Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 10 TN-B Bài 1-33

Thứ sáu - 08/06/2018 04:34
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 10 TN-B Bài 1-33: Ai là anh em Chúa
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 10 TN-B Bài 1-33: Ai là anh em Chúa
TN 10-B Phần I Bài 1-33: Ai là anh em Chúa
TN10-B1: Chúa nhật 10: 2
TN10-B2: QUỶ CÁI QUỶ CON.. 3
TN10-B3: Gia đình. 6
TN10-B4: Chống các tay sai của quỷ vương – ViKiNi 7
TN10-B5: Suy niệm của Lm. Đinh Tất Quý. 9
TN10-B6: Mẹ và anh em của Chúa Giêsu. 12
TN10-B7: Suy niệm của Lm. Đinh Tất Quý. 13
TN10-B:8 Là anh chị em của Đức Kitô (Mc 3,20-35) 16
TN10-B9: Ai là anh em tôi 17
TN10-B10: Học hỏi Tin Mừng của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu. 21
TN10-B11:  Satan, tên phá hoại 22
TN10-B12:  Tội phạm đến Chúa Thánh Thần. 29
TN10-B13: Thân và Thù. 31
TN10-B14: Suy niệm và chú giải của Lm. Ignatiô Hồ Thông. 34
TN10-B15: Hai căn nhà. 41
TN10-B16: Suy niệm của William Barclay. 44
TN10-B17: Hạnh phúc thật ở đâu?. 49
TN10-B18: Chú giải mục vụ của Jacques Hervieux. 50
TN10-B19: Chú giải của Noel Quesson. 53
TN10-B20: "Satan phải diệt vong". 56
TN10-B21 : Tìm hiểu Tin Mừng Mc 3,20-35. 60
TN10-B22 : Hạnh phúc là thành viên trong gia đình Chúa. 63
TN10-B23 :Chúa Giêsu chất vấn chúng ta. 65
TN10-B24 : Việc quan trọng nhất đời 66
TN10-B25 : ĐỂ NÊN ANH EM THỰC SỰ CỦA CHÚA GIÊ-SU.. 68
TN10-B26 : “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?”. 76
TN10-B27 : Ai là Mẹ tôi?. 79
TN10-B28 : Ai là mẹ tôi?. 81
TN10-B29 : Ai là mẹ, là anh em tôi ?. 86
TN10-B30 : THỰC HÀNH LỜI CHÚA.. 88
TN10-B31: Ai là mẹ và anh em tôi?. 92
TN10-B32: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?”. 94
TN10-B33:  Ai Là Anh Em Tôi 96

 

TN10-B1: Chúa nhật 10:

3, 20-35
A. Hạt giống...
Đoạn Tin mừng này gồm hai chuyện:
a/ Chúa Giêsu trừ qủy và bị các luật sĩ xuyên tạc:
 

Các kinh sư nói Đức Giêsu bị qủy vương Bêendêbun ám vào dựa vào thế qủy vương để trừ qủy: TN10-B1

“Các kinh sư nói Đức Giêsu bị qủy vương Bêendêbun ám vào dựa vào thế qủy vương để trừ qủy. Theo Đức Giêsu, lời tố cáo đó một điều vô lý. Qủa thật, Xatan không thể chống Xatan (3, 23b). Nước nào, nhà nào chia rẽ thì sẽ đi đến chỗ diệt vong (3,24-25); Xatan cũng vậy (3,26). Mc 3,27 cho thấy: chẳng những Đức Kitô không bị qủy chi phối, không theo phe qủy; qủy là người mạnh, Đức Giêsu  còn mạnh hơn qủy nữa” (chú thích của bản dịch nhóm CGKPV).
b/ Vòng ngoài là những người bà con của Ngài là những người đang nghe Ngài giảng. Họ “đang ngồi chung quanh Ngài”. Những người này đứng đó không phải để nghe giảng, mà để “gọi Ngài ra”. Văn mạch phía trước (Mc 3, 20-21) còn cho biết mới đây họ còn muốn bắt Ngài về quê không cho Ngài giảng nữa vì nói Ngài đã mất trí.
Rõ ràng Chúa Giêsu coi trọng những người ở vòng trong hơn vòng ngoài: chẳng những Ngài không bỏ việc giảng để ra ngoài gặp bà con, mà còn nói những kẻ đang nghe Ngài giảng mới là gia đình thật của Ngài.
B...nẩy mầm.
1. Chuyện thứ nhất nhắc ta hai sự thật: a/Qủa thực có hoạt động của Xatan trong thế giới này và trong bản thân mỗi người, sức hoạt động này rất mạnh; b/ Nhưng qủa thật, Chúa Giêsu mạnh hơn. Chuyện này cũng làm ta liên tưởng tới những lời chia xẻ kinh nghiệm của Thánh Phaolô: “Khi tôi muốn làm sự thiện thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay… Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?” (Rm 7,21-24); “Thân xác tôi như đã bị một cái dằm đâm vào, một thủ hạ của Satan được sai đến vả mặt tôi để tôi khỏi tự cao tự đại… Tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ở mãi trong tôi… Khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh” (2 Câu truyện 12,7-10)
2. Đây là nội dung cuộc nói chuyện giữa hai em nhỏ:
- Nếu Satan đến cám dỗ, bạn làm sao chống trả?
- Mình biết Satan đến cám dỗ, nhưng khi nó gõ cửa lòng mình, mình bảo: có phải Đức Giêsu gõ cửa đấy không ạ? Khi satan nghe tên Giêsu là nó biến ngay!
Người mạnh nhất cũng không thể một mình chống lại Satan (Góp nhặt)
3. Câu Tin mừng Luca 3, 14: “Và sau khi chấm dứt mọi cám dỗ, qủy bỏ đi chờ đợi thời cơ” phải hiểu cho đúng. Câu đó không có nghĩa là sau khi ma qủy cám dỗ, nó để cho ta yên một thời gian. Cũng không phải là nó để cho có giờ nghỉ ngơi hầu lấy lại sức mạnh cho cuộc chiến sau. Cũng không phải Chúa ngăn cản, không để qủy cám dỗ ta trong một thời gian. Dịch cho đúng câu đó có nghĩa là: Qủy tạm lánh vào bóng tối, khi có thời cơ thuận tiện sẽ quay lại và tiếp tục tấn công. Nên khi qủy thôi cám dỗ ta, chính là lúc nó đang tìm cách để đánh úp ta.(Góp nhặt)
4. Chúa Giêsu nói những kẻ nghe Lời Chúa chính là anh chị em và là mẹ Ngài. Đây không chỉ là cách nói để khuyến khích, mà là sự thật; và không có thánh nào không siêng năng nghe Lời Chúa và thực thi Lời Chúa.
5. Trong vườn, một gốc nho héo úa giữa bao cây xanh tươi mơn mởn. Tưới bao nhiêu phân cũng chẳng thấy khá hơn. Cuối cùng, người chủ đào gốc lên xem, thì thấy có miếng gỗ nằm chắn ngang gốc cây nho.
Có lẽ đời ta cũng vậy. Nếu không đâm rễ sâu vào lòng đất là Lời Chúa, đời ta cũng sẽ tàn úa (Góp nhặt)
6. Một bà kia rất thường đọc sách thánh và đọc rất sốt sắng. Khi được hỏi tại sao thì bà dùng một thí dụ để giải thích:
Hôm qua tôi nhận được một bức thư của một người tôi rất qúy mến. Tôi đã đọc rất chăm chú và đọc đi đọc lại tới 5 lần. Không phải vì tôi không hiểu lời lẽ trong thư vốn đã qúa rõ, nhưng vì tôi biết đó là lời của một người rất thương tôi và tôi cũng rất thương người đó (United Presbyterian)
 

TN10-B2: QUỶ CÁI QUỶ CON

Mác Cô 3,20-35.
 
  1. Quỷ cái quỷ con.

Vì chữa được nhiều bệnh tật, Chúa Giêsu được dân chúng tin theo, thấy vậy, những thù địch của: TN10-B2

Vì chữa được nhiều bệnh tật, Chúa Giêsu được dân chúng tin theo, thấy vậy, những thù địch của Chúa, nhằm giảm giá trị Ngài, họ đã có cách lập luận “ông ta dùng tướng quỷ để đuổi quỷ” Bêendêbun là tên quỷ vương. Tên này bắt nguồn từ Bêendêbun là thần ruồi của thành Ecron. Thành này nhiều ruồi muỗi nên người ta lập thần đó để mong thoát khỏi (2V1,2-3,16). Người Do Thái vì chế nhạo thần của thàng Ecron nên đọc trại ra Bêendêbun. Vì xưa vua Akaxia nhờ tà thần Ecron chữa bệnh, nên người Do Thái gác cho Chúa Giêsu cùng loại với ý tưởng khinh khi. Bêendêbun cũng chỉ về thần phân, vì người Do Thái nói Xatan là nguồn gốc của sự dơ dáy!
Chúa đáp lại lập luận đó bằng những chứng lý không chống lại được.
1.  Nếu Ngài nhờ quỷ vương để trừ quỷ thì nước nó đã bất ổn, bị phân hoá. Nếu thật quỷ vương dùng quyền phép của nó để tiêu diệt vây cánh của nó, thì nước nó có nội chiến, tiêu diệt lẫn nhau không thể tồn tại được. Nếu trong nước đã mất đoàn kết, nếu trong gia đình chia rẽ nhau, xâu xé nhau thì không thể nào mạnh mẽ được. Chia rẽ nội bộ làm hao mòn sức lực. Dầu cho các thầy luật sỹ có nói đúng đi chăng nữa, thì theo lập luận này, ngày tàn của Xatan cũng đến rồi!
2. Nếu Ta đã trừ quỷ mà các ngươi không chối cãi được thì điều đó có nghĩa là Ta đã xâm nhập lãnh địa của Xatan và như thế Ta giống như tay cướp đã vào được nhà của Xatan. Ai cũng biết muốn cướp của một nhà phải làm sao trói được chủ nhà để khỏi chống cự. Ở đây, rõ ràng Ta đã xâm nhập được lãnh địa và trói được Xatan.
Lập luận này gợi ra một thắc mắc: người mạnh sức đó bị trói lại khi nào? Quỷ vương bị xiềng khi nào để Chúa Giêsu có thể chọc thủng phòng tuyến của nó? Có lẽ ta không thể trả lời chính xác câu hỏi này, nhưng nếu có thể câu trả lời sẽ là: Xatan bị trói khi Chúa Giêsu bị cám dỗ trong sa mạc. Nhiều khi một đạo quân không hoàn toàn bị loại bỏ khỏi vòng chiến, nhưng nó đã chịu một thất bại chua cay đến nỗi tiềm lực chiến đấu không còn như trước nữa. Nó đã bị tổn thất quá lớn, lòng tự tin đã bị lung lay đến nỗi nó không còn duy trì được sức mạnh như trước nữa. khi Chúa Giêsu đối diện với kẻ cám dỗ trong sa mạc và đắc thắng nó, thì đó là một biến cố đặc biệt. Lần đầu tiên mà Xa tan mới thấy một người mà tất cả mưu trước của nó đem ra không dẫn dụ được, không một cuộc tấn công nào của nó có thể triệt hạ được. Từ đó trở đi quyền lực của Xa tan không còn được như trước nữa, thế lực tội lỗi đã bị đánh bại, hệ thống phòng ngự đã bị phá vỡ, kẻ thù chưa bị triệt hạ nhưng thế lực nó không còn như xưa, và Chúa Giêsu có thể giúp cho mọi người đắc thắng như chính Ngài đã đắc thắng.
B . Tội không được tha.
Thật là điều kinh ngạc khi chính Chúa Giêsu Đấng được loan báo “cứu dân mình khỏi tội”, lại nói về một tội không thể tha thứ được! Quá kinh ngạc nên một số người cho rằng đây là một cách nói điển hình như khi Chúa bảo phải ghét cha mẹ mình để nên môn đệ Chúa, và như vậy không nên hiểu theo nghĩa đen cứng nhắc mà hiểu là tội chống Thánh Thần là tội vô cùng lớn. Dầu vậy chúng ta thấy có cái gì nghiêm trọng hơn nhiều khi thấy chính môi miệng Đấng đã hiện thân tình yêu của Thiên Chúa lại nói về tội không thể tha thứ được, chúng ta cố gắng tìm hiểu Chúa Giêsu muốn nói gì khi Ngài đề cập tội chống lại Thánh Thần. Phải đợi đến Lễ Ngũ Tuần Chúa Thánh Thần mới giáng xuống trên con người với đầy đủ ánh sáng, quyền năng và đầy trọn của Ngài. Giờ đây Chúa Giêsu đang nói về Chúa Thánh Thần cho các luật sĩ Do Thái. Theo sự dạy dỗ của người Do Thái, Thánh Thần có hai nhiệm vụ chính: Ngài mang chân lý của Chúa đến cho nhân loại, và giúp loài người nhân biết và am hiểu chân lý đó. Nói khác đi Thánh Thần ban cho con người khả năng để có thể nhận biết điều thiện và chân lý khi gặp được.
Con người có thể đánh mất bất cứ khả năng nào nếu như không chịu xử dụng nó. Điều này đúng trong bất cứ lãnh vực nào của đời sống. về thể lực, nếu một người ngưng cử động và tập luyện, các bắp thịt sẽ teo lại không xử dụng được nữa. Về trí năng cũng thế, nhiều người lúc còn đi học thâu lượm được một số kiến thức (về tiếng La tinh, Pháp hay âm nhạc…) nhưng chẳng bao lâu sự hiểu biết ấy không còn nữa vì không chịu ôn luyện và sử dụng đến. cũng đúng với loại cảm giác và nhận thức: một người có thể đánh mất khả năng thưởng thức một loại nhạc có giá trị nếu như nghe mãi thứ nhạc rẻ tiền. Bạn có thể đánh mất khả năng đọc sách có gía trị nếu cứ đọc mãi ấn phẩm chạy theo thị hiếu. Bạn có thể đánh mất khả năng nhận thức các thú vui thanh tao, lành mạnh nếu cứ lạc loài trong các lạc thú hạ cấp bẩn thỉu…Ví thế một người có thể đánh mất khả năng nhận biết điều thiện và chân lý khi thấy chúng. Nếu bạn cứ nhắm mắt bịt tai với đạo Chúa để theo đường lối riêng mình, nếu bạn cứ khước từ không nghe theo sự hướng dẫn của Chúa đang ban cho bạn, nếu bạn cứ quay lưng với sứ điệp của Chúa đang gửi đến bạn, nếu bạn cứ yêu thích tư tưởng riêng của bạn hơn là ý muốn của Chúa đang lên tiếng trong tâm trí bạn… thì cuối cùng sẽ đưa tới giai đọan thích tư tưởng của mình hơn là thích ý muốn của Chúa, không có nhân thức được chân lý, vẻ đẹp và sự tốt lành của Thiên Chúa khi bạn gặp thấy. Bạn sẽ tới một giai đoạn nhận thấy sự gian ác của mình dường như tốt đẹp, còn sự tốt lành của Chúa lại có vẻ xấu xa. Một vài thành ngữ Việt Nam giúp chúng ta hiểu thêm tình trạng này, chúng ta thường nói: “Trông gà hóa quốc hay trông cò ra quạ”. Chim quốc nhỏ hơn cò nhưng cùng chủng lọai, dáng đi cũng giống nhau nên dễ bị ngộ nhận. Nó cho thấy có nhiều lọai người hồ đồ hấp tấp, không chịu suy nghĩ chín chắn để lẫn lộn việc này sang việc khác một cách tai hại. Đó là trường hợp các thân nhân của Chúa thấy Ngài làm việc nhiều khi không có thời giờ ăn uống, nên bắt Ngài về nhà vì cho Ngài đã mất trí(Mác Cô 3,20-21). Bệnh tinh thần của những thân nhân này chưa đến nỗi nặng lắm, chỉ mới khiến họ lệch lạc! thế nhưng hạng người nhìn cò ra quạ: con cò vốn có lông trắng thế mà họ có thể nhìn ra con quạ vốn có bộ lông đen, thì quả thực bệnh tinh thần này hết đường cứu chữa. Đó chính là tình trạng đến với nhóm biệt phái và luật sỹ. Từ lâu họ đã trở thành đui và điếc với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Họ mải miết đi theo đường riêng của mình đến nỗi không còn phân biệt được chân lý và sự tốt lành của Thiên Chúa khi điều đó đến với họ. họ có thể nhìn hiện thân của sự thiệt hại đó là hiện thân của sự ác. Họ nhìn Con Thiên Chúa mà gọi Ngài đồng bọn với ma quỷ. Tội chống lại Thánh Thần là tội cứ luôn khăng khăng khước từ ý chỉ của Thiên Chúa đến nỗi cuối cùng khi ý ấy được bày tỏ thật đầy đủ thì không thể nhận ra được.
Tại sao tội đó không thể tha thứ được? Nó khác với tội khác như thế nào?
Câu trả lời thật đơn giản: một khi người đã tới giai đoạn đó thì không thể ăn năn được nữa. nếu một người không thể nhận ra điều thiện khi nhìn thấy thì không thể nào ao ước điều thiện được. Nếu một người không thể nhận biết điều ác là ác thì không thể hối hận về điều ác, không khinh ghét cũng như không từ bỏ nó. nếu anh ta không thể yêu điều thiện ghét điều ác, thì anh ta không thể ăn năn được. Và nếu anh ta không thể ăn năn được thì không thể được tha thứ, vì ăn năn là điều duy nhất để được tha thứ.
Ta sẽ bớt ăn năn khi nhận thức rằng một người không thể phạm tội nghịch với Thánh Thần nếu người ấy biết lo sợ mình phạm tội, vì phạm tội chống Thánh Thần thật ra chính là sự đánh mất cảm thức về tội lỗi. Nhóm biệt phái và luật sỹ Do Thái đã đi đến tình trạng này. Từ lâu họ cố tình giả đui, giả điếc với Thiên Chúa đến nỗi không có khả năng nhận biếp Thiên Chúa khi họ đối diện với Ngài. không phải Thiên Chúa đóng cửa để họ ở bên ngoài hay xua đuổi họ ra ngoài hàng rào tha thứ, nhưng họ đã tự ý đứng bên ngoài. Bao năn chống lại ý chỉ của Thiên Chúa đã làm cho họ trở nên như thế.
Đây là một lời cảnh báo nghiêm trọng, chúng ta phải gần guĩ với Chúa Giêsu đêm ngày để cảm quan nhạy bén của chúng ta không bao giờ bị cùn nhụt, để sự hiểu biết của chúng ta không bao giờ bị lu mờ, để lỗ tai thuộc linh của chúng ta không bao giờ nặng điếc. Đây là quy luật của đời sống: chúng ta chỉ nghe được những gì chúng ta chịu lắng nghe, và chỉ nghe được những gì thích hợp với thính gíc của chúng ta. Stêphanô nói với cấp lãnh đạo Do Thái: “Hỡi những người cứng đầu cứng cổ, lòng và tai không cắt bì, các ông luôn luôn chống lại Thánh Thần… Các ông phản bội và sát hại Đấng Công Chính. Các ông là những người đã lãnh nhận Lề Luật do các Thiên sứ công bố, nhưng lại chẳng tuân giữ”(Cv 7,51-53). Thánh Phao Lô: “Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc”(Epphata 4,30).

 

TN10-B3: Gia đình

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ về tương quan giữa Chúa Giêsu và gia đình của Ngài TN10-B3

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ về tương quan giữa Chúa Giêsu và gia đình của Ngài để rồi rút ra những bài học thực hành về vai trò của gia đình.
Chúa Giêsu đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình. Suốt ba mươi ba năm của thân phận làm người, Ngài đã sống ba mưởi năm với gia đình. Cũng như bất cứ người Á đông nào, Ngài rất coi trọng những mối dây liên hệ thân thuộc: Trong ba năm rao giảng công khai, Ngài vẫn tìm dịp trở về thăm làng cũ và giữa lúc Ngài bận rộn với sứ vụ, bà con thân thuộc vẫn tìm đến thăm Ngài.
Quả thật, Chúa Giêsu coi trọng những liên hệ máu mủ và tình bà con lối xóm. Ngài quý trọng gia đình, Ngài đề cao sự thánh thiện và bất khả phân ly của hôn nhân. Tuy nhiên Chúa Giêsu đã không lập gia đình: trong ba năm thi hành sứ vụ, Ngài sống xa gia đình, không nhà không cửa. Như vậy đối với Chúa Giêsu, trên cõi đời này, gia đình cũng như mọi thứ định chế khác của loài người không phải là những giá trị tuyệt đối.
Chỉ có một giá trị tuyệt đối, đó là con người. Bởi vì chỉ có con người mới có một định mệnh vĩnh cửu. Tất cả đều hiện hữu vì con người. Trong kinh Tín Kính, Giáo Hội tuyên xưng: Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế. Như vậy, ngay cả mầu nhiệm nhập thể cũng là vì con người. Chính Ngài đã tuyên bố: Ngài đến để phục vụ chứ không phải đến để được phục vụ. Nếu Con Thiên Chúa xuống thế là để phục vụ con người, thì huống chi những định chế của xã hội loài người. Tất cả hiện hữu vì con người, gia đình cũng như xã hội hiện hữu vì con người, chứ không phải con người vì gia đình và xã hội.
Từ cái nhìn trên đây của Chúa Giêsu về gia đình chúng ta có thể thấy được vai trò của gia đình, và một cách cụ thể mục đích của việc giáo dục con người đầu đội trời, chân đạp đất. Chân đạp đất là thái độ phải thắng dẹp những lôi cuốn tội lỗi thế tục, là đạp lên trên những gì làm cho mình ra hèn hạ như cát bụi, là đạp lên trên những gì đưa chúng ta xuống đất.
Nếu chân đạp đất chỉ những sự phàm trần, thì đầu đội trời chỉ những sự siêu phàm. Đầu đội trời chỉ thái độ vươn lên những gì cao thượng, cố gắng phóng mình tới lý tưởng cao vời, hướng tâm hồn về mục đích ở bên kia thế giới, nỗ lực băng mình lên cao để tìm về quê hương Nước Trời. Nói một cách cụ thể, thì đầu đội trời chính là việc Cha trên trời, là hướng về trời cao, là sống cho những giá trị vĩnh cửu.
Sống đúng ý nghĩa ba chữ đầu đội trời, phải là mục đích của việc giáo dục gia đình, bất cứ hành động nào đi ngược lại với mục đích ấy đều là phản giáo dục.

 

TN10-B4: Chống các tay sai của quỷ vương – ViKiNi

(Trích trong ‘Xây Nhà Trên Đá’ của Lm. Giuse Vũ Khắc Nghiêm)
 

Nếu tôi là Đức Giêsu, tôi sẽ buồn phiền chán nản vô cùng: vừa bị thân nhân gia đình bôi nhọ là: “Ông TN10-B4

Nếu tôi là Đức Giêsu, tôi sẽ buồn phiền chán nản vô cùng: vừa bị thân nhân gia đình bôi nhọ là: “Ông ấy mất trí”, lại bị nhóm kinh sư từ thành đô Giêrusalem đến xem xét rồi chụp mũ: “Ông ấy bị quỷ vương Bengiêbút ám nhập và dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.
Đó là những bẫy rất tâm lý và cực kỳ nguy hại của sa tan, để đánh bại chương trình cứu độ của Đấng Cứu Thế như nó đã đánh bại chương trình sáng tạo của Thiên Chúa. Trước kia nó đã mặc lốt con rắn cuốn lôi con người bỏ Thiên Chúa mà theo nó phạm tội ăn trái cấm (Bài đọc 1). Bây giờ, nó núp bóng dưới dạng thân nhân và kinh sư âm mưu tráo trở công việc cứu độ của Đức Giêsu biến thành công việc của nó. Đức Giêsu đã mạnh mẽ phản kháng những lừa bịp độc hại của sa tan. “Người liền gọi dân chúng, những con người hiền lành chất phác đến nghe Người giải tỏa cho họ khỏi nọc độc bịp bợm của rắn quỷ, bằng kiểu luận lý dễ hiểu, ai cũng có thể thấy rõ được: “Nước nào chia rẽ, nước ấy sẽ mất; nhà nào chia rẽ, nhà ấy sẽ tan”.
Một tiền đề sát với đời sống cụ thể của họ và rất sắc bén để dẫn tới áp dụng kết luận: “Vậy satan chống lại satan, satan tự chia rẽ satan, thì chúng không thể tồn tại, tất nhiên chúng dẫn đến diệt vong”.
Người đau đớn quay sang nói với bọn kinh sư, tay sai của quỷ rằng: “Nếu Ta nhờ Bengiêbút mà trừ quỷ thì bè phái các người nhờ ai mà trừ quỷ? Bởi thế, chính họ sẽ xét xử các ngươi”.
Đồng thời Người cũng cho họ thấy rõ sự thật hiển nhiên là: “Ta đã nhờ Thiên Chúa mà trừ quỷ thì quả là nước Thiên Chúa đã đến trên các ngươi” (Mt. 12, 27-28).
Nói đến đây, đáng lẽ ra các kinh sư là những người thông Kinh thánh, họ phải nhớ ra việc Elia xưa đã nhờ Thiên Chúa mà trừ diệt những kẻ dựa vào quỷ Bengiêbút thời vua Akhap và Ôkhôgia vua Israen. Ôkhôgia khi bị đau liệt, ông đã sai sứ giả đi cầu khẩn Bengiêbút. Thiên Chúa đã thúc giục tiên tri Elia đi đón sứ giả và nói: Ở Israel không có Thiên Chúa sao mà các ngươi lại đi cầu khẩn Bengiêbút? Cho nên Thiên Chúa phán thế này: Ngươi sẽ chết trên giường ngươi nằm. Ôkhôgia cố chấp không nghe lời cảnh cáo của Elia, còn sai quan quân tất cả hai lần trăm người đến bắt Elia. Elia đã nói: Nếu ta là người của Thiên Chúa, thì lửa hãy từ trời xuống thiêu đốt các ngươi đi. Và lửa từ trời đã thiêu đốt sạch bọn chúng, và cả nhà vua cũng chết, trừ đoàn sứ giả thứ ba biết khấn xin người của Thiên Chúa thì được sống (2V. 1, 2-17).
Những hạng người cầu khẩn tà thần ma quỷ, những người khăng khăng cố chấp những tà thuyết mù quáng, những hạng người ác ý thay trắng ra đen, xuyên tạc công việc của Thiên Chúa sang công việc của quỷ thần, những hạng người đó đã xúc phạm đến Chúa Thánh Thần, chúng chẳng bao giờ được tha thứ, chúng lì lợm đến diệt vong.
Chỉ có những người ngay lành thiện chí như dân chúng, biết nhận ra lẽ phải, biết lắng nghe lời Thiên Chúa, biết đón nhận những việc lành phúc đức, mới thực sự “là mẹ, và anh em của Đức Giêsu”.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết siêng năng đến xum họp chung quanh bàn tiệc thánh Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa, như đám đông dân chúng xưa đã ngồi vây quanh Người để lắng nghe và thực thi ý Thiên Chúa và được vinh phúc trở nên làm mẹ và anh em với Người. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

 

TN10-B5: Suy niệm của Lm. Đinh Tất Quý

“Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa,
người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi." (Mc 3.35)

 

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe hơi dài, mang nhiều sự kiện rời rạc nhưng nếu chịu khó suy nghĩ, TN10-B5

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe hơi dài, mang nhiều sự kiện rời rạc nhưng nếu chịu khó suy nghĩ, chúng sẽ giúp cho sự hiểu biết của chúng ta về Chúa Giêsu phong phú và toàn diện hơn.
1. Chúa Giêsu là Người bị mất trí (Mc 3,21)
Đây không phải là cảm nghĩ của những người xa lạ, nhưng là của những người thân nhân với Chúa. "Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí." (Mc 3,21)
Đọc trong toàn bộ Tin Mừng ai cũng phải nhận Đức Giêsu là người rất quân bình, vậy mà người ta còn cho Ngài là người bị mất trí, khi thấy Ngài xả thân để lo cho đám người đông đảo. Rồi Ngài còn bị coi là bất bình thường, khi Ngài và các môn đệ bận bịu, lo phục vụ đến nỗi không có cả thời giờ nghỉ ngơi và ăn uống.
Đúng là họ chẳng hiểu gì về Chúa Giêsu, dù họ tưởng mình đã biết rất rõ về Ngài.
Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta có một cái nhìn khách quan và trong sáng về mọi người cũng như những việc xảy ra chung quanh cuộc sống của chúng ta, để cuộc sống của chúng ta có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn..
Ngôi sao điện ảnh Lloyd lái xe đến trạm sửa chữa. Cô thợ máy ân cần đón tiếp anh. Ngay lập tức anh đã bị cuốn hút bởi đôi tay khéo léo và điêu luyện của cô.
Cả Paris đều biết đến anh, Thế nhưng cô gái này lại tỏ vẻ rất bình thản, xem ra không mấy vui sướng cũng như ngưỡng mộ con người nổi tiếng này.
- Cô có thích xem phim không? Anh ta hỏi.
- Đương nhiên là thích rồi, tôi là một "fan" điện ảnh mà.
Tay cô rất nhanh, chẳng bao lâu có đã sửa xong xe:
- Ông có thể lái xe đi rồi, thưa ông.
Anh ta vẫn tiếp tục:
- Thưa cô, tôi có thể đưa cô đi dạo được không?.
- Không! Tôi còn có công việc.
- Đây cũng giống như là công việc của cô. Cô sửa xe cho tôi, tốt nhất là tự mình lái thử kiểm tra xem sao.
- Được, vậy tôi lái hay ông lái đây?.
- Tôi lái, tôi mời cô mà!.
- Xe chay rất tốt, cô gái hỏi:
- Xem ra không có vấn đề gì, vậy xin ông vui lòng cho tôi xuống được không?.
- Sao cơ? Cô không muốn tôi đưa đi sao? Tôi chỉ muốn hỏi lại cô một việc, cô có thích xem phim không?.
- Tôi rất thích, tôi đã trả lời với ông rồi mà, hơn nữa tôi còn là một "fan" điện ảnh nữa.
- Vậy cô không nhận ra tôi sao?.
- Sao tôi không nhận ra chứ! Từ đầu tôi đã nhận ra ông là diễn viên điện ảnh Lloyd nổi tiếng hiện nay mà.
- Biết thế, sao cô vẫn lãnh đạm vậy?.
- Không! Ông lầm rồi, tôi không hề lãnh đạm. Nhưng tôi không cuồng nhiệt như các cô gái khác. Ông có thành tựu của ông. Tôi có công việc của tôi. Ông đến đây để sửa xe. Ông là khách hàng. Nếu ông không phải là ngôi sao nổi tiếng, khi ông đến sửa xe thì tôi cũng tiếp đãi như vậy. Giữa người với người không phải như thế sao?.
Anh ta im lặng. Đối diện với cô gái bình thường này anh cảm thấy mình tầm thường và thật ngông nghênh.
- Cảm ơn cô! Cô đã khiến cho tôi phải tự cảnh tỉnh về giá trị bản thân. Được, bây giờ tôi đưa cô về.
2. Đức Giêsu là người của quỷ, cậy dựa vào sức mạnh của Quỉ Lớn mà trừ quỉ nhỏ.
Khi các kinh sư từ Jêrusalem xuống để điều tra về Đức Giêsu. Họ không thể phủ nhận được chuyện Ngài có khả năng trừ quỷ, nhưng họ lại giải thích với cái nhìn đầy ác ý. Tin Mừng ghi: "Các kinh các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỵ vương Bê-en-dê-bun ám và Người dựa thế quỵ vương mà trừ quỵ. (Mc 3,21)
Thật là "tội nghiệp" cho Chúa! Đấng mà thần ô uế đã phải sấp mình xuống dưới chân mà tuyên xưng: "Ông là Con Thiên Chúa" (Mc 3,11); Đấng đã khiến quỉ phải kêu la khi xuất ra. Vậy mà các kinh sư lại nói về Chúa như thế. Đúng miệng lưỡi của "thế gian".
Chúng ta hãy tập cho mình có một lương tâm ngay thằng và trung thực đừng để những tà ý làm hỏng cái tính bàn thiện Thiên Chúa ban cho chúng ta.
Một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklanama, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh đến vui chơi tại một câu lạc bộ. Bạn tôi tiến đến quầy vé và hỏi:
- Vé vào cửa là bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé. Người bán vé trả lời:
- 3 đô la một vé. Chúng tôi đặc biệt miễn phí cho trẻ em dưới sáu tuổi. Các cậu bé này bao nhiêu tuổi?
- Đứa lớn bảy tuổi và đứa nhỏ thì lên bốn. - Bạn tôi trả lời.
- Như vậy tôi phải trả cho ông 9 đô la tất cả.
Người đàn ông ngước lên với cặp mắt ngạc nhiên:
- Sao ông không nói rằng đứa lớn chỉ mới sáu tuổi? Như thế có phải là tiết kiệm được 3 dollars không?
Bạn tôi nhìn người bán vé rồi chậm rãi nói:
- Dĩ nhiên, tôi có thể nói như vậy và ông ta cũng sẽ không nhận ra. Nhưng bọn trẻ thì biết đấy. Tôi không muốn bán đi sự kính trọng của những đứa con và lòng trung thực của mình chỉ với 3 dollars. (Hồng Diễm)

 

TN10-B6: Mẹ và anh em của Chúa Giêsu.

Tin Mừng ghi lại: "Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: TN10-B6

Tin Mừng ghi lại: "Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!"
Nhưng Người đáp lại: "Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?"
Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi." (Mc 3,32-35)
Khi nói như thế Chúa Giêsu không có ý phủ nhận mối giây liên kết máu mủ gia đình với Chúa. Ngược lại nhiều nhà chú giải còn bảo là Chúa muốn đề cao Đức Mẹ.Ví Đức Mẹ làm Mẹ Chúa Giêsu đến hai lần!
Phải nhận rằng việc thì hành thánh ý Chúa không phải là chuyện dễ làm. Abraham ngày xưa là một thí dụ.
Phải can đảm lắm mới có thể thi hành thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống làm người của mình.
Ngày 30-01-1938 chuyến xe lửa khởi hành từ Quito Galio dến Colombia bất ngờ bị trật đường rầy. Tai nạn làm cho nhiều người chết và bị thương, trong số hành khách đang quằn quại vì những vết thương đau đớn, người ta thấy có một linh mục tên là Felix Louis dòng thánh Don Bosco. Cha bị gẫy chân, và một phần ruột lòi ra khỏi bụng. Nhận ra Ngài, các y tá đã chạy đến giúp đỡ Ngài. Nhưng cha ra hiệu cho các y tá phải lo săn sóc các hành khách khác. Nói xong cha lấy hết sức mình, nhét ruột vào bụng, lấy khăn băng lại, và xin người ta dìu tới những nạn nhân bị thương nặng, đang hấp hối, để giải tội cho những ai muốn xưng tội.
Làm xong công tác mục vụ, linh mục nói với các y tá: tôi cám ơn Chúa đã cho tôi thi hành chức vụ linh mục của tôi cho tới giây phút cuối cùng. Giờ đây các cô có thể đưa xác tôi đi.
Người ta vội đưa Ngài đến bệnh viện Hedini. Nhưng chỉ vài giờ sau, Ngài đã trút hơi thở cuối cùng khi chưa tròn 36 tuổi (Góp nhặt 217).
Lạy Chúa xin cho mỗi người chúng con biết can đảm làm cho thánh ý của Chúa được hoàn thành trọn vẹn từng giây từng phút trong cuộc đời của chúng con. Amen.

 

TN10-B7: Suy niệm của Lm. Đinh Tất Quý

(Bài giảng lễ thiếu nhi)
“Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa,
người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi." (Mc 3.35)
Thiếu nhi chúng con yêu quí,
 

Chúng con vừa nghe cha đọc cho chúng con nghe một bài Tin Mừng của thánh Marcô. Bài Tin Mừng TN10-B7

Chúng con vừa nghe cha đọc cho chúng con nghe một bài Tin Mừng của thánh Marcô. Bài Tin Mừng này dài, gồm tới ba câu chuyện.
Cha đố chúng con đó là những câu chuyện gì nào?
- Thưa cha đó là câu chuyện Chúa Giêsu người thân của Chúa cho là người mất trí.
Thưa cha đó là câu chuyện Chúa Giêsu bị nhóm kinh sĩ của người Do Thái vu khống bảo Chúa dựa vào thế quỉ vương mà trừ quỉ nhỏ.
Thưa cha, câu chuyện Chúa nói chỉ những ai thi hành thánh ý Thiên Chúa mới là mẹ và anh em của Chúa.
- Chúng con trả lời rất hay! Bữa nay cha sẽ nói cho chúng con về câu chuyện thứ hai và thứ ba.
1. Chuyện Chúa Giêsu bị vu cáo.
Các kinh sư từ Jêrusalem xuống cho rằng: Người bị quỵ vương Bê-en-dê-bun ám và Người dựa thế quỵ vương mà trừ quỵ. (Mc 3,21)
Chúng con có biết tại sao họ lại vu khống cho Chúa Giêsu như thế không?
- Thưa vì họ ghét Chúa Giêsu. Họ ghét vì họ ghen với Chúa. Họ ghen vì thấy Chúa được người ta ca tụng, tung hô. Còn họ dân chúng thì càng ngày càng xa lánh họ. Hơn nữa họ còn ghét là vì Chúa hay phệ bình về lối sống của họ.
- Thế lối sống của họ làm sao mà bị Chúa phê bình như vậy? Thưa vì họ kiêu ngạo. Họ hay phô trương. Họ sống giả hình, bất công.
Đáng lý ra khi được Chúa nói cho biết những thói xấu cần phải sửa thì họ phải cám ơn Chúa. Đàng này không những họ không sửa mà ngược lại còn tìm cách vu cáo để làm Chúa mất thế giá trước mặt mọi người. Đây là thói xấu mà nếu không cần thận con người sẽ rất dễ vấp phải. Một xã hội có nhiều người mắc thói xấu này sẽ là một thảm hoạ cho con người.  `          .
Ông Khoan Flovière, một học giả và là văn sỹ chuyên kể chuyện đồng quê của Phi Luật Tân, đã cho đăng trong nhật báo Ngôi sao, xuất bản tại Manila hôm 23/05/1990, một câu chuyện ngụ ngôn về một người mù và một người điếc như sau:
Tại một vùng làng quê Phi, có một anh vừa mù vừa điếc. Bù lại, anh ta có khả năng phi thường, biết sử dụng những đồ vật xung quanh và hướng dẫn cuộc sống hằng ngày của mình bằng các giác quan khác. Anh biết rõ từng vị trí từng đồ vật trong nhà. Anh cảm thấy an phận và sống hạnh phúc như bao người bình thường khác.
Nhưng rồi một hôm, bỗng xuất hiện trong tâm trí anh một ý nghĩ muốn biết được thế giới chung quanh như thế nào. Anh cầu nguyện xin Chúa cho anh được sử dụng đôi mắt và đôi tai trong vòng một tuần lễ. Thiên Chúa nhận lời. Ngay tức khắc, anh được nhìn thấy ánh sáng và màu sắc, nghe được âm thanh và tiếng nói bình thường như bao người. Trong hai ngày đầu, anh tỏ ra hết sức phấn khởi vì được thấy, được nghe. Nhưng sang đến ngày thứ ba anh lại cảm thấy buồn, vì nghe biết bao những lời nói xấu xa, thô tục, cộc cằn, và càng buồn hơn nữa khi nhìn thấy những cảnh nghèo khổ, những âm mưu đen tối để hại nhau, những hành động độc ác mà người này có thể làm cho người khác.
Quá buồn bực, anh ta lại cầu nguyện với Chúa như sau: "Lạy Chúa, con cảm thấy Chúa đã thương nhận lời con, cho con được thấy, được nghe. Nhưng giờ đây, con xin Chúa thương cho con trở lại đời sống mù, điếc như xưa; để con được bình an trong tâm hồn. Thà con mù, điếc mà được an tâm; còn hơn là nghe và thấy những cảnh quá đau lòng".
Đó chúng con thấy cái tật nói hành nói xấu người khác nó xấu như thế nào. Hãy tập cho mình có một tâm hồn ngay thẳng thật thà luôn biết tôn trọng sự thật để cuộc sống của mình luôn đẹp lòng Chúa.
2. Chuyện Chúa Giêsu coi những người biết thi hành thánh ý Thiên Chúa như Mẹ và anh em của Ngài.
Hôm ấy, Tin Mừng ghi lại: "Lúc đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!"
Nhưng Người đáp lại:"Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?"
Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi."(Mc 3,32-35)
Nói như thế có phải là Chúa xem thường Đức Mẹ phải không chúng con?
Không phải như thế! Có nhiều nhà chú giải Kinh Thánh còn cho rằng: Khi nói như thế là Chúa còn kín đáo đề cao Đức Mẹ. Theo các ngài thì Đức Mẹ làm mẹ Chúa Giêsu đến hai lần. Một lần sinh ra Chúa Giêsu, một lần là người luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa. Đúng như thế chúng con. Sau khi nói Lời Xin Vâng, Đức Mẹ đã gắn chặt cuộc đời của mình vào thánh ý của Thiên Chúa. Điều đó không cón ai hoài nghi.
Thế nhưng cha hỏi chúng con: Thi hành Thánh ý Thiên Chúa dễ hay khó? Hãy cho cha ít thí dụ:
- Thưa cha không dễ chút nào
 Thí dụ như chuyện Đức Mẹ chấp nhận làm mẹ Chúa Cứu thế. Thí dụ như chuyện Ông Abraham phải hiến tế Isaac, Thí dụ như Chúa đòi hòi muốn theo Chúa thì phải từ bỏ mình vv và vv.
Đúng thế chúng con. Việc tuân hành thánh ý Thiên Chúa không dễ chút nào. Nhưng ai làm được người đó mới xứng đáng hưởng vinh quang là được trở thành mẹ và anh em của Chúa Giêsu.
Có một người con gái tên là Elvire đang theo học trường Cao đẳng Sư phạm. Cô sống trong một gia đình nghèo, vì thế cô cần đạt được điểm trung bình cao để có thể nhận được học bổng học tiếp, nếu không cô phải nghỉ học.
Thầy dạy Triết của cô là người vô thần, do đó, khi ông ta nói về Đức Kitô và Giáo hội, ông che đậy sự thật hoặc làm méo mó. Cô gái tự thấy căm tức trong lòng, không phải là cho cô, nhưng vì là lòng yêu mến Chúa của cô, đối với sự thật và với các bạn cô. Cô biết rõ ràng, nếu nói ngược lại với giáo sư, cô có nguy cơ bị lãnh đủ, sẽ có những điểm thấp. Nhưng những gì cô cảm thấy trong lòng còn mạnh hơn cả cô nữa. Mỗi lần có cơ hội, cô đều giơ tay xin phát biểu và nói: "Thưa thầy, điều đó không đúng". Đôi lần cô thấy đuối trong lý luận khi đương đầu với sự thông thái lão luyện của thầy cô. Nhưng trong các chữ: "Điều đó không đúng" có niềm tin của cô, niềm tin hàm chứa sự thật và điều này làm người ta suy nghĩ.
Các bạn cô, vì thương đã tìm cách khuyên ngăn cô đừng can thiệp, để tránh những hậu quả không tốt. Nhưng họ không thành công. Vài tháng sau, đến kỳ thi tam cá nguyệt, giây phút báo kết quả, cô Elvire cầm tờ giấy mà tay run run. Cô không kiềm được niềm vui, la lớn: 10 điểm tối đa. Cô đã cố gắng, trên hết mọi sự, đặt Thiên Chúa và sự thật của Người ở chỗ đầu, và cái còn lại đến cách phụ trội.
Đúng là vinh quang cho kẻ thi hành thánh ý Chúa. Amen.

 

TN10-B:8 Là anh chị em của Đức Kitô (Mc 3,20-35)

Suy niệm:
 

Xét trên bình diện tự nhiên, đây có thể là một trong những giây phút phũ phàng nhất trong đời của TN10-B:8

Xét trên bình diện tự nhiên, đây có thể là một trong những giây phút phũ phàng nhất trong đời của Chúa Giê-su. Người dưng nước lã nói Ngài bị quỷ ám thì cũng đành; còn ở đây ngay cả thân nhân bà con cũng đến để lôi Chúa về nhà, vì họ cho rằng Chúa bị điên loạn, mất trí. Sống trong thân phận con người, nhưng Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa nhập thể, vẫn không để bản tính nhân loại lấn át, kéo Ngài xa lạc khỏi sứ mạng thiêng liêng: cứu độ con người để nâng con người lên địa vị làm con cái Thiên Chúa. Ngài nhìn mọi sự trong nhãn quan siêu nhiên đó và cho chúng ta biết mối tương quan thân thuộc đích thực của chúng ta với Ngài không hệ tại ở huyết thống nhân loại mà là ở việc “thi hành ý muốn của Thiên Chúa”.
Mời Bạn: Thay vì nghĩ suy, cư xử theo sự thúc đẩy của xu hướng tự nhiên, chúng ta nhận ra Chúa nơi mọi sự, mọi người; thay vì chạy theo chủ nghĩa thế tục để tìm kiếm tiền tài, danh vọng cốt sao có thể hưởng thụ tối đa ở đời này mà thôi, đối lại, với cặp mắt đức tin siêu nhiên, chúng ta luôn tìm kiếm và hưởng dùng mọi sự, nhắm tới cùng đích là hạnh phúc vĩnh cửu Nước Trời. Nói tóm lại, để trở thành anh em chị em với Chúa Ki-tô, nghĩa là sống trong tình thân với Ngài, chỉ cần một điều kiện, đó là “thi hành ý muốn của Thiên Chúa”.
Sống Lời Chúa: Trước khi hành động bất cứ điều gì, mời bạn dừng lại một giây để thưa với Chúa: “Chúa muốn con làm gì để đẹp ý Chúa?”.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết nhận ra Chúa trong mọi sự và biết nhìn mọi sự trong Chúa để con xứng đáng là anh em chị em với Chúa.

 

TN10-B9: Ai là anh em tôi

(Trích trong ‘Manna’)
Suy Niệm
 

Trong những năm tháng công khai rao giảng, Đức Giêsu đã gặt hái được thành công từ phiá dân chúng. TN10-B9

Trong những năm tháng công khai rao giảng,
Đức Giêsu đã gặt hái được thành công từ phiá dân chúng.
Nhưng Ngài cũng phải nếm nhiều khổ đau và thất bại
do những hiểu lầm, ghen tương và cố chấp.
Đức Giêsu, người quân bình hơn cả, lại bị coi là mất trí,
khi Ngài xả thân để lo cho đám người đông đảo.
Ngài bị coi là bất bình thường,
khi Ngài và các môn đệ bận bịu, không có giờ ăn.
Chính thân quyến của Ngài đã coi Ngài như thế.
Họ chẳng hiểu gì, dù họ tưởng mình biết Ngài rất rõ.
Các kinh sư từ Giêrusalem xuống để điều tra về Đức Giêsu.
Họ không thể phủ nhận chuyện Ngài có khả năng trừ quỷ,
nhưng họ lại giải thích với cái nhìn đầy ác ý:
Đức Giêsu là người của quỷ, cậy dựa vào sức mạnh của Xatan.
Éo le thay, Đấng mà thấn ô uế phải sấp mình dưới chân
và tuyên xưng: "Ông là Con Thiên Chúa" (Mc 3,11);
Đấng khiến quỷ phải kêu la khi xuất ra:
"Ông đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai rồi.
Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa" (Mc 1,24);
Đấng trừ quỷ ấy lại bị coi là người bị quỷ ám.
Một người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun chiếm đoạt
lại đi trừ những người bị ám bởi các quỷ con ư?
Như thế đúng là Xatan lại diệt trừ Xatan,
tướng quỷ cho người ngoài làm hại đàn em của mình!
Đức Giêsu nói đến thứ tội mãi mãi không được tha.
Không được tha chẳng phải vì Thiên Chúa hẹp hòi,
nhưng vì người ấy không cần đến ơn tha thứ.
Khép lại trước sự thật rành rành, hay bóp méo sự thực,
cố chấp ở lại trong sự gian dối với chính bản thân:
đó là những thái độ ta có thể mắc phải.
Quả thực không dễ hiểu được con người Đức Giêsu.
Hiểu một người ta thân quen cũng là điều khó.
Chỉ một chút ghen tương đủ làm ta hiểu sai.
Chỉ một chút tự ái đủ làm ta không thấy
điều ai cũng rõ như ban ngày.
Càng trí tuệ và học thức, như các kinh sư,
ta càng dễ bẻ cong chân lý về phía mình,
càng dễ biện minh cho thái độ mình đã chọn.
Khi vơi bớt đam mê của cái tôi,
ta sẽ dễ nhận ra chân lý quá đơn sơ, gần gũi.
Đám đông dân chúng ngồi chung quanh Đức Giêsu, nghe giảng.
Một vòng tròn thân thương như những người trong nhà.
Đức Giêsu thấy mình gắn bó sâu xa với họ.
Ngài không ngại nhận họ là mẹ, là anh chị em Ngài.
Có một thứ tình máu mủ ruột thịt thiêng liêng.
Có một mẫu số chung giữa Ngài và người nghe giảng,