Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-B Bài 101-149 Thầy là cây nho, anh em là cành

Thứ năm - 26/04/2018 22:44
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-B Bài 101-149 Thầy là cây nho, anh em là cành
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-B Bài 101-149 Thầy là cây nho, anh em là cành
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật PS 5-B Bài 101-149 Thầy là cây nho, anh em là cành

-----------------
PS5-B101: Sinh nhiều hoa trái 2
PS5-B102: Cây Nho hiệp nhất – AM Trần Bình An. 4
PS5-B103: Để sinh trái phải kết hợp với cây Giêsu. 7
PS5-B104: Nối kết với Chúa Kitô. 9
PS5-B105: Tinh thần khô – Lm Vũ Đình Tường. 11
PS5-B106: Gợi nhớ – Lm Vũ Đình Tường. 13
PS5-B107: Cắt và xén – Lm Vũ Đình Tường. 15
PS5-B108: Thân nho và cành nho – Lm Giacôbê Tạ Chúc. 16
PS5-B109: Thầy là cây nho đích thực – ThapGia. 18
PS5-B110: LIÊN KẾT VỚI CHÚA PHỤC SINH.. 21
PS5-B111: Ở trong Chúa để sinh nhiều trái tốt 23
PS5-B112: Ở LẠI TRONG CHÚA.. 25
PS5-B113: Ở LẠI TRONG CHÚA LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ SINH NHIỀU.. 27
PS5-B114: Để sinh hoa trái thiêng liêng. 34
PS5-B115: Phục Sinh đem lại sức sống mới 35
PS5-B116: NIỀM VUI ĐƯỢC CẮT TỈA.. 37
PS5-B117: Chúa Nhật V Phục Sinh. 39
PS5-B118: HÃY Ở TRONG THẦY.. 43
PS5-B119: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH.. 46
PS5-B120: Thầy là cây nho, anh em là cành. 48
PS5-B121:  Sống mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo hội 51
PS5-B122: NHƯ CÂY LIỀN CÀNH.. 54
PS5-B123: SỐNG ĐỘNG TÌNH YÊU.. 56
PS5-B124: THẦY LÀ CÂY NHO, ANH EM LÀ CÀNH.. 58
PS5-B125: Ở LẠI TRONG CHÚA GIÊSU.. 60
PS5-B126: CÀNH NHO KHÔ HÉO VÀ CÀNH NHO TỐT TƯƠI 63
PS5-B127: Ở TRONG VÀ SINH NHIỀU HOA TRÁI 65
PS5-B128: NỐI KẾT.. 68
PS5-B129: Ở LẠI TRONG THẦY.. 72
PS5-B130: ĐƯỢC CẮT TỈA HAY BỊ CHẶT ĐI?. 74
PS5-B131: CẮT VÀ TỈA.. 76
PS5-B132: THẦY LÀ CÂY NHO.. 77
PS5-B133: CÂY NHO THẬT.. 79
PS5-B134: Ở LẠI TRONG THẦY.. 80
PS5-B135: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B.. 82
PS5-B136: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B. 84
PS5-B137: CỘNG HƯỞNG.. 87
PS5-B138: Ở LẠI VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC SỐNG VÀ SINH HOA KẾT QUẢ.. 91
PS5-B139: CON NGOAN XIN GÌ CŨNG ĐƯỢC.. 93
PS5-B140: SỰ GẮN BÓ GIỮA CÂY VÀ CÀNH.. 94
PS5-B141: SỐNG LIÊN KẾT.. 97
PS5-B142: GẮN LIỀN VỚI THẦY.. 99
PS5-B143: NÊN MỘT TÌNH YÊU.. 103
PS5-B144: HÃY Ỏ LẠI TRONG THẦY.. 105
PS5-B145: TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KITÔ CỨU THẾ.. 106
PS5-B146: LIÊN KẾT MẬT THIẾT VỚI CHÚA GIÊSU KITÔ.. 109
PS5-B147: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH. NĂM B.. 113
PS5-B148: ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU.. 115
PS5-B149: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B. 116

----------------------

 

 PS5-B101: Sinh nhiều hoa trái


(Suy niệm của Lm. Đaminh Trần Quang Hiền SDB)

 

Chúa nhật tuần trước Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất quen thuộc của người Do Thái đó là người PS5-B101


Chúa nhật tuần trước Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất quen thuộc của người Do Thái đó là người mục tử và đoàn chiên. Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để nói lên mối liên hệ của Người với ta và của ta với Người. Người là Mục tử nhân lành còn ta là đoàn chiên của Người. Chúa nhật tuần này Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh cây nho để nói về đời sống đạo của mỗi người chúng ta. Đời sống đạo của mỗi người chúng ta được sánh ví như đời sống của cây nho.

Chúa Giêsu quan sát cây nho và thấy rằng một cây nho muốn có nhiều hoa quả cần phải có hai điều kiện sau đây:

1. Cành phải liên kết với cây. Cành không liên kết với cây, không thể sinh hoa kết quả. Cành không liên kết với cây khi dòng nhựa nuôi dưỡng thân cây bị tắc nghẽn không luân lưu sang cành. Có những con sâu con bọ đục khoét làm cho cành cây bị thương tổn, không còn tiếp nhận được nguồn nhựa sống của thân cây truyền sang. Chỉ khi cành kết hiệp chặt chẽ với cây, dòng nhựa từ thân cây mới truyền sang cành, cho cành trổ sinh hoa trái.

2. Cành lá phải được cắt tỉa. Ai đã trồng nho thì biết: Nếu cứ để cành lá phát triển tự do, cây sẽ xanh tươi coi rất đẹp mắt nhưng không có hoa trái. Muốn cây có quả, phải tỉa bớt cành lá. Việc cắt tỉa làm cho dòng nhựa không bị phân tán, nhưng tập trung vào những cành chính, dồn vào cho hoa sung sức, cho quả đầy đặn.

Đời sống đạo của chúng ta cũng cần có 2 điều kiện:

Điều kiện thứ nhất: Phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu. Như cành nho phải liên kết với thân nho mới sinh hoa kết quả, ta phải liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, Người là nguồn sự sống của ta. Tách lìa Người, ta không thể sống, càng không thể phát triển được. Nhìn vào đời sống đạo của chính chúng ta, biết bao lần chúng ta muốn tách lìa khỏi mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu. Tôi quá bận bịu, lo lắng mọi thứ trong cuộc sống: công ăn việc làm, gia đình, những kế hoạch, dự định trong tương lai, lo kiếm tiền, xây cất nhà cửa, sắm sửa cái này cái kia, những chuyến nghỉ lễ, nghỉ hè xa, những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng, những trò giải trí, kể cả những thú vui thỏa mãn thân xác… làm sao có giờ đi lễ, cầu nguyện được.

Những điều này làm tôi tách lìa khỏi mối bận tâm thiêng liêng và đánh mất đi những giá trị cao đẹp của người kitô hữu trong đời sống của mình: không còn nhớ để đi lễ chúa nhật nữa, hay có đi nhưng đầu óc bị chia trí, khô khan, nguội lạnh trong việc cầu nguyện. Những thú vui, hưởng thụ xác thịt làm tôi xa dần đời sống luân lý về trong sạch và tiết độ. Những tìm kiếm danh vọng, tiền bạc biến tôi trở thành người ham mê danh vọng và quyền lực. Tôi trở thành người chỉ biết sống cho mình, không quan tâm đến yêu thương, chia sẻ với người khác. Quả thật, khi đánh mất đi mối bận tâm liên kết với Chúa, bỏ bê đời sống cầu nguyện, khô khan với việc đi tham dự thánh lễ và cử hành các bí tích, đời sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn, tàn lụi, đồng thời không có sức sống, không hữu ích cho xã hội và người khác. Khi chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu đời sống của chúng ta sẽ tràn đầy ân sủng và sẽ giúp ta trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong tư tưởng, lời nói và việc làm.

Điều kiện thứ hai: phải chịu cắt tỉa. Cành nho muốn sai trái phải chịu cắt tỉa bởi những cành lá rườm rà. Cũng thế, đời sống đạo của chúng ta phải để Chúa cắt tỉa những gì dư thừa cản trở ơn thánh sinh hoa kết quả. Phải cắt tỉa những ý muốn riêng tư, những sự ích kỉ, đam mê để chuyên tâm đi tìm thánh ý Thiên Chúa. Phải cắt tỉa những hình thức bề ngoài, những phô trương, hưởng thụ, ồn ào để chìm vào nội tâm sâu lắng. Phải cắt tỉa những giả dối, vô cảm với người khác để mặc lấy sự trung thực, bao dung, yêu thương. Chúng ta hãy can đảm để cho Chúa cắt tỉa chúng ta. Chắc chắn việc cắt tỉa này làm cho chúng ta đau đớn, khó chịu, nhưng đem lại những lợi ích vô cùng phong phú.

Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta khi Người sống kết hiệp mật thiết với Chúa Cha. Sự kết hiệp ấy được diễn tả qua việc chuyên tâm cầu nguyện và luôn luôn làm theo thánh ý Chúa Cha. Người để cho Chúa Cha cắt tỉa khi Người từ bỏ ý riêng, nhận uốn chén đắng, nhận vác thập giá, nhận lấy cái chết tủi nhục. Để từ đó, Người đã sinh hoa trái dồi dào nuôi sống tất cả chúng ta. Chính vì thế, Người đã trở nên gốc nho sung mãn sự sống để chuyển thông cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu là cây nho thật, xin cho con biết kết hiệp mật thiết với Chúa. Xin hãy cắt tỉa những gì vô ích trong con để con sinh nhiều hoa trái thiêng liêng như Chúa mong ước. Amen.

--------------------------

 

PS5-B102: Cây Nho hiệp nhất – AM Trần Bình An

 

Cây mít thường được trồng giáp ranh giữa hai thửa vườn. Với thân mộc xum xuê, cây mít hay mọc PS5-B102


Cây mít thường được trồng giáp ranh giữa hai thửa vườn. Với thân mộc xum xuê, cây mít hay mọc hỗn, che phủ tràn lan, nên bị cả đôi bên vườn tận tuỵ cắt cành lá chĩa qua. Nhưng nhờ vậy, cây mít lại càng sai trái, lủng lẳng suốt từ thân đến cành. Vậy mới có câu ca: “Mít chặt, chanh cột. Hoặc là “Mít chặt cành, chanh xén rễ.”

Nếu cứ để cây chanh thoải mái chĩa cành lên trời, thì chẳng thể nào chanh có trái. Nên người ta thường níu cành, cột đá vào kéo xuống, hoặc xén bớt rễ ngang, chanh mới cho sai trái. Cây nhãn muốn ra quả trái vụ, cũng được khắc quanh gốc, cùng các cành lớn. Còn cây dó bầu mà không bị thương tích trên thân, thì không thể nào tích tụ trầm hương. Như thế, có những cây phải chịu thương đau, uốn nắn, cắt tỉa, mới có thể bội thu.

Trong Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay, Đức Giêsu tuyên bố mình là cây nho, mọi người đều là cành nho. Cành nào không sinh hoa trái sẽ bị cắt bỏ. Còn cành nào sinh hoa kết trái thì phải chịu cắt tỉa để thêm dồi dào năng suất. Như thế, cành nào muốn sống thì cần liên kết, hiệp nhất với cây nho.

Nhờ Người được sống

Nhờ hiệp nhất với Chúa Giêsu, tín hữu mới được sống thật, sống viên mãn đời này lẫn đời sau. Không như manna trong sa mạc, không như cơm bánh thế gian chỉ đem đến cái chết, bệnh tật, bất an, lo lắng, nỗi buồn, cơn đau, thất vọng, lương thực hằng sống của Chúa Giêsu trao ban, chính là thực thi Thánh Ý Chúa, cùng sống Lời Chúa và đón rước Thánh Thể. “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người.” (Ga 4, 34)

Chọn cái chết hay sự sống là quyền tự do của mỗi người, mà Chúa luôn tôn trọng. Nhưng Người luôn tha thiết mời gọi, khuyên răn sống kết hiệp với Người để có thể tu thân, tích đức và được sống:“Hãy ở lại trong Thầy, như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” (Ga 15, 4)

Với lòng thương xót từ bi, Người ân cần cảnh báo hệ quả dành cho những ai dứt khoát tuyệt tình, từ chối hiệp thông với Người:“Ai không ở trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.” (Ga 15, 6)

Trong xã hội thực dụng hôm nay, thiên hạ đua nhau thờ Thần Tài, sản nghiệp, danh vọng, tham lam vô độ đến vỡ mộng vì mất mát, mất chức quyền, mất tình người. Thay vì hút lấy nhựạ sống thật, thì chỉ toàn tích trữ những nọc độc gian dối, virus đố kỵ, mầm mống chia rẽ, tiêm nhiễm thói xấu, di căn tà đạo, thất đức, bất nhân, bất nghĩa. Vậy làm sao sinh được hoa thơm, trái ngọt?

Thánh Phaolô khuyên nhủ đừng trông cậy vào của cải vật chất phù du, mà luôn trông cậy, hy vọng vào Chúa mà thôi: “Những người giàu ở trần gian này, anh hãy truyền cho họ đừng tự cao tự đại, cũng đừng đặt hy vọng vào của cải phù vân, nhưng vào Thiên Chúa, Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta hưởng dùng.” ( 1Tm 6, 17)

Với Người chịu hy sinh

Hiệp nhất với Chúa Giêsu là đồng nghĩa bỏ mọi sự, mà chấp nhận vác thánh giá hằng ngày mà theo Chúa. “Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15, 2)

Con đường Đức Giêsu đi là con đường chông gai, khổ hình và chết nhục nhã, nên Người tiên báo và an ủi các môn đệ qua chính sự phục sinh của Người: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan, khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16, 33)

Chính vì hiệp thông với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, muốn noi gương Người, mà Thánh Phaolô hy sinh chịu khổ nhục, tù đầy, xiềng xích, đã viết thư chia sẻ cùng tín hữu thành Philípphê: “Vấn đề là được biết chính Đức Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết.” (Pl 3, 10-11)

“Con không hiểu tại sao thánh Augustinô cầu nguyện:“Xin cho con biết Chúa, cho con biết con!” Vì Chúa nói với Philipphê: “Đã bao lâu rồi, Ta ở với các ngươi! Thế mà, Philipphê ngươi đã không biết Ta sao?” (Ga 14, 9). Nếu “biết” thật, đời con sẽ đổi hẳn. (Đường Hy Vọng, số 100)

Trong Người được phục sinh

Chỉ khi nào sống kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, người tín hữu mới được dưỡng nuôi, phát triển, sinh nhiều hoa thơm trái ngọt, những nhân đức cao quý: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15, 5)

Ở trong Người là thấm nhuần Lời Chúa, mà đem thực hành mới được sống đời đời. “Ai nghe lời Tôi, và tin vào Đấng đã sai Tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.“ (Ga 5, 24)

Ở trong Người là thường xuyên đón rước Lương Thực cực quý, Mình và Máu Đức Giêsu trong nhiệm tích Thánh Thể: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi, mà được sống như vậy. (Ga 6, 56-57)

Ở trong Người là cùng chịu vác thánh giá, cùng chịu khổ hình với Đức Kitô, như thánh Phaolô chịu nạn, trở nên đồng hình đồng dạng với Người: “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống trong xác phàm, là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” ( Gl 2, 19-20)

“Một cuộc cách mạng thực sự, khả dĩ canh tân tất cả, từ lòng con người, mà chính mình cũng không dò thấu, đến toàn bộ cơ cấu chính trị, kinh tế, xã hội… của thế giới, không thể thực hiện “ngoài con người, ngoài Thiên Chúa,”chỉ thực hiện “bởi con người, trong Chúa Kitô, với Chúa Kitô.” Con hãy dấn thân vào mặt trận cách mạng thế giới ấy.” (Đường Hy Vọng, số 623)

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót cứu giúp chúng con là những cành nho yếu đuối, èo uột, mong được hiệp nhất với Cây Nho Đức Giêsu để được chữa trị, chăm sóc, được sống và sinh hoa trái.

Lạy Mẹ Maria, kính xin Mẹ cầu bầu cho chúng con chịu đựng những gian nan, thử thách, những nhát cắt tỉa đau đớn, những sự từ bỏ xác thịt, thế gian và cám dỗ, để chúng con được sống dồi dào mạnh khoẻ, sống tốt lành và bội thu hoa trái sự sáng. Amen.

--------------------------

 

PS5-B103: Để sinh trái phải kết hợp với cây Giêsu

fin
(Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

 

Chúa nhật thứ IV vừa qua Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh cụ thể tuyệt đẹp và đầy cảm động để PS5-B103


Chúa nhật thứ IV vừa qua Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh cụ thể tuyệt đẹp và đầy cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa Thiên Chúa với Dân Ngài là " Mục tử" và "đàn chiên". Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng một bức họa phúc dụ về cây nho và nhành nho, tự ví von mình là cây nho thật, các môn đệ là nhành và Chúa Cha là người trồng nho. Chúa nói: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho" (Ga 15,1). Các môn đệ là nhành để có nhiều hoa trái thì phải kết hợp với Chúa như cành với cây, như dây với đàn. Điều này không có gì lạ, vì trong Kinh Thánh, rất nhiều lần dân Itraen được sánh ví với vườn nho sai trái khi trung tín với Thiên Chúa; nhưng một khi họ xa Chúa, tức cành lìa khỏi cây, họ trở nên khô héo, không còn khả năng làm ra "loại rượu làm phấn khởi lòng người" nữa (x. 104,15).

Thuật ngữ "hoa trái" được lặp đi lặp lại cả thảy sáu lần trong đoạn Tin Mừng (Ga 15,1-8), cho thấy hoa trái là điều tối cần đối với cây. Người trồng nho nào khi cắm nho xuống đất lại chẳng hy vọng vào tương lai vườn nho sẽ cho nhiều hoa trái. Chúa Cha muốn chúng ta sinh nhiều hoa trái, đó là chuyện bình thường. Chúa Giêsu khẳng định: "Chính Ta đã chọn các ngươi, và đã đặt các ngươi ra, ngõ hầu các ngươi đi và sinh trái, và trái trăng của các ngươi còn mãi " (Ga 15,16).

Ngày chúng ta chịu phép Rửa tội, Giáo Hội đã tháp nhập chúng ta như những nhành cây nho vào Mầu nhiệm Phục sinh và Khổ Nạn của Chúa Giêsu là thân cây nho. Từ gốc nho này chúng ta lãnh nhận nhựa sống và sống sự sống của Chúa Giêsu, tự bản chất là sinh hoa kết quả khi kết hiệp với Chúa Giêsu, hầu được tham dự vào cuộc sống vĩnh hằng. Như các môn đệ, chúng ta cũng vậy, nhờ sự trợ giúp của các Mục tử trong Giáo hội, chúng ta lớn lên trong vườn nho của Chúa, được bao bọc trong tình yêu của Ngài. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI viết:"Nếu hoa trái của chúng ta là tình yêu, thì điều tạo ra hoa trái này chính là việc "ở lại" cách thâm sâu và trung tín với Chúa" (Gesù di Nazaret, Milano 2007, 305). Điều quan trọng là luôn gắn kết với Chúa Giêsu, phụ thuộc vào Người bởi vì "nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho" (Ga 15,4). Chúa Giêsu nói rõ ràng, "các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy" (Ga 15,5).

Chúng ta là kitô hữu, nghĩa là người có Đức Kitô, sinh nhiều hoa trái chứng tỏ chúng ta là môn đệ, là chi thể đích thực của Chúa Kitô. Chúa đã từng lên án những cây vả cằn cỗi chỉ có lá không có quả. Người kết án tên đầy tớ vô dụng đã mang bạc của chủ đi chôn. Người trách mắng những người Pharisêu không làm công việc của cha họ là Abraham (Ga 8, 39). Chúng ta đã được ghép vào thân cây mới, cây nho Giêsu. Chính nhựa Giêsu, và sự hiện diện của Chúa Giêsu khi chúng ta nhận lãnh trong Thánh Thể đổi mới chúng ta: " Nhành nào sinh trái thì Cha Thầy tỉa sạch để nó sai trái hơn'' (Ga 15, 2). Chúa Giêsu nói: "Thầy là cây nho thật" (Ga 15, 1).

Hoa quả mà Chúa Cha hy vọng nơi chúng ta, là những việc lành phúc đức, là những công việc tốt chúng ta làm. Mang lại hoa trái không có nghĩa là làm những điều phi thường, nhưng là những điều bình thường. Hoa quả ấy là những việc lành phúc đức, là những việc tốt chúng ta làm. Nhưng thử hỏi: kết hiệp với Đức Kitô như thế nào để giúp chúng ta sinh nhiều hoa trái? Thưa, đức tin và đức ái, nghĩa là ở trong ân sủng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta sống trong ân sủng, các hành vi đạo đức của chúng ta sẽ là hoa trái dễ chịu của Chúa Cha. Thật quí trọng biết bao khi luôn được sống trong ân sủng của Thiên Chúa! "Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi" (Ga 15, 6).

Để là những cây sinh trái, chúng ta phải gắn bó với Chúa Kitô như nhành nho với cây nho, được Chúa Thánh Thần soi sáng, chúng ta mới có thể sinh nhiều hoa trái. Hoa trái ở đây theo thánh Phaolô là hoa trái của Thần Khí cụ thể như: "Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ" (Gl 5,22-23)

Mang lại hoa trái là đưa ban tay ra giúp người ốm đau bệnh tật, thăm người già sống cảnh cô đơn, giúp đỡ những người khổ đau nghèo đói, an ủi và biết cách lắng nghe cũng như khuyến khích và tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, tích cực tham gia vào đời sống của giáo xứ, chia sẻ với mọi người.

Để có được nhiều hoa trái, chúng ta phải là những nhành cây duy trì mối quan hệ thường xuyên với Thầy Chí Thánh Giêsu là thân cây. Vì vườn nho thật của Thiên Chúa, có cây nho thật là Chúa Giêsu. Như Đức Kitô ở lại trong tình yêu của Chúa Cha, các môn đệ cũng thế, những người được cắt tỉa nhờ Lời của Thầy mình. Nếu các môn đệ gắn kết với Thầy cách thâm sâu, họ trở thành những nhành nho sai trái, làm cho vụ mùa bội thu. Thánh Phanxicô de Sale viết: "Cành liên kết với thân và sinh trái không bởi tự chính nó nhưng là nhờ thây cây: hiện nay chúng ta được gắn kết trong tình mến với Đấng Cứu Thế như chi thể với đầu. Vì thế, những việc lành phúc đức hưởng nhờ từ Người đem lại cho chúng ta sự sống vĩnh cửu" (Trattato dell'amore di Dio, XI, 6, Roma 2011, 601).

Thiên Chúa cần chúng ta để tái tạo một thế giới tốt hơn, một thế giới của sự tôn trọng, huynh đệ và yêu thương. Thiên Chúa cần đến bàn tay, đôi chân và tấm lòng của chúng ta. Lời Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng nếu kết hợp với Đức Kitô, như cành nho với cây nho, chúng ta sẽ nhận được sức mạnh và sức sống, chúng ta yêu mến nhau và chúng ta sinh nhiều hoa trái. "Ai ở lại trong Thầy kẻ ấy sẽ sinh nhiều hoa trái" (Ga 15, 5).

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết luôn gắn bó và kết hiệp với Chúa cho đến trọn đời ngõ hầu sinh được nhiều hoa thơm trái tốt như lòng Chúa mong ước. Amen.

--------------------------

 

PS5-B104: Nối kết với Chúa Kitô


(Suy niệm của Lm. Gioan Cao Vũ Nghi, CMC)

 

Truyện kể về một người sống trong một làng hẻo lánh thuộc miền thượng du. Nhờ một cơ hội hiếm có, PS5-B104


Truyện kể về một người sống trong một làng hẻo lánh thuộc miền thượng du. Nhờ một cơ hội hiếm có, ông  được  đặt chân lần  đầu tiên  đến một thành phố. Tuy không có nhiều tiền, nhưng ông cũng muốn đem về một cái gì đó để khoe với dân làng. Sau khi đã thăm nhiều nơi trong thành phố, một trong những cái làm ông thích thú nhất là các ánh  đèn chiếu sáng trong phố. Với số tiền trong túi, ông  đã mua một ít bóng điện và công tắc điện. Vừa khi trở về tới làng, việc đầu tiên là ông treo những bóng  đèn  đó trong nhà ngoài ngõ trước nhà ông. Làng xóm qua lại thấy lạ nên hỏi, nhưng ông chỉ trả lời: "Chịu khó chờ đi. Đến tối sẽ biết." Khi ánh mặt trời vừa ngả bóng, ông trịnh trọng bật các công tắc. Nhưng lạ quá, bóng đèn chẳng sáng gì cả. Tội nghiệp cho ông. Chẳng ai bảo cho ông biết là cần phải có điện lực, thì bóng đèn mới chiếu sáng được.

Hồi nhỏ tôi có anh bạn rất giỏi về khoa nói. Chuyện gì hắn cũng nói vào được. Một hôm hắn nghe bài hát “Thầy là cây nho, các con là cành” hắn liền nhái ngay ra “Thầy là con cua, các con là càng. Càng nào kết hợp cùng cua sẽ bò nhanh hơn cáy...” Cả bọn chúng tôi vỗ tay hoan hô, nhưng ông thầy dạy giáo lý nghe được gọi hắn lên cho hắn một bài ‘moral’ khá dài. Ngày nay nghĩ lại, ông thầy hơi nghiêm nghị. Những nơi như ở Việt nam thời xưa, biết cây nho thế nào đâu. Nhưng nói con cua thì ai cũng biết. Nên càng cua cần liên kết với thân cua, chúng ta cần liên kết với Chúa Giêsu.

"Không có Thầy, các con không thể làm gì được" (Ga 15:5). Sống trong cuộc  đời, nhiều người nghĩ rằng họ có tất cả: bằng cấp có, việc làm có, gia đình có, nhà cửa xe hơi có. Nhưng khi bóng chiều của cuộc đời buông xuống, khi nhắm mắt lìa đời, họ mới biết họ chỉ có hai bàn tay trắng. Họ có thể thành công trong cuộc  đời, nhưng vì không  được nối kết với nguồn gốc sự sống đích thực, nên "lời lãi cả thế gian, mà thiệt hại phần linh hồn thì được ích gì?" (Mt 16:26).

Nếu họ đã biết liên kết với Chúa Kitô, thì họ đã "sinh nhiều trái" (Ga 15:5). Tuy là theo giáo lý của Chúa Kitô, để có thể "sinh nhiều trái",  điều  đòi buộc là phải hy hiến chính mình. Hoa quả  đầu tiên phát sinh do sự hy hiến bản thân này chính là tình yêu. Một tình yêu dám hy hiến bản thân mình vì người mình yêu. Vì là những cành cây  được nối liền với thân cây là Chúa Kitô, chúng ta tin rằng sức mạnh và ân sủng của Chúa đang tuôn chảy vào tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta có thể sống tình yêu hy sinh như Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta.

Qua Bí tích Rửa tội, các Kitô hữu  đã  được nối kết với Chúa Kitô. Nhưng nối kết với Chúa Kitô mà thôi thì chưa  đủ. Chúng ta cũng cần phải cắt tỉa những cành, những nhánh cây  đang cản trở chúng ta sống đời yêu thương. Những cành cây cần phải cắt tỉa là những thành kiến, những ác cảm thù hận, những lối sống buông thả ích kỷ.

Cắt tỉa những cành cây  độc hại rồi, chúng ta cũng cần phải củng cố những cành cây tốt mỗi ngày mỗi nối kết chặt chẽ hơn với thân cây. Chúng ta cần năng lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, để chúng ta được nuôi dưỡng bởi ân sủng của Chúa, giúp chúng ta tăng triển trong niềm Tin Yêu. Ngoài ra, Lời Chúa là kho tàng quan trọng cho  đời sống tâm linh của chúng ta. Lời Chúa soi đàng hướng dẫn chúng ta sống theo gương lành Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta trong Phúc Âm.

Thế giới chúng ta đang sống có thể đem đến cho con người một cuộc sống thoải mái, đến nỗi nhiều người nghĩ rằng họ không cần sự trợ giúp của Thiên Chúa. Nhưng khi chúng ta để tâm nhìn lại bản thân, chúng ta biết rằng chúng ta rất cần Chúa. Một cuộc sống xem ra thoải mái, thường thì lại bị xen lẫn với lắm khổ đau. Chỉ với ơn Chúa, chúng ta mới tìm được sức mạnh để chịu  đựng, tìm  được ý nghĩa cho những khổ  đau và gánh nặng trong cuộc đời. Nếu chúng ta có Chúa trong cuộc đời, và nếu chúng ta để cho Chúa thanh tẩy con người của mình, chúng ta có thể trở nên những cành cây với nhiều hoa trái tốt tươi. Những hoa trái không những làm tươi mát cuộc sống của chính mình, mà còn nuôi dưỡng lòng tin yêu mến Chúa của nhiều tâm hồn.
 
 

--------------------------

 

PS5-B105: Tinh thần khô – Lm Vũ Đình Tường

 

Tinh thần héo hon, khô cằn xảy đến khi Kitô hữu tự hào nói tôi mặc dù không đến thánh đường, PS5-B105


Tinh thần héo hon, khô cằn xảy đến khi Kitô hữu tự hào nói tôi mặc dù không đến thánh đường, không tin đạo nhưng sống theo tâm linh. Tâm linh đó không thể đến từ Đức Kitô. Đó là loại tâm linh khô cằn, héo hon, gầy gò.

không có Thầy anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo, người ta nhặt lấy quăng vào lửa cho nó cháy đi- Gioan 15,6.

Con người xã hội cần tình yêu để để yêu và được yêu. Có hai loại tình yêu: một là tình yêu từ trời cao hai là tình yêu từ xã hội. Tình yêu từ trời cao đến từ Đức Kitô và tình yêu xã hội đến từ thế giới.

Đón nhận tình yêu từ trời cao, từ Đức Kitô, người đó sẽ nhìn đời bằng con mắt của Thiên Chúa và suy nghĩ cũng như hành động dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa. Đón nhận tình yêu từ xã hội người đó sẽ nhìn sự vật qua lăng kính xã hội. Người đó sẽ sống và hành động theo phong cách của xã hội. Tình yêu từ trời cao là tình yêu vô vị lợi và không có điều kiện kèm theo trong khi tình yêu xã hội bị giới hạn với những điều kiện đi kèm. Cả hai loại tình yêu đều xén tỉa cuộc sống người đón nhận nó bởi xén tỉa là cách làm cho mới và trong sáng để sinh hoa trái tốt hơn. Cuộc sống không sinh hoa trái không sinh ích cho ai. Kitô hữu tin tưởng bất cứ hình thức xén tỉa nào Thiên Chúa dùng đều có chung một mục đích là làm cho ta trở nên tốt lành hơn, thăng tiến trên đường lành thánh. Chúa chăn nuôi, chăm sóc để ta sinh hoa trái tốt hơn. Mục đích xén tỉa trong xã hội cũng có chung mục đích là làm thế nào có lợi cho công ti. Làm thế nào để cuối năm tính sổ thâu lợi nhuận nhiều hơn. Nếu lợi nhuận nhiều thì người đó sẽ được hưởng một phần của lợi nhuận như được thăng chức với bổng lộc kèm theo; trái lại nếu công ti thua lỗ việc xén tỉa gây lo lắng khôn nguôi vì không biết ai sẽ là nạn nhân của xén tỉa, sa thải. Đuổi việc, giảm công nhân, hoặc tăng sản phẩm, đòi lao động hết mức là cách công ti xén tỉa, đổi mới và mong cuối năm thu thêm lợi nhuận.

Thân nho cung cấp thực phẩm cho cành lớn nhỏ vì thế cành phải dính vào thân để được sống và sinh hoa trái. Đức Kitô trong dụ ngôn ví mình như thân nho và Chúa Cha là người trồng và tất cả Kitô hữu liên kết với Đức Kitô như hình ảnh cành liên kết với thân. Sự liên kết xảy ra khi Chúa Cha yêu thương Chúa Con, Ngài yêu thương luôn những ai liên kết với Chúa Con. Cuộc sống tâm linh bị cạn dần, kiệt quệ khi điều gì đó ngăn cản, nối kết tình yêu Thiên Chúa với con người. Liên kết mật thiết với Thiên Chúa để sự sống được dồi dào bởi cành cần thuộc vào thân để sống và sinh hoa trái.

Để tạo thân nho mới người ta cắt cành rồi trồng cành đó ở nơi khác. Thân nho mới không còn lệ thuộc vào gốc cũ nữa nhưng nó tự sống và cuộc sống của nó ảnh hưởng bởi điều kiện đất đai, nước, khí hậu và phân bón. Những điều kiện trên ảnh hưởng đến mùa thu hoạch và phẩm chất nho. Đối với thiên nhiên là như thế. Kitô hữu nếu chọn cắt đứt liên hệ với Đức Kitô sẽ không chết về mặt thân xác nhưng chết về mặt tâm linh. Tâm linh bị khô héo dần. Muốn được sống lành, mạnh thì cần liên kết mật thiết với Chúa. Liên kết mật thiết với Chúa không có nghĩa chúng ta tránh khỏi mọi khó khăn trên đời. Khó khăn vẫn xảy đến và đau khổ vẫn tồn tại. Đau khổ, khó khăn trong đời không phải Chúa dùng để phạt con người nhưng nhìn cách tiêu cực chúng ta học qua đau khổ để trở nên tốt hơn, dễ thương hơn, là cơ hội để ta sinh hoa trái tốt và nhiều hơn.
 
 

--------------------------

 

PS5-B106: Gợi nhớ – Lm Vũ Đình Tường

 

Gợi lại trí nhớ là điều ai trong chúng ta cũng cần bởi vì trong cuộc sống, hứa hẹn đến từng giờ nên PS5-B106


Gợi lại trí nhớ là điều ai trong chúng ta cũng cần bởi vì trong cuộc sống, hứa hẹn đến từng giờ nên cần có cách giúp nhớ để thực hiện điều đã hứa. Thông thường cuốn sổ tay ghi lại công việc sẽ làm giúp nhớ lại điều đã hứa. Không phải ai cũng có sổ tay nên đôi khi cần người nhắc nhớ lại công việc sắp làm trong tương lai. Lại cũng có người có sổ tay nhưng công việc bề bộn cần có người nhắc chừng khi người kia quên điều ghi trong sổ tay. Nhắc nhau nhớ lại công việc cần thực hiện là điều cần thiết. Nhắc nhau đi hội họp là điều tốt. Nhắc nhau sống đạo là điều cần cho đức tin. Nhắc nhau siêng năng lãnh nhận các bí tích là bổn phận của các Kitô hữu. Bổn mạng của người làm công việc nhắc nhớ có nguồn gốc từ xa xưa. Thánh bổn mạng đó không xa lạ gì với người Thiên Chúa giáo, đó chính là Thánh Thần Thiên Chúa. Đấng làm công việc nhắc nhớ lại những điều Đức Kitô đã rao giảng về tình yêu Chúa, việc Đức Kitô đã thực hiện và tiếp nối công việc mặc khải, hướng dẫn, giảng dậy cho các Kitô hữu hiểu thấu đáo hơn, thâm sâu hơn điều đã nghe, đã biết. Đấng này Đức Kitô đã hứa với các môn đệ và những ai tin theo Ngài.

Thầy sẽ gởi Thánh Thần đến, Đấng sẽ hướng dẫn, giảng dạy, chỉ dẫn cho các con mọi điều.

Thánh Thần đến đóng vai trò hướng dẫn, giảng dậy, chỉ bảo, mặc khải và thánh hoá trong cuộc đời tín hữu vì thế Thánh Thần đóng vai trò người gia trưởng trong đời sống đức tin. Chúng ta làm công việc nhắc nhớ lại, gợi lại những gì có thể quên sót. Thánh Thần Chúa làm công việc gợi nhớ. Gợi nhớ vì tiếng nói và hướng dẫn của Thánh Thần thể hiện cho những ai thành tâm, hướng thượng và tìm kiếm sự thật, sự sống, sự bằng an trong tâm hồn. Khi tâm hồn bình thản, bình an nhất lúc đó ân sủng Thánh Thần đánh động tâm hồn giúp ta nhận biết tiếng nói của Thánh Thần.

Đức Kitô Phục Sinh đặt nặng trọng tâm trong vấn đề này vì thế chúng ta thấy mỗi lần hiện ra với các Tông Đồ Đức Kitô luôn hướng dẫn họ bằng cách nhắc giúp họ nhớ lại các điều họ đã nghe từ các bài giáo huấn của Ngài. Những bài giáo huấn và các lời tiên tri đều nhắc đến Đức Kitô Phục Sinh và món quà lớn lao nhất Ngài mang đến cho nhân loại chính là món quà Thánh Thần. Cái chết của Ngài là món quà tình yêu cao cả của người thí mạng mình vì bạn hữu trong cuộc đời tại thế của Ngài. Thánh Thần là món quà trọng đại nhất Đức Kitô Phục Sinh trao tặng cho những tín hữu tin theo làm môn đệ và nhân chứng cho Đức Kitô Phục Sinh sau khi Ngài về trời.

Lần gợi nhớ rõ ràng nhất là lần xuất hiện cùng đồng hành với các môn đệ trên đường về làng Emmaus. Trên đường đi Ngài đã giải thích cho các môn đệ về việc các tiên tri, khởi đầu là Môisen và các tiên tri sau đó nhắc đến các tiên đoán về việc Đấng Cứu Thế giáng trần sẽ chịu đau khổ, bị ruồng bỏ, bị bắt, kết án và đóng đinh trên thập giá nhưng sau ba ngày Ngài sẽ sống lại từ cõi chết. Các tông đồ lắng nghe và nhận ra Ngài khi cuối ngày Ngài cùng các ông bẻ bánh tạ ơn. Chính lúc đó các ông nhận ra Ngài cũng là lúc Ngài biến khỏi các ông. Các ông đã tự nói với nhau chúng ta không nhận ra Ngài vì lòng chúng ta chai đá khi Ngài nhắc nhớ chúng ta những tiên đoán về Đức Kitô Phục Sinh. Tấm lòng chai đá không nhận biết ơn gọi nhớ của Thánh Thần.

Người đầu tiên được hưởng ơn nhắc nhớ này chính là người môn đệ già kính yêu. Nhớ lại trong bữa Tiệc Li Đức Kitô tiên đoán cùng các môn đệ là các ông sẽ phản bội Ngài. Mọi người đồng thanh hứa là sẽ trung thành. Trong số những người xác tín trung thành thì Phêrô là người mạnh bạo, rõ ràng nhất. Ông tuyên bố dù tất cả các bạn hữu phản bội mình ông nhất quyết trung thành cùng Thầy. Không lâu sau đó trong khi nghe lén người ta xử Thầy, có người đầy tớ gái nhận ra ông là một trong nhóm mười hai liền hô hoán lên ông này cùng bọn với ông Kitô. Phêrô liền chối không biết. Lát sau có người nhận dạng Phêrô lại chối. Ba lần bị nhận diện, ba lần chối. Ngay lúc đó Đức Kitô ngước mắt nhìn ông, đồng thời tiếng gà gáy nhắc ông điều Đức Kitô tiên đoán chiều qua trong bữa Tiệc Li: trước khi gà gáy con chối Ta ba lần. Phêrô nhớ lại điều đó và ăn năn thống hối.

Nhắc nhớ lại trong Kinh Thánh có một mục đích rõ ràng, không phải để khỏi quên công việc mà để củng cố đức tin, để tăng thêm niềm tin của người Kitô hữu vào Đức Kitô Phục Sinh và để thành nhân chứng trung thành hơn cho Đức Kitô giữa đời.

Chúng ta cầu xin ơn khôn ngoan biết lắng nghe tiếng Thánh Thần Chúa hướng dẫn cuộc sống hành trình đức tin và xin ơn biết trung thành trong việc làm chứng nhân cho Chúa giữa đời.
 
 

--------------------------

 

PS5-B107: Cắt và xén – Lm Vũ Đình Tường


Thầy là cây nho và Cha Thầy là người trồng nho.

 

Cắt đứt hay xén tỉa. Con người thích cắt đứt, chặt bỏ. Thiên Chúa không cắt nhưng xén tỉa, làm đẹp. PS5-B107


Cắt đứt hay xén tỉa. Con người thích cắt đứt, chặt bỏ. Thiên Chúa không cắt nhưng xén tỉa, làm đẹp. Khó biết cắt đứt đau hơn hay xén tỉa đau hơn. Cả hai đều làm cho nhựa chảy lã chã. Sáp đóng đen ngòm. Cắt đứt hay xén tỉa đều đau đớn. Cả hai cùng đau nhưng kết quả khác nhau. Cắt đứt là chia lìa, phá huỷ, làm chết đi. Trái lại, xén tỉa mang lại sự sống dồi dào. Xén tỉa làm cho sinh hoa nhiều hơn và trái cũng tốt hơn.

Thực tế cho thấy không phải mọi đau đớn đều có lợi, đều là ý Chúa. Đau đớn gây nên bởi chia rẽ, phá huỷ, hận thù, bất công, gây nên do lòng ích kỉ, bè phái, chủ thuyết hay do bất cẩn. Đau khổ trên không phải ý Chúa. Giết chết và phá huỷ là sáng kiến của con người. Trái lại, đau đớn mang lại sự sống trường sinh, dẫn ta về với Chúa. Đau đớn sinh bởi hy sinh vì tình yêu, vì nước trời vì Phúc Âm. Đau đớn sinh hoa trái tốt, kiến tạo là sáng tạo của Thiên Chúa.

Đối nghịch

Con người sáng chế phương cách tàn bạo, vô nhân đạo, gây đau khổ, tàn nhẫn giết hại nhau. Hành động bất nhân, thất đức gieo đau thương sầu khổ cho nạn nhân, đồng thời để lại tang thương, tàn phá khốc liệt từ đời con lê dài sang đời cháu, gia đình thân nhân, thân hữu nạn nhân. Hành động như thế dù nguỵ biện hợp lí cách nào đi nữa cũng làm mất lòng Chúa.

Thiên Chúa là Đấng đầy yêu thương sáng tạo ơn sống lại, tái tạo hạnh phúc thật, ban bình an tâm hồn và thưởng cuộc sống trường sinh cho những ai lưu lại trong Ngài. Điều này vượt quá trí hiểu và trí tưởng tượng của con người. Vì không thể hiểu nên từ chối chấp nhận lời Chúa hứa ban. Thật là nghịch lí, con người mong trường thọ. Chúa ban ơn sống trường sinh, kẻ từ chối, kẻ coi thường, kẻ đón nhận.

Những ai đặt trọn niềm tin vào Chúa hưởng ơn lộc ngay cuộc đời này. Dù sống nơi có chiến tranh; tâm hồn họ vẫn bình an. Dù bị ngược đãi, đối xử bất công; lòng họ vẫn thư thái. Dẫu có bị tù; họ vẫn hưởng tự do và gần kề cái chết; họ vẫn nhận được sự sống trường sinh.

Tin trước hiểu sau

Hiểu trước tin sau là điều không thể thực hiện. Tin trước hiểu sau là điều có thể xảy ra. Đòi hỏi hiểu rồi mới tin không phải là đức tin. Niềm tin đó không cần thiết vì không dẫn đến ơn cứu độ. Đức tin thuộc thế giới tâm linh, không thể cân đo, không thay hình đổi dạng, bất biến với thời gian. Ánh sáng bộ óc, ánh sáng khoa học soi sáng những gì thuộc về vật thể hữu hình, thuộc về khoa học. Ánh sáng tâm linh soi sáng những gì thuộc về tâm linh. Để có được ánh sáng tâm linh bước đầu tiên cần có là đức tin. Vì thế đức tin được coi là nền tảng cần thiết giúp học hỏi, khám phá tình yêu Chúa. Điều này thực hiện được vì những ai tin vào Thiên Chúa được Thần Khí Chúa hướng dẫn, soi sáng chỉ cho biết Thiên Chúa. Người có đức tin không cậy vào trí khôn, thông minh cá nhân nhưng dựa vào hướng dẫn của Thánh Thần Thiên Chúa. Mà Thánh Thần Chúa chỉ hoạt động trong những tâm hồn có đức tin.

Làm sao trí óc nhỏ nhoi con người hiểu thấu mầu nhiệm tình yêu. Nhờ đức tin hướng dẫn, giúp ta nhận ra tình yêu Chúa. Đây là bước khởi đầu dẫn vào đời sống tâm linh. Đức tin không đòi hỏi chúng ta hiểu nhưng đòi chúng ta yêu. Càng yêu mến nhiều càng hiểu nhiều. Càng lí luận nhiều càng gặp bế tắc. Tình yêu chân chính ẩn hình khi có cãi lí, tranh biện. Trái lại tình yêu chân chính xuất hiện nơi đâu có hy sinh và phục vụ không vị lợi.

Tình yêu Chúa vừa soi sáng vừa thanh tẩy làm trong sáng tâm trí nhận biết sự thật. Từ chối tình yêu Chúa là từ chối ơn thanh tẩy giúp tâm trí trong sáng. Vì thiếu ánh sáng nên tâm hồn sống trong tối tăm. Sống trong tối tăm vì từ chối chấp nhận ánh sáng chân lí là sự thật. Từ chối sự thật sẽ không biết sự thật. Vắng bóng sự thật sao có đời sống công chính? Muốn sống công chính cần nhận ơn Chúa. Muốn nhận ơn Chúa cần phải gắn bó mật thiết với Chúa, như cành nho dính liền thân nho.

Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sanh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.

--------------------------

 

PS5-B108: Thân nho và cành nho – Lm Giacôbê Tạ Chúc

 

Bất cứ lòai cây cỏ nào, muốn sinh trưởng và phát triển tốt, thì cần:” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ PS5-B108


Bất cứ lòai cây cỏ nào, muốn sinh trưởng và phát triển tốt, thì cần:” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Ở môi trường và điều kiện thuận lợi, cây sẽ cho nhiều bông hạt. Nếu sống ở đất nước Việt Nam, chắc Chúa Giêsu sẽ dùng hình ảnh cây lúa, cây ngô, cây mì, cây thanh long… thay vì là cây nho.

Người nông dân xứ sở Palestina chắc không xa lạ gì với nghề trồng nho và ép rượu. Cây nho muốn tốt tươi thì cần chăm bón và cắt tỉa. Cành nho muốn có sức sống tràn trề thì không có cách nào khác hơn là gắn liền với thân nho. Thực tại tự nhiên là thế, thực tại siêu nhiên cũng vậy. Đức Giêsu dùng hình ảnh thân thuộc này để diễn tả một Mầu nhiệm Hiệp thông trong Nước trời. Ngài sánh ví Ngài là cây nho, còn các môn đệ là cành:” Thầy là cây nho, anh em là cành”( Ga 15, 5a). Cành chỉ sống được khi tháp nhập vào thân cây, nếu không cành sẽ chết.

Các môn đệ cũng vậy nếu không kết chặt vào thân mình của Chúa Giêsu thì như cành nho sẽ khô héo:” Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho”( Ga 15, 4b). Muốn cành nho ra trái nhiều thì người nông dân cần cắt tỉa, cắt đi những cành sâu bệnh, cắt để cành cây cho ra nhiều cành mới, vào ngày mùa kết quả sẽ gấp bội. Khi chịu để cắt tỉa, chắc chắn cành nho phải trải qua nhiều đau đớn, máu từ nhựa cây sẽ tuôn trào. Người nông dân cũng hiểu được điều này, nhưng đây là cách tốt nhất để giúp cây nho được sai trái.

Người môn đệ theo Chúa Giêsu cũng phải chịu “cắt tỉa”, để nên đồng hình với Đức Kitô Phục sinh. Cắt tỉa những thói xấu, tội lỗi và những đam mê trần thế. Những chướng ngại ngăn trở người môn đệ trên đường nên Thánh, chúng như những ung nhọt, cần bác sĩ giải phẫu để thân thể mạnh khỏe hơn: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa” (Ga 15, 1-2). Các môn đệ được ở lại trong tình yêu của chúa, họ sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong từng giây, từng phút. Mối liên hệ thẳm sâu này được Thánh sử Gioan sánh ví như cành nho gắn liền với cây nho.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài chính là hơi thở của chúng con. Tình yêu Ngài cao vời không gì sánh bằng. Ngài là nguồn sống, từ nơi Ngài ân sủng được trao ban, sự sống được tác thành. Mỗi ngày chúng con đón nhận sự sống đầy sung mãn của Thân mình Chúa Giêsu, trong Bí tích Thánh Thể, lương thực vĩnh cửu cho xác hồn mỗi người.
 
 

--------------------------

 

PS5-B109: Thầy là cây nho đích thực – ThapGia

 

Người làm vườn giỏi thì họ biết cắt tỉa cành để nó sinh nhiều hoa trái… Người Kitô hữu được Chúa nói PS5-B109


Người làm vườn giỏi thì họ biết cắt tỉa cành để nó sinh nhiều hoa trái… Người Kitô hữu được Chúa nói đến trong bài Dụ Ngôn Tin Mừng hôm nay, chính là cành nho, Chúa Giêsu chính là thân cây nho, Chúa Cha là người trồng nho. Cha là ông chủ vườn sẽ tỉa cành để người kitô hữu “sinh nhiều hoa trái” hơn. Người kitô hữu được Chúa Cha cắt tỉa sẽ “sinh nhiều hoa trái”. Đó là là những tiến bộ về tâm linh đầy tràn nhân đức phong phú tốt lành nơi người kitô hữu con cái của Cha.

Chúa Cha sẽ tỉa cành giúp người Kitô hữu bỏ bớt những bận tâm lo lắng sự đời quá sức mà tập trung năng lực vào việc thắng tiến đời sống thiêng liêng thánh đức. Ngài có thể làm điều đó bằng cách “cắt xén” làm cho người kitô hữu phải đau đớn, bị thiệt thòi mất mát về vật chất cũng như tinh thần… hoặc cho người đó phải trải qua những gian truân thử thách. Như “lửa thử vàng – gian nan thử nhân đức”, những gian khổ tôi luyện người kitô trong đời sống đức tin, có khả năng thánh hóa bản thân và tha nhân rất hữu hiệu.

Đức Kitô Con Chí ái của Cha rất thánh thiện cũng bị Chúa Cha tỉa cành.Thánh Phaolô nói: “Thiên Chúa đã làm một việc thích đáng là cho Đức Giêsu trải qua gian khổ mà trở thành vị lãnh đạo thập toàn, dẫn đưa mọi người tới nguồn ơn cứu độ” (Dt 2,10). Nhờ cam chịu khổ hình mà Chúa Giêsu đã trở nên nhà lãnh đạo tuyệt hảo “Nào Đức Kitô lại chẳng chịu khổ hình như thế rồi mới được vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24,25). Người Kitô hữu muốn “sinh nhiều hoa trái” dứt khoát phải “Ở lại“ và “Gắn liền” với Chúa Giêsu Kitô.

Làm sao để ở lại và gắn liền với Đức Giêsu Kitô? Một người mang danh hiệu là Kitô hữu (thuộc về Đức Kitô); nhưng xem xét lại mình chẳng có tinh thần Kitô hữu, “hữu danh vô thực”, Thánh Phaolô nói tình trạng tương tự như vậy trong Do Thái giáo (x.Rm 2,17–23) Nhiều kitô hữu xem ra có vẻ rất ngoan đạo, siêng đi dâng lễ, rước lễ hằng ngày, lại hăng hái nhiệt thành những công việc liên quan đến nhà thờ, hội đoàn, công tác tông đồ đấy! Nhưng đời sống lại chẳng toát lên tinh thần Kitô giáo khi sống thiếu bác ái, công bình, chân thât, yêu thương, thông cảm, tha thứ….

Người Kitô hữu hôm nay trở thành môn đệ đích thực của Chúa Kitô phải chịu để bị cắt tỉa. Thiên Chúa Cha mời gọi chúng ta chia sẻ nỗi đau khổ của Chúa Giêsu Con Chí Ái của Ngài, để cùng được tham dự vào vinh quang và hạnh phúc của Ngài “Một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta cùng được hưởng vinh quang bất diệt với Người” (Rm 8, 17); “được cùng chia sẻ đau khổ với Đức Kitô bao nhiêu anh em sẽ vui mừng bấy nhiêu, để vinh quang người tỏ hiện, anh em cùng được vui mừng hoan hỉ” (1Pr 4,13); “Phần anh em là những kẻ chịu đau khổ ít lâu. Chính Thiên Chúa sẽ cho anh em được nên hoàn thiện vững vàng, mạnh mẽ và kiên cường” (1Pr 5,10); “những đau khổ chúng ta chịu sánh sao với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mạc khải cho chúng ta” (Rm 8,18). Thánh Phaolô cũng khuyên chúng ta đùng sợ hãi trước những đau khổ: “Nếu anh em chịu đau khổ vì sống công chính, thì anh em thật có phúc! Đừng sợ những kẻ làm hại anh em và đừng xao xuyến” (1Pr 3,14)

Người Kitô hữu không đi tìm đau khổ, nhưng khi đau khổ đến, người lành thánh vui mừng chấp nhận đau khổ, chẳng những thánh hóa mình mà còn làm cho những người khác nên công chính thánh thiện nữa “Vì đã nếm mọi đau khổ, người công chính tôi trung của Ta; sẽ làm cho muôn người trở nên công chính và sẽ gánh được tội lỗi của họ” (Is 53,11). Người Kitô hữu chấp nhận đau khổ thiệt thòi, cực hình, mất tiền, mất thì giờ, mất sức khỏe, bị nghi ngờ, hàm oan… vì qua tha nhân là một hành vi bác ái, là phương tiện chúng ta thực thi đức yêu thương. Người Kitô hữu biết chấp nhận đau khổ mà nhiều người nên công chính hạnh phúc. Vì thế; người có lòng yêu mến Chúa đích thực sự sẵn sàng lợi dụng mọi hoan cảnh đau khổ của mình để sinh ích cho kẻ khác.

Để sinh nhiều hoa trái người kitô hữu phải ở lại gắn liền với Đức Kitô. Chúa kitô chính là ngưồn sức mạnh vô biên của chúng ta, Ngài quyền năng làm được mọi sự hoàn hảo, vì thế; chúng ta luôn tin tưởng phó thác cho tình yêu của Ngài, và chắc chắn sẽ được ngài che chở bình an “Chúa khoan nhân là mục tử tôi, tôi không còn e sợ nỗi gì … (Tv 23)

Chúng ta luôn yêu mến và qui hướng về Ngài là trung tâm cuộc sống để chúng ta dấn than theo Ngài một cách quảng đại, không tính toán so đo, đồng thời gắn bó và yêu thương tha nhân như chính Ngài đã yêu.

Chúng ta luôn làm theo thánh ý của Ngài qua mọi nghịch cảnh trong cuộc đời. Chính Ngài là nguồn sức mạnh là an vui hạnh phúc của chúng ta.

Lời Chúa phán: “Nếu các con ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong các con, thì muốn gì, cứ xin sẽ được”. Xin cho chúng con được hiệp nhất nên một trong Đức Kitô để lời hứa của Chúa sẽ được thực hiện nơi mỗi người chúng con.

Lạy Cha! Cha là nguồn sức mạnh vô biên, tình yêu của muôn loài muôn vật. Chúng con muốn kết hợp với Cha để nhận được sự sống, sức mạnh, tình yêu và một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc hơn, và xin Cha cho những ai tiếp xúc với chúng con cũng nhận được sự sống, sức mạnh và tình yêu dào dạt của Cha tuôn chảy đến cho mọi người. Amen.
 
 

--------------------------

 

PS5-B110: LIÊN KẾT VỚI CHÚA PHỤC SINH


Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B

Ga 15, 1-8

 

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra sự xuyên suốt của một sợi chỉ đỏ, nối chặt mọi phần  PS5-B110 Dalat


Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra sự xuyên suốt của một sợi chỉ đỏ, nối chặt mọi phần tử trong lịch sử Dân Thiên Chúa lại với nhau. Đặc biệt, Tin Mừng nhắc nhớ chúng ta nhìn lại mối giây liên kết của chúng ta với Chúa Giêsu Phụ Sinh :” Thầy là cây nho, các con là cành.Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái “ ( Ga 15, 5 ). Như thế, chúng ta nhận ra có một mối giây liên kết không thể chia lìa, giữa chúng ta và Đức Kitô sống lại. Tại sao lại như thế ?

 Vâng, càng đọc kỹ, suy gẫm và cầu nguyện, chúng ta càng hiểu rõ mối giây liên kết vô cùng thâm sâu giữa mỗi Kitô hữu và Đức Kitô Phục Sinh. Bởi vì, Đức Kitô sống lại được ví như một cây nho, mọi Kitô hữu là cành. Cây và cành, nhánh, lá, rễ đều có chung một dòng nhựa lưu, nên tất cả đều có chung một sự sống. Nếu cành tách rời cây, cành đó sẽ khô héo và sẽ chết vì nó sẽ không có dòng nhựa nguyên nuôi dưỡng nó. Nên, càng gắn liền, gắn chặt với cây, cành càng sinh nhiều hoa trái. Giả như giây điện không gắn liền với máy phát điện thì dòng diện sẽ không có và khi gắn bóng đèn, bóng đèn sẽ không phát sáng vì không có điện. Cũng vậy, khi điện thoại của chúng ta không gắn với tổng đài, chúng ta sẽ không thể liên lạc được với ai.

 Cành càng dính chặt với cây, cây được người ta bón phân, tưới và chăm sóc, nhánh sẽ lớn, to và lá sẽ xanh tươi, cành sẽ sinh hoa, sinh trái nhiều. Có những loại cây như nho hay cà phê chẳng hạn, muốn cho cành sinh hoa trái, sum sê, người ta phải cắt tỉa cành kỹ lưỡng. Người không hiểu sẽ thấy cắt cành, tỉa cành là tiếc, là đau xót. Tuy nhiên, càng ngày kỹ thuật càng cao, người ta càng phải chú ý cắt tỉa cành, vun xới, chăm sóc kỹ cành mới sinh hoa kết quả. Đức Giêsu Kitô phải kinh qua cuộc đau khổ, phải bị treo lên thập giá, Ngài mới thực hiện hoàn tất công cuộc cứu độ nhân trần. Quả thực, khi bị hành hình, đau khổ tột cùng và bị treo lên thập giá trơ trụi như một thân nho, khi đó, Chúa mới nói lên tất cả vì :” Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu “ ( Ga 15, 13 )  hoặc “ Khi Ta được nâng cao lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo moị người đến cùng Ta “. Đức Kitô giờ phút ấy, lúc ấy mới sinh hoa trái nhiều hơn cả. Trong nỗi cô đơn xem ra cả Chúa Cha và mọi người bỏ rơi Ngài, Đức Giêsu Kitô đã đem lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho nhiều người. Từ cạnh sườn bị đâm thâu qua nơi đó máu và nước chảy ra, Giáo Hội được sinh ra và sinh hoa kết quả dồi dào.

 Người Kitô hữu cũng được mời gọi phải được cắt tỉa kỹ lưỡng, cắt tỉa tận căn bằng những cố gắng, vươn tiến, vượt thắng, hy sinh đau khổ hằng sim sêngày, người Kitô hữu phải trở về không ngừng, đổi mới mãi mãi, chịu đựng thử thách để thanh luyện, trui rèn mình, họ mới trổ sinh hoa trái sum sê, dồi dào. Càng trui luyện, càng cố gắng, con người sẽ triển nở tốt tươi. Bởi vì, chính Chúa Giêsu cũng đã phải trải qua đau khổ, thử thách, cam go, Ngài mới tiến tới vinh quang khi Ngài trung tín với Thiên Chúa Cha tuyệt đối.

 Một điều, chúng ta đọc ra và điều này hết sức quan trọng là “ Hãy ở lại trong Thầy “ vì “ Nếu không có Thầy các con không thể làm gì được “ ( Ga 1, 5 ). Thực vậy, “ Ở lại trong Thầy “, có nghĩa là lắng nghe và thực thi lời của Ngài. Ở lại trong Thầy cũng có nghĩa là “ cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích do Ngài thiết lập “. Sức sống và sự sống mới của Đức Kitô Phục Sinh được phát sinh, chuyển thông từ đó và hoa trái có sinh hạt 30, hạt 60, hạt 100 cũng phát sinh từ nguồn sống sung mãn của Đức Kitô sống lại :” Nếu các con ở trong Thầy và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin sẽ được “ ( Ga 15, 7 ).

 Giáo Hội ở đâu, Chúa Phục Sinh cũng ở đó, nên Chúa đã nói :” Các con là ánh sáng cho toàn thế giới, một thành xây trên đồi không thể nào che dấu được…Cũng vậy, ánh sáng của các con phải chiếu tỏa trước mặt mọi người để họ trông thấy các việc thiện các con làm mà ngợi khen Cha các con ở trên trời “ ( Mt, 5,14.16 ).

 Lạy Chúa Giệsu, Chúa là cây nho, chúng con là cành nho.Cành nho sống được, phát triển, trổ sinh hoa quả là nhờ cây nho, nên, chúng con sống được là nhờ Chúa. Amen.
 
GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 1.Tại sao Chúa Giêsu được ví như cây nho ?
2.Tại sao cành phải được cắt tỉa mới trổ sinh hoa trái ?
3.Giáo Hội được khai sinh từ đâu ?
4.Tại sao nói “ Giáo Hội ở đâu, Chúa cũng hiện diện ở đó ?”.
 
--------------------------

 

PS5-B111: Ở trong Chúa để sinh nhiều trái tốt


SUY NIỆM CHÚA NHẬT V PHỤC SINH – B

( Ga 15, 1 - 8 )

 

Mục tử" và "đàn chiên" là hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa PS5-B111


" Mục tử" và "đàn chiên" là hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa Thiên Chúa với Dân Ngài. Cây với cành nho được Chúa Giêsu dùng còn hơn thế nữa, khi Người ám chỉ chẳng những kết hợp chặt chẽ giữa Thiên Chúa với Dân Người, mà còn thông truyền sự sống, cành sống nhờ cây, cây truyền nhựa cho cành, cả cây lẫn cành ngoài tùy thuộc vào đất cát, khí trời, còn phụ thuộc vào người trồng nho nữa.

1)  Ở trong…

Với phúc dụ về cành và cây nho, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến sự « ở trong ». « Ở trong » là động từ chìa khóa của Tin Mừng Gioan, nghĩa là thiết định một chỗ ở, ở nói lên sự ổn định ‘an cư lạc nghiệp’. Đây là kế hoạch đầy tình thương của Thiên Chúa : chúng ta là những thụ tạo bất xứng, tội lỗi, thế mà Chúa mời gọi chúng ta ở với Chúa. Salomon đã ngỡ ngàng kêu lên ngày ông thánh hiến Đền thờ Giêrusalem : « Liệu, có thực, Thiên Chúa ở trên mặt đất không? » (1 V 8, 27).

Sự ngạc nhiên của Salomon chẳng có là gì so với người kitô khi được Thiên Chúa chọn ở trong đời và trong lòng ta. Thiên Chúa quyết định ở trong chúng ta, thật là tuyệt vời, nhưng Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa không thể tháp nhập vào lòng chúng ta được, nếu chính Thiên Chúa không ban ơn để chúng ta lãnh nhận. Thiên Chúa chỉ ở trong tâm hồn những người như Đức Maria, Trinh Nữ, người tớ nữ khiêm nhường của Thiên Chúa, và là Mẹ Thiên Chúa, hơn ai hết, Mẹ đã dành để cho Thiên Chúa một chỗ xứng đáng trong đời của Mẹ, thân xác Mẹ chính là nơi Thiên Chúa ngự.

Như Đức Maria, điều quan trọng là phải có lòng chân thành và ngay thẳng, nghĩa là tâm hồn ước muốn : chỉ một điều là Con Thiên Chúa đến ở cùng chúng ta. Người tín hữu cần phải có ước muốn cao thượng là nên thánh. Như thế, chúng ta có thể tìm thấy nơi Thiên Chúa sự an toàn, niềm vui, lòng thương xót và bình an. Để minh họa hình ảnh này, Chúa Giêsu nói : « Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái…» (x. Ga 15,4-8). Ở trong Chúa Giêsu không thể không sinh trái được, trái lại, ai ở trong Chúa sẽ sinh nhiều hoa trái, là những trái tình yêu, tình yêu nảy sinh niềm vui. Chúng ta có thể nói mà không sợ lầm  rằng niềm vui là hoa quả đích thực, dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa. Cây nho sản sinh ra rượu nho, rược làm hoan hỉ lòng người, dấu chỉ của niềm vui.

2) Chúa Kitô là cây nho thật

Cựu Ước mô tả Thiên Chúa có một vườn nho chính là dân Chúa, có lúc Chúa than phiền : « Có điều chi nên làm cho vườn nho ta mà ta không làm cho nó chăng? Cớ sao khi ta mong sanh trái nho, thì nó lại sanh trái nho hoang vậy? » (Is 5,6). Trong Cựu Ước, nói đến vườn nho là  nói đến sự mong đợi của Thiên Chúa. Tân Ước khẳng định chính Chúa là cây nho « Thầy là cây nho thật ». Cây nho thật sinh nhiều trái tốt. Ngược lại, cây nho « xấu » không có trái, có đi chăng nữa thì cũng chỉ là trái chua chát.

Thật khủng khiếp biết bao khi Thiên Chúa đến tìm hoa trái nơi con người là tình yêu mà không thấy con người đáp trả tình yêu của Chúa. Người đầu tiên đáp lại tình yêu của Thiên Chúa lại là chính Con Một Thiên Chúa, đã trở nên con của lòng người, đây là Cây Nho sinh toàn trái thơm, trái ngọt như Thiên Chúa mong muốn : hoa thơm quả ngọt là tình yêu. Chúa Giêsu là cây nho thật sinh trái tình yêu dâng lên Chúa Cha và trao tăng cho anh em.

Đối với Thiên Chúa, việc cây nho không đáp ứng được sự mong chờ của ông chủ nên mới có thảm kịch, ông chủ tự hỏi : « Có điều chi nên làm cho vườn nho ta mà ta không làm cho nó chăng? ». Nho sinh trái dại là một điều bi thảm đối với người trồng nho.

Khi nói : «Thầy là cây nho, các con là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái … » (Ga 15,4-8). Vậy nếu chúng ta ở kết hợp với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có sự sống nơi Người, và chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái. Khi ở và kết hiệp với Người chúng ta tiếp tục công việc của người là trao ban sự sống và tình yêu cho tha nhân ; khi tách lìa Người chúng ta phá hủy công việc của người và sinh ra hoa trái sự chết.

3) Thực hành

Vậy thì, ở trong Người như thế nào, gắn bó và kết hiệp với Người ra làm sao ? Trước hết hãy cầu xin Chúa ban ơn để chúng ta có thể « ở trong Người », thiết lập tương quan Tình Yêu đối với Người. Nếu chúng ta không nài xin Tình Yêu, chúng ta không thể lãnh nhận được ân sủng và Tình Yêu.

Thứ đến, hãy vun trồng lòng biết ơn lúc ở trong nhà Chúa, vì một tấm lòng biết ơn là một tấm lòng trung thành, phúc cho những ai được Thiên Chúa yêu thương, người ấy không còn là tôi tớ nhưng là bạn, bạn hữu của Chúa Giêsu, người ấy yêu Chúa và yêu tha nhân.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta một đức tin vững vàng, đức cậy nồng nàn và lòng mến yêu tha thiết, để chúng ta tin tưởng tháp nhập vào Chúa, gắn chặt với Chúa trong tình yêu, để sinh hoa quả tình yêu là việc lành phúc đức, ngõ hầu thông truyền tình yêu và lòng bác ái cho anh chị em chúng ta. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
 
--------------------------

 

PS5-B112: Ở LẠI TRONG CHÚA


Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B

Cv 9, 26-31    1 Ga 3, 18-24      Ga 15, 1-8

 

Hình ảnh chiên, mục tử, cây nho là hình ảnh rất phổ thông đối người Do Thái. Cây nho, chiên không PS5-B112


Hình ảnh chiên, mục tử, cây nho là hình ảnh rất phổ thông đối người Do Thái. Cây nho, chiên không chỉ có giá trị kinh tế vì người Do Thái trồng nho và nuôi chiên rất nhiều. Tuy nhiên, nó còn có ý nghĩa tôn giáo. Người Do Thái đã sớm dùng hai hình ảnh cây nho, chiên làm những biểu tượng tôn giáo. Dân Do Thái tự ví mình là vườn nho và đàn chiên của Thiên Chúa. Tiên tri Isaia trong đoạn 5,1-2.7 đã mô tả vườn nho Thiên Chúa quí chuộng đó là nước Giuđa. Chúa Giêsu đã ví mình là cây nho và Chúa Cha là người trồng nho, tất cả chúng ta là những cành nho…

 Nền văn hóa của Dân Tộc Do Thái phát xuất từ những thực tại rất thân thương : cây nho, chiên giống như trâu và tre của Dân Tộc Việt Nam. Những hình ảnh này rất thực tế, và phổ thông tại đất nước Do Thái. Chúa Giêsu được sinh ra và sinh sống ở Do Thái. Do đó, nền văn hóa của Dân Do Thái đã in đậm trong đời sống của Ngài. Chúa Giêsu đã sử dụng những hình ảnh, những thực tại ở đất Do Thái để công bố cho người Do Thái biết sứ điệp cứu độ của Ngài muốn trao gửi cho họ. Với hình ảnh con chiên, Chúa Giêsu đã mặc khải Người là Mục tử nhân lành, Ngài biết chiên và chiên biết Ngài, Ngài là chính Thiên Chúa. Ngài không những chăn dắt đàn chiên nhưng còn hy sinh trên thập giá để cứu chuộc nhân loại, cứu độ mọi người.Hinh ảnh cây nho cho chúng ta thấy : Chúa Giêsu chính là Cây Nho, là hiện thân của Thiên Chúa.Ngài đến không những để chăm sóc vườn nho của mình, nhưng để trực tiếp thông ban sự sống của Người cho mọi người, cho chúng ta, như thân cây nuôi sống lá cành bằng chính nhựa sống của nó.

 Cây nho, dân Do Thái trồng đã được Chúa Giêsu dùng làm cho ý nghĩa sâu hơn, cao hơn. Chúa Giêsu quả thực đúng ta hiểu hơn giữa Thiên Chúa và con người, có một trung gian. Chúa Giêsu đã nhập thể làm người, Ngài là cây nho mới đến để chăm sóc vườn nho mới, những người được tái sinh trong Chúa Kitô. Với cái nhìn và với ngôn ngữ thánh Phaolô dùng Chúa Giêsu là Con Người Mới, là Ađam Mới, Ngài đến để tạo thành loài người mới theo hình ảnh của Thiên Chúa.

 Thánh Gioan đã dùng 6 lần sinh hoa trái và 5 lần ở lại trong Thầy. Chúa Giêsu là Cây Nho, chúng ta là cành là lá. Chúa phục sinh chia sẻ cho chúng ta sự sống thần linh của Ngài, như cây nho nuôi cành lá bằng chính nhựa sống của nó. Mối tương quan của nhân loại, của chúng ta không chỉ là mối tương quan giữa Thiên Chúa và loài thọ tạo, nhưng là mối tương quan thân tình, gần gũi, gắn bó như cành liền với cây và cành lá được nuôi sống bằng chính nhựa của cây. Mối tương quan mật thiết :” Thiên Chúa ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Thiên Chúa “. Sinh hoa kết quả cần phải cắt tỉa. Đây là hình ảnh thân thương của nghề trồng nho. Chúa Giêsu dùng hình ảnh cắt tỉa để cho thấy người tín hữu được tái sinh trong Chúa Kitô, đã trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, họ cũng phải chịu đồng số phận với Ngài. Tuy nhiên, tin vào Chúa, kết hiệp với Chúa, đồng lao cộng khổ với Chúa thì chúng ta cũng được phục sinh với Ngài :” Nếu ta cùng chết với Đức Kitô, ta sẽ cùng sống với Người.Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người “ (2 Tm 2, 11-12 ). Sự sống của chúng ta nếu trực tiếp gắn bó với Đức Kitô như cành gắn với cây thì công việc chúng ta làm sẽ tốt đẹp vì không có Chúa chúng ta không thề làm gì được.

 Vâng, Chúa dọn chỗ cho chúng ta để chúng ta ở với Chúa, và để chúng ta không ham hố bám víu lấy những lợi lộc mau qua ở trần gian mà bám chặt lấy Chúa, và gắn bó mật thiết với Chúa. Cây nho sinh trái từ các cành nho. Những cành, những nhánh được cắt tỉa gọn, khéo, đúng kỹ thuật sẽ sinh nhiều hoa trái. Người Kitô hữu càng kết hiệp mật thiết với Chúa, càng gắn bó, càng bám chặt lấy Chúa, chịu đựng gian nan thử thách vì Chúa, người ấy sẽ được Chúa chúc lành và có sức để lướt thắng mọi sự.

 Linh mục Marc Sévin viết :” Chúa Giêsu đang nói với các môn đệ.Việc so sánh cây nho và các cành nho mô tả sự liên kết chặt chẽ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Từ việc gắn vào cây nho, các môn đệ cành nho, được cung cấp nhựa sống và sự sai trái dồi dào của cây.Họ phải được bảo đảm “ gắn liền “ với cây nho. Động từ “ ở lại trong “ nha61nma5nh sự liên kết duy nhất giữa cây và cành. Tại sao Chúa Giêsu là cây nho “ đích thực “ ? Tại sao lại báo trước cho các môn đệ là họ sẽ là môn đệ của Chúa Giêsu trong khi họ đã là như vậy rồi ?

 Các môn đệ là những môn đệ đích thực nếu họ được tháp vào và gắn chặt vĩnh viễn trên Chúa Kitô. Lúc đó, chắc chắn, họ được tất cả những gì họ xin: Là sinh ra hoa trái. Chắc chắn, họ biểu lộ sự sống mới thần linh, lãnh nhận từ Đức Chúa “. Ở lại trong Chúa sẽ sinh hoa trái là những việc lành dồi dào.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 1.Cây nho, chiên đối với người Do Thái biểu tượng gì ?
2.Tại sao Chúa Giêsu lại ví mình là cây nho ?
3.Tại sao cây nho lại phải tỉa nhánh, tỉa cành ?

--------------------------

 

PS5-B113: Ở LẠI TRONG CHÚA LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ SINH NHIỀU


 HOA TRÁI

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH B

Cv 9,26-31 ; 1 Ga 3,18-24 ; Ga 15,1-8

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Ga 15,1-8

(1) Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. (2) Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi ; Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. (3) Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em  (4) Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho. Anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. (5) Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. (6) Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. (7) Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. (8) Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái, và trở thành môn đệ của Thầy.

2. Ý CHÍNH:

 

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự hiệp thông với Đức Giê-su là điều kiện để đức Tin của các môn PS5-B113


Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự hiệp thông với Đức Giê-su là điều kiện để đức Tin của các môn đệ có thể phát sinh hoa trái. Cũng như cành nho phải kết hiệp mật thiết với thân cây mới sinh hoa kết trái thế nào, thì các tín hữu cũng phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su mới có thể làm vinh danh cho Thiên Chúa và góp phần cứu rỗi các linh hồn.

3. CHÚ THÍCH:

- C 1-3: + Thầy là cây nho thật: Trong Cựu Ước, các ngôn sứ đã so sánh dân Ít-ra-en như là một vườn nho gồm những cây nho thuần chủng hảo hạng mà Thiên Chúa đã chọn lựa và vun trồng (x Is 5,1-7). Nhưng Ít-ra-en đã biến thành loài nho tạp chủng, chỉ phát sinh ra quả dại trái chua (x. Gr 2,21). Trong Tân Ước, Đức Giê-su đã khẳng định Người thực là cây nho của Thiên Chúa (x Ga 15,1). + Cha Thầy là người trồng nho: Chúa Cha đã trồng cây nho này khi sai Đức Giê-su xuống trần gian cứu độ loài người. + Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi: Thiên Chúa đồng thời cũng là chủ cây nho sẽ loại bỏ những cành nho nào không phát sinh hoa trái, nghĩa là không sống tốt hơn người thu thuế và dân ngoại (x. Mt 5,46-47), không thánh thiện hơn các kinh sư và các Pha-ri-sêu giả hình (x. Mt 5,20), không trở thành muối ướp cho thiên hạ khỏi hư hỏng (x Mt 5,13), không chiếu tỏa ánh sáng qua việc lành phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân (x. Mt 5,14-16). + Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn: Cây nho có khả năng sinh hoa trái ám chỉ các tín hữu tốt sẽ được chủ vườn tỉa bớt cành lá rườm rà là các thói hư tật xấu để họ phát sinh hoa trái là các việc lành nhiều hơn. + Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em: Lời Chúa cũng như lưỡi dao sắc bén, có thể thanh luyện, tỉa bớt các thói hư tội lỗi, làm cho các tín hữu ngày một hoàn thiện hơn.

- C 4-5: + Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em: Tin Mừng Gio-an có nhiều câu Đức Giê-su nói đến “ở lại trong” hay “gắn liền với” như sau: “Anh em hãy ở lại trong Thầy” (x. Ga 15,4), “Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15,4-5), “Lời Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15,7), “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9-10) ; “Nếu không gắn liền với thân cây nho” (Ga 15,4). “Ở lại trong lời Người” (Ga 8,31), “Ở lại trong ánh sáng” là yêu thương anh em (1 Ga 2,10), “Mầm sống của Thiên Chúa sẽ ở lại trong người ấy, và người ấy sẽ không thể phạm tội, vì đã được Thiên Chúa sinh ra” (1 Ga 3,9). + Thầy là cây nho, anh em là cành: Giống như cành nho phải liên kết với thân cây nho thì các môn đệ cũng phải hiệp thông với Đức Ki-tô, để đón nhận được sức sống là Ơn Thánh Thần (x Ga 20,21). + Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái: Người môn đệ nếu biết hiệp thông và ở lại với Đức Giê-su thì sẽ đón nhận được nhựa sống ân sủng từ Đức Giê-su thông ban. Khi đó, sứ mệnh tông đồ dù bước đầu có khó khăn nhưng cuối cùng cũng sẽ thành công, giống như hạt giống sau ba lần thất bại vì được gieo vào vệ đường, đất pha sỏi đá, đất có nhiều cây gai… cuối cùng đã được nhiều hoa trái khi gieo vào đất tốt (x. Mt 13,3-8). + Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được: Đức Giê-su là nguồn sống mới, giúp loài người được ơn cứu độ. Về phạm vi ân sủng, các môn đệ sẽ thất bại nếu không “ở lại trong” hay kết hiệp với Người (x 1 Cr 3,6-7).

- C 6-8: + Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo: Những người không kết hiệp với Đức Giê-su, tức là không được Người tỉa sạch tội lỗi và các thói hư tật xấu, không được ơn Thánh Thần thánh hóa, thì sẽ bị loại ra khỏi Nước Thiên Chúa và không được sống đời đời. + Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi: Số phận của những người này là sẽ bị phạt trong hỏa ngục muôn đời vào ngày tận thế, giống như “cỏ lùng” sẽ bị quăng vào lửa khi tới mùa gặt, nơi đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (x. Mt 13,41-42). + Thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý: Một khi đã kết hiệp với Đức Giê-su, thì lời cầu nguyện nhân danh Người sẽ đẹp lòng Chúa Cha và được nhậm lời (x Ga 16,23). + Điều làm Chúa Cha được tôn vinh: Thánh ý của Chúa Cha là muốn cho mọi người được ơn cứu rỗi. Chúa Cha đã sai Chúa Con đến thế gian, để nhờ Con của Ngài mà nhân loại được sống đời đời. Vì thế, khi chúng ta sinh hoa trái, sống tốt lành thánh thiện và làm cho nhiều người được ơn cứu độ... là chúng ta đã làm theo ý Chúa Cha, làm sáng Danh Cha, hay làm cho Cha được tôn vinh (kinh Lạy Cha). + Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy: Khi chúng ta trở thành chứng nhân của Đức Giê-su, giúp lương dân nhận biết tôn thờ và yêu mến Thiên Chúa... là chúng ta phát sinh nhiều hoa trái và mới trở thành môn đệ thực sự của Đức Giê-su.

4. CÂU HỎI:

1) Chúa Giê-su muốn dạy các tín hữu điều gì qua đoạn Tin Mừng này?
2) Trong Cựu Ước, các ngôn sứ đã so sánh dân Ít-ra-en với cây nho thế nào?
3)Trong Tân Ước, Đức Giê-su đã ví mình như cây nho và người trồng nho là ai?
4) Cây nho không sinh hoa trái sẽ bị chặt đi ám chỉ loại tín hữu nào?
5) Cây sinh trái tốt sẽ được chủ vườn làm gì để nó sai trái hơn? Lời Chúa ví như vật dụng gì để cắt tỉa cành nho?
6) Đức Giê-su đã nói những lời nào để mời gọi các môn đệ “hãy ở lại trong”hay “gắn liền với” Người?
7) Ai ở lại trong Chúa Giê-su và gắn bó với Người sẽ được gì?
8) Câu “Vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được” phải được hiểu thế nào ?
9) Số phận đời đời của những kẻ không ở lại trong Đức Giê-su ra sao ?
10) Để lời cầu nguyện được Thiên Chúa chấp nhận thì cần có thái độ nào đối với Đức Giê-su?
11) Các tín hữu phải có nếp sống ra sao để Chúa Cha được tôn vinh?
12) Cụ thể các tín hữu phải làm gì để phát sinh được nhiều hoa trái đức tin?

II.SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

 2. CÂU CHUYỆN: Gương kết hiệp với Chúa của thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su:
Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, sinh năm 1873 tại A-lăng-sông (Alancon) nước Pháp. Ngay từ khi 15 tuổi, Tê-rê-sa đã được đặc ân gia nhập vào dòng kín Các-men. Chín năm sau, tức năm 1897, chị Tê-rê-sa đã an nghỉ trong Chúa do bị bệnh lao phổi. Thế mà, ngay sau khi qua đời, tiếng thơm nhân đức của chị đã lan rộng khắp nơi. Rồi 28 năm sau, tức năm 1925, chị Tê-rê-sa đã được Đức Pi-ô XI phong lên bậc hiển thánh và được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo, ngang hàng với thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê. Cuối cùng, Đức Gio-an Phao-lô Đệ Nhị còn phong chị Tê-rê-sa lên bậc tiến sĩ của Hội Thánh.

Đọc tiểu sử của thánh nữ, ta thấy chị không phải vất vả đi khắp nơi giảng dạy giáo lý Thánh Kinh cho dân chúng, đương đầu với lạc giáo như thánh Đa-minh; Không sống khắc khổ ăn chay đánh tội như thánh Phan-xi-cô Khó Khăn; Không bỏ quê hương đi đến những vùng xa xôi truyền giáo như thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê ; Không để lại nhiều tác phẩm có giá trị triết lý và thần học như thánh Tô-ma A-qui-nô ; Không làm nhiều phép lạ giúp đỡ những người nghèo khổ bất hạnh như thánh Mác-tin Po-rê; Không chịu cực hình đau khổ để làm chứng cho Chúa như các thánh tử đạo Việt Nam... Thế nhưng tại sao Tê-rê-sa lại được Hội Thánh tôn vinh như một đại Thánh của thế kỷ XX và XXI? Thưa chính là nhờ chị có đời sống nội tâm đạo đức, luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su như cành nho gắn liền với thân cây nho. Nhờ sự kết hiệp đó, dù không làm được những việc lớn lao bề ngoài, nhưng Tê-rê-sa đã đem lại nhiều ích lợi cho Hội Thánh, đặc biệt là đường lối nên thánh của chị thánh rất phù hợp với Lời Chúa dạy và với tâm lý con người trong thời đại ngày nay. Nhờ kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su, mà Tê-rê-sa đã đem lại một sinh lực mới cho Hội Thánh, như lời Chúa phán: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

3. THẢO LUẬN:

1) Cụ thể, bạn nên làm gì để noi gương Tê-rê-sa “Sống đời thường bằng một cách thức phi thường”?

2) Ngày nay chúng ta có thể làm ba cách để kết hiệp mật thiết với Đức Giê-su như sau:

- Một là năng tham dự thánh lễ Chúa Nhật và sốt sắng rước lễ để hiệp thông với Hội Thánh và hiệp nhất với Chúa Giê-su Thánh Thể;

- Hai là lắng nghe Lời Chúa qua các buổi học giáo lý Thánh kinh tại nhà thờ hay khi đọc lời Chúa trong giờ kinh tối gia đình;

- Ba là sống kết hiệp với Chúa bằng việc năng dâng lời nguyện tắt trước mỗi công việc thường ngày. Chẳng hạn: ”Lạy Chúa, con xin làm việc này để tỏ lòng yêu mến Chúa”.

Ngoài ba cách trên, bạn còn có thể làm gì để ở lại trong Chúa Giê-su hay sống kết hiệp mật thiết với Người?

4. SUY NIỆM:

1) Thầy là cây nho, anh em là cành:

Cây nho và cành nho là một. Có một sự lệ thuộc hỗ tương giữa cây với cành và cành này với cành khác. Nếu nói "Tôi theo Ðức Kitô nhưng không theo Hội Thánh" tức là chia cắt Ðức Kitô khỏi Hội Thánh, giống nhứ cắt cành ra khỏi thân cây. 

Những môn đệ đầu tiên của Ðức Giêsu đã nhìn thấy Người, ăn uống và trò chuyện với Người sau khi Người sống lại. Nhờ đó họ cảm nghiệm sâu sắc về tầm quan trọng của sự liên kết với Người. Họ luôn ý thức thực hành lời dạy của Đức Giê-su: “Thầy là cây nho, anh em là cành”.

2) “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 14,5b)

 Nếu người ta gắn bó với Ðức Giêsu thì họ sẽ phát sinh nhiều hoa trái như Người đã hứa: "Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái". Cuộc đời của người tín hữu chỉ trở nên phong phú nhờ đón nhận được ơn Chúa ban. Như lời Ðức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ: "Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý".

Người môn đệ thực sự của Ðức Giêsu không chỉ là kẻ đi theo Người mà còn là kẻ kết hiệp mật thiết với Người như lời Tông đồ Phaolô: "Không phải tôi sống, chính Ðức Kitô sống trong tôi". Môn đệ là người "ở lại trong Ðức Kitô", nối dài sự hiện diện và hoạt động của Ðức Giêsu trên trần gian như một Kitô khác. Nếu chúng ta là môn đệ thực sự của Đức Giê-su, thì chính Lời Người sẽ chiếm hữu chúng ta và cắt tỉa chúng ta. Bấy giờ cuộc đời chúng ta sẽ được biến đổi, nhựa sống ân sủng của cây nho Đức Kitô sẽ hiện diện dồi dào trong các cành nho là chúng ta và giúp chúng ta sản sinh nhiều hoa trái xum xuê là các việc bác ái yêu thương tha nhân. 

3) Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn:

 Khi trồng nho, thân cây thuộc loại yếu ớt không thể tự đứng thẳng mà phải được cột sát vào một cây cọc và mọc để leo lên một giàn tre, cây nho sẽ có điều kiện phơi cành và lá dưới ánh nắng mặt trời nên sẽ xanh tươi. Khi cây đủ lớn, sẽ được chủ vườn cắt tỉa bớt cành lá để từ chỗ bị cắt tỉa sẽ phát ra nhiều nhành lá mới, và ra chùm bông rồi biến thành những chùm nho sum suê đẹp mắt. Nếu chúng ta kết hiệp với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa trao cho nhiều cơ hội là hoàn cảnh bất lợi, các người chung quanh thù ghét, các thất bại gặp trong cuộc sống… để giúp chúng ta cắt tỉa các thói hư như ích kỷ tự ái cao và tự mãn tự kiêu trong chúng ta.

Đức Giêsu đã nói: ”Không có Thầy anh em không làm được gì”. Chúng ta sống được là nhờ ơn Chúa, mọi sự phải nằm trong tay Chúa. Đời sống của chúng ta chỉ có thể phát triển được khi có ơn Chúa nâng đỡ, ngoài Chúa ra không ai có thể giúp ta sống dồi dào. Chúa ban cho chúng ta ơn lành qua Lời Chúa và các phép bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Nhờ biết dựa vào ơn Chúa giúp bằng việc năng đọc Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể, chúng ta mới có sự sống thiêng liêng và phát sinh nhiều hoa trái mến Chúa yêu người như linh đạo của thánh Tê-rê-sa.

4) Hoa trái bác ái từ việc “ở lại trong Chúa” như thánh nữ Tê-rê-sa:

- Linh đạo của thánh Tê-rê-sa: Tê-rê-sa đã vâng lời bề trên báo cáo về linh đạo của mình gọi là Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng trong cuốn sách “Tự Thuật”. Đây là Đức Bác Ái cụ thể rút ra từ lời dạy và gương lành của Đức Giê-su trong Tin Mừng và được Tê-rê-sa tóm lại như sau:

Luôn tin yêu phó thác mọi sự trong tay Chúa quan phòng, như đứa con thơ trong lòng mẹ.

Quyết tâm thực thi tình mến Chúa yêu người giữa đời thường: “Sống đời thường bằng một cách thức phi thường”.

Lòng Mến còn được thể hiện bằng việc tận hiến toàn thân để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ phần rỗi tha nhân.

Vui vẻ đón nhận những hiểu lầm, chịu đựng các bất công khinh dể của tha nhân, coi nó như những món quà Chúa gởi đến cho mình để giúp cắt tỉa thói hư và ngày một nên hoàn thiện hơn.

- Bài ca đức ái theo linh đạo của Tê-rê-sa: trong cuốn Tự Thuật Tê-rê-sa đã viết ca tụng đức Ái như hoa trái của việc đạo đức thực sự là lòng mến Chúa như sau:

“Đức Ái đã cho tôi thấy chìa khóa về ơn gọi của tôi. Tôi hiểu rằng: nếu Hội Thánh là một thân thể gồm nhiều chi thể, thì các chi thể đương nhiên phải có một chi thể trọng yếu hơn là trái tim luôn cháy lửa yêu mến. Chỉ có lòng mến mới thúc bách mọi thành viên trong Hội Thánh hăng hái hoạt động. Nếu ngọn lửa mến đó tắt đi thì các tông đồ không còn rao giảng Tin mừng, các vị tử đạo sẽ không hy sinh đổ máu. Tôi hiểu lòng mến bao trùm mọi ơn gọi khác, bao quát mọi không gian và thời gian. Tóm lại lòng mến là vĩnh cửu”.

Về đời sống nội tâm, Tê-rê-sa đã thưa với Đức Giê-su như sau: “Ôi Giê-su là Tình Yêu của con. Con đã khám phá ra ơn gọi của con là Sống Tình Yêu! Con đã tìm ra chỗ đứng của con trong lòng Hội Thánh là Mẹ con mà Chúa đã ban cho con. Con sẽ là Tình Yêu, và như vậy con sẽ là tất cả...” (Trích sách Tự Thuật).

Quả vậy, chính lòng mến Chúa tha thiết đã làm cho Tê-rê-sa tiến nhanh tới đỉnh trọn lành, và kết thúc cuộc đời trong bình an và hạnh phúc. Ai thực sự thánh thiện sẽ có một đời sống bác ái trọn hảo.

5. CẦU NGUYỆN:

- LẠY CHÚA GIÊSU. Chúa là cây nho, chúng con là cành. Cành nho chỉ sống được là nhờ hút được nhựa sống từ thân cây nho. Chúng con cũng chỉ có sự sống siêu nhiên nhờ ơn Chúa ban. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn kết hiệp với Chúa bằng việc năng đến nhà thờ dự lễ, để được lắng nghe lời Chúa, tìm hiểu ý Chúa và mau mắn xin vâng. Xin cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón rước Chúa mỗi ngày. Nhờ đó, chúng con hy vọng sẽ sống kết hiệp mật thiết với Chúa và đưa nhiều người về làm con Chúa Cha.

- LẠY CHÚA. Xin giúp chúng con biết kết hiệp với Chúa noi gương Mẹ Ma-ri-a xưa: Sau khi đón nhận Ngôi Lời nhập thể, Mẹ đã đem Thai Nhi Giê-su đến chia sẻ với gia đình Gia-ca-ri-a và làm cho thai nhi Gio-an khỏi tội tổ tông truyền. Xin cho chúng con hôm nay, sau khi đón rước Chúa Thánh Thể vào lòng, cũng biết đem Chúa là tình yêu đến chia sẻ cho người thân trong gia đình, đem Chúa là tình yêu đến tạo tình hiệp thông giữa cộng đoàn giáo xứ, đem Chúa là tình yêu vị tha đến phục vụ mọi người, nhất là những người bệnh tật, đau khổ bất hạnh... Nhờ được kết hiệp với Chúa, chúng con sẽ vui lòng đón nhận mọi điều may rủi gặp phải trong cuộc sống. Chúng con hy vọng rằng: khi cùng chết với Chúa, chúng con cũng sẽ cùng được sống lại với Chúa sau này.

X. HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A. - Đ. XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

LM ĐAN VINH – HHTM

--------------------------

 

PS5-B114: Để sinh hoa trái thiêng liêng


CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

 Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Gio-an 15:1-8)

 

Trong dụ ngôn Mục Tử nhân lành, Chúa Giê-su đã nói về sứ mệnh của Người là đến để chiên được PS5-B114


Trong dụ ngôn Mục Tử nhân lành, Chúa Giê-su đã nói về sứ mệnh của Người là đến để chiên được sống và sống dồi dào (Gio-an 10:10).  Sứ mệnh ấy cũng được lập lại ở đây trong tỉ dụ cây nho thật.  Sự sống luân lưu trong cây nho, từ thân cây nho sang các cành, không những đem lại sự sống cho chúng mà còn giúp chúng sinh hoa trái khi đến mùa nữa.  Hình ảnh quả thực là sống động, giúp chúng ta suy niệm về chỗ đứng của Chúa Phục Sinh trong đời sống thiêng liêng chúng ta.  Người đã sống lại, đem đến cho chúng ta sự sống mới (Gio-an 11:25), để sự sống này được phát triển, giúp chúng ta sinh hiệu quả, tức là đạt tới mức độ viên mãn của Chúa Ki-tô.

          “Thầy là cây nho, anh em là cành”.  Hình ảnh đơn sơ, nhưng ý nghĩa về sự kết hiệp thì vô cùng phong phú.  Cành nho sống và sinh trái được là nhờ nhựa sống được chuyển sang từ cây nho, cho nên sự kết hiệp là cần thiết và cốt yếu cho cành nho.  Không có cành, cây nho vẫn sống, nhưng nếu cành mà không có cây thì cành sẽ khô héo.  Chúa Giê-su cũng khẳng định rằng chính sự kết hiệp này là điều kiện cốt yếu để chúng ta sinh nhiều hoa trái.  Sinh hoa kết quả là việc của cây chứ không phải của cành.  Cây chuyển sự sống đến cành, làm nảy sinh nụ, hoa và trái ở cành.  Còn cành chỉ là nơi tiếp nhận sự sống của cây để tiến trình sinh hoa kết quả được thực hiện do cây.  Vì thế Chúa Giê-su mới quả quyết:  “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm được gì”.  Nói khác đi, không có cây, cành không thể sinh hoa trái được.  Thử hỏi hình ảnh sống động này có khi nào khiến chúng ta nhìn lại đời sống thiêng liêng của mình, để thấy sự sống và sự kết hiệp giữa chúng ta với Chúa Giê-su như thế nào không?

          Để sinh hoa trái, dĩ nhiên cành phải gắn liên với cây để tiếp nhận nhựa sống.  Nhưng để sinh nhiều hoa trái hơn, thì người làm vườn lại có những bí quyết khác.  Một trong những bí quyết ấy là cắt tỉa.  Chúa Giê-su đã nói rõ:  Người là cây nho, Chúa Cha là người trồng nho, còn chúng ta là cành nho.  Cắt tỉa thì phải chọn cành để khỏi cắt lầm.  Vậy việc cắt tỉa đầu tiên của Chúa Cha, Người Trồng Nho, là chặt đi “cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh trái”.  Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.  Mục đích cắt tỉa là làm cho cành được “thanh sạch”.  Phương tiện để giúp chúng ta được thanh sạch là “nhờ lời Thầy đã nói với anh em”.  Đúng vậy, chính lời Chúa có sức mạnh biến đổi chúng ta nên tốt hơn, nếu chúng ta “nghe và thực hành” lời Chúa.

Sống sứ điệp Tin Mừng

          Niềm hy vọng Chúa Phục Sinh đặt nơi chúng ta là “Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”, hầu tôn vinh Chúa Cha.  Để giúp Người đạt niềm hy vọng này, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy kết hiệp với Người để chúng ta được tràn đầy sự sống của Thiên Chúa, đồng thời hãy để cho lời Người cắt tỉa chúng ta thanh sạch để sinh nhiều hoa trái hơn.

          Vậy chúng ta kết hiệp với Chúa bằng cầu nguyện và nhất là qua việc lãnh nhận Mình Máu Thánh Người.  Đó là những máng dẫn sự sống của Người sang linh hồn chúng ta.  Chúng ta cũng ý thức sự cần thiết của việc cắt tỉa.  Chúa muốn đời sống thiêng liêng chúng ta sạch mọi trở ngại ngăn cản sự sống và tình yêu mà Người đem chia sẻ với chúng ta.  Những trở ngại ấy có thể là tội lỗi, những tính xấu, lối sống thế gian đi ngược với lối sống Chúa Ki-tô.  Cũng như việc cắt tỉa có thể gây đau đớn khó chịu cho cành cây, việc Chúa lấy lời Người để sửa sai, uốn nắn và biến đổi sẽ khiến chúng ta đôi khi không được thoải mái.  Tuy nhiên nếu nhìn vào mục đích to lớn của việc cắt tỉa là để sinh nhiều hoa trái hơn, chúng ta sẽ nhận ra thà chịu đau đớn một chút, nhưng chúng ta được trở nên tự do hơn chứ không bị tội lỗi chi phối, dễ dàng sống những giá trị của Tin Mừng hơn, và nhất là mối tương quan với Chúa được sống động hơn.  Vì thế, có lẽ quyết định quan trọng nhất của chúng ta phải là chấn chỉnh lại việc cầu nguyện hằng ngày và siêng năng đọc và suy niệm Kinh Thánh.  Chúng ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta và giúp chúng ta hăng hái và trung kiên thi hành quyết định này.

Lm. Đa-minh Trần đình Nhi

--------------------------

 

PS5-B115: Phục Sinh đem lại sức sống mới


CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

 Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Gio-an 15:1-8)

 

Cây nho là hình ảnh quen thuộc và có vẻ tầm thường, nhưng lại được Chúa Giê-su sử dụng để trình bày PS5-B115


Cây nho là hình ảnh quen thuộc và có vẻ tầm thường, nhưng lại được Chúa Giê-su sử dụng để trình bày những tư tưởng vô cùng sâu sắc về mối tương quan giữa Người với các môn đệ hoặc Ki-tô hữu mọi thời mọi nơi.  Tuần trước, với hình ảnh Mục Tử nhân lành và đoàn chiên, chúng ta cảm nhận được mối tương quan biểu lộ qua những hành vi nói lên tình yêu của mục tử sẵn sàng thí mạng vì đoàn chiên.  Còn với hình ảnh cây nho và cành nho, Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh đến sức sống tuôn trào từ cây nho là chính Người sang các cành nho là Ki-tô hữu.  Sức sống bên trong lưu chuyển giữa cây nho với cành làm cho các cành nho sinh hoa kết trái.  Sức sống nội tại ấy chính là sự sống mới Chúa Ki-tô đem lại cho chúng ta qua sự Phục sinh của Người.  Đây cũng là điều Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy niệm.

          Trước hết là khẳng định của Chúa Giê-su:  Thầy là cây nho, anh em là cành.  Quả thực lời Chúa nói đây thật ngắn gọn.  Một chân lý càng ngắn gọn thì càng súc tích.  Một đàng là cây, một đàng là cành.  Nhưng giữa cây và cành tuy hai mà một, tuy một mà hai, lại có mối tương quan mật thiết và sống động.  Cây mang nhiệm vụ chia sẻ sức sống và nuôi dưỡng cành, còn cành có bổn phận phải gắn liền với cây và sinh hoa trái.  Chúa Giê-su là cây nho chứa đựng đầy tràn sự sống của Thiên Chúa và thông ban sự sống ấy sang cho các cành là các môn đệ, những kẻ đã được Người cứu chuộc và mang một căn tính mới của con cái Thiên Chúa.  Cũng như cành gắn liền với cây để sinh hoa trái, Ki-tô hữu “ở lại” trong Chúa Ki-tô để có thể đạt tới kết quả là được hoàn toàn cứu độ, cùng “kế thừa” gia nghiệp của Cha trên trời.  Sức năng động của sự sống ấy tuy chúng ta không dễ dàng nhận ra, nhưng quả là một chân lý không thể chối cãi.  Chúng ta nhận ra sự sống của cây nho khi nó đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân, rồi những chùm hoa nhỏ xuất hiện.  Sau đó những trái nhỏ như hạt gạo cứ lớn lên mỗi ngày tựa như trông thấy được sự phát triển.  Diễn trình sức sống của Chúa Phục Sinh trong Ki-tô hữu cũng tương tự.  Nếu Ki-tô hữu cứ “ở lại” với Chúa như cành nho gắn liền với cây nho thì diễn trình cứu độ sẽ mỗi ngày phát triển và đạt tới mục đích “sinh hoa trái”, tức là được cứu độ.

          Có nhiều lối diễn tả sự sống.  Sống là ăn, ngủ, giải trí, làm việc, tạo lập sự nghiệp công danh… Còn Chúa Giê-su, Người muốn đi vào chính mục đích cuộc đời, tức là sống là để được cứu độ, giống như các cành nho phải tiến đến mục đích sinh hoa trái.  Để đạt mục đích sống ấy, Chúa Giê-su chỉ đòi chúng ta thực thi một điều kiện duy nhất, là hãy “ở lại” trong Người.  Chỉ có thế thôi, còn bao nhiêu Người sẽ làm thay cho chúng ta.  Đấng tuyên bố “Thầy là sự sống lại và là sự sống” sẽ để cho “sự sống” của Người âm thầm biến đổi chúng ta, thay thế những tâm tình của chúng ta bằng những tâm tình của Người, giúp chúng ta “tiến tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô” (Ê-phê-xô 4:13).  Việc “ở lại” trong Chúa Ki-tô đã được thánh Phao-lô thực hành trong lý tưởng “Với tôi, sống là Đức Ki-tô”, hoặc “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi”.

Sống sứ điệp Tin Mừng

          Có bao giờ chúng ta chỉ lo lắng cho sự sống thân xác mà quên đi hoặc cố tình quên đi sức sống thiêng liêng trong tâm hồn không?  Câu hỏi tuy cũ mèm và nhàm chán, nhưng lại quan trọng cho tương lai vĩnh cửu của chúng ta.  Mục đích sự sống không chỉ kết thúc ở đời này, như người ta vẫn nói chết là hết.  Nhưng kết thúc đích thực phải là chết là được sống đời đời, là được cứu độ.  Cuộc sống đời đời ấy phải bắt đầu ngay khi chúng ta còn hiện diện ở đời này bằng cách sống mối tương quan mật thiết với Chúa Giê-su.  Sự mật thiết được phát triển nhờ tiếp xúc với Người qua cầu nguyện, suy niệm và sống Kinh Thánh, hoặc sống thực tế như thánh Gio-an Tông Đồ căn dặn:  “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm”.  Sống mật thiết như thế, không phải chỉ chúng ta “ở lại” trong Chúa, mà chính Chúa “ở lại trong chúng ta nhờ Thần Khí Người đã ban cho chúng ta” (1 Gio-an 3:18,19).

Lm. Đa-minh Trần đình Nhi

--------------------------

 

PS5-B116: NIỀM VUI ĐƯỢC CẮT TỈA

 

 Nghe tâm sự của Người sắp sửa ra đi để vào trong Mầu Nhiệm Phục Sinh, tôi cảm nhận niềm vui PS5-B116


Nghe tâm sự của Người sắp sửa ra đi để vào trong Mầu Nhiệm Phục Sinh, tôi cảm nhận niềm vui được cắt tỉa của Người, vì cành nào sinh hoa trái thì Cha Thầy là người trồng nho, cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn (Ga 15, 1-2).

          Vị thánh sống “cuộc khổ nạn của Thiên Chúa” sâu xa nhất có lẽ là ngôn sứ Giêremia. Trong nhiều phương diện và trong nhiều trường hợp, ngài là hình bóng cho cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Đã có những lúc tâm hồn vị ngôn sứ đã tan chảy và trở nên một trong tâm hồn Thiên Chúa: khi ấy, tiếng than van, vừa đậm chất người vừa nặng tính thần linh, như vọng trước những lời não nuột của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu: “Ruột gan tôi, ôi ruột gan tôi, đau quá chừng quá đỗi. Trong lồng ngực tôi, tim đập thình thình. Tôi không thể làm thinh được, vì tiếng tù và rúc, tiếng hò la xung trận, tôi đã nghe rõ cả” (Gr 4, 19).

          Nỗi đau của vị ngôn sứ sao nghe cứ như tâm trạng của thánh Gioan trong Khải Huyền: “Tôi cầm lấy cuốn sách nhỏ từ tay thiên thần và nuốt đi. Trong miệng tôi nó ngọt ngào như mật ong, nhưng khi tôi nuốt rồi, thì lòng dạ tôi cay đắng. Và có tiếng bảo tôi: “Một lần nữa ông phải tuyên sấm về nhiều nước, nhiều dân, nhiều ngôn ngữ và vua chúa” (Kh 10, 10-11).

 Từ cảm nghiệm này, tôi tin rằng niềm vui được cắt tỉa của mỗi người mỗi khác. Nhưng rồi, để được thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để “ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em”, chung qui, người được cắt tỉa phải sống trong cuộc khổ nạn của tình yêu hầu “không thể làm thinh được’ hoặc “phải tuyên sấm” để đem lại niềm vui cho người khác.

 Khởi đi từ sức mạnh của Đấng được cắt tỉa là Chúa Giêsu như Người đã mặc khải “vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5), tôi nhìn ra trong chương trình “tin vui cho người bệnh nghèo” những cách thức Chúa đã cắt tỉa khác nhau.

 - Có người, sau khi vượt qua bao nhiêu gian khổ mới sung sướng đến được miền đất ổn định nơi phương xa, đã nếm hưởng niềm hạnh phúc kể cả vật chất lẫn tinh thần. Họ đã thấu hiểu niềm vui chan chứa ấy do được là một cành sinh hoa trái nhờ sự tháp nhập vào cây nho như Đấng đã nói trước khi Phục Sinh: “Ta là cây nho thật”. Nhờ được lấy đi quả tim chai đá và thay vào đó là quả tim biết yêu thương của “Đấng bị treo lên cây gỗ” mà họ đã hướng về những người bệnh nghèo khổ nơi vùng đất trước kia họ đã ra đi. Họ đã phải trải qua cuộc đau khổ tình yêu như thế nào để rồi sau đó mới có thể để Chúa cắt tỉa đi những tích góp của mình sau bao năm miệt mài với công việc của người được sinh hoa trái.

 -                      - Có người, sau bao năm chịu đựng khốn khổ vì bệnh tật, nhưng rồi nhờ sự nâng đỡ của những cành sinh hoa trái mà tự thân đã cảm thấu niềm vui được phục sinh từ những tang thương của cuộc đời trong quá khứ buồn bã. Họ đã được Chúa cắt tỉa đi những bệnh tật trước mắt và rồi niềm vui trong Chúa òa lên, lan tỏa trong nỗi sảng khoái chứa chan thành một tin vui đến với những người đồng cảnh ngộ khác.

 - Có người như một cành sinh hoa trái vì được “ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy”, nên Chúa đã cắt tỉa theo khả năng hiện có của họ. Họ đã dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân thay vì quan tâm đến gia đình con cái. Họ tìm cách phổ biến tài liệu, hướng dẫn và ân cần phân phát dầu dừa chữa bệnh đến tay những người quản lý nhóm hay cộng đoàn, hay trực tiếp gắn bó với bệnh nhân nghèo trên vùng cao nguyên heo hút, nơi còn có quá nhiều những con người nghèo khổ. Như vậy, những người này cũng được Chúa cắt tỉa thời gian, công sức và tiền của để cùng chung tay vun xới cho tin vui được vươn xa như được sinh nhiều hoa trái.

 Với thời gian, cây nho dần lớn lên. Cành sinh ra nhánh. Nhánh phát triển thành cành. Cứ thế, gốc tăng thêm sức sống cho cành và nhánh để rồi hoa trái dồi dào. Như vậy với thời gian ân sủng, tôi thâm tín rằng “tin vui cho người bệnh nghèo” sẽ tăng trưởng từ những loại cành được cắt tỉa và sinh hoa trái nêu trên cũng sẽ nẩy ra những nhánh, để rồi nhờ vào nhựa sống của gốc, mọi cành nhánh sẽ tiếp tục dựa vào nhau mà liên kết hiệp nhất hầu xứng đáng với lời tha thiết mời gọi mà Đấng sắp sửa ra đi đã để lại:

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào,
Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.
Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15, 9).

 Hạnh phúc thay, niềm vui được cắt tỉa!

Chúa Nhật V PS, 09/05/2009
Phêrô Vũ văn Quí CVK64
Email: peterquivu@gmail.com

 
--------------------------

 

PS5-B117: Chúa Nhật V Phục Sinh


(2009)

 

Vườn nho là hình ảnh Kinh Thánh Cựu Ước sử dụng để ám chỉ dân được Thiên Chúa tuyển chọn.  PS5-B117


Vườn nho là hình ảnh Kinh Thánh Cựu Ước sử dụng để ám chỉ dân được Thiên Chúa tuyển chọn.  Ít-ra-en là vườn nho của Thiên Chúa, Đấng luôn mong đợi cây nho trong vườn ấy sẽ mang lại những hoa trái tốt đẹp.  Tin Mừng thánh Gio-an trình bày một số chủ đề thay thế, trong đó Chúa Giê-su nói đến Vườn Nho Mới là Giáo Hội sẽ thay thế Ít-ra-en.  Người chính là Cây Nho Mới phát sinh sự sống mới và mang lại những hoa trái đích thực.  Đề tài cây nho trong bài Tin Mừng giúp ta suy niệm về sự sống mới của ta và bổn phận giúp cho sự sống ấy sinh hoa trái như nguyện ước của Thiên Chúa là người trồng nho.

1.  Hình ảnh Giáo Hội Chúa Ki-tô:  “Thầy là cây nho thật, Cha Thầy là người trồng nho, và anh em là cành” (bài Tin Mừng – Ga 15:1-8)

          Những lời tuyên bố trên của Chúa Giê-su đã cho ta một hình ảnh đầy đủ về Giáo Hội.  Vườn nho không thể tự mình mà có được, nhưng phải có chủ là người đã chuẩn bị mọi sự:  chọn đất tốt “trên sườn đồi màu mỡ, ra tay cuốc đất nhặt đá, chọn giống nho quý, xây vọng gác, khoét bồn đạp nho” (Is 5:1-2).  Thiên Chúa đã làm những việc ý nghĩa như thế khi Người chuẩn bị thiết lập Vườn Nho Mới là Giáo Hội.  Tuy nhiên điều quan trọng nhất đối với Người là phải chọn giống nho quý đích thực.  Giống nho quý “Ít-ra-en” đã khiến cho Người thất vọng:  “Có gì làm hơn được cho vườn nho của tôi mà tôi đã chẳng làm?  Tôi những mong trái tốt, sao nó sinh nho dại?” (Is 5:4).  Do đó, Thiên Chúa Cha đã sai Con Một xuống trần gian làm cây nho quý để gầy dựng một vườn nho mới hoàn toàn như mong đợi của Người.

          Cây nho mới Thiên Chúa đem trồng nơi trần gian phải là cây nho mang chính nhựa sống của Người để chia sẻ với nhân loại, như Chúa Giê-su đã nói:  “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14:6).  “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10:10).  Cho nên “những ai đón nhận [Chúa Ki-tô], tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1:12).  Nhựa sống từ thân nho chuyển sang các cành làm cho chúng tiếp tục sống và phát triển.  Mức độ phát triển sung mãn của cành được nói lên qua sự kiện chúng nảy sinh hoa trái.  Tuy nhiên để đạt được mức độ này, cành phải trải qua tiến trình cắt tỉa, đôi khi thật đau đớn.  Nhà vườn cắt tỉa bằng dao kéo.  Cắt tỉa nhắm mục đích giúp cho cành có khả năng đón nhận được nhựa sống nhiều hơn.  Còn Thiên Chúa thì cắt tỉa linh hồn ta bằng lời của Người qua Chúa Giê-su.  Ta không thể tránh né việc cắt tỉa này, vì không nhờ nó, linh hồn ta sẽ trở nên khô cằn, vô sinh, mà “không sinh hoa trái thì Người chặt đi” (Ga 14:2).  Lời Chúa tác động sẽ giúp ta loại trừ đi những nhánh lá nhỏ bé vô dụng, vì chúng chỉ hút đi nhựa sống làm cho cành thêm èo ọt.  Đúng vậy, nhìn vào đời sống tâm linh của ta, ta có thể nhận ra những điều không tốt tuy nhỏ bé, nhưng lại có sức gây tại hại hết sức to lớn.  Chúng không đánh quỵ ta nhất thời, nhưng sẽ làm cho sự sống linh hồn ta yếu dần yếu mòn cho đến khi sự sống của Thiên Chúa trong ta bị những điều xấu ấy tiêu diệt lúc nào không hay.

          Khi nói tỉ dụ cây nho, Chúa Giê-su cứ lập đi lập lại nhiều lần sự kiện “ở lại trong Thầy” giống như “cành nho gắn liền với cây nho”.  Đó chính là mối quan tâm khẩn thiết của Người.  Người ý thức bổn phận chuyển tải sự sống của Thiên Chúa sang ta và làm cho đời ta nảy sinh hoa trái vĩnh cửu, với điều kiện cần và đủ là ta “phải ở lại trong Người”.  Cành nho tự nó không thể sống và sinh trái.  Bắt buộc nó phải “gắn liền” với thân nho.  Chúa Giê-su không thể dùng cách nào hơn để diễn tả sự cần thiết của sự gắn liền hay việc “ở lại trong Người”, vì thế Người chỉ còn biết lập đi lập lại những từ ấy cả chục lần trong tám câu đầu của chương 14 Tin Mừng Gio-an.  “Ở lại trong Thầy” có thể diễn nghĩa bằng trăm ngàn cách thức khác nhau, miễn là nó nói lên ta đang sống trong quan hệ yêu mến Chúa Ki-tô.  Tính cách sáng tạo của tình yêu đích thực không bao giờ bị hạn chế.  Khi ta yêu mến Chúa, thực sự muốn “ở lại trong Thầy”, ta sẽ làm theo óc sáng tạo của tình yêu mến.  Nghe lời Chúa, suy niệm lời Chúa, sống lời Chúa và rao giảng lời Chúa là tất cả những gì phải đi vào đời sống hằng ngày của ta, rất bình thường giống như ăn uống ngủ nghỉ;  đồng thời ta cũng phải vui mừng chấp nhận một tiến trình “cắt tỉa” của lời Chúa tác động linh hồn ta, tuy đau đớn nhưng lợi ích lại lớn lao vô cùng.

          Hình ảnh Giáo Hội là hình ảnh Thiên Chúa và nhân loại cùng cộng tác với nhau để làm cho tình yêu phát triển sung mãn và sinh hoa trái.  Thiên Chúa Cha là “người trồng nho” mong nhìn thấy hoa trái tốt.  Chúa Giê-su là cây nho để thông chuyển cho ta sự sống Thiên Chúa.  Thánh Thần là tình yêu hoặc là chính sự sống Thiên Chúa.  Còn ta phải là những cành nho gắn liền với cây nho, chịu cắt tỉa bằng cây “dao hai lưỡi” là lời Chúa để được đầy tràn sự sống Thiên Chúa và sinh hoa trái vĩnh cửu.

2.  Thánh Gio-an giới thiệu cho ta một cách “cắt tỉa” rất thực tế:  sống điều răn yêu thương (bài đọc Tân Ước – 1 Ga 3:18-24)

          Cố gắng từ bỏ nết xấu và tập tành nhân đức là công việc cắt tỉa cành nho để nó được mạnh hơn và có khả năng sinh hoa kết quả hơn.  Như vậy thì có biết bao nhiêu điều cần phải cắt tỉa, biết làm sao đây!  Cụ già Gio-an đã dày kinh nghiệm mục vụ bảo những con bé nhỏ đừng có lo.  Ngài dạy con cháu cứ lo cắt tỉa cái việc yêu thương thật lòng trước đã.  Ngài chỉ cho ta phải đi từng bước như sau.

          Trước hết ta cần phải đặt lại nguyên tắc rõ ràng.  Thói thường vì ta không yêu thương thật lòng nên dùng miệng lưỡi để che lấp sự giả dối của ta.  Ta dùng những mỹ từ để nói rằng ta yêu thương, hoặc nói nôm na như thánh Gio-an là ta “yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi”.  Do đó nguyên tắc của yêu thương là:  “Phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3:18).  Để giải thích thêm về nguyên tắc yêu thương này, thánh Tông đồ của tình yêu nói rằng nếu chúng ta yêu thương cách chân thật và bằng việc làm thì chúng ta mới “đứng về phía sự thật”, nghĩa là đứng về phía Thiên Chúa và yêu theo cách của Thiên Chúa.  Còn yêu thương theo kiểu thế gian là kiểu “đầu môi chót lưỡi”, kiểu lừa gạt giống như “Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ” (Kh 12:9).

          Tiếp đến thánh Gio-an dạy ta áp dụng nguyên tắc yêu mến chân thật và bằng việc làm vào việc mến Chúa yêu người.  Nếu ta thực lòng yêu mến Chúa thì ta sẽ nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa “còn cao cả hơn lòng chúng ta và Người biết hết mọi sự” (1 Ga 3:20).  Rồi nhận ra được Chúa yêu thương ta, “ta sẽ được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa”       (1 Ga 3:21) và được Người ban cho ơn ta xin, đó là được tin vào Chúa Ki-tô Con Thiên Chúa.  Một khi ta tin vào Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, ta sẽ tuân giữ giới răn yêu thương Người dạy ta, là “phải thương yêu nhau”.  Thật là tuyệt vời lối diễn tả của thánh Gio-an, dẫn ta đi từ việc mến Chúa đến yêu người.

          Tình yêu giống như cái vòng tròn.  Tình yêu chân thật đưa ta đến hành động tuân giữ điều răn.  Tuân giữ điều răn giúp “ta ở lại trong Thiên Chúa” và “Thiên Chúa ở lại trong ta”.  Sức đẩy làm cho ta di động trong cái vòng tròn tình yêu ấy chính là Thần Khí Thiên Chúa ban cho ta vậy (xem 1 Ga 3:24).  Để sống trong cái vòng tròn tình yêu sinh động ấy, ta cần cắt tỉa đi những lối yêu thương của thế gian và học với Thầy dạy của ta là Chúa Giê-su cho biết thế nào là yêu thương chân thật và bằng việc làm.

3.  Thánh Phao-lô:  một thí dụ điển hình cho việc tháp nhập vào cây nho thật là Chúa Giê-su (bài đọc Tân Ước – Cv 9:26-31)

          Thực ra đoạn văn ngắn trích sách Công vụ Tông Đồ hôm nay chỉ là những dòng giới thiệu tổng quát về một diễn trình dài của việc thánh Phao-lô “điều chỉnh” cuộc sống mình theo sứ mệnh ngài lãnh nhận từ Chúa Ki-tô Phục Sinh trên đường ngài đi Đa-mát.  Phao-lô được ơn trở lại và được Chúa sai đi, đâu phải trong chốc lát mà Giáo Hội có được một vị Tông đồ vĩ đại như thế.  Trái lại, bản thân Phao-lô đã phải phấn đấu, làm cành nho chịu cắt tỉa để được “tháp nhập” vào Chúa Ki-tô.  Sau khi vào Đa-mát và được mở mắt nhìn thấy lại, ngài đi Giê-ru-sa-lem và “tìm cách nhập đoàn với các môn đệ”. 

Ở đây, ngài đâu có được đón tiếp niềm nở, nhưng “mọi người vẫn còn sợ ông vì họ không tin ông là môn đệ”.  Phao-lô không nản lòng.  Ngài nhờ ông Ba-na-ba làm người môi giới để giới thiệu ngài với các Tông đồ.  Làm như thế, hẳn Phao-lô phải cầm mình “cắt tỉa” tình kiêu căng của ngài chứ!  Hơn nữa, ngài còn học tin tưởng ông Ba-na-ba, để cho ông hoàn toàn thuyết phục các Tông đồ giúp mình.  Rồi sau khi đã được các Tông đồ chấp nhận, ngài đã “cùng với các Tông đồ đi lại hoạt động tại Giê-ru-sa-lem”.  Nói đúng hơn, ngài đang “học việc” với các Tông đồ, khiêm nhượng nhận mình là “đứa trẻ sinh non” (1 Cr 15:8), dần dần sau khi đã thấm nhuần giáo lý Chúa Ki-tô, ngài mới “mạnh dạn rao giảng nhân danh Chúa, đàm đạo và tranh luận với những người Do-thái theo văn hóa Hy-lạp” (Cv 9:28-29).  Bài học sau cùng của ngài là làm sao đối phó với bách hại.  Trước đây ngài bách hại Ki-tô hữu, ngài chỉ có kinh nghiệm của kẻ bách hại;  giờ đến lượt ngài bị bách hại và tập cách “trốn chạy”, đi Xê-da-rê rồi về lại Tác-xô.

          Hoạt động tông đồ và lòng yêu mến Chúa đã giúp Phao-lô biến đổi mỗi ngày một nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô”, đến độ ngài sống có nghĩa là Chúa sống trong ngài.  Ngài quả thực muốn làm cành nho gắn liền với cây nho và sẵn sàng để cho lời Chúa Ki-tô cắt tỉa mà sinh được những hoa trái vô cùng quý báu.  Không chỉ gương sống như vị Tông đồ nhiệt thành ngài để lại, nhưng gia sản của ngài còn là những bức thư súc tích, nguồn giáo lý và thần học hệ thống ngài cống hiến cho Giáo Hội Chúa Ki-tô.


4.  Sống Lời Chúa
          Đề tài cây nho và cành nho trong bài Tin Mừng quả thực súc tích.  Đó là hình ảnh sống động diễn tả bản chất của Giáo Hội với vai trò chủ động là Chúa Ki-tô, cây nho Thiên Chúa Cha đã đích thân trồng trong Vườn Nho Mới của Người.  Tuy nhiên bổn phận của ta là cành cũng không kém phần quan trọng, vì Chúa mong đợi những cành nho phải trổ sinh hoa trái tốt đẹp.  Muốn được như vậy, ta phải kết hợp với Chúa Giê-su, “ở lại” trong Người để lời Người và quan hệ với Người biến đổi, cắt tỉa ta dần dần thành người con Chúa mỗi ngày một xứng đáng hơn.

Suy nghĩ:  Tôi là cành nho cần cắt tỉa những gì?  Tôi cộng tác với lời Chúa như thế nào trong việc cắt tỉa cách yêu thương chân thật và bằng việc làm?  Đâu là những quyết định cụ thể và thực tế tôi phải có để cắt tỉa lối sống yêu thương này?

Cầu nguyện:  Lạy Thiên Chúa toàn năng, nhờ Đức Ki-tô, Con Một Chúa, Chúa đã thương cứu chuộc chúng con và nhận làm nghĩa tử;  xin lấy tình Cha mà âu yếm đoái nhìn:  này chúng con là những kẻ tin kính Đức Ki-tô, xin cho chúng con được trở nên những người tự do đích thực và đáng hưởng gia nghiệp muôn đời.  Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con.  A-men.  (Lời nguyện Nhập lễ, Chúa Nhật V Phục Sinh)

Lm. Đaminh Trần Đình Nhi.
 
--------------------------

 

PS5-B118: HÃY Ở TRONG THẦY


CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B

Ga 15, 1-8

 

Chúa nhật thứ 5 phục sinh vẫn qui về việc Chúa Giêsu sống lại và qua việc sống lại của Chúa, các tông PS5-B118


Chúa nhật thứ 5 phục sinh vẫn qui về việc Chúa Giêsu sống lại và qua việc sống lại của Chúa, các tông đồ chứng thực việc Ngài từ cõi chết phục sinh. Các ông tìm ra các sự kiện, các bằng chứng để minh xác Chúa đã thực sự sống lại từ cõi chết theo như lời Kinh Thánh và các ngôn sứ đã loan báo. Hôm nay, Chúa nói Ngài là cây nho và mọi người Kitô hữu là cành. Tìm hiểu các bài đọc và ý nghĩa của Chúa nhật thứ năm phục sinh là chủ đề của bài học nhắm tới.

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT:

Sách tông đồ công vụ thuật lại việc Chúa phục sinh từ cõi chết qua bằng chứng của các tông đồ. Vai trò của các ông được nổi bật lên khi sự kiện Chúa Giêsu đã vì vâng phục, bị dân Do Thái lên án và bị treo trên thập giá ở đồi Golgotha tức là Núi Sọ. Từ ngày Chúa chấp nhận ý định của Thiên Chúa Cha, bó tay cho Giuđa bán Ngài và bị đưa ra tòa trước Philatô tra hỏi, toàn dân la hét, kết án tử hình cho Ngài, tha Baraba. Cái chết trên thập giá là đỉnh cao nhất của sự kiện Chúa Giêsu cứu chuộc nhân loại. Simon Phêrô và các môn đệ của Chúa là chứng nhân từ đầu cho đến hoàn tất sự việc và còn là những chứng nhân lịch sử cho sự kiện Chúa Giêsu phục sinh. Sau ngày Chúa chết, các môn đệ đều sợ sệt, đóng cửa, cầu nguyện và lo lắng cho số phận của mình vì Chúa đã chết rồi chắc là Giáo Hội  tiên khởi sẽ bị rã dàn, sẽ tan rã và sẽ gặp trăm điều khó khăn thử thách. Tuy nhiên khi Chúa hiện ra với các Ngài, minh chứng thực tế Ngài đã sống lại, làm cho các môn đệ thêm vững mạnh, lòng tin của các Ngài tăng cao và các Ngài đã dạn dĩ tuyên xưng danh Chúa cho mọi người. Đoạn sách công vụ tông đồ hôm nay 9, 26-31 còn kể lại việc Phaolô tức Saolê là Người trước kia đã bắt bớ Giáoo Hội của Chúa, đã làm khổ cho những ai theo đạo, theo Chúa. Nhưng trên đường Đamas, Saolê đã bị Chúa quất cho ngã ngựa, đã kêu gọi Ngài và làm cho Ngài trở nên môn đệ trung kiên của Chúa. Saolê đã vào thành, đã được Anania chữa lành mắt mờ và đã nhận lãnh Thánh Thần Chúa. Ngài đã tiếp xúc với các môn đệ của Chúa và từ từ các môn đệ đã nhận biết Saolê. Saolê trở thành nhân chứng kiên cường của Chúa, Ngài đã tranh luận với người Hy Lạp về giáo lý của Chúa, khiến cho nhiều người tìm cách giết Ngài. Tuy nhiên, Giáo Hội được đầy Thánh Thần của Chúa, sống trong niềm kính sợ Chúa, được an ủi và vững mạnh ở các miền Giuđêa, galilêa và Samaria.

Bài sách tông đồ công vụ làm chứng cho sự thật: Đức Giêsu Kitô đã yêu thương nhân loại đến chết và chết trên khổ giá. Ngài đã yêu thương nhân loại tới cùng, lời nói của Ngài quá vững vàng chân thật. Do đó, thánh Gioan trong thư thứ nhất đoạn 3, 18-25 đã viết:” Giới răn của Chúa là chúng ta hãy yêu thương nhau”. Yêu thương là sống trong sự thật của Chúa. Giữ giới răn của Chúa là sống đẹp lòng Người. Giữ giới răn của Chúa là sống trong Chúa và Chúa sống trong ta. Thánh Thần là bảo chứng cho ta nhận biết Chúa Giêsu ngự trị trong ta.

THẦY LÀ CÂY NHO ĐÍCH THỰC, CÁC CON LÀ CÀNH:

Thiên Chúa đã làm người và như thế, cũng đã trở thành cây nho, một cây nho đích thực, một cây nho tuyệt hảo, cây nho giống thật tốt để tạo ra một vườn nho mới. Chúa Giêsu là Con- Người-Mới, là Ađam mới để tạo nên một loài người mới đúng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Điều này cho thấy Ađam cũ đã phản bội, đã làm cho nhân loại điêu đứng, đã làm cho nhân loại phải chết. Còn Đức Giêsu là Ađam mới, Người đã mang lại sự sống cho nhân loại, cho con người.. Ở đây, Chúa ví Người như cây nho và mọi phần tử trong Giáo Hội là cành nho. Cành nho tốt là cành luôn kết hiệp với thân nho. Đó là con người biết tuân thủ giới răn của Chúa. Nên” Chúa ở trong họ” và “ họ ở trong Chúa” như thánh Phaolô nói:” Tôi sống không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Sống như thế có nghĩa là mặc lấy Đức Kitô. Chúa sẽ chúc lành và ban ơn cho những người ấy. Cành nho bị tỉa đi là cành nho xấu. Đây là những phần tử sống xa giới luật của Chúa truyền dậy, nói cách khác, họ biết Chúa nhưng không bao

 giờ biết ý Chúa. Họ sống hời hợt, biết Chúa một cách lờ mờ. Chính vì thế thánh Gioan nhấn mạnh đến việc Giáo Hội  Chúa được tăng triển, phong phú, phì nhiêu nhờ vào các phần tử của Chúa biết tuân thủ thánh ý Chúa, biết sống theo giới luật yêu thương của Người. Trái nho được sinh ra từ những cành nho. Nếu con người biết cắt tỉa khéo léo, những cành nho sẽ sinh trái tốt đẹp và sinh nhiều trái. Người Kitô hữu càng kết hiệp với Chúa, càng liên kết với Chúa, càng chịu nhiều đau khổ thử thách và can đảm chịu đựng những đau khổ, những thập giá vì lòng yêu mến Chúa, thường là những Kitô hữu có đời sống phong nhiêu hơn hết. Nói tóm lại, lời Chúa qui về sự kiện thực tế:” Ơn cứu rỗi ở trong Chúa “. Ai ở trong Ngài, sẽ lãnh nhận được ơn cứu chuộc và việc con người  biết được ơn Chúa, biết được Chúa chứng thực rằng Chúa Thánh Thần đang ở trong họ.

Ý CỦA CHÚA NHẬT THỨ NĂM PHỤC SINH :

Chúa Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại. Ngài mang ơn cứu độ cho mọi người. Ngài là mục tử tốt lành, là cây nho, là khiên thuẫn che đỡ. Tất cả những hình ảnh ấy gợi lên cho ta một Giêsu Kitô khiêm nhượng, hiền lành. Một Giêsu nhân hậu, một mục tử tốt lành, một cây nho mới đích thực. Chúa dậy người Kitô hữu phải thông hiệp với Chúa như cành nho gắn chặt vào thân nho. Cái chết trên thập giá của Chúa là một sự trơ trụi những cành, nhưng qua cái chết của Ngài hoa trái sẽ sinh ra trùng trùng phong phú và sinh tốt. “ Khi nào Ta bị treo lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người về với Ta” “ Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của Người hy sinh mạng sống vì Người mình yêu” ( Ga 15, 13 ). Mỗi lần trong cuộc sống thực tế, ta gặp những khó khăn thử thách, gặp phong ba bão táp, hãy nhìn lên Chúa Giêsu bị treo trên thập giá. Nơi đó, ta sẽ bắt gặp ánh mắt nhân từ của Chúa, ta sẽ quên hết lo lắng, ưu phiền. Mọi lo âu sẽ tan biến, mọi khó khăn sẽ qua đi. Hãy hiệp nhất với Giáo Hội. Hãy yêu Giáo Hội như Giáo Hội yêu ta. Hãy gắn chặt ta lại với Chúa như những cành nho gắn liền với thân nho…

Lạy Chúa Giêsu phục sinh ,xin cho chúng con biết sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin cho chúng con hiểu rõ lời này:” Ai mất liên lạc với Chúa sẽ sống trong bóng đêm không lối thoát…” ( Milton A. Marcy ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

--------------------------

 

PS5-B119: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH


 Kinh Thánh:      1 Gio-an 3: 18-24

 

Quảng diễn chủ đề làm con Thiên Chúa, thánh Gio-an đề cập tới một số điều kiện căn bản cho những PS5-B119


Quảng diễn chủ đề làm con Thiên Chúa, thánh Gio-an đề cập tới một số điều kiện căn bản cho những ai muốn sống trong sự sáng.  Chúng ta phải tránh phạm tội và phải tuân giữ điều răn của Chúa, sống kết hợp với Chúa đoạn tuyệt với tội lỗi và những lý thuyết quyến rũ của nó.  Trong những tư tưởng của Gio-an, chúng ta nhận ra nhiều giới răn:  Chúa đòi chúng ta phải phục tùng, có lòng tin, lòng mến, khiêm nhường...  Phao-lô cũng trình bày những đặc sủng Chúa ban cho tín hữu, nhưng ngài quy về một nguồn gốc là Thánh Thần và nhắm cùng một mục đích là xây dựng Nhiệm thể Chúa Ki-tô, rồi ngài đi đến kết luận:  “Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1 Cr 13:13).  Vậy với Gio-an, chúng ta có thể nhận ra đâu là giới răn ngài muốn nhấn mạnh và cho là quan trọng hơn hết không?  Có chứ.  Mặc dù Thư 1 Gio-an hầu như lúc nào cũng đề cập tới yêu thương, nhưng tư tưởng cốt lõi của ngài vẫn là về đức tin.  Nói về những giới răn khác chỉ là cách ngài nhìn giới răn cốt yếu qua những chiều kích khác nhau.  Đối với ngài, giới răn cốt yếu là hãy tin vào Đức Giê-su là Con Thiên Chúa:  “Đây là điều răn của Thiên Chúa:  chúng ta phải tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người, và phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng ta” (1 Ga 3:23).  Vậy thế nào là tin vào Đức Giê-su và phải làm gì để làm chứng cho niềm tin ấy?
 
a)  “Chúng ta phải tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người”

           Kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa là muốn đưa nhân loại về với nguồn cội là Thiên Chúa.  Kế hoạch ấy Thiên Chúa đã thực hiện qua lịch sử Ít-ra-en để lời hứa của Người được thể hiện, rồi qua Đức Ki-tô Phục Sinh bắt đầu một cuộc tạo dựng mới để kế hoạch sẽ được hoàn tất trong ngày cánh chung.  Theo kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Ki-tô lịch sử đã mặc khải cho nhân loại tất cả những gì Thiên Chúa muốn nói với họ về tình yêu vô điều kiện của Người và giờ đây đã trở thành Đức Ki-tô của lòng tin.  Do đó, điều quan trọng nhất Người đòi hỏi con người phải làm nếu họ muốn đáp lại kế hoạch yêu thương của Người, đó là phải tin vào Đức Giê-su Ki-tô.

          Truy nguyên tại sao Thiên Chúa dạy chúng ta phải tin vào Đức Ki-tô, chúng ta đi theo từng bước.  Tin vào danh Đức Ki-tô nghĩa là tin vào tất cả con người Đức Ki-tô, vì cái tên thay cho toàn diện con người.  Tin vào con người Đức Ki-tô nghĩa là tin vào tất cả những gì Đức Ki-tô đã sống, đã giảng dạy, cả đến việc Người chết và sống lại.  Tin vào những gì Đức Ki-tô đã làm tức là tin vào tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Ki-tô.  Là Ki-tô tức là Đấng được xức sầu, Đức Ki-tô đã chu toàn vai trò của Người tôi tớ chịu đau khổ.  Là Con Thiên Chúa, Đức Ki-tô đã vâng phục Người và hoàn tất kế hoạch Chúa Cha đã phó thác.  Bởi đó, những danh hiệu  Ki-tô và Con Thiên Chúa đã nói lên Chúa Giê-su là ai và sứ mệnh của Người là gì.  Không thể chỉ tin vu vơ, nhưng là phải có một mối tương giao mật thiết với con người Chúa Giê-su và sứ mệnh của Người.  Ki-tô hữu đã được vinh dự làm con Thiên Chúa và được mời gọi sống mối tương giao mật thiết với Người.  Đoạn thư hôm nay cho Ki-tô hữu một phương thức sống động để sống mối tương giao ấy:  hãy tin vào Đức Giê-su Ki-tô.
 
b)  “Phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng ta”   

          Tin vào Đức Ki-tô tức là chấp nhận toàn diện con người, giáo lý và lối sống của Người.  Vậy Người đã dạy điều gì quan trọng nhất?  Trong bữa Tiệc ly, Chúa Giê-su đã thu gọn toàn bộ giáo lý của Người khi Người nhắn nhủ môn đệ:  “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau;  anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13:34).

          Tin không phải đơn thuần là hành vi của lý trí, nhưng là của con tim, giúp chúng ta thể hiện niềm tin qua việc làm cụ thể.  Tin là sống mối quan hệ với người chúng ta tin tưởng.  Cho nên trước khi khẳng định điều răn của Thiên Chúa là chúng ta phải tin vào Đức Ki-tô, thánh Gio-an đã cẩn thận nhắc nhở:  đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng chân thật và biểu lộ bằng việc làm.  Sự chân thật ấy không chỉ đối với anh em, mà đối với cả Thiên Chúa nữa.  Thiên Chúa cảm thông những yếu đuối của con người chúng ta, cho nên nếu lương tâm chúng ta có thấy khó yêu thương anh em, hoặc đã phạm lỗi đức yêu thương, thì Thiên Chúa vẫn khoan dung với chúng ta.
 
c)  Thánh Thần giúp chúng ta tin vào Đức Ki-tô và yêu thương anh em

          Thánh Gio-an đã nêu lên một thực tại cho thấy chúng ta tin vào Đức Ki-tô và sống theo điều răn Người đã ban cho chúng ta, đó là chúng ta “ở lại” trong Thiên Chúa và Thiên Chúa “ở lại” trong chúng ta.  “Ở lại” là lối nói quen thuộc của thánh Gio-an để diễn tả mối tương giao mật thiết và sống động giữa chúng ta với Chúa Giê-su hoặc giữa chúng ta với Thiên Chúa.  “Ở lại” bằng cách nào và như thế nào?  Chính là nhờ Thần Khí.  Chúa Thánh Thần là nguyên lý của đời sống mới thúc giục chúng ta mỗi ngày một đi sâu hơn vào mối tương giao mật thiết với Chúa Giê-su và qua Chúa Giê-su sống mật thiết với Thiên Chúa.  Thánh Thần là sức mạnh của Thiên Chúa thúc đẩy và giúp chúng ta tuyên xưng Đức Ki-tô là Con Thiên Chúa và thể hiện việc tuyên xưng ấy bằng việc yêu thương anh chị em.
 
Câu hỏi gợi ý chia sẻ

          Tôi nhận ra được mối tương quan giữa niềm tin vào Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, và bổn phận yêu thương anh em như thế nào?  Nếu trong quá khứ tôi không nhận thức điều đó thì từ nay tôi phải làm gì?

          Tại sao thánh Gio-an đã đề cao đức tin vào Chúa Ki-tô?  Có phải Đức Ki-tô là “Tình Yêu nhập thể” và gương mẫu yêu thương không?  Có phải chính về Đức Ki-tô mà thánh Gio-an cứ nói hoài về một chủ đề “tình yêu” không?

          Tôi đang làm gì và sẽ làm gì để “lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa” của tôi được phát triển mỗi ngày một hơn?

          Có lẽ tôi ít chú ý tới vai trò của Thánh Thần trong khi sống mối tương giao với Chúa Giê-su và Chúa Cha.  Tôi sẽ làm gì để giúp mình ý thức hơn vai trò của Người?  Có một kinh nguyện đặc biệt và thường xuyên cầu xin với Chúa Thánh Thần?
 
Cầu nguyện kết thúc

          Sau những lời nguyện bộc phát, nhóm cùng hát một bài diễn tả ơn gọi làm con cái Chúa hoặc một lời nguyện về Chúa Thánh Thần.

 Lm. Ðaminh Trần Ðình Nhi
16-5-2003

--------------------------

 

PS5-B120: Thầy là cây nho, anh em là cành


CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM B

 (Ga 15,5)

 Thiếu nhi chúng con yêu quí.

 

Chúng con còn nhớ tuần vừa qua Chúa nói gì với chúng ta không?  - Dạ nhớ. - Chúa nói gì nào? - Chúa bảo Chúa PS5-B120


Chúng con còn nhớ tuần vừa qua Chúa nói gì với chúng ta không?

 - Dạ nhớ.
- Chúa nói gì nào?
- Chúa bảo Chúa là mục tử, là người chăn chiên.
- Khi Chúa bảo Chúa là mục tử thì Chúa muốn nói gì nào?
- Dạ thưa Chúa muốn nói đến mối giây liên hệ giữa chúng ta và Chúa.

 - Chúng con rất giỏi. Chúng con trả lời rất hay. Đúng là mỗi người chúng ta có một mối giây liên hệt rất mật thiết với Chúa. Chính vì thế mà hôm nay Chúa còn dùng một hình ảnh cụ thể hơn nữa, rọ rệt hơn để chỉ sự kết hiệp mật thiết giũa Chúa và những ai tin vào Ngài. Chúa bảo giữa Chúa và những kể tin vào Chúa có một sự kết hợp sống chết như cây nho và cành nho.
 
1. Đây chúng con hãy nghe lời Chúa nói: "Thầy là cây nho thật, các con là cành nho. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15,5).

 Khi nói như thế Chúa muốn nhấn mạnh đến điều gì? Thưa Chúa muốn bảo rằng: Chúng ta không phải chỉ sống bên Ngài, nhưng còn phải kết hợp với Chúa, phải sống trong Chúa, sống bằng sự sống của Chúa như lời Thánh Phaolô nói: "Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi. (Gal 1,20).Đúng là phải liên kết với Chúa Giêsu đến mức độ như thế.

  Chúng con thấy chỉ trong một bài Tin Mừng thật ngắn mà hai động từ "ở lại" và "gắn liền" được dùng tới gần một chục lần. Điều đó chứng tỏ Chúa muốn nhấn mạnh đến ý tưởng người tin Chúa phải kết hợp chặt chẽ với Chúa Kitô như thế nào! Có kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như cành gắn liền vào thân, chúng ta mới có thể sống và sinh hoa trái được.

 Cha kể cho chúng con câu chuyện này để chúng con dễ hiểu ý của Chúa.

 Một Linh Mục truyền giáo tại Phi Châu, sống trong một trung tâm truyền giáo hẻo lánh ở một miền quê. Ngài có một nhà máy phát điện nhỏ dùng để cung cấp điện cho Thánh Đường và nhà xứ. Một hôm có một người địa phương tới thăm Cha, ông trông thấy bóng điện treo từ trần nhà rủ xuống phòng khách của ngài. Ông ta bỡ ngỡ hết sức khi thấy ngài chỉ bật một nút nhỏ ở vách tường thì ngọn đèn sáng ngay. Thấy khoái quá, ông ta xin ngài cho ông ta một bóng đèn. Vị Linh Mục lập tức đi lấy tặng cho ông ta một bóng.

 Ít lâu sau, nhân dịp đến thăm gia đình ông, vừa vào nhà, ngài rất bỡ ngỡ khi thấy ông ta dùng giây thừng treo bóng đèn lủng lẳng giữa trần nhà. Thấy vẻ ngạc nhiên của cha, ông ta bèn phân bua với cha rằng: Thưa cha, mấy bóng đèn Cha cho chẳng sao sáng được... Vị linh mục mỉm cười và từ từ giải thích cho ông ta hiểu rằng: Bóng đèn chỉ có thể thắp sáng với điều kiện là nó phải được gắn liền với nguồn điện phát ra từ máy phát điện.
 
Chúng con có thấy bóng điện trong nhà thờ đang sáng không?

 - Dạ có.
 - Muốn sáng thì phải làm sao?
 - Thưa phải được nối với nguồn điện.

 - Chúng con thấy bóng đèn trong nhà thờ của chúng ta được nối với nguồn điện bằng những dây điện. Chỉ khi được nối với nguồn điện như thế thì bóng điện mới sáng được.

 Giả như Chúa Giêsu có mặt trong nhà thờ với chúng ta hôm nay thì cha sẽ xin Chúa nói lại với chúng ta như thế này: Ta là cái máy phát điện, chúng con là những ngọn đèn điện. Đèn nào muốn sáng thì phải nối với ta bằng giây.

 Giá Chúa nói như thế thì chúng ta sẽ dễ hiểu hơn. Tiếc rằng vào thời của Chúa…chưa có điện nên Chúa phải dùng hình ảnh cây nho.

 Tóm lại là Chúa muốn nòi gì nào?

 - Thưa Chúa muốn bảo: "Ai muốn có sự sống của Chúa thì phải liên kết với Chúa, giống như cành nho nào muốn có trái thì phải gắn với cây nho.
 
2. Làm thế nào để thực hiện được sự liên kết đó.

  Thưa trước hết là bằng việc đọc, suy gẫm và tập sống Lời Chúa. Ông bà ta nói vô tri bất mộ. Thánh Hiêronimô nói: "Ai không biết Phúc âm là không biết Chúa Kitô"! Ít ra mỗi ngày hãy dành ra mấy phút để đọc một đoạn Phúc âm rồi kiểm điểm đời sống. Đọc xong hãy tự hỏi: Lời Chúa mà tôi vừa đọc, Chúa muốn dạy tôi điều gì? Rồi tự xét xem Lời Chúa dạy thế, nhưng tôi đã sống như thế nào? Và tôi còn phải làm gì để sống đúng Lời Chúa dạy hơn. Tìm một việc gì thích hợp rồi quyết thực hành trong ngày để tập sống Lời Chúa. Đến tối, trước khi đi ngủ hãy xét xem mình đã thực hiện thế nào. Dần dần chúng ta sẽ thấy mình gắn bó với Chúa hơn.

 Đây chúng con hãy nghe lời khuyên của Thánh Phaolô: "Dù anh em ăn uống, ngủ nghỉ hay làm bất cứ điều gì, anh em hãy  làm cho Chúa vì Chúa, với Chúa để danh Chúa được cả sáng. Ví Chúa là cây nho, chúng ta là ngành. Ngành nào kết hợp với cây sẽ sinh nhiều bông trái" bông trái đó là hạnh phúc đời này nhất là hạnh phúc vĩnh cửu mai sau. (Theo "Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày" tập III)

 Thứ đến là kết hiệp với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chúa nói: "Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì ở lại trong Ta và Ta ở lại trong người ấy" (Ga 6,56). Không có cách kết hợp nào với Chúa Kitô một cách mật thiết cho bằng tham dự thánh lễ và rước Chúa. Ngoài ra việc viếng Thánh Thể và chầu Thánh Thể cũng giúp chúng ta ngày càng sống kết hiệp với Chúa nhiều hơn. Thánh Têrêxa Calcutta, Đấng sáng lập dòng Thừa sai Bác ái được phong thánh ngày 16.10.2003, khi sang Liên Xô cũ để xin mở chi nhánh dòng, bà được các vị lãnh đạo đồng ý ngay. Nhưng khi bà xin cho có linh mục ở tại trụ sở dòng, thì họ không cho. Thánh Têrêxa Calcutta giải thích: Nguồn sức mạnh của các nữ tu chúng tôi là có Mình Thánh Chúa. Do đó chúng tôi cần có linh mục dâng lễ mỗi ngày cho chúng tôi.

 Lịch sử Giáo Hội có ghi lại chuyện bà Bà Marthe Robin một trong những người được in năm dấu thánh, trên 30 năm, bà không ăn uống gì, chỉ sống bằng mình Thánh Chúa. Cha linh hướng thuật lại mỗi lần đem Mình Thánh Chúa cho bà thì ngài có cảm tưởng y như mình Thánh bay từ tay mình vào thẳng nơi miệng bà thật sự. Bà âm thầm sống trong một căn nhà nho nhỏ, chỉ có cha linh hướng săn sóc, đi đâu cha cũng khóa cửa lại, vì bà chẳng cần ăn uống gì hết.

 Tuy mắt đã mù, không đọc sách báo cũng chẳng nghe đài phát thanh, nhưng mỗi lần có ai vấn an bà việc gì, thì bà trả lời như thể bà đang nghe thấy tất cả những tin tức cuối cùng và mới mẻ nhất về nơi chỗ diễn tiến của sự việc vừa sẩy ra.

--------------------------

 

PS5-B121:  Sống mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo hội


– Lm. G.B. Trần Văn Hào SDB

 

Hình ảnh cây nho rất quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày của người Do Thái. Chúa Giêsu cũng PS5-B121


Hình ảnh cây nho rất quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày của người Do Thái. Chúa Giêsu cũng vay mượn hình ảnh này để diễn tả sự hiệp thông trong Hội thánh, là chính thân thể mầu nhiệm của Ngài. Như cành nho phải gắn kết với cây nho để nhựa sống từ thân cây được thông chuyển, chúng ta cũng cần lưu lại trong Chúa và sống hiệp thông trong Hội thánh để sự thánh thiện phát nguyên từ Chúa Giêsu được lưu truyền đến chúng ta. Vì vậy, huấn quyền của Hội thánh đã khẳng quyết rằng ngoài Giáo hội không có ơn cứu độ. Lý do, vì Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Đức Giêsu. Ngài chính là đầu của nhiệm thể ấy, đồng thời cũng là cây nho thông chuyển sự sống và ơn sủng đến tất cả những ngành nho được tháp nhập vào.

Tôi tin Hội thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Chỉ có một Hội thánh duy nhất, được xây dựng trên đá tảng là thánh Phêrô và được khai sinh từ mầu nhiệm Phục sinh của Đấng Cứu thế. Tự bản chất, Giáo hội của Chúa Giêsu luôn luôn thánh thiện, cho dù Giáo hội bao gồm những phần tử bất toàn và đầy tội lỗi. Giáo hội có cơ cấu hữu hình thuộc thực tại trần thế với hàng giáo phẩm và các phẩm trật, nhưng tự bản chất, Giáo hội vẫn luôn là một thực thể vô hình mang tính thánh thiêng và mầu nhiệm. Những tư tưởng thần học này đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần triong các thơ của thánh Phaolô, các thơ của thánh Phêrô tông đồ, trong sách Khải huyền, cũng như trong sách Tông đồ Công vụ, v...v... Thánh Phêrô đã dạy chúng ta : “Anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa (1P2, 9). Trong sách Khải huyền, thánh Gioan cũng thuật lại thị kiến về một đoàn người đông vô kể thuộc mọi chi tộc và ngôn ngữ, mọi nước, mọi dân, mình mặc áo trắng, áo đã được giặt trong máu Con Chiên, đêm ngày thờ phượng trong đền thờ của Chúa (Kh 7,9 - 17).

Bản chất của Giáo hội là thánh thiện. Chúa Giêsu cũng luôn mời gọi các học trò của mình phải trở nên thánh bằng cách sống kết hiệp mật thiết với Ngài, như những cành nho tháp nhập vào thân cây nho. Sống với Chúa và lưu lại trong Chúa là điều kiện căn bản để chúng ta trở nên thánh. Ngược lại, nếu tự chia tách, chúng ta sẽ bị hủy diệt trong tội lỗi, giống như cành nho sẽ bị khô héo khi tách lìa khỏi thân cây nho. Như vậy, nếu chúng ta ly khai khỏi Giáo hội và sống trong tình trạng tuyệt thông (ex-comunio) với thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu, chúng ta đang tự khai tử chính mình.

Trong bộ giáo luật 1917 trước đây, Giáo hội vẫn hay sử dụng văn thức ‘anathema  sit’ để ra vạ tuyệt thông cho những ai cố tình chủ trương và sống ly khai khi cổ súy một giáo lý sai lạc. Tuy nhiên, trong bộ giáo luật mới 1983, Giáo hội đã rút lại chỉ còn 7 vạ tuyệt thông tiền kết, đối với những trường hợp vi phạm rất nặng nề. Những vạ tuyệt thông này vẫn có thể giải gỡ nếu hối nhân nhận thức được sai lầm của mình và thật lòng xin trở về hiệp thông với Giáo hội. Cụ thể, chúng ta thấy có một số Giám mục được tấn phong bất hợp pháp đã được Giáo hội giải vạ và cho phục hồi năng quyền.

Hội thánh của Chúa Giêsu luôn vĩnh tồn

Vào thế kỷ 18, triết gia  Voltaire đã bỏ đạo và ra sức triệt phá Giáo hội. Ông đưa ra khẩu hiệu ‘Hãy đánh đổ đứa quái gở này đi’, tức  Giáo hội. Voltaire lập nhóm mang tên ‘Qủy sứ Beelzébul’ để chuyên đi lùng bắt và sát hại các linh mục. Vào năm 1735, ông ngạo nghễ tuyên bố : “Thiên Chúa có thể về hưu được rồi và 20 năm nữa, Giáo hội sẽ bị tru diệt hoàn toàn”. Nhưng 20 năm sau, khi hấp hối trên giường bệnh và chờ chết, ông thấy Giáo hội của Chúa Giêsu vẫn tồn tại và phát triển. Ông thét gào trong đau đớn và nói với mọi người : “Kìa, tôi nhìn thấy hỏa ngục. Hoả ngục đang mở ra và ma quỷ chờ để lôi tôi vào, vì tôi đã chống lại Thiên Chúa và chống lại Giáo hội của Ngài”. Một ngươi bạn của Voltaire đã nhận xét : “Nếu ma quỷ chết được, nó cũng không nếm trải cái chết ghê sợ giống như cái chết của Voltaire”.

Ngày hôm nay, chúng ta vẫn thấy ma quỷ đang hoạt động dữ dội để tấn công Giáo hội bằng nhiều hình thức khác nhau. Nó tấn công không phải bằng sức mạnh của bom đạn hay vũ khí, nhưng bằng biết bao mưu thâm chước độc. Nó dùng tiền bạc, danh vọng và những lạc thú xác thịt để làm mồi nhử, gây lung lạc đức tin của các Kitô hữu, nhất là của các anh em linh mục và những vị lãnh đạo trong Giáo hội. Để có thể chống lại những tấn công này, chúng ta hãy nhớ lại điều Chúa Giêsu căn dặn hôm nay, đó là luôn ở lại với Chúa trong đời sống cầu nguyện để chúng ta là những cành nho luôn có được nhựa sống và trổ sinh hoa trái dồi dào.

Không ai là một hòn đảo

Đây là tựa đề một cuốn sách khá nổi tiếng của Cha Thomas Merton, SJ (No man is an island). Định luật này được áp dụng trong đời sống xã hội qua sự tương liên nhân vị với mọi người chung quanh. Tuy nhiên, định luật ấy còn phải được áp dụng cách triệt để hơn nữa trong đời sống của Giáo hội. Sống hiệp thông trong Hội thánh không phải chỉ là một khẩu hiệu của lý thuyết, nhưng còn phải thể hiện bằng việc làm. Trong bài đọc 2 của phụng vụ hôm nay, thánh Gioan tông đồ đã nhắc lại cho chúng ta định luật này. Ngài viết : “Chúng ta đừng yêu thương nhau nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thực và bằng việc làm (1 Ga 3, 18). Sự chia rẽ sẽ làm suy yếu sức sống của Giáo hội. Cộng đồng Vatican 2 cũng dạy mỗi người chúng ta phải góp sức kiến tạo sự duy nhất trong Giáo hội cho dù giữa lòng Giáo hội vẫn có nhiều dị biệt (unity in diversity). Sự ghen tương, đố kỵ đi đôi với thói thích phô trương cái tôi, sẽ làm cho Giáo hội trở nên suy yếu. Vì thế, Giáo hội chọn bài đọc 2 trong phụng vụ hôm nay để nhắc lại cho chúng ta giáo huấn của thánh Gioan tông đồ : “Đây là điều răn của Chúa: Anh em phải tin và yêu thương nhau” (1 Ga 3,23). Niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh nối kết chúng ta nên một để chúng ta cùng chung tay xây dựng Hội thánh Chúa ở trần gian.

Kết luận

Vào thế kỷ 18, Hoàng đế Napoléon đã bắt giam Đức Thánh Cha Piô VII và đày Ngài ra đảo St. Hélène. Ông ta tuyên bố rằng, đây là vị Giáo hoàng cuối cùng và Giáo hội sẽ không còn lý do để tồn tại. Sau này, ông đã mở mắt ra và chứng kiến sự thật, không giống như ông nghĩ tưởng trước đây. Đức Piô VII được giải cứu và đã trở về Rôma vào ngày lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ 24 tháng Năm. Còn Napoléon lại bị phát lưu ra đảo St. Hélène, nơi ông đã giam giữ vị sứ giả của Chúa.

Chúng ta hãy cố gắng xây dựng cảm thức thuộc về Giáo hội (Sensus Ecclesiae), không phải chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm, để chúng ta là những cành nho luôn tháp nhập vào thân cây nho, là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô phục sinh.

-----------------------------

 

PS5-B122: NHƯ CÂY LIỀN CÀNH


Lm. Thái Nguyên

Suy niệm

 

Với Chúa Nhật 4 Phục Sinh, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi vào mối tương quan thân thương với PS5-B122


Với Chúa Nhật 4 Phục Sinh, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi vào mối tương quan thân thương với Ngài như là mục tử với đàn chiên. Chúa Nhật 5 Phục Sinh này, Chúa muốn chúng ta đi vào một mối tương quan sâu đậm hơn nữa với Ngài qua hình ảnh cây nho và cành nho.

Nhiều lần Cựu Ước mô tả dân Israel như một gốc nho hay vườn nho của Thiên Chúa. Và thường thì những hình ảnh đó luôn đi liền với những lời khiển trách: “Ta trồng ngươi như cây nho sai trái, được tuyển lựa giống tốt, sao ngươi lại trở thành cây nho dại” (Gr 2, 21).

Hôm nay, Đức Giêsu tự nhận mình là cây nho thật và Chúa Cha là người trồng nho, tất cả chúng ta là những cành nho. Như cành nho được thông phần sự sống khi gắn liền với thân nho, người tín hữu cũng nhờ gắn bó với Đức Kitô mà được thông dự vào sự sống của chính Thiên Chúa. Vì thế, “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em”. Lời mời gọi lặp lại nhiều lần gần như nài van, nhưng làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện sự kết hợp thâm sâu này với Chúa?

Đức Giêsu cũng cho ta biết là bằng cách để cho “Lời Thầy ở lại trong anh em”. Thực tế là khi sống trong Đức Kitô, ta được nuôi dưỡng bằng Lời Ngài, bằng tình yêu và ân sủng của Ngài, bằng chính Thánh Thể Ngài. Tuy nhiên, bản thân ta không phải lúc nào cũng có thể tiếp nhận dồi dào sự sống của Đức Kitô. Phận người yếu đuối mỏng manh, và ma quỉ không ngừng gieo rắc những xấu xa trong tâm tưởng, là những con sâu đục khoét làm cho cành cây bị thương tổn. Những con sâu của sự ích kỷ, kiêu căng, ghen ghét, hận thù… Ơn Chúa như nhựa sống của thân cây vẫn đổ đầy, nhưng tâm hồn ta có thể bị chặn đứng vì thiếu khả năng đón nhận. Cần nhận ra tình trạng của mình và tìm cách tẩy sạch những mầm bệnh đang khống chế bản thân.

Có thể cành lá không bị sâu xia mà lại mọc ra rất um tùm. Xem ra cây rất xanh tươi, chỉ có điều là cây không sinh trái. Muốn cây có trái, người trồng nho phải cắt tỉa lá cành. Việc cắt tỉa làm cho dòng nhựa không bị phân tán, nhưng tập trung vào cho hoa sung sức, cho quả đầy đặn. Có cành đã sinh trái, nhưng cần phải cắt tỉa để sinh trái nhiều hơn. Chúa Cha nhắm tới việc sinh trái dồi dào, nên Người cắt tỉa những rườm rà đang xâm chiếm các năng lực của chúng ta một cách vô ích. Khi đó, chắc chắn có đau đớn, có gian nan khốn khó. Nhưng làm sao tránh khỏi hy sinh khi muốn bước theo Đức Kitô và ở lại trong Ngài?

Ở lại trong Chúa không phải là lối nói văn chương, nhưng là một thực tại của hai trái tim hòa nhịp trong yêu thương và tự hiến cho nhau. Để ở lại và hưởng nguồn sống của Ðấng Phục Sinh, ta cũng phải chia sẻ thập giá của Chúa. Chính Ngài cũng được Chúa Cha cắt tỉa qua khổ đau và cái chết để đem lại hoa quả là ơn cứu độ cho con người. Chúng ta cần để Chúa Cha cắt tỉa sự rườm rà của những kiểu sống hình thức và háo hức bên ngoài, những um tùm của lòng tự ái, của bệnh sĩ diện, bệnh thành tích, tính phô trương và háo danh… Chúa để ta gặp những gian nan, lầm than, đau khổ… như một cách thức thanh luyện. Những lúc như thế, ta càng cần ở lại trong Chúa bằng chìm sâu trong cầu nguyện, bằng việc chu toàn mọi việc với lòng yêu mến cao độ.

Nỗ lực ý chí sẽ không tới đâu nếu thiếu một tình yêu sâu đậm. Tình yêu làm cho người ta ở trong nhau, làm cho ta ở trong Chúa và Chúa ở trong ta. Chính Chúa mới làm phát sinh nơi ta những hoa trái thánh thiện. Vinh quang của Thiên Chúa là chúng ta sinh nhiều hoa trái. Thất bại của Thiên Chúa là sự cằn cỗi của chúng ta. Không hề có sự xung đột giữa vinh quang Thiên Chúa và sự sống phong phú của con người.

Chỉ trong Chúa, đời ta mới triển nở dồi dào. Một sự độc lập khờ khạo sẽ dẫn đến héo khô và tàn úa. Bất cứ sự toan tính nào nhằm đạt tới kết quả mà không cần tới sự hiệp thông với Chúa đều là một thất bại, “vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Có những cành nho đầy hoa trái,
là nhờ sức sống của thân cây mang lại,
và cành phải gắn chặt với cây,
để đón nhận dòng nhựa sống tràn đầy.

Cuộc đời con cũng phải y như vậy,
luôn ở lại trong Chúa mỗi phút giây,
tiếp nhận sự sống Chúa hằng tuôn chảy,
hầu sinh hoa và kết trái mỗi ngày.

Nhưng ở lại trong Chúa không phải dễ,
vì đời con hay mải mê sự thế,
tính con hay lỗi ước quên thề,
những lời Chúa dạy dễ bỏ bê.

Nhưng con biết xa rời Chúa,
là đời con sẽ héo úa khô cằn,
chẳng còn mong tươi tốt và triển nở,
và mọi cái sẽ dang dở không thành.

Xin cho con luôn bám chặt vào Chúa,
dù nhiều khi bị cắt tỉa đau thương,
bởi đời con có những thứ tầm thường,
vẫn đeo bám làm năng lượng bị hao tổn,
có những bôn chôn như cành lá rườm rà,
khiến cây đời con không sinh hoa kết trái.

Chúa vẫn mong có từng mùa thu hái,
có nhiều hoa trái con cống hiến cho đời,
xin cho con ở lại trong Chúa không ngơi,
để đón nhận dòng nhựa nguyên tươi mới,
là sự sống Chúa Phục Sinh vẫn rạng ngời,
đem lại ơn cứu độ muôn đời cho nhân thế. Amen.

-------------------------

 

PS5-B123: SỐNG ĐỘNG TÌNH YÊU


Lm. Jos DĐH.

 

Khởi đi từ những dòng sông dòng suối chảy ra biển cả, phản ánh đúng quy luật tự nhiên: ở đâu PS5-B123


Khởi đi từ những dòng sông dòng suối chảy ra biển cả, phản ánh đúng quy luật tự nhiên: ở đâu có nước, ở đó có sự sống. Cũng từ bầu trời tự do, biết bao loài chim được líu lo soải cánh trên mọi miền đồi núi. Cây cối đâm chồi nảy lộc, nhờ hút được nhựa sống, người người, nhà nhà, trên thuận dưới hòa, là nhờ bởi tính chất kỳ diệu của tình yêu. Người nông dân gieo trồng cây công nghiệp hay nông nghiệp, khi đã đầu tư công sức, họ đều có quyền mơ ước mùa bội thu. Bậc làm cha làm mẹ, sinh con, nuôi con, chăm sóc dạy dỗ con, chắc chắn các ngài đều khao khát con cháu mình sẽ thành đạt, nên người hữu ích. Khái niệm thành công bao giờ cũng đi liền với đầu tư ở phía trước, ít là mỗi người đều được thức tỉnh bằng nhiều lưu ý khác nhau: dốt đến đâu, học lâu cũng biết ; không việc gì khó, chỉ sợ lòng trí không bền.

Tình yêu giữa vợ chồng con cái vẫn được hiểu là cho, là nhận, tình yêu giữa ông chủ và nhân viên luôn sòng phẳng có điều kiện: làm việc tốt, lương cao, năng suất lao động kém, lương thấp. Tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người là tình yêu “sống động”, được Đức Giêsu diễn tả: “Thầy là cây nho thật, Cha Thầy là người trồng nho”. Nhành nho tươi tốt là nhờ hút được nhựa sống từ thân cây, cây đủ lực để nhành sinh hoa kết trái là nhờ bởi người trồng nho. Nhành nho sinh nhiều hoa trái, nhờ người trồng nho, nhờ biết quan tâm đến kỹ thuật trồng tỉa, biết chú trọng đến chất lượng: trái ngon, quả ngọt, được mùa, được giá.

Xưa kia các nhà giáo dục rất nhạy bén với lý lẽ thật sâu sắc: kế hoạch 1 năm, không gì hơn là trồng lúa. Kế hoạch 10 năm không gì tốt hơn là trồng cây. Kế hoạch trăm năm không gì quan trọng hơn là trồng người. Dự án làm kinh tế, hoặc phương án xây dựng con người, gia đình, xã hội, luôn đòi hỏi tính kiên nhẫn, cẩn thận và nghiêm túc với chương trình. Đức Giêsu dẫn dắt các môn đệ, và từng người tín hữu đi trong sự hiệp nhất của tình yêu: “ai ở trong Thầy và Thầy ở trong kẻ ấy, và kẻ ấy sinh nhiều hoa trái”. Kế hoạch xây dựng tình người của Đức Giêsu, sẽ không giới hạn bởi thời gian, nhưng hiện tại hóa việc sống động tình yêu, sinh nhiều hoa trái và trở nên môn đệ thật của Đấng Kitô.

Trong kinh doanh, người ta đã biết hướng tới mục tiêu: bán được nhiều hàng hóa, ấy vậy, thu được nhiều lợi nhuận mới là điều quan trọng. Ở gia đình: vật chất, địa vị, là điều kiện giúp các thành viên sống và phát huy khả năng tốt nhất, nhưng đích điểm là bình an, là hạnh phúc của từng cá nhân hiện diện nơi gia đình. Kinh nghiệm của người nông dân: xấu đều hơn tốt lỏi, chủ trương của các thương gia: ăn thì phải ăn ngon, thu nhặt cả tiền nhỏ, tiền bé, chứ không phải chỉ thuần túy là tiền lớn, tiền to. Đức Giêsu không ý kiến việc lời lỗ, thắng thua, được mất, đang ở xung quanh ta. Ngài mời gọi ta hãy ở trong tình yêu của Thầy, hầu cảm nhận được niềm vui ơn bình an và tình yêu của Đấng là Thầy, là Chúa, là Đấng cứu độ trần gian.

Tình yêu sống động không hệ tại ở việc nhiều tiền lắm của, tình yêu sống động mà mỗi người thấy rõ nơi Đấng Kitô, là tha thứ, là quảng đại, là đang mang vác thập giá tội lỗi cho từng người chúng ta. Dù là cây nho, cây xoài, cây mít, thì sự liên kết không thể thiếu giữa cành liền cây, và người trồng. Dù tình yêu của vợ chồng tri thức, hay tình yêu của vợ chồng nghèo khó, thì hạnh phúc vẫn là sự sống động cần thiết trước các mối tương quan xã hội. Nếu thiếu kinh nghiệm, làm sao ta có thể tin một sự thật ở đời: mít tỉa cảnh, chanh tỉa rễ ? Tình yêu thương là nhu cầu minh chứng đức tin, ta đang sống tinh thần người môn đệ gắn bó với Đức Kitô: Thầy là cây nho, các con là nhành. Bất cứ người nông dân nào cũng có quyền tự hào về sự sống mãnh liệt, khi đã và đang gắn kết với cây nho Giêsu, ở trong tình yêu Giêsu. Mọi người đều được mời gọi trở thành môn đệ, sinh nhiều hoa trái, khi nối kết với tình yêu Giêsu.

“Cũng như nhành nho không thể tự nó sinh trái, nếu không dính liền với cây nho, các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy”. Tình yêu sống động có phải là tình yêu mà giữa họ không còn tính toán, tình yêu mà ai ai cũng thấy được lớn lên, được hoàn hảo, và hạnh phúc viên mãn. Cây sinh nhiều hoa trái là dấu hiệu của người nông dân chăm chỉ, làm việc: hay lam hay làm, quanh năm chẳng lo đói. Con cái như sao trên trời như cát bãi biển, là kết quả của dòng tộc được chúc phúc. Nghề nào cũng vậy, là nông cần kỹ thuật gieo trồng, là thương gia phải có sự nhạy bén với thời cuộc, là cha mẹ không thể thiếu tình liên đới yêu thương, là con cái Đấng Kitô phải có sự kết hiệp cầu nguyện, có đời sống các bí tích. Xin tình yêu của Thầy Chí Thánh thật sống động, sẽ đến và ở mãi trong chúng con. Amen.

-------------------------

 

PS5-B124: THẦY LÀ CÂY NHO, ANH EM LÀ CÀNH


Bông hồng nhỏ

 

Trong bầu khí ấm áp của bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu trìu mến nhìn các môn đệ và nói: “Thầy là cây PS5-B124


Trong bầu khí ấm áp của bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu trìu mến nhìn các môn đệ và nói: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho” (Ga 15, 1). Các ông chăm chú lắng nghe Thầy mình trong thinh lặng như để Lời Thầy khắc sâu vào nơi sâu thẳm nhất của lòng mình. Người ân cần dạy dỗ và mời gọi các ông: hãy sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho để nói về mối tương quan của Người với Chúa Cha và giữa Người với các môn đệ. Chúa Cha là người trồng nho. Chúa Giêsu là cây nho. Ngài đã xuống thế làm người là để thực hiện thánh ý Chúa Cha. Người được Chúa Cha chăm sóc, yêu thương. Các môn đệ là cành nho, nghĩa là họ luôn được gắn liền với cây nho, thuộc về cây nho, sống bởi cây nho để luôn trổ sinh hoa trái. Đó là điều làm đẹp lòng Chúa Cha.

“Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy”  (Ga 15, 4). Chúa Giêsu không chỉ luôn ở bên cạnh ta mà còn luôn ở trong ta. Vì yêu thương ta, Người đã tự nguyện đến với ta trong bí tích Thánh Thể. Người đã chọn một con đường thật đơn sơ và dễ dàng nhất để bất cứ ai cũng có thể đón Người vào nhà mình. Từ người khỏe mạnh hay người đau yếu, một người lớn hay một em thiếu nhi, tất cả đều có thể hân hoan đón Người vào lòng. Trong Bánh Thánh thật đơn sơ, nhỏ bé và mong manh ấy, Chúa Giêsu Thánh Thể hoàn toàn tự hiến cho ta. Chúa Giêsu hằng chăm sóc, yêu thương tất cả mọi người, cũng như muôn cành được kết hiệp cùng cây. “Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn” (Ga 15, 2). Được ở trong tình thương yêu của Chúa, ta phải luôn trổ sinh hoa trái, nếu không ta sẽ bị chặt đi. Thánh Gioan Tông đồ cũng nhắc nhở: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,18). Hoa trái mà

Chúa Giêsu muốn chúng ta phải không ngừng trổ sinh đó là tình yêu thương. “Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng yêu thương anh chị em mình (1 Ga 4, 21).

 Còn ta, ta có thật sự ở trong Người không? Nếu như đời ta đã trổ sinh nhiều hoa trái đó là vì có Chúa Giêsu sống trong ta, ta được sống trong Người và nhờ Người. “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy” (Ga 15, 4). Ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu bằng cách trở thành môn đệ của Người, luôn từ bỏ mọi sự mà theo Người. Theo Chúa, ta phải chấp nhận chịu cắt tỉa. Sau những kinh nghiệm đau khổ, nếu ta đã từ bỏ được ý riêng, ta được lớn lên trong tình yêu, ta thấy mình đã biết sống cho người khác, không còn quy hướng về mình nữa. Hằng ngày, ta hãy năng xét mình về lòng yêu mến Thiên Chúa và tình yêu thương ta có đối với tha nhân. Đây cũng là kinh nghiệm của Đức Cha Lambert de la Motte, Đấng sáng lập dòng Mến Thánh Giá đã để lại. Càng yêu mến Thiên Chúa, ta càng có khả năng yêu thương người khác, vì chính tình yêu Đức Kitô thúc bách ta (x. 2Cr 5, 14). Như cành nho gắn liền với cây nho, được người trồng nho cắt tỉa cẩn thận, hằng ngày chăm sóc vun xới; ở trong Chúa Giêsu, ta cũng được Thiên Chúa hết mực yêu thương. Ta hãy lắng nghe và suy gẫm lời khuyên nhủ của thánh Phaolô: “Vậy, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.” (Êphêsô 4,1-2).

Lạy Chúa Giêsu! Cảm tạ Chúa đã luôn ở trong con và cho con được ở trong Chúa. Chúa đã yêu con và hiến mình vì con, Chúa yêu con đến nỗi cho con được tự do đón nhận tình yêu thương của Ngài. Xin cho con ơn được làm môn đệ của Chúa và sống sao cho xứng với ơn gọi mà Chúa đã ban tặng cho con. Amen.

----------------------------------

 

PS5-B125: Ở LẠI TRONG CHÚA GIÊSU


Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm lễ Chúa nhật V Phục Sinh năm 2015 với chủ đề: “Các con PS5-B125


Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm lễ Chúa nhật V Phục Sinh năm 2015 với chủ đề: “Các con hãy ở lại trong Thầy”. Ngài nói: đời sống Kitô hữu chính là: ở lại trong Chúa Giêsu. Chúa dùng hình ảnh cây nho: Thầy là cây nho các con là cành… Cành nào tách rời khỏi thân cây nho thì rốt cuộc sẽ chết, không sinh hoa trái. Ở lại trong Chúa Giêsu có nghĩa là tìm Chúa Giêsu, cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích Thánh Thể và Hòa Giải. Ở lại trong Chúa Giêsu có nghĩa là làm điều Chúa Giêsu đã làm: làm điều thiện, giúp đỡ người khác, cầu xin Chúa Cha, săn sóc các bệnh nhân, giúp đỡ người nghèo, có niềm vui của Thánh Linh….

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái”. Có tới 8 lần cụm từ “ở lại” được lặp lại trong đoạn Tin mừng chỉ có 8 câu này. “Ở lại” sẽ được sống, sinh hoa trái, muốn gì cứ xin và sẽ được, còn “không ở lại” sẽ bị quăng ra ngoài, khô héo nên bị làm củi đem đi đốt.

Cành nho phải “ở lại” trong cây nho mới sống và sinh hoa trái. Sự liên kết vững bền. Ý nghĩa của lối so sánh là kết hợp và sinh trái. Càng kết hợp chặt chẽ, càng sinh nhiều hoa trái. Chúa dạy chúng ta điều kiện căn bản là kết hợp với Chúa mới đem lại hoa quả thiêng liêng cho chính mình và cho người khác.Như vậy “ở lại” trong Chúa Giêsu là điều kiện sống còn đối với Kitô hữu.

Nếu chúng ta được ở trong Chúa Giêsu, được kết hợp với Ngài thì chúng ta sẽ lãnh được sức sống của Ngài. Chúa Giêsu ở trong Chúa Cha nên khi kết hợp với Ngài, chúng ta cũng được kết hợp với Thiên Chúa và kín múc được sự sống của Chúa Ba Ngôi.

Chỉ có một thân nho, nhưng nhiều cành nho. Thân nho và những cành nho đều cần đến nhau. Cây nho không thể mang lại hoa trái nếu không có những cành nho. Cành nho tự mình không thể đơm hoa kết trái được mà phải có nhựa sống từ thân cây thông chuyển cho.Tất cả các cành nho đều hút nhựa sống từ một thân nho duy nhất, nhưng kết quả lại không giống nhau: có cành không đơm hoa, có cành sinh ít, có cành sinh nhiều hoa trái. Cành nho luôn gắn với thân nho và liên kết với những cành khác. Cành nho nào không tiếp nhận nhựa sống sẽ cằn cỗi, khô héo. Nhựa sống từ gốc rễ lên thân cây rồi lưu chuyển cho mọi cành để cùng nhau sinh nhiều hoa trái. Cây Nho Giêsu có một loại nhựa đặc biệt là nhựa yêu thương và tuân phục thánh ý: “Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người”. Đó là  nhựa sống luân chuyển trong thân của cây nho Giêsu: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Tiếp nhận nhựa sống từ Chúa Cha, Chúa Giêsu truyền lại nhựa sống ấy cho những ai tin yêu Ngài và “giữ các điều răn của Ngài”.

Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống, là suối nguồn ân sủng. Khi kết hiệp với Người, ân sủng tuôn đổ vào linh hồn, làm cho chúng ta được sống và sống sung mãn. Ân sủng thấm nhập nội tâm, uốn nắn tình cảm, củng cố ý chí, sinh ra những hoa trái thiêng liêng trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Nhờ kết hiệp mật thiết với Chúa, chúng ta được sống sự sống của Người, nói lời nói của Người, hành động theo gương của Người, phán đoán theo chuẩn mực của Người, nhìn con người và sự việc bằng cặp mắt của Người, yêu thương bằng trái tim của Người. Khi sự kết hiệp đã đến mức hoàn hảo, chính Người hành động qua chúng ta và vì thế những hoa trái sẽ vô cùng phong phú.

Bài đọc 1 kể chuyện thánh Phaolô trở lại trên đường Đamat. Từ con người phản nghịch trở thành con người của ơn thánh. Từ con người ghét đạo trở thành con người nhiệt thành rao giảng Tin Mừng. Phaolô đã đúc kết mối liên kết cuộc đời mình với Chúa Kitô trong một câu bất hủ: “Tôi sống, nhưng không phải tôi, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi” (Gal 3, 20).

“Đức Kitô sống trong tôi” nên tôi mới sinh hoa trái yêu thương như lời Thánh Gioan trong bài đọc 2 : “Ai tuân giữ giới răn của Thiên Chúa thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong kẻ ấy. Và giới răn của Thiên Chúa là tin vào Danh Đức Giêsu Kitô, Con của Ngài, và yêu thương nhau như Ngài đã truyền dạy”. Thánh Gioan còn căn dặn: “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương thật sự bằng việc làm”. “Sinh hoa trái” là yêu thương một cách hữu hiệu, bằng việc làm có sức biến đổi môi trường chung quanh, đem niềm vui và hạnh phúc cho người khác.

Lúc ban đầu, khi các môn đệ mới theo Chúa, Thánh Gioan viết: “Các môn đệ đã đến xem chỗ Ngài ở và lưu lại với Ngài” (Ga 1,39). Sau những năm sống với Chúa, Thánh Gioan đổi cách dùng ngôn ngữ: “Các con hãy ở lại trong Thầy cũng như Thầy ở trong các con” (Ga 15, 17). Ở với là ở bên cạnh. Ở trong là trọn vẹn thuộc về người ấy. Khi Phêrô ở với Chúa là ở bên cạnh thôi nên vẫn còn hai bước chân khác nhau, hai ý nghĩ không chung đường và Phêrô đã có những bước chân sai, đi lạc lối. Còn ở trong là nên một trong nhau. Chính nhờ ở trong Chúa mà Phêrô đã trở nên con người mới, hoàn toàn thuộc về Chúa.

“Ở lại trong” và “gắn liền với” Chúa là điều kiện cần thiết để “sinh nhiều hoa trái”. Chúa Giêsu đã sống chân lý đó trong sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa Cha, và Ngài đã cầu nguyện cho chúng ta được nên một với Ngài trong sự sống đó (Ga 17,21-22).Chúng ta kết hợp với Chúa qua đời sống cầu nguyện, Thánh Lễ và các Bí Tích. Chúng ta còn kết hợp với Chúa qua việc biểu lộ lòng trung tín như lời Thánh Phêrô: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68).

 “Gắn liền với” hay “ở lại trong” Chúa Giêsu, chúng ta sẽ nhận được sức sống, sức mạnh của Ngài, chúng ta sẽ có một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa, chẳng những đầy nội lực, an vui, hạnh phúc mà còn là nguồn sức mạnh, nguồn an vui hạnh phúc cho mọi người nữa. Mối liên kết này làm cho chúng ta có cùng bản tính với Chúa Giêsu, được nên một với Ngài: một sự sống, một tình yêu, một tinh thần, một ý chí và hành động. Khi được hỏi: “Tình yêu như thế nào?” Thánh Augustinô đã trả lời : “Tình yêu có đôi tay để giúp đỡ người khác. Tình yêu có đôi chân để mau mắn đến với những ai nghèo khó và cùng quẫn. Tình yêu có đôi mắt để nhìn thấy những nỗi khổ tâm và sự thiếu thốn. Tình yêu có đôi tai để lắng nghe những tiếng thở than và những lời ai oán của người khác. Hình dạng của tình yêu là như thế.”

Cành cần có cây để sống. Cây cũng cần có cành để sinh hoa trái. Chúng ta cần có Chúa để được sống dồi dào. Chúa cũng cần chúng ta để thi thố tình yêu của Ngài.Ở lại trong Chúa Giêsu là liên kết với Ngài qua đường luân chuyển “Cầu nguyện và các bí tích”. Tất cả sức sống của Chúa Giêsu được chuyển thông từ nơi đường dẫn đó. Ở lại trong Chúa Giêsu là đón nhận sự sống từ Lời của Chúa và Bí Tích Thánh Thể. Ở lại trong Chúa Giêsu, chúng ta đón nhận nhựa sống từ Thiên Chúa, từ đó chuyển nhựa sống ấy cho anh em trong tinh thần bác ái và phục vụ. Một sự sống liên kết từ thân nho với các cành nho. Một cộng đoàn Kitô hữu sống yêu thương, hiệp thông với nhau trong thân thể mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô.

Dụ ngôn “cây nho” là bài diễn từ về cuộc sống siêu nhiên. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy luôn gắn bó mật thiết với Chúa. Nhờ ân sủng của Chúa, đời sống chúng ta sẽ trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành. Hoa trái chính là yêu thương, chia sẻ, cảm thông, tấm lòng rộng mở, biết quan tâm đến người khác. Sống được như vậy, chúng ta mới xứng đáng là môn đệ của Đấng Phục Sinh, đồng thời cũng làm cho Chúa Cha ngày càng được vinh hiển, như lời dạy của Chúa Giêsu: “Đây là điều làm cho Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế, các con trở nên môn đệ của Thầy”.

---------------------------

 

PS5-B126: CÀNH NHO KHÔ HÉO VÀ CÀNH NHO TỐT TƯƠI


Lm. Inhaxiô Trần Ngà

 

Chúa Giê-su tự ví Ngài là thân nho, còn chúng ta là những cành nho. Ngài tha thiết mời gọi chúng PS5-B126


Chúa Giê-su tự ví Ngài là thân nho, còn chúng ta là những cành nho.

Ngài tha thiết mời gọi chúng ta hãy ở lại trong Ngài, kết hợp mật thiết với Ngài như cành nho nên một với thân nho. Ngài nói: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.”

Giờ đây, mỗi người chúng ta hãy tự nhìn lại mình: Chúng ta là cành nho khô héo hay cành nho tốt tươi?

Thánh Gioan tông đồ cho chúng ta biết rằng: “Thiên Chúa là Tình Yêu, ai ở trong tình yêu, nghĩa là ai luôn mến Chúa yêu người thì người đó ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy” (1 Ga 4,16).

Như vậy, nếu chúng ta luôn mến Chúa yêu người, thì chúng ta là những cành nho tốt tươi vì được gắn bó nên một với thân nho Giê-su. Trái lại, nếu chúng ta không có lòng yêu mến, thì chúng ta là những cành nho khô héo, vì đã lìa xa thân nho Giê-su.

Số phận của cành nho khô héo

Chúa Giê-su nhấn mạnh rằng: Ai không thể hiện tình yêu thương đối với Thiên Chúa và con người, thì kẻ đó “không ở lại trong Chúa Giê-su, họ là những cành nho lìa thân, và sẽ bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.”

Như vậy, số phận của những ai không có lòng mến Chúa yêu người sẽ vô cùng bi đát, họ như những cành nho khô héo, không thể sinh bất cứ một hiệu quả thiêng liêng nào, chỉ còn chờ ngày bị quăng vào lửa mà thôi!

Cho dù người đó có lập nên những kỳ tích vĩ đại trước mặt người đời, có làm được những việc lớn lao hoành tráng… cũng không có công phúc gì trước mặt Thiên Chúa;

Dù người đó có đầu óc siêu đẳng, trí tuệ siêu phàm, có thể nói được cả trăm thứ tiếng;

Dù người đó có đức tin mạnh mẽ đến độ có thể chuyển núi dời non hay đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, thậm chí có nộp mình chịu thiêu đốt… thì cũng chẳng được ích gì trước mặt Thiên Chúa.

Thánh Phao-lô viết về trường hợp này như sau:

“Giả như tôi nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.” (I Cor 13, 1-3).

Số phận của những người không có lòng yêu thương cũng giống như số phận cành nho khô héo… rốt cuộc chẳng có gì, chẳng được tích sự gì! Bi đát biết bao!

Thành quả của cành nho tốt tươi

Trái lại, ai có lòng mến Chúa yêu người thì họ là những cành nho kết hợp khắng khít với thân nho Giê-su; họ là những cành nho tươi tốt như lời Chúa Giê-su dạy: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.”

Dù họ chỉ làm những công việc âm thầm nhỏ bé thôi, mà làm với lòng yêu mến, thì hiệu quả vẫn tốt đẹp phi thường.

Thánh nữ Tê-rê-xa Hài đồng Giê-su, nhờ thực hiện những việc nhỏ bé như thế mỗi ngày với tất cả lòng yêu mến, nên đã lập được nhiều công phúc lớn lao, đẹp lòng Thiên Chúa và được Giáo hội tôn vinh.

Lạy Chúa Giê-su,

Xin đừng để chúng con trở nên những cành nho khô héo vì không thể hiện lòng mến Chúa yêu người.

Xin giúp chúng con yêu Chúa hết lòng và yêu mến mọi người như chính bản thân; nhờ đó, chúng con trở thành cành nho tươi tốt, sinh hoa kết quả dồi dào. Amen.

--------------------------

 

PS5-B127: Ở TRONG VÀ SINH NHIỀU HOA TRÁI


Gioan Phạm Duy Anh

 

Hẳn rằng các bạn đã nghe rất nhiều người định nghĩa về tình yêu. Nhưng nếu có người nào đó PS5-B127


Hẳn rằng các bạn đã nghe rất nhiều người định nghĩa về tình yêu. Nhưng nếu có người nào đó hỏi bạn, bạn định nghĩa như thế nào là tình yêu, bạn sẽ trả lời thế nào?

Theo tôi, bản chất của tình yêu đó là việc ở lại và sinh hoa trái. Thử hỏi nếu bạn yêu một ai đó mà bạn không thực sự ở lại với họ, không dành thời gian cho họ, không hy sinh cho họ thì liệu rằng bạn có yêu thương họ thực sự hay không? Ngược lại nếu ai đó nói yêu bạn mà họ không ở lại với bạn thì thực sự họ có yêu bạn hay không? Nếu chỉ yêu chính mình hoặc tìm kiếm cái tôi của mình trong người bạn yêu, thì đây không phải là một tình yêu thực sự. Có thể đó chỉ là tìm kiếm cảm xúc và tìm kiếm ai đó để khỏa lấp nỗi cô đơn của chính mình. Đây thực sự không phải là tình yêu và việc ở lại đích thực.

Ở lại là cách bạn diễn tả tình yêu của mình vời người mình yêu và thông qua việc ở lại bạn làm cho tình yêu của bạn được lớn mạnh hơn. Việc sinh hoa trái chính là kết quả của tình yêu. Tình yêu đòi hỏi một sự thân mật và sự nên một. Chính trong sự thân mật và nên một một cách trọn vẹn ấy mà người ta cảm thất hạnh phúc, ấm áp. Hoa trái của tình yêu chính là sự sống. Sự sống chính là kết tinh của tình yêu. Tình yêu nuôi dưỡng sự sống và sự sống kéo dài tình yêu đến vô tận. Trong tình yêu đích thực không có sự chết mà chỉ có sự thay đổi về mặt không gian. Chính khi chúng ta nên một với Chúa thì tình yêu của Ngài sẽ làm cho chúng ta sống. “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”[1] Ở lại với thầy chính là để chia sẻ sự sống với thầy. Nếu tình yêu mà không làm phát sinh hoa trái, đó là một tình yêu ích kỷ. Còn nếu việc sinh hoa trái mà thiếu tình yêu thì đó là một sự cưỡng ép, thiếu tự do. Cho dù mối tương quan đó có còn tồn tại, thì nó cũng không cho con người cảm thấy hạnh phúc và niềm vui.

Tinh Mừng Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh hôm nay diễn tả về mối tương quan thân thiết của người môn đệ với thầy của mình như cành nho với cây nho. Sức sống của cành nho gắn liền với cây nho thế nào thì sức sống nơi người môn đệ gắn bó với thầy mình cũng như vậy. Chính tình yêu là nguyên lý gắn kết người môn đệ với thầy và thầy với người mộ đệ. Sự tách lìa của cành nho khỏi cây nho sẽ dẫn đến sự khô héo và tàn phai. Sự tách lìa cũng đồng nghĩa với viêc thiếu vắng sự sống, thiếu vắng ân sủng điều này cũng đồng nghĩa với Tội và sự chết. “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.”[2] Chỉ khi được ở lại trong thầy cách trọn vẹn, người môn đệ với cảm thấy đời mình có ý nghĩa và có thể sinh hoa trái.

Ở đây, chúng ta không chỉ thuần túy nói đến tình yêu lứa đôi, nhưng còn nói đến một nguyên tắc chung chi phối mọi cấp độ: đó là tương quan giữa Đấng Sáng tạo và thụ tạo. Thiên Chúa yêu thương con người và Ngài đã thông truyền và trao ban sự sống của Ngài cho mỗi người qua công trình sáng tạo và qua chính người Con Yêu Dấu của Ngài. Ngài không ngừng mời gọi bạn đến để kết hợp mật thiết với Ngài và để nhận lãnh sự sống đời đời. Tình yêu hiến thân trọn vẹn và duy nhất của Ngài trên thánh giá, không ngừng trao bạn sự sống và đổi mới tâm hồn mỗi người. Ngay cả cây cỏ, thiên nhiên, vạn vật cũng đang kết hợp để thông chia sự sống của nó, tùy theo loài.

Hoa trái của tình yêu lứa đôi có thể mở ngỏ cho một sự sống mới ra đời. “Một lịch sử gia đình” được hình thành. Hoa trái trong đời sống gia đình có thể là sự chuyển dịch và đánh đổi tuổi xuân của bố mẹ dành cho con cái. Mái tóc còn xanh ngày nào giờ đây đã điểm sương, vì tình yêu, bố mẹ chấp nhận tất cả những vất vả, nhọc nhằn. Để rồi khi những đứa con ngày nào còn thơ ngây, nay đã thành người, thì có khi bố mẹ đã không còn nữa, nhưng sự sống và tình yêu của bố mẹ vẫn chảy trong huyết quản của những người con, cho dù nó có đi đến chân trời nào. Hoa trái của đời sống dâng hiến chính là việc phục vụ và hiến thân vì người khác như các tu sỹ nam nữ. Tình yêu thúc đẩy họ dấn thân và phục vụ. Như thế khi nói đến việc ở lại trong tình yêu và sinh hoa trái là nói đến một tình yêu rộng lớn và phổ quát.

Việc ở lại trong tình yêu là nói đến tương quan hai chiều, cho và nhận, biến đổi và được biến đổi. Đó chính là ở lại trong nhau và thuộc về nhau, là việc nên một và được biến đổi trong nhau. Khi quen nhau, các bạn có thể phát hiện ở mình hay ở người mình yêu những tật xấu khó bỏ như hút thuốc, đánh bài, mê game. Nhưng khi đã quyết định tiến sâu hơn trong mối quan hệ đó, bạn phải chấp nhận thay đổi để gìn giữ tình yêu. Và chính trong mối tương quan tình yêu đó, bạn cũng được biến đổi chính mình. Còn nếu không, tình yêu của bạn có nguy cơ bị úa tàn.

Tình yêu Thiên Chúa dành cho bạn đã thay đổi chính bạn và đã thay đổi chính Ngài. Dĩ nhiên bản chất của Ngài không thể thay đổi. Ngài là Thiên Chúa và vẫn mãi là Thiên Chúa. Không ai có thể thay đổi chính Ngài. Nhưng chính tương quan của Ngài với bạn đã thay đổi chính Ngài. Bạn trở nên con người mới, còn Ngài thì tự hạn chế tự do của chính mình. Vì yêu thương bạn, Ngài chấp nhận tự hạn chế tự do của chính mình. Sự thay đổi ở đây là do tương quan tình yêu, không phải do bản chất.

Ví dụ, người tu sĩ cần thay đổi chính mình cho phù hợp với tương quan của Chúa Giêsu và cung cách ứng xử của hội dòng. Chính tình yêu thân thiết và cá vị với Chúa Giêsu và tình yêu mến dành cho Dòng, mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong suy nghĩ, cung cách và hành vi của người tu sĩ. Chính trong tương quan thân thiết và cá vị với Chúa mà người tu sĩ đó cảm thấy yêu mến linh đạo, yêu mến sứ vụ và con người hơn. Và ngược lại càng dấn thân vào sứ vụ với tất cả lòng nhiệt thành và sự yêu mến, người tu sỹ đó càng cảm nhận được ý nghĩa của đời sống dâng hiến và càng cảm thấy gắn bó với Chúa hơn.

Thánh A-tha-na-si-út nói rằng: “Thiên Chúa làm người để chúng ta có thể được làm thiên chúa.”[3] Vì yêu thương nhân loại Chúa Giêsu đã chấp nhận làm người, chịu đau khổ, chịu chết và phục sinh và để trao ban sự sống thần linh cho con người. Khi bạn mở lòng để đón nhận tình yêu trao ban của Ngài, bạn bước vào một cuộc trao đổi kỳ diệu với Ngài. Đó là chính là việc bạn được đón nhận chính sự sống của Thiên Chúa. Thiên Chúa hằng thông truyền sự sống và tình yêu của Ngài cho chúng ta một cách cá vị. Chính khi bạn mở lòng ra với tình yêu Thiên Chúa thì tình yêu ấy cũng biến đổi bạn, khi ấy bạn sẽ trở nên khác.

Tới đây, chúng ta thấy hoa quả của tình yêu được thể hiện qua: tình yêu vợ chồng, cha mẹ và con cái, tình yêu dâng hiến và phục vụ. Tất cả đều có chung một điểm, đó chính là việc đi vào tương quan thân mật và việc mở ngỏ cho sự sống. Sự sống là hoa trái của tình yêu và là sự kết tinh của tình yêu. Tình yêu làm phát sinh sự sống, nuôi dưỡng sự sống, và làm cho sự sống được luân chuyển. Chính sự sống làm cho tình yêu được tồn tại mãi. Sự sống của bạn sẽ được trường tồn nếu bạn ở lại trong Đấng là cội nguồn của sự sống và tình yêu. Khi hạt muối không còn là chính mình thì nó sẽ trở nên trường tồn mãi, bởi vì nó đã hòa làm một với đại dương. Đó chẳng phải là hình ảnh đẹp về tình yêu và sự sống sao?
---------------------------
[1] Ga 15,9
[2] Ga 15, 5
[3] Athanasius of Alexandria: “He was made human so that he might make us gods” (De incarnatione 54,3, cf. Contra Arianos 1.39)

---------------------

 

PS5-B128: NỐI KẾT


Trầm Thiên Thu

 

Chúa Giêsu xác định: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15:5) Ngôn sứ Gioan PS5-B128


Chúa Giêsu xác định: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15:5) Ngôn sứ Gioan Tẩy Giả cho biết: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban.” (Ga 3:27) Tất cả là của Chúa, vì thế mà phàm nhân luôn cần Ngài, muốn vậy thì phải nối kết.

Cành nho không thể tách khỏi thân cây. Cành nho nối liền thân cây thì sinh nhiều hoa trái, nếu không thì sẽ khô héo, chỉ còn quăng vào lửa cho cháy đi.

Nối kết là không tách rời. Có nhiều cách nối kết, theo nghĩa bóng hoặc nghĩa đen. Ngày nay còn có dạng ngĩa “ảo” nữa. Ảo mà thật. Đó là cách nối kết hệ thống internet – chúng ta gọi là “mạng” hoặc website, được “bắt chước” theo dạng mạng nhện. Có điều rất độc đáo là bất cứ một điểm nào trên mạng nhện, ở bất kỳ nơi nào, cũng nối kết với các điểm khác. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, không ai là một ốc đảo, người này có liên đới với người khác về phương diện nào đó, xã hội hoặc tâm linh, kể cả về phương diện tội lỗi, dù người này ở xa với người kia, và còn có dạng thần giao cách cảm.

Đối với tín nhân Công giáo có một dạng nối kết đặc biệt, bởi vì tất cả chúng ta là các chi thể trong Nhiệm Thể Đức Kitô: Chúa Giêsu là cây nho, chúng ta là cành nho. (Ga 15:5) Là con người, dù theo tôn giáo nào hoặc chủ nghĩa nào, chúng ta vẫn có mối liên kết với nhau một cách vô hình, không thể tách rời. Nghề này hỗ trợ cho nghề khác, không nghề nào cao hơn hoặc thấp hơn nghề nào. Đừng ảo tưởng hoặc sĩ diện hão – tức là chảnh, bởi vì: “Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ.” Chẳng ai hơn ai.

Đạo Công giáo là đạo yêu thương. Tình yêu thì vô hình, trừu tượng, nhưng khả dĩ cảm nhận. Có nhiều loại máu, nhưng máu của tín nhân là loại máu của Đức Kitô – Máu Yêu Thương. Ai theo Ngài và muốn nên giống Ngài thì cũng phải có loại máu đó, loại máu đặc biệt này có thể truyền cho mọi người – giống như máu O có thể chia sẻ các loại máu khác. Là Kitô hữu thì phải luôn tâm niệm: “Dù chết không tấm hình nhưng tình không chấm hết.”

Có điều thú vị trong trình thuật Cv 9:26-31. Khi Chúa Giêsu mới phục sinh, ông Saolô đã tới Giêrusalem để tìm cách tiếp cận các môn đệ, nhưng ai cũng e ngại, không tin ông là một môn đệ, vì ông đã từng bách hại các tín nhân. Một sự bất tín, vạn sự chẳng tin. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Chẳng biết thế nào, chắc hơn lép. Cái bụng mà đôi khi còn chưa tin cái rốn kia mà. Vả lại Saolô đâu phải vừa, đã từng phi ngựa vung gươm sát hại bất kỳ kẻ nào tin vào Ông Giêsu. Chẳng khác gì IS (Nhà nước Hồi giáo) ngày nay. Chém là chém!

Thế nhưng coi vậy mà không phải vậy. Cú ngã ngựa và mù mắt đã thay đổi não trạng của “tay nằm vùng” Saolô khét tiếng rồi. Ông Banaba đứng ra bảo lãnh đưa ông Saolô đến gặp các tông đồ, tường thuật cho các ông nghe chuyện ông ấy được thấy Chúa hiện ra trên đường và phán dạy làm sao, cũng như việc ông ấy đã mạnh dạn rao giảng nhân danh Đức Giêsu tại Đa-mát thế nào. Mọi chuyện êm xuôi. Trước là Saolô cứng như đá xanh, nhưng nay là Phaolô mềm như bún rồi. Không sợ nữa. Thế là ổn!

Kể từ đó, ông Saolô và các Tông Đồ cùng hoạt động tại Giêrusalem. Ông mạnh dạn rao giảng nhân danh Chúa, thường đàm đạo và tranh luận với những người Do Thái theo văn hoá Hy Lạp. Nhưng họ tìm cách giết ông, vì thấy ông hung hăng bách hại như thế mà nay lại tâm phục khẩu phục Ông Giêsu. Các anh em biết thế nên liền dẫn ông xuống Xêdarê và tiễn ông lên đường về Tácxô. Ở lại không ổn thì phải đi nơi khác thôi.

Sóng dâng cũng có lúc ngừng. Bão tố rồi cũng tan. Thời kỳ yên ổn đã đến. Hồi ấy, trong khắp miền Giuđê, Galilê và Samari, Hội Thánh được bình an, được xây dựng vững chắc và sống trong niềm kính sợ Chúa, và ngày một thêm đông, nhờ Thánh Thần nâng đỡ. Tạ ơn Chúa. Tất cả không ngoài Thánh Ý Ngài: “Phaolô trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên.” (1 Cr 3:6) Chẳng ai là “cái đinh gỉ” nào cả, chỉ có Thiên Chúa mới là tất cả. Kinh Thánh đã cảnh báo: “Chớ khoe khoang vì bộ áo bên ngoài, cũng đừng tự cao trong ngày được vinh dự. Công trình của Đức Chúa thật lạ lùng, nhưng vẫn là bí ẩn đối với phàm nhân.” (Hc 11:4)

Tất cả là hồng ân cao vời khôn ví, quá đỗi kỳ diệu! Thật vậy, Thánh Vịnh gia chia sẻ: “Chịu ơn Người, tôi dâng lời ca tụng, ngày đại hội toàn dân. Điều khấn nguyền, tôi xin giữ trọn trước mặt những ai kính sợ Người.” (Tv 22:26) Chịu ơn thì phải biết ơn, biết ơn thì phải đáp đền, đó là chuyện tất yếu, như tục ngữ Việt Nam có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.” Thánh Vịnh gia còn dẫn chứng cụ thể: “Kẻ nghèo hèn được ăn uống thoả thuê, người tìm Chúa sẽ dâng lời ca tụng. Cầu chúc họ vui sống ngàn đời. Toàn thế giới, muôn người nhớ lại và trở về cùng Chúa. Mọi dân tộc dưới trần phủ phục trước Tôn Nhan.” (Tv 22:27-28) Cách nối kết mang tính liên đới lạ lùng lắm, loài người không thể hiểu nổi.

Người chết cũng phải động lòng chứ nói chi người sống. Thánh Vịnh gia vui mừng bày tỏ cả chuyện người lẫn chuyện mình: “Mọi kẻ ngủ yên trong lòng đất sẽ đều bái lạy một mình Người, phàm những ai trở về cát bụi sẽ cùng phủ phục trước Thánh Nhan. Phần tôi, nguyện sẽ sống cho Chúa, con cháu tôi sẽ phụng sự Người. Thiên hạ sẽ nói về Đức Chúa cho thế hệ tương lai, truyền tụng cho hậu sinh đức công chính của Người, rằng: Đức Chúa đã làm như vậy!” (Tv 22:30-32) Với những gì Thiên Chúa đã tạo nên, phàm nhân còn chưa tìm hiểu hết, chứ đừng nói sáng tạo. Gọi là sáng chế nhưng chỉ là liên kết những cái có sẵn mà phát minh mà thôi.

Thánh Gioan nhắn nhủ: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm.” (1 Ga 3:18) Yêu thương là đức ái, đức ái liên quan đức tin. Nhân đức nào cũng cần chứng minh bằng hành động, đúng như Thánh Giacôbê đã mạnh mẽ so sánh: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết.” (Gc 2:17 và 26) Đức ái cũng vậy, phải có hành động chứ không thể nói suông.

Chân lý vừa mặc nhiên vừa minh nhiên, không thể bóp méo. Thánh Gioan kết luận: “Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa. Vì nếu lòng chúng ta có cáo tội chúng ta, Thiên Chúa còn cao cả hơn lòng chúng ta, và Người biết hết mọi sự.” (1 Ga 3:19-20) Cáo tội mình chứ đừng cáo tội người khác, nhưng vì chúng ta vốn là người xấu (Lc 11:13) nên chúng ta không muốn tố cáo mình, không muốn thú tội.

Tự trào là đáng khen. Thú tội là can đảm. Đó là người biết hướng thiện, phục thiện, khiêm nhường, mà Thiên Chúa rất yêu quý những ai sống khiêm nhường, hoàn toàn hữu ích: “Nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa. Và bất cứ điều gì chúng ta xin, chúng ta được Người ban cho, bởi vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Người và làm những gì đẹp ý Người.” (1 Ga 3:21-22) Điều răn của Thiên Chúa rạch ròi và dứt khoát: “Chúng ta PHẢI tin vào danh Đức Giêsu Kitô, Con của Người, và PHẢI yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng ta. Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí, Thần Khí Người đã ban cho chúng ta.” (1 Ga 3:23-24)

Cách nối kết như vậy rất chặt chẽ và bền vững, không gì có thể tháo gỡ. Tay không thể trách chân, bụng không thể trách miệng, cổ không thể trách lưng, răng không thể trách lưỡi,… Người ta cũng nói: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết.” Mọi thứ đều có mối liên kết, liên đới với nhau.

Tuy nhiên, người ta nên “thú tội mình,” không nên “cáo tội người.” Như vậy vừa khiêm nhường vừa yêu thương. Có những điều chúng ta tưởng vậy mà không phải vậy, nhưng có những điều rất thật mà chúng ta không dám tin là thật. Cẩn tắc vô ưu: “Chưa tra xét thì đừng buộc tội, suy nghĩ trước rồi hãy trách móc sau.” (Hc 11:7) Bênh vực người khác là điều tốt, nên làm.

Tuy nhiên, con người thường có “máu” phe cánh, không bênh vực công lý mà lại bao che cho sự bất công. Sự bao che liên quan động thái giấu giếm, ém nhẹm – gọi là “cho chìm xuồng.” Vì thế mà ác nhân vẫn lộng hành, ỷ lại, vênh váo ra mặt, kẻ xấu vẫn tự tung tự tác, thế nên Thánh Phaolô đã kêu lên: “Mầu nhiệm của sự gian ác đang hoành hành.” (2 Tx 2:7) Và Kinh Thánh khuyến cáo: “Chính nhân cầm quyền, dân mừng rỡ. Ác nhân cai trị, dân oán than.” (Cn 29:2)

Xã hội loài người đầy những cảnh trái ngang vẫn hằng ngày xảy ra khắp nơi, trong Giáo Hội cũng có, đó là điều đáng buồn. Hèn nhát hay nhu nhược? ĐGH Phanxicô nói rằng Giáo Hội phải “nói thẳng nói thật.” Giáo Hội bao gồm tất cả tín nhân. Liệu chúng ta có dám đối mặt sự thật? Khó trả lời hay “ngại” trả lời? Cứ bao che lẫn nhau thì chẳng bao giờ tốt lành được!

Về cách nối kết, Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh cây nho để mô tả: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15:1-2) “Chặt” và “cắt tỉa” là hai động từ mạnh mẽ, diễn tả việc tách rời, dạng nào cũng gây đau đớn, nhưng có hai kết quả khác nhau. “Chặt đi” là loại bỏ. Cành cây không phát triển không chỉ bất lợi cho chính nó mà còn bất lợi cho các cành khác và hại thân cây. Phải cắt bỏ! Tế bào ung thư là tế bào hư hại, bất lợi cho cơ thể. Phải cắt bỏ! Cũng có khi phải tỉa bớt cho cây phát triển mạnh. Sức khỏe thể lý, sức khỏe trí tuệ, sức khỏe tinh thần, sức khỏe tâm linh, tất cả đều phải khổ luyện mới khả dĩ đạt được mức tốt nhất. Đó là dạng “tỉa” chính mình – dám tự trào và tự thú.

Cắt hay tỉa cũng đau đớn, nhưng phải làm. Chúa Giêsu giải thích: “Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” (Ga 15:3-4) Ngài nhấn mạnh: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì KHÔNG CÓ THẦY, anh em CHẲNG LÀM GÌ ĐƯỢC.” (Ga 15:5) Chúng ta chỉ là con số KHÔNG to lớn, có làm được chút gì thì cũng là nhờ ơn Chúa. Mọi thứ là do “Trời ban cho.” (Ga 19:11) Ảo tưởng rồi sẽ hóa ảo giác. Nguy hiểm vô cùng!

Mặc dù sự thật dễ gây mất lòng, nhưng đôi khi phải nói thật. Chúa Giêsu đã nói thẳng: “Ai KHÔNG ở lại trong Thầy thì bị QUĂNG ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.” (Ga 15:6-8) Thiên Chúa rất muốn chúng ta sống tốt, trước là có lợi cho mình, sau là có lợi cho tha nhân. Không chỉ vậy, Ngài còn muốn chúng ta “sống dồi dào.” (Ga 10:10) Sống tốt là hoàn thiện, hoàn thiện để nên thánh.

Hằng ngày, mỗi khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta vẫn chúc bình an cho nhau, nhưng có thể chúng ta chỉ làm theo “nghi thức” mà quên “chiều sâu.” Lời chúc bình an rất cần, sau khi sống lại, Chúa Giêsu luôn chúc bình an cho người đối diện mỗi khi Ngài gặp họ. Chúa Giêsu muốn chúng ta không chỉ nối kết với Ngài mà còn nối kết với tha nhân nữa, cụ thể là lời chúc bình an chân thành với nhau. Đó cũng là một món nợ tình mà suốt đời chúng ta phải trả: “Đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái.” (Rm 13:8)

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con luôn bám chặt vào Ngài để được tiếp nhận Nhựa Sống từ nơi Ngài, và biết hạ mình để nối kết với mọi người bằng tình liên đới đích thực, thông truyền Nhựa Tình cho nhau để hài hòa trong Nhiệm Thể Đức Kitô. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

---------------------------

 

PS5-B129: Ở LẠI TRONG THẦY


Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

 

Sau Đại lễ Phục sinh, bầu không khí hân hoan sầm uất đang lắng dần. Phụng vụ thánh lễ hằng PS5-B129


Sau Đại lễ Phục sinh, bầu không khí hân hoan sầm uất đang lắng dần. Phụng vụ thánh lễ hằng ngày cũng như đời sống của người tín hữu cũng đang lấy lại nhịp sống bình thường. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu ân sủng và hiệu quả của lễ Phục sinh cũng chấm dứt với thời gian? Phụng vụ trả lời: Không, Đức Giêsu Phục sinh đang hiện diện nơi thâm sâu nhất của tâm hồn con người. Sự hiện diện ấy như một nhựa sống thiêng liêng, làm cho chúng ta được an vui và mạnh mẽ. Sự hiện ấy làm nên căn bản của cuộc sống Kitô hữu và nối kết chúng ta với Chúa Cha, và như vậy, chúng ta được nếm hưởng hạnh phúc Nước trời ngay ở đời này.
 
“Thày là cây nho…”. Cũng như hình ảnh người mục tử, hình ảnh cây nho rất gần gũi thân thương với cuộc sống của người Do Thái. Giáo lý của Chúa cao siêu về nội dung, nhưng lại đơn sơ trong cách diễn tả. Ai cũng biết cây nho cần phải vun trồng, cắt tỉa để có thể sinh hoa kết trái. Nếu hình ảnh người mục tử nhắc nhớ chúng ta về sự hy sinh cao cả của Đức Giêsu, thì hình ảnh cây nho lại mời gọi chúng ta gắn bó với Người. Nếu Đức Giêsu hy sinh để đem cho chúng ta nguồn sống mới, thì chúng ta phải đón nhận nguồn sống thiêng liêng ấy bằng tình yêu mến, cậy trông.
 
Cây nho mà Chúa Giêsu nói đến vừa có những cành xanh tươi tràn đầy nhựa sống, vừa có những cành héo úa cằn khô. Hình ảnh này muốn diễn tả đời sống người tín hữu. Thời nào cũng vậy, có những người đạo đức siêng năng, nhưng cũng có những người dửng dưng hờ hững. Người tín hữu không gắn bó với Chúa giống như cành khô, chỉ dùng làm củi. Trái lại, những tín hữu gắn bó, giống như cành nho gắn liền với thân, luôn an vui hạnh phúc, khi cầu nguyện họ được Chúa nhận lời. Hình ảnh gắn bó ấy được Chúa diễn tả qua lời mời gọi: “Hãy ở lại trong Thày”. Động từ “ở lại” trong Tin mừng Gioan mang nhiều ý nghĩa. Lời mời gọi này được lặp đi lặp lại nhiều lần, vào cuối bữa tiệc ly, lời mời gọi ấy càng trở nên tha thiết. Nó diễn tả tương quan thày trò, nghĩa cha con, tình bạn hữu giữa Đức Giêsu và các môn đệ.
 
“Hãy ở lại trong Thày” tức là hãy trung tín với Thày, kể cả vào giờ phút khó khăn  khủng hoảng nhất, giờ đó chính là lúc Người bị bắt trong Vườn Cây Dầu.
 
“Hãy ở lại trong Thày”, tức là hãy kiên vững trước mọi gian lao thử thách sau này, vì họ đã ghét Thày, họ cũng sẽ ghét các con”.
 
“Hãy ở lại trong Thày như Thày ở trong anh em”. Thật vinh hạnh cho người tín hữu, bởi họ có Chúa ngự trong lòng họ, làm cho họ được “thần hóa” và nên giống Người. Điều này được diễn tả một cách cụ thể và tuyệt vời, khi chúng ta đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể.
 
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy suy tư về thái độ sống của mỗi người, với tư cách là tín hữu. Quả vậy, chúng ta có nhiều lúc giống như cành nho bị lìa khỏi thân cây, vì chúng ta dửng dưng đối với Thiên Chúa, dửng dưng trước lời mời gọi của Tin Mừng. Một khi không còn gắn kết với thân nho, chúng ta cũng lìa xa các cành nho khác là anh chị em đồng loại. Không liên kết với Thày Giêsu, chúng ta cũng khó mà liên kết với tha nhân. Thánh Gioan tông đồ đã nhấn mạnh đến điều này, khi đặt tình yêu thương lên hàng đầu của các thực hành Kitô giáo (Bài đọc II). Khái niệm “ở lại trong Chúa” cũng được tác giả nhấn mạnh: “Ai giữ các giới răn của Người, thì ở trong Người và Người ở trong họ”. Đây là sự hòa quyện giữa tâm hồn chúng ta với Chúa Ba Ngôi, nhờ việc Ngài đến ở trong chúng ta, như chúng ta được ở trong Ngài.
 
Thông thường, cây nho muốn sinh hoa kết trái thì phải được cắt tỉa hằng năm. Sự cắt tỉa ấy làm cho cây rỉ máu vì đau đớn, nhưng thật cần thiết, vì nếu không cắt tỉa, cây sẽ cằn cỗi, vô dụng. Mỗi năm, khi tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu, các tín hữu cũng được mời gọi chết đi với con người cũ để sống lại với Đấng Phục Sinh. Sự “chết đi” ấy không phải chỉ là lý thuyết suông, nhưng là những hy sinh cố gắng để vác thập giá cuộc đời, để được gắn bó hơn với Đấng đã hy sinh đến cùng vì yêu thương chúng ta.
 
Phaolô, vị tông đồ dân ngoại, đã để cho Chúa “cắt tỉa” đời mình. Từ một người hăng say tìm giết các tín hữu, cuộc gặp gỡ kỳ diệu với Đức Giêsu trên đường đi Đa-mát đã làm thay đổi cuộc đời ông và biến ông thành một nhân chứng trung kiên loan báo Tin Mừng. Tác giả sách Công vụ Tông đồ cho thấy Phaolô đã sớm hòa nhập với các tông đồ để thực hiện sứ mạng Chúa trao phó. Ông sẵn sàng chấp nhận những nguy hiểm đe dọa tính mạng để làm chứng cho Chúa (Bài đọc I). Ông thực sự gắn bó với Đức Giêsu, đến nỗi sau này ông viết : “Tôi không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá” (1 Cr 2,2).
 
Dù trong hoàn cảnh nào của cuộc sống hôm nay, chúng ta cũng có thể trở nên tông đồ của Chúa, nếu chúng ta thực sự “ở lại trong Người”.

--------------------------

 

PS5-B130: ĐƯỢC CẮT TỈA HAY BỊ CHẶT ĐI?


Bông Hồng Nhỏ

 

Nương đậu xanh tốt mơn mởn, trông mà đẹp mắt. Gió thổi rung rinh những luống đậu, lật ngửa PS5-B130


Nương đậu xanh tốt mơn mởn, trông mà đẹp mắt. Gió thổi rung rinh những luống đậu, lật ngửa từng tán lá rồi lại úp chúng xuống như đùa nghịch. Nắng soi bóng, đậu xuống lá, xuyên qua từng kẽ hở rồi in hình tán cây xuống đất. Đến mùa trổ hoa, kết quả, lạ thay nương đậu chỉ điểm một ít hoa tim tím, quả thì chỉ lác đác trên từng cành cây. Mấy luống đậu nhà hàng xóm cây thấp hơn, lá không um tùm nhưng xem kìa, từng chùm quả trĩu nặng, khóm hoa cũng thi nhau khoe sắc trên cành.

Điều ta mong đợi khi gieo hạt giống xuống là thu được hoa trái dồi dào. Hôm nay, Chúa Giêsu ví mình như cây nho, còn ta là cành nho. Thật hạnh phúc biết bao khi đời ta được gắn kết với Chúa. “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5). Là cành nho, ta đã sinh được quả gì?

Ta còn nhớ, mới ngày nào ta còn là một mầm non yếu ớt. Ta được vươn mình lớn lên từng ngày nhờ nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của cây mẹ. Mẹ cho ta chính Máu Thịt mình để cành nho được lớn lên. Ông chủ vẫn ngày ngày chăm sóc, tỉa cành. Khi hoa thơm trái ngọt đầu cành, ông vui mừng biết bao. Ta còn nhớ những lần ta để cho ông chủ cắt tỉa, cái đau đớn khi lát kéo xuyên qua từng thớ thịt, cắt đi những gì thừa thãi nơi ta, những gì ta từng níu giữ nhưng không mang lại lợi ích, ta đã đau như thế nào. Ta đã chảy nhựa và thời gian làm vết thương lành lại. Không phải thời gian nhưng là chính tình yêu ta kín múc từ thân cây mẹ cho ta sự sống và sự phục hồi ấy. Chính nhờ thế mà ta ngày càng khăng khít hơn với cây, sống cách dồi dào hơn. Một sự đối lập tưởng chừng như khó hiểu nhưng lại vô cùng dễ hiểu khi ta chấp nhận nó. Sự đối lập là gì? Cắt tỉa nhưng lại sinh nhiều hoa trái. Lẽ thường khi bị ai đó làm đau, ta sẽ phản ứng ngược lại. Sự phản ứng ấy là sự phản ứng của sự chống đối, khó chịu. Và rồi, tác nhân gây ra đau đớn cho ta sẽ phải thất vọng vì không đạt được mục đích. Nhưng kẻ hiểu được lợi ích của sự cắt tỉa và vui lòng đón nhận sự cắt tỉa sẽ có những phản ứng rất khác, theo hướng tích cực. Nhờ thái độ chân thành, cởi mở, đón nhận sự cắt tỉa như là một hồng ân và là điều tốt mà ta sẽ sinh được những hoa trái ta không ngờ tới. Chịu cắt tỉa sẽ giúp ta loại bỏ lá sâu, lá nhiễm bệnh, chấp nhận cắt đi những cái dư thừa để ta tập trung dưỡng chất cho một vụ mùa bội thu đang hứa hẹn. Tự sức ta chẳng thể làm được gì nhưng nhờ được ở trong Chúa và Chúa ở trong ta mà ta sinh được nhiều hoa trái. Điều quan trọng ở đây là nếu khi chịu cắt tỉa dù đau đớn nhưng ta phải biết chắc chắn rằng qua đau khổ ấy sẽ liên kết ta bền chặt với Chúa hơn.

Thường đau đớn làm ta quên đi sự thật. Chúa Giêsu đã nhấn mạnh: “Thầy là cây nho, anh em là cành”(Ga 15, 5). Cây và cành là một thể thống nhất. Cây lấy nhựa sống nuôi chi thể của mình là cành. Nguồn nhựa sống chảy tràn khắp các cành và các cành liên kết với nhau trong cây. Cành chịu cắt tỉa sẽ trải qua nhiều đau đớn. Cành chịu cắt tỉa sẽ đau nhường nào. Vì là một sự thống nhất giữa cây và cành nên khi chịu cắt tỉa, cành đau bao nhiêu thì cây cũng đau bấy nhiêu. Cành chấp nhận để được cắt tỉa thì trước đó cây đã chuẩn bị tâm thế để được cắt tỉa. Bởi khi quyết định cắt tỉa, ông chủ đâu chỉ cắt một cành nhưng có thể là hai, ba cành hay có khi nhiều hơn. Vậy thì sự đau đớn ấy, cành và cây ai chịu đau hơn? Đến đây, ta nhớ lại những lần được cắt tỉa và thốt lên: quả đúng như vậy. Chúa Giêsu đã nên một với ta theo cách đó.

Nếu như một ngày, ta thấy đời mình sung túc, công danh thành đạt nhưng lại lạ lẫm với việc được cắt tỉa thì ta hãy nhớ rằng điều đó thật nguy hại. Hành trình làm người, là cành nho của Chúa, ta đừng để bị chặt đi vì không chịu sinh hoa trái. Bị chặt đi, nắng sẽ  làm cho cành ra khô héo và ngọn lựa sẽ thiêu rụi tất cả. Lúc ấy, ta phải chịu chung số phận như cỏ dại, nằm lăn lóc dưới đất vì bị loại ra, sau đó cháy tàn lụi. Hãy để Chúa cắt tỉa để sinh hoa trái nhiều hơn. Cái đau của việc cắt tỉa có giá trị cứu độ ta còn cái đau khi bị chặt đi sẽ tiêu hủy đời ta.

Lạy Chúa! Con tạ ơn Chúa đã là cây để con được là cành. Cành và cây luôn liên kết với nhau, nên một với nhau. Chúa đã cho con được sống trong Chúa và Chúa lại còn đến sống cùng, sống với và sống trong con. Xin cho con nhớ rằng, khi bị cắt tỉa đời con sẽ nên đẹp hơn, sinh nhiều hoa trái hơn. Chúa đang cùng con đón nhận sự cắt tỉa, trải qua đau đớn của những lần cắt tỉa và ban ơn cho con để con đủ sức sinh thêm nhiều hoa trái, hoa trái của tình yêu. Amen.

--------------------------

 

PS5-B131: CẮT VÀ TỈA


Anna Cỏ May

 “Thầy là cây nho và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi, còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh hoa trái hơn” (Ga, 15, 1-2).

 

Đọc Kinh Thánh, chúng ta đã thấy Chúa Giêsu luôn ví mình vào những hoàn cảnh gần gũi với PS5-B131


Đọc Kinh Thánh, chúng ta đã thấy Chúa Giêsu luôn ví mình vào những hoàn cảnh gần gũi với con người. Ngài ví mình là con chiên, là tảng đá, là chủ chăn… Hôm nay, Ngài ví mình là một cây nho do chính Chúa Cha trồng, phần chúng ta là cành nho. Tình yêu của Ngài luôn là một sự liên kết, trao ban, hy sinh và tự hủy chính mình. Những cành nho muốn được sống và xanh tốt thì phải hút nhựa sống từ thân cây. Nếu cành cây không hút nhựa sống hay hút không đủ thì sẽ bị khô héo, gãy đi và sẽ bị chặt bỏ. Thế nhưng, khi nó đã có nhựa sống mà không sinh hoa kết trái, không để chủ cắt tỉa thì cũng sẽ bị loại bỏ đi. Xem những cây cảnh hay những vườn trái cây, chúng được cắt tỉa và chăm sóc mỗi ngày, chúng ta thấy chúng sinh hoa kết quả nhiều hơn. Chúng ta muốn bước theo Chúa, muốn có một cuộc sống hạnh phúc trong Nước Trời, thì ngay trong chính giây phút hiện tại chúng ta cũng phải được cắt tỉa.

Khi nghe hai từ “cắt tỉa”, chúng ta sẽ hình dung sự đau đớn đến cỡ nào. Sự đau khổ có thể là một dịp đền tội và vì thế nó cũng có thể là một dịp để thanh tẩy. Cũng chính nhờ đau khổ, chúng ta mới cảm nếm được hạnh phúc và đạt đến vinh quang. Chẳng phải Chúa Giêsu đã trải qua đau khổ ở thế gian từng ngày sao? Và chính những đau khổ ấy đã đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Nếu không có đau khổ, liệu có bao giờ chúng ta từ bỏ được những của cải chóng qua và mọi thứ phù phiếm ở đời này không? Khi tất cả mọi sự đến với ta một cách vui tươi, êm đềm, hợp với ý thích của chúng ta thì làm sao chúng ngăn cản lòng ta ra khỏi những quyến luyến, thú vui, danh vọng ta đang hưởng? Chẳng phải lúc ấy tâm hồn chúng ta đang bị vật chất lôi kéo và đeo bám sao? Nhìn vào xã hội hôm nay đầy sự chua chát khi chúng ta vẫn tranh dành, bị lệ thuộc bởi những cám dỗ ngọt ngào hấp dẫn ta. Mặt khác, nếu Thiên Chúa để cho chúng ta được thịnh vượng, có đủ tất cả mà không phải lo âu, buồn phiền thì chúng ta dễ lầm tưởng đó là việc Chúa ban phát cho con cái Ngài. Từ đó, chúng ta chẳng còn mong ước gì từ nơi Ngài nữa. Vậy, ngài sẽ cắt tỉa chúng ta trong những việc trái ý hằng ngày của chúng ta. Mang thân phận yếu đuối, những ý muốn của chúng ta lại là điều ích kỷ, chỉ quan tâm đến mình mà không quan tâm người khác và luôn hờ hững với người khác. Vì vậy, chúng ta cần được cắt tỉa bản thân chúng ta mỗi ngày bởi Lời Chúa, những biến cố hoặc những điều chúng ta không mong ước xảy đến với mình. Cắt tỉa sẽ đau nhưng nếu chúng ta cứ bám víu vào nhựa sống từ thân cây là Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có được những hoa trái đích thực dâng tặng cho Chúa.

Lạy Chúa! Thật khó để đón nhận đau khổ. Thật khó để tin những điều trái ý là điều tốt đẹp mà Chúa dẫn chúng con đi. Bởi đó, chúng con khó để cho Chúa cắt tỉa, khó mà sinh hoa trái. Xin Chúa hãy giúp chúng con trong những lúc như vậy, biết nhận nhận ra được đó chính là con đường tôn vinh Chúa Cha mãi mãi. Amen.

----------------------------

 

PS5-B132: THẦY LÀ CÂY NHO


Lm Giuse Hoàng Kim Toan

 

Cây nho đặc biệt trong văn hóa người Do Thái xưa là một cây thiêng liêng cao quý, được sánh ví PS5-B132


Cây nho đặc biệt trong văn hóa người Do Thái xưa là một cây thiêng liêng cao quý, được sánh ví cây sự sống của thiên đường. Rượu nho là thức uống của thần linh. Khi Chúa Giêsu nói: “Ta là cây nho, anh em là cành” (Ga 15, 5), đó là Chúa mời gọi con người chúng ta sống sự sống của Thiên Chúa, tham dự vào sự sống thần linh. Đồng thời cây nho cũng là cây gia sản quý giá của con người do Thiên Chúa ban tặng và Thiên Chúa trồng.

Cây gia sản quý giá của con người.

Sách các Vua thuật lại câu chuyện của ông Navot về vườn nho do tổ tiên để lại cho ông, ông không thể chuyển nhượng cho vua Akhat, nhưng vua đã âm mưu giết hại Navot để chiếm vườn nho của ông (xem 1V 21, 1 – 16). Câu chuyện này nói đến vườn nho, dù là không được tươi tốt, nhưng đó là vườn nho của tổ tiên, là những gì cao quý nhất mà con người có được để không gì có thể đánh đổi.

Chúa Giêsu giới thiệu: “”Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho” (Ga 15, 1). Cây nho là chính Chúa, được ban cho con người là quà tặng quý giá hơn mọi quà tặng khác của trần gian. Đúng ra, con người nên giống như ông Navot không đánh đổi vườn nho để lấy gì khác, dù có được quảng cáo là tốt hơn.  Con người được chính Thiên Chúa ban tặng chính mình Người, là “Cây Nho Thật”, một cây nho không đo con người trống mà do chính Chúa Cha trồng.

Tháp nhập vào cây nho là chính Chúa, con người được sống nhờ sự sống của Chúa.

Cây nho tựa sự khôn ngoan.

Sách khôn ngoan ca ngợi “Tựa cây nho, Ta nẩy mầm xinh tốt, hoa của Ta sẽ kết trái phú túc vinh quang.” (Kn 24, 17). Sự hiền minh và hiểu biết được Chúa Giêsu mạc khải, là con đường của sự thật, chân lý và tình thương. Đó là con đường dẫn tới sự sống đời đời. Quả phúc của cây nho làm say đắm lòng người, cũng như những người hiền mình làm cho nhiều người tìm được niềm vui khám phá.

Chúa chính là niềm vui cho con người khi sống trong tìm biết. Clément Alexandre viết rằng: “Chúng ta được ăn trái nho từ chính Chúa trồng bằng sức lao động và sự hiền minh của Người”. Nghĩa là khi tham dự vào bí tích Thánh thể, chúng ta được đón nhận sự sống và sự nhận biết về Chúa, như hai môn đệ trên đường Emmau nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh.  Ơn hiểu biết, sự hiền minh là ơn Chúa Thánh Thần ban cho để ngày càng được gọi lên tiếng trìu mến thưa với Chúa Cha: “Abba, Cha ơi!” (Rm 8, 15)

Cây nho của Chúa.

Không phải cây nho do con người trồng mà là chính Chúa trồng. Chúa chăm sóc, tỉa cành, ngắt lá… Chúa tìm thấy nơi cây nho niềm vui, chờ nó ra quả, ngắm nhìn nó khi nó xanh tươi, và cả buồn sầu khi nó héo úa, ít quả.

“Tôi xin hát tặng bạn thân tôi, bài ca của bạn tôi về vườn nho của mình. Bạn thân tôi có một vườn nho trên sườn đồi mầu mỡ.  Anh ra tay cuốc đất nhặt đá, giống nho quý đem trồng, giữa vườn anh xây một vọng gác, rồi khoét bồn đạp nho. Anh những mong nó sinh trái tốt, nó lại sinh nho dại. Vậy bây giờ, dân Giê-ru-sa-lem và người Giu-đa hỡi, xin phân xử đôi đàng giữa tôi với vườn nho. Có gì làm hơn được cho vườn nho của tôi, mà tôi đã chẳng làm? Tôi những mong trái tốt, sao nó sinh nho dại?” (Is 5, 1 – 4).

Bài ca cây nho nói về dân Israel, cũng như dân Chúa thời nay. Chúa đem gieo trồng, chăm sóc, giữ gìn, chờ mong chúng ra quả. Có những gì tốt đẹp Chúa đều làm cho nó, thế mà Chúa lại phải buồn sầu nhình những cành, trái không sinh hoa kết trái.

Không thể sinh hoa kết trái, nếu không để Chúa cắt tỉa, và cành nho không gắn liền với thân nho. Con người không thể sinh hoa kết trái tốt, làm điều lành, mà không nhờ vào Thiên Chúa. Mọi sự thiện hảo đều tự nơi Người.

Chúa Giêsu là cây nho được chính Chúa Cha trồng, khi ta đón nhận Chúa Giê su Thánh thể là ta được tháp vào thân nho. Chúng ta được nuôi dưỡng từ nhựa sống của Chúa để sống dồi dào và để sinh hoa kết trái.

Xin Chúa cắt tỉa cành nho hư xấu, để chúng con sinh nhiều trái tốt và làm cho nhiều người chung quanh yêu thích vườn nho của Chúa.

--------------------------

 

PS5-B133: CÂY NHO THẬT


Lm. Giuse Trần Việt Hùng

 

Giống cây nho thật là Thầy, Mùa màng sinh trái, trĩu cây nặng cành. Cha Thầy trồng trọt gác PS5-B133


Giống cây nho thật là Thầy,
Mùa màng sinh trái, trĩu cây nặng cành.
Cha Thầy trồng trọt gác canh,
Vun trồng tưới gội, tươi xanh cả vùng.
Thân cành lá ngọn hợp cùng,
Sinh hoa kết trái, hòa chung một dàn.
Cành nho kết hợp thành tàn,
Các con kết hợp, sẻ san cùng Thầy.
Hợp chung nhiệm thể dựng xây,
Là đầu tiên khởi, gốc cây sống đời.
Chúng con chi thể gọi mời,
Cùng nhau tháp nhập, Ngôi Lời Chúa con.
Một lòng trung tín sắt son,
Trổ sinh nhân đức, vuông tròn tin yêu.
Cha Thầy vinh hiển thiên triều,
Tuôn trào ân sủng, ban nhiều ân thiêng.

Thầy là cây nho, chúng con là cành. Cành nào kết hợp cùng cây sẽ sinh hoa trái. Mỗi người chúng ta khi được lãnh Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Chúa Giêsu là đầu nhiệm thể, còn chúng ta là chi thể. Chúa là thân cây, chúng ta là nhành. Chúng ta được liên kết với Chúa Kitô và với nhau qua nhựa sống đó chính là tình yêu và ân sủng sự sống của Chúa Kitô.

Hình ảnh cây nho rất cụ thể và dễ hiểu. Quan sát, chúng ta thấy cây có rễ, thân, lá và hoa quả. Các phần liên kết chặt chẽ với nhau. Rễ có nhiệm vụ tìm kiếm chất bổ dưỡng và chuyển các tinh chất qua lớp thân vỏ chung quanh để nuôi toàn thân. Các lá nhận ánh nắng mặt trời làm cho mầu cây xanh tươi. Lá có nhiệm vụ hút khí trời và thả khí độc để cây được sống dồi dào. Sự kết hợp và lưu chuyển tuần hoàn rất tốt đẹp.

Muốn có ân sủng thiêng liêng, chúng ta cần kết hợp với thân cây là Chúa Kitô. Các ân sủng và của dưỡng nuôi qua các Bí Tích mà Chúa đã trao ban cho Giáo Hội. Tách rời khỏi Giáo Hội là tách rời nhiệm thể Chúa Kitô. Truyện kể, một nhà truyền giáo đến Phi Châu, tại một làng nhỏ nhà quê, linh mục mang theo một chiếc máy phát điện để dùng cho nhà thờ và nhà xứ. Trong nhà xứ, cha treo một bóng điện trên trần nhà. Một hôm có vài người trong làng ghé thăm cha tại nhà xứ. Thấy có bóng đèn sáng, họ trố mắt ngạc nhiên. Và một người hỏi xin cha bóng điện. Ngài nghĩ là chắc họ muốn xin về để chơi thôi. Ngài đưa cho họ bóng đã bị cháy. Vào một ngày, ngài đi thăm gia đình, ghé vào nhà người đã xin bóng điện hôm trước. Ngài quá ngạc nhiên khi thấy bóng điện treo từ một sợi giây trên trần. Cha đã phải giải thích cho họ, phải có giây điện nối với máy phát điện, thì mới có ánh sáng.

Muốn có sự sáng của Chúa Kitô, chúng ta phải được liên kết với Ngài. Liên kết với Chúa qua Giáo Hội, qua lời Kinh Thánh, qua các Bí Tích và qua chính ơn sủng của Ngài. Xin cho mỗi người luôn giữ sự liên đới với nguồn ban sự sống. Chúa chính là nguồn ban sự sống và là sự sống lại.

---------------------------

 

PS5-B134: Ở LẠI TRONG THẦY


Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty

 

Chúng ta không rõ đây có phải là một giới răn, một lệnh truyền, một lời khuyên nhủ hay thổ lộ PS5-B134


Chúng ta không rõ đây có phải là một giới răn, một lệnh truyền, một lời khuyên nhủ hay thổ lộ tâm tình của Đức Giê-su với các môn đệ Người…? Cũng có thể là tất cả các điều đó cùng một lúc tùy theo góc độ nhận định; tuy nhiên tầm quan trọng tột cùng của lời gửi gấm này lại là điều không thể chối cãi. ‘Ở lại trong Thầy… Ở lại trong tình thương của Thầy (câu 9)’ là nền móng của chính tòa nhà thiêng liêng ‘mến Chúa – yêu người’ mà mọi Ki-tô hữu đang cố công xây dựng.

Ngũ Kinh của Cựu Ước ghi chép nhiều giới răn mà Mô-sê nhân danh Đức Chúa Gia-vê ban hành; chúng thật sự là những lệnh truyền; thậm chí được lặp đi lặp lại cách khá lôn xộn để buộc phải ghi nhớ. Khi trả lời vấn nạn do nhóm Pha-ri-sêu đặt ra: ‘trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?’, Đức Giê-su đã tóm gọn tất cả trong câu giải đáp: “Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn”, mến Chúa hết lòng và yêu người thân cận như chính mình (Mt 22:34-40). Cái thiếu trầm trọng trong lời giải đáp này (cũng như toàn bộ các luật lệ của Cựu Ước) là chưa cho thấy được một nền tảng, một động lực nào để giữ được các giới răn hay lệnh truyền đó. Phao-lô, đặc biệt trong thư gửi giáo đoàn Rô-ma, đã cho mọi người thấy cái giới hạn căn bản của các giới răn hay các lệnh truyền kiểu này chỉ là một áp đặt từ bên ngoài mang tính nô lệ (xem đặc biệt chương 2).

‘Hãy ở lại trong Thầy… trong tình thương của Thầy’ chính là cái nền tảng, cái động lực rất cần thiết đó, mà mãi tới giờ Đức Giê-su, trong tâm tình chí thiết với các môn đệ, mới bộc lộ cho thấy. Và để các môn đệ dễ dàng nắm bắt được điều rất căn bản và tối hệ trọng này, Người đã sử dụng một hình ảnh rất quen thuộc đối với dân vùng Địa Trung Hải: “Thầy là cây nho, anh em là cành… Cành nào gắn liền với cây mới sinh hoa trái”. Đúng thế, làm sao một người có thể ‘yêu mến Thiên Chúa’ nếu không trước hết ngụp lặn trong tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mình? Thiên Chúa là tình yêu, cho nên mọi thứ tình yêu đều phải do Ngài khởi xướng và chủ động. Con người không thể tự mình chủ động được tình yêu đối với Thiên Chúa, mà chỉ có thể đáp trả tình yêu mình nhận được. Ngay trong Cựu Ước, Gia-vê đã là Đấng chủ động biểu lộ lòng thương xót đối với dân riêng; biết bao lần Ngài đã giải thoát họ, dẫn dắt và chăm sóc họ…; và để có thể duy trì lòng trung thành với Ngài, hàng năm họ phải long trọng cử hành các biến cố đó (Lễ Vượt Qua là một điển hình). Trong Tân Ước, Thiên Chúa nơi Người Con chí ái là Đức Giê-su Ki-tô, nhất là qua cái chết tự hiến thập giá của Người Con đó, đã không những chủ động mà còn cụ thể hóa tình yêu Ngài dành cho con người tội lỗi thấp hèn. Do đó Thập Giá, xét như một biểu hiện tình yêu, cần phải được thường xuyên tưởng niệm và cử hành; “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22:19). Chính trong ánh sáng này mà ta nhận ra ý nghĩa phong phú của biến cố Phục Sinh; Chúa Ki-tô sống lại tiên vàn là để tình yêu cứu độ của Người kéo dài cách hữu hiệu cho tới muôn đời, Người tiên vàn sẽ ‘ở lại cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế’ (Mt 28:20). Như thế chỉ đôi khi cử hành tưởng nhớ thôi chắc chắn là chưa đủ. ‘Ở lại trong Thầy… Ở lại trong tình thương của Thầy’ không ngơi nghỉ và ngày càng thâm sâu hơn, đó mới đích thực là mục tiêu của toàn bộ đời sống Ki-tô hữu, “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em!” Tùy thuộc và tỷ lệ thuận với việc ‘ở lại’ này mà người Ki-tô hữu mới dần học biết phải yêu mến Thiên Chúa như thế nào cho phải lẽ, đồng thời phải yêu mến tha nhân ra làm sao, “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (câu 12). Trong lãnh vực đặc biệt này, ta thấy câu khảng định của Thầy Giê-su: “không có Thầy, anh em chẳng làm được gì!” mới lộ ra tất cả sự khẩn trương của Tin Mừng.

Thế đó, cũng như biết bao tu sĩ và Ki-tô hữu khác, thường thì tôi đã cố công, đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng cho mình có được một tình mến lớn hơn đối với Thiên Chúa và tha nhân. Thế nhưng kinh nghiệm cho thấy, sau nhiều năm tháng, kết quả cụ thể vẫn chẳng đi đến đâu. Cái mà tôi còn thiếu, chính là đã rất ít cất công hoặc dành thời giờ đề chiêm ngắm Thánh Giá, để đi sâu vào, và để ở lại trong tình yêu mà Thiên Chúa đã đối xử với tôi. Cứ thử xem lại các lần đi xưng tội, đã mấy khi tôi dành thời giờ sau lúc xét mình hoặc xưng tội để say sưa chiêm ngắm tình yêu thứ tha vĩ đại của Thiên Chúa cứu độ, thay vì chỉ chu chu chắm chắm quyết tâm sửa mình để có thể đạt được tiến bộ trong lý tưởng mến Chúa yêu người? Cũng vậy, đối tượng nguyện gẫm của tôi có thể bao gồm đủ thứ cao đẹp trên trời dưới đất, nhưng chiêm ngắm tình yêu Chúa, và ở lại trong tình yêu đó, quả thực còn quá hiếm khi. Cụ thể tôi có thực sự thâm tín rằng, ‘ở lại trong tình thương của Thầy’ là thiết yếu (a must) đối với đời Ki-tô hữu hoặc tu sĩ (linh mục) của tôi chưa?

Lạy Chúa, tâm tình của Chúa tha thiết biết bao khi kêu gọi các môn đệ: “Hãy ở lại trong Thầy…, ở lại trong tình thương của Thầy”. Qua những lời này, Chúa mách nước cho con để dành được chiến thắng trong ván cờ xây dựng tình yêu. Xin nhắc con đừng bao giờ quên nước đi kỳ diệu này, nhất là những khi nhận thấy mình tội lỗi, tức là khi tình mến Chúa và yêu người nơi con thấp kém nhất. Xin cho con biết cử hành Thánh Lễ với tâm tình chiêm ngưỡng sâu xa hơn, và tích cực kéo dài trong cuộc sống hơn. A-men.

-----------------------------

 

PS5-B135: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B


Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam

 

Tin mừng Chúa nhật V Phục Sinh  dùng hình ảnh cây nho đề cao sự hiệp nhất giữa Chúa Giêsu và PS5-B135


Tin mừng Chúa nhật V Phục Sinh  dùng hình ảnh cây nho đề cao sự hiệp nhất giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài. Sự kết hiệp mật thiết này là điều kiện sinh tồn của người Kitô hữu như lời Đức Giêsu đã nói: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái”.

Như cành nho, nếu không ở trong thân cây thì không thể sinh hoa trái được. Người tín hữu chỉ có thể sinh hoa trái thiêng liêng, nếu họ ở trong Chúa Kitô, sống bằng chính sức sống của Chúa Kitô. Nhờ sống trong Chúa, người tín hữu được Chúa Cha chăm sóc, vun trồng làm cho cuộc sống thêm xanh tươi, đâm bông kết trái. Ngược lại, nếu người tín hữu rới xa Đức Kitô, tách mình khỏi thân nho thật, xa lìa Đức Giêsu, là dấn thân vào chỗ chết, là diệt vong, họ sẽ mất sức sống, khô héo đi và cuối cùng bị ném vào lửa: “Nếu ai không ở trong Thầy, người ấy sẽ giống như cành nho bị ném ra ngoài và chúng khô héo đi”.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh rất cụ thể và thân quen để nói về sự kết hiệp này: Thiên Chúa là người trồng nho, Đức Giêsu là cây nho, chúng ta là cành nho. Ta phải kết hiệp với Đức Giêsu, như cành nho dính liền với cây nho. Người trồng nho mong muốn cây nho sinh hoa kết trái càng nhiều càng tốt. Thiên Chúa cũng mong muốn chúng ta sinh nhiều hoa trái. Thực vậy, hoa trái là kết quả của bao công sức mà người trồng đã bỏ ra chăm bón vun xới cho cây. Nếu cành nào không ra trái, người trồng sẽ cắt tỉa đi để những cành khác có thêm sức sống, thêm nhựa sống để sinh nhiều trái tốt. Người Kitô hữu là cành nho gắn liền với thân nho là Đức Kitô. Nhưng chúng ta cũng cần phải để cho Chúa cắt tỉa những cành sâu, những lá úa… đó là những tính xấu, tội lỗi, tính kiêu căng tự mãn… qua tâm tình sám hối, qua bí tích hòa giải để đem lại thật nhiều hoa trái. Con người hôm nay sống dễ dãi, đầy đủ tiện nghi… ngại ngùng không muốn được cắt tỉa. Bởi vì cắt tỉa sẽ tạo nên sự đau đớn, những vết thương, phải hy sinh hãm mình. Nhưng từ nơi được cắt tỉa đó sẽ nảy sinh cành mới tràn đầy nhựa sống để sinh hoa kết trái nhiều hơn.

Người Kitô hữu cũng vậy, một khi chúng ta quyết tâm từ bỏ những nết xấu, từ bỏ con đường tội lỗi, từ bỏ cuộc sống trụy lạc… để quay về con đường tốt, sống lương thiện, chúng ta phải phấn đấu hy sinh, nỗ lực thật nhiều, phải vất vả cực khổ để sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong cuộc sống hôm nay: càng nhiều hoa trái, càng làm vinh danh Thiên Chúa, càng trở nên người môn đệ của Đức Giêsu, càn đem lại ích lợi cho anh em, như Đức Giêsu đã nói: “Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”.

Đời sống Kitô hữu không thể vắng bóng Thánh giá. Chính khi bị cắt tỉa đau đớn là khi cành nho đâm nhiều lộc, nhiều chồi và sẽ hứa hẹn nhiều hoa trái.

Sự kết hiệp mà Thiên Chúa muốn nơi chúng ta là chúng ta phải kết hiệp với Chúa Giêsu và với nhau như Đức Giêsu kết hiệp với Thiên Chúa Cha qua việc Ngài tuân theo Thánh ý Cha, thi hành chương trình cứu độ của Chúa Cha, qua việc cầu nguyện và gắn bó với Thiên Chúa Cha, Ngài càng gắn bó với mọi người để hết mình phục vụ tha nhân đem lại ơn cứu độ cho mọi người.

Người Kitô hữu muốn phát sinh nhiều hoa trái cũng phải gắn bó “ở trong”Đức Giêsu qua việc lắng nghe và thực hành lời Chúa, qua việc lãnh các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, công tác từ thiện bác ái, sống lương thiện đạo đức…

--------------------

 

PS5-B136: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B.


Lm Giuse Đinh Tất Quý

Anh chị em thân mến.

 

Chúng ta vừa đọc lại một trong những đoạn Tin Mừng hay nhất trong đó Chúa muốn nói đến PS5-B136


Chúng ta vừa đọc lại một trong những đoạn Tin Mừng hay nhất trong đó Chúa muốn nói đến sự liên hệ giữa Chúa và những ai theo Người.

1.- “Thầy là cây nho” và Chúa còn cẩn thận xác nhận thêm “cây nho thật”

Tại sao lại phải xác định như thế ?. Không phải vô tình mà Chúa nói như vậy. Đã có thật thì phải có giả. Vậy thì thật giả ở đây phải được hiểu như thế nào?

* Chắc chắn khi nói tới đặc tính thật của cây nho, Chúa không muốn nói đến một cây nho theo nghĩa khoa học. Ở đây Chúa muốn nhắm tới một ý nghĩa khác. Chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa ấy nếu chúng ta nhìn lại Lịch sử dân Do thái.

Như anh chị em đã biết: Dân Do thái là một dân tộc đặc biệt. Đây là dân được chính Chúa thiết lập. Người dành cho dân tộc này nhiều ưu ái khác thường. Và để diễn tả sự ưu ái của Chúa đối với dân tộc mình thì người Do thái hay thường hay ví công việc của Chúa làm cho họ giống như công việc của một người chủ vườn nho làm cho những cây nho trong vườn nho của mình. Ý tưởng này xuất hiện đầu tiên trong Thi thiên đoạn 80. Và sau đó cũng được các tiên tri sử dụng…đặc biệt trong tiên tri Isaia, Gêrêmia và Êzêkiel.

Sau thời các tiên tri thì hình ảnh về cây nho đối với người Do thái còn mang thêm nhiều ý nghĩa quan trọng hơn nữa. Hình ảnh về cây nho đã trở thành biểu tượng có tính cách pháp lý, tượng trưng cho cả một dân tộc… Cho đến khi người Do thái đúc một cây nho bằng vàng và gắn ngay ở phía trên cửa chính của đền thờ thì lúc đó hình ảnh về cây nho không những đã là biểu tượng công khai tượng trưng cho cả dân tộc mà nó còn trở thành quốc hiệu đòi hỏi mọi người phải quí mến và tôn trọng. Nhiều lần người La mã đã muốn hạ cái biểu tượng này xuống nhưng đã bị người Do thái chống lại một cách quyết liệt cho nên cuối cùng chính những người La mã cũng không dám đụng tới. Người Do thái rất hãnh diện với hình ảnh này

Khi tuyên bố mình là cây nho thì Chúa đứng ngay ở dưới cái biểu tượng cây nho đẹp đẽ và đáng tự hào này của người Do thái. Và khi xác định thêm Ngài là cây nho thật thì chắc chắn là Chúa cũng muốn cho người ta hiểu rằng dân Do thái không còn là dân riêng của Chúa nữa. Một số nhà chú giải cho rằng: Qua lời tuyên bố này Chúa muốn bảo với những người Do thái rằng Ngài không còn coi họ là cây nho của Chúa nữa mà chính Ngài, Ngài mới là cây nho đích thực của Thiên Chúa  để rồi từ cây nho đích thực này, Ngài sẽ xây dựng nên một cây nho hoàn toàn mới. Cây nho ấy như thế nào thì các nhà chú giải KT đều nhất trí cho rằng: Đó là Giáo Hội mà Chúa sẽ khai sinh từ cạnh sườn của Người trên cây Thập giá. Sau này Thánh Phêrô đã hãnh diện nói với tất cả những ai tin Chúa như thế này: “Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là dân riêng của Chúa”

Và Chúa nói thêm:”Chúng con là cành nho”
Chúng ta phải hiểu lời này của Chúa như thế nào?

Quan sát một cây nho Tiến sĩ G.Campell Morgan giải nghĩa: Chúa không bảo Ngài là thân cây nho và chúng ta là cành của cây. Chúa bảo: “Ta là cây nho. Một cây nho chúng ta thấy có nhiều thành phần: Rễ, gốc, thân, cành, lá, tua, trái. Và khi  Chúa nói :Ta là cây nho thì Chúa cũng muốn bảo ta là tất cả.

+ Vậy thì khi ví chúng ta như là những cành nho thì Chúa muốn nói điều gì? – Chúa muốn đề cập đến sự liên kết giữa chúng ta với Người. Sự liên kết mà Chúa nói với chúng ta ở đây là sự liên kết có tính cách bản chất, rất đặc biệt, chứ không phải chỉ là sự liên kết có tính cách hình thức, có tính cách kế cận hay chủng loại. Sự liên kết này làm cho hai chủ thể, hai nhân vị có chung một nguồn sống, có chung một sinh hoạt và đem lại một  kết quả chung.

Kinh thánh cho chúng ta nhiều soi sáng về vấn đề này: Khi hỏi Saulô trên con đường ông đi tìm bắt những người tin theo Chúa thì Chúa đã nói: “Tại sao ngươi tìm bắt Ta?” Chúa đã không nói: Sao ngươi đi tìm bắt những người tin kính Ta – Mà Chúa nói: Sao người tìm bắt Ta? Chính từ sự liên kết đặc biệt này mà sau này Thánh Phaolo đã dám nói “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là Đức Ktô sống trong tôi – Sự sống của tôi chính là Đức Kitô.”

Trong Tin Mừng Matthêô chương 25 khi Chúa nói về ngày phán xét, Chúa đã khẳng định: “Những gì các ngươi đã làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta”. Rất rõ rệt và cũng rất dứt khoát. Chúa Giêsu và những người tin Chúa đã trở thành một một sự sống – Một hành động – một kết quả.

Vấn đề còn lại là: Khi đã được kết hợp đặc biệt với Chúa như thế thì cuộc sống của người tin Chúa phải là cuộc sống như thế nào?
Dứt khoát là phải sinh hoa kết trái nếu không thì sẽ bị chặt đi và quăng vào lửa.

Nói tới đây tôi nhớ tới nhà văn hào Voltaire.

Năm 1778, ông bị thổ huyết. Quá lo sợ trước cái chết, ông cho người nhà đi mời Linh Mục cho ông. Và để cho Linh Mục tin là ông thật lòng trở lại, ông đã viết sẵn một bản tuyên ngôn nội dung như sau: “Tôi ký tên dưới đây hiện đang mắc bệnh thổ huyết nặng. Trước đây 4 hôm tôi đã xưng tội với Linh Mục Gauthier. Nếu Chúa gọi tôi về trong tuổi 81 này, tôi muốn chết trong Giáo Hội Công giáo là nơi tôi đã chào đời. Tôi hy vọng Thiên Chúa nhân từ sẽ tha hết các tội cho tôi và nếu tôi đã làm gương mù gương xấu thì nay tôi tha thiết xin Chúa bỏ qua cho tôi” Ký tên vào bản văn đó xong, Voltaire còn thêm mấy dòng nữa như sau: Cha Gauthier bảo cho tôi biết là một số người quả quyết với Ngài là hễ tôi khỏi bệnh, tôi sẽ lại chối phắt những công việc mà tôi đã làm trong cơn nguy tử. Tôi phản đối và quả quyết là sẽ không có chuyện như thế nữa. Đó là chuyện bịa đặt mà người ta đã từng gán bậy cho nhiều nhà thông thái  và sáng suốt hơn tôi”.

Và quả như người ta đã linh cảm trước. Voltaire lại thoát chết. Phái tự do tư tưởng và những đồ đệ của ông lại công kênh ông tới ráp hát. Và rồi tại nơi đây ông lại nuốt lời mà ông đã hứa.

Một lần nữa ông lại bị thổ huyết. Lần này ông cũng cho mời Linh Mục tới nhưng bạn bè của ông bao vây không cho Linh Mục tới gần. Ông tức giận nguyền rủa mọi người. Bạn bè nâng đỡ ông, ông cắn cả tay họ. Thống chế Richelieu chứng kiến những sự việc này cảm thấy rùng mình ghê sợ vừa bỏ ra ngoài vừa nói: “Thật là thảm bại”

Ngày 30/5/1778 ông chết một cách khốn nạn sau những cơn quằn quại trong đau đớn và tuyệt vọng. Tổng Giám mục Paris đã từ chối không cho ông được an táng theo nghi lễ công giáo. Đó là một cây nho không sinh trái.

Hãy sinh hoa trái.

Đây là lời kinh do đức Hồng Y Newman biên soạn, được các nữ tu thừa sai bác ái cầu nguyện mỗi ngày.

Lạy chúa Giêsu, xin giúp con toả lan hương thơm của Chúa nơi con sống.

Xin đong đầy lòng con, với thần khí và sức sống của Chúa.

Xin hãy thâm nhập bản thân con và gìn giữ con, để đời con phát toả sức sống của chính Chúa.

Xin ánh sáng Chúa dọi sáng qua con và ở lại nơi con, để mọi tâm hồn con tiếp xúc sẽ nhận ra Chúa đang hiện diện nơi con.

Xin cho mọi người không thấy con, nhưng thấy Chúa nơi con.

Xin ở lại trong con, để con dọi sáng với ánh sáng của Chúa và mọi người được soi dọi bằng ánh sáng của con.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nguồn mọi ánh sáng. Chẳng một tia sáng nhỏ bé nào là của riêng con. Xin Chúa soi dọi mọi người qua con.

Xin đặt lên môi miệng con lời ngợi ca sốt sắng nhất là dọi sáng những người quanh con.

Con mong rao giảng Chúa bằng hành động hơn bằng lời nói, bằng mẫu gương hành động của con và ánh sáng hữu hình của tình thương phát xuất từ Chúa thấm nhập vào lòng con. Amen.

-------------------------

 

PS5-B137: CỘNG HƯỞNG


Trầm Thiên Thu

 

Sự cộng hưởng (resonance) là hiện tượng xảy ra trong dao động vật lý. Đó là khi một vật được PS5-B137


Sự cộng hưởng (resonance) là hiện tượng xảy ra trong dao động vật lý. Đó là khi một vật được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động riêng của nó. Cộng hưởng có thể xảy ra trong nhiều loại dao động – như dao động điện tử, dao động cơ học,… Khi có sự cộng hưởng thì biên độ dao động đạt giá trị cực đại.

Sự cộng hưởng là quá trình “rung động” của một vật với tần số tự nhiên của vật đó, chất liệu và kích thước của vật cũng quyết định đến qúa trình này. Sự cộng hưởng diễn ra quanh chúng ta mọi lúc, mọi nơi: Tiếng chuông ngân, tiếng trống vang, tiếng bật nắp chai,… Người ta gọi đó là sự cộng hưởng âm thanh.

Sự cộng hưởng âm là điều thú vị đáng quan tâm đối với những người mê âm thanh. Hai nhánh của một âm thoa (diapason) có bề mặt rất mỏng so với bước sóng nó tạo ra, nhưng khi thân của một âm thoa đang rung được đặt sát với một vật thể có tiết diện lớn hơn và cũng có khả năng dao động ở cùng một tần số thì sẽ chuyển động nhiều không khí hơn, và tạo ra âm thanh lớn hơn. Hợp âm là sự chồng các âm thanh xảy ra cùng một lúc, khiến chúng ta thích thú với sự cộng hưởng âm như vậy.

Cuộc sống là tập hợp những mối quan hệ đa dạng, không ai là một ốc đảo. Người này luôn có mối liên đới với người kia – dù không quen biết hoặc xa cách nhau hàng ngàn cây số. Liên đới với nhau về những điều tốt đã đành, thậm chí người ta còn liên đới với nhau cả những điều xấu. Mối liên đới càng rõ ràng khi mối quan hệ càng thân thiết. Tính liên đới đó cũng tương tự sự cộng hưởng. Có sự liên đới về điều tốt hoặc điều xấu, nghĩa là cũng có sự cộng hưởng tốt hoặc xấu.

Trong đó có “chiều kích xã hội” vì nó nằm trong cách chúng ta có thể hành động tốt hay xấu. Về tội lỗi, chúng ta có thể phạm tội không chỉ là hành động trực tiếp của mình, mà còn gián tiếp liên can các tội lỗi do người khác phạm trực tiếp. Chúng ta phạm tội qua hành động của người khác bằng cách: Tư vấn, mệnh lệnh, ưng thuận, khiêu khích, nịnh bợ, che giấu, đồng lõa, im lặng, biện hộ – gọi là “liên đới tội lỗi”, một dạng cộng hưởng tinh thần. Vì vậy, cần lưu ý:

a) Chúng ta ĐỪNG gây nguy hiểm cho LINH HỒN MÌNH bằng cách CAN DỰ vào tội lỗi của người khác.

b) Chúng ta ĐỪNG gây nguy hiểm cho LINH HỒN NGƯỜI KHÁC bằng cách LÔI KÉO họ vào tội lỗi của mình.

Hệ lụy tốt hay xấu đều ảnh hưởng người khác với một mức độ nào đó. Sách Công vụ Tông đồ cho biết: “Khi tới Giêrusalem, ông Saolô tìm cách nhập đoàn với các môn đệ. Nhưng mọi người vẫn còn sợ ông, vì họ không tin ông là một môn đệ” (Cv 9:26). Đó là tâm lý chung, ai cũng sợ, nhất là Saolô (tức là Phaolô) đã từng bách hại đạo của Chúa Giêsu một cách gay gắt và dữ dội. Thế nên, “ông Banaba liền đứng ra bảo lãnh đưa ông Saolô đến gặp các Tông Đồ, và tường thuật cho các ông nghe chuyện ông ấy được thấy Chúa hiện ra trên đường và phán dạy làm sao, cũng như việc ông ấy đã mạnh dạn rao giảng nhân danh Đức Giêsu tại Đa-mát thế nào” (Cv 9:27). Con người không chỉ có liên đới với nhau mà đặc biệt còn liên đới với cả Thiên Chúa.

Kể từ đó, một Saolô-dữ-tợn-và-tội-lỗi đã hoàn toàn biến đổi thành một Phaolô-hiền-từ-và-nhân-đức, hăng say cùng với các Tông đồ đi lại hoạt động tại Giêrusalem. Trước đây ông hung hăng bách hại đạo Chúa nhưng bây giờ ông mạnh dạn rao giảng nhân danh Đấng-chịu-chết-và-phục-sinh. Ông là dân trí thức nên ông thường đàm đạo và tranh luận với những người Do Thái theo văn hoá Hy Lạp. Thấy ông tranh luận về Chúa Giêsu một cách say sưa và chí lý, họ ngạc nhiên rồi ghét ông nên tìm cách giết ông. Các anh em biết thế, liền dẫn ông xuống Xê-da-rê và tiễn ông lên đường về Tác-xô. Hồi ấy, sau khi Chúa Giêsu phục sinh, trong khắp miền Giuđê, Galilê và Samari, “Hội Thánh được bình an, được xây dựng vững chắc và sống trong niềm kính sợ Chúa, ngày một thêm đông, nhờ Thánh Thần nâng đỡ” (Cv 9:29). Sức mạnh của Chúa Thánh Thần thật kỳ diệu vô cùng.

Tất cả chúng ta đều là những người từ nơi xa xăm nhưng diễm phúc được nhận biết và tin vào Đấng Cứu Thế Giêsu Kitô. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao, và đó cũng là cách chúng ta chịu ơn Ngài. Vì thế, chúng ta phải hết lòng “dâng lời ca tụng Ngài” (Tv 22:26a), đồng thời phải chân thành hứa với Ngài: “Điều khấn nguyền, con xin giữ trọn trước mặt những ai kính sợ Ngài” (Tv 22:26b). Quả thật là như thế, như Thánh Vịnh gia xác định:

Kẻ nghèo hèn được ăn uống thoả thuê
Người tìm Chúa sẽ dâng lời ca tụng
Cầu chúc họ mãi ngàn đời vui sống
Toàn thế giới nhớ lại và trở về
Cùng Đức Chúa là Thiên Chúa nhân từ
Mọi dân tộc phủ phục thờ lạy Chúa

(Tv 22:27-29)

Thánh Vịnh gia nói rằng ngay cả “những kẻ ngủ yên trong lòng đất cũng sẽ đều bái lạy một mình Ngài” (Tv 22:30a), và “những ai trở về cát bụi sẽ cùng phủ phục trước Thánh Nhan” (Tv 22:30b). Còn chúng ta, những người được đón nhận làm con cái của Ngài, phải không ngừng tự nhủ: “Nguyện sẽ sống cho Chúa, con cháu tôi sẽ phụng sự Ngài” (Tv 22:30c-31). Bổn phận và trách nhiệm của chúng ta không chỉ phải hết lòng tôn thờ Chúa, mà còn phải dạy cho con cái biết yêu mến Ngài, trung tín tôn thờ Ngài và nói cho người khác biết về Ngài. Đó là trách nhiệm mang tính liên đới, tạo nên sự cộng hưởng truyền giáo – khởi đầu từ gia đình.

Việc yêu mến Chúa không thể chỉ NÓI mà KHÔNG LÀM, như Thánh Gioan đã phân tích rất rõ: “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3:18). Học rồi phải hành, nói rồi phải làm, khuyên dạy người khác thì mình phải giữ trước – nếu không thì chỉ là “giả hình chính hiệu”. Yêu ai thì phải quan tâm người đó, không thể khác hơn. Nói chung, bất cứ điều gì cũng phải “ngôn hành song song”. Thánh Gioan nói tiếp: “Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa” (1 Ga 3:19). Thật vậy, “nếu lòng chúng ta có cáo tội chúng ta, Thiên Chúa còn cao cả hơn lòng chúng ta, và Ngài biết hết mọi sự” (1 Ga 3:20). Người ta có thể nói dối nhau, thậm chí tự lừa dối mình, nhưng không ai có thể nói dối Thiên Chúa.

Thật diễm phúc cho chúng ta nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, và “chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa”, để rồi “bất cứ điều gì chúng ta xin, chúng ta được Ngài ban cho” (1 Ga 3:22). Chúng ta xin và được ơn là vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Ngài và làm những gì đẹp ý Ngài. Nói đi nói lại, nói xa nói gần, cả Mười Điều Răn cũng chỉ tóm gọn hai chữ Yêu Thương. Nhưng hãy lưu ý: ĐỪNG BAO GIỜ LỢI DỤNG CHÚA! Thánh Gioan nhắc nhở: “Chúng ta PHẢI tin vào danh Đức Giêsu Kitô, Con của Ngài, và PHẢI yêu thương nhau, theo điều răn Ngài đã ban cho chúng ta” (1 Ga 3:23), rồi giải thích: “Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì Ở LẠI trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa Ở LẠI trong người ấy. Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được Thiên Chúa Ở LẠI trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí Thiên Chúa đã ban cho chúng ta” (1 Ga 3:24). Các mệnh lệnh cách “phải” và tình trạng “ở lại” có liên quan với nhau như một hệ lụy tất yếu vậy.

Trong cuộc đời này, tất cả đều có tính liên đới. Liên đới cũng là một trong bốn điểm chính trong Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo (thường gọi tắt là Giáo huấn Xã hội Công giáo). Chúa Giêsu cũng đã nhắc tới tính liên đới khi Ngài ví Ngài là Cây Nho, còn chúng ta là cành nho: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn” (Ga 15:1-2). Đó là điều chắc chắn. Khoa học cũng đã chứng minh rằng, trong não bộ có những rãnh chứa “chất xám” (grey matter – chất giúp thông minh), ai lười động não thì các “nhánh chất xám” sẽ khô dần và giảm dần mức độ thông minh, nhưng ai càng chịu động não thì các “nhánh chất xám” càng sản sinh và càng thông minh. Rất tự nhiên mà thật kỳ diệu, giống như cây tốt sinh nhiều nhánh sum suê vậy! Đó cũng dạng liên đới mang tính cộng hưởng lẫn nhau.

Trung thành theo Chúa Giêsu, chúng ta “được thanh sạch nhờ lời Ngài đã nói với chúng ta” (x. Ga 15:3). Ngài căn dặn: “Hãy Ở LẠI trong Thầy như Thầy Ở LẠI trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không GẮN LIỀN với cây nho, anh em cũng thế, nếu không Ở LẠI trong Thầy” (Ga 15:4). Chúa Giêsu không ưa vòng vo, Ngài luôn nói thực tế, rõ ràng, giản dị và bất cứ ai cũng có thể hiểu được.

Một lần nữa, chính Chúa Giêsu tái xác định: “Thầy là cây nho, anh em là cành” (Ga 15:5a), và Ngài hứa: “Ai Ở LẠI trong Thầy và Thầy Ở LẠI trong người ấ, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15:5b). Nhưng chúng ta có sinh hoa trái hoặc làm được gì thì cũng KHÔNG bởi tài năng của chúng ta, chớ có ảo tưởng, bởi vì Chúa Giêsu đã xác định: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15:5c). Ngược lại, Chúa Giêsu nói vế một: “Ai KHÔNG Ở LẠI trong Thầy thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi” (Ga 15:6). Chúa Giêsu không hù dọa mà Ngài chỉ nói theo nguyên lý liên đới tâm linh. Rồi Ngài nói vế hai: “Nếu anh em Ở LẠI trong Thầy và lời Thầy Ở LẠI trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý” (Ga 15:7). Đó là sự cân bằng trong một phản ứng, giống như sự cân bằng trong phản ứng hóa học vậy. Và Ngài kết luận: “Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15:8).

Cả cây và cành luôn có tính liên đới chặt chẽ, đặc biệt đó là mối-liên-đới-yêu-thương, sự-cộng-hưởng-tâm-linh. Theo triết lý của Thánh Phaolô, không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô – mặc dù đó là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo,… Chính trong mọi thử thách ấy, chúng ta có thể toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta: “Dù là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8:38-39).

Nói về đau khổ, Thánh Phanxicô Assisi cho biết: “Tôi hy vọng rất nhiều về cái hay, cái tốt. Vì vậy mà tất cả đau khổ đều là dễ thương”. Còn Thánh Vinh Sơn Phaolô : “Một người càng tấn tới trong việc yêu mến Thiên Chúa thì nhất định càng yêu thích đau khổ, chịu bị khinh thường, đó chính là dấu hiệu của lửa tình ái, những thứ khác đều là mây khói”.

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con quyết tâm theo Ngài đến cùng, đủ can đảm trong mọi hoàn cảnh để trung thành và kiên tâm chịu đựng mọi nghịch cảnh. Cầu xin Ngài đừng để chúng con lâm cảnh quá nghèo hoặc quá giàu, vì nghèo quá hoặc giàu quá thì chúng con cũng có thể xa Chúa và hư hỏng. Xin thương xót và che chở chúng con như con ngươi trong mắt Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

-----------------------

 

PS5-B138: Ở LẠI VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC SỐNG VÀ SINH HOA KẾT QUẢ


 DỒI DÀO

Lm. Inhaxiô Trần Ngà

 

Từ lâu nay có những cá voi, khi thì một vài con, khi thì cả đàn lên đến hàng chục con, không biết PS5-B138


Từ lâu nay có những cá voi, khi thì một vài con, khi thì cả đàn lên đến hàng chục con, không biết vì lý do gì, lại từ bỏ đại dương như lòng mẹ hằng đùm bọc ấp ủ chúng, để bơi ngược vào bờ, rồi trườn mình lên bãi nằm chờ chết. Những tổ chức bảo tồn sinh vật biển nỗ lực cứu mạng chúng, dùng những chiếc tàu kéo đưa chúng ra khơi, trả chúng về với lòng mẹ đại dương, nhưng rồi sau đó chúng lại bơi vào bờ, trườn mình lên cát để rồi nằm chết thối trên cạn. Đó là những cái chết tự chọn thật khó hiểu và có vẻ điên rồ!

Qua Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su tha thiết mời gọi chúng ta ở lại trong đại dương tình yêu sâu thẳm của Ngài, đừng lìa bỏ Ngài như cá lìa nước, mà hãy ở lại với Ngài để khỏi phải chết như những chú cá voi rồ dại trên đây, để rồi được sống dồi dào sung mãn.

Chỉ trong một đoạn Tin mừng ngắn gọn (Gioan 15, 1-8), Chúa Giê-su lặp lại cụm từ “ở lại” đến tám lần như những lời khuyên lơn tha thiết: “Hãy ở lại trong Thầy…”

Tách lìa Chúa thì phải hư vong

Như những chú cá voi tách rời lòng mẹ đại dương hằng bao bọc, chở che, nuôi sống chúng để bơi vào bờ rồi phải giẫy chết trên cạn; như những cành nho lìa thân để rồi phải ủ rũ héo tàn và bị đem đi thiêu đốt, số phận những ai không ở lại với Chúa Giê-su thì cũng vậy. Chúa Giê-su cảnh báo: “Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi” (Gioan 15, 6).

Ở lại  với Chúa thì được sống sung mãn dồi dào

Chúa Giê-su còn tha thiết kêu mời chúng ta ở lại trong Ngài như cành nho liên kết khắng khít với thân nho, để được nhận lãnh dồi dào sức sống Ngài ban và được sinh nhiều hoa trái: “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Gioan 15, 4-5).

Ở lại với Chúa Giê-su bằng cách nào?

Chúa Giê-su cho ta câu đáp: đó là tuân giữ lệnh Ngài truyền: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Ngài” (Gioan 15, 10). Và các điều răn này đã được Chúa Giê-su tóm gọn trong quy luật yêu thương: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Gioan 15, 12).

Thế là hôm nay, Chúa Giê-su đã tỏ cho chúng ta biết bí quyết tuyệt vời: Ai yêu thương bao người chung quanh thì người ấy đang ở lại trong Chúa, đang “bơi lội” trong đại dương yêu thương của Thiên Chúa, đang được kết hợp với Chúa như cành liền cây; nhờ đó, người ấy sẽ nhận được “nhựa sống” Chúa ban và được sinh hoa kết quả dồi dào.

Trái lại, ai không yêu thương người khác là tự lìa bỏ “đại dương yêu thương của Thiên Chúa” như những chú cá voi bỏ biển lên bờ, là tự tách lìa mình khỏi Chúa như cành nho lìa khỏi thân nho, để rồi phải gánh lấy hậu quả tai hại là hư mất đời đời. 

Lạy Chúa Giê-su,

Xin thương ban ơn phù giúp chúng con luôn tuân giữ những điều Chúa dạy, đặc biệt là giới luật yêu thương, để được ở lại với Chúa như cá trong nước, để được kết hiệp với Chúa như cành liền cây, nhờ đó chúng con sẽ được sống dồi dào và trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.

-------------------------

 

PS5-B139: CON NGOAN XIN GÌ CŨNG ĐƯỢC


Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Chúng ta vẫn thường nghe những người cha mẹ nói câu này: “Học bài ngoan đi, mẹ mua cho đồ PS5-B139


Chúng ta vẫn thường nghe những người cha mẹ nói câu này: “Học bài ngoan đi, mẹ mua cho đồ chơi”, “Học kỳ này đứng nhất, mẹ thưởng cho con nhé!”. “Năm nay con ngoan thì tết xin gì mẹ cũng cho”.

Hôm nay Chúa Giê-su cũng nói với chúng ta: “nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý”. Xem ra Chúa cũng hứa ân thưởng mọi điều tốt đẹp cho những ai sống đẹp lòng Ngài. Đời sống đẹp lòng Chúa là luôn ở lại trong Chúa như cành liền cây để luôn hiệp thông với Ngài. Đời sống đẹp lòng Chúa còn là tuân giữ giáo huấn của Chúa để nhờ đó chúng ta muốn gì Ngài cũng ban cho.

 Đây là điều mà Mẹ thánh Tê-rê-sa thành Calcutta vẫn tin tưởng và dường như Mẹ luôn được Chúa nhận lời. Một hôm, Mẹ Tê-rê-sa nghe tin một em bé trong nhà trẻ Calcutta bị bệnh nguy kịch không thể qua khỏi, Mẹ đã đến thăm và nói với các sour coi trẻ: Chúng ta hãy cùng đọc kinh lạy Cha. Họ đã đọc và Mẹ đã mang em bé đi khám nghiệm lại. Ba giờ sau em bé tỉnh lại dần. Sự việc này nhiều lần đã xảy ra. Mọi người đều nhìn nhận rằng tuy Mẹ Tê-rê-sa không làm phép lạ nhưng đã cầu nguyện, và Chúa Giê-su đã nhận lời.

Mẹ Tê-rê-sa đã xác tín “Cứ ở” trong Ngài và lời Ngài ở trong kẻ kêu xin, có nghĩa là họ hướng đời sống mình nương dựa nơi Chúa và lắng nghe những điều Ngài phán dạy. Rồi họ có thể cầu xin Chúa bất cứ điều gì Ngài cũng sẽ ban cho.

Đôi khi có những người cầu nguyện mãi mà chẳng được nhận lời, phải chăng vì đời sống họ chưa đẹp lòng Chúa?  Họ không còn hiệp thông với Ngài vì những tội lỗi và đam mê. Họ không tuân giữ lời Ngài thì làm sao họ nhận được ân phúc  từ Ngài.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay cho chúng ta một nguyên tắc trong cầu nguyện chính là phải có đời sống hiệp thông với Chúa thì lời cầu nguyện của chúng ta mới được nhận lời. Lời cầu nguyện của người công chính còn có thể đem lại an bình cho cả xã hội mà họ đang sống. Thánh Kinh cũng từng nói đến việc Thiên Chúa xác quyết chỉ cần 10 người sống đẹp lòng Thiên Chúa thì cũng cứu nguy cho cả thành khỏi bị án phạt vì hậu quả của tội lỗi.

Phúc âm hôm nay Chúa dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên sự hiệp thông với Thiên Chúa và con người. Chúa ví Người như cây nho, Chúa Cha là người trồng nho, còn ta là cành nho. Cây nho gồm nhiều cành được nối kết với nhau tạo thành một thân nho. Tất cả đều được chia sẻ nhựa sống với gốc rễ. Thế nên, nếu không gắn liền với thân cây, cành nho sẽ héo khô. Người Ky-tô hữu chúng ta là những cành nho được liên kết nên một trong Chúa Ky-tô. Tất cả đều phải được nuôi dưỡng trong ân sủng của Chúa, nếu tách lìa khỏi Đức Ky-tô thì chúng ta sẽ không có thể sinh hoa kết quả thiêng liêng trong đời sống.

Sự nối kết nên một với Chúa Kitô không phải là việc kết hợp bên ngoài như gia nhập tổ chức nọ, hội đoàn kia. Người tín hữu nối kết với Chúa Kitô bằng ơn thánh. Vì thế tội phạm sẽ làm giảm ơn thánh, có khi còn cắt đứt sự nối kết với Chúa. Tội phạm sẽ làm cho ta xa lìa Chúa để rồi sẽ không bao giờ sinh hoa kết trái thánh thiện.

Xin cho chúng ta luôn được sống trong ân nghĩa của Chúa, và được hiệp nhất nên một trong Chúa. Xin đừng để những đam mê tội lỗi làm chúng ta xa lìa ân sủng của Ngài, và đánh mất sự liên đới với Ngài. Xin Chúa cho chúng ta được nối kết với Chúa như cành liền cây để sinh hoa kết trái mỗi ngày một thánh thiện hơn. Amen

-------------------------

 

PS5-B140: SỰ GẮN BÓ GIỮA CÂY VÀ CÀNH


Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

 

Ngày xưa, trái cây chỉ có theo mùa, mùa nào trái đó, nhưng ngày nay trái cây hầu như có quanh PS5-B140


Ngày xưa, trái cây chỉ có theo mùa, mùa nào trái đó, nhưng ngày nay trái cây hầu như có quanh năm và rất ngon. Đạt được thành tựu này là do công nghệ gen phát triển cùng với kỹ thuật lai ghép đã tạo ra được trái ngon, quả ngọt như thế. Một ví dụ điển hình là công nghệ trồng nho của Phan Rang. Giống nho trái nhỏ, chua, nhiều hạt trước đây dần dần bị loại bỏ để thay vào đó là giống nho trái lớn, ngọt và không có hạt, được thị trường ưa chuộng hơn.

Cây nho là một trong những cây quen thuộc và được trồng nhiều tại vùng Israel thời Chúa Giêsu. Trong tự nhiên, để một cành trở nên tươi tốt, trước tiên cành đó phải được ghép vào một gốc cây khỏe mạnh, có bộ rễ khỏe, chắc. Kế đến, để nó sinh nhiều hoa trái và cho trái ngon, thì cành phải được ghép một cách bền chặt với thân, hút được nhựa và chất dinh dưỡng từ thân cây và phải được chăm sóc cắt tỉa cho phù hợp. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh quen thuộc này để nói lên tương quan gắn bó giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài: “Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trông nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi, còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều trái hơn”. Chúa Giêsu so sánh mình như cây nho được Chúa Cha vun trồng, chăm sóc và mỗi chúng ta là cành được ghép vào thân cây nho ấy. Đã là cành được gắn vào thân cây nho, Chúa muốn chúng ta phải sinh trái ngọt, không thể không sinh trái hoặc sinh trái kém chất lượng. Để sinh hoa kết trái, còn cần phải chấp nhận được cắt tỉa thường xuyên, loại bỏ những cành yếu, lá sâu, để chúng khỏi làm ảnh hưởng đến cành khác và có thể ra nhiều trái hơn. Chúa Giêsu cũng quả quyết rằng, chỉ những ai gắn bó mật thiết với Chúa, đón nhận dòng nhựa sự sống từ Ngài thông ban, thì mới có thể trở thành cành khỏe mạnh và mới có khả năng sinh trái tốt. Trái lại, ai từ chối đón nhận dòng nhựa sống từ nơi Đức Giêsu thông chuyển cho, thì sẽ trở nên cằn cỗi, khô héo và sẽ bị loại bỏ, bị cắt và ném vào trong lò lửa.

Sách Công Vụ Tông Đồ cho thấy một hình ảnh cụ thể về cành nho được gắn vào thân cây nho là Chúa Giêsu; cành nho đó chính là phaolô. Phaolô giống như cành nho dại, nho chua, ông lớn lên với sự nhiệt thành của một người Do Thái bảo thủ. Ông tìm mọi cách loại trừ những ai tin vào danh Giêsu. Trên đường Đamas, Chúa đã cắt ngang cuộc đời của ông và ghép ông vào với cây nho Giêsu. Kể từ đó, Phaolô đã được biến đổi hoàn toàn, ông ý thức được tình yêu Chúa dành cho ông, vì thế ông gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu như cành liền cây, cây liền cành. Ông đã nói lên sự gắn bó mật thiết đó: “Đối với tôi sống là Đức Kitô… Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Câu chuyện hôm nay cho thấy, ông cũng gặp khó khăn khi lần đầu tiên tiếp xúc với các tông đồ. Các tông đồ không tin Phaolô đã được biến đổi và đã thuộc hoàn toàn về Chúa Giêsu, nên các tông đồ còn dè chừng ông. Sau đó, ông Barnaba đứng ra bảo lãnh và giới thiệu Phaolô với các tông đồ và đã được các tông đồ đón nhận trở thành thành viên trong tông đồ đoàn và cùng với các tông đồ tiếp tục rao giảng về Chúa Giêsu. Các người Do Thái tại Giêrusalem trước đây đã từng biết Phaolô, giờ đây họ hết sức ngỡ ngàng vì sự thay đổi nhanh chónh nơi ông. Trước đây ông kịch liệt chống lại và còn tìm cách bách hại những người tin vào Giêsu, thì giờ đây ông lại là người mạnh mẽ rao giảng về danh Chúa Giêsu cho mọi người. Ông còn đứng ra tranh luận với những người Do Thái về giáo lý mà ông đã rao giảng, khiến những người này hết sức ngạc nhiên và họ tìm cách giết ông. Để tránh nguy hiểm cho tính mạng của Phaolô, các tín hữu đã đưa Phaolô trở về Tácsô, quê hương ông.

Cuộc đời của Phaolô đã trải qua biết bao nhiêu gian khổ, bị bắt bớ, tù đày, roi đòn, nhưng tất cả những khó khăn đó không làm ông chùn bước. Trái lại, Thánh Phaolô còn sinh nhiều hoa trái, qua việc đem nhiều anh chị em lương dân về với chúa và hình thành nên các giáo đoàn. Sức mạnh nào khiến cho Phaolô có thể sống và làm được như thế? Chính Phaolô đã cho biết động lực và nguồn sức sống của ông là Chúa Giêsu, ông quả quyết: “không có gì có thể tách tôi ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô”.

Đoạn cuối của bài đọc một cũng cho thấy, Phaolô và các tông đồ là những cành nho gắn bó với Chúa Giêsu và đâm thêm cành nhánh làm nên một vườn nho tươi tốt là các cộng đoàn giáo hội sơ khai: “Lúc bấy giờ trong khắp miền Giuđêa, Galilêa và Samaria, Hội Thánh được bình an, được vững chắc và sống trong niềm kính sợ Chúa, ngày một thêm đông nhờ Thánh Thần nâng đỡ”. Điều đó chứng tỏ rằng, sức sống của Chúa Giêsu phục sinh đang lưu chuyển trong từng thành viên của Giáo Hội, lan tỏa đến các cộng đoàn và biến các cộng đoàn trở nên đồng tâm nhất trí, hiệp ý yêu thương nhau. Đời sống yêu thương chính là trái ngon, trái ngọt mà các cộng đoàn tín hữu dâng tặng cho Chúa, đem lại niềm vui cho thế giới.

Thư của Thánh Gioan chỉ cho chúng ta những việc phải làm để trổ sinh những trái ngọt cho Chúa và thế giới, đó là yêu thương nhau cách chân thật và bằng việc làm cụ thể, đừng yêu thương bằng đầu môi chót lưỡi. Trong thực tế, nói những lời lẽ ngọt ngào yêu thương rất dễ, nhưng yêu thương cách chân thật bằng việc làm đòi mỗi người phải cố gắng rất nhiều. Yêu chân thật là một tình yêu phát xuất từ trái tim chứ không phải từ trí óc. Tình yêu chân thật thì luôn hướng đến người mình yêu, quan tâm và dành những gì tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Yêu chân thật là luôn nghĩ điều tốt, muốn điều tốt và làm những điều tốt đẹp nhất cho người khác và dám nhấp nhận sự thiệt thòi, đau khổ về cho mình. Yêu chân thật là lấy niềm vui của người khác làm niềm vui của mình, lấy hạnh phúc của người khác làm hạnh phúc của mình, lấy thành công của người khác làm niềm vui của mình. Thánh Gioan còn nhấn mạnh, phải làm những việc cụ thể vì yêu để diễn tả tình yêu. Vì nếu chỉ nói lời yêu thương mà không có hành động hay việc làm để thể hiện tình yêu, thì những lời ngọt ngào kia chỉ là giả dối và sáo rỗng.

 Thưa quý OBACE, để có được một tình yêu chân thật, bằng việc làm cụ thể, hay nói theo cách so sánh của Chúa Giêsu, để có thể sinh hoa trái dồi dào và tươi ngon, chúng ta cần phải liên kết một cách mật thiết với gốc nho Giêsu. Chỉ khi gắn bó với Chúa, đón nhận sức sống và chất dinh dưỡng là Mình Máu Chúa, chúng ta mới có thể phát triển một cách mạnh khoẻ và có thể trổ sinh hoa trái. Chỉ khi để cho Lời Chúa cắt tỉa thường xuyên, chúng ta mới có thể loại trừ được những cành sâu, cành yếu là tội lỗi và thói xấu, nó làm cho chúng ta trở nên yếu ớt và không thể sinh nhiều trái. Là Kitô hữu, là người có Chúa Kitô, chúng ta không thể để mình bám vào Chúa một cách hời hợt như những cành tầm gửi lay lắt và có khi còn làm hại đến toàn cây, nhưng chúng ta cần để cho chất Chúa – chất Kitô, chan hòa, lan tỏa trong từng lời nói hành động và cách cư xử của ta, để mọi người tiếp xúc với ta, họ có thể nhận ra Chúa.

Thiên Chúa là người trồng nho, Ngài chờ đợi ta trổ sinh thật nhiều hoa trái. Ngài không muốn thấy chúng ta như một cây choán đất, ăn hại mà không sinh lợi gì. Trái lại, Ngài muốn chúng ta trổ sinh thật nhiều hoa thơm trái ngọt yêu thương cho đời. Các bậc cha mẹ cần phải làm mọi cành nho trong gia đình của mình gắn bó với Chúa qua việc cầu nguyện, tin tưởng hoàn toàn vào Chúa cho dù gặp giông bão của thử thách cũng không ngã lòng. Các cha mẹ phải giúp con cái đón nhận được nhựa sống từ Chúa Giêsu qua Bí Tích Thánh Thể, Thánh Lễ mỗi ngày và trổ sinh hoa trái là tình yêu thương, sự cảm thông, niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

Xã hội hôm nay đang bày ra trước mắt chúng ta nhiều hoa trái: tiền bạc, danh vọng, bằng cấp, địa vị, các thứ tụ điểm vui chơi… Đó là những thứ hoa trái tẩm hóa chất có thể gây ngộ độc, gây ung thư hủy hoại đời sống đức tin. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sinh nhiều hoa trái yêu thương bác ái cho thế giới ích kỉ thù oán hôm nay. Chúng ta phải làm sao để mọi người chung quanh có thể nếm được hương vị ngọt ngào của bác ái Kitô giáo, sự thơm ngon của đời sống Kitô hữu nơi mỗi người chúng ta. Amen.

-------------------------------

 

PS5-B141: SỐNG LIÊN KẾT


 Trịnh Ngọc Danh

 

Có lẽ để tránh  hiểu lầm, Đức Giêsu đã nói: “ Thầy là cây nho thật” chứ không là một tiên tri PS5-B141


Có lẽ để tránh  hiểu lầm, Đức Giêsu đã nói: “ Thầy là cây nho thật” chứ không là một tiên tri giả. Cây nho Giêsu được Chúa Cha trồng. Rồi sau đó, Ngài lại bảo:“Thầy là cây nho, anh em là cành.” Đây là hình ảnh minh họa một cộng đoàn mà Đức Giêsu thiết lập ban đầu và về sau là Hội Thánh. Đây cũng là hình ảnh minh họa Đức Giêsu là đầu của một thân thể và các cành nho là những chi thể của thân thể ấy. Hình ảnh cây nho với những cành của nó là một sự minh họa đơn giản nhưng sâu xa về sự hiệp nhất, thân thiện và lệ thuộc vào nhau.Nhưng thân cây nho và các cành nho phải liên kết với nhau thế nào.

Tùy mức độ liên kết, có hai loại cành nho:cành sinh hoa trái và cành không sinh hoa trái.Gắn liền hay ở lại nơi thân nho là điều kiện để cành nho sinh hoa trái.Cành sinh hoa trái lại được cắt tỉa để có nhiều hoa trái hơn. Đức Giêsu đã cho chúng ta biết: “Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.”Từ hình ảnh cụ thể ấy, Đức Giêsu lại áp dụng về mặt thiêng liêng: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm được gì.” ( Ga 15: 5)Chịu cắt tỉa là chịu bỏ đi những gì không thích hợp với việc phát triển của cây, là vác thánh giá của mình, là vượt qua những khó khăn, trở ngại vì Chúa vì anh em. Các tông đồ xưa kia là những cành nho sinh nhiều hoa trái và được cắt tỉa để có hoa trái nhiều hơn như thánh Phaolô, và cành nho bị chặt đi vì không gắn liền thân nho như Giuđa.

Hoa trái  mà cành nho có được còn tùy thuộc năng khiếu khả năngcủa mỗi người. Chúng ta trổ sinh hoa quả bằng cách phát triển, sử dụng và chia sẻ năng khiếu ấy cho nhau, đặc biệt là tình yêu Thiên Chúa đã chia sẻ với chúng ta bằng đời sống bác ái và yêu thương anh em.

Giữa cây nho và những cành nho phải được gắn liền với nhau.Cây nho không thể sinh hoa trái nếu không có cành.Những cành nho không thể sinh trái tốt nếu không nhựa tốt của cây. Cũng vậy giữa Đức Giêsu và chúng ta không phải chỉ là một sự đồng hội đồng thuyền, nhưng còn phải có một sự thống nhất về đời sống, nghĩa là chúng ta sống với nhau trong Đức Kitô như thánh Phaolô đã nói:Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi.Công trình , kế hoạch của Đức Giêsu được tồn tại, lớn lên và phát triển nhờ chúng ta. Có lẽ Chúa cũng nói với chúng ta: Ta cần các con hành động; Ta cần con tim và đôi tay các con để yêu thương và giúp đỡ người khác; Ta cần những nỗ lực, sức mạnh của các con để tiếp tục những công việc mà Cha Ta đã giao phó cho Ta.

Sống đời sống Kitô hữu là hiểu rằng Đức Giêsu quan tâm đến chúng ta để tiếp tục công việc của ánh sáng và yêu thương trong thế giới hôm nay. Muốn được như thế chúng ta phải ở trong Đức Giêsuđể Ngài ở trong chúng ta, phải sống kết hợp làm một với Ngài như những cành nho và thân cho chỉ một. Thánh Phaolô trong thư gửi tin hữu Côrintô đã viết: “ Tất cả chúng ta, dầu là Do thái hay Hy lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được tràn đầy một Thần Khí duy nhất.”( 1 cr 12:13)

Những cành nho  gắn liền với thân nho là những người đã nhận được Chúa Thánh Thần và trở nên con cái Thiên Chúa, là những chi thể của một thân thể là ĐứcKitô, là những thành phần của  Giáo Hội. Ở lại và gắn liền với thân nho bằng đức tin và trở thành con thiên Chúa qua Phép rửa, là sống Tin Mừng, là sống kết hợp với Đức Kitô qua phép Thánh Thể và sống kế hợp với Chúa bằng cầu nguyện.“ Bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Kitô, đều mặc lấy Đức Kitô. Không còn chuyện phân biệt Do thái hay Hy lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà, nhưng tất cả anh em chỉ là là một trong Đức Kitô.”( Gl 3:27-28)

--------------------

 

PS5-B142: GẮN LIỀN VỚI THẦY


JM. Lam Thy

 

Chúa nhật trước (CN IV.PS-B) là ngày “Cầu cho Ơn Thiên Triệu”. Qua Phụng vụ, người tín hữu PS5-B142


Chúa nhật trước (CN IV.PS-B) là ngày “Cầu cho Ơn Thiên Triệu”. Qua Phụng vụ, người tín hữu được chiêm ngưỡng Chúa Giê-su là vị Mục tử Nhân lành. Người đã thí mạng sống mình vì chiên để tập họp chúng lại thành đoàn duy nhất. Người đã sai các tông đồ đem Lời Người đến cho muôn dân để ai ai cũng có thể nghe Lời của Người mà trở nên con chiên tốt lành. Trong chiều hướng đó, hôm nay (CN V.PS-B) các bài Kinh Thánh (Cv 9, 26-31; 1Ga 3, 18-24; Ga 15, 1-8) cũng chỉ muốn nói lên các sự thật trên đây về Chúa Giê-su. Người chính là Chúa Chiên Nhân Lành trong hình ảnh một Cây Nho sum suê cành lá, hoa quả tốt tươi.

Ngay từ Cựu Ước các sách Kinh Thánh của các ngôn sứ đã có nhiều đoạn trình thuật Thiên Chúa gọi Israel là cây nho. Ðó là giống nho Người đã chọn lọc, đem trồng nơi đất tốt, chăm sóc tận tình (St 9, 20; 40, 9-11; Ds 13, 23-24; Lv 26, 5; Gr 2, 21; 8, 13; Ge 1, 7; Ed 19, 10; Is 5, 1-2). Nhưng thật không ngờ, thay vì sinh quả ngọt, cây nho It-ra-en đã cho toàn những trái chua, vì Israel không chịu sống trong giao ước và đã xé rào đi cấu kết với tà thần; khiến Thiên Chúa phải dùng quyền xét xử, để cho cây nho của Người bị giày xéo, dân Người phải lưu vong (Is 5, 1-7; Gr 2, 21; Ed 15,1-8; Tv 78, 47). Nhưng Thiên Chúa vẫn không vì thế mà quên đi con cái của Người, Người lại giao ước sẽ trồng cây nho đó lại (Thánh vịnh 80).

Sang đến Tân Ước, cây nho Giao ước đó chính là Ðức Giê-su Ki-tô như Người tuyên bố: “Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho”. Bài Tin Mừng hôm nay (CN V/PS-B – Ga 15, 1-8) trình thuật dụ ngôn “Cây nho thật”. Qua dụ ngôn này, Chúa Giê-su đã để lại – không chỉ cho các Tông đồ tiên khởi, mà còn cả các môn đệ của Người đến thiên thu vạn đại nữa – một giáo huấn vô cùng sâu sắc. Một Lời dạy rất đáng để suy niệm, đó là “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” (Ga 15, 1), trong đó nổi bật lên 2 cụm từ: “Gắn liền với” và “Ở lại trong”.

1- “Gắn liền với”: “Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15, 2). Cụm từ “Gắn liền với” là để diễn tả hình ảnh thật (cây nho và cành nho) trong dụ ngôn. Tất nhiên các cành nho đều gắn liền với và hút nhựa sống từ thân cây nho. Và cũng là điều tất nhiên, cành nào sinh hoa kết trái sẽ được chủ nhân chăm sóc cắt tỉa để sinh hoa lợi nhiều hơn, còn cành nào không sinh hoa trái sẽ bị cắt bỏ quăng vào lửa.

2- “Ở lại trong”: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.” (Ga 15, 5-6). Cụm từ “Ở lại trong” là để diễn tả ý chủ đạo của dụ ngôn: Kết hiệp mật thiết, nên một với Đức Ki-tô. Mở đầu dụ ngôn, Chúa đã khẳng định: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho”. Người dùng một hình ảnh thật (cây nho) để so sánh với chính Người và công trình Người thực hiện. Nói về cây nho thì dùng cụm từ “gắn liền với”, nhưng nói về chính Người thì tất nhiên phải nói “ở lại trong”.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giê-su dùng nhiều lần hai cụm từ trên và coi đó như điều kiện cần thiết để “sinh hoa trái” hay “sinh nhiều hoa trái”. Chẳng hạn câu: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” Điều tất yếu là các cành nho từ khi mới sinh đều gắn liền với thân cây nho cũng như các Ki-tô hữu từ khi được tái sinh bởi phép Thánh Tẩy đều được ở lại trong Đức Ki-tô. Tuy nhiên nếu chỉ “gắn liền với” một cách hời hợt bên ngoài hoặc “ở lại trong” một cách miễn cưỡng chiếu lệ thì cũng kể như không.

Thật vậy, nhiều người mang danh Ki-tô hữu, nhưng chẳng có tinh thần Ki-tô hữu bao nhiêu. Họ là những Ki-tô hữu “hữu danh vô thực” (có tên gọi mà không có thực chất). Thánh Phao-lô đã nói về tình trạng đó: “Còn bạn, bạn mang tên là người Do Thái, lại ỷ rằng mình có Lề Luật, và tự hào vì có Thiên Chúa; bạn được biết ý Người, được Lề Luật dạy cho điều hay lẽ phải; bạn xác tín rằng mình là người dẫn dắt kẻ mù loà, là ánh sáng cho kẻ ở trong bóng tối, là nhà giáo dục kẻ u mê, là thầy dạy người non dại, vì bạn tưởng mình có Lề Luật là có tất cả tri thức và chân lý: Vậy, bạn biết dạy người khác, mà lại không dạy chính mình! Bạn giảng: đừng trộm cắp, mà bạn lại trộm cắp! Bạn nói: chớ ngoại tình, mà bạn lại ngoại tình! Bạn gớm ghét ngẫu tượng, mà bạn lại cướp bóc đền miếu! Bạn tự hào vì có Lề Luật, mà bạn lại vi phạm Lề Luật, và như vậy bạn làm nhục Thiên Chúa! Thật đúng như lời chép: Chính vì các người mà danh Thiên Chúa bị phỉ báng giữa chư dân.” (Rm 2, 17-24).

Có nhiều Ki-tô hữu có vẻ rất ngoan đạo, đi lễ và rước lễ hằng ngày, có vẻ rất hăng hái trong những việc liên quan đến nhà thờ, hội đoàn, công tác tông đồ. Nhưng đời sống của họ lại chẳng toát lên được tinh thần Ki-tô giáo là ngay thẳng, thật thà, công bình, bác ái. Họ mang danh Ki-tô hữu nhưng đã bị chính Người có tên Ki-tô phải thốt lên: “Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi! Nhưng vì ngươi hâm hâm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.” (Kh 3,15-16). Ở lại trong Đức Ki-tô mà để đến nỗi Người muốn mửa ra thì có còn xứng đáng với tên gọi Ki-tô hữu của mình nữa không? Hỏi tức là trả lời rồi vậy.

Quả thật có rất nhiều Ki-tô hữu suốt bao năm trường đã chẳng sinh ra hoa trái nào! Biết bao người theo Đức Giê-su từ nhỏ tới lớn, thậm chí tới già, nhưng xét cho kỹ và nói cho khách quan, thì họ cũng chỉ là “theo đạo truyền thống” cha truyền con nối mà thôi! Nhiều người còn tệ hơn, họ sẵn sàng ăn gian nói dối, đối xử bất công, sống không tình nghĩa… một cách rất ư là vô tư! Tương tự, cũng không thiếu những linh mục, tu sĩ, mang danh theo Chúa hàng mấy chục năm, nhưng chẳng tốt hơn những giáo dân bình thường bao nhiêu, đôi khi còn tệ hơn! Đừng nói ở giai đoạn tiên khởi của Giáo hội, mà ngay cả ở thế kỷ XXI này, người kế vị Tàng Đá Phê-rô cũng phải thốt lên: “Bất hạnh thay, cũng tồn tại những hoàn cảnh, không bao giờ lấy làm tiếc đủ, mà chính Giáo hội phải chịu vì sự bất trung của một số thừa tác viên của mình. Và đối với thế giới, đó là một cái cớ gương mù và khước từ.” (“Thư của ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI gởi các linh mục nhằm thiết lập năm linh mục” – 16/6/2009),

Chính vì thế, không thể là “gắn liền với” trên hình thức, “ở lại trong” ngoài môi miệng, mà phải là: Thứ nhất, phải quyết tâm dốc hết sức lực, hết linh hồn, hết trí khôn, để “gắn liền với” cây nho Giê-su Ki-tô mà hút lấy nhựa sống càng nhiều càng tốt. Chính bởi vì nguồn nhựa ở cây nho ấy luôn luôn dồi dào vô tận và cây nho ấy không bao giờ hạn chế những cành nho biết khao khát hút lấy nhựa sống. Thứ hai, hãy sẵn sàng để “người coi vườn nho” cắt tỉa, vì chỉ có cắt tỉa (dù đau đớn tới đâu chăng nữa) mới có hy vọng trổ sinh được thật nhiều hoa trái. Nói khác hơn, trong khi đem Lời Chúa tới mọi nơi, chắc chắn không tránh khỏi những thử thách, cần phải biết đối diện với nghịch cảnh, sẵn sàng hy sinh tất cả (kể cả mạng sống mình) cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Phải hiểu rằng Cây Nho Giê-su Ki-tô dù có tuôn trào bao nhiêu nhựa sống một cách nhưng không, mà các cành nho không chịu tự hút lấy dòng nhựa vô tận đó, thì cũng kể như không. Một cách cụ thể, đừng nằm “há miệng chờ sung” nữa, mà hãy thật sự “gắn liền với” Cây Nho Thật bằng cách sẵn sàng tự cắt tỉa lấy mình, tự đào tạo mình cho thành một cành nho trổ sinh thật nhiều hoa trái (“Trước hết cần xác tín rằng không thể có việc đào tạo thật sự và hữu hiệu nếu mỗi người không tự đảm trách và khai triển trách nhiệm đào tạo chính mình. Vì tất cả các công trình đào tạo thiết yếu phải là “tự đào tạo lấy mình”. Sau đó, xác tín rằng mỗi người trong chúng ta là kết qủa và là nguyên tắc của việc đào tạo: Chúng ta càng được đào tạo hoàn hảo bao nhiêu, thì chúng ta lại càng có khả năng đào tạo kẻ khác bấy nhiêu.” – Tông huấn Ki-tô hữu Giáo dân “Christi Fideles Laici”, số 63).

Chỉ có như thế mới thật sự được “ở lại trong” nguồn ơn cứu độ Giê-su Ki-tô. Và cũng đừng quên Thầy Chí Thánh chỉ mời gọi chớ không ép buộc một ai, nên mỗi Ki-tô hữu phải chủ động “tìm đến với, gắn liền với” Người bằng cầu nguyện xin Người ban Thần Khí, đồng thời cậy nhờ sự cầu bầu của chính Người Nữ đã đuợc Cây Nho Giê-su “ở lại trong” cung lòng và luôn “gắn liền với” Con Thiên Chúa trong suốt hành trình trần thế: Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa.

Tóm lại, “Mỗi chúng ta là những cành nho của một cây nho; và tất cả chúng ta cùng được mời gọi để sản sinh những hoa trái của mối liên đới hiệp nhất trong Đức Kitô và trong Giáo Hội. Chúng ta hãy trao phó bản thân chúng ta cho sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, nhờ đó chúng ta có thể trở nên những cành nho sống động trong Hội Thánh và làm chứng cho niềm tin của chúng ta trong một cách thể thức thống nhất, một thể thức đích thực của sự sống và của sự quan tâm, của sự sống và của niềm tin, biết rằng tất cả chúng ta, tùy theo nghề nghiệp của mỗi người, cùng góp phần vào một sự gìn giữ sứ mạng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” (Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh lễ ngày Chúa nhật 3/5/2015). Ước được như vậy.

Xin cùng hiệp ý dâng lời kinh tiếng hát phản ánh chân thực hình ảnh THẦY LÀ CÂY NHO THẬT: “Thầy là cây nho và anh em là cành. Người trồng nho chính là Cha Từ Nhân. Ai trong anh em đây sống trong Thầy sẽ tốt tươi. Còn ai trong anh em sống xa Thầy sẽ lụi tàn. Mau vui lên đi, loan Tin Mừng mọi nơi.” (1). Ôi! Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh! Cúi xin Chúa ban Thần Khí cho chúng con để chúng con có đủ can đảm và dũng khí ra khỏi chính mình, ra khỏi những ích kỷ, tính toán nhỏ nhen theo thói khôn ngoan của thế gian, để chúng con biết đón nhận những đòi hỏi của Tin Mừng dù chúng con có bị thiệt thòi, hy sinh khi được cắt tỉa. Con khao khát được như cành nho gắn liền với Chúa, con ước ao được ở lại trong Chúa hàng ngày hàng giờ cho đến suốt đời con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

—————————-

Chú thích:
(1) Đây là bài hát “THẦY LÀ CÂY NHO THẬT” (Lời: Ga 15, 1-8; Nhạc: theo điệu bài hát tiếng Pháp “Tiếng gà báo thức – Cocorico”). Sau đây là nguyên văn bài hát “Cocorico”:

COCORICO
Cocorico, cocorico.
Voici le jour, nous dit le coq.
De son éclatant: cocori-corico.
Paresseux, rends-toi bien vite a tes travaux.
Cocorico, cocoricoco.

Tiếng gà gáy COCORICO
Cocorico, cocorico.
Đây là ngày, con gà nói với chúng ta.
Tiếng gáy của nó bùng lên: cocori-corico.
Đừng lười biếng, hãy đi nhanh vào công việc của bạn.
Cocorico, cocorico.

Quả thật “Cocorico! Trời sáng rồi, hãy dậy đi! Đừng lười biếng, hãy đi nhanh vào công việc của bạn”. Hãy đi khắp tứ phương loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen. Cocorico, cocorico.

------------------------------

 

PS5-B143: NÊN MỘT TÌNH YÊU


Lm. Jos. DĐH.

 

Khi ngỏ lời với các đấng bậc lớn tuổi về mơ ước hiện tại, các ngài thường nói tới sức khoẻ, bình PS5-B143


Khi ngỏ lời với các đấng bậc lớn tuổi về mơ ước hiện tại, các ngài thường nói tới sức khoẻ, bình an tâm hồn, là điều cần thiết. Nếu phỏng vấn người trung niên, thế nào chúng ta cũng nghe nói tới công danh sự nghiệp, hạnh phúc gia đình, là thao thức của chúng tôi. Đặt vấn đề với người trẻ, ngoài công thành danh toại, đại đa số các bạn còn mong muốn có mãi được vui khoẻ và xinh đẹp. Con người từ xa xưa đã biết tự nhủ: khôn chết, dại chết, biết mới sống. Trải qua kinh nghiệm, các bậc sinh thành thường lưu ý con cháu: anh em trên kính dưới nhường, là nhà có phúc mọi đàng yêu vui. Đối diện với thực tế, nhiều người đã từng thốt lên: giầu sang phú quý làm gì, khi mà thân tàn ma dại, bạn đời chia tay, con cái hư hỏng !

Sinh nhiều hoa trái, đó là kết quả của người làm nông hằng mong được thấy, sau những tháng ngày họ vất vả đầu tư chăm sóc. Nuôi dạy con cháu đến lúc chúng thành tài, thành danh, mơ ước đó bậc cha mẹ nào mà không thao thức, đợi chờ. Chứng kiến đôi trai tài gái sắc nên duyên vợ chồng không phải là chuyện lạ đó đây, bỏi vì hạnh phúc khổng thể chỉ dừng lại ở việc kết hôn ? Gặp được gia đình đầm ấm yêu thương, anh em xuôi thuận đúng như lời cầu chúc: trăm năm hạnh phúc, chúc bạn sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long, hẳn đâu phải là dễ thấy. Người Việt chúng ta vẫn hay rào trước đón sau, khi đụng chạm đến cuộc sống riêng tư: về nhà đóng cửa bảo nhau. Đức Giêsu đưa ra hình ảnh cây nho thật, nhằm diễn tả một sự hiệp nhất nên một trong tình yêu Ba Ngôi. Nhành nho có được sức sống là nhờ cây, có sinh nhiều hoa trái thánh thiện, là đang sống qui luật yêu thương.

Thầy là cây nho thật, Cha Thầy là người trồng nho, anh em là nhành nho, và chúng ta có thể quả quyết Thầy Giêsu là tình yêu của Chúa Cha, thì tất cả nhân loại sẽ là tình yêu của Chúa Con trong sự thông hiệp với tình yêu của Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Cây nho, cây mít, cây xoài, đều mang cùng một mơ ước của người trồng là sinh trái ngon quả ngọt, nếu như nhành hút được nhựa sống của cây, nếu như có sự liên kết giữa cây, nhành cây, và người trồng cây. Phải có kiến thức, có kinh nghiệm, người làm nông mới cắt tỉa cho nhành nho sai trái, dù người trồng, biết chúng phải chịu chảy máu chảy mủ. Phải có trải qua những lần thất bại: cây tốt lá, mà không sinh hoa trái, cha ông chúng ta mới đúc kết nên một kinh nghiệm: mít tỉa cành, chanh tỉa rễ. Tâm lý chung, bất kể người làm nông nào cũng mong chờ mùa bội thu sau khi đã dành hết tâm huyết cho công sức lao động của mình.

Cây nho, nhành nho, người trồng nho theo nghĩa thiêng liêng, tự bản chất đã cho thấy có sẵn sự gắn bó yêu thương, và sinh nhiều hoa trái, hoặc sinh trái quả ngon ngọt. Người kitô hữu không phát sinh được hoa nhân đức, không có việc làm bác ái, hẳn là do thiếu ơn Chúa, do chưa kết hợp với tình yêu của Chúa. Một gia đình hạnh phúc là một gia đình gồm các thành viên biết yêu thương nhau, giúp nhau cùng chu toàn được phận vụ riêng của mình một cách tốt đẹp nhất. Người kitô hữu thành công trong ơn gọi của mình, cũng không hệ tại có nhiều bằng cấp hay giầu có vật chất, hoặc làm cho nhiều người kính nể bái phục vì sự thông thái, bén nhạy của mình. Chúa Giêsu không nhắc bảo nhành nho phải làm điều gì to lớn, Ngài chỉ lưu ý nhành nho phải liên kết với thân nho, mới sinh trái, đừng phản đối khi người trồng nho cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái.

Người học trò của Đức Giêsu chỉ có thể trở thành môn đệ của Ngài khi biết nên một với tình yêu Giêsu là thân cây, người môn đệ có được sức sống khi biết liên kết với Đức Kitô là tình yêu của Ba Ngôi. Nhành nho phải chịu cắt tỉa, người môn đệ phải được gọt giũa, phải được sửa chữa những tính hư thói xấu, và thay vào đó là những mầm sống mới trong cầu nguyện, tín thác. Thời nào cũng vậy, nhà nông cần kỹ thuật gieo trồng, bậc cha mẹ cần phương pháp giáo giục, trong tình yêu, dù là bậc sinh thành hay phận làm con cháu, mỗi người đều phải ý thức đến sự liên đới nên một tình yêu, nên một trong tư cách sống của người môn đệ theo Đức Kitô.

Cây sinh nhiều hoa trái là dấu hiệu người nông dân chăm chỉ, có kỹ thuật và dồi dào kinh nghiệm thực tế ; gia đình đông con nhiều cháu, là cách diễn tả dòng tộc được chúc phúc. Kinh tế lợi nhuận không ai nói tới, nhắc tới trong đời sống thiêng liêng. Tình yêu, thuỷ trung, bao giờ cũng là cần thiết phải có mãi, sống động mãi trong bầu khí gia đình hạnh phúc. Cây nho thật, người trồng nho thật, thì nhành nho cũng phải là nhành nho thật, có hút được nhựa sống, có được cắt tỉa theo qui trình để sinh hoa trái. Người kitô hữu hay người môn đệ của Đức Giêsu, chỉ được gọi là thật, là có phẩm, có chất, khi mỗi người được biến đổi nên một trong tình yêu của Đấng Kitô. Hình ảnh cây nho, vườn nho, sinh nhiều trái, luôn là lời mời gọi để mỗi người thấy rõ hơn về tình hiệp thông và căn tính nên một trong tình yêu Giêsu đang tuỳ thuộc vào việc sống niềm tin của chúng ta. Amen.

------------------------

 

PS5-B144: HÃY Ỏ LẠI TRONG THẦY


Fx Đỗ Công Minh

 

Trình thuật Tin Mừng hôm nay của Thánh Gioan khiến con nhớ đến vùng đất Phan Rang, Ninh Thuận PS5-B144


Trình thuật Tin Mừng hôm nay của Thánh Gioan khiến con nhớ đến vùng đất Phan Rang, Ninh Thuận; nơi mà không ít người đã từng đi qua mỗi mùa hè trên những chuyến du lịch từ Nam trung bộ trở ra. Ninh Thuận, miền cát trắng, nóng nắng nhưng lại thích hợp với loại cây nho được du nhập vào Việt Nam chừng 50 năm trở lại đây. Nói đến nho, khoảng 50 năm về trước quả thật là một loại trái cây quí hiếm. Nho những ngày ấy dù như thế nào cũng được gọi là nho Mỹ, trái màu đỏ tím, mọng nước mà những người giàu mới được thưởng thức do nhập từ nước ngoài vào, giá rất đắt. Cuối thập niên 70 được nhân giống đem vào Việt Nam, sau nhiều lần thử nghiệm, loại cây này đã dừng chân trên miền đất đầy cát, nắng và gió. Ở Việt Nam, cây nho đã và đang được phát triển, nhưng miền Trung đông, nho là một loại cây rất quen thuộc và gần gũi như cây lúa tại Việt Nam. Chính vì vậy Đức Giêsu đã mượn hình ảnh cây nho để vận dụng trong việc giảng dạy dân Người trong cuộc đời rao giảng như hình ảnh người chăn và đàn chiên (CN thứ IV Phục sinh ).

     “ Thầy là cây nho, anh em là cành “   Đức Giêsu tự nhận mình là cây nho, còn Chúa Cha  là người trồng nho. Mọi tín hữu chúng ta là những cành nho. Từ thân cây, nho hút nhựa nuôi cành lá và trổ sinh hoa trái. Trái có mọng nước, cành lá có xum xuê chính là có sức sống từ thân. Người Do Thái ngày ấy hiểu rõ rằng để cây tươi tốt, nảy sinh hoa trái thì việc tỉa cây, cắt lá là điều phải làm liên tục. Những cành cây èo uột, khẳng khiu không phát huy sức sống từ thân thì phải loại bỏ. Bất cứ người trồng cây nào cũng mong muốn thu hoạch những trái cây xum xuê, trĩu mọng. Tự ví mình là cây nho, Đức Giêsu mong muốn mỗi người tin và theo Chúa luôn gắn bó với Người như cành trong một cây. Chính từ việc liên kết, gắn chặt với thân, cành sẽ tươi tốt và sinh nhiều hoa trái.

       Mỗi người tín hữu chúng con hôm nay được Chúa tháp nhập vào chính thân mình Người qua bí tích Thánh Thể. Người đã dùng chính thân mình và máu người nuôi dưỡng chúng con. Chúa mong muốn chúng con luôn ở lại trong Người như những con chiên gắn kết với đàn, trung kiên với người chăn chiên. Để có thể sinh nhiều hoa trái, Chúa cũng muốn mỗi người chúng con phải tự mình cắt lá tỉa cành, loại bỏ những cành lá èo uột đó là những tính mê nết xấu, thói ích kỷ bon chen, biết hiệp thông với mọi người trong tình yêu thương gắn kết lẫn nhau. Và để có được những điều ấy, ngoài sự quyết tâm của bản thân, chúng con còn cần đến ơn Chúa giúp vì “ Không có Thầy anh em chẳng làm gì được “. Kết hiệp với Chúa Giêsu, ở lại trong Người và để lời Người ở trong chúng con  là điều kiện cơ bản để mỗi người chúng con được trổ sinh nhiều hoa trái.

      Xin cho con biết mỗi ngày trong cuộc sống biết đón nhân Chúa qua việc tháp nhập cuộc đời mình vào Chúa, đem lời Người vào cuộc sống và thực hiện những điều ấy. Đó chính là điều làm Chúa Cha được tôn vinh là :” Hãy sinh nhiều hoa trái và trở nên môn đệ của Người “ AMEN.

-----------------------------

 

PS5-B145: TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KITÔ CỨU THẾ


PM. Cao Huy Hoàng

“Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sinh nhiều trái” (Ga 15, 5)

 

Chúa Giê-su biết rồi đây, Người sẽ trở về cùng Chúa Cha, nhưng Người luôn hiện diện, đồng hành PS5-B145


Chúa Giê-su biết rồi đây, Người sẽ trở về cùng Chúa Cha, nhưng Người luôn hiện diện, đồng hành và nâng đỡ các môn đệ của Người còn đang tiếp nối sứ vụ cứu thế. Vì thế Người tha thiết mời gọi các môn đệ hãy ở lại trong Người, nghĩa là đừng tách rời hay cắt đứt sự thông hiệp với Người, vì khi thông hiệp với Người là thông hiệp với cả Ba Ngôi Thiên Chúa.

“Hãy ở lại trong Đức Ki-tô”, cũng là lời tình tha thiết Người muốn tỏ bày và mời gọi mỗi chúng ta, và hết thảy chúng ta.

“Hãy ở lại trong Đức Ki-tô”, hãy duy trì bền vững sự thông hiệp với Người như cành nho trong một thân nho. Chính Người là Cây Nho Thật, cây nho của Thiên Chúa, cây nho có nguồn mạch sự sống từ Thiên Chúa Ba Ngôi, cây nho được chính Thiên Chúa trồng mới, để từ đó, một Vườn Nho Mới là Giáo Hội sẽ xinh tươi sống động những mùa hoa trái tốt tươi là hồng ân cứu rỗi cho con người.

“Hãy ở lại trong Đức Ki-tô” với trọn niềm tin, với vững vàng lẽ cậy trông và nồng nàn tình yêu mến. Chính Người, chính sức sống của Người, sẽ thực hiện tất cả mọi việc nơi con người hèn mọn bé nhỏ của mỗi chúng ta, để công việc của chúng ta mang lại hiệu quả tốt lành cho mình và cho mọi người là Bình An, Thiện Hảo, Hạnh Phúc và Ơn Cứu Rỗi.

“Hãy ở lại trong Đức Ki-tô” còn là chuẩn mực để mỗi người rà soát lại cuộc sống Đức Tin cá vị và cuộc sống tâm linh của riêng mình. Bao lâu chúng ta còn hướng chiều về những mụ mị bất chính, còn tội lỗi, còn đau khổ, còn bất hạnh, còn chán chường… là dấu hiệu cho thấy chúng ta đã tách rời, hay cắt đứt sự thông hiệp với Chúa Ki-tô, như cành nho khô gãy. Chúa Giê-su không muốn chúng ta đau buồn, thất bại. Chúa không muốn chúng ta chết khô. Người tha thiết muốn chúng ta kết hợp với Người để được sống, sống dồi dào, và sinh hoa kết trái ngay trong chính những bất hạnh, những khổ đau của cuộc đời.

“Hãy ở lại trong Đức Ki-tô” còn là chuẩn mực để chúng ta rà soát lại cuộc sống đối với tha nhân đồng loại, và cách riêng rà soát lại cuộc sống gia đình, cuộc sống huynh đệ yêu thương hiệp nhất với nhau trong cùng Hội Thánh Người, trong cùng một thân nho.

-Nơi các gia đình, nếu mỗi thành viên đều “Ở lại trong Đức Ki-tô” để nhận lấy sức sống của Người, làm sức sống cho mình, nghĩa là, ai cũng sống trong tình trạng ân sủng, ai cũng liên kết trong cùng một mạch sống từ Lời Chúa Ki-tô, Thánh Thể Người và Tình Yêu của Người, ai cũng thuộc trọn về Người, thì ấy là dấu chỉ tuyệt đẹp cho một gia đình mà mọi thành viên đều thuộc trọn về nhau trong hạnh phúc, bình an. Gia đình ấy sẽ trổ sinh hoa trái dồi dào là những nhân đức sáng ngời, những cách sống chứng nhân, những nguồn vui hân hoan hạnh phúc thánh thiện mà bao người có mơ cũng không dễ có được. Ở lại trong Đức Ki-tô, thuộc trọn về Chúa Ki-tô là điều kiện tiên quyết để vợ chồng thuộc trọn về nhau, để mỗi thành viên gia đình thuộc trọn về nhau, và cùng nhau xây dựng một gia đình an vui hạnh phúc.

-Nơi mỗi cộng đoàn, cũng thế, một gia đình lớn hơn, gia đình của các gia đình, gia đình giáo xứ, nếu tất cả mọi người đều ở lại trong Đức Ki-tô, gắn bó kết hiệp yêu mến Chúa Ki-tô và thuộc trọn về Chúa Ki-tô, thì tuyệt vời thay, kỳ diệu thay, một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất với nhau trong cùng một Đức Ki-tô nơi Bàn tiệc Lời Chúa, Bàn tiệc Thánh Thể, nơi Tình Yêu không ngừng ban phát hồng ân là được thưởng nếm, được sống trước cuộc sống phục sinh ngay trên dương gian này.

-Nơi các cộng đoàn lớn hơn nữa, các gia đình giáo phận, gia đình Giáo Hội Chúa Ki-tô, tất cả đều thuộc về Chúa và thuộc về nhau trong cùng một Chúa Ki-tô. Bởi như thánh Phao-lô quả quyết: “Đức Ki-tô hôm qua hôm nay vẫn là một, và như thế cho đến muôn đời” (Dt 13, 8). Và “Trong Chúa Ki-tô, tất cả chúng ta là một” (Gal 3, 28)

Trong cùng một thân nho, cùng một “Đức Ki-tô hôm qua hôm nay và cho đến muôn đời”, thì tất cả phải Nên Một. Ước gì đây không phải là một lý tưởng, nhưng phải là một thực tế. Một thực tế thánh thiện như lòng Chúa mong ước là không còn khái niệm phân biệt màu da, phân biệt chủng tộc, phân biệt vùng miền, nam trung bắc, khi tất cả chúng ta cùng một đức tin, cùng một phép rửa, cùng một Thiên Chúa là Cha, cũng trong duy chỉ một Thánh Thần, duy chỉ một Đức Ki-rô, một Lời Đức Ki-tô, một Thánh Thể Đức Ki-tô, một Tình Yêu Đức Ki-tô bất diệt.

Điểm tuyệt đỉnh của Đức Tin là sự hiệp nhất trong Đức Ái, hiệp nhất trong cùng một Thân Nho Đức Ki-tô mà Thánh Phao-lô gọi là “Thời của Đức Tin đã đến”. Ngài viết: Thật vậy, nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô.27 Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Ki-tô, đều mặc lấy Đức Ki-tô.28 Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô.29 Mà nếu anh em thuộc về Đức Ki-tô, thì anh em là dòng dõi ông Áp-ra-ham, những người thừa kế theo lời hứa.

Đức tin của chúng ta đã đến thời tuyệt đỉnh ấy chưa. Thiết tưởng nếu đã nói hiệp nhất trong cùng một Đức Ki-tô mà vẫn còn lốm đốm vài sự phân biệt thì hẳn là còn nhiều điều phải xét lại. Còn phân biệt là còn chưa tin vào Chúa Ki-tô và chưa tin nhau.

Nếu đã ở lại trong Đức Ki-tô, nên một trong Đức Ki-tô, thì thiết tưởng giáo dân hẳn phải bỏ đi cái khái niệm chọn, thích mục tử cho vừa lòng mình, là bà con thân tộc dòng họ với mình, hay người cùng làng người cùng quê mình. Bởi nếu hiệp nhất trong cùng môt Đức Ki-tô Cứu Thế, thì có da den, da nâu, da vàng gì thì cũng là một Đức Ki-tô “cùng sống lang thang với những ai chịu hoạn nạn, ủi an chia san với những ai nhiều nhọc nhằn”.  Bởi nếu hiệp nhất trong cùng môt Đức Ki-tô Cứu Thế thì  có Nam Trung Bắc gi đi nữa thì cũng là một Đức Ki-tô “bổ sức hăng say cho những ai đời lạc loài, cầm tay trong tay nâng đỡ ai lòng mệt nhoài”.

Chúng ta rất vui mừng vì đã có Tân Giám Mục Gp Thanh Hóa, người gốc Thanh Hóa. Có thể, Mẹ Hội Thánh muốn cho việc xây dựng tình hiệp nhất tại Giáo Hội địa phương dễ dàng hơn, việc “ta biết chiên ta và chiên ta biết ta” dễ dàng hơn, nên đã bổ nhiệm một Giám Mục gốc Thanh Hóa làm mục tử cho Thanh Hóa. Nhưng thiết tưởng, đó không hẳn là một yêu cầu của Giáo dân, càng không phải là yêu cầu chính đáng của Giáo dân, nhưng đó là hồng ân Chúa ban. 

“Thời của Đức Tin đã đến”, “Thời kỳ nên một trong Đức Ki-tô đã đến”, “Thời kỳ nên một trong Thân Nho Ki-tô đã đến”, chúng ta nên bỏ đi khái niệm “Người Sài Gòn cho Sài Gòn”, “Người Phan Thiết cho Phan Thiết”, nhưng hãy hướng tới một cái nhìn rất Ki-tô hơn, đó là: “Đức Ki-tô vẫn là một”, đang hiện diện trong mọi người, dẫu là Nam, Trung, Bắc.

Bởi vậy, xin Cha Quang Uy, tác giả bài hát sinh hoạt ‘Đức Ki-tô Cứu Thế” cho con được thêm một lời thời sự nữa:

Đức Ki-tô Quy Nhơn, Kon-tum, Sài Gòn
Đức Ki-tô Long Xuyên, Nha Trang, Hưng Hóa
Ngài cùng sống lang thang với những ai chịu hoạn nạn 
Ngài ủi an chia san với những ai nhiều nhọc nhằn. 
Hãy hát lên Halleluja, Halleluja khắp trong nhân loại.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con được thuộc trọn về Chúa, để được thuộc trọn về nhau, trong gia đình, trong cộng đoàn, trong Giáo Hội của Chúa. Amen.

--------------------------

 

PS5-B146: LIÊN KẾT MẬT THIẾT VỚI CHÚA GIÊSU KITÔ


Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

 

Hình ảnh cây nho và cành nho đã được mô tả rất tài tượng hình trong bài Tin Mứng Gioan hôm nay PS5-B146


Hình ảnh cây nho và cành nho đã được mô tả rất tài tượng hình trong bài Tin Mứng Gioan hôm nay 9ga 15:1-8). Sự liên hệ giữa cây và cành là biểu tượng kết hợp giữa đức Kito và các môn đệ của Người. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên, bởi vì cành mà lìa cây thì cành sẽ chết. Nhưng cái huyền diệu và vẻ tươi đẹp đặc thù của nó chính là mầu nhiệm của sự liên kết ấy. 

SỰ LIÊN HỆ GIỮA CÂY VÀ CÀNH

Cành nho và cây nho kết hợp với nhau tạo thành một cơ chế sống chung. Cây nho có vẻ xa lạ đối với người Việt Nam, vì nước  ta ít trồng nho. Nhưng nho lại là loại cây rất quen thuộc ở Trung Đông. Gia đình nào cũng có trồng nho ở trong vườn.

Đức Giesu nói với những người theo Chúa “Ta là cây nho, cây nho thực sự, và các ngươi là cành nho”. Bổn phận của cành là sinh hoa trái tức là chia sẻ cuộc sống của Chúa cho mọi người. “Ta là cây nho thực sự và Cha ta là người trồng nho. Hãy ở trong ta như ta ở trong các ngươi. Ngoài ta ra, các ngươi chẳng làm được gì. Nếu các ngươi ở trong ta và lời ta ở trong các ngươi thì các ngươi xin gì sẽ được cái đó” (Ga 15:1,4-5, 7).

Vì Đức Kito thường được gọi là Vua, Chúa, Thầy Dạy, Mục Tử, Quan Tòa với những uy quyền và sự quan trọng riêng tùy hoàn cảnh của mỗi người chúng ta nên cần  phải biết định vị và dung hòa, phân định thế nào là cây và thế nào là cành giữa hai hình ảnh Chúa Giesu và đời sống các tông đồ nói lên được sự liên hệ mật thiết giữa Chúa Giesu và các tông đồ .

LINH ĐẠO VÀ PHÉP THÁNH THỂ

Hình ảnh cây nho và cành nho trong bài Tin mừng Gioan hôm nay nói lên một linh đạo khá cổ điển của Kito giáo. Chúng ta phải đặt vấn đề trong một khung cảnh rộng lớn  là đại gia đình Thiên Chúa, trải rộng từ thời Abraham đến ngày nay và xa hơn nữa, xuyên suốt từ Trung Đông ở thế kỷ I cho đến tận cùng thế giới nơi góc biển chân trời.

Chúa Giesu là cây nho thì phải hiểu là chúng ta được mời gọi trú ngụ, sống và xây nhà trong Người. Ngụ ngôn cây nho và cành nho đòi hỏi chúng ta phải làm những điều  thiết yếu bắt buộc nếu muốn được sống. Điều đó có ý nghĩa gì? Phải ở, phải sống trong cây nho, phải gắn bó thiết thân với Đức Giesu. Phải làm sao có thể bào toàn sự thân thiết với Thiên Chúa sống động khi chúng ta quyết vâng theo ơn gọi của chúng ta là sinh hoa trái cho những người chung quanh, bạn bè và cả thế giới

 Ở trong Đức Giesu là trở thành một phần của đời sống Giáo Hội, cam kết làm bạn với mọi người hàng ngày, yểm trợ giúp đỡ nhau, cầu nguyện cho nhau, đọc kinh chung, thờ phượng Chúa, tôn thờ mình thánh Chúa, nghiên cứu học hỏi hay ít nhất làm việc vì Tin Mừng Chúa giữa trần thế.  Mỗi khi thờ kính Mình Thánh Chúa là chúng ta đã kết hợp thiết thân với Chúa Giesu và với mọi người trong cùng một bàn tiệc với Chúa.

Linh đạo thực của Kito giáo là nhận biết biết Đức Giesu Kito chết cho chúng ta, như cây nho đem nhựa sống cho cành nho để chúng ta có thể xiển dương công việc và tình yêu của Người, mang hoa trái của Người, ca tụng vinh danh Thiên Chúa Cha. Đó là nguồn mạch sống động, trung tâm điểm của mầu nhiệm Mình Thánh Chúa, sự hiện diện của Chúa trong chúng ta và giữa chúng ta, luôn luôn mãi mãi… 

TU SỬA LỖI LẦM

Khi đưa ra chủ đề cây nho và cành nho, Chúa Giesu cũng nói về Cha Người là Thiên Chúa Cha là người tu bổ cây nho. Tu sửa đòi hỏi phải có con dao. Cành  nào không sinh hoa trái thì Cha Người cắt nó đi. Cành nào đâm hoa kết trái thì Người chăm lo gọt tỉa để  nó sinh thêm hoa trái.

Linh đạo hay sống đạo theo tinh thần bài Tin Mừng hôm nay không phải là tự do phóng khoáng phát triển và hoàn thành tất cả những gì mà khả năng chúng ta có thể làm được. Khi hiểu biết Chúa Giesu một cách tường tận và bước theo Người thì chúng ta sẵn sàng nộp dao tỉa cho Người để Người cắt bỏ những gì chỉ tốt cho chúng ta dù nó có khả năng sinh hoa trái, để cho những cành khác và khả năng khác có thể nảy nở được.  Cắt tỉa luôn luôn là một tiến trình nghệ thuật nhưng cũng đau đớn, mất mát hoặc chết chóc. Người tu sửa cây nho chỉ có thể can dự một cách tận tình và thiết thân nhất là sử dụng con Dao tỉa.

TÌM HIỂU VÀ GẮN BÓ VỚI CHÚA

Kêu gọi ở trong cây nho là mỗi cá nhân chúng ta phải tận tình tìm hiểu chúa Giesu, không phải là ý niệm, nhưng là một con người sống động. Môn đệ của Chúa Giesu thì phụ thuộc vào sự hiện diện và hoat động của Người để canh tân và triển nở cuộc sống của mình trong niềm tin yêu. Môn đệ thực sự chỉ có thể làm triển nở cuộc sống của tha nhân khi nào họ “gắn bó chặt chẽ với Chúa Giesu”, ghép mình vào cuộc sống của Người để có cùng một nhịp sống cả tâm lẫn trí.

Hình ảnh cây nho và cành nho kết hợp với nhau thật tuyệt vời được mô tả ở câu #6 của Hiến chề Tín Lý về Giáo Hội-Lumen Gentium/Ánh sáng muôn dân, chương I:Màu nhiệm Giáo Hội.

“Giáo Hội là mảnh vườn được canh tác hay thửa đất của Thiên Chúa (1Cr 3:9). Trên mảnh đất ấy, mọc lên cây oliu xưa cũ mà gốc rễ lành thánh là các tổ phụ, và nhờ cây này, sự hài hòa giữa dân Do Thái và các dân ngoại đã và sẽ được thực hiện (Rm 11:13-26). Gốc cây từ giống nho đặc tuyển, đã được người canh tác thiên quốc trồng xuống (Mt 21:33-43). Cây nho đích thực chính là đức Kito, đấng ban sự sống và hoa trái cho các cành nho, nghĩa là cho chúng ta đây, những người nhờ Giáo Hội mà được ở lại trong đức Kito, và nếu không có Người, chúng ta không thể làm được gì (Ga 15:1-5).” 

ĐÔI LỜI KẾT

Để làm sáng tỏ sự liên kết và lệ thuộc này với Thiên Chúa, xin chia sẻ ít lời đặc biệt của nữ thánh tử đạo Teresa Benedicta Thánh Giá (Edith Stein) (1891-1942), dòng Carmelite, đồng quan thầy Au Châu và là người hiểu biết rõ ràng và thiết thân khi kết hợp với Chúa. Trích chương 6 bài Nghị luận của Thánh nữ Essays on Woman (ICS publications).

“Ý niệm về Giáo Hội như là một cộng đồng các tín hữu thì ai cũng có thể hiểu dễ dàng. Bất cứ ai tin vào Đức Kito và Tin Mừng của Người, hy vọng chu toàn lời hứa của mình, gắn bó với Người trong yêu thương và giữ các giới răn của Người thì phải kết hợp  với tất cả những ai tâm đồng ý hợp. Những người gắn bó với Chúa khi Người còn ở trần gian là những hạt giống sơ khởi của cộng đồng Kito giáo. Phát triển niềm tin và cộng đồng mà họ đã làm giúp họ liên kết với nhau để cho chúng ta ngày nay thừa hưởng .

“Nhưng, một cộng đồng nhân loại tự nhiên vẫn còn hơn là những cá nhân đơn độc kết hợp với nhau một cách lỏng lẻo; một phong trào đang phát triển để thành một đơn vị có tổ chức mà chúng ta có thể kiểm chứng được phải là một cộng đồng siêu nhiên của Giáo Hội. Các linh hồn kết hợp với Chúa Kito thì khác với loài người kết hợp với nhau ở trần gian này vì nó bắt rễ và lớn lên trong Chúa (như cây nho và cành nho), bắt đầu bằng phép thánh tẩy và rồi liên tục lớn mạnh qua phép Thánh Thể bằng nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, sự kết hợp thực sự với Đức Kito còn ám chỉ sự lớn mạnh của một cộng đồng các Kito hữu thuần nhất thực sự. Như vậy Giáo Hội là một thân thể nhiệm màu của Đức Kito. Thân thể này sống động, và tinh thần này ban sức sống cho thân thể chính là thần linh của Đức Kito tuôn chảy từ đầu đến mọi phần của thân thể (Ep 5:23, 30). Tinh thần mà đức Kito chiếu tòa chính là Chúa Thánh Thần; Giáo Hội, vì vậy là đền thờ của Chúa Thánh Thần (Ep 2:21-22).”

Tuần này, chúng ta cầu nguyện để thực sự thuộc về Chúa Kito một cách sâu xa, vượt qua mọi rối loạn hiện có trong cuộc sống của chúng ta. Chớ gì chính đời sống của Đức Kito tuôn chảy qua chúng ta, tạo thành cơ thể chúa Kito là Giáo Hội.

----------------------------

 

PS5-B147: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH. NĂM B


Lm. Anthony Trung Thành

 

Tin mừng hôm nay nhắc tới hình ảnh cây nho, một loài cây rất quen thuộc với người Do Thái PS5-B147


Tin mừng hôm nay nhắc tới hình ảnh cây nho, một loài cây rất quen thuộc với người Do Thái. Một trong những nguyên lý phát triển của nó là cành phải gắn liền với cây. Cành gắn liền với cây thì mới có thể sinh hoa trái. Đức Giêsu muốn dùng hình ảnh này để nói lên sự hiệp thông giữa mỗi người chúng ta với Ngài và giữa mỗi người chúng ta với nhau.

Sự hiệp thông giữa mỗi người chúng ta với Đức Giêsu
Cành nho phải gắn kết với cây nho thì mới hút được nhựa sống, nhờ đó mới có thể sinh hoa trái. Cũng vậy, mỗi người kitô hữu chúng ta phải gắn kết với Đức Giêsu thì mới có thể sống và sinh hoa trái thiêng liêng. Ngài nói:“Thầy là cây nho, các con là cành.Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì.”(Ga 15,5).Còn khi cành nho không gắn kết với cây nho thì sẽ bị vứt ra ngoài, sẽ khô héo, bị quăng vào lửa và bị đốt đi. Đó cũng là thân phận của những kitô hữu không hiệp thông với Đức Giêsu. Ngài nói tiếp:“Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi.”(Ga 15,6).Cho nên, để có sự sống thiêng liêng, để sinh được nhiều hoa trái, chúng ta cần phải sống hiệp thông với với Đức Giêsu.

Nhưng chúng ta có thể sống hiệp thông với Đức Giêsu bằng cách nào?

Thứ nhất, chúng ta sống hiệp thông với Đức Giêsu bằng đời sống cầu nguyện: Vì cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Cầu nguyện là sống, không cầu nguyện là chết;

Thứ hai, chúng ta sống hiệp thông với Đức Giêsu bằng cách đọc, suy gẫm và sống Lời Chúa: Vì Lời Chúa là lẽ sống. Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi. Người ta sống không nguyên bởi bánh những còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra;

Thứ ba, chúng ta sống hiệp thông với Đức Giêsu bằng cách siêng năng lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Giao hòa và Bí tích Thánh Thể: Vì mỗi lần chúng ta sa ngã phạm tội trọng, chúng ta mất ơn nghĩa Chúa, mất sự sống siêu nhiên. Để lấy lại ơn nghĩa Chúa, để có sự sống siêu nhiên, chúng ta cần phải thống hối ăn năn tội và lãnh nhận Bí tích Giao hòa. Còn khi dọn mình sốt sắng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể chúng ta được sống hiệp thông mật thiết với Đức Giêsu;

Thứ tư, chúng ta sống hiệp thông với Đức Giêsu khi chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô, thương yêu nhau và đặc biệt là tuân giữ các giới răn của Ngài. Trong bài đọc II, Thánh Gioan Tông đồcho biết khi chúng ta làm như vậy là chúng ta sẽ ở trong Người và Người ở trong chúng ta. Ngài nói: “Chúng ta phải tin vào thánh danh Con của Người là Chúa Giêsu Kitô, và phải thương yêu nhau, như Người đã ban giới răn cho chúng ta. Ai giữ các giới răn của Người, thì ở trong Người và Người ở trong họ. Do điều này mà chúng ta biết Người ở trong chúng ta, đó là Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta.”(1 Ga 3,23-24)

Sự hiệp thông giữa các kitô hữu với nhau
Khi chúng ta sống hiệp thông với Đức Giêsu là Đầu thì chúng ta dễ dàng sống hiệp thông với các kitô hữu khác là những chi thể của Đầu. Nhưng làm thế nào để sống hiệp thông với nhau?

Thứ nhất, để sống hiệp thông với nhau, chúng ta cần phải bắt chước cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên:“không ai coi bất cứ cái gì có là của riêng, nhưng đối với họ, mọi sự đều là của chung”(Cv 4,32). Không những họ lấy của cải vật chất làm của chung, mà họ còn cắt tỉa những suy nghĩ, những quan niệm hiệp hòi để chung một lòng một ý với nhau. Thánh Phaolô Tông đồ quả quyết: “Không còn chuyện phân biệt Dothái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà ; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô”(Gl 3,28).

Thứ hai, để sống hiệp thông, chúng ta cũng được mời gọi tôn trọng, cộng tác và chia sẻ với nhau, tránh mọi hình thức phân biệt đối xử như tâm tình của Thư Mục Vụ Năm Tân Phúc Âm hoá Giáo xứ 2015 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi: “Giáo xứ còn là cộng đoàn ‘luôn luôn hiệp thông với nhau’, giữa linh mục và giáo dân cũng như giữa giáo dân với nhau. Sự hiệp thông trong cộng đoàn được thể hiện qua sự tôn trọng, cộng tác và chia sẻ. Thật vậy, trên nền tảng bí tích Rửa Tội, mọi tín hữu đều bình đẳng với nhau về phẩm giá, cho nên phải tôn trọng lẫn nhau, tránh mọi hình thức phân biệt đối xử.”(Số 4).

Thứ ba, để sống hiệp thông với nhau cần phải biết dẹp bỏ những chia rẽ, dẹp bỏ những hận thù, dẹp bở những loại trừ lẫn nhau từ trong gia đình đến các cộng đoàn lớn nhỏ, nhất là trong cộng đoàn Giáo xứ. Cần có sự hy sinh ý riêng vì việc chung. Cần có sự hy sinh của cải tiền bạc để xây dựng tình hiệp thông trong gia đình, trong cộng đoàn và nơi mọi môi trường sống.

Thứ tư, để sống hiệp thông với nhau cần phải có tinh thần tha thứ cho nhau. Thư thứ không chỉ một lần mà tha thứ mãi mãi. Vì thế, trước khi đến với thánh lễ, đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta cần phải đến với người anh em của chúng ta trước đã, nhất là những người đang có vấn đề với chúng ta. Chúa Giêsu đã đòi hỏi điều đó một cách hết sức quyết liệt khi Ngài nói rằng : “Khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó, trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”(Mt 5,23).

Lạy Chúa Giêsu là cây nho đích thực, xin cho mỗi người chúng con luôn sống liên kết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, sống Lời Chúa, tuân giữ các giới răn, lãnh nhận các Bí tích. Xin cho mỗi người chúng con biết sống hiệp thông với nhau để yêu thương và giúp nhau nên thánh. Amen.

---------------------------

 

PS5-B148: ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU


Lm. Vũđình Tường

 

Đáp trả tình yêu chính là thực hiện bác ái, không chỉ riêng cho thân nhân, mà cho tha nhân, tất PS5-B148


Đáp trả tình yêu chính là thực hiện bác ái, không chỉ riêng cho thân nhân, mà cho tha nhân, tất cả mọi người, trong yêu thương. Đối xử bình đẳng với anh em đồng loại, không phân biệt màu da, ngôn ngữ. Thư thứ nhất thánh Gioan 1Gn 3,18 dùnh hình ảnh các em nhỏ khi ngài nói về thực hiện việc lành, bác ái và yêu thương. Tình yêu chân chính không phải là lời nói suông hay lời hay í đẹp mà chính là cử chỉ đẹp, hành động tốt. Hành động tốt là hành động làm rung động con tim người khác, hành động hỗ trợ sự sống, bảo vệ, nâng đỡ, ủi an, bảo bọc là hành động tốt. Thánh Gioan dùng hình ảnh các em nhỏ cho biết việc bác ái cần mang tâm tình yêu thương, đơn sơ của các em nhỏ bởi lời nói và hành động của các em thường xuất phát từ con tim chan chứa tình cảm yêu thương, chân thành.

Việc bác ái đến từ tri thức thường có suy nghĩ, tính toán, phân biệt hơn thua; trong khi việc bác ái đến từ con tim không tính toán hơn thiệt là hành động do cảm xúc. Đáp ứng lại điều thấy cần nâng đỡ, hỗ trợ là hành động xuất phát từ con tim. Đây chính là tình yêu thánh Gioan khuyến khích chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Bởi chính tình yêu này thể hiện tình Chúa trong ta. Tình yêu này không có điều kiện kèm theo. Trong tình yêu chúng ta có thể cùng lúc yêu thương người ở gần và người ở cách xa. Điều này cho biết tình cảm chúng ta dành cho nhau không lệ thuộc bởi điều kiện thời gian và không gian. Rất nhiều lần chúng ta nhớ đến người thân thương cách xa ngàn trùng và người ở xa đó không hề hay biết họ đang được yêu thương. Thiên Chúa yêu thương con người và con người đôi khi không đáp trả lại tình yêu Chúa. Dù con người từ chối đáp trả, Thiên Chúa không chán nản, buông xuôi nhưng luôn kiên nhẫn đợi chờ cho đến khi nào con người sẵn sàng.

Kitô hữu đáp trả tình yêu Chúa qua hành động yêu thương, việc làm bác ái cho đồng loại trong khả năng, hoàn cảnh của mình. Tình yêu Chúa tạo dựng và hỗ trợ sự sống, ban hy vọng cho những nơi thất vọng và dọi ánh sáng vào nơi bạo động và bất công thống trị. Kitô hữu được mời gọi trở thành nhân chứng và thực hành bác ái, yêu thương, thứ tha và bao gồm cả việc nhận thiếu sót, sai trái của chính mình. Thánh Gioan kêu gọi chúng ta lắng nghe tiếng nói nhẹ nhàng của lương tâm. Khi con tim cảm thấy an bình chúng ta biết có ơn Chúa trong người, khi đêm đến chúng ta mất ngủ tìm cách biện hộ cho lời nói hành động của mình là dấu chỉ con tim bất an. Trong trường hợp đó chúng ta cần thành tâm với mình và thành thật xin lỗi Chúa và nhận biết là tình yêu Chúa có sức mạnh xoá tan tội ta phạm. Con người không nhìn thấy Chúa nhưng nhìn thấy hành động yêu thương do các Kitô khác thực hiện vì Danh Chúa. Trong con tim thầm kín mỗi người đều có hạt giống yêu thương và tha thứ, chúng ta cần tạo cơ hội cho hạt giống đó nảy mầm, lớn lên và sinh hoa trái tình yêu. Đè nén tình yêu Chúa trong ta, ta sẽ không thể làm việc lành phúc đức. Cuộc sống thiếu việc thiện sẽ bị thất đức, thất nhân không chế.

Đức Kitô dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên sự liên kết mật thiết giữa thân và cành. Sự liên kết mật thiết này cần cho việc sinh hoa trái tốt. Hoa trái tốt còn nhờ vào việc xén tỉa; xén tỉa cành xấu, nhánh xấu giúp cành tốt sinh hoa trái tốt hơn. Xén tỉa đi chung với đau đớn, chia lìa nhưng là điều cần thiết. Xén tỉa trong Kinh Thánh cho biết Thiên Chúa có khả năng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Không gì có thể cản trở sức mạnh của Thiên Chúa. Sức sống Kitô hữu có được nhờ vào sức sống của Đức Kitô, Người là nguồn cung cấp sức sống cho nhân loại và ban sự sống trường sinh cho những cành nào gắn liền với thân Kitô. Đức tin và tình yêu Chúa là nền tảng cho cuộc sống của Kitô hữu. Xin Chúa ban sức mạnh để việc xén tỉa tẩy sạch cuộc sống chúng ta.

--------------------------

 

PS5-B149: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH_B.


Lm. Antôn

 

Trong bài Tin mừng Chúa nhật tuần trước, Chúa Giêsu dùng hình ảnh mục tử và đoàn chiên để PS5-B149


Trong bài Tin mừng Chúa nhật tuần trước, Chúa Giêsu dùng hình ảnh mục tử và đoàn chiên để cho chúng ta biết chính Ngài là Mục tử và chúng ta là đoàn chiên của Người.  Người mục tử thì yêu thương và bảo vệ đoàn chiên, và chiên thì nhận ra tiếng của người mục tử, đi theo người mục tử và kết hợp trong một đoàn chiên.  Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su dùng một hình ảnh đẹp khác là cây nho và cành nho để cho chúng ta biết sự cần thiết và tầm quan trọng của sự kết hợp mật thiết với Người để có sự sống và sinh hoa trái tốt.

Nếu tôi cho ông bà anh chị em xem hình này “Búa và Lưỡi Liềm’’ thì nhiều người biết hình này là biểu tượng cho quốc gia Nga sô.  Hình này “Lá Phong Ba Nhánh” là biểu tượng của quốc gia Canada.  Hình “Uncle Sam” này là biểu tượng của quốc gia Hoa kỳ.  Hình “Cành Nho” là biểu tượng cho quốc gia nào thì ít người biết.  Kinh thánh cho chúng ta biết cành nho là biểu tượng của quốc gia Do thái ngày xưa.

Có những câu trong Kinh thánh dùng cành nho để chỉ về quốc gia Do thái như trong thánh vịnh 80.  Tác giả đã cầu nguyện với Thiên Chúa cho dân Do thái như sau: “Lạy Thiên Chúa, xin hãy viếng thăm và bảo trợ vườn nho mà chính tay Chúa đã vun trồng.”   Trong sách ngôn sứ I-sa-i-a, tác giả đã xác định Do thái là vườn nho của Thiên Chúa và nói rằng: “Vườn nho của Thiên Chúa chính là nhà Israel.”  Nhưng với thời gian vườn nho đó đã trở nên xấu và hư hỏng, dân chúng đã lánh xa và từ bỏ Thiên Chúa.  Đó là lý do tại sao Thiên Chúa phán với dân Do thái qua lời của ngôn xứ I-sa-i-a: “Ta đã ra tay cuốc đất và nhặt đá, mong nó sinh trái tốt, nhưng sao nó lại sinh nho dại?” Như vậy cây nho hay cành nho là biểu tượng của quốc gia Do thái ngày xưa.

Với hậu cảnh đó, chúng ta nghe Chúa Giêsu phán trong bài Tin mừng hôm nay: “Thầy là cây nho thật. Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái… Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi.”  Có nghĩa là Chúa muốn nói với những người Do thái thời xưa rằng Ngài là cây nho thật mà Thiên Chúa đã trồng vào vườn nho. Nếu kết hợp cùng Ngài thì sẽ sinh hoa trái tốt như ý định của Thiên Chúa khi chọn họ làm Dân Riêng của Chúa. Và với chúng ta ngày nay, Chúa muốn nói với chúng ta rằng nếu chúng ta muốn trở thành những người mà Thiên Chúa mong ước, thì chúng ta phải ở trong và kết hợp mật thiết với Ngài.   Nếu chúng ta không kết hợp với Ngài thì chúng ta sẽ là những người vô vọng và kết cuộc đời sống của chúng ta sẽ là một thảm kịch.

Chúng ta biết cành nho hay bất cứ một loại cành nào muốn có sự sống và sinh nhiều hoa trái tốt thì cần có 2 yếu tố.  Yếu tố thứ nhất là phải gắn liền với thân cây. Tách hay chặt lìa khỏi thân thì cành sẽ khô héo và chết.  Nói cách khác cành tự nó không thể sống được và không thể tự sinh hoa kết trái được.  Cành phải gắn liền với thân thì nhựa sống mới có thể lưu chuyển qua và mới sinh hoa trái tốt. Chúng ta biết ai trồng cây cũng mong được ăn quả. Muốn có quả cũng phải lắm công phu. Không phải cứ xanh tốt lớn mạnh là có quả. Có những cây cành lá xum xuê, đến mùa có hoa nhưng chẳng thấy quả nào. Xanh tốt như thế không phải là thành công, nhưng là thất bại.  Cành lá chỉ là phụ, hoa sinh quả mới là chính. Được điều phụ mất điều chính, đó là thất bại.  Yếu tố thứ 2 là phải được cắt tỉa, vì nếu không cắt tỉa thì sẽ không thể sinh hoa trái dồi dào được.  Cắt tỉa là một điều cần thiết để sinh nhiều hoa trái.  Ai đã trồng nho thì biết nếu cứ để cành lá phát triển tự do, cây sẽ xanh tươi coi rất đẹp mắt nhưng không có hoa trái. Muốn cây có quả, phải tỉa bớt cành lá. Việc cắt tỉa làm cho dòng nhựa không bị phân tán, nhưng tập trung vào những cành chính, dồn vào cho hoa sung sức, cho quả đầy đặn.

Qua hình ảnh cây và cành nho, Chúa Giê-su muốn ám chỉ đến đời sống đức tin, đến sự liên hệ giữa chúng ta với Người.   Chúng ta cần phải có sự kết hợp mật thiết với Chúa là nguồn sống, thì đời sống đức tin của chúng ta mới sinh hoa trái tươi tốt.  Muốn kết hợp mật thiết với Chúa thì chúng ta phải tuân giữ và sống lời của Chúa dạy, và phải chấp nhận để cho Chúa cắt tỉa, nghĩa là phải loại bỏ những gì không đẹp lòng Chúa, từ bỏ những thói hư tật xấu, từ bỏ những sự kiêu căng, tự cao, tự đại, hay sự lười biếng và ích kỷ.  Dĩ nhiên như chúng ta biết cắt tỉa thì phải đau đớn.  Nhưng có cắt tỉa mới đưa đến nhiều hoa trái và ngon hơn.

Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta khi Ngài sống kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Sự kết hợp ấy được diễn tả qua việc Ngài chuyên tâm cầu nguyện và luôn luôn làm theo ý Chúa Cha, sống khiêm nhường, hy sinh, phục vụ, bác ái và quảng đại.  Ngài sẵn lòng để cho Chúa Cha cắt tỉa khi Ngài từ bỏ ý riêng, nhận uống chén đắng, nhận những sự đau khổ vác thập giá, nhận lấy cái chết tủi nhục.  Chính vì thế, Ngài đã sinh hoa trái dồi dào nuôi sống tất cả chúng ta. Và cũng chính vì thế, Ngài đã trở nên gốc nho sung mãn sự sống để chuyển thông cho chúng ta.

Hôm nay chúng ta hãy thành thật tự hỏi chúng ta có một sự liên kết mật thiết với Chúa không?   Đời sống đức tin của tôi có sinh hoa trái gì không?  Hoa trái của tôi là gì?   Chúng ta xác tín rằng Chúa luôn yêu thương ban cho chúng ta nhiều ơn lành hồn xác, và cho chúng ta nhiều cơ hội để chúng ta ý thức nhận ra tình trạng đức tin hay đời sống đạo của chúng ta ra sao để canh tân, sửa đổi, và để sinh hoa trái như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa ban cho chúng ta lòng chân thành lắng nghe, can đảm sống lời Chúa dạy bảo, và năng lãnh nhận Thánh Thể Chúa một cách tôn kính và sốt sắng để chúng ta luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. Xin Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Maria trong Tháng  Năm sắp tới che chở và cầu khẩn cho chúng ta.

--------------------------------

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây