảnh giác ta: Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống trên đầu anh em (Mc 21:34). Bao giờ Chúa đến để kết thúc đời sống mỗi người hay kết thúc lịch sử loài người là một điều bí mật. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng nắm giữ vận mạng mỗi người mới biết. Một điều chắc chắn là ngày đó sẽ đến.

Cái ngày đó sẽ là ngày được chúc phúc cho tất cả những ai sửa soạn tâm hồn đón tiếp Người. Ngày đó sẽ là ngày được chúc phúc cho những ai biết dùng thời giờ một cách khôn ngoan với tinh thần trách nhiệm. Trong bức tông thư của Đức Thánh cha Gio-an Phao-lô II với tự đề ‘Tertio Millennio Adveniente’, ngài giải thích’ Thời giờ có một ý nghĩa rất quan trọng. Thế giới được tạo dựng trong thời gian, ơn cứu cuộc được bày tỏ qua thời gian, và Giáo hội trông đợi ngày Chúa trở lại vào cuối thời gian’. Nói tóm lại, thời giờ là của Chúa, và các môn đệ của Chúa có bổn phận thánh hoá thời giờ bằng cách dâng ngày, tháng, năm cho Chúa, biết dùng thời giờ để sinh lợi cho nước Chúa.

--------------------------

 

MV 1-C21: HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN - Lm. Đan Vinh


I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1) Ý CHÍNH: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện (Lc 21,36).

 

Bài Tin Mừng hôm nay là một phần trong diễn từ cánh chung của Đức Giêsu (x. Lc 21,5-36): MV 1-C21


Bài Tin Mừng hôm nay là một phần trong diễn từ cánh chung của Đức Giêsu (x. Lc 21,5-36). Khi trình bày đề tài cánh chung, Người đã dùng lối văn khải huyền.

Ta có thể chia bài Tin Mừng thành hai phần: Phần thứ nhất: Đức Giêsu cho biết sẽ có những điềm lạ trên trời và dưới đất tiên báo ngày Con Người sẽ đến trên đám mây, đầy quyền uy cao cả. Phần thứ hai: Người dạy các tín hữu phải có thái độ tỉnh thức và cầu nguyện luôn để chờ đón ngày ấy. Họ tránh sa đà vào các thói đam mê để khi Chúa đến bất ngờ, họ sẽ không lo sợ bị trừng phạt, và có thể đứng vững trước mặt Con Người.

2) CHÚ THÍCH:

- Khi ấy Đức Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển (Lc 21,25-26):

+ Khi ấy Đức Giêsu phán cùng các môn đệ: Trong đoạn này, Đức Giêsu dùng lối văn khải huyền. Khải huyền là thể văn diễn tả các biến cố trong lịch sử và giải thích các biến cố ấy dưới cái nhìn cánh chung thế mạt, nhằm biểu lộ những điều ẩn giấu mà duy chỉ Thiên Chúa mới biết, để nhắc bảo người nghe phải có thái độ xứng hợp. Ở đây, Đức Giêsu vừa tiên báo về sự sụp đổ của thành Giêrusalem (x. Lc 21,20-22), như một hình ảnh để mặc khải về ngày tận thế, trước khi kêu gọi mọi người phải luôn tỉnh thức và sẳn sàng đón Chúa đến (x. Lc 21,23-24).

+ Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét: Người Do thái thời đó quan niệm không gian có ba tầng: trời, đất và biển. Qua câu này, Đức Giêsu muốn dùng những hình ảnh có tính cách khải huyền, để diễn tả sự can thiệp dứt khoát của Thiên chúa trên vũ trụ mà Ngài sắp giải thoát chúng khỏi sự dữ (x. Rm 8,19). Vì thế sự rung chuyển của ba tầng trời là dấu chỉ báo hiệu sự sụp đổ của chúng trong ngày tận thế. Vũ trụ hữu hình là trời cũ đất cũ cùng biển sẽ bị biến mất, nhường chỗ cho một trời mới đất mới xuất hiện và Thành thánh Giêrusalem mới sẽ từ trời mà xuống (x. Kh 21,1-8).

+ Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển: Những quyền lực trên trời là các tinh tú và sức mạnh của thiên giới. Lối nói này diễn tả tầm mức lớn lao và tính quyết liệt của việc Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử loài người lần cuối cùng. Các quyền lực trên trời ấy bị rung chuyển, sẽ kéo theo sự hỗn loạn của toàn thể vũ trụ, khiến cho người ta sợ hãi kinh hồn không biết tai họa gì sắp giáng xuống trên địa cầu.

- Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” (Lc 21,27-28):

+ Con Người đầy quyền năng và vinh quang: Đức Giêsu dùng tước hiệu Con Người làm tước hiệu riêng của mình, vì nó thể hiện đúng vai trò cứu thế của Người. Tước hiệu Con Người có hai ý nghĩa khác nhau nhưng lại bổ túc cho nhau: Một là “Người Tôi Tớ của Đức Giavê” chịu đau khổ để đền tội thay cho nhân loại (x. Mc 8,31) và ngày thứ ba sẽ từ trong kẻ chết trỗi dậy (x. Mt 17,9); Hai là “Chúa Con được đưa lên trời ngự bên hữu Chúa Cha” (x. Tv 110,1), và sẽ quang lâm trên mây trời” trong ngày tận thế, để trở thành vị Thẩm phán tối cao phán xét thế gian và thiết lập một “Vương Quyền vĩnh cửu” (x. Đn 7,13-14).

+ Ngự trên đám mây: Mây được coi như xa giá của Thiên Chúa. Câu này cho biết Đức Kitô sẽ ngự đến trong uy quyền và vinh quang của Thiên Chúa.

+ Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên: Những dấu hiệu và biến cố Đức Giêsu tiên báo về ngày cánh chung thật đáng sợ. Nhưng các tín hữu của Chúa sẽ không phải lo sợ, vì những hiện tượng ấy chỉ biểu lộ quyền năng và sự chiến thắng của Thiên Chúa. Trong ngày đó, thái độ của các tín hữu sẽ là “đứng thẳng” và “ngẩng đầu lên” trong niềm hy vọng cậy trông và vui mừng hân hoan vì sắp được cứu chuộc.

+ Vì anh em sắp được cứu chuộc: Trong Cựu ước, Cứu Chuộc được dùng để diễn tả công việc Đức Chúa giải phóng dân Ítraen khỏi ách nô lệ Ai Cập (x.Xh 14,13), và ký một giao ước để công nhận họ làm dân riêng hay dân thánh, được hiến dâng cho Ngài (x. Xh 19,5; Is 62,11-12). Chính Giavê sẽ chuộc lại dân Ítraen khỏi mọi tì ố (x. Tv 130,7-8). Trong Tân ước, Cứu chuộc không những ám chỉ công cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô đã thực hiện trên núi Sọ (x. Rm 3,24-26), mà còn chỉ công trình Ngài sẽ hoàn tất vào cuối thời, khi Chúa Kitô quang lâm và xác loài người được phục sinh vinh hiển (x. Lc 21,28; Ep 1,14). Đức Giêsu đã đến để “hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc muôn người” (x. Mt 20,28).

- Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất (Lc 21,34-35):

+ Anh em phải đề phòng: Đức Giêsu nhắn nhủ các tín hữu phải cảnh giác vì tính cách bất ngờ của Ngày thế mạt.

+ Chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời: Đức Giêsu nêu ra những điều làm cho các tín hữu dễ bị lôi cuốn sa ngã là các đam mê như “chè chén say sưa” và quá “lo lắng việc đời”.

+ kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em: Tính cách bất ngờ của giờ chết mỗi người hay ngày tận thế chung nhân loại được ví như chiếc lưới cá bất thần chụp xuống trên đầu mọi người, khiến không ai trên mặt đất có thể thoát khỏi.

- Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người (Lc 21,36):

+ Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn: Tỉnh thức là không mê ngủ, là luôn ở tư thế “thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn”, để chu toàn bổn phận đã được trao phó (x. Lc 12,35-48). Tỉnh thức còn là sự trung tín với Chúa nữa. Cầu nguyện luôn nghĩa là cầu nguyện không ngừng, không nhàm chán hay nản chí (x. Lc 18,1). Cầu nguyện luôn là cách biểu hiện một đức tin mạnh mẽ và sống động.

+ Đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người: Nếu biết tỉnh thức để luôn trung tín với Chúa và cầu nguyện không ngừng thì các tín hữu sẽ được cứu khỏi cơn gian nan thữ thách sắp xảy đến và sẽ tồn tại trước tòa phán xét sau này.

II. HỌC SỐNG LỜI CHÚA:

1) LỜI CHÚA: “Chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời…” (Lc 21,34):

2) CÂU CHUYỆN 1: Con tàu Titanic.

Đêm 15.04.1912 các báo đài trên thế giới đồng loạt đăng tin về tai nạn đắm con tàu Titanic nổi tiếng. Khi nó đang chạy trên vùng Bắc Đại Tây Dương thì đụng phải một tảng băng ngầm khiến thành tàu bị lủng một miếng lớn, khiến nước ào vào khoang tàu. Sau mấy tiếng đồng hồ thì con tàu đã bị gãy làm đôi và chìm xuống lòng biển, mang theo phần lớn hành khách và toàn bộ thủy thủ đoàn. Titanic là một con tàu vĩ đại: dài 271 mét, rộng 28 mét, cao 22 mét với 8 tầng đầy đủ tiện nghi. Trên tàu có phố chơi, hồ bơi, sân chơi thể thao, rạp hát, vườn bông, nhà hàng…và số hành khách có mặt trên tàu lúc gặp nạn khoảng 1500 người. Hầu hết họ là người có danh giá có địa vị xã hội như các ông hoàng bà chúa, chính khách, đại phú gia, nghệ sĩ và thương gia…Con tàu Titanic từ khi hạ thủy đã được đánh giá là an toàn tuyệt đối, có khả năng thách thức với mọi thời tiết. Nhưng thực tế mới khời hành được mấy ngày thì đã gặp nạn. Đây là một trong những tai nạn đường biển khủng khiếp nhất trong lịch sử hàng hải thế giới từ trước đến nay.

3) CÂU CHUYỆN 2: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”:

Một vị đan tu tên là Mê-síc (Mésique), đã một thời gian khá lâu sống ngược với ơn gọi nên thánh của một tu sĩ. Một ngày kia ông đột nhiên bị ngất đi suốt một ngày một đêm không biết gì. Khi tỉnh dậy, ông hầu như đã trở nên một người khác. Ong không hé môi cho ai biết về điều ông đã gặp trong khi bị ngất, và chỉ xin cha bề trên cho được sống riêng trong một phòng kín, không tiếp xúc với bất cứ ai để có thời giờ hồi tâm sám hối. Hằng ngày các bạn mang cho ông một chiếc bánh mì và một bình nước uống qua một cái cửa sổ nhỏ. Và ông đã sống trong căn phòng kín ấy suốt 12 năm trời. Một hôm, không thấy ông lấy đồ ăn xuống như mọi khi, các tu sĩ gọi mãi mà không thấy ông lên tiếng. Tưởng ông đã chết, nên họ phá cửa vào trong phòng, thì thấy ông đang nằm bất tỉnh dưới đất trong tình trạng hấp hối sắp chết. Khi tỉnh dậy và nhìn thấy các tu sĩ đang vây chung quanh, ông đã thều thào nói những lời cuối cùng trước khi nhắm mắt như sau: “Hỡi các anh em. Tôi chỉ khuyên anh em một bài học mà tôi đã cảm nghiệm và rút ra được sau 12 năm thinh lặng để sám hối trong căn phòng kín này là: Ai luôn ý thức về sự chết thì sẽ không còn cố tình phạm tội nữa”. Rồi ông gục đầu tắt thở, để lại cho mọi người một ấn tượng khó quên. Thật đúng như lời Chúa phán trong Tin Mừng hôm nay: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,36).

4) SUY NIỆM:

+ Gần đây, trong dịp kỷ niệm biến cố đắm tàu Titanic, một tạp chí tôn giáo kia, sau khi nhắc lại thảm họa, đã nêu ra cho độc giả một câu hỏi để suy nghĩ như sau: “Giả như chúng ta cũng có mặt trên con tàu Titanic kia, khi con tàu đang bị chìm, thì chúng ta có tiếp tục vui chơi ăn uống và khiêu vũ…mà quên mình sắp bị chết chìm không ?. Câu hỏi này phù hợp với câu nói của Đức Giêsu mà Giáo Hội muốn chúng ta suy nghĩ trong Mùa Vọng này như sau: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34).
+ Cái chết thường bất ngờ !: Lời Chúa hôm nay cũng nói đến sự bất ngờ ấy như sau: “Anh em phải đề phòng, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”. Nơi khác Chúa phán: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến…Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,42.44).

+ Tuy bất ngờ, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ: Vì Chúa vẫn thương yêu chúng ta. Người luôn ban cho chúng ta nhiều tín hiệu báo trước về cái chết, để chúng ta kịp thời chuẩn bị. Mỗi khi thấy một người chết vì bệnh hay do tai nạn…là một tín hiệu Chúa gửi tới để nhắc ta về cái chết của mỗi người chúng ta. Khi ta thấy có những sợi tóc bạc xuất hiện trên đầu, một chiếc răng bị hư, đôi mắt ngày càng cận thị, tay chân bị thấp khớp sưng lên, khiến ta di chuyển khó khăn, một cơn bệnh nặng xuất hiện…là những tín hiệu cho thấy sự lão hóa, báo trước về giờ chết của ta chắc chắn sẽ đến ! Chúng ta không nên bịt tai nhắm mắt trước những tín hiệu ấy, nhưng hãy thành tâm tìm hiểu ý nghĩa và sẵn sàng chờ đón giờ chết đến.

+ Phải canh thức và đề phòng: Đừng để cho những đam mê lạc thú bất chính, những tiện nghi vật chất, những nhu cầu thể xác như cơm, áo, gạo, tiền…chi phối chúng ta, làm cho chúng ta quên đi cùng đích cuộc đời là trở về Nhà Cha trên trời. Trong khi chờ đợi ngày ấy, ta cần phó thác cuộc sống của ta trong tay Chúa Quan Phòng và ưu tiên tìm kiếm Nước Trời như Lời Chúa dạy: “Vì thế, anh em đứng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây ? (Mt 6,31). Nhưng “trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người. Còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

+ Phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn: Tỉnh thức nghĩa là luôn trung tín chu toàn việc bổn phận Chúa trao. Cầu nguyện là năng nhớ đến Chúa, dâng lên Người những lời nguyện vắn tắt, kèm theo những việc tốt phục vụ tha nhân. Cầu nguyện còn là siêng năng đi dự lễ và rước lễ mỗi ngày. Nhờ đó ta sẽ có nhựa sống là Ơn Thánh hóa của Chúa thông ban, giúp ta mỗi ngày trở nên hoàn thiện giống như Chúa Cha hơn (x. Mt 5,48).

5) SỐNG LỜI CHÚA: Khi vừa thức dậy, tôi quyết tâm dâng một ngày mới cho Chúa. Noi gương thánh nữ Têrêsa: “Làm những việc thường ngày bằng một cách thức phi thường”. Vậy từ ngày hôm nay tôi sẽ năng thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến Chúa. Xin giúp con làm tốt việc con đang làm để biểu lộ lòng con yêu mến Chúa”.

III. HIỆP SỐNG NGUYỆN CẦU

1) Lạy Chúa Giêsu. Hôm nay Chúa dạy chúng con phải sẵn sàng đón nhận ngày cánh chung sẽ đến cách bất ngờ, mà cũng có thể là giờ chết của con. Để chuẩn bị cho biến cố ấy, Chúa dạy con phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Cuộc sống hôm nay dễ khiến con sa đà mê muội. Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và các sản phẩm của nó đã tạo ra cho con người chúng con một lối sống xô bồ, mải lo chạy đua kiếm nhiều tiền, rồi hưởng thụ các tiện nghi lạc thú do các phương tiện máy móc về khoa học kỹ thuật đem lại. Giữa cảnh người người lo làm lụng sắm sửa, mấy ai đủ tỉnh thức để nghĩ tới ngày tận thế, hay nghĩ tới giờ chết của mình. Thật hạnh phúc cho con nếu Chúa đến vào lúc con đang tỉnh thức cầu nguyện.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA. - Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

2) Lạy Mẹ Maria, Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị trong tâm tình hy vọng và hân hoan đón Chúa đến. Đến chung với toàn thể nhân loại trong ngày tận thế, và đến riêng với mỗi tín hữu chúng con trong giờ chết. Ngày Chúa đến đối với những người không có niềm tin, những kẻ lo hưởng lạc thú bất chính, những người vùi đầu vào sự ăn nhậu say sưa, buôn gian bán lận, lừa gạt tài sản bất chính,nhúng tay vào các hành vi cướp của giết người không gớm tay… Chắc chắn họ sẽ phải run sợ khi ra trước tòa Chúa phán xét.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con luôn trung tín chu toàn bổn phận Chúa trao phó, luôn tỉnh thức như người đầy tớ sẵn sàng ra mở cửa đón ông chủ về nhà muộn, luôn cầm cây đèn đức tin cháy sáng đức ái, như các cô trinh nữ khôn ngoan, lúc nào cũng có sẵn dầu đầy bình, để khi bất ngờ Chúa đến, chúng con được Chúa cho dự bữa tiệc vui muôn đời trên Thiên Đàng.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA. - Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

--------------------------

 

MV 1-C22: CHÚA ĐẾN ĐỂ KHAI MẠC MỘT KỶ NGUYÊN MỚI:


MỘT TRỜI MỚI, ĐẤT MỚI – JKN

Câu hỏi gợi ý:

 

Nếu biết trong tuần tới kẻ trộm sẽ đến nhà bạn, không biết vào lúc nào, ngày hay đêm, bạn: MV 1-C22


1. Nếu biết trong tuần tới kẻ trộm sẽ đến nhà bạn, không biết vào lúc nào, ngày hay đêm, bạn có làm gì khác lạ hơn bình thường không? Tại sao?

2. Tỉnh thức nghĩa là là gì? Cho một vài thí dụ khác nhau về tỉnh thức.

3. Để tỉnh thức theo tinh thần bài Tin Mừng hôm nay, một cách cụ thể thì phải làm những gì?

Suy tư gợi ý:

1. Nếu tôi biết tuần này kẻ trộm sẽ đến nhà tôi, thì …

Chúng ta thử xét một cách thật nghiêm túc xem: phản ứng, tư tưởng và thái độ của ta sẽ thế nào khi được báo tin chắc chắn một bọn trộm cướp đã dự định đến «thăm» nhà ta tuần này. Được tin ấy, thử hỏi ban đêm ta còn ngủ yên như mọi khi không? Nếu ta đoán kẻ trộm cũng có thể đến cả vào ban ngày nữa, thì ta có đề phòng cả ban ngày không? Ta có dám bỏ nhà đi đâu xa những ngày này, và giao phó nhà cửa cho đám con cái còn bé nhỏ chưa kinh nghiệm không? - Nếu đoán biết kẻ trộm sẽ đến, chắc chắn ta sẽ gia tăng đề phòng, không để cho chúng lấy đi của ta bất kỳ đồ vật gì. Muốn đề phòng hữu hiệu, ta phải canh thức liên tục, không ngừng nghỉ. Ngừng đề phòng lúc nào là kẻ trộm có thể đến lúc ấy, nhất là vào những lúc chúng biết ta mệt mỏi, lơ là. Nếu đề phòng liên tục, chắc chắn kẻ trộm sẽ thất bại.

Chỉ vì sợ mất của cải vật chất chóng qua mà ta lo canh phòng như vậy, lẽ nào mạng sống tâm linh của ta, của cải tâm linh của ta là cái quí hơn hàng trăm ngàn lần, ta lại không lo lắng canh giữ?

2. Cách sống hiện tại quyết định số phận vĩnh cửu

Số phận vĩnh cửu của ta tùy thuộc cách sống hiện tại của ta. Cuộc sống hiện tại trong thời gian là mầm cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Mầm tốt sẽ trở thành cây tốt, mầm xấu sẽ trở thành cây xấu. Cuộc sống vĩnh cửu đã bắt đầu ngay trong cuộc sống hiện tại, và định hình vĩnh viễn ngay khi ta chấm dứt cuộc sống này, nghĩa là ngay khi ta chết. Nhưng ta chết lúc nào? Không ai biết được! Những người chết trong hai tòa nhà cao tầng ở New York ngày 11-9-2001, hay trong tòa nhà 6 tầng các Trung Tâm Thương Mại tại Sàigòn ngày 29-10-2002 không ai ngờ được trước khi vào đó rằng hôm ấy là ngày tận số cuộc đời mình. Không ngờ được vì thấy rằng còn gì bảo đảm an toàn hơn khi ở trong những tòa nhà kiên cố ấy? Thế mới biết tai họa hay cái chết có thể đến bất kỳ lúc nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ nơi nào. Đối với cái chết, chẳng lúc nào, chẳng nơi nào, chẳng tình trạng sức khỏe nào là an toàn cả! Thật đúng như thánh Phao-lô nói: «Khi người ta nói: “Bình an biết bao, yên ổn biết bao!” thì lúc ấy tai họa sẽ thình lình ập xuống» (1Tx 5,3). Cái chết đến quả thật như kẻ trộm! không thể biết trước hay đoán trước được lúc nào, cách nào, và thế nào! Tuy nhiên, chết lúc nào, cách nào không phải là chuyện quan trọng. Vấn đề hết sức quan trọng chính là: số phận đời sau của mình thế nào?

Số phận của chúng ta đời sau chính là kết quả của cách sống đời này. Nếu đời này chúng ta sống vị tha, yêu thương mọi người đúng theo bản chất của mình là «hình ảnh của Thiên Chúa» cũng là «con cái Thiên Chúa», thì đời sau chúng ta sẽ được sống trong một môi trường đầy yêu thương, được gần gũi với chính Thiên Chúa của Tình Thương. Trái lại, nếu đời này ta sống ích kỷ, ít tình thương, không tình nghĩa, thường lãnh đạm, nhạt nhẽo, ganh ghét, hận thù… với tha nhân, thì đời sau chúng ta sẽ phải sống trong một môi trường không có tình thương, đầy hận thù và xa cách Thiên Chúa. Điều đó xảy ra không khác gì một quy luật, luật nhân quả: «Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu» (Mt 7,17). Tương tự như một người luôn yêu thương và vui vẻ với mọi người, dễ dàng hy sinh, sẵn sàng chịu thiệt thòi cho người khác, thì tự nhiên người ấy tạo ra chung quanh mình một bầu khí vui tươi, thoải mái, yêu thương, và những ai ở gần người ấy đều tự nhiên cảm thấy hạnh phúc và quí mến người ấy. Trái lại, một người ích kỷ chỉ nghĩ tới mình, chẳng biết yêu thương hay hy sinh cho ai, chỉ mong người khác hy sinh, chịu thiệt cho mình, tự nhiên người ấy sẽ tạo ra chung quanh mình một bầu khí ảm đạm, căng thẳng, buồn tẻ, và chẳng mấy ai cảm thấy hứng thú gì khi ở với người ấy.

3. Ngày của Chúa

Đối với mỗi cá nhân, Ngày của Chúa - hay ngày Chúa đến - chính là ngày ta chấm dứt cuộc đời trần thế để đến trình diện trước mặt Chúa hầu được quyết định về số phận vĩnh cửu của mình. Đối với toàn thế giới, Ngày của Chúa chính là ngày tận thế, ngày mà tất cả mọi người đã từng sống trên trần gian đều phải trình diện trước mặt Chúa. Ngài sẽ phán xét Giáo Hội cũng như tất cả mọi thể chế trần gian, mọi tôn giáo, mọi chủ nghĩa, mọi ý thức hệ, mọi nền văn hóa, mọi chế độ, mọi quốc gia, mọi tầng lớp, mọi giai cấp, mọi tập thể… Lúc đó mọi dân mọi nước, mọi tôn giáo, mọi nền văn hóa sẽ biết rõ ràng và dứt khoát đâu là đúng đâu là sai. Lúc đó, tất cả mọi bí mật trên thế giới trong tất cả mọi lãnh vực đều được tỏ lộ, phanh phui cho tất cả mọi người thấy, không một che dấu nào mà không bị hiển lộ… Trước mọi sự được tỏ bày, ai nấy đều tự mình biết mình là công chính hay tội lỗi, và công chính hay tội lỗi ở mức độ nào. Mọi người sẽ tâm phục khẩu phục khi thấy số phận của mình, của mọi người và từng người được ấn định một cách hết sức công bằng, hợp lý và quang minh.

Ngày ấy sẽ là ngày vui mừng, vinh quang cho những người thật sự công chính, vì họ sẽ được giải oan, được mọi người nhìn nhận sự trong sạch, ngay thẳng, và tất cả những gì tốt đẹp của mình, đồng thời được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng ngày ấy sẽ là ngày u buồn, nhục nhã, xấu hổ cho những người giả công chính, giả đạo đức, những kẻ gian ác, vì mọi giả dối, xấu xa, gian ác của họ, dù được giấu diếm kỹ càng đến đâu cũng đều bị lột trần, phanh phui trước mọi người, và số phận của họ sẽ là đau khổ muôn đời.

4. Thái độ tỉnh thức và sẵn sàng

Ngày của Chúa đến như kẻ trộm, không ai biết trước được, và là ngày qui định dứt khoát số phận đời đời của ta. Vì thế, thái độ khôn ngoan nhất của ta là luôn luôn tỉnh thức, lúc nào cũng ở trong tư thế sẵn sàng, để ngày ấy dù có bất ngờ tới đâu, cũng là ngày đem lại vinh quang và hạnh phúc vĩnh cửu cho ta. Như vậy, thái độ tỉnh thức là thái độ nào?

Tỉnh thức trái với ngủ quên, trái với tình trạng mê mải, bị thu hút bởi một sự việc gì, khiến ta quên mất điều ta phải nhớ, phải canh chừng. Một minh họa cụ thể: Nhiều khi người nhà tôi bận việc, yêu cầu tôi canh chừng ấm nước sôi. Tôi nhận lời với tất cả ý thức. Nhưng chờ lâu quá, để tiết kiệm thì giờ, tôi lại tiếp tục viết bài. Tới lúc chợt nhớ tới ấm nước thì đã quá muộn, ấm đã cạn sạch nước. Chậm một chút nữa là ấm sẽ bị cháy! Công việc đã thu hút tôi đến mức làm tôi quên canh chừng!

Tỉnh thức theo nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay là luôn luôn ý thức được mục đích cuộc đời mình là sống xứng với phẩm giá cao cả của mình là hình ảnh và là con cái Thiên Chúa, nhờ đó đạt hạnh phúc vĩnh cửu. Điều đó đòi hỏi tôi phải sống phù hợp với tinh thần Tin Mừng là tinh thần yêu thương, cụ thể nhất là yêu thương những người gần mình nhất. Điều tôi cần quan tâm không chỉ là tránh gây nên những bất lợi cho tha nhân, mà còn là làm những gì họ cần tôi làm cho họ. Trong đoạn Tin Mừng về ngày phán xét cuối cùng (Mt 25,31-46), ta thấy Thiên Chúa đặc biệt phán xét về những thiếu sót, những điều mà ta không làm cho tha nhân khi họ cần ta làm. Ta thường tưởng rằng mình không làm điều gì bất lợi cho tha nhân thì có nghĩa là mình vô tội, mình công chính. Nhưng thực ra khi mình không làm những việc mình phải làm hoặc có thể làm cho tha nhân, thì mình đã trở thành kẻ có tội và đáng bị kết án rồi. Cụ thể như khi đứng trước một bất công, giả như tôi lên tiếng thì bất công ấy đã không xảy ra, hoặc sự công bằng đã được trả lại cho người bị bất công, nhưng tôi đã không lên tiếng chỉ vì một sợ hãi mơ hồ nào đó. Điều đó chứng tỏ rằng tôi không có đủ tình thương. Chính những tội về thiếu sót ấy làm tôi không xứng đáng với hạnh phúc vĩnh cửu.

Chúng ta có thể trở nên «mê ngủ», mất tỉnh thức khi ta bị thu hút bởi danh, lợi, quyền, thú vui trần tục. Nhiều người mê mải tìm kiếm tiền bạc, quyền lực… đến nỗi chẳng những quên đi bổn phận mình phải làm cho tha nhân (đói cho ăn, khát cho uống, lên tiếng trước bất công…), mà còn sẵn sàng làm những điều bất lợi cho tha nhân nữa (vu khống, gây bất công, thù oán, giết người…) Bất kỳ điều gì có thể làm chúng ta say mê trong cuộc đời, thậm chí là những điều tốt (công việc, chuyện làm ăn, sở thích…), cũng có thể làm ta mất tỉnh thức. Ngay cả việc thờ phượng Chúa (dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện…) cũng có thể ru ngủ ta, làm ta quên cả bổn phận mình phải làm cho tha nhân. Thờ phượng Chúa kiểu này chắc chắn không phải là kiểu đẹp lòng Thiên Chúa, Ngài rất nhờm tởm kiểu thờ phượng này (x. Is 1,11-19). Đáng lẽ việc thờ phượng Thiên Chúa đích thực phải giúp ta ý thức đến bổn phận của ta đối với tha nhân một cách hữu hiệu. Vậy, một cách cụ thể, tỉnh thức chính là luôn luôn ý thức, quan tâm làm những việc mình phải làm hoặc có thể làm cho tha nhân.

Cầu nguyện

Lạy Cha, thì ra có rất nhiều điều có thể làm con mê ngủ, không tỉnh thức. Điều làm con rất ngạc nhiên là ngay cả những đam mê tốt lành như đam mê đi lễ, đam mê cầu nguyện, đam mê làm tông đồ, đam mê làm ăn… có thể làm con quên đi bổn phận mà con phải làm đối với những người chung quanh con: cha mẹ, anh chị em, vợ con, bạn bè, hàng xóm… Con có bổn phận rất quan trọng là phải làm cho họ nên tốt lành và được hạnh phúc. Xin Cha đừng để những đam mê tốt lành ấy làm con mất tỉnh thức.

--------------------------

 

MV 1-C23: TỈNH THỨC ĐỂ KHỎI BỊ BẤT NGỜ Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi

 

Thường chấm dứt một giai đoạn, con người hay có thói quen dừng lại để kiểm điểm, để nhìn: MV 1-C23


Thường chấm dứt một giai đoạn, con người hay có thói quen dừng lại để kiểm điểm, để nhìn xem những thành quả đã đạt được trong quá khứ và phấn khởi, hạnh phúc nếu mọi sự xem ra xuông sẻ, tốt đẹp, êm đềm. Chúa Giêsu không muốn con người an phận với những thành công, nằm ngủ trong những tháp ngà của chiến thắng, Ngài đẩy con người về phía trước và với những ngôn từ của ngày tận cùng thế mạt, Chúa Giêsu muốn con người vươn tiến hơn nữa, tỉnh thức hơn nữa vì ngày quang lâm của Ngài gần kề. Ngày cùng tận sẽ làm đảo lộn toàn thể lịch sử cứu độ. Mùa vọng vì thế khơi lên cho con người cái nhắc nhớ về cuộc giáng sinh của Chúa Giêsu, nhưng đồng thời cũng hướng con người về ngày cùng tận...Mùa vọng cũng nhằm gợi nhớ về cái hiện tại ngắn ngủi và hướng về ngày chung thẩm dài lâu.

Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng của thánh Luca trích đọc trong Chúa nhật I đầu mùa vọng này đã hô hào mọi người: ” hãy đứng thẳng, hãy ngẩng đầu lên, hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Đây không phải là những lời nói suông, những câu gợi ý cho qua chuyện, nhưng đây là mệnh lệnh của Chúa cho nhân loại, cho từng người, cho con người. Vì ngày cánh chung, ngày tận thế đã gần kề. Ngày mà các ngôn sứ và chính Đấng Thiên Sai đã loan báo là ngày viên mãn, ngày chung thẩm. Ngày đó vũ trụ và thế giới, con người sẽ được đổi mới hoàn toàn. Ngày mà mọi vật, mọi thọ tạo và con người sẽ được hạnh phúc tùy theo công trạng của mình.Tuy nhiên, ngày đó sẽ xẩy ra bao giờ, ngày nào và lúc nào thì không ai có thể biết được. Người ta chỉ hiểu rằng hướng về ngày cùng tận, mọi người phải tỉnh táo và chóng vánh. Con người sẽ không lo âu, sợ sệt, sẽ không uể oải bước đi với thái độ ù lì, chán nản mà con người phải hoàn toàn mau mắn, đầu cao mắt sáng, hướng về một thế giới mới kỳ diệu:” Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến”( Lc 21, 27 ). Đức Giêsu khi đến trần gian, với cuộc sống không dài là bao - 33 năm, Ngài không đến để kết thúc dòng lịch sử cứu độ, nhưng Ngài đến khai mở một giao ước mới, và vạch đường, hướng dẫn cho những người tin vào Tin Mừng cứu rỗi của Ngài.

Chúa khai mở một hướng đi, một con đường và những tai ương, thiên tai, hoạn nạn Tin Mừng loan báo có thể làm cho con người lo âu, sợ sệt, rùng mình. Chúa Giêsu luôn cảnh tỉnh con người và những dấu hiệu Người đưa ra nhằm cảm hóa con người để con người đừng bám víu mãi tới những sự chóng qua ở đời này...Vì chính Con Thiên Chúa, Đức Giêsu đã giáng sinh lần thứ nhất trong cảnh nghèo nàn như bao con người khác một cách rất bình thường và rồi Ngài đã lớn lên, ở Nagiarét 30 năm, giảng đạo 3 năm. Tin Mừng của Ngài rao giảng là Tin Mừng bình an, bác ái, yêu thương, đặc biệt quan tâm, lưu ý và giúp đỡ những người khó nghèo.Ngài đồng hóa với những con người khổ hạnh, khó nghèo. Như vậy, mùa vọng của người Kitô hữu, của con người là sống cái ngắn ngủi của đời sống tạm bợ ở trần gian mà hướng về ngày cánh chung vĩnh cửu, ngày con người sẽ được gặp Chúa vĩnh viễn.

Muốn đạt được nước trời, muốn gặp được Chúa, con người phải có thái độ thanh thoát:”.. .Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình đắm say tửu sắc, đa mang sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì ngày ấy sẽ ập tới mọi dân cư trên khắp mặt đất”( Lc 21,34 ) và luôn phải tỉnh thức, cầu nguyện:” ...Anh em phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến, và đứng vững trước mặt Con Người “ (Lc 21, 36 ).

Mùa vọng của mỗi người là sống cái hiện tại, các biến cố xẩy đến trong đời với tất cả đức tin và chu toàn thánh ý Chúa mỗi ngày, cho đến ngày mỗi người được hưởng nhan Chúa trên Nước Trời.

GỢI Ý CHIA SẺ:

1. Bạn nghĩ sao về mùa vọng ?
2. Những biến cố, những tai ương xẩy đến trong đời nói gì cho bạn ?
3. Bạn hiểu sao về ngày quang lâm ?

--------------------------

 

MV 1-C24: HÃY ĐỨNG THẲNG VÀ NGẨNG CAO ĐẦU


 - Phó tế Jos. Phạm Ngọc Ngôn

 

Tin mừng Chúa nhật I mùa vọng được đặt trong bối cảnh Chúa Giê-su cùng với các môn đệ: MV 1-C24


Tin mừng Chúa nhật I mùa vọng được đặt trong bối cảnh Chúa Giê-su cùng với các môn đệ và dân chúng trầm trồ khen ngợi công trình hùng vĩ và tráng lệ của Đền thờ Giê-ru-sa-lem do vua Hê-rô-đê Cả trùng tu vào khoảng năm 20 trước công nguyên và kéo dài tới thời tổng trấn Rô-ma Albinus khoảng năm 63 sau công nguyên mới hoàn thành. Chúa Giê-su đã nhân cơ hội đó để giáo huấn cho các môn đệ cũng như dân chúng về sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem.

Trong Cựu ước, chúng ta thấy rằng các Ngôn sứ đã dùng thể văn khải huyền (apocalypsis) để đề cập đến “Ngày của Chúa”. “Ngày của Chúa” được xem như là thời gian Thiên Chúa ra tay can thiệp để trừng trị những kẻ gian ác (nhằm chỉ các đế quốc xâm lược), đồng thời cứu thoát những ai trung thành, tức Israel trung tín. Ngôn sứ Êdêkien loan báo sự sụp đổ của đế quốc Aicập; Isaia loan báo sự sụp đổ của đế quốc Babylon; Giôen loan báo ngày Chúa xét xử dân Người;… Khi sử dụng thể văn khải huyền, các tác giả đã sử dụng hình ảnh một vũ trụ bị biến dạng, bị đảo lộn, tất cả đầu rơi vào trạng thái tối tăm hỗn độn.

Chúa Giê-su cũng dùng những hình ảnh rất quen thuộc của thời ấy để diễn tả những biến cố cuối cùng. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy có một điểm khác biệt. Nếu như các Ngôn sứ loan báo “Ngày của Chúa” thì Chúa Giê-su lại loan báo “Ngày của Con Người”, tức là ngày Đức Kytô quang lâm. Ngày quang lâm của Đức Kytô trong Tân ước diễn tả hai chiều kích. Trước hết đó là ngày mà Con Người sẽ thi hành việc xét xử như mục tử tách chiên ra khỏi dê để thi hành án phạt đối với những kẻ gian ác trên toàn thế giới; đồng thời đó cũng còn là ngày cứu thoát những người tín trung để ân thưởng cho họ. Nói khác đi, đó chính là ngày Chúa đến để phán xét toàn thể nhân loại nhằm đưa loài người đến chung hưởng trời mới đất mới trong nước Thiên Chúa.

Thông qua ngôn ngữ khải huyền diễn tả các biến cố cuối cùng, các Ngôn sứ đều cho thấy nổi khiếp sợ tột cùng của con người. Vấn đề này được hiểu như thế nào? Có thể những gì Kinh thánh đã loan báo không phải là những hiện tượng tự nhiên sẽ xảy ra theo nghĩa đen, mà đó có thể là những xáo trộn lớn ngay trong chính tâm hồn mỗi người khiến họ cảm thấy cắn rứt lương tâm, cảm thấy tất cả đều đảo lộn, đều đổi thay. Bên cạnh đó, chúng ta cũng còn thấy điều này, theo cái nhìn của Kinh thánh, thì vạn vật trong hoàn vũ đều liên quan chặt chẽ với con người. Con người có thể làm cho vũ trụ tốt hơn hoặc ngược lại. Theo chiều hướng đó, chúng ta thấy tội lỗi và lối sống sa đọa của con người sẽ ảnh hưởng đến toàn thể vũ trụ và ơn cứu độ của con người cũng “lây lan” đến cả vũ trụ. “Muôn loài đã lâm vào cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn, nhưng là vì Thiên Chúa bắt chịu vậy; tuy nhiên, vẫn còn niềm trông cậy là có ngày cũng sẽ được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8,20-21)

Tuy nhiên, dù biến cố cuối cùng ấy có xảy ra thể nào chăng nữa, bổn phận người Kytô hữu - những người tin vào Chúa Kytô - phải có lòng tin và niềm hy vọng mong chờ ngày Chúa quang lâm. Thái độ của chúng ta là trước những biến cố xảy ra là “hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu” vì thời giờ cứu chuộc đã đến.

Để được như vậy, Chúa Giê-su khuyên nhủ các môn đệ cũng như mỗi người chúng ta đừng để những nổi lo lắng sự đời cũng như những bữa tiệc chè chén say sưa làm cho chúng ta quên mất ngày quang lâm của Chúa; trái lại chúng ta cần phải sẵn sàng để đề phòng những gì xảy đến, đó là thái độ tỉnh thức và cầu nguyện đón chờ Chúa đến.

Ngày Chúa đến. Điều đó thật hiển nhiên đối với mỗi người Kytô hữu. Chúa có thể đến vào bất cứ lúc nào. Đó có thể là giờ phút cuối cùng của mỗi người trong lúc lâm chung; đó có thể là ngày thế mạt. Chúa cũng có thể đến qua những biến cố, những “thời điềm”, qua những người thân cận,… Điều quan trọng là chúng ta có biết ý thức về những thời điềm ấy để tỉnh thức và cầu nguyện hầu có thể hiên ngang đứng thẳng và ngẩng cao đầu nghinh đón Chúa.

--------------------------

 

MV 1-C25: HÃY COI CHỪNG!

 

Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta phải đề phòng. Bắt đầu bài Phúc Âm, Chúa Giêsu phán: MV 1-C25


Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta phải đề phòng. Bắt đầu bài Phúc Âm, Chúa Giêsu phán: "Chúng con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện."

Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta phải đề phòng ngày tận thế hoặc là ngày cuối đời của chúng ta, bất cứ cái nào đến trước.

Ngài cảnh cáo chúng ta rằng khi Ngài đến thì có thể sẽ bắt gặp chúng ta đang hững hờ. Lúc Ngài đến có thể là lúc mà chúng ta không chuẩn bị.

Nói một cách khách quan hơn, Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta bắt đầu cuộc sống mà chúng ta phải sống. Ngài kêu gọi chúng ta đừng trì hoãn và hãy bắt đầu sống như là tối hôm nay Ngài sẽ đến gặp chúng ta. Ngài nhắc chúng ta hãy đề phòng cuộc sống có thể đưa đẩy làm cho chúng ta không làm những gì mình phải làm.

Chúng ta lấy câu chuyện của Tom Anderson ở Bernardsville, NJ làm ví dụ. Tom mướn một căn phòng tại một bãi biển khi anh đi nghỉ hè. Khi anh lái chiếc xe ra biển với người vợ, anh đã tự làm một lời hứa trịnh trọng rằng trong hai tuần này, anh sẽ cố gắng để làm một người chồng tốt.

Trong hai tuần đó, anh đã không gọi điện thoại về hãng, hãm lại cái lưỡi của anh khi anh muốn nói những lời bực tức. Trong hai tuần đó, Tom là người suy nghĩ chín chắn, dễ thương, và biết quan tâm đến người khác.

Vợ của Tom nhận ra điều khác thường đó nên tối cuối của hai tuần nghỉ, chị nhìn thẳng vào anh một cách âu yếm và gương mặt đượm một nỗi lo âu. Thấy thế, anh hỏi chị: "Em ơi, chuyện gì vậy?"

Nước mắt từ từ trào ra trên má, chị đáp: "Có phải anh biết điều gì đó mà em không biết?"

"Em nói như vậy có nghĩa gì?" anh hỏi lại.

"Thì," chị trả lời, "tuần trước khi em đi gặp bác sĩ để khám tổng quát. Xin anh hãy nói sự thật cho em biết đi. Có phải ông bác sĩ đã nói với anh là em có chuyện gì phải không? Có phải ông đã nói là em sắp chết? Có phải vì lý do đó mà anh đã đối xử rất tử tế với em?"

Tom đã lăn ra cười. Đặt vòng tay vào lưng vợ, Tom trả lời: "Em ơi, em không chết đâu! Chỉ là vì bây giờ anh mới bắt đầu sống."

Câu truyện đó diễn tả một cách sống động sứ điệp mà Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay. Ngài khuyến khích chúng ta hãy bắt đầu sống. Ngài khuyến khích chúng ta đừng bỏ qua những điều mình phải làm. Ngài khuyến khích chúng ta hãy đề phòng đừng để cho cuộc sống này qua đi một cách vô ích.

Nói một cách trực tiếp hơn nữa là Ngài khuyến khích chúng ta hãy bắt đầu Mùa Vọng này giống như là Tom đã bắt đầu hai tuần nghỉ của anh.

Ngài khuyến khích chúng ta hãy lợi dụng Mùa Vọng này để bắt đầu sống cuộc sống mới. Ngài khuyến khích chúng ta hãy lợi dụng cơ hội này để yêu thương tha nhân như là chúng ta phải yêu.

Nói một cách tóm tắt, bài Phúc Âm hôm nay là một sự nhắc nhở của Chúa Giêsu rằng cuộc sống của chúng ta đang từ từ trôi qua mà chúng ta đã không làm điều mà chúng ta phải làm.

Chúng ta hãy kết thúc với những lời của Mẹ Têrêsa: "Mỗi người có một sứ mệnh để thi hành, sứ mệnh đó là yêu thương. Khi giờ chết đến, chúng ta sẽ đối diện với Thiên Chúa, chúng ta sẽ bị phán xét về lòng yêu thương; không phải chúng ta đã làm bao nhiêu, nhưng chúng ta đã biết bỏ bao nhiêu tình yêu vào những công việc của mình."

--------------------------

 

MV 1-C26: TAI HỌA VÀ HY VỌNG – Lm. VIKINI

 

Bài Tin Mừng nói đến ngày Chúa quang lâm, vừa xảy ra những tai họa, vừa đem lại nguồn hy: MV 1-C26


Bài Tin Mừng nói đến ngày Chúa quang lâm, vừa xảy ra những tai họa, vừa đem lại nguồn hy vọng bất diệt.

Thực vậy cuộc sống của con người trên trái đất giống như  đoàn người trên con tàu vĩ đại Titanic dài 271 mét, rộng 28 mét, cao 22 mét, có 8 tầng lầu với đủ các tiện nghi, có phố chợ, hồ tắm, sân chơi, rạp hát, vườn bông, khách sạn, con tàu chỉ chở những nhân vật tai to mặt lớn: những ông hoàng, bà chúa, những đại phú gia. Nó đi từ Southampton, hải cảng Anh quốc, vượt Đại Tây Dương để đến NewYork là thành phố lớn nhất, giàu nhất thế giới thời đó. Họ tưởng đi trên con tàu đó sẽ an toàn vững chắc như trên mặt đất, nhưng nó vừa khởi hành được mấy ngày thì đụng vào băng sơn gãy đôi, chôn sống hơn 1.500 người vào ngày 14-04-1912.

Trái đất này đối với vũ trụ bao la, nó còn nhỏ hơn con tàu Titanic đối với đại dương, nó trôi nổi bồng bềnh trong không gian như con tàu trên sóng nước, có ngày sẽ đụng vào tinh tú, băng thạch sẽ vỡ tan, chính trái đất cũng mang trong mình những bệnh tật như: núi lửa, động đất, bão tố, lụt lội rồi chết rữa giống như thân xác con người và muôn vật.

Lời Chúa hôm nay báo động cho chúng ta biết sẽ có những tai họa kinh khủng khắp nơi trong trời đất, cũng có những niềm hy vọng muôn thuở tuyệt vời cho những người đang mong chờ Chúa đến.

1/ Tai họa:

Những tai họa do chính Đức Giêsu loan báo: “Những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao, các tinh tú lay chuyển, dưới đất: biển gào sóng thét, ngày ấy những gì sắp giáng xuống địa cầu như chiếc lưới bất thần chụp xuống trên đầu anh em, ngày ấy sẽ ập tới mọi dân cư trên khắp mặt đất”.

Những kẻ không biết đề phòng, không sẵn sàng chuẩn bị, không biết ngẩng đầu lên nhận ra những dấu chỉ điềm trời, những kẻ không lo cầu nguyện, chăm sóc đời sống thánh thiện và vẹn toàn, không biết sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, không biết đối xử tình nghĩa với mọi người cho thắm thiết đậm đà, họ cứ buông thả theo lòng mình đắm say tửu sắc, đa mang sự đời, chai đá cứng lòng, khô khan nguội, lạnh lười biếng. Lúc đó thật tội nghiệp, thảm hại cho họ, họ phải lo lắng hoang mang buồn sầu, sợ hãi kinh hồn. Họ chẳng bao giờ được cứu thoát khỏi những tai họa khốn cực đó. Nhưng những người đang mong chờ Đức Kitô đến, thì ngày ấy là một ngày chan chứa hy vọng.

2/ Hy vọng:

Những người biết tỉnh thức đứng dậy khỏi những đam mê say sưa tửu sắc, khỏi những đa mang ham hố sự đời, khỏi những lôi kéo trần tục, biết ngẩng đầu lên trông cậy vào Chúa mà “kiên trì bền chí cầu nguyện sống đẹp lòng Chúa và sống thắm tình nghĩa thiết với mọi người” (Bài II) chắc chắn họ sẽ được phúc đón mừng con người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến. Người sẽ gấp rút giải thoát họ khỏi mọi khốn cực  vì họ biết rằng đây là ngày quang lâm của Chúa, đây là giờ cứu rỗi, giờ chiến thắng vinh quang của Chúa. Họ được vững tâm hân hoan đứng trước tôn nhan Thiên Chúa và được sống trong “Chúa là sự công chính của chúng ta” (Bài I).

Như vậy, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng này trình bày cho chúng ta hai cảnh trái ngược nhau: một cảnh trời đất sẽ có ngày đổ vỡ tiêu tan mà người ta coi nó như những lâu đài đồ sộ tráng lệ, bao la vô tận, nơi họ đang trú ngụ kiên cố, bất diệt muôn thuở. Thế mà không thể tưởng tượng được có ngày nó bị phá hủy như thành Giêrusalem xưa không còn hòn đá nào trên hòn đá nào. Đức Giêsu loan báo như thế, không phải làm cho chúng ta buồn rầu lo lắng bi quan. Nhưng chính là để cho chúng ta vui mừng thấy ngày trời cũ đất cũ đầy đau khổ, bệnh tật, chết chóc, để tới một cảnh trời mới đất mới, nơi vinh hiển hạnh phúc bất diệt, nơi Đức Giêsu, Chúa chúng ta ngự đến mở màn thời quang lâm cùng với thần thánh của Người. Đó là nguồn hy vọng vô cùng cho chúng ta, nếu chúng ta biết dùng thời gian sống trên trái đất này như một mùa vọng chuẩn bị đón mừng Đức Giêsu ngự giá trên mây trời đến với chúng ta trong hân hoan muôn đời.

Thực ra, Đức Giêsu loan báo ngày tận thế chính là để loan báo ngày quang lâm vinh hiển của Người. Đó là một quy luật ngàn đời trong chương trình sáng tạo, cứu chuộc để đưa lại hạnh phúc của Thiên Chúa cho nhân loại. Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ vạn vật không phải để chúng sống rồi chết, có rồi ra hư vô, nhưng để chúng sinh ra, lớn lên phát triển tươi tốt và sinh hoa kết quả rực rỡ muôn hương, muôn sắc, muôn vị thơm ngon.

Người tin vào chương trình đầy tình thương vô biên của Thiên Chúa thì chan chứa niềm vui, đầy hy vọng lạc quan. Người Đông phương đã có cái nhìn đó như Kinh Dịch chủ trương: “Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh” muôn vật sinh ra, lớn lên, thành đạt rồi trở về nguồn gốc trinh nguyên của nó.

Những quan niệm nhìn cuộc đời chỉ là “Sinh thành, hủy diệt” gây ra những hậu quả bi quan, chán đời, buông thả, ăn chơi trác táng, hủy hoại cuộc sống tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng để đạt đến cùng đích vinh quang.

Đức Giêsu đã nhiều lần nhấn mạnh: “Con Người phải trải qua đau khổ… mới tới vinh quang”. Người đã sống lao động, rao giảng nước trời, trải qua cái chết đau thương và kết quả là sống lại vinh quang muôn thuở như hạt lúa gieo trong lòng đất, bị chôn vùi, biến đổi, lớn lên rồi sinh hoa kết quả gấp 30, 60 và trăm phần trăm, vũ trụ vạn vật đã được Thiên Chúa sáng tạo như thế, con người chúng ta cũng phải sống theo chương trình của Thiên Chúa như thế, chúng ta mới được đứng vững trước mặt Con Người ngự đến trong ngày quang lâm.

Lạy Chúa, xin cho chúng con vững lòng bền chí, tỉnh thức cầu nguyện và luôn luôn chuẩn bị đời sống đón mừng Đức Giêsu đến, chúng con được Chúa là Cha chúng con, nhìn nhận chúng con vào hàng ngũ các Thánh của Người. Amen.

--------------------------

 

MV 1-C27: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN – Thiên Phúc

 

Trong cuộc chiến khốc liệt giữa Pháp và Đức năm 1870, tại một bệnh viện Pháp, có một thương: MV 1-C27


Trong cuộc chiến khốc liệt giữa Pháp và Đức năm 1870, tại một bệnh viện Pháp, có một thương binh vốn là sĩ quan người Đức đang bị bắt làm tù binh. Một hôm, bác sĩ cho biết anh sẽ không qua khỏi vì vết thương ngày càng trầm trọng. Viên sĩ quan tỏ ra bất cần một cách ngạo nghễ và can đảm chờ đợi cái chết.

Chị y tá nữ tu Dòng Nử Tử Bác Ái Vinh Sơn vốn chăm sóc anh từ lâu, ân cần ngỏ ý khuyên anh nên xin gặp một vị linh mục để dọn mình trước khi chết. Anh nhận mình là người Công giáo nhưng đã bỏ đạo từ lâu, nên một mực từ chối lời đề nghị chân thành này.

Chị nữ tu vẫn dịu dàng nói: - “Nếu vậy, tôi sẽ cầu nguyện xin Chúa cho ông mau hồi tâm trở về với Chúa”.

Viên sĩ quan mỉa mai: - “Chỉ cực nhọc vô ích mà thôi!”

Chỉ nữ tu vẫn kiên nhẫn thuyết phục: -“Thú thực với ông, đã mười sáu năm nay, các chị em trong Dòng vẫn luôn cầu nguyện cho một người trở về cùng Chúa”.

Viên sĩ quan ngạc nhiên: -“Mười sáu năm rồi cơ à? Thế người được các chị cầu nguyện chắc phải là ân nhân của nhà Dòng?”

Chị nữ tu trả lời: -“Cách đây rất lâu, mẹ tôi là người hầu cho một nữ Nam tước người Đức. Trong một lần tôi tới thăm mẹ, bà Nam tước biết tôi là nữ tu nên đã xin cầu nguyện cho con trai bà. Anh đã mất đức tin, sống phóng túng, đam mê danh vọng và quyền lực. Đã mười sáu năm qua, tôi và cả nhà Dòng vẫn luôn cầu nguyện cho anh”.

Người sĩ quan gặng hỏi: -“Thế mẹ của chị có phải là bà Béate không?”

Chị nữ tu vô cùng ngạc nhiên: -“Nhưng tại sao ông lại biết tên mẹ tôi?”

Đến đây thì viên sĩ quan nghẹn ngào thú nhận: -“Thưa chị, tôi chính là Nam tước Charles, con trai của nữ Nam tước mà mẹ chị đã tận tuỵ hầu hạ bấy lâu. Chính tôi là người mà chị và Nhà Dòng đã cầu nguyện cho suốt mười sáu năm qua.

***

Có nhiều người sống như không bao giờ phải chết. Có nhiều người sống như thể thế giới sẽ vô tận. Có nhiều người sống như thế gian này đã là thiên đàng. Họ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim họ “ra nặng nề, vì chè chén say sưa”.

Họ bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống hiện tại, mà quên tìm lẽ sống thật.

Họ bị cuốn hút bởi đam mê danh vọng, quyền lực mà quên đi có những cái bất ngờ sẽ đến.

Viên sĩ quan trong câu chuyện trên đây là một điển hình.

Cuộc sống con người không thiếu những bất ngờ.
Có những bất ngờ thú vị làm cho chúng ta vui sướng khôn nguôi.
Có những bất ngờ bi thảm khiến chúng ta đau khổ tột cùng.

Mùa Vọng nhắc lại lần đến đầu tiên của Con Thiên Chúa, và kêu gọi chúng ta chuẩn bị lần đến cuối cùng của Người. Ngày đó khi nào xảy đến, chẳng ai biết được. Nó đến bất ngờ như “chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất” (Lc. 21, 35). Giữa hai lần ấy, có biết bao lần Người bất ngờ đến. Đó là ngày tận cùng của mỗi người chúng ta.

Mùa Vọng là mùa Tỉnh thức

Nếu chúng ta luôn “tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc. 21, 36), luôn sẵn sàng và thanh thoát, thì việc Người đến sẽ là một bất ngờ thú vị. Ngày đó, chúng ta sẽ không phải “lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét” (Lc. 21, 25), chúng ta sẽ không “sợ hãi đến hồn xiêu phách lạc” (Lc. 21, 26), nhưng sẽ “đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (Lc. 21, 28), vì chúng ta sắp được lãnh ơn cứu độ.

Lạy Đức Kitô, ngày Chúa đến như vị Thẩm Phán, vũ trụ này sẽ xáo trộn sâu xa; nhưng xáo trộn kinh khủng nhất lại chính là xáo trộn trong cõi lòng.

Xin cho chúng con biết “tỉnh thức và cầu nguyện”, để tâm hồn luôn sẵn sàng và thanh thoát, hầu khi Chúa đến sẽ là giây phút được mong đợi, và là một cuộc hạnh ngộ đầy hoan lạc và yêu thương. Amen.

--------------------------

 

MV 1-C28: CHÚA ĐANG ĐẾN - Martin Lê Hoàng Vũ

 

Bài Tin Mừng nói về ngày quang lâm của Chúa Giêsu rất thích hợp với Chúa Nhật I Mùa: MV 1-C28


Bài Tin Mừng nói về ngày quang lâm của Chúa Giêsu rất thích hợp với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Phụng vụ mời gọi chúng ta đi vào cuộc hành trình dài của dân Chúa trông chờ Đấng Cứu Thế đến.Nhưng biến cố Giáng Sinh đã hoàn thành trong cảnh khó nghèo và hoan hỉ ở tại Bêlem. Chúa đã mang đến cho chúng ta Tin Mừng của Ngài và đưa chúng ta vào trong Giáo hội của Ngài. Chúng ta được nhắc lại biến cố Giáng Sinh khiêm tốn để hướng về ngày Chúa lại đến trong quyền năng và vinh quang.

Ở cuộc Giáng Sinh đầu tiên đã khiến cho mỗi người trong Israel tỏ thái độ theo hay chống đối Chúa Giêsu (Lc 2, 34-35). Từ nay, ở mỗi thế hệ, cho đến tận cùng lịch sử, mỗi người đều được kêu mời chọn lựa căn bản như thế. Nhờ đức tin, chúng ta quyết tâm đi theo Chúa, tuy nhiên chúng ta cũng biết rằng, trong chúng ta còn ít nhiều khu vực tối tăm. Tin Mừng mời gọi ta diệt trừ chúng. Hãy quay về với Chúa đang đến, hãy tĩnh thức, bấy giờ anh em sẽ sẵn lòng đón tiếp Ngài và đi vào trong nước Ngài.

1. Mùa Vọng thúc giục chúng ta đi nhanh về phía trước:

Bắt đầu năm Phụng vụ mới, Lời Chúa dạy chúng ta đi nhanh về phía trước. Vì khi chấm dứt một giai đoạn và trước bắt đầu một giai đoạn kế tiếp, người ta thường bị cám dỗ đếm lại những thành quả của mình. Người ta ngó lại đằng sau để mừng vui nếu việc đã làm đều tốt đẹp.

Nhưng đối với Chúa thì không như vậy, Chúa không muốn cho chúng ta thấy thành quả tốt đẹp nào, Ngài không vỗ về ta với những tiến bộ. Trái lại Ngài đẩy ta ra phía trước, hướng ta về ngày Chúa lại đến với những lời tiên báo tai ương bi thảm sẽ xảy ra. Cho dù những trình bày thảm khốc đó không muốn mô tả cách khoa học hay những sự kiện thực tế. Tuy nhiên, qua ngôn ngữ tưởng tượng và thi phú, chúng gợi cho chúng ta mạnh mẽ về ngày Chúa quang lâm gần kề, ngày đó sẽ có sự đảo lộn sâu xa. Đó là điều mà Mùa Vọng này nhắc nhở khi khơi lại kỷ niệm ngày Chúa đến lần đầu tiên, chúng ta được chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại lần nữa vào ngày cánh chung.

2. Chúa Giêu là Đấng đang đến với chúng ta:

Ai cũng đều khao khát hạnh phúc và công lý. Ai cũng hy vọng có người đem những thứ đó đến cho mình. Thật vậy, người đời đã chạy đến những ngôn sứ giả hay những phương tiện khác để tìm kiếm hạnh phúc. Chúa đến là vì con người đang khẩn thiết mong ước những gì Ngài mang lại và ước mong có người đưa lối chỉ đường. Chúa đến là vì tự thâm tâm con người đang đi tìm một Đấng Toàn Năng Thiện hảo. Nhưng đồng thời, Đấng phải đến lại mang danh hiệu” con người.” Danh hiệu bí ẩn này được mượn ở ngôn sứ Đanien để nói lên rằng: Đấng phải đến là một nhân vật mầu nhiệm, Ngài từ một thế giới khác, Như vậy, việc Chúa đến được coi như sự hòa hợp, sự gặp gỡ giữa khát vọng con người và chương trình của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã ẩn mình trong các dấu hiệu được tiên báo. Những tai ương thử thách có thể làm cho chúng ta thất vọng về Ngài cũng là những lời Ngài kín đáo thỏ thẻ vào tâm hồn chúng ta. Những thử thách đó làm cho chúng ta không nên bám víu mãi vào đời này. Nhưng thật ra, Chúa đã yêu thương chọn chúng ta, Ngài muốn chúng ta thuộc về một thành đô khác. Nơi đó là Giêrusalem mới.

Chúng ta đang đón Chúa đến trong vinh quang với lòng tin ở Ngài. Nước Thiên Chúa đã gần và đang ở giữa chúng ta. Chúng ta tìm thấy nước ấy trong Giáo hội, vì ở đó chúng ta gặp Chúa Giêsu trong Phụng vụ, trong Thánh Thể, trong tha nhân và ngay ở tại chính tâm hồn mình. Điều còn lại là chúng ta hãy đón nhận Chúa Giêsu đang đến, đang đứng ở cửa lòng chúng ta và đang gõ,( Kn 3,20) Ngài đứng đó và gọi chúng ta.

Martin Lê Hoàng Vũ

--------------------------

 

MV 1-C29: CHÚA SẼ ĐẾN - Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn


Bài đọc 1: Gr 33, 14-16; Bài đọc 2: 1 Thess 3, 12-4, 2; Tin mừng: Lc 21, 25-28. 34-36

Kính thưa

 

Từ trong thâm tâm của mỗi người chúng ta, ai cũng có một khát vọng, đó là được sống trong hạnh: MV 1-C29


Từ trong thâm tâm của mỗi người chúng ta, ai cũng có một khát vọng, đó là được sống trong hạnh phúc trong công lý và bình an. Đây là một khát mong tha thiết và bức bách nhất của con người, nhưng chưa hề có một nơi nào, hay một người nào có thể làm thoả mãn niềm ước mong đó của chúng ta. Do đó, con người cứ luôn mãi khắc khoải đợi chờ. Trong chiều hướng đó, tiếp tục tư tưởng của những tuần cuối năm Phụng vụ, lời Chúa hôm nay mở ra cho chúng ta một niềm hy vọng khi loan báo ngày Đức Giêsu trở lại. Ngài là Đấng giải thoát thật sự. Chính Ngài sẽ đem lại sự công chính và nền hoà bình viên mãn cho con người.

Để có thể xác tín hơn về ngày tái lâm của Chúa, chúng ta cùng nhìn lại các bài đọc trong phần phụng vụ Lời Chúa hôm nay.

1. Tin mừng được loan báo:

Khát vọng có được sống hạnh phúc trong công lý cũng là một khát vọng lớn lao của người Do thái vào thời ngôn sứ Giêrêmia. Lúc đó, mặc dù đã được hồi hương, về lại nơi quê cha đất tổ, nhưng dù sao họ vẫn là một dân bị trị. Vì thế, đêm ngày họ chờ mong Đấng Thiên Sai đến để giải thoát họ, trả lại cho họ sự tự do thật sự. Trong tâm tình chờ mong đó, tác giả Thánh vịnh đã cất tiếng cầu xin: “Lạy Chúa xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng tôi, và ban ơn cứu rỗi cho chúng tôi”. Đáp lại nỗi khát khao đó, nhân danh Thiên Chúa, ngôn sứ Giêrêmia đã đem lại cho dân niềm hy vọng khi loan báo: “Đã đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta đã loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa& Ta sẽ làm nảy sinh cho Đavít một chồi công chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở. Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem được sống yên ổn”.

Vào ngày của Đấng Thiên Sai, Giuđa sẽ được cứu thoát, còn Giêrusalem sẽ được sống yên ổn. Trong triều đại của Ngài, dân sẽ được hạnh phúc, sẽ không còn sự đàn áp, bất công, bởi lẽ Ngài là Đấng công chính như lời vị ngôn sứ báo trước: Và đây là tên người ta sẽ gọi Ngài: “Thiên Chúa, Đấng công chính của chúng tôi”. Lời hứa đó đã được thực hiện cách đây hơn 2000 năm với sự Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Ngài chính là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa đến để đem Tin mừng cho những ai sầu khổ, giải thoát những kẻ bị giam cầm (x. Lc 4, 18-21). Đồng thời, Ngài còn là vị Mục Tử nhân lành đến để dẫn đưa những người tội lỗi, những con chiên lạc lối trở lại với đường chân lý như lời tác giả Thánh vịnh trong bài đáp ca: “Chúa là Đấng hiền lành và chính trực, vì thế Chúa đưa người tội lỗi vào chính lộ. Chúa dẫn đưa kẻ khiêm tốn đi trong công lý, và dạy bảo họ đi trong con đường Chúa”.
Như thế, tất cả lời hứa của Thiên Chúa qua vị ngôn sứ đã được thực hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người. Tuy nhiên, khi đọc lại những bản văn này trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Giáo Hội không chỉ nhắc lại một kỷ niệm, nhưng muốn mời gọi chúng ta mặc lấy tâm tình chờ mong của dân Chúa khi xưa, để đón chờ ngày Đức Giêsu đến lần thứ hai, như lời Ngài báo trước: “Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả”. Trong lần này, Đức Giêsu sẽ đến với tất cả quyền năng và vinh quang của Ngài. Sự hiện diện của Ngài sẽ làm cho cả trời đất rung chuyển, và làm cho những kẻ chống đối Ngài phải kinh sợ; nhưng đồng thời, đó cũng là ngày hân hoan vui mừng cho nhiều người, vì đó cũng là ngày cứu thoát cho những ai trung thành, như lời Ngài nói: “Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, chúng con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi chúng con đã gần đến”.

Tuy nhiên, để ngày Chúa đến lần thứ hai thực sự trở thành ngày vui mừng, ngay từ bây giờ, mỗi người chúng ta cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đón Chúa.

2. Điều kiện để đón Chúa:

Để có thể vui mừng ra đón Đức Giêsu vào ngày Ngài Quang Lâm, thì điều đầu tiên là mỗi người chúng ta cần tỉnh thức, như lời Ngài dạy: “Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời mà ngày đó thình lình đến với chúng con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất”. Chúng ta cần sống thanh thoát hơn, đừng để cho những cuộc sống hiện tại cùng với những đam mê và dục vọng của bản thân lôi kéo, làm chúng ta quên mất cùng đích đời sống của chúng ta. Chúng ta cần ý thức rằng, mình đã sinh vào đời với hai bàn tay trắng, thì lúc chúng ta ra đi, chúng ta cũng không thể cầm theo bất cứ một cái gì, ngoại trừ những việc lành phúc đức và cả tội lỗi của chúng ta nữa. Vào ngày Đức Giêsu tái lâm vinh hiển, Ngài không hỏi chúng ta có chức vụ gì, ở đâu, giàu hay nghèo, sang hay hèn, nhưng Ngài chỉ hỏi về những việc chúng ta đã làm và không làm.

Kế đó, mỗi người chúng ta cần sống điều Đức Giêsu đã dạy chúng ta trước lúc Ngài về Trời, đó là chúng ta hãy yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta. Xác tín điều đó, thánh Phaolô cũng đã khuyên nhủ tín hữu thành Thessalonica: “Xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau, và thương yêu mọi người như chúng tôi đối với anh em, để lòng anh em được bền vững trên đường thánh thiện, không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến cùng với tất cả các thánh”. Sống yêu thương là điều quan trọng nhất đối với mỗi người kitô hữu chúng ta, vì đó chính là giới răn mới mà Đức Giêsu để lại cho chúng ta; đồng thời đó cũng là dấu hiệu để mọi người nhận ra chúng ta là môn đệ của Ngài (x. Ga 13, 34-35).

Tuy nhiên, với cảm nghiệm của bản thân, chắc hẳn quý ông bà anh chị em cũng nhận ra rằng sống yêu thương như Đức Giêsu đã yêu chúng ta không phải là chuyện dễ. Bản tính tự nhiên của chúng ta luôn muốn mọi người hy sinh cho mình, thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ mình, trong khi đó chúng ta lại ngại hy sinh, ngại chia sẻ với người khác. Chúng ta không đủ sức tha thứ cách trọn vẹn cho những người xúc phạm, làm hại đến chúng ta, chứ chưa nói đến việc cầu nguyện cho họ (x. Mt 5, 23-24. 44). Chính vì ý thức được sự yếu đuối của bản thân, tác giả Thánh vịnh đã lớn tiếng kêu cầu: “Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng tôi, và ban ơn cứu rỗi cho chúng tôi”.

Thấy rõ sự yếu đuối, mỏng dòn của chúng ta, Đức Giêsu đã mời gọi chúng ta: “Vậy chúng con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn để có thể đứng vững trước mặt Con Người”. Ngài kêu gọi chúng ta cầu nguyện không phải vì Ngài không biết chúng ta cần gì, nhưng đúng hơn, là để chúng ta biết rõ sự bất toàn và giới hạn của mình. Nhờ đó, chúng ta dễ dàng mở lòng ra để đón nhận và cảm tạ ơn Chúa.

Tóm lại, để có thể hân hoan ra đón Đức Giêsu trong ngày Ngài tái lâm vinh hiển, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta cần sống yêu thương, bác ái và luôn tỉnh thức cầu nguyện. Mặt khác, chính nhờ đời sống bác ái, chia sẻ của chúng ta, mọi người sẽ nhận ra sự hiện diện yêu thương của Đức Giêsu đang ở ngay giữa họ, bởi vì ở đâu có tình yêu, ở đó có Thiên Chúa.

Giờ đây, để xác tín hơn về ngày tái lâm trong vinh quang của Đức Giêsu Kitô, một lần nữa, chúng ta cùng nhau tuyên xưng lại đức tin của chúng ta.

Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn

---------------------------

 

MV 1-C30: NGÀY GIỜ ĐANG ĐẾN - Pt Nguyễn Định 


Lời Chúa cho Hôm nay: NGÀY GIỜ ĐANG ĐẾN = * The days are coming *

 

Một lời thông báo nghiêm trọng, thật vậy, một lời cảnh tỉnh cho những ai không thực hành: MV 1-C30


* BÀI ĐỌC 1: Giê-rê-mi-a 33, 14- 16: Một lời thông báo nghiêm trọng, thật vậy, một lời cảnh tỉnh cho những ai không thực hành điều công chính./ A solemn announcement, a warning for those who do not practice justice.

* BÀI ĐỌC 2: 1 Thêxalônica 3, 12; 4, 2 = Thánh Phaolô nguyện xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau&.. càng đậm đà../ May the Lord make you increased and abound in love for one another and for all.

* TIN MỪNG (Gospel): Luca 21:25-28; 34-36= Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến../ Be vigilant at all times and pray that you have the strength to escape the tribulations&..

A. Bạn và tôi cùng Cảm-Nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: ( Reflections, live out and share )

1/ Ngày Chúa đến sẽ có những điềm lạ như sau: “Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống trên địa cầu...”Ngày 17/11/03 vừa qua, tại Houston, TX mới mưa có 4 tiếng đồng hồ, nước đã ngập các đường phố, xe cộ hư hại, người người xôn xao, ngao ngán lo sợ. Tôi đã sống chuẩn bị những gì cho ngày Chúa đến? (Sống đạo)

“On the earth nations will be in dismay, perplexed by the roaring of the sea and the waves...upon the world.” (Lc.21:25-26)

2/ Đức Giêsu nói thêm: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn hầu đủ sức thoát mọi điều sắp xảy đến...” Bạn cần tỉnh thức như không tham lam của cải, ăn uống say sưa, giận hờn ghen ghét, thù oán...Tất cả những cái đó làm cho bạn ra tối tăm, không sáng suốt cầu nguyện được, bạn sẽ xa lạc mất Chúa và án phạt sẽ chụp lên đầu như cái lưới. Những gì đã làm cho Gia đình&Cộng đoàn bạn chia rẽ? (Đào luyện)

“Be vigilant at all times and pray that you have the strength to escape the tribulations that are imminent...” (Lc.21, 36)

3/ Trong bài đọc 1, Sấm ngôn của Chúa nói như sau: “Trong những ngày ấy, Giu-đa sẽ được cứu thoát, Giê-ru-sa-lem sẽ được an cư lạc nghiệp...Đức Chúa là sự công chính của chúng ta.” Nếu tôi thực hành những điều Chúa dạy, bình an và hoan lạc sẽ đến với tôi.Vì Ngài là sự Công chính, sẽ đổ tràn đầy lòng xót thương, như Tổ tiên chúng tôi, dân của lời hứa. Kể đang quyết tâm làm gì cho anh em gần tôi? (Hành đạo)

“In those days Judah shall be safe and Jerusalem shall dwell secure...:The Lord our justice.” (Gr. 33, 16)

4/ Thánh Phaolô khuyên nhủ như sau: “Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách...trong ngày Đức Giêsu quang lâm...” Nếu bạn bền lòng tuân giữ Lời Chúa trước những tiền tài, vật chất, xác thịt mau qua hôm nay, ngày Bình an của Chúa đã có sẵn trong tâm hồn bạn ngay từ bây giờ, không phải chờ xa đâu! Bạn dứt khoát đang từ bỏ được những gì? (Tu luyện)

“so as to strengthen your hearts, to be blameless in holiness before God at the coming of our Lord Jesus...” (1 Thes. 3,13)

B. Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: ( The Best GodỴs Word )

ANH EM CHỚ ĐỂ LÒNG MÌNH RA NẶNG NỀ VÌ CHÈ CHÉN SAY SƯA, LO LẮNG SỰ ĐỜI... (Lc.21 34)

(Beware that your heart do not become drowsy from carousing and drunkeness and anxieties of daily life)

Vatican II: Đức Maria luôn tiếp tục thiên chức làm Mẹ, từ khi Ngài tin tưởng ưng thuận trong ngày Truyền Tin, sự ưng thuận mà Ngài không ngần ngại giữ vững bên Thập giá, cho tới lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu rỗi...(GHội# 62)

C. Bạn và tôi thực hành Lời Chúa:(For Action) a/ Bạn có thể chọn 1 trọng 4 Gợi ý Cảm Nghiệm Sống ở trên.

b/ Tôi cần sửa ngay một tật xấu nào như ham tiền, mê sắc đẹp, rượu chè, trên thì đội, dưới thị đạp.v.v...

D. Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống lời cầu nguyện:(Pray and practice)

Lạy Cha, thánh Phaolô đã dạy con hãy đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề...nhưng con cứ tối mắt lại trước tiền của và sắc đẹp cùng với các tật xấu khác. Xin Cha giúp con mau thoát ra khỏi những cạm bẫy xấu xa này.

Hoa thơm cỏ la: BẠN CHƯA SẴN SÀNG SỐNG CHO TỚI KHI NÀO BẠN SẴN SÀNG CHẾT.

“ You are not ready to live until you’re ready to die”

 Pt Nguyễn Định 

---------------------------

 

MV 1-C31: MARANATHA, LẠY CHÚA GIÊSU KITÔ, XIN HÃY MAU ĐẾN


 - Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

 

Chúa nhật I Mùa Vọng mở đầu Năm Phụng vụ mới. “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa: MV 1-C31


Chúa nhật I Mùa Vọng mở đầu Năm Phụng vụ mới. “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, là Lễ kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người, vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Ki-tô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sáng và hân hoan mong đợi” (Những qui luật tổng quát về Năm Phụng vụ và Niên lịch, số 39). Mở đầu mùa sốt sáng và hân hoan mong đợi, Lời Chúa hôm nay nhắc lại lời hứa của Thiên Chúa là ban Đấng Công Chính cho Ít-ra-en. Lời hứa ấy đã được thực hiện trong lịch sử cách đây hơn 2000 năm, khi Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người, mang danh xưng là Giê-su Na-da-rét. Lời Chúa hôm nay còn mời gọi người tín hữu hãy tỉnh thức và cầu nguyện, hãy tấn tới hơn nữa trong đời sống Đức Tin, Cậy, Mến để chờ đón ngày Chúa Kitô “lại đến” trong vinh quang.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA

2.1 Bài đọc 1: Gr 33,14-16:

* “Sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a chép lời rao giảng và tiểu sử của Giê-rê-mi-a, vị ngôn sứ hoạt động một thế kỷ sau I-sai-a đệ nhất, vào thời kỳ xứ Giuđa sắp bị diệt vong (thế kỷ thứ VII trước CN). Ong đã phải chứng kiến cảnh Giê-ru-sa-lem thất thủ, vua, quan, tư tế và dân bị đầy sang Ba-by-lon. Cuộc đời và lời rao giảng của ông mang trọn nỗi bi đát của thời đại” (Kinh Thánh trọn bộ, Dẫn nhập Cựu Ước, trang 29).

* Gr 33,14-16: là sấm ngôn của Thiên Chúa về những điều tốt lành mà Người sẽ thực hiện cho dân riêng là Ít-ra-en, cho chi tộc Giu-đa và cho thành thánh Giê-ru-sa-lem: “Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực. Trong những ngày ấy, Giu-đa sẽ được cứu thoát, Giê-ru-sa-lem sẽ an cư lạc nghiệp. Đây là tên người ta sẽ đặt cho thành: Đức-Chúa-là-sự-Công-Chính-của-chúng-ta!” Những lời hứa trên đã được Thiên Chúa thực hiện khi Người gửi Con Yêu Dấu của Người là Đức Giêsu đến trần gian. Quả Người là Đấng công minh chính trực, không luồn cúi, lệ thuộc ai, mà chỉ biết sống theo sự thật.

2.2 Bài đọc 2: 1 Tx 3,12-4,2:

* Thư thứ nhất gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca của Thánh Phao-lô được viết nhằm mục đích tạ ơn Thiên Chúa và khen ngợi cách sống tốt đẹp mà các tín hữu cộng đoàn này đã thể hiện: “Chúng tôi hằng tạ ơn Thiên Chúa về tất cả anh em. Chúng tôi nhắc đến anh em trong lời cầu nguyện và trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, chúng tôi không ngừng nhớ đến những việc anh em làm vì lòng tin, những nỗi khốn khó anh em vác vì lòng mến, và những gì anh em kiên nhẫn chịu đựng vì trông đợi Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô” (1,2-3).

* Nhưng Thánh Phao-lô không thỏa mãn với những gì mà người tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca đã và đang sống. Người thúc giục họ tiến xa hơn nữa trong đời sống Tin Cậy Mến, nhất là đời sống yêu thương bác ái: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đặm đà thắm thiết& Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng trách trước nhan Thiên Chúa là Chúa chúng ta, trong ngày Đức Giê-su, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người..& Anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa”

2.3 Bài Tin Mừng: Lc 21,25-28.34-36:

* Là những lời cảnh báo của Đức Giê-su về ngày Cánh Chung: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn phiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến”.

* Nhưng Đức Giê-su đã trấn an và ân cần nhắn nhủ các môn đệ: “Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc&. Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

III. ĐÓN NHẬN & SỐNG SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA

3.1 Vì là Đấng trung tín nên Thiên Chúa đã và sẽ thực hiện mọi lời hứa với Ít-ra-en và nhân loại.

* Sứ điệp đầu tiên của Lời Chúa hôm nay là Thiên Chúa là Đấng tín trung trong việc thực hiện mọi lời hứa. Lịch sử dân Ít-ra-en là một minh chứng không thể chỗi cãi. Lời Thiên Chúa hứa với các tổ phụ, qua các ngôn sứ, đã được thực hiện trong lịch sử, chính xác đến từng chi tiết. Chúa Cứu Thế đã xuất hiện trong dòng dõi Đa-vít. Người đã thiết lập một Triều đại, một Vương quốc mới của Thiên Chúa giữa lòng Ít-ra-en và nhân loại.

* Thiên Chúa cũng sẽ thực hiện mọi lời Đức Giêsu đã hứa và đã loan báo trong Phúc Am. Vì thế chúng ta hãy mỗi ngày mỗi tập luyện lòng tin cậy và cầu xin Thiên Chúa ban thêm ơn cho chúng ta biết đặt trọn niềm tin vào Lời của Chúa: “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Mt 24,35), chính Đức Giêsu đã khẳng định với các môn đệ như thế.

3.2 Đức Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa nhập thể làm người sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét trần gian.

* Đó là sứ điệp thứ hai của Lời Chúa hôm nay. Thật vậy, chính Đức Giêsu ấy- Đấng đã sống 33 năm ở Pa-les-tin, đã rao giảng Tin Mừng Nước Trời, đã bị giết chết trên cây thập tự giá và sau ba ngày đã phục sinh và lên trời vinh hiển- Đấng ấy sẽ trở lại để phán xét trần gian.

* Khi nào Người sẽ trở lại thì chúng ta không biết.Nhưng điều quan trọng là chúng ta được chỉ cho biết phải làm gì để có thể đứng vững khi Người trở lại. Đó là chúng ta phải biết tỉnh thức và cầu nguyện, hoặc là chúng ta biết cách làm cho mình tấn tới hơn nữa trong đời sống Tin Cậy Mến, nhất là trong yêu thương, bác ái, là chúng ta không có gì phải lo sợ.

3.3 Sống tỉnh thức và cầu nguyện luôn:

* Chúa Giê-su căn dặn các môn đệ: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn”. Sống tỉnh thức là giữ cho tâm hồn mình tỉnh táo, biết trách nhiệm và vinh dự mà Thiên Chúa ban cho mình, ý thức điều mình làm. Sống tỉnh thức là giữ cho tâm hồn trắng trong, siêu thoát, không mê say rượu chè lạc thú, không dính bén của cải vật chất, không ham hố danh vọng, chức quyền thế gian.

* Đó là việc vô cùng khó vì xu hướng tự nhiên của con người là hướng chiều về thú vui trần tục và ham hố hư danh. Hơn nữa xã hội ngày nay đầy dẫy những cám dỗ và cơ hội lôi cuốn con người vào vòng sa đọa. Nên rất cần phải biết tỉnh thức và cầu nguyện. Chỉ tỉnh thức thôi thì chưa đủ, còn cần có đời sống cầu nguyện nữa. Cầu nguyện luôn là cầu nguyện không ngừng, cả trong lúc xuôi sẻ cũng như lúc khó khăn, cả trong thành công lẫn trong thất bại. Vì chúng ta luôn cần đến ơn Chúa để đứng vững trong yếu đuối và trước cám dỗ.

3.4 Tấn tới hơn nữa trong đời sống Tin, Cậy, Mến:

* Thánh Phao-lô khuyên các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca- và tất cả chúng ta- là hãy tấn tới hơn nữa, trong đời sống Tin, Cậy, Mến, nhất là trong Đức Mến. Vì cốt lõi của Đạo là Bác ái Yêu thương. Vì giới răn riêng của Thầy là “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” và “người ta cứ dấu này mà nhận ra anh em là môn đệ Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau”.

* Nhưng làm thế nào để tấn tới trong đời sống Tin Cậy Mến? Thường người giáo dân Việt Nam chỉ quen xét mình theo mười điều răn Đạo Chúa và sáu điều răn Hội Thánh để xem mình mắc tội gì mà ăn năn sám hối; chứ chưa mấy quan tâm đến việc đối chiếu đời sống với Lời Chúa, để thấy Chúa mời gọi làm gì cho thành môn đệ, thành con cái đích thực của Chúa. Để nên trọn lành, chúng ta phải dùng những phương thế truyền thống của Hội Thánh là cầu nguyện, đọc và suy niệm Lời Chúa, lần hạt Mân Côi, chầu Thánh Thể, tĩnh tâm, học hỏi, hành hương, tham gia nhóm cầu nguyện hay chia sẻ Lời Chúa, gia nhập và sinh hoạt hội đoàn, hy sinh hãm mình và làm việc bác ái.

IV. QUYẾT TÂM

Để cụ thể hóa việc đón nhận và sống sứ điệp Lời Chúa, mỗi người hãy chọn một trong những quyết tâm sau đây:

(1) Mỗi ngày dành 15-30 phút cho việc đọc và suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện, để tìm kiếm Thánh Ý Chúa và chờ đón Ngày Chúa lại đến.

(2) Trong tuần dành 1-2 giờ đồng hồ đến thăm một gia đình hay một người gìa, bệnh trong khu xóm để thể hiện cách cụ thể lòng yêu thương bác ái.

(3) Mỗi ngày bớt một phần chi tiêu dành khoản tiền ấy cho quĩ “vì người nghèo” hay cho các lớp học tình thương để cứu giúp người nghèo.

V. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Kitô là Đấng sẽ lại đến. Chúng con tin chắc Chúa sẽ trở lại để đón chúng con về nơi Chúa hằng ngự trị như Lời Chúa đã hứa. Chúng con ngày đêm ngóng đợi Chúa. Lạy Chúa Giê-su, xin mau ngự đến: Maranatha!

Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, xin Người củng cố đức Tin, tăng thêm đức Cậy và phát triển đức Mến nơi chúng con để chúng con chuẩn bị cách chu đáo ngày đón Chàng Rể: khi Vị Hôn Phu là Chúa Giê-su Ki-tô xuất hiện, với đèn đầy dầu, chúng con được phúc theo Người vào Phòng Tiệc. Amen!

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. 

---------------------------

 

MV 1-C32: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

 

Trong đời thường, chúng ta nghe nói nhiều đến Tết: Tết Nguyên Đán, Tết Khai Hạ ( mùng 7: MV 1-C32


Trong đời thường, chúng ta nghe nói nhiều đến Tết: Tết Nguyên Đán, Tết Khai Hạ ( mùng 7 thánh Giêng ), Tết Rằm tháng Giêng, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 ), Tết Trung Thu... Nhưng có lẽ ít ai nói đến Tết trong Phụng Vụ, cũng có thể là không nghe nói bao giờ.

Nếu ta quen hiểu ngày đầu năm là ngày Tết, thì hôm nay có thể coi là Tết của Phụng Vụ. Thánh Lễ được cử hành trong các Nhà Thờ hôm nay là Thánh Lễ đầu năm. Vì hôm nay, Chúa Nhật thứ 1 Mùa Vọng, ngày đầu tiên của Năm Phụng Vụ mới.

Nhưng ngày Tết của Năm Phụng Vụ vẫn có những nội dung riêng. Không ồn ào nhưng sâu lắng một lòng tin tưởng hướng về trời cao. Không mang màu sắc của lễ hội nhưng diễn tả một niềm hy vọng mà chỉ có những ai tin mới có: hy vọng Đấng Cứu Độ ban Ơn Cứu Độ chung cuộc trong ngày Người quang lâm. Không tưng bừng bên ngoài nhưng vẫn là một niềm vui. Một nỗi vui mừng mà không phải ai cũng có, không phải ai cũng hiểu, chỉ dành riêng cho những người sống Đức Tin.

Không thoáng qua như bao nhiêu cái Tết trần thế nhưng luôn âm hưởng và thúc đẩy sự sống con người, làm cho người sống trong niềm vui này tha thiết với cuộc đời, yêu mến và xây dựng cuộc đời, cũng như sẽ yêu mến và ra sức vun bồi cho sự sống của chính mình ngày một ý nghĩa hơn. Ngày Tết của Phụng Vụ không có những hình thức, những lễ nghi rầm rộ, nhưng chất chứa cả một niềm tin lớn lao không gì sánh bằng: Niềm tin vào Chúa Ki-tô, Đấng mà hôm Chúa Nhật cuối năm ( Chúa Nhật tuần rồi ), được cả vũ trụ tôn xưng là Vua của mình.

Với một Đức Tin và một niềm hy vọng hướng về trời cao như thế, ngay từ ngày đầu tiên của năm Phụng Vụ, Giáo Hội đã dùng chính Lời Chúa Giê-su mà nhắc nhở chúng ta, đó là Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay: “Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề”. Đặc biệt lời dạy: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện” được nhắc đi nhắc lại như một điệp khúc cần thiết và quan trọng mà người Ki-tô hữu phải ý thức và sống.

Một mặt, hôm nay là ngày Tết, nhưng mặt khác, hôm nay còn là ngày đầu của một mùa Phụng Vụ mới, mùa Phụng Vụ rất đặc biệt: Mùa Vọng năm 2004. Gọi là đặc biệt, bởi nếu ngày Tết của Phụng Vụ, ngày Tết của Đức Tin, Giáo Hội mời gọi ta hướng tới niềm hy vọng được cứu độ vĩnh cửu, một niềm hy vọng mà chính Vua Ki-tô đã hứa và sẽ đến tiếp đón chúng ta, thì niềm hy vọng ấy không dừng lại sau ngày Tết, nhưng trải dài cả một Mùa Vọng đặc biệt này. Vẫn chưa hết, lời nhắc nhở về niềm hy vọng này được khai mạc trong ngày Tết, sẽ còn được nhắc đi nhắc lại suốt năm Phụng Vụ, cách này hay cách khác.

Như vậy, Mùa Vọng được bắt đầu từ hôm nay, gợi lại tâm tình của người Cựu Ước trông chờ Đấng Cứu Thế, để sau đó, đón mừng Mầu Nhiệm Giáng Sinh, Giáo Hội không mừng như sự tưởng nhớ một kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa giáng trần đã qua từ lâu. Cùng với việc kỷ niệm ngày Chúa đến lần thứ nhất, Giáo Hội hướng tới một lý do quan trọng hơn nhiều: nhắc nhở con cái mình đón chờ ngày Người vinh hiển quang lâm.

Bởi vậy, Mùa Vọng luôn cần thiết giúp ta ý thức thân kiếp con người của bản thân ta. Đó cũng là mùa mà mỗi Ki-tô hữu có dịp nhìn lên Đấng Cứu Chuộc mình, tập ướm đời mình theo ý nghĩa của chính cuộc sống mà Người đã sống, để xứng đáng từng ngày và xứng đáng đón chờ ngày Người lại đến. Bởi thế, ta không lại gì, khi trong những ngày này, Giáo Hoi nhắc đi nhắc lại điệp khúc: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Vì chỉ có tỉnh thức và cầu nguyện, ta mới dám mong đạt được điều mà chính Chúa đã hứa ban: giờ cứu độ chung cuộc, giờ mà chính Chúa Ki-tô vinh quang hiển thắng.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa như một người thầy, một người anh hiểu biết, đã nhìn thấy những nguy hiểm cho cuộc đời mỗi con người. Vì thế Người hướng dẫn cách để tránh những nguy hiểm ấy: “Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời mà ngày đó thình lình đến với chúng con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy chúng con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn”. Chỉ có tỉnh thức và cầu nguyện mới là phương tiện duy nhất giúp ta thoát mọi nguy cơ đánh mất ơn phần rỗi của mình. Và chỉ có tỉnh thức và cầu nguyện, ta mới mong “đứng vững trước mặt Con Người”.

Bạn thân mến, một thoáng nhìn về tương lai và vận mạng trong tương lai của mỗi người, để bạn và tôi, không phải bi quan và sợ hãi, nhưng lạc quan và tin tưởng mà ra sức làm cho cuộc đời Ki-tô hữu của mình đủ mạnh và bền chí cộng tác cùng ân sủng của Thiên Chúa, nhờ đó sự sống trần thế của chúng ta xinh tươi hơn, đáng sống hơn và sống bình an. Có như thế, niềm hy vọng vĩnh cửu của ta mới có nền tảng, lòng mong đợi ơn cứu độ đời đời mới không hảo huyền. Hãy nhớ rằng, ngày Chúa đến sẽ khủng khiếp hoặc vui mừng là tùy cách sống hiện tại của chúng ta. Vì nếu tội lỗi của hôm nay sẽ theo ta đi vào vĩnh cửu để ta phải trả giá, thì sự thánh thiện hôm nay cũng sẽ được vĩnh cửu hóa, làm cho ta mừng vui trong niềm vui vinh thắng của giờ cứu độ.

Nhưng Lời nhắc nhở của Chúa không chỉ cần thiết cho ta trong vận mạng đời đời. Ngay trong hiện tại này, nó sẽ giúp ta chuẩn bị tâm hồn đón mừng ngày Đại Lễ Giáng Sinh. Vậy chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị tâm hồn mình, đừng để thân xác trĩu nặng bởi cám dỗ lôi kéo ta rơi vào lối sống buông thả, đam mê dục vọng, chè chén say sưa và những bận tâm quá đáng đến cuộc sống trần tục. Muốn sống thành công như thế, ta hãy khắc sâu Lời Chúa dạy: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”.

Ngày Tết của Phụng Vụ thật ý nghĩa, khác xa mọi thứ Tết trần thế. Một ngày Tết như thế thật cần thiết để bất cứ ai đón nhận Đức Tin, đều có dịp nhìn lại mình, để phản tĩnh những chuỗi ngày mình đã sống, và để hướng tời những ngày mình sẽ sống. bởi thế, một ngày Tết không chỉ cần thiết mà còn quý báu.

Lm. VŨ XUÂN HẠNH

---------------------------

 

MV 1-C33: SỐNG MÙA VỌNG LÀ SỐNG NIỀM HY VỌNG CẬY TRÔNG

 

Năm tháng dần trôi, thời tiết đổi thay luân chuyển và hôm nay đây, chúng ta cùng với toàn thể: MV 1-C33


Năm tháng dần trôi, thời tiết đổi thay luân chuyển và hôm nay đây, chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội mừng lễ Chúa Nhật 1 Mùa Vọng để bước sang một Năm Phụng Vụ mới 2004. Chắc hẳn, nhiều người trong chúng ta đã từng sống qua nhiều Mùa Vọng, và không ít người trong chúng ta vẫn hiểu rằng Mùa Vọng là thời gian giúp các tín hữu dọn mình chuẩn bị đón mừng Lễ Giáng Sinh, kỷ niệm biến cố Thiên Chúa làm người. Điều này đúng, nhưng thật ra tinh thần của Mùa Vọng không chỉ dừng lại ở đây mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa... Thiết nghĩ đây cũng là một dịp tốt để chúng ta cùng nhau tìm hiểu và sống cho đúng tinh thần mà Giáo Hội mời gọi chúng ta trong Mùa Vọng này.

1. Ý nghĩa của Mùa Vọng:

Theo một ý nghĩa thông thường mà chúng ta vẫn hiểu Mùa Vọng là mùa chuẩn bị tâm hồn đón mừng Lễ Giáng Sinh. Nhưng thực ra, Giáo Hội đặt ra hai chữ "Mùa Vọng" không chỉ với ý nghĩa là chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh như nhìn về quá khứ để mừng một kỷ niệm, một biến cố đã qua như xã hội loài người chúng ta vẫn thường làm.

Trong thời Giáo Hội sơ khai, các tín hữu không biết đến lễ Giáng Sinh, nhưng chỉ biết có lễ Vượt Qua; và trong niềm vui Vượt Qua, họ nóng lòng mong chờ ngày Chúa lại đến trong vinh quang để ban cho mọi người được tham dự vinh quang Phục Sinh với Người. Cả đến khi phong tục mừng Giáng sinh bắt đầu lan rộng và trở thành một trong những đại lễ của Giáo Hội, người ta vẫn không bỏ quên niềm chờ đợi ngày Chúa quang lâm, và Giáo Hội từ xưa tới nay vẫn luôn đặt Lễ Giáng Sinh vào trong tương quan với niềm chờ đợi đó. Chúa đến cứu độ chúng ta, và Người hứa sẽ trở lại đón chúng ta vào Vương Quốc của Người. Niềm vui quá khứ của đêm Giáng Sinh chính là khởi điểm cho niềm hy vọng nơi một niềm vui khác sẽ tới.

Nếu tách biệt niềm hy vọng vào ngày Chúa quang lâm ra khỏi niềm vui Giáng Sinh là làm mất đi một phần lớn ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh. Bởi lẽ nếu lễ Giáng sinh chỉ đơn thuần là gợi lại một quá khứ thì thật không hơn gì một lễ kỷ niệm mà chúng ta vẫn mừng; và nếu một tôn giáo chỉ dạy người ta biết đến quá khứ, sống kỷ niệm quá khứ thì đó là một tôn giáo không biết đến hy vọng, và một tôn giáo như vậy thì không đáng cho chúng ta tin theo, vì lẽ một cuộc đời không có hy vọng, không có tương lai là một cuộc đời không đáng sống. Đó là những ý tưởng mà Giáo Hội muốn gởi đến chúng ta trong mỗi Mùa Vọng và trong mỗi dịp lễ Giáng Sinh.

2. Niềm hy vọng của người tín hữu Ki-tô:

"Hy vọng" mang ý nghĩa là một sự mong chờ, đón đợi; mà niềm hy vọng của người Ki-tô hữu chúng ta là niềm hy vọng ngày Chúa lại đến. Nhưng thực tế đời thường cho chúng ta thấy là nhân loại hôm nay đang mải miết xây dựng thế giới cho tân tiến thịnh vượng, cho cuộc sống ngày càng được an vui hạnh phúc, phải chăng chính vì thế mà không ai tha thiết mong chờ Chúa lại đến ? Bởi vì ngày Chúa đến cũng có nghĩa là ngày chấm dứt mọi công trình, mọi nỗ lực của nhân loại.

Một quan niệm tiêu cực về ngày tận thế với những ý tưởng như là sự phá huỷ, là một tai họa như vậy vô tình đã biến Chúa thành một Đấng phá hoại, huỷ diệt. Chúa không còn là sự sống mà là một đấng gây chết chóc, đau thương; nếu thế thì có ai mong chờ Chúa làm chi và có gì đâu mà phải hy vọng !

Nhưng giáo lý Ki-tô giáo cho chúng ta biết rằng trần gian này đã có thực tại cánh chung do bởi đức Ki-tô đã đến, đã gieo mầm và hạt giống đó sẽ nảy mầm lớn lên và sẽ được gặt hái, được viên mãn vào lúc chung cuộc, vào ngày cánh chung. Và như vậy ngày Chúa đến là ngày hoàn thành, ngày gặt hái, ngày hân hoan sau cả một quá trình phấn đấu nỗ lực...; Chúa đến không phải để huỷ diệt nhưng là "để cho người ta được sống và được sông dồi dào" ( Ga 10, 10 ).

Đối với người tín hữu chúng ta, là những người đang sống cuộc lữ hành trên trần thế vẫn luôn mang trong mình niềm hy vọng, và phải biết sống niềm hy vọng đó trong cuộc sống thường ngày của mình, mà cụ thể là khi sống niềm hy vọng, chúng ta tránh được hai thái cực này:

Một là chúng ta tránh được sự đòi hỏi tuyệt đối: Thái độ luôn đòi hỏi nơi mình và nơi tha nhân một sự tuyệt đối xem ra thật viễn vông và có lẽ khó lòng được toại nguyện, bởi lẽ cuộc sống của mỗi người chúng ta là một tiến trình đi tới, chưa hoàn thành, chưa trọn vẹn... và chúng ta chỉ được hoàn thành, trọn vẹn vào ngày cánh chung trong đức Ki-tô mà thôi.

Điều cần tránh thứ hai là chúng ta không được phép tương đối hóa mọi sự, cứ tà tà được chăng hay chớ. Thật vậy, niềm hy vọng không cho phép chúng ta có thể sống với một thái độ như vậy, mà ngược lại đòi buộc chúng ta phải cố gắng, phải nỗ lực với tất cả khả năng và thiện chí của mình để mong cho tương lai được tươi sáng, được toàn thiện hơn.

Có một điều không thể không nhắc đến ở đây là thái độ tỉnh thức của một người đợi mong. Kinh nghiệm đời thường cho chúng ta thấy là khi mong đợi ai, hay phải chờ đón một điều gì thì người ta phải biết sống trong tình trạng tỉnh thức, sẵn sàng chờ đợi ( Chúa đến ) như chờ đợi ông chủ đi ăn cưới về ( Mt 24, 45 – 50 ) hay phải cảnh giác đề phòng kẻ trộm ( Mt 24, 43 – 44 ). Nhưng sự chờ đợi ở đây không có nghĩa là buông xuôi tất cả để sống trong cảnh "mòn mõi đợi trông" ( 2 Tx 3, 7 – 12 ) như một số tín hữu ngày xưa vẫn tưởng, mà là phải sống trọn vẹn trong mọi công việc và bổn phận hàng ngày hầu làm triển nở và sinh lợi những nén bạc Chúa trao với trách nhiệm của một người đầy tờ trung thành.( Lc 19, 12 tt ).

Hiểu được như vậy chúng ta có thể cảm thấy an vui với cuộc sống của mình, với tất cả những gì là của bản thân mình và những điều mà tha nhân đang có, đang được như là của chính họ; đồng thời chúng ta vẫn nỗ lực, vẫn cố gắng sống và sống tha thiết hơn để ngày một trở nên giống Chúa Ki-tô vì tin chắc rằng mọi sự sẽ được hoàn trọn và viên mãn trong ngày sau hết. Đây chính là việc sống trong đức cậy của người Ki-tô hữu chúng ta.

Có được thái độ sống như vậy, chúng ta sẽ không thất vọng về người khác và cũng không chán nãn trước những thất bại, những yếu đuối trong cuộc sống của mình. Thiên Chúa đã đến trần gian để gieo vãi, để trao tặng nhưng Ngài chỉ gieo hạt, Ngài chỉ tặng nhúm men... và với thời gian mỗi người chúng ta cần cộng tác với ơn thánh Chúa, ngõ hầu làm cho hạt nảy mầm và sinh hoa kết trái; và như vậy, cuộc đời của mỗi người chúng ta sẽ dậy lên nhúm men trong khối bột, để rồi tất cả sẽ được hoàn tất vào ngày sau hết.

Trong một Xứ Đạo kia, người ta mời cha xứ đến xức dầu cho một cô gái làng chơi đang hấp hối. Khi cha xứ đến, cô gái chỉ còn kịp thều thào vài câu với vị Linh Mục và tắt thở. Gia đình và thân nhân đều đau buồn vì con gái mình không được chịu các phép cuối cùng. Nhưng vị Linh Mục bình tĩnh nói cùng gia đình: "Con gái ông bà đã được lên thiên đàng rồi". Cả gia đình cùng sửng sốt, chưa kịp nói gì thì cha xứ nghiêm sắc mặt và nói: "Ông bà và gia đình không tin sao ? Chúng ta còn nghi ngờ vào lòng thương xót của Thiên Chúa sao ? Khi tôi đến, con gái ông bà chỉ nói được với tôi hai câu: "Thưa cha con chết mất, xin cha cầu nguyện cho con !" Nhớ lại khung cảnh buổi chiều tử nạn của Chúa Giiê-su, chúng ta thấy Ngài bị giết chết cùng hai tên gian phi, và trong giờ phút thập tử nhất sinh đó, tên "trộm lành" ( như chúng ta thường gọi ) trong giờ phút bi đát, tột cùng của đời mình đang lúc phải đối diện với cái chết đã biết quay hướng về Chúa để cầu khấn cùng Ngài. Và kết quả là chúng ta thấy Chúa đã ban thưởng Nước Trời cho anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng" ( Lc 23, 43 ). Và cha xứ nói tiếp, con gái ông bà đây biết mình sẽ chết, và trong giờ phút vừa lo âu vừa kinh hãi trong tình trạng bi đát khốn cùng này, cô đã dám ngước nhìn lên Chúa, trông cậy vào Chúa và nói: "Xin cha cầu nguyện cho con".

3. Mẹ Ma-ri-a, mẫu gương sống đời hy vọng:

Chúa đã đến trần gian và đã đi vào cuộc đời mỗi người chúng ta, và có lẽ Đức Mẹ là người đã được hưởng nếm và cảm nghiệm trọn vẹn nhất ý nghĩa của sự kiện "nhập thể" này.

Chúng ta đã đọc thấy trong trình thuật Tin Mừng về biến cố Truyền Tin, Thiên sứ đến để Truyền tin cho Đức Mẹ về việc Nhập thể của Con Thiên Chúa với nhiều lời "hứa hẹn": Nào là "Đức Chúa ở cùng bà"; bà sẽ thụ thai và sinh con trai, con của bà "sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao... và triều đại Người sẽ vô tận"; rồi đến "quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà", và thiên sứ còn thêm "con bà sẽ là thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa"... ( x. Lc 1, 28 – 35 ).

Thế nhưng các trình thuật Tin Mừng đã chúng ta thấy cuộc đời của Đức Mẹ đâu có huy hoàng và trôi chảy như "hợp đồng" ban đầu: Ngay từ những ngày đầu chung sống thì giữa Mẹ và thánh Giu-se đã có sự hiểu lầm, rồi con mẹ chào đời trong một hoàn cảnh trớ trêu và khắc nghiệt; tiếp theo đó Mẹ và cả gia đình lại phải tỵ nạn gấp rút để bảo vệ tính mạng cho con nơi đất khác quê người... rồi con lớn lên làm những điều xem ra "trái khoáy", và kết cục là con bị dân chúng đem xử tử hình...

Cả một đời Mẹ đã sống và vâng theo ý Chúa, đã kiếm tìm ý Chúa nhưng nhiều lúc Mẹ cũng chẳng hiểu được và Mẹ không lý giải được cho những chữ "tại sao ?" Trong cơn khủng hoảng buồn đau trước những thử thách đó tưởng chừng như làm Mẹ quỵ ngã, tháo lui. Nhưng Mẹ vẫn một niềm tin tưởng, cậy trông và Mẹ luôn đứng vững vì Mẹ đã tin và vẫn tin rằng lời Chúa phán cùng Mẹ sẽ được thực hiện ( Lc 1, 45 ).

Thiên Chúa cũng đã bước vào cuộc đời của người Ki-tô hữu chúng ta, và Ngài cũng dẫn chúng ta bước đi trên những nẻo đường mà chúng ta không hề biết trước, không thể hiểu được và cũng chẳng biết lý giải làm sao; và nhiều khi những nẻo đường đó lại gây xáo trộn, làm đảo lộn những dự tính bình thường của chúng ta nữa chứ! Những thử thách chúng ta gặp trên đường đời, những đêm tối bủa vây trong cuộc sống đã nhiều phen làm chúng ta kinh hồn bạt vía...

Thiết nghĩ, lời cầu xin duy nhất trong những tình huống này chính là xin cho chúng ta đừng tuyệt vọng, đừng ngã lòng cậy trông. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy là trong cuộc đời này mọi chuyện, mọi thứ đều sẽ qua đi, sẽ mai một và điều còn lại duy nhất mà chúng ta cần phải có đó là niềm hy vọng.

Chính niềm hy vọng này là động lực để cho người ta sống, để người ta phấn đấu vươn lên ngay từ chính những cảnh huống thường ngày để luôn hướng về một ngày mai tươi sáng, trong niềm tín thác vào tình thương của Đấng vẫn hằng chờ đợi chúng ta. Từ lẽ đó, nói như các nghị phụ của Công Đồng Vatican II, chúng ta có thể hiểu được rằng số phận của nhân loại chúng ta nằm trong tay những người có khả năng trao cho người khác những lý do để sống và để hy vọng ( GS 31 ).

Mùa Vọng lại đến và biến cố Giáng sinh một lần nữa lại trở về trong đời sống của người tín hữu chúng ta. Mùa Vọng cũng mời gọi chúng ta sống tỉnh thức và vững lòng trông đợi ngày Chúa đến hoàn tất mọi sự, dẫn đưa chúng ta vào hưởng cuộc sống hạnh phúc với Ngài, mặc dù hiện tại chúng ta vẫn phải phấn đấu để trở nên hoàn thiện hơn và không thoả hiệp với cái xấu.

Trong thời đại văn minh tân tiến hôm nay, người ta đã bóp méo đi ý nghĩa thiêng thánh của ngày đại lễ và mặc cho nó một tấm áo của chủ nghĩa thực dụng, của kinh tế cạnh tranh thị trường. Mùa Vọng – Giáng sinh, thay vì là mùa chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến, người ta thường có khuynh hướng biến thời gian này thành mùa để ăn chơi quá đáng, để hưởng thụ khoa trương mà đánh mất đi ý nghĩa sâu xa của niềm hy vọng.

Đứng trước thực trạng đó, người tín hữu chúng ta đã làm gì để "chỉnh trang" lại quan niệm và lối sống thực dụng đó ? Chúng ta sống, ứng xử, giải quyết những tình huống đời thường như thế nào ? Liệu những cung cách chúng ta đang sống và diễn tả niềm tin như thế, có đủ để trả lời cho những người chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta ( 1 Pr 3, 15 ) hay không ?

Tu Sĩ LÊ VĂN LA VINH, Dòng Đa-minh

---------------------------

 

MV 1-C34: CHẾT ĐẾN NƠI MÀ VẪN LO  DỌN DẸP BÀN GHẾ SAO?


- Mark Link S.J.

Bài đọc: Gr. 33, 14-16;1Tx 3, 12-4, 2 ; Lc 21. 25-28, 34-36

Chủ đề: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện chờ Chúa đến với chúng ta.”

 

Đêm 15.04.1912, tàu TITANIC đang chạy trên vùng Bắc Đại Tây Dương thì đụng vào một: MV 1-C34


Đêm 15.04.1912, tàu TITANIC đang chạy trên vùng Bắc Đại Tây Dương thì đụng vào một tảng băng, con tàu lâm nguy và bị đắm, hơn 1.500 người thiệt mạng. Đó là một trong những tai nạn đường biển khủng khiếp nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

Cách đây vài năm, có một tạp chí đã nhắc lại thảm hoạ này và nêu ra cho độc giả một câu hỏi nghe lạ tai mang đầy tính châm biếm: “Lúc tàu TITANIC đang chìm, nếu chúng ta có mặt ở đó, liệu chúng ta có còn tiếp tục dọn dẹp bàn ghế trên tàu không?”

Thoạt tiên ai cũng tự nhủ: “Câu hỏi này mới khôi hài làm sao !”, vì ngay lúc còi hụ báo tàu đang chìm thì người có tâm trí bình thường; ai mà lo đi thu xếp bàn ghế? Người có chút tỉnh táo thì ai lại có thể phớt lờ tiếng kêu la của đám người sắp chết đuối, để mải mê lo dọn dẹp bàn ghế !”

Tuy nhiên, cứ tiếp tục đọc bài báo đó, chúng ta sẽ hiểu được tại sao tác giả lại nêu lên câu hỏi kỳ quặc trên, để rồi đột nhiên chúng ta sẽ tự hỏi chính mình “Khi chiếc tàu đang chìm xuống như thế, biết đâu chừng mình lại tiếp tục dọn dẹp bàn ghế? Chẳng hạn như mình vẫn cứ mải mê lo những chuyện vật chất đời này đến nỗi bỏ bê cả những việc thiêng liêng đạo đức của mình? Hay mình cứ miệt mài kiếm sống đến nỗi chả còn đầu óc để chú ý đến cùng đích cuộc sống là gì nữa? Hay mình đã quá đắm mình trong cuộc sống đến nỗi quên mất lý do tại sao Chúa đã trao ban cuộc sống ấy cho mình?

“Khi chiếc tàu đang chìm, liệu chúng ta có mải mê lo thu xếp đồ đạc trên tàu mà quên mất mình sắp chết đến nơi chăng?” Câu hỏi đó trùng hợp một cách lạ lùng với câu hỏi mà Giáo Hội muốn nêu ra cho chúng ta trong Mùa Vọng này. Cả ba bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay đều kêu gọi chúng ta tự vấn “Liệu chúng ta có tiếp tục mải mê thu xếp đồ đạc mà quên mất nguy hiểm là chiếc tàu đang chìm không? Chúng ta có quá bận rộn với cuộc sống này đến nỗi quên rằng mục đích cuộc sống này là để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau không?” Quả thế, trong bài Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta: “Các con đừng bê tha chè chén say sưa hay quá lo lắng sự đời”, nghĩa là Ngài khuyên chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện chờ Chúa đến. Chủ đề này được lập đi lập lại trong Phúc âm dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn ở một đoạn Phúc âm khác, Chúa Giêsu nói: “Hãy coi chừng ; hãy tỉnh táo: các con không biết được ngày giờ nào Con Người sẽ đến, vào giấc tối, nửa đêm, lúc gà gáy hay vào buổi sáng&  điều Ta nói với các con cũng là điều Ta muốn nhắn nhủ mọi người đó là Hãy tỉnh thức” (Mc. 33, 35-36).

Như vậy rõ ràng Mùa Vọng mời gọi chúng ta tỉnh thức và cầu nguyện để chờ đón Chúa đến.

Tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể để minh hoạ điều Chúa Giêsu muốn nói khi Ngài bảo chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện để chờ đón Chúa đến.

Cách đây mấy năm, tại Hollywood, có một tài tử điện ảnh đột nhiên ngã bệnh. Sau khi khám bệnh cho anh, ông bác sĩ riêng của anh đã thẳng thắn nói cho chàng tài tử biết: “Tình trạng sức khoẻ của anh bi đát lắm: chúng tôi cần phải thực hiện một cuộc giải phẫu kéo dài 36 tiếng đồng hồ, may ra mới có thể cứu sống anh được”. Về sau, chàng tài tử ấy đã thực sự thú nhận: “Trong 36 tiếng đồng hồ ấy, tôi đã học được nhiều điều hơn 36 năm trước đó của tôi, và tôi đã cảm nghiệm được. Tôi khám phá ra rằng tôi chẳng hề sợ chết vì trước đó tôi có thói quen mỗi ngày cầu nguyện với Chúa Giêsu và bây giờ khi phút giây cam go xảy đến tôi cảm nhận được kết quả của lời cầu nguyện ấy. Chính lúc đó tôi mới khám ra rằng nhờ những lời tâm sự, nói chuyện hàng ngày với Đức Giêsu trước đó, mà giữa Ngài và tôi chẳng xa lạ gì nhau, chúng tôi đã trở nên đôi bạn chí thân”.

Phúc cho ai nói lên được lời này khi Chúa đến: “Lạy Chúa, sau bao năm trung thành với việc tỉnh thức cầu nguyện, giờ đây con vui mừng được diện kiến Ngài”. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, đó chính là sứ điệp Giáo hội truyền dạy chúng ta trong chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng này. Vậy, chúng ta hãy lo tỉnh thức cầu nguyện để khi Chúa Giêsu đến, Ngài sẽ nói với chúng ta:

“Hãy đến đây, hỡi các con yêu dấu của Ta. Sau bao năm tháng xa cách, Ta thật hết sức vui mừng được gặp lại các con”.

Tôi xin kết thúc bài giảng hôm nay bằng lời cầu nguyện của một tác giả vô danh thuộc một trường dành cho dân da đỏ tên là Red cloud  (Mây Hồng) miền Pine Ridge tiểu bang South Dakota. Tư tưởng của lời cầu nguyện này có liên quan đến chủ đề phụng vụ hôm nay là Hãy tỉnh thức và cầu nguyện:

“Kính lạy Thần Trí cao vời, hơi thở Ngài đem đến nguồn sống cho thế gian, con đang nghe tiếng Ngài thì thầm trong gió thổi.

Xin hãy lắng nghe con là kẻ bé mọn yếu hèn đang khấn cầu Ngài đây.

Xin cho con bước đi trên đường thiện mỹ, đôi mắt lúc nào cũng chiêm ngắm cảnh hoàng hôn màu tím, cho đôi tay con biết kính trọng mọi tạo vật của Ngài, và đôi tai con luôn nhạy bén nghe lời Ngài nói

Xin cho con ơn khôn ngoan để hiểu thấu những lời giáo huấn của Ngài, mà để con chế ngự kẻ thù hung hãn nhất là chính bản thân mình.

Xin cho con luôn sẵn sàng đến gặp Ngài với đôi tay thanh sạch và đôi mắt thẳng ngay và khi cuộc đời xế tàn tựa bóng hoàng hôn lịm tắt, tâm hồn con không phải hổ thẹn khi diện kiến Ngài. Amen.”

---------------------------

 

MV 1-C35: KIÊN NHẪN TRONG ĐỨC TIN

VietCatholic News (28/11/2003 )

Chúa nhật 1C Mùa Vọng

1Thess. 3,12-4, 2. Lk 21, 25-28. 34-36


 

Giáo đoàn Thessalonica là một trong những giáo đoàn gương mẫu nhất, họ biết dứt khoát bỏ tà thần: MV 1-C35


Giáo đoàn Thessalonica là một trong những giáo đoàn gương mẫu nhất, họ biết dứt khoát bỏ tà thần, trở về với Chúa. Đây là Giáo đoàn đầu tiên gởi viện trợ cho các thừa sai và giáo đoàn Jêrusalem. Họ có đức tin vững vàng, nôn nóng chờ Chúa trở lại trong vinh quang. Họ nghĩ rằng Chúa sẽ trở lại trong lúc họ còn sống. Nhưng chờ hoài chưa thấy Chúa đến, họ từ từ mất kiên nhẫn, một số tín hữu bắt đầu sống bê bối, buông thả….

Họ nôn nóng chờ Chúa đến là điều hết sức quí báu, nhưng lại hiểu lầm Chúa sẽ đến nay mai, từ đó đâm ra mất bình tĩnh, không còn kiên nhẫn được nữa. Hai mươi thế kỷ qua, một số các tín hữu hôm nay cũng đang chờ Chúa, không phải họ muốn Chúa đến, nhưng muốn Chúa ban cho họ ơn này, ơn kia, những điều họ đang cầu xin. Rồi họ cũng mất kiên nhẫn, khi chờ đợi quá lâu, xin hoài mà không được.Ngày xưa khi mất kiên nhẫn người ta sống buông thả, bê bối, còn hôm nay khi hết kiên nhẫn người ta lơ là, rồi bỏ Chúa luôn.

Trong Chúa nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay, Giáo hội Mẹ không những chỉ muốn giải quyết những vấn nạn trên mà còn mong muốn đưa chúng ta đi xa hơn nữa. Vì hơn một nửa nhân loại vẫn còn xa lạ với Thiên Chúa. Thiết nghĩ có ba điểm chúng ta nên lưu ý:

1/- Hãy kiên nhẫn đợi chờ: Chúa là kế hoạch gia thượng thặng, Ngài luôn lập sẵn chương trình từ xa xưa cho các tạo vật của mình. Ngài không hành xử, phản ứng, tùy cơ ứng biến như nhân loại chúng ta, nếu ma quỷ có giờ của nó, thì Thiên Chúa có Ngày của Ngài. Ngài sẽ đến, đó là điều vô cùng chắc chắn, nhưng đến vào lúc nào, muôn đời vẫn là một ẩn số. Biết tin tưởng, đợi chờ, dám mở rộng con tim, thế nào Chúa cũng len vào đuợc trong tâm hồn chúng ta. Đây mới là điều chính yếu, điều chúng ta mong đợi.

Chúa luôn ban điều ích lợi nhất cho từng người, dù cho nhiều khi chúng ta không cảm nhận được.

2/- Đừng sợ hãi, hãy sẳn sàng: mùa Giáng Sinh không phải chúng ta chuẩn bị đón Chúa sinh ra, hay tái sinh. Nhưng chúng ta chuẩn bị để ăn mừng, kỷ niệm, một cách đặc biệt, một Tin Mừng diễm phúc, đó là Con Thiên Chúa hiện ở với chúng ta. Ngài là trung tâm điểm của mọi tạo vật và cũng là nơi kết thúc của vũ trụ này. Chúng ta phó thác, tin tưởng nơi Ngài, Ngài là nguồn hy vọng duy nhất của nhân loại. Dĩ nhiên nếu chúng ta chuẩn bị tâm hồn, dọn mình sẳn sàng thì đâu còn gì để sợ hãi.

3/- Chúa cần chúng ta: nếu chúng ta không cộng tác thì kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa thất bại. Chúa muốn từng người bước theo vết chân của Ngài, trở về được điểm phát xuất khi giã từ thế gian này. -Thánh Tôma Aquinô viết:”Chúng ta phát xuất từ Thiên Chúa, cuối cùng rồi sẽ trở về cùng Thiên Chúa”- Chúa muốn chúng ta làm chứng về Ngài, thể hiện được bản chất yêu thương của Ngài, để từ đó nhân loại có thể nhận biết Ngài là ai. Xin đơn cử một triết lý độc đáo của Kitô giáo, một gương kiên nhẫn trong đức tin sau đây.

Thánh Fulgentius, Giám mục (468-533), còn trẻ tuổi Ngài đã được chỉ định làm bề trên của nhiều Tu viện. Ngài bị những người theo lạc giáo Ario tra tấn, lưu đày nhiều lần (Dị thuyết này do Arius đề xướng vào thế kỷ thứ tư: Chúa Con với Chúa Cha không đồng bản tính, nên không phải do Chúa Cha sinh ra, mà được Chúa Cha, trước khi sáng tạo thế gian, từ hư vô đã tạo thành. Vì thế Đức Kitô không là Thiên Chúa). Một lần Ngài bị một Linh mục Ario phản bội, tố cáo Ngài với chính quyền (nhiều quan chức cao cấp triều đình cũng theo lạc phái này). Ngài bị tra tấn dã man, râu và tóc bị nhỗ hết, máu me đầm đìa, nằm trần truồng. Một Giám mục Ario thấy vậy động lòng, và đề nghị trừng phạt Linh mục kia nếu như Ngài đồng ý. Thánh Fulgentius trả lời rằng:”Người Kitô giáo không tìm kiếm sự trả thù; Thiên Chúa biết cách để sửa trị đầy tớ hư hỏng của Ngài. Nếu tôi cho phép trừng phạt Linh mục kia -theo bản tính tự nhiên của nhân loại-, tôi sẽ bị mất đi phần thưởng của Thiên Chúa dành riêng cho tôi. Điều này sẽ trở thành tiếng xấu vì một tu sĩ Công Giáo -dù cho bất xứng cách mấy đi nữa-, cũng không bao giờ tìm sự tha thứ, giúp đỡ của một Giám mục dị giáo”.

Tóm lại, trọng tâm của sứ điệp hôm nay là Chúa sẽ thực hiện lời hứa của Ngài, Ngài đến để hoàn thành lời hứa đó. Điều xác thực nhất là chúng ta đừng trông chờ Chúa đến lần thứ hai trong nay mai -như các tín hữu giáo đoàn Thessalonica xưa-, hãy kiên nhẫn vì Chúa sẽ gọi bạn và tôi vào những thời điểm chúng ta không ngờ được. Hãy tin tưởng vào tình yêu của Ngài. Dọn mình sẵn sàng, luôn kết hiệp với Ngài trong Thánh Thể, luôn sống xứng đáng là con cái Chúa và Giáo hội. Hãy kiên nhẫn trong đức tin, vì chỉ có đức tin mới cứu thoát chúng ta khỏi mọi nghịch cảnh, thách đố của cuộc đời. Chỉ có tinh thần, triết lý sống của Kitô giáo mới có thể tô điểm, làm đẹp, làm thăng tiến đời sống luân lý đang sa đọa trong thế giới hôm nay. Ước chi mỗi người đều nhận biết và học ở Chúa Kitô, như nhà toán học Pascal viết:”Ai biết về Chúa Kitô là biết tất cả về mọi nguyên lý của vũ trụ”.


Phaolô Ngô Suốt

---------------------------

 

MV 1-C36: Hãy tỉnh thức đề trông chờ Chúa đến


VietCatholic News (27/11/2003 )

CN I Mùa Vọng


Lc 21:25-28, 34-36

Hãy tỉnh thức để trông chờ Chúa đến

 

Chúa nhật hôm nay dẫn chúng ta vào năm phụng vụ mới, bắt đầu với mùa Vọng là thời gian đặc: MV 1-C36


Chúa nhật hôm nay dẫn chúng ta vào năm phụng vụ mới, bắt đầu với mùa Vọng là thời gian đặc biệt trông chờ Chúa đến, Hội Thánh dùng lời Chúa Giêsu nhắc nhở và cảnh báo con người: Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.

Chúa đã ban cho chúng ta nhiều thứ tốt đẹp, hấp dẫn trong đời sống ở trần gian này; nhưng đừng vì lòng đam mê chúng, hay vì sự lung lạc của ma quỷ, hoặc vì tính kiêu ngạo ở trong bản thân mà quên mất chính Chúa là Đấng thẩm quyền tối cao duy nhất; trước thánh nhan Ngài mỗi con người phải trả lời trả lẽ về từng việc mình làm trong đời sống. Chúa ban cho chúng ta được làm người với một sứ mạng rõ rệt: kính mến Chúa và yêu thương anh chị em đồng loại. Chúa chọn ta làm con cái thân yêu của Ngài, để ta tiếp tay với Ngài lo xây dựng một thế giới trong tình yêu thương là vương quốc của đức Kitô.

Vậy nếu chúng ta không chăm chỉ với sứ mạng đó, mà chú tâm vào những việc phụ thuộc nào khác ở trần thế, thời điểm Chúa đến sẽ trở nên một tai họa khủng khiếp cho ta bởi vì ta đã không tự chuẩn bị trong tư thế sẳn sàng để chào đón Ngài, sức mạnh của tình yêu Ngài không ở trong ta, thì biết bao tai ương của thiên nhiên sẽ vùi dập ta tan nát như bọt bèo! Chỉ có mối liên kết mật thiết với Thiên Chúa nơi ta, sẽ là sợi dây cáp duy nhất nhấc bổng ta khỏi mọi hiểm họa của thiên tai, và có bình an khi diện kiến thánh nhan Ngài. Mối liên kết gắn bó ấy phải được săn sóc thường xuyên liên lĩ qua việc: tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Vì tự thân ta không có sức đương đầu với sức mạnh của thiên nhiên biểu hiện quyền năng của Thiên Chúa, và chỉ có Đấng làm chủ mọi sức mạnh đó mới có khả năng bảo vệ ta khỏi hư mất đời đời.

Lạy Chúa, xin giúp đỡ con biết thuờng xuyên qui hướng lòng trí lên tới Chúa, để con tha thiết sống kết hợp với Ngài bằng những nguyện cầu sáng tối, để con luôn ở trong sự che chở của Ngài.


Lm. Phêrô Trần Văn Trợ SJ

---------------------------

 

MV 1-C37: Sẳn sàng đón chờ Chúa đến


VietCatholic News (27/11/2003 )

Chúa nhật 1C Mùa Vọng

Lc 21,25-36

Thưa quý vị.


 

Đối với tôi, giảng về các ngôn sứ trong mùa vọng là điều gây nhiều thích thú. Do đó, hôm nay: MV 1-C37


Đối với tôi, giảng về các ngôn sứ trong mùa vọng là điều gây nhiều thích thú. Do đó, hôm nay tôi cũng bắt đầu bằng bài đọc 1, mặc dù lang thang ra khỏi bài Phúc Am là một việc làm trái với thói quen của các nhà giảng thuyết chuyên nghiệp. Nó đòi hỏi cố gắng, can đảm và sáng tạo. Tuy nhiên, nhờ các buổi hội thảo về giảng thuyết tại đại học Thánh Isave (St Elizabeth) bang New Jersey chúng ta có một số tài liệu về các ngôn sứ, chúng ta có thể sử dụng cho suốt mùa vọng mà tôi xin tóm tắt như sau:

Trong sách tiên tri Giêrêmia Thiên Chúa hứa: “Ta sẽ thực hiện điều Ta đã hứa về nhà Giuđa và Israel”. Tự nhiên người nghe hỏi: “Lời hứa nào vậy?” Lời hứa nào mà Thượng Đế đã phán với dân tộc Do Thái và quyết tâm làm tròn? Sau khi suy nghĩ thấu đáo tôi thấy lời của vị tiên tri hàm hồ, lộn xộn. Mặc dù ý định của Thượng Đế là làm ứng nghiệm lời Ngài hứa, nhưng khi nào đây? Văn bản chỉ nói trống: “Ta sẽ thực hiện..” nhưng vào thời điểm nào mới được chứ! Người nghe không hề có một chìa khoá để tìm hiểu vấn đế! Nói chung các lời hứa trong Kinh Thánh đều mang tính chất vô định như thế cả khi nói về tương lai. Làm sao chúng ta biết được ngày tháng các lời hứa sẽ được thực hiện? Người đọc chỉ được cho biết ý định của Thiên Chúa là thực hiện lời hứa. Có vậy thôi. Ngoài ra chẳng được soi sáng gì thêm nữa. Tại sao vậy? Thực ra tiên tri Giêrêmia cũng như các ngôn sứ khác trong Cựu Ước có sứ mệnh phải an ủi tuyển dân, việc “tiên tri” của các Ngài là về hiện tại, không phải về tương lai. Từ “tiên tri” có nghĩa đặc biệt, không như phổ thông hiểu. Đúng hơn nó là lời công bố trong hiện tại, ngay cả khi các Ngài nói về các sự kiện tương lai mà Thiên Chúa sẽ thực hiện: Chính trong hiện tại mà tuyển dân cần nghe Lời Chúa, để được ủi an, hy vọng. Chúng ta ngày nay cũng vậy, Lời Chúa là để khích lệ chúng ta hiện tại sống thánh thiện, làm nhiều việc lành phúc đức, đón chờ Chúa đến. Nói cách khác việc Chúa đến củng cố giáo dân sống tốt lành, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, chứ không phải để lo tổ chức lễ hội linh đình.

Những dòng tiếp theo ngôn sứ nói rõ Lời Thiên Chúa hứa: “Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp David, Người sẽ trị nước theo lẽ công bình, chính trực”. Lời hứa này đã được Nathan tuyên bố với vua David: “Khi ngày đời của Người đã mãn và Người đã nằm xuống với cha ông, Ta sẽ cho dòng dõi ngươi đứng lên kế vị ngươi - một người do chính ngươi sinh ra - và Ta sẽ làm cho vương quyền của nó được vững bền” (2Sm 7,12). Tiên tri Giêrêmia nhắc lại lời hứa, và chúng ta hiểu ngay “mầm non công chính” là Đấng Thiên Sai (Messiah) của Thiên Chúa. Khi Ngài đến, đất nước sẽ tràn ngập chính trực. Công bằng sẽ ngự trị. Như thế Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ được an cư lạc nghiệp. Đó là lý do sách ngôn sứ Giêrêmia được chọn cho chúa nhật I mùa vọng C. Dân Israel khát khao điều mà ngày nay Giáo Hội cũng khát khao. Giáo Hội luôn mong ước chúng ta sống trong hoà bình và an ninh. Chúng ta ước muốn có những vị lãnh đạo tốt, những người nam, người nữ công chính có khả năng hướng dẫn mình trên đường ngay thẳng, những lãnh tụ quốc gia biết lo lắng cho mọi công dân, bất kể ai. Chứ không phải các con mọt đục khoét công quỹ, hà lạm tiền dân để tranh cử, làm giàu cho bản thân, gia đình, dòng họ. Chúng ta muốn một tổ quốc không có kỳ thị, tẩy chay, không người ăn mày, ngoài lề, mạt kiếp, vô lại. Mọi người đều được tôn trọng, có phẩm giá và nếp sống đầy đủ để phát triển tư cách, luân lý. Xin nhớ bài đọc 1 được viết ra để an ủi dân Do Thái đang sống buồn thảm ở chốn lưu đày, để họ vững bụng rằng Thiên Chúa không hề bỏ rơi mình, rằng hiện thời gặp khó khăn nhưng tương lai đầy hy vọng tươi sáng. Cũng nhờ bài đọc này chúng ta tin tưởng vào tương lai, củng cố hiện tại và cố gắng loại trừ bất công. Tôi xin nhấn mạnh lần nữa các ngôn sứ Cựu ước quan tâm nhiều đến hiện tại hơn là tương lai, đến hoàn cảnh trứơc mắt của tuyển dân hơn là các mộng mị xa xôi.

Là giáo dân, chúng ta tin Chúa Giêsu ứng nghiệm đầy đủ Lời Thiên Chúa hứa qua tiên tri Giêrêmia. Ngài đã đến, đang đến và sẽ đến trong cuộc sống mỗi người. Ngài ban cho thế giới công bằng, hoà bình và an ninh tuỳ vào lòng tin của mỗi cá nhân. Do đó chúng ta biết được nội dung của lời Chúa hứa trong con người của Đức Giêsu Kitô. Nghĩa là chỉ trong Ngài mới có an ninh và hoà bình đích thật. Ngoài ra là giả dối và bấp bênh, không thể đặt hy vọng và cậy trông vào đó được. Trong sự hiệp thông với Ngài, mầm non công chính, chúng ta được kêu gọi làm nên dấu chỉ cho lời hứa của Đức Chúa Trời. Tức là suy nghĩ, hành động như Ngài, đứng lên chống lại những bất công, áp bức, dối trá; về phe với những kẻ yếu kém trong xã hội, tha thứ những ai xúc phạm đến mình, bảo vệ sự sống trong bất cứ hình thức nào, nuôi dưỡng cô nhi, quả phụ.

Năm phụng vụ gồm ba chu kỳ ABC. Tin Mừng của các chúa nhật I mùa vọng đều mang tính cánh chung nghĩa là, về ngày tận thế và sự trở lại của Chúa Giêsu. Thánh Luca gọi là sự trở lại đầy quyền năng và vinh quang. Sứ điệp của ông rõ ràng, nó làm nên tình huống cho chúng ta: lúc này chưa phải là thời gian giáng sinh, máng cỏ, mục đồng, chiên lừa, mà là lời nhắc nhớ Thiên Chúa sẽ can thiệp trực tiếp và mạnh mẽ vào lịch sử nhân loại. Mặc dù đức tin xác định việc Chúa ngự đến là chắc chắn, tuy nhiên thời điểm thì chưa ai được biết. Thánh Luca cho chúng ta hay: “Sẽ có những điềm thiêng, dấu lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào, sóng thét, người ta khiếp sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển”. Nhưng chính lúc ấy các tín hữu sẽ được vui mừng, an ủi: “Hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu rỗi”.

Tuy nhiên, trong bài Tin Mừng, thánh Luca cũng ám chỉ đến tình trạng buông lỏng của cộng đoàn Ngài. Bởi lẽ thời cánh chung đến chậm cho nên một số tín hữu đã lâm vào cảnh say sưa, chè chén, cãi lộn: “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”. Mặt khác chúng ta có thể đoán được rằng cộng đoàn của thánh nhân đã trải qua quá nhiều thử thách gian truân, quá nhiều đau khổ, bất công cho nên nhiều thành viên trở nên nhát đảm. Họ tìm đến rượu chè say sưa như một lối thoát. Cũng có thể họ không còn tin vào việc Thiên Chúa giữ lời hứa cứu chữa họ qua các tiên tri như Giêrêmia và qua Chúa Giêsu, cho nên thất vọng, buông xuôi. Thánh Luca đã viết để an ủi một cộng đoàn Hội Thánh đang trong thời kỳ khủng hoảng, thối lui. Ông nhắc nhớ họ Thiên Chúa vẫn quyền phép hiển trị và đã trù liệu những biến cố vĩ đại xảy ra trước khi “Con Người” hiển vinh ngự đến. Thánh nhân muốn tín hữu của Ngài nói được: Chúng tôi đã sẵn sàng ra đón Chúa Cứu Thế khi Ngài ngự đến. Đồng thời là những chứng nhân trung thật cho Ngài trứơc mặt thế gian.

Cả là một tham vọng đáng sợ và lạc điệu. Dám đề cập tới việc Chúa đến lần thứ hai giữa một buổi liên hoan tiệc tùng! Thái độ này chỉ chuốc lấy khinh bỉ và giận dữ. Nó giết chết các cuộc vui hứng thú và hồ hởi. Ai lại đi nói chuyện ma quái giữa ban ngày ban mặt? Giữa những cười đùa, vui vẻ? Đúng thế, khó mà hiểu được thế nào là Tin Mừng trong khi đầy dẫy những xung đột, chém giết hàng ngày xảy ra trên thế giới! Khó mà lĩnh hội được ơn cứu thoát đã gần kề khi xã hội ngày một lún sâu vào tội ác. Nghe sao được bài Phúc Âm hôm nay khi chúng ta đang bị lôi cuốn vào các mê lộ tiền tài, danh vọng thế gian. Nguyên việc nghe nói đến đã làm cho thiên hạ ngán ngẩm.

Tuy nhiên, xin nhìn kỹ vào những bất hạnh của nhân loại, dưới bộ mặt tươi cười thiên hạ bày tỏ, thì là muôn vàn khổ nhục và khó khăn. Người ta thường bảo nhau vuốt mặt làm vui có nghĩa làm sao? Những đau đớn nào con người phải âm thầm chịu đựng hàng ngày? Những bàn tay nào người ta khát khao nâng đỡ, ủi an mình? Những khổ cực nào chúng ta mong muốn thoát khỏi? Trăm ngàn câu hỏi tương tự phơi bày nhan nhản trên mặt báo chí, Tv, Radio mà chẳng thể tìm được câu trả lời thoả đáng. Xin nhớ rằng ngày nay, thời văn minh tiến bộ, những dáng vẻ bên ngoài không phản ánh trung thực nội dung bên trong. Mặc dù chúng ta sống nhởn nhơ đấy, nhưng còn biết bao người đang chịu đựng thiếu thốn, lầm than, vất vả. Ngay cả trên đất nước giàu có như Tây Au, Hoa Kỳ cũng không thiếu những kẻ ăn xin. Đợt nóng mùa hè vừa qua tại nước Pháp, bao nhiêu người già cả vô gia cư đã qua đời trong cô đơn? Con số hàng ngàn đã mạnh mẽ nói lên thực trạng của một trong những nước giàu có nhất trái đất! Nói chi đến miền đất mà sự sống còn là vấn đề thiết yếu như Á Châu, Phi Châu? Đối với họ thế giới xem ra sụp đổ và vỡ vụn tan tành từng giây. Họ là những người khao khát tận thế. Có một tử tù trong nhà tù Quentin mà tôi quen biết. Ông ta bị canh gác cẩn mật tối đa. Ông luôn mong đợi tận thế tới. Ông cầu xin cùng Chúa: “Lạy Ngài, xin chấm dứt mọi sự cho mau chóng”. Tóm lại, cách này hay cách khác chúng ta đều khát vọng một thế giới mới, tốt đẹp hơn. Chúng ta thấu rõ những xấu xa của thế gian, hôm nay xin Chúa cho chúng ta một vai trò trong chương trình của Ngài, ngõ hầu mang lại trật tự mới cho quả đất chúng ta đang sống.

Mùa vọng là cơ hội tốt cho các tín hữu. Nó cung cấp ngôn từ, thời giờ, không gian, bầu khí, lễ nghi để bày tỏ nỗi lòng mình trước tôn nhan Đấng Tối Cao. Chúng ta biết rằng thế gian đầy dẫy những điều chẳng lành, chẳng ngay thẳng. Chúng ta ước mơ một thế giới tốt đẹp mà Thiên Chúa đã hoạch định cho con người. Hiện thời thì chưa được. Nhưng Đấng trở lại lần thứ hai sẽ biến đổi mọi sự cho nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không có khả năng gây biến đổi và cũng không điều khiển tình thế khi Đấng Cứu Chuộc xuất hiện. Cho nên theo lời Ngài chỉ bảo, chúng ta luôn sống tỉnh thức, mở to đôi mắt để nhận ra những đường lối của Ngài. Hiện thời Ngài vẫn ở giữa chúng ta, nhưng vì tội lỗi chúng ta còn mù quáng. Mùa vọng khuyên nhủ mọi người tẩy trừ những cản trở trong linh hồn mình, lắng nghe tiếng Ngài qua Kinh Thánh và thế giới quanh mình. Năm nay có một sự trùng hợp may mắn. Chúng ta bước vào mùa vọng ngay sau ngày lễ tạ ơn chung. Một sự đối lập giữa những lễ hội ồn ào ngoài đường phố và các nghi thức phụng vụ nghiêm trang bên trong nhà thờ. Tuy nhiên vẫn có khả năng hoà hợp. Giống như tuyển dân thời tiên tri Giêrêmia, chúng ta phải vật lộn để trung thành với Thiên Chúa, thì hôm nay chúng ta cũng kết hợp hai biến cố đó bằng cách kêu gọi mọi người dâng lời cảm tạ Đấng Toàn Năng Tối Cao, hằng trung tín đứng về phe nhân loại. Chúng ta mong đợi Đấng Cứu Thế ngự đến lần thứ hai trong tâm tình cảm tạ tri ân. Amen


Lm. Jude Sicilliano, OP.

---------------------------

 

MV 1-C38: Mùa vọng là mùa đợi chờ.


VietCatholic News (01/02/2005)

Đọc Tin Mừng Lc 21,25-28; 34-36

Khi ấy Đức Giêsu nói: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”.

“Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đử sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.


 

Câu nói cuối cùng của Kinh Thánh là Maranatha: Lạy Chúa Yêsu xin ngự đến. Phải chăng: MV 1-C38


Mùa vọng là mùa đợi chờ. Câu nói cuối cùng của Kinh Thánh là Maranatha: Lạy Chúa Yêsu xin ngự đến. Phải chăng đó là tâm trạng của những người đang bị kìm kẹp trong tội lỗi, trong cái vòng luẩn quẩn của kiếp nhân sinh, trong cái tục lụy của đấu tranh của kiếp người, trong vòng cương tỏa của dối gian lừa bịp. Sứ điệp tin mừng của hôm nay là tỉnh thức, là ăn ở như con cái sự sáng, là ngẩng đầu lên, là yêu thương trọn vẹn và sẵn sàng như năm cô trinh nữ khôn ngoan luôn mang đèn sáng có dầu đức tin và ơn nghĩa Chúa trong cuộc sống của mình.

Tội nguy hiểm nhất là tội không sẵn sàng. Sự khôn ngoan đích thực của con cái Chúa là sống hôm nay như là sắp ra pháp trường tử đạo.

Nhìn quanh thế giới hình như cái cảnh nực cười của những ngày tiền Sodoma đang tái diễn. Thiên hạ vẫn dựng vợ gả chồng. Vẫn sauy túy lúy càn khôn với những màn affe trục lợi và kiếm tiền. Vẫn còn tranh thủ quyền lực và tiếng tăm. Con cái sự dữ vẫn hoành hành trong những phương tiện truyền thông chống lại thiên chúa và giáo hội, trong những màn nhạo báng chọc quê hay bôi nhọ những giá trị hình ảnh hiện thân của Kitô Giáo hay của chính Chúa Kitô bằng những hình ảnh phạm thượng hay cố ý tuyên truyền sai lạc những chân lý ngàn đời. kẻ thù giáo hội đang vênh vang với những chiến thắng tạm bợ tưởng chừng như tận thế đã đến cho nước Chúa và hiền thê của Ngài.

Tuy nhiên hình như Thiên Chúa vẫn đợi chờ và yên lặng. Hình như Ngài đang đi xa khỏi thế giới. Hình như trước khi Neo vào tầu thiên hạ vẫn coi chuyện sửa soạn của ông là truyện điên rồ. Bài tin mừng hôm nay nhắn nhủ chúng ta: hãy sẵn sàng như người tôi tớ khôn ngoan đợi chủ đi dự tiệc cưới trở về. Hãy sống như con cái sự sáng. Chân lý bao giờ cũng là người chiến thắng sau cùng. Và khi Chúa đến dù là trong lúc không ai ngờ tới thì ngài sẽ dành cho con cái sự sáng nhiều bất ngờ. Khó thay làm con sự sáng giữa bóng tối, làm con cái sự thực giữa thế gian, làm bông sen giữa bùn lầy.

Cuộc sống công giáo trong lúc trông chờ Chúa trở lại không phải chỉ là tiêu cực tránh bỏ tội lỗi mà thôi mà còn là cuộc sống đức tin vững vàng, sáng suốt, theo Chúa như môn đồ theo sư phụ để thày chết thì cùng chết với thầy trong hân hoan và không phản bội chính nghĩa của Thày là chân lý, sống lương thiện cho chân lý, theo lý tưởng cao vời thày đã vạch ra. Con đường thập giá là định mệnh là bản tính thứ hai của người Kitô hữu: có Chúa, là bạn Chúa, là môn đồ của Chúa, là chứng nhân là tử đạo cho Chúa. Tất cả gồm tóm trong thái độ sẵn sàng. Ma quỉ luôn cám dỗ ta như lý luận của Augustinô trước khi trở lại: tôi sẽ trở lại sẽ canh tân sẽ hoán cải nhưng không phải hôm nay mà ngày mai. Xin hãy đợi chờ vì tôi chưa sẵn sàng. Thế gian còn quá quyến rũ. Tội lỗi nào chả là trái cấm mang lại khoái lạc và quyến rũ không cùng. Nết xấu nào không mang vẻ hào hoa, văn minh, thời thượng. Và bao nhiêu con người khác vẫn sống như thế có sao đâu ?

Bao giờ cái ngụy biện đó mới biến khỏi miệng lưỡi và đầu óc nông cạn của chúng ta, lúc đó chúng ta mới sẵn sàng để cho Chúa bắt lấy, để cho Chúa “saisi” như ngôn từ của một nhà chiêm niệm người Pháp, để cho Chúa thực sự ăn chúng ta và lòng nhiệt thành nhà Chúa hay tình yêu ngài có thật sự làm cho chúng ta “perdu” mất mát như trong thánh vịnh 69, thì mùa xuân tâm linh mới thực sự trở lại trong linh hồn ta để có thể hát lên như Simêon: Xin cho con chết bình an như lời Chúa phán rõ ràng ngày xưa.

Mùa vọng là mùa lạc quan ngửng đầu lên vì biết rằng ơn sủng Chúa sẽ mang lại bình an và sự cứu độ là linh dược chữa được mọi thứ bịnh của con người ngày nay.


Lm. Augustinô Nguyễn Huy Tưởng

---------------------------

 

MV 1-C39: Tỉnh thức!

 

Bà mẹ vừa qua Mỹ định cư, sống với hai người con trai duy nhất. Ngày đứa con trai lớn chở bà: MV 1-C39


Bà mẹ vừa qua Mỹ định cư, sống với hai người con trai duy nhất. Ngày đứa con trai lớn chở bà từ phi trường quốc tế O’Hare của thành phố Chicago về nhà, bà ngạc nhiên thấy nhà bên đây lúc nào cũng cửa đóng then cài. Bà nói với người con trai lớn ba mươi tuổi,

- Tao chẳng hiểu làm sao hết. Sao mày không mở cửa ra? Tại sao cứ phải đóng cửa kín mít như đang ở trong tù thế kia?

Người con thứ chọc mẹ,

- Mẹ ơi, đây là bên Mỹ, không phải Việt Nam. Mẹ ở bên đó, cửa nhà mở rộng để hàng xóm của mẹ tiện đường chạy qua hỏi thăm, uống ly nước, ăn miếng trầu, xin nước mắm, mượn tạm chén mỡ, muỗng đường. Bên đây thì khác, cửa lúc nào cũng đóng. Nếu thiếu cái chi, mẹ lái xe ra tiệm mua.

Bà mẹ nhăn nhăn mặt, xua tay,

- Thôi, lái xe thì tao chịu thôi. Cả đời đón xe lam, xe buýt. Xe đạp thì tao còn biết, chứ xe hơi thì chịu thôi.

Người con trai lớn xen vào,

- Bên Việt Nam, mẹ chỉ khóa cửa nhà, chỉ đề phòng vào ban đêm mà thôi. Bên Mỹ, hai mươi bốn tiếng, bảy ngày, lúc nào mẹ cũng phải đề phòng hết.

Bà mẹ trợn mắt, nói với thằng con trai lớn,

- Tưởng nước Mỹ như thế nào, biết thế, tao không thèm qua đây với tụi bay nữa. Ở bên Việt Nam vui hơn.

Bạn thân,

Không tỉnh thức, không cẩn thận, không khóa cửa nhà cẩn thận, coi chừng chúng ta sẽ mất tất cả. Đi tới những nơi thị trấn đông đảo, không coi chừng, Diệu Thủ Thư Sinh sẽ nẫng nhẹ bóp tiền của chúng ta.

Không tỉnh thức, không cẩn thận, không học hành, chat nhiều hơn đọc sách, game online nhiều hơn làm homework, nói chuyện cell phone nhiều hơn đi vô thư viện, coi chừng điểm thi cuối khóa sẽ rớt xuống nặng nề, kéo lại không nổi.

Không tỉnh thức, không cẩn thận, không chuyên tâm vào công việc trong hãng, coi chừng có ngày ông chủ gọi vào văn phòng, gửi lời chia buồn, phát cái check cuối cùng.

Không tỉnh thức, không cẩn thận, không tập thể dục thể thao, gặp chi ăn đó, cholesterol cao, coi chừng bị stroke.

Không tỉnh thức, không cẩn thận, chúng ta vẫn không biết là Ông Chủ Giêsu đang đứng gõ cửa căn nhà tâm hồn của chúng con.

Lạy Chúa, trong Mùa Vọng, xin dạy chúng con tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng đợi chờ giây phút Chúa Hài Đồng ghé vào căn nhà linh hồn của chúng con ăn miếng trầu, uống chén nước, ân cần thăm hỏi chúng con.

www.nguyentrungtay.com
LM Nguyễn Trung Tây, SVD


---------------------------

 

MV 1-C40: Tỉnh thức

 

Có một bà già nóng tính, đi trên một chuyến tàu lửa. Khi xe đang xuống dốc, bà liền hỏi bác: MV 1-C40


Có một bà già nóng tính, đi trên một chuyến tàu lửa. Khi xe đang xuống dốc, bà liền hỏi bác tài công:

- Chúng ta có thể dừng lại được không?

Bác tài công trả lời ngay:

- Được chứ, chúng tôi có chiếc thắng điện mà.

Bà già chưa lấy làm thỏa mãn, nên hỏi tiếp:

- Nhưng nếu chiếc thắng điện không ăn, thì bác có thể dừng lại được không?

Bác tài công vui vẻ trả lời:

- Được chứ, chúng tôi còn chiếc thắng tay nữa.

Bà già liền nói:

- Lỡ chiếc thắng tay cũng không ăn thì sao?

Bác tài công vẫn không mất kiên nhẫn:

- Chúng tôi còn một chiếc thắng đặc biệt dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Bà già vẫn không an tâm, nên hỏi:

- Nếu cả chiếc thắng đặc biệt này cũng không ăn, thì số phận chúng ta sẽ ra sao?

Bác tài công tỏ vẻ bực bội:

- Nếu chiếc thắng đặc biệt này mà không ăn, thì một số người trong chúng ta sẽ lên thiên đàng, còn một số người khác sẽ xuống hỏa ngục.

Thực vậy, qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ với mỗi người rằng:Mỗi ngày qua đi là một bước chúng ta tiến dần đến cái chết, để rồi tới một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải ra trước tòa án tối cao mà tính sổ cuộc đời với Chúa. Liệu mỗi người chúng ta có sẵn sàng cho phiên tòa định mệnh này hay chưa?

Trong ngày trọng đại ấy, Chúa Kitô sẽ lại đến như một tia chớp lóe lên từ đông sang tây, hay như một kẻ trộm viếng thăm vào ngày chúng ta không ngờ, vào giớ chúng ta không biết. Liệu chúng ta có ở trong tư thế tỉnh thức và sẵn sàng hay không?

Nhiều người trong chúng ta vốn thường nghĩ:

- Tôi không có thời giờ để lo việc linh hồn, bởi vì tôi bận rộn quá nhiều công việc phải làm.

Nếu nghĩ và sống như vậy, họ sẽ có cả một khoảng thời gian đời đời để hối tiếc cho việc đã không làm này. Nhưng bấy giời thì đã quá muộn. Nước đến chân rồi mới nhảy, thì nhảy làm sao cho kịp.

Chúng ta không biết việc phán xét ấy xảy ra như thế nào, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng:Lúc bấy giờ Chúa sẽ hỏi mỗi người chúng ta xem có mang hình ảnh của Ngài trong tâm hồn hay không? Nếu linh hồn chúng ta ở trong tình trạng ơn thánh, thì hình ảnh của Ngài sẽ tỏa sáng, bằng không, Ngài sẽ nói:

- Ta không biết các ngươi từ đâu mà đến.

Có một câu chuyện kể lại như sau:

Một linh hồn kia tới trước của thiên đàng, vừa ngơ ngác, lại vừa sợ hãi, nhưng cũng đưa tay ra và gõ. Khi được hỏi là ai, linh hồn ấy đã trả lời:

- Lạy Chúa, con đấy ạ.

Bỗng một tiếp đáp lại:

- Nếu ngươi là con, thì ngươi chưa sẵn sàng để vào thiên đàng.

Trở lại trần gian, linh hồn ấy lo ăn chay cầu nguyện, hãm mình phạt xác. Cũng trong thời gian này, linh hồn ấy học hỏi và biết được rằng trong ngày phán xét, Chúa sẽ hỏi:

- Ngươi có mang hình ảnh Ta trong tâm hồn ngươi hay không?

Ngày kia, linh hồn ấy cũng lên tới của thiên đàng và khi nghe tiếng hỏi:

- Ai đó?

Linh hồn ấy đã thưa lên:

- Chúa đấy.

Lập tức có tiếng vọng lại:

- Hỡi đầy tớ trung thành và khôn ngoan, hãy vào lãnh lấy phần thưởng của ngươi.

Mỗi người chúng ta đều phải chết. Đó là là sự thật thứ nhất. Rồi sau đó, mỗi người chúng ta đều bị phán xét. Đó là sự thật thứ hai. Trót cả cuộc đời, chúng ta phải hướng tới hai sự thật ấy.

Vậy chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc phân xử định mệnh này hay chưa? Nếu như chúng ta chưa sẵn sàng, nếu như chúng ta còn vướng mắc quá nhiều những món nợ đối với Chúa và đối với anh em, nếu như chúng ta còn chồng chất tội lỗi, thì ngay từ hôm nay, chúng ta hay thanh toan cho xong bằng tâm tình sám hối của bí tích giải tội, để rồi chúng ta không còn phải lo lắng khi phải tính sổ cuộc đời với Chúa.

---------------------------

 

MV 1-C41: Đứng thẳng và ngẩng đầu

 

Cuộc sống con người đầy những bất ngờ. Có những điều tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, thậm: MV 1-C41


Cuộc sống con người đầy những bất ngờ. Có những điều tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, thậm chí tin chắc sẽ không thể xảy ra được, vậy mà thực tế chúng lại xảy ra. Có những bất ngờ thú vị làm tôi ngất ngây. Có những bất ngờ đớn đau làm tôi hụt hẫng.

Lắm người đi coi bói để biết trước tương lai, hầu mong tránh được những bất ngờ bi thảm.

Người kitô hữu tin rằng vũ trụ sẽ có ngày cùng tận, lịch sử sẽ kết thúc bằng biến cố Đức Kitô quang lâm. Nhưng khi nào chuyện đó xảy ra, chẳng ai biết được. Nó giống như tấm lưới bất thần chụp xuống trên tất cả dân cư trên mặt đất.

Thiên Chúa có tàn nhẫn không khi cứ thích cái bất ngờ, khi cứ để cho con người sống trong thấp thỏm? Thật ra cái bất ngờ chỉ đáng sợ khi Ngài đến mà đèn chúng ta đã cạn dầu, và những nén bạc Ngài giao vẫn còn bị chôn giấu. Nếu chúng ta luôn thanh thoát, sẵn sàng, thì việc Ngài đến sẽ là một bất ngờ thú vị.

Chúng ta dễ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim chúng ta dễ bị trì trệ, nặng nề, vì ăn nhậu say sưa, vì nuông chiều thân xác, hay vì quá lo lắng cho cuộc sống hiện tại.

Cả những lo lắng chính đáng cũng có thể kéo ta đi xa, và làm ta đánh mất khả năng dừng lại.

Chúng ta bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống mà quên tìm lẽ sống.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy những điều kinh khủng những xáo trộn sâu xa trong vũ trụ vào ngày Chúa đến.

Chúng ta không nên hiểu mọi hình ảnh ấy theo nghĩa đen.

Điều quan trọng hơn là những xáo trộn nơi lòng người: lo lắng hoang mang sợ hãi đến hồn xiêu phác lạc... khi Đức Giêsu ngự đến uy nghi như vị Thẩm Phán.

Nhiều người sẽ khiếp sợ rụng rời trước nhan Ngài, nhưng đối với những ai đã tỉnh thức, cầu nguyện, thì đây lại là giây phút được mong đợi từ lâu Đấng họ chỉ thấy trong lòng tin, nay được diện đối diện.

Đây là cuộc hạnh ngộ giữa những người yêu nhau. Chúa nhận ra tôi, tôi nhận ra Chúa, và tôi hiểu rằng chẳng gì có thể chia lìa được chúng tôi.

Tư thế của người biết mình sắp được giải phóng là tư thế đứng, đứng thẳng, đứng vững, đầu ngẩng cao, lòng tràn ngập hy vọng và hân hoan vui sướng trước chiến thắng dứt khoát và trọn vẹn của Vua Giêsu.

Mùa Vọng nhắc ta lần đến đầu tiên của Con Chúa, và nhắc ta chuẩn bị lần đến cuối cùng của Ngài. Giữa hai lần ấy, có biết bao lần Ngài bất ngờ đến. Xin cho tôi luôn đứng thẳng, cao đầu ra đón Ngài, chẳng chịu bỏ lỡ một lần cùng Ngài gặp gỡ.

Gợi Ý Chia Sẻ

Cuộc sống được đan bằng những bất ngờ. Mỗi ngày là một bất ngờ, nên mỗi ngày có hương vị riêng. Bạn nghĩ gì về những người mê bói toán? Bạn có thích biết trước mọi chuyện tương lai của bạn không?

Nếu ngày mai tận thế thì hôm nay bạn sẽ làm những việc gì?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa ở bên con dưới muôn ngàn dáng vẻ.

Chúa hiện diện lặng lẽ như tấm bánh nơi nhà Tạm, nhưng Chúa cũng ở nơi những ai nghèo khổ, những người sống không ra người.

Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai, ba người gặp gỡ nhau để chia sẻ lời Chúa.

Chúa hiện diện nơi Giáo hội gồm những con người yếu đuối, bất toàn, và Chúa cũng ở rất sâu trong lòng từng kitô hữu.

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con thấy Chúa đang tạo dựng cả vũ trụ và đang đưa dòng lịch sử này về với Chúa.

Xin cho con gặp Chúa nơi bất cứ ai là người vì họ có cùng khuôn mặt với Chúa.

Xin cho con khám phá ra Chúa đang hẹn gặp con nơi mọi biến cố buồn vui của đời thường.

Ước gì con thấy Chúa ở khắp nơi, thấy đâu đâu cũng là nhà của Chúa. Và ước gì con đừng bỏ lỡ bao cơ hội gặp Chúa trên bước đường đời của con. Amen.

---------------------------

 

MV 1-C42: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện

 

Nhiều kitô hữu tưởng Phục Sinh là dấu chấm hết của Kitô giáo. Thật ra Kitô giáo vẫn đang hy: MV 1-C42


Nhiều kitô hữu tưởng Phục Sinh là dấu chấm hết của Kitô giáo. Thật ra Kitô giáo vẫn đang hy vọng và chờ đợi một biến cố hết sức quan trọng: biến cố Chúa trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Biến cố này hoàn tất lịch sử nhân loại và hoàn tất công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu.

Bao lâu Chúa Kitô chưa trở lại người kitô hữu còn phải chờ.

Chờ đợi làm nên cuộc sống kitô hữu, cuộc sống Giáo Hội.

Những kitô hữu thời sơ khai đã nôn nao chờ đợi. Họ ngỡ rằng chẳng bao lâu nữa Chúa sẽ trở lại. Nhưng dần dần người ta nhận ra rằng cần phải chờ đợi một cách tích cực, cần phải chuẩn bị thế giới này đón tiếp Chúa khi Ngài đến, để Ngày Chúa quang lâm thực sự là ngày hội vui của cả địa cầu và cả vũ trụ. Mà ngày Chúa đến vẫn là một bất ngờ như mọi lần.

Ngài đã chào đời bất ngờ như một trẻ thơ quấn tã. Ngài đã sống bất ngờ như một bác thợ mộc vô danh. Ngài đã chết bất ngờ như một kẻ bị đóng đinh vì gây rối. Ngài đã sống lại bất ngờ, hiện ra với hai môn đệ về Emmau. Ngài sẽ trở lại bất ngờ...

Tỉnh thức chờ đợi là thái độ sống của Mùa Vọng.

Tỉnh thức là sẵn sàng đón Chúa với đèn sáng trong tay. Tỉnh thức là trung tín chu toàn cả những điều bé nhỏ. Tỉnh thức là tích cực đầu tư những nén bạc Chúa trao. Tỉnh thức đi đôi với cầu nguyện.

Thế giới hôm nay có nhiều thứ gây ngủ mê.

Cuộc sống quá khó khăn hay quá tiện nghi dễ dãi đều làm chúng ta đánh mất thái độ tỉnh thức chờ đợi.

Chúa đã đến âm thầm, Chúa sẽ đến trong vinh quang.

Chúa đang đến nhẹ nhàng trong thế giới, trong từng người, từng tập thể. Cần tập nghe tiếng bước chân của Chúa...

Mùa vọng là thời gian ta chờ Chúa đến, nhưng đừng quên chính Chúa mới là người chờ ta trước, từ lâu, vì ta không nhận ra tiếng gõ cửa của Ngài.

Ước gì chúng ta dám can đảm và thành thật nài xin: Marana tha! Lạy Chúa, xin hãy đến.

Gợi Ý Chia Sẻ

Theo ý bạn, con người hôm nay có dễ tỉnh thức không? Cái gì đang làm cho giới trẻ trở nên mê ngủ (ma túy, rượu chè, bạo lực, tình dục...?

Bạn dự tính sống mùa Vọng như thế nào? Bạn sẽ giúp gì cho những bạn khác sống mùa Vọng?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa,
Con thường thấy mình không có giờ cầu nguyện, không có giờ đi vào sa mạc để ở bên Chúa và trò chuyện với Ngài. Nhưng thật ra sa mạc ở sát bên con. Chỉ cần một chút cố gắng của tình yêu là con có thể tạo ra sa mạc.

Mỗi ngày có biết bao giây phút có thể gặp Chúa mà con đã bỏ mất: khi chờ một người bạn, chờ đèn xanh ở ngã tư, chờ món hàng đang được gói; Khi lên cầu thang, khi đến nơi làm việc, khi kẹt xe, khi cúp điện bất ngờ.

Thay vì bực bội hay nóng ruột con lại thấy mình sống an bình trong sự hiện diện của Chúa.

Lạy Chúa,

Những sa mạc ngắn ngủi hằng ngày giúp con tỉnh thức để nhạy cảm với ý Chúa.

Xin cho con yêu mến Chúa hơn để tìm ra những sa mạc mới và vui vẻ bước vào.

---------------------------

 

MV 1-C43: BÀI GIẢNG VỀ NHỮNG NGÀY SAU HẾT


- Nhóm Đồng Hành

 

Phụng Vụ năm nay dùng Phúc Âm Luca và bắt đầu bằng bài giảng về những ngày sau hết. Bài: MV 1-C43


Phụng Vụ năm nay dùng Phúc Âm Luca và bắt đầu bằng bài giảng về những ngày sau hết. Bài giảng này gồm ba phần:

- Phần đầu, 21:10-11, diễn tả nhũng điềm lạ và cho ta biết sự gì sẽ xảy ra.
- Phần giữa, 21:20-23, tiên đoán việc thành Giêrusalem bị phá hủy.
- Phần cuối, 21:25-26, một lần nữa nói về những điềm lạ và cho ta biết những gì ta phải làm.

* Trong thời gian này Đức Giêsu giảng dạy nhiều trong đền thờ. Biết ngày chịu chết đã gần kề, Ngài đã nói về những điều quan trọng mà nhân loại cần biết, như những dặn dò quí báu trước khi Ngài từ giã cuộc đời trần thế.

* Trước ngày Ngài đến sẽ có những sự việc lạ xảy ra trong vũ trụ. Đây là điều Đức Giêsu báo trước về ngày Ngài trở lại để phán xét, có ý ám chỉ Ngài dã hoàn tất tước hiệu Con Người. Vậy ngày Chúa đến cũng là ngày trở lại của Con Người.

* Những điềm lạ về ngày sau hết sẽ xảy ra một cách toàn diện trên toàn thể vũ trụ. Điều này cho thấy nếu chỉ dựa vào những biến cố riêng rẽ để đoán ngày tận thế là việc làm sai lầm.

* (c.28) "Ngày cứu chuộc của các con đã gần kề": Đức Giêsu nhắn nhủ các môn đệ hãy vững tâm và hy vọng. Thay vì phản ứng như những người khiếp đảm, những môn đệ trung thành của Chúa sẽ đứng thẳng và ngước mặt, không hề cảm thấy sợ hãi và hổ thẹn, để nghênh đón Đấng cầm quyền xét xử là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa.

* (c.34) Vì khoảng 95 phần trăm dân Palestine thời đó là nông dân nghèo, lời cảnh cáo của Đức Giêsu có vẻ dành cho những kẻ giàu sang có điều kiện để chè chén say sưa và lo lắng sự đời.

Một Điểm Chính

Đức Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang. Điều đó không làm chúng ta sợ hãi nhưng đem lại niềm vui vì được cứu chuộc.

Suy Niệm

Tôi có những chuẩn bị gì cho ngày Con Người sẽ đến? Tôi phải làm gì để khi Ngài đến tôi sẽ có thể đứng thẳng và ngước mặt lên?

Đặt mình vào thời điểm khi những điềm lạ xuất hiện vào ngày sau hết, tôi sẽ có những hành động gì và cảm giác thế naò? Tôi có sẵn sàng chưa? Tôi có hoàn toàn phó thác mọi việc theo ý Chúa không?

 Trong những lúc gặp gian nan thử thách trong cuộc sống, tôi đã có đặt trọn vẹn niềm tin nơi Chúa chưa?

---------------------------

 

MV 1-C44:  Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài


Lm Trần Khả

Bài Đọc 1: Giêrêmia 33:14- 16

 

Giêrêmia loan báo đã đến ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài đối với nhà Israel và: MV 1-C44


Giêrêmia loan báo đã đến ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài đối với nhà Israel và nhà Giuđa. Ngài sẽ làm nẩy sinh cho Đavid một chồi công chính. Vị đó sẽ được gọi là "Thiên Chúa Đấng Công Chính của chúng tôi." Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý. Giuđa sẽ được cứu và Giêrusalem sẽ yên ổn. Giáo Hội tin rằng Đấng Công Chính mà Giêrêmia nói đây chính là Đức Kitô. Ngài là Đấng Công Chính và Ngài dạy sự công chính. Ngài bị cám dỗ nhưng không phạm tội. Ngài là con chiên hiền lành không tỳ vết bị đem đi sát tế. Người lính gác gần chân thánh giá đã kêu lên, "Người này quả thật là công chính" (Lc 23:47).

• Người công chính là người sống như thế nào? Bạn làm gì để giúp mình trở nên người công chính?

• Công chính có phải là tiêu chuẩn quan trọng đối với bạn khi chọn lựa những người lãnh đạo trong đạo cũng như ngoài xã hội hay không? Tại sao?

Bài Đọc 2: 1 Thessalonica 3:12- 4:2

Thánh Phaolô cầu xin Thiên Chúa gia tăng và ban ơn cho các Kitô hữu Thessalonica để họ được tràn đầy lòng thương yêu nhau và thương yêu mọi người như Phaolo và các tông đồ thương yêu họ. Phaolô cũng khuyên họ sống thế nào để ngày Đức Giêsu Kitô đến lần thứ hai Ngài không thấy họ có điều gì đáng trách. Khi họ sống bền vững trên đường thánh thiện tức là họ đang sống đẹp lòng Chúa.

• Nếu thánh Phaolo viết thư cho bạn hôm nay thì ngài mong muốn và cầu xin cho bạn, cho gia đình và giáo xứ của bạn điều gì?

• Nếu hôm nay Đức Kitô đến thì Ngài sẽ khen thưởng hay khiển trách bạn?

Bài Tin Mừng: Luca 21:25-28, 34-36

Đức Giêsu miêu tả bối cảnh của thế giới vào lúc trước khi Ngài đến lần thứ hai, sẽ có những điềm lạ trên trời. Dưới đất, người ta sẽ buồn sầu lo lắng vì biển gầm sóng vỗ, và người ta sợ hãi chờ đợi những gì sẽ xẩy ra. Đức Giêsu căn dặn các môn đệ và chúng ta phải giữ mình kẻo lòng ra nặng nề. Điều chúng ta làm bây giờ sẽ có hiệu quả trong tương lai, do đó Ngài dặn chúng ta đừng chè chén say sưa, đừng quá mê man lo lắng việc đời kẻo khi ngày đó đến chúng ta không sẵn sàng. Điều phải làm là sống trong tỉnh thức và cầu nguyện để có thể đứng vững trước mặt Con Người khi Ngài đến.

• Thiên Chúa muốn bạn sống như thế nào trong lúc này? Đâu là dấu cho bạn biết rằng bạn đang sống đúng theo ý Chúa hay sống không đúng ý Chúa?

• Bạn có tin là có ngày tận thế không? Tại sao? Theo bạn thì sống thế nào là sống tỉnh thức và sẵn sàng?

Bài Giảng Gợi Ý

Lễ Giáng Sinh hầu như đã trở thành ngày lễ của quốc tế. Ngay ở những nước chủ trương vô thần cũng không thiếu vắng hương vị của ngày lễ này. Khi chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh chúng ta cần phân biệt hai thái độ. Thái độ thứ nhất là mừng giáng sinh theo trào lưu thương mại, và thứ hai là mừng Giáng sinh theo ý nghĩa tinh thần của ngày lễ. Ngày nay, đối với nhiều người, lễ giáng sinh được coi là ngày nghỉ việc. Bối cảnh chung quanh việc chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh đã bị tục hóa. Nhiều người chú tâm đến những việc sửa soạn bề ngoài như lo đi mua sắm, hoặc sắp đặt đi hè và nghỉ ngơi. Các công ty chuẩn bị tổ chức tiệc cuối năm cho nhân viên. Các đường phố, cửa hàng đều trang hoàng đèn điện, cây cảnh và đủ mọi mặt hàng nặng phần thương mại. Các phần tử trong gia đình bận tâm suy nghĩ xem phải mua cho nhau những món quà gì. Nhưng đối với Kitô hữu chúng ta lễ Giáng Sinh có một ý nghĩa sâu xa hơn nhiều.

Giáo Hội bắt đầu năm phụng vụ bằng Mùa vọng. Mùa vọng là thời gian chúng ta dọn lòng đón Đức Kitô. Chúng ta mừng kỷ niệm biến cố Ngài đã giáng sinh ở Bethlehem và đón chờ Ngài đến lần thứ hai. Để bắt đầu cuộc hành trình của năm phụng vụ, Giáo Hội muốn chúng ta hướng nhìn về cùng đích tương lai và luôn tâm niệm trong suốt cuộc hành trình bằng lời của Đức Giêsu đã loan báo trong bài Tin mừng hôm nay:

• Sẽ có ngày sau hết.
• Sẽ có những dấu chỉ báo cho biết ngày Ngài đến lần thứ hai.
• Chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện.

Ngày Sau Hết

Giờ chót, tận số, kết thúc, kết liễu, hết hạn, chấm dứt, chết . . . là những từ ngữ quen thuộc đối với cảm nghiệm trong đời sống. Đời sống con người chúng ta có ngày sinh và có ngày tử. Thế giới có ngày khai sinh thì cũng có ngày kết liễu. Khi có người bị bệnh nặng đang hấp hối, chúng ta thường im lặng nhìn nhau lắc đầu và nói, "Chắc là không qua khỏi đâu." Hoặc, "Đến giờ lâm chung rồi!" Tất cả đều nói lên sự tận cùng sau hết. Bằng lòng hay không bằng lòng, việc đến phải đến. Một sự thật chúng ta không thể làm ngơ đó là tất cả mọi đường đi hay lối sống sẽ đều dẫn đưa chúng ta đến ngày sau hết. Ngày đó là ngày Đức Kitô đến lần thứ hai và tất cả mọi người chúng ta sẽ đối diện với Ngài. Ngày đó Ngài sẽ hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Tiên tri Giêrêmia nói rằng, "Ngày đó, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở. Trong những ngày đó Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn. Người ta gọi tên Ngài là Đấng Công Chính của chúng tôi."

Dấu Chỉ

Để giúp chúng ta nhận ra ngày tận thế, Đức Giêsu nói trong bài Tin mừng là "sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao. Dưới đất các dân tộc buồn sầu lo lắng và biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xẩy đến." Nhiều người đã cố gắng quan sát các điềm trời và giải nghĩa các biến cố xẩy ra trên mặt đất, nhưng vẫn chưa ai tiên đoán được khi nào ngày ấy xảy ra. Đã có nhiều trận giông bão, núi lửa và động đất. Nhiều người đã kinh hoàng khiếp sợ. Nhiều dân tộc đã buồn sầu lo lắng trong đói rách và chiến tranh, nhưng vẫn chưa phải là ngày tận thế. Theo như lời của Đức Giêsu thì dấu cho chúng ta biết chắn chắn khi ngày tận thế đến là,"Người ta sẽ thấy Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả." Ngày ấy không phải là ngày để chúng ta lo sợ, nhưng là ngày chúng ta đứng dạy và ngẩng đầu lên để đón chờ giờ cứu rỗi. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể đứng dạy và ngẩng đầu lên để đứng vững trước mặt Đức Kitô? Ngài căn dặn chúng ta là phải tỉnh thức và cầu nguyện.

Tỉnh Thức và Cầu Nguyện

"Chúng con hãy giữ mình, kẻo lòng chúng con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời mà ngày đó thình lình đến với chúng con như chiếc lưới chụp xuống. Vậy chúng con hãy tỉnh thực và cầu nguyện luôn."

Một người tâm sự rằng, "Khi tôi còn độc thân và còn trẻ tôi thường yêu thích đi giao du với nhiều người bạn gái. Bây giờ tôi đã bốn mươi tuổi và có một người vợ tuyệt vời với hai đứa con, nhưng tôi vẫn cứ tiếp tục có những cuộc ngoại tình. Tôi cảm thấy có tội và có lỗi nhưng tôi không biết phải làm sao. Có phải tôi bị mắc chứng "mê đắm tình dục" hay không? Tôi e sợ rằng tôi sẽ phá vỡ hạnh phúc gia đình của tôi."

Đời sống con người dường như thật phức tạp. Chúng ta có nhiều cái phải lo, nhiều việc phải làm, nhiều cám dỗ phải chiến đấu, nhiều thử thách phải vượt qua. Nhiều người trong chúng ta, vì quá bận rộn với việc đời và say sưa với đam mê đến nỗi đã không mấy quan tâm đến việc sống thế nào cho đẹp lòng Chúa. Thêm vào đó, hằng ngày các đài phát thanh, truyền hình và báo chí xoáy vào đầu óc chúng ta những lời quảng cáo. Những quảng cáo đó đã thu hút, lôi cuốn và ảnh hưởng đến việc lựa chọn, hành động và lối sống của chúng ta. Chúng ta sống và hành động theo dư luận và theo ảnh hưởng của quảng cáo. Thí dụ quảng cáo bảo chúng ta rằng nách có mồ hôi là điều không tốt; và do đó chúng ta phải đi mua thuốc hôi nách. Quảng cáo bảo chúng ta rằng miệng hôi không thể hôn nhau được; do đó chúng ta luôn phải dùng thuốc xúc miệng; quảng cáo bảo loại thuốc giặt hay xà bông chúng ta đang dùng không tốt bằng sản phẩm mới; do đó chúng ta đi mua cho bằng được loại thuốc giặt mới. Chiếc xe chúng ta đang chạy không đẹp bằng loại xe mốt mới; do đó chúng ta cần phải mua xe mới. Quảng cáo đã dùng những người mẫu thật đẹp để cho chúng ta có ảo tưởng là nếu chúng ta dùng sản phẩm của họ thì chúng ta cũng hấp dẫn và khêu gợi như những người đó. Quảng cáo và xã hội thương mại bảo chúng ta phải có đèn điện, cây Noel, thiệp giáng sinh, phải mua quà cho nhau; và do đó bằng mọi cách chúng ta phải lo sắm sửa những thứ ấy. Cứ như thế rồi chúng ta hành động và sống theo những chỉ dạy của quảng cáo, của dư luận và của xã hội. Vì những ảnh hưởng ngoại lai này mà nhiều người chúng ta đã trở nên xa lạ tinh thần của mùa vọng và lễ Giáng sinh; xa lạ với nội tâm của mình là nơi Thiên Chúa nói với chúng ta và dạy dỗ chúng ta.

Để sống đúng với tinh thần của mùa vọng chuẩn bị đón Đức Kitô đến lần thứ hai, Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai đã nêu lên cho chúng ta biết chúng ta cần gì và phải sống như thế nào. "Anh em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau. . . để lòng anh em được bền vững trên đường thánh thiện." Ngài khuyên các tín hữu Thessalonica và mọi người chúng ta sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa hầu không có điều gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với tất cả các thánh.

---------------------------

 

MV 1-C45: Cuộc sống tỉnh thức

 

Mở đầu mùa Vọng, chúng ta nghe những mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hãy đứng dậy!” “Hãy: MV 1-C45


Mở đầu mùa Vọng, chúng ta nghe những mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hãy đứng dậy!” “Hãy ngẩng đầu lên!” “Hãy cảnh giác!” “Hãy tỉnh thức!” “Hãy cầu nguyện!”.

Chúng ta có thể nói đây là một sự giật mình tỉnh thức. Loại bỏ hình ảnh các Kitô hữu tiến bước uể oải hoặc sợ sệt trong cuộc sống. Họ bước đi đầu ngẩng cao, hướng về một thế giới kỳ diệu: “Các ngươi sẽ thấy Con Người đến trong quyền năng và vinh quang”.
Chắc chắn, đối với những Kitô hữu, cuộc sống cũng khó khăn như đối với những người khác, cũng vẫn có những trộn lẫn hy vọng và thất vọng, những lúc vui vẻ và những lúc chán chường. Sự khác biệt to lớn đó là chúng ta biết rằng tất cả những điều đó có một ý nghĩa toàn bộ mặc dầu trong chi tiết, những điều đó có vẻ đen tối. Chúng ta biết chúng ta đến từ đâu và chúng ta đi đâu: được sinh ra từ tình yêu, chúng ta sống dưới cái nhìn của tình yêu và chúng ta đi về tình yêu. Đôi khi người ta nói với chúng ta: “Đức tin của bạn có thay đổi được gì không?”. Tất cả! Như mặt trời vậy. Chúng ta sống cũng những điều như thế, nhưng trong ánh sáng. “Ai đi theo Ta, kẻ ấy không bước đi trong bóng tối”, Chúa Giêsu nói như thế.

Chúng ta bước đi trong ánh mặt trời của lần Chúa Kitô đến đầu tiên: Giáng Sinh. Và chúng ta tiến bước về ánh sáng của lần Ngài đến cuối cùng: Ngày Quang Lâm. Giữa hai lần này, chúng ta mở rộng cuộc sống và thế giới hết cỡ cho điều bí ẩn hơn, tiệm tiến hơn: đến được những ý tưởng của Chúa Kitô, sức mạnh yêu thương và niềm tin không lay chuyển vào Chúa Cha.

Cũng sống trong ánh sáng, đứng vững trong tình yêu và niềm tin, đó là sự tỉnh thức Kitô: “Hãy tỉnh thức!”. Gần đây, những kỹ thuật tỉnh thức của Đông phương lan truyền tại Tây phương: hít thở nhiều hơn, chú ý nhiều đến điều chúng ta đang làm, “hiện diện ở đó”, tự do, thư giãn, cởi mở, sẵn sàng để sống tối đa vào mọi giây phút. Tại sao không lấy đó làm một lời mời gọi người Kitô hữu tỉnh thức? Đây là ước muốn sống đức tin của chúng ta một cách triệt để.

Chúng ta có thể mô tả cuộc sống tỉnh thức này hay không? Mỗi buổi sáng là một sự gặp lại Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Ngài. Qua việc đọc một đoạn ngắn, một kinh ngắn hoặc một kinh nguyện dài hơn, chúng ta lại quyết định chú ý đến Chúa, đến nhiệm vụ, đến những người mà chúng ta sắp sửa gặp. Nhưng sẽ phải không ngừng coi chừng sự “nặng nề chậm chạp của con tim chúng ta”. Chúa Giêsu nói thẳng: Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”.

Ngài cũng chỉ cho chúng ta biết phải lấy ý chí tỉnh thức ở đâu: “Hãy cầu nguyện!”. Những người xao lãng mệnh lệnh này ngày hôm nay phải để cho lời cảnh cáo nặng nề cuối cùng này lọt tai: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”.

---------------------------

 

MV 1-C46: LUÔN TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐÓN CHÚA!


 [CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG NĂM C (03.12.2006)]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

 

Hôm nay thêm một lần nữa, chúng ta lại bước vào Mùa Vọng!!! Ý nghĩa và mục đích của: MV 1-C46


Hôm nay, thêm một lần nữa, chúng ta lại bước vào Mùa Vọng!! Ý nghĩa và mục đích của Mùa Vọng là chuẩn bị tâm hồn đón mừng Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ nhân loại và để làm chủ tâm hồn và cuộc sống của mỗi Ki-tô hữu chúng ta.

Hôm nay, thêm một lần nữa, chúng ta lại bước vào Mùa Vọng!!

     Ý nghĩa và mục đích của Mùa Vọng là chuẩn bị tâm hồn đón mừng Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ nhân loại và để làm chủ tâm hồn và cuộc sống của mỗi Ki-tô hữu chúng ta.

     Xét về lịch sử thì Thiên Chúa Ngôi Hai đã đến trần gian khá lâu rồi và Người chỉ đến có một lần mà thôi. Còn xét về mặt tâm linh tức trong tương quan giữa Thiên Chúa nhập thể làm người và mỗi người chúng ta thì Thiên Chúa luôn ở đàng trước chúng ta, đang tiến lại gần chúng ta, sẵn sàng ngự vào tâm hồn và thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta.

   Do đó công việc của chúng ta phải làm là luôn tỉnh thức đợi chờ và kiên trì cầu nguyện để có thể:

   * nghe được tiếng bước chân của Người,
   * nhận ra tiếng nói của Người và
   * nhìn ra bóng dáng của Người lướt qua, mà chạy ra đón rước Người vào nhà và sống thân mật với Người.

   Các bài Thánh Kinh hôm nay sẽ giúp chúng ta ý thức sâu sắc hơn về công việc hệ trọng này.  

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong ba bài Thánh Kinh:

(1) Bài đọc 1: Gr 33,14-16: Định chế cho tương lai.

        14 Này, sẽ đến những ngày - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA - Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về Giu-đa.15 Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực.

     16 Trong những ngày ấy, Giu-đa sẽ được cứu thoát, Giê-ru-sa-lem sẽ an cư lạc nghiệp. Đây là tên người ta sẽ đặt cho thành: "ĐỨC CHÚA là-sự-công-chính-của-chúng-ta! "

(2) Bài đọc 2: 1 Tx 3,12-4,2: Khuyên cộng đoàn sống thánh thiện và bác ái.

     (3) 12 Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình thương của chúng tôi đối với anh em vậy. 13 Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giê-su, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người.

  (4) 1 Vả lại, thưa anh em, anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, và anh em cũng đang sống như thế; vậy nhân danh Chúa Giê-su, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa. 2 Hẳn anh em rõ chúng tôi đã lấy quyền Chúa Giê-su mà ra những chỉ thị nào cho anh em.

(3) Bài Tin Mừng: Lc 21,25-28.34-36: Phải tỉnh thức và cầu nguyện.

       25 "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc."

      34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em,35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

2.2 Trong ba bài Thánh Kinh trên, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nào?

(1) Bài đọc 1 (Gr 33,14-16) là sấm ngôn của Thiên Chúa về những điều tốt lành mà Người sẽ thực hiện cho dân riêng là Ít-ra-en nói chung, cho chi tộc Giu-đa và cho thành thánh Giê-ru-sa-lem nói riêng: Đó là việc Thiên Chúa cho mọc lên một mầm non, là cho xuất hiện một Đấng Công Chính nối nghiệp Đa-vít, cứu thoát Giu-đa, ban an cư lạc nghiệp cho Giê-ru-sa-lem. Sấm ngôn trên đã được thực hiện khi Chúa Giê-su Ki-tô là Con Yêu Dấu của Cha xuống thế làm người, rao giảng Tin Mừng Cứu Độ và chết treo trên cây thập giá.
       Qua đoạn văn Gr 33,14-16 này, gương mặt của một Thiên Chúa yêu thương, trung tín và quan phòng hiện rõ cho chúng ta chiêm ngưỡng, yêu mến và tin tưởng.

(2) Bài đọc 2 (1 Tx 3,12-4,2) là những lời khuyên của Thánh Phao-lô Tông đồ viết cho các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca để nhắc nhở họ phải sống như thế nào cho phù hợp với ơn gọi của họ. Đó là cách sống bền tâm vững chí, thánh thiện và không có gì đáng trách trước thanh nhan Thiên Chúa trong ngày Chúa quang lâm. Đó là điều mà Thánh Phao-lô đã dày công dạy dỗ, khuyên bảo và khuyến khích họ xưa rày.

      Qua những lời khuyên nhủ ấy, chúng ta hiểu ra rằng Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện và công minh. Người sẽ đến để phân xử loài người đâu vào đó. 

(3) Bài Tin Mừng (Lc 21,25-28.34-36) là những lời Chúa Giê-su nói về những gì sẽ xẩy ra trong ngày Chúa quang lâm (tức ngày Chúa đến lần thứ hai) và những lời khuyên dạy các môn đệ phải tỉnh thức và cầu nguyện để không bị bất ngờ và nghiền nát trong ngày quan trọng ấy.

      Qua đoạn Phúc âm Lc 21,25-28.34-36 này, cũng xuất hiện gương mặt của một Thiên Chúa toàn trí, yêu thương và chăm lo để chúng ta chiêm ngưỡng, yêu mến và thi hành lời khuyên của Người.

2.3 Qua ba bài Thánh Kinh trên, Thiên Chúa muốn gửi sứ điệp gì cho chúng ta?    
       Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là:

       Để không bị bất ngờ và có thể đứng vững (không bị nghiền nát) trong ngày Chúa Quang Lâm, chúng ta phải biết đề phòng, không để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, và biết luôn sẵn sàng tỉnh thức chờ đợi và cầu nguyện không ngừng.
    
III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY 

        Muốn thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, tức sẵn sàng trong Ngày/Biến Cố Thiên Chúa đến, thiết nghĩ chúng ta cần làm hai việc. Nhưng trước hết nên nhớ kỹ điều này: Thiên Chúa không chỉ đến với mỗi người chúng ta trong Ngày Quang Lâm mà Thiên Chúa còn đến với chúng ta trong mỗi ngày, mỗi giờ. Và để sẵn sàng trong Ngày/Biến Cố Chúa Quang Lâm thì chúng ta phải sẵn sàng trong bất cứ lúc nào Thiên Chúa đến. Hai việc phải làm là:

       (1o) Tỉnh thức tức cảnh giác đề phòng trước hai nguy cơ khiến chúng ta bị bất ngờ và dễ bị nghiền nát:

* một là chè chén say sưa, không chỉ trong rượu bia mà còn trong nhiều thứ khác như danh vọng, chức quyền, của cải, lạc thú, sự an nhàn và hưởng thụ ích kỷ.

* hai là lo lắng sự đời: như chạy theo công danh, sự nghiệp, công ăn, việc làm, của cải, sức khỏe, sắc đẹp, chức quyền, địa vị, tiếng tăm…

      (2o) Cầu nguyện không ngừng, vì cầu nguyện là như hơi thở của đời sống thiêng liêng và vì khi cầu nguyện, chúng ta sống trước tôn nhan Chúa, chúng ta ở trong trạng thái chờ mong đón đợi Chúa và múc được sức mạnh thần linh của Chúa. 
 
IV. CẦU NGUYỆN 

* Lạy Thiên Chúa là Cha, con cảm tạ Cha vì lại được sống một lần nữa tâm tình và bầu khí Mùa Vọng là chờ đón Con Cha và chuẩn bị đón rước Người vào tâm hồn và đời sống của con.

Con còn có trách nhiệm đón rước Người vào trong các gia đình, cộng đồng xã hội và thế giới này nữa.
 
* Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, con biết rằng Chúa sẽ đến trong ngày Quang Lâm, Chúa cũng sẽ đến vào bất cứ lúc nào, cả khi con không chuẩn bị, chưa sẵn sàng.

Xét mình, con thấy con vẫn sống trong u mê, khờ dại mà chạy theo của cải, tìm kiếm chức quyền, ham hố danh vọng và đắm mình trong lạc thú hão huyền.

Con chẳng biết tỉnh thức và tích cực chuẩn bị tâm hồn và cuộc sống để đón rước Chúa.

Con cũng sống trong thờ ơ chểnh mảng với Chúa nên coi thường việc cầu nguyện hàng ngày.

Vì thế mà con chẳng nhận ra Chúa khi Chúa đi ngang qua bên con ở ngoài phố; con chẳng đón rước Chúa vào nhà khi Chúa gõ cửa tâm hồn con.

Con thật hững hờ, con thật có lỗi! Xin Chúa hãy rộng lòng thứ tha!

Con xin dâng quyết tâm của con cho Chúa.

Xin Chúa chúc lành và giúp con điều chỉnh lối/cách sống trong Mùa Vọng này bằng cách:

          * Thứ nhất: mỗi ngày con sẽ dành 30 phút để sống riêng với Chúa!

          * Thứ hai: mỗi ngày con sẽ thực hiện một hy sinh, từ bỏ (bớt hút một điếu thuốc, bớt uống một chai bia, tránh một bữa nhậu, bớt một lời phê bình hay nói xấu cấp trên hay đồng nghiệp, đi thăm một người bệnh/già, tặng người nghèo một món tiền, quan tâm giúp đỡ người thân trong gia đình) để tâm hồn con được nhẹ nhàng, thanh thản hơn mà đón rước Chúa! (1).

       Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. 
       Garden Grove (CA/USA) ngày 18.11.2006.
………..

Ghi chú:

(1) Hai điều quyết tâm nêu lên ở đây chỉ có tính chất “gợi ý” để mỗi người tìm ra một hai quyết tâm phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình.

---------------------------

 

MV 1-C47: Sống trong sự chờ đợi Chúa


Chúa Nhật I Mùa Vọng, C

Sống trong sự chờ đợi Chúa

(Lc 21,25-28.34-36)

 

Trong những ngày này chúng ta bắt đầu Mùa Vọng: Thời gian của sự chờ đợi của sự chuẩn bị: MV 1-C47


Trong những ngày này chúng ta bắt đầu Mùa Vọng: Thời gian của sự chờ đợi của sự chuẩn bị và soạn sửa!

Nhưng chúng ta chờ đợi và soạn sửa điều gì ? Hay nói cách khác: Chúng ta chờ đợi ai và chúng ta cần phải chuẩn bị thế nào cho cuộc viếng thăm của người mà chúng ta chờ đợi?

Mùa Vọng đối với chúng ta, những người Kitô hữu, có nghĩa là sự chờ đợi Ðức Giêsu Kitô đến, chúng ta chờ đợi Người đến với chúng ta. Vâng, chúng ta phải chuẩn bị cho ngày Người đến, nhưng chúng ta phải chuẩn bị thế nào đây ?

Trước đây 2000 năm, khi Ðức Giêsu, Ðấng Messia, Con Thiên Chúa, sống giữa con cái loài người trên trái đất này, Người đã nói: “Thầy sẽ trở lại và Thầy sẽ đón các con về với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó với Thầy” (Ga 14,3). Chắc chắn lời đó sẽ được thực hiện cho mỗi người trong chúng ta. Nói cách khác: Cuộc sống chúng ta sẽ có ngày chấm tận, và sau khi chết, chúng ta sẽ phải ra đứng trước Thánh nhan Thiên Chúa hằng sống để nghe lời tuyên phán công minh của Người, và: “Những ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống; còn những ai làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án” (Ga 5,29).

Bên cạnh sự phán quyết mang tính cách cá nhân đối với mỗi người sau khi chết như thế, còn có sự phán xét chung cho mọi thụ tạo trong ngày thế mạt. Bài Tin Mừng hôm nay đã diễn tả biến cố quan trọng đó như sau: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sẽ sợ đến hồn xiêu phách lạc… Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, các con hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì các con sắp được cứu chuộc” (Lc 21, 25-28).

Mùa Vọng có nghĩa là chúng ta chờ đợi một cách đầy tin tưởng và chắc chắn rằng Ðức Giêsu sẽ trở lại. Ngày trọng đại của Thiên Chúa sẽ xảy ra, và khi đó toàn thể nhân loại sẽ nhận biết rằng: Ðức Giêsu thực sự là Chúa của vũ trụ và của lịch sử, là Vua của toàn thể mọi dân nước. Sẽ đến ngày mà thiên hạ sẽ rõ ràng cảm nhận được rằng những người tín hữu đã không tin một cách vô ích, lời cầu nguyện và niềm hy vọng của họ không hề là một sự lầm lạc, những cố gắng của họ trong việc thực thi điều thiện hảo, đức bác ái và sự tha thứ, sự tranh đấu cho hòa bình và sự công bằng, v.v… của họ, không phải là những việc làm vô giá trị!

Ðúng vậy! Trong ngày chung thẩm, mọi sự thật sẽ được phơi bày trước ánh sáng: Những đau đớn và khổ sở của các người bị bệnh tật sẽ không phải là một điều vô ích; Những việc thiện mà chúng ta đã làm đều có giá trị bền vững, đều có giá trị tồn tại muôn đời.

Mùa Vọng kêu mời tất cả chúng ta, hãy sống ngày hôm nay thế nào, để nếu ngày mai, ngày của Thiên Chúa xuất hiện, chúng ta vẫn có thể đứng vững và đầy hân hoan tin tưởng ra đứng trước tòa Thiên Chúa!

Bởi vậy, chúng ta đừng đi tìm an ủi và chạy theo sự thụ hưởng giả dối chóng qua ở đời này. Chúng ta đừng để cho những lo lắng của cuộc sống hằng ngày chi phối toàn diện tâm trí và cuộc sống chúng ta, đến nỗi chúng ta không còn thời giờ và sức lực cho Thiên Chúa nữa.

Mùa Vọng mời gọi chúng ta: Hãy tìm cho mình có thời giờ để cầu nguyện, có giờ đọc và suy gẫm Kinh Thánh, đọc các sách đạo đức. Mùa Vọng cũng mời gọi chúng ta hãy cố gắng tổ chức các giờ đọc kinh chung, xem lễ Ngày Chúa Nhật và các ngày trong tuần theo điều kiện cho phép, tham dự các giờ chầu, các giờ nguyện gẫm trong gia đình cũng như nơi cộng đoàn. Mùa Vọng cũng có nghĩa là tìm gặp Ðức Kitô trong các phép bí tích. “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện !” Ðó lời Ðức Giêsu nhắc bảo tất cả chúng ta!

Nếu trong ngày Chung Thẩm, Ðức Kitô, Vị Thẩm Phán muôn dân, khẳng định: “Ðiều gì các ngươi đã làm cho một người bé nhỏ nhất trong các anh em Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”, thì ngay bây giờ, mọi người trong chúng ta đều được mời gọi, không được bỏ quên những người đau khổ, nhất là hãy rộng tay giúp đỡ những người nghèo đói ở Ðệ Tam Thế Giới, hầu họ có được chút may mắn, có thể sống một cách có nhân phẩm, và qua đó họ có thể được tham phần vào Tin Mừng của đại lễ Giáng Sinh!

Vậy niềm xác tín nền tảng của người Kitô hữu là: Chúng tôi đi đón rước Ðức Chúa! Nhưng không với sự sợ hãi và khiếp đảm, nhưng trong sự vui mừng và tin tưởng.

Ðể ngày Ðức Chúa ngự đến, đối với tất cả chúng ta, là một ngày hoan lạc, ngày được cứu rỗi, thì ngay bây giờ chúng ta phải chờ đợi Người trong tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng! Amen


LM Nguyễn Hữu Thy

---------------------------

 

MV 1-C48: Anh em sắp được cứu độ

CHỦ NHẬT I MÙA VỌNG

(NĂM C)

Lời Chúa: Lc 21, 25-28.34-36

“Anh em sắp được cứu độ”.

Bạn thân mến,


 

Nghe tin chổ này bị động đất, chổ kia bị sóng thần, nơi nọ chiến tranh, nơi kia chế tạo: MV 1-C48


Nghe tin chổ này bị động đất, chổ kia bị sóng thần, nơi nọ chiến tranh, nơi kia chế tạo bom hạt nhân, chổ nọ bị ôn dịch.v.v...thì ai cũng sợ hãi và lo sợ ngày tận thế sắp đến, lo sợ rồi một ngày nào cũng sẽ đến phiên mình.

Người Ki-tô hữu là người có đức tin, đức tin dạy chúng ta biết Lời Chúa là lời chân thật, dạy chúng ta biết nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống.

Mọi biến cố xảy đến, người không có niềm tin vào Chúa Giê-su thì lo lắng sợ hãi, vì đối với họ chết là từ giã cuộc sống đầy hưởng thụ ở trần gian, là đi vào cõi hư vô vĩnh viễn tiêu tan. Nhưng với người Ki-tô hữu thì khi nhìn thấy những biến cố ấy xảy ra, họ tin rằng ơn cứu độ của họ sắp đến, họ sắp được giải thoát khỏi đời này để hưởng niềm vui bất diệt với Chúa Giê-su, cho nên họ càng hết sức làm cho cuộc sống đời này có ý nghĩa hơn, bằng cách:

1. Cầu nguyện hơn nữa.
2. Sống Lời Chúa hơn nữa.
3. Thực hành bác ái hơn nữa.


Đó là ý nghĩa của mùa vọng, mùa trông đợi được hội ngộ với Chúa Giê-su.
Đó cũng là những món quà mà chúng ta sẽ dâng cho Chúa Giê-su khi Ngài đến.
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
------------------------------

http://www.vietcatholic.net/nhantai
jmtaiby@yahoo.com taibytw@hotmail.com

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

---------------------------

 

MV 1-C49: CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA

VietCatholic News (12/11/2006)

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG C

(Lc 21,25-28.34-36)


 

Tất cả chúng ta không những biết mà còn xác tín: khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu đã sống: MV 1-C49


Tất cả chúng ta không những biết mà còn xác tín: khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu đã sống theo thân phận con người, và chính vì sống theo thân phận con người, nên Chúa cũng tuân theo những định luật truyền thông giữa con người với nhau. Mà con người thì sống trong thời gian, nên chỉ có thể khám phá ra chiều cao và chiều sâu của mầu nhiệm Đức Ki-tô khi diển tả mầu nhiệm đó ra trong thời gian. Vì thế, chẳng ai lạ gì khi thấy phụng vụ Ki-tô giáo cũng diễn ra theo nhịp ngày giờ năm tháng, nghĩa là Giáo Hội đã chia năm phụng vụ ra nhiều mùa khác nhau tương ứng với những biến cố và những giai đoạn khác nhau của cuộc đời Đức Ki-tô. Mỗi mùa phụng vụ trình bày một biến cố, một giai đoạn của cuộc đời Chúa, với mục đích đồng hóa tâm hồn chúng ta với công cuộc cứu chuộc của Chúa.

Hôm nay bắt đầu một năm phụng vụ mới, và mùa khai mạc năm phụng vụ được gọi là Mùa Vọng. Thời gian Mùa Vọng dài bao lâu ? Vào thế kỷ IV, ở Tây Ban Nha và Pháp, thời gian này là ba tuần lễ. Còn ở Rô-ma dài gắp đôi, sáu tuần lễ. Nhưng đến khi Đức Giáo Hoàng Gờ-rê-gô-ri-ô cả canh tân phụng vụ, ngài đã qui định rõ Mùa Vọng gồm bốn tuần, hay đúng hơn là bốn Chúa nhật như ngày nay.

Mùa Vọng là mùa trông đợi, là thời gian chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Cứu Thế đến. Như vậy, Mùa Vọng trước hết có nghĩa là một thời gian chuẩn bị đạo đức để mừng lễ Chúa giáng sinh. Đối tượng chính của Mùa Vọng là chuẩn bị đón Chúa Giêsu giáng sinh. Nhưng đến thế kỷ VII, Mùa Vọng lại thêm một đối tượng nữa: thời gian chuẩn bị đón Chúa Giêsu giáng sinh cũng là thời gian trông đợi Chúa Giêsu tái giáng để phán xét nhân loại. Do đó, đối với chúng ta ngày nay, Mùa Vọng là mùa nhắc lại thời gian nhân loại đợi chờ Đấng Cứu Thế, và cũng nói lên niềm chờ đợi của Giáo Hội hôm nay: đợi Đức Ki-tô đến lần thứ hai khi lịch sử hoàn thành để phán xét nhân loại. Đồng thời với mỗi người, Mùa Vọng cũng là để nhắc nhở chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón tiếp Đức Ki-tô trong mỗi ngày của đời sống, và đặc biệt trong ngày chết khi Ngài đến đưa chúng ta về với Ngài. Tóm lại, khi dạy chúng ta sống trong tâm trạng đợi chờ của Mùa Vọng, Giáo Hội muốn chúng ta chuẩn bị tâm hồn tốt đẹp để kỷ niệm việc Chúa đến lần thứ nhất, để mừng Chúa giáng sinh một cách thánh thiện; đồng thời Giáo Hội cũng muốn nhắc nhở chúng ta những lời khuyên dạy của Chúa là hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng để đón chờ Chúa đến lần thứ hai. Việc Chúa đến lần thứ hai này thường được hiểu là ngày tận thế, ngày Chúa phán xét toàn thể nhân loại. Vì thế, Lời Chúa của Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng cho chúng ta biết về ngày Chúa quang lâm, Chúa tái giáng, Chúa đến lần thứ hai, ngày cánh chung, ngày tận thế. Điều quan trọng nhất chúng ta cần ghi nhớ là ngày ấy sẽ đến rất bất chợt, bất ngờ, đột ngột. Giống như cái lưới chụp xuống bầy chim sẻ đang ăn hay chụp xuống đàn cá đang nhởn nhơ dưới nước thế nào thì biến cố tận thế cũng sẽ chụp xuống mọi người trên mặt đất như vậy. Không ai biết được ngày đó là ngày nào, chỉ một Thiên Chúa biết mà thôi. Một mình Ngài quyết định khi nào Ngài trở lại lần thứ hai, và chỉ khi nào ngày đó xảy ra thì người ta mới biết được, chứ không ai biết trước. Vì thế, chúng ta phải loại bỏ mọi quan niệm, mọi dư luận cho rằng năm này năm kia sẽ tận thế.

Không nói đến những sự kiện đã xảy ra xa xưa, chỉ gần đây thôi cũng đã có nhiều sự kiện tôn giáo đáng suy nghĩ. Hồi cuối tháng 10 năm 1992, hàng chục ngàn người Hàn quốc thuộc một giáo phái đã tụ tập tại hơn 150 nhà thờ ở nhiều nơi trong nước để chuẩn bị đón Chúa Kitô tái lâm và phán xét thế gian. Theo giới lãnh đạo của giáo phái này: ngày tận thế sẽ xảy ra vào đúng nửa đêm 28-10-1992. Các tín đồ của giáo phái này trưng nhiều biểu ngữ với câu: “Chúng ta sẽ gặp lại nhau trên trời”. Trong khi đó, hàng ngàn cảnh sát Hàn quốc được đặt trong tình trạng báo động trên toàn quốc để phòng ngừa một cuộc tự sát tập thể, nếu tận thế không xảy ra. Một cuộc tự sát như thế có thể xảy đến, bởi vì nhiều người đã bỏ tài sản, gia đình để chuẩn bị cho biến cố này. Thế nhưng, cuối cùng tận thế đã không xảy ra, nên giáo phái này đã tự động giải tán.

Một biến cố tương tự đã xảy ra tại bang Tếch-sát, Hoa Kỳ. Một thanh niên tên là Đa-vít Co-rét, chưa học hết bậc trung học, đã tự xưng là chiên Thiên Chúa. Không riêng gì tại Hoa Kỳ mà nhiều người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trên thế giới, đã tìm đến Co-rét với hy vọng tái lập lại dòng dõi của Đa-vít. Niềm tin vào một ngày tận thế gần kề cũng là điểm nổi bật trong giáo lý của Đa-vít Co-rét. Có lẽ niềm tin vào ngày tận thế đã đưa đoàn chiên do Co-rét quy tụ đến một cái chết thảm thương: ngày 19 thánh 4 năm 1993, sau 51 ngày cảnh sát vây hãm vì tình nghi có cất giữ vũ khí bất hợp pháp, Co-rét đã đốt lửa thiêu hủy luôn cơ sở của giáo phái làm cho trên 80 người thiệt mạng.

Đông Tây, ở thời nào cũng có những người loan báo về ngày tận thế. Nhưng có một ngày tận thế không ? Ngày tận thế sẽ diễn ra như thế nào ? Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ nói đến những dấu hiệu báo trước biến cố tận thế, Chúa không nói rõ khi nào. Cho nên, bất cứ ai quả quyết hay phỏng đoán năm này năm nọ sẽ tận thế là hoàn toàn không đúng. Tuy nhiên, Chúa khẳng định Chúa sẽ đến trong vinh quang, nghĩa là chắc chắn sẽ có tận thế. Vì vậy, Chúa bảo chúng ta phải sống thế nào: phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn.

Chúng ta phải tỉnh thức, nghĩa là đừng để cho những cái tạm thời, trần tục chi phối, làm lu mờ tâm trí, làm quên chủ đích chính của cuộc đời. Trái lại, phải sử dụng những cái đời tạm này để chiếm được đời sống vĩnh cửu. Rồi chúng ta phải cầu nguyện, nghĩa là chu toàn mọi bổn phận tôn giáo đối với Thiên Chúa, để sống thân mật với Chúa và xin Chúa những ơn trợ giúp cần thiết, vì không có ơn Chúa chúng ta không thể làm gì được. “Không thầy đố mầy làm nên”, không có Chúa chúng ta chẳng làm nên chuyện gì cả.

Trích Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật Năm C


Lm. Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP.

---------------------------

 

MV 1-C50: PHẢI TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN


VietCatholic News (12/11/2006)

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG C

PHẢI TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Lc 21, 25-28.34-36


 

Những ngày mưa lũ vừa qua ở nhiều vùng, nhiều nơi, gió, lũ làm cho mùa màng, ruộng vườn: MV 1-C50


Những ngày mưa lũ vừa qua ở nhiều vùng, nhiều nơi, gió, lũ làm cho mùa màng, ruộng vườn, đường sá bị sạt lở, gây ách tắc giao thông vv…có nơi còn thiệt hại cả về mạng sống…Đây là những hiện tượng thiên nhiên thông thường, tuy nhiên việc mưa bão đã làm cho nhiều đất nước, nhiều vùng, nhiều tỉnh, nhiều huyện, nhiều nơi bị thiệt hại không ít về của cải vật chất và có nơi bị thiệt hại:” nhiều người bị chết, bị gió, nước cuốn trôi vv”…Con người bị bão tố ập đến bất ngờ, họ không kịp xoay sở và có kịp biết những cơn tai biến cố thể xẩy ra, con người cũng chỉ có thể chạy để cứu vớt mạng sống của mình. Với những kẻ có lòng tin, Chúa nói:” Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người “ ( Lc 21, 36 ).

CHÚA KITÔ VẪN TIẾP TỤC ĐẾN TRONG THẾ GIỚI:

Các bài đọc trong phụng vụ Chúa Nhật I mùa vọng vẫn hướng chúng ta về một niềm hy vọng, niềm tin vào Đấng Cứu Độ sẽ đến. Bài đọc I, ngôn sứ Giêrêmia loan báo: “ ngày Thiên Chúa làm nẩy sinh một sự công chính”. Thiên Chúa sẽ can thiệp vào lịch sử nhân loại, Đấng Cứu Thế sẽ được sinh ra trong dòng họ Vua Đavít và Ngài sẽ mang lại ơn cứu rỗi và niềm hạnh phúc cho nhân loại, cho con người. Đấng Cứu Độ mà ngôn sứ Isaia, Giêrêmia và nhiều ngôn sứ khác loan báo đã đến trong lịch sử con người và Ngài còn tiếp tục đến trong lịch sử cứu độ. Nhân loại càng lúc càng xa Thiên Chúa, Chúa Kitô vẫn tiếp tục đến để mang lại hạnh phúc, ơn an bình và sự cứu rỗi. Nhân loại sẽ tiếp tục được đón nhận Đấng là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống đến hướng dẫn con người và cứu rỗi mọi người. Bài thánh thư trích từ thư thánh Phaolô gửi cộng đoàn tín hữu Thessalonica, Ngài khuyên mọi người ở mọi thời luôn phải sống tinh thần mùa vọng và gia tăng lòng thương xót, cảm thông và yêu thương nhau để đón chờ Chúa đến. Do đó, quên đi quá khứ tội lỗi, thật lòng ăn năn sám hối trở về với Thiên Chúa và với anh em của mình là tâm tình sâu đậm của mùa vọng. Tâm tình này là hướng về đích điểm cuối cùng là Đức Kitô cứu thế. Chúa Giêsu đã đi vào lịch nhân loại chỉ có một lần duy nhất, nghĩa là Ngài sinh ra tại Bêlem, mặc xác phàm làm người như lời thánh Phaolô nói trong thư gửi tín hữu Philipphê: “ Đức Giêsu kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế… và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa “ ( Philip. 2, 6-11 ). Đức Giêsu Kitô đã đi vào lịch sử con người, Ngài vẫn luôn tiếp tục đến với ta và Ngài lại đến lại với nhân loại trong vinh quang ngày tận thế, ngày cùng tận...

GIÁO HỘI TIẾP TỤC LOAN TRUYỀN VIỆC CHÚA LẠI ĐẾN:

Bài Tin Mừng của thánh Luca hôm nay cho thấy viễn tượng của bức tranh cánh chung, nghĩa là hình ảnh ngày Chúa đến lại. Ngày tận thế được Hội Thánh luôn loan báo, ngày Chúa sẽ đến trong uy quyền. Vậy, ngày tận thế bao giờ sẽ đến ?

Đọc toàn bộ Tin Mừng Nhất Lãm và Tin Mừng thứ 4 của thánh Gioan, chúng ta không hề thấy Chúa loan báo lúc nào, ngày nào, giờ nào, Chúa sẽ đến. Chúa không vén lộ bí mật ấy và con người cũng không hề giải được mật mã của Chúa. Chúa chỉ nói đến những điềm báo thời cánh chung như mặt trời, mặt trăng, tinh tú dời đổi, những thay đổi trên trời, những biến động dưới đất: bão lụt, núi lửa, chiến tranh, thiên tai, ôn dịch vv…Đó là những điềm báo khiến con người phải thức tỉnh và rút ra những bài học cho cuộc đời.

Mùa vọng nhắc nhở nhân loại, nhắc nhớ mỗi người chúng ta về việc Chúa đến lần thứ I trong lịch sử cứu độ, và chuẩn bị con người đón chờ ngày Chúa lại đến trong vinh quang, trong uy quyền, ngày đó Chúa Giêsu không nói rõ lúc nào, Ngài chỉ nói nó đến thật bất ngờ như kẻ trộm đến vào giờ con người không ngờ, không hay biết, như sự chết đến một cách thình lình như “ chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất “ ( Lc 21, 35 ). Chúa đã đến để kêu gọi con người về với Ngài thật bất ngờ và hết sức thình lình.

Chính vì thế, Chúa mời gọi con người: “ …Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời….”( Lc 21, 34 ). Chúa nói con người:” Phải tỉnh thức và cầu nguyện “ ( Lc 21, 36 ). Tỉnh thức để nhận ra Chúa đến với mỗi người trong ngày cùng tận của mỗi người, vì Chúa đến một cách rất bất ngờ. Cầu nguyện để mỗi người luôn sẵn sàng ra trước mặt Chúa. Như những thiên tai bão lụt, mưa gió và những hiện tượng khác, nếu con người luôn tỉnh thức, sẵn sàng và cầu nguyện, chắc chắn con người sẽ gặp được may mắn, tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con mỗi người luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện để chúng con sẵn sàng ra đón Chúa như năm cô trinh nữ khôn ngoan mang đèn mà lại mang theo dầu. Amen.


Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

---------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây