Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Bài 151-194 Người thanh niên giầu có và nước trời

Thứ sáu - 08/10/2021 07:06
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Bài 151-194 Người thanh niên giầu có và nước trời
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Bài 151-194 Người thanh niên giầu có và nước trời
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 28-B Bài 151-194 Người thanh niên giầu có và nước trời

----------------------------

TN 28-B151: ĐỂ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI 2
TN 28-B152: CHÂN DUNG NGƯỜI MÔN ĐỆ.. 4
TN 28-B153: ĐẦU TƯ VÀO NƯỚC TRỜI 6
TN 28-B154: HIẾU MỘT ĐIỀU.. 8
TN 28-B155: CỬA CHẬT, LỐI HẸP. 11
TN 28-B156: CHÌA KHÓA MỞ CỬA THIÊN ĐÀNG.. 15
TN 28-B157: NGƯỜI THỪA TỰ.. 17
TN 28-B158: LỰA CHỌN KHÔN NGOAN.. 19
TN 28-B159: HẠNH PHÚC QUA VIỆC TRAO BAN.. 21
TN 28-B160: BÁN ĐI VÀ THEO THẦY.. 23
TN 28-B161: LỜI MỜI GỌI THEO CHÚA.. 25
TN 28-B162: BÁN ĐỜI 27
TN 28-B163: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B.. 32
TN 28-B164: HÂN LÀNH.. 36
TN 28-B165: TIN ĐỨC GIÊSU.. 37
TN 28-B166: TIN MỪNG CHÚA NHẬT 28. 39
TN 28-B167: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B.. 42
TN 28-B168: THẬP GIÁ – ĐƯỜNG HY VỌNG.. 49
TN 28-B169: ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN.. 51
TN 28-B170: SỰ KHÔN NGOAN ĐÍCH THỰC.. 54
TN 28-B171: HAI SỰ KHÔN NGOAN.. 55
TN 28-B172: HÂM HẨM CHẲNG NÓNG CHẲNG LẠNH.. 60
TN 28-B173: KHO BÁU TRÊN TRỜI 64
TN 28-B174: TRAO DÂNG THÂN PHẬN.. 65
TN 28-B175: TÌM KIẾM... 68
TN 28-B176: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B.. 70
TN 28-B177: CHỌN LỰA ƯU TIÊN.. 73
TN 28-B178: CUỘC ĐỜI CHO ĐI MỚI ĐẸP. 74
TN 28-B179: LỐI NHỎ ĐƯỜNG SỐNG.. 76
TN 28-B180: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B.. 79
TN 28-B181: LỐI THOÁT HIỂM... 82
TN 28-B182: SỐNG VỚI ƯỚC MƠ VÀ HY VỌNG.. 84
TN 28-B183: ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ ĐƯỢC.. 86
TN 28-B184: MẮT TRÁI CỦA ĐỒNG TIỀN.. 92
TN 28-B185: Suy niệm của Lm. Trầm Phúc. 95
TN 28-B186: Sống ảo & sống thật 98
TN 28-B187: Suy niệm của Lm. Anfonso. 102
TN 28-B188: Không làm nô lệ tiền của. 104
: Sở hữu của cải và khước từ của cải 107
TN 28-B190: Điều đáng khao khát tìm kiếm.. 110
TN 28-B191: Gia nghiệp. 112
TN 28-B192: Lỗ kim và lạc đà. 115
TN 28-B193: Của cải. 117
TN 28-B194: Đi tìm kho tàng. 119

------------------------------

 

TN 28-B151: ĐỂ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI


Lm. Thái Nguyên

 

Qua bài Tin Mừng, ta thấy người thanh niên có đời sống luân lý thật tốt. Anh ta còn cả một ước TN 28-B151


Qua bài Tin Mừng, ta thấy người thanh niên có đời sống luân lý thật tốt. Anh ta còn cả một ước mơ cao vời là muốn có “được sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Một thanh niên có được đời sống tốt lành như vậy trong xã hội hôm nay quả thật rất hiếm. Bao nhiêu thông tin hằng ngày cho thấy bộ mặt giới trẻ thật đáng ngại: trong đời sống luân lý thì phóng túng; trong quan hệ tình yêu thì gian dối; trong giao dịch kinh tế thì mánh mung lừa đảo; trong bổn phận thì thiếu trách nhiệm; trong việc chung thì đùn đẩy; trong học hành thì đối phó, gian lận… Những gì là đạo đức, hiền lành, chân thật, dường như không còn nữa.

Đối với phái nam như trung, hiếu, hay nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, xem ra đã lạc hậu; đối với phái nữ thì công, dung, ngôn, hạnh, có lẽ đã lỗi thời. Có nhiều lý do bức bách giới trẻ, làm cho họ bị tha hóa. Đúng hơn đó là hậu quả của một xã hội hay một lối sống vô thần, chỉ biết gia tăng kinh tế mà không biết gia tăng đạo đức, chỉ biết tôn thờ khoa học kỹ thuật mà không biết đến Đấng chí tôn, nên tạo ra một lớp người hỗn loạn, yêu cuồng sống vội, nóng ruột kiếm tiền, mê man hưởng thụ, và sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được những gì mình muốn. Trong bối cảnh như vậy, chủ nghĩa duy lợi lên ngôi, là con đẻ của chủ nghĩa duy vật. Nhưng dù sao thì mỗi người vẫn có tự do để sống cuộc đời mình, không thể đổ trách nhiệm cho xã hội hay một lớp người nào.

Dù sao giữa đám rừng vẫn có những bông hoa đẹp như người thanh niên trong bài Tin Mừng hôm nay. Gặp được Đức Giêsu, anh ta vui mừng hỏi… Nghe Đức Giêsu trả lời, anh ta càng vui mừng hơn vì thấy mình đã sống tốt mọi đòi hỏi của giới luật. Nhưng khi nghe Đức Giêsu mời gọi từ bỏ tất cả để đi theo Ngài… thì anh ta sa sầm nét mặt xuống, và buồn rầu bỏ đi. Không những thế mà xem ra anh ta còn có đau sâu hơn, vì thấy mình có lý tưởng sống mà lại không sống lý tưởng. Anh anh ta bị tiền của trói buộc, không có can đảm thoát ra. Biết rằng sự sống đời đời là trên hết, nhưng đành thúc thủ. Anh ta rất buồn và Đức Giêsu cũng thật buồn. Tình huống đáng buồn này sẽ còn tái diễn mãi mỗi khi ta yêu mình hơn yêu Chúa, yêu của cải hơn yêu con người.

Đức Giêsu cho thấy người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa biết bao! Vào thời Chúa Giêsu, giàu có được coi là một phúc lành, vậy mà Ngài lại coi đây là một cản trở nguy hiểm. Của cải tiền bạc dễ làm người ta khép kín trước Thiên Chúa và tha nhân. Trong một sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Việc coi trọng tiền bạc quá đáng không những làm ta xa lìa tha nhân nhưng còn làm cho con người mình trở nên trống rỗng, bất hạnh, sống ảo tưởng, vì đã thay thế Thiên Chúa bằng các của cải vật chất. Làm sao ta có thể hiểu được lòng nhân từ của Thiên Chúa nếu tâm hồn ta đầy tự mãn và những dự phóng riêng của mình, tưởng mình có thể đảm bảo tương lai cho mình?”

Bi kịch của thanh niên trong Phúc Âm cũng là bi kịch của mỗi người chúng ta, vì ai cũng từng bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sự kéo ghì của vật chất, giữa lý tưởng và thực tế, giữa cao thượng và tầm thường. Không thể có chuyện lựa chọn mà lại không từ bỏ, muốn được mà lại không chịu mất. Không chịu mất điều chi thì cũng chẳng được điều gì. Cuộc sống là một cuộc trao đổi, cái gì cũng phải trả giá. Đó là quy luật tự nhiên của đời sống con người, những gì đi ngược lại sẽ bị đào thải. Không biết người thanh niên giàu có này sẽ như thế nào, nhưng trước mắt khó mà hạnh phúc, cho dù nỗi buồn kia anh ta có tìm cách quên đi, nhưng sự khao khát vô biên vẫn không ngừng ray rứt.

Theo Đức Giêsu là chấp nhận mọi tình trạng, có thể là trắng tay, nhưng lạ thay lại được gấp trăm ngay từ đời này. Đó là điều mà Ngài đã quả quyết với các môn đệ, nhưng điều cao quí nhất vẫn là sự sống đời đời, là chính Thiên Chúa. Thực ra, người theo Chúa mất quá ít mà được thì quá nhiều. Thân phận con người ngay từ bản chất cũng đã gắn liền với mất mát và khổ đau, nên dù có bị ngược đãi hay bách hại vì Chúa Giêsu thì cũng chẳng đáng là gì. Thánh Phaolô đã nói lên điều đó:“Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta.” (Rm 18, 18).

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Là người ai cũng ươm mơ dệt mộng,
ai cũng muốn sống an vui và hy vọng,
đều muốn đạt được những ước mong.
Hơn thế nữa,
Chúa còn đặt nơi lòng người một khát vọng,
muốn sống hoài trong hạnh phúc hiệp thông.
Như người thanh niên giàu đã hỏi Chúa,
phải làm gì để được sống đời đời?
Nghe Chúa trả lời, anh ta chới với,
vì phải bán hết của cải đem bố thí,
rồi lên đường và tiến bước theo Ngài.
Biết rằng sự sống đời đời là trên hết,
nhưng anh không muốn bị mất hết,
nên lặng lẽ cúi đầu rồi quay gót,
anh rất buồn và Chúa cũng thật buồn.
Tình huống này sẽ còn luôn tái diễn,
khi con yêu mình hơn yêu Chúa,
yêu của cải hơn yêu con người,
yêu đời này hơn yêu sự sống đời sau.
Thực tế từng ngày theo Chúa,
cuộc đời con vẫn có những giằng co:
ước mơ bay cao và kéo ghì của vật chất;
muốn cho đi nhưng cũng muốn giữ lại;
muốn dâng trao nhưng cũng muốn thu vào.
Xin cho con có được lòng can đảm,
bán dần đi mọi sở hữu trong đời,
để bước đi theo Chúa ở mọi nơi,
như Chúa vẫn kêu mời và mong đợi,
vì con chỉ có Ngài là tất cả Chúa ơi! Amen.

----------------------------

 

TN 28-B152: CHÂN DUNG NGƯỜI MÔN ĐỆ


Bông hồng nhỏ

 

Hôm nay, Thánh sử Máccô thuật lại cho chúng ta câu chuyện người thanh niên giàu có muốn theo TN 28-B152


Hôm nay, Thánh sử Máccô thuật lại cho chúng ta câu chuyện người thanh niên giàu có muốn theo Thầy Giêsu. Sau khi anh này buồn rầu bỏ đi vì không muốn thực hiện điều Thầy dạy, Thầy Giêsu đã khẳng định với các môn đệ rằng người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa, Người cũng hứa cho ban phần thưởng cho những ai biết từ bỏ.

Vừa lên đường, Thầy Giêsu đã nghe từ sau lưng mình tiếng bước chân chạy vội vàng của ai đó. Đó là một chàng thanh niên ăn mặc bảnh bao. Anh ta vừa chạy đến bên Thầy thì liền quỳ xuống trước mặt Người và hỏi “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” (Mc 10, 17). Anh đã chạy hết sức để đuổi kịp Người, anh tin tưởng rằng nếu bắt kịp được Người, anh sẽ được Người dạy dỗ, được chỉ cho biết đâu là việc anh cần phải làm để đạt được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Người thanh niên ấy đại diện cho rất nhiều người thành tâm thiện chí tìm kiếm Nước Trời.  Qua cuộc trò chuyện giữa anh và Thầy, ta biết được anh là một người giàu có: giàu nhân đức, giàu thiện chí, giàu lòng khát khao, giàu nghị lực và giàu của cải. Người hỏi han anh và ân cần lắng nghe anh chia sẻ mọi điều. Thầy Giêsu nhìn anh ta và đem lòng yêu mến (x. Mc 10, 21). Anh cũng chăm chú nghe từng lời chỉ dạy của Người, đón nhận ánh mắt trìu mến của Thầy. Thế nhưng, khi nghe Người nói: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mc 10,21),  anh lại buồn rầu bỏ đi. Anh là một người giàu có, của cải ấy là do anh dồn bao tâm huyết để tìm kiếm, cơ nghiệp ấy anh đã gầy dựng bao năm. Với anh, của cải là đảm bảo để anh được sống một cuộc sống đầy dư và hạnh phúc. Anh nhận thấy rõ lòng khát khao đang khuấy động trong lòng anh. Có lẽ, anh cũng nhận ra, của cải không làm anh đạt được gia nghiệp là sự sống đời đời. Anh tin rằng có một con đường khác sẽ dẫn anh đến kho tàng ấy, vì thế anh tìm đến Thầy Giêsu để được chỉ dạy. Anh buồn rầu vì anh không thể làm theo điều Thầy nói, vì Thầy không chỉ muốn anh chia sẻ cho người nghèo một phần của cải của mình nhưng là cho hết. Muốn làm môn đệ của Thầy, anh phải từ bỏ tất cả những gì mình có. Anh thất vọng vì không tìm đường con đường đúng như ý anh muốn.

Chàng thanh niên vừa cất bước bỏ đi, mang theo nỗi thất vọng của mình thì Thầy Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Không chỉ có chàng thanh niên buồn rầu mà chính Thầy Giêsu cũng buồn về anh. Người tôn trọng quyết định của anh nhưng cũng rất dứt khoát trong việc chọn những người làm môn đệ. Nếu ta giàu thiện chí thôi thì chưa đủ, giàu nhân đức cũng chưa thể theo Chúa trọn vẹn, giàu của cải thì sẽ chỉ làm tôi cho của cải mà thôi, giàu lòng khao khát mà không dám thực hành điều Thầy Giêsu chỉ dạy thì cũng không thể làm môn đệ của Người. Nếu ta chỉ dựa vào những gì mình có, dựa vào sức riêng, ta không thể theo Chúa được. “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10, 24-25). Các môn đệ đi từ sự sững sờ rồi đến sửng sốt khi nghe Thầy Giêsu nói. Các ông lo lắng hỏi nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” Chúa Giêsu đã khẳng định rằng: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10, 27). Chỉ dựa vào ơn Chúa và can đảm thi hành điều Chúa dạy là phải từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu, ta mới được Người cho hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Các môn đệ hiểu những điều Thầy Giêsu dạy. Ông Phêrô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10,28). Người hứa ban thưởng cho những ai từ bỏ mọi sự mà theo Người. Người cũng giúp các ông hướng nhìn về một gia đình rộng lớn hơn, nơi đó các ông sẽ sống giới răn yêu thương và rao giảng về Tin Mừng Nước Trời, và đón nhận tất cả sự ngược đãi từ những kẻ chống đối. Các ông cũng sẽ nhận được sự sống vĩnh cửa ở đời sau.

Lạy Chúa Giêsu! Lời của Chúa đã chất vấn con, cho con nhìn lại những chọn lựa của mình trong mỗi ngày, để con biết được mình có đang theo Chúa hay không. Con cảm tạ Chúa đã luôn kiên nhẫn chợ đợi con và dạy dỗ con để từng ngày trong mỗi chọn lựa, con biết lắng nghe và thi hành lời mời gọi của Chúa. Chúa cho con thấy rằng, con chỉ thiếu có một điều là từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Chúa. Chúa biết con không thể tự mình làm được điều đó. Đối với con thì không thể được, nhưng đối với Chúa, mọi sự đều có thể. Xin Chúa xem con như một đứa trẻ tập đi, đang cần Chúa dìu từng bước. Con tạ ơn Chúa. Amen.

----------------------------

 

TN 28-B153: ĐẦU TƯ VÀO NƯỚC TRỜI


Thiên San

 

Có một chàng thanh niên giàu có chạy đến sấp mình dưới chân Thầy Giêsu, hỏi Người về cách TN 28-B153


Có một chàng thanh niên giàu có chạy đến sấp mình dưới chân Thầy Giêsu, hỏi Người về cách làm sao để có được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Anh ta được đẹp lòng Đức Giêsu, Người đã đem lòng yêu mến anh. Bởi anh giữ đạo từ thuở tấm bé và theo như lời Đức Giêsu thì anh chỉ còn thiếu một điều thôi, đó là hãy bán hết của cải mình có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, sau đó hãy đến theo Thầy Giêsu. Nhưng anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi (x. Mc 10, 17-30). Anh đã không dám liều để đầu tư vào Nước Trời.

Đó là câu chuyện của chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng. Chàng thanh niên trong bài Tin Mừng hôm nay được kể là một người giàu. Trái tim anh khắc khoải vì những gì anh có không làm anh cảm thấy hạnh phúc. Anh muốn có được hạnh phúc Nước Trời làm gia nghiệp. Mong ước ấy thật đẹp, thật chính đáng. Nhưng anh đã bỏ đi trước lời mời gọi hãy bán hết của cải để cho người nghèo mà Thầy Giêsu dành cho anh. Quả thực, đây là một thách đố lớn, một cuộc đầu tư mạo hiểm. Anh ta không dám bán những gì mình có để đổi lấy một khó tàng trên trời, điều mà anh tìm kiếm. Thật khó để liều mình vào cuộc đầu tư này khi anh chưa nhận ra kho tàng Đức Giêsu nói đến quý giá đến dường nào. Nó quý hơn mọi thứ anh đang có.

Lật sang đoạn sách Khôn Ngoan, chúng ta gặp thấy một thái độ hoàn toàn trái ngược với chàng thanh niên trong Tin Mừng. Tác giả sách Khôn ngoan đã thốt lên: Đức Khôn Ngoan , tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi coi của cải chẳng là gì so với Đức Khôn Ngoan (x. Kn 7,8). Vì cùng với Đức Khôn Ngoan, tác giả đã có được mọi thứ. Còn chàng thanh niên trong bài Tin Mừng đã bỏ lỡ cơ hội để có được một kho tàng trên trời. Chàng thanh niên ấy có thể là mỗi chúng ta. Chúng ta đã nhận ra và có đang tìm kiếm kho tàng mà Đức Giêsu nói đến: Hạnh phúc Nước Trời? Thiết nghĩ, chúng ta cần nhận ra sự quý giá của kho tàng ấy, cần liều lĩnh để đầu tư, để mua được kho tàng ấy. Như người lái buôn đi tìm ngọc đẹp hay như người kia tìm thấy kho báu trong ruộng liền đi bán hết tất cả những gì mình có để đổi lấy “viên ngọc quý” và “kho báu trong ruộng”, chúng ta được mời gọi đầu tư như vậy. Chấp nhận bán hết để được cái quý nhất.

“Thầy bảo thật anh em chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này lại không được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất gấp trăm, cùng với sự ngược đãi và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Mc 10, 29-30). Đối với những ai theo chân thầy Giêsu, sống theo những đòi hỏi của Người, thì ngay ở đời này đã nhận được gấp trăm những gì mình đã từ bỏ. Quả thực, Khi coi mọi sự chẳng là gì so với Đức Khôn Ngoan thì tác giả sách Khôn ngoan đã nhận thấy, nhờ Đức Khôn Ngoan mọi sự tốt lành đều đã đến và của cải không đếm xuể (x. Kn 7,11).  Khi từ bỏ mọi sự để theo chân Thầy Giêsu chúng ta nhận được nhiều hơn những gì chúng ta đã từ bỏ. Chẳng hạn, khi theo Chúa vào đời tu, chúng ta có nhiều anh chị em trong Dòng. Hay khi chúng ta dành thời gian giúp đỡ một ai đó, chúng ta sẽ nhận được niềm vui tự đáy lòng. Vì chính lúc cho đi là khi lãnh nhận.

Đầu tư vào hạnh phúc Nước Trời chúng ta phải chấp nhận những đòi hỏi của Tin Mừng, chấp nhận cả sự ngược đãi vì danh Đức Kitô. Điều đó quả là một thách đố. Thách đố nhưng không phải là không làm được. Trải qua dọc dài lịch sử Giáo Hội, chúng ta bắt gặp không ít những chứng nhân của Tin Mừng. Đó là những anh hùng tử đạo. Các ngài là những chứng nhân sống động nhất, các nhà đầu tư vĩ đại, liều lĩnh nhất của Giáo Hội. Các Ngài không chỉ từ bỏ của cải, anh chị em, cha mẹ nhưng còn dám liều mất mạng sống mình vì danh Đức Kitô. Nay các ngài đang được hưởng hạnh phúc trên trời.  Là thế hệ con cháu, chúng ta hãy viết tiếp những trang sử anh hùng ấy, chấp nhận từ bỏ để đầu tư vào để cùng với các ngài chúng ta vui hưởng “hạnh phúc Nước Trời”

------------------------

 

TN 28-B154: HIẾU MỘT ĐIỀU


Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

 

Trang Tin mừng hôm nay kể câu chuyện cảm động: “Một người chạy đến, quý xuống trước mặt TN 28-B154


Trang Tin mừng hôm nay kể câu chuyện cảm động: “Một người chạy đến, quý xuống trước mặt Người”, không phải để xin chữa bệnh như chúng ta từng gặp, nhưng để xin chỉ giáo: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Chúng ta có thể ngỡ ngàng về cách Người trả lời anh ta. Người “chỉnh” ngay cách anh ta thưa với Người: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai là nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa”. Anh ta muốn được sự sống đời đời làm gia nghiệp, Thánh vịnh 16 đã trả lời: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con, số mạng con, chính Ngài nắm giữ. Phần tuyệt hảo may mắn đã về con, vâng, gia nghiệp ấy làm con thoả mãn”.

Sự sống đời đời không phải là “một cái gì”, nhưng là chính Thiên Chúa. Chẳng có gì đáng là gia nghiệp cho anh ta ngoài Thiên Chúa. Phải làm gì thì Thiên Chúa đã dạy rồi. Đức Giêsu nhắc bài cho anh ta về các điều răn, nhưng Người nhắc ngay các điều răn ở bảng thứ hai, đối với tha nhân. Anh ta hãnh diện thưa: “Thưa Thầy, tất cả những điều ấy tôi đã giữ từ thưở nhỏ”. Phản ứng của Đức Giêsu thật đặc biệt: “Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến”. Các môn đệ đầu tiên thì “Người đi ngang, người thấy, Người gọi và các ông bỏ mọi sự mà đi theo Người”. Anh này thì chạy đến với Người. Người nhìn anh và đem lòng yêu mến, rồi đề nghị: “Anh chỉ còn thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời.Rồi hãy đến theo Tôi”. Người đề nghị anh ta đánh đổi tất cả những gì anh ta có để lấy kho tàng trên trời. Và ngay bây giờ, kho tàng ấy đang ở trước mặt anh đây. Người tự trả lời câu hỏi Người đã đặt cho anh: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai là nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa”. Anh nói Người là Thầy nhân lành thì đúng rồi đấy, nhưng chính Người là Thiên Chúa nhân lành đang đứng trước mặt anh và tự muốn ban chính mình làm gia nghiệp cho anh đây.

Nhưng câu chuyện mở đầu thật đẹp lại dẫn tới cái kết buồn: “Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” (x. Tĩnh tâm với sách Tin mừng Maccô. Lm Giuse Nguyễn Công Đoan).
Có lẽ các môn đệ tiếc nuối: sao Thầy không chiêu mộ người thanh niên giàu có này làm môn đệ nhỉ?

Chàng trai trẻ tiếc của nên bỏ đi. Chúa cũng tiếc người thanh niên thiện chí nhưng “chỉ thiếu một điều”. Chúa “nhìn chung quanh” và nói: “Những kẻ cậy dựa vào của cải, thật khó vào Nước Thiên Chúa biết bao”. Theo Chúa Giêsu, người ta không thể thờ hai chủ cùng một lúc. Kẻ có nhiều của cải thì để tâm vào của cải “kho tàng ở đâu thì lòng trí ở đó” (Lc 12,34), cho nên phải chọn: một là Thiên Chúa, hai là tiền tài (x. Lc 16,13). Lời Chúa thật “sắc bén như gươm hai lưỡi”. Người giàu thiện chí cần phải cắt những ràng buộc vật chất để vươn cao lên.

Một thanh niên công chính, ngay thẳng, không dối gian. Một người trẻ tuổi tốt lành có thiện chí, giữ trọn các giới răn của Thiên Chúa và còn muốn làm điều tốt hơn nữa để được sự sống đời đời. Chàng trai thật dễ thương, khao khát muốn vươn lên, băn khoăn muốn làm thêm gì đó để nên tốt hơn, thao thức hướng tới trọn lành. Một thiếu gia có của mà không tìm hưởng thụ, nhưng lại nuôi ước vọng cao xa hơn. Chàng trai trẻ ấy ước mơ một vùng trời lý tưởng. Ước mơ ấy cất tiếng gọi anh đi tìm bậc “Thầy nhân lành”. Chàng trai trẻ vui mừng và hy vọng đi tìm con đường trọn lành. Anh ấy có tất cả để được hạnh phúc nhưng chỉ còn thiếu một điều, đó là khả năng theo Chúa. Anh ấy gặp được Thầy Nhân Lành, người sẽ trao cho anh chìa khoá để đạt được hạnh phúc thật. Nhưng anh ấy bỏ đi buồn bả, bởi vì anh ta không dám bán của cải để chia cho người nghèo. Anh có duyên may gặp được Chúa Giêsu, một bậc thầy có lòng nhân hậu. Nhưng tiếc thay! Anh không đủ can đảm, không đủ quảng đại bác ái để đáp ứng đòi hỏi của Chúa Giêsu là từ bỏ những gì mình có để theo Người.

Người thanh niên thật lương thiện, sống một cuộc sống không có gì đáng chê trách, không có tội lỗi gì đáng phàn nàn, không có tật xấu để sửa sai. Anh là hình ảnh người Công Chính Cựu Ước chu toàn lề luật. Chúa Giêsu âu yếm nhìn anh và muốn anh tiến thêm một bước nữa để nên người Công Chính Tân Ước: bán gia tài đem bố thí cho người nghèo, sẽ có một kho báu trên trời và hãy theo Người. Đó là điều kiện nên người Công Chính Tân Ước.
Không ngoại tình, không giết người, không trộm cắp, không làm chứng gian, không lường gạt ai, không bất hiếu với cha mẹ. Đó mới là điều kiện thứ nhất sống tốt lành về mặt luân lý. Điều kiện thứ hai là tin và theo Chúa Giêsu.

Giá trị của con người không hệ tại ở cái mình có, mà ở tại chính cái mình làm. Tất cả sự khôn ngoan và minh triết được đúc kết nới Chúa Giêsu. Tin vào Chúa Giêsu và sống theo giáo huấn của Người là sự khôn ngoan của người Kitô hữu.

Con người thường bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sự kéo gì của vật chất. Của cải vật chất có sức hấp dẫn mãnh liệt. Con người làm chủ nó và dần dần để nó làm chủ mình. Của cải trở thành lẽ sống mà con người không thể dứt bỏ.Những tiêu chuẩn mà con người hôm nay đang đặt ra để trói buộc nhau như là tiền tài, địa vị, danh vọng; thực tế, nó không thể làm cho con người đạt tới hạnh phúc đích thực.

Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta một tin vui. Có những niềm hạnh phúc lớn lao mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua từng phút giây đang sống. Biết dừng lại để thưởng thức những niềm vui nhẹ nhàng trong cuộc sống. Gặp một nụ cười, ngắm một bông hoa. Thực thi một cử chỉ yêu thương, một việc làm bác ái. Đọc một cuốn sách hay. Một cuộc trò chuyện thân mật. Một buổi tối đọc kinh chung trong gia đình, trong khu xóm. Dâng một thánh lễ sốt sắng. Dự một giờ chầu sốt mến…Biết bao niềm vui an hòa mang đến hạnh phúc trong cái bình thường của đời thường. Có những người, giàu tiền bạc mà không biết vui cười, lắm của cải mà không biết yêu thương, sang trọng bề ngoài mà không có niềm vui nội tâm, thì họ cũng chỉ là bất hạnh. Con người không chỉ dừng lại nơi cơm áo gạo tiền. Con người còn có rất nhiều niềm vui tinh thần, biết bao hạnh phúc thiêng liêng.

Người trẻ luôn ước mơ, luôn khao khát, luôn tìm kiếm và luôn có đủ nghị lực để vươn tới Chân Thiện Mỹ. Nhân loại sẽ không tìm thấy giải đáp nào thoả đáng hơn ngoài Chúa Giêsu Kitô, Đấng “là Con Đường, là Chân Lý và là Sự Sống” (Ga 14,6). Trong xã hội ngày nay, có biết bao cuộc vui chơi giải trí, có biết bao phong cách hào hoa, có biết bao chủ thuyết hứa hẹn một tương lai tươi sáng… đang lôi cuốn giới trẻ. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận một sự thật là: con người đứng trước một thế giới tương đối, hữu hạn nhưng tâm hồn lại luôn hướng về những giá trị tuyệt đối, vô biên. Đó là một mâu thuẫn lớn nhất trong con người, đặc biệt là nơi giới trẻ. Nếu không có một đời sống tâm linh vững vàng thì người trẻ dễ rơi vào tình trạng chán chường, thất vọng và phản ứng nổi loạn. Ý tưởng đó được Thánh Gioan Phaolô II, trong sứ điệp ngày Quốc Tế Giới Trẻ 1993 xác nhận: “Chỉ có Đấng tạo dựng nên tâm hồn con người mới có thể đáp ứng cách thích đáng những mong chờ mà con người mang trong mình”.

Vì thế, cần phải cầu xin cho có được sự hiểu biết để “coi của cải chẳng là gì so với Đức Khôn Ngoan”; “Đức khôn ngoan hơn vương trượng, ngai vàng…của cải bằng không. So với đức khôn ngoan, vàng trân châu bảo ngọc chẳng qua là một chút cát, bạc chẳng qua như chút bùn”. (Bài đọc 1). Khôn ngoan là sự giàu sang, là sự hiệp thông với ân sủng của Thiên Chúa. Người đời thường quý chuộng tiền bạc và sự giàu sang, còn người Công chính coi Ðức Khôn Ngoan là điều quý trọng hơn cả. Khôn ngoan quý trọng hơn tiền bạc, ngọc ngà, châu báu. Khôn ngoan quý hơn sức khoẻ và sắc đẹp. Cùng với Ðức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đến với người công chính.

Mẹ Thánh Têrêsa nói: “Chúng ta có quyền được hạnh phúc và bình an. Chúng ta được dựng nên vì điều này, được sinh ra để hạnh phúc và chúng ta chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc thật và bình an thật khi gắn bó cuộc đời mình với Thiên Chúa”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chỉ dẫn con đường hạnh phúc đời đời. Xin cho chúng con trung thành theo đường lối khôn ngoan thánh thiện Chúa dạy, luôn giữ các giới răn, chia sẻ tình thương với tha nhân, tin và bước theo Chúa mỗi ngày. Amen.

-----------------------------

 

TN 28-B155: CỬA CHẬT, LỐI HẸP


Trầm Thiên Thu

 

Trong cuộc sống, thường thì ai cũng ưa thích những gì to, cao, rộng, dài,… Cụ thể “trước mắt” về TN 28-B155


Trong cuộc sống, thường thì ai cũng ưa thích những gì to, cao, rộng, dài,… Cụ thể “trước mắt” về vật chất là đất rộng đường dài, nhà cao cửa rộng, ngay cả bàn ghế mà người ta cũng đua nhau trưng bày loại salon gỗ “đồ sộ” lắm, chẳng đẹp mà cũng bất tiện. Thế đấy! Ngày nay phổ biến là Facebook, mọi thứ thượng vàng hạ cám đều được “khoe” trên đó, kể cả những chuyện nhạy cảm, nguy cơ tiềm ẩn rất cao mà cứ khinh suất. Facebook có quá nhiều thứ ô uế. Lợi bất cập hại!

Ngay cả trong lĩnh vực tinh thần người ta cũng vẫn muốn “khoe” nhiều kiểu. Tuy nhiên, Thánh Elizabeth Seton (1774-1821) cho biết: “Cửa Thiên Đàng RẤT THẤP, chỉ những người HẠ MÌNH mới có thể vào được.” Đối với Thiên Chúa, mọi sự đều khác hẳn loài người.

Vấn đề muôn thuở vẫn là chuyện Giàu – Nghèo. Ai có “máu mặt” một chút là vênh váo, ngông nghênh, coi người khác không ra gì. Xã hội nào và thời nào cũng vậy, số người nghèo luôn nhiều hơn số người giàu. Thật vậy, từ ngàn xưa Chúa Giêsu đã xác định: “Người nghèo bên cạnh anh em lúc nào cũng có.” (Ga 12:8) Thực tế cho thấy rằng chẳng mấy ai “đẻ bọc điều” hoặc “tràng hoa quấn cổ” đâu. Quả thật, “cái tôi” của con người vẫn lớn lắm, thế nên rất cồng kềnh, càng cồng kềnh càng vướng víu, bít lối vô Nước Trời.

Việt ngữ rất độc đáo, thường nói là Nghèo Khổ. Chắc chắn nghèo thì khổ. Đúng là người nghèo khổ thật, thậm chí họ còn bị khinh miệt nữa! Đó là một dạng vô cảm. Bà Hellen Adams Keller (1880-1968, tác giả và nhà hoạt động người Mỹ) nhận định: “Thói xấu tồi tệ nhất chính là sự vô cảm của con người.”

Đời nghèo thiếu thốn đủ thứ, thậm chí thiếu cả những điều kiện cơ bản để sống. Nghèo không có tội, nhưng khổ y như “bị vạ” vậy! Người Việt nói về người giàu: “Miệng người giàu có gang, có thép.” Người Iran mỉa mai với sự thật phũ phàng: “Khi người giàu ăn cắp, người ta bảo họ nhầm lẫn; khi người nghèo ăn cắp, người ta bảo họ ăn trộm.” Còn tục ngữ Nam Phi nói: “Lời đề nghị của kẻ nghèo được xét đến sau cùng.” Cái xét ở đây không có ý tìm cách thuận lợi cho họ, mà là xét nét – xét để bắt bẻ họ. Ở đây, sự quan tâm mang tính ác độc. Dân đói, chỉ trộm ổ bánh mì thì bị xử vài năm tù giam; quan tham hối lộ hàng ngàn tỷ đồng thì cho là không đáng chi, chỉ cho rút kinh nghiệm, cao lắm là xử tù treo.

Giữa đại dịch Cúm Tàu Cộng càng thấy rõ sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: “Người nghèo ăn khi nào CÓ, người giàu ăn khi nào MUỐN.” (tục ngữ Phần Lan) Đơn giản mà thâm thúy. Nỗi đau ngấm ngầm và nhức buốt lắm. Tục ngữ Pháp nói: “Không ai kiêu ngạo hơn người giàu mà mới đây chỉ là kẻ nghèo kiết xác.” Khó vào Nước Trời là loại người giàu như vậy, chứ sự giàu có không là điều bất hạnh mà Chúa Giêsu đề cập. Người đời gọi loại đó là “trưởng giả học làm sang.” Rất chảnh!

Sự khôn ngoan cần cho cả người giàu và người nghèo. Lý do? Bởi vì “khôn ngoan là thần khí hằng yêu mến con người,” (Kn 1:6) “trí khôn ngoan là cội rễ không thể nào hư hoại,” (Kn 3:15) và “đức khôn ngoan là kho báu vô tận cho con người.” (Kn 7:14) Quả thật, sự khôn ngoan vô cùng cần thiết: “Có nhiều người khôn ngoan, thế giới được cứu thoát; nhờ một vị minh quân, cả thần dân được an cư lạc nghiệp.” (Kn 6:24) Người khôn thì ngoan, còn người ngoan thì chưa chắc khôn.

Tác giả sách Khôn Ngoan tự sự: “Tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết. Tôi kêu cầu, và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi. Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan.” (Kn 7:7-8) Người khôn ngoan sẽ nhận biết mình yếu đuối, bất tài, vô dụng, và biết cầu xin Thiên Chúa xót thương. Khôn ngoan là khiêm hạ, khiêm hạ là khôn ngoan.

Đức khôn ngoan thực sự vô giá, không gì có thể so sánh. Tác giả sách Khôn Ngoan giải thích, và cũng là lời chia sẻ chân thành: “Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất. Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi. Nhưng cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi. Nhờ tay Đức Khôn Ngoan, của cải quá nhiều không đếm xuể.” (Kn 7:9-11) Rất rõ ràng, rất chi tiết. Có đức khôn ngoan sẽ có tất cả. Đúng là kho tàng vô giá thật!

Biết người biết ta, Thánh Vịnh gia thiết tha cầu xin: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.” (Tv 90:12) Niềm khao khát đó không thoáng qua, không tùy hứng, không theo kiểu “vui thì muốn, buồn thì thôi,” mà là niềm khao khát cháy bỏng không ngừng: “Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca. Xin ban tặng chúng con niềm hoan hỷ, bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu.” (Tv 90:14-15)

Chúng ta hoàn toàn bất xứng, “trắng tay” đúng nghĩa. Tất cả là hồng ân, là lòng thương xót của Thiên Chúa. Biết vậy là đầu mối khôn ngoan, vì Kinh Thánh nói: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan. Sáng suốt thay kẻ thực hành như vậy. Mãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người.” (Tv 111:10) Chắc chắn Thiên Chúa sẽ đoái thương, không thể làm ngơ, vì Ngài là Đấng giàu lòng thương xót. Mọi nơi và mọi lúc, Ngài luôn mong muốn chúng ta chân thành thân thưa: “Xin cho chúng con được vui hưởng lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con. Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố, xin củng cố việc tay chúng con làm.” (Tv 90:17)

Đường dẫn tới sự sống là luôn nhỏ hẹp, chật chội; đường dẫn tới sự chết luôn rộng rãi, thoải mái. Chính Chúa Giêsu đã khuyến cáo: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7:13-14) Ngài còn bảo chúng ta phải “chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào.” (Lc 13:24) Chắc chắn Ngài không xúi dại ai. Chính sự tự do cũng có “phạm vi nhất định” chứ không phải tự do thì muốn làm gì thì làm, nếu vậy thế giới này loạn hết.

Điều cần thiết nhưng rất khó làm: Khó với chính mình nhưng dễ với người khác. Lm Leo Dehon (sáng lập dòng Linh Mục Thánh Tâm – Prêtres du Sacré-Cœur de Jésus, SCJ) nói: “Có hai điều cần để nên thánh: tách khỏi chính mình và các thụ tạo; yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân trong Thiên Chúa. Hãy nên thánh, nhưng nên thánh kín đáo, làm việc tốt hằng ngày, không ồn ào hoặc chứng tỏ ra bên ngoài.” CP Henry Suso khuyên: “Mỗi người hãy xét mình và xem Thiên Chúa mong muốn và chờ đợi mình điều gì, còn hãy kệ mặc những sự khác.”

Lời thẳng vướng tai. Lời thật mất lòng. Trung ngôn nghịch nhĩ. Khi phụ nữ hỏi về sắc đẹp của họ, nếu chúng ta nói họ đẹp thì họ vui, nhưng chỉ là ảo; nếu chúng ta nói họ không đẹp thì họ buồn, thậm chí còn ghét người nhận xét. Họ ưa nịnh và “yêu bằng tai” là như vậy. Khi nhạc sĩ, thi sĩ và văn sĩ hỏi tác phẩm của họ thế nào, nếu chúng ta nói tác phẩm của họ hay thì họ cười; nếu nói tác phẩm của họ “chưa đạt” thì họ chán lắm, có khi họ bảo người nhận xét không biết nghệ thuật, không tinh tế.

Chuyện đời là thế. Đôi khi người ta chỉ nịnh nhau để xã giao thôi. Mẹ hát, chẳng lẽ con lại nỡ lòng không khen hay? Trên Facebook hoặc các mạng xã hội tương tự, những cái “like” có thể cũng chỉ là giả tạo, a dua, xu thời, ít có người thật lòng. Có rất nhiều thứ vớ vẩn trên Facebook, thậm chí là giả mạo và lừa đảo!

Nhưng với Thiên Chúa thì hoàn toàn khác. Thánh Vịnh gia đặt vấn đề: “Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy.” (Tv 119:9) Hằng ngày, theo “phong cách” Facebook, chúng ta có “like” [yêu] Chúa thật lòng hay cũng chỉ “che mắt thánh” mà thôi? Chúa biết hết, vì Ngài “thấu suốt mọi tâm can.” (Cv 15:8; Rm 8:27) Ước gì mỗi chúng ta luôn biết chân thành tâm nguyện: “Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài, xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.” (Tv 119:10)

Lời Chúa rất kỳ diệu. Có lúc Lời Chúa làm cho chúng ta phấn chấn, hạnh phúc, nhưng có lúc lại làm cho chúng ta đau nhói, nhức buốt – thường thì nhức buốt nhiều hơn, vì “Lời Chúa phán là lời chân thật, như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện.” (Tv 12:7) Thật vậy, Thánh Phaolô nói: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và SẮC BÉN hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Dt 4:12) Tại sao vậy? Thánh Phaolô giải thích: “Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều TRẦN TRỤI và PHƠI BÀY trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ.” (Dt 4:13)

Quả thật là khó trong việc tìm kiếm Chúa. Khó không phải vì Chúa trốn chúng ta, mà tại chúng ta chưa thực sự muốn gặp Ngài. Muốn thì muốn, nhưng thực hành thì… hậu xét! Trình thuật Mc 10:17-30 cho thấy rõ điều đó.

Vào một ngày nọ, khi Đức Giêsu vừa lên đường, có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Ngài và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Ngài hỏi lại: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” Có lẽ anh ta rất hãnh diện nói với Ngài rằng anh đã tuân giữ tất cả những điều đó từ thuở nhỏ, và còn được Ngài khen nữa.

Thực sự anh ta rất tuyệt vời và tốt lành thật! Đúng vậy, chính Đức Giêsu đã âu yếm đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Rồi Ngài bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Thế nhưng anh ta nghe lời đó rồi sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Thật tiếc cho anh ta biết bao!

Lúc đó, Chúa Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Nghe Sư Phụ nói thế, các môn đệ sững sờ vì chẳng lẽ giàu là có tội sao? Căng ghê! Chưa hết ngạc nhiên thì họ lại nghe Thầy nói tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Đúng là căng thật đấy chứ!

Thế nhưng không hẳn là vậy. Chuyện đâu còn có đó. Vì quá ngạc nhiên nên họ rỉ tai nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” Hỏi để mà hỏi, hỏi cho có chuyện chứ chẳng ai có thể trả lời. Chúa Giêsu biết các đệ tử đang “điên đầu” và “nhức óc” lắm, nhưng Ngài vẫn nói rất nghiêm túc: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.” Đó là sự thật, là điều tuyệt đối.

Khó vào Nước Trời đối với người giàu không phải vì họ nhiều tiền, lắm của, mà vì họ ỷ mình giàu mà khinh người khác, và dùng tiền bạc để ăn chơi sa đọa; còn người giàu mà biết chia sẻ với người nghèo, làm từ thiện, họ vẫn dễ vào Nước Trời, vì họ biết dùng của cải đời này mà “mua” lấy kho tàng vĩnh cửu.

Ngược lại, người nghèo mà chảnh thì vẫn vô phúc, bất hạnh. Người ta cho thì họ không lấy, họ có thấy cũng chẳng thèm xin, nhưng đồ người ta giấu kín thì họ rình mò, cứ hở ra là rinh ngay. Người nghèo như vậy chắc chắn chẳng biết lối nào mà vào Nước Trời. Người ta gọi đó là nghèo vô phúc, nghèo bạc phước, nghèo mà chảnh. Họ không đáng thương mà đáng nguyền rủa!

Lạy Thiên Chúa, xin giúp con biết bằng lòng với những gì Ngài cho phép con sở hữu và quản lý ở đời này; xin giúp con sống giản dị, không đòi hỏi, không mưu mô, không cầu kỳ, không chảnh chọe,… Xin giúp con tự khó với chính con để được sống dồi dào nhờ Thần Khí Ngài. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

-------------------------

 

TN 28-B156: CHÌA KHÓA MỞ CỬA THIÊN ĐÀNG


Lm. Inhaxiô Trần Ngà

 

Một câu hỏi quan trọng liên quan đến vận mệnh đời đời của con người mà những người con Chúa TN 28-B156


Một câu hỏi quan trọng liên quan đến vận mệnh đời đời của con người mà những người con Chúa cần phải tìm cho ra đáp án chính xác. Câu hỏi đó là: Chìa khóa nào có thể mở được cửa Thiên đàng? Nói khác đi: Muốn được lên Thiên đàng, muốn được hưởng hạnh phúc đời đời trên thiên quốc, ta cần phải làm gì?

Có nhiều đáp án khác nhau.

Chìa khóa thứ nhất: Ăn năn tội vào giờ sau hết
Một số người dựa vào Tin mừng Lu-ca, thuật lại sự việc một tên gian phi cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Chúa Giê-su, nài xin Ngài cho anh được vào thiên đàng và anh liền được Chúa chấp thuận[1], để khẳng định rằng: Trong giờ hấp hối hoặc trong những ngày cuối đời, ta chỉ cần tỏ lòng ăn năn và cầu xin với Chúa đôi lời như tên gian phi kia là đủ để được Chúa tha mọi tội và cho lên thiên đàng; Vì thế, họ chủ trương rằng: hôm nay cứ sống thoải mái, chẳng cần mất công giữ luật làm chi cho phiền, đến khi gần chết rồi hãy lo.

Khẳng định như thế là lầm to.

Mặc dù tên gian phi trên đây đã gây ra tội ác, nhưng anh ta đã bị lên án tử hình, phải chết bằng khổ nạn thập giá rất đau đớn và khủng khiếp. Thế thì anh ta đã đền tội quá đủ rồi; tội anh ta đã được xóa bỏ rồi; không lẽ Chúa còn bắt anh phải chịu thêm hình phạt nào nữa hay sao!

Ngoài ra, anh nầy còn mang lại niềm an ủi cho Chúa Giê-su bằng cách lên tiếng bênh vực Ngài khi Ngài bị lăng mạ; anh cũng là người đồng cảnh ngộ với Chúa Giê-su, cùng chịu khổ nạn với Chúa Giê-su… nên lời cầu xin của anh được Chúa Giê-su chấp thuận là điều chính đáng.

Còn những ai không phải chịu xử phạt vì tội mình gây ra như tên gian phi nầy, chưa mang lại niềm an ủi nào cho Chúa Giê-su, chưa cùng chịu khổ nạn với Chúa Giê-su như tên gian phi đã chịu, cũng chẳng quan tâm đến luật Chúa truyền… mà đòi Chúa cho lên Thiên đàng thì không thể được. Như vậy, thứ chìa khóa nầy không thể mở được cửa Thiên đàng.

Chìa khóa thứ hai: Tuân giữ các giới răn
Khi có người tìm đến với Chúa Giê-su và nêu lên câu hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?” thì Chúa trả lời là phải tuân giữ các giới răn: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ…” Nói khác đi, chìa khóa Thiên đàng mà Chúa Giê-su trao cho người nầy cũng như mỗi người chúng ta, là tuân giữ lề luật, tóm gọn trong luật mến Chúa yêu người.

Chúa Giê-su còn nhấn mạnh: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời, nhưng chỉ có những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, mới được vào Thiên đàng mà thôi” (Mt 7, 21).

Qua lời nầy, Chúa Giê-su tỏ cho thấy chỉ có một chìa khóa duy nhất, không có chìa thứ hai, để mở cửa Thiên đàng, đó là thi hành ý muốn của Chúa Cha, tóm gọn trong luật “Mến Chúa yêu người.” Vậy thì chúng ta không thể trông chờ một chìa khóa nào khác.

Lạy Chúa Giê-su,

Chúa đã trao tận tay mỗi người chúng con chìa khóa Thiên đàng, đó là quy luật mến Chúa yêu người và bất cứ ai muốn sử dụng chìa khóa nầy để mở cửa Thiên đàng thì sẽ được toại nguyện; nhưng nếu chúng con không muốn dùng chìa khóa nầy để mở cửa, thì không còn lối nào khác để vào.

Xin cho chúng con trân quý chìa khóa Chúa trao tay, cụ thể là thực hành luật Chúa truyền dạy, nhờ đó hạnh phúc đời đời sẽ thuộc về chúng con. Amen.

---------------------------

 

TN 28-B157: NGƯỜI THỪA TỰ


Lm Vũđình Tường

 

Người ta thích giầu có bởi giầu có đi chung với ưu tiên, lợi lộc. Có tiền cái gì cũng ưu tiên, đi TN 28-B157


Người ta thích giầu có bởi giầu có đi chung với ưu tiên, lợi lộc. Có tiền cái gì cũng ưu tiên, đi trước, hưởng trước, phục vụ trước. Thực tế có thể người ta không yêu bạn nhưng yêu tiền của bạn. Tiền của bạn có giá trị, còn phẩm giá của bạn có thể rẻ mạt. Nói với bạn, họ nhã nhăn, thưa, bầm; trong lòng họ coi bạn trọng hay khinh chỉ người đó biết. Cách bạn xử dụng vật chất, đối xử với người khác quyết định cách người đánh giá phẩm giá bạn.

Người giầu có trong Phúc Âm hôm nay tiết lộ, thực trạng tâm trạng của anh. Bề ngoài nhìn vào, ai cũng mong muốn được như anh, nhưng trong thâm tâm chính anh lại mong muốn được như nhiều người. Vì sao? Anh giầu nhưng không vui. Nhà cao cửa rộng, hoa trước nhà, hồ tắm hiên sau. Con ăn, đầy tớ, kẻ hầu, người hạ, kẻ vâng, người dạ, anh không thiếu. Vật chất anh không thiếu. Anh thiếu bình an trong tâm hồn. Bạn bè trong giới trưởng giả, sang giầu toàn là chức này, tước nọ, học thức uyên thâm nhưng không ai giúp anh tìm được bình an trong tâm hồn. Anh đến cùng Đức Kitô vì anh tin Đức Kitô giỏi trội hơn đám bạn bè anh quen biết. Anh quì trước mặt Ngài tuyên xưng

‘Thưa Thầy Nhân Lành. Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp’. Mc 10,17.

Đức Kitô bảo anh, nhân lành là quà tặng mình Thiên Chúa có.
‘Không có phàm nhân nào nhân lành cả trừ một mình Thiên Chúa’. c,18
Theo tinh thần câu trên, Đức Kitô muốn chính anh tuyên xưng. Ngài là ai? Anh tuyên xưng Ngài là Thầy Nhân Lành. Vậy anh tin Đức Kitô là Thiên Chúa hay người phàm. Đến lúc này vẫn không xác minh rõ anh tin Đức Kitô là Thiên Chúa, hay anh tin Đức Kitô là một người đặc biệt.

Cuộc đối thoại tiếp tục mở ra cho chúng ta biết nhiều hơn về cuộc sống nội tâm của anh. Đức Kitô nói với anh tuân giữ các điều răn Thiên Chúa. Anh đáp lại, tất cả những điều răn Chúa dậy anh giữ từ tấm bé. Đức Kitô nhìn anh trìu mến. Ngài nói với anh. Để trở thành môn đệ đích thực của Đức Kitô, để có an vui trong tâm hồn, để có ơn cứu độ, sự sống đời đời, anh cần phải làm hơn những gì anh đang làm. Hiện tại anh làm tốt điều răn Chúa truyền bằng cách giữ trọn lề luật. Điều duy nhất anh thiếu chính là thực hành lề luật. Thực hành bằng hành động. Đức Kitô bảo anh thực hành bốn điều. Bán, cho đi, trở lại và tin theo. Thứ nhất bán những gì anh có. Thứ hai phân phát của cải cho người nghèo. Thứ ba trở lại gặp Ngài và thứ tư tin theo Ngài.

Nghe thế, người giầu có buồn sầu bỏ đi.
Anh tuyên xưng Đức Kitô là Thầy Nhân Lành. Anh chỉ tuyên xưng thôi. Còn có dám thực hành điều anh tuyên xưng không là vấn đề anh chưa thực hiện. Anh không dám thực hiện. Nói được nhưng không làm được khiến anh từ giã Đức Kitô. Anh tuyên xưng Đức Kitô là Thầy Nhân lành nhưng lại không tin, không thực hành lời của Thầy Nhân Lành. Điều này cho biết trong tâm anh, anh tin Đức Kitô không phải là Thiên Chúa mà chỉ là một người đặc biệt.

Rõ ràng vật chất anh đang có không mang lại bình an trong tâm hồn. Anh khao khát bình an chân thật. Đức Kitô chỉ cho anh con đường dẫn đến bình an vĩnh cửu. Anh không dám đi trên con đường mới nhưng trở lại con đường cũ, con đường mà anh không vui. Biết vật chất không có sức mạnh bảo đảm an toàn, nhưng vẫn bám víu nó.

Vật chất, của cải là quà tặng Chúa ban. Quà này trở thành món quà ban ơn lành khi quà đó được chia sẻ cho tha nhân, phục vụ tha nhân, giảm bớt đau khổ của người. Quà này trở thành tai vạ khi ta thành nô lệ cho những gì mình có.

Đức Kitô nói với các môn đệ ‘Các con ơi’c.24. Rất có thể Đức Kitô muốn nói về nhiều điểm.
Thứ nhất, trẻ con học bằng cách học thuộc lòng, nhớ thuộc lòng. Hiện tại chúng không hiểu, sau này lớn lên hy vọng sẽ hiểu. Người thanh niên giầu có cũng giữ giới răn theo kiểu ‘con trẻ’ đọc thuộc lòng. Anh không thực hành điều anh đọc. Như thế giữ giới răn theo thói quen mà chưa thực hành điều Chúa dậy.

Thứ hai đức tin không việc làm chính là đức tin non trẻ, đức tin kiểu trẻ em, đức tin chưa trưởng thành nơi anh nhà giầu.

Thứ ba, điều này liên quan đến ‘của thừa tự’. Cha mẹ thường để lại gia tài, tài sản của mình cho con. Điều này được minh định trong di chúc. Gia tài chia rồi nhưng chưa được lấy, khi nào cha mẹ qua đời lúc đó con cái mới được chia phần dành cho. Người giầu có xin được hưởng phần thừa tự.

‘Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp’ Mc 10, 17.
Để ban phát phần gia nghiệp cho môn đệ Đức Kitô đã hy sinh chết trên thập tự để ban phần gia nghiệp cho những ai tin theo. Phần thừa tự đã cho, nhưng để nhận phần thừa tự thì cần phải lấy. Đức Kitô kêu gọi anh nhà giầu hy sinh của cải hư nát để nhận của cải, gia nghiệp vĩnh cửu. Anh nhà giầu không dám hy sinh gia tài nhỏ để nhận gia tài lớn. Gia tài nhỏ cầm giữ anh, ngăn cản anh. Vì thế Đức Kitô mới nói,
‘Kẻ có của khó vào nước Thiên Chúa’. c.23

Xin ơn khôn ngoan biết hy sinh tư tưởng nhỏ bé cá nhân, để đón nhận ơn khôn ngoan Chúa truyền dậy.

----------------------

 

TN 28-B158: LỰA CHỌN KHÔN NGOAN


Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 

Chọn lựa Chúa, đó là hành động khôn ngoan sáng suốt và đem lại hạnh phúc lâu dài. Sống ở TN 28-B158


Chọn lựa Chúa, đó là hành động khôn ngoan sáng suốt và đem lại hạnh phúc lâu dài.

Sống ở đời, chúng ta phải luôn khôn ngoan để chọn lựa điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Vì cuộc sống này vàng thau lẫn lộn, nên ta phải biết suy tính và thận trọng để không bị lừa. “Vàng thì lấp lánh, nhưng không phải bất cứ thứ gì lấp lánh đều là vàng”. Nhiều người chuộng hình thức hào nhoáng bên ngoài, nên đã mắc những sai lầm tai hại và chuốc lấy hậu quả khôn lường.

Cuộc sống này cũng được so sánh như một bàn cờ khổng lồ. Mỗi nước cờ là một nước đời. Cần phải khôn ngoan thận trọng trước khi quyết định tiến hay lùi một bước, vì một khi đã tiến hay lùi, không thể làm lại được nữa. Mỗi nước cờ chúng ta đi, có thể đem lại chiến thắng vẻ vang, nhưng cũng có thể chuốc lấy thất bại ê chề.

Bài đọc I hôm nay nói về “Đức Khôn Ngoan”. Trong một đoạn văn gồm có 4 câu, mà chữ “Đức Khôn Ngoan” được dùng tới 11 lần. Hơn nữa, những từ này được viết hoa, có ý cho độc giả vượt qua khái niệm về sự khôn ngoan thông thường, để suy tư và hướng tới một thực tại sâu xa hơn. Dưới ánh sáng của Tin Mừng và theo lăng kính Kitô giáo, “Đức Khôn Ngoan” chính là Chúa Giêsu. Người là sự Khôn Ngoan của Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu khẳng định điều này, khi so sánh thời đại của Người với câu chuyện mấy đứa trẻ thổi sáo, và khẳng định: “Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (x. Mt 11, 16-19). Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã hóa thân làm người để ở với chúng ta. Ai chọn lựa Chúa Giêsu như lý tưởng và mẫu mực cho đời mình, sẽ đạt được những điều tốt đẹp cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Vàng bạc của cải và những kho báu trên đời này, đem so sánh Đức Khôn Ngoan, chỉ là cát bụi. Lịch sử đã chứng minh, biết bao người nam cũng như nữ đã chọn Đức Giêsu và sẵn sàng chấp nhận hy sinh cả mạng sống mình để trung thành với sự lựa chọn ấy. Họ khước từ bổng lộc, ưu đãi và vinh hoa phú quý đời này, để được sự sống và vinh quang đời sau.

Khái niệm Đức Khôn Ngoan của Cựu ước soi sáng cho chúng ta hiểu điều Chúa Giêsu đã khẳng định trong Tin Mừng. Theo Chúa luôn là một chọn lựa. Đây là chọn lựa nhiều lúc làm trái tim chúng ta rớm máu, vì phải hy sinh những gì là thiêng liêng gắn bó nhất. Chàng thanh niên trong Tin Mừng là biểu tượng cho những người mau mắn theo Chúa, nhưng dễ gục ngã và đầu hàng, vì không đủ can đảm để chấp nhận điều Chúa đề nghị, đó là từ bỏ của cải và sự giàu sang. Cuộc theo Chúa của anh đã thất bại. Anh không đủ can đảm để tiếp tục bước đi trên con đường theo Chúa.

“Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa!”. Chúa Giêsu đã thốt lên điều này. Bản thân chúng ta, khi nghe điều này cũng sững sờ giống các môn đệ. Tuy vậy, Chúa trấn an chúng ta: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”. Đây cũng là điều sứ thần Gabriel đã khẳng định với Trinh nữ Maria: “Đối với Thiên Chúa, không có gì mà Ngài không làm được!”. Như thế, việc hưởng Nước Trời không đến từ công trạng cá nhân của chúng ta, nhưng nhờ lòng từ bi hải hà của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng tạo dựng mọi sự từ hư vô, có thể làm cho con lạc đà chui qua lỗ kim, tức là có thể cho chúng ta là những tội nhân được hưởng Nước Trời. Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta không cần cố gắng. Trái lại, Nước Trời là hoa trái của những nỗ lực cộng tác với ơn Chúa. Chàng thanh niên trên đây, đã không có được những cố gắng ấy, nên thất bại ngang đường.

Kitô hữu là người chọn lựa Chúa Giêsu. Chắc chắn trong mỗi chúng ta, đã hơn một lần chúng ta cảm nhận được hạnh phúc đến từ chọn lựa này. Tuy vậy, trước những khó khăn thử thách, nhiều lúc chúng ta cảm thấy dao động bất an vì dường như Thiên Chúa vắng bóng và không đáp lời khi chúng ta nguyện cầu. Những lúc dao động ấy, có thể chúng ta đã nói với Chúa như ông Phêrô: “Thày coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”. Đây là câu nói, vừa để kể công, vừa thắc mắc đòi hỏi và nói lên những nghi ngại và có phần luyến tiếc vì đã theo Chúa. Thánh sử Máccô không nói về tâm trạng của Chúa Giêsu trước câu nói này, nhưng chắc hẳn Chúa không vui vì các môn đệ đang kể công với Thày mình. Mặc dù thế, Chúa không để các ông chán nản. Người khẳng định với các ông, nếu theo Người, họ sẽ được gấp trăm ở đời này, nhưng phải trải qua những ngược đãi. Chọn lựa Chúa, đó là hành động khôn ngoan sáng suốt và đem lại hạnh phúc lâu dài. Chọn lựa Chúa cũng phải chấp nhận nhiều hệ lụy cho bản thân, nhiều khi đến mức tử đạo. Cũng như Chúa Giêsu đã chọn lựa con đường trung thành với Chúa Cha, và Người đã phải trả giá cho chọn lựa ấy là cái chết trên thập giá, những ai chọn Chúa Giêsu cũng phải đi trên con đường thập giá mà Người đã đi. Sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa được tỏ bày ở mức độ tuyệt đỉnh nơi Đức Kitô chịu đóng đinh (x. 1Cr 1, 18-24). Nhưng Thập Giá lại bị người ta, cho là sỉ nhục và điên rồ. Trong số “người ta” này, nhiều khi có cả chúng ta.

Trước những hệ lụy thiệt thòi đến từ việc chọn lựa Chúa Giêsu, Thánh Phaolô khuyên chúng ta: Hãy an tâm. Đừng lo lắng, vì Chúa luôn thấu hiểu chúng ta. Lời của Ngài là lời linh nghiệm. Con người có thể che giấu đối với đồng loại, nhưng những uẩn khúc của họ bị giãi bày trước nhan Thiên Chúa, vì chẳng ai có thể che giấu và dối trá trước nhan Người (Bài đọc II).

Cảm tạ Chúa đã soi sáng cho chúng ta chọn lựa Đức Khôn Ngoan trong cuộc đời. Giữa những hệ lụy thiệt thòi vì mang danh Đức Giêsu, chúng ta hãy tín thác nơi Chúa, với cái nhìn lạc quan tin tưởng Ngài sẽ đỡ nâng chúng ta.

-----------------------------

 

TN 28-B159: HẠNH PHÚC QUA VIỆC TRAO BAN


Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

Có một câu chuyện rất ngắn kể rằng: Xưa, nội nghèo, Ba đi ở cho ông bá hộ, chăn trâu để chú TN 28-B159


Có một câu chuyện rất ngắn kể rằng:

Xưa, nội nghèo, Ba đi ở cho ông bá hộ, chăn trâu để chú được đi học. Thành tài, chú cưới vợ, ra riêng.

Ngày hỏi vợ cho thằng Hai, chú mời mấy người cùng cơ quan. Ai cũng com-lê, cà-ra-vát. Chú bảo: Anh Hai hay đau bao tử, ở nhà nghỉ cho khỏe.

Ba ừ, im lặng vác cày ra đồng. Mồ hôi đổ đầy người.

Cũng những giọt mồ hôi ấy, xưa mặn nồng biết chừng nào, mà giờ, sao nghe chát cả bờ môi.

Cuộc sống không thiếu những người vong ân bội nghĩa. Họ có tiền. Họ có của nên quên bè bạn, quên anh em. Có khi còn phụ ân tình của cha mẹ, họ hàng. Họ là những người “ăn cháo đãi bát”. Cuộc đời của họ chỉ cần tiền. Họ không cần bạn bè, không cần người thân. Đối với họ tiền là “trên hết”.

Giữa cuộc sống hôm nay, ai cũng cần tiền. Không chỉ cần tiền để xài mà còn cần tiền, kiếm tiền để được giầu sang. Người ta đua nhau giầu có hơn người. Người ta tìm mọi cách để kiềm tiền hơn người. Xã hội hôm nay cũng đánh gía nhau dựa trên đồng tiền. Kẻ có tiền được trọng vọng, được xem là kẻ thành công, người quý phái. Kẻ không tiền bị rẻ rúng, xem thường. Kẻ có tiền luôn đúng. Người không tiền luôn thiệt thòi.

Người thanh niên trong đoạn Tin Mừng hôm nay là một người giầu có. Anh có tiền. Anh giầu sang. Anh được mọi người kính trọng. Thế nhưng, anh vẫn cảm thấy trống vắng. Anh vẫn khắc khoải một điều gì đó vượt lên đồng tiền. Đó chính là hạnh phúc. Đồng tiền anh chiếm hữu không mang lại hạnh phúc cho cuộc đời anh. Anh vẫn bất an và đi tìm hạnh phúc. Mặc dù anh đã sống đạo thật tốt. Anh tuân giữ mọi điều răn Chúa. Anh ăn ở ngay lành. Anh đã sống một cuộc đời chỉ mong hoàn thiện. Nhưng xem ra anh vẫn chưa toại nguyện về những gì mình đang có.

Chúa Giê-su hôm nay đã chỉ cho anh con đường đi tìm hạnh phúc. Con đường đó khởi đi từ sự trao ban. Khi trao ban ta tìm được hạnh phúc. Trao ban càng nhiều càng hạnh phúc nhiều. Kẻ chiếm hữu không có hạnh phúc. Vì luôn phải toan tính, luôn phải tranh giành. Kẻ trao ban mới có hạnh phúc. Hạnh phúc là khi nhìn thấy người mình thi ân được hạnh phúc, được ấm no. Tâm hồn người thanh niên chưa thanh thản vì anh vẫn còn cố giữ. Anh chưa dám trao ban. Anh chưa tìm được hạnh phúc đích thực qua sự trao ban.

Chúa Giê-su, Ngài đã sống một cuộc đời trao ban. Ngài trao ban cuộc đời như hạt lúa mục nát để sinh nhiều hoa trái. Ngài trao ban cuộc đời như tấm bánh được bẻ ra cho muôn người được hạnh phúc. Ngài trao ban cả mạng sống mình cho thế gian được sống và sống dồi dào. Ngài đã tìm niềm vui qua việc trao ban. Thế nên, Ngài đã tìm được hạnh phúc khi trở thành chiên gánh tội trần gian. Nhờ Ngài mà muôn người được nên một trong gia đình của Chúa, là con cái,  là anh em con một Cha Trên Trời.

Tiếc thay, người thanh niên đã không dám trao ban. Anh tiếp tục lặng lẽ đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc trong tầm tay. Nhưng bàn tay anh chỉ nắm lại mà không bao giờ mở ra. Thế nên, tấm lòng của anh cũng đóng lại trong cô đơn và hoang vắng.

Ước gì cuộc đời chúng ta hãy biết trao ban. Hãy tìm niềm vui trong đời sống phục vụ. Mỗi người chúng ta đều lớn lên trong sự chăm sóc phục vụ của cha mẹ, thầy cô, bè bạn thì cũng hãy cúi mình phục vụ cho nhau. Xin cho bàn tay chúng ta luôn mở ra để nắm lấy đồng loại và cùng dìu nhau qua những thăm trầm cuộc đời. Xin Chúa là Đấng đã phục vụ xin giúp chúng ta cũng biết phục vụ như Ngài. Amen

-----------------------------

 

TN 28-B160: BÁN ĐI VÀ THEO THẦY


Lm Giuse Hoàng Kim Toan

 

Con đường trọn lành Chúa Giêsu mời gọi sao lại là con đường khó đến vậy? Người thanh niên buồn TN 28-B160


Con đường trọn lành Chúa Giêsu mời gọi sao lại là con đường khó đến vậy? Người thanh niên buồn rầu bỏ đi. Có lẽ đây cũng là một phần đời của chúng ta.

Giá trị của cải

Của cải làm ra do chính bàn tay của mình làm ra. Người thanh niên không trộm cắp, không tham ô của ai, không vi phạm các giới răn. Anh sống cuộc đời tử tế, của cải, vật chất, anh làm ra do công sức của mình, tại sao lại bán đi và điều mâu thuẫn nhất là chia cho người nghèo.

Trong một xã hội đầy nhiễu nhương, đồng tiền làm ra tự nó đã mất đi tính công bằng. Chia lại cho người nghèo là một đề nghị hợp lý, nhưng chia bằng cách nào, đó là cách mỗi người đáp lại tiếng Chúa mời gọi.

Người nghèo đa dạng

Người nghèo, có rất nhiều người nghèo và nhiều lãnh vực nghèo. Có ba dạng nghèo theo một nghiên cứu:

Nhóm thứ nhất: Người nghèo thật sự, là những người khuyết tật, người già, bệnh hiểm nghèo, đơn côi… Nhóm người này cần có nhiều hỗ trợ từ phía xã hội và các hoạt động bác ái của Giáo Hội. Theo đó, có những đóng góp của người thực hành điều răn Chúa dạy: “Mến Chúa, yêu người”. Ngày xưa các cụ đã dạy trong bản kinh:

Kinh Mười Bốn Mối

Thương người có mười bốn mối:

Thương xác bảy mối:
Thứ nhất: Cho kẻ đói ăn
Thứ hai: Cho kẻ khát uống
Thứ ba: Cho kẻ rách rưới ăn mặc
Thứ bốn: Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.
Thứ năm: Cho khách đỗ nhà
Thứ sáu: Chuộc kẻ làm tôi
Thứ bảy: Chôn xác kẻ chết

Thương linh hồn bảy mối:

Thứ nhất: Lấy lời lành mà khuyên người
Thứ hai: Mở dậy kẻ mê muội
Thứ ba: Yên ủi kẻ âu lo
Thứ bốn: Răn bảo kẻ có tội
Thứ năm: Tha kẻ dể ta
Thứ sáu: Nhịn kẻ mất lòng ta
Thứ bảy: Cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Nhóm thứ hai: Những người muốn vươn lên thật sự nhưng thiếu kỹ năng, phương tiện, vốn. Do xã hội còn nhiều bất cập, thiếu công bằng cơ hội cho mọi người thăng tiến. Những người này cần có sự hỗ trợ nhiều hơn từ những người thành đạt hảo tâm trong xã hội, những người có khả năng kiến thức để truyền đạt, tạo những cơ hội vươn lên cho họ trong cuộc sống. Những nhà cầm quyền cần tạo một xã hội an sinh, mọi người đều có quyền như nhau, công việc làm và học hành theo khả năng.  Như cách thường nói “cho cần câu chứ không cho con cá”. Muốn được như vậy cho mọi người, Chúa mời gọi những người có khả năng hoạt động trong mọi lãnh vực: chính trị, kinh tế, giáo dục, ý tế… đều hết lòng hết sức phục vụ thăng tiến con người toàn diện.

Nhóm thứ ba: Nhóm không muốn thoát nghèo, ỷ lại vào người khác, ăn bám xã hội, ngồi mát ăn bát vàng. Nhóm người này là nhóm người cản trở nhiều nhất trong việc thăng tiến con người và làm chùn tay những người có lòng tốt, bác ái. Một thực tế cho thấy, con người hảo tâm luôn bị lợi dụng, hoặc bị cho là thơ ngây. Bán hết của cải mà chia cho những nhóm người này thật là quá dại. Biêt đâu thực đâu hư, nên việc bác ái cho bi bằng tiền, bằng vật chất xem ra luôn có nhiều nguy cơ bị lợi dụng.

Lời Chúa mời gọi:

Bán đi và đem chia cho người nghèo, chắc chắn Chúa mời gọi một điều tích cực. “Không thể làm tôi Thiên Chúa và làm tôi tiền của được” (Lc 16, 13). Đó là lý do chính yếu Chúa mời gọi bán đi tất cả để theo Chúa. Hiểu được điều này, người Kitô hữu ý thức được giá trị của tiền của mình kiếm được. Nó để phục vụ sự sống con người chứ không phải con người làm tôi tớ cho tiền của.

Là chủ của của cải nên con người biết sử dụng chúng để làm gì, phục vụ cho điều gì chính đáng. Con người làm chủ tiền của là con người khôn ngoan, biết dùng nó để mua lấy nước trời, kiến tạo một xã hội cho nhiều người được sống, phẩm giá con người được tôn trọng, lợi ích của cộng đồng được nâng cao. Biết giữ gìn và phát triển môi trường thiên nhiên để sống dồi dào và phong phú.

Bán đi tất cả là một lời mời gọi dấn thân toàn vẹn cho việc “đi tìm kiếm sự công chính và nước trời trước đã” (Mt 6, 33). Con người sẽ được Thiên Chúa hỗ trợ mọi mặt để thi hành điều ấy. Thế nên, việc theo Chúa là một việc hệ trọng hơn bất cứ gì có thể níu kéo. Hãy theo Chúa để chính Người thực hiện những điều kỳ diệu trong cuộc đời của chúng ta và chúng ta sẽ nghiệm thấy” “Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại” (Lc 1, 49)

----------------------

 

TN 28-B161: LỜI MỜI GỌI THEO CHÚA


Lm. Phêrô Lê văn Chính

 

Khởi đầu Chúa nhật này, đọc sách Khôn ngoan nói về lòng yêu mến quí trọng sự khôn ngoan. Tác TN 28-B161


Khởi đầu Chúa nhật này, đọc sách Khôn ngoan nói về lòng yêu mến quí trọng sự khôn ngoan. Tác giả nói lên tâm tình của mình, của người nghiệm thấy rằng Khôn ngoan quí trọng hơn mọi của cải, vàng bạc châu báu ở trần gian. Nếu sánh ví Khôn ngoan với những điều quí giá nhất ở trần gian thì không có gì có thể sánh được ngay cả như vương quốc hay ngai vàng, hay như những vàng bạc đắt giá như là kim cương. Tác giả còn so sánh Khôn ngoan quí giá hơn cả sức khoẻ và sắc đẹp cũng là những điều rất quí giá trong cuộc đời. Tất cả mọi điều quí giá này của trần gian không là gì so với Khôn ngoan, bởi vì ánh sáng của Khôn ngoan thì không bao giờ tắt và nhờ Khôn ngoan thì ông sẽ có tất cả.  Bài Tin mừng sau đó cũng đi theo chiều hướng này, nói đến sự chọn lựa khó khăn đặt ra cho một người giàu có. Ông đến để hỏi Chúa Giêsu phương thế để có thể đạt đến sự sống đời đời : “Thưa thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Câu hỏi cho thấy người đàn ông này là người khôn ngoan, biết đi tìm kiếm sự chỉ dạy khôn ngoan để đạt đến sự sống đời đời. Trả lời câu hỏi của ông, Chúa Giêsu đã giới thiệu cho ông các giới răn phải thi hành. Bản văn Tin mừng đã liệt kê phần lớn những điều cấm cốt yếu của mười điều răn và giới răn yêu kính cha mẹ. Người này đã có can đảm để thưa rằng ông đã thực hành các giới răn này từ thuở nhỏ. Chúng ta đang gặp một người đạo đức mẫu mực trong xã hội do thái đương thời, một người đã biết chu toàn các giới răn và mệnh lệnh Thiên Chúa với một lương tâm ngay thẳng. Chính Chúa Giêsu cũng nhìn ông với lòng trìu mến, người đã mời gọi ông cách thân mật: “Ngươi chỉ còn thiếu một điều, là hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo, và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi hãy đến và theo Ta”. Phải nhìn nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu hơi bất ngờ đối với ông. Thế nhưng, suy cho cùng lời mời gọi của người rất triệt để và thiết thực, đặt ông đối diện với chính bản thân mình mà dường như ông không dám nhìn thẳng. Người này chỉ còn thiếu một điều cần thiết thôi, ông đã có tất cả những điều khác để nên hoàn thiện rồi, ông chỉ còn bán đi của cải để theo Chúa Giêsu để đảm nhận những  công việc khác quan trọng hơn mà người muốn dành cho ông, và để chiếm hữu đượcsự sống đời đời.

Trước câu hỏi của người đàn ông này, Chúa Giêsu đã trả lời bằng cách nhắc lại con đường bình thường và đầy đủ để đạt tới sự sống đời đời là thực hành các giới răn theo như vẫn được nhắc nhở trong do thái giáo. Và người đàn ông này chắn hẳn vốn quen thuộc với việc thực hành những giới răn và mệnh lệnh như đã được nhắc nhở qua Lề luật Sách Thánh. Ông tỏ ra là một người ngay thẳng, biết chú tâm lắng nghe lời Chúa và điều này khiến Chúa Giêsu rất có thiện cảm với ông và cất lời mời gọi ông. Lời mời gọi này của Chúa Giêsu dành cho ông thường được giải thích là lời mời riêng cho cá nhân của ông, được kêu gọi cách đặc biệt. Người mời gọi ông bán mọi sự, cho người nghèo và đến theo người, như ở khởi đầu Tin mừng Marcô, Chúa kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên. Đây là lời mời gọi dành riêng cho những con người có ơn gọi đặc biệt theo Chúa, không dành cho mọi người. Người mời gọi ông can đảm từ bỏ những của cải ông đang có để theo người. Đây cũng chính là cách sống của chính Chúa Giêsu đã chọn lựa làm người rao giảng lữ hành Nước Thiên Chúa qua các thành thị và làng mạc, không định cư một nơi nào cố định với đầy đủ mọi tiện nghi cho cuộc sống. Người đàn ông đầy nhiệt tình này đã không thể theo Chúa, ông không thể đáp ứng được lời mời gọi bán đi mọi của cải, phân phát cho người nghèo để theo Chúa Giêsu. Câu chuyện tiếp nối của Tin mừng sau đó giữa Chúa Giêsu và các môn đệ cho chúng ta biết bởi vì ông là người giàu có. Điều này đã khiến Chúa Giêsu phải thốt lên sự giàu có là trở ngại làm cho người ta không có đủ can đảm để theo người trọn vẹn: “Người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa biết bao. Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa”.

Người đàn ông này đã hụt mất ơn gọi cao cả dành cho mình. Thật đáng tiếc. Nhưng phải chăng câu chuyện này chỉ để chúng ta tiếc nuối cho một ơn gọi mất đi cách oan uổng hay còn là một bài học cho mọi người. Đàng sau bóng dáng của người do thái đạo đức này, đã biết sống trung thành ngay thẳng lề luật Môisen, thấy phác họa lên hình ảnh của những người môn đệ mới, biết theo lời mời gọi của Đấng Cứu thế, một nhà lập luật mới. Chúa Giêsu chính là Đấng mời gọi mọi người, đưa ra một lời mời gọi khẩn thiết hơn và cao trọng hơn. Những người môn đệ của Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở việc chu toàn lề luật mà còn phải tiến thêm một bước quyết định là hãy theo Người, và lời mời gọi theo người thì cũng bao hàm những điều kiện của việc theo người là biết từ bỏ chính những gì thiết thân với mình nhất như là của cải, hay cả như là những người thân yêu ruột thịt như cha mẹ, vợ con, anh em. Điểm nhấn của lời mời gọi quyết định này không chỉ là việc bán của cải mà là chính là việc bỏ mọi sự mà theo Người, gắn bó với Người. Người đàn ông trong câu chuyện này đã bỏ đi, khiến cho mọi dự kiến bổng chốc tan vỡ, khiến cho Chúa Giêsu cũng đau buồn, và người đàn ông cũng buồn bã bỏ đi. Ông không thể từ bỏ của cải mình, hay ông đành bỏ qua lời mời gọi của Chúa Giêsu để giữ lấy của cải của mình, bởi vì khi có của cải, tâm hồn con người bị chia sẻ, không thể hoàn toàn theo Chúa được, bởi vì còn muốn giữ lại của cải cho mình. Đây chính là sự giằng co diễn ra nơi nội tâm con người: vừa muốn theo Chúa lại vừa muốn bám víu vào của cải, ngay cả để cho của cải chi phối và hướng dẫn đời sống mình. Như thế, phải chăng theo Chúa Giêsu đòi hỏi  từ bỏ mọi sự, ngay cả những của cải thiết thân với chính mình. Thư Do thái nhắc nhở chúng ta là lời Chúa linh nghiệm và sắc bén hơn mọi thứ gươm hai lưỡi, phân rẽ linh hồn với thần trí, gân cốt với tủy não, tình cảm với ý nghĩ của tâm hồn. Phải chăng lời mời gọi của Chúa Giêsu cũng đặt mỗi người chúng ta đối diện cách thẳng thắn với chính mình. Chúng ta có can đảm theo Chúa không?

---------------------------

 

TN 28-B162: BÁN ĐỜI


Trầm Thiên Thu

 

Mua – Bán là hoạt động trao đổi vật chất theo thỏa thuận, ngày xưa trao cái này để lấy cái kia TN 28-B162


Mua – Bán là hoạt động trao đổi vật chất theo thỏa thuận, ngày xưa trao cái này để lấy cái kia, ngày nay văn minh hơn, người ta dùng tiền để mua cái mình muốn.

Cuộc sống trần thế “dính” nhiều tới vật chất, không dễ gì “dứt” ra được. Đó là lẽ tất nhiên, vấn đề quan trọng là đừng bám víu vào nó, đừng coi nó là chủ nhân, mà hãy coi nó là đầy tớ. Nó là phương tiện chứ không là cứu cánh. Như người Pháp nói: “L’argent est un bon serviteur et un mauvais maître” (tiền là đầy tớ tốt và là chủ nhân xấu). Còn người Latin có cách nói lạ: “Pecunia non olet” (tiền bạc không hôi thối). “Không hôi thối” cũng có thể là “thơm tho”, thảo nào người ta mê như điếu đổ!

Chuyện tiền bạc rất nhiêu khê. Chỉ vì nó mà mất cả tình nghĩa, dù là máu mủ ruột rà. Nó chỉ là những mảnh giấy vô hồn, giá trị của nó tùy con số người ta quy ước. Vậy mà nó có ma lực khó có thể cưỡng lại, đơn giản như buôn bán ma túy, biết là nguy hiểm dủ thứ nhưng người ta vẫn như con thiêu thân, lý do là lợi nhuận cao và dễ làm giàu. Lại liên quan chuyện giàu – nghèo!

Ai cũng có tài sản, dù ít hay nhiều. Nhưng con người còn có loại tài sản đặc biệt mà ai cũng rất giàu, đó là “cái tôi” – từ cái Tôi sinh ra Tồi (tệ), Tối (tăm), Tội (lỗi). Chỉ khác cái dấu mà nghiêng ngả cuộc đời! Theo nghĩa cơ bản nhất, tư sản là tài sản riêng, gia sản là tài sản của gia đình. Khi nói đến gia sản, người ta thường liên tưởng ngay tới vật chất – cụ thể là tiền bạc. Gia sản rất quan trọng đối với mỗi gia đình, cũng gọi là sản nghiệp. Đó cũng là tất nhiên thôi. Nhưng có một loại sản nghiệp quan trọng hơn: Thiên Chúa. Phần sản nghiệp này vô cùng quan trọng: “Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng” (Tv 16:5a) – chúng ta quen cách nói này: Chúa là gia nghiệp đời con. Thật vậy, ngày xưa Thiên Chúa đã nói với ông A-ha-ron: “Đất chia cho chúng, ngươi sẽ không có phần; ngươi không có gia nghiệp ở giữa chúng, và CHÍNH TA LÀ GIA NGHIỆP CỦA NGƯƠI giữa con cái Ít-ra-en” (Ds 18:20). Thiên Chúa luôn đại lượng và hào phóng đối với con người – dù đó là ai.

Sản nghiệp, gia sản hoặc gia nghiệp là thứ cần thiết cho cuộc sống đời thường, thế nhưng Chúa Giêsu đã có lần nhắc nhở: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi” (Mt 6:19-20). Chúa Giêsu nhấn mạnh: “Kho tàng ở đâu thì lòng ở đó” (Mt 6:21). Rất thực tế. Tục ngữ Việt Nam cũng nói: “Đồng tiền liền khúc ruột”. Quả thật, vật chất có sức mạnh khó cưỡng lại, sức mạnh đó được gọi đó là “ma lực”. Cũng liên quan chuyện đời – chuyện đạo, Chúa Giêsu cũng đã xác định: “Mác-ta! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10:41-42).

Cũng vì vậy mà luôn phải rạch ròi, chuyện nào ra chuyện nấy, đừng lẫn lọn. “Cẩn tắc vô ưu” là thế. Muốn vậy cũng chẳng dễ, bởi vì phải cậy nhờ Đức Khôn Ngoan, mà Đức Khôn Ngoan liên quan Chúa Thánh Thần, bởi vì ơn khôn ngoan là một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa Ngôi Ba. Thế thì thật tuyệt!

TÌM KHÔN NGOAN
Khôn ngoan là nhân đức cần thiết, là ngọc quý, và được Kinh Thánh đề cập nhiều. Đây là một số câu điển hình: “Đường khôn ngoan là đường thú vị, nẻo khôn ngoan là nẻo bình an” (Cn 3:17), “Gây tội ác là trò tiêu khiển của người ngu, còn khôn ngoan là thú vui cho người hiểu biết” (Cn 10:23), “Sự khôn ngoan làm cho người khôn được sống” (Gv 7:12), “Lẽ trí khôn ngoan là cội rễ không thể nào hư hoại” (Kn 3:15), “Đức Khôn Ngoan là kho báu vô tận cho con người. Chiếm được Đức Khôn Ngoan là được nên bạn hữu với Thiên Chúa, và được Người tin cậy” (Kn 7:14), “Nếu trên đời này, giàu sang là báu vật ai ai cũng khao khát thì còn có gì giàu sang hơn Đức Khôn Ngoan, vì Đức Khôn Ngoan làm nên tất cả?” (Kn 8:5).

Và chính tác giả sách Khôn Ngoan cho biết: “Tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết. Tôi kêu cầu, và THẦN KHÍ ĐỨC KHÔN NGOAN đã đến với tôi. Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan. Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất” (Kn 7:7-9). Tác giả so sánh để chúng ta thấu hiểu Đức Khôn Ngoan rất quan trọng, hơn cả mọi thứ trên trần gian này. Quả thật, “tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1:2).

Một cách xác định, tác giả sách Khôn Ngoan phân tích thêm với chiều sâu hơn: “Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi. Nhưng cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi. Nhờ tay Đức Khôn Ngoan, của cải quá nhiều không đếm xuể” (Kn 7:10-11). Thật là ngạc nhiên về cái “khoảng” trong mối tương quan rất lạ giữa có-mà-không và không-mà-có, một dạng nghịch-lý-thuận.

Thánh Vịnh gia khôn ngoan cầu nguyện: “Xin dạy chúng con ĐẾM THÁNG NGÀY MÌNH SỐNG, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90:12), và tiếp tục thân thưa: “Lạy Chúa, xin trở lại! Ngài đợi đến bao giờ? Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây” (Tv 90:13). Tất cả là hồng ân Chúa ban, dù chúng ta có được KHÔN NGOAN tới mức nào hoặc TÀI NĂNG XUẤT CHÚNG mà KHÔNG được Thiên Chúa thương xót thì cũng VÔ ÍCH. Quả thật, Lòng Chúa Thương Xót luôn cần thiết cho bất kỳ ai, và Lòng Chúa Thương Xót ấy đã có từ thuở hồng hoang, vẫn trải từ đời nọ đến đời kia (x. Lc 1:46-55).

Thiết tưởng cũng nên xem lại cách cầu nguyện, dễ mà khó. Cầu nguyện không chỉ để xin những ơn này ơn nọ, mà còn phải biết chúc tụng Chúa, tạ ơn Chúa. Thánh Vịnh gia tiếp tục khôn ngoan khi thành tâm cầu nguyện: “Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca. Xin ban tặng chúng con niềm hoan hỷ, bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu” (Tv 90:14-15). Ước gì mỗi chúng ta cũng biết ước nguyện như Thánh Vịnh gia đã mong muốn: “Ước gì chúng con là tôi tớ Chúa được thấy công trình Ngài thực hiện, và con cháu chúng con được thấy vinh hiển Ngài. Xin cho chúng con được vui hưởng lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con. Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố, xin củng cố việc tay chúng con làm” (Tv 90:16-17).

Tín thác vào Chúa quan phòng, chắc chắn chúng ta sẽ được ơn khôn ngoan đích thực.

SỐNG KHÔN NGOAN

Người Việt nói: “Khôn cho người ta rái, dại cho người ta thương, dở dở ương ương chỉ tổ cho người ta ghét”. Thiên Chúa cũng chẳng ưa gì loại người “nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi”, thế nên Ngài nói thẳng: “Vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta” (Kh 3:16). Thánh Vịnh gia xác định: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111:10). Chắc chắn như vậy. Và đó là sống khôn ngoan. Thánh Phaolô xác định: “Lời Thiên Chúa là lời SỐNG ĐỘNG, HỮU HIỆU và SẮC BÉN hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4:12).

Thật vậy, Lời Chúa có lúc làm chúng ta VUI MỪNG và PHẤN KHỞI, nhưng có lúc Lời Chúa lại khiến chúng ta HỔ THẸN và NHỨC BUỐT. Lời Chúa là tấm gương phản chiếu mọi thứ và là đèn soi thấu mọi nơi khuất tịch nhất tận đáy lòng của con người. Thánh Phaolô giải thích rõ: “Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (Dt 4:13). Thế nên rất cần bí quyết sống khôn ngoan. Ai “sống khôn” thì cũng “chết thiêng”. Các thánh đã sống khôn nên các ngài “thiêng” lắm!

Trong cuộc sống đời thường, vì là phàm nhân nên chúng ta có rất nhiều sai sót và thiếu sót, ngay cả người công chính cũng lầm lỗi mỗi ngày bảy lần (x. Cn 24:16), vì thế chúng ta có rất nhiều điều phải “trả lẽ” trước mặt Chúa, thậm chí có thể phải trả lẽ với Chúa về chính những gì mà chúng ta cho là “việc đạo đức” hoặc “việc tông đồ”, vì có thể chỉ là “cái vỏ bề ngoài”! Chúng ta có thể che giấu với người đời, nhưng không thể giấu được với Thiên Chúa, bởi vì Ngài “ghi hình” và “ghi âm” chính xác từng chi tiết nhỏ của mỗi động thái nơi chúng ta, dù chỉ là ý nghĩ thoáng qua. Do đó, chúng ta càng cần phải khôn ngoan mà sống! Tội lỗi từ sau ra trước, từ trong ra ngoài: tư tưởng, lời nói, việc làm, và những điều thiếu sót. Nhưng đáng quan ngại và đáng sợ nhất là “tội trong tư tưởng”, vì không ai biết, còn mấy thứ kia ít ra cũng còn sợ người ta nhìn thấy.

Sống khôn thì được sống đời đời. Thánh sử Mác-cô kể rằng, hôm đó, Đức Giêsu vừa lên đường thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Ngài và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10:17). Chàng thanh niên này thật là khôn ngoan. Thấy lạ, Đức Giêsu hỏi lại: “Sao anh nói tôi là nhân lành?” (Mc 10:18a). Rồi Ngài nói tiếp: “KHÔNG có ai nhân lành cả, TRỪ một mình Thiên Chúa” (Mc 10:18b). Và Ngài giải thích: “Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ” (Mc 10:18b-19). Anh ta nói rất tự tin: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ” (Mc 10:20). Hay quá! Tốt quá! Tuyệt quá! Thế nên Đức Giêsu “đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến” (Mc 10:21a). Rồi Ngài bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi BÁN những gì anh có mà CHO người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10:21b). Bán tài sản không phải để tích lũy mà để “cho người nghèo”.

Ôi chao, mệt với Chúa quá! Khó quá! Căng quá! Mà “căng” thật, vì vừa nghe lời đó, “anh ta SA SẦM NÉT MẶT và BUỒN RẦU BỎ ĐI, vì anh ta CÓ NHIỀU CỦA CẢI” (Mc 10:22). Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” (Mc 10:23). Nghe Ngài nói thế, các môn đệ sững sờ và ngây ngô “như chú Tàu nghe kèn”. Nhưng Ngài lại nói tiếp: “Các anh ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10:23-24). Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và xầm xì với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” (Mc 10:26). Đúng là khó thật chứ chẳng đùa đâu!

Thế nhưng chúng ta đừng vội trách chàng thanh niên “đại gia” kia. Tài sản của gia đình thì đã rõ. Tài sản của cá nhân cũng không khó hiểu. Nhưng có thể chúng ta “quên” loại tài sản “quan trọng” hơn, đó là “cái tôi”. Rất có thể chúng ta nghèo vật chất nhưng “tài sản riêng” của chúng ta vẫn có thể thuộc loại “nứt đố, đổ vách”, vẫn “giàu sụ”, vẫn thuộc hàng “đại gia”. Đó là tính kiêu ngạo, lòng ghen ghét, sự thù hận, tính ích kỷ, thói gièm pha, thói xu nịnh, sự nhẫn tâm, sự vô tình, tính nhỏ mọn, lòng tự ái, óc bè phái, tính tham lam, thói lọc lừa, áp bức, lộng hành, cậy quyền, ỷ thế,… Và còn rất nhiều thứ khác nữa. Đó là loại “tài sản vô giá” mà chúng ta không muốn bỏ để có thể thanh thản bước theo Chúa. Gay quá! Nhưng muốn theo Chúa thì phải triệt hạ “cái tôi” – nghĩa là bán cả cuộc đời mình.

Lúc đó, Chúa Giêsu biết rõ các đệ tử đang xì xầm với nhau điều gì nên Ngài nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ ĐƯỢC” (Mc 10:27). Rồi ông Phêrô lên tiếng thưa: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10:28). Câu đó không là một câu hỏi nhưng lại mang ý nghĩa một câu hỏi.

Ông trưởng nhóm đã “đặt vấn đề” rất thực tế với Sư Phụ. Và chắc hẳn chúng ta cũng có nhưng lúc đã từng như vậy! Nghe Phêrô hỏi, Chúa Giêsu nói ngay: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Mc 10:29-30). Chúa chẳng để ai bị lỗ vốn đâu!

Cái “được” cũng nhiều đấy, nhưng đừng quên điều kiện kèm theo là “cùng với sự ngược đãi” (câu này dễ bị làm ngơ hoặc bỏ quên lắm). Vấn đề là ở chỗ đó. Chỉ chú ý vế 1 mà “quên” vế 2 là sai lầm to. Phàm điều gì cũng có “điều kiện tự nhiên” kèm theo như điều kiện “ắt có và đủ” vậy: Có đau khổ mới hiểu được giá trị của hạnh phúc, có nước mắt mới quý trọng tiếng cười, có thất bại mới vui sướng khi thành công. Và nhiều điều khác tương tự.

Lạy Thiên toàn năng và nhân hậu, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan, xin giúp chúng con can đảm bán cuộc đời để có thể thanh thản vui sống và theo Ngài, bởi vì chỉ có Ngài mới là cùng đích và là gia nghiệp vĩnh cửu. Chúng con cầu xin nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ của nhân loại. Amen.

----------------------

 

TN 28-B163: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B


Lm Giuse Đinh Tất Quý

 

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là một trong những bài gây nhiều ấn tượng nhất trong Tân Ước TN 28-B163


Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là một trong những bài gây nhiều ấn tượng nhất trong Tân Ước. Vì thời giờ có hạn cho nên tôi chỉ xin được gợi lên một vài hình ảnh để chúng ta cùng suy nghĩ. Với bài Tin Mừng hôm nay thánh Marcô ghi lại cho chúng ta 3 cái nhìn của Chúa Giêsu. Ba cái nhìn nói lên ba thái độ của Ngài.

Cái Nhìn Thứ Nhất Là Cái Nhìn Đầy Yêu Thương

Chúa dành cái nhìn này cho người người thanh niên đến với Chúa. Nhưng anh ta là một con người như thế nào?- Là một con người có địa vị – có thế lực – và nhất là anh ta có nhiều của cải tiền bạc.

Một con người như thế đối với nhiều người thì có lẽ đã là quá đủ. Nhưng đối với người thanh niên này thì chưa đủ. Anh ta còn muốn một cái gì hơn thế nữa. Chính vì thế mà anh ta mới tìm đến với Chúa.

Đến với Chúa anh ta tỏ ra một thái độ rất khiêm nhường. Tin Mừng ghi rõ: anh “quì” xuống trước mặt Chúa. Cách anh xưng hô cũng nói lên điều đó: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời”.

Chúa nhẹ nhàng kéo anh về với quá khứ, một quá khứ có lẽ chính Chúa cũng đã thấy là tốt đẹp rồi. Chúng ta thấy ở đây Chúa không đả động gì đến bổn phận của con người đối với Chúa. Chúa chỉ đề cập đến những gì mà giới răn Chúa đòi buộc trong mối tương quan giữa những con người với nhau.

Phải nhận rằng trong mối tương quan giữa người với người thì người thanh niên này đã sống thật tốt: “Lạy Thầy, những điều ấy tôi đã giữ từ thuở bé”.

Tin Mừng ghi: Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng yêu thương.

Vâng! Chúa chăm chú nhìn người ấy và đem lòng yêu thương. Một thái độ hết sức tốt đẹp.

Cái Nhìn Thứ Hai Là Cái Nhìn Cảnh Giác.

Sau khi người thanh niên giầu có bỏ đi, Chúa Giêsu nhìn chung quanh và nói với các môn đệ: “Người giầu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao” và để tăng thêm sức mạnh cho ý nghĩa những lời vừa nói, Chúa nói thêm: “Thầy bảo thật các con, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào nước Thiên đàng”.

Chúng ta không có mặt lúc Chúa nói những lời như thế này. Chúng ta không thấy hết được sự ngỡ ngàng đến phát sợ của các môn đệ. Đây là những lời cảnh cáo hết sức nghiêm trọng Chúa đưa ra để dạy dỗ những môn đệ của Người. Câu truyện vừa mới xảy ra là một bằng chứng rất cụ thể về sự nguy hiểm của cuộc sống khi mà người ta đặt tiền bạc lên trên tất cả… cả sự sống đời đời.

Chúng ta hãy nhớ lại những lời Chúa kêu gọi người thanh niên: “Anh chỉ còn thiếu có một điều. Hãy về bán tất cả những gì anh có, phân phát cho người nghèo khó…anh sẽ có một kho báu ở trên trời… rồi đến mà theo ta.”

 Anh đã không chấp nhận điều kiện cho nên anh đã không đạt tới mục đích. Cơ hội để trở thành môn đệ của Chúa đã ở ngay tầm tay nhưng anh đã để cho nó vuột mất. Lý do rất rõ rệt là bởi vì anh có nhiều của cải quá.

Của cải đáng lý ra phải là một trợ lực để giúp con người thăng tiến thì ngược lại nó lại trở thành một trở lực cản bước tiến của con người. Đó là mối nguy hiểm mà Chúa muốn cảnh giác các môn đệ của Ngài. Người ta dễ biến tiền bạc thành mục đích hơn là biết dùng nó như một phương tiện. Hoàn cảnh ngày xưa đã là như thế… ngày nay sự thế lại càng đúng hơn.

Cuối Cùng Là Cái Nhìn Có Tính Cách Quyết Đáp

Sau khi Chúa mạnh mẽ cảnh giác về mối nguy cơ do tiền bạc đem lại và cũng như những khó khăn trên con đường vào nước trời thì các môn đệ xem như không còn kiên nhẫn thêm được nữa. Họ đã phản ứng và phản ứng của họ thật rõ rệt: “Như vậy thì ai sẽ được cứu độ”. Tin Mừng ghi tiếp: Chúa Giêsu nhìn thẳng, một cái nhìn hướng thẳng vào những đối tượng được chọn lựa. Chúa nhìn thẳng vào các mộn đệ, một cái nhìn trực diện vào những đối tượng Chúa muốn dạy cho một bài học nhưng đây cũng là một cái nhìn hoàn toàn thông cảm trước lòng tin tưởng còn yếu kém của các ông và rồi Chúa nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa”. Qua lời những lời đó chẳng cần nói chúng ta cũng thừa biết Chúa muốn nói đến điều gì rồi: vấn đề ơn thánh… ơn của Chúa.

Lời quả quyết của Chúa hẳn phải làm cho các môn đệ và cả chúng ta phải suy nghĩ. Làm gì có truyện con lạc đà to lớn cồng kềnh lại có thể chui qua lỗ kim. Vậy thì việc một con người vào nước Thiên Chúa cũng tương tự như thế. Tự sức của con người thì họ chẳng có thể làm được việc gì… nhất nữa việc đó lại là việc có liên quan đến vận mạng đời đời của con người. Như vậy vấn đề còn lại là ơn của Chúa và việc con người có biết hợp tác với ơn Chúa hay không.

Người thanh niên giầu có đến với Chúa để xin Ngài chỉ cho anh một con đường để anh có thể có được sự sống đời đời. Chúa đã mở ra cho anh ta một con đường thế nhưng anh đã từ chối.  Anh đã làm mất đi một cơ hội để anh có thể trở thành những con người được lưu danh muôn thuở.

Ngược lại với người thanh niên này là thái độ quảng đại của các tông đồ. Sau khi người thanh niên bỏ đi Phêrô đại diện cho anh em thưa với Chúa: “Lạy Thầy chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”.

Thực ra cái mà Phêrô gọi là “mọi sự” đối với Chúa cũng chẳng là bao thế nhưng ở đây chúng ta thấy Chúa đã tỏ ra thật quảng đại. Charles Erdman khi chú giải về đoạn Tin Mừng này đã đưa ra một lời nhận định rất hay như sau: “Chính sự thỏa mãn tràn ứ trong tâm hồn của những người theo Chúa đã là phần thưởng gấp trăm gấp ngàn lần những cái mà họ từ bỏ” và sau đó Chúa còn hứa một phần thưởng rất to lớn hơn gấp bội lần những phần thưởng ở đời này đó là sự sống đời đời… điều mà mọi người ở mọi thời đều mong ước.

Để kết thúc tôi xin được kể một câu truyện vui. Một linh mục nọ qua đời và được đưa đến trước mặt thánh Phê-rô để được Ngài thẩm vấn:

– Ở dưới thế cha làm được điều gì nào?
– Dạ thưa Thánh cả, con xây được một ngôi thánh đường rộng lớn.

Thánh nhân lấy bút cho một điểm rồi Ngài hỏi tiếp:
– Cha còn làm được gì nữa?

– Dạ con còn xây được một ngôi trường cho 1.000 học sinh.
Thánh Phê-rô cho thêm được một điểm nữa.

– Và còn gì nữa?Linh mục bắt đầu suy nghĩ rồi trả lời:

– Dạ con làm rất nhiều công tác xã hội và từ thiện.

Ngài nhìn rồi cho thêm một điểm.

– Còn gì nữa? Ngài hỏi tiếp.
– Dạ thưa Thánh cả… bao nhiêu điểm thì được vào Thiên đàng?

Thánh nhân vui vẻ trả lời : 1000 điểm.

Nghe nói thế linh mục cảm thấy chột dạ… tự nghĩ trong lòng: Không biết làm sao cho đủ được 1000 điểm bây giờ… Rồi linh mục bắt đầu cảm thấy lo lắng không còn tự tin như trước nữa. Đang lúc đó thì Thánh Phê-rô lại muốn được biết kết quả ngay. Ngài hối:

– Cha còn làm được điều gì nữa… cứ kể hết đi! Với một giọng đầy lòng khiêm tốn + một chút lo sợ, linh mục thưa:

– Thưa thánh cả, NHỜ ƠN CHÚA con còn làm thêm được ít việc nho nhỏ nữa.

Vừa nghe xong thánh Phêrô lấy bút ghi ngay: 1000 điểm. Rồi Ngài vui vẻ nói với linh mục: “Thế là cha đã được 1003 điểm. Cha dư điểm vào Thiên đàng rồi đấy… mời cha vào.”

Vâng tất cả là nhờ ơn của Chúa. Amen.

----------------------------

 

TN 28-B164: HÂN LÀNH


Lm. Giuse Trần Việt Hùng

 

Một người quì gối van xin, Giê-su nhân hậu, con tin lời Thầy. Tấm lòng thành khẩn đong đầy, Ước TN 28-B164Một người quì gối van xin,
Giê-su nhân hậu, con tin lời Thầy.
Tấm lòng thành khẩn đong đầy,
Ước mong cuộc sống, tràn đầy phúc ân.
Làm sao cuộc sống tinh thần,
Muôn đời hưởng phúc, dự phần ngày mai.
Chu toàn giới luật chẳng phai,
Ngoại tình xin tránh, họa tai gia đình.
Giết người, trộm cắp, phụ tình,
Chứng gian, lường gạt, nhục hình khổ đau.
Thảo cha kính mẹ trước sau,
Vui thay thuở nhỏ, cùng nhau thực hành.
Chúa thương dạy bảo đường lành,
Một điều thiếu xót, bán nhanh gia tài.
Rồi đem bố thí tiền tài,
Giúp người nghèo khó, ngày mai theo Thầy.

Một người thanh niên tốt bụng chạy đến cùng Chúa Giêsu tìm hỏi cách nào đạt tới sự sống đời đời. Chúa Giêsu nhìn anh cách trìu mến và ân cần hỏi han. Anh tự động đến gặp Chúa. Anh tỏ bày cho chúng ta một chút hình ảnh về đời sống riêng tư. Anh thuộc gia đình giầu có, ngoan đạo và giữ lề luật Thiên Chúa một cách trọn vẹn. Anh không trộm cắp, không giết người và rất thảo kính cha mẹ. Xem ra anh hãnh diện và an vui trong đời sống gia đình. Anh có tất cả cuộc sống vật chất đầy đủ, tiện nghi và thoải mái.

Chúa Giêsu muốn anh tiến thêm một bậc trên đường trọn lành. Chúa nói với anh rằng: Bán tất cả gia tài và đem bố thí cho người nghèo. Anh giật nẩy mình như một cái gì vượt ngoài sự dự đoán. Anh đã không thể chấp nhận sự từ bỏ của cải. Anh là người giầu có và anh muốn được cả hai. Vừa hưởng phước của cải trần gian và mong hưởng phước thiên đàng. Thế là anh buồn rầu bỏ ra đi. Chúng ta thông cảm hoàn cảnh của anh. Đây cũng là thói thường ở đời.

Chúng ta cũng ở trong hoàn cảnh như anh ta thôi. Có lẽ chúng ta không giầu có nhưng cũng chẳng nghèo. Chúng ta cũng đã cố gắng chu toàn luật Chúa và tránh xa các dịp tội. Nếu Chúa đặt câu hỏi cho chúng ta như Chúa đã đòi hỏi anh ta, có lẽ chúng ta cũng xụ mặt bỏ đi. Bao nhiêu người trong chúng ta dám từ bỏ của cải do công khó mình làm ra để rồi chia xớt cho người nghèo? Nếu Chúa bảo rằng con hãy cho đi chút chút thì được nhưng cho cả thì con lấy gì mà sống chứ! Của cải gắn liền với cuộc sống. Đồng tiền nối liền khúc ruột mà.

Bác sĩ Gordon kể ngày nọ có một ông nhà giầu nhưng lại keo kiệt, đến xin chữa mắt. Sau khi khám nghiệm, bác sĩ cho biết phải giải phẫu cả hai mắt, nếu không, có nguy cơ bị mù. Ông hỏi bác sĩ: Giá cả bao nhiêu? Bác sĩ nói: Chữa một mắt giá 1000 đô. Ông nhà giầu phân vân giữa tiền bạc và sự mù lòa. Rồi ông nói với bác sĩ: Tôi chỉ xin chữa một mắt thôi vì có một mắt cũng đủ thấy tiền, kiếm tiền và lại đỡ tốn.

Người thanh niên trong câu truyện của bài Phúc âm hôm nay, vì tiếc của và sự hẹp hòi, anh đã chọn của cải đời này, thay vì sự sống đời sau. Nên Chúa Giêsu nói rằng: Con lạc đà chui qua lỗ kim dễ hơn người giầu và nước thiên đàng là thế. Còn chúng ta nghĩ rằng chúng ta không giầu, nên chúng ta không cần phải bán và không cần phải cho ai. Chúng ta theo Chúa xa xa cầm chừng để khỏi phải bị luận phạt đời đời. Chúng ta tính toán thật kỹ về ngân khoản của cải trần gian.

Noi gương các thánh Tông đồ, các vị truyền giáo, các tu sĩ nhà Dòng, họ bỏ tất cả và cho đi tất cả vì danh Chúa Kitô. Còn chúng ta cũng có nhiều thứ để cho như cho đi thời giờ, cho đi khả năng và cả tiền bạc. Những gì chúng ta đã lãnh nhận nhưng không, chúng ta có thể cho đi nhưng không. Chúa sẽ ban lại dồi dào cho chúng ta. Sự rộng lượng của Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta đâu.

----------------------

 

TN 28-B165: TIN ĐỨC GIÊSU


Lm. Jos. DĐH.

 

Đi đâu cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam. (ca dao). Đi và theo người tình TN 28-B165


Đi đâu cho thiếp theo cùng,
đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam. (ca dao).

Đi và theo người tình, được nên vợ thành chồng với người mình yêu, túng thiếu, cực nhọc, đối với thế hệ trẻ hôm nay đều là chuyện nhỏ “như con thỏ”. Đi và theo nhau một cách mơ hồ, “mù quáng”, tình nghĩa vợ chồng như thế có khác gì câu thành ngữ đầy mỉa mai: điếc không sợ súng ? Duyên sẽ không thắm, tình sẽ chẳng nồng được, nếu người ta cứ so kè, chắc lép, sợ bị lừa, “bi quan” dài hạn, dân gian gọi là già kén kẹn hom cũng không sai. Tìm người tình lý tưởng ở đâu, biết ai văn võ song toàn, đủ đức đủ tài mà theo, sẽ mãi mãi chỉ là một bế tắc không lời giải, bao lâu tình, lý, và sự quyết tâm của bản thân chưa sẵn sàng, cởi mở.

Đi tìm hạnh phúc, đi tìm sự sống đời đời, đâu phải là một khái niệm mơ hồ, hình ảnh người thanh niên “khắc khoải”, do dự, mà trang Tin mừng vừa gợi lên, hẳn vẫn còn tính thời sự với chúng ta. Hạnh phúc ở hiện tại và tương lai là một sự thật, trường sinh bất tử nhất định không phải do một vài cá nhân tưởng tượng, bịa đặt, tất cả là tình yêu mặc nhiên được cài đặt vào cõi lòng mỗi người. Không phải chỉ người thanh niên muốn hạnh phúc, muốn sự sống đời đời, cả chúng ta hôm nay cũng thao thức kiếm tìm, mơ ước một cuộc sống an vui như thế mà. Được cùng chia sẻ một cội nguồn yêu thương, chúng ta có chung một ơn gọi theo Đức Giêsu, ở trong Đức Giêsu, để được biết, được hiểu, được can đảm hơn, khi sống tinh thần từ bỏ, hầu đạt tới hạnh phúc đời đời.

Có 2 thứ mắt thường không ai có thể nhìn trực tiếp, đó là nhìn thẳng vào mặt trời và lòng người. Có 2 mơ ước mà chẳng ai sở hữu được, đó là hạnh phúc thật và sự sống đời đời, nếu người ấy không tin, không theo Đức Giêsu. Cơ hội qua đi và thời gian vụt tắt, chính là lúc người ta tự chốt cửa cài then cõi lòng mình, ngăn cách với tình Chúa và tình người, thật đáng tiếc. Đấng là Thầy là Chúa đã chăm chú nhìn người thanh niên và đem lòng thương mà bảo rằng: “ngươi chỉ còn thiếu một điều là hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Sự sống đời đời là một ơn ban, ai cũng có cơ hội tin theo Đức Giêsu, ai cũng được tự do cân nhắc chọn lựa, biết cậy dựa vào tình yêu, và sẽ không ngu ngốc cậy vào sức mình.

Cổ nhân chúng ta cho rằng: sự giầu có không thuộc về người có nó, mà thuộc về người biết sử dụng nó. Các môn đệ năm xưa thì lúng túng khó hiểu, sự sống đời đời thuộc về ai ? Ai mới là đối tượng của ơn cứu độ ? Đức Giêsu đã cho biết: “đối với loài người thì không thể, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”. Tin Đức Giêsu, theo Đức Giêsu, tình yêu, sự khôn ngoan của Đức Giêsu ở trong người ấy, và hạnh phúc đời đời nhất định phải có nơi người theo Đức Giêsu cách trọn vẹn. Đức Giêsu tận tình hướng dẫn người giầu có biết sứ mạng của họ là chia sẻ, là sử dụng tiền của giúp người nghèo ở bên cạnh. Tin và theo Đức Giêsu, người nghèo khó cũng gián tiếp được Ngài cho biết: đói cho sạch, rách cho thơm, con đường dẫn tới hạnh phúc thật, đơn giản vậy thôi.

Văn hay võ giỏi đầu óc thông thái, là tài nguyên phong phú cho công cuộc phát triển xã hội, giầu tiền lắm của là một nguồn lực giúp nhiều anh chị em thoát nghèo, bớt gian truân. Mối phúc đầu tiên của bài giảng trên núi, Đức Giêsu nói đến tinh thần khó nghèo ; để có sự sống đời đời, Đức Giêsu lại cụ thể hơn nữa: “bán hết của cải, chia sẻ cho người nghèo, rồi theo Ta”. Thực tại vật chất có phải là điều kiện để người môn đệ sống quên mình, theo Đức Giêsu, nối kết tình yêu thương, xây dựng Nước trời bằng sức mạnh của niềm tin nơi Đấng kitô không ? Yêu thầy mới có cơ hội làm thầy, tin Thầy Giêsu mới là khởi đầu theo Thầy, bước kế tiếp, có dám từ bỏ mình, sống giáo huấn của Thầy, mới được nên giống Thầy.

Các thánh hiền đã từng trải qua nhiều kinh nghiệm mới đủ khôn ngoan nhắc nhớ con cháu: là người có thể nghèo tiền nghèo bạc, nhưng đừng bao giờ nghèo nhân cách hoặc thiếu đức độ. Đức Giêsu trong tư cách là thầy dạy, Ngài vừa có ý nhắc mỗi người hãy sử dụng nén bạc Thiên Chúa trao. Ngài cũng cho thấy mối nguy hiểm của sự giầu có: “những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào Nước trời biết bao, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào Nước trời”. Để tin theo Đức Giêsu, ai cũng phải mạnh mẽ trả lời như người thanh niên: thưa Thầy, những điều răn giới luật Chúa dạy, chúng con đã tuân giữ từ thuở nhỏ. Để đạt tới sự sống đời đời, mỗi người phải trở nên môn đệ Đức kitô, mặc lấy tinh thần nghèo khó như Đức kitô: sống yêu thương, phục vụ, và thực sự nên một trong Đức kitô. Amen.

-----------------------

 

TN 28-B166: TIN MỪNG CHÚA NHẬT 28


Jorathe Nắng Tím   

 

Tin mừng chúa nhật 28 đặc biệt đề cập đến chuyện tiền của và những khó khăn không chỉ đối TN 28-B166


Tin mừng chúa nhật 28 đặc biệt đề cập đến chuyện tiền của và những khó khăn không chỉ đối với người muốn hiến thân đi theo Đức Giêsu làm môn đệ của ngài, mà còn khó cả với mọi người đi tìm hạnh phúc đời sau.

Qủa thực, không ai dám coi thường tiền của, vì tiền của giữ một vai trò chiến lược cho sự “sống còn”, chiếm một chỗ đứng quan trọng trong sinh hoạt đời sống. Ở bất cứ thời đại nào, và bất cứ nơi nào, của cải cũng là một vấn đề lớn của con người.

Là vấn đề lớn, vì không tiền, không giải quyết được nhiều việc cần giải quyết: từ việc sinh con đẻ cái đến việc tống táng ma chay, cả một đời người, không lúc nào vắng bóng đồng tiền và ai cũng phải công nhận : không tiền thì hầu như tất cả đều là số không. Được trọng vọng, qúy mến vì có tiền; bị khinh miệt, ruồng rẫy, bỏ rơi vì không tiền. Có tiền thì xa cũng thành gần, lạ cũng thành thân, dốt cũng thành giỏi, hèn cũng thành sang, ma giáo cũng thành chân thật, xấu xí cũng thành xinh đẹp, tồi tệ cũng thành tuyệt vời, tầm thường cũng thành phi thường, siêu sao. Có tiền không thiếu bạn hữu xum xuê, nườm nượp xếp hàng thăm hỏi ;  thế quyền, thần quyền vị nể, vấn an, nhưng khi sa cơ thất thế, khánh kiệt, không tiền, thì một mình một bóng cô liêu, tủi buồn, hiu quạnh.

Chính vì kinh nghiệm về sức mạnh của đồng tiền, mà không ai bảo ai, tất cả đều muốn có tiền, cần tiền, ham tiền, tìm kiếm tiền, và lệ thuộc tiền. Đứa trẻ tuy chưa nhận diện chính xác đồng tiền, nhưng đã biết tiền rất quan trọng, vì thấy cha mẹ vất vả kiếm tiền, chửi mắng, dằn vặt, đay ngiến nhau vì tiền, khóc lóc, bấn loạn vì những ngày không tiền và dành rất nhiều thời gian cho những lo lắng, lo âu, lo sợ, lo nghĩ, lo liệu vì đồng tiền. Cứ thế lớn lên, em bé cũng đi vào vòng xoay của tiền bạc và như cha mẹ, em cũng sẽ dành phần lớn qũy thời gian sống để lo sao có tiền, có tiền rồi thì lo mất tiền, dù biết rất rõ sẽ có một ngày chẳng còn gì khi phải bỏ cuộc đời ra đi.

Cũng chính vì mãnh lực khủng khiếp, sức chi phối qúa lớn, tầm ảnh hưởng qúa sâu, qúa rộng của đồng tiền, mà người ta không mấy khi thoát khỏi tầm kiểm soát của đồng tiền, nghiã là, người ta cứ tưởng mình đã vượt lên trên tiền bạc, không còn bị tiền của khống chế, nhưng thực ra tiền đã thống lãnh, làm chủ từ lúc nào, và người ta đã vâng phục tiền bạc một cách vô thức từ tư tưởng, lời nói đến việc làm. Tư tưởng thì không thể không đặt tiền bạc ở mức rất cao trên thang giá trị, để rồi chọn lựa cũng từ đó bị hướng chiều về tiền bạc. Lời nói thì vô tình, vô ý luôn đứng về phiá người giầu với đủ ngôn từ biện minh rất thuyết phục, và việc làm tất nhiên bị tiền của điều khiển tinh vi, chặt chẽ. Rồi cũng có lúc bất ngờ hồi tâm, phản tỉnh, nhưng tức khắc bị tiền của dìm ý thức xuống thật sâu, chìm ngỉm với trăm ngàn lý lẽ bào chữa cho chỗ đứng của tiền bạc, để  ngượng ngùng vá víu một lương tâm đã rách bươm vì lỡ làm tôi mọi của cải.

Hơn ai hết, Đức Giêsu hiểu sức mạnh dữ dội, khôn lường của tiền của, nên nhiều lần cảnh giác các môn đệ của Ngài về nguy cơ bỏ Thiên Chúa để đi theo tiền của, và không ngại đặt tiền của ngang hàng Thiên Chúa : “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này, mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6, 24).

Tin mừng hôm nay lại một lần nữa cho chúng ta thấy cơn cám dỗ cực mạnh của tiền của. Cám dỗ đã không thể vượt qua với người thanh niên được coi là giữ đạo hoàn hảo, nhưng vì giầu có đã không thể đi theo Đức Giêsu, nên đành “sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi” (Mc 6, 22).

Bỏ đi tức là không đi theo, không ở lại, không chung sống. Bỏ đi tức là không còn, không có nữa, không hiện diện, không đồng hành, không chung bước bên nhau. Người thanh niên giữ đạo thật hoàn hảo, nhưng không có Chúa ; nghĩ mình đi đúng đường, nhưng lại bỏ Đức Giêsu, Đấng là Đường đích thực đưa đến Thiên Chúa Cha ; tự tin mình hoàn hảo, giữ trọn mọi giới răn, nhưng giới răn duy nhất quan trọng anh lại bỏ, đó là yêu chính Đức Giêsu, Dung Mạo đích thực của Thiên Chúa ; ảo tưởng sự thánh thiện của mình khi dài dòng kể lể lý lịch, công nghiệp giữ đạo tuyệt hảo của mình, nhưng lại bỏ Đức Giêsu, Đấng là Sự Sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính vì thế anh thanh niên đã không vui, và mãi mãi không vui, vì anh đã không chọn đi theo Đức Giêsu là Hạnh Phúc và Nguồn Vui bất tận, nhưng thay vào đó, anh đã chọn tiền của như gia nghiệp không thể rời xa. Thánh sử Máccô đã ghi rõ thái độ buồn rầu, tiu nghỉu của anh thanh niên khi bỏ Đức Giêsu mà đi. Ghi nhận rất tinh tế này cho chúng ta biết thêm một điều, đó là tiền của không mang lại niềm vui đích thực, vật chất không mang lại bình an đích thực cho người chọn nó làm ông chủ, coi nó là gia nghiệp, lý tưởng của đời mình. Và cuộc sống thực tế quanh ta cũng làm chứng điều này, khi bao nhiêu người đã thất kinh bát đảo, ăn không ngon, ngủ không yên, lao tâm tổn lực vì tiền của, và cái kết buồn nhiều hơn vui của đa số người giầu suốt đời sống đời nô lệ của cải, tiền bạc.

Như đã thưa với bạn : Đức Giêsu không chỉ nhắc nhở : khó có thể đi theo Chúa, chọn Chúa nếu không biết buông bỏ tiền của, vì tiền của rất nặng nề, cồng kềnh, khó gỡ, khó quên, khó xa, khó thoát, mà còn cảnh báo chúng ta tiền của còn là chướng ngại rất lớn trên đường về Nước Trời của mỗi người.

Ở đây, chúng ta không đi vào vấn đề chú giải chữ “Kim”, vì người viết đã phân tích hầu qúy bạn rồi, chúng ta chỉ ghi nhận với nhau tính khó khăn của người giầu trên đường tìm kiếm hạnh phúc đời đời. Cho dù Đức Giêsu có khôi hài đến độ so sánh giữa con lạc đà với lỗ kim khâu, một so sánh hầu như không thể so sánh, nếu không nói là khôi hài, hoặc hiểu chữ “Kim” là cửa nhỏ mang tên cửa Kim, bên cạnh cửa chính vào thành Giêsrusalem, thì nội dung sứ điệp của Ngài vẫn là : người giầu khó vào Nước Trời (Mc 10, 25).

Khó vào Nước Trời, hay khó đi theo làm môn đệ của Đức Giêsu, tiền của dưới mắt Đức Giêsu thực sự là một chướng ngại rất lớn trên đường đi theo Chúa và hành trình tìm kiếm Nước Trời, nên dù chúng ta không muốn nghe, Đức Gêsu cũng vẫn lên tiếng cảnh tỉnh, nhắc nhở.

Tuy thế, một điều an ủi rất lớn cho chúng ta là “tiền của không lớn hơn Thiên Chúa”, bởi nó chỉ có thể trong khả năng mê hoặc, khống chế  loài người, nếu loài người không tỉnh táo để biết quản lý, làm chủ nó. Ngoài ra nó không làm được gì khác, trong khi “Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể được” (Mc 6, 27). “Có thể được” với Thiên Chúa, khi Ngài làm cho tâm hồn người giầu vẫn một lòng yêu mến, phụng sự Ngài ; “có thể được” với Thiên Chúa khi Ngài ban cho trái tim người “nhiều tiền lắm của” biết nhận ra tình trạng nghèo khó, đáng thương của mình trước Thiên Chúa ; “có thể được” với Thiên Chúa, khi gìn giữ tấm lòng thương xót của người giầu trước nhu  cầu của những người đói rách chung quanh ; “có thể được” với Thiên Chúa khi ban cho con tim đại gia tình yêu quảng đại để san sẻ, chia sớt với những người cùng khốn ; “có thể được” với Thiên Chúa, khi chúc phúc cho những gia đình sống trong nhung lụa như gia đình Giakêu ơn cứu độ, để đức công bình và ơn Bình An của Ngài ngập tràn thế giới.

Thứ tư tới là “Ngày Thế Giới Chống Nghèo Đói”, chúng ta không chỉ cầu ngyện cho người nghèo đói, mà còn cầu nguyện cho người giầu có, cho các đại gia, để bàn tay người giầu chạm được bàn tay người nghèo, để con tim đại gia và trái tim kẻ bần hàn cùng chung nhịp đập và niềm xác tín của Tin Mừng : Trong chia sẻ, chúng ta có Thiên Chúa, vì tất cả là Hồng Ân.

-----------------------------

 

TN 28-B167: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B


Lm. Inhaxio Hồ Thông

 

Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII Thường Niên năm B này mời gọi chúng ta suy gẫm về TN 28-B167


Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII Thường Niên năm B này mời gọi chúng ta suy gẫm về vấn đề vinh hoa phú quý trần thế so sánh với Đức Khôn Ngoan (Bài Đọc I) hay Lời Chúa (Bài Đọc II) mà Đức Giê-su là hiện thân: “vì Thầy và vì Tin Mừng” (Tin Mừng).

Kn 7: 7-11

Bài Đọc I, trích từ sách Khôn Ngoan, ca ngợi giá trị khôn sánh của Đức Khôn Ngoan, còn quý hơn mọi vinh hoa phú quý trần thế.

Dt 4: 12-13

Trong đoạn trích thư gửi tín hữu Do thái, Lời Chúa được gợi lên với tất cả quyền năng của nó: ban sự sống, xét xử, xuyên thấu tận cõi thâm sâu nhất của con người.

Mc 10: 17-30

Tin Mừng Mác-cô thuật lại câu chuyện về một người giàu có. Đức Giê-su đề nghị anh từ bỏ của cải mà theo Ngài, nhưng anh không thể. Đức Giê-su nêu lên vấn đề về sự giàu có là một trở ngại trên con đường cứu độ.

BÀI ĐỌC I (Kn 7: 7-11)

Một hiền nhân Do thái sinh trưởng ở A-lê-xan-ri-a đã viết sách Khôn Ngoan bằng Hy-ngữ vào khoảng giữa thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên. Để đối lại với mối hiểm nguy của việc Hy lạp hóa đang đe dọa Do thái giáo, tác giả tôn vinh những giá trị khôn sánh của Đức Khôn Ngoan Kinh Thánh.

Tác phẩm gồm có 19 chương được chia thành ba phần: phần thứ nhất nói về Đức Khôn Ngoan và số phận con người (ch. 1-5), phần thứ hai nói về bản chất và nguồn gốc của Đức Khôn Ngoan (ch. 6-9) và phần thứ ba nói về hành động của Đức Khôn Ngoan trong lịch sử (ch. 10-19). Trong phần thứ hai tác phẩm của mình, bằng hư cấu văn chương, tác giả đặt lời trên môi miệng của vua Sa-lô-mon, vị vua được truyền tụng là người khôn ngoan bậc nhất. Đoạn văn chúng ta đang đọc được trích dẫn từ diễn từ của vua Sa-lô-mon. Vị quân vương vừa mới nhắc nhở rằng ông không khác với những con người khác, ông chia sẻ thân phận phàm nhân như bao nhiêu người khác. Đức Khôn Ngoan mà vua có được không là một đặc sủng tự nhiên được ban cho vua khi trở thành quân vương, nhưng là thiên ân do vua thành tâm cầu nguyện.

Lời cầu nguyện của vua Sa-lô-mon
“Tôi đã nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết; tôi đã kêu cầu, và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi”. Việc vua Sa-lô-mon cầu xin Thiên Chúa ban cho mình sự khôn ngoan là một sự kiện truyền thống được kể ra trong sách Các Vua quyển thứ nhất (1V 3: 4-14), được nhắc lại trong sách Sử Biên quyển thứ hai (2Sb 1: 1-12), và từ câu chuyện này tác giả sách Khôn Ngoan sáng tác một đoạn văn (Kn 9: 1-18). Vua Sa-lô-mon cảm kích vì được kế nghiệp thân phụ của mình là vua Đa-vít khi tuổi đời còn quá trẻ; vì thế, nhà vua còn trẻ người non dạ này cầu xin Đức Chúa ban cho mình những đức tính cần thiết để có thể cai trị dân Chúa chọn, một dân tộc quan trọng như thế.

Tác giả sách Khôn Ngoan trình bày lời cầu nguyện của vua Sa-lô-mon không có trong nguyên bản, nhưng theo cách riêng của mình để đánh động độc giả thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên. Vua Sa-lô-mon biết rõ chẳng có gì phải tự hào tự phụ vì những gì vua có đều là những ân ban của Thiên Chúa. Vua phó thác sự yếu đuối của mình vào chỉ một mình Thiên Chúa đích thật, Đấng phân phát sự khôn ngoan; thái độ này ngược hẳn với  các bậc quân vương Hy lạp.

Lòng quý chuộng Đức Khôn Ngoan
Vua Sa-lô-mon công bố lòng quý chuộng Đức Khôn Ngoan của mình. Bản văn nhắc lại câu trả lời của Đức Chúa cho vị vua trẻ theo 1V 3: 11, được tô điểm bằng những chủ đề truyền thống minh triết.

“Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng
còn hơn cả vương trượng, ngai vàng” (7:8).

Nói như thế, không có nghĩa vua Sa-lô-mon đã muốn từ chối ngai vàng của vua Đa-vít, nhưng “vì Đức Khôn Ngoan đưa ông lên hàng vương đế”. Tác giả đã khai triển chủ đề này ở trên khi để cho vua Sa-lô-môn ngỏ lời với các bậc đế vương:

“Như vậy, chính lòng khao khát Đức Khôn Ngoan
đưa chúng ta lên hàng vương giả.
Thế nên, hỡi chư vị lãnh đạo các dân,
nếu chư vị quý chuộng ngai báu và vương trượng,
thì hãy tôn trọng Đức Khôn Ngoan,
để chư vị được trị vì mãi mãi ” (Kn 6: 20-21).

Những châm ngôn theo sau là di sản chung mà chúng ta gặp lại trong sách Châm Ngôn, sách Huấn Ca,…chưa nói đến các Thánh Vịnh.

Ví dụ như:

“Khôn ngoan quý hơn cả trân châu,
không bảo vật nào của con so sánh nổi” (Cn 3: 15).

Hay còn:

“Hãy đón nhận lời nghiêm huấn của ta quý hơn cả bạc,
hãy đón nhận tri thức quý hơn cả vàng ròng.
Khôn ngoan quý hơn cả trân châu,
không báu vật nào so sánh nổi” (Cn 8: 10-11).

“Tôi đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng”. Với lời này, vua Sa-lô-môn nhắc nhớ rằng ông đã không cầu xin Thiên Chúa một cuộc sống trường thọ hay sự giàu sang phú quý, nhưng chỉ xin cho mình được khôn ngoan.

Thành quả của Đức Khôn Ngoan

Trong sách Các Vua, Đức Chúa ca ngợi phẩm chất lời nguyện xin của vua Sa-lô-mon. Để thưởng cho vua, Đức Chúa ban cho ông không chỉ Đức Khôn Ngoan, nhưng còn mọi vinh hoa phú quý mà nhà vua đã không xin.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một bài học gần như thế. Mến chuộng Đức Giê-su hơn sự giàu sang phú quý là con đường dẫn đến Nước Trời: Những ai từ bỏ mọi sự “vì Đức Ki-tô và vì Tin Mừng”, thì ngay ở đời này sẽ nhận được gấp trăm và ở đời sau sẽ được hưởng sự sống đời đời (10: 29-30).

BÀI ĐỌC II (Dt 4: 12-13)

Thư gửi tín hữu Do thái được viết cho những người Ki-tô hữu gốc Do thái, họ sống xa Đền Thờ Giê-ru-sa-lem và luyến nhớ các nghi lễ Cựu Ước; hơn nữa, vì những bách hại, vài người mất can đảm đã muốn bỏ rơi niềm tin Ki-tô giáo của mình. Bức Thư này nhằm an ủi họ và tăng cường đức tin của họ.

Đoạn văn hôm nay được trích dẫn từ những lời khuyến dụ dài mời gọi hãy trung tín và kiên tâm bền chí. Tác giả vừa mới gợi lên tấn thảm kịch dành cho những người bất tuân, họ đã không được chấp nhận vào Đất Hứa, nhưng phải vùi thây trong sa mạc. Vì thế, chúng ta hãy giữ mình khỏi tội bất trung nếu chúng ta muốn đi vào Đất Hứa đích thật, vào chốn yên nghỉ của Thiên Chúa: “Vậy, chúng ta hãy cố gắng vào chốn yên nghỉ này, kẻo có ai cũng theo gương bất trung đó mà sa ngã” (4: 11).

Nhân cách hóa Lời Chúa

“Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi”. Đây không là lần đầu tiên Kinh Thánh nhân cách hóa Lời Chúa như vậy. Ngôn sứ I-sai-a đệ nhị đã mô tả Lời Chúa ngự xuống từ trời để đem lại sự sống cho toàn cõi thế và chỉ trở về với Thiên Chúa một khi sứ mạng đã được hoàn thành (Is 55: 10-11). Sách Đệ Nhị Luật cũng đã trình bày Lời Chúa như một nguồn sống nội tại: “Hãy để tâm vào tất cả những lời mà hôm nay tôi cảnh báo anh em, hãy truyền những lời đó cho con cái anh em, để chúng lo đem ra thực hành tất cả những lời của Luật này. Thật vậy, đó không phải là một lời trống rỗng đối với anh em, mà đó là sự sống của anh em, và nhờ lời ấy, anh em sẽ được sống trên đất mà anh em sắp qua sông để chiếm hữu” (Đnl 32: 46-47).

Chức năng xét xử của Lời Chúa

Lời Chúa có chức năng xét xử bởi vì Lời Chúa có chức năng giáo huấn. Tác giả thư gửi tín hữu Do thái chuyển từ Lời Chúa có chức năng giáo huấn sang Lời Chúa có chức năng xét xử. Đây không phải là một ví dụ độc nhất. Thánh Gioan cũng theo cách thức như vậy: “Ai từ chối tôi và không đón nhận lời tôi, thì có quan tòa xét xử người ấy: chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết” (Ga 12: 48).

Tác giả thư gửi tín hữu Do thái so sánh Lời Chúa với thanh gươm hai lưỡi; đây không cốt là thanh gươm Công Lý, mà sách Khải Huyền trang bị cho Con Người vào ngày tận thế, vào ngày Chung Thẩm (Kh 1: 16; 19: 15). Tác giả thư gửi tín hữu Do thái so sánh Lời Chúa với một con dao mổ sắc bén của một nhà giải phẫu: Lời Chúa “xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tủy; lời đó là lời phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người”. Cuối cùng, tác giả đồng hóa Lời Chúa với chính Thiên Chúa: “Vì không có loài thụ tạo nào mà không hiện rõ ra trước lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ”.

Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc được gửi đến các Ki-tô hữu đang chao đảo trong đức tin, nhưng ngay liền sau đó tác giả liên kết vị Thượng Tế biết cảm thương, là Đức Ki-tô, với những nỗi yếu hèn của chúng ta.

TIN MỪNG (Mc 10: 17-30)

Câu chuyện về một người giàu có này đều được cả ba Tin Mừng nhất lãm tường thuật, bởi vì đây là dịp, là cơ hội thuận tiện mà Đức Giê-su lợi dụng để minh họa một bài học kiểu mẫu cho những ai muốn trở thành môn đệ của Ngài. Cả ba Tin Mừng nhất lãm đều kể lại câu chuyện này một cách xúc động và thống thiết, nét đặc trưng này rất dễ thấy trong câu chuyện của Tin Mừng Mác-cô.

Đức Giê-su vừa mới cất bước lên đường tiến về Giê-ru-sa-lem thì “có một người chạy đến”. Thánh Mác-cô thích làm sinh động những bài trình thuật của mình bằng những động từ chỉ sự chuyển động; ở đây, chi tiết này có giá trị của nó. Câu chuyện bắt đầu với hành động hối hả đầy thành tâm thiện chí của người này và kết thúc với thái độ tương phản sau cùng của anh: “Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải”. Chúng ta có thể nói đây là một câu chuyện về ơn gọi kết thúc không có hậu.

Sự sống đời đời

“Sự sống đời đời” là diễn ngữ then chốt của toàn bộ câu chuyện này; nó được nêu lên ngay từ đầu với câu hỏi của chàng thanh niên này và ở cuối câu chuyện qua câu trả lời của Đức Giê-su với các môn đệ Ngài. Đây không chỉ là một ví dụ điển hình về lối hành văn đóng khung, nhưng còn định vị tấm thảm kịch sắp diễn ra trong chiều kích cốt yếu của nó. Vấn đề về những mối tương quan của người Ki-tô hữu với của cải được đặt ra tùy thuộc vào vấn đề cốt yếu này: cuộc sống mai hậu. Vì thế, các môn đệ xao xuyến tận đáy lòng.

Nỗi ưu tư của người này phù hợp với những nỗi bận lòng của những môi trường đạo hạnh Do thái giáo, ở đó người ta tranh luận về những viễn cảnh cánh chung: sự sống đời đời, chính là gia nghiệp mà Thiên Chúa hứa ban vào thời cánh chung. Phải làm gì để đảm bảo cho mình có được sự sống đời đời?

Người này ca ngợi Chúa Giê-su: “Thưa Thầy nhân lành” kèm theo một hành vi cử chỉ hết mực cung kính: “quỳ xuống trước mặt Người”. Thái độ này làm chứng rằng Đức Giê-su nổi tiếng là một vị kinh sư đặc biệt và người này tin rằng chỉ có Ngài mới có thể ban cho anh những lời khuyên có giá trị.

Tại sao Đức Giê-su thoái thác đức tính “nhân lành” này cho mình, khi mà lòng nhân lành của Ngài thì hiển nhiên, phải chăng là để hướng tâm trí của người đối thoại về Đấng là nguồn mạch của mọi sự nhân lành? Nếu Đức Giê-su có lòng nhân lành, chính vì Ngài đón nhận lòng nhân lành từ Thiên Chúa. Thánh Mác-cô có mối bận tâm là không quên thân phận làm người của Đức Giê-su.

Sau khi đã hiệu đính lời ca ngợi của chàng thanh niên, Đức Giê-su sắp cho anh ta một câu trả lời tích cực qua đó Ngài ngầm hàm ý rằng “Tôi đến không phải để hủy bỏ nhưng kiện toàn Lề Luật”.

Lời kêu gọi được gửi đến cho người giàu có này

Thập Giới là nền tảng hàng đầu của Lề Luật. Đức Giê-su chỉ trích dẫn phần thứ hai của Thập Giới, phần liên quan đến những bổn phận của một người với anh em đồng loại của mình. Như thế, đối với Đức Giê-su, thực thi Thập Giới mà Đức Chúa đã truyền dạy là con đường bình thường và đầy đủ để đạt đến “sự sống đời đời”. Chàng thanh niên này mau mắn trả lời: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ”. Câu trả lời này chứng tỏ tấm lòng thành tâm thiện chí của anh trên con đường khao khát sự sống đời đời. Câu trả của anh gây ấn tượng mạnh nơi Đức Giê-su. Thánh Mác-cô là thánh ký duy nhất cung cấp chi tiết cảm động này: “Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến”.

Đối với chàng thanh niên đầy thành tâm thiện chí này, Đức Giê-su đề nghị anh đi xa hơn trên con đường khao khát sự sống đời đời: “Hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Sau đó, hãy đến theo tôi”. Đây không chỉ là tinh thần siêu thoát mà Đức Giê-su đòi hỏi anh, nhưng còn là một sự từ bỏ của cải để đạt cho bằng được: “kho tàng trên trời”. Đối với những ai muốn bước đi trên con đường nhân đức, Thiên Chúa luôn luôn đòi hỏi thêm nữa. Đối với những ai Thiên Chúa đem lòng yêu mến, Ngài không để cho kẻ ấy sống một đời sống tầm thường như bao nhiêu người khác. Thiên Chúa đã xử sự với các ngôn sứ của Ngài như thế nào; Đức Giê-su cũng hành xử với các môn đệ của Ngài cũng theo một cách như vậy.  Nhưng “nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt, và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải”. Chỉ mãi đến lúc này, chúng ta mới biết được người ấy rất giàu có và chính sự giàu có đã ngăn cản anh tích cực đáp trả tiếng gọi của Đức Giê-su.

Tuy nhiên, lý tưởng của sự nghèo khó không xa lạ gì đối với Do thái giáo. Các ngôn sứ đã ca ngợi lý tưởng này. Họ đã công kích những kẻ giàu có; họ đã công bố ơn cứu độ của Ít-ra-en nhờ một nhóm nhỏ còn lại, nhóm người bị tước đoạt tất cả, chỉ còn lại niềm tin tưởng phó thác vào Đức Chúa. Ấy vậy, chúng ta gặp thấy ở nơi những người Do thái đạo hạnh sống theo lý tưởng Do thái giáo, là lấy Lề Luật làm quy luật sống của mình để hướng tới “sự sống đời đời”  là gia nghiệp Thiên Chúa hứa ban cho dân Ngài.

Còn ở đây, Chúa Giê-su được trình bày như là Đấng Mê-si-a đến mặc khải một lý tưởng còn cao hơn lý tưởng của dân Ít-ra-en: “Anh chỉ còn thiếu có một điều”: trung thành với Lề Luật của Thiên Chúa thì chưa đủ, còn phải bước theo Đấng mà Thiên Chúa sai đến. Trọng tâm của câu chuyện này không phải hệ tại ở việc từ bỏ của cải nhưng là gắn bó với Đức Giê-su, yêu mến Ngài trên tất cả mọi sự kể cả mạng sống của mình.

Chúng ta đừng quên rằng câu chuyện về ơn gọi bất thành này được ghi lại trên con đường Đức Giê-su nhất quyết lên Giê-ru-sa-lem, tiến đến cuộc khổ nạn của Ngài. Như vậy, đức tin Ki-tô giáo vừa kiện toàn vừa hoàn tất đức tin Do thái giáo. Người ta không thể trở thành người Ki-tô hữu nếu không xem Đức Giê-su là trung tâm và là cứu cánh cuộc đời của mình được. Như một người gặp được viên ngọc quý hay kho tàng chôn dấu trong ruộng, người ta sẵn sàng đánh đổi tất cả để sở hữu cho bằng được Ngài như lời của thánh Phao-lô: “Ai có thể tách tôi ra khỏi lòng mến đối với Đức Ki-tô”.

Lời mời gọi được gửi đến với mọi người

“Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh”. Đây là một ghi nhận đặc trưng của thánh Mác-cô (3: 5; 5: 32; 9: 8; 10: 23; 11: 11). Đây không là một chi tiết điểm tô cho câu chuyện; ý nghĩa của nó thì rõ ràng: Đức Giê-su ngỏ lời với dân chúng, chắc chắn đám đông đang vây quanh Ngài, nhưng không được kể ra, và cả đám đông vô hình của những Ki-tô hữu thuộc mọi thời: “Những người có của mà vào được Nước Thiên Chúa, thật khó biết bao!”. Vì nhận thấy các môn đệ hết sức kinh ngạc, nên Đức Giê-su lập lại đến hai lần lời cảnh giác của Ngài: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa, thật khó biết bao!”.

Việc sánh ví với con lạc đà chui qua lổ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa là một kiểu nói khoa trương Đông Phương để kích thích sự chú ý: sự giàu có là một trở ngại trên con đường cứu độ. Đức Giê-su đã nói rồi: “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6: 24). Sự kiện các môn đệ vừa mới chứng kiến là một bằng chứng tỏ tường. “Thế thì ai có thể được cứu?”, các môn đệ nêu lên câu hỏi này không chỉ vì người gắn bó với của cải thì đầy dẫy chung quanh họ; nhưng còn vì, theo truyền thống của cha ông họ, sự giàu có là dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa chúc phúc cho những người trung thành tuân giữ Lề Luật. Đức Giê-su trấn an họ bằng cách khai mở tâm trí của họ để họ thấu hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa, mầu nhiệm ân sủng, mầu nhiệm của lòng xót thương: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì khác, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”.

Chúng ta đừng quên thánh Lu-ca tường thuật câu chuyện của ông Da-kêu không xa mấy sau câu chuyện này, như vậy cho một ví dụ về ơn cứu độ của một người giàu có. Ông Da-kêu đã không bao giờ nghĩ đến việc bố thí một phần của cải của mình cho những người nghèo, nếu Đức Giê-su đã không viếng thăm gia đình của ông. Vấn đề là con người đáp trả như thế nào trước lời mời gọi chan chứa yêu thương của Thiên Chúa.

Phần thưởng dành cho những ai bỏ mọi sự mà theo Chúa Giê-su

Các tông đồ không thể không so sánh thái độ của họ với thái độ của người giàu có này: họ đã bỏ mọi sự mà theo Ngài. Thánh Phê-rô nhân danh tất cả môn đệ nhắc lại điều đó. Đức Giê-su trả lời bằng cách nêu lên hai loại phần thưởng: phần thưởng được ban cho “bây giờ, ngay ở đời này” và phần thưởng được ban cho trong thế giới tương lai: “sự sống đời đời”.

Có nên hiểu một chuỗi những phần thưởng đầu tiên theo nghĩa đen? Chắc chắn, ai từ bỏ những người thân yêu và của cải quý giá của mình vì Đức Giê-su, người ấy sẽ gặp thấy ở giữa lòng cộng đoàn Ki-tô hữu, một đại gia đình. Nhưng lời giải thích theo nghĩa tinh thần thì có vẻ thật hơn. Thánh Mác-cô xem ra hiểu như vậy bởi vì thánh ký đặt sự bách hại vào giữa những phần thưởng trần thế. Chính ở nơi những phần thưởng tinh thần này mà những Ki-tô hữu đã sở hữu rồi, thánh Phao-lô ám chỉ đến khi thánh nhân viết cho các tín hữu Cô-rin-tô: “Bị coi là bịp bợm, nhưng kỳ thực chúng tôi chân thành; bị coi là vô danh tiểu tốt, nhưng kỳ thực chúng tôi được mọi người biết đến; bị coi là sắp chết, nhưng kỳ thực chúng tôi vẫn sống; coi như bị trừng phạt, kỳ thực chúng tôi vẫn luôn vui vẻ; coi như nghèo túng, nhưng kỳ thực chúng tôi làm cho bao người trở nên giàu có; coi như không có gì, nhưng kỳ thực chúng tôi có tất cả” (2Cr 6: 8-10).

---------------------------

 

TN 28-B168: THẬP GIÁ – ĐƯỜNG HY VỌNG


Bông hồng nhỏ

 

Con lạc đà chui qua lỗ kim lại còn dễ ….. Trời”. Bài hát sinh hoạt mà mấy em thiếu nhi vừa cất TN 28-B168


 “Con lạc đà chui qua lỗ kim lại còn dễ hơn người giàu vào được Nước Trời”. Bài hát sinh hoạt mà mấy em thiếu nhi vừa cất lên khiến lòng ta nôn nao khác lạ: Chẳng phải hôm nay ta mới nghe nó lần đầu tiên nhưng lời này đã đến trong đời ta rất nhiều lần. Chỉ khác một điều là hôm nay Chúa nhắn nhủ ta qua tiếng hát trẻ thơ.

Đọc đoạn Tin Mừng theo Thánh sử Máccô hôm nay, hình ảnh đẹp gây ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí ta là hình ảnh lên đường của Thầy Giê-su. Thầy Giê-su lên đường để thực hiện những cuộc tìm kiếm. Người mục tử nhân lành vẫn miệt mài trên từng chặng đường xa để kiếm cho kỳ được con chiên lạc. Có một chàng thanh niên hăm hở chạy theo, mong bắt kịp Thầy và khi bắt kịp rồi thì quỳ xuống trước mặt Thầy mà xin. Anh xin Thầy chỉ giáo để có được sự sống đời đời làm gia nghiệp (x.Mc 10,17). Từ trước tới giờ, người ta thường tới xin Thầy chữa lành bệnh tật. Còn anh, anh xin cho được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Đây quả là một khát vọng đáng quý biết bao. Thấy anh thành tâm thiện chí và là người đạo đức, Thầy Giê-su nói anh chỉ còn thiếu có một điều là đi bán tất cả những gì mình có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi Thầy tiếp tục mời gọi anh hãy trở thành môn đệ Thầy (x.Mc 10,19-21). Được làm môn đệ Thầy thì còn hạnh phúc nào bằng. Tuy nhiên, nghe xong lời mời gọi của Thầy, sắc mặt anh biến đổi, anh buồn rầu bỏ đi không một lời từ biệt (x.Mc 10,22). Có được cơ nghiệp như ngày hôm nay chắc hẳn anh đã phải trải qua bao gian khó. “Đồng tiền đi liền khúc ruột” là vì vậy. Dường như trong bước chân thoái lui ấy có gì đó như giằng co, có gì đó như sự tiếc nuối. Tại sao Thầy Giê-su không giữ anh lại để chinh phục trái tim anh? Thầy yêu mến anh cơ mà. Thầy Giê-su ngỏ lời mời gọi, chỉ đường cho ai muốn làm môn đệ nhưng Thầy hoàn toàn tôn trọng sự tự do chọn lựa của họ.

Người môn đệ đi theo Chúa là bước đi trên con đường của hy vọng. Dẫu cuộc đời nhiều đa đoan, có nhiều khi người môn đệ thấy Thầy Giê-su như vắng mặt, chẳng hề lên tiếng đỡ nâng, thập giá trên vai đè nặng, người môn đệ sẽ phải đối diện với những giằng co của chọn lựa thì Thầy Giê-su vẫn có đó, Thầy vẫn dõi mắt theo. Dẫu là đường thập giá từng ngày gập ghềnh bước đi thì đường thập giá vẫn là đường hy vọng. Vì đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể làm được, chỉ cần người môn đệ biết từ bỏ. Ta có thể đã từ bỏ một mái gia đình êm ấm, từ bỏ một mối tình đẹp, từ bỏ một công việc ổn định, từ bỏ một cuộc sống giàu sang tự do thoải mái để bước theo Thầy Giê-su nhưng nếu ta chưa biết bỏ mình là ta chưa bỏ gì cả. Ta có thể chẳng phải là người giàu của cải như chàng thanh niên để cứ tiếc nuối nhưng ta lại là người giàu tham vọng. Bước theo Chúa là chọn con đường tự hạ, khiêm nhường, chỉ khát mong chọn Thánh Ý Chúa là gia nghiệp. Điều Chúa hứa ban cho ai dám từ bỏ mọi sự mà theo Chúa là nhà cửa, anh chị em,… và có cả sự ngược đãi, sự sống vĩnh cửu đời sau (x.Mc 10,30).

Lạy Chúa, con đã hăm hở chạy đến với Chúa để được đi theo Chúa trên con đường trọn lành. Lời Chúa vẫn từng ngày mời gọi con hãy từ bỏ mọi sự. Sự gì cản bước tiến của con trên đường theo Chúa, xin Chúa giúp con đẩy chúng xa khỏi con. Con xin Chúa giúp con hiện thực hóa tâm tình này: “Thưa Chúa, con yêu Ngài thật thẳm sâu trong tâm trí. Thưa Chúa, con yêu Ngài thật thẳm sâu trong trái tim”. Amen.

---------------------------

 

TN 28-B169: ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN


Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

 

Năm vừa qua vẫn là một năm biến động với nền kinh tế đất nước, tình trạng lạm phát, trượt giá TN 28-B169


Năm vừa qua vẫn là một năm biến động với nền kinh tế đất nước, tình trạng lạm phát, trượt giá gia tăng, nợ công ngày càng nhiều khiến cho nhiều nhà đầu tư chùn tay. Có nhiều người không hiểu biết gì về thị trường chứng khoán cũng liều đổ tiền của vào đầu tư, cuối cùng thất bại. Nhiều người khác đầu tư vào thị trường nhà đất, bất động sản khiến cho nhà đất lên cơn sốt, đến nay cơn sốt giảm xuống dẫn đến tình trạng bị đọng vốn hoặc đất đóng băng. Nhiều người khác lăn tăn: “Tôi có một ít tiền nhàn rỗi, tôi sẽ đầu tư vào lãnh vực nào để sinh lợi nhiều và an toàn trong hoàn cảnh kinh tế xã hội biến động hiện nay?”. Các nhà kinh tế cũng đã trả lời câu hỏi này và đưa ra những lời khuyên, tuy nhiên việc nghe và làm theo hay không là tùy ở mỗi người.

Tin Mừng hôm nay kể lại việc một chàng thanh niên giàu có muốn tìm một kênh đầu tư, anh đến với Chúa Giêsu, quỳ gối trước Ngài và hỏi: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Trước hết, thái độ của anh phần nào cho thấy anh đang bế tắc trong cuộc sống, không biết phải chọn đường nào, đầu tư ở nơi đâu. Anh đang bị giằng co phải làm cách nào để vừa có nhiều tiền bạc của cải, vừa được Nước Trời. Vì vậy, anh quỳ gối trước Chúa Giêsu để xin một lời khuyên. Việc anh quỳ gối để xin, chứng tỏ anh khá thành tâm tìm kiếm và tin rằng Đức Giêsu có thể chỉ cho anh và giải quyết sự giằng co trong anh.

Chúa Giêsu muốn thẩm định về lòng tin của anh khi nói với anh: “Không có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa”. Vậy khi anh gọi Đức Giêsu là “Thầy nhân lành”, tức là anh đã tin Đức Giêsu là Thiên Chúa. Nếu anh đã tin Đức Giêsu là Thiên Chúa, thì đòi anh phải sẵn sàng đón nhận lời chỉ dạy của Ngài. Chúa Giêsu cũng giúp anh thẩm định lại đời sống của mình trước sự đòi hỏi của giới răn lề luật của Thiên Chúa: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ ngoại tình, hãy thờ cha kính mẹ”. Đây là những điều răn hướng dẫn các tương quan của con người đối với những người chung quanh. Những giới răn này có thể coi là những giới răn nền tảng để xây dựng đời sống tự nhiên, nhân bản. Sau khi nghe Chúa Giêsu nói, chàng thanh niên rất tự tin để thưa với Chúa: “Thưa Thầy, những điều răn này tôi đã giữ từ thuở nhỏ”.

Thấy người thanh niên này có một nền tảng đời sống đạo đức khá vững, Chúa Giêsu rất có thiện cảm với anh, Ngài nhìn anh với lòng yêu mến. Cái nhìn này như một sự khích lệ mời gọi anh tiến thêm một bước nữa trên con đường trọn lành. Chúa Giêsu đã đưa ra cho anh một lời mời gọi và cũng là một sự thách thức trong chọn lựa của anh, đó là: “Anh chỉ còn thiếu một điều là, hãy về bán những gì anh có, phân phát cho người nghèo, anh sẽ có kho tàng trên trời, rồi đến đây theo tôi”. Có thể nói theo ngôn ngữ kinh tế, câu trả lời của Chúa Giêsu giống như một lời mời gọi đầu tư. Trong cuộc đầu tư này Chúa Giêsu bảo đảm chắc chắn, người đầu tư sẽ có được kho tàng trên trời và trở nên môn đệ đích thực của Chúa.

Lời mời gọi này đặt người thanh niên vào một chọn lựa quyết liệt, hoặc là đầu tư tìm kiếm Thiên Chúa làm gia nghiệp và trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, hoặc là để cho tiền bạc của cải trần gian chi phối. Chọn Chúa làm gia nghiệp và trở nên môn đệ của Chúa đòi chàng thanh niên phải dám buông bỏ của cải thế gian, bán những gì mình đang sở hữu để không còn dính bén; phân phát trao tặng cho người nghèo tất cả để trở nên trống rỗng, không còn gì và sau cùng là đến để theo Chúa.

Có người đặt vấn đề: “Tại sao Chúa đòi hỏi quyết liệt và dứt khoát như thế?”. Thưa – nhiều lần Chúa đã dạy: Các ngươi không thể làm tôi hai chủ, không thể vừa thờ Thiên Chúa và đồng thời lại thờ tiền bạc, không thể vừa chọn Chúa lại vừa chọn thế gian. Chỉ những người dám giũ bỏ những sự ràng buộc của thế gian và vật chất mới có thể toàn tâm toàn ý theo Chúa. Những người dám chọn Chúa làm gia nghiệp thì phải dám xem thường của cải thế gian. Một khi dám bán mọi sự, dám cho đi tất cả, tức là là dám trở nên trống rỗng trước mặt Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ lấp đầy sự trống rỗng đó bằng tình yêu và ơn thánh của Chúa và nhất là bằng gia nghiệp là nước trời. Tuy nhiên, câu chuyện của người thanh niên đã có cái kết buồn: Khi chàng thanh niên nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu, anh đã không dám đầu tư tài sản và cuộc đời của mình nơi Chúa. Anh muốn theo Chúa nhưng lại không bước qua nổi bản thân, anh muốn chọn Chúa nhưng lại không dám từ bỏ tài sản của cải trần gian. Vì vậy, anh sa sầm nét mặt, buồn rầu bỏ đi. Tác giả Tin Mừng giải thích: “Vì anh ta có nhiều của cải”.

Chúa Giêsu đã lấy làm tiếc cho anh, vì chàng thanh niên này dù đã có nhều điều tốt, nhưng anh đã không theo đuổi đến cùng chọn lựa của mình. Nhân dịp này, Chúa giải thích cho dân chúng và các môn đệ thấy tiền bạc, của cải, vật chất thế gian, chính là một trở ngại rất lớn trong việc theo Chúa. Việc trở nên môn đệ của Chúa và đạt được nước trời đòi mỗi người phải dám phiêu lưu, tín thác, dám đem cả tài sản, tương lai, cuộc đời của mình “đánh cược” với Chúa. Khi nghe Chúa nói như thế, Phêrô và các môn đệ cũng rất băn khoăn, các ông muốn “kiểm tra lại tài khoản” của mình sau một thời gian theo Chúa. Phêrô đã hỏi Chúa: “Thưa Thầy, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, vậy chúng con sẽ được gì?”.

Chúa Giêsu đã trả lời cách chắc chắn: “Bất cứ ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, con cái, ruộng vườn vì Thầy và vì Tin Mừng, thì ngay bây giờ, ở đời này, sẽ được nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, con cái ruộng đất gấp trăm lần, cùng với sự ngược đãi và sự sống vĩnh cửu ở đời sau”. Câu trả lời cho thấy, Chúa là nơi uy tín, bảo đảm nhất để cho mọi người có thể đầu tư, sinh lợi. “Lợi nhuận” từ nơi Chúa là được gấp trăm những gì chúng ta đã dám từ bỏ, đã dám bán đi, đầu tư cho người nghèo vì Chúa Kitô và Tin Mừng. Chúa Giêsu quả quyết: lợi nhuận này không chỉ ở đời sau, mà là ngay ở đời này. Tuy nhiên, lợi nhuận về nhà cửa ruộng vườn, cha mẹ, anh chị em, còn phải gắn liền với một vinh phúc đó là sự bắt bớ, ngược đãi của thế gian và sự sống vĩnh cửu ở đời sau. Tại sao lại gọi là vinh phúc? Vì khi chịu bắt bớ, ngược đãi vì Chúa Giêsu và vì Tin Mừng là được trở nên giống Chúa Giêsu, là đi theo và đi cùng con đường của Chúa, con đường thập giá. Những ai bước theo Chúa Giêsu trên con đường khổ giá, thì chắc chắn cùng được chia sẻ vinh quanh phục sinh và vinh hiển trên trời với Chúa như Chúa đã hứa.

Thưa quý OBACE, theo cái nhìn của người đời, việc đầu tư cho nước trời bị coi như khờ dại, nhưng đối với những người tin vào Thiên Chúa thì đó là sự đầu tư khôn ngoan, chính đáng. Bài đọc một cho thấy, chỉ những ai được ơn khôn ngoan của Thiên Chúa thì biết chọn chính Thiên Chúa là Đấng Khôn Ngoan làm gia nghiệp.

Dẫu vẫn biết Thiên Chúa là vĩnh cửu trường tồn, thế gian và của cải vật chất thì mau qua chóng hết, tuy nhiên nhiều người đã không dám chọn để đầu tư cho Nước trời và hạnh phúc đời đời của mình và gia đình. Nhiều cha mẹ chọn đầu từ nhà cửa đất đai cho con cái, mà quên đầu tư việc xây dựng và bảo vệ hạnh phúc của gia đình, nhất là quên đầu thư cho đời sống đạo. Nhiều người khác lo đầu tư việc học, bằng cấp cho con, nhưng không đầu tư cho việc giáo dục nhân bản và đời sống đạo đức cho con mình. Nhiều bạn trẻ lo đầu tư cho việc học, tương lai nghề nghiệp mà quên đầu tư nhân cách và đời sống đức tin. Chính vì thế, cuộc sống của nhiều người và của nhiều gia đình bị thiên lệch, mất quân bình. Việc đầu tư để đem lại hạnh phúc và cuộc sống sung túc cho gia đình là điều quan trọng, cũng vậy các bạn trẻ đầu tư cho việc học và sự nghiệp tương lai là điều cần. Nhưng nếu dồn tất cả thời gian, công sức vào những mục tiêu đó mà thôi, thì chưa đủ, trái lại mỗi người cần phải đầu tư cho hạnh phúc nước trời, cho tương lai vĩnh cửu của mình mai sau, đó mới là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Xin cho mỗi chúng ta dù giàu hay nghèo về của cải vật chất thì cũng dám buông bỏ, sống tự do siêu thoát, không để cho của cải và những ham muốn làm giàu cản bước chúng ta trong việc trở nên môn đệ Chúa Giêsu và ngăn trở chúng ta trên hành trình về Nước Trời. Amen

------------------------

 

TN 28-B170: SỰ KHÔN NGOAN ĐÍCH THỰC


Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

 

Người ta thường nói “Có tiền mua tiên cũng được”. Và có lẽ mối bận tâm lớn nhất của con người TN 28-B170


Người ta thường nói “Có tiền mua tiên cũng được”. Và có lẽ mối bận tâm lớn nhất của con người trong cuộc sống là kiếm tiền. Ai cũng thích có nhiều tiền của, tất một điều là thái độ con người đón nhận và sử dụng tiền của sao cho đúng thánh ý Thiên Chúa. Sách Khôn ngoan trong bài đọc 1 hôm nay thuật lại rằng, Salomon đã không xin cho mình được sống lâu, không xin được nhiều của cải, không xin chiến thắng quân thù nhưng đã xin ơn khôn ngoan. Vì Salomon đặt giá trị của sự khôn ngoan lên trên sự giàu sang, vàng bạc cũng như trên sức khoẻ và sắc đẹp. Có khôn ngoan là có tất cả. Vì thế, tác giả sách Khôn ngoan xác tín: “Tất cả mọi sự tốt lành đều đến cùng tôi làm một với nó, và nhờ tay của nó, tôi được đoan chính không kể xiết”.

Thưa anh chị em, chỉ có sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa mới có giá trị đích thực. Sự khôn ngoan này là ơn cần thiết phải xin từ Thiên Chúa. Đấng ấy chính là Đức Giêsu, Người là sự khôn ngoan đích thực đến từ Thiên Chúa Cha, Người chỉ bảo cho chúng ta biết sự khôn ngoan đích thực là tìm kiếm Nước trời. Trước lời tung hô “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?”. Câu hỏi cho thấy người thanh niên này là người khôn ngoan, biết đi tìm kiếm sự chỉ dạy khôn ngoan để đạt đến sự sống đời đời. Trả lời câu hỏi của người thanh niên, Chúa Giêsu đã giới thiệu cho anh các giới răn phải thi hành: “đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ”. Giờ đây, Thầy nhân lành trở thành Đấng khôn ngoan của Thiên Chúa đang chỉ bảo anh. Đối với người thanh niên đã tuân giữ mọi giới răn ngay từ nhỏ, Chúa Giêsu chờ đợi nơi anh một thái độ quảng đại tiến thêm một bước nữa để trở thành môn đệ của Người: “ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Nhưng người thanh niên nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Qua đó, Chúa Giêsu là Đấng khôn ngoan tuyệt đối, Người cho thấy sự khôn ngoan đích thực là tìm kiếm Nước trời, vì: Nước Thiên Chúa không hệ tại ở của cải, giàu sang. Trái lại của cải giàu sang thường làm cản đường cho người ta không đủ can đảm để tiến đến sự sống đời đời: “những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa”. Và vì thế, người thanh niên đã hụt mất ơn gọi cao cả dành cho mình để chiếm được gia nghiệp đời đời và đi theo Người.

Có câu chuyện kể rằng, Ngày 6 tháng 6 năm 1976. Một người giàu nhất xưa nay đã qua đời, thọ 83 tuổi; ông I. Paul Getty để lại khoảng 2 đến 7 tỷ đôla. Có lần một phóng viên làm ông phải thú nhận là ông đã không đạt được hạnh phúc gia đình. Suy nghĩ vài giây, ông trả lời: “Vâng, thật đáng buồn”. Một lần khác ông xác nhận: Tiền bạc không thể mua hạnh phúc, hơn nữa ông còn tin rằng tiền bạc có bà con với bất hạnh nữa.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tiền bạc không phải là tất cả những gì trên trần gian này như nhiều người lầm tưởng “có tiền mua tiên cũng được”. Vì, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc nhưng tiền bạc lại có bà con với bất hạnh nữa. Cụ thể là người thanh niên trong bài Tin mừng đã “sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi” dù anh đã tuân giữ mọi giới răn từ thuở nhỏ, chỉ vì anh giàu có, không giám bỏ của cải giàu sang. Sự giàu có và những trói buộc của nó gây ra sức độc chiếm đến nỗi con người hầu như không còn có sức lực và sự chú tâm đáp ứng đòi hỏi của Nước trời. Quả thật, tiền bạc rất cần cho cuộc sống. Tuy nhiên, Chúa Giêsu cũng khuyến cáo chúng ta rằng tiền bạc rất nguy hiểm, có thể làm cho chúng ta mất Nước thiên đàng.

Nguyện xin Chúa là Đấng đã trở nên nghèo khó để chúng ta được dư dật ân sủng của Người, ban cho chúng ta ơn khôn ngoan để chúng ta biết dùng của cải Chúa ban mà phục vụ những người nghèo khổ, và tích cực sống lời Chúa dạy để trở nên những chứng nhân cho tình yêu của Người. Amen.

----------------------

 

TN 28-B171: HAI SỰ KHÔN NGOAN


 Lm. Bosco Dương Trung Tín

“Cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi”   (Khg 7,11)

 

Đức Khôn Ngoan đây là gì ? Đức Khôn Ngoan đây là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Con người TN 28-B171


Đức Khôn Ngoan đây là gì ? Đức Khôn Ngoan đây là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Con người chúng ta sống cần có sự khôn ngoan của con người và sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Để có sự khôn ngoan của con người, chúng ta cần học ở trường học và ở trường đời. Học ở trường học, ta sẽ có được những kiến thức; học ở trường đời ta sẽ có những kinh nghiệm, gọi là những “kinh nghiện sống”. Quả thật, khi còn nhỏ, ta chưa biết gì, nên cần phải đến trường để học. Ta học những kiến thức do các thầy cô truyền đạt. Đó như là hành trang để ta bước vào đời. Dù sao thì việc học trên trường, cũng chỉ tối đa là 20 năm, tính cả những năm đi mẫu giáo và những năm học đại học.

Cũng có những người không có cơ may để có 20 năm học trên trường đó, họ chỉ có 3 năm, 5 năm hay 12 năm thôi. Thế nhưng việc học của con người không dừng lại ở trường học, mà khi vào đời, họ cũng có thể học ở trường đời. Học ở trường đời, đó là những thực tế của cuộc sống. Ta học trực tiếp từ cuộc sống hàng ngày, để ta có những kinh nghiệm sống; hơn nữa, còn là những kinh nghiệm xương máu. Những kinh nghiệm này, ta không chỉ đổ mồ hôi, mà còn đổ cả “máu”; ta phải “nằm gai nếm mật” mới có được.

Cuộc sống không đơn giản như mình nghĩ. Nó “thượng vàng, hạ cám”; nó lằng nhằng, rắc rối; nó có đủ cách, đủ kiểu; nó cực kỳ phức tạp. Để có một cuộc sống êm đẹp và hạnh phúc, rất cần đến sự khôn ngoan. Người mà có sự khôn ngoan ở trường mà không có sự khôn ngoan ở đời, cũng khó mà sống; người có sự khôn ngoan ở đời, mà không có sự khôn ngoan ở trường, cũng sống được chứ không đến nỗi. Những gì trước đây không có cơ hội để học, thì bây giờ, có cơ hội là họ học. Ở đời có biết bao điều phải học, lại học trực tiếp nữa, nên nếu để ý mà học thì sẽ có kiến thức, có sự hiểu biết thôi.

Nếu chỉ có kiến thức ở trường học mà vụng về trong trường đời, thì giống như học mà không hành vậy. Học mà không thực hành thì chỉ có kiến trên sách vở, không làm gì được. Như người có bằng này cấp nọ, nhưng ra đời chẳng làm việc gì cho ra hồn; mang danh là tiến sĩ, nhưng chẳng bằng anh chỉ học đến lớp 12. Cứ tưởng, có bằng cấp là ngon, nhưng đó chỉ là kiến thức; cần phải đem kiến thức đó ra thực hành mới là ngon. Ông bà ta nói: “Đi một ngày học một sàng khôn” mà.

Nhờ sự khôn ngoan này mà ta biết cách ăn; biết cách nói; biết cách cư xử sao cho đẹp; biết làm sao cho đúng và mang lại nhiều kết quả tốt. Thiếu sự khôn ngoan ta sẽ gặp những khó khăn trên đường đời, sẽ thất bại trong công việc. Thất bại, ta sẽ không có tiền, không có của và sẽ buồn bã thôi. Bởi đó mà ta phải có tinh thần học hỏi, đi đâu ta cũng học; làm gì ta cũng học; ở đâu ta cũng học, vv…Cứ cái gì tốt, cái gì hay là ta học; ta học hoài, ta học mãi,…..học cho tới khi nào nhắm mắt xuôi tay mới thôi.

Càng học thì ta càng có nhiều kiến thức; càng có nhiều kinh nghiệm và ta càng khôn ngoan hơn. Học là một trong những cách để “Trẻ mãi không già”. Đúng vậy, khi học thì đầu óc ta làm việc, cả “100 năm vẫn chạy tốt”, không có lú lẫn. Không chịu khó học, thì ta sẽ mau già; còn trẻ đó nhưng cho mình đã học nhiều rồi, chỉ lo rong chơi, thì coi như đã già rồi vậy. Kiến thức dần dần quên đi; khôn ngoan cũng dần dần mai một và khả năng cũng ngày càng thui chột theo.

Vậy, ta phải có tinh thần học, học nữa, học hoài, học mãi………

Ta không chỉ cần sự khôn ngoan của con người, mà ta còn cần đến sự khôn ngoan của Thiên Chúa nữa. Để có sự khôn ngoan của Thiên Chúa ta phải cầu nguyện và thực hành Lời Chúa dạy.

Ta phải cầu nguyện. Điều này được thấy rõ nơi vua Sa-lô-mon. Khi Sa-lô-mon lên làm Vua, Chúa nói muốn xin gì Chúa sẽ ban cho. Vua Sa-lô-mon đã xin: “Xin ban cho con một tâm hồn biết lắng nghe để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái” (x. 1V 3,9). Chúa rất hài lòng với lời xin này và ban cho Vua: “Một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước Vua chẳng có ai bằng và sau Vua cũng chẳng có ai bì kịp” (x. 1V 3,12).

Có thể nói Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan là của vua Sa-lô-mon. Quả thật, “Vua nguyện xin và Thiên Chúa đã ban cho Vua sự hiểu biết. Vua kêu cầu và Thần Khí Đức Khôn Ngoan đã đến với Vua” (Kng 7,7). Và với kinh nghiệm của mình vua Sa-lô-mon đã nói về Đức Khôn Ngoan như sau:

“Đức Khôn Ngoan tôi đã quí trọng, còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi coi của cải chẳng là gì so với Đức Khôn Ngoan” (x.Kng 7,8).

Có được sự Khôn Ngoan thì không có gì bằng; Khôn Ngoan quí hơn cả vương trượng, ngai vàng; quí hơn cả của cải. Vì có quyền, có thế mà không có sự khôn ngoan làm sao mà vững chắc; làm sao cho người ta “tâm phục khẩu phục” được.

Sự khôn ngoan mà so với của cải thì sự khôn ngoan vẫn hơn. Ta hãy so sánh một người giàu mà dại với một người nghèo mà khôn thì ai sẽ hơn ai ? Người giàu mà dại hay thiếu sự khôn ngoan thì làm sao biết giữ và biết dùng của cải, không chóng thì chầy, sẽ bị người ta lừa hay dùng vào những việc không sinh lời, dần dần sẽ hết tiền; có nước đi ăn mày thôi. Còn người nghèo mà khôn, thì biết cách làm, biết cách giữ tiền của và dùng của cải để sinh lời, thì của cải sẽ có nhiều thêm; không ai gạt, không ai lợi dụng được.

 Người còn thế, huống hồ là tiền của mà so với sự khôn ngoan, đương nhiên sự khôn ngoan sẽ hơn hẳn rồi. Tiền của chỉ là đồ vật, vô tri vô giác. Có là tỉ bạc; có giá trị ngàn đô, thì cũng chỉ là đồ vật thôi. Còn khôn ngoan, thì thiên biến vạn hóa, muốn làm cái gì cũng được, cũng thành công; khôn lại thêm khôn.

Bởi đó ta hãy ham chuộng khôn ngoan hơn mê tiền mê của.

“Đối với tôi, trân châu bảo ngọc, chẳng sánh được được với Đức Khôn Ngoan. Vì vàng trên thế giới, so với Đức Khôn Ngoan cũng chỉ là cát bụi và bạc so với Đức Khôn Ngoan cũng kể như bùn đất” (x. Kng 7,9).

Như thế nghĩa là khôn ngoan quí hơn cả trân châu bảo ngọc, quí hơn cả vàng, quí hơn cả bạc. Quí hơn đây là quí hơn về giá trị. Có khôn ngoan thì sẽ có trân châu bảo ngọc; có vàng, có bạc. Ta dùng sự khôn ngoan của mình để suy nghĩ và làm việc. Ta sẽ có tiền. Có tiền ta sẽ đi mua trân châu, bảo ngọc; ta đi mua vàng mua bạc. Ngược lại thì không. Tức là dù có trân châu bảo ngọc, dù có vàng , có bạc, cũng không mua được sự Khôn Ngoan đâu.

Bởi đó ta hãy để ý đến Khôn Ngoan hơn là để ý đến vàng, đến bạc.

“Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khỏe và sắc đẹp; đã quí Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi” (x. Kng 7.10).

Sắc đẹp thì cũng có ngày tàn phai; trẻ thì đẹp đấy, già thì không ai dám nhìn. Càng trau chuốt, bôi son chát phấn bao nhiêu, ngày sau càng hư da mặt, càng xấu xí bấy nhiêu; nói không ngoa “giống như quỉ dạ xoa” vậy. Ca sĩ Thẩm Thúy Hằng là một ví dụ. Trước đây, cô đẹp tuyệt trần, có  bao nhiêu người say mê; bây giờ thì phải bịp mặt lại, ngay cả chính bà cũng không dám soi gương nhìn mặt mình nữa. Rồi, dù cho có là Hoàng Hậu đi nữa, khi chết thân thể cứng đờ, lạnh toát, bao nhiêu vẻ đẹp đã tan thành mây khói. Điều này ai cũng biết, nhưng vẫn có nhiều người ham làm đẹp vẻ bên ngoài hơn là tập đẹp tính, đẹp nết. Các bà, các cô, bỏ bao nhiêu tiền cũng không tiếc để làm đẹp; thế nhưng lại không lo làm đẹp tâm hồn.

Còn về sức khỏe thì sao đây? Có sức khỏe, mạnh như voi, như cọp mà không có khôn ngoan thì có ích chi. Câu chuyện “Trí khôn của ta đây” đã nói lên điều đó. Con Cọp đã không hiểu tại sao con người bé xíu như thế lại có thể dắt mũi một con bò, một con trâu to lớn như thế. Chính nó lại muốn xem cái “khôn ngoan” của con người, nên đành chịu cho con người trói vào gốc cây. Đúng là ngu hết biết ! Đó cũng là sự khôn ngoan của con người; là trí khôn của con người.

Là con người, phải có trí khôn, phải có khôn ngoan mới được.

“Cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi” (Khg 7,11).

  Với Đức Khôn Ngoan, với sự Khôn Ngoan của Chúa ban, ta sẽ làm những việc lành việc tốt; việc công chính, việc công bình, thì mọi sự tốt lành sẽ đến với ta. Ta sẽ sống trong bình an và hạnh phúc. Ta khôn thì ta biết lo chu toàn các việc bổn phận của mình; ta không xía vào chuyện của người khác; ta làm sao cho tốt; làm cho cho thành công. Rồi nếu có người cần giúp đỡ thì ta giúp; không nề hà, không lợi dụng, không lừa gạt, không gian dối.

Nếu chỉ có sự khôn lỏi, khôn ranh của con người không thì coi chừng, sẽ gặp nhiều “oan trái”; có thể là có nhiều tiền, nhiều của; được ca tụng, hoan hô, nhưng không có bình an, không có hạnh phúc trong tâm hồn đâu. Ta mà đi nói hành nói xấu người khác; ta đi lợi dụng, lừa gạt người ta, ta đâu có được sự bình an và hạnh phúc đâu.

Hãy dùng sự khôn ngoan của con người trong sự khôn ngoan của Thiên Chúa, sẽ đem lại bình an và hạnh phúc trong tâm hồn.

Dầu vậy, vào cuối đời, vua Sa-lô-mon đã bị mê hoặc, đã sa ngã không đẹp lòng Chúa. Vì Vua đã không theo lề luật Chúa và đã bỏ Chúa. Thật là uổng phí cho một con người mệnh danh là “khôn ngoan”. Thế mới hay, chính Thiên Chúa mới là nguồn mạch sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan của con người được ví như một cái bình ắc-qui vậy. Bình ắc-qui thì có ngày sẽ hết điện, nó phải được nạp điện, phải được sạc lại mới dùng được. Sự khôn ngoan của con người chúng ta cũng thế, cũng phải luôn nối kết với sự khôn ngoan của Chúa, qua việc cầu nguyện. Nếu không có ngày sẽ hết điện, sẽ chẳng dùng vào việc gì; con người của ta có ngày sẽ ra hư đốn, băng hoại và đại bại. Bao nhiêu công sức, bao nhiêu cố gắng đều đổ xuống sông, xuống biển hết. Tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

Bởi đó ta phải để ý, phải lo sạc điện, lo sạc “khôn ngoan” cho bình ắc-qui khôn ngoan của mình, đừng để cho nó hết điện, hết khôn ngoan bao giờ.

Cách sạc điện tốt nhất đó là thực hành Lời Chúa. Lời Chúa chính là sự khôn ngoan của Chúa. Khi ta nghe và thực hành Lời Chúa, ta sẽ có sự khôn ngoan của Chúa và sạc thêm cho bình ắc-qui khôn ngoan của ta. Nếu ta nghe Lời Chúa mà không hiểu, học hỏi Lời Chúa; ta phải nghe giảng; ta phải cầu nguyện, phải suy niệm để hiểu ý nghĩa. Khi hiểu rồi, ta sẽ đem ra thực hành trong đời sống của mình. Càng sống Lời Chúa bao nhiêu, ta sẽ càng khôn ngoan bấy nhiêu. Đây đích thực 100% là sự Khôn Ngoan của Chúa, chứ không phải của người đời.

Do đó, ta phải đọc, nghe, học và thực hành Lời Chúa luôn.

Sự khôn ngoan rất cần thiết cho đời sống của con người chúng ta. Chúng ta không chỉ cần sự khôn người của con người, mà nhất là ta còn cần đến sự khôn ngoan của Chúa nữa. Có sự khôn ngoan của con người, ta sẽ có tiền, có của, có thành công. Có sự khôn ngoan của Chúa, ta sẽ có bình an, hạnh phúc và mọi sự tốt lành. Vậy ta hãy ra sức để có hai sự khôn ngoan này.

-----------------------

 

TN 28-B172: HÂM HẨM CHẲNG NÓNG CHẲNG LẠNH


JM. Lam Thy

 

Bài đọc 1 hôm nay (CN.XXVIII/TN -B – Kn 7, 7-11) trich sách Khôn Ngoan, trình thuật lời của TN 28-B172


Bài đọc 1 hôm nay (CN.XXVIII/TN -B – Kn 7, 7-11) trich sách Khôn Ngoan, trình thuật lời của Sa-lô-môn nói về Đức Khôn Ngoan. Theo ý kiến người Do Thái, Sa-lô-môn nổi tiếng thông minh nhất thời. Không phải tự ông có sự khôn ngoan vượt bực ấy, mà chính là do ông đã xin cùng Thiên Chúa và Người đã thương ban cho ông vì ông biết quý trọng sự khôn ngoan hơn hết mọi sự ở đời. Truyền thuyết cho rằng khi mới lên ngôi, Sa-lô-môn đã đến Ga-ba-ôn, một thánh điện nổi tiếng thời bấy giờ. Ông dâng rất nhiều tế vật lên Thiên Chúa. Người đã hiện ra với ông và hỏi ông xin gì? Ông khiêm tốn thú nhận mình còn trẻ trung mà phải cai trị một dân tộc rất “đông đúc”; nên ông cầu xin Thiên Chúa ban cho ông một lòng trí biết phân biệt phải trái, biết nghe lời Chúa để cai trị dân. Ðiều Sa-lô-môn xin đã đẹp ý Chúa và ông đã nhận được ơn khôn ngoan.

Nói đến khôn ngoan, ai cũng liên tưởng tới quan niệm cho rằng con người sống ở đời thường được chia làm 2 hạng: Khôn ngoan và khờ dại. Kẻ khôn ngoan là kẻ biết chọn cho mình những đìều lợi (cả tinh thần lẫn vật chất), còn những người được cho là khờ dại là những người ngu ngơ, ngờ nghệch trong mọi tình huống và thường chịu đủ thứ thiệt thòi. Tuy nhiên, trong cuộc sống nhiều khi những người ngu dại lại được sống một cuộc sống yên ổn, an bình (“ngu giả an chi”, “Ngu si hưởng thái bình” – thành ngữ), còn những người khôn ngoan thì chẳng bao giờ tâm hồn được yên ổn, cuộc sống vật chất có thể vinh hoa phú quý, nhưng tinh thần luôn bị giằng xé chao đảo vì tính toán, lo toan. Vì thế nên nhiều khi nhìn lại mình, đành chẹp mịêng buông một câu chán chường “Biết ai là dại, biết ai khôn!” (Trần Tế Xương), thậm chí còn muốn quay về với cái dại (an nhàn) hơn là cái khôn (tranh danh đoạt lợi): “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, Người khôn người tới chốn lao xao” (Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Ca dao Việt Nam có câu: “Khôn ngoan chẳng lọ thật thà, Lường thưng, tráo đấu, chẳng qua đong đầy”. Câu này khuyên con người nên ăn ở thật thà, đừng theo những người dùng sự khôn ngoan để lừa lọc người khác, thu lợi cho mình, nhất là trong việc giao dịch, mua bán: Dùng những đồ dùng đong gạo {thưng} hay đong thóc {đấu} thiếu cân lượng để lường gạt (“lường thưng, tráo đấu”); cũng giống như kiểu mài quả cân {cân xách tay} cho nhẹ bớt hoặc sửa kim đồng hồ {cân bàn) ngày nay người ta hay sử dụng. Và như vậy thì làm sao so sánh được với những người thật thà, chất phác (vốn được coi là khờ dại).

Quả thực đã không thiếu những kẻ tự cho mình là khôn ngoan khi dùng mưu này, chước nọ lừa dối người khác để trục lợi cho mình. Họ đã quên mất một điều khi dùng mưu mô lường gạt người khác thì cũng chính là lúc mình tự lừa dối mình (“Còn hạng người xấu xa và bịp bợm sẽ ngày càng xấu hơn, họ vừa lừa dối, vừa bị lừa dối” – Tm 3, 13;  “Đừng để ai lấy lời hão huyền mà lừa dối anh em, chính vì những điều đó mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống những kẻ không vâng phục.” – Ep 5, 6). Hoá cho nên “thật thà là cha quỷ quái”. Cuối cùng thì sẽ trở nên phân vân không biết nên khôn ngoan hay khờ dại và trở thành một thứ dở dở ương ương, lơ lửng con cá vàng.

Kẻ viết bài này hồi nhỏ thường được thân phụ lấy tục ngữ, ca dao ra răn dạy sau những trận đòn nhừ tử: “Khôn cho người ta dái (nể sợ), dại cho người ta thương, (đừng có) dở dở ương ương cho người ta ghét”. Lớn lên, cứ thắc mắc hoài không hiểu mình khôn hay dại, chẳng lẽ lại cứ lơ lửng con cá vàng “dở dở ương ương”? Về già, được tiếp cận nhiều với Lời Chúa trong Thánh Kinh, lại gặp một câu trong sách Khải Huyền khiến tâm thần bấn loạn: “Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi! Nhưng vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.” (Kh 3, 16).

Ôi chao! Ước nguyện được ở trong Chúa mà sống đến độ Người muốn “mửa ngươi ra khỏi miệng Ta” thì quả là… hết biết! Thầm nghĩ nếu quả thật mình cứ “dở dở ương ương” thì chắc chắn mình sẽ giống như những người “hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh” trong Hội Thánh Lao-đi-ki-a. Bèn đề ra một châm ngôn sống và quyết tâm thực hiện như lời khuyên của Thánh Phao-lô: “Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối.” (Ep 5, 15-16); “Đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật.” (1Cr 3, 18).

Bài Tin Mừng hôm nay (Mc 10, 17-30) trình thuật về một thanh niên giàu có khôn ngoan. Cái khôn ngoan của anh là đã nhận ra Đức Giê-su là “Thầy nhân lành” và cầu xin Người chỉ cho phương cách tìm được sự sống đời đời. Đức Giê-su trắc nghiệm anh về cuộc sống qua những điều răn, anh thực tâm trả lời: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Vì thế, “Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến”. Tuy nhiên, khi Đức Ki-tô nói: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.”, thì “Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.” Xét cho cùng, anh nhà giàu vẫn khư khư ôm lấy cái khôn ngoan của loài người. Anh đã khôn ngoan mới trở nên giàu có ở cuộc sống trần thế. Anh vẫn khôn ngoan muốn tìm đến với Thầy nhân lành để có được sự sống vĩnh cửu. Tuy nhiên, anh lại muốn ôm lấy cả hai, nên anh trở thành người “hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh”.

Quả đúng là “Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại” (Lc 16, 8). Và cũng vì không thể chọn cả hai, nên anh nhà giàu sa sầm ngay nét mặt, bỏ đi một nước. Anh đã phải đối diện với một chọn lựa gay go; mà trong đó, anh chỉ được chọn một trong hai – hoặc sự giàu sang ở đời này, hoặc sự sống vĩnh cửu đời sau – chớ không thể chọn cả hai. Anh đã tìm đến với Đức Ki-tô, chứng tỏ anh cũng muốn có một cuộc sống vĩnh cửu tốt đẹp. Sở dĩ anh bỏ đi một nước vì cái sự sống đời đời anh chỉ mới nghe nói chớ chưa thấy được tận mắt (“thực mục sở thị”), còn sự giàu sang ở đời này anh đã nắm chắc trong tay. Giữa một cái thực tại nhãn tiền với một cái viễn tượng mơ hồ, thì – theo sự khôn ngoan của loài người – ai cũng chọn hiện thực, đó cũng là lẽ thường tình.

Và cũng chính những kẻ từng cho mình là khôn ngoan như vậy, đã cười nhạo các thánh “Tử vì Đạo” là những kẻ khờ dại. Họ cho rằng chỉ cần khôn ngoan bước qua (thậm chí có thể đạp lên) cây thập tự bằng gỗ vô tri vô giác, thì sẽ có một cuộc sống “an an tự tại”. Vậy mà các thánh Tử vì Đạo lại không muốn, mà đi chọn lấy cái chết nhục nhã như thế, thì thật là khờ dại! Phải chăng họ chính là những kẻ mà Thánh Phao-lô nói đến trong thư gửi tín hữu Ti-tô (“Thật vậy, có nhiều kẻ bất phục tùng, nói năng rỗng tuếch, lường gạt, mà đa số là những kẻ được cắt bì.” – Tt 1, 10). Ôi chao! Khôn hay dại, dại hay khôn đây?

DẠI KHÔN

“Thế sự đua nhau nói dại khôn,
Biết ai là dại, biết ai khôn?
Khôn nghề cờ bạc là khôn dại,
Dại chốn văn chương, ấy dại khôn.
Này kẻ nên khôn đều có dại,
Làm người có dại mới nên khôn.
Cái khôn ai cũng khôn là thế,
Mới biết trần gian kẻ dại khôn.”

(Trần Tế Xương).

Quả thật “Đời là thế, thế thời phải thế! Cuộc trần ai, ai dễ biết ai?” (Đối đáp giữa Đặng Trần Thường và Ngô thì Nhậm). Đứng trước một chọn lựa gay go như trên, ai chẳng muốn chọn sự khôn ngoan, nhưng với Ki-tô hữu thì nên biết rằng “sự khôn ngoan đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng: Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng.” (1Cr 3, 19); và vì thế nên “hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối.” (Ep 5, 15-16).

Một cách cụ thể là đừng phân vân để rồi trở thành một thứ “dở dở ương ương, hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh”, mà phải dứt khoát từ bỏ tất cả những gì theo sự khôn ngoan của thế gian, để chọn lấy sự khôn ngoan như Lời Chúa dạy. Cũng đừng lo sợ khi sẵn sàng từ bỏ tất cả thì sẽ phải mất tất cả những thứ đó. Ngược lại, khi dứt khoát từ bỏ tất cả để đi theo Chúa, thì lại được lời lãi gấp bội không những ở đời này, mà còn có được sự sống vĩnh cửu ở đời sau (“Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” – Lc 18, 29-30)

Không còn nghi ngờ gì nữa, mà cũng chẳng nên do dự, bởi “vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống” (Gc 1, 6). Do dự thì chắc chắn sẽ trở nên một thứ “hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, dở dở ương ương, ấm ớ hội tề”. Hãy dứt khoát chọn cho mình hoặc sự khôn ngoan theo thói đời để trở thành điên rồ trước mặt Thiên Chúa, hoặc khờ dại, điên rồ theo cách đánh giá của thế nhân, để có được sự khôn ngoan đích thực (“Đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật.” – 1Cr 3, 18). Vâng “Thần khí phán rõ ràng: vào những thời cuối cùng, một số người sẽ bỏ đức tin mà theo những thần khí lừa dối và những giáo huấn của ma quỷ.” (1Tm 4, 1). Cần phải biết cầu xin Thiên Chúa ban Thần Khí soi sáng và dẫn dắt tìm đến với “Con Đường + Sự Thật + Sự Sống” Giê-su Ki-tô qua Lời Hằng Sống, để rồi “hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình” (Gc 1, 22).

Ôi! Lạy Chúa! Con luôn biết rằng con người của con thật yếu đuối mỏng giòn, nhưng vẫn tự coi mình là khôn ngoan khi sống một cuộc sống khép kín, chỉ nghĩ cho riêng mình và thu tích những gì có lợi cho bản thân, mà không hề nghĩ tới anh em khó nghèo, tật bệnh. Trong khi đó, con lại luôn mong muốn khi nhắm mắt lìa đời được hưởng một cuộc sống vĩnh cửu. Sự ích kỷ và hèn nhát đã khiến con trở thành một thứ dở dở ương ương, hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, đã không muốn mất đi sự sống đời đời, mà cũng chẳng từ bỏ những gì thuộc về thế gian. Cúi xin Chúa thương ban Thần Khí cho con, soi sáng và hướng dẫn con biết sẵn sàng và đủ dũng khí từ bỏ tất cả những gì thuộc về trần thế như cánh phù dung sớm nở tối tàn; mà biết tìm về với sự sống đời đời nơi Trái Tim Nhân Lành của Chúa!

Ôi! Lạy Chúa! Xin cho con luôn biết “cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại” (Ep 5, 15-16) để ngày sau được diễm phúc hưởng tôn nhan Chúa trên cõi phúc truờng sinh. Ôi! “Lạy Thiên Chúa toàn năng, ước gì ân sủng Chúa vừa mở đường cho chúng con đi, vừa đồng hành với chúng con luôn mãi, để chúng con sốt sắng thực hành những điều Chúa truyền dạy. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.” (Lời nguyện nhập lễ CN XXVIII.TN -B).

---------------------------

 

TN 28-B173: KHO BÁU TRÊN TRỜI


Fx Đỗ Công Minh

 

Bài Tin mừng hôm nay, chúng con được theo dõi một cuộc gặp gỡ và đối thọai của Đức Giêsu Kitô TN 28-B173


Bài Tin mừng hôm nay, chúng con được theo dõi một cuộc gặp gỡ và đối thọai của Đức Giêsu Kitô với một chàng thanh niên đạo đức. Cuộc đối thọai cho thấy Chúa  luôn đi đến với mọi người, lúc trong đêm tối như ông Nicôđêmô, lúc ở một ngôi làng như với một thiếu phụ bên bờ giếng Gia Cóp, lúc thì với một viên sĩ quan đến xin Người chữa lành bệnh cho con của ông, lúc với người đàn bà bị băng huyết nhiều chục năm có lòng tin tuyệt đối, nên được Chúa chữa lành. Và lần này, với chàng thanh niên “đã tuân giữ những lề luật từ khi còn tấm bé”, một người được Chúa tỏ lòng yêu qúi ngay buổi đầu gặp gỡ. Anh hẳn đã nghe biết về Chúa từ lâu và mong muốn được nghe lời chỉ dạy của Người, hầu được hạnh phúc bất diệt ( được sống đời đời ). Chính vì vậy, anh đã thưa với Chúa bằng lời tung hô:” Lạy Thầy nhân lành “, một cách chúc tụng, theo tâm lý học đó là một cách giao tiếp tế nhị, khôn ngoan; một cách gây thiện cảm với người gặp gỡ lần đầu tiên. Chúa Giêsu nhắc khéo anh: ”Sao anh nói tôi là nhân lành ? “ và Người chỉ cho anh rằng chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng nhân lành. Sau  khi đã nhắc lại cho  anh một số điều răn dạy trong đạo, chàng thanh niên đã tự nhận là người tuân giữ các lề luật. Chúa đã nhắc anh chỉ còn thiếu có một điều, đó là thực hành những điều anh đã học, đã biết trong cuộc sống: “ Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi “. Nhưng anh đã sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi .

Thái độ bỏ đi của anh, Chúa không hề tức giận, không lên án. Nhưng Người TIẾC cho anh, một con người có nền tảng luân lý, đạo đức nhưng lại không bén rễ sâu trong cuộc sống. Anh có nhiều của cải, những của cải ấy là chính đáng do anh tạo lập được. Anh đã từng tuân giữ lề luật trong đạo, tức là không trộm cắp, lừa dối, gian lận; không làm hại ai để thu tích của cải, để làm giàu bất chính. Anh giàu có, điều đó không phải là một cái tội. Chúa tiếc cho anh vì anh chỉ lo tích lũy cho bản thân, gia đình mình mà không quan tâm đến những người  khốn khổ bên cạnh anh. Được Chúa chỉ dẫn con đường  nên trọn lành, anh đã không dám mạnh dạn bước theo vì sợ mất đi những gì mình đang có. Anh sợ rằng lời Chúa nói với anh là không có thực? Một kho tàng ở trên trời là những gì? có đảm bảo cho anh một cuộc sống thảnh thơi như hiện nay trên bước đường đi theo Chúa? Anh đã không tin tưởng vào Lời Chúa  giải đáp cho. Anh không có đủ can đảm để tiếp tục cuộc đối thọai, vì cho rằng điều Chúa dạy mà làm theo thì sẽ không biết “sẽ ra sao ngày sau “. Anh không hiểu rằng nếu tiếp tục nán lại lắng nghe Chúa nói, anh sẽ đón được những lời sau :”Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ ở đời này, lại không nhận  được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ,con hay ruộng đất  gấp trăm, cùng với sự ngược đãi , và sự sống vĩnh cửu đời sau “.

          Lạy Chúa,

Đã bao lần trong cuộc đời con xin gặp gỡ Chúa để được nghe lời Người chỉ dạy, rồi con cũng đã bỏ đi. Con không tin thực vào lời Chúa, không dám nán lại trong tình yêu Chúa. Con chưa đủ can đảm dứt bỏ đi những gì con đang có, những thói quen, những dễ dãi của bản thân.  Chính vì vậy con vẫn ở xa lòng Chúa yêu thương, con  luôn cảm thấy lòng mình bất an, lo sợ. Cuộc sống thiếu đi niềm vui, niềm hy vọng, sự phấn khởi.

Xin Chúa  giúp con nhìn lại cuộc đời mình, để  con có thể tìm ra được một kho tàng đích thực trên trời. AMEN.

--------------------------

 

TN 28-B174: TRAO DÂNG THÂN PHẬN


Lm. Giuse Nguyễn

 

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã từng chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin TN 28-B174


Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã từng chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin 2012 như sau: “Đời sống tinh thần của con người ngày hôm nay đang bị sa mạc hóa, năm đức tin như một cơn mưa tưới gội vào sa mạc đó”. Còn Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, GM. GP. Hải Phòng từng nói: “Xã hội và đất nước Việt Nam hôm nay đang rất cần những chứng nhân của Đức Kitô, Đấng đã đến để kêu gọi con người sống yêu thương và bác ái”, nghĩa là cần những người biết chia sẻ của cải vật chất với người khác. ĐHY.GB. Phạm Minh Mẫn trong một lá thư mục tử gởi cho Tổng Giáo phận Sài Gòn đã từng viết : “Lời tuyên xưng đức tin bày tỏ quyết tâm trong mọi hoàn cảnh, không nghe theo, không chạy theo sự lôi cuốn, quyến rũ, dụ dỗ của ma quỷ, xác thịt, thế gian”. Mà một trong những lôi cuốn, quyến rũ, dụ dỗ của ma quỷ, xác thịt và thế gian là tiền bạc, vật chất. Linh mục nhạc sĩ Dao Kim đã lấy ý trong sách Châm Ngôn để sáng tác bài hát: “Trao dâng thân phận”, trong đó có đoạn: “Con không xin Chúa sang giàu, cũng đừng để con quá nghèo. Vì nếu quá sang giàu con sẽ bỏ quên Chúa. Vì nếu quá đói nghèo, con sẽ liều trộm cắp, làm ô danh Chúa Trời”, để chúng ta thấy những lo toan cho cuộc sống đời này dễ làm chúng ta xa Chúa, như phụng vụ lời Chúa gởi đến chúng ta hôm nay.

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Bài Đọc I: Kn 7, 7-11

Đoạn sách Khôn Ngoan mà chúng ta vừa nghe nói lên sự khôn ngoan đích thực của người công chính. Trong khi người đời quý chuộng tiền bạc và sự giàu sang, thì người công chính lại xem sự Khôn Ngoan là quý trọng hơn cả tiền bạc, ngọc ngà, châu báu; hơn sức khỏe, sắc đẹp… Ngược lại khi có đức Khôn Ngoan thì người công chính sẽ có tất cả mọi sự may lành, và thậm chí là của cải nhiều đến mức đếm không xuể.

Đáp ca: TV. 89

Tác giả TV.89 nhận thấy cuộc sống này có giới hạn và đầy dẫy những ưu phiền. Đó không chỉ là nhận định của riêng tác giả, mà còn là sự thật của đời sống chúng ta do hậu quả của tội nguyên tổ. Từ đó, tác giả không xin Chúa cho mình sống lâu, vì sống lâu đến đâu thì cũng phải chết; cũng không xin giàu có, vì giàu cỡ nào, chết cũng chẳng mang theo được gì, nhưng xin cho được no say tình Chúa và vui hưởng lòng nhân hậu của Ngài.

Tin Mừng: Mc 10, 17-30

Bài Tin Mừng hôm nay được khởi đầu bằng việc có một người đến xin Chúa để được sự sống đời đời. Đức Giêsu nhắc lại cho anh ta những điều răn của Thiên Chúa được Môsê truyền lại. Anh ta nói đã thuộc lòng, đã giữ ngay từ nhỏ rồi. Thấy một người tốt lành như vậy, Đức Giêsu đem lòng yêu mến. Vì yêu mến nên Ngài muốn trước hết cho anh ta được hạnh phúc đời đời, kế đến còn muốn chọn anh ta làm môn đệ của mình nữa, nên Ngài đã đòi hỏi anh ta hành động quyết liệt hơn: “Anh chỉ còn thiếu một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi”. Suýt chút nữa là chúng ta có một tông đồ giàu có rồi nếu anh muốn theo Chúa thực sự. Nhưng “Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi”. Maccô nói rõ lý do: “Vì anh ta có nhiều của cải”.

Anh ta đang hứng thú để tìm cho mình cái gọi là “Sự sống đời đời”. Còn Đức Giêsu đang phấn khởi vì được tiếp xúc, được hướng dẫn cho một tâm hồn ngay lành. Bỗng hai “cục hứng” bị đứt cái bực vì mớ tài sản kếch xù của anh ta. Có thể nói người thanh niên này chưa thực sự đi tìm hạnh phúc đời đời, thậm chí anh chưa hiểu hạnh phúc đời đời là gì nữa, mà chỉ muốn đi tìm một thứ gì đó để thêm vào tài sản của mình; giàu quá không biết mua gì, nên kiếm gì lạ mua chơi vậy! Cho nên khi bị đòi hỏi phải từ bỏ của cải thì anh đã thất vọng, vì tưởng đâu được thêm vào, ai dè bị mất đi! Đức Giêsu không phải thử thách anh ta, nhưng đó là đòi hỏi của Nước Trời. Nước Trời là quý giá, nhưng không giống như một thứ quý giá bỏ tiền ra mua, mà nó là gia đình của Thiên Chúa dành cho những ai biết sống tình con thảo với Thiên Chúa và huynh đệ với anh em. Từ phụng vụ lời Chúa hôm nay, Chúa muốn dạy chúng ta thái độ phải có đối với tiền của, vật chất.

THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI CỦA CẢI, VẬT CHẤT

Là đầy tớ tốt

Trước hết, của cải vật chất là một đầy tớ tốt mà Chúa ban để phục vụ cho cuộc sống của con người. Từ thời cựu ước, những gia đình sung túc là dấu hiệu phúc lành của Thiên Chúa. Ngược lại, khi mất hết tài sản, ông Gióp bị người đời coi như Thiên Chúa đã trừng phạt ông. Đến thời Đức Giêsu, Ngài không chỉ thương mến những người nghèo, mà còn thường xuyên lui tới với những gia đình giàu có như Giakêu, Lêvi; Ngài sẵn sàng đón nhận những giúp đỡ về vật chất của người khác trên bước đường truyền giáo… Cho đến ngày hôm nay, của cải vật chất vẫn là một phúc lành của Thiên Chúa ban. Thành thật mà nói, nhờ của cải vật chất mà người ta bớt lo toan hơn, giúp tâm hồn được thanh thản, bình an, vì cái lo cơm áo gạo tiền chi phối cuộc sống người ta quá nhiều. Nhờ cuộc sống ổn định mà người ta an tâm để thờ phượng Chúa hơn. Có thì giờ đi lễ, rãnh rỗi đi đọc kinh, lần chuỗi… Nhờ có tiền của mà người ta dễ dàng làm việc bác ái hơn: giúp đỡ các họ đạo vùng sâu vùng xa, phát học bổng cho học sinh nghèo, chia sẻ với những người đau khổ, bệnh tật… Nếu những ai biết sử dụng của cải vật chất đúng đắn thì nó là một đầy tớ rất tốt để phục vụ cho hành trình tiến về hạnh phúc đích thực của chúng ta, chứ nó không phải là hạnh phúc đích thực mà chúng ta tìm kiếm.

Là ông chủ xấu:

Ngược lại, của cải vật chất sẽ là ông chủ xấu cho những ai quá bám víu vào nó, để rồi cuộc đời của họ giống như một cuộc tìm kiếm  của cải vật chất. Kiếm cho thật nhiều, thật nhiều, rồi…chết chứ không biết sử dụng nó để “mua lấy Nước Trời”. Cứ bo bo giữ của mà không biết san sẻ cho người khác. Đó là tình trạng khốn cùng của người thanh niên giàu có trong bài Tin Mừng hôm nay; thậm chí là của chúng ta khi chạy đến với Chúa chỉ để xin cho được tiền bạc vật chất, mà quên xin cho mình biết sống theo ý Chúa. Tệ hơn nữa là những người bất chấp tất cả để có được đồng tiền: Làm ăn gian dối, làm nghề bất chính, ăn trộm ăn cắp, lường gạt, chiếm đoạt của người khác…

Cái nhìn đúng đắn:

“Có cũng như không dù không hay là có, chớ để âu lo cho lòng thêm vấn vương”. Đó là điều mà Chúa muốn nhắn gởi đến chúng ta, chính xác hơn là đòi hỏi của Nước Trời. Dù có hay không chúng ta cũng vẫn trao dâng thân phận mình trong vòng bàn tay Chúa. Nhưng đối với những người giàu có thì Chúa nói là “Khó vào Nước Trời hơn”, vì nguy cơ họ xem tiền của là “chúa” của họ rồi, dẫn đến việc họ không cần Chúa nữa. Càng tệ hơn là họ không biết tận dụng điều kiện Chúa ban để thi hành bác ái, chính là nền tảng của đạo chúng ta. Họ cứ tích trữ mà không biết cho đi. Vì vậy đồng tiền của họ là đồng tiền chết.

Tóm lại, phụng vụ lời Chúa ngày hôm nay không phải lên án những người giàu, nhưng là nhắc nhở cho những ai có tiền của phải coi chừng kẻo họ có đời này mà mất đời sau. Còn nếu có đời này mà biết tận dụng để có cả đời sau thì quá tốt. Và lời nhắn gởi chung cho tất cả mọi người là hãy biết tin tưởng, phó thác trong bàn tay của Chúa. Đừng để những thứ phù vân trở thành nguy cơ làm mất đức tin của chúng ta, khiến tâm hồn chúng ta trở thành sa mạc. Ngược lại, hãy tận dụng tất cả những phương thế Chúa ban để thể hiện đức tin của mình, một đức tin được xây dựng trên tình bác ái, điều mà đất nước, xã hội và Giáo hội đang cần đến.

---------------------------

 

TN 28-B175: TÌM KIẾM


Lm. Thái Sơn

 

Bần đạo mới “ngâm kíu” được câu chuyện vui, với nội dung: “Ra mắt người yêu”. Một anh đi TN 28-B175Bần đạo mới “ngâm kíu” được câu chuyện vui, với nội dung: “Ra mắt người yêu”.

Một anh đi ra mắt bố của người yêu:

– Chào bác!
+ Ừ, chào cháu.
– Bác cho cháu xin điếu thuốc.
+ Cậu hút thuốc lá hả?
– Khi uống bia cháu hay hút thôi.
+ Cả bia nữa àk?
– Vâng, thua bạc cháu uống bia.
+ Cả bài bạc nữa hả?
– Trong tù thì có việc gì làm đâu bác?
+ Sao lại vào tù?
– Tại cháu đi ra mắt bố của người yêu trước, nhưng ông ấy không đồng ý…

Thưa các bạn!

Phải chăng, cuộc sống là một chuỗi tìm kiếm, đặc biệt tìm kiếm tiền của dường như không biết mệt mỏi? Có khi càng tìm kiếm ta càng đi vào con đường lầm lỗi, sai trái và tội ác…

Thiết tưởng, xã hội ngày nay có quá nhiều tệ nạn luôn giăng bẫy, nếu không có đức khôn ngoan để chọn lựa, thì ta rất dễ bị cám dỗ và làm gục ngã tấm thân yếu đuối nơi “bạn & tôi”.

Bài đọc I, Chúa Nhật 28 Thường Niên B, sách Khôn Ngoan dạy: “Trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan cũng chỉ là cát bụi” (Kn 7,9).

Khi xưa, Salomon là một ông vua có sự khôn ngoan đặc biệt. Ông đã xin Thiên Chúa, điều ông xin đẹp lòng Chúa, và Ngài đã thương ban cho ông, ông rất biết quí nó hơn hết mọi sự ở trên đời.

Đến thời Tân Ước, Chúa Giêsu đã chỉ cho người thanh niên để được sự sống đời đời làm gia nghiệp, là “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời” (Mc 10,21).

Thưa các bạn!

Người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay là người tuân giữ Lời Chúa từ thuở nhỏ, nếu đem so sánh thì hơn hẳn và hơn xa “bạn & tôi”, vì các điều răn của Chúa và Giáo Hội anh ta sống rất tốt.

Thế nhưng, khi Chúa giới thiệu con đường nên trọn lành, anh ta bị dằng co, dằn vặt, thậm chí tâm hồn bị day dứt, trăn trở, đến mức sa sầm nét mặt, và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Tiền của vốn không xấu, cũng chẳng tốt, người giàu đâu phải cái họa, người nghèo cũng chẳng phải cái phúc. Họa hay phúc là do con người gieo. Vậy, làm sao con lạc đà to đùng, mà có thể chui qua được lỗ kim?

Dẫu biết rằng, đây là cách nói thậm xưng hay nhấn mạnh, nhưng chỉ có làm cho lỗ kim thật to, để con lạc đà chui qua, hay làm phép mầu cho con lạc đà biến thành thật nhỏ, để có thể chui qua được lỗ kim.

Có lẽ, “bạn & tôi” phải nỗ lực và cố gắng làm cho lỗ kim thật to. Lỗ kim ấy có thể là trái tim của ta, khi trái tim phồng lên, đủ lớn để có thể an ủi, nâng đỡ, sẻ chia, hay động lòng trắc ẩn với tha nhân… Một khi trái tim đủ lớn, thì lỗ kim cũng đủ rộng cho con lạc đà chui qua được.

Có lẽ, “bạn & tôi” phải nỗ lực và cố gắng làm cho con lạc đà thu nhỏ lại. Con lạc đà đó có thể tượng trưng cho sự ích kỷ, tham lam, hay kiêu căng của ta… Một khi bớt đi tính ích kỷ, giảm đi lòng tham lam, cắt đi thói kiêu căng, thì ta sẽ có cơ may vào được vương quốc của Thiên Chúa.

Ước gì, “bạn & tôi” được ơn khôn ngoan để có thể tìm kiếm và chọn lựa đúng đắn kho báu là Nước Trời, nơi đó ta sẽ được “ra mắt người yêu” là chính Chúa. Amen

---------------------

 

TN 28-B176: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B


Lm. Antôn

 

Có một người giàu có thường đến xưng tội với thánh Phi-líp-phê Nê-ri, nhưng ông vẫn cảm thấy TN 28-B176


Có một người giàu có thường đến xưng tội với thánh Phi-líp-phê Nê-ri, nhưng ông vẫn cảm thấy mình không đạt được sự tiến bộ nào trên đường thiêng liêng, và nhất là chưa tìm được sự bình an thật sự trong đời sống. Tâm hồn của ông còn chất chứa nhiều khắc khoải, ưu tư.  Từ đó ông cảm thấy chán nản đến thất vọng.  Cuối cùng ông không đến xưng tội với thánh nhân nữa.

Thấy ông đã lâu không đến xưng tội, thánh nhân đến nhà để gặp ông.  Sau một hồi trò chuyện, ngài nhìn lên cây Thánh giá treo trên tường, rồi nói với người đàn ông giàu có: “Ông hãy đứng lên và đưa tay lên xem có chạm tới Thánh giá không.”   Người giàu có đứng dậy giơ cánh tay lên cố với nhưng không thể nào chạm tới Chúa Giêsu trên Thánh giá.  Bấy giờ thánh Nê-ri khom lưng dùng hết sức đẩy cái hòm tiền của người giàu đến bên cạnh ông và bảo ông hãy đứng lên trên cái hòm tiền để với lên cây Thánh giá.  Ông làm theo ý thánh nhân và sờ được chân Chúa Giêsu trên Thánh giá.  Sau đó ngài nói với ông: “Để có thể chạm và nắm lấy được Chúa Giêsu, tiến bộ trên đường thiêng liêng và có sự bình an thật thì phải can đảm đứng trên tiền bạc của cải.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, một thanh niên giàu có đến hỏi Chúa Giêsu: làm sao vừa có đời sống giàu sang sung sướng ở đời này và còn được hạnh phúc trong cuộc sống đời sau.  Sở dĩ anh hỏi Chúa Giêsu như vậy là vì thứ nhất anh cũng muốn làm môn đệ của Chúa, và thứ hai có lẽ anh thấy trong đời sống của các môn đệ theo Chúa có một sự siêu thoát, đơn giản, an bình và vui mừng anh đang mong ước. Chúa nhìn anh một cách trìu mến vì thấy anh là một thanh niên mà đã biết nghĩ đến và khao khát đời sống trọn lành, và biết lo lắng cho cuộc đời đời sau.  Sau đó Chúa bảo anh hãy về bán hết của cải, đem chia sẻ cho người nghèo rồi đến theo Chúa.  Đối với Chúa, đó là điều kiện cho riêng anh để được trọn lành và làm môn đệ của Ngài.  Nhưng anh không chấp nhận điều kiện này vì anh có nhiều tiền bạc, của cải, cho nên anh buồn bã quay lưng bỏ đi.  Rõ ràng giữa Chúa và của cải, giữa đời sống trọn lành và tiền bạc, anh đã chọn của cải và tiền bạc.

Qua trường hợp của người thanh niên này, Chúa Giêsu nghĩ tới sự khó khăn, thử thách, cám dỗ và lôi cuốn của tiền bạc, nên Chúa nói với các môn đệ: “Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!” Sau đó, Chúa nhấn mạnh: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có được vào Nước Thiên Chúa.”

Câu hỏi được đặt ra là: “Tại sao giàu có, nhiều của cải, tiền bạc lại khó vào nước trời?”

Trước hết, chúng ta phải công nhận rằng tiền bạc cần thiết cho đời sống con người.  Tiền bạc sẽ đem lại cho con người nhiều tiện nghi và những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống.  Có thể nói rằng chỉ có người ngây thơ mới cho rằng tiền bạc không cần thiết. Thực tế, tiền bạc rất quan trọng và cần thiết cho mọi người mọi nơi, là phương tiện thiết yếu cho đời sống cá nhân, gia đình và cho cả việc thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo hội, kể cả nhà thờ, giáo xứ.  Chúng ta thấy nhiều giáo xứ tại Hoa kỳ phải đóng cửa hay sát nhập vào giáo xứ khác vì không có đủ tiền trả cho những chi phí cần thiết.  Nếu không nhờ vào sự hy sinh quảng đại giúp đỡ tiền bạc của giáo dân, của ông bà anh chị em, thì làm sao giáo xứ có thể gìn giữ, bảo trì, phát triển và chu toàn những sứ vụ Lời Chúa đòi hỏi. Tiền bạc cần thiết như thế nên chắc chắn Chúa không bao giờ lên án tiền bạc hay người có tiền bạc, hay người giàu có.  Sự túng thiếu, bần cùng là một sự dữ vì có thể đưa đến tội ác, đưa đến tội lỗi và Chúa không muốn chúng ta mắc phạm. Tuy nhiên, tiền bạc vẫn luôn là con dao hai lưỡi: được sử dụng như một phương tiện tốt sẽ giúp chúng ta sống đúng với phẩm giá của mình hơn, ích lợi cho chính bản thân và tha nhân.  Trái lại, khi chúng ta lao đầu chạy theo tiền bạc như cứu cánh, mà quên đi những giá trị khác trong cuộc sống, nhất là những giá trị thiêng liêng, thì nó sẽ biến chúng ta thành nô lệ, mất đi trí phán đoán, và tổn thương đến đời sống đức tin và gia đình. Sự tham lam, ham mê tiền bạc dễ làm cho người ta trở nên kêu ngạo, ích kỷ, thu hẹp, thật khó vào Nước Trời.

Nói rõ hơn, tiền bạc tự nó tốt và giúp ích cho con người. Nó chỉ xấu và có hại khi tham lam, gian dối, hay đem sử dụng vào những mục tiêu xấu, hay biến con người trở nên nô lệ, ích kỷ và tự cao.  Vì tiền bạc, người ta có thể chối bỏ niềm tin, trở nên điếc với cả tiếng nói của lương tâm. Vì tiền bạc, người ta có thể làm những điều gian dối và tội lỗi. Người nào tham lam, ham mê tiền bạc đến quên cả Chúa và Lời Chúa, thờ ơ với đức tin và quên cả anh chị em, thì đó chính là thứ lạc đà đứng trước lỗ kim, khó vào Nước Trời.  Đó là nguy cơ, cạm bẫy mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào.

Vì thế, qua câu truyện người thanh niên giàu có trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy dùng tiền bạc và cư xử cách nào để đem lại ích lợi cho cuộc sống hôm nay, và đồng thời đầu tư cho cuộc sống vĩnh cữu mai sau nữa.  Một phương cách tốt để sống lời Chúa dạy là hãy thành thật khiêm nhường nhận biết tất cả những gì chúng ta đang có là của Chúa ban cho, và sống đời sống cảm tạ tri ân, có lòng hy sinh và quảng đại qua những việc tốt lành và bác ái.  Chúng ta xác tín rằng nếu chúng ta chia sẻ, quảng đại cho một, thì Chúa sẽ trả lại cho chúng ta gấp nhiều lần hơn đời này và đời sau. Có người nói rằng đến nước khác, việc đầu tiên mà du khách phải làm là đổi tiền của mình thành tiền đang lưu hành tại nước đó. Tiền của chúng ta trên trái đất chẳng có giá trị gì trên Nước Trời, nếu nó không đổi thành việc hy sinh, tốt lành và bác ái.  Ðó là ý nghĩa Lời Chúa nói với chàng thanh niên giầu có: cho đi gia sản của anh để mua Nước Trời.  Xin Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Maria trong Tháng Mân Côi này, ban cho chúng ta sự khôn ngoan, sáng suốt để nhận ra con đường đưa tới hạnh phúc, bình an thật đời này và đời sau.

--------------------------

 

TN 28-B177: CHỌN LỰA ƯU TIÊN


Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

 

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những đam mê. Người thì thích nghệ thuật, người thì mê TN 28-B177


Trong cuộc sống, mỗi người đều có những đam mê. Người thì thích nghệ thuật, người thì mê âm nhạc, người lại thích hội họa, kiến trúc… Ai đam mê cái gì thì thường chú tâm vào điều đó và dành hết tâm huyết cho những đam mê của mình, coi đó là chọn lựa ưu tiên, thậm chí như lẽ sống của mình.
 
“Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” – một người kia hỏi với Chúa Giêsu. Người này đang đi tìm ý nghĩa cuộc đời. Anh không tìm thấy bình an và niềm vui, mặc dù anh rất giàu có. Dù sở hữu rất nhiều, anh vẫn cảm thấy tâm hồn trống vắng. Anh muốn đi tìm những gì đem lại cho anh hạnh phúc lâu bền, tức là sự sống đời đời.
 
Chúa Giêsu đã cho anh câu trả lời và Người chỉ dẫn cho anh thấy những gì anh cần tìm kiếm để đạt được hạnh phúc vĩnh cửu. Thế nhưng, điều Chúa đề nghị lại quá khó khăn đối với anh: đó là từ bỏ. Thay vì từ bỏ giàu sang để theo Chúa, anh đã từ bỏ Chúa để giữ lấy sự giàu sang. Cuộc tìm kiếm chân lý của anh đã thất bại. Anh không đủ can đảm từ bỏ những gì anh gắn bó, mặc dù chúng không đem lại cho anh sự thanh thản và niềm vui đích thực.
 
Nhân dịp này, Đức Giêsu đưa ra giáo huấn của Người về sở hữu của cải. Của cải phục vụ con người chứ không làm chúa tể của con người. Của cải cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng đem lại cho ta niềm vui. Kinh nghiệm trong cuộc sống quanh ta đã chứng minh điều này. Vì tài sản, đất đai, mà anh em xung đột, huynh đệ tương tàn, thậm chí đến mức coi nhau như kẻ thù. Vì tiền bạc mà nhiều người bán rẻ lương tâm, dùng đủ mọi thủ đoạn mánh mung, miễn sao kiếm nhiều tiền. Chúa Giêsu đã nêu lên mối nguy hiểm của tiền bạc trong cuộc sống con người. Người dùng một hình ảnh bình dân đã trở thành ngạn ngữ đời thường trong xã hội Do Thái lúc bấy giờ: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa”. Các môn đệ cũng ngỡ ngàng trước câu nói này, nhưng Chúa trấn an các ông: đó là nhìn theo quan điểm con người, còn đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể được. Lời nói này đã khẳng định rõ, nếu chúng ta biết cậy trông vào Thiên Chúa và trung tín theo Ngài, thì mặc dù tội lỗi đến đâu, chúng ta cũng được Ngài thương tha thứ và cứu thoát.
 
Mỗi tín hữu được mời gọi tự vấn lương tâm trước mặt Chúa: vậy chọn lựa ưu tiên trong đời của tôi là gì? Chắc chắn chúng ta cần rất nhiều thứ để có cuộc sống ổn định, xứng với phẩm giá con người. Tuy vậy, mỗi người cần thấy rõ đâu là điều ưu tiên trong cuộc sống, để coi đó như kim chỉ nam định hướng cho đời mình. Bài đọc I nói với chúng ta, nếu có điều gì đáng dành mọi tâm huyết để tìm kiếm trong cuộc đời, thì đó là Đức Khôn Ngoan. So sánh với Đức Khôn Ngoan, của cải, danh vọng và trân châu bảo ngọc đều như rơm rác. Xin lưu ý, danh từ “Đức Khôn Ngoan” này được viết hoa. Điều đó muốn diễn tả Đức Khôn Ngoan ở đây vượt xa quan niệm về khôn ngoan theo kiểu thông thường. Đức Khôn Ngoan trước hết chính là Thượng Trí của Thiên Chúa, đã hành động từ thuở khai thiên lập địa, tức là trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Sau này, nhờ mạc khải, Đức tin Kitô giáo nhận ra Đức Khôn Ngoan chính là Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể. Chúa Giêsu là Đấng “đồng bản thể với Đức Chúa Cha, nhờ Người mà muôn vật được tạo thành”. Như thế, đối với người tín hữu, sự chọn lựa ưu tiên chính là Đức Giêsu và giáo huấn của Người. Bởi lẽ, nhờ Bí tích Thanh tẩy, chúng ta được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Đó chính là lý tưởng cao cả của chúng ta. Vì lẽ đó mà Đức Giêsu đã đề nghị người đang tìm hiểu ý nghĩa cuộc đời: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”.
 
Để khích lệ các môn đệ và những ai tin vào Người, Chúa Giêsu đã hứa: những ai quyết chí và trung tín đi theo làm môn đệ của Người, họ sẽ được gấp trăm ở đời này, nhất là được sự sống vĩnh cửu đời sau.
 
Ai trong chúng ta cũng cần có của cải để nuôi sống mình. Giáo Hội tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu, luôn hành động để giúp đỡ người nghèo và góp phần thăng tiến xã hội. Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta hãy biết sử dụng của cải thế nào để vật chất không làm mờ con mắt. Chọn lựa Đức Giêsu, đó là chọn lựa ưu tiên nhất của người tín hữu. Làm môn đệ Chúa Giêsu, đó là “đam mê” của mỗi chúng ta.

-------------------------

 

TN 28-B178: CUỘC ĐỜI CHO ĐI MỚI ĐẸP


Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

Một cuộc đời đẹp không phải là có địa vị, có nhiều của cải mà là người dám sẵn lòng cho đi TN 28-B178


Một cuộc đời đẹp không phải là có địa vị, có nhiều của cải mà là người dám sẵn lòng cho đi cái mình có. Không so đo, không tính toán. Họ sẵn lòng cho đi tất cả để phục vụ tha nhân một cách quảng đại. Đó mới là một cuộc đời đáng ca ngợi. Đó mới là một bông hoa đẹp dâng tặng cho cuộc đời.

Đây cũng là nét đẹp của cuộc đời Cha Gioan Lee, linh mục dòng Salêriêng Don Bosco, Hàn Quốc. Tốt nghiệp bác sĩ y khoa nhưng cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp sau lưng, và cha đã đáp lại tiếng gọi mãnh liệt của Thiên Chúa để trở thành một linh mục truyền giáo trong dòng Salêriêng Don Bosco. Ngay sau khi được truyền chức linh mục tại Tòa Thánh Vatican, cha đã tình nguyện đến truyền giáo tại miền Nam Sudan thuộc Phi Châu. Cha đã tình nguyện đến sống và phục vụ tại một xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những người đói khổ và bệnh tật trong làng Tonj thuộc miền Nam Sudan- Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi cha qua đời vị căn bệnh ung thư ruột già.

Cuộc đời của người thanh niên trong Tin Mừng tưởng chừng như cũng rất đẹp, vì anh hằng tuân giữ lề luật của Chúa. Anh không giết người, không ngoại tình, không trộm cắp, không làm chứng gian, không làm hại ai, và anh hằng luôn thờ cha kính mẹ. Thế nhưng, trong tâm hồn anh lại mất đi nét đẹp của lòng quảng đại trao ban. Anh giầu sang của cải, nhưng chưa giầu sang tấm lòng. Anh có của nhưng không biết làm đẹp con người bằng bác ái trao ban. Anh chưa dùng sự giầu sang của mình để cống hiến, để phục vụ tha nhân.

Đối với Chúa Giê-su một người môn đệ đích thực không dừng lại ở một số việc tuân giữ luật lệ, mà còn phải có một đời sống yêu thương tha nhân bằng cách cho đi những gì mình có, dù đó là của cải vật chất hay tinh thần. Đây là nét đẹp của người môn đệ, nét đẹp thanh thoát cống hiến trao ban.

Chúa Giêsu không dạy chúng ta khinh thường của cải trần gian, nhưng nhắc nhở chúng ta đừng để nó trở thành dụng cụ của ích kỷ, nguồn gốc của bất chính hoặc phô trương lừa gạt. Của cải có thể trở thành sự dữ, khi nó khép kín con tim và tâm trí chúng ta trong ngục tù của tham lam và hưởng thụ, khi nó ngăn cản chúng ta sống yêu thương và quảng đại, khi nó không cho chúng ta sống hoàn toàn tự do khỏi mọi tù ngục trói buộc con người.

Tiếc thay, con người hôm nay vẫn như chàng thanh niên tưởng rằng: “Lắm tiền, lắm gạo là tiên trên đời”. Thế nên, vì tiền mà họ tham lam, bất chính. Vì tiền mà sống thiếu bác ái và thiếu cả công bình. Vì tiền mà sống bẩn với tha nhân.

Chá đã bảo chúng ta: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào Nước thiên đàng”. Phải chăng Chúa cũng đang nhắc nhở chúng ta hãy sống thanh thoát với những vật chất mau qua này? Hãy biết dùng của cải đời này mà mua lấy bạn hữu Nước Trời, qua những việc lành phúc đức, những hành vi bác ái, chia sẻ với tha nhân.

Xin cho chúng ta biết khôn ngoan chọn Chúa và theo Chúa hơn là vì giầu sang mà lạc xa Chúa. Ước gì chúng ta biết dùng của cải đời này mà làm đẹp cuộc đời mình bằng lòng quảng đại, bái ái, vị tha. Amen

---------------------------------

 

TN 28-B179: LỐI NHỎ ĐƯỜNG SỐNG


Trầm Thiên Thu

 

Giàu – Nghèo là vấn đề muôn thuở. Người nghèo luôn nhiều hơn người giàu, mọi thời và mọi TN 28-B179


Giàu – Nghèo là vấn đề muôn thuở. Người nghèo luôn nhiều hơn người giàu, mọi thời và mọi lúc. Thật vậy, Chúa Giêsu đã xác định: “Người nghèo bên cạnh anh em lúc nào cũng có” (Ga 12:8). Thực tế cho thấy rằng mấy ai “đẻ bọc điều” đâu. Thế nhưng có những người mới “hơn người” một chút đã tỏ vẻ “chảnh”, kênh kiệu thấy rõ!

Nghèo thì khổ, thiếu thốn đủ thứ, thậm chí thiếu cả những điều kiện sống cơ bản. Với người giàu, người Việt nói: “Miệng người giàu có gang, có thép”. Người Iran mỉa mai qua câu tục ngữ: “Khi người giàu ăn cắp, người ta bảo họ nhầm lẫn; khi người nghèo ăn cắp, người ta bảo họ ăn trộm”. Còn tục ngữ Nam Phi nói: “Lời đề nghị của kẻ nghèo được xét đến sau cùng”. Được xét là còn may, bởi vì thường thì mọi lời nói, đơn từ, vụ việc,… của người nghèo chẳng ai thèm quan tâm chi cho mất thời giờ. Nghèo không có tội, nhưng khổ y như “bị vạ” vậy!

Người nghèo khổ thật, thế mà còn bị khinh miệt nữa! Đó là một dạng vô cảm. Bà Hellen Adams Keller (1880-1968, tác giả và nhà hoạt động người Mỹ) nhận định: “Thói xấu tồi tệ nhất chính là sự vô cảm của con người”.

Có điều gì khác nhau giữa người nghèo và người giàu? Tục ngữ Phần Lan giải thích: “Người nghèo ăn khi nào có, người giàu ăn khi nào muốn”. Rất đơn giản mà rất thâm thúy. Nỗi đau ngấm ngầm và nhức buốt lắm! Tục ngữ Pháp phân tích: “Không ai kiêu ngạo hơn người giàu mà mới đây chỉ là kẻ nghèo kiết xác”. Khó vào Nước Trời là loại người giàu như vậy, chứ sự giàu có không là điều bất hạnh mà Chúa Giêsu đề cập.

Người giàu hay người nghèo đều cần sự khôn ngoan. Tại sao? Vì “khôn ngoan là thần khí hằng yêu mến con người” (Kn 1:6), “trí khôn ngoan là cội rễ không thể nào hư hoại” (Kn 3:15), và “đức khôn ngoan là kho báu vô tận cho con người” (Kn 7:14). Quả thật, sự khôn ngoan vô cùng cần thiết: “Có nhiều người khôn ngoan, thế giới được cứu thoát; nhờ một vị minh quân, cả thần dân được an cư lạc nghiệp” (Kn 6:24).

Tác giả sách Khôn Ngoan bộc bạch: “Tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết. Tôi kêu cầu, và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi. Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan” (Kn 7:7-8). Thật là khôn ngoan khi biết mình yếu đuối, bất tài, vô dụng, và biết cầu xin Thiên Chúa xót thương. Khôn ngoan là khiêm nhường, khiêm nhường là khôn ngoan.

Khôn ngoan vô giá, không gì có thể so sánh. Tác giả sách Khôn Ngoan giải thích, đồng thời cũng là lời chia sẻ chân thành: “Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất. Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi. Nhưng cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi. Nhờ tay Đức Khôn Ngoan, của cải quá nhiều không đếm xuể” (Kn 7:9-11). Rất rõ ràng, rất chi tiết. Có đức khôn ngoan là có tất cả. Đúng là kho tàng vô giá!

Biết vậy, tác giả Thánh Vịnh tha thiết cầu xin: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90:12). Niềm khao khát đó không thoáng qua, không tùy hứng, vui thì muốn, buồn thì thôi, nhưng là niềm khao khát cháy bỏng và không ngừng: “Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca. Xin ban tặng chúng con niềm hoan hỷ, bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu” (Tv 90:14-15).

Tất cả là hồng ân, là lòng thương xót của Thiên Chúa, chứ chúng ta hoàn toàn bất xứng. Biết vậy là đầu mối khôn ngoan. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ đoái thương, không thể làm ngơ, vì Ngài là Đấng giàu lòng thương xót. Mọi nơi và mọi lúc, Ngài mong muốn chúng ta chân thành thân thưa: “Xin cho chúng con được vui hưởng lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con. Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố, xin củng cố việc tay chúng con làm” (Tv 90:17).

Lối nhỏ là đường dẫn tới sự sống, lối rộng là đường dẫn tới sự chết. Đúng vậy, vì Chúa Giêsu đã khuyến cáo: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7:13-14). Ngài còn bảo chúng ta phải “chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào” (Lc 13:24). Chắc chắn Ngài không xúi dại chúng ta đâu. Chính sự tự do cũng có “phạm vi nhất định” kia mà, đâu phải tự do thì muốn làm gì thì làm, nếu vậy thế giới này loạn hết.

Trung ngôn nghịch nhĩ. Lời thật mất lòng. Phụ nữ hỏi về sắc đẹp của họ, nếu nói họ đẹp thì họ vui, nhưng chỉ là ảo; nếu nói họ không đẹp thì họ buồn, thậm chí còn ghét người nhận xét. Nhạc sĩ, thi sĩ và văn sĩ hỏi tác phẩm của họ thế nào, nếu nói tác phẩm của họ hay thì họ cười; nếu nói tác phẩm của họ “chưa đạt” thì họ chán lắm, có khi họ bảo người nhận xét không biết nghệ thuật, không tinh tế. Chuyện đời là thế. Đôi khi người ta chỉ nịnh nhau để xã giao thôi. Mẹ hát, chẳng lẽ con lại nỡ lòng không khen hay? Trên Facebook hoặc các website khác, những cái “like” [thích] có thể cũng chỉ là giả tạo mà thôi, ít có người thật lòng. Vả lại, thấy Facebook có nhiều rác quá, toàn là chuyện ba sàm, vớ vẩn!

Với Thiên Chúa thì khác hẳn. Lời Chúa có lúc làm cho chúng ta phấn chấn, hạnh phúc, nhưng Lời Chúa có lúc làm cho chúng ta đau nhói, nhức buốt – thường thì nhức nhiều hơn, vì “Lời Chúa phán là lời chân thật, như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện” (Tv 12:7). Thật vậy, Thánh Phaolô nói: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4:12). Tại sao như vậy? Thánh Phaolô giải thích: “Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (Dt 4:13).

Tác giả Thánh Vịnh đặt vấn đề: “Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy” (Tv 119:9). Hằng ngày, theo kiểu Facebook, chúng ta có “like” [yêu] Chúa thật lòng hay cũng chỉ “che mắt thánh” đây? Chúa biết hết, vì Ngài “thấu suốt mọi tâm can” (Cv 15:8; Rm 8:27). Ước gì mỗi chúng ta luôn biết chân thành tâm nguyện: “Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài, xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa” (Tv 119:10).

Tìm kiếm Chúa thật khó. Khó không phải vì Chúa “trốn” chúng ta, mà tại chúng ta chưa thực sự muốn gặp Ngài. Muốn thì muốn, nhưng thực hành thì… hậu xét! Trình thuật Mc 10:17-22 “minh họa” điều này.

Một hôm, khi Đức Giêsu vừa lên đường, có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Ngài và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Ngài nói: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ”. Anh ta hãnh diện nói với Ngài rằng anh đã tuân giữ tất cả những điều đó từ thuở nhỏ.

Tuyệt vời lắm, tốt lành thật! Thật vậy, chính Đức Giêsu đã âu yếm đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Rồi Ngài bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Thôi rồi, bó tay rồi!

Có lẽ lúc đó Chúa Giêsu đã lắc đầu tiếc cho anh ta lắm. Ngài rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” (Mc 10:23). Nghe Sư Phụ nói thế, các môn đệ sững sờ vì chẳng lẽ giàu là có tội sao? Căng thật đấy! Chưa hết ngạc nhiên thì họ lại nghe Thầy nói tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10:25). Ui da! Căng thật chứ chẳng đùa đâu đấy!

Tất nhiên họ lại càng sửng sốt hơn nữa và rỉ tai nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?”. Hỏi để mà hỏi, hỏi cho có chuyện chứ ai mà trả lời được! Chúa Giêsu biết các đệ tử đang “đâu cái điền” (điên cái đầu) và “nhức óc” lắm, nhưng Ngài vẫn nghiêm túc nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10:27).

Chắc chắn là thế. Có lẽ lúc này thực sự giá trị để chúng ta mượn lời Thánh Phêrô mà thưa với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6:68).

Người giàu khó vào Nước Trời vì ỷ giàu mà khinh người, dùng tiền bạc để ăn chơi sa đọa; còn người giàu mà biết chia sẻ với người nghèo, biết làm từ thiện, họ dễ vào Nước Trời thôi. Người nghèo mà chảnh thì cũng vô phúc, cho thì họ không lấy, thấy cũng không thèm xin, nhưng đồ người ta giấu kín thì rình mò, hở là rinh ngay, nghèo kiểu đó thì chắc chắn chẳng biết lối nào mà vào Nước Trời. Người nghèo như vậy là nghèo vô phúc, nghèo bạc phước, chứ chẳng có phúc chút nào ráo trọi!

Lạy Thiên Chúa, xin giúp con biết chấp nhận những gì Ngài ban cho con theo lòng nhân hậu của Ngài, chứ không đòi hỏi, không se sua, không mưu mô,… Xin giúp con cố gắng đi trên “lối nhỏ” để được sự sống dồi dào của Ngài. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

--------------------------------

 

TN 28-B180: CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN_B


Lm. Antôn

Ông bà anh chị em thân mến.

 

Là những Ki-tô hữu, chúng biết rất rõ mục đích của cuộc sống là được cứu rỗi, được bình an TN 28-B180


Là những Ki-tô hữu, chúng biết rất rõ mục đích của cuộc sống là được cứu rỗi, được bình an và hạnh phúc đích thực vĩnh cửu đời sau trên Thiên đàng. Nhưng câu hỏi quan trọng đặt ra cho chúng ta là làm thế nào để đạt được đích điểm đó. Chúng ta thấy có nhiều câu trả lời và ý kiến khác nhau. Có người cho rằng chỉ cần tin vào Chúa Giê-su Kitô là được cứu rỗi, có người nghĩ rằng chỉ cần đi lễ Chúa nhật mỗi tuần và đọc kinh mỗi ngày, có người cho rằng chỉ cần ăn ngay ở lành. Nhưng thánh Giacôbê đã nói: “Đức tin không việc làm là đức tin chết.” Chúa Giêsu cũng tuyên bố: “Không phải ai nói Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời; nhưng chỉ có những ai lắng nghe và thực hành Lời Chúa.” Và câu châm ngôn chúng ta thường nghe “Ăn ngay ở lành” cũng rất tổng quát và mơ hồ, vì nếu chỉ giới hạn trong đời sống cá nhân hay gia đình của mình, thì cuộc sống như thế không chu toàn lời Chúa dạy chúng ta trong Kinh Lạy Cha, đó là chúng ta phải sống như thế nào để “Cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.” Các bài đọc Lời Chúa hôm nay chú trọng và dạy chúng ta: Phải làm thế nào, phải sống như thế nào để đạt được cuộc sống đời đời? Và nếu chúng ta chú ý lắng nghe những bài Kinh thánh Lời Chúa, thì chúng ta có thể tìm ra được câu trả lời, đó là, phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy.

Bài đọc I, trích sách Khôn Ngoan, cho chúng ta thấy sự quan trọng của việc thực hành, sống Đức Khôn Ngoan của Chúa. Đức Khôn Ngoan của Chúa đáng quý trọng hơn mọi sự trên trần gian này, vì hai lý do, thứ nhất, có Đức Khôn Ngoan là có mọi sự; và thứ hai, chỉ có Đức Khôn Ngoan tồn tại muôn đời. Chúng ta biết Đức Khôn Ngoan trong Kinh thánh là Thần Khí của Thiên Chúa, là Lời Thiên Chúa, và là chính Thiên Chúa. Sự khôn ngoan của Thiên Chúa giúp chúng ta nhận ra sự gì là cần thiết, quan trọng, là trước tiên và trên hết cho đời sống chúng ta, thúc đẩy chúng ta làm những việc tốt lành, phúc đức và đẹp lòng Chúa. Cho nên đời sống của Ki-tô hữu chúng ta ở đời này phải được soi sáng bằng sự khôn ngoan của Lời Chúa.

Tuy nhiên, chúng ta phải biết phân biệt sự khôn ngoan thế gian và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Con người chúng ta thường dùng sự khôn ngoan thế gian để sống ích kỷ, tự kiêu và lừa dối người khác, để lợi ích hay dành phần thắng cho mình. Sự khôn ngoan xảo trá thế gian nhiều khi làm hại người khác, có ảnh hưởng xấu đến cộng đoàn, xã hội, và cuối cùng bị phơi bày ra trước mặt Thiên Chúa, lãnh hình phạt ở cuộc sống đời sau. Còn sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa, là vâng theo thánh ý lời Chúa dạy, đưa đến những sự hiệp nhất yêu thương, đưa đến công bằng bác ái, làm sáng danh Chúa, và kết quả là hạnh phúc trong cuộc sống đời đời. 

Trong bài đọc 2, tác giả Thư Do-thái xác quyết cho chúng ta biết Đức Khôn Ngoan là Lời Chúa, hay Ngôi Lời chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Khôn Ngoan Lời Chúa giúp chúng ta biết phân biệt những điều tốt-xấu, lành-dữ và phải-trái. Lời Chúa đòi con người chúng ta phải suy tư, thúc đẩy chúng ta phải quyết định, hành động, và sẽ làm chứng cho chúng ta, sẽ là chứng nhân trước tòa phán xét thưởng hay phạt của Thiên Chúa ở đời sau.

Bài Tin mừng hôm nay diễn tả về một người thanh niên không những đạo đức mà còn giàu có. Thế nhưng anh vẫn cảm thấy một khoảng trống trong tâm hồn, và điều đó làm cho anh thao thức. Ngày kia, anh cảm thấy có một sự lôi cuốn mãnh liệt đi tìm và đã gặp Chúa Giêsu. Anh muốn biết phải làm sao, phải sống như thế nào để có cuộc sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu cho anh biết phải giữ tất cả các điều răn. Anh thưa với Chúa anh đã chu toàn những luật lệ như không giết người, không ngoại tình, không trộm cắp, không lường gạt, không làm chứng gian, và đã chu toàn bổn phận với cha mẹ. Có nghĩa là anh “ăn ở ngay lành” như câu châm ngôn chúng ta thường nghe. Điều đó thật đáng khen.

Sau đó, Chúa nói với anh: “Hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta.” Có lẽ người thanh niên này đã bối rối, phân vân, trước Lời Chúa kêu mời ra khỏi cuộc sống cá nhân, chú ý tới cuộc sống tha nhân làm việc bác ái, và hy sinh theo Chúa phục vụ, làm cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Và anh tự hỏi “tôi phải quyết định làm sao bây giờ?” Lời Chúa đòi hỏi anh ta phải có một sự lựa chọn: một là chọn của cải vật chất, chọn sống cho cá nhân chính mình, hay chọn sống cho Chúa. Cuối cùng, anh đã đặt trọng tâm vào cá nhân và những giá trị trần gian hơn lời mời của Chúa và kho tàng cao quí là hạnh phúc vĩnh cữu trên trời. Anh đã từ khước ân sủng khôn ngoan lời của Chúa và quay lưng bỏ đi. 

Ông bà anh chị em thân mến. Đứng trước sự khôn ngoan Lời Chúa hôm nay, chúng ta cũng phải có một quyết định. Là những Ki-tô hữu, chúng ta phải đặt Chúa trước hết và trên hết mọi sự trong cuộc sống. Chúng ta biết trong xã hội ngày nay, có rất nhiều sự cám dỗ và lôi cuốn mạnh mẽ làm chúng ta xa Chúa, thờ ơ với đời sống đức tin, đời sống đạo. Cho nên chúng ta cần sự khôn ngoan lời Chúa hướng dẫn và quyết định cho cuộc sống, biết từ bỏ và theo Chúa. Nếu chúng ta quyết định làm theo lời Chúa kêu mời, chúng ta phải hy sinh thời giờ lắng nghe và can đảm sống theo Lời Chúa kêu mời, để Lời Chúa biến đổi và thánh hóa đời sống. Thiên Chúa yêu thương và rất nhân hậu với chúng ta.  Chúa đã, đang và sẽ ban cho chúng ta nhiều ơn lành hồn xác hơn lòng chúng ta mong ước và xứng đáng. Xin Chúa giúp và mở tâm hồn chúng ta, để chúng ta sống yêu thương và hiệp nhất, bác ái và quảng đại, và biết dùng đời sống cũng như những ơn lành Chúa ban, để làm sáng danh Chúa và để cho Nước Chúa trị đến, và để chúng ta có một kho tàng bình an và hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Đàng.

---------------------------

 

TN 28-B181: LỐI THOÁT HIỂM


Lm. DĐH

 

Để phòng hờ những bất trắc xảy ra, từ phương tiện giao thông đường bộ, đường hàng không, nhà TN 28-B181


Để phòng hờ những bất trắc xảy ra, từ phương tiện giao thông đường bộ, đường hàng không, nhà ở chung cư, hoặc các nhà máy khu công nghiệp, người ta luôn đăt để lối thoát hiểm. Tại các công trình xây dựng, hiện nay họ thường để câu “an toàn là trên hết”, tuy là câu khẩu hiệu, nhưng chắc hẳn tác động không nhỏ tới sự cảnh giác của người lao động. Chúng ta suy nghĩ, tìm cách bảo vệ an toàn cho cộng đồng xã hội, cho bản thân, hoặc góp phần làm giảm đi những rủi ro không đáng có, thật là hợp lý,

Người thanh niên trong Tin mừng hôm nay, có thể xếp vào bậc thông thái đáng nể, anh ta không suy nghĩ tìm cho mình lối thoát hiểm đói nghèo, tìm an toàn bình an cho cuộc sống. Thì ra người thanh niên ấy không tìm giữ lấy mạng sống của mình trong thời gian 90 năm, 100 năm, mà anh ta tìm cách để có sự sống đời đời. Lối thoát nghèo đói, đề phòng nguy hiểm trong lao động, xã hội thời nào người ta cũng nghĩ tới, ngay cả việc tuân giữ luật công bằng, đạo làm con thảo hiếu, người thanh niên năm xưa đã từng giữ từ thuở nhỏ !

Lối thoát hiểm của từng đối tượng xã hội sẽ không giống nhau, người thanh niên không thể đón nhận được sự hướng dẫn của Thầy Giêsu : “sụ nét mặt”, buồn rầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải. Đức Giêsu không nói các môn đệ là các anh có sống đức công bình, có thảo kính cha mẹ như thế nào, về bán của cải rồi đến theo ta. Đúng là mỗi người trước hết, rất cần phát hiện ra lối thoát hiểm của mình là gì ? Đến với Đức Giêsu để tư vấn, người thanh niên nhận ra anh ta quá giầu và dư điều kiện để có thể đạt được “sự sống đời đời”, nếu anh mạnh dạn chọn lựa theo Chúa và dám sống từ bỏ !

Kinh nghiệm cho thấy, loài chim trời được thượng đế ban cho đôi cánh để chúng tung bay, nhưng nếu chim lười biếng chỉ đợi chờ cha mẹ tha mồi về, hẳn đôi cánh cao quí của con chim lười ấy cũng trở thành vô dụng ! Là người kitô hữu, Thiên Chúa ban điều kiện để sử dụng, cũng được gọi là ơn ban giúp chúng ta sống, và đạt tới hạnh phúc đời đời, nếu chỉ “ki cóp phòng thủ”, ơn ban dư dật mấy cũng vô ích mà thôi.

Biết tìm kiếm hạnh phúc ai cũng có, mơ ước và đặt câu hỏi : tôi phải làm gì để có sự sống đời đời, đại đa số người Kitô hữu đã nghĩ tới. Đức Giêsu nói : “người giầu có vào Nước Thiên Chúa khó biết bao”…., Chúa cũng quả quyết với các môn đệ, đối với loài người chẳng ai có thể tự vào Nước Trời, nhưng đối với Thiên Chúa Ngài có thể làm được mọi sự. Người thanh niên “lăn tăn” với lời đề nghị của Chúa Giêsu, chỉ vì anh ta quá giầu, không thể chia tay với của cải vật chất, không thể thoát được hiểm nguy đang đe dọa.

Ngày hôm nay, mỗi khi gặp gỡ Chúa Giêsu trong cầu nguyện, ta có xin ơn làm con Chúa và làm con Hội thánh không ? Có xin Chúa chỉ cho ta lối thoát khỏi những “ham hố vật chất” không ? Chúng ta có thưa với Ngài : thưa thầy, tất cả những điều đó tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ ? Để tìm ra lối thoát an toàn, chúng ta đừng do dự, đừng “lấn cấn” trước lời mời gọi sống đời đời hạnh phúc, không những ta phải làm chủ lấy mình, mà còn phải từ bỏ tất cả để chọn Chúa một cách trọn vẹn.

Thời nào cũng vậy, chúng ta không thể tìm ra mẫu người vừa lùn vừa cao, vừa gầy vừa mập. Chúng ta có thể lầm tưởng là : không gian tham, không làm điều xấu xa, biết thờ cha kính mẹ, như thế sẽ đẹp lòng Chúa ! Trong đời sống thiêng liêng, Chúa không thể chấp nhận người môn đệ của Ngài giầu của cải vật chất mà lại không giầu lòng quảng đại. Chúa Giêsu không kết án tiền của vật chất, vì cơm bánh là nhu cầu nuôi sống thân xác con người, có thực mới vực được đạo.

Khó khăn và thách đố mà Chúa Giêsu đặt ra cho người thanh niên giầu và cả chúng ta hôm nay nữa : các bạn có dám chịu thiệt thòi để đạt được sự sống vĩnh cửu mà các bạn được mời gọi không ? Các bạn có nghĩ rằng đi theo Tôi quả là mạo hiểm không, khi các bạn cần phải chia sẻ của cải vật chất và tinh thần, có khi cả mạng sống nữa mới đáng làm môn đệ Ta ? Người thanh niên xưa kia đã trả lời Chúa Giêsu tương tự là : thưa Thầy, em rất muốn theo Thầy, nhưng nếu em phải bán hết của cải để lếch thếch theo Thầy, đúng là quá mạo hiểm ! Thôi cám ơn Thầy để em tìm lối khác, tìm người thầy khác, may ra có lối nào mang lại hạnh phúc đời đời chăng ?

Cuộc sống giầu sang phú quí hay bần hàn túng thiếu đều có chung một số qui luật : nếu chúng ta không theo đuổi điều mình mơ ước, tất nhiên ta sẽ không bao giờ có nó. Nếu chúng ta không mạnh dạn bàn hỏi với bậc hiền tài về những khúc mắc của mình, hẳn ta sẽ không bao giờ có được câu trả lời đâu là đúng đường, đâu là sai lối. Nếu chúng ta không có quyết tâm tiến lên phía trước, nghĩa là ta chấp nhận dậm chân tại chỗ, đầu hàng số phận ! Chúng ta biết né tránh những nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng, chúng ta biết kiếm tìm tiền của vật chất cách công bằng, như thế chúng ta hãy sử dụng tiền bạc một cách chính đáng, vì tiền của vật chất cũng chính là hồng ân Chúa ban góp phần làm nên hạnh phúc đời đời. Amen.

----------------------

 

TN 28-B182: SỐNG VỚI ƯỚC MƠ VÀ HY VỌNG


Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

 

Có một thời các triết gia Hiện sinh và các nhà tư tưởng Macxist cho rằng, Kitô giáo là một tôn TN 28-B182


Có một thời các triết gia Hiện sinh và các nhà tư tưởng Macxist cho rằng, Kitô giáo là một tôn giáo an phận, khuyến khích con người chấp nhận tình trạng nghèo đói, không kêu ca, không phản kháng và coi đó là ý Chúa. Suy nghĩ như thế chứng tỏ rằng, họ hiểu không đúng về giáo huấn của Chúa Giêsu. Trong mỗi con người đều có những ước mơ và hy vọng. Chính những ước mơ và hy vọng này giúp người té ngã được chỗi dậy, người thất vọng tìm lại được lẽ sống, người kiên trì sẽ được thành công. Ước mơ và hy vọng còn là mục tiêu sống và phấn đấu cho con người. Giáo huấn của Chúa Giêsu không dập tắt những ước mơ và hy vọng của con người, nhưng Chúa điều chỉnh những ước mơ và hy vọng đó cho đúng hướng và giúp con người đạt được ước mơ, hy vọng của mình.

Trong cuộc gặp giới trẻ Cuba từ ngày 22/9/2015, Đức Thánh Cha Fancis đã nhấn mạnh đến ước mơ và hy vọng. Ngài nói : Cha cám ơn những lời chào mừng của các con. Cha biết các con có nhiều khó khăn, lo sợ, hoài nghi, nhưng các con vẫn luôn hy vọng. Các con đã nói với Cha về những giấc mơ và khát vọng trong tâm hồn người trẻ Cuba, cho dù có những khác biệt về giáo dục, văn hóa, niềm tin và ý thức hệ. Cha cảm ơn các con vì khi Cha nhìn các con, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí cha cũng là chữ “hy vọng”. Cha không thể tưởng tượng được việc một người trẻ lại không có sức sống, không có ước mơ hay lý tưởng, không khát mong một điều gì đó vĩ đại hơn.

Hôm nay, Tin Mừng cũng thuật lại câu chuyện một chàng thanh niên đến với Chúa Giêsu và hỏi Ngài về ước mơ và hy vọng của mình : Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? Câu hỏi của chàng trai cho thấy anh đang khát khao tìm kiếm một điều hết sức đúng đắn và thánh thiện, đó là khát khao sự sống đời đời. Thao thức này cho thấy, của cải và những thực hành đạo đức căn bản vẫn không làm cho anh thoả mãn, anh muốn đi tìm một điều gì khác hơn, sâu xa hơn nên anh đã tìm đến với Chúa Giêsu.  Câu chuyện cho thấy anh đã có một nền tảng đời sống khá vững chắc cả về thiêng liêng và vật chất. Khi Chúa Giêsu đưa ra cho anh các đòi hỏi về đời sống đạo đức : Chớ giết người, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ, thì anh đã hết sức mạnh dạn trả lời : Thưa Thầy, tất cả những điều ấy, tôi đã giữ từ thủa nhỏ. Chúa Giêsu đưa ra đề nghị thứ hai : Anh chỉ thiếu một điều, là hãy bán những gì anh có và cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi.

Lời mời gọi bước theo Chúa Giêsu trên con đường nên thánh, tìm được hạnh phúc đời đời, sẽ không thể dừng lại ở một số thói quen đạo đức. Theo Chúa không chỉ là không vi phạm lề luật, nhưng phải có những việc làm, hành động cụ thể. Do đó, Chúa Giêsu đã đề nghị điều mà người thanh niên còn thiếu, đó là : Bán những gì anh có, cho người nghèo, rồi đi theo Chúa. Đề nghị này gồm ba việc đi liền nhau. Bán những cái mình có, tức là những gì chúng ta đang được sở hữu, đang quản lý, có thể là tiền bạc, thời giờ, sức khoẻ, khả năng. Bán đi để không còn giữ riêng cho mình, để không còn bị bận vướng lôi kéo bởi những điều tuỳ phụ. Kế đến là cho người nghèo, tức là biết chia sẻ, là không chỉ nghĩ đến mình, mà còn phải biết nghĩ đến anh em, phải đưa tay ra để giúp đỡ và phục vụ anh em. Cho người nghèo không chỉ tiền bạc của cải, mà còn cho họ thời giờ, sức lực và cả trí tuệ, con người của mình. Sau khi đã thực hiện các việc vừa nêu, rồi mới có thể bước vào giai đoạn sau cùng là : Hãy đến theo tôi. Như thế, muốn bước theo Chúa Giêsu, con người phải để cho mình hết sức nhẹ nhàng gọn gàng, không còn những hành trang là của cải cồng kềnh, không còn những bận vướng tính toán theo thói đời, mà phải hoàn toàn thanh thoát.

Chúa Giêsu đã điều chỉnh ước mơ và chỉ cho chàng thanh niên một con đường để đạt được hạnh phúc đời đời. Tuy nhiên, trước lời mời gọi của Chúa Giêsu, chàng trai này đã không dám bước tới, anh đã “sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải”. Anh ta ước mơ, nhưng lại không dám làm mọi cách để đạt được ước mơ của mình, chỉ vì anh ta bị cản trở bởi của cải. Của cải vật chất không phải là điều xấu, nó cũng có thể là ước mơ của nhiều người. Nhưng nếu chỉ dừng lại nơi ước mơ của cải vật chất, sẽ có thể dẫn con người đi vào con đường sai lạc, khi chúng ta biến của cải vật chất thành mục tiêu cuối cùng của cuộc đời. Nếu chỉ đặt mục tiêu cuộc đời vào của cải vật chất, nó sẽ biến con người thành kẻ tham lam, sống theo bản năng và biến ước mơ của chúng ta không còn là ước mơ hướng thượng nữa, mà chỉ còn là tìm kiếm hưởng thụ. Vì thế, Chúa Giêsu mới so sánh : Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước trời, để ám chỉ những người chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm của cải vật chất như là mục tiêu tối hậu của đời mình.

Mỗi người chúng ta luôn có những ước mơ và hy vọng. Nhưng có thể ước mơ của chúng ta chưa đúng, hy vọng của chúng ta không có điểm tựa vững chắc. Có thể trong chúng ta có những người cũng đã từng tuân giữ giới răn : không giết người, không gian dối, không vi phạm lề luật. Có thể chúng ta vẫn đi lễ mỗi ngày, vẫn đọc kinh rất nhiều, nhưng chúng ta còn thiếu một điều, đó là dám từ bỏ cái mình đang có để biết nghĩ đến và chia sẻ với người khác, và bước theo con đường phục vụ của Chúa Giêsu.

 Điều mà chàng thanh niên giàu có này còn thiếu, có thể cũng là điều nhiều người, nhiều gia đình cũng đang thiếu. Nhiều gia đình không thiếu của cải tiện nghi, nhưng lại đang thiếu sự từ bỏ, thiếu sự phục vụ, thiếu niềm vui, thiếu tiếng cười và nhất là thiếu tình yêu thương và hạnh phúc. Vì thế, gia đình không tìm được sự bình an. Có những người để mình bị cản trở bởi của cải vật chất, không dám sống thanh thoát, biến của cải, giàu sang thành ước mơ và hy vọng tối hậu của gia đình, vì thế, họ từ chối lời mời gọi của Chúa.

Con người không thể sống mà không có ước mơ và hy vọng, nhưng phải là ước mơ điều gì và hy vọng như thế nào mới là quan trọng. Đức Thánh Cha Fancis trong cuộc gặp với giới trẻ Cuba Ngài đã nói : Không có sự hơn hay kém trong niềm hy vọng của bất cứ người nào, tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Vì hy vọng là điều phát xuất từ trong trái tim con người. Hy vọng sẽ thực hiện được nỗi khát mong, niềm hoài bão của mình; hy vọng có được một cuộc đời tốt đẹp, hy vọng thực hiện được những ước mơ cao đẹp, những điều làm tâm hồn ta ngập tràn niềm vui và nâng ta lên đến chân, thiện, mỹ, công lý và tình yêu. Nhưng cũng đừng để mình bị quyến rũ bởi những ước mơ hạnh phúc mau qua, những lối sống giả dối, lạc thú và ích kỷ, bởi vì cuộc sống tầm thường và tự lấy mình làm trung tâm, là một cuộc sống chỉ có thể đem đến buồn bã mà thôi.

Hy vọng phải là biết nhìn xa hơn lợi ích bản thân và những tìm kiếm nhỏ mọn. Hy vọng phải mở lòng ta cho những lý tưởng lớn lao, giúp làm cho đời ta nên tươi đẹp và đáng sống hơn. Cha muốn hỏi mỗi người trong các con: Hy vọng và khát vọng của các con đặt ở đâu ? Các con có sẵn sàng phục vụ một lý tưởng lớn lao hơn không ?

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các bạn trẻ: Có thể chúng con được các lý tưởng đó lôi cuốn mạnh mẽ. Các con cảm nhận được lời mời gọi của chúng trong trái tim. Nhưng các con thấy mình yếu đuối, con chưa sẵn sàng quyết định đi theo con đường hy vọng. Các con hãy ý tứ đừng để mình bị cám dỗ nhụt chí, nó là thứ làm tê liệt lý trí và ý chí ta, nó biến chúng ta thành vô cảm và bi quan trước tương lai.

Xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn mang trong mình những ước mơ và hy vọng thánh thiện : ước mơ được nên thánh, ước mơ có một gia đình hạnh phúc và nhất là ước mơ đạt được hạnh phúc đời đời, nhờ đó cả cuộc đời chúng ta sẽ dành để theo đuổi và thực hiện được những ước mơ và hy vọng tốt lành đó. Amen.

---------------------------

 

TN 28-B183: ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ ĐƯỢC


Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

17 Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? ”

18 Đức Giê-su đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” 20 Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

------------------

 

Phần đầu của bài Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay có cấu trúc song song đối xứng như sau: (A) Người TN 28-B183


Phần đầu của bài Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay có cấu trúc song song đối xứng như sau:

(A) Người thanh niên đến với Đức Giê-su và nêu câu hỏi (c.17)

(B) Lời của Đức Giê-su về Thiên Chúa nhân lành (c. 18)

(C) Các giới răn (c. 19-20)

(B’) Lời mời gọi đi theo Ngài (c. 21)

(A’) Nghe câu trả lời, anh bỏ đi, buồn rầu (c. 22)

Phần trung tâm (C): biết và giữ các giới răn vẫn chưa đủ, nhất là khi biết và giữ mà không có Thần Khí, không có kinh nghiệm sâu đậm về tình yêu Thiên Chúa, nghĩa là không biết vì ai, nhờ ai và cho ai?

Các phần bao quanh (A tương ứng với A’ và B tương ứng với B’): Đức Giê-su là Đường, Sự Thật và Sự Sống giúp chúng ta hoàn tất Lề Luật theo Thần Khí (x. Mt 5, 17-48).

Sự sống đời đời  
a) Người thanh niên đạo hạnh

Chúng ta hãy nhìn ngắm một người, có lẽ còn trẻ (x. Mt 19, 20), đến với Đức Giê-su và tỏ bày lòng thao thức sự sống đời đời. Chúng ta có thể trách cứ, xếp loại, thậm chí lên án anh quá gắn bó với tiền của đến độ từ chối lời mời gọi đi theo Đức Giêsu, nhưng trước hết, chúng ta cần thán phục anh và nhất là, cùng với Đức Giê-su, nhìn anh với lòng thương cảm: “Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến”.

Anh là người có nhiều của cải (nếu anh còn trẻ, thì đó có thể là gia tài cha mẹ để lại cho anh), và vì thế, có thể yên tâm hưởng thụ. Nhưng không, anh giầu có, nhưng lại thao thức về sự sống đời đời. Và anh không chỉ thao thức trong lòng, nhưng còn diễn tả ra bên ngoài ngang qua việc đích thân đi tìm gặp Đức Giê-su. Cuộc gặp gỡ này giả thiết anh đã có cả một thời gian tìm kiếm và tìm hiểu trước đó. Ngoài ra, anh sống rất đạo hạnh, phù hợp với thao thức về sự sống đời đời của mình: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó (nghĩa là những điều răn) tôi đã tuân giữ từ thủa nhỏ”.

Đức Giê-su sẽ giúp anh làm rõ và cụ thể hóa khát khao “sự sống đời đời” của anh, đồng thời làm bật ra sự quyến luyến của con tim với những phương tiện chóng qua, làm cản trở anh sống lòng khao khát của mình.

b) Thiên Chúa nhân lành

Thật vậy, Đức Giê-su dùng chính danh xưng mà người thanh niên gọi Ngài: “Thầy nhân lành” để hướng anh tới chính Thiên Chúa nhân lành: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa”. Với câu nói này, Đức Giê-su vừa cho thấy sự khiêm tốn của Ngài, không tự nhận mình là nhân lành, nhưng qui về Thiên Chúa nhân lành, là Cha của Người, vừa thông truyền cho anh con đường để đạt tới sống đời đời. Câu trả lời của Đức Giê-su cho thấy vấn đề thiêng liêng của người thanh niên:

(1) Từ nhỏ, anh đã chu toàn mọi lề luật trong tương quan với người khác: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ” Nhưng đâu là sự thật về tương quan của anh với Thiên Chúa?

(2) Sự sống đời đời, không phải là lương bổng Thiên Chúa phải trả cho những người giữ luật hay tự ý giữ nhiều hơn cả những gì luật đòi hỏi, như anh đã nghĩ: “tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Sự sống đời đời là chính sự sống của Thiên Chúa, được trao ban một cách nhưng không, nhờ Đức Ki-tô, với Đức Ki-tô và trong Đức Ki-tô, cho những ai có lòng khao khát và sống theo khao khát này, trong đó có việc giữ luật.

(3) Chính tương quan ân huệ và tình yêu với Thiên Chúa mới làm cho anh “hoàn tất” lề luật một cách đích thực, khởi đi từ con tim yêu mến và biết ơn Thiên Chúa, đồng thời giúp cho anh có tương quan đúng với những điều mà luật không nói tới hay không thể đụng tới, đó là những quyến luyến của con tim với những gì không phải là Thiên Chúa, hay với những gì không hướng tới Thiên Chúa.

Lời mời gọi của Đức Giê-su
Đức Giê-su thấu suốt cõi lòng anh, thương mến anh, nên mời gọi một cách triệt để, nhằm làm bật ra vấn đề có nơi con tim của anh và chữa lành: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Người thanh niên từ chối lời mời gọi của Đức Giê-su, điều này chứng tỏ rằng, dù anh giữ hết các giới răn và khao khát sự sống đời đời, sự gắn bó của lòng anh với của cải vẫn mạnh hơn nỗ lực thực hiện lòng khao khát này.

Lời mời gọi của Đức Giê-su đích thân dành cho riêng anh, chứ không phải là lời mời gọi phổ quát dành cho hết mọi người, để giúp anh làm rõ tương quan của anh với Thiên Chúa và với của cải. Nhưng những vấn đề mà lời này làm bật ra đụng chạm đến hết mọi người chúng ta: chúng ta có thực sự nhận Thiên Chúa làm cứu cánh cuộc đời không, hay là điều gì khác?

Qua lời mời gọi đi theo Ngài với lòng yêu mến, Đức Giê-su không chỉ thông truyền cho anh con đường để đi vào (thay vì sở hữu) sự sống đời đời, nhưng còn mặc khải cho anh rằng, chính Ngài là đường đi. Nói theo ngôn ngữ Linh Thao của thánh I-nhã, “ca tụng, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta, nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình” (LT 23), đó là hiểu biết, yêu mến và đi theo Đức Ki-tô.

Đi theo Đức Ki-tô, chúng ta sẽ nhận ra tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đích thân dành cho từng người chúng ta như thế nào nơi ngôi vị và mầu nhiệm Thập Giá của Người; bởi vì Ngài chính là hiện thân của sự sống đời đời, là hình ảnh của Thiên Chúa nhân lành, điều mà người thanh niên khao khát.

Với kinh nghiệm tình yêu đến cùng của Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Giê-su Ki-tô và chỉ với kinh nghiệm này, chúng ta mới có thể yêu mến Thiên Chúa hết sức và trên hết mọi sự, và có thể thân thưa với Người, trong tâm tình cảm mến và tín thác: “Lạy Chúa, Chúa đã ban cho con tất cả, con xin dâng lại cho Chúa tất cả” (LT 234).

* * *

Như người thanh niên trong bài Tin Mừng, chúng ta cũng có mối lo về “của cải”, tượng trưng cho tất cả những gì không phải là Thiên Chúa, không thuộc về Thiên Chúa, không hướng chúng ta về Thiên Chúa, không giúp chúng ta yêu mến Chúa hơn. Nhưng khi sống như thế, chúng ta có loại trừ Người ra khỏi cuộc sống của chúng ta được không?

– Khi mà mọi sự sẽ qua đi, và chỉ có Ngài là cùng đích và là điểm tới, là vĩnh hằng.

– Khi mà Ngài bao bọc chúng ta cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài đặt trên chúng ta, bằng ân huệ sự sống mỗi ngày (x. Tv 139).

– Khi mà chúng ta sống không nguyên bởi cái thú thỏa mãn mọi nhu cầu, cho dù cần thiết đến mức nào, nhưng nhất là còn sống bằng tương quan nhưng không, yêu thương, tha thứ, đón nhận, bao dung, cảm thông, biết ơn… được tác tạo và duy trì bởi và chỉ bởi Lời và Ngôi vị của Chúa mà thôi.

– Khi mà, những thử thách của cuộc đời, là điều không thể tránh được, sẽ buộc chúng ta phải đặt ra những câu hỏi tận căn: Tôi đang tìm gì hay đang tìm ai? Tôi sống cho bản thân, cho cái gì hay cho ai đó? Tôi sẽ phải chết, vậy đâu là lối đi và ý nghĩa đời tôi? Tôi sống theo ơn gọi hay theo thị hiếu, trào lưu?

– Khi mà sẽ đến lúc, lúc này có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, phải buông xuôi tất cả, như thánh Phao-lô nói: “thời gian chẳng còn bao lâu nữa… bộ mặt thế giới này đang qua đi” (1Cr 7, 29.31)

Vậy, đâu là những mối lo của chúng ta trong thời điểm này ? Chúng ta có sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mối lo không ? Chúng ta có những mối lo về những điều nhân bản hơn, cao quí hơn và “thiêng liêng” hơn không? “Thiêng liêng” có nghĩa là trọn vẹn con người của tôi sống hay ước ao sống tương quan với Chúa trong mọi sự và ở mọi nơi mọi lúc ? Và nhất là, ngang qua những mối lo không thể tránh được của chúng ta, chúng ta tìm gì ? Đức Ki-tô hỏi từng người trong chúng ta vào thời điểm quan trọng này của thời gian : « Con tìm gì ? »

“Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được”
Sau khi người thanh niên giàu có khước từ lời mời gọi đem bán tài sản mình có, phân phát cho người nghèo và đi theo Đức Giê-su, Người nói: Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ:

“Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!… Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim1  còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.”

Câu nói này của Đức Giê-su dường như chỉ liên quan đến “những người giàu có”, chứ không liên quan đến các môn đệ, và cũng không liên quan đến nhiều người trong chúng ta, vốn không phải là “những người giàu có”. Thế nhưng tại sao các môn đệ lại vô cùng sửng sốt và kêu lên: “Thế thì ai có thể được cứu?”

Bởi vì, lời của Đức Giê-su không xét đoán của cải, vì của cải tự nó không phải là điều xấu hay sự dữ, nhưng liên quan đến tương quan gắn bó của con tim đối với của cải, mà “những người giàu có” rất dễ mắc phải. Nhưng vì vấn đề là tương quan với của cải, chứ không phải của cải, nên lời của Đức Giê-su liên quan tất cả mọi người: người có của, người có ít của, và kể cả người không có của. Người thanh niên, tuy đã giữ tất cả Lề Luật từ nhỏ và giữ một cách hoàn hảo, nhưng lòng anh lại gắn bó mật thiết với điều anh có, vốn là đối tượng mà Lề Luật không thể đụng chạm tới được. Bằng lời mời gọi thật triệt để dành cho anh cách đích danh, Đức Giê-su cảm thương anh (x. Mc 10, 21) và muốn giải thoát anh khỏi sự quyến luyến lệch lạc làm cho anh không bình an, mặc dầu đã tuân giữ các giới răn, và hướng lòng anh tới “kho tảng trên trời”.

Các môn đệ, dường như hiểu ra được vấn đề là sự gắn bó của con tim đối với của cải, vốn liên quan đến mọi người, nên đã thốt lên: “Thế thì ai có thể được cứu?” Và Đức Giê-su đã xác chuẩn cách hiểu này và hướng lòng các môn đệ tới sức lôi cuốn mạnh mẽ của chính Thiên Chúa, được thể hiện nơi ngôi vị của Đức Ki-tô (x. Pl 3, 7-6), khiến chúng ta có khả năng tự do với những điều chúng ta có, và thậm chí với chính sự sống của chúng ta. Thật vậy, Người nói:

Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.

Điều này có nghĩa là, Thiên Chúa có khả năng làm cho “con lạc đà chui qua lỗ kim” được! Đó là điều Thiên Chúa đã làm trong lịch sử cứu độ, đã và đang thực hiện cho các môn đệ của Đức Giê-su thuộc mọi thời, trong đó có chúng ta hôm nay.

____________

1 “Lỗ kim” có lẽ là một cái lỗ nhỏ ở cổng thành mà người ta có thể chui qua.

----------------------------

 

TN 28-B184: MẮT TRÁI CỦA ĐỒNG TIỀN


"Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc,
thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao!
Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

 

Để sống con người không thể không cần đến đồng tiền. Đời sống càng văn minh hiện đại, đồng TN 28-B184


Để sống con người không thể không cần đến đồng tiền. Đời sống càng văn minh hiện đại, đồng tiến càng cần thiết. Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm B hôm nay (Mc 10,17-30) cho chúng ta một cơ hội để suy nghĩ về đồng tiền  hay đúng hơn là về mặt trái hay sự nguy hiểm của đồng tiền trong đời sống chúng ta: Chàng thanh niên giầu có muốn được sống đời đời đã hỏi Chúa Giêsu là mình phải làm gì? Chúa Giêsu đã đề nghị anh ta về bán hết của cải rồi đi theo Chúa. Chàng thanh niên đã không làm thế vì anh không bỏ được số của cải mà anh ta đang có. Từ câu chuyện ấy Chúa Giêsu đã đưa ra nhận định bất ngờ: "Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!... Những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa" Đó là “mặt trái” của đồng tiền khi đồng tiền trở thành vật cản trên con đường vào Nước Trời của người tín hữu.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,17-30: Khi ấy Chúa Giêsu vừa lên đường, thì một người chạy lại quỳ gối trước Người và hỏi: "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?" Chúa Giêsu trả lời: "Sao ngươi gọi Ta l

à nhân lành? Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa. Ngươi đã biết các giới răn: đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ". Người ấy thưa: "Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ".

Bấy giờ Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng thương mà bảo rằng: "Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta". Nhưng người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Lúc đó Chúa Giêsu nhìn chung quanh và bảo các môn đệ rằng: "Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!" Các môn đệ kinh ngạc vì những lời đó. Nhưng Chúa Giêsu lại nói tiếp và bảo các ông rằng: "Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa". Các ông càng kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Như vậy thì ai có thể được cứu độ?" Chúa Giêsu chăm chú nhìn các ông, và nói: "Ðối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự".iếiPhêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Ðây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy". Chúa Giêsu trả lời rằng: "Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương, cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất".

 

III. SUY NIỆM  LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,17-30:

3.1 Càng từ bỏ của cải càng gần với Nước Thiên Chúa: Cuộc đối đáp giữa chàng thiên niên giầu có và Chúa Giêsu hé lộ cho chúng ta thấy chân lý này: Càng từ bỏ của cải người tín hữu càng gần Nước Thiên Chúa. Chàng thanh niên đã giữ các giới răn: "Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ". [Những điều đó là đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ”] Nhưng anh ta còn muốn nhiều hơn nữa nên mới hỏi Chúa Giêsu "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?" Chúa Giêsu đã nói với anh "Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta".

3.2 Của cải rất có thể cản bước đường: Từ việc chàng thanh niên giầu có từ chối làm theo lời đề nghị của mình, Chúa Giêsu đã bất ngờ đưa ra một nhận định: "Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!... Những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa" Suy nghĩ sâu một chút chúng ta se thầy ngay rằng con người ta thường cậy dựa vào những gì mình có: của cải, sắc đẹp, địa vị xã hội, tài năng, chức quyền và xem thường coi khinh người khác; thậm chí còn  gây ra tội ác. Riêng những người giầu có dựa vào của cải, tiền bạc mà họ có thì họ sẽ  bị của cải tiền bạc chi phối, điều khiển. Đó chính là lý do tại sao họ khó vào nước Thiên Chúa. Của cải tiền bạc đã trở thành trở ngại ngăn cản họ vào nước Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:

4.1 Cảnh giác với của cải tiền bạc: Người tín hữu được Giáo lý Hội Thánh dậy là phải cảnh giác với ba thù: ma quỉ, thế gian và xác thịt. Của cải tiền bạc là những thứ thuộc về thế gian và có thể tạo ra nguy hiểm cho những người có nó. Vì thế khi s3 hũu và sử dụng tiền bạc chúng ta phài biết cảm tạ Chúa đã ban cho mình những thứ ấy và hãy cố gắng sử dụng chúng một cách hữu ích nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Đồng thời phải luôn cảnh giác đừng để mình làm nô lệ cho tiền bạc 4.2 Tập sống chia sẻ và tử bỏ: Sử dụng của cải tiền bạc mà mình có với tâm tinh biết ơn và trong khuôn khổ của đạo lý. Đó là điều cơ bản. Để làm được như thế chúng ta cần tập sống chia sẻ và từ bỏ. Chia sẻ và từ bỏ là việc rất khó vì trái với xu hướng tự nhiên của con người. Người nào cũng thích giữ chặt những gì mình có và thích có càng nhiều của cải tiến bạc càng tốt. Vì thế cần có sức mạnh của Thần Khí chúng ta mới có thể mở lòng mở tay chia sẻ; cần có sức mạnh của Thần Khí chúng ta mới có thể hy sinh từ bỏ. Đời sống tu trì với ba lời khấn vâng lời, khó nghèo và khiết tịnh là hình mẫu cho lối sống từ bỏ của Kitô hữu chúng ta.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:

KHAI MỞ:  Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã dậy chúng con vế mặt trái hay sự nguy hiểm của đồng tiền. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy Chúa Giêsu vừa lên đường, thì một người chạy lại quỳ gối trước Người và hỏi: "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người uớc ao và tìm kiếm sự sống đời đời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Chúa Giêsu trả lời: "Sao ngươi gọi Ta là nhân lành? Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa»  Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị hết mình rao giảng Thiên Chúa là Đấng Nhân Lành cho nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Ngươi đã biết các giới răn: đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ". Người ấy thưa: "Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ»  Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu tuân giữ các giới răn của Đạo Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Bấy giờ Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng thương mà bảo rằng: "Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta»  Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân khao khát đời sống thánh thiện để họ sẵn sàng hy sinh từ bỏ mà đi theo Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giệsu cho chúng con và vì Người đã dạy cho chúng con biết sống chia sẻ và từ bỏ của cải tiền bạc mà Chúa đã ban cho chúng con. 

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con dám sống hy sinh và từ bỏ của cải để được sống đời đời. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 08 tháng 10 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

------------------------------

 

TN 28-B185: Suy niệm của Lm. Trầm Phúc


BÁN những gì anh có. CHO kẻ nghèo. rồi THEO TÔI

 

Câu chuyện của chàng thanh niên mà chúng ta vừa nghe kể lại dưới ngòi bút và cái nhìn của Thánh TN 28-B185


Câu chuyện của chàng thanh niên mà chúng ta vừa nghe kể lại dưới ngòi bút và cái nhìn của Thánh Máccô, đã đặt ra cho chúng ta nhiều vấn đề, nhiều nghi vấn và nhiều suy nghĩ.

Chàng thanh niên ấy phải chăng là hình ảnh của nhiều người trong chúng ta?

“Anh chỉ thiếu một điều thôi…”

Phải, chúng ta luôn thiếu, không bao giờ đủ. Còn cái gì đó không trọn vẹn trong niềm tin, trong lòng mến, trong cuộc sống của chúng ta. Vậy bao giờ mới đủ?

Khi chúng ta về “bán đi những gì chúng ta có, phân phát cho người nghèo và đến đây theo Tôi”.

Có lẽ nhiều người đã tưởng rằng lời mời gọi này chỉ thích hợp với những tu sĩ, linh mục mà thôi. Tiếng gọi “Hãy theo Ta” của Chúa Giêsu không chỉ nói với một số ít người, nhưng cho tất cả những ai đã chịu phép Rửa Tội. Tất cả những ai đã được ghi dấu không phai mờ trong Bí tích Rửa Tội đều phải theo Đấng đã thương đưa chúng ta vào gia đình của Ngài. Phải theo Ngài thôi.

Ngài chính là “con đường” duy nhất dẫn chúng ta đến hạnh phúc cuối cùng. Không có Ngài, chúng ta sẽ theo ai? Chỉ có Ngài mới có những lời hằng sống, những lời ban sự sống đời đời”.

Khởi đầu câu chuyện, chàng thanh niên tốt lành ấy đã có một cử chỉ hết sức tốt lành, anh “quỳ gối xuống trước mặt Chúa Giêsu”. Anh nhìn nhận Ngài là một vị tôn sư đáng kính và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”

Câu hỏi này phát ra từ một tâm hồn tìm kiếm những điều cao đẹp và hướng về chóp đỉnh của sự tốt lành. Đây quả là một tâm hồn đầy thiện chí.

Biết tìm kiếm là một thái độ sống động. Nhiều người không còn biết tìm kiếm nữa, họ bằng lòng với những gì đã có, thỏa mãn với những thành công nhỏ bé của mình, và lắm lúc lại tự mãn về những gì đã đạt được, ngủ yên trên những vòng hoa chiến thắng của mình. Họ đang đi vào giấc ngủ êm đềm của một lương tâm yên lành không vấn đề, không cần lo lắng gì. Quên rằng chúng ta không bao giờ đủ cả, vẫn có một cái gì đó không hoàn hảo trong cuộc sống và trong tâm hồn chúng ta.

“Thưa Thầy nhân lành…”

Chàng thanh niên nhìn nhận nơi Chúa Giêsu một nét gì đó nhân lành, nhưng Chúa Giêsu cho biết “Chỉ có Thiên Chúa mới nhân lành”.

“Tôi phải làm gì?”

Một câu hỏi rất chí lý. Đức tin đã có sẵn, và đức tin là “làm”, là “bước tới”. Đức tin không nằm trong một nhà kho, mà là một sự sống và sự sống là hành động: “Tôi phải làm gì?”

Một thắc mắc, một đòi hỏi: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Thánh Giacôbê).

Đức tin là “lên đường”. Các thánh Tông Đồ đã lên đường. Thánh Phaolô đã tin và đã lên đường. Thế giới này vẫn chưa đủ cho các ngài.

“Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”

Chúa Giêsu đáp bằng một câu làm chúng ta choáng váng: “Hãy về bán những gì anh có, cho đi tất cả rồi đến đây, bàn tay trắng, theo tôi”.

Muốn có được sự sống đời đời làm gia nghiệp, hãy buông bỏ gia nghiệp trần gian. Không thể bắt cá hai tay. Chúng ta luôn được đặt trước một chọn lựa quyết liệt: gia nghiệp thiên quốc hay gia nghiệp trần gian. Chúng ta chọn cả hai chăng?

Chắc chắn đa số chúng ta tìm cách làm sao có cả trần thế và có cả thiên đàng. Nhưng điều này không thể được. Chúng ta chỉ có quyền chọn một trong hai vì: “Không ai có thể làm tôi hai chủ”. Chúa Giêsu đã từng khẳng định như thế.

Đòi buộc của Chúa Giêsu rõ rệt không thể hiểu khác được. Chúng ta nhớ những dụ ngôn về thửa ruộng có kho tàng, viên ngọc quý. Phải bán đi tất cả gia sản để mua thửa đất và viên ngọc.

Chúa Giêsu không nhượng bộ: Ngài hay thế gian. Chúng ta không thể ỡm ờ mãi: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá theo Ta”.

Đó là định luật của Tin Mừng. Chúa Giêsu chính là kho tàng, là viên ngọc quý. Phải bỏ hết mọi thứ phù phiếm để đạt vĩnh cửu.

Đa số chúng ta không đủ can đảm để chọn lựa dứt khoát. Tính cách triệt để của Tin Mừng làm cho chúng ta sợ hãi. Con người chúng ta luôn tìm sự an toàn, Chúa bảo chúng ta đi trên mặt biển, nghĩa là hoàn toàn tín thác nơi Ngài không do dự.

Chúng ta đứng núi này trông núi nọ, không dám từ bỏ, muốn gom lấy tất cả. Trong con người chúng ta luôn có sự giằng co giữa ước muốn vươn cao và và cuộc sống nhàn hạ. Chàng thanh niên kia cũng thế. Anh muốn tìm Nước Thiên Chúa nhưng khi được mời gọi vươn cao, anh đã chùn chân rút lui. Giấc mộng đạo đức của anh tan thành mây khói. Anh buồn rầu bỏ đi. Thánh Maccô bổ túc: “vì anh có nhiều của cải”.

Anh không dám tin vào người đã kêu gọi anh. Anh đã nhìn nhận: “Thầy là người nhân lành”, nhưng theo Thầy, không có gì bảo đảm. Chúa Giêsu đã bảo chàng thanh niên: “Hãy đi bán tất cả…” Nhưng đối với chàng, của cải dưới đất bảo đảm hơn, kho tàng trên trời còn mơ hồ quá!

Chúng ta dám làm như Chúa đòi hỏi không?

Nhiều người đã dám làm và làm được. Đó là các thánh mà chúng ta vẫn biết đến, nhưng cũng có những người lưng chừng, cũng bỏ mọi sự, nhưng mang theo hành trang khác cũng không kém nặng nề đó là tự ái, kiêu căng, ích kỷ, tìm hư danh, sống cho cái tôi…

Chúa Giêsu không chỉ nói đến vật chất mà thôi, Ngài đòi buộc chúng ta đi xa hơn, đó là “bỏ mình vác thập giá…”

Bán cả cái tôi khổng lồ đang cản bước tiến của chúng ta đi vào tình yêu: “Những người có của cải khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Chúng ta không thể mang cái tôi nặng nề mà vào Nước Thiên Chúa.
Chúa Giêsu muốn vào trần gian, Ngài buông bỏ tất cả vinh quang của Ngài để tự thâu hẹp vào thân phận con người, thì chúng ta cũng phải buông bỏ mọi sự mới có thể nhẹ nhàng tiến đến gặp Ngài trong tình yêu.
Chúa Giêsu đã tự thâu hẹp mình đến mức độ chỉ còn là tấm bánh nhỏ, không ai thèm để ý, để đến với chúng ta, dạy chúng ta sống con đường tình yêu của Ngài. Ngài là “cho không” và “cho hết”. Chúng ta hãy ăn lấy Ngài để trở nên nhỏ bé như Ngài để lớn lên trong Ngài.

-------------------------------

 

TN 28-B186: Sống ảo & sống thật


(Suy niệm của Alphonse Marie Trần Bình An)

 

Ba mươi năm trước đây tại thủ đô Washington D.C, vợ của một nhà doanh nhân đã đánh rơi chiếc TN 28-B186


Ba mươi năm trước đây tại thủ đô Washington D.C, vợ của một nhà doanh nhân đã đánh rơi chiếc ví của cô ấy tại bệnh viện trong một đêm mùa đông. Nhà doanh nhân này rất lo lắng và quay lại bệnh viện để tìm ngay trong đêm đó, bởi vì trong chiếc ví không chỉ chứa 100.000 USD mà còn có cả các tài liệu marketing rất quan trọng... Khi người doanh nhân vội vã tới bệnh viện, ông ta nhìn thấy một cô gái nhỏ nhắn nằm ngay dưới chân bức tường hành lang, đang run lên vì lạnh, và trong tay cô gái đó có chính xác chiếc ví mà vợ ông đã bị mất. Cô gái tên là Hiada, cô tới bệnh viện để đưa người mẹ đang bị ốm tới khám bác sĩ. Đêm đó, Hiada đã bị bỏ lại bơ vơ trong hành lang của bệnh viện. Cô ấy cầu nguyện xin Chúa nhân từ cứu giúp và hy vọng sẽ gặp được một quý nhân nào đó sẽ cứu giúp được mẹ cô. Đột nhiên, một người phụ nữ đi từ trên hàng lang xuống và đã đánh rơi chiếc ví mà không hề để ý và vội vã đi qua, có lẽ bởi vì cô ấy đang phải mang một thứ gì đó trên tay. Hiada là người duy nhất ở hành lang lúc đó, cô đã tới và nhặt chiếc ví lên. Khi cô chạy tới sau cánh cửa phía sau người đàn bà kia, thì bà ấy đã ở trên ô tô.

Hiada quay trở lại phòng bệnh viện. Khi mở chiếc ví ra, cả hai mẹ con đều sốc vì số tiền quá lớn. Họ đều ngay lập tức nghĩ rằng số tiền kia sẽ có thể giúp mẹ cô ấy chữa bệnh. Tuy nhiên, người mẹ đã nói với Hiada quay lại hành lang và đợi người đánh rơi kia quay lại để tìm. Bất chấp mọi nỗ lực giúp đỡ cứu chữa của nhà doanh nhân, mẹ của Hiada đã ra đi và để người con gái nhỏ ở lại một mình. Sau đó, nhà doanh nhân đã giúp đỡ cô con gái nhỏ bé kia, người đã mất đi cả gia đình.

Tốt nghiệp đại học, với sự giúp đỡ của nhà doanh nhân, Hiada đã trợ giúp cai quản việc kinh doanh của nhà triệu phú. Vào những năm sau này, ông đã tham vấn Hiada rất nhiều ý kiến giải quyết cho nhiều vấn đề gặp phải. Khi mà ông sắp xa rời thế giới, ông đã để lại những dòng đầy từ bi: “Trước khi tôi biết Hiada và mẹ cô ấy, tôi đã thực sự mất hết tiền, nhưng khi tôi đứng trước bà mẹ và cô con gái, người đã tìm thấy một số tiền rất lớn của tôi – khi mà họ đang trong cảnh bệnh tật và nghèo đói nhưng vẫn không màng tới số tiền của tôi, tôi nhận ra rằng họ mới là những người giàu nhất. Họ đã giữ được những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của con người mà một người doanh nhân như tôi còn thiếu. Tiền của tôi có được phần lớn là do những trò tiểu xảo và tranh nhau với người khác. Đó là những người mà họ làm cho tôi hiểu được tài sản quan trọng nhất trong cuộc đời là giá trị đạo đức của họ.

Tôi cứu giúp Hiada không chỉ vì trả ơn hay vì sự cảm thông. Mà là vì tôi thấy cô ấy như một hình mẫu chuẩn mực của một con người. Khi cô ấy ở bên cạnh tôi, tôi sẽ luôn nhớ rõ rằng tại bất kỳ thời điểm nào cái gì tôi nên làm, cái gì không; tôi nên và không nên kiếm tiền như thế nào… Đó là lý do cơ bản cho sự thịnh vượng trong kinh doanh của tôi sau này và khi tôi đã trở thành nhà triệu phú. Sau khi tôi chết, hàng triệu đô la của tôi sẽ kế thừa lại hết cho Hiada. Đó không chỉ là để cho cô mà nó sẽ mang lại thành công hơn và thịnh vượng hơn cho việc kinh doanh sau này. Tôi tin chắc rằng người con trai thông minh của tôi sẽ hiểu được những suy nghĩ của cha mình.” (Hà Phương, Bản di chúc đặc biệt của một nhà triệu phú tại Washington D.C, Pureinsight)

Nếu chiếc ví của nhà kinh doanh kia lọt vào tay đối thủ cạnh tranh, thì ông triệu phú kia thua trắng tay. Như vậy, thành công hay thất bại trong đời không tày gang tấc! Điều đó nói lên tiền tài và danh vọng chỉ là ảo ảnh, phù du, phù phiếm nhất thời, có thể biến hóa, thay trắng đổi đen bất kỳ lúc nào. “Phù vân, quả là phù vân.Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân.” (Gv 1, 2)

Thế mà, theo như Tin Mừng Thánh sử Máccô hôm nay, một vị đại gia kia cứ mãi cậy dựa vào kho tàng đồ sộ, đành từ khước lời mời gọi tha thiết, thân tình của Đức Giêsu. Đáng tiếc hơn nữa, vị đại gia còn lầm lẫn, ngộ nhận việc giữ luật và bổn phận với tha nhân.

Sống vụ luật

Luật lệ là luật pháp và những điều đã thành lệ mà mọi người trong xã hội phải tuân theo, phải chấp hành. Vậy tuân thủ luật lệ là điều đúng đắn, đáng khen ngợi và khuyến khích. Nhưng nếu tự mãn với những nếp sống vụ luật, tự coi mình là đạo đức để khước từ Tin Mừng và tha nhân thì là một sai lầm rất đáng tiếc.

“Đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt;” Đức Giêsu liệt kê một loạt điều răn cấm đoán, một loạt điều phủ định, chỉ mới nhắc duy nhất đến một điều khẳng định gợi ý: “Hãy thảo kính cha mẹ."

Rồi Người bỏ lửng, muốn vị đại gia nghĩ tiếp, trực tiếp nói ra điều Người mong đợi. Nhưng Người hơi thất vọng, khi vị đại gia hồ hởi, hớn hở, hãnh diện, tự mãn: "Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ." Nghe vậy, có thể Đức Giêsu đã nhắc nhở: “Vậy, Thầy bảo cho anh (em) biết, nếu anh (em) không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5, 20)

Họ chỉ sống vụ luật mà thôi, hầu cho thiên hạ kính phục, kiếm chút sĩ diện, chút danh hão huyền, phù phiếm. Như thế, họ đã được thiên hạ tưởng thưởng hậu hĩ rồi. Trước thái độ đó, Đức Giêsu chẳng ngại công khai lật tẩy và lên án thói giả hình: “Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.”(Mt 6, 2,5,16)

Đức Giêsu tỏ ra không thể nào dung thứ, gay gắt, phẫn nộ, tẩy chay, tuyên chiến đạo đức giả: "Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác!” (Mt 23, 27-28)

Như thế sống vụ luật, lấy lề luật làm bình phong màu mè, hòng che đậy bản thân đầy thiếu sót, nhem nhuốc tội lỗi, chỉ là sống ảo, đánh lừa dư luận, sống dối trá với mình và xã hội. Một cuộc sống tầm gửi, phù du, vật vờ, xảo quyệt, cho dù thành đạt, giàu sang, phú quý, quyền cao chức trọng, thì cũng chỉ là con số không vĩ đại, rỗng tuếch, vô tích sự ngay khi chết. Sống vậy chỉ là sống ảo vọng hão huyền mà thôi.

Sống Tin Mừng

Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi." Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.”Đức Giêsu chỉ đường dẫn lối cho ai muốn sống thật, sống đời đời, sống viên mãn. Tiếc thay, vị đại gia khước từ.

Người chỉ đòi hỏi một điều duy nhất: Bỏ đi và cho đi. Nhưng vị đại gia sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì bất đồng, dứt khoát tiếp tục cúc cung bái con bò vàng, tiếp tục làm nô lệ cho tiền bạc tích lũy, tiếp tục làm tôi mọi cho danh vọng quyền hành, mà đành quay lưng lại lời mời gọi ân cần, tha thiết, yêu thương của Đức Giêsu.

Nói theo nhà Phật, thì bao lâu còn chấp ngã, chưa biết vô ngã, xả kỷ, thì bấy lâu con người còn ngụp lặn, đắm chìm trong cõi nhân duyên ta bà. Chấp ngã là chạy theo cái vô thường để nhằm thỏa mãn cái ta, chạy theo cái tôi tham sân si không bao giờ có giới hạn. Vậy vô ngã, xả kỷ là bỏ đi tất cả những gì dính líu đến con người mình, từ vật chất, tiền bạc đến tình cảm hưởng thụ, để nhân ái cho đi tất cả, thành tâm dấn thân, phục vụ tha nhân.

Thế nhưng đứng trước chọn lựa hết sức khắc nghiệt, giữa thế gian và Nước Chúa, mấy ai dám can đảm thật sự bỏ đi mọi sự mà đi theo Chúa? Nên “các ông càng kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Như vậy thì ai có thể được cứu độ?"

Quyền năng Thiên Chúa

Chúa Giêsu chăm chú nhìn các ông, và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự." Con người vốn hữu hạn, cái nhìn hữu hạn, khả năng hữu hạn, làm sao có thể đáp nguyện vọng lại vô hạn: Được sống đời đời?"

Vậy thì chỉ còn biết trông cậy duy nhất vào Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự, vô cùng từ bi nhân hậu, đã cho Con Một xuống thế giải thoát con người khỏi sự chết. Thánh Augustinô đã quả quyết: "Ðể sinh ra con Nguời không hỏi ý kiến con nhưng để cứu chuộc con Nguời phải hỏi ý kiến con." Thiên Chúa luôn đòi hỏi con người muốn được sống mãi, thì cần chân tình và tích cực cộng tác vào công cuộc Cứu Độ, bằng cách sống thật trung thành Tin Mừng.

“Có như không có, bán như không bán, mua như không mua, như không có gì cả, mà làm chủ tất cả, không đòi hỏi gì cả, sẵn sàng cho đi tất cả. Đó là tinh thần thanh bần.” (Đường Hy Vọng, số 421)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cũng thường mau mắn đáp lại tiếng Chúa gọi, như Thánh Phêrô: “Đây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy." Nhưng thật ra, chúng con lại âm thầm vơ vét vào mỗi khi có thể, chúng con lại lén lút chạy theo thế gian, vì sợ thua kém, bị bỏ rơi, bị lạc hậu với thiên hạ. Xin giúp chúng con can đảm và dứt khoát thực hành Lời Chúa, dẫu muôn vàn khó khăn, cám dỗ, trở ngại dễ làm chúng con ngã lòng.

Lạy Mẹ Maria vô cùng kính yêu, xin Mẹ cầu bầu cho chúng con chiến thắng thói vị kỷ, bất nhân, mà cởi mở tấm lòng, bác ái, chia sẻ, cho đi tất cả mọi sự đến mọi người, cũng như phục vụ tha nhân mọi nơi, mọi lúc. Amen.

--------------------------------

 

TN 28-B187: Suy niệm của Lm. Anfonso


Tin mừng Mc 10: 17-27: "Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa"...

Suy niệm:

 

Ai trong chúng ta mà không muốn mỗi ngày một lớn lên và trở nên tốt đẹp thêm. Vì thế chúng ta TN 28-B187


Ai trong chúng ta mà không muốn mỗi ngày một lớn lên và trở nên tốt đẹp thêm. Vì thế chúng ta mới hoàn thiện mình mỗi ngày. Chàng thanh niên giàu có trong đoạn Tin Mừng hôm nay đến với Chúa Giêsu để xin Người chỉ cho anh ta con đường trọn lành. Việc người thanh niên nhìn nhận Chúa Giêsu, vị đang đứng trước mặt anh là Thầy nhân lành, cách gián tiếp anh ta nhìn nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Như vậy anh đã đến đúng chỗ để thọ giáo.

Người thanh niên giàu có cho Chúa Giêsu biết anh đã giữ cẩn thận những giới răn từ thuở nhỏ: “đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ". Đó là những điều căn bản cho một lối sống luân lý tự nhiên mà Thiên Chúa thiết định trong tương quan giữa con người với nhau. Việc chưa hề làm điều gì thương tổn đến ai chỉ là khởi điểm cho đời sống Kitô hữu. Nhưng, Kitô giáo không chỉ hệ tại ở việc tuân giữ các lệnh truyền cách tiêu cực như thế. Người Kitô hữu còn được mời gọi sống đạo cách tích cực và dấn thân hơn nhiều, không chỉ là đừng làm điều gì xấu cho ai, nhưng còn cần xét mình xem ta đã làm điều tốt nào, đã giúp đỡ ai?

Chúa Giêsu rất có thiện cảm với anh thanh niên này vì anh có nền tảng đời sống đạo đức khá vững. Chúa nhìn anh với lòng yêu mến, có thể là một cái gật đầu như một sự khích lệ để mời gọi anh tiến thêm một bước nữa trên con đường trọn lành: “Anh chỉ thiếu một điều, là hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và anh sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”.

Bỏ một điều xấu để chọn lựa điều tốt là một điều rất dễ lựa chọn, vậy mà có khi chúng ta lừng khừng, trì hoãn, không dễ dứt khoát, huống hồ là việc lựa chọn giữa hai điều tốt. Chỉ khi nào con người ta nhận ra cái quý giá của điều tốt hơn ấy hơn hẳn mọi chọn lựa khác thì mới có thể khiến người ta buông bỏ cái đang cầm giữ để dám chọn lựa một điều được hứa hẹn phía trước. Như Bài đọc I cho chúng ta biết một người biết chọn lựa thật sự là người chọn sự khôn ngoan hơn vương quốc, vị thế, sự giàu sang, kim cương, vàng bạc, sức khỏe, sắc đẹp vì sự sáng đức khôn ngoan không hề tắt. Vậy người đã chọn sự khôn ngoan rồi thì hãy biết rằng việc lắng nghe và thực thi theo lời Thầy Nhân Lành có bị thiệt bao giờ.

“Nghe những lời ấy, anh ta sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải”, một kết thúc buồn cho câu chuyện của người thanh niên vì anh còn nhiều điều để bám víu. Vậy mỗi người chúng ta thì sao? Ai mà không muốn theo Chúa, nhưng liệu chúng ta có hơn gì anh thanh niên kia? Hoàng đế Napoleon có một câu nói rất hay: “Thắng được cả thế giới không bằng thắng vượt được chsinh mình”. Liệu chúng ta có vượt qua được chính mình không? Của cải trần gian còn được hiểu không chỉ là tiền bạc, mà còn là sở thích cá nhân, cái tôi của mình, một thói quen, một điều mà mình quyến luyến gắn bó… Đó chính là trở ngại rất lớn trong việc theo Chúa.

Chuyện một doanh nhân đi ngang thấy anh nông dân đang nằm võng đu đưa dưới tàn cây mát mẻ giữa trời nắng trưa, miệng huýt sáo ngâm nga. -Vị doanh nhân hỏi: Sao anh không bán miếng đất này đi mà đầu tư làm ăn, cấy lúa chi cho cực vậy? -Anh nông dân hỏi, đầu tư làm ăn rồi sao nữa? -Doanh nhân đáp: thì làm ăn có tiền nhiều để dành dụm. -Thế dành dụm để làm gì nữa? -Để sau này về già, mình được nghỉ ngơi, nằm võng đu đưa thoải mái, sống tuổi già hạnh phúc. -Người nông dân nghe thế, liền hỏi doanh nhân: thế anh thấy tôi đang làm gì, tôi có hạnh phúc không? Cái anh ao ước sau này hưởng, giờ tôi đang hưởng rồi đây.

Đầu tư nơi đâu bằng đầu tư vào nước Trời. Vì Chúa Giêsu bảo đảm “lợi nhuận” từ nơi Chúa sẽ được gấp trăm những gì chúng ta đã dám từ bỏ, còn được sự sống vĩnh cửu nữa. Chưa hết, cũng không thiếu sự bách hại và bắt bớ. Chính điều này mới làm cho chúng ta chọn lựa dám phiêu lưu hay không. Vinh phúc khi chịu sự bắt bớ, ngược đãi của thế gian vì người môn đệ là người được mời gọi bước đi theo dấu chân Thầy. Chính Chúa Giêsu còn chịu bách bớ, thậm chí chịu treo thánh giá, vậy người môn đệ không khác hơn được, vì chọn lựa một con đường bằng phẳng không phải là con đường Chúa đi. Những khó khăn gian khổ gặp phải trong đời sống không phải là rào cản, nhưng là cơ hội giúp chúng ta lớn lên khi được trải nghiệm, khi có dịp sống các giá trị Tin Mừng và được nên thánh từ những điều không mấy dễ chịu ấy.

Nhiều người không dám chọn để đầu tư cho Nước Trời và hạnh phúc đời đời cho mình và gia đình. Có bậc cha mẹ chọn đầu từ nhà cửa đất đai cho con cái, mà quên đầu tư Giáo lý đạo thánh cho con. Một số khác lại chăm lo làm lụng để gia đình được sống tiện nghi hơn nhưng thiếu bảo vệ hạnh phúc của gia đình bằng đời sống đạo đức nơi mỗi thành viên. Người khác lo đầu tư việc học, bằng cấp cho con, nhưng không đầu tư cho con mình đời sống nhân bản và lòng bác ái. Một số bạn trẻ lo đầu tư cho nghề nghiệp tương lai nhưng lại sống buông thả và chưa chú ý đến việc mình sẽ là một chứng nhân đức tin cách hữu hiệu nơi môi trường làm việc. Vâng, việc đầu tư để đem lại hạnh phúc và cuộc sống sung túc cho gia đình là điều cần thiết. Nhưng nếu thời gian, công sức chỉ cho những mục tiêu đó thôi, thì chưa đủ. Rất cấp thiết cho người tín hữu đầu tư cho mình một đời sống tốt lành, hoàn thiện từng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi con biết sáng suốt lo cho cuộc sống vĩnh cửu, vì chính con được tạo dựng nên giống hình ảnh Chúa, có linh hồn để được tham dự vào sự sống đời đời. Vậy xin ban Thánh Linh để Ngài khơi lòng mở trí cho con biết cân nhắc trước các chọn lựa, vì cùng đích cuộc đời con người là hạnh phúc Thiên đàng, nơi ấy được xây dựng bằng từng viên gạch là thái độ và hành động sống tốt của con. Amen.

-----------------------------

 

TN 28-B188: Không làm nô lệ tiền của


(Suy niệm của Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy)

Tin mừng Mc 10: 17-27: Chúa đòi ta chia sẻ với anh chị em những gì mà ta quý trọng nhất, những gì tha thiết nhất với chúng ta. Chúa bảo ta yêu thương nhau như Chúa đã yêu, và chúng ta biết Chúa yêu thương cho tới cùng, cho tới hiến cả mạng sống mình...

 

Khi người thanh niên hỏi Chúa: phải làm gì để được sống đời đời. Chúa đã kể ra những việc phải TN 28-B188


Khi người thanh niên hỏi Chúa: phải làm gì để được sống đời đời. Chúa đã kể ra những việc phải tránh: đừng giết người, đừng ngoại tình, đừng trộm cướp, đừng làm chứng gian, đừng lừa dối ai. Đây mới là những điểm tiêu cực, Chúa còn đề nghị điều tích cực đó là: "hãy bán đi tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta". Nghe đến đây người thanh niên đã thoái lui.

Qua sự thoái thác rút lui của "người thanh niên giàu có", Chúa không lên án của cải vật chất nhưng Chúa cảnh giác về của cải vật chất dễ khiến cho con người thành nô lệ tiền bạc.

Trong cuộc sống của mình, Chúa cho thấy Người không có mặc cảm khi sử dụng của cải vật chất. Của cải là tốt vì do Thiên Chúa dựng nên. Nhưng Chúa Giêsu không lụy thuộc vào của cải. Là người lao động, Chúa làm việc để hằng ngày được dùng đủ. Rồi khi đi rao giảng, nay đây mai đó, Chúa đã chấp nhận để cho người khác lo cho Chúa. Trong cả hai trường hợp, Chúa không chịu một ràng buộc nào do của cải thế gian.

Chính vì vậy, Chúa cảnh báo đừng để cho của cải vật chất nô lệ hóa chúng ta. Sự giàu có trở thành xấu từ lúc, hoặc trong thực tế, hoặc trong mơ ước, nó vật chất hóa tâm trí, lý tưởng, ước vọng, nghĩa là từ lúc sự giàu có lấy mất đi tự do của con tim. Khi chúng ta chạy theo tiền của như cứu cánh cho cuộc đời mà quên đi những giá trị khác trong cuộc sống, nhất là những giá trị thiêng liêng, tinh thần thì nó sẽ làm cho chúng ta bị phá sản về vật chất cũng như tinh thần. Sự ham mê tiền của dễ làm cho người ta ra đen bạc, khó vào Nước Trời.

Quả thế, vì tiền của, người ta có thể đánh mất lý tưởng cuộc đời.

Vì tiền của, người ta có thể chà đạp phẩm giá của mình cũng như của người khác.
Vì tiền của, người ta có thể chối bỏ niềm tin.
Vì tiền của, người ta có thể phớt lờ luôn cả tiếng lương tâm.
Vì tiền của, người ta có thể làm những điều bất chính...

Đó là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào. Và người nào ham mê tiền của đến quên cả Chúa và quên cả anh em, thì đó chính là thứ lạc đà đứng trước lỗ kim, đó chính là những người khó vào Nước Trời.

Khi Phanxicô Assisi nghe bài giảng trong Thánh Lễ với câu: "anh chỉ còn thiếu một điều là hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo Ta”, thánh nhân lập tức bán tất cả những gì mình có, bố thí cho người nghèo và bắt đầu một đời sống theo Chúa: ăn mặc rách rưới, rảo quanh các đường phố rao giảng Tin Mừng tình thương của Chúa.

Chúa không đòi chúng ta phải sống nghèo khó tuyệt đối như thánh Phanxicô. Chúa chỉ đòi chúng ta phải có tinh thần siêu thoát đối với tiền của, không để cho của cải vật chất chi phối làm cản bước đường tiến tới sự trọn lành mà chỉ dùng của cải như bàn đạp để tiến lên, tiến tới đỉnh trọn lành và đạt tới hạnh phúc Nước Trời.

Chúa đòi ta chia sẻ với anh chị em những gì mà ta quý trọng nhất, những gì tha thiết nhất với chúng ta. Chúa bảo ta yêu thương nhau như Chúa đã yêu, và chúng ta biết Chúa yêu thương cho tới cùng, cho tới hiến cả mạng sống mình. Chúng ta phải sẵn sàng chia sẻ những gì thiết thực nhất, trong đó có tiền của và có thể coi tiền của là một thước đo mức độ bác ái của ta với anh em.

Có một người giầu có kia thường xuyên đến xưng tội với thánh Philipphê Nêri. Ông có nhiều tiền của, có thiện chí, nhưng ông vẫn cảm thấy mình không đạt được sự tiến bộ nào trên đường thiêng liêng. 

Từ chán nản đến thất vọng, cuối cùng ông bỏ cuộc và không trở lại xưng tội với thánh nhân nữa. Thấy ông đã lâu không đến xưng tội, thánh nhân tìm đến nhà ông để gặp ông. Sau một hồi trò truyện, ngài nhìn lên cây Thánh Giá trên tường, ngài cân nhắc độ cao của Thánh Giá rồi đề nghị với người đàn ông giầu có:

”Ông là người cao lớn, ông thử với coi có tới Thánh Giá không”. Ông đứng dậy đưa cánh tay lên cố với nhưng không thể nào chạm tới Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Bấy giờ thánh Philipphê dùng hết sức đẩy cái hòm tiền của người giầu đến bên cạnh ông và bảo ông hãy đứng lên trên cái hòm tiền để với tới cây Thánh giá. Ông làm theo ý thánh nhân và tay đã chạm vào Chúa Giêsu trên Thánh Giá.

Sau đó ngài nói với ông: "để có thể nắm được Chúa Giêsu, để có thể tiến bộ trên đường thiêng liêng, chúng ta cần phải đứng trên tiền bạc của cải”.

“Hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo Ta”.

Chúa Giêsu bảo chúng ta: hãy dùng tiền của và cư xử cách nào để đem lại ích lợi cho cuộc sống hôm nay và đồng thời cũng đầu tư cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau nữa. Một phương thế Chúa dạy chúng ta là: hãy chia sẻ.

Hãy chia sẻ, hãy chia sẻ. Nói thì dễ, nhưng thực hiện được điều này không phải dễ như câu chuyện bác nông dân nghe John Wesley giảng.

Một bác nông dân người Anh có dịp nghe John Wesley giảng. Hôm đó Wesley giảng về việc sử dụng tiền của. Wesley nói về việc phải ra công tích lũy tối đa, phải dùng hết khả năng tìm cách làm giàu. Bác nông dân gật gù bảo người bạn ngồi bên cạnh: hay lắm, hay lắm.

Rồi John Wesley khai triển điểm thứ hai: phải tiết kiệm tối đa, ngài lên án thói phung phí xa xỉ, tiêu xài quá đáng. Bác nông dân suýt xoa: bài giảng tuyệt vời. Cám ơn Chúa, mình vẫn sống tiết kiệm.

Cuối cùng nhà giảng thuyết đi tới điểm thứ ba: hãy chia sẻ tối đa. Phải quan niệm sự thiếu thốn của người chung quanh là thuộc trách nhiệm của mình. Nghe thế, bác nông dân lắc đầu bỏ nhà thờ đi ra. Quả thực nói thì dễ, thực hiện chẳng dễ chút nào.

----------------------------

 

: Sở hữu của cải và khước từ của cải


(Suy niệm của Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng)

Tin mừng Mc 10: 17-27: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?". Bài Tin mừng giới thiệu với chúng ta một người say mê và chân thành, đến bày tỏ nguyện vọng sâu xa nhất đã bám rễ nơi trái tim con người, nguyện vọng được sống viên mãn...

 

Thưa Thầy nhân lành, tôi ….. nghiệp?". Bài Tin mừng giới thiệu với chúng ta một người say mê TN 28-B189


"Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?". Bài Tin mừng giới thiệu với chúng ta một người say mê và chân thành, đến bày tỏ nguyện vọng sâu xa nhất đã bám rễ nơi trái tim con người, nguyện vọng được sống viên mãn. Một con người vô danh: hẳn người này có thể là mỗi người chúng ta. Đến với Đức Giêsu là đúng rồi. Nhưng đáp lại được lời đề nghị cũng là lời mời gọi của Người, rõ ràng là việc không đơn giản.

I. Khám phá sứ điệp Tin Mừng: Mc 10,17-30.

1. Bài tường thuật cuộc gặp gỡ của Đức Giêsu với người giàu có (17-22).

Điều gì thật sự có giá trị? Điều gì thạt sự có ý nghĩa? Cuộc sống hiện tại kết thúc với cái chết. Người giàu đến găp Đức Giêsu xác tín rằng có một sự sống đời đời. Anh có nhiều của cải, anh biết cách lo liệu cho cuộc sống trần thế, nhưng cảm thấy có trách nhiệm đối với cuộc sống tương lai. Anh muốn sống cuộc sống trần gian thế nào để không mất chỗ trong cuộc sống vĩnh cửu. Anh rất tin tưởng đến gặp Đức Giêsu, và chờ đợi nhận được những lời khuyên tốt. Đức Giêsu chỉ cho anh các điều răn: ai muốn tôn trọng ý muốn của Thiên Chúa, thì đang ở trên đường dẫn tới sự sống đời đời. Người đến gặp Đức Giêsu đây đang đi đúng đường: anh đã giữ các điều răn từ thuở nhỏ. Lạ lùng là Đức Giêsu không cổ võ cách sống của anh mà bảo anh về, Người lại bảo anh tự giải thoát khỏi mọi của cải và đến đi theo Người. Người chỉ cho anh thấy một nôi dung và một lối sống hoàn toàn mới: anh phải đi theo Người mãi mãi, lắng nghe lời Người nói, nhìn xem các công việc Người làm, có đầy Thần khí của Người, ở lại mãi mãi với Người, chia sẻ lối sống của Người. Sự hiệp thông liên tục với Người đưa anh đến chỗ hiểu thế giới và đời sống của Đức Giêsu và chuẩn bị cho anh đi vào trong cuộc sống đời đời, nghĩa là cuộc sống trong Nước Thiên Chúa, trong sự hiệp thông với Thiên Chúa.

Ở đây Đức Giêsu khẳng định rằng con đường mà Người đang theo được hướng dẫn bởi thánh ý Thiên Chúa cũng một cách trực tiếp và đảm bảo như các điều răn. Và Người cũng khẳng định rằng chính Người có khả năng dẫn đưa tuyệt đối chắc chắn đến sự sống đời đời. Và Đức Giêsu mời gọi anh làm cử chỉ như các môn đệ đầu tiên(x. 1,16-20; 10,28-30). Nhưng người giàu đã không hiểu lời mời gọi của Đức Giêsu là Tin mừng; anh muốn vừa bám vào của cải vừa đi theo Đức Giêsu. Sự kiện phải chọn lựa làm cho anh buồn rầu.

2. Đức Giêsu giáo huấn các môn đệ về sự khó khăn của việc từ bỏ (23-27).

Đức Giêsu không nói ỡm ờ về sự khó khăn trong việc từ bỏ của cải. Thái độ sửng sốt của các môn đệ là dịp để Người nhắc lại giáo huấn: đến được Nước Thiên Chúa là chuyện khó khăn. Sự kiện các môn đệ được gọi là”con"(chỉ có ở đây trong Tin mừng Máccô) cho hiểu rằng lời khẳng định được nhắm trực tiếp cho họ. Nhưng Đức Giêsu cất đi cho họ nỗi lo âu về tương lai khi qui hướng họ về Thiên Chúa. Trong Cựu ước, có những câu với nọi dung như thế: G 42,2; x. St 18,14; Dcr 18,6.

3. Đức Giêsu giáo huấn về phần thưởng dành cho người môn đệ (28-30).

Trong câu trả lời cho Phêrô, Đức Giêsu cho thấy là người ta có thể đạt được sự sống này nếu liên kết với bản thân Người. Người nào siêu thoát với những liên hệ với của cải và với gia đình mình, mà gắn bó với Đức Giêsu, thì sẽ thấy mở ra trước mắt một chân trời các quan hệ bao la hơn. Một người đi vào trong gia đình những người đã liên kết với Đức Giêsu, thì gặp lại những của cải và các người thân thuộc của mình, nhờ đó đạt được một cuộc sống mới mẻ và phong phú hơn; đồng thời người ấy lại đang ở trên con đường chắc chắn đưa tới sự sống đời đời. Câu trả lời của Đức Giêsu hàm chứa Tin mừng. Người cho thấy rằng nhờ trung gian là bản thân Người, người ta có thể đạt được sự sống hoàn toàn mới mẻ, một sự sống có giá trị không thể triệt tiêu.

II. Chiêm ngắm Chúa Giêsu:

Đức Giêsu đã cho người đến gặp Người hiểu rằng, vấn đề ở đây không còn phải là luật lệ luân lý, cũng chẳng phải là vấn đề sống khổ chế, mà là đi theo Đức Giêsu để tiến về tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa. Cần phải để cho Đức Giêsu dạy cho biết đi từ một nền luân lý nhắm tìm kiếm sự hoàn thiện đến lô-gích của đức tin, hệ tại chỗ không đặt mình làm trung tâm nữa, nhưng chọn sống theo Tin mừng, theo Đức Giêsu. Trong viễn tượng này, phân biệt giữa”giới răn" và”lời khuyên" chẳng còn ý nghĩa gì cả. Hoặc bước theo Đức Kitô hoặc không bước theo Người. Hoặc túi tiền hoặc sự sống. Bước theo Đức Kitô có nghĩa là để rộng đường cho Thiên Chúa tự do hành động, mà với Người, mọi sự đều có thể được.

III. Gợi ý bài giảng:

1. Một người đi tìm sự sống.

Chúng ta tưởng tượng là người đến gặp Đức Giêsu đang có tất cả mọi sự. Nhưng đến một lúc nào đó, anh hiểu rằng đời sống của anh thiếu mộtđiều gì đó. Rất có thể anh thiếu một cảm thức sâu xa về ý nghĩa của đời sống để khỏi trở thành vô ích. Và anh nhận biết rằng chỉ Đức Giêsu mới đưa lại cho anh câu trả lời đúng đắn nhất. Trước khi trả lời, Đức Giêsu đã làm một cử chỉ đơn giản nhưng rất tiêu biểu: ”đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến". Người đi xa hơn bộ áo đẹp bên ngoài để nhìn thẳng vào anh ta và để đọc ra những gì đang chất chứa nơi đáy lòng anh ta. Đức Giêsu chính là Lời”xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tủy…, vì sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi"(Dt 4,12). Thế rồi Người đã khẳng định giá trị cứu độ của việc tuân giữ các điều răn. Đến đây người đối thoại đáp: ”Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ".

2. Phải từ bỏ những cái có hạn để đón nhận ân ban vô hạn.

Tưởng là con người kia đã có đủ, bây giờ chỉ cần làm thêm, Đức Giêsu lại nói: ”Anh chỉ còn thiếu có một điều!". Người đề nghị anh từ bỏ tất cả, nhưng vẫn là của cải có giới hạn, để có”một kho tàng trên trời", tức là ân ban vô giới hạn. Tuy nhiên, việc từ bỏ này lại được thực hiện bằng việc”đi theo" Người mỗi ngày. Thế là người này đã không đủ can đảm đáp trả, vì”có nhiều của cải": anh đành chấp nhận”thiếu một điều", mãi mãi; dù anh”có nhiều của cải", anh sẽ mãi mãi”thiếu một điều"! Mọi người được yêu cầu đặt việc bước theo Đức Giêsu, vì Người và vì Tin mừng, trước tất cả mọi sự, thậm chí trước chính bản thân mình và sự trọng kính của người đương thời(x. 8,34-38). Tính mới mẻ triệt để của lời Đức Giêsu kêu gọi đi theo Người không hệ tại lời mời từ bỏ, nhưng hệ tại khả năng kết dệt một liên hệ mới, có được một nội dung mới cho cuộc sống. Thật ra, nhận được lời kêu gọi của Đức Giêsu là nhận được Tin mừng, cũng là một đặc quyền cao cả: bởi vì, chẳng hạn, đặc quyền này đã không được ban cho người ở Ghêrasa sau khi đã được giải thoát khỏi ma quỷ(5,18t). Đức Giêsu mời gọi chúng ta tách mình khỏi của cải không phải để rồi chỉ còn hai bàn tay trắng, nhưng để chúng ta trở nên tự do và có khả năng liên kết với Người. Ta chỉ có thể đạt tới sự sống đời đời nhờ đức tin, nhờ liên kết vô điều kiện và đầy tin tưởng vào Người. Nhờ hiệp thông với Đức Giêsu và với gia đình Người, ta nhận được sự sống đời đời như một ân huệ. Dây liên kết với Đức Giêsu không bị hủy diệt bởi cái chết.

-------------------------

 

TN 28-B190: Điều đáng khao khát tìm kiếm


(Suy niệm của Lm. Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ.)

 

Tôi phải làm gì để được …. nghiệp? Anh nhà giầu này rất tốt. Tuy có nhiều tiền nhưng anh ta TN 28-B190


còn muốn cái gì hơn nữa: sự sống đời đời. Anh ta không chỉ muốn “được” ở đời này, nhưng còn muốn “được” cả ở đời sau. Có lẽ anh ta đã thao thức về “sự sống đời đời” lâu rồi, nhưng không biết hỏi ai, không biết làm gì để chắc chắn được sống đời đời.

Đức Yêsu là người đáng tin để anh ta có thể hỏi điều này: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Đức Yêsu trả lời: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ”. Có lẽ anh ta thầm nghĩ: tưởng Thày dạy điều gì cao siêu và mới lạ, chứ những điều này qúa cũ và ai cũng biết, chỉ là mười giới răn của Thiên Chúa truyền qua Môsê lâu rồi. Anh ta đáp lại: “Thưa Thầy tất cả những điều đó tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ”.

Tại sao buồn?

“Anh chỉ thiếu một điều, hãy đi bán tất cả những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ có một kho tàng trên trời, rồi hãy đến mà theo tôi”. Nếu đi theo Đức Yêsu, sẽ trở thành kẻ không cửa không nhà: “chồn cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu” (Lc.9, 58). Đi theo Đức Yêsu, sẽ phải bữa đói bữa no, có thể sẽ bị đói như các tông đồ đã từng bị đói và phải bứt gié lúa ăn khi đang trên đường (Mt.12, 1).

Nghe lời nói của Đức Yêsu, anh ta buồn rầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của. Anh ta không thể bỏ của cải, dù nếu làm như vậy chắc chắn anh sẽ được sự sống đời đời.

Câu trả lời của Đức Yêsu, cho anh ta biết anh ta là ai, anh ta tốt đến mức độ nào? Lời của Đức Yêsu giúp con người nhận biết chính mình. “Lời của Thiên Chúa sống động sắc bén hơn gươm hai lưỡi, phê phán tâm tình cũng như tư tưởng, phơi bày trần trụi lòng dạ con người” (Dt.4, 12-13).

Biết ý Chúa mà không làm, sẽ làm con người ủ dột, buồn phiền, không triển nở. Không phải vì Thiên Chúa phạt, nhưng vì làm theo điều Chúa muốn, làm theo tiếng Chúa gọi, là điều tốt nhất cho mình, nên sẽ làm mình triển nở và hạnh phúc. Còn với những người không làm theo tiếng Chúa, không đáp lại tiếng Chúa gọi, thì Chúa vẫn thương yêu tha thứ; Thiên Chúa vẫn luôn tìm làm những điều tốt nhất cho họ ngay trong hoàn cảnh hiện tại của họ. Tình thương của Thiên Chúa đối với con người vượt trên sức hiểu biết của con người.

Bỏ mọi sự để theo Chúa mới là giá trị

Các tông đồ không thể hiểu, không thể tin rằng “những người giầu có khó vào nước Trời”. Như thể Đức Yêsu nói điều đó để chữa mình, để biện minh cho sự thất bại của mình: “gọi mà người ta không theo”. Đức Yêsu lập lại và còn nói rõ hơn: “lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào nước Thiên Chúa”. Ấy thế mà Thiên Chúa vẫn luôn làm những điều con người không thể làm được: người giầu vẫn được vào nước Thiên Chúa. Sở dĩ vậy vì Chúa vẫn thương người giầu như Ngài thương người nghèo.

Những ai dám bỏ tất cả mà theo Chúa, sẽ được cả đời sau lẫn đời này: “sẽ được gấp trăm về nhà cửa, anh em chị em....cùng với bắt bớ”. Bạn có dám tin điều này không? Bị bắt bớ cũng là điều “được” đối với Đức Yêsu!

Xin cho những ai được Chúa mời gọi, can đảm và quảng đại đáp trả tiếng Ngài. Lời mời gọi này thế gian không thể nào hiểu nổi. Những người “đáp trả tiếng Chúa gọi” vẫn là những người điên theo tiêu chuẩn thế gian.

Câu hỏi gợi ý chia sẻ:

1. Đâu là những điều lợi và hại của người có nhiều tiền của?
2. Đâu là những điều lợi và bất lợi của người nghèo? (nghèo không đồng nghĩa với bần cùng)
3. Một người luôn bận tâm tìm kiếm tiền bạc, liệu có thể dễ dàng cưỡng lại những cám dỗ của tiền bạc không? Xin kể kinh nghiệm hoặc những điều được nghe?
4. Bạn ao ước tìm kiếm gì trên đời nhất?
5. Điều bạn ao ước có thể đạt được không? Xin bạn chia sẻ tiến trình bạn sẽ theo để đạt được điều đó?

(Chỉ cần chia sẻ câu 1, 3 và 4 cũng đủ).

--------------------------

 

TN 28-B191: Gia nghiệp

(Suy niệm của Trầm Thiên Thu)

 

Theo nghĩa cơ bản nhất, gia nghiệp là tài sản của gia đình – còn gọi là gia sản. Khi nói đến gia TN 28-B191


Theo nghĩa cơ bản nhất, gia nghiệp là tài sản của gia đình – còn gọi là gia sản. Khi nói đến gia nghiệp, người ta thường liên tưởng ngay tới vật chất. Gia nghiệp rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Đó là lẽ tất nhiên. Nhưng có một loại gia nghiệp quan trọng hơn: Thiên Chúa. Phần gia nghiệp này cực kỳ quan trọng. Chính Thiên Chúa đã nói với ông A-ha-ron: “Đất chia cho chúng, ngươi sẽ không có phần; ngươi không có gia nghiệp ở giữa chúng, và chính Ta là gia nghiệp của ngươi giữa con cái Ít-ra-en” (Ds 18:20).

Chúa Giêsu đã có lần nhắc nhở: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi” (Mt 6:19-20). Chúa Giêsu nhấn mạnh: “Kho tàng ở đâu, thì lòng ở đó” (Mt 6:21). Rất thực tế. Tục ngữ Việt Nam cũng nói: “Đồng tiền liền khúc ruột”. Quả thật, vật chất có sức mạnh khó cưỡng lại, người ta thường gọi đó là “ma lực”.

Vì thế, ai cũng phải cẩn trọng. Muốn vậy, phải nhờ Đức Khôn Ngoan. Điều này liên quan Chúa Thánh Thần, vì ơn khôn ngoan là một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa Ngôi Ba.

CẦN THIẾT KHÔN NGOAN

Tác giả sách Khôn Ngoan cho biết: “Tôi nguyện xin, và Thiên Chúa đã ban cho tôi sự hiểu biết. Tôi kêu cầu, và thần khí Đức Khôn Ngoan đã đến với tôi. Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan. Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất” (Kn 7:7-9). Tác giả so sánh để chúng ta thấu hiểu Đức Khôn Ngoan rất quan trọng, hơn cả mọi thứ trên trần gian này. Quả thật, “tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1:2).

Tác giả sách Khôn Ngoan nói thêm với chiều sâu hơn: “Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi. Nhưng cùng với Đức Khôn Ngoan, mọi sự tốt lành đã đến với tôi. Nhờ tay Đức Khôn Ngoan, của cải quá nhiều không đếm xuể” (Kn 7:10-11). Thật lạ cái “khoảng” trong mối tương quan rất lạ giữa có-mà-không và không-mà-có.

Thật là khôn ngoan khi tác giả Thánh vịnh cầu nguyện: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90:12), và tiếp tục thân thưa: “Lạy Chúa, xin trở lại! Ngài đợi đến bao giờ? Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây” (Tv 90:13). Tất cả là hồng ân Chúa ban, dù chúng ta có được khôn ngoan tới mức nào hoặc tài năng xuất chúng mà không được Thiên Chúa thương xót thì cũng vô ích. Quả thật, Lòng Chúa Thương Xót luôn cần thiết cho bất kỳ ai, và Lòng Chúa Thương Xót ấy đã có từ thuở hồng hoang, vẫn trải từ đời nọ đến đời kia (x. Lc 1:46-55).

Cầu nguyện không chỉ để xin những ơn này ơn nọ, mà còn phải biết chúc tụng Chúa, tạ ơn Chúa. Tác giả Thánh vịnh tiếp tục khôn ngoan khi cầu nguyện: “Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca. Xin ban tặng chúng con niềm hoan hỷ, bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu” (Tv 90:14-15). Ước gì mỗi chúng ta cũng biết ước nguyện như tác giả Thánh vịnh: “Ước gì chúng con là tôi tớ Chúa được thấy công trình Ngài thực hiện, và con cháu chúng con được thấy vinh hiển Ngài. Xin cho chúng con được vui hưởng lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con. Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố, xin củng cố việc tay chúng con làm” (Tv 90:16-17).

Tín thác vào Chúa quan phòng, chắc chắn chúng ta sẽ được ơn khôn ngoan đích thực.

KHÔN NGOAN ĐỂ SỐNG

Thánh Phaolô xác định: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4:12). Thật vậy, Lời Chúa có lúc làm chúng ta vui mừng phấn khởi, nhưng có lúc Lời Chúa lại khiến chúng ta hổ thẹn, đau buốt. Lời Chúa là tấm gương phản chiếu mọi thứ và là đèn soi thấu mọi nơi khuất tịch nhất của lòng con người. Thánh Phaolô giải thích rõ: “Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (Dt 4:13).

Rất nhiều điều chúng ta thiếu sót, ngay cả người công chính cũng lầm lỗi mỗi ngày bảy lần, vì thế chúng ta có rất nhiều điều phải “trả lẽ” trước mặt Chúa, thậm chí có thể phải trả lẽ với Chúa về chính những gì mà chúng ta cho là “việc đạo đức” hoặc “việc tông đồ”, vì có thể chỉ là “cái vỏ bề ngoài”! Chúng ta có thể che giấu với người đời, nhưng không thể giấu được với Thiên Chúa, vì Ngài “ghi hình” và “ghi âm” chính xác từng chi tiết nhỏ của mỗi động thái nơi chúng ta, dù chỉ là ý nghĩ thoáng qua. Do đó, chúng ta càng cần phải khôn ngoan mà sống!

Thánh sử Mác-cô kể rằng, hôm đó, Đức Giêsu vừa lên đường thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Ngài và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10:17). Chàng thanh niên này thật là khôn ngoan. Thấy lạ, Đức Giêsu hỏi lại: “Sao anh nói tôi là nhân lành?” (Mc 10:18a). Rồi Ngài nói tiếp: “Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa” (Mc 10:18b). Và Ngài giải thích: “Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ” (Mc 10:18b-19). Anh ta nói rất tự tin: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ” (Mc 10:20). Hay quá! Tốt quá! Tuyệt quá! Thế nên Đức Giêsu “đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến” (Mc 10:21a). Rồi Ngài bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10:21b).

Mệt Chúa quá! Khó quá! Căng quá! Mà “căng” thật, vì vừa nghe lời đó, “anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” (Mc 10:22). Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” (Mc 10:23). Nghe Ngài nói thế, các môn đệ sững sờ và ngây ngô “như chú Tàu nghe kèn”. Nhưng Ngài lại nói tiếp: “Các anh ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10:23-24). Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và xầm xì với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” (Mc 10:26). Khó thật!

Chúng ta đừng vội trách chàng thanh niên “đại gia” kia. Tài sản của gia đình thì đã rõ. Tài sản của cá nhân cũng không khó hiểu. Nhưng có thể chúng ta “quên” loại tài sản “quan trọng” hơn. Rất có thể chúng ta nghèo vật chất nhưng “tài sản riêng” của chúng ta vẫn có thể thuộc loại “nứt đố, đổ vách”, vẫn “giàu sụ”, vẫn thuộc hàng “đại gia”. Đó là tính kiêu ngạo, lòng ghen ghét, sự thù hận, tính ích kỷ, thói gièm pha, thói xu nịnh, sự nhẫn tâm, sự vô tình, tính nhỏ mọn, lòng tự ái, óc bè phái, tính tham lam, thói lọc lừa, áp bức, lộng hành,… Và còn rất nhiều thứ khác nữa… Đó là loại “tài sản vô giá” mà chúng ta không muốn bỏ để có thể thanh thản bước theo Chúa. Gay quá!

Đức Giêsu biết các đệ tử đang xào xáo điều gì nên Ngài nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10:27). Ông Phêrô lên tiếng thưa Ngài: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10:28).

Thánh tông đồ trưởng đã “đặt vấn đề” rất thực tế với Sư phụ. Chúng ta cũng có lúc đã từng như vậy! Nghe Phêrô hỏi, Đức Giêsu đáp ngay: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Mc 10:29-30).

Hãy lưu ý “điều kiện” trong câu nói của Chúa: “Được gấp trăm” nhưng kèm theo “cùng với sự ngược đãi”. Vấn đề là ở chỗ đó. Chỉ chú ý vế 1 mà “quên” vế 2 là sai lầm to. Phàm điều gì cũng có “điều kiện tự nhiên” kèm theo như điều kiện “ắt có và đủ” vậy: Có đau khổ mới hiểu được giá trị của hạnh phúc, có nước mắt mới quý trọng tiếng cười, có thất bại mới vui sướng khi thành công!

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan và giúp chúng con sống hết mình vì Chúa trong mọi hoàn cảnh, để chúng con có thể an tâm vui sống vì có chính Ngài làm gia nghiệp vĩnh cửu. Chúng con cầu xin nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.

------------------------------

 

TN 28-B192: Lỗ kim và lạc đà


(Suy niệm của Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng)

 

Chúa tuyên bố:“Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Lạc đà TN 28-B192


Chúa tuyên bố:“Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Lạc đà chui lỗ kim? Không tưởng.

Nhưng tại sao điều không tưởng lại được Chúa sử dụng để làm ví dụ so sánh với người giàu, so sánh với sự giàu? Nói như thế, hình như thiên đàng… không có người giàu? Nếu thế, các Tổ phụ của chúng ta, Abraham, Isaac…, nức tiếng giàu có, các ngài ở đâu?

Hơn thế, trong Hội Thánh, ngoài xã hội, không thiếu những người giàu đầy lòng yêu mến Chúa, sống có nhân có nghĩa, luôn thi hành đức bác ái, làm giàu bằng lương tâm chân chính…, tất cả họ ở đâu sau khi rời trần thế?

Không, Chúa không quy chụp tất cả những người giàu theo nghĩa “cá mè một lứa”. Không phải cứ là người giàu thì phải ở ngoài thiên đàng, còn cứ là người nghèo thì vào thiên đàng. Không phải Chúa bênh vực người nghèo và bỏ rơi người giàu. Giàu, tự nó không làm nên tội. Cũng vậy, nghèo, tự nó không lập công phúc.

Bằng hoàn cảnh cụ thể về một người giàu có, – được Chúa mời gọi “hãy bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”. Anh đã không đáp trả ơn gọi của mình, nhưng lại “sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi” – Chúa đưa ra kết luận: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”, trước là nói đến chính anh ta và những người có thái độ giống như anh: giàu của nhưng không giàu lòng. Sau là Chúa dạy từng người chúng ta phải mở rộng bàn tay, không để mình nô lệ của cải để có thể dễ dàng sống bác ái, sống hiến dâng một cách nhanh nhẹn, không tính toán.

Giàu hay nghèo không là cơ sở để Chúa phán xét. Tấm lòng con người mới là điều quan trọng để quyết định tội – phúc. Giàu lòng sẽ dẫn ta đến giàu nhân, giàu nghĩa, giàu sự xót thương, giàu tình bác ái. Do sự giàu lòng ấy, chúng ta cũng sẽ trở nên giàu công đức, giàu ân phúc của Thiên Chúa.

Có một cách để chúng ta có thể làm giàu lòng mình, đó là:

- Nếu gọi “lỗ kim” là sự rộng lượng, là tinh thần quảng đại, thì hãy làm cho lỗ kim lớn hơn “con lạc đà”. Nghĩa là ta phải tập sống mỗi ngày một biết yêu tha nhân hơn, sống siêu thoát với tiền của hơn. Ta hãy tự nhủ mình: “Chính khi hiến thân, là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân…” (kinh Hòa Bình), để có thể sống rộng lượng hết sức và sống tinh thần quảng đại ở mức độ cao nhất.

Hãy nhớ câu chuyện về một người giàu, khi còn sống đã trối cho người thân, và sau khi ông chết, người thân của ông đã làm theo lời trăn trối. Họ ghi trên chính ngôi mộ của ông những lời thấm thía: “Những gì tôi có, nay đã thuộc về người khác. Những gì tôi đã mua sắm, nay người khác hưởng dùng. Những gì tôi đã cho đi, nay thuộc về tôi”.

Chỉ có sự cho đi, chỉ có lòng quảng đại ban phát, mới là cách biến “lỗ kim” của tình yêu rộng lượng, tình yêu dấn thân, tình yêu hy sinh, tình yêu bác ái, tình yêu dựng xây đời sống chung… mở rộng ra, để ta, dù giàu hay nghèo, dễ dàng đi vào hưởng Nước Chúa.

- Nếu gọi “con lạc đà” là sự tham lam, ích kỷ, thì hãy làm cho con lạc đà nhỏ hơn “lỗ kim”. Nghĩa là phải rèn mình cho sự hẹp hòi, sự tính toán cho bản thân, sự thu tích để làm giàu vật chất… ngày càng nhỏ lại. Hãy kiên trì rèn mình mỗi ngày, đến khi nào con lạc đà của sự tham lam, ích kỷ không còn. Hãy nhớ, càng quảng đại cho đi, sự tính toán cho bản thân cứ như thế, sẽ dần dà nhỏ lại.

Có lần, trong Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được” (Mt 6, 24).

Ai cậy dựa vào tiền của, người đó sẽ lãnh lấy sự bạc bẽo của tiền của, nhất là trong ngày mình xuôi tay nhắm mắt. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng muôn đời tín trung, sẵn sàng ban phát chính Người cho ta. Người sẽ theo ta trên mọi nẻo đời. Người không bỏ ta khi ta rời trần thế, điều mà tiền của không thể thủy chung như thế được.

Hãy tín thác mình trong tay Chúa. Hãy để Chúa làm chủ cuộc đời ta. Nếu trọn cuộc đời, ta chỉ tin tưởng Chúa và để một mình Người định liệu, dẫn dắt ta đi theo cách của Người, thì chắc chắn, ta không còn mê của thế gian, không còn sợ đói nghèo đến nỗi phải lo thu tích, vun vén cho bản thân.

Vậy, chúng ta hãy nhanh chân đi đến địa chỉ mà Chúa nói rõ trong đoạn Tin Mừng khi âu yếm nhìn chàng thanh niên giàu có. Địa chỉ đó là người nghèo: “Anh chỉ thiếu một điều, là bán hết của cải đem phân phát cho kẻ nghèo”.

Dù cho “làm lớn” cái lỗ kim, hay “thu nhỏ” con lạc đà, tất cả nhắm một điểm quan trọng duy nhất: mến Chúa và yêu người. Mến Chúa để yêu thương con người. Và yêu con người để chứng minh lòng yêu mến Chúa nơi bản thân.

Mến Chúa đòi phải thi hành lòng mến ấy cách thực tế nơi anh chị em. Vì“sự gì ngươi làm cho một người bé mọn nhất vì danh Ta, là làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Và yêu anh chị em bằng việc làm cụ thể chính là thể hiện lòng yêu mến Chúa ra bên ngoài cách tỏ tường.

----------------------------

 

TN 28-B193: Của cải.

 

Hãy bán tất cả những gì anh có mà cho ….. Ta. Đó là đòi hỏi Chúa Giêsu đã đưa ra cho chàng thanh TN 28-B193


Hãy bán tất cả những gì anh có mà cho người nghèo anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến mà theo Ta.

Đó là đòi hỏi Chúa Giêsu đã đưa ra cho chàng thanh niên giàu có, sau khi biết chàng đã tuân giữ những giới luật từ thuở còn nhỏ. Đó là điều anh ta phải làm để được sống đời đời. Và đó cũng là điều anh ta còn thiếu. Đòi hỏi của Chúa Giêsu là một đòi hỏi đặc biệt dành riêng cho cá nhân anh ta. Đòi hỏi ấy đụng tới con người anh ta thật sâu, bởi vì nó đụng tới sự an toàn, chỗ dựa và lòng gắn bó của anh ta đối với của cải.

Dĩ nhiên Chúa Giêsu không đòi hỏi mọi người phải bán tất cả của cải để rồi tay trắng mà bước theo Ngài. Ladarô, bạn thân của Ngài vẫn sống cuộc đời bình thường bên hai bà chị là Martha và Maria. Giakêu đã tự nguyện cho người nghèo phân nửa tài sản, chứ không do đòi hỏi của Chúa Giêsu. Vậy hẳn Ngài phải có lý do khi đưa ra một đòi hỏi quyết liệt như thế đối với chàng thanh niên. Ngài thấy anh có nhiều mặt tốt, nhưng Ngài cũng thấy anh bị trói buộc, bị cản trở, bị mất tự do bởi một điều, đó là sản nghiệp của anh. Ngài thấy rõ kho tàng dưới đất thực sự là một mối nguy hiểm cho anh, khiến anh có thể vuột mất kho tàng trên trời. Tình trạng hiện nay của anh chưa có gì đáng ngại, nhưng đam mê cứ lớn thêm mãi với thời gian.

Đối với trường hợp của anh, Ngài nhận thấy con đường tốt hơn hết để anh được sống đời đời, đó là bán tất cả, làm phúc cho người nghèo, rồi bước theo Ngài. Đề nghị của Chúa Giêsu giúp anh chắp cánh bay cao, không còn bị sợi dây nào ràng buộc. Tuy nhiên anh vẫn còn tự do để đáp lại lời mời gọi đó. Anh có sẵn sàng trả giá để chiếm được kho báu là sự sống đời đời hay không?

Trước lời đề nghị của Chúa Giêsu, anh đã buồn sầu cúi mặt và bỏ đi. Phải chăng sự buồn sầu của anh bắt nguồn từ việc anh thấy mình không đủ quảng đại và liều lĩnh để đáp lại một lời mời gọi tốt đẹp như vậy. Một mặt anh bị hấp dẫn bởi lời đề nghị của Chúa Giêsu mà anh biết đó là con đường tốt nhất để đạt đến ước mơ của anh. Mặt khác anh lại quá gắn bó với của cải trần gian đến nỗi không thể rời bỏ chúng dễ dàng. Có lẽ lòng yêu mến sự sống đời đời nơi anh chưa đủ mạnh để anh dám hy sinh điều cần phải hy sinh. Anh đã chọn điều anh yêu hơn, nhưng chọn lựa đó đưa anh vào nỗi ray rứt buồn phiền. Không phải anh sở hữu của cải, nhưng của cải đã sở hữu anh. Anh không có được niềm vui của Giakêu, niềm vui của người bắt đầu được siêu thoát với tiền của. Anh cũng chẳng có được niềm vui của người thương gia đi tìm ngọc quý. Bởi vì Nước Trời đáng cho chúng ta hy sinh tất cả.

Nếu Chúa Giêsu gặp tôi hôm nay. Nếu tôi hỏi Ngài về con đường dẫn tới sự sống đời đời, chắc hẳn câu trả lời của Ngài cũng khiến tôi chới với, bởi vì ai cũng giàu có về một mặt nào đó: Uy tín, tiếng tăm, quyền lực, kiêu căng, sức khoẻ, chức tước, bè bạn và ngay cả lòng đạo đức. Ai cũng muốn cậy dựa vào sự giàu có của mình và xây dựng đời mình trên đó. Thế nhưng Thiên Chúa chỉ muốn chúng ta cậy dựa vào một mình Ngài. Sống trước nhan Ngài như một người nghèo và chờ đợi tất cả từ tay Ngài. Vì Nước Trời thuộc về những ai có tinh thần nghèo khó.

-------------------------

 

TN 28-B194: Đi tìm kho tàng

(Suy niệm của Lm. John Nguyễn)


 

Tiền...! Ngồi buồn tự hỏi thế gian, Đồng tiền sức mạnh vô vàn phải chăng? Cuộc sống đang rất TN 28-B194


Tiền...!
Ngồi buồn tự hỏi thế gian
Đồng tiền sức mạnh vô vàn phải chăng?
Cuộc sống đang rất thăng bằng
Vì tiền xáo trộn lăng nhăng hết rồi
Giờ đây như kẻ điên khùng
Mắt thì trợn ngược, mồm phùng to ra...

Sự khát khao và mong muốn được giàu có nơi mỗi con người chẳng bao giờ ngừng. Điều này đúng với tự nhiên bản chất con người. Nhưng, đối với chàng thanh niên giàu có trong Tin mừng thì khác với những người giàu có ngày hôm nay, anh ta lại muốn đi gặp Chúa Giêsu và hỏi Ngài: “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Chúa Giêsu chỉ cho anh ta một cách là: “Anh hãy đi bán hết của cải tài sản đem cho người nghèo, anh sẽ được kho tàng trên trời, rồi đi theo Ta”. Thật, Ngài đưa ra một quy luật quá khó cho anh nhà giàu này. Thế là anh ta buồn rầu và bỏ đi, vì anh có nhiều của cải. Làm sao anh ta có thể bỏ được khi anh ta đang có bạc tỷ, nhà cao cửa rộng, và được nhiều người cung phụng! Anh ta chẳng dại gì bỏ đi của cải mình đang sở hũu. Một nhà kinh tế thì đầu óc phải tính sao cho có lợi chứ! Nghe Chúa Giêsu nói thế, anh ta bỏ đi và quay trở về với thế giới tiền bạc của anh ta. Chúng ta thấy tham vọng và mục đích của người giàu có này là không chỉ được sự sống đời này mà là cả sự sống đời sau nữa. Nhưng cái kết cuộc thì toàn thất bại, vì anh ta không thể vượt qua được sức mạnh và quyến rũ của đồng tiền.

Cho dù anh ta là người giữ luật và sống đạo rất chặt chẽ, anh ta không làm hại ai, không tham lam của ai, không phê bình chỉ trích ai, không ngoại tình lăng nhăng, anh vẫn thờ cha kính rất mẫu mực. Tất cả mọi việc anh ta giữ rất tốt. Chúng ta thấy điều đó đáng quý của đạo làm người. Nhưng nếu xét theo hình thức giữ đạo của anh ta chỉ dừng lại hình thức giữ đạo, chứ chưa hành đạo. Giàu có nhưng không biết chia sẻ với người nghèo khổ. Khi nghe câu hỏi câu trả lời của Chúa Giêsu, chúng ta cho thấy rõ con người thật của anh ta, và anh ta bỏ đi, vì đụng chạm tới thẳm sâu lòng tham vọng của anh ta.

Sau đó, Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh đó để nói với các môn đệ: “Những người giàu có thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Khi nghe Chúa Giêsu nói điều này, thì không chỉ các môn đệ ngạc nhiên mà ngay cả chúng ta và các nhà tỷ phú hôm nay sẽ nghĩ gì.? Điều này có vẻ trái ngược với ước muốn và tham vọng của con người trong thời đại này. Khi người ta đang từng ngày từng giờ để chạy theo và tìm kiếm cho thật nhiều tiền, để được vinh thăng cuộc đời. Nhưng giàu có mà biết cho đi thì mang lại gấp bội. Chúa không muốn chúng ta nghèo khổ, nhưng Chúa cần chúng ta phải biết cho đi và chia sẻ với anh chị em mình. Vì chẳng ai mang được gì khi ta nhắm mắt xuôi tay, thì những công phúc ta làm được khi còn sống là hành trang và ân phúc đời sau. Thiêng đàng chẳng ở đâu xa nó ngay chính cuộc sống mỗi ngày chúng ta đang sống trên trần gian này.

Ngay cả thánh Phêrô cũng phải lên tiếng rằng: “Thầy coi, chúng con đã bỏ mọi sự để đi theo Thầy!” Phêrô phản ứng vì sợ mình không được cứu độ, không được sự sống đời đời. Thế thì, con người ngày nay có còn khát khao muốn được Thiên Chúa cứu độ như thánh Phê-rô không? Ngài nói: “Chúng con bỏ hết mọi sự để đi theo Thầy” hay “Bỏ Thầy con biết theo ai?”. Có lẽ, chúng ta cần có những giây phút thinh lặng để hỏi lại chính mình. Chúng ta đã bỏ gì và đang mang gì để đi theo Chúa? Chúng ta đi tìm kho tàng ở đâu?. Sau khi lìa khỏi đời này, mỗi người chúng ta có được mang gì theo không?. Thưa anh chị em! Có nhiều thứ để chúng ta chọn lựa, nhiều nơi để chúng ta đi, nhưng chỉ có một nơi mà tất cả mọi người chúng ta cùng đi chung một con đường, đó là con đường ra nghĩa trang và nằm dưới mấm mộ. Ngày hôm nay, người ta có hàng tỷ trong tay, nhưng ngày mai trong tay chẳng nắm đồng nào cũng chẳng mang cái nhà, chuyến xe, khi ta nhắm mắt lìa đời. Chỉ còn lại một chút tình, một chút nghĩa, một chút cử chỉ bác ái yêu thương đọng lại trong những người thân, những người chúng ta yêu thương, quý trọng và chăm sóc khi ta còn sống. Tất cả là của Chúa, thuộc về Chúa, Ngài là Chủ, là Đấng sáng tạo và ban cho chúng ta hưởng dùng, Ngài có quyền lấy lại tất cả khi ta đi hết con đường cuộc đời.

Nếu Lời Chúa hôm nay đối nghịch với ý tưởng và suy nghĩ của con người, nhưng là lời nhắc nhớ thiết thực nhất. Đây chính là chân lý mà Thiên Chúa đã mạc khải cho nhân loại, đó là quy luật sống cho những ai tin vào Ngài, tin vào sự sống vĩnh cữu. Nơi đó của cải sẽ không bị mục nát hay bị hư mất. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý thêm về ý nghĩa của sự giàu và nghèo của Tin Mừng. Chúa Giêsu không bảo các con cứ sống nghèo túng và đau khổ cho đến chết thì sẽ được cứu độ và lên thiêng đàng, nhưng cái nghèo ở đây, chính là sống tinh thần nghèo khó. Tinh thần nghèo khó nơi Mẹ Maria là khiêm nhường, bác ái, đơn sơ và khó nghèo. Khi chúng ta sống tinh thần nghèo khó là lúc chúng ta biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông với anh em của mình. Sự quan tâm yêu thương giúp đỡ, chính là giới răn của Chúa “Kính Chúa yêu người”. Chúa Giêsu không bảo anh thanh niên giàu có bán hết của cải để kinh doanh đầu tư tích lũy, mà là đem cho người nghèo. Trong khi đó, anh chàng thanh niên kia chỉ muốn giàu có và tích lũy nhiều thêm của cái cho bản thân. Phải chăng hình ảnh chàng thanh niên giàu có trong Tin mừng hôm nay chính là biểu tượng và hình ảnh của nhiều người trong chúng ta!.

Tiền đâu phải là tất cả
Nghiên cứu tiền mới biết đến tiền
Không phải tiền như tiên mình nghĩ
Đô la Mỹ cũng như Việt nam đồng
Nó chỉ là một tờ giấy không
Trông chờ nó cuộc đời sẽ khổ
Để cho nó công cụ tuyệt vời
Là làm phương tiện trong cuộc sống
Tống suy nghĩ tiền là tất cả.

Để kết thúc bài suy niệm hôm nay, chúng ta cần đến trở lại với những lời chỉ dẫn của sách Khôn ngoan đã viết:

“Tôi coi của cải chẳng là gì so với Đức khôn ngoan.
Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức khôn ngoan,
vì vàng trên cả thế giới, so với Đức khôn ngoan cũng chỉ là cát bụi,
và bạc so với Đức khôn ngoan cũng kể như bùn đất...”

Lạy Chúa, xin cho chúng con đức khôn ngoan của Chúa, để chúng con biết chọn lựa những giá trị đích thực trong sống tại thế này, là tìm kiếm Nước Trời.

---------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây