Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Chuyện Mẹ Têrêxa Calcutta

Thứ hai - 19/07/2021 23:28
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Chuyện Mẹ Têrêxa Calcutta
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Chuyện Mẹ Têrêxa Calcutta
Có một phụ nữ trung niên, đến Đất Nước Ấn Độ, đã chứng kiến được những cảnh nghèo đói, thất học, đầy những tệ nạn xã hội, ở khu “Ổ Chuột”, thuộc thủ thô  nước này là Calcutta, bà đã tự nhủ với lòng mình:

“Tôi phải làm một điều gì đó mới được”.

Thế rồi, bà đã dồn tất cả tiền bạc của mình, thuê được một căn nhà cũ, với chiếc sàn nhà dơ bẩn. Tuy căn nhà không khang trang lắm, nhưng có thể ở được.

Ngày hôm sau, bà đi khắp các vùng lân cận, tìm lũ con trẻ đang lang thang bên lề đường, trên các hè phố, đem về dạy dỗ chúng.

Bà dùng căn nhà cũ kỹ làm phòng học, dù không có lấy một chiếc bàn, một chiếc ghế. Bà đã dùng sàn nhà làm bảng viết phấn. Bà dùng tấm vải rách nát cũ kỹ để lau sạch nền nhà, rồi viết tiếp lên trên đó cho lũ trẻ học.

Đó là phương cách bà dùng để chiến đấu với những sự nghèo đói, dốt nát, tàn bạo, hung ác, và tràn ngập những tệ nạn xã hội chung quanh bà.

Thế rồi, điều gì đã xảy ra cho người phụ nữ này và công việc mạo hiểm của bà, đã dám can đảm đứng ra bảo trợ xã hội này, diễn ra thế nào?

*****

Ngày hôm nay (2021),

- bà đã có 80 trường học trang bị đầy đủ,
- 300 nhà phát chẩn lưu động hiện đại,
- 70 bệnh viện cho người cùi,
- 30 viện chăm sóc người hấp hối,
- 30 viện chăm sóc trẻ em mồ côi bị bỏ rơi,
- 40.000 nhân viên thiện nguyện khắp thế giới sẵn lòng giúp đỡ bà.

Người phụ nữ đó không ai khác, chính là Mẹ Têrêxa thành Calcutta, vị sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái.

*****

Bạn thân mến,

Tôi nghĩ rằng: không có câu chuyện nào hay hơn để làm sáng tỏ chủ đề của bài đọc I (2V4,42-44) và bài Tin Mừng (Ga 6,1-15), Chúa Nhật 17 TN-B hôm nay:

Bài đọc I (2V4,42-44):
- 20 cái bánh đầu mùa của một nông dân từ Baal-salisa, mang đến, dâng lên cho Ngôn Sứ Êlisê, góp phần, nhân lên để dọn cho 100 người ăn, mà còn dư thừa.

Bài Tin Mừng (Ga 6,1-15):
- 5 cái bánh và 2 con cá của cậu bé trai, đã góp phần cho Chúa Giêsu thực hiện phép lạ cho 5.000 người ăn no nê, mà còn dư đến 12 thúng đầy.

*****

- Đó, cũng là điều Mẹ Têrêxa đã làm.

Bà đã trao cho Chúa khẩu phần “bánh và cá” của bà, để Chúa Giêsu thực hiện điều kế tiếp.

Thế là, Chúa đã nhân chúng lên gấp bội, vượt mọi niềm mơ ước của bà.

*****

- Đó cũng là điều Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II ngỏ cùng các bạn trẻ tại Edingburgh, trong lần Ngài đến thăm Scotland vào năm 1982:

“Giờ đây, Cha xin nhấn mạnh chủ đề này: Cậu bé trong Tin Mừng đã trao cho Chúa tất cả khả năng cậu có thể, để rồi Chúa Giêsu thiết đãi đám đông 5.000 người ăn no nê một cách lạ lùng và vẫn còn dư.

Đời sống của các con cũng y hệt như thế, nếu phải một mình đối đầu với những thách đố khó khăn của cuộc sống, các viễn cảnh tương lai.

Nhưng cha xin nói với các con điều này:

“Hãy đặt cuộc đời các con trong tay Chúa Giêsu. Chúa sẽ chấp nhận và sẽ chúc lành cho các con, và Chúa sẽ biến đổi cuộc đời các con một cách tốt đẹp hơn, vượt mọi kỳ vọng lớn lao nhất của các con”.

*****

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại tâm hồn mình và tự vấn xem, chúng ta đang đặt trong tay Chúa Giêsu bao nhiêu phần trăm cuộc sống và khả năng chúng ta để Chúa sử dụng theo ý Ngài muốn?

Nói rộng hơn, chúng ta có dâng hiến chính mình và mọi năng lực của mình như mẹ Têrêxa Calcutta, như người nông dân trong bài đọc 1 và như cậu bé trong Tin Mừng hôm nay đã làm chưa?

Hôm nay, Chúa Giêsu ngỏ lời với tất cả chúng ta:

“Cha cần tài năng của các con,
Cha cần lòng quảng đại của các con, nói chung,
Cha cần đến các con: cần đôi chân, đôi tay, môi miệng của các con.

Vì hôm nay,

Cha chỉ biết, nhờ đôi chân của các con để mang Cha  đến các khu xóm tồi tàn, các xưởng thợ và phòng làm việc ở các thành phố của các con.

Cha chỉ biết nhờ đôi tay của để vươn tới những người yếu đuối bơ vơ, những người trẻ em đường phố, những người không cửa không nhà và đang lâm và tình trạng tuyện vọng.

Cha chỉ biết nhờ vào miệng lưỡi của các con, để nói cho mọi người lý do Cha đã đến trên trái đất này, đã mang thân phận con người, đã chịu đau khổ và chịu chết cho mọi người”.

*****

Tóm lại, thưa anh chị em,
hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hợp tác với Ngài thực hiện những phép lạ y hệt như những phép lạ Ngài đã làm trong Kinh Thánh.

Bất cứ chúng ta trao tặng cho Ngài điều gì

- chẳng hạn thời gian,
- tài năng,
- tiền của,
- lời cầu nguyện,
- sự hy sinh và
- nguồn lực của chúng ta.

Ngài sẽ sử dụng tất cả để đem lại kết quả vượt mọi kì vọng vĩ đại nhất của chúng ta.

Ngài sẽ bội nhân chúng lên, vượt khỏi bất cứ niềm mơ ước nào của chúng ta, giống như Ngài đã bội nhân 5 cái bánh và 2 con cá của cậu bé trong Tin Mừng hôm nay.

Cậu bé vì quảng đại, đã sẵn sàng trao khẩu phần trưa của em cho Chúa, thì lại được ăn no nê, hơn nữa lại được sung sướng nhận thấy món quà nhỏ mọn của mình đã đem lại những thích thú bất ngờ cho bao nhiêu người khác.

Cha Mckarns nói:
“Tôi tưởng chừng như sau đó Chúa Giêsu sẽ bảo các Tông Đồ gởi về nhà cậu bé ấy vài thùng bánh còn dư để tỏ lòng biết ơn”.

*****

Anh chị em thân mến,

Cậu bé chính là anh chị em, là chúng ta, là tất cả mọi Kitô hữu.

Trước nỗi thống khổ của biết bao người, chúng ta thường nghĩ rằng, tài sản của chúng ta chẳng thấm thía gì, quá ít. Điều đó đúng. Thế nhưng, nếu chúng ta trao tặng tài sản đó, thì như một số vốn,

- lòng quảng đại sẽ kéo thêm lòng quảng đại,
- sự chia sẻ sẽ thúc đẩy sự chia sẻ,
- tình yêu sẽ khơi dậy tình yêu…

Làm như vậy, chúng ta đặt nền móng cho Nước Trời, Nước của những người quảng đại, biết yêu thương chia sẻ cho nhau.

Như thế,
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta,

- hãy chia sẻ tình yêu để chuẩn bị cho Nước Trời là tình yêu vĩnh cửu;
- hãy chia sẻ với lời cảm tạ để bánh trần gian được Đức Kitô biến đổi thành Bánh Bởi Trời, thành chính Ngài: Bánh ban sự sống muôn đời.
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây