Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Chuyện người Giàu Có và Thánh Giá Chúa

Thứ tư - 06/10/2021 04:27
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Chuyện người Giàu Có và Thánh Giá Chúa
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Chuyện người Giàu Có và Thánh Giá Chúa
Có một người giàu có thường hay đến xưng tội với cha thánh Philipphê Nêri.

Ông này có nhiều tiền, nhiều của lắm. Nhưng ông cũng có nhiều thiện chí. Tuy nhiên, khi thấy trong thời gian dài, ông thấy mình không đạt được một sự tiến bộ nào trên đường thiêng liêng, nên đã đâm ra chán nản, thất vọng. Cuối cùng, ông đã buông xuôi, bỏ cuộc và không trở lại xưng tội với cha thánh nữa.

*****

Thấy ông đã lâu không đến xưng tội, cha thánh đã tìm đến nhà ông để thăm hỏi và cũng để tìm hiểu thêm sự việc.

Sau một hồi trò truyện, cha thánh nhìn lên cây thánh giá đang treo trên tường, rồi ngài cân nhắc cái độ cao của ảnh thánh giá, mới đề nghị với người đàn ông giàu có, đứng lên, tiến lại phía tường có treo cây thánh giá. Chẳng hiểu gì, nhưng ông cũng vẫn  làm theo. Cha bảo ông giơ tay lên xem có đụng tới cây thánh giá không. Với thân hình ao to, ông cứ nhón gót hết sức, mà không sao đụng tới cây thánh giá được, vì cây thánh hãy còn một khoảng cách khá xa.

Thấy thế, cha thánh đề nghị với ông, cùng với cha đế đẩy cái két sắt nhỏ (tủ tiền) cạnh đó, tới chỗ ông đang đứng, và bảo ông hãy đứng lên trên cái két sắt đó. Ông làm theo ý cha và rồi ông đã sờ được Chúa Giêsu trên thánh giá.

Xong, 2 người trờ lại ghế ngồi, cha thánh nhẫn nha giải thích việc làm vừa rồi. Cha nói:  “Ông thấy không, để có thể nắm lấy được chân Chúa Giêsu, ông phải đứng lên trên thùng tiền. Thì đời sống thiêng liêng cũng thế, để có thể tiến bộ trên đường thánh thện đạo đức, chúng ta cần phải đứng lên trên tiền bạc và của cải”.

*****

Câu truyện trên phần nào tương tựa như câu truyện trong bài Tin Mừng hôm nay (TN 28-B):

Một anh thanh niên giàu có đến hỏi Chúa Giêsu: Làm sao tôi có thể: Vừa có được một đời sống giàu sang sung sướng, lại vừa được sống đời đời ?

Chúa Giêsu đã nhìn anh một cách trìu mến, vì thấy nơi anh thanh niên này, đã biết nghĩ đến đời sống trọn lành, muốn sống đời sống trọn lành, và đã biết lo lắng cho cuộc đời mai sau.

*****

Sở dĩ anh hỏi Chúa Giêsu như vậy, cũng là vì anh muốn làm môn đệ Chúa. Anh nghĩ: Anh đã giữ được sáu điều răn của Chúa rồi: không giết người, không ngoại tình, không trộm cắp, không làm chứng gian, không lường gạt ai, không bất hiếu với cha mẹ. Vậy anh còn thiếu điều gì nữa không ?

Chúa bảo anh hãy về bán hết của cải tài sản, đem phân phát, chia sẻ cho những người nghèo khó túng thiếu. Rồi đến đây mà theo Ngài.

Đối với Chúa, đó là điều kiện cho riêng anh, để anh được nên trọn lành và được làm môn đệ của Ngài.

Nhưng điều kiện này, đối với anh sao khó quá, anh không thể chấp nhận được, vì anh có nhiều của cải. Anh không muốn buông bỏ nó. Cho nên, anh đã tỏ ra buồn bã, lặng lẽ rút lui.

Dân gian thường nói:

“Đại bàng muốn cất cánh bay lên mây xanh,
nhưng đã bị xiềng xích trói buộc”.


Của cải vật chất đã xiềng trói anh ta lại mất rồi.

Rõ ràng, giữa Chúa và của cải, giữa đời sống trọn lành và tiền của, anh đã chọn của cải, chọn tiền của.

*****

Qua trường hợp anh chàng thanh niên này, Chúa Giêsu nghĩ tới tất cả những người bị xiềng xích như anh, nên Chúa mới nói với các môn đệ:

“Các con ơi, vào được nước Thiên Chúa thật khó biết bao !
Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Thiên Chúa”.
                   (Marcô 10,25)


Chúa nói đến nỗi khó chung của mọi người, khi muốn vào nước Thiên Chúa. Rồi  Chúa mới nói đến nỗi khó đặc biệt của người giàu.

Đây chỉ là một kiểu nói sánh ví thôi, để chỉ một việc rất khó thực hiện, như những câu nói của người Việt Nam chúng ta:

- “Lấy đá vá trời”,
- “Tát bể đông cũng cạn”.

Đây là kiểu nói nhấn mạnh, để in sâu vào tâm trí người nghe và làm nổi bật nỗi khó của người giàu.

Tại sao có nhiều của cải, có nhiều tiền của lại khó vào nước trời ?

Ai ai cũng công nhận rằng: Của cải là cần thiết cho đời sống con người biết bao. Của cải sẽ đem lại cho con người nhiều hạnh phúc hơn. Cả tây phương lẫn đông phương đều có chung quan niệm:

- “Bao tử đi trước, đầu óc theo sau”.
- “Có thực mới vực được đạo”.

Nghĩa là:

- Cần phải ăn trước đã, kế đến mới suy tư, triết lý.
- Tiền của cần thiết đến như thế, nên Chúa Giêsu không bao giờ lên án tiền của hay lên án những người có tiền của, tức là người giàu. Ngài biết con người cần phải có tiền của để sống xứng đáng với cuộc sống của mình. Ngài biết “đồng tiền liền với khúc ruột”, cần có tiền để sống, để giữ đạo nữa. Sự túng thiếu, bần cùng là một sự dữ, loài người chẳng một ai mong muốn, thì Chúa cũng không muốn con cái Ngài phải vướng mắc vào cái nghèo đói khốn khổ đó.

Tuy nhiên, tiền bạc, của cải, vẫn luôn là con dao hai lưỡi: được sử dụng như một phương tiện, tiền của sẽ giúp cho chúng ta sống đúng với phẩm giá của mình hơn.

Trái lại, khi chúng ta chạy theo tiền của như cứu cánh cho cuộc đời, mà quên đi những giá trị khác trong cuộc sống, nhất là những giá trị thiêng liêng, đạo đức, tinh thần, thì nó sẽ làm cho chúng ta bị phá sản về vật chất cũng như tinh thần. Sự ham mê tiền của dễ làm cho người ta ra đen bạc, khó mà vào nước trời là như vậy.

Nói rõ hơn, tiền của tự nó là tốt và giúp ích cho con người. Nó chỉ xấu và có hại, khi đem sử dụng vào những mục tiêu xấu.

Đúng vậy,

- Vì tiền của, người ta có thể đánh mất lý tưởng cuộc đời.
- Vì tiền của, người ta có thể chà đạp phẩm giá của mình cũng như của người khác…
- Vì tiền của, người ta có thể chối bỏ niềm tin.
- Vì tiền của, người ta có thể phớt lờ luôn cả tiếng nói của lương tâm.
- Vì tiền của, người ta có thể làm những điều bất chính, tội lỗi…

Đó là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào. Và người nào ham mê tiền của đến quên cả Chúa và quên cả anh em, thì đó chính là thứ lạc đà đứng trước lỗ kim, đó chính là những người khó vào nước trời.

- Anh thanh niên giàu có đã từ chối lời mời gọi của Chúa Giêsu.
- Anh không dám từ bỏ mọi sự để đi theo làm môn đệ Chúa.

Tin Mừng lại cho biết: các tông đồ chính là những người đã đáp lại lời mời gọi ấy.

Ông Phêrô đã nói lên điều đó như một niềm hãnh diện: “Còn chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”.

Theo bản văn Tin Mừng Marcô thì ông Phêrô chỉ nêu lên thực trạng đó thôi, ông không đòi hỏi gì và cũng không xin xỏ gì. Nhưng trong Tin Mừng Matthêu thì lại cho biết ý của ông Phêrô muốn hỏi: “Vậy chúng con sẽ được cái gì ?”.

Vì thế, nhân dịp này Chúa đã giải đáp một thắc mắc ngấm ngầm trong lòng các môn đệ. Việc các ông tranh giành ngôi thứ với nhau chứng tỏ các ông vẫn băn khoăn về chuyện các ông sẽ được cái gì. Không riêng gì ông Phêrô hay các môn đệ, mà người tín hữu nào cũng có lúc thắc mắc như thế:

Chúng ta đi đạo, chúng ta tin Chúa, chúng ta sẽ được cái gì ?

Chúa Giêsu bảo chúng ta: Hãy dùng tiền của và cư xử cách nào để đem lại ích lợi cho cuộc sống hôm nay và đồng thời cũng đầu tư cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau của mình nữa.

Một phương thế Chúa dạy là: Hãy cảm thông, hãy chia sẻ với những hòan cảnh nghèo khổ của những người sống chung quanh chúng ta. Chúa không đòi chúng ta phải từ bỏ tất cả để theo Chúa, nhưng Chúa đòi chúng ta phải biết chia sẻ.

Chúng ta chia sẻ cho người khác một,
Chúa sẽ trả cho chúng ta gấp nhiều lần hơn.

Bởi vì một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi.
Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa tỏa lan.
Một vết dầu thả lỏng là một vết dầu loang.
Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nhiều nụ cười.
Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.

Về mặt thiêng liêng cũng thế:
- Chúng ta cho đi thì chúng ta sẽ được nhận lại.
- Chúng ta càng chia sẻ, chúng ta càng nhận lãnh trở lại nhiều hơn, nhất là Chúa sẽ trả lại nhiều hơn cho chúng ta ở đời sau.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu, và thực hành những điều Chúa soi dẫn chúng con hôm nay. Amen.
 

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây