Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 17 TN–A Bài 1-50 Kho Báu Nước Trời

Thứ năm - 27/07/2017 10:35
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 17 TN–A Bài 1-50 Kho Báu Nước Trời chôn trong ruộng
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 17 TN–A Bài 1-50 Kho Báu Nước Trời chôn trong ruộng

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 17 TN–A Bài 1-50 Kho Báu Nước Trời chôn trong ruộng
TN17-A1. LƯỚI CÁ.. 2
TN17-A2. NTĐY/ 102- VIÊN NGỌC QUÍ 4
TN17-A3. CS / 115- NGỌC QUÝ.. 6
TN17-A4. STM / 164- KHO BÁU.. 7
TN17-A5. PV / 459- KHO TÀNG.. 9
TN17-A6. PV / 462- VIÊN NGỌC.. 10
TN17-A7. PV / 465- SINH ÍCH.. 12
TN17-A8. STM / 168- CHIA SẺ.. 14
TN17-A9. CỦA BÁU, NGỌC QUÝ VÀ MẺ LƯỚI 15
TN17-A10. VUI MỪNG BÁN TẤT CẢ.. 18
TN17-A11. MÁU CÁC THÁNH TỬ ĐẠO LÀ HẠT GIỐNG.. 19
TN17-A12. CHỌN NƯỚC TRỜI LÀ KHÔN NGOAN TUYỆT HẢO NHẤT.. 22
TN17-A13. NƯỚC TRỜI 23
TN17-A14. KHO BÁU VÀ NGỌC QÚY.. 26
TN17-A15. Kho Tàng Trong Lòng Đất 28
TN17-A16. Dụ Ngôn Kho Báu và Ngọc Quý. 30
TN17-A17. Giá trị nước Trời 34
TN17-A18. Chọn lựa Nước Trời là khôn ngoan. 35
TN17-A19. CÂU HỎI CỦA NGƯỜI HUẤN LUYỆN VIÊN.. 37
TN17-A20. Thiên Chúa luôn ban những sự tốt lành cho chúng ta. 40
TN17-A21. Khôn ngoan tìm nước Trời - ĐC Giuse Ngô Quang Kiệt 47
TN17-A22. CSTM/178- KHO TÀNG.. 49
TN17-A23. ĐỨC TIN VÀ KHO BÁU.. 51
TN17-A24. KHO TÀNG QUÍ GIÁ.. 52
TN17-A25. KHO BÁU NƯỚC TRỜI 53
TN17-A26. THIÊN CHÚA LUÔN BAN NHỮNG SỰ TỐT LÀNH.. 55
TN17-A27. DỤ NGÔN KHO BÁU, NGỌC QUÍ, CHIẾC LƯỚI 59
TN17-A28. Ngài bẻ ra trao cho các môn đệ. 62
TN17-A29.  SLC – Kho tàng. 63
TN17-A30. SLCTTY/253 - Kho tàng. 65
TN17-A31. SLCTTY/253 - Kho tàng. 67
TN17-A32. CSTM/163 - Kho báu. 69
TN17-A33.  Kho báu và ngọc quý  - Nhóm Đồng Hành. 71
TN17-A34. Hãy Trở Về Những Khái Niệm Cơ Bản. 72
TN17-A35. Bỏ đi để được sở hữu – Lm. Jos. Phạm Ngọc Ngôn. 73
TN17-A36. Phải Dấn Thân Để Chiếm Đoạt Nước Trời- Đỗ bá Công. 75
TN17-A37. THIÊN CHÚA TỪ BI QUẢNG ĐẠI VÀ NHẪN NẠI (tt) 77
TN17-A38. EUREKA ! 80
TN17-A39. ĐIỀU CHÍNH YẾU NHẤT ĐỂ THEO CHÚA LÀ TỪ BỎ.. 82
TN17-A40. NƯỚC TRỜI 85
TN17-A41. NƯỚC THIÊN ĐÀNG LÀ MỘT KHO TÀNG QUÁ GIÁ.. 88
TN17-A42. MỘT TẤM LÒNG BIẾT LẮNG NGHE.. 90
TN17-A43. ƯỚC MUỐN VÀ LỰA CHỌN GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI 95
TN17-A44. Chuyện Kho Báu Chôn Giấu Trong Ruộng. 97
TN17-A45. Khôn ngoan tìm được viên ngọc quý. 99
TN17-A46. Viên ngọc. 101
TN17-A47. Đức Kitô quấy rầy nhân loại 103
TN17-A48. Khôn ngoan là đặc ân cao cả đến từ Thiên Chúa. 104
TN17-A49. Bán hết tất cả?. 105
TN17-A50: DỤ NGÔN KHO TÀNG, VIÊN NGỌC, LƯỚI CÁ.. 107
 

TN17-A1. LƯỚI CÁ

 

Qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu một lần nữa lại đưa ra những hình ảnh quen thuộc: TN17-A1


Qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu một lần nữa lại đưa ra những hình ảnh quen thuộc đối với các tông đồ, đó là hình ảnh một mẻ lưới, bởi vì đánh cá vốn là nghề kiếm sống của các ông.

Thực vậy, Phêrô và Andrê đã theo Chúa sau một đêm ra khơi. Giacôbê và Gioan đã theo Chúa khi ngồi vá lưới dưới thuyền với cha già. Philipphê quê ở Betsaiđa, một thành phố chuyên về nghề chài lưới. Còn Tôma và Nathanael cũng là những ngư phủ thành thạo. Các ông thường đánh cá tại biển hồ Gênêgiarét, một biển hồ rộng lớn thuộc xứ Galilêa và nổi tiếng là nơi có nhiều loại cá.

Cũng như người Việt Nam, cá là món ăn thường xuyên của dân Do Thái trong những bữa ăn hằng ngày, như lời thánh Matthêu đã mô tả :

- Nếu con cái xin bánh, liệu có bao giờ các ngươi cho nó hòn đá hay không ? Nếu con cái xin cá, liệu có bao giờ các ngươi cho nó con rắn hay không ?

Thế nhưng, đâu là ý nghĩa của dụ ngôn chúng ta vừa nghe ?

Ý nghĩa thứ nhất được áp dụng cho Giáo hội. Thực vậy, tấm lưới là Giáo hội. Người thả là Chúa Giêsu, các môn đệ cũng như những người kế vị các ngài qua dòng thời gian, như lời Ngài đã phán :

- Đừng sợ gì cả, từ nay các con sẽ là những kẻ lưới người như lưới cá.

Biển là thế giới, là nhân loại. Tấm lưới vĩ đại của Giáo hội sẽ bủa vây cho đến tận cùng trái đất, sẽ giăng mắc khắp biển trần gian.

Trong mẻ lưới ấy có đủ mọi loại cá, tốt cũng như xấu. Cá tốt là những người nghe và tuân giữ những giới luật của Thiên Chúa. Cá xấu là những kẻ gian ác và tội lỗi. Họ là những cọng cỏ lùng mọc xen lẫn với những cây lúa xanh tươi.

Chỉ có hai loại cá hoặc tốt hoặc xấu mà thôi, chứ không có loại cá nào vừa tốt lại vừa xấu. Khi tấm lưới được kéo lên trong ngày tận thế, các thiên thần sẽ phân loại cá tốt và cá xấu. Củng như sẽ bó cỏ lùng thành từng bó, rồi quẳng vào lửa mà đốt, còn lúa thì thu tích vào kho lẫm.

Bài học chúng ta rút ra, đó là người lành và kẻ dữ sống lẫn lộn với nhau trong Giáo hội. Sở dĩ như vậy vì  Thiên Chúa không cưỡng bức bất kỳ ai, Ngài tôn trọng tự do của họ, nên họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Cuộc phán xét, cuộc phân loại cuối cùng sẽ thuộc về Thiên Chúa và sẽ được thực hiện trong ngày sau hết.

Ý nghĩa thứ hai được áp dụng cho mỗi người chúng ta. Thực vậy, mẻ lưới là cuộc đời. Trong mẻ lưới ấy có cá tốt và cá xấu, cũng vậy  trong cuộc đời chúng ta có những hành động tốt xen lẫn những hành động xấu. Thế nhưng, trong ngày thẩm phán, Thiên Chúa sẽ dựa trên những hành động ấy mà ấn định số phận đời đời cho mỗi người. Bởi đó, ngay từ bây giờ chúng ta phải ra sức thực hiện những hành động tốt và loại trừ những hành động xấu, thì chúng ta mới được Thiên Chúa đón nhận trong ngày sau hết.

Tuy nhiên, đây là một việc làm đầy khó khăn và đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn nhiều lắm, như lời Napoléon đã nói :

- Chiến thắng cả châu Âu còn dễ hơn là chiến thắng chính bản thân mình.

Để  khử trừ tật nghiện rượu, người kia mỗi khi ngồi vào bàn tiệc đều nhỏ một giọt nến vào chiếc ly uống rượu của mình. Thế rồi ngày này qua ngày khác, khi chiếc ly đầy nến, thì người ấy cũng chừa bỏ được tật nghiện rượu.

Người khác muốn thăng tiến bản thân đã quyết định như sau:

Mỗi khi làm một việc tốt, ông ta bỏ một hạt đậu trắng vào trong một cái chai. Còn mỗi khi làm một việc xấu, ông ta bỏ một hạt đậu đen cũng vào trong chiếc chai ấy. Ban tối trước khi đi ngủ, ông ta đổ ra và đếm.

Những ngày đầu, đậu đen thật nhiều, còn đậu trắng thì chỉ lơ thơ có vài hạt, nhưng rồi đậu đen cứ giảm dần, còn đậu trắng cứ tăng thêm mãi, cho tới một ngày trong chai chỉ còn toàn đậu trắng và ông ta đã trở nên một người tốt lành và thánh thiện.

Còn chúng ta thì sao, chúng ta đã làm được những gì để khử trừ những thói hư tật xấu , nhờ đó mà đổi mới cuộc đời ?  Cũng như chúng ta đã làm được những gì để đẩy lui tội lỗi, nhờ đó mà thăng tiến bản thân ?


 

TN17-A2. NTĐY/ 102- VIÊN NGỌC QUÍ

 

Chuyện kể rằng có một thầy khổ tu vào rừng để hành xác, mong được lên cõi thiên đàng. Ngày: TN17-A2


Chuyện kể rằng có một thầy khổ tu vào rừng để hành xác, mong được lên cõi thiên đàng. Ngày ngày có một cô gái nhân đức tới để cung cấp trái cây và nước suối cho thầy.

Nhiều năm trôi qua, đã đến lúc thầy phải rời bỏ khu rừng vào hang núi sâu, hoàn thành cuộc hành xác khắc nghiệt. Người con gái chặt củi nước mắt lưng tròng van xin :

- Tại sao thầy không cho con được diễm phúc hầu hạ thầy?

Và thầy tu đã ngồi lại, ở nguyên chỗ cũ.

Thầy ngồi một mình, tháng này qua năm nọ, cho đến khi cuộc hành xác hoàn thành. Vị chúa tể của những con người bất tử xuống báo cho thầy biết rằng thầy đã được lên cõi thiên đàng. Nhưng thầy tu nói :

- Đã lâu rồi tôi không cần thiên đàng nữa!

Vị chúa tể kia liền hỏi:

- Vậy thầy muốn được phần thưởng nào quí giá hơn thiên đàng?

Thầy tu chắp tay nhắm mắt điềm nhiên trả lời:

- Tôi muốn được cô gái chặt củi?

“Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quí, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy”. Người thương gia rất am tường về ngọc, ông biết rõ viên ngọc quí này là vô giá, mà người bán không hề biết, nên ông đã đánh đổi cả gia tài của mình để mua viên ngọc ấy, vì tất cả những gì ông có so với viên ngọc quí ấy cũng chẳng là gì, chẳng đáng giá chi.

Nước Trời đáng quí, đáng trọng, đáng mơ ước là thế, vậy mà thầy tu trong câu chuyện trên đây lại bỏ thiên đàng để ở lại với cô gái chặt củi. Viên ngọc quí của ông sau bao nhiêu năm hành xác mới có được lại không phải thiên đàng vĩnh cửu, mà là một xác phàm hay chết, một thụ tạo nay còn mai đã biến tan. Thật là ngu lắm thay, dại khờ lắm thay!

Chợt nghĩ lại, đâu chỉ mình thầy tu này dại khờ, ngu ngơ! Đâu chỉ mình ông mới bỏ hình bắt bóng.

Những kẻ xem danh vọng, chức quyền là viên ngọc quí, cả đời săn lùng tìm kiếm cho đến hao tâm tổn sức, để rồi nó vỡ tan như bong bóng xà phòng, lại không dại khờ lắm sao?

Những kẻ coi tiền bạc, của cải là kho báu duy nhất trên đời, để bôn ba vất vả thu tích cho thật nhiều mà chẳng nghĩ đến ai, và khi nhắm mắt xuôi tay cũng chẳng mang được một xu về bên kia thế giới, lại chẳng dại khờ lắm sao?

Những kẻ đam mê khoái lạc, ăn chơi cho thỏa thích, họ xem thế gian này là kho báu, là viên ngọc quí, phải thụ hưởng tối đa cho thỏa mãn, cho tràn trề, để rồi khi kết thúc cuộc đời ngắn ngủi, sẽ phải khóc lóc nghiến răng muôn kiếp, lại không phải là kẻ dại khờ lắm sao?

Hãy bỏ đi những chiếc phao thủng mà một lúc nào đó, giữa biển đời lênh đênh chúng ta đã bám víu như một vật cứu sinh an toàn.

Chỉ có những ai sáng suốt nhận ra Đức Giêsu chính là viên ngọc quí, lấp lánh ngời sáng như sao mai trên bầu trời, mới dám bán đi những viên ngọc giả là của cải, danh vọng và khoái lạc trần gian, mà mua lấy mối tình thâm sâu với Người trong cõi đời đời.

Chỉ có những ai xác tín rằng Nước Trời chính là kho báu vô giá, tồn tại đến miên trường, mới vui mừng bán đi tất cả những kho tàng phù vân đời này, mà mua lấy kho báu bất diệt trên nơi vĩnh phúc.

Đức Giêsu nói với người thanh niên giàu có: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Nếu Đức Giêsu là viên ngọc quí, là hiện thân của Nước Trời, thì người tín hữu phải bán đi tất cả, phải chấp nhận mất mát tất cả, phải từ bỏ mọi sự để được sống với Người, để chọn Người làm lẽ sống, và để được Người là được tất cả.

Đó là cái nghịch lý chạy xuyên suốt toàn bộ Tin mừng : mất đi để được lại, cho đi để được nhận lãnh, chết đi để được sống mãi.

Baeteman có viết: “Cái đáng giá, không luôn là cái chúng ta hiến dâng cho Chúa, nhưng luôn là cái gì chúng ta nhân danh Người mà từ chối”.


 

TN17-A3. CS / 115- NGỌC QUÝ

 

Giả như chúng ta biết chắc trong quầy bán vé số có một hay nhiều tấm vé số trúng độc đắc: TN17-A3


Giả như chúng ta biết chắc trong quầy bán vé số có một hay nhiều tấm vé số trúng độc đắc, chúng ta sẽ làm gì? Sẽ bỏ đi thoải mái hay sẽ tìm mọi cách để mua cho được những tấm vé số độc đắc ấy? Và trong thời kỳ tấc đất tấc vàng như hiện nay, nếu chúng ta biết có ai đó bán mười công đất cặp mé lộ, giá mỗi công là một chỉ vàng thì chúng ta sẽ làm gì? Chắc hẳn chúng ta sẽ bán tất cả nhà cửa, ruộng vườn ở trong đồng sâu để mua cho được mười công đất ấy. Đó là chuyện rất bình thường, và có lẽ ai cũng làm như thế cả.

Chuyện Nước Trời cũng phải vậy thôi. Nhưng trớ trêu thay! Dù biết Nước Trời là kho báu, là ngọc quí gấp ngàn vạn lần những gì ta đang có, nhưng chưa chắc gì ta đã dám bán mọi tài sản, bán cả cuộc đời để mua lấy Nước Trời. Có những cái khó bên trong và bên ngoài ngăn cản ta làm như thế?

- Cái khó thứ nhất là cách đánh giá của chúng ta về cuộc đời. Trong cuộc đời này có nhiều thứ giá trị. Có những giá trị siêu nhiên và những giá trị tự nhiên. Có những giá trị tinh thần và những giá trị vật chất. Có những giá trị tuyệt đối và những giá trị tương đối. Mỗi một thứ giá trị có vị trí cao hay thấp khác nhau. Trên nguyên tắc ai cũng hiểu rằng những giá trị siêu nhiên, những giá trị tinh thần, những giá trị tuyệt đối bao giờ cũng cao quí hơn những giá trị tự nhiên, những giá trị vật chất, những giá trị tương đối. Nhưng trong thực tế ta lại đảo lộn những giá trị ấy. Ta đặt những giá trị vật chất, những giá trị tương đối lên trên những giá trị tinh thần và những giá trị tuyệt đối. Đặc biệt trong thời đại hôm nay, một thời đại mà người ta bị cuốn hút vào trong những cơn lốc kiếm tìm địa vị, của cải và những thú vui nhục dục thì chuyện Nước Trời sẽ bị coi là chuyện viển vông và vô nghĩa. Nghĩ rằng Nước Trời là điều viển vông và vô nghĩa thì ai lại dại dột để bán đi những giá trị cụ thể rất gần gũi, rất lôi cuốn để đổi lấy những điều viển vông ấy. Khó khăn là ở đó. Khó khăn là vì ta đã đánh giá sai về cuộc đời và về Nước Trời nên ta không dám liều.

- Cái khó thứ hai là tính cách dấu ẩn của Nước Trời. Thực tại Nước Trời và tất cả những vẻ đẹp lôi cuốn của nước ấy lại không xuất hiện một cách rõ ràng cụ thể trước mắt để ta có thể thấy. Trái lại, nó như kho tàng được chôn giấu trong ruộng, như viên ngọc quí phải nỗ lực tìm tòi thì mới thấy. Chính vì dấu ẩn nên nó không thu hút những con người chỉ sống bằng giác quan bên ngoài. Chính vì dấu ẩn nên để đạt được nó người ta phải khó nhọc và vất vả đi tìm. Mà vất vả khó nhọc thì ai cũng ngại. Khó là ở chỗ đó.

Vì những cái khó như vậy nên ta đã không dám bán tất cả gia sản, bán cả cuộc đời, bán những đam mê bất chính, bán những tham vọng gian ác, bán những toan tính thấp hèn để mua lấy Nước trời. Nhưng chúng ta nghĩ sao khi mình bỏ qua những tấm vé số độc đắc trong tầm tay, bỏ qua những công đất hiếm hoi với giá rẻ mạt? Và chúng ta nghĩ sao khi mình đã vì lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà đánh mất lợi ích lớn lao không gì sánh nổi là Nước Trời?


 

TN17-A4. STM / 164- KHO BÁU

 

Một em học sinh thuộc câu lạc bộ bơi lội Saint Clara Hoa Kỳ, mỗi ngày thức dậy lúc 5giờ 30: TN17-A4


Một em học sinh thuộc câu lạc bộ bơi lội Saint Clara Hoa Kỳ, mỗi ngày thức dậy lúc 5giờ 30 sáng, rồi em ra hồ bơi luyện tập suốt hai tiếng đồng hồ, sau đó vội vàng lo đi học, sau suốt ngày học ở trường, chiều về em lại ra hồ bơi luyện tập thêm hai tiếng đồng hồ nữa rồi mới về nhà làm bài và ngủ đúng chín giờ tối. Ngày nào cũng vậy, em luôn luôn trung thành với chương trình luyện tập, và chỉ nhận sinh hoạt khi nào sinh hoạt đó không cản trở chương trình học và luyện tập bơi lội của em.

Có người tò mò hỏi, tại sao em dám làm như vậy?

Em trả lời cách xác quyết, vì em muốn đoạt giải vô địch trong kỳ thi thế vận hội sắp tới.

Trên đời có nhiều người dám hy sinh tất cả cho mục đích, hay lý tưởng mà họ đã chọn. Phần chúng ta thì sao? Nước Trời, ơn cứu rỗi đã được Chúa ban cho chúng ta, chúng ta những người Kitô hữu hôm nay có hiểu, đánh giá và chấp nhận như là mục đích cuối cùng của chúng ta hay chưa? Chúng ta có chấp nhận hy sinh những điều khác để chiếm đoạt được Nước Thiên Chúa hay không?

Người Kitô hữu theo Chúa có một thái độ dấn thân, quyết chọn Chúa và những gì thuộc về Ngài như là mục tiêu duy nhất của lòng trí, của mọi hành động và lời nói của mình, sao cho hành động và lời nói của mình được hòa hợp với những gì mà Chúa dạy. Nhiều khi con cái thế gian dấn thân hy sinh cho những lợi lộc vật chất, cho những mục đích trần thế như đoạt giải thể thao trong thế vận hội, đạt được một địa vị xã hội nào đó… nhiều hơn là chúng ta thực hiện giới răn của Chúa.

Thánh Phaolô Tông đồ nơi thơ thứ nhất Corintô đã nói như sau: “Mọi lực sĩ sống trong thời gian luyện tập, chấp nhận theo một kỷ luật nghiêm khắc đến độ để đạt tới phần thưởng có thể bị hư nát. Nhưng chúng ta thì khác, chúng ta luyện tập những điều không hư nát”.

Vào giây phút cuối cùng cuộc đời, khi chúng ta đối diện với cái chết của chính mình thì chỉ cần một điều cần thiết mà thôi, đó không phải là chúng ta có lãnh được nhiều giải thưởng này nọ hay không, có đạt được hạt ngọc này hạt ngọc khác hay không, nhưng điều quan trọng là chúng ta đã trở nên như thế nào để đạt được viên ngọc quí hay kho tàng là chính Nước Chúa, là chính ân sủng Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta cần xác tín điều này, và khi đã xác tín thì sẽ được biểu lộ trong đời sống rằng, trên đời này không có gì cao quí đối với chúng ta hơn là Nước Chúa và chúng ta càng phải cố gắng làm sao để đạt được nước này.

Nói thì dễ, nhưng làm thì khó. Thánh Phaolô đã ý thức điều đó trong chính kinh nghiệm sống của ngài khi ngài tâm sự với các tín hữu Corintô như sau: “Kho tàng ấy, kho tàng Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta, chúng ta lại chứa trong những bình sành dễ vỡ, để chứng tỏ quyền năng phát xuất từ Thiên Chúa chứ không phải từ chúng ta. Chúng ta bị dồn ép tư bề nhưng không bị đè bẹp, hoang mang nhưng không bị tuyệt vọng, bị bạc đãi nhưng không bị bỏ rơi, bị quật ngã nhưng không bị tiêu diệt. Chúng ta luôn luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để Chúa Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân phận chúng ta. Thật vậy, đang sống nhưng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Chúa Giêsu, để cái của Chúa Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác hay chết của chúng ta”.

Thiên Chúa ban cho chúng ta kho tàng ân sủng của Ngài, và để chiếm đoạt được kho tàng ấy, chúng ta cần phải chiến đấu chống lại những cám dỗ, chống lại những tội lỗi, chống lại với tinh thần trần tục hóa của thế gian để được trung thành với ơn Chúa. Đây là điều mà thánh Phaolô gọi là: “Chúng ta luôn luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để Chúa Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân phận mỏng giòn của chúng ta. Thật vậy, đang sống nhưng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Chúa Giêsu, để cái của Chúa Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác hay chết của chúng ta”.

Để sống trung thành với kho tàng đức tin, với kho tàng ân sủng mà Chúa ban cho chúng ta trong thế giới có nhiều cám dỗ này, chúng ta cần phải cố gắng hy sinh, cần phải cầu xin ơn Chúa ban cho mỗi người chúng ta, giúp chúng ta luôn trung thành với kho tàng đức tin, kho tàng ân sủng mà làm cho kho tàng đức tin đó, kho tàng ân sủng đó phát triển đến mức độ hoàn hảo nơi mỗi người chúng ta.

 

TN17-A5. PV / 459- KHO TÀNG

 

Ngay từ buổi bình minh của lịch sử, con người đã đi tìm kiếm những kho kho tàng. Trong những thời: TN17-A5


Ngay từ buổi bình minh của lịch sử, con người đã đi tìm kiếm những kho tàng. Trong những thời xa xưa ấy, họ tìm kiếm trong những cánh đồng, trên đồi núi và dưới biển cả… Chỉ cần họ tìm được vàng, kim cương hoặc ngọc trai, họ thấy mình thật hạnh phúc. Ngày nay, người ta vẫn còn tìm kiếm kho tàng. Chỉ khác một điều là ngày nay người ta tìm kiếm nó trong xổ số, Ca-xi-nô hoặc trong thị trường chứng khoán… Chỉ cần người ta trúng số hoặc trúng mánh là mọi lo âu đều biến mất.

Một cách nào đó, tất cả chúng ta đều là những người thợ săn tìm kho báu. Tất cả chúng ta đều săn tìm một sự vật nào đó sẽ làm cho chúng ta hoàn thành hạnh phúc. Điều này không có gì là sai lầm cả. Nếu chúng ta đã hạnh phúc chắc hẳn nghệ sĩ không thể vẽ ra hoặc nhà văn không thể sáng tác. Đức Kitô động viên chúng ta tìm kiếm như hai câu chuyện trong Tin mừng hôm nay chỉ ra.

Đức Kitô yêu thương những người đi tìm. Người có thiện cảm với những người tìm kiếm cho dù họ tìm không đúng chỗ hoặc tìm không đúng vật. Người biết sự đói khát của họ. Người có thể chỉ cho họ hướng đúng phải theo. Nhưng Người không thể làm được điều gì cho những người tự cao tự mãn.

Đức Kitô so sánh Nước Trời với một viên ngọc quí hoặc một kho tàng vô giá. Nói cách khác, Nước Trời đáng giá với mọi vật mà chúng ta có. Những người tìm ra được nó quả thật may mắn có phúc. Cho dù trong con mắt của thế gian họ có vẻ điên rồ và nghèo khó thì trong con mắt của Thiên Chúa họ là những người khôn ngoan và giàu có.

Nước Trời là một quan niệm rất đơn sơ. Nó có nghĩa là chúng ta biết mình là con cái Thiên Chúa, với một phẩm giá thần linh và một định mệnh vĩnh cửu. Nó có nghĩa là biết ý nghĩa đời sống và sống đời sống ấy như thế nào.

Nhiệm vụ chính của chúng ta không phải là thành công hoặc được sống viên mãn, nhưng là sống cho xứng đáng. Không một ai có thể hạnh phúc nếu quên đi mục đích chính của đời mình. Chỉ có một vấn đề duy nhất thật sự quan trọng là sống đời sống trần gian tốt nhất như thế nào. Nhưng người tìm được câu trả lời cho câu hỏi ấy là đã tìm được viên ngọc quí.

Viên ngọc có giá trị lớn ấy không phải là một ảo tưởng. Dụ ngôn nhấn mạnh niềm vui hớn hở của người tìm thấy viên ngọc. Khi một niềm xác tín về tình yêu của Người đối với chúng ta thình lình xuất hiện trong lòng chúng ta, thì đó là một điều kỳ diệu. Nó đem lại bình an trong tâm hồn, niềm vui trong trí tuệ và vẻ đẹp trong cuộc sống. Hạnh phúc cho những người nếm hưởng niềm vui ấy dù thỉnh thoảng mới xảy ra. Nhưng còn hạnh phúc hơn cho những người sống trong chính thực tại ấy.

Nếm hưởng niềm vui của Nước Trời bao hàm việc buông bỏ mọi sự việc khác. Không phải với ý nghĩa hoàn toàn bỏ mặc mọi sự – chúng ta vẫn cần đến một số sự vật để sống. Điều mà chúng ta phải làm là đừng để mình lệ thuộc vào chúng theo cách làm cho chúng thành mọi sự và cùng đích của đời sống chúng ta.

Đời sống sẽ không thể hiểu nổi và chịu đựng nổi nếu không có Thiên Chúa. Một quan hệ chặt chẽ với Thiên Chúa là một kho tàng thật sự. Nó cho chúng ta đi về đâu. Chỉ Thiên Chúa mới có thể cho chúng ta điều chúng ta đang tìm kiếm. Nếu chúng ta tìm thấy Thiên Chúa, có nghĩa là chúng ta tìm thấy tất cả.

Có đức tin không là có được mọi lời giải đáp. Điều đó không có nghĩa là mọi việc đã được làm sẵn cho chúng ta. Điều trái ngược có thể gần sự thật hơn. Đức tin trao cho chúng ta một cuộc đời để khám phá, tìm kiếm và khao khát.

Không phải chỉ khi ở những nơi thánh như nhà thờ, hoặc chỉ trong những cơ hội thực hành tôn giáo mà chúng ta mới tìm thấy Thiên Chúa và cảm thấy gần gũi với Người. Trong câu chuyện của Đức Giêsu, chính khi người ta đi làm công việc mỗi ngày (công việc đào đất) mà người ấy tìm ra kho tàng. Kho tàng mà chúng ta tìm thấy được giấu kín trong mảnh đất mà chúng ta đang đứng.

Những người thuộc về Nước Thiên Chúa sẽ nếm hưởng niềm vui thực sự cả nơi đây. Nhưng niềm vui ấy chỉ là một tiền vị của điều mà sau này người ta sẽ có kinh nghiệm khi đã bước vào sự chiếm hữu trọn vẹn Nước Trời.


 

TN17-A6. PV / 462- VIÊN NGỌC

 

Sự khôn ngoan là một thiên hướng quí giá nhất mà một người có thể có được. Đó là một kho: TN17-A6


Sự khôn ngoan là một thiên hướng quí giá nhất mà một người có thể có được. Đó là một kho tàng thật sự. Không có nó, mọi sự việc khác đều vô ích bởi vì chúng ta không biết phải sử dụng chúng như thế nào. Khi được Thiên Chúa cho phép xin Người một điều mình muốn thì Salomon đã xin được ban cho sự khôn ngoan. Thiên Chúa đã vui lòng với lời xin đó và đã ban cho Salomon sự khôn ngoan.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự khôn ngoan ấy được trao cho ông như một vật được đặt trên một cái đĩa. Điều này không thể xảy ra. Sự khôn ngoan không thể trong một đêm mà có được. Nếu có được chút nào thì sự khôn ngoan có được từ từ và thường rất vất vả. Đó là công việc của cả đời người. Sự khôn ngoan giống như sương rơi, nó đến với chúng ta từng giọt nhỏ mà chúng ta không biết được.

Tuy nhiên, có thể có những kinh nghiệm giúp chúng ta thực hiện những bước tiến khổng lồ. Đôi khi, cần có những khủng hoảng để dạy cho một người ít nhiều sự khôn ngoan. Vì thế những lời của thánh Phaolô là đúng khi với lòng thương xót, Thiên Chúa có thể làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho chúng ta. (Bài đọc 2)

Một lần kia, có một thầy giáo muốn thực hiện những tiến bộ trong nghề nghiệp và leo lên những nấc thang của xã hội. Ông làm việc vất vả. Thật vậy, công việc của ông là đời sống của ông. Ông đặt hết thời gian và nỗ lực tốt nhất vào công việc. Ông có rất ít thời gian để nghĩ về gia đình và càng ít thời gian hơn để nghĩ về việc hưởng thụ cuộc sống. Mọi người đều biết rõ ràng kho tàng của ông ấy ở đâu.

Nhưng khi ông bị một cơn đau tim. Người ta chở ông đến bệnh viện khi tỉnh, khi mê, và không biết mình sẽ sống hay chết. Trong những lúc tỉnh táo, ông đã nhìn thấy những hình ảnh mờ ảo bên giường bệnh. Một ngày kia, những hình ảnh ấy đi vào đúng tiêu điểm và ông đã lập tức nhận ra họ. Họ là vợ và các con ông, họ trung tín đến thăm ông mỗi ngày và bỏ nhiều giờ ngồi cạnh giường bệnh của ông.

Chính lúc đó, ông thấy được kho tàng thật sự của ông nằm ở chỗ nào – nó nằm ở trong gia đình ông, nhà ông, trong món quà sự sống, và dĩ nhiên trong Thiên Chúa. Ông thấy cho tới nay, ông điên rồ biết bao. Và ông đã cầu nguyện với tất cả tâm hồn: “Lạy Chúa, xin cho lại con đời sống và con sẽ hạnh phúc”. Và ông quyết định nếu ông khỏe mạnh trở lại, ông sẽ đảo ngược mọi ưu tiên của ông.

Ông hoàn toàn phục hồi. Ngày ông ra khỏi bệnh viện ông hạnh phúc vô cùng. Mọi vật đều được trở lại cho ông. Qua kinh nghiệm đau khổ, ông đã có được nhiều sự khôn ngoan. Trước điều đó, ông hoàn toàn tập trung vào chính mình và nghề nghiệp. Giờ đây ông quyết định mở tâm hồn mình cho người khác và làm việc cho họ. Và ông hạnh phúc hơn bất cứ lúc nào trong cuộc đời ông.

Tất cả chúng ta đều là những người đi tìm kho tàng trong ý nghĩa chúng ta đều đi tìm hạnh phúc. Mục tiêu chính đáng, nhưng có thể (giống như ông thầy giáo), chúng ta tìm kiếm không đúng chỗ. Đức Giêsu nói: “Kho tàng anh em ở đâu thì tâm hồn cũng ở đó”. Vì thế, nếu chúng ta muốn biết kho tàng chúng ta là gì, chúng ta phải tự hỏi tâm hồn chúng ta ở đâu. Chúng ta yêu thích điều gì, chúng ta theo đuổi điều gì với tất cả tâm hồn mình? Và kho tàng chúng ta nằm ở đó.

Dĩ nhiên, chúng ta có thể cố gắng có được điều đó bằng hai cách – kết bạn với Thiên Chúa và với Mam-mon (tiền của). Tuy nhiên, điều chúng ta tìm kiếm không thể tìm thấy trong vật chất. Sự giàu có của cải thường đem đến lo âu, sự khôn ngoan đem lại bình an cho tâm hồn.

Sự khôn ngoan mà chúng ta nói đến ở đây không giống với sự khôn ngoan của thế gian. Nó sâu xa và cao quí hơn nhiều. Nó có nghĩa hiểu biết điều gì thật sự quan trọng trong đời sống và có khả năng nhìn đời sống từ quan điểm của Thiên Chúa cũng như sống theo cách mà Thiên Chúa muốn chúng ta sống. Nếu chúng ta không có điều đó, thì dù chúng ta sở hữu của cải nhiều bao nhiêu hoặc thành công như thế nào, chúng ta cũng sẽ không hạnh phúc.

Sự khôn ngoan không giống như tri thức. Tri thức là sự vật mà chúng ta có; sự khôn ngoan là sự vật mà chúng ta là. Không giống như tri thức là cái đó được qua sự làm việc vất vả, sự khôn ngoan là một quà tặng của Thiên Chúa. Qua quà tặng này tức sự khôn ngoan, Thiên Chúa thông ban cho chúng ta ý nghĩa của đời sống và sự cao cả của số phận, số phận này là được ở cùng Thiên Chúa.

Sự khôn ngoan là viên ngọc quí. Một khi đã tìm thấy không một ai có thể cướp nó khỏi chúng ta.


 

TN17-A7. PV / 465- SINH ÍCH

 

Chúng ta không thể đi qua cuộc đời này mà không gặp những việc đau lòng. Có những việc: TN17-A7


Chúng ta không thể đi qua cuộc đời này mà không gặp những việc đau lòng. Có những việc do chúng ta tự gây ra (như nghiện rượu), có những việc khác, chúng ta chịu đựng hành động người khác gây ra (ví dụ sự phản bội) và còn những việc khác nữa không do lỗi của một người nào (ví dụ tai nạn, thiên tai).

Dù những sự việc này do đâu mà đến, chúng ta có thể dẫn chúng ta đến một giai đoạn khiến chúng ta nghĩ rằng không hề có sự cứu độ, không ai có thể được cứu, và mọi vật đã đi vào một dòng sông và biến mất không thể phục hồi. Và kết quả là chúng ta trở thành nạn nhân của một cảm giác tuyệt vọng và cảm thương chính mình, chúng ta bắt đầu nghi ngờ chính mình, nghi ngờ cuộc sống và nghi ngờ cả Thiên Chúa.

Thật vậy, thánh Phaolô có một sứ điệp cho bất kỳ ai rơi vào tình trạng tương tự. Trong bài đọc 2, ngài nói với chúng ta rằng Thiên Chúa có một chương trình cứu độ, một mục tiêu mà mọi vật phải hướng về. Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người. Người có thể đem đến điều tốt từ sự đau khổ và cả tội lỗi của chúng ta. Không thể nói rằng Thiên Chúa muốn điều xấu xảy ra cho chúng ta. Không phải thế. Nhưng khi những điều xấu xảy đến với chúng ta, Thiên Chúa giúp đỡ chúng ta, không phải chỉ để thu hồi những mảnh vụn nhưng để thu hoạch một mùa gặt từ đống đổ nát.

Có một câu chuyện kể về một ông vua có một viên kim cương rất có giá trị. Một ngày nọ một tai nạn xảy ra và viên kim cương bị một vết nứt sâu. Nhà vua hỏi các chuyên gia xem có thể làm được gì để cứu lấy viên kim cương. Nhưng họ nói với nhà vua rằng cho dù họ có đánh bóng nó, viên kim cương cũng không thể trở lại như cũ được.Do đó, nhà vua đã cất kỹ viên kim cương vào hầm chứa đồ, ở đó nó được giấu kín và vô dụng trong nhiều năm. Rồi một ngày kia một người mài ngọc nổi tiếng đến kinh đô. Được nhà vua mời vào cung, ông xem xét viên kim cương để xem có thể sửa chữa được gì. Sau khi xem xét cẩn thận, ông nói:

“Thưa chúa thượng, hạ thần có thể làm cho viên kim cương còn đẹp hơn trước khi nó rơi nứt”.

Nghe những lời ấy, những người thợ mài ngọc khác đều cười mỉa mai. Nhưng nhà vua thì vui mừng và cho phép ông sửa chữa viên kim cương.

Mang hết tài khéo léo vào công việc, ông khắc vào viên kim cương một đóa hoa hồng, đồng thời sử dụng vết mẻ sâu như một cái cuống hoa. Khi nhà vua và các thợ mài ngọc khác nhìn thấy công việc ông đang làm, tất cả đều thán phục. Quả là một vỏ bọc thông minh cho viên đá quí. Ông đã sử dụng tì vết của viên kim cương và biến đổi nó thành một vật xinh đẹp.

Cũng bằng cách ấy, Thiên Chúa có thể giúp đỡ chúng ta biến đổi khuyết điểm tệ hại của chúng ta thành một nhân đức, sự bất hạnh lớn nhất của chúng ta thành một ân huệ cao cả nhất. Sự rối loạn của chúng ta sau cùng trở thành điều tốt cho chúng ta và chuộc lại mọi tội lỗi của chúng ta. Tuy nhiên, trong sự kiêu căng và điên rồ, hoặc trong cảm giác mình bị tổn thương, chúng ta có thể gạt bỏ điều có thể đem chúng ta đến gần tc hơn, và giúp chúng ta được trưởng thành.

Từ kinh nghiệm đau thương và những thời kỳ gian khổ, chúng ta học biết Thiên Chúa trung tín với chúng ta và làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp cho chúng ta. Nếu chúng ta tin tưởng Người và có lòng nhẫn nại, chúng ta sẽ thấy tận mắt chân lý mà Kinh thánh nói: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người”.Và nếu những thời kỳ khó khăn có trở lại, chúng ta sẽ nhớ lại điều mà chúng ta đã học được, điều mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta và chúng ta sẽ không đánh mất lòng can đảm. Thiên Chúa nhìn chúng ta rõ ràng hơn và biết chúng ta hơn bất kỳ người nào khác. Người nhìn những thương tích và buồn phiền của chúng ta, những vết thẹo mà chúng ta mang trong lòng mình. Người sẽ thiện hảo với chúng ta cho đến cùng, cả trong thế giới này lẫn thế giới mai sau.

Không có Thiên Chúa, đời sống không thể hiểu nổi và không thể chịu đựng nổi. Một quan hệ thân thiết với Thiên Chúa quả là một kho tàng. Nó cho chúng ta ý thức chúng ta là ai và chúng ta đi về đâu. Chỉ Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta điều mà chúng ta đang tìm kiếm. Khi chúng ta tìm thấy Thiên Chúa, chúng ta tìm thấy mọi sự.


 

TN17-A8. STM / 168- CHIA SẺ

 

Chúng ta không cần câu chuyện nào khác để dẫn vào đoạn Tin Mừng ngày hôm nay. Các Tông: TN17-A8


Chúng ta không cần câu chuyện nào khác để dẫn vào đoạn Tin Mừng ngày hôm nay. Các Tông đồ của Chúa lo sợ trước một thách thức không thể vượt qua được trên bình diện con người, đó là 5000 người đàn ông không kể đàn bà con trẻ đang gặp cảnh đói không có gì ăn, và vào lúc trời sắp tối, có nghĩa là mọi sinh hoạt buôn bán giữa người với người dường như bị đóng lại. Các ông lo sợ và nói theo khuynh hướng tự nhiên là phủi tay chạy trốn trước thách thức khó khăn ấy, từ đó đổ trách nhiệm cho kẻ khác, và cuối cùng cũng muốn Chúa Giêsu làm như vậy: “Xin Thầy hãy cho họ về, hoặc cho họ vào làng để mua gì ăn, vì trời đã tối và họ có thể kiếm được gì lót dạ qua cơn đói chăng?”.

Thế giới ngày nay có rất nhiều tiến bộ, với những phát minh khoa học kỹ thuật tân tiến, nhưng theo thống kê của cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc cho biết, mỗi ngày có khoảng 400.000.000 người phải đi ngủ với bụng đói không có gì để ăn, và 15.000 người phải chết đói hằng ngày. Điều này không phải vì thế giới thiếu tài nguyên, thiếu lương thực, nhưng vì tài nguyên của quốc gia bị mánh mung, ăn cắp một cách khéo léo bởi một số người không còn lương tâm.

Chúng ta không cần dẫn chứng đâu xa, hãy nhìn vào môi trường trong cuộc sống của chúng ta. Nơi cộng đoàn chúng ta sinh sống, thử hỏi có bao nhiêu người đang đói khổ? Bao nhiêu người trẻ thiếu phương tiện đến trường học? Bao nhiêu người bị bóc lột sức lực và làm việc với đồng lương bất công? Tại Phi Luật Tân 70 o/o dân chúng sinh sống dưới mức phân biệt nghèo túng. Chúng ta đang đứng trước những thách thức bao la và có lẽ cũng muốn bỏ chạy trốn, hoặc đổ trách nhiệm sang cho kẻ khác với những lý do tự an ủi mình như, nhiều người đói khổ quá làm sao tôi có thể lo cho họ được, sức tôi có hạn làm sao tôi có thể chia sẻ với từng ấy người đang cần đến lương thực để sinh sống.

Thật lạ lùng, một cộng đoàn đông đến 5.000 người đàn ông, không kể đàn bà con trẻ mà không còn chút lương thực, không còn chút gì để ăn tối, hay là mỗi người đã đem giấu phần thức ăn của mình? Hay có thể vì sợ không đủ cho kẻ khác? Nếu không có 5 cái bánh và 2 con cá của một em nhỏ nào đóthì làm sao Chúa Giêsu có thể nhân thêm để nuôi sống hàng mấy ngàn người như vậy. Em bé này đáng được khen ngợi, vì tâm hồn rộng lượng của em, một tâm hồn đơn sơ không nghĩ ngợi, dám dâng cho Chúa phần đóng góp nhỏ nhoi của em.

Chúng con hãy cho họ ăn. Đó là mệnh lệnh Chúa truyền lại cho các Tông đồ xưa và cũng là mệnh lệnh của Chúa cho mỗi người Kitô hữu hôm nay. Chúng con hãy cho họ ăn, chúng con có trách nhiệm không thể chạy trốn được, chúng con không thể phủi tay đổ trách nhiệm cho kẻ khác. Hãy biết sống chia sẻ, đóng góp những gì mình có thể làm để mưu cầu hạnh phúc cho đồng loại. Mỗi người hãy thắp lên một que diêm để làm cho căn phòng đầy ánh sáng, nhất là khi cùng thắp que diêm đó với Chúa và nhờ Chúa, cộng tác với Chúa để gìn giữ que diêm đó khỏi gió thổi tắt.

Thánh Matthêu mô tả hành động phép lạ của Chúa Giêsu giống như hành động Chúa cử hành Bí tích Thánh Thể với các Tông đồ trong bữa Tiệc Ly: “Chúa cầm lấy bánh, tạ ơn và trao cho các môn đệ để các ngài đem đi phân phát”. Bí tích Thánh Thể được gọi là “Bữa tiệc chia sẻ tình yêu, Agapae : Bữa tiệc bẻ bánh”. Trong thời Giáo Hội sơ khai, Bí tích Thánh Thể là phương tiện hữu hiệu nhất để giúp cho các đồ đệ có được sức sống của Ngài, có được tình yêu và sức mạnh của Chúa.

Đừng chạy trốn trước sự mời gọi chia sẻ của anh em. Chúng ta hãy xét lại xem mình đã cử hành bí tích Thánh Thể như thế nào? Bí tích Thánh Thể có tác dụng thế nào trong đời sống chúng ta? Bí tích Thánh Thể được chúng ta cử hành, chia sẻ trong nhà thờ và chúng ta có kéo dài nó trong cuộc sống bên ngoài nhà thờ hay không?

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta được trở nên giống Chúa một ngày một hơn nhờ việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, cũng như qua việc chia sẻ sự sống của Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng ta được lớn lên, được trưởng thành trong đức bác ái, sẵn sàng đóng góp phần nhỏ của mình để phục vụ anh em, xin Chúa giúp chúng ta trưởng thành trong đức tin mà chúng ta chia sẻ qua kinh Tin kính.


 

TN17-A9. CỦA BÁU, NGỌC QUÝ VÀ MẺ LƯỚI

 

Hôm nay Chúa Nhật XVII Thường Niên, Chúa Giêsu và Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy biết: TN17-A9


Hôm nay Chúa Nhật XVII Thường Niên, Chúa Giêsu và Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy biết khôn ngoan, can đảm, dứt khoát chọn lựa Chúa Giêsu và Tin Mừng cứu độ của Ngài.

Thánh Matthêu qua đoạn Tin Mừng hôm nay tiếp tục trình bày các giáo huấn của Chúa Giêsu liên quan đến mầu nhiệm Nước Trời. Chúa Giêsu đã dùng ba hình ảnh so sánh là: Kho Làng - Ngọc Quí- Mẻ Lưới để nói lên thái độ dứt khoát định đoạt của mọi người phải có trước Tin Mừng cứu độ của Ngài.

Cũng giống như dụ ngôn cỏ lùng: hình ảnh Giáo Hội như cái lưới phản ánh một thực lại khác của cộng đooàn Kitô hữu tiên khởi, đó là sự kiện có nhiều người tin vào Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài một cách rất hời hợt, và trong số các tín hữu đó có kẻ tốt người xấu sống trà trộn tẫn nhau. Nhưng ở đây không thấy nhắc tới hoạt động của ma quỉ là kẻ thù của Thiên Chúa trực tiếp lẻn vào quấy phá và gieo rắc hạt giống xấu như trong dụ ngôn cỏ lùng, mà chỉ ghi nhận thực lại các thành phần tốt xấu giữa lòng Giáo Hội và sự kiện các tín hữu sẽ được Thiên Chúa lựa chọn hay loại bỏ vĩnh viễn trong ngày phán xét sau hết.

Hình ảnh chiếc lưới đánh cá chắc hẳn đã được Chúa Giêsu dùng để trả lời cho những ai tố cáo Ngài là không biết chọn lựa môn đệ và để xảy ra là trong số những người theo Ngài có cả những thành phần bất hảo xấu xa. Cũng như cỏ lùng không thể trở thành lúa và lúa cũng không thể biến thành cỏ lùng. Trong hình ảnh dùng ở đây, cá tốt không thể trở thành cá xấu và cá xấu cũng không thể nào biến thành cá tốt được.

Hình ảnh chiếc lưới với đủ loại cá diễn tả chiều kích đại đồng của ơn cứu độ, vì Thiên Chúa và Giáo Hội cống hiến cho tất cả mọi người, không phân biệt ai. Giáo Hội của Chúa rộng mở cho mọi người, không khai trừ và kỳ thị ai. Bất cứ ai trở về, Giáo Hội cũng đều kêu mời họ cố gắng trở nên thánh thiện trọn lành như Thiên Chúa Cha ở trên trời là Đấng trọn lành.

Nếu giữa lòng Giáo Hội có những tín hữu xấu xa gian ác, đó thật là điều đáng buồn, bởi vì thái độ xấu xa gian ác của họ xỉ nhục Thiên Chúa và khiến cho những người chưa nhận biết Chúa không muốn nghe nói tới Ngài. Ngay các tín hữu phản chứng này có thể làm cho ơn cứu độ trì trệ, nhưng không phải vì thế mà làm cản ngăn chương trình cứu độ mà Thiên Chúa muốn hiện thực. Nhưng ở đây còn có một sự thật khác nữa, đó là không ai có thể trốn thoát được tần định đoạt lựa chọn cuối cùng trong ngày phán xét khi các thiên sứ Chúa sẽ đến để thi hành án phạt của Thiên Chúa, ném các người tội lỗi và gian ác vào lò lửa đời đời, như thế vấn đề chỉ là thời gian thôi. Bởi thế, sự thật này là một lời mời gọi tín hữu dấn thân nghiêm chỉnh hay nói đúng hơn liều lĩnh, cương quyết sống lòng tin của mình. Trong cuộc sống lòng tin, Kitô hữu cũng phải biết cương quyết và liều lĩnh như người tìm được viên ngọc quí hay như người đi tìm kho làng trong ruộng, và khi tìm thấy họ về nhà bán hết mọi sự để mua cho bằng được viên ngọc quí hay thửa ruộng ấy.

Thái độ dấn thân này đòi hỏi các tín hữu đầu tư tối đa tâm trí và mọi khả năng của mình, dám bán hết của cải mình có để chiếm đoạt được ơn cứu độ. Bán hết đi cũng có nghĩa là tự tách rời khỏi mọi của cải, khước từ chúng để có thể theo Chúa Giêsu và sống nghèo khó trong vật chất và tinh thần. Tự tách rời khỏi những gì là nặng nề vật chất bị giới hạn trong không gian và thời gian để tìm Đấng vô biên, để chiếm hữu được Đấng vĩnh cử. Đó là tất cả những đòi hỏi của Tin Mừng trong việc chiếm hữu Nước Trời, mà tất cả những ai đang khao khát tìm kiếm được Viên Ngọc – Kho Báu và Mẻ Cá của Nước Trời.

Thánh Phaolô tông đồ đã nói như sau: "Mọi lực sĩ trong thời gian luyện tập chấp nhận sống theo một kỷ luật nghiêm khắc để đạt tới phần thắng có thể bị hư nát. Nhưng chúng ta thì khác, chúng ta luyện tập để đạt đến điều không hư nát" (I Cor 9, 25-26). Vào giây phút cuối cùng cuộc đời, khi chúng ta đối diện với cái chết của mình thì chỉ còn một điều cần thiết mà thôi. Đó không phải là chúng ta có lãnh được nhiều giải thưởng này nọ hay không, có đạt được hạt ngọc này, hạt ngọc khác hay chăng, nhưng điều quan trọng là chúng ta đã trở nên như thế nào để đạt được viên ngọc quí hay kho làng giấu ẩn là chính Nước Chúa, là chính ân sủng Chúa ban cho chúng ta.

Chúng ta cần xác tín điều này và một khi có xác tín thì sự được biểu lộ ra trong đời sống là không có gì trên đời này có thể cao quí hơn là Nước Chúa, và cần phải cố gắng làm sao để vào được trong nước này. Vì nói thì dễ nhưng làm thì khó.

Thánh Phaolô đã ý thức điều đó trong chính kinh nghiệm sống đức tin của Ngài, khi Ngài tâm sự với các tín hữu Côrintô như sau: "Kho làng ấy, kho làng Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta, chúng tôi lại chứa trong những bình sành hay vỡ để chúng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi. Chúng tôi bị đàn ép tư bề nhưng không bị đè bẹp, hoang mang nhưng không tuyệt vọng, bị ngược đãi nhưng không bị bỏ rơi, bị quật ngã nhưng không bị tiêu diệt. Chúng tôi luôn mang trong mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu để sự sống của Chúa Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân phận chúng tôi. Thật vậy đang sống nhưng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Chúa Giêsu; để sự sống của Chúa Giêsu được biểu lộ nơi thân xác hay chết của chúng tôi".

Thiên Chúa ban cho chúng ta kho làng ân sủng của Ngài, chúng ta cần phải chiến đấu chống lại những cám dỗ, tội lỗi, chống lại tinh thần trần tục và của cải thế gian, chúng lại những khoái thú xác thịt, thì lúc đó chúng ta mới hy vọng trung thành được với ơn Chúa. Đây là điều mà thánh Phaolô gọi là: "chúng tôi luôn mang nơi mình cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để sự sống của Chúa Giêsu cũng được hiểu lộ nơi thân xác chúng tôi. Chúng tôi bị dồn ép tư bề nhưng không bị đè bẹp...”

Để sống trung thành với kho làng đức tin, với kho làng ân sủng mà Chúa ban cho chúng ta trong một thế giới có nhiều cám dỗ, chúng ta cần phải cố gắng hy sinh thật nhiều, nhất là chúng ta phải xin Chúa ban ơn sức mạnh cho mỗi người để kho làng đức tin và kho làng ân sủng được phát triển cho tới mức thành toàn viên mãn nơi Chúa Giêsu Kitô.


 

TN17-A10. VUI MỪNG BÁN TẤT CẢ


Suy Niệm
Tất cả bắt đầu từ một sự tình cờ may mắn.

 

Người nông dân nghèo phải làm thuê cho điền chủ tình cờ gặp được kho báu chôn trong ruộng: TN17-A10


Người nông dân nghèo phải làm thuê cho điền chủ tình cờ gặp được kho báu chôn trong ruộng. Người buôn ngọc tình cờ gặp được viên ngọc tuyệt vời, có giá trị lớn lao mà người bán không hề biết. Sau đó phản ứng của cả hai rất giống nhau: ra đi, bán tất cả những gì mình có và mua ... Không thấy có dấu vết của sự nuối tiếc hay ngần ngại giằng co. Tất cả diễn ra thật nhanh và tràn ngập niềm vui thanh thản. Ai cũng rõ họ hạnh phúc biết chừng nào khi chiếm được kho báu và viên ngọc. Cuộc đời họ chuyển sang một giai đoạn mới.

Thái độ của hai người trên được coi là bình thường.

Ở địa vị ta, ta cũng làm như thế. Kho báu và viên ngọc là những thứ thấy được, có giá trị hiển nhiên và hết sức hấp dẫn. Chúng hứa hẹn một sự giàu sang mà ai cũng thèm thuồng, nên người ta dễ bán tất cả để mua được chúng. Bị ảnh hưởng bởi não trạng hưởng thụ vật chất, chúng ta thường coi kho báu duy nhất ở đời này là tiền bạc, quyền uy và khoái lạc. Khi nói Nước Trời là kho báu bền vững, Đức Giêsu là viên ngọc quý đích thực, chúng ta lại thấy đó là cái gì mơ hồ, xa xôi, ít lôi cuốn, thậm chí không có thật. Chính vì thế chúng ta thường ngần ngại khi từ bỏ, dè sẻ, nuối tiếc khi phải hy sinh cho Chúa.

Vậy vấn đề là khả năng thấy, nhờ lòng tin.

Bản thân tôi có thấy Đức Giêsu là viên ngọc quý, và Nước Trời là kho báu không? Chỉ ai thấy được những thực tại vô hình và ngây ngất trước giá trị của chúng, người ấy mới hồn nhiên và vui tươi đánh đổi tất cả kho báu phù phiếm của đời này để lấy kho báu bất diệt trên trời (x.Mt 6,20).

Có khi tình cờ, qua một biến cố, một người bạn, qua một cuốn sách, một đoạn Lời Chúa, một kỳ tĩnh tâm, tôi chợt gặp Đức Giêsu như viên ngọc ngời sáng, hấp dẫn, mời gọi tôi bay lên khỏi cái tôi tầm thường: tôi có dám bán nỗi đam mê ích kỷ của mình để mua lấy tình bạn với Ngài không? Nếu ta còn ngần ngại khi phải bán đi tất cả thì chỉ vì ta chưa thấy. Nhưng nếu ta cứ can đảm bán đi, ắt ta sẽ thấy. Niềm vui chỉ đến với người dám bán tất cả.

Gợi Ý Chia Sẻ

Các tu sĩ thường được coi là những người đã bỏ mọi sự mà theo Chúa. Theo ý bạn, giáo dân có phải từ bỏ mọi sự để theo Ngài không? Nước Trời ai cũng mua được, dù bạn nghèo đến mấy đi nữa. Chỉ cần bạn bán đi tất cả những gì bạn có. Có khi nào bạn bán tất cả mà lòng vẫn vui không? Có khi nào bạn hy sinh mà ngại ngần, tiếc nuối?

 Suy Niệm của Lm. Augustine, SJ.


 

TN17-A11. MÁU CÁC THÁNH TỬ ĐẠO LÀ HẠT GIỐNG


PHÁT SINH CÁC KITÔ HỮU

 

Lần đầu tiên nghi lễ phong thánh diễn ra ngoài thành Rôma do Đức Gioan Phaolô II cử hành: TN17-A11


Lần đầu tiên nghi lễ phong thánh diễn ra ngoài thành Rôma do Đức Gioan Phaolô II cử hành ngày 6 tháng 5, 1984, tại thủ đô Đài Hàn. Các vị được tôn lên bậc hiển thánh gồm 103 vị, trong đó có 10 vị thuộc quốc tịch Pháp, còn lại đều là người Đại Hàn.

Hàn quốc hiện nay dân số gồm 45,314,000 người, trong đó có hơn 3,000,000 người Công Giáo, tức 7,56%, với 1 Hồng y, 3 Tổng Giám mục, 17 Giám mục, 2,358 Linh mục mà 2,115 triều; 243 dòng trong đó 93 là thừa sai ngoại quốc.

Thử hỏi Giáo Hội đã có mặt ở Hàn quốc từ bao lâu và ai là người có công loan báo Tin Mừng cho dân tộc Triều Tiên này?

Nét độc đáo của lịch sử Giáo Hội Công Giáo Hàn quốc là chính dân tộc này tự động đi tìm kiếm Tin Mừng thay vì chờ đợi các thừa sai đến loan Tin Mừng cho họ.

Đó là vào đầu thế kỷ 17, một nhóm học giả Đại Hàn lần đầu tiên tiếp xúc với những tác phẩm khoa học và tôn giáo do các thừa sai Âu Châu mang tới Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc. Nhóm trí thức Đại Hàn này lần đầu tiên nghe biết về Kitô giáo. Họ đã thực hiện những cuộc thảo luận và so sánh Kitô giáo với các truyền thống Phật Giáo và Khổng Giáo như họ được biết. Vượt ngoài quá trình nghiên cứu có tính văn hoá, nhóm tri thức Đại Hàn này còn muốn thực thi những điều Đức Giêsu dạy. Vậy năm 1779 cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên được thiết lập dưới sự lãnh đạo của một người trong nhóm, là ông Vũ Bành Ước (Yi Byok). Họ đã sốt sắng chay tịnh, cầu nguyện và giữ luật ngày Chúa Nhật. Nhưng nhóm thấy rõ họ cần chịu phép rửa tội để trở nên Kitô hữu thực thụ. Dịp may đến vào mùa đông năm 1783. Khi ấy thân sinh của Vũ Sanh Hùng (Yi Sung Hun), một thành viên trong nhóm, cần đi Bắc Kinh lo công tác ngoại giao. Vậy nhóm đã yêu cầu thành viên Vũ Sanh Hùng cùng đi Bắc Kinh với bố. Khi tới nơi, lập tức Vũ Sanh Hùng đã tìm đến với các thừa sai người ngoại quốc để xin chịu phép rửa tội. Vị thừa sai mà ông tiếp tục gặp nhiều lần trong 40 ngày tại Bắc Kinh, là linh mục Giang Minh (Louis Grammont). Vị này đã cẩn thận nêu những câu hỏi về giáo lý để ông Vũ Sanh Hùng viết trả lời. Cuối cùng ông Hùng đã lãnh bí tích rửa tội và nhận thánh Phêrô làm bổn mạng, điều được hàm ý là ông Hùng phải noi gương thánh Phêrô để trở nên đá tảng trên đó Chúa Giêsu xây dựng Giáo Hội của Người tại Hàn Quốc.

Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời...

Ông Vũ Sanh Hùng trở về Hàn Quốc tháng 2 năm 1784 và đã rửa tội cho anh em trong nhóm. Đó là nhóm Kitô hữu đầu tiên của Giáo Hội Hàn Quốc. Không đầy một năm sau đó, cuộc cấm đạo bùng nổ năm 1785. Chính quyền đã khám phá ra cộng đoàn Kitô hữu Hàn Quốc đầu tiên này mà họ buộc phải giải tán, đồng thời bắt giữ chủ nhà đã chứa chấp các tín hữu tới làm việc thờ phượng. Ông Kim Bồng Hứa (Kim Bom-U) đã bị tra tấn và bị bắt đi đày, và đã qua đời sau đó hai năm sau. Nhà thờ Chính Tòa tại Seoul hiện nay nằm trên thửa đất của ông Kim Bồng Hứa. Nhiều cuộc cấm đạo đẫm máu tiếp theo mà gay gắt nhất vào những năm 1791, 1801, 1839, 1886. Lời buộc tội chính yếu chống lại Kitô giáo, là các Kitô hữu không chịu dâng lễ vật cho ông bà tổ tiên.

Trong các cuộc cấm đạo, các Kitô hữu bị bắt bỏ tù, bị điều tra xét hỏi và bị hành hạ. Nhà tù chật hẹp mà tù nhân lại quá đông và thiếu của ăn. Trong hoàn cảnh đói ăn, họ buộc phải ăn thịt chuột và ruồi nhặng. Nhiều người chết trong cảnh đói khát và túng quẫn. Mối lo âu duy nhất của phần đông các Kitô hữu bị giam, là họ sợ chết sớm và không lãnh được phúc tử đạo bị hành hình vì Chúa.

Trong số các thánh tử đạo Hàn Quốc, người được các tín hữu Đại Hàn yêu mến hơn cả là Anrê Kim Thế Giang (Kim Taegon), người linh mục đầu tiên của Hàn Quốc.

"Vì Người tôi đành mất hết" (Ph 3,8)

Cậu Anrê sinh năm 1821 tại Sầm Mương (Samoe) thuộc một gia đình từng có những người tự nguyện chết vì đạo. Thân sinh ra ông nội của cậu chết vì đạo sau 10 năm bị giam giữ! Chính người bố của cậu là Inhaxiô Kim Chí Dung chết vì đạo năm 1839. Trong một cuộc cấm đạo, cậu Anrê được chọn gửi đi học chủng viện ở nước ngoài cùng với hai chủng sinh Đại Hàn khác. Học thần học xong, thầy Anrê bỏ Macao năm 1842 và được Đức Cha Phan Văn Uông (Ferreol) phong chức phó tế tại Trung Quốc. Kế đến ngày 15 tháng 1, 1845, thầy trở về Seoul. Khi ấy cơn cấm đạo dữ dội đến nỗi thầy không cách nào thăm viếng người mẹ thân yêu của thầy được. Hơn nữa thầy còn bị đau liệt giường. Khỏi bệnh, thầy liền được hai vị thừa sai đưa lên một chiếc thuyền nhỏ đi Thượng Hải để được thụ phong linh mục ngày 17 tháng 8, 1845. Liền sau đó, Cha Anrê trở về Seoul cùng với Đức cha Phan Văn Uông và một vị thừa sai khác nữa. Nhưng ngày 5 tháng 6, 1846 cha bị phát hiện là linh mục nên lập tức bị bắt. Sau ba tháng ngồi tù, Cha Anrê bị trảm quyết ngày 16 tháng 9, 1846, khi ấy cha mới 26 tuổi.

Giáo Hội Hàn Quốc, mặc dầu được thiết lập và phát triển ban đầu hoàn toàn do các Kitô hữu giáo dân, nhưng Giáo Hội ấy rất hãnh diện về vị linh mục tiên khởi của mình. Cha Anrê tử đạo được thế giới công giáo mừng kính ngày 20 tháng 9 hàng năm. Ngài cùng với các bạn tử đạo được Đức Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh năm 1984.

Mấy dòng lịch sử của Giáo Hội Hàn Quốc giúp ta hiểu hai dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay, tức là dụ ngôn kho báu (c.44) và dụ ngôn ngọc quí (cc.45-46). Cả hai đều cho thấy Nước Thiên Chúa là một thực tại cao quí không có gì có thể sánh bằng. Tông đồ Phaolô xem ra cũng có ý nói về điều đó khi viết cho dân thành Philipphê rằng: "Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi, vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như đồ bỏ, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người." (Ph 3,7-9). Tác giả của thư gởi cho dân thành Philipphê cũng như tác giả của Tin Mừng Mátthêu, đều muốn nói với người Do thái rằng ho không nên ngần ngại từ bỏ lời chú giải riêng của họ về Lề Luật cũng như phong tục Do Thái, để nhận được trong niềm vui (Mt 2,10) cuộc đổi mới do Đức Kitô mang lại.

Hai dụ ngôn khởi đi từ hai hoàn cảnh khác nhau. Một đàng, người ta thấy ai đó bất ngờ phát hiện ra một kho báu. Đàng khác, người ta lại thấy một nhà buôn có ý đi lùng kiếm ngọc đẹp. Cả hai hoàn cảnh vừa nói đều nhấn mạnh điểm chung là làm thế nào tậu lấy cho kỳ được điều được phát hiện là vô cùng giá trị. Người ta sẽ phải bán tất cả những tài sản mình có để sở hữu được điều vô cùng giá trị đó.

Áp dụng với lịch sử của Giáo Hội Hàn Quốc, ban đầu nhóm trí thức chỉ mới nghiên cứu Kitô giáo giữa các tôn giáo khác của Á Châu. Thế rồi dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Bành Ước, nhóm trí thức bắt đầu trả giá cho điều họ thấy là cao quí nơi đạo Chúa Kitô đến nỗi họ cùng nhau thực thi những điều Chúa dạy. Quyết liệt hơn cả là việc cả nhóm xin chịu phép rửa tội để trở thành Kitô hữu thực thụ. Và rồi những cuộc cấm đạo gay gắt đã sớm là cơ hội để họ làm chứng cho niềm tin của mình. Số 103 vị hiển thánh tử đạo Hàn Quốc chỉ mới là con số tượng trưng. Đúng hơn, trên 10,000 Kitô hữu Hàn Quốc đã hy sinh mạng sống mình vì lòng yêu mến Chúa Kitô. Chính vì Người mà họ đành mất hết để được Đức Kitô và được kết hợp với Người (x. Ph 3,7-9)


 

TN17-A12. CHỌN NƯỚC TRỜI LÀ KHÔN NGOAN TUYỆT HẢO NHẤT


 Suy Niệm của Lm. VIKINI

Chủ đề lời Chúa hôm nay : chọn nước Trời hơn hết mọi sự, là khôn ngoan nhất.
 

Bài đọc I (1V. 3, 5. 7-12) cho ta thấy : Vua Salômon đã tự nhận mình là đứa bé nhỏ, chưa biết ngõ: TN17-A12


Bài đọc I (1V. 3, 5. 7-12) cho ta thấy : Vua Salômon đã tự nhận mình là đứa bé nhỏ, chưa biết ngõ ra lối vào, làm sao dám cầm quyền cai trị nước. Ông hoàn toàn cậy trông, cầu xin Chúa ban cho ông tâm hồn biết lắng nghe để nghe Chúa dậy dỗ, chỉ bảo mới có sức cai trị dân Ngài. Ông đã khiêm tốn thiện chí chọn theo ý Chúa. Chọn Chúa là chọn lối sống nước Trời hơn đời sống trường thọ trần gian, hơn sống giàu sang của cải, hơn sự chiến thắng kẻ thù, hơn lên ngôi đế quốc cai trị muôn dân. Chính vì chọn nước Trời, chọn theo ý Thiên Chúa, ông đã được khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ông chẳng ai sánh bằng, và sau ông chẳng ai bì kịp. Quả thật, khôn ngoan của ông là khôn ngoan của Thiên Chúa chứ không phải của loài người.

Trong Bài Tin mừng, Chúa Giêsu ví nước Trời như kho tàng quý báu, quý giá hơn mọi của cải, hơn mọi danh vọng, mọi phước lộc của trần gian. Cho nên người khôn ngoan sẵn sàng đánh đổi hết mọi sự, mọi lời lãi cả thế gian này để mua sắm nước Trời cho bằng được, vì có nước Trời, ta mới được sống trường sinh vĩnh phúc. Chính Đức Giêsu đã nói cho ta thấy rõ : “Dù được lời lãi cả thế gian, mất mạng sống mình nào được ích gì”.

Nước Trời như viên ngọc quý. Ngọc quý là ngọc có đủ mọi màu sắc lóng lánh rực rỡ, chiếu tỏa muôn ánh hào quang sang trọng, chứng tỏ vinh quang lạ lùng của nước Trời, không một vinh quang trần gian nào sánh kịp. Muôn ngàn lễ đăng quang hào nhoáng hay quốc khánh long trọng của trần gian cũng chỉ là tạm bợ, phút chốc tiêu tan như mây khói, đâu có thể so sánh được lễ đăng quang về nước Trời vĩnh phúc muôn thuở của một linh hồn lành thánh ! Những linh hồn được hưởng hạnh phúc trong nước Trời, đó là những cá tốt, còn những cá xấu, những kẻ dữ, thật kinh khủng ! chúng bị quẳng vào lò lửa, ở đó chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng ghê sợ muôn đời.

Phúc cho ta vô cùng khi biết chọn Nước Trời, bằng ngay từ bây giờ ta biết chọn lắng nghe lời Chúa như vua Salomon, như những vị kinh sư biết siêng năng, học hỏi, suy ngẫm, chọn lọc sống theo những lời Chúa trong pho sách Thánh Kinh Cựu Ước cũng như Tân Ước.
Thật sự Thiên Chúa đã định liệu cho những ai yêu mến sống theo Lời Ngài được nên công chính, được nên đồng dạng với Chúa Kitô, Con của Ngài, được hưởng phúc vinh quang muôn thuở (Bài II – Rm. 8, 28-30)


 

TN17-A13. NƯỚC TRỜI


Mt 13, 44 – 52

1. Nước Trời là gì ?

 

Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Vương Quốc của Thiên Chúa hay Triều Đại của Thiên Chúa có: TN17-A13


Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Vương Quốc của Thiên Chúa hay Triều Đại của Thiên Chúa có cùng một nội dung thần học. Nhưng mỗi một danh xưng mang một âm sắc riêng. Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Vương Quốc của Thiên Chúa gợi cho chúng ta ý niệm về không gian nhiều hơn: đó là thế giới của Thiên Chúa, tức thế giới mà trong đó Thiên Chúa được tôn thờ, yêu mến, vâng theo. Còn Triều Đại của Thiên Chúa thì gợi mở nhiều hơn về ý niệm thời gian, tức giai đoạn, thời điểm mà Thiên Chúa được tôn thờ, yêu mến, vâng theo. Cả hai ý niệm không gian và thời gian đều hàm chứa trong ý niệm Nước Trời. Vậy ta có thể hiểu Nước Trời là một thực tại vừa vô hình, vừa hữu hình, vừa thiêng liêng vừa vật chất, vừa hiện tại vừa tương lai trong đó Thiên Chúa được tôn thờ, yêu mến và vâng theo. Hiều như thế chúng ta thấy Nước Trời thì rộng lớn hơn, bao trùm hơn Giáo Hội. Giáo Hội chỉ là dấu chỉ và là công cụ của Nước Trời mà thôi. Chúng ta không được đồng hóa hai thực tại ấy với nhau.

Trong Phúc Âm, Đức Giê-su chỉ nói rất ít về Giáo Hội mà Ngài nói rất nhiều về Nước Trời. Khi bắt đầu rao giảng công khai, Đức Giê-su kêu gọi mọi người hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng vì Nước Thiên Chúa đã gần kề ! Khi giảng về Nước Trời thì thường Ngài dùng dụ ngôn để diễn tả một thực tại vừa rất dễ hiểu vừa rất khó hiểu. Vì thế chúng ta có thể khẳng định rằng khi nghe Đức Giê-su nói về Nước Trời thì mọi thính gỉa đều có thể hiểu được mà khó có ai có thể hiểu thấu đáo, tường tận. Hơn nữa Nước Trời hiện diện cùng với Đức Giê-su. Ngài là Đấng vừa ‘loan báo’ vừa ‘thiết kế’ Nước Trời nơi trần gian này.

2. Chúng ta phải hiểu thế nào về ba dụ ngôn: kho báu, ngọc quý và chiếc lưới ?

Hai dụ ngôn kho báu và ngọc quý có nội dung và giáo huấn giống nhau và bổ túc cho nhau. Đó là sự cao quí tức giá trị lớn lao của Nước Trời khiến những người tìm ra hay gặp được thì sẵn sàng đổi tất cả để “chiếm lấy“ hay “sở hữu” kho tàng ấy.

Còn dụ ngôn chiếc lưới có một nội dung và giáo huấn khác: Đó là trong Nước Trời có sự sàng lọc mang tính chất “nhận – bỏ” ở thời điểm cuối cùng tuy rằng Nước Trời dung nạp, đón nhận hết mọi người, không loại trừ ai. Cá tốt được chọn, và cá xấu bị loại là hình ảnh hai hạng người khác nhau, một hạng được chọn vào Nước Trời và một hạng bị loại ra khỏi Nước Trời.

Trong hai dụ ngôn kho báu và ngọc quý, Nước Trời được trình bày như một kho tàng được chôn giấu dưới lòng đất không ai biết được hay được cất kỹ trong “két sắt” của sở hữu chủ. Muốn khám phá hay tìm được Nước Trời người ta phải mất công lùng sục, vất vả tìm kiếm. Còn trong dụ ngôn chiếc lưới thì Nước Trời được trình bày như một thực tại bao trùm cả và thiên hạ. Nhưng muốn được ở trong Nước Trời thì chúng ta phải là người tốt, người công chính theo Tin Mừng.

3. Chúng ta phải làm gì để áp dụng giáo huấn của ba dụ ngôn trên ?

Bài đọc 1 trong Sách các Vua ( 1 V 3, 5 . 7 – 12 ) soi sáng cách tuyệt vời giúp chúng ta biết cách trả lời câu hỏi trên. Sa-lo-môn là một ông vua nổi tiếng trong lịch sử dân Ít-ra-en, vì ông đã đủ tỉnh táo, khôn ngoan mà cầu xin Thiên Chúa ban cho ông một điều hết sức đẹp lòng Thiên Chúa và ích lợi cho những người dân mà ông có trách nhiệm phải cai quản. Ông không xin Thiên Chúa ban cho ông tiền bạc, giầu sang, sống lâu trăm tuổi và con cháu đầy nhà là những thứ mà ai ai cũng thèm muốn, nhất là các vua chúa quan quyền. Ong cũng không xin Thiên Chúa làm hại hay trừng phát các địch thủ của mình, vì họ cũng là những con người như ông, chẳng muốn phải khổ nhục hay phải chết. Ông chỉ xin Thiên Chúa ban cho ông sự khôn ngoan, sáng suốt để ông biết cai trị dân cách đẹp lòng Thiên Chúa, theo thánh ý của Thiên Chúa mà thôi ! Quả hiếm có một ông vua nào như thế, trong lịch sử thời xa xưa cũng như trong lịch sử đương đại ngày hôm nay !

Giáo Hội xếp bài đọc này với bài Phúc Âm nói về ba dụ ngôn nén vàng, ngọc quý và chiếc lưới chắc chắn Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Để tìm ra Nước Trời và đi vào trong đó, chúng ta cần có ơn khôn ngoan sáng suốt. Có ơn khôn ngoan sáng suốt chúng ta mới thấy được gía trị đích thực của Nước Trời. Có ơn khôn ngoan sáng suốt chúng ta mới dám đánh đổi tất cả để chiếm cho bằng được kho tàng không hư mất ấy. Có ơn khôn ngoan sáng suốt chúng ta mới biết cách làm cho mình thành những con cá tốt - tức Ki-tô hữu tốt – trong chiếc lưới mà Thiên Chúa đã tung vào trần gian, để kéo mọi thụ tạo về với Ngài: chúng ta sẽ không bị vứt ra ngoài mà được đem vào Nước của Ngài. Ai trong chúng ta cũng cần đến ơn khôn ngoan sáng suốt. Nhưng những người càng có trách nhiệm lớn với anh em, với cộng đoàn, với Dân Chúa thì càng cần đến ơn khôn ngoan sáng suốt này hơn.

Lạy Thiên Chúa Cha, chúng con đã được Đức Giê-su Con Cha, giảng dạy về Nước Trời và đã được Ngài đưa chúng con vào Nước ấy. Chúng con xin cảm tạ Cha về những hồng ân ấy !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã dùng dụ ngôn để giảng dạy cho chúng con hiểu về Nước Thiên Chúa và đã đưa chúng con vào Nước ấy. Chúng con xin cảm tạ Chúa về những hồng ân ấy.

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban bẩy ơn, xin Chúa hãy ban cho chúng con Ơn Thông Hiểu để chúng con nắm bắt được giáo huấn của Đức Giê-su Ki-tô về Nước Trời; Xin Chúa ban cho chúng con Ơn Khôn Ngoan, Sáng Suốt để chúng con luôn biết chọn lựa Nước Trời và các gía trị của Nước ấy. Amen ! 

Giê-rô-ni-mô NGUYỄN VĂN NỘI

CÂU TRUYỆN: CHIẾU KHÁN VÀO NƯỚC TRỜI

Chiều thứ hai ngày 7.1.1985, nhân viên phi trường Los Angeles mở một cái va-li không có giấy tờ và thấy trong đó có xác của một người đàn bà. Ba ngày sau, nhân viên công lực thành phố Sacramento, tiểu bang California, tìm thấy tử thi một người Iran tên là Mahmoud Ayazl. Sau khi điều tra, người ta được biết hai tử thi ấy có liên hệ với nhau, vì xác người đàn bà nằm trong va-li ở Los Angeles chính là vợ anh Ayazi.

Anh này đã cư ngụ ở Hoa Kỳ hơn 4 năm và vào cuối năm 1984 đã về Iran để cưới vợ. Sau khi đám cưới cử hành được hai tuần lễ, anh Ayazi và vợ đáp máy bay qua Frankfurt, Tây Đức. Đến đây anh mới biết nhờ có thẻ thường trú, anh có thể trở về Hoa Kỳ lúc nào cũng được, nhưng người vợ mới cưới của anh thì cần phải có chiếu khán nhập cảnh chính thức, và theo thủ tục, vợ anh có thể phải chờ đợi đến một năm. Vì không muốn để vợ ở lại một mình tại Frankfurt và cũng không muốn cho vợ trở về Iran, anh Ayazi đã cho vợ vào một cái va-li lớn, định đem lậu vào Hoa Kỳ. Nhưng khi nhận được chiếc va-li ở phi trường Los Angeles, anh thấy vợ mình đã chết nên bỏ chiếc va-li lại đó, lái xe đến Sacramento và lấy súng bắn vào đầu tự sát.

Câu chuyện thật bi đát ! Trở lực của tình yêu ở đây không phải là việc phụ tình phụ nghĩa hay vì những trở lực gì khác mà chỉ vì giấy tờ, vì một cái chiếu khán. Nếu có chiếu khán chính thức của Hoa Kỳ, cô vợ mới của anh Ayazi đã nhập cảnh một cách đàng hoàng và câu chuyện bi thảm này đã không xảy ra. Trong khi loài người bó tay tuyệt vọng vì không thể vào Nước Trời, thì Đức Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến đúng lúc để chết thay cho nhân loại và mở rộng cửa Nước Trời, cửa đó chính là thân xác của Chúa. Ngoài ra Tin Mừng cũng cho biết rằng, muốn vào cửa thiên đàng chúng ta phải có chiếu khán thiên đàng, đó là được tái sinh nhờ máu vô tội của Chúa Giê-su đã rửa sạch tội lỗi. “Không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa nếu không được sinh lại bởi Ơn Trên.” ( Ga 3, 3 )

Trích NỐI LỬA CHO ĐỜI tập1


 

TN17-A14. KHO BÁU VÀ NGỌC QÚY


* THE TREASURE AND THE PEARL *

Bài đọc 1: 1Vua 3,5; 7-12= Một tâm hồn biết lắng nghe / An understanding heart.
Bài đọc 2: Rôma 8, 28-30= Thiên Chúa đã tiền định / He predestined to share…
Tin Mừng: Math.13, 44-52= Mầu nhiệm Nứơc Trời / The Mysteries of the Kingdom.

A. Gợi ý Cảm nghiệm Sống và chia sẻ 3 bài đọc trên: ( Reflections, live out and share )


 

Đức Giêsu nói: Nước Trời giống nhưThương gia kia đi tìm ngọc đẹp, khi tìm được viên ngọc quý,: TN17-A14


1/ Đức Giêsu nói: Nước Trời giống nhưThương gia kia đi tìm ngọc đẹp, khi tìm được viên ngọc quý, ông bán tất cả những gì mình có để mua viên ngọc ấy. Ngày nay người ta thường kiếm những của cải, tiền tài, sắc đẹp dù phải tốn bao nhiêu công sức; rồi cũng chuốc lấy thất vọng chua cay!. Khi tìm được Chúa, tôi đã làm những gì? Tại sao tôi chưa dồn mọi nỗ lực để kiếm Ngài?

The Kingdom of Heaven in like a merchant's search for fine pearl…sale all and bought it. ( Mat. 13, 45 )

2/ Đức Giêsu nói rõ thêm: Nứơc Trời còn giống như chiếc lứơi thả xuống biển…nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì bỏ ra ngòai. Cần có sự lọc lựa như vậy để chọn người công chính và kẻ bất lương. Cá tốt được cho vào giỏ là những ai? Bạn thấy Chúa công bình ở những điểm nào?
The Reign of God is also like a dragnet thrown into the lake, which collected all sort of things… (Mat. 13,47-48)

3/ Thánh Phaolô nói về những ai được Chúa kêu gọi như sau: …Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với con của Ngài. Thực vậy, chương trình của Chúa là kêu gọi, chọn, tiền định, làm cho nên công chính. Các nước Trung Đông đang giết nhau, tôi có biến đổi nào?


…who have been called,… He forekne, He predestined to share the image of His Son… ( Rom. 8, 28-29)

4/ Trong sách các Vua, Salomon nói: Xin ban cho tôi tớ Chúa đây một tâm hồn biết lắng nghe để dẫn dắt dân Chúa và phân biệt phải trái. Rất ít người xin Chúa như vua Salomon; nhưng họ đã lợi dụng hưởng thụ mà quên lãng. Tại sao bạn chưá biết lắng nghe Chúa và còn cố chấp ?
Give Your servant, therefore, an understanding heart to judge your people and ro distinguish… ( 1Vua 3, 9 )

B. Câu Kinh Thánh đánh động tôi nhiều nhất tuần này: ( The Best God's Word )

" XIN BAN CHO TÔI TÁ CHÚA ĐÂY MỘT TÂM HỒN BIẾT LẮNG NGHE" ( 1Vua 3, 9 )


"Give Your servant a understanding heart"

C- Ngay hôm nay tôi cần làm gì để Sống Lời Chúa mời gọi: ( So what am I doing/ For action )

Tôi đọc lại 1 trong 4 Gợi ý Cảm nghiệm Sống và chia sẻ để áp dụng vào đời sống.
Bạn có thể chọn 1 phục vụ nào đặc biệt cho Gia đình, Giáo xứ và Xã hội đế tìm nước Trời.

D. Tôi cầu nguyện và Sống lời mình cầu nguyện: ( I pray and practice / Pray in action )

Lạy Cha, Cha đã kêu gọi, chọn lựa để con nên giống hình ảnh Cha; nhưng con đã quên lãng đuổi theo những xa hoa phù phiếm. Xin cho con biết mau từ bỏ để trở về với Cha.


Lạy Cha, vua Salômôn đã xin cho ông một tâm hồn biết lắng nghe để dẫn dắt dân Chúa, làm Cha rất hài lòng. Xin dạy con biết nghe người trong gia đình và Giáo xứ nhắc bảo con.

Lời hay ý đẹp: THIÊN CHÚA NÓI LỜI NGÀI CHO NHỮNG AI HẾT LÒNG LẮNG NGHE


God speaks through His Word to those who listen with their heart .


 

TN17-A15. Kho Tàng Trong Lòng Đất


Mt 13,44-52

 

Người Do thái thời Chúa Giêsu hẳn không xa lạ gì với khái niệm một kho tàng chôn trong lòng: TN17-A15


Người Do thái thời Chúa Giêsu hẳn không xa lạ gì với khái niệm một kho tàng chôn trong lòng đất. Lịch sử nước Palestine từng ghi nhận nhiều bước xăm lăng của các đế quốc Babylon, Assyria, Ba tư, Hy lạp, Rôma và nhiều sắc tộc khác. Không những thế, nội chiến cũng thường xuyên xảy ra. Trên dải đất từng bị mất đi chiếm lại nhiều lần như thế, chuyện chôn giấu tài sản, khi không thể đem theo trên đường di tản, là việc đương nhiên đối với dân thời loạn.

Thế nhưng làm sao tránh khỏi trường hợp chủ nhân không may mất mạng trên đường tản cư, hay có người không thể nhớ ra chỗ mình chôn giấu, hoặc vùng đất bị giặc chiếm đóng lâu năm lâu tháng không thể trở về. Điều này khiến cho không ít người tình cờ đào được những kho tàng quí báu ngay trên mảnh đất nhà mình. Và theo luật thời ấy, ai làm chủ vùng đất nào sẽ được quyền thủ đắc mọi thứ nằm trong vùng đất đó.

Đức Giêsu đã dùng chính khái niệm thông thường này để nói với người ta về Nước Trời. Ngài kể: “Có người kia may mắn đào trúng một kho tàng trên một hửa đất nọ; anh ta vội chôn dấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả thứ gì mình có để mua cho bằng được miếng đất ấy.”

Có lẽ anh này là một tay thợ làm công, đang cày thuê cuốc mướn để kiếm miếng ăn. Cũng có thể anh đang lang thang đào cua bắt rắn để sinh sống qua ngày. Như vậy, anh ta không phải là người giàu có gì.

Kho tàng anh gặp thấy phải là lớnlắm, khó lòng di chuyển mà không bị phát giác, chẳng vậy anh đã âm thầm mang về nhà chứ hơi đâu lấp đất che kín. Giá trị của tất cả những gì anh có cũng quá bé nhỏ so với kho tàng anh bắt gặp, nếu không anh đã chẳng dại gì bán hết mọi thứ để mua cho bằng được.

Phải chăng Chúa Giêsu muốn nhắn bảo với nhân loại rằng: không gì sánh được với giá trị của Nước Trời. Nó đáng vạn lần lớn hơn những gì người ta có. Nếu phải đánh đổi tất cả để chiếm Nước Trời cũng không đáng cho người ta phân vân hay lo buồn. Vì đó là một nguồn lợi vô cùng lớn, nguồn lợi làm nên nỗi vui mừng hân hoan khiến “anh vui mừng đi bán tất cả những gì mình có để mua thửa ruộng đó” (Mt 13,44).

Một thửa ruộng có kho báu, và kho báu ấy được chôn sâu trong đất. Như thế, không phải chỉ có đi qua bước lại mà thấy được kho báu. Đúng hơn, nhờ vất vả lao nhọc mưu sinh mà rồi người ta tình cờ khám phá. Đây cũng là một thách đố cho ai đang khao khát Nước Tròi. Bởi vì không phải dễ dàng mà thấy được dưới lớp đất sinh lầy hay nức nẻ kia có một kho tàng vô giá. Lắm khi người ta phải tận lực đào bới, bền chí thi hành bổn phận hàng ngày mới có thể gặp được Nước Trời.

Nhưng Nước Trời là gì?

Nước Trời kông chỉ khác hơn chính là Thiên Chúa trong Đức Giêsu. Thế nên “tìm kiếm Nước Trời", “gặp thấy” Nước Trời, và “mua được” Nước Trời, cũng chính là việc “chiếm hữu” được Đức Giêsu.

Nếu nói kho báu là Chúa Giêsu thì thửa ruộng chứa kho báu ấy sẽ là Giáo Hội. Nơi đó, khi chịu khó lao công, bạn sẽ khám phá kho tàng. Nhưng trước hết, cần phải mua thửa ruộng ấy, tức là phải sở hữu Giáo hội bằng niềm tin và trung thành lao công trên mảnh đất Giáo hội, lúc ấy bạn mới có thể chiếm hữu trọn vẹn kho tàng Giêsu.

Thiên Chúa là Đấng quảng đại. Ngài biết “thửa ruộng” có “kho báu", nhưng Ngài vẫn sẵn lòng “bán” cho ai khát khao. Trong cuộc mua bán này, giá cả chênh lệch vô cùng, nhưng phần lời bao giờ cũng nghiêng về người mua.

Chuyện kể một phú ông kia chẳng may bị chết vợ trong ngày bà sinh hạ đứa con đầu lòng. Ông buồn phiền quá sức nhưng cũng phải kiếm vội người vú nuôi để chăm nom đứa bé và coi sóc cửa nhà.

Rủi thay, đứa bé kia cũng thiệt mạng trong một tai nạn giao thông khi chưa tới tuổi trưởng thành. Người giàu có cũng chết sau đó vài năm vì một cơn đau tim bất ngờ.

Vì không có ai là họ hàng thân thích và bởi không tìm thấy một tờ di chúc nào nên người ta chẳng biết gia tài khổng lồ sẽ đi về đâu. Cuối cùng, toàn bộ gia sản được giao cho chính quyền giải quyết.

Theo lệ thường, người ta cho trưng bày và đấu giá trứơc một số vật dụng. Sau đó vài tháng sẽ cho đấu giá toàn bộ.

Ngày đấu giá sơ khởi diễn ra. Các con buôn tụ tập rất đông. Người vú nuôi ngày xưa cũng đến tham dự, không phải để được mua sắm với giá lời, nhưng vì lòng thương nhớ gia đình chủ xưa khiến bà tìm đến để nhìn lại lần cuối các vật chứa đầy kỷ niệm.

Trong số các thứ được đem ra đấu giá, người vú nuôi chợt thấy tấm hình con ông chủ được lồng trong một khung kính đơn sơ. Bà chợt thương nhớ da diết cậu bé ngày xưa! Nước mắt bà rơi xuống. Thế rồi khi thấy chẳng ai thèm chú ý đến tấm hình, người vú nuôi liền giơ tay mua nó với giá sơ khởi là một đồng.

Bà mang tấm hình về, tháo khung ra, dự tính đặt ba tấm hình vợ chồng và đứa con của gia đình chủ xưa vào chung một chiếc khung. Nhưng lúc vừa gỡ mặt sau tấm hình cậu bé, bà thấy có mấy tờ giấy rơi ra. Xem có vẻ quan trọng, bà bèn mang chúng đến một luật sự nhờ xem giúp.

Vị luật sư sau khi quan sát kỹ các giấy tờ đã tươi cười nói với bà: “Xin chúc mừng bà! Người chủ của bà đã viết rằng: ông ta muốn giao lại toàn bộ tài sản cho người nào yêu mến đứa con của ông đến nỗi chịu mua bức hình đó, và như thế, bà được quyền thừa hưởng di chúc này.”

Thật hạnh phúc muôn lần hơn cho những ai yêu mến Đức Giêsu, Con Thiên Chúa!

Yêu mến Đức Giêsu cũng có nghĩa là yêu mến Thánh Thể, yêu mến Thánh Kinh, và yêu mến Thánh Mẫu. Điều thứ ba này nghe có vẻ hơi lạ. Thế nhưng đâu có gì thái quá khi nói: trong “thửa ruộng Maria” có “kho tàng Giêsu” - trong cung lòng Đức Mẹ có Con Thiên Chúa. Muốn có kho tàng lại phải đi mua miếng đất, Chúa dạy vậy mà.

Chắc chắn khi có lòng mến yêu như thế, bạn và tôi sẽ được Chúa Cha tặng ban cho cả thiên đàng.


Lm Bùi Quang Tuấn, CSsR


 

TN17-A16. Dụ Ngôn Kho Báu và Ngọc Quý


Câu hỏi gợi ý:

 

Có bao giờ bạn ý thức được bản chất của mình chính là một kho tàng vô cùng quí giá mà Thiên: TN17-A16


1. Có bao giờ bạn ý thức được bản chất của mình chính là một kho tàng vô cùng quí giá mà Thiên Chúa ban cho, vì ta chính là «hình ảnh của Thiên Chúa», là «con cái Thiên Chúa», «được thông phần bản tính Thiên Chúa» không?

2. Nếu bản chất ta vốn không phải là thánh, thì ta có thể trở nên thánh được không? Cũng như con nai có thể luyện tập để trở thành sư tử không?

3. Muốn nên thánh, chúng ta cần thực hiện những điều quan trọng nào?

Suy tư gợi ý:

1. Mỗi người có một kho tàng quí giá ngay trong bản chất mình.

Mỗi người, người nào cũng đều có một kho tàng hết sức quí báu ở ngay bản thân mình mà hầu như chẳng mấy ai biết hay nhận ra. Rất nhiều người đã nghe nói về kho tàng ấy, nhưng họ chẳng để ý, hay chẳng quan tâm, hoặc chẳng tin. Chính vì thế kho tàng trở thành bị dấu kín, không được dùng tới, nên chẳng đem lại lợi ích gì cho người có nó. Người ấy vẫn thiếu thốn thậm chí suốt cả cuộc đời, và luôn luôn phải ăn mày hay ngửa tay xin xỏ người khác bố thí. Kho tàng ấy chính là «cái mà con người là» , nó thuộc về bản chất, ở trong con người, chứ không phải là thứ ở ngoài con người hay «cái mà con người có».

Kho tàng ấy được Kinh Thánh mạc khải: Con người là «hình ảnh của Thiên Chúa», được dựng nên «giống Thiên Chúa» (St 1,26.27; 9,6), là «con cái Thiên Chúa» (Lc 20,36; Ga 11,52; Rm 8,14.16.21; Gl 3,26; 1Ga 3,1.2.10), «được thông phần bản tính Thiên Chúa» (2Pr 1,4). Nếu biết suy xét, ta thấy đó đúng là một kho tàng quí báu. Ý thức và xác tín những điều ấy, ta sẽ thấy phẩm giá của chúng ta hết sức cao quí. Phẩm giá ấy cao quí hơn tất cả những gì mà ta có thể có được ở trần gian. Với bản chất cao cả ấy như một chìa khóa, một bí quyết, một nền tảng cần thiết, con người có thể có tất cả, nhất là có hạnh phúc đích thực ở trần gian này, và hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa dành cho con cái Ngài.

2. Cần khám phá ra kho tàng ấy.

Chúng ta là con cái Thiên Chúa, được tạo dựng nên giống như Ngài. Thế nhưng hiện nay, chúng ta vẫn sống như thể mình không phải là như vậy, thậm chí không hề ý thức hay biết mình là như vậy. Chúng ta sống y hệt con sử nai trong dụ ngôn của Ấn Độ sau đây, cứ tưởng mình là nai, chứ không biết bản chất của mình là sư tử:

«Một con sư tử có thai sắp tới ngày sinh con. Hôm đó nó phải nhảy qua một con suối rộng. Vì quá ráng sức, nên khi nhảy qua được dòng suối, nó liền sinh ra một con sư tử con rồi chết. Sư tử con được một bầy nai đem về nuôi. Sư tử con lớn lên giữa bầy nai và sinh hoạt y như những con nai khác: cũng ăn cỏ, cũng kêu be be. Sư tử con càng ngày càng lớn, nhưng không hề biết bản chất đích thực của mình.

Một hôm, một con sư tử khác trông thấy con sư tử nai cũng to như mình, nhưng lại hiền lành ăn cỏ giữa bầy nai, nó bèn chạy tới xem sao. Sư tử nai thấy sư tử thực tới thì cũng sợ hãi chạy bán sống bán chết như những con nai khác. Con sư tử thực bèn bắt cho bằng được con sư tử nai, và chỉ cho nó thấy rằng nó là sư tử chứ không phải nai. Con sư tử nai mới đầu hết sức ngạc nhiên, không thể tin được. Nhưng khi con sư tử thật cho nó nhìn thấy bóng mình dưới mặt hồ trong, tập cho nó ăn thịt uống máu những con thú khác, và tập cho nó gầm lên, bấy giờ nó mới hoàn toàn thấy nó là sư tử. Từ lúc biết chắc chắn mình là sư tử, con sư tử nai bỗng nhiên cảm thấy như sức mạnh, sự oai vệ hùng hổ của một con sư tử đến với mình. Thế là từ đó, nó là sư tử, nó không còn sống cái kiếp nai như trước nữa».

Qua câu chuyện trên, ta thấy: Một con nai thuần túy sẽ mãi mãi là nai, không bao giờ trở thành sư tử được. Con sư tử nai có thể trở thành sư tử thật, vì bản chất của nó vốn là sư tử. Nhưng nếu con sư tử nai cứ tưởng mình là nai, không hề biết bản chất thật của mình là sư tử, nó sẽ mãi mãi là sư tử nai, không thể trở thành sư tử thật được. Nó chỉ trở thành sư tử thật sau khi biết mình là sư tử, đồng thời biết tập luyện để hành xử đúng như một con sư tử thật.Tương tự, chúng ta không phải là một phàm nhân thuần túy. một phàm nhân thuần túy không bao giờ trở nên thánh hay nên con cái Thiên Chúa được.

Tuy nhiên, chúng ta được Thiên Chúa dựng nên giống Ngài, theo hình ảnh của Ngài, được thông phần bản tính của Ngài, nghĩa là tự bản chất chúng ta đã là thần, là thánh. Nhưng chúng ta mới chỉ là thánh hay thần linh trong tiềm năng, nghĩa là có thể trở nên thánh, chứ chưa phải là thánh trong hiện thực. Nói cách khác, chúng ta chưa sống cho ra thần ra thánh, đúng với bản chất của mình. Điều tiên quyết để có thể nên thánh, sống như thánh, đó là chúng ta ý thức được bản chất của mình là thánh, là con cái Thiên Chúa, là hình ảnh của Thiên Chúa. Điều thứ hai còn quan trọng hơn nữa là tập sống phù hợp với bản chất thánh ấy. Nói cách khác, chúng ta cũng giống như một viên bảo ngọc quí giá nhưng chưa được mài dũa, nghĩa là thứ «ngọc còn trong đá», nên vẫn tưởng mình là cục đá tầm thường. Nếu chỉ là cục đá tầm thường, chẳng ai có thể mài dũa nó thành ngọc quí giá được. Bản chất chúng ta vốn là ngọc, nhưng nếu ngọc chẳng được mài dũa, thì đúng là:


«Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài,
Cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi» (Ca dao).

Vậy khi biết mình bản chất là ngọc, ta phải biết tự mài dũa để trở nên ngọc vô giá.Khám phá hay ý thức bản chất mình là thánh, đó chính là giai đoạn «tìm được kho báu». Bên Phật giáo có từ ngữ rất thích hợp để gọi giai đoạn này là «đốn ngộ» (nhanh chóng giác ngộ được bản chất đích thực của mình). Vấn đề còn lại là «vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy». Nghĩa là dám sống hết mình đúng theo bản chất đích thực của mình. Phật giáo gọi giai đoạn này là «tiệm tu» (từ từ tu tập để sống «xứng tánh», nghĩa là sống xứng với bản chất đích thực của mình).

3. Hãy sử dụng kho tàng ấy để làm cuộc đời mình tươi đẹp.

Theo bài Tin Mừng, Nước Trời giống như người tìm được kho báu trong ruộng, bèn «vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy». Nay chúng ta biết chính bản thân mình là ruộng ấy, nó chứa một kho tàng hết sức quí báu là «bản tính Thiên Chúa». Bản tính ấy hay kho báu ấy vẫn còn chôn sâu trong lòng chúng ta, chúng ta cần đem hết sức lực để thể hiện nó ra trong đời sống của mình. Nếu người lái buôn kia phải «bán tất cả những gì mình có» mới mua được ruộng ấy, thì công việc thể hiện bản chất thánh của chúng ta cũng đòi hỏi chúng ta phải đem hết sức bình sinh của mình ra mới thực hiện được. Nghĩa là chúng ta phải dành tất cả mọi sự ta có để thực hiện công việc trọng đại này, không được tiếc hay để lại bất kỳ sự gì mà không dùng vào việc ấy.

Lý tưởng của mọi Ki-tô hữu là nên thánh, nên giống Thiên Chúa, như Đức Giê-su đã khuyến khích ta: «Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện» (Mt 5,48). Muốn thực hiện được lý tưởng đó, điều tiên quyết là ta phải ý thức bản chất của mình là hình ảnh của Thiên Chúa, được tạo dựng giống như Thiên Chúa, và đã mang trong mình bản chất của Ngài. Chính vì thế, chúng ta mới có khả năng trở nên hoàn thiện giống như Ngài. Ý thức này chính là hạt giống, là «nhân» giúp ta đạt được «quả» là sự hoàn hảo hay thánh thiện. Không ý thức như thế, mọi cố gắng của ta trở nên khó thành tựu, giống như muốn làm một viên ngọc mà lại dùng dùng gạch để mài. Hay muốn nấu cơm mà không dùng gạo, dù có vo gạo, đốt củi, làm đủ thứ cũng không thành cơm.

Ý thức bản chất mình là thánh, là con cái Thiên Chúa là điều tối cần thiết để nên thánh, nhưng chỉ thế mà thôi, thì không đủ. Điều quan trọng kế tiếp là phải dốc toàn tâm lực để sống cho đúng bản chất thánh của chúng ta. Điều này nằm trong khả năng của chúng ta, cũng như con sư tử nai chỉ cần thực tập một thời gian là có thể trở thành sư tử thật. Đức Giê-su chính gương mẫu nên thánh của chúng ta, Ngài là vị thánh đã thành, còn chúng ta là những vị thánh đang thành. Ngài đang mời gọi chúng ta nên thánh đấy!

CẦU NGUYỆN

Tôi nghe tiếng Chúa nói với tôi: «Cha mời gọi con nên hoàn thiện như Cha. Nếu Cha không tạo dựng nên con giống như Cha, theo hình ảnh của Cha, con sẽ không bao giờ nên hoàn thiện như Cha được, và lời mời gọi của Cha là cả một phi lý lớn lao, không thể thực hiện được. Nhưng Cha đã tạo dựng con giống như Cha. Tuy con chưa hoàn thiện, nhưng cái mầm hoàn thiện Cha đã đặt sẵn ở trong lòng con như một kho tàng ẩn dấu. Con phải khám phá, khai quật nó lên, và sử dụng nó vào công việc trọng đại nhất đời con: nên hoàn hảo như Cha. Hãy cố gắng lên, Cha luôn luôn ban sức mạnh cho con. Việc nên thánh của con, Cha đã làm tới 99%, con chỉ cần làm có 1%. Nhưng không có 1% của con là không được. Vì trong mọi công việc của con, Cha luôn luôn tôn trọng tự do và sự góp phần của con».


JKN


 

TN17-A17. Giá trị nước Trời

 

Robert Lussier là một tài tử điện ảnh khá nổi tiếng của điện ảnh Hoa kỳ Hollywood. Anh đã trở: TN17-A17


Robert Lussier là một tài tử điện ảnh khá nổi tiếng của điện ảnh Hoa kỳ Hollywood. Anh đã trở thành một ngôi sao điện ảnh danh tiếng, giầu có sau 23 năm sinh hoạt trong ngành nghệ thuật thứ bảy và được rất nhiều khán giả mộ mến. Gia tài của anh gồm nhiều triệu mỹ kim trong chương mục ngân hàng và trong các cổ phần kinh doanh, không kể một biệt thự lộng lẫy trên ngọn đồi thủ đô điện ảnh Hollywood. Giữa lúc danh vọng đang lên, tiền bạc đang vào ngút ngàn và trước sự bàng hoàng ngạc nhiên của mọi người, anh Robert Lussier đã từ bỏ tất cả để đi tu!

Anh đã quyết định giã từ mọi danh vọng, gia đình, bạn bè, giã từ tất cả những khán thính giả mộ mến, và khung trời Hollywood đầy quyến rũ. Anh đã bán đi tất cả những gì anh có để gởi tiền đi các nơi làm phước cho những người nghèo khó. Và anh bước vào dòng tu Beneditô. Một dòng tu chiêm niệm, sống khổ hạnh và kỷ luật rất nghiêm nhặt để tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. (Trích từ Hành Trình vào đời).

Tin Mừng hôm nay nói về dụ ngôn kho báu và viên ngọc quí. Cả hai người trong dụ ngôn đều vui mừng trở về bán hết gia tài để mua. Chúng ta không thấy họ có dấu vết gì của sự tiếc nuối, chần chừ và giằng co. Họ quyết định thật nhanh với một tâm hồn thanh thản và vui sướng. Phản ứng của hai ông cho thấy việc từ bỏ, dứt khoát với những gì mình đang có là việc phải làm, khi khám phá và hiểu được cái giá trị mình sắp có. Anh Robert Lussier trong câu chuyện trên cũng không ngoại lệ. Mặc dù anh đã thành công trong sự nghiệp, giầu có, nổi tiếng và được mọi người mộ mến, nhưng lúc nào tâm hồn anh cũng mang một nỗi ưu tư, một thao thức không ngừng. Cuối cùng, anh đã tìm được và đã dám đánh đổi tất cả, để mua lấy kho báu là Nước Trời và viên ngọc quí là Chính Chúa Giêsu mà bao nhiêu năm anh khắc khoải tìm kiếm.

Nước Thiên Chúa và Lời của Ngài đã đến thế giới trong hai ngàn năm qua. Sự đón nhận với lòng trân trọng, hăm hở tìm kiếm, cho dù có phải đổi lại bằng tất cả cuộc sống của chúng ta cũng thật xứng đáng. Lời Chúa vẫn vang vọng vào từng cõi lòng như nhắc nhở chúng ta hãy tìm kiếm nước trời. Thế nhưng, có mấy ai trong chúng ta đang thực sự cần tìm "Kho báu" và "Ngọc quí" như là cứu cánh cho cuộc đời mình, vì chúng ta đang sống trong thế giới bị ảnh hưởng bởi não trạng hưởng thụ vật chất. Người đời thường nói: "Có tiền mua tiên cũng được" phương chi ngọc quí. Chúng ta thường coi kho báu duy nhất ở đời này là danh vọng, quyền lực và tiền tài. Còn khi nói Nước Thiên Chúa là một kho tàng bền vững và Đức Giêsu chính là viên ngọc quí ngàn đời thì chúng ta cho đó là mơ hồ, viễn vông, không có thật, nên chúng ta không dành một ưu tiên nào cho Lời Chúa vào trong cuộc sống. Chính vì thế chúng ta thường ngại hy sinh và khó khăn trong việc từ bỏ, dè sẻn khi đến với Chúa. Chúa không muốn chúng ta đổi chác Nước Trời với ít tiền bạc dâng cúng hay làm việc bác ái cho qua lần chiếu lệ, nhưng Chúa muốn chúng ta hiểu, sống và dám đánh đổi tất cả kho báu phù phiếm của đời này để đổi lấy kho báu bất diệt trên trời. Biết bao người ngày hôm nay đang thiếu niềm tin vào cuộc sống. Họ đang cần "Kho Báu" và "Ngọc Quí" để xây dựng lại cuộc đời. Chúng ta có thấy Chúa Giêsu là viên ngọc quí và Nước Trời là kho báu mà chúng ta cần tìm không. Ngọc tuy rằng quí hiếm, nhưng bất kỳ ai cũng có thể mua được, không phải trả bằng tiền mà bằng tình yêu và lòng mến phát xuất từ quả tim. Ước mong rằng mỗi người chúng đều đã cảm nhận được viên ngọc quí chính là Đức Giêsu và Nước Trời là kho báu duy nhất mà chúng ta cần tìm. Chúng ta không có sự giầu sang, danh vọng, vinh hoa phú quí như anh Robert Lussier, thế nhưng chúng ta có dám bán tất cả những nỗi đam mê, cái tôi ích kỷ, lòng kiêu căng tự phụ của mình để mua lấy viên ngọc và kho báu của Chúa Giêsu không?


Sr. Cecilia


 

TN17-A18. Chọn lựa Nước Trời là khôn ngoan

 

Ngọc là quí, là cái đáng giá. Nhưng người kitô hữu có một thứ Ngọc đáng giá hơn nhiều: NGỌC: TN17-A18


Ngọc là quí, là cái đáng giá. Nhưng người kitô hữu có một thứ Ngọc đáng giá hơn nhiều: NGỌC NƯỚC TRỜI. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người lái buôn đi tìm và mua ngọc quí để nói về Ngọc Nước Trời ấy. Người lái buôn đi tìm và mua viên ngọc như thế nào? Anh ta đánh đổi tất cả, bán mọi của cải để chỉ mua lấy viên ngọc quí ấy. Hóa ra khi chọn lấy viên ngọc Nước Trời, cuộc sống người Kitô hữu hàm chứa cả một thái độ chọn lựa lớn lao: đánh đổi tất cả những gì thuộc về cuộc đời này để giữ lấy Nước Trời. Mà chọn lựa bao giờ cũng đòi hy sinh. Bởi đó một chọn lựa dứt khoát như thế là cả một hy sinh quyết liệt của người tìm ngọc.

Thế nhưng thái độ chọn lựa và hy sinh ấy lại là thái độ của người khôn ngoan. Sự khôn ngoan ấy đã được bài đọc một trích sách Samuel quyển thứ nhất diễn tả như một bằng chứng sống, tích tụ nơi một con người: vua Salomon. Sau khi Đavit đã về già, Chúa chọn một người con của Đavít là Salomon đặt lên ngai vàng để thay thế ông. Là vua, cứ như một ông vua trần thế bình thường khác, Salomon có quyền đòi cho mình sự sung túc, được cung phụng và uy quyền. Nhưng không, lời cầu nguyện của ông trước mặt Chúa, cho thấy ông rất đơn sơ, khiêm nhường: Ông xưng mình là tôi tớ của Chúa và ý thức mình chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước, vậy mà Chúa đã đưa ông tới địa vị quá to lớn. Bởi đó ông xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan. Chính khi nhận ra mình nhỏ bé, và cầu xin sự khôn ngoan, Salomon đã là một ông vua khôn ngoan. Thái độ khôn ngoan và lời cầu xin rất khôn ngoan của vua Salomon chẳng những đã được Chúa nhận lời, còn hơn nưã, Chúa khen ngợi ông: Vì ngươi đã xin điều đó, mà không xin sống lâu, được giàu có, của cải, mạng sống quân thù, lại xin cho được khôn ngoan để biết xét đoán, thì đây, Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, và ban cho ngươi tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai giống ngươi, và sau ngươi không có ai bằng ngươi.

Bạn thân mến, khôn ngoan mà Thiên Chúa muốn là vậy đó. Nó không dừng ở sự sống thân xác, không là sự giàu có, không là hạ nhục kẻ thù nhưng là khước từ, là đánh đổi tất cả những thứ đó để có được Nước Trời, có được viên ngọc cao quí.

Nước Trời mà Chúa hứa, Người đã ban tặng, đã trao cho mỗi người chúng ta. Trong ơn cứu chuộc của Chúa Kitô, ta đã lãnh lấy viên ngọc quí giá ấy. Vấn đề còn lại là thái độ sống của ta: khước từ hay đón nhận viên ngọc ấy. Nghĩa là đón nhận hay khước từ lời mời gọi hưởng vinh quang Nước Trời. Sự đón nhận hay khước từ đều là những chọn lựa. Nếu chọn lựa đòi hy sinh, thì lãnh lấy viên ngọc Nước Trời buộc ta phải đi những bước quyết định và can đảm trong sự từ bỏ: từ bỏ những thú vui bất chính, những thú vui nhục dục, từ bỏ những thói quen xúc phạm đức trong sạch, những thói quen cản bước ta tiến về sự thánh thiện, có khi là những thói quen tội lỗi, từ bỏ nỗi đam mê tiền bạc đến mức làm ta bất chấp sự lương thiện, ngược lại cứ mải mê trong lừa lọc, trộm cắp, mải mê trong tính toán, vụ lợi cho bản thân, cho gia đình mình

Chỉ với một viên ngọc vật chất, nhà thương gia trong Tin Mừng đã bán tất cả gia tài để mua nó. Chúng ta có dám làm như thế đối với viên ngọc Nước Trời không? Nếu vua Salomon đã không kể đến lợi lọc riêng tư của bản thân, của gia đình, của hoàng triều, đã được Chúa khen ngợi không tiếc lời, thì thái độ sống khôn ngoan chọn lấy Nước Trời của bạn và tôi chắc chắn được Chúa thương nhìn đến.


Lm J.B. Nguyễn Minh Hùng


 

TN17-A19. CÂU HỎI CỦA NGƯỜI HUẤN LUYỆN VIÊN


Lm. Mark Link S.J.

Chủ đề:

"Điều đáng gía trong cuộc đời không phải là chúng ta có được cái gì, mà là chúng ta đã trở nên người thế nào."


 

Cách đây ít lâu có tạp chí nọ đăng một câu chuyện kể về những thiếu niên thuộc Câu lạc bộ bơi lội: TN17-A19


Cách đây ít lâu có tạp chí nọ đăng một câu chuyện kể về những thiếu niên thuộc Câu lạc bộ bơi lội Santa Clara. Mỗi buổi sáng chúng đều dậy lúc 5 giờ 30 và vội vã băng qua bầu không khí lạnh lẽo chạy đến chiếc hồ phía bên ngoài. Ơ đó chúng bơi suốt hai giờ đồng hồ. Sau đó chúng tắm lại ở vòi sen, ăn sơ sài chút ít rồi vội vã đến trường.

Sau khi ở trường ra, chúng quay lại hồ bơi thêm hai tiếng nữa. Tới 5 giờ, chúng lẹ làng trở về nhà, vùi đầu vào sách vở, ăn bữa tối trễ và mệt lã leo lên giường. Sáng hôm sau chuông báo thức lại vang lên vào 5 giờ 30 và chúng lại bắt đầu toàn bộ công việc như thế. Khi được hỏi tại sao lại chấp nhận tuân theo một thời biểu kỷ luật đến như thế, một cô gái đã trả lời: Mục đích của tôi là gia nhập đội thi Olympics. Nếu như đi dự tiệc mà phương hại đến mục đích ấy thì đi dự tiệc làm gì? Chẳng có gì là quá đáng trong việc tập luyện ấy cả. Tôi càng bơi được nhiều dặm thì tôi càng bơi khá hơn. Sự hy sinh là điều dĩ nhiên.

Giả sử Chúa Giêsu sống vào thời đại này chứ không sống vào 30 năm đầu công nguyên, thì bài phúc âm hôm nay có lẽ đã rất khác. Thay vì nói về tay buôn ngọc hy sinh tất cả để mua cho được viên ngọc cực kỳ quí giá hoặc một bác nông gia bán đi tất cả để mua miếng đất có ẩn giấu kho tàng, có lẽ Chúa Giêsu đã nói về một vận động viên bơi lội ở Câu lạc bộ Santa Clara sẵn sàng hy sinh tất cả để được gia nhập đội thi Olympics.

Tại sao tôi lại nói điều này? Có gì tương quan giữa tay buôn ngọc, gã tìm kho báu và một vận động viên bơi lội ở Santa Clara? Ba người này có điểm gì chung?

Có một điểm chung là cả ba đều dấn thân trọn vẹn cho một giấc mơ. Cả ba đều sẵn sàng hy sinh tất cả mọi sự cho mục đích mà họ đặt ra đằng trước. Trường hợp ngươi buôn ngọc là mua cho bằng được một viên ngọc hoàn hảo. Trường hợp người đi kiếm kho báu là mua cho được một kho báu hiếm. Còn trường hợp vận động viên bơi lội ở Santa Clara là làm sao để được gia nhập đội thi đấu Olympics.

Điều này dẫn chúng ta đến chủ điểm mà Chúa Giêsu muốn nêu ra cho chúng ta trong bài phúc âm hôm nay. Chủ điểm đó là: Muốn làm công dân nước trời, chúng ta phải dấn thân triệt để. Chúng ta không thể theo đuổi việc ấy như khi làm một công việc ngoài giờ. Chúng ta không thể làm việc ấy như khi làm một công việc tiêu khiển. Chúng ta phải dấn thân vào đó trăm phần trăm, phải xem nó là ưu tiên số một của cuộc đời chúng ta.

Người Kitô hữu cũng giống như một tay buôn ngọc , một kẻ tìm kho báu, hay như một vận động viên bơi lội ở Santa Clara. Nó đòi hỏi sự dâng hiến và dấn thân trọn vẹn. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn lao giữa một Kitô hữu và ba người kia. Thánh Phaolô đã nêu sự khác biệt này trong thư gởi tín hữu Côrintô: Mọi vận động viên trong thời kỳ tập luyện đều phải tuân theo một kỷ luật nghiêm khắc chỉ để được khoác lên đầu vòng hoa vinh quang chóng lụi tàn, còn chúng ta chịu gian khổ là để đoạt được vòng hoa vinh quang tồn tại vĩnh viễn (1 Cr 9: 25).

Đó chính là điểm khác biệt. Phần thưởng của tay buôn ngọc, kho báu của gã nông gia, huy chương của vận động viên đều có thể tàn lụi. Khi tay buôn ngọc chết đi, viên ngọc chả còn giá trị gì đối với anh ta nữa. Khi người nông gia chết đi, của báu của anh cũng sẽ thành vô dụng đối với anh cũng như chiếc chum đựng của báu ấy thôi. Và khi người vận động viên chết đi thì tấm huân chương của cô cũng chỉ còn là một vật lưu niệm của cô đối với gia đình và bà con cô thôi. Nhưng khi các Kitô hữu chết, thì nước trời sẽ toả sáng hơn, sáng hơn, sáng hơn mãi. Vào lúc chết thì chỉ có một điều là đáng kể. Đó không phải là viên ngọc quí, kho báu hiếm hay chiếc huy chương vàng mà chúng ta đã có được lúc còn sống. Điều đáng kể chỉ là chúng ta đã trở thành cái gì trong tiến trình cố gắng tìm viên ngọc, tậu của báu hoặc tranh giành huy chương.

Một đội bóng rổ thuộc một trường trung học ở Chicago vừa mới tổ chức thánh lễ trước khi đi dự cuộc tranh giả thể thao của tiểu bang. Trong bài giảng lễ, vị linh mục nói là trong 10 năm tới, điều quan trọng đối với mùa bóng rổ của họ sẽ không hệ tại việc họ là quán quân hay không. Điều quan trọng là điều mà họ sẽ trở thành trong tiến trình cố gắng đoạt tước hiệu ấy.

Họ có trở thành người tốt hơn không?

Họ có yêu thương nhiều hơn không?

Họ có trung tín với nhau hơn không?

Họ có tận tâm hơn không?

Họ phát triển thành một đội bóng đoàn kết hay như những cá nhân ích kỷ?

Sau thánh lễ, vị linh mục vào phòng thánh thay áo lễ. Chợt ngài nghe huấn luyện viên nói với các vận động viên:

Hãy ngồi xuống đây một phút. Vị linh mục đã nói mấy điều khiến tôi bối rối. Tôi tự hỏi không hiểu tôi đã giúp các bạn trở nên người như thế nào trong quá trình luyện tập để tranh giải trong kỳ đại hội thể thao này.

Quí bạn có trở nên người tốt hơn không?

Quí bạn có yêu thương nhiều hơn không?

Quí bạn có trung tín với nhau hơn không?

Quí bạn có tận tâm hơn không?

Quí bạn sẽ phát triển thành một đội bóng đoàn kết hay chỉ thành những cá nhân rời rạc?

Nếu làm được như thế, thì dù kết quả cuộc tranh đua thế nào, chúng ta cũng vẫn là thành công. Còn nếu không làm được như thế thì chúng ta đã làm cho Chúa thất vọng. Làm cho trường chúng ta thất bại, đồng thời cũng làm cho nhau thất bại nữa. Tôi hy vọng Chúa không để chúng ta thất bại. Tôi cầu xin chúa để chúng ta khỏi bị thất bại.

Bài phúc âm hôm nay đưa ra chủ điểm rất quan trọng sau: Không gì trên thế gian có thể chiếm vai trò ưu tiên hơn nước Chúa và sự đeo đuổi của chúng ta để đạt cho được nước ấy. bài phúc âm hôm nay bảo cho chúng ta biết điều đáng kể khi chúng ta chết không phải là chúng ta sắm được gì lúc còn sống mà là chúng ta đã trở nên như thế nào. Nghĩa là:

Chúng ta đã yêu thương nhau chưa?

Chúng ta đã tha thứ cho nhau chưa?

Chúng ta đã giúp đỡ kẻ túng thiếu chưa?

Chúng ta đã an ủi kẻ đau khổ chưa?

Chúng ta đã biết đi thêm dặm nữa chưa?

Chúng ta đã biết chìa thêm má kia ra chưa?

Chúng ta đã dấn thân và trung tín với Chúa và với nhau hơn chưa?

Tôi hy vọng nhờ Chúa chúng ta sẽ làm được và tôi cầu xin Chúa giúp chúng ta làm được. Bởi vì nếu chúng ta không làm được như thế, chúng ta sẽ làm Chúa thất vọng, làm gia đình và bạn bè chúng ta thất vọng, còn chính chúng ta thì kể như đã thất bại rồi.

Chúng ta hãy kết thúc với lời cầu nguyện:

Lạy Chúa xin ban cho chúng con biết dấn thân như vận động viên bơi lội Santa Clara kia là người đã làm việc không mệt mỏi để đoạt cho được một vị trí trong đội bơi thi Olympics. Xin ban cho chúng con biết dấn thân như kẻ tìm kho báu là người đã bán tất cả mọi sự để mua miếng đất. Xin ban cho chúng con biết dấn thân như người buôn ngọc nọ đã dành trọn vẹn cuộc đời để tìm cho được viên ngọc hoàn hảo.

Nếu những người đó đã sẵn sàng hy sinh rất nhiều cho một phần thưởng hư nát, thì chúng con phải sẵn lòng hy sinh hơn cho phần thưởng mãi mãi trường tồn kia biết chừng nào. 

TN17-A20. Thiên Chúa luôn ban những sự tốt lành cho chúng ta


Sợi chỉ đỏ :

 

Thiên Chúa luôn yêu thương loài người nên luôn ban cho loài người những sự tốt lành. Những sự tốt: TN17-A20


Thiên Chúa luôn yêu thương loài người nên luôn ban cho loài người những sự tốt lành. Những sự tốt lành ấy là : ơn khôn ngoan (bài đọc I), luật Chúa (đáp ca), Nước Trời (Tin Mừng) và được nên giống hình ảnh Con của Ngài (bài đọc II)

Minh họa

- Mille images 94 A

- "Nước Trời giống như kho báu giấu trong ruộng" (Mt 13,44)

I. Dẫn vào Thánh lễ

Anh chị em thân mến

Hằng ngày, hằng phút, hằng giây chúng ta sống trong tình thương ấp ủ của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta không ý thức điều đó, cho nên nhiều khi chúng ta bi quan chán nản, và mặt khác chúng ta không đáp lại tấm lòng của Chúa.

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy nhớ đến những ơn lành Chúa đã ban, và khơi lên trong lòng mình những tâm tình cảm mến và biết ơn Ngài.

II. Gợi ý sám hối

- Chúng ta ít suy gẫm về tình thương của Chúa đối với chúng ta.

- Chúng ta ít biết ơn Chúa mặc dù đã nhận được rất nhiều ơn từ bàn tay rộng rãi của Ngài.

- Ơn quý trọng nhất mà Chúa ban cho ta là Nước Trời. Nhưng xem ra chúng ta không coi trọng ơn này.

III. Lời Chúa

1. Bài đọc I (1V 3,5.7-12)

Salomon lên ngôi vua kế vị Đavít. Salomon biết mình còn trẻ nên thiếu khả năng. Ông cũng biết rằng trách nhiệm rất nặng nề. Ông còn ý thức rằng vương quyền của Ong là do Thiên Chúa ban, để phục vụ cho dân của Chúa. Bởi vậy khi Thiên Chúa bảo ông muốn xin bất cứ điều gì thì Ngài sẵn sàng ban cho, Salomon chỉ xin một điều duy nhất, đó là được khôn ngoan. Thiên Chúa rất hài lòng về lời xin đó, nên đáp lại Ngài chẳng những ban cho ông được khôn ngoan, mà còn nhiều ơn khác nữa.

2. Đáp ca (Tv 118)

Thánh vịnh này cảm tạ Chúa vì Ngài đã ban Luật cho dân Ngài. Tác giả rất đề cao Luật Chúa :

- Luật pháp Chúa quý hơn vàng bạc châu báu

- Luật pháp Chúa là nguồn vui sướng

- Luật pháp Chúa là phần gia nghiệp

3. Tin Mừng (Mt 13,44-52)

Đoạn Tin Mừng này gồm 3 dụ ngôn :

- Hai dụ ngôn đầu (kho báu dấu trong ruộng và viên ngọc quý) dạy rằng Nước Trời là thứ quý giá nhất, đáng cho người ta bán mọi thứ để đổi lấy.

- Dụ ngôn thứ ba (mẻ lưới gồm nhiều thứ cá) mang cùng một ý nghĩa với dụ ngôn lúa và cỏ lùng (Tin Mừng tuần vừa qua) : Hiện tại trong Nước Trời có người tốt và kẻ xấu lẫn lộn. Nhưng đến ngày tận thế thì sẽ có sự lọc lựa : kẻ tốt sẽ được thưởng, còn kẻ xấu sẽ bị phạt.

4. Bài đọc II (Rm 8,28-30)

Thánh Phaolô nói đến tình thương Thiên Chúa đối với kẻ mến yêu Ngài :

- Ngài giúp họ được sự lành

- Ngài kêu gọi họ nên thánh

- Ngài tiền định cho họ nên giống hình ảnh Con của Ngài.

- Ngài kêu gọi họ và sẽ ban cho họ được vinh quang.

IV. Gợi ý giảng

1. Thương thì cho

Thương thì cho : thương ít cho ít, thương nhiều cho nhiều. Nếu muốn biết người nào đó thương mình thật không thì hãy xem người đó có cho mình cái gì không.

Nhưng nói như trên cũng chưa đúng lắm, vì còn tuỳ của cho là tốt hay xấu, có ích hay có hại đối với người nhận nữa. Người ta nuôi chim bồ nông, hằng ngày cho chúng ngửi thuốc phiện. Rồi người ta tròng vào cổ chúng một cái vòng, xong thả chúng đi kiếm cá trên mặt biển. Vì có cái vòng trên cổ nên những chú bồ nông này chỉ nuốt được những con cá nhỏ. Còn cá lớn thì chúng cứ ngậm trong miệng. Tới lúc cơn ghiền thuốc phiện hành, chúng bó buộc phải trở về tàu, nhả cá lớn ra. Những người nuôi chim này cũng cho, nhưng không phải vì thương các chú chim bồ nông kia đâu. Thương thật thì phải cho những thứ tốt, những thứ có ích cho người nhận.

Thiên Chúa yêu thương loài người, và thương thật tình.

- Chính vì thương nên có nhiều điều tuy chúng ta cứ nằng nặc xin Ngài nhưng Ngài biết có hại cho chúng ta nên Ngài không cho :

- Ngài cho chúng ta những điều mà Ngài biết là tốt nhất, có ích cho chúng ta nhất. Đó là những điều mà các bài đọc hôm nay kể cho ta biết : sự khôn ngoan, luật Chúa, ơn làm con Chúa và nhất là Nước Trời.

2. Ơn khôn ngoan

Bài đọc 1 khiến chúng ta nhớ lại những chuyện về những lời ước : một vị thần tiên cho hai vợ chồng nghèo 3 điều ước. Chồng ước một thứ, vợ ước một thứ ngược lại, cuối cùng họ đã sử dụng hết 3 điều ước nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Chuyện vua Salomon cũng thuộc loại đó, nhưng ý nghĩa lại rất khác. Vua Salomon xem ra "dại" nhưng thực ra là quá "khôn". Chúa đã bảo ông : "Ngươi muốn gì cứ xin, Ta sẽ ban cho ngươi". Ông dại quá, không xin giàu có, không xin sống lâu, không xin một thế lực hùng mạnh mà lại xin khôn ngoan. Tuy nhiên thực ra ông quá khôn, bởi vì Khôn ngoan là nền tảng và nguồn gốc của mọi thứ khác : nhờ khôn ngoan nên sau đó ông giàu có, triều đình ông vững bền, đất nước ông giàu mạnh và nhất là ông được Thiên Chúa che chở bảo vệ.

Trong 7 ơn của Chúa Thánh Thần, đứng đầu là ơn Khôn ngoan.

Khôn ngoan là gì ? Thưa là nhận biết cái gì là đúng cái gì là sai, cái gì là chính cái gì là phụ, cái gì là quan trọng cái gì là thứ yếu, cái gì là bền vững cái gì là chóng qua. Sách Thánh còn chỉ cho chúng ta biết : "Kính sợ Chúa là đầu mối sự khôn ngoan"

Chúng ta hãy tự kiểm điểm xem chúng ta có khôn ngoan hay không :

- Nhiều người ham tiền. Đối với họ, tiền là trên hết, hay nói cách khác, không có gì trọng bằng tiền. Nhưng thử hỏi tiền có bền vững mãi mãi không ? Dĩ nhiên là không. Rất nhiều bằng chứng về điều này Vậy, người suốt đời lo kiến tiền và chạy theo tiền là người dại.

- Nhiều người hám danh. Họ ham được khen, họ thích địa vị. Họ bỏ tiền ra để mua danh. Nhưng thử hỏi Danh có bền vững mãi không ? Cũng không. Và cũng có rất nhiều bằng chứng Cho nên hám danh cũng là dại.

- Nhiều người mê tình : tình yêu trai gái, tình bạn, tình dục v.v. Cũng thế thôi.

Một câu chuyện : Người kia có 3 người bạn. 2 người trước là bạn rất thân, người thứ ba thường thường vậy thôi. Ngày kia ông bị tòa bắt xử liền xin 3 người bạn đi theo để biện hộ. Người bạn thứ nhất từ chối ngay, viện cớ bận việc quá không đi được. Người thứ hai bằng lòng đi đến cửa quan nhưng lại không dám vào. Chỉ có người thứ ba tuy không được ông yêu thích nhưng tỏ ra trung thành vào tận tòa án biện hộ cho ông ta không những trắng án mà còn được thưởng nữa.

Người bạn thứ nhất là Tiền bạc. Khi ta chết, tiền bạc bỏ rơi ta, chỉ để lại cho ta một chiếc chiếu và một cái hòm. Người bạn thứ hai là Bà Con Bạn Hữu. Họ khóc lóc đưa ta tới huyệt rồi về. Người bạn thứ ba là các Việc Lành. Chúng theo ta đến tòa phán xét và đưa ta vào cửa thiên đàng. (Trích "Phúc")

3. Bỏ để được

Bỏ ít để được nhiều là khôn. Bỏ cái tầm thường để được cái quý giá là khôn.

Hai người trong bài Tin Mừng hôm nay rất khôn ngoan : người thứ nhất khám phá một kho tàng dấu trong một thửa ruộng. Anh vội về nhà bán hết tài sản rồi trở lại mua thửa ruộng đó. Người thứ hai thấy được một viên ngọc quý, cũng về nhà bán hết tài sản để trở lại mua viên ngọc quý đó. Ai trong chúng ta khám phá một kho tàng hay một viên ngọc quý mà không làm như hai người ấy ! Đương nhiên chúng ta sẽ làm như họ thôi. Chúng ta dám bỏ tất cả vì chúng ta biết mình sẽ được lại cái còn quý giá hơn nhiều.

Qua bài Tin Mừng này, Đức Giêsu không dạy chúng ta cách kiếm thêm nhiều tiền bạc của cải, mà dạy chúng ta kiếm một thứ còn quý hơn tiền bạc của cải vô cùng, đó là Nước Trời. Tiền bạc của cái mang lại sung sướng về vật chất, Nước Trời mang hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần, cả tự nhiên lẫn siêu nhiên. Tiền bạc của cải giúp ta sung sướng đời này, Nước Trời làm ta hạnh phúc mãi mãi.

Chúng ta dám bỏ tất cả để được một kho tàng, để được một viên ngọc quý. Tại sao chúng ta không dám bỏ tất cả để được Nước Trời ?

4. Chuyện minh họa

a/ Tìm lại được kho báu của mình

Một viên chức kia luôn cố gắng vươn lên ngày càng cao trên chiếc thang danh vọng, vì thế mà ông bỏ hết thời giờ và công sức vào việc tạo dựng sự nghiệp, chẳng còn thời giờ chăm sóc vợ con, cũng chẳng có giờ để giải trí. Nhìn cách sống của ông, ai cũng biết kho báu mà ông tìm nằm ở đâu.

Thế rồi ông bị một cơn đau tim quật ngã, phải vào bệnh viện, nằm ở đấy nhiều ngày trong tình trạng hôn mê. Trong những cơn mê, ông thấy lại cuộc sống của mình, những công việc của mình và những người mình gặp gỡ. Và ông cảm thấy mọi sự, mọi người đều như xa lạ quá. Cảm giác ấy khiến ông rất cô đơn và chán nản. Một ngày kia ông bắt đầu tỉnh lại, ông thấy một số khuôn mặt mờ mờ hiện ra trước mắt. Một lúc sau nhìn rõ hơn thì đó là những khuôn mặt của vợ con ông, những người duy nhất ngày đêm túc trực bên giường bệnh của ông, trong khi các bạn bè đồng nghiệp đều biến đâu mất hết.

Biến cố ấy đảo ngược lại mọi giá trị đời ông. Nó giúp ông hiểu rằng gia đình chính là mục tiêu ông phải nhắm tới và cũng chính là kho báu của đời ông.

b/ Kho tàng chôn dưới đất

Một anh thợ may nằm mơ gặp một vị thần cho biết là có một kho báu chôn dưới đất trong sân của hoàng cung. Anh liền lên đường tìm đến hoàng cung. Tuy nhiên anh không vào được vì ở đó lính gác đông quá. Nhưng anh không bỏ cuộc. Anh nán lại đấy nhiều ngày và tìm cách kết thân với vị chỉ huy. Khi đã thân thiết với nhau rồi, anh thành thật bày tỏ ý định của mình là vào hoàng cung đào lấy kho báu. Anh đề nghị vị chỉ huy hợp tác và hứa sẽ chia đôi.

Vị chỉ huy nghe xong phì cười và cũng chia xẻ lại : Tôi cũng vừa có một giấc mơ, trong đó tôi cũng thấy một vị thần cho biết là có một kho báu đang chôn trong sân nhà của một người thợ may giống hệt như anh vậy.

Nghe xong, người thợ may vội vàng trở về nhà và đào bới mảnh đất sau vườn. Quả thật ở đó có một kho vàng.

Lời bàn : Kho báu mà Thiên Chúa dành cho mỗi người được chôn dấu không phải ở đâu xa, mà ngay trong con tim người đó.

c/ Kho tàng bị quên lãng

Vincent Van Gogh là một họa sĩ nổi tiếng thế giới. Một hôm ông bệnh nặng, và dĩ nhiên phải gọi bác sĩ đến. Sau một thời gian điều trị lâu dài, ông khỏi bệnh. Nhưng vì không có tiền trả cho bác sĩ nên Van Gogh đã cố gắng vẽ một bức tranh để tặng. Tuy nhiên ông bác sĩ này không thích hội họa nên cũng chẳng biết thưởng thức bức tranh. Ông lấy nó làm tấm chắn cửa sổ. Với thời gian, nắng mưa đã làm cho bức tranh ấy hư hao dần và cuối cùng mục nát.

Về sau, người ta tìm thu thập những bức tranh của Van Gogh. Mỗi bức trị giá hàng trăm ngàn đôla. Nhưng có một bức không ai tìm lại được. Đó chính là bức tranh nhà danh họa đích thân vẽ tặng cho vị bác sĩ nọ.

Lời bàn : Thiên Chúa cũng tặng cho mỗi người chúng ta một kho tàng vô giá là phẩm vị làm con của Ngài. Đừng để nó bị tàn phai hủy hoại như bức tranh kia.

V. Lời nguyện cho mọi người

CT : Anh chị em thân mến

Nước Trời quả là một kho tàng vô giá, một viên ngọc quý báu mà bất cứ người khôn ngoan nào cũng đều nhất quyết chiếm cho bằng được. Với ước mong chiếm hữu được Nước Trời, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1- Chúa đã trao phó cho Đức Thánh Cha nhiệm vụ săn sóc Hội Thánh trên khắp hoàn cầu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho Người được lòng tin mạnh mẽ / lòng trông cậy vững vàng / và lòng yêu mến thiết tha.

2- Xưa Chúa đã lưu lạc nơi đất khách quê người / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa an ủi đỡ nâng / những kẻ đang phải sống xa gia đình / xa quê hương yêu dấu của mình.

3- Giáo lý của Chúa thật quý báu và cần thiết biết bao / cho đời sống đức tin của người kitô hữu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tín hữu / biết chuyên cần học hỏi giáo lý của Chúa / để nhờ đó mà hiểu biết yêu mến Chúa nhiều hơn.

4- Muốn được vào Nước Trời / người tín hữu phải từ bỏ những gì không phù hợp với lề luật Chúa / chấp nhận hy sinh gian khổ / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết chọn con đường hẹp là con đường dẫn đến cõi trường sinh.

CT : Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con được phúc làm con Chúa, được Hội Thánh là mẹ chăm sóc, được Tin Mừng Chúa hướng dẫn trong cuộc sống thường ngày. Xin cho cuộc đời chúng con là một lời cảm tạ Chúa không ngừng. Chúng con cầu xin nhờ

VI. Trong Thánh Lễ

- Trước kinh Lạy Cha : Đức Giêsu đã hứa "Hãy xin thì sẽ được". Ngài còn dạy chúng ta những điều tốt nhất cần phải xin trong Kinh Lạy Cha. Trong tâm tình con thảo, chúng ta hãy sốt sắng xin những điều ấy trong lời kinh sau đây.

VII. Giải tán

Chúng ta sung sướng biết mình đang sống trong tình thương ấp ủ của Thiên Chúa là Cha chúng ta. Chớ gì tâm tình này luôn tràn ngập tâm hồn chúng ta suốt cả tuần này.
Nhóm GNCD 

TN17-A21. Khôn ngoan tìm nước Trời - ĐC Giuse Ngô Quang Kiệt


Mt 13, 44-52

 

Vua Salomon nổi tiếng là vị vua khôn ngoan sáng suốt. Ông đã xử những vụ án rất khó khăn một cách: TN17-A21


Vua Salomon nổi tiếng là vị vua khôn ngoan sáng suốt. Ông đã xử những vụ án rất khó khăn một cách khéo léo không khác gì Bao Công. Bà hoàng hậu Saba ở mãi tận phương nam cũng phải đến nghe sự khôn ngoan của ông. Nhưng khôn ngoan nhất là khi được Chúa cho chọn lựa, ông đã không xin được trường thọ hay được giàu sang, mà chỉ xin được ơn khôn ngoan. Lời cầu xin của ông rất đẹp lòng Chúa. Nên Chúa đã khen ngợi và ban cho ông mọi điều mong muốn.

Chúa muốn tôi bắt chước vua Salomon, biết xin ơn khôn ngoan và biết khôn ngoan trong những lựa chọn. Nhất là biết khôn ngoan lựa chọn Nước Trời như những người trong bài Tin Mừng hôm nay.

Những người trong bài Tin mừng hôm nay khôn ngoan vì thao thức đi tìm. Sự thao thức đi tìm được thấy trong thái độ bôn ba đây đó, khảo sát đất đai. Chắc phải đào bới nhiều mới thấy kho tàng chôn giấu trong ruộng. Sự thao thức đi tìm cũng thấy trong việc ra khơi thả lưới. Vất vả chài lưới rồi còn phải lựa chọn. Dù vất vả, họ quyết tìm cho ra Nước Trời.

Họ khôn ngoan vì biết phân định. Đời sống đem đến cho ta đủ mọi loại giá trị thượng vàng hạ cám, như chiếc lưới đánh bắt đủ mọi loại tôm cá. Giữa những giá trị ấy ta phải biết phân định. Lựa chọn những giá trị cao quí, tốt đẹp. Biết chọn lựa cá tốt, vứt bỏ cá xấu. Biết giá trị của viên ngọc dù nó còn đang nằm giữa khối đá sù sì dơ bẩn. Biết giá trị của kho tàng dù nó còn đang bị chôn giấu dưới lòng đất sâu. Biết giá trị của Nước Trời dù Nước Trời chưa tỏ hiện rõ ràng trên thế gian.

Họ khôn ngoan vì dám dấn thân. Khi đã biết được giá trị Nước Trời, họ dấn thân theo đuổi đến cùng. Dấn thân trọn vẹn nên bán tất cả những gì mình có để đổi lấy kho tàng, viên ngọc quí. Dấn thân quyết liệt vì bán hết nhà cửa rồi thì không thể quay về chốn cũ, chỉ còn gắn bó với quê hương mới mà thôi. Dấn thân tuyệt đối, bỏ hết tất cả chỉ vì một viên ngọc. Dấn thân như thế là thái độ của tình yêu, sự say mê, sự khao khát mãnh liệt. Đó chính là thái độ phải có khi đi tìm Nước Trời.

Họ khôn ngoan vì biết từ bỏ. Bán tất cả những gì mình có là một từ bỏ lớn lao. Dứt lìa những gì mình gắn bó còn đau đớn hơn nữa. Bỏ một nơi yên thân chắc chắn để dấn thân vào một tương lai bấp bênh thì thật là phiêu lưu đến tận cùng. Nhưng không có cách nào khác. Phải bán tất cả mới đủ sức mua viên ngọc Nước Trời. Phải đầu tư trọn vẹn con người với tất cả tài năng trí tuệ, sức lực, thời giờ mới mong chiếm đoạt được Nước Trời. Luyến tiếc một chút là bất thành. Chần chừ một chút là hỏng việc. Nấn ná một chút là bị lỡ cơ hội.

Họ từ bỏ một cách nhẹ nhàng thanh thoát. Nên từ bỏ rồi họ cảm thấy vui tươi. Họ từ bỏ một cách mau mắn vì họ đã dứt khoát với những gì xưa cũ. Lòng trí của họ chỉ gắn bó tha thiết với kho tàng mới tìm thấy.

Đó là những thái độ khôn ngoan đáng cho ta noi theo trên con đường đi tìm Nước Trời. Biết thao thức đi tìm. Biết phân định giá trị. Biết mau mắn từ bỏ. Biết hăng hái dấn thân đến cùng.

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn khôn ngoan để con biết chọn Chúa là nguồn mạch hạnh phúc.

GỢI Ý CHIA SẺ

1- Bạn có thực sự coi Nước Trời là kho tàng quí giá nhất không ?

2- Bạn đã thực sự bán hết mọi sự để mua Nước Trời chưa ? Còn những gì bạn còn luyến tiếc chưa muốn bán ?


Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt


 

TN17-A22. CSTM/178- KHO TÀNG

 

Có một câu chuyện ngụ ngôn, đầu đề là “Hữu dũng vô mưu” kể rằng: Một hôm, có một bác nông TN17-A22


Có một câu chuyện ngụ ngôn, đầu đề là “Hữu dũng vô mưu” kể rằng : Một hôm, có một bác nông dân dắt trâu ra ruộng cày. Thửa ruộng của bác nằm ngay bên bìa rừng. Trong lúc bác đang điều khiển con trâu đi lui đi tới để cày thì có một con cọp to lớn từ trong rừng đi ra. Ngồi bên bờ ruộng nhìn bác và con trâu làm việc. Cọp ta hết lời chê trách con trâu khờ dại, thân xác to lớn khỏe mạnh như thế mà lại chịu để cho bác nông dân nhỏ bé yếu đuối điều khiển mình. Bác nông dân vẫn thản nhiên điều khiển, con trâu vẫn ngoan ngoãn vâng lời bác. Thỉnh thoảng con trâu đứng lại, bác nông dân miệng thúc giục, tay cầm roi quất nhẹ trên lưng con trâu, con trâu lại ngoan ngoãn vâng lời đi ngay.

Con cọp thắc mắc: “Làm sao có thể như thế được?”. Nó lại gần, nhe răng hỏi bác nông dân. Bác trả lời: “Chỉ vì bác có trí khôn”. Con cọp xin bác cho nó xem trí khôn của bác là thế nào? Bác bảo bác để ở nhà, nếu muốn xem thì bác về nhà lấy, nhưng với điều kiện phải để bác trói cọp lại, kẻo cọp vồ mất trâu của bác thì sao? Con cọp bằng lòng. Bác nông dân liền dùng dây thừng trói chặt bốn chân cọp lại và cột vào một gốc cây. Con cọp không còn giẫy giụa được nữa. Bác nông dân dùng gậy đánh cọp cho đến chết. Vừa đánh bác vừa la: “Hãy xem, đây là trí khôn của ta”.

“Hữu dũng vô mưu” là thế. Con cọp to lớn, có sức mạnh, nhưng không có mưu kế. Bác nông dân nhỏ bé, sức yếu, nhưng có mưu kế. Bác đã lừa được con cọp và giết chết nó. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy bác nông dân khôn hơn cả con trâu lẫn con cọp. Đó là điều dĩ nhiên. Con người là một loài vật giống như biết bao loài vật khác sinh sống trên trần gian. Nhưng con người là một sinh vật cao cấp nhất: “Nhân linh ư vạn vật”, vì con người có trí khôn hay lý trí. Vì thế, con người làm gì cũng suy nghĩ, tính toán, xếp đặt sao cho tốt đẹp, thành công : cái gì nên làm, cái gì không nên làm; cái gì được làm, cái gì không được làm; cái gì phải làm và cái gì phải tránh.

Đó cũng là điều Chúa Giêsu dạy trong Tin Mừng hôm nay. Đoạn Tin mừng này thuật lại ba dụ ngôn của Chúa Giêsu : Dụ ngôn kho báu trong thửa ruộng, dụ ngôn viên ngọc quí và dụ ngôn cái lưới đánh cá. Ý nghĩa dụ ngôn cái lưới gần giống ý nghĩa dụ ngôn cỏ lùng, đã được đọc trong Chúa nhật trước. Vì thế hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu hai dụ ngôn kho báu và viên ngọc quí. Hai dụ ngôn này ý nghĩa gần tương tự nhau và bổ túc cho nhau.

Trước hết, hai dụ ngôn này đều nhằm mục đích diễn tả sự cao quí tột bực của Nước Trời. Không một thứ gì ở trần gian có thể cao quí bằng hay có thể sánh ví được, vì Nước Trời đem lại lợi ích vô cùng to lớn là được hạnh phúc đời đời. Vì thế, trong bất cứ sự gì, Nước Trời vẫn là cao quí nhất, đòi hỏi người ta phải sẵn sàng hy sinh tất cả để chiếm đoạt cho bằng được. Đàng khác, hai dụ ngôn này cũng cho thấy thái độ khôn ngoan của người chiếm được kho báu cũng như của người chiếm được viên ngọc quí. Họ bán hết gia tài, sản nghiệp để mua, vì biết rằng kho báu kia, viên ngọc quí kia đáng giá hơn gia tài sản nghiệp họ đang có. Đây cũng là bài học Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta : Người nào biết đi tìm kiếm Nước Trời trước nhất, dám hy sinh tất cả những gì mình có, kể cả tính mạng, để chiếm đoạt cho bằng được, thì đó là người khôn ngoan. Chúng ta biết : khôn ngoan là một ân huệ, một đức tính, làm cho trí khôn chúng ta, trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc, biết chọn điều tốt nhất và biết chọn những phương cách tốt nhất để thực hiện, đồng thời quy hướng tất cả về mục đích sau cùng.

Sự khôn ngoan là một đức tính rất quan trọng và rất cần thiết, như bài đọc một cho biết : Thiên Chúa sẵn sàng ban cho Salomon tất cả những gì ông xin. Nhưng vì khiêm tốn, tự nhận mình không đủ tài đức lãnh đạo dân riêng của Chúa, nhà vua chỉ xin Chúa ban cho khôn ngoan để đoán định công minh. Điều cầu xin đó thật đẹp ý Chúa nên Ngài đã ban cho nhà vua. Salomon đã đứng trước một lựa chọn : Sở thích thông thường của một con người và ý muốn của Chúa, nghĩa là giữa vàng bạc, châu báu, danh vọng, sự sang trọng huy hoàng của một hoàng đế và sự khôn ngoan biết đường lối chính trực. Quả thực nhà vua đã kiếm tìm và lựa chọn được một kho báu, một viên ngọc quí giá.

Sống ở trần gian, chúng ta cũng đứng trước một lựa chọn : Thiên Chúa hay trần gian. Thiên Chúa thiêng liêng vô hình, chúng ta không thấy. Phần thưởng Chúa hứa lại ở đời sau. Còn trần gian, trái lại, cụ thể, hữu hình, hấp dẫn và luôn ở trong tầm tay. Phải khôn ngoan lắm mới có thể quyết định lựa chọn Thiên Chúa, điều mà người đời cho là “Thả mồi bắt bóng”. Cũng thế, trong cuộc sống, còn biết bao thứ, biết bao việc, biết bao điều, đòi hỏi chúng ta phải khôn ngoan lựa chọn. Đừng kể những gì chúng ta đã thấy rõ ràng là tốt và xấu, lành và dữ, sáng và tối, lợi và hại… chúng ta dễ dàng chọn lựa. Nhưng có những thứ đòi hỏi chúng ta phải tỉnh táo, cẩn thận, khôn ngoan để quyết định đúng và chọn lựa đúng.

Vì thế, bao lâu sống ở trần gian, chúng ta còn phải cầu xin Chúa ban ơn khôn ngoan, để giúp chúng ta trong mọi hoàn cảnh, trong mọi hành động, biết chọn Chúa, chọn lẽ phải, chọn những gì có lợi cho đời sống mà không thiệt hại cho linh hồn hay đời sống vĩnh cửu mai sau. Không vì cái lợi trước mắt mà quên cái hại sau lưng, không vì cái lợi hôm nay mà có hại cho ngày mai và đời sau.


 

TN17-A23. ĐỨC TIN VÀ KHO BÁU

 

Một bà già ở Scotland quá nghèo đến nỗi cộng đồng phải cấp dưỡng cho cho bà, dầu con trai bà đã: TN17-A23


Một bà già ở Scotland quá nghèo đến nỗi cộng đồng phải cấp dưỡng cho bà, dầu con trai bà đã sang Hoa Kỳ và rất giàu có. Những người láng giềng thường rỉ tai: “Tại sao John không giúp đỡ mẹ nó ?”
Một ngày kia, một người láng giềng tạt vào thăm và gợi ý là con bà chắc chắn sẽ giúp đỡ bà, nếu anh ta biết bà túng thiếu. Với bản tính người mẹ, bà bênh vực con bà: “Ồ, John rất quan tâm, nhưng nó cần tất cả số tiền của nó. Nó là đứa con tốt. Xem này, nó viết cho tôi mỗi tuần bức thư rất thú vị. Trong mỗi thư, nó còn gởi một tấm hình nữa, toàn là hình xa lạ”. Người láng giềng hỏi: “Vậy bà có cất các thư đó không ?”. Người mẹ đáp: “Có chứ ” – và đi lấy cuốn Thánh kinh: “Tôi cất các thư của nó và để những tấm hình trong sách này”.

Giữa những trang thánh kinh, người khách thấy hàng trăm tờ giấy bạc ngân hàng Hoa Kỳ, quá đủ cho người mẹ sống tiện nghi. Bà có một kho báu mà bà không biết.

Chúa Giêsu vừa nói với chúng ta rằng: “Nước Trời giống như một kho báu chôn giấu mà người kia tìm được trong ruộng. Người đó bán tất cả những gì anh có để mua thuở ruộng ấy. Kho báu Chúa Giêsu nói đây, là đức tin của chúng ta. Kho báu là đức tin của chúng ta vào Chúa Kitô. Chúng ta tin rằng Ngài là Thiên Chúa làm người, Ngài cứu chuộc chúng ta trên thánh giá, Ngài sẽ đưa chúng ta lên trời, nếu chúng ta trung tín với Ngài. Như người mẹ trong câu chuyện rất nhiều người chúng ta không nhận thức được kho báu mà chúng ta có trong những chân lý của Chúa Kitô.

Tất cả chúng ta phải như người kia trong dụ ngôn, sẵn sàng “bán” tất cả những gì chúng ta có để được đức tin và gìn giữ đức tin. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, thực tế tất cả chúng ta có đức tin này. Đức tin được ban cho chúng ta cách nhưng không. Tuy nhiên, để duy trì đức tin, nuôi dưỡng và củng cố đức tin, thì chúng ta phải Chúa nỗ lực hy sinh.

Thí dụ như có người sáng nay thích ngủ nướng, hay đi đá banh hơn là đi dự thánh lễ. Nhưng bạn thì “bán” giấc ngủ thêm, thú vui đá banh vì kho báu Thánh lễ và hiệp lễ. Có nhiều bạn đã góp phần vào quĩ bác ái, giúp việc truyền giáo. Bạn trao đổi ít tiền làm kho báu giúp người túng thiếu như Chúa Kitô truyền dạy.

Trong chính thánh lễ này, chúng ta dâng lên Thiên Chúa bánh và rượu được mang lên giữa các bạn để chứng tỏ rằng lễ vật là của tất cả chúng ta. Thiên Chúa biến đổi bánh rượu đó nên Mình Máu thánh Con Ngài, và ban tặng cho chúng ta trong sự Hiệp lễ. Thật là cái giá nhỏ nhoi đối với một kho báu quá lớn. Xin Chúa Kitô giúp tất cả chúng ta canh tân đức tin, canh tân quyết định sống đức tin vào Ngài – với bất cứ giá nào.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn.


 

TN17-A24. KHO TÀNG QUÍ GIÁ


“Chúng con sẽ được gấp trăm”

 

Bài đọc thứ nhất phung vụ hôm nay nhắc đến một ông Vua sáng chói nhất trong Cựu Ước là Vua: TN17-A24


Bài đọc thứ nhất phung vụ hôm nay nhắc đến một ông Vua sáng chói nhất trong Cựu Ước là Vua Salomon. Nhà Vua 20 tuổi này, vừa trẻ vừa đẹp, mới lên kế vị Vua Cha là Đavít vào năm 960 trước Thiên Chúa. Một chiều kia, Salomon quyết định tổ chức một đêm canh thức cầu nguyện trước lều vải của Thiên Chúa, như ngày xưa Môise trong sa mạc đã cầu nguyện và được Thiên Chúa hiện ra đàm đạo nhãn tiền (Ex 33,11).

Trong khi đang cầu nguyện, Thiên Chúa hiện ra và bảo: Người muốn xin gì thì hãy xin và Ta sẽ ban cho. Salomon không xin sống lâu, được giàu có, lột xác quân thù mà lại xin được ơn khôn ngoan để biết suy xét. Thiên Chúa khen ông và bảo cho ông sự khôn ngoan, đến nỗi sau này lịch sử ông được mang tên là Ông Vua Khôn Ngoan. Sự khôn ngoan biến thành từ ngữ: Khôn ngoan như vua Salomon.

Chúa Giêsu đến, Ngài chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Ngài nói với ký lục Do Thái: “Ở đây còn có Đấng cao trọng hơn Salomon nữa” (Mt 12,42). Vậy, đâu là sự khôn ngoan Thiên Chúa ban, mà chúng ta phải cầu xin cho được như Salomon đã cầu xin.

Ở đời, có những người khôn ngoan mà không khôn. Có những người khôn vặt, khôn láu cá, khôn lỏi, cái khôn mà Thánh Kinh gọi là sự khôn ngoan của con cái sự tối tăm. Chĩa là chỉ biết khôn ngoan trong việc trần thế vật chất, tội lỗi, mà không có một chút nào khôn ngoan trong sự sáng, biết phân biệt sự lành dữ, biết lo phần rỗi. Chúa phán: Được mọi sự thế gian, nghĩa là khôn ngoan theo trần thế mà mất linh hồn thì nào được ích gì?

Trong bài Phúc Âm, Chúa dạy chúng ta phải dùng sự khôn ngoan chân chính ấy để làm gì? Thưa: Để đi tìm Nước Trời. Dụ ngôn kho tàng ẩn dấu, viên hạt ngọc quí và chiếc lưới bắt cá. Nước Trời là một kho tàng quí giá, chúng ta phải đi tìm cho bằng được Nước Trời như viên ngọc quí ta phải mua cho được, cho dầu phải bán hết gia tài.

Ý muốn Chúa dạy chúng ta phải là người khôn ngoan chân chính, là người biết đi tìm nước Chúa, biết lo việc rỗi linh hồn mình, lo việc Chúa trước đã. Nói thế không phải là chúng ta không lo đến đời sống vật chất, đời sống gia đình. Chúng ta phải lo việc Chúa trước đã, “mọi sự khác Chúa đã ban cho sau”. Phêrô thưa với Chúa: “Lạy Thầy, chúng con bỏ mọi sự để theo Thầy, chúng con sẽ được gì?” Chúa trả lời: “Chúng con sẽ được gấp trăm và được sống đời đời” (Mt 19,20).

Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta được khôn ngoan chân chính.

Trên ngọn đồi đi ra hang đá Lộ Đức, có pho tượng một người mù quờ quạng đang quì, tay vịn vào cây Thập giá. Dưới chân tượng có ghi lời cám ơn Đức Mẹ: “Cám ơn Mẹ đã mở mắt đức Tin cho con”. Đó là ơn lớn lao hơn cả, còn hơn được sáng mắt thể xác mong ước. Lời kinh này là của một giáo lữ hành hương từ Hoa Kỳ đến.


 

TN17-A25. KHO BÁU NƯỚC TRỜI

 

Aman là một làng chài lưới. Không có dấu hiệu vật chất bên ngoài chứng tỏ dân làng Aman giàu: TN17-A25


Aman là một làng chài lưới. Không có dấu hiệu vật chất bên ngoài chứng tỏ dân làng Aman giàu có. Nhưng niềm vui tươi nở trên mặt, chứng tỏ cái nghèo vật chất không ngăn cản họ sống hạnh phúc thực sự.

Phải, tất cả mọi người trong làng đánh cá này đều sống trong an vui. Nhưng rồi một ngày kia, hai anh em đánh cá trong làng là Sôpốt và Sôpa lưới lên một thùng thật nặng. Khi thuyền về đến bờ, họ tò mò mở nhanh thùng ra và rất đổi ngạc nhiên, khi thấy thùng chứa đầy những viên ngọc quí. Hai anh em không biết làm gì với kho làng, bèn bàn nhau đem đến hỏi ý kiến nhà hiền triết A-ki-an sống gần bên. Sô-pốt hỏi: "Thưa Ngài, chúng tôi phải làm gì với những hạt ngọc này? " Số lượng đủ để phân phát cho dân trong làng chúng tôi, mỗi người một hạt và như thế mỗi người chúng tôi sẽ trở thành giàu có.

Nghe thế, nhà hiền triết bèn trả lời cách khô khan: "Hãy đem đổ lại xuống biển!"

“Tôi phải làm gì để được sống đời đời?”

"Thưa Ngài, chúng tôi phải làm gì với những hạt ngọc quí này?”

Câu hỏi của hai anh em Sô-pốt và Sô-pa làm cho chúng ta nghĩ ngay đến câu hỏi của chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sống đời đời?” , Giống như câu trả lời của nhà hiền triết trong câu chuyện, Chúa Giêsu không đề nghị với chàng thanh niên hãy lo tích trữ của cải thêm để được hạnh phúc, nhưng Ngài bảo phải về bán đi tất cả những gì anh có rồi đến theo Ngài, Ngài là tất cả có Ngài là có được tất cả. Ngài là hạnh phúc.

Chàng thanh niên giàu có không dám bán những gì anh sở hữu mà cho người nghèo, rồi theo Đức Giêsu. Anh chưa hiểu được rằng, tình bạn với Đức Giêsu chính là viên ngọc quí, chính Ngài là sự sống mà anh đang mong mỏi kiếm tìm. Bởi vậy, anh không dám từ bỏ sự an toàn hiện tại của mình để đi theo một Đấng không có chỗ ngã đầu (Mt 8,20) Anh sợ mình “thả mồi bắt bóng"

Trong dụ ngôn Chúa Giêsu vừa kể cho chúng ta hôm nay, chúng ta thấy người nông dân nghèo tình cờ tìm được kho báu trong ruộng cũng như người buôn ngọc bất ngờ gặp được một viên ngọc quí, cả hai lật đật, hối hả trở về nhà, trong đầu chỉ mang một ý nghĩ duy nhất là phải mua ngay, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng. Và để mua ngay thì phải bán ngay lập tức tất cả những gì mình đang có. Như thế, kho báu thật sự có giá trị hơn gấp bội nhà cửa, lài sản của anh nông dân. Viên ngọc quí làm át đi vẻ ngời sáng của những viên ngọc khác mà thương gia hiện có. Kho báu và viên ngọc có một sức hấp dẫn kỳ dic. Từ ngày gặp được, cả hai ngườithấy mình phải chiếm lấy dù phải đánh đổi bằng tất cả lài sản của mình.

HÃY BÁN TẤT CẢ.

Cả hai người bán tất cả những gì mình có. Người buôn ngọc chắc chắn phải bán nhiều hơn anh nông dân nghèo, nhưng cả hai đều phải bán tất cả. Bán "cái tất cả cũ” để mua được kho báu và ngọc quí là "cái tất cả mới". Chỉ cần được "cái tất cả mới”này là cả hai người được mãn nguyện, cuộc đời không còn như xưa nữa. Chính vì thế, việc bán cái cũ không diễn ra trong nuối tiếc và dằn vặt, nhưng trong niềm vui chan chứa.

Tuy nhiên, người ngoài có thể không hiểu nỗi thái độ của hai người. Một thửa đất, một viên ngọc, có cần phải mất tất cả để mua được không? Cuối cùng chỉ ai thấy mới hiểu được.

Đức Hồng Y Martini thường hay kể câu chuyện sau đây mà Ngài lấy làm tâm đắc: Có người đến gặp một vị ẩn tu trong sa mạc và hỏi: "Thưa Cha, cha là người có nhiều kinh nghiệm, xin cha giải thích cho con rõ, tại sao có nhiều người trẻ vào tu trong sa mạc này, nhưng sau đó lắm người lại bỏ về, và có ít người bền đỗ" Khi ấy, vị ẩn tu mới trả lời: "Chuyện này giống như chuyện một con chó đuỗi theo con thỏ, vừa đuổi vừa sủa inh ỏi. Nhiều con chó khác nghe nó sủa và thấy nó chạy, liền chạy theo. Chẳng bao lâu sau những con chó này đều mệt lã và ngừng lại. Chỉ có con chó đầu tiên lúc nào cũng tiếp tục chạy cho đến khi bắt được con thỏ " . Vì chỉ có con chó này thấy được con thỏ, còn những con chó kia không thấy. Vị ẩn tu muốn nói rằng, chỉ có người nào thấy được Đấng mình theo đuổi, người ấy mới dám theo Đấng ấy tới cùng, dù phải chịu nhiều hy sinh, từ bỏ. Vậy vấn đề chủ yếu ở đây là: chúng ta có thấy Nước Trời là kho báu hay có thấy Đức Kitô là viên ngọc quí không? Nếu chúng ta thực sự thấy và xác tín như vậy thì việc từ bỏ mọi sự chúng ta có sẽ dễ dàng hơn.

ĐỂ ĐƯỢC KHO BÁU NƯỚC TRỜI

Nhưng làm sao chúng ta có thể thấy Nước Trời là kho báu khi chúng ta vẫn cứ bị giam hãm trong cái thế giới khả giác này, khi thế gian hẵng dạy cho chúng ta biết kho báu duy nhất chính là tiền của, quyền lực và khoái lạc? Làm sao chúng ta có thể thoát ra khỏi lối đánh giá của người đời và cảm nếm được tính ưu việt của Nước Trời? Có một người đã sẵn sàng bán tất cả của cải, vật chất cũng như tinh thần, để được Đức Kitô, đó là Thánh Phao lô. Ngài đã nói: "Tôi coi tất cả là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là dược biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi, vì Ngài, tôi đành mất hết là tôi coi tất cả như đổ bỏ, để được Đức Kitô và dược kết hợp với Ngài" (Pl 3,8-9). Thánh Phaolô đã từ bỏ mọi sự vì đã cảm nghiệm được kho báu quá lớn mà Ngài lãnh nhận. Thì ra Nước Trời mới thật là kho báu, là viên ngọc mà con người đáng bỏ công tìm kiếm và sẵn sàng từ bỏ tất cả để chiếm cho bằng được. Đây mới là sự khôn ngoan đích thực đem lại hạnh phúc vĩnh cửu (x.1 V 3,4-14). "Được lời lãi tất cả thế gian mà mất sự sống đời đời thì được ích gì? “ Vấn đề đã rõ ràng. Công việc quyết định lựa chọn dứt khoát chỉ còn tùy ở mỗi người chúng ta. Hãy chọn cho đúng thứ thiệt. Hãy chọn cho kịp thời, kẻo trễ mà "mất cả chì lẫn chài", khi mẻ lưới đã kéo lên bờ và số phận của những con cá đã được quyết định không thể thay đổi được nữa, như trong dụ ngôn kết thúc Tin Mừng hôm nay.

 

TN17-A26. THIÊN CHÚA LUÔN BAN NHỮNG SỰ TỐT LÀNH


 CHO CHÚNG TA
GỢI Ý GIẢNG

1. Thương thì cho
 

Thương thì cho: thương ít cho ít, thương nhiều cho nhiều. Nếu muốn biết người nào đó thương: TN17-A26


Thương thì cho: thương ít cho ít, thương nhiều cho nhiều. Nếu muốn biết người nào đó thương mình thật không thì hãy xem người đó có cho mình cái gì không.

Nhưng nói như trên cũng chưa đúng lắm, vì còn tuỳ của cho là tốt hay xấu, có ích hay có hại đối với người nhận nữa. Người ta nuôi chim bồ nông, hằng ngày cho chúng ngửi thuốc phiện. Rồi người ta tròng vào cổ chúng một cái vòng, xong thả chúng đi kiếm cá trên mặt biển.

Vì có cái vòng trên cổ nên những chú bồ nông này chỉ nuốt được những con cá nhỏ. Còn cá lớn thì chúng cứ ngậm trong miệng. Tới lúc cơn ghiền thuốc phiện hành, chúng bó buộc phải trở về tàu; nhả cá lớn ra. Những người nuôi chim này cũng cho, nhưng không phải vì thương các chú chim bồ nông kia đâu. Thương thật thì phải cho những thứ tốt, những thứ có ích cho người nhận.

Thiên Chúa yêu thương loài người, và thương thật tình.

- Chính vì thương nên có nhiều điều tuy chúng ta cứ nằng nặc xin Ngài nhưng Ngài biết có hại cho chúng ta nên Ngài không cho.

- Ngài cho chúng ta những điều mà Ngài biết là tốt nhất có ích cho chúng ta nhất. Đó là những điều mà các bài đọc hôm nay kể cho ta biết: sự khôn ngoan, luật Chúa, ơn làm con Chúa và nhất là Nước Trời.

2. Ơn khôn ngoan.

Bài đọc 1 khiến chúng ta nhớ lại những chuyện về những lời ước: một vị thần tiên cho hai vợ chồng nghèo 3 điều ước. Chồng ước một thứ, vợ ước một thứ ngược lại cuối cùng họ đã sứ dụng hết 3 điều ước nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Chuyện vua Salomon cũng thuộc loại đó, nhưng ý nghĩa lại rất khác. Vua Salomon xem ra "dại" nhưng thực ra là quá "khôn” Chúa đã bảo ông: "Ngươi muốn gì cứ xin, Ta sẽ ban cho ngươi". Ông dại quá, không xin giàu có, không xin sống lâu, không xin một thế lực hùng mạnh... mà lại xin khôn ngoan. Tuy nhiên thực ra ông quá khôn, bởi vì Khôn ngoan là nền tảng và nguồn gốc của mọi thứ khác: nhờ khôn ngoan nên sau đó ông giàu có, triều đình ông vững bền, đất nước ông giàu mạnh... và nhất là ông được Thiên Chúa che chở bảo vệ:

Trong 7 ơn của Chúa Thánh Thần, đứng đầu là ơn Khôn ngoan.

Khôn ngoan là gì? Thưa là nhận biết cái gì là đúng cái gì là sai, cái gì là chính cái gì là phụ, cái gì là quan trọng cái gì là thứ yếu, cái gì là bền vững cái gì là chóng qua. Sách Thánh còn chỉ cho chúng ta biết: "Kính sợ Chúa là đầu mối sự khôn ngoan"

Chúng ta hãy tự kiểm điểm xem chúng ta có khôn ngoan hay không:

- Nhiều người ham tiền. Đối với họ, tiền là trên hết, hay nói cách khác, không có gì trọng bằng tiền. Nhưng thử hỏi tiền có bền vững mãi mãi không?  Dĩ nhiên là không. Rất nhiều bằng chứng về điều này... Vậy, người suốt đời lo kiếm tiền và chạy theo tiền là người dại.

- Nhiều người hám danh. Họ ham được khen, họ thích địa vị. Họ bỏ tiền ra để mua danh. Nhưng thử hỏi danh có bền vững mãi không? Cũng không. Và cũng có rất nhiều bằng chứng... Cho nên hám danh cũng là dại.

- Nhiều người mê tình: tình yêu trai gái, tình bạn, tình dục v.v. Cũng thế thôi.

Một câu chuyện: Người kia có 3 người bạn. 2 người trước là bạn rất thân, người thứ ba thường thường vậy thôi. Ngày kia ông bị tòa bắt xử liền xin 3 người bạn đi theo để biện hộ. Người bạn thứ nhất từ chối ngay, viện cớ bận việc quá không đi được. Người thứ hai bằng lòng đi đến cửa quan nhưng lại không dám vào. Chỉ có người thứ ba tuy không được ông yêu thích nhưng tỏ ra trung thành vào tận tòa án biện hộ cho ông ta không những trắng án mà còn được thưởng nữa.

Người bạn thứ nhất là Tiền bạc. Khi ta chết, tiền bạc bỏ rơi ta, chỉ để lại cho ta một chiếc chiếu và một cái hòm. Người bạn thứ hai là Bà Con Bạn Hữu. Họ khóc lóc đưa ta tới huyệt rồi về. Người bạn thứ ba là các Việc Lành. Chúng theo ta đến tòa phán xét và đưa ta vào cửa thiên đàng. (Trích "Phúc")

3. Bỏ để được

Bỏ ít để được nhiều là khôn. Bỏ cái tầm thường để được cái quý giá là khôn.

Hai người trong bài Tin Mừng hôm nay rất khôn ngoan: người thứ nhất khám phá một kho tàng dấu trong một thửa ruộng. Anh vội về nhà bán hết tài sản rồi trở lại mua thửa ruộng đó. Người thứ hai thấy được một viên ngọc quý,  cũng về nhà bán hết tài sản để trở lại mua viên ngọc quý đó. Ai trong chúng ta khám phá một kho tàng hay một viên ngọc quý mà không làm như hai người ấy! Đương nhiên chúng ta sẽ làm như họ thôi. Chúng ta dám bỏ tất cả vì chúng ta biết mình sẽ được lại cái còn quý giá hơn nhiều.

Qua bài Tin Mừng này, Đức Giêsu không dạy chúng ta cách kiếm thêm nhiều tiền bạc của cải, mà dạy chúng ta kiếm một thứ còn quý hơn tiền bạc của cải vô cùng, đó là Nước Trời: Tiền bạc của cải mang lại sung sướng về vật chất, Nước Trời mang hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần, cả tự nhiên lẫn siêu nhiên. Tiền bạc của cải giúp ta sung sướng đời này, Nước Trời làm ta hạnh phúc mãi mãi.

Chúng ta dám bỏ tất cả để được một kho tàng, để được một viên ngọc quý.  Tại sao chúng ta không dám bỏ tất cả để được Nước Trời?

4. Chuyện minh họa

a/ Tìm lại được kho báu của mình

Một viên chức kia luôn cố gắng vươn lên ngày càng cao trên chiếc thang danh vọng, vì thế mà ông bỏ hết thời giờ và công sức vào việc tạo dựng sự nghiệp, chẳng còn thời giờ chăm sóc vợ con, cũng chẳng có giờ để giải trí. Nhìn cách sống của ông, ai cũng biết kho báu mà ông tìm nằm ở đâu.

Thế rồi ông bị một cơn đau tim quật ngã, phải vào bệnh viện, nằm ở đấy nhiều ngày trong tình trạng hôn mê. Trong những cơn mê, ông thấy lại cuộc sống của  mình, những công việc của mình và những người mình gặp gỡ. Và ông cảm thấy mọi sự, mọi người đều như xa lạ quá. Cảm giác ấy khiến ông rất cô đơn và chán nản.

Một ngày kia ông bắt đầu tỉnh lại, ông thấy một số khuôn mặt mờ mờ hiện ra trước mắt. Một lúc sau nhìn rõ hơn thì đó là những khuôn mặt của vợ con ông, những người duy nhất ngày đêm túc trực bên giường bệnh của ông, trong khi các bạn bè đồng nghiệp đều biến đâu mất hết.

Biến cố ấy đảo ngược lại mọi giá trị đời ông. Nó giúp ông hiểu rằng gia đình chính là mục tiêu ông phải nhắm tới và cũng chính là kho báu của đời ông.

 b/ Kho tàng chôn dưới đất

Một anh thợ may nằm mơ gặp một vị thần cho biết là có một kho báu chôn dưới đất trong sân của hoàng cùng. Anh liền lên đường tìm đến hoàng cung. Tuy nhiên anh không vào được vì ở đó lính gác đông quá. Nhưng anh không bỏ cuộc. Anh nán lại đấy nhiều ngày và tìm cách kết thân với vị chỉ huy. Khi đã thân thiết với nhau rồi anh thành thật bày tỏ ý định của mình là vào hoàng cung đào lấy kho báu. Anh đề nghị vị chỉ huy hợp tác và hứa sẽ chia đôi.

 Vị chỉ huy nghe xong phì cười và cũng chia xẻ lại: Tôi cũng vừa có một giấc mơ, trong đó tôi cũng thấy một vị thần cho biết là có một kho báu đang chôn trong sân nhà cửa một người thợ may giống hệt như anh vậy. Nghe xong, người thợ may vội vàng trở về nhà và đào bới mảnh đất sau vườn. Quả thật ở đó có một kho vàng.

Lời bàn: Kho báu mà Thiên Chúa dành cho mỗi người được chôn đấu không phải ở đâu xa, mà ngay trong con tim người đó.

c/ Kho tàng bị quên lãng.

Vincent Van Gogh là một họa sĩ nổi tiếng thế giới. Một hôm ông bệnh nặng, và dĩ nhiên phải gọi bác sĩ đến. Sau một thời gian điều trị lâu dài, ông khỏi bệnh. Nhưng vì không có tiền trả cho bác sĩ nên Van Gogh đã cố gắng vẽ một bức tranh để tặng. Tuy nhiên ông bác sĩ này không thích hội họa nên cũng chẳng biết thưởng thức bức tranh. Ông lấy nó làm tấm chắn cửa sổ. Với thời gian, nắng mưa đã làm cho bức tranh ấy hư hao dần và cuối cùng mục nát.

Về sau, người ta tìm thu thập những bức tranh của Van Gogh. Mỗi bức trị giá hàng trăm ngàn độ la. Nhưng có một bức không ai tìm lại được. Đó chính là bức tranh nhà danh họa đích thân vẽ tặng cho vị bác sĩ nọ.

Lời bàn : Thiên Chúa cũng tặng cho moi người chúng ta một kho tàng vô giá là phẩm vị làm con của Ngài. Đừng để nó bị tàn phai hủy hoại như bức tranh kia.


 

TN17-A27. DỤ NGÔN KHO BÁU, NGỌC QUÍ, CHIẾC LƯỚI


I. VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI:

1. Chọn lựa Nước Trời là điều khẩn trương...

 

Từ hai tuần qua, chúng ta đã khởi sự đọc “Bài giảng bằng dụ ngôn”, với dụ ngôn người gieo: TN17-A27


Từ hai tuần qua, chúng ta đã khởi sự đọc “Bài giảng bằng dụ ngôn”, với dụ ngôn người gieo giống. Hôm nay chúng kết thúc với những dụ ngôn kho báu và ngọc quí, dụ ngôn chiếc lưới và lời kết thúc bài giảng.

- Như một cặp, nên hai dụ ngôn kho báu và ngọc quí đều được xây dựng cách cân đối. Không muốn ta chú ý đến những sự vật là kho báu, ngọc quí vì cho ta ít giáo huấn - hai dụ ngôn muốn tập trung chú ý của ta vào thái độ ứng xử của các nhân vật. Việc họ khám phá ra kho báu, viên ngọc chỉ làm nên điều giả sử đã có, sẽ cho phép ta hiểu được ngay cách hành xử mà hai người đã chọn.

+ Người thứ nhất là một người làm công nhật, cầy ruộng của một người khác, tình cờ trong lúc làm ruộng, anh gặp thấy chôn giấu trong đất một kho báu. Một kho báu mà theo con mắt của anh là vô giá, nên anh liền “đi bán tất cả những gì có mà mua thửa ruộng ấy”.

+ Người thứ hai là một thương gia buôn bán ngọc quý. Tình cờ trong khi chạy hàng anh đã tìm được một viên ngọc thượng thặng, liền “bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy”.

Cả hai đều không muốn bỏ lỡ cơ hội có một không hai, không muốn để cho vận may của cuộc đời qua mất, và vì thế họ hành động.

Lời đáp trả cho sứ điệp Tin Mừng về Nước Chúa, như J. Dupont chú giải, có thể khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh và ơn gọi của mỗi cá nhân; nhưng không làm tất cả những gì cần thiết để được vào Nước Chúa, không lợi dụng vận may hiếm có đưa đến, đó là tỏ ra một thái độ khờ dại không thể tha thứ được. Chẳng có gì là phải trả giá quá đắt đối với sự thiện có được: lấy tất cả những gì ta có, đem tất cả con người của mình để đặt cọc cho sự thiện này, đó chính là việc mua bán tuyệt vời. Đã cam kết trọn vẹn, lẽ nào lại keo kiệt, đắn đo?

Hiểu như vậy, ta mới thấy hai dụ ngôn khó ăn ý với nhau để minh hoạ cho lời rao giảng ban đầu của Chúa Giêsu: “anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17) (cf. Assemblées du Seigneur, số 48, trang 20).

2. ... Đang khi đợi chờ ngày Chúa đến:

Tiếp theo là dụ ngôn chiếc lưới, đúng hơn là lưới vét: một loại lưới để rà, hoặc là được kéo đi nhờ hai thuyền, hoặc được một thuyền đánh cá bố trí, rồi dòng giây dài vào bờ mà kéo đi.

+ Rất gần gũi với dụ ngôn cỏ lùng và hạt giống tốt, dụ ngôn thứ bảy và cũng là dụ ngôn cuối cùng này đưa chúng ta gặp lại biển, bờ biển cùng những người ngồi trên bờ lúc Chúa bắt đầu giảng (Phúc Âm Chúa nhật thứ XV).

J. Dupont giải thích: “Đức Giêsu loan báo việc Nước Chúa đến là điều sắp xảy ra. Thế nên mọi người biết rằng việc đến này phải bắt đầu bằng một cuộc tẩy rửa lớn lao... Bởi vậy, người ta chờ đợi xem Đức Giêsu bắt đầu cuộc thanh tẩy: luận phạt kẻ có tội, qui tụ người công chính chung quanh Người. Nhưng sứ vụ của Đức Giêsu lại chẳng tương xứng chút nào với sự mong chờ đợi này... Đức Giêsu phải tự giải thích. Người thực hiện điều này bằng nhiều cách khác nhau: Sứ mệnh của Người liên can tới những người tội lỗi mà Chúa muốn cho họ được cứu độ (Mt 20,1-15; Lc 15); làm cho giờ xét xử đến trước thời gian, việc đó không thuộc quyền Người... Thiên Chúa xử sự không khác với các ngư phủ; họ gom tất cả vào lưới rồi mới tiến hành việc lựa chọn.

Bởi vậy lòng nhân từ yêu thương Đức Giêsu tỏ ra đối với những người tội lỗi không được là căn cớ gây nên xì-căng-đan: trong viễn ảnh ngày cánh chung khi mà Thiên Chúa ra tay can thiệp, thì sứ vụ của Đức Giêsu được coi là giai đoạn một, giai đoạn mà lưới được đầy cá đủ loại. Thời điểm tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính hãy còn chưa tới. Nhưng sẽ tới, đó là điều chắc (O.C., trang 22-23).

+ Lời giải thích tiếp theo ngay dụ ngôn này rõ ràng có một sự chuyển hướng tầm nhìn. Trong dụ ngôn, Đức Giêsu có ý cắt nghĩa tình trạng hiện hành là việc trà trộn người tốt với kẻ xấu. Còn cách giải thích của Phúc Âm thứ nhất thì nhấn mạnh đến sự trừng phạt sẽ giáng xuống những kẻ có tội vào ngày tận thế, vào giờ sẽ thực hiện sự lựa chọn. J. Dupont kết luận: “Trong lời cảnh giác nghiêm nhặt này, người ta nhận thấy mối bận tâm có tính huấn giáo của thánh sử. Ngài lo lắng vì thấy có biết bao tín hữu mà nơi họ Lời Chúa vẫn trơ trơ không sinh kết quả gì” (O.C. trang 24).

II. BÀI ĐỌC THÊM:

1. Chỉ có một thực tại đáng kể, chính là Thiên Chúa. (J. Potin, trong “Jésus, l'histoire vraie” NXB Centurion, 1994, trang 134).

Bằng hai dụ ngôn nhỏ này. Đức Giêsu gợi ý rằng Nước Trời là giá trị tuyệt đối không thể đem ra so sánh được với cái gì khác. Mọi sự còn lại đều mờ nhạt khi ta nhận thức được Nước Trời là gì và cao quý thế nào. Nhân vật trong dụ ngôn như bị thôi miên, bị choáng ngợp vì sự khám phá của mình, từ nay trở đi chỉ có một cái đó là đáng kể đối với anh mà thôi. Và để cái đáng kể đó trở thành của mình, anh sẵn sàng rũ bỏ mọi sự. Đức Giêsu chỉ cho thấy chỉ có một thực tại đáng kể chính là Thiên Chúa, Đấng mà ta phải loại trừ và hy sinh tất cả mọi sự khác ở trần gian này để mà chiếm lấy”.

2. “Đức tin, trường học ưu tiên và hấp dẫn” (F. Deleclos, trong Preuds et mange La Parole”, Centurion - Duculot, 1992, trang 68-69).

Vì thế phải nhìn Kitô giáo trong sự thực sâu xa của nó. Không phải là tôn giáo chủ trương tìm kiếm đau khổ hay cam chịu đau khổ, không phải là tôn giáo sùng bái những hy sinh và từ bỏ chỉ vì phải từ bỏ, hy sinh. Đức tin mới là trường học được ưa chuộng nhất và hấp dẫn, là bước dẫn đến kho báu đích thực làm cho cuộc sống và trọn vẹn cuộc sống được phong phú. Sứ điệp và giáo huấn của Đức Kitô là Tin Mừng chân lý và hạnh phúc.

Đối diện với kho báu, chúng ta bị dồn vào thế phải chọn lựa và chọn lựa ngay không trì hoãn: bán đi để có được, từ bỏ để chiếm hữu, khước từ để được tự do. Chắc chắn là phải khởi sự đi tìm và tìm cho được, bởi lẽ tài sản quý giá vô cùng này, viên ngọc vô giá kia được chôn giấu trong đất mà chúng ta vẫn dẵm lên mỗi ngày. Kho báu và viên ngọc quý ấy hoà trộn vào cái làm nên sinh hoạt đời thường của ta. Bởi vậy ta có thể đến gần nó mà không biết, xéo lên chúng mà lại vô tình. Vì thế ta phải biết chú ý đến “những dấu chỉ của thời đại”, những tiếng gọi bí ẩn vẫn dội lên mỗi ngày và trong mọi trường hợp.

Bị loá mắt nếu không muốn nói là mù quáng bởi ánh sáng của những của cải phù vân giả dối, chúng ta có nguy cơ bỏ qua “chiếc đồng hồ vàng” và lạc đường khi đuổi theo những ảo ảnh.

Bí tích Thánh Thể là phút dừng chân đặc biệt trong cuộc săn đuổi tìm kiếm kho báu. Hãy mượn lời ca của thánh vịnh để hát lên: “Niềm hy vọng của con, chính là lời Chúa!”. Nhờ để tâm lắng nghe Lời khôn ngoan, lòng ta “bừng cháy”. Việc khám phá ra tài sản quý giá không xa. Nhưng liệu ta có đủ tin tưởng và lòng tin để bán đi những gì ta có hầu mua lấy viên ngọc quí hoặc thửa ruộng có kho báu ấy chăng?”.


 

TN17-A28. Ngài bẻ ra trao cho các môn đệ

 

Thi sĩ Tagore đã từng viết thế này: Tình Ngài yêu con không bơ, không bến nhưng có thấy bóng: TN17-A28


Thi sĩ Tagore đã từng viết thế này: Tình Ngài yêu con không bơ, không bến nhưng có thấy bóng Ngài đâu. Dù không thấy, nhưng bằng lòng yêu mến của mình, Tagore dám khẳng định: Tình Ngài yêu con không bờ, không bến. Yêu như thế nào mà Tagore lại bảo là không bờ, không bến? Quay về với nội dung Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, bạn và tôi có thể cảm nghiệm như Tagore: Tình Ngài yêu con

Một lần, Chúa Giêsu tìm vào hoang địa vắng vẻ. Nhưng dân chúng nghe biết thì đi theo Ngài. Họ theo đông lắm, có đến trên năm ngàn người! Đến chiều, dẫu đã đói, họ vẫn cứ theo. Vì thương họ, Chúa đã làm phép lạ để nuôi họ. Tin Mừng kể rằng, Chúa cầm bánh và cá mà các môn đệ mang đến, rồi đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ, để các ông phân phát cho dân.

Một phép lạ phi thường: Chỉ một hành động bẻ ra đã trở nên lương thực nuôi một đám người không thể tưởng tượng: trên năm ngàn nugười mà vẫn dư! Nhưng phép lạ ấy không thuộc về quá khứ. Ngày hôm nay, để nuôi linh hồn, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của ta, Chúa đã bẻ chính cuộc đời Ngài, bẻ chính thân xác Ngài. Là Thiên Chúa, Chúa Giêsu hạ mình làm người ngang hàng với ta, không là một sự bẻ ra hay sao? Bị thù nghịch, bị giết chết, chết ô nhục như một tên tử tội, chết tức tưởi trên cây gỗ giá, không là bẻ ra đó sao? Trong bí tích Thánh Thể, Chúa là tâm bánh nuôi hồn ta, cũng chính là sự tự bẻ ra. Mãi mãi Chúa Giêsu là Thiên Chúa tự bẻ chính mình, bẻ chính cuộc đời, bẻ chính sự sống của Ngài cho ta, vì ta, yêu ta.

Trong mỗi thánh lễ, linh mục chủ tế sẽ bẻ tấm bánh mà mọi tín hữu đều tin đó là Mình thánh Chúa. Chủ tế nâng cao Mình thánh và nói: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian. Dấu chỉ bẻ Mình Thánh từ tay linh mục là dấu chỉ Chúa Kitô tự bẻ chính mình trong bí tích Thánh Thể. Thánh Thể là lời nói chung quyết, mạnh mẽ của tình yêu, là sự bẻ ra tuyệt đỉnh mà chỉ có một mình Chúa chúng ta mới làm thế. Ngài bẻ ra vì yêu ta không bờ, yêu không bến.

Tôn vinh Mình thánh trên tay, chủ tế còn mời gọi: Phúc cho ai được dự tiệc Chiên Thiên Chúa. Bạn có yêu mến Chúa Giêsu không? Nếu yêu mến, ta hãy cung kính rước Ngài vào tâm hồn mình. Nếu lỡ biết mình bất xứng, lo xưng tội và rứơc Chúa. Khi đến nhà thờ, anh em chúng ta cùng vào trong nhà thờ dự lễ sốt sắng, dự lễ trọn vẹn từ đầu đến cuối, cũng là dấu chứng tỏ lòng mến của ta đối với Thánh Thể. Hay lễ xong, ngồi lại năm phút, ba phút để cầu nguyện cho nhau, cho gia đình, cho bản thân, hay để cảm tạ Chúa, đó cũng là dấu chứng tỏ lòng mến đối với Thánh Thể.

Chúa bẻ cuộc đời Ngài ra, đó là sự tự xóa mình, cho không từng người, vì sao ta không nhận? Ngài xóa mình để làm bằng chứng tình yêu, vì sao ta từ chối tình yêu đó?

Nhân đọc bài Tin Mừng về việc Chúa bẻ bánh và cá làm phép lạ nuôi dân, chúng ta suy nghĩ về Thánh thể để thêm yêu mến Ngài. Ước gì từ hôm nay, mỗi lần đến nhà thờ, ta bước vào trong nhà thờ dự lễ trang nghiêm, sốt sắng. Và ước gì trong từng thánh lễ, ta luôn luôn cảm nghiệm rằng: tình Chúa thương ta không bờ, không bến như Tagore đã từng cảm nghiệm.


Lm J.B. Nguyễn Minh Hùng


 

TN17-A29.  SLC – Kho tàng

 

Dụ ngôn kho tàng chôn dấu trong thửa ruộng là một câu chuyện không có gì xa lạ với dân chúng: TN17-A29


Dụ ngôn kho tàng chôn dấu trong thửa ruộng là một câu chuyện không có gì xa lạ với dân chúng Do Thái, bởi vì họ vẫn thường kể cho nhau nghe về một câu chuyện cổ tích tương tự như thế.

Ngày hôm ấy Abba Giuđa đang cố gắng cày nốt thửa ruộng còn lại, thì bỗng con bò của anh ta bị ngã quị và gẫy mất một chân vì gặp phải một cái hố nhỏ. Bực mình, anh ta dừng lại vuốt những giọt mồ hôi trên trán, rồi qùy xuống nâng chân con bò lên.

Đột nhiên, Đức Giavê mở mắt cho anh ta và anh ta đã nhìn thấy một kho tàng quí giá ngay trong cái hố nhỏ ấy. Anh ta tự nhủ :

- Chính vì chú bò này mà mình được lợi đây.

Kho tàng ấy là của một ai đó đã chôn dấu, có lẽ từ lâu lắm, vì sợ trộm cắp, giặc giã hay chiến tranh. Anh ta cẩn thận vùi đất lại, trở về nhà, thu góp tiền bạc, bán tất cả những đồ đạc, để gom cho đủ số tiền, hầu tậu lại thửa ruộng, bởi vì anh ta chỉ là một nông dân nghèo đi cày thuê  cuốc mướn mà thôi.

Dĩ nhiên, anh ta mua được thửa ruộng ấy, dù với một giá hơi mắc, nhưng anh ta trở thành triệu phú, bởi vì luật pháp đã qui định : kể từ ngày anh ta làm chủ mảnh đất, thì anh ta cũng làm chủ tất cả những gì có trong mảnh đất ấy.

Có lẽ Chúa Giêsu đã lấy chính câu chuyện bình dân này để nói về Nước Trời. Việc chôn dấu vàng bạc cũng là một việc thông thường ở xã hội Việt Nam nơi những người giàu có, nhất là trong thời buổi loạn lạc.

Rất có thể một tai nạn bất ngờ xảy ra, người chủ của kho tàng đã phải ra đi, hay đã chết một cách đột ngột mà không có người thừa kế. Kho tàng trở thành vô chủ, bị vùi dưới ba tấc đất mà chẳng một ai hay biết.

Mặc dù câu chuyện không đưa ra một kết luận hiển nhiên, nhưng ai cũng biết rằng kể từ nay anh nông dân may mắn ấy đã có được một cuộc sống an nhàn.

Tuy nhiên đều quan trọng đối với chúng ta chính là thái độ của anh ta : tìm được kho tàng, anh ta rất vui mừng, tuy nhiên anh ta cũng không quên cẩn thận : bới đất và vùi lại cho kỹ hơn, rồi vội chạy về nhà, tìm đủ mọi cách như bán tất cả đồ đạc, thậm chí kể cả việc vay mượn bà con lối xóm, để có đủ số tiền tậu thửa ruộng ấy.

Hành động của anh ta thật khôn ngoan, nhanh nhẹn và hợp lý. Anh đã dám liều, dám hy sinh tất cả chỉ vì kho tàng quí giá ấy.

Hình ảnh anh nông dân cũng là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Kho tàng của chúng ta là Nước Trời, là Tin Mừng, hay nói một cách mạnh mẽ hơn, là chính Đức Kitô. Tuy nhiên thái độ của chúng ta là như thế nào ?

Rất có thể chúng ta đã háo hấc về Chúa, nhưng khi Ngài đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ, phải hy sinh, thì chúng ta lại cúi mặt xuống, rồi buồn bã bỏ đi, không đáp trả lời mời gọi của Ngài, như chàng thanh niên giàu có trong Phúc âm.

Tìm gặp Chúa không phải chỉ là biết mặt rồi để đấy. Nghe lời Chúa không phải chỉ là ghi nhận rồi làm ngơ và quên lãng. Điều quan trọng là phải đáp trả với tất cả con người, có nghĩa là phải sống và thực thi những điều Ngài truyền dạy.

Tin Chúa không phải chỉ là chấp nhận Ngài, mà còn phải gắn bó mật thiết với Ngài. Phải dám liều, dám dấn thân, dám hy sinh bằng tất cả cuộc sống, vì gặp gỡ cũng có nghĩa là yêu thương.

Đã tin Chúa, đã gặp Chúa, thì cũng phải có can đảm đổi thay cuộc sống và xoay ngược dòng đời, bắt đầu bằng thái độ từ bỏ : từ bỏ danh vọng, vui thú và tiền bạc. Lúc đó, vui thú trở thành vô nghĩa, tiền bạc trở thành tro bụi và danh vọng trở thành mây khói trước vẻ huy hòang của kho tàng vừa tìm thấy.

Đức Kitô chính là kho tàng quí giá, mà mối mọt không thể đục khoét và trộm cướp không thể lấy đi. Hãy dám đánh đổi tất cả để có được kho tàng quí giá ấy. Bởi vì, có Đức Kitô là có tình yêu và hạnh phúc bất diệt. Như vậy, có Đức Kitô là có tất cả.


 

TN17-A30. SLCTTY/253 - Kho tàng

 

Vào thế kỷ thứ 18, vua Charles IV nước Tây Ban Nha đã đoán trước sự xâm lược của hoàng đế: TN17-A30


Vào thế kỷ thứ 18, vua Charles IV nước Tây Ban Nha đã đoán trước sự xâm lược của hoàng đế Napoleon, nên quyết định đem dấu toàn bộ sưu tầm những chiếc đồng hồ cổ và những ngọc thạch trang sức quí giá trên chiếc vương miện của chánh thể quân chủ Tây Ban Nha. Nhà vua đã yêu cầu một người đầy tớ trung tín chôn giấu bộ sưu tầm đồng hồ vào một vách tường của một căn phòng trong 365 căn phòng nơi triều đình. Nhà vua cũng đã ra lệnh cho ông chôn cất kho tàng ngọc thạch trong một bức tường khác. Người đầy tớ khôn ngoan và trung tín đã cẩn thận đánh dấu căn phòng chôn giấu kho tàng bằng cách cắt một miếng vải nhỏ trên bức màn của mỗi căn phòng chứa kho tàng, để khi chánh thể quân chủ Tây Ban Nha nắm chính quyền trở lại, họ có thể tìm thấy dễ dàng.

Năm 1814, vua Ferdinand VII, con của vua Charles IV, lên ngôi phục quyền cho nền quân chủ. Dĩ nhiên là ông muốn tìm lại kho tàng của mình, nhưng có một vấn đề. Ông vua bù nhìn mà hoàng đế Napoleon đã đặt lên cai trị hoàng cung Tây Ban Nha trong thời gian ngoại xâm lại rất thích việc trang trí nội cung. Ông đã thay đổi toàn bộ tất cả những bức màn trong mỗi căn phòng ! Do đó vua Ferdinand phải đối diện với một sự chọn lựa hoặc là phải gỡ tất cả gạch trên mỗi bức tường xuống, hay là để y như vậy. Nhà vua đã chịu mất kho tàng và để y như vậy. Mọi người đã nghĩ rằng đây chỉ là một câu chuyện hoang đường của người Âu Châu, cho đến thời gian gần đây, khi người thợ phải sửa lại những ống dẫn nước trong một căn phòng của hoàng cung, đã khám phá ra bộ sưu tầm những chiếc đồng hồ cổ. Có lẽ, một ngày nào, sẽ có người lại tìm thấy một kho tàng khác gồm những đồ trang sức bằng ngọc thạch trên vương miện còn đang bị mất ở hoàng cung trong một căn phòng nào đó.

Bài Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra một loạt những dụ ngôn từ đời sống cụ thể để minh họa cho ý nghĩa và hình ảnh của nước trời. “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời cũng giống như người buôn nọ, đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy…” Tôi muốn tập trung vào ý nghĩa của hai dụ ngôn, kho tàng chôn giấu trong ruộng và viên ngọc quý. Vì hai dụ ngôn này cho chúng ta một sự trái ngược hữu ích, lại được xếp đặt kề bên nhau. Sự trái ngược đó là anh nông dân đã tình cờ bắt gặp kho tàng trong công việc cày bừa ; còn người buôn ngọc trai phải vất vả đi tìm ngọc quý qua tiền bạc bỏ ra và kinh nghiệm của tay nghề.

Palestine là vùng đất giao thông. Không ai thực sự muốn có đất trừ khi miếng đất đó là một phương tiện để di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, và nó thường bị tranh giành qua lại. Vào những thế kỷ trước Chúa Giêsu, cuộc sống rất bất ổn và mong manh. Không có ngân hàng để cất giữ của cải. Chiến tranh, bệnh tật, nạn dịch, đói khát, cướp bóc, nô lệ… hay bất cứ một sự bất hạnh nào cũng có thể lấy mất cuộc sống. Nhiều người đã chôn giấu của cải dưới đất, hy vọng rằng một ngày nào sẽ trở lại, nhưng nhiều người đã ra đi vĩnh viễn. Do đó, người ta thường tìm thấy kho tàng.

Có rất nhiều người cày ruộng mướn, nhưng rất ít người buôn bán ngọc. Đó là một nghề đòi hỏi phải có vốn và có sự hiểu biết rộng rãi. Người buôn ngọc là kẻ đổi chác những viên ngọc bình thường để tìm lấy những viên ngọc quý, có giá trị hơn. Ông ta biết đường đi đến những khu chợ trời của vùng Vịnh, Persion Gulf, và An Độ dương để buôn bán.

Thời Chúa Giêsu, ngọc là những loại đá quý. Kim cương còn rất hiếm, hầu như chưa có. Pliny, một người đương thời với Chúa Giêsu, đã viết về nữ hoàng Cleopatra của Ai cập, sống từ năm 69 – 30 trước Chúa Giêsu Kitô, đã mua 2 viên ngọc với giá tương đương là 4 triệu đôla. Hoàng đế Julius (100 – 44 trước công nguyên) của đế quốc Rôma đã mua cho mẹ một viên ngọc trị giá 350.000 đôla. Trong dụ ngôn này, người buôn ngọc phải biết rất rõ cấu trúc, hình thù, loại đá, và giá trị của viên ngọc để trao đổi tất cả mọi sự.

Trong các loại ngọc, có loại ngọc trai. Một viên ngọc trai được thành hình khi một vật lạ xâm nhập vào trong lớp nhuyễn mạc ở bên dưới vỏ sò, gây đau đớn cho con sò. Hệ thống phòng vệ tự nhiên của con sò tiết ra một chất lỏng, được gọi là mẹ của ngọc, bao vây lấy vật lạ bằng một cái túi, rồi cô lập nó khỏi phần cơ thể và biến nó thành một viên ngọc lộng lẫy. Viên ngọc được tạo ra bởi chính con sò. Cũng như thế, đối với con người chúng ta, những hoàn cảnh đau khổ có thể trở nên những cơ hội cho những biến đổi nội tâm.


 

TN17-A31. SLCTTY/253 - Kho tàng

 

Sau khi dùng những dụ ngôn nói về Nước Trời, Chúa Giêsu hỏi dân chúng : “Các ngươi có: TN17-A31


Sau khi dùng những dụ ngôn nói về Nước Trời, Chúa Giêsu hỏi dân chúng : “Các ngươi có hiểu những điều đó không ?” Ngài muốn chúng ta hiểu điều gì ?

1. Chúa Giêsu nói về kho tàng và viên ngọc mà người cày ruộng và buôn ngọc dám bán tất cả những gì họ có để mua lấy nó. Bởi đó là giá trị tối hậu mang lại hạnh phúc và ý nghĩa cho cuộc đời họ. Đó là điều làm cho họ hân hoan vui sướng, dám đánh đổi tất cả mọi sự trên trần gian để có nó.

Có một tu sĩ nổi tiếng là khôn ngoan đi đến một làng quê và ngồi nghỉ qua đêm dưới một gốc cây. Một người dân làng đi qua thấy ngài bèn hỏi : “Hòn đá ! Hòn đá ! Xin ngài hãy cho tôi hòn đá quý !” “Hòn đá gì ?” tu sĩ hỏi. “Đêm hôm qua Thiên Chúa đã hiện ra với tôi trong giấc mơ”, ông dân làng nói, “Và bảo với tôi rằng nếu tôi đi ra ngoài làng vào lúc ban tối, tôi sẽ gặp một vị khôn ngoan cho tôi một hòn đá quý. Nó sẽ làm cho tôi giầu có vĩnh viễn”. Vị tu sĩ lục lọi trong túi sách, lấy ra một hòn đá. “Có lẽ ông muốn hòn đá này phải không ?” vừa hỏi ngài vừa đưa cho ông dân làng hòn đá, “Tôi đã thấy nó trên lối đi vào rừng cách đây mấy ngày. Ông có thể cầm lấy nó đi”. Người đàn ông ngạc nhiên nhìn hòn đá. Đó là cục kim cương. Có lẽ là cục kim cương lớn nhất trên thế giới, vì nó to bằng cái đầu người. Ông ôm lấy cục kim cương và bước đi. Suốt đêm hôm ấy, ông lăn lộn trên giường, không cách nào ngủ được. Ngày hôm sau, ngay lúc tảng sáng, ông đi ra đánh thức vị tu sĩ đang ngủ dưới gốc cây thức dậy và nói, “Xin trả lại cho ngài cục kim cương này, tôi muốn xin ngài cái điều đã làm cho ngài có thể cho đi cục kim cương này một cách dễ dàng”.

Điều gì là giá trị nhất mang lại nguồn vui trong cuộc sống của chúng ta ? Nếu bạn phải vứt bỏ tất cả mọi sự trên đời, cái gì khó nhất cho bạn phải khước từ : gia đình, sức khỏe, nghề nghiệp, hay của cải ? Cái mà bạn không thể sống mà không có đó sẽ rất khác nhau đối với từng người, và sự chọn lựa cái giá trị tối thượng của người này xem ra lại rất phi lý đối với người khác !

2. Đức tin là món quà được ban nhưng không của Thiên Chúa, nhưng cũng có thể là kết quả của sự kiếm tìm thao thức lâu dài của con người. Có người may mắn giống như anh nông dân cày ruộng, họ tìm thấy và đón nhận đức tin một cách dễ dàng ngay những biến cố hằng ngày của cuộc sống. Có người lại giống như anh buôn ngọc, phải vất vả, lao nhọc, và trăn trở cả đời trên cuộc hành trình trí thức và tinh thần mới gặp gỡ được đức tin. Lại có người đã được mời gọi đến với đức tin rồi, nhưng những thiệt thòi, khó khăn và thử thách do chính đức tin gây ra lại làm họ bị mất đức tin !

Trong cuốn tiểu thuyết The Pearl, John Steinbeck đã viết lại nội dung của dụ ngôn viên ngọc quý qua câu chuyện kể về cuộc đời của Kino, một người Mễ Tây Cơ nghèo khổ làm nghề thợ lặn kiếm tìm ngọc trai dưới biển để nuôi vợ con sống qua ngày. Rồi bỗng một ngày anh tìm được viên ngọc sáng ngời tên là “Viên ngọc của thế giới”. Thoạt tiên, anh rất phấn khởi, nhưng sau đó anh bị bao vây bởi những kẻ buôn bán ngọc trai bất lương, và những người hàng xóm ghen tức. Ngay cả đến bác sĩ cũng đòi trao đổi việc chữa trị cho đứa con của anh bị bọ cạp cắn để chiếm lấy viên ngọc. Sau hàng loạt những tai ương xảy ra, Kino đã ra biển và ném viên ngọc quý giá trở về đáy biển. Có những điều đắt giá tới độ phải trả bằng giá máu của cuộc sống.

3. Sau khi đã nhận ra kho tàng, cả anh thợ cày ruộng lẫn người buôn ngọc đều đã biết cái gì là quan trọng, họ phải chọn lựa và đi đến một quyết định. Là một Kitô hữu, môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta tìm kiếm cái gì ? Chúa Giêsu luôn kêu gọi chúng ta phải biết chọn lựa giữa những cám dỗ mời mọc của trần thế : “Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? Tất cả những thứ đó dân ngoại vẫn tìm kiếm… Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

Vào thế kỷ thứ 18, một người Ý tên là Alessandra Mazoni, đã viết một cuốn sách nghiên cứu về những điều kiện xã hội của dân chúng sống trong vùng Lombardy, phía bắc nước Ý ở thế kỷ thứ 17 như sau :

“Bao lâu còn sống trên trần gian, con người ta giống như một người bệnh nằm trên một cái giường, dù ít hay nhiều gì cũng đều không cảm thấy thoải mái, đang khi nhìn sang những cái giường khác có vẻ đẹp đẽ, và êm ái với những mơ tưởng rằng ắt hẳn hắn sẽ thoải mái hơn nếu nằm nghỉ trên những cái giường đó. Rồi hắn đồng ý trao đổi cái giường đang nằm ; nhưng khi đặt lưng xuống giường khác hắn lại lo sợ, trước khi bắt đầu nằm, hắn đè xuống thật sâu, cảm thấy chỗ này có một điểm nhọn đâm vào mình hắn, chỗ kia có một cục u lớn quá cứng. Tóm lại, chúng ta tiến đến cùng một câu chuyện kể đi kể lại. Và vì lý do này… chúng ta nên nhắm vào việc hành động tốt hơn là sống ở đâu tốt…

Sách Giáo lý Công giáo cũng đã khuyên dạy chúng ta rằng : Chúa Giêsu kêu gọi mọi người vào Nước Trời qua những bài dụ ngôn của Ngài, nét đặc trưng của việc giảng dạy của Ngài. Qua các dụ ngôn này, Ngài mời người ta tới dự tiệc của Nước Trời, nhưng Ngài cũng đòi hỏi người ta một sự chọn lựa triệt để : để được Nước Trời, người ta phải cho tất cả, và lời nói không đủ, còn cần phải có những hành vi”.


 

TN17-A32. CSTM/163 - Kho báu

 

Một hôm, có một người kia gặp một nhà tu hành đi qua làng, ông vội chạy theo kêu lên : “Xin: TN17-A32


Một hôm, có một người kia gặp một nhà tu hành đi qua làng, ông vội chạy theo kêu lên : “Xin ông cho tôi viên ngọc quý trong cái bị của ông”. Nhà tu hành ngạc nhiên hỏi : “Viên ngọc quý nào?”. Ông ta nói : “Đêm qua tôi nằm mơ thấy có ông tiên bảo là nếu tôi được viên ngọc quý của nhà tu hành sẽ đi qua làng hôm nay, tôi sẽ là người giầu có nhất trên đời. Vậy xin ông cho tôi viên ngọc quý đó”. Nhà tu hành tốt bụng móc trong bị ra và nói : “Có phải cái này không ? Tôi mới nhặt được ở cánh đồng bên kia bờ suối. Nếu ông muốn thì tôi biếu ông”.

Người ấy sung sướng cầm lấy viên ngọc quý, cám ơn rồi đi ngay về nhà, trong bụng nghĩ thầm : “Từ nay mình sẽ là người giầu có, không phải vất vả gì nữa”. Thế nhưng tối hôm ấy tâm trí ông áy náy, tâm hồn ông bồn chồn, trằn trọc không sao ngủ được. Sáng hôm sau, ông cầm viên ngọc đi tìm nhà tu hành và gặp thấy nhà tu hành ấy đang ngủ ngon lành dưới gốc cây. Ông rón rén đến gần đánh thức dậy và nói : “Thưa ông, tôi xin trả lại ông viên ngọc quý này, xin ông ban cho tôi viên ngọc quý khác, tức là sự phong phú của tâm hồn, đã làm ông có đủ can đảm cho tôi viên ngọc quý này mà không tiếc xót”.

Viên ngọc quý thực sự của tâm hồn là gì để cho nhà tu hành kia có được nghị lực khước từ mọi giầu sang thế trần mà không biết tiếc xót chi cả ? Đó là điều Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay. Bài Tin Mừng là hai dụ ngôn “kho báu” và “viên ngọc quý”. Kho báu và viên ngọc quý ấy Chúa Giêsu đưa ra ở đây để tiêu biểu cho cái gì ? Thưa, đó là nước trời. Đúng vậy, cả hai dụ ngôn đều muốn nói tới sự cao quý tột bực của nước trời, không của cải nào sánh bằng. Cao quý đến nỗi khiến mọi thứ khác đều lu mờ đi, và mọi giá trị người ta từng theo đuổi từ trước đều phải nhường chỗ.

Hai hình ảnh “kho báu” và “viên ngọc quý” vừa rõ ràng vừa huyền bí. Rõ ràng ở chỗ ai biết giá trị của chúng thì quý hóa, còn huyền bí ở chỗ có nhiều người không biết giá trị tiềm ẩn đó, chính vì vậy mà nhiều người bị lầm. Cũng như người kia có kho báu ở ngay trong thửa ruộng của mình mà không biết, hay người có viên ngọc quý kia cũng thế, họ nắm trong tay mà không hay, nên họ đã để vuột mất kho báu và viên ngọc quý.

Câu chuyện này cũng giống như câu chuyện “Ông già xứ Ba Tư”, xứ ngàn năm lẻ một hay ngàn lẻ một năm. Câu chuyện như sau : ông già ấy có một nông trại rộng lớn, vườn rộng ao sâu, nhiều hoa quả và cá quý, ông ta nghe lời một vị đạo sĩ bán hết ruộng vườn để đi tìm kim cương. Ông lặn lội đi tìm hết nước này sang nước khác, nhưng không tìm thấy kim cương đâu cả, cuối cùng, hết tiền, đói khổ, quần áo rách rưới, cùng đường, ông đâm đầu xuống sông tự tử. Trong khi đó, người mua lại nông trại của ông đã tìm ra một mỏ kim cương khổng lồ ngay trong nông trại đó. Chúng ta thấy ông già Ba Tư ấy ngồi ngay trên mỏ kim cương, sở hữu mỏ kim cương kia mà không hề hay biết gì.

Nhiều người chúng ta cũng ở trong tình trạng đó chăng ? Rất có thể chúng ta đang gần kề hạnh phúc nước trời và những hồng ân của nước ấy mà chúng ta không biết chăng ? Đây không phải là hạnh phúc vật chất, ngắn hạn, được thực hiện ngay ở trần thế này, nhưng là hạnh phúc tâm linh, vĩnh cửu, chỉ được thực hiện trọn vẹn trong cõi sống đời đời. Đó chính là nước trời mà Chúa Giêsu   muốn giảng dạy cho chúng ta biết. Nước trời như kho báu, như viên ngọc quý mà chúng ta phải cố gắng tối đa để chiếm hữu. Quả thực, mọi người Kitô hữu chúng ta đều được mời gọi tìm kiếm nước trời. Công việc tìm kiếm này không chỉ giới hạn trong một quãng thời gian hay trong một số công việc nào, nhưng suốt cả cuộc đời và trong mọi sinh hoạt. Bởi vì nước trời là cái giá trị nhất chúng ta phải tìm kiếm và chiếm hữu. Nước trời quý hơn và giá trị hơn bất cứ thứ gì chúng ta đang có hay có thể có trong cuộc sống, và nước trời sẽ ban cho chúng ta nhiều hơn bất cứ cái gì cuộc sống có thể mang lại cho chúng ta. Vì thế, chúng ta phải không ngừng tìm kiếm và sẵn sàng đánh đổi tất cả những gì chúng ta có, kể cả mạng sống, để chiếm được kho báu hay viên ngọc quý này.

Nói cụ thể hơn, nước trời đây là phần rỗi, là sự sống đời đời của chúng ta, quý giá vô cùng, đòi hỏi chúng ta phải quan tâm trước hết, tuyệt đối ưu tiên, sẵn sàng hy sinh tất cả để chiếm đoạt cho bằng được, dù phải hy sinh bao nhiêu cũng chưa đủ và chưa xong. Quả thực, khi bước vào trần thế này, chúng ta muốn mở rộng bàn tay để chiếm lấy mọi sự, nhưng khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta đành phải ra đi với hai bàn tay trắng. Xuất thân từ bụi đất chúng ta sẽ trở về với bụi đất mà thôi, chỉ có sự sống vĩnh cửu mới tồn tại muôn đời. Chính điều đó mới đáng cho chúng ta lao nhọc để tìm kiếm và sẵn sàng hy sinh tất cả để chiếm hữu.

Vì vậy, chúng ta đang sống giữa những xoay chuyển của vật chất, chúng ta phải vất vả làm ăn, chúng ta phải quan tâm đến những nhu cầu cần thiết của đời sống… đó là điều chính đáng, nhưng chúng ta đừng quên : đời là tạm bợ, chúng ta cần và rất cần tìm ra giá trị vĩnh cửu ngay trong cuộc đời này kẻo quá muộn. Chúng ta hãy nhớ : đời là một dịp tiện, mỗi ngày sống là một dịp may, chúng ta có tự do và ý chí để quyết định phần giá trị cho mình. Chiếm đoạt được nước trời, tức là đạt được đời sống vĩnh cửu hay không là do chính mình. Chúng ta hãy có thái độ khôn ngoan của người tìm được kho báu và viên ngọc quý trong Tin Mừng hôm nay.


 

TN17-A33.  Kho báu và ngọc quý  - Nhóm Đồng Hành


Chi Tiết Hay

 

Vì tình trạng chính trị và sự đe dọa xâm lăng của ngoại bang ở vùng Trung Đông thời đó, chốn dấu: TN17-A33


Vì tình trạng chính trị và sự đe dọa xâm lăng của ngoại bang ở vùng Trung Đông thời đó, chốn dấu là việc thông thường để gìn giữ của cải.

Theo luật người Rôma thời ấy, người tìm được bảo vật có quyền sở hữu. Nhưng theo luật Do-thái thì quyền sở hữu thuộc về chủ thửa đất. Dụ ngôn này cho thấy Đức Giêsu rất thông thạo về luật lệ và phong tục Do thái.

Trong dụ ngôn kho báu, tìm được báu vật là một sự tình cờ; nhưng trong dụ ngôn tìm ngọc quý đó là một chủ tâm.

Một Điểm Chính

Kho báu và ngọc quý nói lên giá trị không lường được của Nước Trời. Muốn đạt được Nước Trời, con người phải nổ lực đi tìm và hy sinh tất cả để gìn giữ khi tìm thấy. Niềm vui Nước Trời mang lại vượt trên tất cả mọi vui sướng của trần thế. Hình ảnh của chiếc lưới cho thấy Nước Trời bao gồm đủ mọi hạng người. Phán xét là việc của Thiên Chúa, kiên nhẫn chờ ngày phán xét là bổn phận của con người.

Suy Niệm

Là môn đệ của Đức Kitô, bạn hình dung Nước Trời với hình ảnh nào? Làm sao bạn giới thiệu Nước Trời với mọi người chung quanh? Nếu bạn quan tâm đến những giá trị của thế gian như tiền bạc, danh vọng, quyền chức, bề ngoài, v.v... và đổ mọi nổ lực và thời giờ để đeo đuổi, thì bạn so sánh thế nào những giá trị này với giá trị của Nước Trời? Dĩ nhiên là vật chất cũng đem lại những niềm vui. Từ những kỵ niệm trần thế này, hãy suy niệm về niềm hạnh phúc của Nước Trời?

Là môn đệ của Chúa Kitô, bạn đã tìm được Nước Trời (Giáo hội) trên phương diện thể chất, nhưng tâm hồn của bạn có tìm thấy Nước Trời chưa? Tâm hồn của bạn ta có tràn đầy niềm vui như người thương gia trong dụ ngôn ngọc quý không? Làm sao cho tâm hồn bạn tìm được và giữ mãi niềm hạnh phúc của Nước Trời?

Con người như là hòn ngọc quý Đức Giêsu nổ lực tìm được, và Ngài đã hy sinh tất cả cho con người. Bạn có tìm thấy Chúa Kitô chưa? Sinh lực và hạnh phúc nào Ngài mang lại cho con người bạn, thể xác và tâm hồn? Bạn tìm được niềm vui nào trong tâm hồn để hy sinh cho Ngài tất cả?


 

TN17-A34. Hãy Trở Về Những Khái Niệm Cơ Bản

 

Vài năm về trước, một trong những công ty xe hơi đã làm một bảng quảng cáo quy mô xoay: TN17-A34


Vài năm về trước, một trong những công ty xe hơi đã làm một bảng quảng cáo quy mô xoay quanh chủ đề đơn giản "trở về với những điều thiết yếu." Các bạn có thể nhớ lại đã được nghe trên đài truyền hình và phát thanh: "Khi người ta trở về với những điều thiết yếu, họ sẽ đến với xe hơi của chúng tôi". Sứ điệp của bài Phúc Âm hôm nay được xoay quanh cùng một chủ đề: "Khi người ta trở về với những điều thiết yếu, họ sẽ đến cùng Thiên Chúa."

Chúa Giêsu nói với chúng ta trong sứ điệp của bài Phúc Âm hôm nay, "Nước Trời giống như kho tàng được chôn giấu trong khu ruộng..." (Mt 33:44-45). Người mà tìm thấy kho tàng đó, Chúa Giêsu nói, ra đi vui mừng, bán hết những gì người đó có, và mua lấy khu ruộng đấy. Và người tìm thấy viên ngọc quí cũng vậy ra đi và bán hết những gì họ có mà mua lấy nó.

Tất cả ai trong chúng ta cũng muốn tìm ra ý nghĩa cho sự hiện hữu của chúng ta: "kho báu ẩn tàng," "viên ngọc quí." Và Chúa Giêsu đã làm rõ ràng rằng con đường duy nhất chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa cho đời sống chúng ta chính là qua Thiên Chúa. Vì lý do này chúng ta mới nói thật nhiều về Thiên Chúa. Chúng ta cố muốn hiểu rằng Ngài là ai. Chúng ta chia sẻ với nhau về Thiên Chúa hành động như thế nào, cầu nguyện với Thiên Chúa như thế nào, và tất cả những gì nói về sự sống, đau khổ, chết chóc và những mối liên hệ giữa con người. Thế nhưng nói thì dễ, và nói thì rẻ rề. Đến lúc chúng ta cần phải có phương thức rõ ràng để bày tỏ những gì mà chúng ta cố ý muốn nói. Và từ những thời kỳ xa xưa nhất của Kinh Thánh, người ta đã dùng những sự vật hữu hình để biểu lộ chỗ đứng của họ trong mối liên hệ với Thiên Chúa. Trong Kinh Thánh, một người nông dân chăm chỉ, vào thời kỳ thu hoạch, sẽ phải dâng tiến ít là 10% thóc lúa của họ như là phương thế của họ nói rằng: "Đây chính là tôi cảm nghiệm như thế nào về những gì Thiên Chúa đã làm cho tôi, gia đình tôi và mùa thu hoạch của tôi." Sau đó, kinh tế biến chuyển, các tín đồ bắt đầu mang tiền đến.

Mỗi tuần khi các bạn đi Nhà Thờ, các bạn có thể cho Thiên Chúa một phần của chính các bạn cũng trong cách thức này. Toàn thể và từng người chúng ta được ban cho những cơ hội để đi xa hơn việc chỉ nói về Thiên Chúa và chỉ trao cho Thiên Chúa một phần những cảm nghiệm của chúng ta.

Nhiều người trong chúng ta đã đọc câu chuyện say mê của Mark Twain về chiếc tàu thủy chạy hơi nước trên sông Mississippi. Các chủ thuyền quyết định rằng nó sẽ là chiếc tàu tuyệt nhất trên sông bởi thế họ đã không quản ngại tốn phí khi chế nó. Họ quyết định rằng chiếc tàu hơi nước tuyệt đẹp này phải có cái còi lớn nhất và bóng nhất hơn bất cứ chiếc tàu nào trên sông Mississippi. Họ đã hoàn tất nó và hãnh diện cho nó chạy tuyến đường đầu tiên xuôi dòng sông. Ý định rằng sẽ kéo còi suốt cả đường để mọi người biết rằng nó đang đến. Họ đã kéo còi và người ta nghe thấy từ nhiều dặm xa thì họ đến chiêm ngắm nó khi nó đi qua. Nhưng, chủ tàu khám phá ra họ gặp một trục trặc. Chiếc còi hùng vĩ lấy quá nhiều năng lực hơi nước bởi thế mỗi lần nó hú, máy tàu bị ngừng lại. Mark Twain đã hoạ thật đẹp về chiếc tàu hơi nước tráng lệ đó chạy trên sông Mississippi, ngừng và hú còi và chạy tiếp, rồi lại ngừng và hú còi rồi chạy tiếp -- suốt cuộc đường về New Orleans.

Thật là tuyệt khi nói về Thiên Chúa và cũng thật là tuyệt khi nói về Nước Thiên Chúa trong ngôn từ hạt ngọc quí giá và kho báu ẩn tàng tráng lệ. Thật là tuyệt khi nói về từ bỏ tiền của và vật chất, và phần thưởng thiên quốc chắc chắn tiếp theo đó. Thật là tuyệt khi nói về đức tin, cậy và khoan dung. Đúng thế, thật là tuyệt khi hú còi lâu lâu một lần. Thế nhưng, có những lúc khi các bạn cần phải trở về với những điều thiết yếu. Có những lúc khi các bạn ngừng không hú còi nữa và tăng năng lực cho máy chạy.

Các ký giả Tân Ước hằng luôn thách đố chúng ta "hãy trở về với những điều thiết yếu". Nước Trời có đáng hơn mọi sự tôi có không? Tôi có rất cần nó đến nỗi từ bỏ tất cả mọi sự không? Đó chính là những điều Chúa Giêsu đòi chúng ta phải trả giá để vào Nước Thiên Chúa. Các bạn phải từ bỏ của cải hầu giành được một chỗ trong Nước đó, thế nhưng việc từ bỏ có phần thưởng của nó. Nó thật đáng hơn tất cả những gì các bạn có, ngay cả chính mạng sống của các bạn nữa.

Tại sao chúng ta lại quá say mê Chủ Thuyết Duy Vật? Tại sao chúng ta dường như say mê những sự chỉ có tiền của mới mua được hơn là những giá trị và những cảm nghiệm làm phong phú hơn của cuộc sống mà tiền của không thể mua được?


 

TN17-A35. Bỏ đi để được sở hữu – Lm. Jos. Phạm Ngọc Ngôn

 

Lịch sử dân tộc Israel còn ghi lại câu chuyện “ước gì được nấy” của vua Salômôn. Tại Ghípôn: TN17-A35


Lịch sử dân tộc Israel còn ghi lại câu chuyện “ước gì được nấy” của vua Salômôn. Tại Ghípôn, Giavê Thiên Chúa báo mộng cho Salômôn rằng Người sẽ cho ông bất cứ điều gì ông ước xin. Salômôn không ước gì ngoài một điều vỏn vẹn trong hai từ “khôn ngoan”. Chắc hẳn sẽ có người cho rằng Salômôn đúng là một tên khờ. Bởi lẽ cơ hội ngàn năm có một ai lại đi xin một điều chả thực tế tí nào cả! Thế nhưng, xét cho cùng, ông quả là người biết “nhìn xa trông rộng” và điều này được chính Thiên Chúa tán dương. Bởi một điều hết sức đơn giản, khôn ngoan chính là đầu mối, là nền tảng, là nguồn gốc cho tất cả. Chính nhờ khôn ngoan mà Salômôn có tất cả mọi sự. Tin mừng hôm nay cách nào đó cũng hướng chúng ta về đường khôn ngoan đó khi sánh ví nước trời như người phát hiện ra kho báu, phát hiện ra viên ngọc đẹp để bằng mọi cách chiếm được nó làm sở hữu cho riêng mình.

Dụ ngôn kho báu khiến người nghe cảm thấy người đã tìm ra kho báu sao mà “khờ” thế. Sao lại phải chôn lại, cứ ôm về nhà có phải hơn không? Chúng ta biết vấn đề không đơn giản như vậy. Bởi bối cảnh thời đó lệ thuộc vào ít nhất là hai luật lệ, một của Rôma và một của Dothái. Theo đó, ai phát hiện được báu vật thì quyền sở hữu thuộc về người đó chiếu theo luật Rôma, còn luật Dothái không nói rõ nhưng xem ra có phần ngược lại, nghĩa là thuộc về quyền sở hữu của chủ đất. Vả lại, Chúa Giêsu đang nói với dân chúng Dothái, nên dĩ nhiên luật Dothái có hiệu lực hơn cả. Thế nên, chúng ta hiểu người phát hiện ra kho báu, anh ta đâu dám “rinh” về nhà vì như thế sẽ phạm luật trộm cắp. Do đó anh lẳng lặng “ngó trước nhìn sau” chôn lại rồi tìm cách mua cho bằng được thửa ruộng ấy. Thế nhưng, nếu chúng ta xét về luân lý, thì chắc chắn anh này “dính đòn”. Bởi, lẽ ra anh phải thông báo cho chủ đất biết thì đàng này anh lại tính toán có lợi cho mình. Tuy nhiên dụ ngôn trên không đặt nặng vấn đề luân lý cho bằng việc đề cao giá trị cao quý của nước trời cũng như niềm hân hoan vui mừng của người phát hiện ra chân lý.

Nước trời được sánh ví như kho báu, như viên ngọc quý và như thế trong tâm thức của bất cứ ai, luôn mong ước có ngày mình sẽ sở hữu được nó. Tuy nhiên, để sở hữu, con người cần phải ra sức kiếm tìm và, quan trọng hơn, là phải biết “đầu tư” đúng chỗ, đúng điều mình cần thì mới đạt hiệu quả như mong đợi. Cả hai dụ ngôn kho báu và viên ngọc quý cho chúng ta thấy điều đó. Khi phát hiện được kho báu cũng như ngọc quý, người phát hiện không chỉ vui mừng sung sướng mà còn tìm mọi cách để có thể sở hữu được nó. Để làm được điều ấy, họ phải cần “bỏ đi”. Đây là điều hết sức quan trọng. Bởi nếu không bỏ đi những gì mình có, mình không thể sở hữu vật tìm thấy. Bỏ đi cũng chính là để nhận; bỏ việc nhỏ để đầu tư cho việc lớn; bỏ cái tầm thường để được cái cao quý; bỏ những gì thực dụng để đổi lấy những gì xem ra chẳng thực tế tý nào; bỏ tất cả để mua lấy khôn ngoan như vua Salômôn đã làm. Và đó mới là khôn ngoan đích thực, khôn ngoan đến từ Thiên Chúa.

Hơn ai hết, người Kytô là những người khôn ngoan. Bởi chúng ta đã tìm thấy kho tàng đức tin vô cùng cao quý mà Thiên Chúa -qua Chúa Thánh Thần, đã phú ban. Kho tàng đức tin đó mời gọi chúng ta, thúc giục chúng ta hãy mau mau tìm cách để sở hữu cho bằng được. Mỗi chúng ta đều có thể sở hữu được nó nếu chúng ta biết từ bỏ, biết cắt tỉa những gì rườm rà, cản trở, không cần thiết cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Kho tàng đức tin đó sẽ ở trong tầm tay nếu chúng ta biết tuân giữ những huấn lệnh của Thiên Chúa, biết làm chứng cho chân lý và sẵn sàng để cho Chúa hướng dẫn. Có như thế, hành trình tìm đến với đức tin của chúng ta không trở nên vô ích, trái lại sinh nhiều hoa trái thiêng liêng và mưu ích cho tâm hồn.

Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp mỗi người chúng ta hân hoan vui mừng vì chúng ta đang sở hữu một báu vật trong tâm hồn, đó chính là kho tàng Lời Chúa và Thánh Thể. Mong sao kho tàng ấy luôn mãi hiện diện với chúng ta và càng làm cho đời sống chúng ta thêm sức mạnh và phong phú ngõ hầu kho tàng đó, qua chúng ta, toả ánh sáng và ngào ngạt hương thơm đến muôn người.


 

TN17-A36. Phải Dấn Thân Để Chiếm Đoạt Nước Trời- Đỗ bá Công

Cha Mark Link, thuộc Dòng Tên, nổi tiếng ngày nay vì những bài giảng thức thời và thiết thực: TN17-A36


Cha Mark Link, thuộc Dòng Tên, nổi tiếng ngày nay vì những bài giảng thức thời và thiết thực, có nói : "Nếu Đức Giêsu sống giữa chúng ta ngày nay, trong bài Tin Mừng hôm nay, Ngài sẽ nói rất khác: thay vì chuyện người buôn ngọc đã hy sinh tất cả, để đi mua một hạt ngọc quý, hay là chuyện một nông dân đã bán tất cả để mua thửa đất trong đó có chôn giấu một kho tàng, thì Chúa sẽ nêu lên một lực sĩ chạy marathon, kiêng khem tất cả, để đoạt chiếc huy chương vàng."

Vì sao Ngài nói thế? Có gì liên hệ giữa người buôn ngọc, người đi tìm kho báu, với người chạy marathon? Ba người ấy có gì giống nhau? Thưa chỉ vì một điều họ giống nhau: là họ cùng dấn thân vào một giấc mơ. Cả ba đều muốn hy sinh tất cả cho một mục đích mà họ đặt trước mắt họ.

Trong trường hợp người buôn ngọc là làm sao thủ đắc một viên ngọc thượng hặng. Trong trường hợp người đi tìm kho báu thì làm sao gặp được một kho tàng hiếm lạ. Trong trường hợp người đi tìm chạy marathon là làm sao được huy chương vàng. Sự kiện ấy dẫn chúng ta vào một điểm cốt yếu mà Chúa Giêsu muốn đề ra cho chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay. Điểm ấy là: công dân Nước Trời phải dấn thân toàn diện con người. Chúng ta không thể theo đuổi mục đích ấy cách hờ hững. Nhưng chúng ta phải dốc toàn lực trăm phần trăm. Chúng ta phải coi đó như là một ưu tiên trên hết của đời sống chúng ta.

Làm người Kitô hữu giống như là làm người đi buôn ngọc.

Làm người Kitô hữu như là một người đi tìm kho báu.

Làm người Kitô hữu là như một tay chạy marathon, phải cần có một cuộc dấn thân và tận hiến. Tuy nhiên vẫn có một sự khác biệt lớn lao giữa người Kitô hữu và ba hạng người kia. Thánh Phaolô nhắc lại điều ấy trong Thư thứ nhất gởi Tín hữu Corinthô: "Phàm là tay đua, thì phải kiêng khem đủ điều: Vậy mà họ, là để đoạt một triều thiên hư nát. Còn ta, ta trông một triều thiên bất hoại" (1 Cor 9,25).

Sự khác biệt là ở đó. Cái giá vô song của người buôn ngọc, kho tàng hiếm lạ của người nông, chiếc huy chương vàng cao quý của lực sĩ marathon đều phải hư nát. Khi người buôn chết, viên ngọc quý kia không còn giá trị gì cho người ấy. Khi người nông chết, kho tàng trở nên vô dụng chỉ như một cái hộp mà ông ta đã tìm hồi ấy. Khi người lực sĩ marathon chết, huy chương vàng kia chỉ là một lưu niệm cho gia đình hay bạn bè mà thôi. Nhưng khi người Kitô hữu chết, Nước của Thiên Chúa sẽ sáng lên rực rỡ, và càng lâu càng rực rỡ hơn. Đến giờ chết, chỉ còn một điều đáng kể, đó không phải điều mà chúng ta đã chiếm đoạt: một viên ngọc quý, một kho tàng lạ, hay một huy chương vàng. Chỉ một điều có giá là chúng ta đã biến đổi ra sao qua những điểm tiến của cố gắng chúng ta khi đi tìm ngọc, khi đoạt được khi báu, khi thắng được huy chương vàng.

Bài Tin Mừng hôm nay đặt lên một điểm đáng ghê sợ và cốt lõi. Không có gì trong thế gian có quyền uy tiên hơn trên Nước Chúa và trên những phương sách chúng ta theo đuổi cho được chiếm đoạt Nước ấy.

Bài Tin Mừng hôm nay nói cho chúng ta hay, điều còn đáng kể khi chúng ta chết, không phải là điều chúng ta đã dành được trong cuộc sống, mà là điều là biến đổi đời chúng ta.

Chúng ta đã học để thương yêu nhau không?
Chúng ta đã học để tha thứ cho nhau không?
Chúng ta đã học để giúp đỡ người nghèo khó không?
Chúng ta đã học để động viên những người nhút nhát không?
Chúng ta đã học để đi với tha nhân thêm dặm thứ hai không?
Chúng ta đã học để đưa má kia nữa cho người ta vả không?
Chúng ta đã học để đi dấn thân không? Và biết chân thành với Chúa và với nhau không?

Tôi hy vọng chúng ta đang chân thành với Chúa.

Tôi đang cầu xin với Chúa cho chúng ta được chân thành. Vì nếu chúng ta không chân thành, chúng ta đã phản bội với Chúa, với gia đình chúng ta, với bạn bè chúng ta. Và cuối cùng chúng ta cũng đã phản bội với chính mình chúng ta nữa.


 

TN17-A37. THIÊN CHÚA TỪ BI QUẢNG ĐẠI VÀ NHẪN NẠI (tt)

 (24.07.2005)

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

 

Phụng vụ Chúa nhật tuần trước, Giáo hội đã cho chúng ta đọc ba dụ ngôn: cỏ lùng, hạt cải và men: TN17-A37


       Phụng vụ Chúa nhật tuần trước, Giáo hội đã cho chúng ta đọc ba dụ ngôn: cỏ lùng, hạt cải và men trong bột. Chúa nhật tuần này chúng ta cũng được đọc ba dụ ngôn: kho báu, ngọc quý và chiếc lưới. Ba dụ ngôn của CN XVI TN/A trình bày về sự PHÁT TRIỂN CỦA NƯỚC TRỜI. Còn ba dụ ngôn của CN XVII TN/A hôm nay thì hai dụ ngôn kho báu và ngọc quý nói lên SỰ QUÝ GIÁ của Nước Trời và dụ ngôn chiếc lưới thì cho thấy ĐIỀU KIỆN để được vĩnh viễn GIA NHẬP NƯỚC TRỜI. Chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa và tìm ra sứ điệp của Lời Người để thực thi cho đẹp lòng Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng ta.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

2.1 Lắng nghe Lời Chúa: Mt 13, 44-52

            Dụ ngôn kho báu và ngọc quý – “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng.  Có người kia gặp được liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thưở ruộng ấy.

            “Nước Trời cũng giống như chuyện một người thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy. aiHai

            Dụ ngôn chiếc lưới. – “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng xẩy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

            Kết thúc.-  “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.“ aiHai

2.2 Trong đoạn Tin Mừng Mt 13, 44-52  trên, chúng ta khám phá Chúa Giêsu là Ai?

       Bài Tin Mừng, tuy chỉ là một dụ ngôn và là một đoạn văn diễn từ nhưng cũng cho chúng ta thấy Đức Giêsu là Ai và muốn dạy chúng ta điều gì.

       (1o) Cũng như trong Bài Phúc âm của hai CN XV và XVI TN/A, trước hết chúng ta thấy Đức Giêsu là Nhà Sư Phạm Đại Tài khi Người biết dùng những sự kiện và hình ảnh gần gũi trong đời sống thường ngày của người bình dân để giảng dậy về những điều cao siêu. Câu chuyện kho báu, ngọc quý và hình ảnh chiếc lưới và những con cá là những thứ quá quen thuộc với mọi người Paléttin thời Đức Giêsu. 

       (2o) Kế đến chúng ta thấy Đức Giêsu là Đấng rất tế nhị, kín đáo và tôn trọng khán thỉnh giả. Nếu như chúng ta ở vào trường hợp của Người, chắc chúng ta sẽ nói rằng: Nước Trời cao quý và gía trị không gì bằng, nên (tôi khuyên)  anh chị em hãy cố gắng mà chiếm hữu lấy Nước ấy dù phải hy sinh từ  bỏ tất cả. Hoặc là Nước Trời mời gọi tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng vào được nơi ấy đâu, nên (tôi khuyên) anh chị em hãy cố gắng mà ăn ở cho xứng đáng để được nhận vào Nước ấy; chứ không thì anh chị em sẽ phải khốn khổ ở nơi khóc lóc và nghiến răng cho đến mãn đời mãn kiếp! Ở đây Đức Giêsu không có một lời khuyên giống như thế; Nhưng người nghe và người đọc vẫn hiểu là Người muốn họ làm như thế. Quả là “không nói là mà nói!” Thật là tuyệt đỉnh của khoa sư phạm giáo dục và tâm lý chiều sâu!

2.3 Lời Chúa trong đoạn Tin Mừng Mt 13, 44-52 dạy chúng ta điều gì?

       (1o) Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta về GÍA TRỊ CAO QUÝ của Nước Trời: Nước Trời cao quý giá trị đến mức tất cả những ai muốn chiếm hữu Nước ấy đều phải có một hành động quyết liệt: bán tất cả những gì mình có. Thật dễ sợ!

        (2o) Lời Chúa hôm nay còn dậy chúng ta rằng: Nước Trời mở rộng đón nhận hết mọi người nhưng cuối cùng thì chỉ những người công chính mới được chọn vào Nước ấy mà thôi. Còn những kẻ xấu thì dứt khoát không có chỗ ở trong đó mà chỗ của họ là ở nơi khóc lóc và nghiến răng, tức là nơi mà con người chịu hình phạt đời đời vì tội lỗi của mình.

        (3o) Lời Chúa hôm nay còn dạy chúng ta biết chọn cho mình một cách sống sao cho thích hợp, biết tận dụng mọi cơ hội, mọi điều kiện mà Thiên Chúa ban cho để thuộc về hay vào được Nước Trời. Người ta thường nói: khônaiHai cũng chết, dại cũng chết, chỉ biết sống là sống! Có lẽ câu Phúc âm Mt 13, 52 cũng hàm chứa ý nghĩa đó: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.“

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

       (1o) Lời Chúa hôm nay cho tôi thấy rõ hơn nữa chân dung rất đáng mến, đáng yêu, đáng ngưỡng mộ và bắt chước của Chúa Giêsu. Trong tuần lễ này tôi phải sống làm sao để họa lại chân dung của Người, nhất là trong cách tôi đối xử với những người chung quanh và trong sứ vụ loan báo Tin Mừng? Nói cách khác tôi phải làm gì để trở thành một “bản sao trung thực” của Chúa Giêsu Kitô?

       (2o) Lời Chúa hôm nay dạy cho tôi biết Nước Thiên Chúa đáng gía hơn tất cả mọi thứ trên cõi đời này: của cải, chức quyền, danh vọng, địa vị…nên đáng được tôi hy sinh tất cả để có được Nước ấy. Tôi đã được Thiên Chúa ban cho Mầm Hạt của Nước ấy là đời sống Đức Tin Kitô giáo và tôi đã được gia nhập Nước ấy qua Bí Tích Thanh Tẩy. Tôi có dám hy sinh tài năng, thời giờ, tiền bạc, chức quyền, danh vọng, thú vui để mua hay chiếm cho được Nước ấy không?

IV. CẦU NGUYỆN

       Lạy Chúa Giêsu Kitô, con rất cảm phục và ngưỡng mộ Chúa. Chúa quả là Nhà Giáo Dục, Nhà Tâm Lý và Người Rao Giảng Siêu Đẳng đáng mọi người - và nhất là con- noi gương bắt chước. Xin Chúa hãy làm cho con mỗi ngày được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn.

       Lạy Chúa Giêsu Kitô con cám tạ ơn Chúa vì Chúa đã dùng những sự kiện và hình ảnh  quen thuộc  để mở lòng trí con  vào thế giới của Thiên Chúa tức vào Nước Trời đang hình thành và phát triển trong thế giới loài người. Xin Chúa cho con biết trân quý mọi hồng ân mà Chúa đã ban cho con như Đời Sống Đức Tin trong Giáo hội, khả năng về tinh thần và vật chất, hoàn cảnh và địa vị xã hội, sức khỏe, công ăn việc làm, của cải, thời gian. Xin Chúa ban cho con ơn hiểu biết và ơn khôn ngoan để con biết sử dụng và phát triển mọi hồng ân mà Chúa đã ban  để con được  đón nhận trong Nước của Chúa là Chốn Hạnh Phúc Vĩnh Cửu mà  Chúa đã dành sẵn cho con. Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội 

Kansas City, MO ngày 15 tháng 07 năm 2005.

Ghi chú :

1. Người soạn các bài SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY này là một giáo dân, chứ không phải là linh mục như nhiều người ngộ nhận.

2. Theo đề nghị của một số anh chị em, các bài SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY sẽ được gửi trước từ 7 đến 10 ngày để quí anh chị có đủ thời in và photocopy cho những người khác.


 

TN17-A38. EUREKA !

 

Thời Chiến Quốc ở Trung Hoa xưa ( khoảng 427 – 220 trước Công Nguyên ), nước Sở có người: TN17-A38


Thời Chiến Quốc ở Trung Hoa xưa ( khoảng 427 – 220 trước Công Nguyên ), nước Sở có người họ Hoà tìm được ngọc trong núi, đem dâng Lê Vương. Thợ ngọc nói: ”Đá, không phải ngọc”. Vua giận, cho là họ Hoà cố ý lỡm, liền sai chặt chân trái. Khi Vũ vương nối ngôi, họ Hoà lại đem ngọc dâng. Thợ ngọc nói: ”Đá, không phải ngọc”. Vua giận, sai chặt nốt chân phải. Đến khi Văn Vương lên ngôi, họ Hoà ôm ngọc khóc. Vua sai người đến hỏi, họ Hoà thưa: ”Tôi không khóc vì thương đôi chân của tôi, mà vì thương NGỌC mà lại cho là ĐÁ, nói đúng thì cho là nói sai !” Vua cho thợ xét kỹ lại, đục lớp đá ngoài, thì quả là viên ngọc quý ( tương truyền: ở chổ tối, ngọc phát ra ánh sáng; mùa đông có thể thay lò sưởi; mùa hè có hể thay quạt mát; trong vòng năm bước ruồi nhặng không dám đến ). Về sau nước Tần giả đem mười lăm thành để đổi viên ngọc này và khi Tần Thuỷ Hoàng lên ngôi, liền sai thợ chạm trổ thành ấn ngọc !

Nước Trời giống như viên ngọc quý !

Ngày 15 tháng 5 năm 1990, thương gia người Nhật Tyoei Saito mua tại nhà đấu giá Christie’s, New York, bức hoạ “Chân Dung bác sĩ Gachet” của hoạ sĩ Van Gogh với giá 82,5 triệu USD và trở thành bức hoạ đắt giá nhất. Có thể là hành động điên rồ đối với nhiều người !

Nếu ta nhớ lại lời cha ông, thì sẽ thấy người xưa bao giờ cũng ví hạt cơm với ngọc: ngọc thực ! Khi lâm vào đói khát, mới biếty1 giá biết dường nào ! Nếu ta nhìn các bà mẹ nựng con, ta mới thấy tại sao đối với một đứa con xấu xí, đen đủi, mà người mẹ vẫn đinh ninh đó là cục cưng, là “cục ngọc” của mình và dù con cái người khác giàu sang, mập mạnh thế nào đi nữa, cũng chẳng thể so sánh với con bà ! NGỌC vì vậy mang cả tính chủ quan lẫn khách quan.

Nước Trời không cần ai tô vẽ, không cần ai xưng tụng, tung hô, cũng là cái quý giá nhất. Thế nhưng hàng loạt hình ảnh, dụ ngôn về Nước Trời mà Chúa Giê-su đưa ra, dường như đối với người nghe và cả các môn đệ, đều là... đá ! Còn nếu những hình ảnh này không như “đá”, thì lòng con người lại ra chai đá. Những hạt giống, một nắm men, muối đất, rồi lúa lẫn với cỏ lùng,... chỉ toàn là những hình ảnh đời thường và tầm thường, khó mà gợi lên được sự cao quý của Nước Trời !

Châm ngôn Tây Phương có câu: ”Không phải những gì lấp lánh, đều là vàng” ( tout ce qui brille, n’est pas d’or ), nhưng người ta vẫn chuộng hình thức và muốn thấy “tất cả những gì bằng vàng, thì phải lấp lánh” ! Chưa có một ai nhìn ra được giá trị đích thực của ngọc ẩn tàng bên trong đá. Một điều chẳng làm ta ngạc nhiên, bởi ngọc tự nó cũng là một loại đá, lại bị dấu ẩn bên trong đá nữa, thì việc khám phá, nhìn nhận chẳng phải ai ai cũng làm được. Nhưng khi đã khám phá ra rồi, liệu được bao nhiêu người sẵn sàng hy sinh để bảo vệ giá trị của Nước Trời ?

Muốn có được ngọc quý, phải chấp nhận hy sinh, phải “bán hết” những vướng mắc tội tình, những tham lam ích kỷ, ngay cả những cái mà ta có quyền thụ hưởng, bán đến khi nào đủ vốn để mua cho bằng được ngọc quý, thì mới chúng tỏ ta biết giá trị của tài sản mới này, vượt giá trị tất cả những gì ta đã hy sinh bán đi.

Vậy thực chất NGỌC QUÝ ấy là gì ? Là lý tưởng tận hiến nơi các Linh Mục, Tu Sĩ; là cuộc sống gia đình thánh thiện ở các Giáo Dân; là công việc tông đồ bác ái, nhất là tình thương và sự chia sẻ phải có đối với những anh em nghèo đói, bất hạnh. Tóm lại, là những gì mà khi đem hết cố gắng, tâm sức, yêu mến đánh đổi, để dẫn ta về Nước Trời.

Ngọc-Nước Trời, vì thế, chẳng phải tìm đâu xa, mà ở ngay trước mặt chúng ta, xung quanh chúng ta. Chỉ cần chúng ta làm hai việc: mở lớn đôi mắt để nhìn thấy ngọc quý và dám hy sinh để có được ngọc ấy. “Ngọc bất trác, bất thành khí”: công việc của chúng ta là phải mài dũa, đánh bóng, làm cho Nước Trời trở nên rực rỡ, chói sáng, đúng với sự quý giá của nó, để giới thiệu và chia sẻ với anh em chúng ta.

Khi ấy, tiếng kêu lên phải vui mừng gấp bội: vui mừng vì đã thấy và nhận ra được ngọc quý, nhưng còn vui mừng hơn, bởi vì đã dám hy sinh tất cả, để mua cho được Nước Trời. Đó là tiếng kêu EUREKA như của nhà bác học Archimède ngày xưa khi chợt khám phá ra định luật trọng lượng.

 
NGUYỄN THẾ BÀI, ĐTĐS Tình Yêu 110


 

TN17-A39. ĐIỀU CHÍNH YẾU NHẤT ĐỂ THEO CHÚA LÀ TỪ BỎ


CHÍNH MÌNH - Nguyễn Chính Kết

     1. «Vui mừng đi bán tất cả những gì mình có» trước tiên phải là một thái độ nội tâm

 

Trong dụ ngôn này, để mua được kho báu hay viên ngọc quý, người mua phải «vui mừng đi bán tất cả: TN17-A39


Trong dụ ngôn này, để mua được kho báu hay viên ngọc quý, người mua phải «vui mừng đi bán tất cả những gì mình có» thì mới mua được kho báu hay viên ngọc ấy. Với dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn nói: để đạt được sự sống đời đời, con người phải sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì mình có thì mới xứng đáng với sự sống ấy. Đối với Thiên Chúa, thái độ nội tâm quan trọng hơn việc làm bên ngoài. Người Việt vẫn nói: «Thèm lòng chứ không thèm thịt». Đức Giêsu cũng nói: «Ta muốn tình yêu chứ không cần lễ vật» (Mt 9,13; 12,7). Đương nhiên ai có thái độ nội tâm thật sự, thì thái độ ấy tất nhiên phải thể hiện thành hành động khi cần hoặc khi có điều kiện thể hiện. Vậy điều chính yếu nhất để đạt được sự sống đời đời là thái độ sẵn sàng từ bỏ mọi sự, không chừa lại cho mình một thứ gì.

          Thiên Chúa luôn đòi hỏi những ai theo Ngài một thái độ như vậy trong nội tâm. Một khi ta đã thật sự có thái độ ấy – thường được biểu lộ tự nhiên bằng những hành động cụ thể – thì Ngài không nhất thiết buộc ta phải tiếp tục từ bỏ thật sự bằng hành động. Ngài đã biết rõ lòng ta rồi! Trái lại, trong rất nhiều trường hợp, Ngài còn ban cho ta nhiều điều vượt khỏi tầm mơ ước của ta. Chính Đức Giêsu nói: «Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau» (Mc 10,29-30). Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Ngài vẫn luôn đòi hỏi ta phải có thái độ nội tâm là sẵn sàng từ bỏ mọi sự.

2. Điều chính yếu nhất là từ bỏ «cái tôi» của mình

          Điều quan trọng nhất mà ta phải ưu tiên từ bỏ, không phải là những gì thuộc vật chất hay quyền lực – cho dù ta vẫn phải sẵn sàng từ bỏ bất kỳ lúc nào – cho bằng từ bỏ chính «cái tôi» của ta. Nếu ta chưa từ bỏ chính «cái tôi» của ta, thì tất cả những gì ta đã từ bỏ, vẫn bị kể như chưa từ bỏ gì cả. Có từ bỏ chính «cái tôi» của ta, thì tất cả những từ bỏ khác của ta mới có giá trị. Vì thế, với những kẻ muốn theo Đức Giêsu, muốn làm môn đệ Ngài, Ngài đưa ra những điều kiện thật rõ ràng: «Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo» (Mt 16,24; Lc 9,23). Một người không từ bỏ chính mình, dù có chính thức mang danh theo Ngài, thì cũng chỉ là theo Ngài kiểu «hữu danh vô thực» mà thôi. Và việc từ bỏ chính mình phải được thể hiện bằng việc sẵn sàng chấp nhận «vác thập giá mình», nghĩa là sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại, mất mát, đau khổ xảy đến với mình vì sự từ bỏ ấy.

3. Muốn biết ta đã từ bỏ chính mình chưa, thì hãy tự xét xem

          Muốn biết ta đã từ bỏ chính mình, tức từ bỏ «cái tôi» của mình chưa, ta chỉ cần xét xem ta phản ứng thế nào trong một vài trường hợp điển hình sau đây:

          – Khi có ai nói động chạm đến «cái tôi», đến lòng tự ái của ta, đến quyền lợi, quyền bính, danh dự của ta?

          – Khi ta muốn một ai đó gọi ta bằng ông, bằng bố, bằng bác, mà họ lại gọi ta bằng chú, bằng anh, thậm chí bằng em? Ta muốn họ xưng là con, là cháu, mà họ lại xưng là tôi?

          – Khi ta đưa ý kiến của ta ra, mà có ai đưa ý kiến ngược lại?

          – Khi có ai muốn sửa một lỗi nào đó của ta làm thiệt hại đến việc chung, hay làm mọi người khó chịu?

          Nếu phản ứng của ta là nổi giận lên ngay, tỏ vẻ khó chịu tức khắc, muốn ăn thua đủ, muốn “đì” người xúc phạm đến ta, hoặc tìm cách chống chế, chối phăng lầm lỗi mình, chẳng cần xét xem ta có thật sự lỗi lầm hay không… Phản ứng như vậy chứng tỏ ta còn đặt nặng «cái tôi» của mình quá mức, chưa từ bỏ mình chút nào cả, hoặc chưa từ bỏ được bao nhiêu. Con đường tâm linh của ta như thế mới chỉ chập chững những bước đầu tiên thôi; đích thánh thiện mà ta nhắm tới còn xa lắm, phải nói là “xa tít mù khơi”!

4. Nền tảng của việc theo Chúa, của sự thánh thiện

          Trong đời sống Kitô hữu, rất nhiều khi ta không nhận chân ra được đâu là điều chính yếu, là điều cốt tủy, mặc dù lời Chúa nói lúc nào cũng cứ rõ rành rành! Vì không nhận ra điều chính yếu nên ta cứ lo thực hiện những điều tùy phụ vốn chẳng có giá trị gì trước mặt Chúa khi mà điều chính yếu Ngài yêu cầu ta thì ta chẳng quan tâm thực hiện. Điều kiện duy nhất mà Ngài buộc ta phải có để theo Ngài là «từ bỏ chính mình» và «vác thập giá mình», nhưng thử hỏi những người tự cho rằng mình đang theo Chúa đã thật sự coi điều này là chính yếu chưa, chứ đừng nói tới việc đã thực hiện được điều đó hay chưa! Khi ta chưa thật sự «từ bỏ chính mình», thì mọi việc đạo đức của ta dù lớn lao đến đâu cũng chẳng có giá trị bao nhiêu. Vì lúc ấy ta làm mọi sự vì ta, chứ không phải vì Chúa hay vì tha nhân, mặc dù xem ra là như vậy. Rất có thể ta làm những việc có vẻ vị tha, tốt lành chỉ là để được khen ngợi, được nể phục, được thăng tiến bản thân, hoặc để Chúa trả công bội hậu sau này, v.v… chứ không phải vì yêu thương. Nếu ta chưa thật sự từ bỏ mình, thì hầu như mọi thứ tình yêu của ta chỉ là tình yêu vị kỷ: ta chỉ yêu bản thân mình mà thôi, nhưng lại yêu qua tha nhân chứ không phải yêu chính tha nhân… Ta cho ra tình yêu là để nó lại trở về với chính mình.

          Tình yêu đích thực được định nghĩa bằng sự ra khỏi chính mình để đến với Chúa hay tha nhân. Nếu ta chưa từ bỏ mình, thì mọi sự ra khỏi chính mình chỉ là giả tạo bề ngoài chứ không có thực chất. Từ bỏ mình chính là điều kiện nền tảng của tình yêu chân thực. Không từ bỏ mình thì không bao giờ có tình yêu chân thực. Và chỉ có tình yêu chân thực mới làm cho các hành động của ta, dù nhỏ mọn nhất, trở nên có giá trị lớn lao. Không có tình yêu, thì việc làm của ta, dù vĩ đại đến đâu, cũng vô giá trị trước Thiên Chúa (x. 1Cr 13,3). Từ bỏ mình chính là nền tảng của tình yêu, và tình yêu chính là gốc rễ của sự thánh thiện. Sự thánh thiện không có một nền tảng nào khác ngoài tình yêu. Vì thánh thiện là giống như Thiên Chúa, mà «Thiên Chúa là tình yêu» (1Ga 4,8.16).

          Điều chính yếu mà Thiên Chúa muốn ta làm, ta lại không làm, mà cứ mải mê làm những điều tùy phụ, thì ta sẽ phải rất ngạc nhiên khi đến trước tòa Chúa. Ngài đã cảnh báo trước: «Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: “Lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao?” Bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!» (Mt 7,22-23). Chúng ta thử nghĩ xem: làm sao những người coi «cái tôi» của mình quá quan trọng có thể sống hòa thuận được với nhau trên thiên đàng? Cho dù họ có giữ được đủ mọi lề luật, làm đủ mọi việc lành phúc đức ở trần gian này?

          Để trồng lúa, điều quan trọng nhất không có không được, là ta phải có hạt lúa. Có hạt lúa rồi mới nói đến chuyện bón phân, tưới nước, làm cỏ… Nếu ta chỉ chăm lo chuyện bón phân, tưới nước, làm cỏ mà không hề nghĩ đến chuyện mua hạt giống, thì mọi sự ta làm dù chăm chỉ và tốn công tới đâu cũng vô ích. Vì thế, chúng ta cần phải đặt lại vấn đề cho đúng, kẻo việc giữ đạo của ta trở thành «xôi hỏng, bỏng không», chẳng được gì cả! Thiết tưởng điều căn bản nhất của việc giữ đạo, của việc theo Chúa, chính là «từ bỏ chính mình». Kẻ từ bỏ chính mình để sống yêu thương thật sự, thì dù không mang danh theo Chúa cũng là những người theo Chúa đích thực. Còn kẻ vẫn coi «cái tôi» của mình là quan trọng nhất, thì dù có mang danh theo Chúa cách chính thức đến đâu, cũng chỉ là theo Chúa cách giả tạo mà thôi!

***

          Dụ ngôn chiếc lưới của Đức Giêsu cho biết, ngày tận thế, những người gọi là theo Chúa sẽ bị tách ra làm hai: kẻ theo đích thực và kẻ chỉ theo Chúa cách giả danh. Tiêu chuẩn mấu chốt để phân biệt chính là sự «từ bỏ chính mình» mà Đức Giêsu đã đòi hỏi những ai theo Ngài phải có, như điều kiện tiên quyết và chính yếu. Vì thế, cần phải nhận ra việc từ bỏ mình là chính yếu và quan trọng đến thế nào, và biết ưu tiên thực hiện điều ấy trước tất cả những điều tốt lành khác●


 

TN17-A40. NƯỚC TRỜI 


Mt 13,44-52

A. Hạt giống...

 

3 dụ ngôn nữa về Nước Trời : 1. Dụ ngôn kho báu và ngọc quý (cc 44-46) : Hai dụ ngôn này có: TN17-A40


3 dụ ngôn nữa về Nước Trời :

1. Dụ ngôn kho báu và ngọc quý (cc 44-46) : Hai dụ ngôn này có cùng một ý nghĩa : Nước Trời rất quý giá nên đáng cho người ta bán tất cả những gì mình có để đổi lấy.

Hai dụ ngôn này chẳng qua cũng là nhấn mạnh thêm một tư tưởng chủ yếu mà Mt đã nhiều lần nói tới ở những chỗ khác, như : Chúa Giêsu nói với thanh niên nhà giàu "Hãy bán hết những gì anh có, đem chia cho người nghèo, bấy giờ anh sẽ được kho tàng thiên quốc, rồi hãy đến theo Ta" (19,16-22) ; để được Nước Trời, phải sẵn sàng mọi sự, kể cả nếu cần thì chặt tay, chặt chân, móc mắt (18,8-9).. Tóm lại, để được Nước Trời, chẳng có hy sinh nào được kể là quá lớn cả.

2. Dụ ngôn chiếc lưới (cc 47-50) : Dụ ngôn này nói về sự thanh lọc người tốt và kẻ xấu để  cho vào hoặc loại khỏi Nước Trời.

Trong dụ ngôn, có 3 sự so sánh :

a) Thế gian (như biển cả) là nơi người tốt và kẻ xấu lẫn lộn nhau

b) Người xấu và kẻ tốt (như cá tốt và cá xấu – nghĩa là cá ăn được và cá không ăn được)

c) Sự thanh lọc (như lựa cá).

Điều đáng lưu ý là chính Thiên Chúa ấn định thời điểm thanh lọc vì chính Thiên Chúa ấn định lúc nào kéo lưới lên. Một chi tiết nữa đáng lưu ý là đến lúc thanh lọc thì chỉ còn hai hạng người dứt khoát : hoặc là người tốt, hoặc là người xấu, không có hạng lừng khừng đứng giữa.

B.... nẩy mầm.

1. Nước Trời quý giá hơn tất cả, bởi vì chỉ có Nước Trời là tồn tại vĩnh viễn, còn mọi giá trị khác có ngày sẽ mất. “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?”.

2. Ngày xưa người ta chưa biết tới dịch vụ ngân hàng, nên cất dấu của cải bằng cách đem dấu ở một nơi người khác không biết. Nhưng cất dấu quá bí mật đến nỗi lắm khi chủ nhân chết đi thì không ai khác biết. Kho tàng trở thành vô chủ. Ta thử nghĩ nếu có ai đó tình cờ biết được kho tàng ấy, người đó sẽ sung sướng thế nào ! Và có ai biết nó mà vẫn thờ ơ chẳng tìm mọi cách để lấy cho bằng được hay không ?

Tôi là người được biết kho tàng Nước Trời đó. Vậy tôi phải cám ơn Chúa. Nhưng tôi có quá ngu dại để không tha thiết gì tới kho tàng ấy không ? Tại sao tôi lại không dám bỏ những thứ khác để đổi lấy kho tàng ấy ?

3. Nhiều khi tôi tiếc vì phải từ bỏ thứ này thứ nọ. Tôi không nhớ rằng Chúa Giêsu đã hứa sẽ bù lại cho tôi một kho tàng vô giá.

4. Một người nông dân đang nghe John Wesley giảng về việc xử dụng của cải. Trong phần thứ nhất, nhà giảng thuyết quảng diễn tư tưởng “Hãy thu hoạch (làm giàu) tối đa”. Người nông dân thúc cùi chõ người đứng bên cạnh và nói “Một bài giảng tuyệt vời”. Wesley khai triển điểm thứ hai “Hãy tiết kiệm tối đa”. Người nông dân lại khen “Chưa bao giờ tôi được nghe một bài giảng hay như vậy”. Wesley sang điểm thứ ba “Hãy chia sẻ tối đa”. Người nông dân mất hứng, rút lui khỏi nhà thờ và buồn bã về nhà (Góp nhặt)

5. Người nông dân bán đi tất cả để mua cho được thửa ruộng vì biết rằng trong đó có kho tàng ẩn dấu. Người thương gia cũng vội vã đầu tư mọi tài sản của mình vào viên ngọc quý.

Vì lợi nhuận, các nhà doanh nghiệp chẳng ngần ngại đầu tư tiền bạc vào các công trình. Vì chiến thắng, các vận động viên đầu tư mọi sức lực vào việc luyện tập. Vì tương lai, người trẻ sẵn sàng đầu tư chất xám và thời gian cho sự học hỏi.

Tôi tự hỏi : “Vì Nước Trời, tôi đã dám nghĩ đến chuyện đầu tư cho đức tin chưa nhỉ ?”

Lạy Chúa, xin thúc đẩy con luôn biết đầu tư tất cả cho đức tin bằng việc đặt Chúa vào trọng tâm cuộc sống, và biến lời thương mến thành hành động tin yêu. (Hosanna)

6. Khi bước vào trần gian, chúng ta muốn mở rộng bàn tay để chiếm trọn mọi sự. Thế nhưng khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta đành phải ra đi với hai bàn tay trắng.

Xuất thân từ bụi tro rồi chúng ta sẽ trở về tro bụi. Chỉ có sự sống vĩnh cửu mới tồn tại muôn đời. Không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng được cuộc sống đó như thế nào, chỉ biết rằng Tình Yêu là giá trị sẽ mãi mãi tồn tại, và chỉ có tình yêu mới thắng được sự chết và tất cả những gì trói buộc chúng ta trong giới hạn của cuộc sống này.

Lạy Chúa, cuộc sống hiện tại của con được dệt bằng một chuỗi của vui tươi và sầu khổ, thành công và thất bại, sum họp và li tán. Tất cả những điều đó nhắc nhở con rằng cuộc sống này chóng qua và mời gọi con nghĩ đến giá trị vĩnh cửu. Trong mọi sự, xin cho biết tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời, và biết sống những giây phút hiện tại như chính giờ phút con phải đến gặp gỡ Chúa. (Hosanna).
7. “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá” : Thay vì bực tức và khó chịu vì có những người xấu ở trong Giáo Hội và trong cộng đoàn của mình, sao tôi không nghĩ đến tình thương của Chúa khi Ngài khoan dung cho những người xấu ấy vào Giáo Hội và cộng đoàn để có cơ hội hoán cải họ ?

8. Trong chiếc lưới có cả cá tốt và cá xấu. Trong Giáo Hội có người tốt lẫn người xấu. Chúa khoan dung để như thế vì Ngài muốn cho kẻ xấu có thời giờ hoán cải thành người tốt.

Gợi ý cầu nguyện : cầu cho Giáo Hội, cầu cho cộng đoàn mình. Xin ơn biết khoan dung và kiên nhẫn như Chúa…

9. Thân phận của Giáo Hội dưới thế cũng giống như thân phận của mỗi con người : có tốt và xấu lẫn lộn. Đừng lên án Giáo Hội, đùng lên án ai cả. Cũng đừng bực tức bất mãn với Giáo Hội hay với bản thân mình. Thái độ phải có là khiêm tốn nhìn nhận thực tế và kiên trì sửa đổi để ngày một nên tốt hơn.

10. Một bác sĩ nọ tìm đến với một vị Giám mục và tuyên bố : “Con đến cho Đức Cha hay con đang muốn ra khỏi Giáo Hội. Đức Cha nghĩ sao ?” Vị Giám mục xin ông cho biết lý do. Ông nói : “Đức Cha nghĩ coi : Giáo Hội đã có mặt trên trần gian này gần 2000 năm rồi, thế mà con người có khá hơn không ?”. Vị Giám mục bình tĩnh trả lời : “Bác sĩ nói chí lý. Nhưng bác sĩ cũng hãy nghĩ coi : nước đã xuất hiện trên mặt đất này từ bao nhiêu triệu năm nay. Vậy mà sao ngày nào bác sĩ cũng như tôi cũng đều phải rửa tay ?”. Nghe thế, vị bác sĩ thinh lặng ra về, không còn nghĩ tới chuyện rời bỏ Giáo Hội nữa. ("Mỗi ngày một tin vui")

11. Một bà cụ kia ở Scotland rất nghèo, đến nỗi hàng xóm phải giúp đỡ bà sống và họ rất sung sướng được làm việc đó. Chỉ có điều họ không vui lòng lắm là bà cụ ấy có một đứa con trai đã sang Mỹ làm ăn và giàu có nhưng không gởi tiền về giúp bà. Một hôm họ đem chuyện đó ra hỏi thì bà cụ cho biết mỗi tuần nó đều có gởi về cho bà một tấm hình và bà đã cất ngăn chúng trong quyển Thánh Kinh. Và khi mở quyển Thánh Kinh ra để lấy những “tấm hình” ấy cho các người hàng xóm xem thì họ ới biết đó là những tờ 100 đôla. Thì ra bà trong quyển Thánh Kinh của bà có cả một kho báu mà lâu nay bà không hề biết đến giá trị của nó.

Tôi cần phải làm gì để khám phá kho báu trong quyển Thánh Kinh của tôi ?

12. “Đức Kitô không có giá trị gì cả nếu như Ngài không là giá trị quý hơn tất cả” (thánh Augustinô).

13. Mầm khác :


 

TN17-A41. NƯỚC THIÊN ĐÀNG LÀ MỘT KHO TÀNG QUÁ GIÁ

 

Nước Thiên đàng quả thự là một kho tàng quá giá. Các Thánh Chúa chẳng những đã từ bỏ tất: TN17-A41


Nước Thiên đàng quả thự là một kho tàng quá giá. Các Thánh Chúa chẳng những đã từ bỏ tất cả, mà còn sẵn sàng hy chịu đựng tất cả để đoạt được nước đó. Hai Thánh Mactinô Thọ (tử đạo ngày 8-11-1840, 53 tuổi) và Gioan Baptista Cỏn (tử đạo n 8-11-1840, 35 tuổi) đã chứng minh chân lý này.

Hai tháng thọ và Cỏn đã bị bắt cùng với ba Linh mục Thịnh, Ngân, Ngôn, vì tội chứa chấp đạo trưởng.

Suốt tháng đầu, ông Thọ, ông Cỏn cùng ba Linh mục: ngày mang gông xiềng xích, tối bị cùm chân. Quan như bỏ quên không nói gì đến họ. Đầu tháng 7 quan gọi cả 5 chứng nhân ra công đường, bắt bước qua Thập Tự, các cha và hai ông đều can đảm tuyên xưng đức tin vào Danh Chúa… Quan tức giận truyền trói năm vị bắt quỳ phơn nắng suốt ngày không cho ăn uống.

Ba ngày sau, tức ngày 6 tháng 7, tổng đốc Trịnh Quang Khanh lại cho gọi năm tù nhân và nói: “Nếu các con không đạp lên Thập Tự, các con sẽ phải chết.” Cha Nghi trả lời: “Bẩm quan nếu quan thương, chúng tôi nhờ, nếu không thương, chúng tôi không dám.” Quan liền cho đánh mỗi người 50 roi.

Một lần quan dụ dỗ ông Thọ và ông Cỏn: “Cứ bước đại đi rồi xưng tội.” Hai ông lắc đầu từ chối. Quan dạy lính nắm gông khiêng hai ông qua Thập Tự. Hai ông co chân lên và phân bua rằng: “Đạo tại tâm, quan lớn cưỡng bắt mà lòng chúng tôi không thuận, thì chẳng có tội gì.” Thế là quan nổi lôi đình, nảy ra một sáng kiến kinh dị. Khi ba vị Linh mục cùng chịu tra tấn, máu me loang lổ khắp mình, quan bắt hai ông hoặc liếm máu nơi các thương tích ấy, hoặc bỏ đạo. Hai ông liền quỳ xuống thực hiện điều quan yêu cầu một cách cung kính. Trịnh Quang Khanh vừa rùng mình, vừa kinh ngạc nói với các quan: “Kìa xem bọn chúng kính trọng các đạo trưởng đế như thế nào.” Chẳng lẽ chúng bị bùa mê sao? Rồi quan truyền trói hai ông lại, bắt quỳ trên các giữa trời nắng gắt suốt ngày.

Lần khác quan tra hỏi về các thừa sai, ông Thọ trả lời: “Bẩm quan tôi có biết Đức Cha Giacôbê Gia nhưng người đã qua đời, còn các thừa sai khác quan bắt hết cả rồi. Hơn nữa chúng tôi trong tù làm sao biết các vị ấy ở đâu được?” Quan tức giận cho lính hôm đó tùy thích đánh đập. Ông Cỏn chịu 60 roi thì mê man kiệt sức, máu miệng trào ra, được lính dẫn về ngục. Còn ông Thọ bị đánh đủ 150 roi. Về sau ông nói với các con rằng: “Năm mươi roi đầu Cha đau đớn lắm, nhưng 100 roi sau, nhờ ơn Chúa, Cha cảm thấy nhẹ nhàng như gió thoảng ngoài.”

Quan thấy hình khổ không làm các ông siêu lòng, bèn cho bắt vợ con con đến các ông mủi lòng mà bỏ đạo. May mắn hai ông biết trước, vội nhắn Chúa gia đình lẩn trốn nơi khác. Tuy thế, quan vẫn nói với các ông: “Néu ta đưa vợ con đến đây để giết, thì các ngươi có chịu bỏ đạo?” Ông Cỏn đáp: “Chúng tôi chẳng có gì phải tiếc xót cả. Nếu vợ con tử đạo, chúng tôi càng mong ước về Thiên đàng.”

Nghe thế quan càng giận dữ hành hạ ác độc hơn nữa. Ban ngày bắt phơn nắng, ban đêm bắt nằm ngoài cống rãnh nước thải của trại tù, và bớt phần ăn suốt tuần lễ.

Cô Thuyên, con gái ông Thô tìm cách vào thăm Cha. Thấy cha nằm dài bất tỉnh, nhận ra con mình. Lần khác khi gặp lại các con ông dặn dò: “Các con thân mến, Cha không còn giúp cho chúng con ở thế gian này được nữa, Cha chỉ còn lo chuẩn bị tâm hồn đón nhận những thử thách cuối cùng. Ý Chúa đã muốn Cha xa lìa các con mãi mãi, nhưng các con còn có mẹ, hãy cố vâng lời mẹ. Các con lớn hãy nhớ thương giúp em mình. Các con nhỏ phải biết kính trọng vâng lời anh chị. Các con hãy yêu thương nhau, siêng năng làm việc đỡ đần mẹ. Nhớ đọc kinh tối sáng và lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Chúa trao cho mỗi người một Thánh giá, hãy bằng lòng nghe theo dân Chúa và vững tâm giữ đạo.”

Ông Cỏn, ông thọ cũng như ba Linh mục Thịnh, Nghị, Ngôn đã ở trong ngục được năm tháng. Với nhiều trận đòn chí tử, nhiều ngày phơi nắng ngoài trời…, các vị vẫn không nản lòng, cứ một mực tín thác vào lòng xót thương của Chúa. Quan thấy các ngài cương quyết giữ vững lập trường bèn làm án gửi về kinh đô. Vua Minh Mạng phê chuẩn và ra lệnh thi hành ngay. Được tin ấy, năm vị vui mừng chuẩn bị tâm hồn sốt sắng lãnh nhậ hồng phúc tử đạo.

Ngày 8-11-1840, cả năm chứng nhân được đoàn lính 500 người điệu ra pháp trường Bảy Mẫu. Đến nơi tất cả quỳ xuống ca một lát, rồi ra hiệu đa sẵn sàng. Theo lệnh quan, lý hình chém rơi đầu năm vị. Thi thể ông Thọ và ông Cỏn được đưa về Kẻ Báng.

 

TN17-A42. MỘT TẤM LÒNG BIẾT LẮNG NGHE


ĐỂ NHẬN RA VIÊN NGỌC QUÍ

Dẫn nhập đầu lễ :

Kính thưa ông bà anh chị em,


 

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tiếp tục mời gọi chúng ta sống mầu nhiệm “Nước Trời”, một thực tại siêu: TN17-A42


Sứ điệp phụng vụ hôm nay tiếp tục mời gọi chúng ta sống mầu nhiệm “Nước Trời”, một thực tại siêu nhiên có ảnh hưởng quyết định trên số phận và hạnh phúc vĩnh hằng mà chúng ta phải khẩn trương tìm kiếm và chọn lựa dứt khoát. Thái độ chần chừ, chậm trễ hoặc chọn lựa sai, có nguy cơ “Nước Trời’ sẽ vuột mất tầm tay, và chung cuộc sẽ đồng số phận với “những con cá xấu bị vứt ra ngoài” nơi “nghiến răng và khóc lóc” !

Bàn Tiệc Thánh Thể hôm nay cũng là một “Nước trời trong dự báo” để việc tham dự Thánh lẽ hôm nay là một bước tới gần “Bàn Tiệc của Nước trời chung cuộc”. Hy vọng rằng, trong số chúng ta đây, hôm nay sẽ có nhiều người tìm được “viên ngọc quí”, viên ngọc của ân sũng và tình yêu Thiên Chúa, viên ngọc là chính Đức Kitô phục sinh, là sự khôn ngoan của Thánh Thần.

Giờ đây, chúng ta hãy cùng sám hối lỗi lầm để xứng đáng cử hành thánh lễ.

Giảng Lời Chúa :

Kính thưa cộng đoàn,

Nếu cuộc đời chỉ gói gọn trong khoảnh khắc trăm năm tại thế và hạnh phúc chỉ là sự hưởng thụ no đầy lạc thú trần gian, thì cái kiểu chọn lựa của “Thằng Bờm” xem ra là xác đáng và cụ thể nhất : “Bờm rằng Bờm chẳng lấy mồi, Phú ông xin đổi nắm xôi : Bờm cười !”.

Thế nhưng người Kitô hữu chúng ta lại được dạy rằng : cuộc đời không chỉ là tại thế mà đích điểm tồn tại ở vĩnh hằng; và hạnh phúc cũng không dừng lại ở lạc thú trần gian nhưng đích thật phải là trên quê trời vĩnh cửu. Và như thế, đứng trước những giá trị nhập nhằng phức tạp của đời sống, sự chọn lựa của mỗi người không giản đơn chỉ là ‘Nắm Xôi” của Thằng Bờm, hay “Bè gỗ lim của Phú Ông”…, mà rất nhiều khi, phải chọn lựa những giá trị vượt trên những gì mà thường tình nhân loại cho là quí giá hay cần thiết.

Trong bài đọc thứ nhất vừa được công bố hôm nay, Lời Chúa đã dạy ta chân lý ấy qua lời cầu xin của vua Sa-lo-mon, vị minh quân của thời đầu triều đại quân chủ của dân Ít-ra-en : Vua Sa-lo-mon đã không xin cho được sống lâu, của cải dư đầy, quân thù bị tiêu diệt nhưng đã xin Chúa ban cho “một tấm lòng biết lắng nghe, biết khôn ngoan phân biệt phải trái…”. Có ai ngờ rằng, chính nhờ sự “chọn lựa khôn ngoan” đó, mà Sa-lo-mon đã được Thiên Chúa ban cho dư đầy hồng ân và ngập tràn phú túc.

Như vậy bài học đầu tiên mà sứ điệp Lời Chúa muốn dạy bảo chúng ta hôm nay, phải chăng đó là : trong cuộc sống, có những giá trị đích thực và cao cả phải được nhận chân và chọn lựa.

1. Giữa vàng thau lẫn lộn, hãy tìm ra viên ngọc quí

Trên báo Người Hà Nội số ra ngày 8.6.05 vừa qua, có một truyện ngắn nhan đề : “Chị Cả Bống” của tác giả Phạm Lưu Vũ, mà cũng vì nội dung đầy u uất của truyện ngắn nầy, toàn bộ số báo phát hành đã bị tịch thu. Những dòng kết của câu chuyện ngắn “Chị Cả Bống” tôi đọc được đó là : “Làm người lương thiện bây giờ vất vả quá…Biết đâu, đến một lúc nào đó, những nhà tù kia mới chính là địa chỉ mà người lương thiện cần đến cho mình”.

Nếu “làm người lương thiện” mà đã vất vả, thì “làm người tín hữu Kitô", làm đồ đệ của Chúa Giêsu, chắc chắn sẽ vất vả hơn nhiều ! Quả thật, chúng ta đang sống trong một xã hội nói được là quay cuồng hổn tạp, cái thiện cái ác nhập nhằng đứng cạnh nhau, cái giả cái thật cùng chen vai sát cánh, điều tốt điều xấu vàng thau lẫn lộn. Trong một bối cảnh bát nháo đó, người Kitô hữu được gọi mời hãy biết chọn lựa, hãy nhận ra những giá trị đích thực, hãy tìm kiếm cho được “Viên ngọc Quí” còn đang ẩn dấu đâu đó trong ‘chợ trời trần gian”, phải tìm cho ra ‘Kho Tàng vô giá đang ẩn mình đâu đó trong thửa ruộng thế giới !

Nhờ chính Lời Chúa dẫn lối đưa đường, “viên ngọc quí” đó, ‘kho tàng” đó chính là Chúa Giêsu và Nước Trời mà Ngài khai mở. Phải tìm cách để nhận ra Ngài.

- Những người mẹ Công Giáo,hãy nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện trong những bào thai đang có nguy cơ bị tiêu diệt chỉ vì những ích kỷ và lắng lo vô ích. Hãy tìm thấy Chúa Giêsu đang hiện diện nơi những đứa con trai, con gái của mình để đêm ngày chăm sóc yêu thương mà không đòi đền đáp, để tận tình giáo dục và cầu nguyện mà không thất vọng nản lòng.

- Những người cha hãy nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện trong bữa cơm thân mật gia đình mà mình quanh năm suốt tháng chẳng bao giờ quan tâm ngó ngàng để chia sẻ với vợ với con một tiếng cười một câu nói.

- Những người vợ hãy nhận ra Chúa Giêsu nơi những giọt mộ hôi vất vả của chồng, thân xác rã rời sau một ngày lam lủ vật lộn để đem về miếng cơm manh áo, tiền học, viên thuốc cho con, cho cháu.

- Những người chủ doanh nghiệp, những giám đốc công ty, những đại gia triệu phú tỷ phú, hãy nhận ra Chúa Giêsu nơi nhưng người công nhân mệt nhoài đói khát, không chỉ qua công việc nặng nhọc hàng ngày của họ mà hãy nhìn xa hơn nữa vào trong gia đình của họ để biết chia sẻ và cảm thông, ân cần và kính trọng.

- Những anh chị giáo lý viên, những thầy cô Công Giáo, hãy tìm thấy Chúa Giêsu hiện diện trong bao nhiêu ánh mắt thiên thần của các thiếu nhi, bao trái tim nhiệt tình trong sáng của những học sinh, sinh viên đang bước vào đời để đồng hành và hướng đạo, để nên gương lành và quảng đại giúp đỡ.

- Những linh mục, tu sĩ, hãy nhìn thấy gương mặt thánh thiện của Chúa Giêsu nơi những giáo dân, đặc biệt nơi những giáo dân nghèo nàn, bệnh hoạn, để học đòi bắt chước những nhân đức anh hùng và sự thánh thiện tuyệt vời của họ và để sẵn sàng cúi xuống phục vụ và yêu thương.

- Các bạn trẻ, các anh chị em dự tòng, tân tòng, các bạn hãy nhìn thấy Chúa Giêsu đang hiện diện ở đây trong Nhiệm tích Thánh Thể, trong Bàn tiệc Lời Chúa được công bố mỗi ngày, trong cộng đoàn đang họp nhau dâng lễ, và cả trong nhũng phút giây cô đơn giữa dòng đời, các bạn hãy nhìn thấy Chúa đang đồng hành bên cạnh.

Vâng mọi người chúng ta đều phải nhận ra “viên ngọc quí, đều phải nhận ra Chúa Giêsu” trong mỗi người mỗi biến cố mỗi bước ngoặc hay khúc quanh của cuộc đời. Và như thế điều quan trọng thứ hai mà sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắn gởi đó chính là : Để tìm thấy viên ngọc quí phải thanh tẩy cõi lòng và khát khao tìm kiếm

2. Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Chúa

Nếu cuộc sống Kitô hữu chỉ toàn thấy Chúa Giêsu “biến hình trên núi Tabo”, hoặc chứng kiến “phép lạ biến nước lã thành rượu ngon, hóa bánh ra nhiều…” thì việc chọn lựa Ngài, đứng về phe Ngài, được thuộc về Ngài e cũng chẳng khó chút nào ! Người Do Thái cách đây 2000 năm đã “đi tìm viên ngọc quí” theo cách đó và đã bị Chúa Giêsu quở trách : ‘Các ngươi tìm ta không phải vì được thấy dấu lạ nhưng vì được ăn no”. Và cũng chính vì thế, nên khi “viên ngọc Quí’ đã bị đánh nhừ đòn, chỉ còn một “Ecce Homo” thân tàn ma dại”, thì bọn họ đã đồng thanh hô hoán : “Đóng đinh nó đi, đóng đinh nó đi…Xin tha Baraba và đóng đinh Giêsu vào thập giá !”. Vâng làm sao những con người chỉ biết tìm kiếm địa vị và quyền lực như Philatô, Hêrôđê, Giuđa Ítcariốt, những trái tim chất đầy thù hận, kiêu căng như các ông biệt phái, tư tế, những cõi lòng chứa đầy tham lam dục vọng như đám đông tiền hậu bất nhất đó, có thể nhận ra “thân xác của một tên tử tội Giêsu Nadarét” bị treo trên thập giá bị đem táng trong huyệt đá kia lại là một “kho báu chôn vùi dưới ruộng sâu ?”

Chính vì thế, điều tiên quyết để nhận ra “viên ngọc quí”, “kho báu trong ruộng” đó chính là lòng khát khao và kiếm tìm không mệt mõi. Đó lại là chính con đường của Tám mối Phuc Thật mà những ngày đầu tiên trong cuộc đời công khai Chúa Giêsu đã long trọng công bố : “phúc cho ai khao khat sống cuộc đời chính trực vì họ sẽ được cho thỏa chí toại lòng…Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa…”.

Quả thật, ở giữa một xã hội “cạnh tranh khốc liệt” và tiêu chí ứng xử được xây dựng bằng “cân đo đong đếm” những lượng vàng, những đồng đôla, những bằng cấp học vị, những thân thế ô dù…thì quả thật, người Kitô hữu phải càng phải cầu nguyện và lắng nghe, tỉnh táo và quảng đại, nhất là biết trở về với những thực hành đức tin truyền thống, thì mới trụ vững giữa những thác loạn và mới tìm được “Viên Ngọc Quí” mà mình đã khám phá được qua đời sống con cái Chúa. Đó chính là “một tấm lòng biết lắng nghe” mà Salomon đã kêu xin cùng Chúa.

3. Vui mừng bán tất cả để mua viên ngọc quí

Và điều quan trọng nhất của sứ điệp Lời Chúa hôm nay đó chính là thái độ của người “tìm được viên ngọc quí, kho báu giấu trong ruộng”. Thái độ đó chính là “vui mừng bán tất cả”. Không phải ai cũng dễ dàng có được thái độ nầy. Chúng ta còn nhớ câu chuyện Người thanh niên giàu có…Anh ta đã sụ mặt xuống và quay đi vì anh ta có nhiều của cải khi nghe Chúa Giêsu bảo : “Anh hãy về bán hết của cải, phân chia cho người nghèo, rồi hãy đến theo Ta…”. Làm sao bán hết Chúa ơi khi con đã một đời vất vả tảo tần để có được cơ nghiệp như ngày hôm nay ? Làm sao vui mừng để từ chối một mối tình vụng trộm mà con mới cất công xây nên ? Làm sao con từ bỏ một thói đã đem lại cho con nhiều thích thú và thỏa mãn sự biếng lười ? Làm sao con có thể bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền chỉ để giữ luật Ngày Chúa Nhật ? Làm sao con có thể bố thí nhiều đến thế, cho dù con sẵn sàng bỏ ra gấp trăm ngàn lần để nhậu nhẹt mua vui? Làm sao con có thể hạ mình xuống trong khi con là bậc đáng cha đáng chú ? làm sao con có thể bỏ học kèm để dành cho việc học giáo lý, vì bằng cấp sẽ cho con ngẫng mặt vào đời mà không sợ thua chúng bạn ?...Và cuối cùng chắc con cũng sẽ sụ mặt xuống quay đi, vì con có quá nhiều tham vọng và của cải…

Thế nhưng, cuộc đời hôm nay vẫn có những “chàng thu thuế Lêvi” sẵn sàng bỏ cả địa vị hái ra tiền để đi theo Đấng không có viên đá gối đầu. Vẫn còn những Giakê, sẵn sàng chia nửa gia tài cho kẻ nghèo và đền gấp bốn những ai bị thiệt hại. Vẫn còn những Phanxicô Xavie, Phanxicô Asissi, vẫn còn những Têrêsa Calcutta…bỏ cả cuộc đời để ra đi rao giảng tin mừng và phục vụ người nghèo; vẫn còn những Maximilien Kolbe, Anrê Phú Yên dám bỏ cả mạng sống để đáp đền mạng sống...Và đến phiên chúng ta hôm nay, chúng ta cũng hãy cương quyết “thưa vâng” trước lời mời gọi của Thiên Chúa, cho dù con đường từ lúc thưa vâng cho đến khi hoàn tất là cả một cuộc trường hành thăm thẳm.

Kính thưa ông bà anh chị em,

Tôi muốn lặp lại ý nghĩa được nhắc đến lúc đầu lễ :

Bàn Tiệc Thánh Thể hôm nay cũng là một “Nước trời trong dự báo” để việc tham dự Thánh lẽ hôm nay là một bước tới gần “Bàn Tiệc của Nước trời chung cuộc”. Hy vọng rằng, trong số chúng ta đây, hôm nay sẽ có nhiều người tìm được “viên ngọc quí”, viên ngọc của ân sũng và tình yêu Thiên Chúa, viên ngọc là chính Đức Kitô phục sinh, là sự khôn ngoan của Thánh Thần. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau biết sẵn sàng đầu tư cả cuộc đời cho công trình “Viên Ngọc Quí” là phần rỗi linh hồn là ơn cứu độ, và cuộc đầu tư đó lại phải mau mắn khởi sự lại ngay từ hôm nay. Amen.


LM. Giuse Trương Đình Hiền


 

TN17-A43. ƯỚC MUỐN VÀ LỰA CHỌN GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI


1V 3:5, 7-12; Rm 8:28-30; Mt 13:44-52

 

Mỗi người đều có những ước muốn và lựa chọn khác nhau: người thì muốn giàu sang, người: TN17-A43


Mỗi người đều có những ước muốn và lựa chọn khác nhau: người thì muốn giàu sang, người thích làm lớn, người khác muốn có nhiều bạn hữu. Trẻ con cũng có những ước muốn khác nhau. Nếu hỏi trẻ con sau này lớn lên muốn làm gì, người ta sẽ được nghe các em trả lời: con muốn làm bác sĩ, con muốn làm linh mục, em muốn làm luật sư, em muốn làm cảnh sát, cháu muốn chơi đá banh, cháu muốn đấu đô vật. Ước muốn của trẻ con thường được thể hiện bằng cách thần tượng hoá mẫu người lý tưởng. Chẳng vậy mà trẻ con thường thích xin chữ ký của người lý tưởng hay nổi danh về phương diện nào đó để làm kỷ niệm. Có những trẻ em làm bộ bắt chước linh mục cử hành thánh lễ tại gia. Trẻ gái cũng có những ước muốn khác nhau. Tuy nhiên nhiều nghành chưa được mở rộng cho nữ giới, nên ước muốn của trẻ gái thường bị giới hạn.

Về vấn đề ước muốn của người lớn, thì đa số đều muốn được hạnh phúc. Tuy nhiên người ta bất đồng ý kiến làm sao để đạt hạnh phúc. Người ta đi tìm của cải giàu sang để mong được hạnh phúc. Và người ta đầu tư vào của cải cho có thêm để được hạnh phúc hơn. Ước muốn là một chuyện, còn lựa chọn lại là chuyện khác. Ta có thể ước muốn nhiều chuyện, nhưng không chọn lựa được hết. Ðứng trước những chọn lựa khác nhau, vua Salômôn không xin cho được sống lâu hay quyền thế, không xin cho được giàu sang, hay thắng trận. Nhà Vua tự nhận thức rằng trí khôn của ông chưa trưởng thành, chưa đủ kinh nghiệm, mà dân nuớc thì lại đông đảo. Vì thế nhà Vua chỉ xin Chúa ban cho được sự khôn ngoan, một tâm hồn hiểu biết, để phân biệt thiện ác, lành dữ. Nhà Vua cũng xin cho được phán đoán ngay thẳng để hướng dẫn dân tình thế thái. Ðây là lời Vua xin cùng Chúa: Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái (1V 3:9).

Kết quả là Thiên Chúa tỏ lòng rộng lượng, ban cho nhà Vua một tâm hồn khôn ngoan trổi vượt, để từ đó vua Salômôn trở thành nhân vật khôn ngoan cho tới ngày nay mà bao nhiêu người hằng ngưỡng mộ: Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp (1V 3:12). Thật vậy, sự khôn ngoan của vua Salômôn đã được nữ hoàng Sơva tìm đến học đòi như Phúc âm thánh Mátthêô ghi lại: Bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn (Mt 12:42).

Phúc âm hôm nay ghi lại những phản ứng khác nhau khi người ta tìm được những bảo vật quí giá trong ba dụ ngôn. Kể chuyện dụ ngôn rất là khó vì nếu áp dụng không ăn hợp và thực tế thì giống như râu ông cắm cằm bà. Thế mà trong Phúc âm, Chúa kể nhiều dụ ngôn và dụ ngôn Chúa kể thì lại tuyệt vời, hay ho và còn ý tứ nữa. Chúa dùng những hình ảnh như đồng áng, lúa miến, hoa cỏ, chim chóc, chiên cừu, quen thuộc với người nghe để dạy bài học luân lý. Khi kể dụ ngôn về người kia khám phá ra kho tàng chôn giấu trong ruộng, Chúa bảo bác phải lựa chọn bằng cách đi bán gia sản để mua kho tàng đó. Thời đó miền đất mà Chúa sinh trưởng là Pa-lét-tin bị các đế quốc Babylon, Át-sua, Ba Tư, Hy Lạp, La Mã thay nhau đô hộ cho nên việc chôn giấu tài sản dưới đất không phải là chuyện hiếm. Theo luật Ðế quốc La mã đang cai trị người Do thái thời bấy giờ thì ai tìm được vật gì quí giá, thì người ấy là sở hữu chủ. Còn luật Do thái lại dạy ai làm chủ ruộng đất nào thì có quyền sở hữu những sự vật dưới ruộng đất đó. Khi kể dụ ngôn người tìm được kho báu chôn giấu trong ruộng phải bán tàn tài sản để mua thửa ruộng đó, Chúa muốn cho người ấy giữ luật Do Thái thời bấy giờ thay vì luật của Ðế quốc La mã. Khi người lái buôn tìm được viên ngọc quí cũng về bán của cải để mua cho được viên ngọc đáng giá. Còn người chài lưới khi kéo lên mẻ lưới đầy cá thì thu cá tốt bỏ vào giỏ, còn cá xấu loại ra ngoài.

Vậy để đạt kho tàng qúi giá là nước Trời, người ta phải tìm kiếm và thực thi những giá trị nước Trời. Vậy giá trị nước Trời là gì và người ta tìm được những giá trị nước Trời ở đâu? Thưa là tìm thấy trong Thánh kinh và Phúc âm. Ðó là Mười Giới răn và Tám Mối Phúc Thật. Ðó là sự thật, sự công chính, sự thiện hảo, sự lành thánh, lòng yêu thương, tha thứ và bác ái.. Nước Trời không phải chỉ là thiên đàng trên Trời, mà còn là thiên đàng dưới thế. Nói như vậy có nghĩa là khi ta sống và thực thi những giá trị của nước Trời, thì nước Trời ngự trị trong tâm hồn ta.

Công Ðồng Vaticanô II nhận định rằng con người thời nay vẫn thấy lo lắng thắc mắc về sự tiến hoá hiện nay của thế giới, về chỗ đứng và vai trò của con người trong vũ trụ, về ý nghĩa của những cố gắng cá nhân cũng như tập thể, và sau hết về cùng đích của con người và muôn loài (MV # 3). Ngày nay người ta phải đương đầu với những khủng hoảng về giá trị mà loài người chưa từng thấy. Người có tuổi cảm thấy những giá trị luân lý truyền thống đang bị lung lạc và đảo lộn. Vấn nạn lớn nhất của nhân loại đời nay là làm sao tìm cho ra ý nghĩa và cùng đích của cuộc sống. Không tìm được ý nghĩa và cùng đích của cuộc sống có thể đưa con người đến chỗ sa đoạ, hư hỏng.

Chúa ban cho Salômôn sự khôn ngoan vì đã biết chọn đúng mực độ ưu tiên của bậc thang giá trị, thì ta cũng cầu xin Chúa ban cho ta được ơn khôn ngoan để biết đánh giá và chọn lựa cho đúng những giá trị Phúc âm của cuộc sống. Việc ta chọn lựa những giá trị của cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn của con cháu sau này. Trong Phúc âm, Chúa dạy ta chọn lựa: Trước hết hãy tìm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn mọi sự khác Người sẽ ban sau (Mt 6:33). Ðó là những kho tàng mà Chúa bảo: Mối mọt không làm hư hại, trộm cắp không đào nghạch và lấy đi được (Mt 6:20).

Lời nguyện xin cho biết tìm đúng bậc thang giá trị vững bền:

Lạy Chúa, Chúa là Ðấng khôn ngoan siêu việt.

Sự khôn ngoan của Chúa vượt mọi thứ khôn ngoan của loài người.

Xin mở mắt con để con biết nhìn sự vật dưới ánh sáng chân lý.

Xin ban cho con được ơn khôn ngoan

để con biết tìm kiếm và chọn lựa những giá trị ưu tiên của cuộc sống

và những giá trị thuộc về nước Trời

hầu ảnh hưởng đến việc lựa chọn của con cháu con sau này. Amen.


LM. Trần Bình Trọng


 

TN17-A44. Chuyện Kho Báu Chôn Giấu Trong Ruộng


Tin mừng : Mt 13, 44-46.

Anh chị em thân mến,


“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng”.

 

Kho báu chôn trong ruộng có nhiều người đi qua đi lại và giẫm lên nó nhưng không biết, cũng như:TN17-A44


Kho báu chôn trong ruộng có nhiều người đi qua đi lại và giẫm lên nó nhưng không biết, cũng như Lời Chúa được rao giảng hơn hai ngàn năm giữa trần gian này, nhưng vẫn có rất nhiều người không biết, họ nghe mà không hiểu, thấy mà không tin, vì họ chưa thực tâm tìm kiếm, và khi gặp được thì họ bằng lòng bán tất cả gia tài hiện có để mua cho bằng được thửa ruộng ấy.

Thửa ruộng có chôn giấu kho tàng là hình ảnh sống động của Giáo Hội Chúa Giêsu, một Giáo Hội đem lại sự sống đời đời cho những kẻ tin vào Chúa Giêsu, và cũng là một Giáo Hội bị nhiều thế lực trần gian chống đối, nhưng trong Giáo Hội này chứa đựng hai kho tàng quý báu vô giá là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu và Lời hằng sống của Ngài. Tin vào Giáo Hội cũng có nghĩa là thông phần vào những vinh quang của Nước Trời và đồng thời chia sẻ những khổ đau mà Giáo Hội phải chịu, đó là giá trị cao quý của kho tàng chôn giấu mà những người tìm được họ sẵn sàng hy sinh tất cả, đổi tất cả những gì mình có hiện nay như : vật chất, danh vọng, quyền uy của trần gian để mua cho được thửa ruộng ấy, tức là được trở nên thành phần của Hội Thánh Chúa Giêsu.

“Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp”. Không ai hiểu hết giá trị của viên ngọc đẹp cho bằng những người buôn bán vàng bạc, họ sẵn sàng bán tất cả những gì mình đang có vì giá trị thấp kém để mua cho bằng được viên ngọc đẹp mới tìm được.

Trước tiên là các thánh nam nữ, các ngài đã hiểu rất rõ giá trị của viên ngọc quý là Nước Trời, các ngài đã bán đi tất cả những gì là của thế gian nơi các ngài, để mua cho bằng được viên ngọc quý vô giá là Nước Trời : tù đày, bắt bớ, chịu nhục, hy sinh và ngay cả mạng sống của mình cũng không tiếc vì Nước Trời mà các ngài đã tậu được khi còn ở thế gian này, tóm lại là các ngài làm một cuộc buôn bán mà -theo thế gian- phần lỗ vốn chính là các ngài, nhưng các ngài đã được lợi thật lớn trên Nước Trời.

Anh chị em thân mến,

Ai trong chúng ta cũng hiểu rõ hai dụ ngôn mà Chúa Giêsu đã nói trong bài Tin Mừng hôm nay, tự trong tâm mình, chúng ta cũng rất ao ước được làm chủ viên ngọc quý và kho báu là Nước Trời, mà sự thật là chúng ta đã có viên ngọc quý và kho báu trong tay mình rồi, nhưng chúng ta đã không trân trọng giữ gìn nó, không mấy thiết tha với nó, tại sao vậy ? Thưa là vì chúng ta chưa đào sâu Lời Chúa, bởi vì chỉ có Lời Chúa mới làm cho chúng ta hiểu rõ giá trị của kho báu và viên ngọc quý là Nước Trời mà thôi.

Gợi ý :

1. Có lúc nào anh chị em suy nghĩ đến dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay trong đời sống tâm linh của mình ?

2. Anh chị em có thích thú và có cảm hứng với dụ ngôn này (Mt 13, 44-46) không ?

3. Dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay có đánh động đến cuộc sống của anh chị em không ?

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Bài giảng chủ nhật 17 thường niên tại nhà thờ Thánh Tâm-Taiwan.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.


 

TN17-A45. Khôn ngoan tìm được viên ngọc quý


VietCatholic News (Thứ Sáu 18/07/2008 06:59)

CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN, năm A

Mt 13,44-52


 

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu người ta không khỏi ngạc nhiên và cảm phục vì Chúa dùng những dụ:TN17-A45


Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu người ta không khỏi ngạc nhiên và cảm phục vì Chúa dùng những dụ ngôn, những câu chuyện thực tế đời thường để nói về Nước Trời. Ngạc nhiên vì Chúa Giêsu không giảng dạy những sự viễn vông ở trên trời cao hay nói những lý thuyết khô cằn, cứng nhắc, nhưng Ngài luôn dùng những câu chuyện đời thường để giúp con người dễ hiểu, dễ nhận ra điều Ngài muốn nói, muốn nhắn nhủ, muốn dạy bảo vv…Chúa ban cho con người trí khôn, sự khôn ngoan để con người biết điều gì nên làm, điều gì phải tránh. Vua Salomon xin sự khôn ngoan để vua biết đem lại sự hạnh phúc cho dân tộc của ông. Tin Mừng của thánh Matthêu (13,44-52) cho chúng ta thấy rõ điều ấy: ” Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy “.

DỤ NGÔN MUỐN NÓI GÌ ? :

Tin Mừng của Chúa Giêsu là những lời vàng ngọc đưa nhân loại, con người và mỗi người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, đi từ cảm phục này đến lòng kính tin,cậy trông và yêu mến. Lời của Chúa đã được gieo vãi từ bao ngàn năm qua nhưng ngay từ thời Ngài, các Kinh sư, Luật sĩ và Pharisiêu, cùng nhiều người đã không đón nhận và còn chống đối lại Ngài. Họ có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe. Do đó, Chúa đã chúc phúc cho những con người nhỏ bé, những Anawim, những người nghèo của Ngài: các tông đồ, những kẻ bị hất hủi bên lề xã hội đã lắng nghe, thực thi Lời của Chúa bởi vì họ có mắt đã nhìn thấy Chúa, có tai đã biết nghe Lời của Ngài. Tin Mừng hôm nay gồm hai dụ ngôn “ Kho Tàng “ và “ Viên Ngọc Quý “. Hai dụ ngôn này cho con người, cho mỗi người chúng ta thấy sự khôn ngoan của người tìm ra kho tàng, cũng như người tìm được viên ngọc quý. Họ về nhà bán tất cả sản nghiệp đang có để tậu cho bằng được kho tàng và viên ngọc quý vì họ biết rằng kho tàng và viên ngọc quý còn đáng giá gấp bội so với của cải, sản nghiệp họ đang quản lý. Kho bau và viên ngọc quý, Chúa dùng để giúp con người nghiệm ra điều quý giá nhất là Nước Trời, Ngài muốn nói. Nước Trời là giá trị cao quý nhất, tuyệt đối mà của cải, danh vọng trần gian, giá trị con người cho là tốt đẹp đều phải lu mờ, nhường bước cho Nước Thiên Chúa. Nước Trời là phần rỗi, là ơn cứu độ Chúa đem tới cho nhân loại. Nước Trời là sự sống đời đời, là nước hằng sống Chúa hứa ban cho người nữ bên giếng Giacóp. Đây là giá trị tuyệt đối, giá trị cao vời, người môn đệ của Chúa phải quan tâm trước hết, sẵn sàng hy sinh cho dù có phải thí mạng mình để chiếm cho bằng được. Bởi vì, khi vào đời con người tay trắng tay, khi nhắm mắt xuôi tay, con người cũng ra đi với hai bàn tay trắng. Con người là bụi tro, sẽ trở về với cát bụi. Tuy nhiên, người môn đệ Chúa đã cảm nghiệm sâu xa: ” Sự sống thay đổi chứ không mất đi. Và trần gian này chỉ là nơi tạm, Chúa đã dọn sẵn cho môn đệ Chúa một nơi ở vĩnh viễn là Nước Trời “. Người môn đệ Chúa phải sẵn sàng đón nhận Lời Chúa chỉ dạy và sẵn sàng tìm kiếm cho bằng được Nước Thiên Chúa.

CON NGƯỜI PHẢI ĐÁP TRẢ LÀM SAO VỀ LỜI MỜI GỌI CỦA CHÚA:

Con người đang sống ở trần gian giữa những trăn trở, giữa những xoay chuyển, vần xoay của vật chất. Do đó, con người phải vất vả làm ăn, cực khổ với cuộc sống để đấu tranh sinh tồn. Đây là điều cần thiết và hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, cuộc đời chỉ là tạm bợ, như gió thoảng, như mây bay, như hơi thở vv…Cuộc đời này rồi sẽ qua đi không ai có thể tự hào, tự mãn mình không cần gì hết, mình sẽ sống mãi mà không bao giờ chết. Chính vì thế, con người phải tìm kiếm sự gì là quý giá nhất, sự sống vĩnh cửu và tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Đời là một cuộc chơi. Cuộc vui nào rồi cũng mau qua. Cuộc tiệc nào rồi cũng phải tới giờ chấm dứt. Người môn đệ Chúa phải là người khôn ngoan định đoạt đời mình, con người có tự do nhưng tự do Chúa cho là để con người biết định đoạt phần rỗi của mình. Cuộc sống hôm nay sẽ định đọat cho tương lai sau này. Chúa nói: “ Hãy tỉnh thức và cầu nguyện “. Chúa luôn nhân từ, thương yêu con người, Ngài luôn tha thiết chờ đợi conngười trở về, tin tương vào Ngài và Ngài sẵn sàng đưa vòng tay ôm chầm lấy người hối cải như người con hoang đang trở về đã được cha yêu thương đón nhận và thứ tha. Vâng, con người phải mau mắn đáp trả tình thương vô biên của Ngài và sống tình con ngoan hiền với Ngài.

ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ CUỘC ĐỜI:

Những năm làm việc truyền giáo, tôi đã được chứng kiến biết bao cảnh thương tâm và xúc động đến rơi lệ mỗi lần đi xức dầu ở xa được hân hoan đón nhận những tâm hồn biết ăn năn sám hối trở về cùng Chúa và biết rằng cuộc đời này là bể dâu, cuộc đời mau qua, chóng tàn như hoa phù du sớm nở chiều tàn. Một hôm tôi nghe tiếng điện thoại của Ban phần việc ở xa nhà xứ 25 cây số, mời tôi đi xức dầu cho một bà cụ già gần 80 tuổi. Bà cụ đã hơn 40 năm không xưng tội, xa Chúa vì ở vào trường hợp éo le và không có cơ hội gặp các vị chủ chăn. Khi tôi đi Honda tới, bước vào nhà và tiến đến bên giường bà cụ, bà ôm chầm lấy tôi khóc nức nở, bà nói với tôi câu rất cảm động:” Cha ơi, con sung sướng lắm vì gặp Cha, con đã xa Chúa quá nhiều nhưng con tin vào Chúa, cuộc đời con sắp hết, đời là tạm bợ, con muốn về với Chúa. Bà tiếp tục khóc và khóc to, khóc nức nở, tôi khuyên bà và nói về tình thương của Chúa đối với bà cụ, rồi tôi giúp bà xưng tội, xức dầu, trao Mình Thánh cho bà cụ. Bà cụ sung sướng nói với tôi, con cám ơn Cha vì Cha đã cứu con, đã đem Chúa cho con. Tôi vô cùng sung sướng và chỉ một tuần sau bà cụ đã trở về với Chúa, chính tôi đã cử hành lễ an táng cho bà cụ tại tư gia.

Vâng tình thương Chúa vô biên, trần gian sẽ qua đi nhưng kho báu, viên ngọc quý là Chúa, là Nước Trời mới quý giá, mới ưu tiên hàng đầu để người môn đệ Chúa đáng kiếm tìm.

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm đức tin cho chúng con để chúng con biết tìm kiếm Nước Trời hơn là chỉ chú tâm đến những sự phù phiếm, chóng qua. Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1-Kho báu và viên ngọc quý là gì ?

2-Cuộc sống ở trần gian có vĩnh viễn không ?

3-Nước Trời là gì ?

4-Tại sao chúng ta phải tìm kiếm Nước Trời ?


Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


 

TN17-A46. Viên ngọc

 

Đoạn Tin Mừng sáng hôm nay đưa ra ba hình ảnh: Đó là kho tàng, viên ngọc và mẻ lưới. Cả ba:TN17-A46


Đoạn Tin Mừng sáng hôm nay đưa ra ba hình ảnh: Đó là kho tàng, viên ngọc và mẻ lưới. Cả ba đều có chung một lý tưởng: Nước trời là một cái gì quý giá, và muốn chiếm hữu, chúng ta phải sẵn sàng hy sinh tất cả.

Trong cuộc sống, chúng ta thấy có những thành công sáng chói, nhưng rất có thể đó chỉ là một lớp sơn hào nhoáng bên ngoài, để rồi khi đứng trước ngưỡng cửa vĩnh cửu, tâm hồn họ đã bị mục rữa từ lâu.

Trái lại, có những người âm thầm chịu đựng và làm việc. Cuộc sống của họ thì tăm tối, còn bản thân họ thì nhiều khi bị ghét bỏ và khinh chê, nhưng thực sự họ là những người được Chúa yêu thương và chúc phúc.

Tới đây tôi xin kể lại một mẫu gương của ông hoàng Vladimir Ghyka. Ong là một người thuộc hoàng tộc, được ăn học đến nơi đến chốn và được thừa hưởng nhiều của cải vật chất. Ông có thể sống một cuộc sống nhàn hạ và sung sướng, cũng như có một địa vị cao sang ngoài xã hội.

Thế nhưng, ông đã từ chối những quyến rũ trần gian, những vui thú mà cuộc sống vương giả đem lại. Ông đã chọn cho mình viên ngọc quý của Phúc Âm. Ông sẵn sàng từ bỏ tất cả để chiếm lấy viên ngọc quý ấy.

Từ bỏ tất cả, ông đã sống một cuộc sống nghèo túng giữa những kẻ nghèo túng. Đời ông kể từ nay thuộc hẳn về Thiên Chúa và những người bất hạnh. Ông đã qua đời vào năm 80 tuổi trong ngục thất, nơi mà kẻ thù đã giam giữ ông.

Dưới cặp mắt của người đời, thì ông đã thất bại hoàn toàn, cũng như Chúa Giêsu đã thất bại hoàn toàn khi bị treo trên thập giá. Thế nhưng, chính cái kết thúc bi thương ấy lại mở ra con đường vinh quang mà chúng ta không thể nào mường tượng nổi.

Như người lái buôn khi đã khám phá ra viên ngọc quý, đã bán tất cả những gì mình có để mua cho được viên ngọc ấy. Đây là một sự lựa chọn đáng ca ngợi và khích lệ.

Với chúng ta cũng thế, nếu chúng ta hiểu được hồng ân của Thiên Chúa, chúng ta cũng phải hành động như vậy. Thế nhưng có biết bao nhiêu người khao khát hạnh phúc, đã lầm lẫn một cách tệ hại khi chọn lựa cho mình những sự chóng qua, để rồi ngay từ đời này họ đã cảm nghiệm được sự bẽ bàng và cay đắng.

Chính Chúa Giêsu cũng đã khuyên nhủ chúng ta:

- Các con hãy thu tích cho mình những kho tàng trên trời, nơi mà mối mọt không phá hủy và kẻ trộm không đục tường khoét vách mà lấy đi. Bởi vì kho tàng các con ở đâu thì lòng các con cũng ở đó.

Trên con đường dẫn tới nước trời, chúng ta rất dễ dàng bị lạc lối, bởi vì chúng ta tìm hạnh phúc nơi không có bóng dáng của nó. Trái tim chúng ta thật lớn lao, nhưng chúng ta lại chất đầy nó bằng những ảo ảnh phù du. Chúng ta như những con thiêu thân lao mình vào lửa để rồi, để rồi lửa của đam mê và dục vọng sai trái đã đốt cháy bản thân và cuộc đời chúng ta.

Bởi đó, mỗi người chúng ta hãy tự kiểm điểm xem: chúng ta có dám hy sinh để chiếm lấy nước trời và chúng ta có dám từ bỏ để bước theo Chúa hay không?


 

TN17-A47. Đức Kitô quấy rầy nhân loại

 

Một trong những đặc điểm của Thiên Chúa hằng sống là Ngài quấy rầy mọi thái độ cầu an:TN17-A47


Một trong những đặc điểm của Thiên Chúa hằng sống là Ngài quấy rầy mọi thái độ cầu an, mọi nguyên trạng, mọi ổn định. Lịch sử dân Israel cống hiến những thí dụ thường trực. Hết mọi trang của Phúc Âm thúc đẩy không cho con người an cư trong cuộc sống trần thế; dĩ nhiên, hai chân đạp đất vững chắc, con người ấy được mời gọi tiến bước về một mục tiêu siêu việt. Thiên Chúa hiện diện kề cận nhân loại đến nỗi Ngài xáo trộn con người, cách nhìn và đánh giá sự vật, cách định hướng cuộc đời của nó. Một người sống cuộc đời bình thường, ngăn nắp, bảo đảm, danh giá, rồi bỗng chốc một ơn lạ thường đảo lộn tâm trí, óc phán đoán, lòng dạ anh ta, như thể anh vừa mới khám phá một kho tàng quý giá dưới chân mình. Đó là thánh Phanxicô người Assisi, từ bỏ mọi của cải để đi theo Đức Kitô. Đó là người thanh niên hay người thiếu nữ hy sinh một tương lai nhân loại thấy trước được là bảo đảm để bước vào một cuộc phiêu lưu tự hiến cho Thiên Chúa trong việc phục vụ con người. Phúc Âm đưa vào trong lòng nhân loại một cách phán đoán giá trị sự vật mới.

1) Phúc Âm xét lại giá trị của tất cả mọi sự. Sự phê phán nhân loại về cuộc sống tự nhiên thiên về việc an định trong trật tự, trong hoà hợp các tương giao. Rồi bỗng trong cái trật tự và hoà hợp ấy, Phúc Âm đem vào một yếu tố thay đổi tất cả, gây nên căng thẳng và cả chống đối nữa. Người ta có được sung túc vật chất, được tiện nghi gia đình, được ích gì nếu phải mất linh hồn? Phúc Âm đem vào một trật tự mới và một quy luật tương giao nhân loại mới, dựa trước hết vào Thiên Chúa; lập tức mọi sự mang một chiều hướng mới, một giá trị mới. Việc này đương nhiên gặp sự kháng cự của con người và do đó có nhiều trường hợp xung đột. Quả thực, Đức Kitô gây xáo trộn sâu xa cho mọi tầng lớp nhân loại.

2) Kho tàng tìm thấy trong ruộng đáng cho người ta bán tất cả của cải để mua lấy nó. Phúc Âm xét lại giá trị của tất cả vì đối lại với những gì chóng qua, Phúc Âm đề ra cái tuyệt đối. Không phải chỉ có việc thay đổi 1 mức giàu sang để lấy một mức cao hơn. Đây là việc đặt của cải chóng qua bên dưới của cải tối cao, của cải chóng tàn bên dưới của cải vĩnh cửu. Một thí dụ: trong xã hội tiêu thụ, phải chăng không cần bắt các động lực sản xuất lệ thuộc các luật lệ công bằng, làm sao cho lo âu chính của những người có trách nhiệm không phải là lợi tức trên hết nhưng, là con người và nhân phẩm. Nhiều người Kitô hữu xác tính như vậy và tìm tòi cách thức hành động. Điều chính yếu là xác tính vì chứng tỏ rằng đã bắt đầu tìm thấy kho tàng ẩn dấu trong ruộng. Làm sao để đào lấy kho tàng ấy? Mỗi người hết sức theo cách mình cộng tác với người khác để gia tăng hiệu năng. Ước gì các Kitô hữu là những kẻ trong thế giới ngày nay biết đặt thái độ duy vật tiêu thụ xuống hàng dưới để đào lấy được các kho tàng công lý và tình thương.


 

TN17-A48. Khôn ngoan là đặc ân cao cả đến từ Thiên Chúa

 

Khi chúng ta suy nghĩ về sự khôn ngoan, chúng ta có thể liên tưởng đến một ông lão với bộ râu:TN17-A48


Khi chúng ta suy nghĩ về sự khôn ngoan, chúng ta có thể liên tưởng đến một ông lão với bộ râu dài bạc trắng như cước, miệng phì phèo điếu tẩu, nằm ngả lưng trên chiếc ghế bố và một sự khôn ngoan có thể nói được là: “Một xu để dành là một xu được hưởng”. Nhưng sự khôn ngoan theo Thánh Kinh thì không có nghĩa như thế. Trong Thánh Kinh sự khôn ngoan không phải là lý thuyết suông hay trừu tượng. Nó thì rất thực tiễn. Đó là sự thực hành theo lẽ phải, khôn ngoan con đường sống.

Vua Salomon đã cầu xin sự khôn ngoan, không phải để ông ngồi yên vị nơi hoàng cung và suy tư về những chân lý trong vũ trụ. Ông xin Thiên Chúa ban cho mình sự khôn ngoan, một trái tim hiểu biết để ông có thể trị vì vương quốc cách đúng đắn đem lại hạnh phúc cho dân tộc.

Chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta tặng ân này hay chính xác hơn là tăng thêm sự khôn ngoan cho chúng ta, bởi vì chúng ta đã lãnh nhận sự khôn ngoan rồi, là linh ân của Chúa Thánh Thần khi chúng lãnh nhận phép Thêm sức. Khôn ngoan hướng dẫn chúng ta, giúp chúng ta chu toàn những trách nhiệm của mình. Các bậc cha mẹ có bổn phận chăm sóc dưỡng dục con cái. Họ là những nhà giáo dục đầu tiên và trước hết của con cái họ, ngay cả trong vấn đề tôn giáo. Kế tiếp chúng ta mới nghĩ đến các linh mục, thầy cô giáo, bác sĩ, cảnh sát và nhiều ngành nghề khác đã phục vụ cho con người. Tất cả chúng ta có trách nhiệm hướng đến ta nhân khi chúng ta sống trong cùng một xã hội. Mặc dù chúng ta không nghĩ đến vấn đề này một cách thường xuyên, chúng ta cũng có trách nhiệm với chính bản thân của mình nữa.

Có lẽ cách khôn ngoan nhất để xem những trách nhiệm của chúng ta là suy nghĩ xem những giá trị thực tiễn trong đời sống này là gì? Những mục đích của chúng ta là gì? Những tham vọng của chúng ta là gì? Chúng ta thật sự muốn gì trong đời sống?

Năm 1849 nhiều người nghĩ rằng họ biết những gì họ muốn trong đời sống. Vàng đã được khám phá ở California. Những nhà chăn nuôi và những trại chủ đã đua nhau cách điên cuồng trên những chiếc xe ngựa và những toa xe kéo theo băng qua lục địa với một nỗ lực lớn lao nhằm thu hoạch một mùa gặt kim loạt vàng.

Một chủ nông trại ở Kansas, không bằng lòng với những mùa nho hết năm này đến năm khác, ông nghĩ rằng chắc mình phải xa rời gia đình và nông trại để tìm kiếm một cơ hội may mắn. Vợ của ông đã lo lắng vì chuyện đó. Bà có bốn đứa con nhỏ phải chăm sóc và bà nghi ngờ cái biến cố mà chồng bà luôn mơ tưởng là có thể thành công. Miễn cưỡng, người trại chủ ở lại nhà. Một đêm, ông nằm mơ thấy mình ở trong một căn phòng đầy vàng. Sau khi quá sung sướng để cho những miếng vàng rơi xuống qua tay mình, ông nhận ra mình đang đói lắm. Khi đó ông liền tìm kiếm xem có gì để ăn không, những ông chỉ thấy có vàng thôi. Ông gọi vợ ông, hy vọng sẽ được an ủi bởi tình yêu nồng ấm của vợ, nhưng chỉ có sự lạnh lùng của những thỏi kim loại màu vàng. Ông ước ao nhìn thấy những đôi mắt lấp lánh của những đứa con nhưng chỉ có vàng lấp lánh, ông liền thấy sự giàu có vô hồn biết bao đối với ông. Ông chợt tỉnh dậy. Sau một lúc suy nghĩ, ông nhận ra những giá trị thật mà ông đang có. Qua giấc mơ, ông đã trở nên một người khôn ngoan, một người hiểu biết và chấp nhận những trách nhiệm của mình.

Những trách nhiệm, ngay đối với một người khôn ngoan, có thể là một gánh nặng. Thánh Phaolô, chắc chắn là một trong những người khôn ngoan, đã viết: “Chúng ta biết rằng Thiên Chúa thực hiện tất cả công trình này là để mưu ích lợi cho những kẻ yêu mến Người”. Đó là một phần sống động của sự khôn ngoan là tùy thuộc vào Thiên Chúa, hãy đặt tất cả những gì chúng ta có ở trong tay Người, hãy cầu xin sự trợ giúp của Người, hãy nhận biết rằng tất cả mọi sự ngay lành đều đến từ Thiên Chúa. Những điều này sẽ là tâm tình của chúng ta khi chúng ta hợp với Đức Kitô để hiến dâng trong hy tế Thánh Thể là một dấu chắc chắn chúng ta biết điều gì là những giá trị thật trong đời sống chúng ta, rằng chúng ta hành động theo đặc ân cao cả là sự khôn ngoan.


 

TN17-A49. Bán hết tất cả?

 

Chúa Giêsu có vẻ như người bán hàng rong của Thiên Chúa! “Hỡi các ông bà, hãy dừng lại:TN17-A49


Chúa Giêsu có vẻ như người bán hàng rong của Thiên Chúa! “Hỡi các ông bà, hãy dừng lại, hãy lắng nghe lời tôi, đây là ngày may mắn của quý vị, tôi đem đến cho quý vị một cơ hội duy nhất, một viên ngọc và một kho tàng. Đừng để tuột mất khỏi tay quý vị. Tôi sẽ kể cho quý vị câu chuyện một người kia tìm được một kho tàng và câu chuyện người nọ mua lại của anh ta viên ngọc đẹp nhất trong số các viên ngọc”.

Cơ may lớn chăng? Đó là khám phá ra rằng Chúa Giêsu là viên ngọc và là kho tàng. Một bài đọc, một cuộc gặp gỡ, một cuộc tĩnh tâm, một niềm vui rất lớn hoặc một nỗi khổ, và rồi chúng ta hiểu rằng sự sống, chính là Chúa Giêsu. Trong ánh sáng này tất cả đều được đơn giản hoá, tất cả đều có ý nghĩa, từ nay chúng ta hiểu tại sao chúng ta sống và sống như thế nào.

Chúng ta có nắm lấy cơ may này hay không? Hai dụ ngôn đẹp là những quan toà của chúng ta. Bạn muốn có kho tàng, bạn muốn có viên ngọc! Nhưng bạn bỏ đi không quyết định bán tất cả để mua chúng.

Bởi vì cơ may này thật tuyệt vời, nhưng đắt quá. Người nông dân bán “tất cả những gì anh ta có”, người lái buôn bán “tất cả những gì anh ta có”. Nếu không phải bán gì cả thì có lẽ tất cả chúng ta sẽ là những người mua Chúa Kitô.

Bán cái gì đây? Tôi không thể trả lời thay bạn. Tôi thấy cái mà tôi ngần ngại bán, và tôi nghĩ rằng nếu bạn nhìn một chút vào cuộc sống của bạn vào lúc này đây, bạn cũng sẽ thấy cái gì ngăn cản bạn mua viên ngọc và kho tàng.

Hai dụ ngôn nhỏ này cuối cùng là những lời kêu gọi gay go nhất trong các lời kêu gọi từ bỏ. “Bán tất cả” nếu tôi muốn mua sự sống. Nói rõ hơn, điều này có nghĩa là: từ bỏ cái gì ngăn cản tôi chọn lựa Chúa Giêsu. Do đó tôi phải bán sự an toàn, sự ích kỷ, tính hợm hĩnh, tính lười biếng, lòng tự kiêu của tôi. Mỗi lần đọc các dụ ngôn này, có một sự nhiệt tình chiếm lấy chúng ta. Để chiếm được Chúa Giêsu, chúng ta sẽ từ bỏ cái nầy và cái kia, tất nhiên rồi! Không, than ôi, không phải thế đâu! Chúng ta tránh mất mặt bằng cách nghĩ rằng dầu sao thì chúng ta cũng không đóng vai trò các thánh Phanxicô.

Cho nên việc từ bỏ vì viên ngọc có thể mang những hình thức cùng cực theo kiểu thánh Phanxicô Atxidi nhưng Tin Mừng là vì tất cả mọi người. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng cho một vài vị tiên tri nổi tiếng về sự từ bỏ, và Ngài cũng không rao giảng điều hão huyền. Lời “bán tất cả” của Ngài thật khó theo nhưng phải có thể được cho bất cứ người nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đơn giản là phải ý thức rằng người ta không theo Chúa Giêsu với hàng tấn tiện nghi hoặc hàng núi ngập ngừng trước một trong những bó buộc nhất định, chẳng hạn như việc bó buộc tha thứ. “Bán tất cả” có thể có nghĩa là sự lột bỏ lòng tự ái, hoặc sự chọn lựa anh hùng đó là tin tưởng trước khi chịu đựng một căn bệnh, và chắc chắn cũng có nghĩa là chấp nhận một ơn gọi.

Trong hai dụ ngôn này mà mỗi dụ ngôn đều được cân nhắc, có một tiếng cho chúng ta biết việc chọn Chúa Giêsu là một cơ may lớn lao như thế nào mặc dầu phải ra giá: “Trong niềm vui... Điên lên vì vui mừng, người đó đi bán tất cả. Cơ may của cuộc đời của chúng ta đó là khi nào tiếng “bán tất cả” bị thiêu đốt bằng ngọn lửa niềm vui.


 

TN17-A50: DỤ NGÔN KHO TÀNG, VIÊN NGỌC, LƯỚI CÁ


Chú giải của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt

CHÚ GIẢI CHI TIẾT.

 

Về Nước Trời thì cũng giống như một kho báu”: Không phải là Nước Trời được so sánh với:TN17-A50


“Về Nước Trời thì cũng giống như một kho báu”: Không phải là Nước Trời được so sánh với một kho báu, nhưng điều xảy ra khi một người tìm thấy kho báu được so sánh với điều xảy ra (hay phải xảy ra) khi một người khám phá Nước Trời.

"Người kia gặp thấy": Câu chuyện thật quá giản dị. Kho báu này không phải là vật do tổ tiên để lại hay phải tìm kiếm một cách gian khổ khó khăn; nó được chôn dấu, nhưng chẳng phải là ở một nơi nào hiểm trở, kẻ đến đầu tiên có thể bắt gặp được. Như Nước Trời trong con người Chúa Giêsu, kho báu đang nằm đấy, trước mặt con người không chủ ý tìm kiếm này. Nhưng một khi khám phá ra, tự nhiên anh ta bỏ rơi mọi điều khác. Sự từ bỏ theo tinh thần Tin Mừng không phải là phương thế để đạt đến Nước Trời, nhưng là hậu quả của việc khám phá Nước đó.

"Anh đi bán tất cả những gì anh có": Anh làm một công việc mà chẳng người lân cận nào trông thấy mà không thắc mắc. Anh bán tất cả: giá thửa ruộng cao đến độ con người ấy phải phá sản, dĩ nhiên là một gia sản chẳng đáng bao nhiêu, nhưng điều quan trọng không phải là ở chỗ đó mà ở chỗ anh bán hết không để lại tí gì. Chính đấy là điểm mà Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh trong dụ ngôn của người: Nước Trời là một kho báu đòi ta phải bỏ ra tất cả những gì mình có, kể cả bản thân, để tậu nó cho được.

"Một thương gia rảo tìm ngọc quý”: Có lẽ đừng xem việc người thương gia rảo tìm ngọc quý như là biểu tượng của việc tìm đạo; chẳng qua là ông ta làm nghề buôn bán thôi. Cái mà ông muốn tìm, đó là những viên ngọc đẹp, quý, chứ không phải là những viên ngọc "đắt giá". Thế mà ông lại bắt gặp một kho báu bất ngờ... Thành thử rốt cuộc dụ ngôn viên ngọc cũng tương tự và có cùng một ý nghĩa như dụ ngôn kho báu.

“Về Nước Trời thì lại còn giống như chiếc lưới": Như các dụ ngôn trước, phải hiểu Nước Trời không đồng hóa với chiếc lưới (là một phương tiện tạm thời), cũng chẳng với cá bắt được, mà với toàn thể công việc được miêu tả.

“…đã được thả”: Trái với cách dịch của BJ ("người ta thả”) động từ Hy lạp nói rằng lưới đã được thả, và được thả do ơn Chúa (thể thụ động ngụ ý Thiên Chúa là tác giả của hành động; điều này được xác nhận qua sự kiện không có câu nào đề cập đến các ngư phủ).

"Mọi thứ": Trong văn mạch, điều này muốn nói: Cá tốt lẫn cá xấu, như c. 48 sẽ bảo. Biển Galilê nổi tiếng là có rất nhiều giống cá. Cá "xấu" có lẽ là thứ bị luật Torah cấm ăn (Lv 11, 9-12 ; Đnl 14, 9-10) hay là quá bé nhỏ.

"Sẽ phân tách kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi quăng chúng vào lò lửa..”. Phải nhận là ở đây chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh tiêu cực của việc lựa lọc. Việc Nước Trời đến cách sung mãn không còn chịu được cảnh vàng thau lẫn lộn như trước nữa, và đòi hỏi phải triệt để loại bỏ kẻ dữ ra khỏi lòng mình. Trong lúc đoạn kết của lời chú giải dụ ngôn cỏ lùng (c. 43) gợi lên vinh quang của các người công chính “sẽ sáng chói như mặt trời trong Nước của Cha họ", thì nơi đây lại không giống thế. Chắc hẳn một muốn chấm dứt diễn từ dụ ngôn của ông bằng lời cảnh giác có phần nghiêm khắc này, để thúc giục Kitô hữu hãy luôn cẩn thân canh chừng, chứ đừng buông thả.

"Các con có hiểu các điều ấy không? - Có": Như đã thấy nơi dụ ngôn người gieo giống, động từ hiểu được tác giả Tin Mừng gán cho một tầm quan trọng đặc biệt. Ở đây, qua câu hỏi này, Chúa Giêsu cố ý quy về tất cả những điều Người đã nói với dân chúng bằng dụ ngôn. Câu trả lời là một tiếng tán đồng ngấn ngủi: Có, Ai trả lời? Văn mạch ngụ ý là các môn đồ đã hỏi Chúa Giêsu trước đây (c.36). Nhưng vì không minh nhiên đề cập đến các ông ấy, nên chắc là một muốn ngầm bảo là mọi độc giả Tin Mừng, mọi Kitô hữu phải có trách nhiệm trả lời: chính câu trả lời đó đưa ta từ thân phận "đám đông" đi sang địa vị "môn đồ”.

KẾT LUẬN

Tất cả mọi dụ ngôn đều nói cho ta về Nước Trời; hết thảy chúng đều mặc khải một khía cạnh nào đó và trước hết diễn tả thực tại Chúa Giêsu, biến cố trung tâm của lịch sử và là giao điểm dứt khoát giữa đất và trời: trong Người, Nước Trời đã đến gần nhân loại một lần thay cho tất cả.

Ý HƯỚNG BÀI GIẢNG

1. Nước Trời buộc ta phải bán hết thảy một khi ta đã khám ra ra nó. Không phải Nước Trời dẹp bỏ mọi thứ khác đâu, nhưng là chiếm đoạt tất cả để ban cho tất cả một chiều hướng, ý nghĩa mới. Cái nhân bản không bị xua trừ, nhưng được nâng lên để được đào sâu biến đổi, canh tân và đi vào thiên giới. Người ta chỉ dẹp bỏ trong cái nhân bản ấy những gì là chướng ngại vật của tình yêu. Kẻ đã tìm thấy Nước Trời là một người mới, sống động, rũ bỏ được mọi thần tượng, và trở nên trắng tay để nhận lãnh từ Thiên Chúa hiện tại và tương lai của mình.

2. "Tâm tình nào đã nung nấu hai kẻ tìm thấy kho tàng và bắt gặp viên ngộc đắt giá? Tâm tình mừng vui. Họ "hết sức vui mừng"! Cũng vui như thế khi tình yêu của Thiên Chúa, của phục sinh và Thập giá Ngài tràn ngập trong đời ta, khiến ta được nâng lên và bị chinh phục. Bấy giờ cái mà từ trước vẫn được xem như quý hóa thì mất hết giá trị, so với cái vừa mới nhận được, một cái thật cao giá vô cùng. Ai có Thiên Chúa là có tất cả vì chỉ mình Ngài là đủ. Đấy là một chân lý chỉ có thể hiểu được nhờ kinh nghiệm sống. Não trạng "trần tục" của ta, không lo sợ mất mát hay thiếu một vật nào, nỗi ám ảnh muốn được bảo đảm an toàn, chương trình sống ích kỷ dò ta lập ra, sẽ luôn va chạm với chân lý căn bản này: chỉ Thiên Chúa mới có thể làm mãn nguyện những cõi lòng hiến dâng cho Ngài trọn vẹn.

3. Dù không gặp sự dữ ở đời này, dù xem ra được tranh công, được kính nể yêu vì, dù có vẻ tốt lành và chăng đáng bị chỉ trích, thì con người nào đó cũng chỉ lộ phẩm chất đích thực của mình trong ngày sau hết, vào lúc chung thẩm (như trong dụ ngôn lưới cá). Điều ấy mọi người phải ý thức rõ, dù là các Kitô hữu đã có một ngày nào tìm gặp viên ngọc quý hay kho báu chôn giấu trong ruộng đồng. Vì rất có thể đời sống thực của họ được che giấu dưới một mặt nạ đạo đức. Vì rất có thể họ là loại "xấu” nếu chỉ đi tìm kiếm bản thân, thay vì kiếm tìm một mình Thiên Chúa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây