Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 27-C ĐỨC TIN + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Thứ ba - 27/09/2022 09:22
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 27-C  ĐỨC TIN + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 27-C ĐỨC TIN + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 27-C
ĐỨC TIN
+ Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
-----------------------------------------

1. Đức tin giúp ta vững tin vào Lời Chúa. 1
2. Đức tin giúp ta kết hợp với Chúa Giêsu. 1
3. Đức tin giúp ta chiến thắng nhờ Chúa Giêsu. 2
Thảo Luận. 2

--------------------------
Đời sống trần gian rất nhiều thử thách. Đó là một cuộc chiến khốc liệt. Với rất nhiều đau khổ. Trần gian thực là một “thung lũng nước mắt”, là bể khổ. Khiến con người yếu đuối ngã gục. Những đau khổ như bóng tối phủ vây. Khiến con người hầu như lạc lối. Không còn biết đi đâu về đâu. Biến trần gian thành bến mê. Để có thể vượt biển trần gian, đạt tới bến quê Thiên đàng bình an, cần có đức tin vững mạnh.

Lời Chúa hôm nay cho ta hiểu đức tin giúp ta vượt qua đêm tối trần gian thế nào.

 

1. Đức tin giúp ta vững tin vào Lời Chúa.


Tiên tri Khabacuc cho thấy thế giới là một bóng tối khủng khiếp. Vì tội ác tràn ngập. Bạo tàn khắp nơi. Kẻ ác thắng thế. Không có ngày nào bình an. Không có nơi nào yên ổn. “Trước mắt con, toàn là cảnh phá phách, bạo tàn, chỗ nào cũng thấy tranh chấp và cãi cọ”. Trong khi đó Thiên Chúa dường như vắng mặt. Hoặc có mặt cũng chỉ đứng nhìn.

Trong bóng tối dầy đặc ấy, Lời Chúa hứa là ngọn đèn soi bước. Cho vị tiên tri vững vàng lần mò trong đêm tối. Tin tưởng “thị kiến ấy sẽ xảy ra vào thời ấn định. Nó đang tiến nhanh tới chỗ hoàn thành”.

Vì tin tưởng nên dù đau khổ, vị tiên tri cũng vẫn sống công chính. Trong khi những kẻ thiếu niềm tin ngã gục thì người vững tin sẽ đứng vững. “Này đây, ai không có tâm hồn ngay thẳng sẽ ngã gục, còn người công chính thì sẽ được sống, nhờ lòng thành tín của mình.”

 

2. Đức tin giúp ta kết hợp với Chúa Giêsu.


Thánh Phaolô lại nhìn thế giới đầy bóng tối đau khổ là một cuộc chiến đấu. Chiến đấu với đau khổ để vượt qua. Chiến đấu với chính mình để không nản lòng.
Hãy an tâm chiến đấu. Vì khi chịu phép rửa tội ta đã được nhận Thánh Thần. Nhất là những người được đặt tay đặc biệt. Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn sức mạnh. Giúp ta đủ bình tĩnh đối đầu với đau khổ. Và giúp ta đủ sức chiến thắng bóng tối.

Khi ta quyết tâm lao vào cuộc chiến không nhượng bộ, không sợ hãi, kỳ tích phát sinh. Khi ấy ta được đồng lao cộng khổ với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu cho ta được kết hợp với Người. Chính trong đức tin và đức mến này mà ta đủ sức chiến đấu. Và với Chúa Giêsu ta sẽ chiến thắng.

 

3. Đức tin giúp ta chiến thắng nhờ Chúa Giêsu


Khi kết hợp nên một với Chúa Giêsu, ta không phải làm gì nữa. Chính Chúa làm việc trong ta. Khi ta từ bỏ mình hoàn toàn, Chúa hoàn toàn chiếm ngự trong ta. Bấy giờ lời nói và hành động của ta là của Chúa. Nên phát sinh hiệu quả tối đa. Như Chúa dạy hôm nay: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em.” Đó là trường hợp của Phêrô khi chữa người què bẩm sinh. Sách Công vụ Tông đồ thuật lại: “Bấy giờ ông Phêrô nói: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Chúa Giêsu Kitô người Nazareth, anh đứng dậy mà đi!” rồi ông nắm chặt lấy tay mặt anh, kéo anh trỗi dậy. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp. Anh đứng phắt dậy, đi lại được”. (Cv 3,5-7)

Khi ta hoàn toàn từ bỏ bản thân. Hoàn toàn để Chúa sử dụng. Ta trở nên dụng cụ của Chúa. Trở nên tôi tớ vô dụng của Chúa. Chúa sẽ làm việc. Và đức tin đưa đến chiến thắng.

Nhưng có lẽ đức tin của ta còn yếu kém. Mà những gian nan khốn khó trong đời sống còn rất nhiều. Vậy ta hãy noi gương các tông đồ tha thiết cầu xin Chúa: “Lạy Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”.
 

Thảo Luận


1.Khabacuc đã làm gì để vượt qua thung lũng đầy nước mắt?
2.Timôthê đã nhờ bí quyết nào để chiến đấu với đau khổ?
3.Người đầy tớ vô dụng là gì?
4.Bạn đã sống đức tin chưa?

-----------------------------
 

Tác giả: + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây