Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 TN-A Bài 1-50 Người gieo giống

Thứ năm - 13/07/2017 06:15
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 TN-A Bài 1-50 Người gieo giống
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 TN-A Bài 1-50 Người gieo giống

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 TN-A Bài 1-50 Người gieo giống
TN15-A1. LỜI CHÚA.. 2
TN15-A2. NTĐY/93- CUỘC ĐỜI 4
TN15-A3. CS / 111- BỘI THU.. 6
TN15-A4. STM/157- HẠT GIỐNG.. 7
TN15-A5. CSTM/168- GIEO GIỐNG.. 8
TN15-A6. PV / 438- DỤ NGÔN.. 10
TN15-A7. PV / 445- CÂU CHUYỆN.. 12
TN15-A8. SCĐ /388- LỜI CHÚA.. 13
TN15-A9. NGƯỜI GIEO GIỐNG.. 14
TN15-A10. HẠT GIỐNG LỜI CHÚA.. 17
TN15-A11. SỰ GIÚP ĐỠ TRONG VIỆC NGHE GIẢNG.. 19
TN15-A12. HẠT GIỐNG TIN MỪNG.. 21
TN15-A13. ĐÓN NHẬN NHỮNG HẠT GIỐNG LỜI CHÚA.. 23
TN15-A14. SỨ MẠNG THỰC HIỆN THIÊN Ý.. 26
TN15-A15. NGƯỜI NGHE.. 27
TN15-A16. HẠT GIỐNG TIN MỪNG.. 31
TN15-A17. Suy Niệm của Lm. VIKINI 34
TN15-A18. Suy Niệm của JKN.. 36
TN15-A19. HẠT GIỐNG LỜI CHÚA -  Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT.. 39
TN15-A20: "nhân" và "quả" – JKN.. 42
TN15-A21: TÂM TÌNH NGƯỜI ĐI GIEO – ĐC Ngô Quang Kiệt 45
TN15-A22: Hạt giống Lời Chúa. 48
TN15-A23: LỜI THIÊN CHÚA.. 48
TN15-A24: Hạt Sinh Gấp Trăm.. 51
TN15-A25: HạT GiốNG - CÁCH NGHE V À SốNG LờI CHÚA.. 52
TN15-A26: DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIỐNG.. 54
TN15-A27: LỜI CHÚA VỚI ĐỜI NGƯỜI 57
TN15-A28: Người gieo giống này rất phung phí 59
TN15-A29: CHIẾC ĐINH BỊ CONG.. 63
TN15-A30: Đón nhận những hạt giống Lời Chúa. 65
TN15-A31: Đón Nhận Những Hạt Giống Lời Chúa. 74
TN15-A32: SLC – Hạt giống và người gieo giống. 79
TN15-A33: CSTM/154 - Hạt giống tốt 80
TN15-A34: SLCTTY/240 – Gieo giống. 82
TN15-A35: SLCTTY/240 – Gieo giống. 84
TN15-A36: Xuống đây mau, con ơi! 86
TN15-A37: Nghe và hiểu. 88
TN15-A38: Nhóm Đồng Hành. 90
TN15-A39: KI-TÔ HỮU và THẦN HỌC GIA... VÔ THẦN ! 91
TN15-A40: DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIONG.. 93
TN15-A41: Gieo giống, dụ ngôn của lòng hy vọng. 96
TN15-A42: ANH EM THẬT CÓ PHÚC.. 99
TN15-A43: NGUỜI GIEO GIỐNG.. 100
TN15-A44: XIN CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ.. 101
TN15-A45: XIN MÃI MÃI ĐƯỢC LÀM NGƯỜI GIEO GIỐNG.. 104
TN15-A46: HẠT GIỐNG TỐT RƠI VÀO MẢNH ĐẤT TỐT, THÌ …... 110
TN15-A47: CAN ĐẢM TRỖI DẬY TỪ NHỮNG THẤT BẠI 114
TN15-A48: Nghe giảng. 118
TN15-A49: Mở tai, mở mắt 119
TN15-A50: Luôn luôn gặt hái kết quả. 121 

TN15-A1. LỜI CHÚA

 

Tôi xin bắt đầu phần chia sẻ hôm nay bằng một mẩu chuyện nho nhỏ. Mẩu chuyện ấy như thế: TN15-A1


Tôi xin bắt đầu phần chia sẻ hôm nay bằng một mẩu chuyện nho nhỏ. Mẩu chuyện ấy như thế này :

Có một bà mẹ không được sốt sắng cho lắm, vào một buổi sáng Chúa nhật, bà dẫn đứa con gái nhỏ của mình đi tham dự thánh lễ. Trong lúc cha sở giảng, đứa bé chăm chú lắng nghe, dường như không bỏ sót một lời nào. Cha sở nói rằng :

- Tinh thần đạo đức hiện nay đã bị giảm sút trầm trọng không phải chỉ trong đời sống xã hội, mà còn trong đời sống gia đình nữa.

Sau đó, cha sở đưa ra những sự kiện cụ thể để chứng minh. Chẳng hạn có những bà mẹ chẳng bao giờ dạy con cái cầu nguyện hay nhắc bảo để chúng đi tham dự những sinh hoạt tôn giáo.

Nghe đến đây, đứa bé kéo tay mẹ nó và thì thầm :

- Cha sở đang nói về mẹ đó.

Nhưng người mẹ chỉ mỉm cười và bảo :

- Không đâu, cha sở chỉ nói chung chung mà thôi.

Rồi cha sở nói tiếp :

- Có những bà mẹ trước khi đi ngủ vào ban tối, đã chẳng bao giờ nhắc nhở con cái đọc kinh.

Đứa bé lại thì thầm với mẹ nó :

- Lần này thì chắc chắn cha sở nói về mẹ rồi.

Và quả thực, lần này người mẹ suy nghĩ và bảo :

- Đúng, chắc là cha sở nói về mẹ đấy.

Từ mẫu chuyện này chúng ta đi vào dụ ngôn người gieo giống của đoạn Tin Mừng hôm nay. Thực vậy, người gieo là Chúa Giêsu. Hạt giống là Tin mừng. Thửa đất là tất cả những kẻ nghe Ngài.

Tuy nhiên hiện giờ Chúa Giêsu vẫn còn tiếp tục rao giảng Tin mừng. Ngài gửi Lời Ngài đến với chúng ta qua môi miệng những đấng kế vị các tông đồ, như Ngài đã nói trong ngày lên trời:

- Các con hãy đi rao giảng Tin mừng cho muôn dân.

Hay như lời thánh Phaolô đã nhắn nhủ :

- Hãy rao giảng lời Chúa vào thời thuận lợi cũng như không thuận lợi.

Bởi vậy, khi bước lên tòa giảng, thì vị linh mục chính là người gieo và hạt  giống là những lời vị linh mục giảng.  Nếu rơi vào những tâm hồn đã được chuẩn bị kỹ càng, thì chúng sẽ nẩy mầm, lớn lên và đâm bông kết trái. Thửa đất phải màu mỡ, nghĩa là người nghe phải chăm chú và sẵn sàng tuân theo.

Cách đây ít năm, người ta tìm thấy trong kim tự tháp bên Ai cập những hạt lúa cách đây hơn ba ngàn năm. Những hạt lúa này được đặt trong một cái chén bên cạnh thi thể của các vị vua Pharaon, như một của lễ dâng tiến các thần minh, hay như của ăn đường cho người đã chết trong cuộc hành trình sang thế giới bên kia. Người ta lấy ra, rồi đem gieo.

Và lạ lùng thay, những hạt lúa đã có từ ba ngàn năm trước vẫn nảy mầm và lớn lên. Cũng thế hạt giống lời Chúa luôn có phẩm chất tốt từ cách đây hơn hai ngàn năm. Điều cần thiết là chúng ta cần phải chăm chú lắng nghe.

Thế nhưng, vẫn có nhiều người tín hữu, đã thờ ơ lãnh đạm. Tới phần nghe đọc lời Chúa thì bỏ ra ngoài hút thuốc, nghe bằng một đôi tai lơ đãng, hay như người mẹ trong câu chuyện trên, cho rằng những lời giảng nhắm tới kẻ khác chứ không phải là nhắm tới chính mình.

Còn chúng ta, hãy chăm chú lắng nghe, vì đó chính là lời Chúa Giêsu nói qua môi miệng các linh mục như Ngài đã phán :

- Ai nghe các con là nghe Ta, ai khinh bỉ các con là khinh bỉ Ta.

Sau đó, chúng ta hãy suy nghĩ và rút ra những điều thực hành, rồi  áp dụng vào cuộc sống. Vì lời Chúa chính là ngọn đèn soi lối chúng ta đi, chính là con đường bảo đảm và an toàn nhất dẫn chúng ta tới quê hương Nước trời.Lắng nghe lời Chúa đã đành, mà còn phải can đảm thực thi lời Chúa. Phải biến những ý nghĩ thành hành động. Vì sống lời Chúa là một bảo đảm cho cuộc sống mai sau như lời Chúa đã phán :

- Phúc cho những ai lắng nghe và tuân giữ những điều Ta truyền dạy.

- Không phải những ai nói rằng : Lạy Chúa tôi, mà được vào nước trời. Nhưng là những kẽ tuân giữ những điều ta truyền dạy.Hơn thế nữa, sống lời Chúa còn là dấu chỉ biểu lộ tình yêu của chúng ta đối với Chúa,  vì  :  Ai yêu mến Ta thì tuân giữ những điều Ta truyền dạy.


 

TN15-A2. NTĐY/93- CUỘC ĐỜI

 

Tại Úc Châu có dân tộc Chimbu thuộc đảo Tân Ghinê. Hàng ngàn năm qua họ sống khép kín: TN15-A2


Tại Úc Châu có dân tộc Chimbu thuộc đảo Tân Ghinê. Hàng ngàn năm qua họ sống khép kín trong những bộ tộc riêng tại vùng núi hiểm trở. Các bộ tộc này không quan hệ với nhau họ sống hoàn toàn biệt lập. Vì thế, chỉ có 3 triệu người mà họ nói tới 700 ngôn ngữ.

Các vị thừa sai cố học được một ngôn ngữ, và họ dựa vào đó mà đặt ra một thứ tiếng chung gọi là Esperanto, có nghĩa là Niềm Hy Vọng. Tiếng này được rút ta từ các nhóm ngôn ngữ khác nhau để làm nên một thổ ngữ Melanesien.

Khi chị nữ tu Mary Claude đem Lời Chúa đến rao giảng thì được họ đón nhận rất dễ dàng. Dường như lịch sử truyền khẩu của họ qua các thế hệ đều nói tới một Vị nào đó sẽ đến.

Chị Mary Claude kể :”Có một bà góa trẻ làm công cho địa điểm truyền giáo để kiếm tiền nuôi ba đứa con. Xảy ra có những người thuộc bộ lạc của bà đến xin tiền. Tôi khuyên chị nên tiết kiệm tiền để lo cho các con. Nhưng chị ấy đã nói một câu làm tôi bất ngờ : Chúa Giêsu dạy rằng ai cho người thân cận đang túng thiếu là cho chính Chúa, nên con phải có bổn phận giúp đỡ họ”.
Cho đi đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Chimbu và chia sẻ đã đi vào bản sắc dân tộc của họ. Được như thế, chính là nhờ Lời Chúa đã thấm nhập vào máu thịt của họ, vào từng suy nghĩ, hành vi của họ, Lời Chúa đã đưa họ thoát ra khỏi tình trạng biệt lập, và qui tụ họ lại thành một cộng đoàn yêu thương.
Tin mừng hôm nay Đức Giêsu dùng dụ ngôn “Người gieo giống” để dạy chúng ta về giá trị của Lời Chúa, nhờ đó chúng ta biết lắng nghe, suy niệm và đem ra thực hành, để có thể trổ sinh nhiều bông hạt.

Tâm hồn chúng ta có thể ví như vệ đường : Nghe mà không hiểu hay cố tình không hiểu, vì Lời Chúa bắt ta phải thay đổi nếp sống.

Tâm hồn chúng ta cũng có thể ví như gai góc : Những lo lắng sự đời với danh vọng của cải, là nỗi đam mê đã bóp nghẹt lời Chúa.

Nhưng nếu tâm hồn chúng ta là mảnh đất tốt : Lắng nghe và thấu hiểu, tin cậy và khiêm tốn sống Lời Người, thì ngày mai phía trước sẽ là một vụ lúa bội thu.

Như thế, chỉ có thái độ thành tâm lắng nghe Lời Chúa mới là quan trọng, chỉ có sự mau mắn đáp trả Lời Người mới có giá trị. Ai nghe và hiểu được điều đó mới thật có phúc. Đức Giêsu nói :”Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe”. Nhưng nghe và hiểu được những đòi hỏi gắt gao của Lời Chúa, quả thật cũng không phải dễ dàng. Và càng khó khăn hơn khi ta dám can đảm thực thi Lời Người.

Đã 2000 năm qua, hạt giống Lời Chúa không ngừng gieo vãi trên các tâm hồn thiện chí. Kinh thánh đã được dịch ra 2123 ngôn ngữ. Kể từ khi cuốn sách in đầu tiên trên thế giới ra đời cách đây 550 năm, thì Kinh thánh vẫn liên tiếp là cuốn sách được dịch ra thêm nhiều ngôn ngữ mới, kể cả các thổ ngữ của dân tộc Yami ở Đài Loan, thổ dân da đỏ ở Paraquay, kenya… chưa kể hàng triệu băng cassette, video và CD-ROM không ngừng phát triển.

Chúng ta không thiếu các phương tiện thông tin hiện đại để gieo vãi Lời Chúa.

Chúng ta cũng chẳng thiếu các nhà truyền giáo nhiệt tâm rao giảng Lời Người.

Chúng ta chỉ thiếu những mảnh đất tốt, những tâm hồn ngoan ngùy để cho hạt giống Lời Chúa gieo xuống, nẩy mầm, vươn lên và trổ bông : Hạt được 30 hạt được 60 và hạt được một trăm.

Để chuẩn bị luống cày cho những hạt giống tốt. Người Kitô hữu không chỉ thán phục khi nghe Lời Chúa, không chỉ xúc động khi đón nhận Lời Người. Nhưng phải can đảm và nhiệt tâm thực thi Lời yêu thương của Người.


 

TN15-A3. CS / 111- BỘI THU

 

Đa số quí ông bà và anh chị em ở đây sống bằng nghề nông. Vì thế, hẳn chúng ta có nhiều: TN15-A3


Đa số quí ông bà và anh chị em ở đây sống bằng nghề nông. Vì thế, hẳn chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong việc cấy trồng.

Qua dụ ngôn “Người gieo giống”, Chúa Giêsu đã chia sẻ với chúng ta những hiểu biết và kinh ngiệm về việc đồng áng tại quê hương của Người. Tất nhiên, Người không có ý dạy ta về việc cấy trồng. Nhưng từ công việc cụ thể và quen thuộc ấy, Người dẫn chúng ta tới một lãnh vực khác, đó là lãnh vực tâm linh. Trong lãnh vực này, tâm hồn mỗi người được ví như một thửa đất có những điều kiện khác nhau để tiếp nhận hạt giống. Hạt giống được gieo vào tâm hồn mỗi người không phải là hạt lúa hay hạt cây ăn trái mà là Lời Chúa. Lời Chúa sẽ đem lại sự sống cho tâm hồn ta giống như hạt lúa, hạt gạo cho ta sự sống phần xác. Và hạt giống Lời Chúa được gieo vãi một cách rộng rãi không loại trừ một mảnh đất tâm hồn nào. Người đạo đức thánh thiện cũng như người khô khan nguội lạnh, người lương thiện cũng như người bất lương… tất cả đều được đón nhận hạt giống Lời Chúa. Rồi kinh nghiệm cho thấy rằng : việc cấy trồng không luôn dễ dàng bởi có nhiều kẻ thù phá hoại. Kẻ thù của nông dân và hạt giống là giông bão, là nắng hạn, là đá sỏi, là gai góc, là cỏ dại, là muông thú, là sâu rầy… Hạt giống Lời Chúa cũng có nhiều kẻ thù. Kẻ thù của Lời Chúa là não trạng hưởng thụ, là sự dửng dưng nguội lạnh, là sự lười biếng, ngại khó ngại khổ, là lòng tham và ích kỷ, là sự gian dối và lừa đảo, là những sự xấu, sự ác, là những tệ đoan xã hội… Tất cả những kẻ thù ấy sẽ bóp nghẹt hạt giống Lời Chúa làm cho hạt giống ấy không thể mọc lên và sinh hoa kết quả.

Chính từ những điều nói trên mà ta có thể tự đặt câu hỏi cho mình :

- Tâm hồn tôi thuộc loại đất nào? Đất có sỏi đá, đất đầy gai góc hay đất phì nhiêu? Và thế nào là đất có sỏi đá, đất đầy gai góc, đất phì nhiêu thì Chúa Giêsu đã giải thích cho chúng ta rồi. Chỉ khi xác định được mình thuộc loại đất nào ta mới có thể cải tạo, mới có thể dọn dẹp mảnh đất ấy để nó có thể đón nhận hạt giống Lời Chúa hầu hạt giống này cho ta một mùa gặt bội thu.

- Hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong mảnh đất tâm hồn của tôi, nhưng tôi có sẵn sàng tiếp nhận và chăm sóc cho hạt giống ấy không?

- Đứng trước những kẻ thù của hạt giống Lời Chúa tôi đã làm gì? Tôi có nỗ lực khử trừ hay để mặc nó hủy diệt hạt giống ấy?

Muốn có được một mùa gặt bội thu, người nông dân phải dọn ruộng, dọn đất, phải chăm sóc cho hạt giống nảy mầm và lớn lên, phải ngăn ngừa và đẩy lùi mọi yếu tố, mọi tác nhân gây thiệt hại cho hạt giống và cây trồng. Mùa gặt thiêng liêng cũng phải vậy thôi. Tuy nhiên, bên cạnh việc dọn dẹp và chăm sóc cho mảnh đất tâm hồn của riêng mình bằng cách cải tà qui chánh, bằng cách đổi mới đời sống, ta còn cần hợp tác với nhau để dọn dẹp và chăm sóc cho mảnh đất xã hội, nơi mà chúng ta đang sống, sao cho mảnh đất ấy mỗi ngày được sạch sẽ hơn, quang đãng hơn và mầu mỡ hơn. Lý do là môi trường xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người. Dọn dẹp mảnh đất xã hội nghĩa là mỗi người cần dấn thân để xây dựng một nếp sống công bình, lành mạnh, thấm đẫm tình yêu thương. Đồng thời nỗ lực đẩy lui cái nghèo, cái khổ, cái dốt, khử trừ những tệ đoan xã hội như cờ bạc, say sưa, đĩ điếm và những hình thức mãi dâm trá hình… Đó chính là những cỏ dại, là gai góc, là sỏi đá, là những côn trùng có hại cho mùa màng thiêng liêng không chỉ của riêng ta mà còn của mọi người.

Nếu mỗi người biết dọn dẹp và chăm sóc cho mảnh đất tâm hồn của mình cũng như mảnh đất xã hội, thì Lời Chúa khi được gieo vào mới có hy vọng sinh hạt 30, hạt 60 và hạt 100 như lòng Chúa mong ước.


 

TN15-A4. STM/157- HẠT GIỐNG

 

Một cầu thủ đấu bóng rổ đã tâm sự với các phóng viên báo chí như sau: Quan niệm của tôi về: TN15-A4


Một cầu thủ đấu bóng rổ đã tâm sự với các phóng viên báo chí như sau :

Quan niệm của tôi về cuộc sống nay đã thay đổi hẳn, tôi nghĩ rằng điều quan trọng hơn trong lúc này là dành nhiều thời giờ hơn để sống gần gũi với con cái tôi và biết thưởng thức, quí trọng những điều khác nữa, chứ không phải chỉ có môn thể thao bóng rổ mà thôi. Dù gặp bất hạnh, nhưng anh Colin đã là người có phúc hơn những người khác, bởi vì anh đã nghe được điều mà nhiều người muốn nghe mà không được nghe, đó là nghe được tiếng Chúa nói với anh trong các biến cố cuộc đời. Anh Colin khám phá ra được rằng, cuộc sống của anh còn có nhiều điều hay ho và quan trọng khác nữa.

Thiên Chúa dùng mọi tình huống để thức tỉnh chúng ta lắng nghe và sống Lời Ngài. Dụ ngôn về người gieo giống hôm nay cần được chúng ta dành nhiều thời gian trong ngày sống để suy niệm nhiều hơn, để lĩnh hội các ý nghĩa mà chính Chúa đã giải nghĩa cho các môn đệ.

Thiên Chúa đã luôn luôn gieo vãi lời Ngài khắp nơi, với mọi hạng người, với mọi hoàn cảnh. Chúng ta đáp lại Lời Chúa như thế nào? Chúng ta có cần Chúa mở mắt chúng ta qua một biến cố đau thương như biến cố đã xảy ra với anh Colin hay không? Có cần Thiên Chúa thiêu đốt tất cả những gì chúng ta đang mù quáng bám víu vào như là giá trị duy nhất của đời mình, để giúp chúng ta trở về với Lời Chúa  và sống thực hành Lời Chúa hay không?

Bằng cách nào đó không thể nói là tự nhiên tốt được. Tâm hồn con người cũng thế, tự nó không phải tự nhiên tốt, nhưng cần được ân sủng Chúa thánh hóa, thanh luyện mới có thể trở nên tốt, và mỗi người chúng ta cần cộng tác với ơn Chúa để tâm hồn chúng ta được trở nên mảnh đất tốt và trổ sinh nhiều hoa trái.

Thiên Chúa rất thường đến viếng thăm chúng ta qua các biến cố lớn nhỏ, vui buồn, nhưng rất nhiều khi hay là hầu hết nhiều khi, hầu hết mỗi lần Chúa đến thăm để nói với chúng ta một điều gì đó, mạc khải cho chúng ta một điều gì đó thì chúng ta lại vắng mặt, chúng ta lại lo ra. Nhiều lần chúng ta được tiếp xúc với lời Chúa nhưng chúng ta lại lơ là không màng chi đến Lời Chúa nữa.

Ước chi hôm nay, trong giây phút này, chúng ta hãy trở về ngồi lại nơi căn nhà tâm hồn của chúng ta trong thinh lặng để kiểm điểm lại những gì mình đã làm hư hỏng, để được kín múc lấy sức mạnh của Chúa mà giúp ta canh tân trong cuộc sống.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hồi tâm trở về, lắng nghe Lời Chúa và sống thực hành Lời Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết cộng tác với ơn Chúa, để mảnh đất tâm hồn chúng con trở nên mảnh đất tốt, để chúng con luôn biết đón nhận Lời Chúa và để cho Lời Chúa trổ sinh hoa trái trong tâm hồn chúng con mỗi ngày một hơn.


 

TN15-A5. CSTM/168- GIEO GIỐNG

 

Bài Tin mừng là dụ ngôn người gieo giống. Đây là dụ ngôn đầu tiên trong một loạt các dụ ngôn: TN15-A5


Bài Tin mừng là dụ ngôn người gieo giống. Đây là dụ ngôn đầu tiên trong một loạt các dụ ngôn Chúa Giêsu giảng dạy. Trước hết, chúng ta có thể thắc mắc : Một kiểu gieo giống gì mà kỳ lạ thế? Tại sao không chỉ gieo trên đất tốt thôi mà lại gieo cả trên chỗ đá sỏi, đường đi và cả chỗ gai góc nữa? Thưa, gieo như thế, vì đây là cách làm ruộng của người dân miền thánh địa, xứ Palestin, họ có cách gieo giống khác với người Việt Nam chúng ta. Họ gieo trước rồi mới cày sau, nghĩa là họ dọn đất xong thì gieo hạt rồi cày lấp đi. Như vậy, người gieo giống trong dụ ngôn này đi gieo trong thửa ruộng chưa cày bừa gì cả.

Đàng khác, đất đai ở đây nhiều đá. Người Do thái thường nói khôi hài rằng :”Khi Thiên Chúa tạo dựng trời đất, có ba túi đá thì Chúa đã làm rớt hết hai túi xuống đất Palestin”. Vì thế, trong việc làm ruộng của dân Do thái, việc lượm đá là một việc làm quen thuộc cũng như việc làm cỏ. Đá lượm ra xếp thành bờ ngăn các thửa ruộng, do đó mép bờ cũng là nơi gai mọc. Ở những vùng đất thiếu nước, thì gai là loại cây dại phổ biến nhất, vì nó có sức chịu khô lâu nhất.

Biết qua khung cảnh địa dư và cách làm ruộng của người Do thái xưa kia như thế, chúng ta mới dễ hiểu bốn vị trí mà hạt giống có thể rơi xuống khi người nông dân gieo lúa : đất đá, lối đi, bụi gai và đất tốt. Muốn gieo cho kín ruộng, người nông dân phải chấp nhận có sự hao hụt, vì khi vung tay gieo hạt, một số nào đó sẽ rơi vào ba loại vị trí không kết quả.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ, đây là một dụ ngôn của Chúa Giêsu, và chân lý về tôn giáo đang núp sau bức màn dụ ngôn đó. Điều Ngài thực sự muốn giảng dạy là kết quả của Lời Chúa : Hạt giống tượng trưng cho lời Thiên Chúa gieo vào lòng người, và tùy theo đất, tức là tùy theo lòng người, mà có những kết quả khác nhau, như Chúa đã giải thích rõ ràng. Vì thế, ở đây chúng ta không giải thích nữa mà chú ý đến một điều khác, đó là cử chỉ tung hạt thật quảng đại của người gieo giống, và đây chính là thái độ quảng đại của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Quả thật, Thiên Chúa vô cùng quãng đại. Mặc dầu Chúa biết chúng ta sẽ lãng hí thật nhiều ân huệ của Ngài, nhưng Ngài vẫn cứ vung tay phân phát thật rộng rải. Chúng ta thử tưởng tượng : Nếu Chúa tính toán để không uổng phí chút nào thì tình cảnh chúng ta sẽ ra sao? Nhưng sự quảng đại của Chúa trong việc ban phát mọi ơn lành cho chúng ta, làm cho chúng ta an tâm và tin tưởng vào tình yêu của Ngài. Ngài chẳng bao giờ rút lại tình yêu ấy, chỉ có chúng ta có thể từ chối hoặc bóp nghẹt, không cho tình yêu của Ngài triển nở trong chúng ta thôi.

Tình yêu được biểu lộ bằng quà tặng, bằng sự hiện diện, bằng hành động, và cuối cùng bằng sự trao cho nhau bản thân mình hoặc trong tình yêu hôn nhân, hoặc bằng sự tận hiến trong đời sống tu trì. Thiên Chúa bộc lộ tình yêu của Ngài bằng tất cả những cách thức đó, bằng quà tặng, bằng sự hiện diện và hành động không ngừng của Ngài trong mọi sự đối với mỗi người chúng ta. Ngài cho chúng ta cả chính mình Ngài, Ngài cho chúng ta cả người con một yêu dấu của Ngài. Và Con của Ngài đã cho chúng ta đến giọt máu cuối cùng đọng lại trong tim.

Khi yêu chúng ta Thiên Chúa muốn chúng ta đáp lại tình yêu của Ngài, bởi vì tình yêu mời gọi tình yêu và tình yêu đáp lại tình yêu. Khi chúng ta đã đón nhận tình yêu của Chúa như thế, thì trái tim chúng ta đập cùng nhịp với trái tim Ngài và cùng mở rộng như trái tim Ngài, và chúng ta sẽ rộng tay để cho tình yêu của Ngài đến với mọi người bằng cuộc sống của chúng ta, dù người ta có biết đón nhận hay không. Bởi vì có những hạt lúa sẽ chết đi, sẽ mất không, do rơi vào sỏi đá, do chim trời lượm mất, hay do gai góc đè chết. Nhưng số hạt rơi vào đất tốt vẫn nhiều hơn, và sẽ sinh hoa kết quả ba mươi, sáu mươi hay một trăm. Bởi vì mỗi hành động yêu thương được đón nhận sẽ làm nảy sinh những hành động yêu thương khác.

Nói rõ hơn, mỗi hành động yêu thương chúng ta làm cho người khác, là một hạt giống chúng ta gieo, không phải chỉ gieo vào chính người thụ hưởng, mà gieo vào cả những người chứng kiến nữa. hạt giống ấy sinh hoa kết trái khi chính người thụ hưởng hoặc người chứng kiến lại để cho tình thương thúc đẩy họ phục vụ người khác. Cứ thế mà tình yêu được nhân lên mãi, và cuộc sống này, xã hội này, thế giới này sẽ tốt đẹp hơn.

Tóm lại, những hạt giống yêu thương chúng ta gieo vào bất cứ nơi đâu, cho bất cứ người nào, cũng đều có hiệu quả tốt đẹp, chúng ta hãy bắt chước người gieo giống có thái độ hào phóng, quảng đại trong dụ ngôn, là Thiên Chúa, để tất cả những hạt giống chúng ta gieo vãi, là những cử chỉ, thái độ, việc làm yêu thương của chúng ta đều đâm bông kết trái, và như thế cuộc sống này, xã hội này, thế giới này càng ngày càng tốt đẹp hơn.


 

TN15-A6. PV / 438- DỤ NGÔN

 

Tin mừng được tô điểm bằng những dụ ngôn. Đó là phương pháp giảng dạy mà Đức Giêsu: TN15-A6


Tin mừng được tô điểm bằng những dụ ngôn. Đó là phương pháp giảng dạy mà Đức Giêsu thích nhất. Các giáo trưởng thời Đức Giêsu hầu hết có thái độ trân trọng đối với dụ ngôn. Vì thế khi Đức Giêsu chấp nhận phương pháp giảng dạy ấy, Người đi theo một truyền thống đã có. Nhưng tại sao giảng dạy bằng dụ ngôn?

Một lần kia có một giáo trưởng nổi tiếng thích minh họa chân lý bằng một câu chuyện kể. Một ngày nọ, các học trò của ông hỏi ông tại sao ông chấp nhận phương pháp tiếp cận ấy. Ông đáp lại : “Cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi này của anh em là qua một câu chuyện.

“Có một lần, khi chân lý đi lang thang trần trụi và không được tô điểm. Nhưng dân chúng xấu hổ và lánh xa nó, không tiếp đón. Vì thế chân lý đi lang thang qua các vùng đất bị từ chối và không được ưa thích.

“Một ngày kia, chán nản buồn bực, chân lý gặp câu chuyện đi dạo khắp nơi một cách hạnh phúc trong bộ áo đầy mầu sắc.

“Chân lý ơi, tại sao bạn buồn thế?” Câu chuyện hỏi :

“Tôi buồn bởi vì tôi quá già và xấu xí đến nỗi mọi người xa lánh tôi”, chân lý trả lời.

“Ngốc thật!” Câu chuyện cười. “Đó là lý do người ta xa lánh bạn sao? Này hãy mượn cái áo của tôi, và xem việc gì sẽ xảy ra”.

Vì vậy chân lý đã nhận món quà của câu chuyện là cái áo có nhiều màu sắc, và thế là bất cứ nơi nào nó đến, nó đều được đón tiếp niềm nở.

Và vị giáo trưởng kết luận :”Rõ ràng là dân chúng không thể đối diện với chân lý trần trụi; họ thích chân lý được hóa trang hơn”.

Một đôi khi sự thật có thể quá đau lòng đến nỗi chúng ta không thể trực tiếp đón nhận nó. Chúng ta phải mặc áo và tô điểm nó. Một câu chuyện làm cho một sự thật cay đắng được dễ chấp nhận hơn.
Một câu chuyện có một mối lợi to lớn khác. Chỉ một cây nến vài xu có thể giúp cho người tìm kiếm tìm được    một đồng tiền vàng hay một viên ngọc vô giá, vì thế một dụ ngôn ngắn có thể chứa đựng một sự thật cao cả và cho chúng ta khả năng đi sâu vào trung tâm của sự thật ấy.

Đức Giêsu nói gì với chúng ta trong dụ ngôn ngắn về người gieo hạt?

Lời Chúa gieo vào tâm hồn con người như một hạt giống gieo vào lòng đất. Đất không có hạt giống không sinh ra hoa quả. Cũng thế, đời sống chúng ta mà không có Lời Chúa cũng không sinh hoa quả. Lời Chúa là suối nguồn thanh khiết và vĩnh cửu của đời sống tâm linh.

Giáo hội luôn tôn sùng Kinh thánh và Thân thể của Đức Kitô trong sự hiệp thông. Trong thánh lễ Giáo Hội ban cho chúng ta từ bàn tiệc thánh vừa Lời Thiên Chúa và Thân thể của Đức Kitô.

Qua Lời Người, Thiên Chúa tiếp tục kêu gọi chúng ta có một đời sống tốt hơn, sinh thêm nhiều hoa trái. Phúc cho ai lấy tiếng Thiên Chúa mời gọi làm tiếng nói quan trọng nhất của đời mình. Thiên Chúa không nói với chúng ta như một nhà độc tài nói với các bề tôi của ông. Người nói với chúng ta như một người Cha nói với con cái của Người. Lời Người như một hạt giống hiền hậu, yếu ớt, không có gì tự vệ được gieo vào lòng đất. Tuy nhiên, lời này có hiệu quả hơn lời của nhà độc tài có nhiều quyền lực nhất – Lời Chúa có thể thay đổi tâm hồn con người.

Thiên Chúa không chỉ nói với chúng ta trong Kinh thánh. Người cũng nói với chúng ta qua các biến cố của đời sống chúng ta. Nhưng chính Lời Kinh thánh giúp chúng ta giải thích điều mà Thiên Chúa muốn nói với chúng ta qua các biến cố ấy. Chúng ta sẽ không bị phán xét chỉ bởi những kết quả nhưng còn bởi những nỗ lực mà chúng ta đã làm.

Đời sống chỉ là một thời kỳ gieo hạt mà mùa gặt không phải ở nơi này.


 

TN15-A7. PV / 445- CÂU CHUYỆN

 

Amadeus là một thầy dậy vĩ cầm nổi tiếng. Ông biết âm nhạc và có một biệt tài làm nổi rõ điều:  TN15-A7


Amadeus là một thầy dậy vĩ cầm nổi tiếng. Ông biết âm nhạc và có một biệt tài làm nổi rõ điều tốt nhất của học trò mình. Một lần kia có bốn học sinh được gởi đến ông. Ông thấy rằng mỗi học sinh đều có tài năng và điều này cổ vũ ông. Đây là một cơ hội cho họ.

Người thứ nhất là Mary. Cô này vừa mới bắt đầu những bài học âm nhạc thì các bạn cô đến quấy rầy cô. Họ đến gõ cửa phòng cô, yêu cầu cô ra ngoài để đi chơi. Sau một lúc, cô nhượng bộ và thế là các bài học âm nhạc chấm dứt. Amadeus lấy làm tiếc vì thấy cô đi chơi.

Người thứ hai là John. Ý tưởng học nhạc là do cha mẹ cậu chứ không phải cậu. Cậu thích thú được nghe tiếng đàn vĩ cầm nhưng chỉ được một lúc. Vì thế không bao lâu sự mới lạ không còn, công việc học nhạc trở nên nặng nhọc, cậu bỏ dở. Và Amadeus lấy làm tiếc vì cậu đi chơi.

Người thứ ba là James. Cậu này có nhiều tài năng. Cậu đặc biệt thích điền kinh và bóng đá nhưng lo lắng bồi dưỡng mọi sở thích. Cậu đã thành công được một thời gian. Nhưng bất ngờ một điều gì đó phải chịu thiệt hại. Đó là các bài học âm nhạc. Trước hết, cậu bị rơi lại phía sau, cậu lơ là việc học nhạc và sau cùng bỏ hẳn. Amadeus buồn vì thấy học trò mình bỏ cuộc.

Người thứ tư làAnne. Cô này tuyệt nhiên không là người giỏi nhất trong bốn người. Nhưng cô là người thật sự muốn thành công. Ngay lúc mới đầu, cô đặt hết tâm trí vào việc học nhạc. Dù vậy, có những lúc việc tập đàn làm cho cô buồn chán, và cô muốn bỏ ra ngoài để vui chơi với bè bạn, nhưng cô kiên trì với việc tập đàn, và sau cùng cô được phần thưởng nhất lớp. Amadeus thích thú về cô học trò này.

Lời của Thiên Chúa đến với chúng ta như một người bạn. Lời ấy là một dấu chỉ về tình yêu Thiên Chúa. Qua Lời Người, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta có một đời sống viên mãn và sinh nhiều hoa trái hơn. Mục đích của Người là làm phong phú chúng ta, và một sự phong phú cao cả chỉ được thực hiện khi một người nghe lời Chúa và thực hành theo lời ấy. Nếu chúng ta từ chối không tiếp nhận Lời hoặc tiếp nhận Lời mà không thực hành theo lời ấy thì chúng ta là những người tồi tệ.


 

TN15-A8. SCĐ /388- LỜI CHÚA

 

Chúng ta hãy nghe chính Đức Giêsu giải nghĩa bốn loại đất, tiêu biểu cho bốn thái độ của con: TN15-A8


Chúng ta hãy nghe chính Đức Giêsu giải nghĩa bốn loại đất, tiêu biểu cho bốn thái độ của con người trước Lời Chúa :

- Đất vệ đường : Những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị quỷ dữ cướp đi.

- Đất lẫn sỏi đá : Những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không quý chuộng bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó thì bỏ cuộc.

- Đất có nhiều gai : Những người cũng đón nhận Lời Chúa, nhưng điều họ quan tâm hơn là những đam mê, vui thú, của cải… Các thứ sau này như gai góc um tùm dần dần làm cho lời Chúa chết ngạt.

- Đất tốt : Những người sốt sắng nghe Lời và quảng đại thi hành.

Mỗi ngày Chúa nhật chúng ta dự thánh lễ, Lời Chúa đều được gieo vào lòng chúng ta.

- Có khi nghe xong chúng ta quên liền. Sau lễ, nếu có ai hỏi ta bài Tin mừng hôm nay nói gì, chắc ta không trả lời được. Chúng ta là vệ đường.

- Có khi chúng ta cảm thấy Lời Chúa rất hay và có ý muốn làm theo. Nhưng trở về với cuộc sống nhộn nhịp, vài ngày sau ý muốn ấy đã tắt ngúm. Chúng ta là đất lẫn sỏi đá.

Có khi chúng ta thực tâm thi hành Lời Chúa. Thế rồi chuyện này chuyện nọ trong cuộc sống xảy đến. Chúng ta quan tâm giải quyết những chuyện ấy hơn. Lời Chúa bị bóp chết. Chúng ta là đất có nhiều gai góc.

- Chỉ cần một câu Tin mừng thôi nhưng được suy gẫm kỹ và được kiên trì thực hiện thì sẽ sinh kết quả gấp trăm.

Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagayad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi “Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không?”. Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời “Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã”… Ngàỳ nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua “Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạthần đã hiểu được : Giác ngộ đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý”.


 

TN15-A9. NGƯỜI GIEO GIỐNG


I. VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI:
1. Hiệu quả của Hạt giống Lời Chúa

 

Ta đã kết thúc “bài diễn từ sai đi” bằng kinh nguyện truyền giáo của Đức Giêsu. Một lời nguyện: TN15-A9


Ta đã kết thúc “bài diễn từ sai đi” bằng kinh nguyện truyền giáo của Đức Giêsu. Một lời nguyện tạ ơn, trái ngược hẳn với sự tiếp đón hờ hững lời Người giảng dạy tại Galilê.

Với chương 13, ta lại gặp nhau trong một đoạn mới của Phúc Âm thứ nhất (12,22; 16,20) mà sợi chỉ đỏ là căn tính thực sự của Đức Giêsu. Căn tính ấy đạt tới cao điểm trong lời tuyên xưng của Phêrô ở chương 16,16.

- Trong lúc các luật sĩ và biệt phái không ngừng lún sâu vào con đường mù quáng. Họ tuyên bố: “Người này trừ quỉ nhân nhân Belzéboul, tướng quỉ”.

- Những tâm hồn “bé nhỏ” lại mở rộng đón tiếp mầu nhiệm bản thân và sứ vụ của Ngài. Họ tự hỏi: “Phải chăng Người này là con vua Đavit?”.

Trong bối cảnh này, Mt đặt bài diễn từ thứ ba của Đức Giêsu, bài “diễn từ bằng dụ ngôn": một tập họp bảy dụ ngôn và bốn là của riêng ngài (dụ ngôn cỏ lùng, viên ngọc và lưới cá). Trong các dụ ngôn, Đức Giêsu biểu dương một “tài năng không ai bắt chước được, một người kể chuyện độc đáo” như J. Potin nhận định. “Dụ ngôn kích thích óc tò mò, nắm bắt thực tại của cuộc sống hằng ngày, tách ra một mảng, dàn dựng thành cảnh để hướng dẫn thính giả về một thực tại vô hình, phụ thuộc vào điều mắt thấy tai nghe hằng ngày”.

Ngồi trên thuyền, Đức Giêsu thấy một đám đông mênh mông chen chúc nhau trên bờ hồ. Ngài bắt đầu giảng dụ ngôn người gieo giống. Một dụ ngôn nói với những người thất vọng vì kết quả ít ỏi của lời Người giảng dạy, nói với các môn đệ vì họ có cảm tưởng rằng Lời Người chỉ gặp thuần thất bại. Một dụ ngôn của niềm hy vọng, rất hiện thực, vì như J. Dupont viết: “Những thất bại ấy, ngày nay đâu thiếu, cũng không thiếu những Kitô hữu chán nản”.

Đức Giêsu muốn thông truyền niềm tin không gì lay chuyển được của Người. Được Đức Chúa Cha sai, Người đã đến khai mạc Nước Thiên Chúa: “Này người gieo giống đi gieo”. Và, bất chấp những khó khăn, chậm chạp, thất bại, mùa gặt cũng sẽ tới. Dường như Thiên Chúa gieo thuần trong thất bại! Nhưng từ những khởi đầu ít hứa hẹn ấy, sẽ bừng lên một mùa thu hoạch vượt quá mọi niềm hy vọng: huê lợi kỳ diệu của hạt giống rơi trên “đất tốt”, sẽ đền bù rộng rãi những thất bại.

J. Potin nói tiếp: “Đức Giêsu không phải không biết đến hoàn cảnh phức tạp của con người trong đó Thiên Chúa muốn gieo mầm mống Nước Trời. Cách thế gieo hạt ở Palestine đã cho Ngài cơ hội giải thích Nước Trời. Người ta gieo trước khi cày ruộng. Người qua kẻ lại băng ngang làm đất chai lì, không cho hạt giống mọc lên. Đất không mầu mỡ hoài hoài. Đá trồi, gai mọc bóp nghẹt cây lúa trước khi nó kịp nẩy nở. Nhưng dù huê lợi không đồng đều, đất mầu mỡ vẫn có. Người gieo, tức Thiên Chúa, ước lượng rằng hạt giống có mất mát, mùa gặt vẫn bội thu. Đức Giêsu khẳng định Nước Thiên Chúa sẽ đạt đến viên mãn dù có những chướng ngại. Đến mùa gặt, Thiên Chúa sẽ có lý do để mừng vui. Trong viễn tượng này, ta cảm thấy Đức Giêsu reo lên vui mừng. Ta đoán được điều đó trong các kết quả tăng dần: 30, 60, 100 cho một hạt! Hành động của Thiên Chúa không thể dẫn đến thất bại. Hành động ấy có hiệu quả, như “Lời của Người”.

2. Những thửa đất khác nhau:

Tự thân dụ ngôn, dụ ngôn của niềm hy vọng, tập trung vào Hạt giống - Lời Chúa và hiệu quả của nó. Việc giải thích dụ ngôn cho cộng đoàn ở các câu 10 và tiếp theo lại nhấn mạnh đến tính chất khác biệt của các thửa đất và phẩm chất đón nhận của chúng. Tin vào hiệu quả của Lời Chúa không được làm quên đi trách nhiệm của những kẻ nghe lời: Kết quả cụ thể của việc gieo hạt tuỳ thuộc vào thái độ đón nhận của họ. J. Potin kết luận: “Giáo Hội đã, nhân dụ ngôn này, tố cáo những thiếu sót tinh thần ngăn cản sự tiến bộ của đời sống Kitô hữu... Ở mỗi thửa đất, ta dễ dàng thấy những thái độ mà các nhà giảng thuyết tố cáo: sa chước cám dỗ của Satan, nhất là trong lúc bị bắt bớ, sự hời hợt của đức tin, gắn bó với của cải vật chất.
II. BÀI ĐỌC THÊM:

1. Gieo Lời Chúa với lòng can đảm và hào phóng. (Mgr. L. Daloz, Le Règne des cieux s'est approché, DDB).

Ta có thể rút ra được một bài học nữa từ dụ ngôn người gieo giống. Thái độ của người có trách nhiệm loan báo Lời Chúa. Đức Giêsu cảnh báo họ trước một cám dỗ: chỉ lo phân tích đất đai, đoán xét lòng người và hoàn cảnh, chuẩn bị sao cho đất sinh hoa kết trái. Vì thế, họ có khuynh hướng dành hạt giống cho thửa đất tốt, loại trừ những thửa đất xem ra không xứng đáng hoặc không có khả năng đón nhận Lời Chúa... Sau cùng dụ ngôn nói rằng chính hạt giống bộc lộ phẩm chất của đất đai. Hạt giống không chỉ dành riêng cho đất tốt, cho những người lành, cho những người tốt, trong những hoàn cảnh rõ ràng, sau khi các vấn đề về quân bình, công bình, phát triển, lương thiện, luân lý... đã được giải quyết. Ta vẫn thường bị cám dỗ: “Làm thế có ích gì?” “Với những người này, trong hoàn cảnh ấy, ta chẳng có gì để làm”. Không, phải tung gieo Lời Chúa với lòng can đảm và sự hào phóng. Chính Thiên Chúa chứ không phải ta, sẽ thăm dò các tâm hồn. Ta vẫn thường ngạc nhiên: Lời Chúa bộc lộ đáy lòng thầm kín của con người. Những người thu thuế và gái điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước các thượng tế và các tiến sĩ luật.

2. Người gieo giống kỳ lạ, vừa là người gieo, vừa là người bị gieo. (H. Denis, 100 mots pour diu la foi, DDB)

Dụ ngôn đưa vào cuộc một Thiên Chúa còn có nhiều điều để nói với ta, dù đã có nhiều bình luận, giải thích, để ta bắt đầu bằng những bình luận, giải thích của chính Phúc Âm.

Quả thực người ta có khuynh hướng lái dụ ngôn ra khỏi ý nghĩa quan trọng nhất khi biến nó thành, không phải dụ ngôn Người gieo giống nữa, nhưng là dụ ngôn về chất đất. Điều đó hợp pháp vì đó là một lối đọc do tác giả Phúc Âm đề nghị, một lối đọc theo luân lý, cảnh báo về những thái độ của con người khi đón nhận Lời Chúa, để Lời Chúa sinh hoa kết quả dồi dào. Hãy nhớ lại lối giải thích và áp dụng do nhóm “Hành động Công giáo” đề nghị, ứng vào những “cảnh vực đời sống”.

Nhưng ta hãy trở lại với Người gieo giống.

Tôi muốn rút ra từ hình ảnh người gieo giống, mà những con tem Pháp luôn minh hoạ bằng người phụ nữ,một vài đặc điểm của Thiên Chúa chúng ta.

Trước hết, Thiên Chúa của Đức Giêsu trao ban lời của Ngài có lẽ như một “hơi thở mong manh”. Nhưng Người đã trao ban. Người không giữ Lời cho riêng mình. Người cho nó mặc lấy hình hài trong thửa đất của con người.

Kế đó, Thiên Chúa gieo lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện. Cũng cần thêm rằng, người gieo hào phóng đến độ chẳng cần nhìn chỗ hạt giống rơi: trên đường đi, trong đá sỏi, trong gai góc, trên đất mỏng..., nghĩa là, gieo khắp nơi. Đương nhiên có nhiều hạt giống chết đi. Người gieo giống là kẻ đầu tiên thực hành câu nói thời danh: Ai muốn cứu mạng sống mình sẽ mất, ai liều mạng sống sẽ gặp được sự sống.

Thực kỳ dị, vì người gieo giống vừa là người gieo, vừa là người bị gieo. Làm sao quên được rằng Đức Giêsu là hạt giống gieo vào lòng đất? Làm sao tin vào sự phong nhiêu của Ngài nếu ta từ chối cái chết của Ngài?

Đức Giêsu không chỉ là cánh tay Thiên Chúa tung gieo Lời Hằng Sống. Chính Đức Giêsu là hạt lúa mì đã chôn vùi vào thửa đất có cả cỏ lùng của ta và tan biến trong lòng đất, để phục sinh trong muôn ngàn bông lúa.

Chính vì thế mà Mùa gặt đỏ ối dưới ánh mặt trời Phúc Âm sẽ được thu hoạch, khi Thiên Chúa muốn, vào những kho lẫm của Tình yêu vĩnh cửu.

 

TN15-A10. HẠT GIỐNG LỜI CHÚA

 

Đối với lời Chúa nguời ta có thể có nhiều thái độ khác nhau. Dụ ngôn người gieo giống cho thấy: TN15-A10


Đối với lời Chúa nguời ta có thể có nhiều thái độ khác nhau. Dụ ngôn người gieo giống cho thấy như vậy. Có thể kể đến bốn thái độ : Không hiểu nên không đón nhận -Đón nhận dễ dàng nhưng lại mau bỏ cuộc - Đón nhận nhưng rồi hạt giống bị lo âu trần thế bóp chết -Đón nhận và đem thực hành, nhờ đó sinh hoa kết quả, gấp mười gấp trăm. Thử duyệt qua từng thái độ một.

KHÔNG HIỂU NÊN KHÔNG ĐÓN NHẬN

Đây là những người đã được nghe Tin mừng, nhưng không hiểu hoặc chưa hiểu. Tâm trí chưa được ánh sáng đức tin soi chiếu nên Lời Chúa không có cơ hội bám rễ và nẩy mầm. Về phía Thiên Chúa thì hạt giống đã được gieo,  nhưng về phía con người thì hạt giống chưa được tiếp nhận.

Tuy nhiên chúng ta đừng vội kết án, bởi vì tình trạng này có thể có nhiều nguyên nhân rất khác nhau. Không phải ai cũng là người chủ tâm tự khép kín, khước tử hạt giống. Thật ra có nhiều người còn đang trên đường tìm kiếm. Cuộc tìm kiếm của họ chưa xong, còn đang tạiêp diễn. Vì thành thật với lương tâm họ chưa có thể chấp nhận điều mà họ chưa thật sự xác tín.

Cũng có những người quay lưng lại với Tin mừng chỉ vì họ thấy nhiều người, tuy là con cái ánh sáng, nhưng cuộc đời lại tràn đầy bóng tối. Phản chứng đó tất nhiên đẩy xa những người còn đang do dự.

ĐÓN NHẬN DỄ DÀNG NHƯNG MAU BỎ CUỘC

Không ít tín hữu đã rơi vào trường hợp này. Đức tin chưa kịp bám rễ đã chết non. Có lên đường và khởi hành nhưng đã chóng quặt sang ngả khác, chẳng đại được bao xa.

Tình trạng này cũng có nhiều nguyên nhân: Tính tình bồng bột, dễ thay đổi trong mọi lãnh vực, nhất là tôn giáo vốn đòi hỏi nhiều hơn. . . Nhiều người nhập đạo quá sớm, quá dễ chưa kịp cân nhắc, suy nghĩ chín chắn, tưởng rằng mình đã có đức tin, nhưng thực ra chỉ mới có một tình cảm mà ngộ nhận là đức tin. Có nhiều người nghĩ rằng mọi cái trong Giáo hội và nơi người tín hữu đểu hoàn hảo. Họ chưa thấy rằng thực tế khác với lý tưởng, cũng chưa thấy trước những khó khăn của cuộc đời đi theo Chúa nên khi bước vào Giáo hội thấy nhiều cái khác với mình tưởng, gặp khó khăn thì sinh nản lòng.

Điều này không xảy đến cho chúng ta, nhưng không có nghĩa là sẽ không thế xảy đến. Rất có thể tới một lúc nào đó lòng tin của chúng ta bị thử thách nặng, khó khăn kéo đến dồn dập... như một cơn bệnh bất ngờ. Vì thế cần đề phòng trước.

Muốn trung kiên tới cùng mỗi ngày phải vun tưới, chăm sóc đức tin của mình. Cố gắng vượt qua những thử thách nhỏ để đến khi gặp những thử thách lớn thì có đủ sức đứng vững. Chúa Giêsu bảo: Ai trung tín trong việc nhỏ thì cũng sẽ trung tín trong việc lớn".

HẠT GIỐNG BÁM RỄ NHƯNG BỊ GAI VÔ HIỆU HÓA

Cỏ dại, gai góc là những lo lắng, đam mê trần thế thường chế ngự con người.

Đây là tình trạng sống đo nửa vời. Sống đức tin chưa phải là ưu tư hàng đầu, chỉ là cái gì phụ thuộc ít quan trọng. Lời Chúa còn nằm bên lề cuộc sống, chưa thành động lực thúc đẩy từ bên trong. Con người còn bị giằng co giữa những đòi hỏi của Tin Mừng và một cuộc sống dễ dãi. Và nếu phải lựa chọn dứt khoát thì cuộc sống dễ dãi sẽ thắng.

Đây có lẽ là tình trạng chung của rất nhiều tín hữu. Nhiều tín hữu sống đo không rõ rệt, dứt khoát. Sống trong tình trạng chân trong, chân ngoài, (chân ngoài dài hơn chân trong). Có thể chỉ muốn là một tín hữu "bình thường', "coi được", "trung bình", chứ không sẵn sàng trả một giá cao, tương xứng với ơn gọi làm một Kitô hữu xác tín. Muốn đạt tới Nước Trời nhưng với một giá rẻ mạt.

Đức Phaolô VI gọi lối giữ đạo đó là một thứ "Kitô giáo không Thập giá”

ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA RỒI ĐEM THỰC HÀNH

Đây là một thái độ Kitô giáo đích thực, điều mà Chúa Giêsu đòi mỗi tín hữu phải thực hiện. Không chỉ nghe mà thôi, nhưng là thực hành. Chấm dứt thái độ tài tử để chuyển sang việc thế hiện trong cuộc sống. Lời Chúa không còn là một thứ trang trí bên ngoài, nhưng trở thành động lực thôi thúc bên trong, trở thành đòi hỏi cụ thế phải quyết định hoặc chấp nhận hoặc khước từ, không thế lẩn tránh.

Lời Chúa không thể vô thưởng vô phạt. Chúng ta không thể không xác định dứt khoát sự lựa chọn của mình. Xác định chỗ đứng của mình, xác định bằng chính việc làm, lối sống. Việc thực hành ý Chúa sẽ kiểm tra cụ thể chất lượng lòng tin của chúng ta. Sẽ thấy rõ ai tin ai không. Ai dám làm là tin thật.

Chúa Giêsu luôn lấy việc thực hành ý Chúa Cha làm lương thực nuôi sống mình. Cũng vậy người Kitô hữu chỉ là Kitô hữu khi nào ý Chúa trở thành đòi hỏi khẩn thiết nhất, ưu tiên cao nhất trong ưu tư, dự định của đời mình.


 

TN15-A11. SỰ GIÚP ĐỠ TRONG VIỆC NGHE GIẢNG

 

Khi người Hoa kỳ chuẩn bị 200 năm lập quốc, họ đã nghĩ đến những người anh hùng lập quốc: TN15-A11


Khi người Hoa kỳ chuẩn bị 200 năm lập quốc, họ đã nghĩ đến những người anh hùng lập quốc của họ. Một người nổi tiếng trong những anh hùng ấy là ông Benjamin Franklin qua đời năm1970, ông là chủ một nhà in, một tác giả, một nhà xuất bản, một nhà phát minh, một nhà khoa học, một thương gia, một nhà tư tưởng, một chính khách và một nhà ngoại giao. Ông là một phúc lành cho quê hương.

Chẳng hạn như một ngày kia, ông nhận được món quà là cái chổi từ An Độ. Ông nhận ra mấy hạt giống buộc chặt vào nắm rơm làm chổi. Ông đem trồng mấy hạt giống ấy. Đến kỳ thu hoạch đầu tiên. Ong đã phân phát hạt giống cho các bạn hữu và láng giềng. Những vụ thu hoạch của họ cũng thành công tốt đẹp. Bằng cách này, Franklin là người chiụ trách nhiệm đưa chổi rơm vào các thuộc địa Hoa Kỳ. Bạn và tôi được kêu mới làm giống như thế. Chúa Giêsu Kitô ban cho chúng ta những chân lý của Ngài – những hạt giống – mà chúng ta phải đem trồng trong tâm trí chúng ta, và rồi trong tâm trí người khác nữa. Những chân lý này, những hạt giống này, Chúa Kitô ban cho chúng ta qua sự thờ phượng công khai của Giáo hội mà Ngài đã thiết lập, qua Thánh kinh và qua lời giảng dạy của các tôi tớ đặc biệt của Ngài, các linh mục.

Bạn hãy làm theo Benjamin Franklin. Bạn hãy gìn giữ những chân lý Chúa Kitô đã ban cho chúng ta. Hãy gieo trồng chúng. Hãy chia sẻ chúng cho người khác. Bổn phận của tôi là nói về chân lý của Chúa Kitô cho bạn. Bổn phận của bạn là nghe và làm cho nó lớn lên. Theo lời Chúa Giêsu: “Ai có tai thì hãy nghe”.

Tôi xin gợi ý đôi điều để bạn có thể thâu lượm các bài diễn giảng kết qủa hơn.
Bạn không phải là người làm ruộng làm vườn mà biết rằng bạn phải chuẩn bị đất để gieo hạt giống. Thật hữu ích biết bao nếu mỗi người trên đường đến nhà thờ dự thánh lễ biết tự chuẩn bị đón nhận chân lý của Chúa: Không phải “Lạy Chúa, xin đừng để cha giảng quá dài hôm nay”, nhưng là “Lạy Chúa, xin giúp Cha cho con một sự thật có thể nuôi dưỡng đời sống con”. Mỗi nhà giảng thuyết chính danh cũng cầu nguyện để những thính giả nghe mình sẽ lợi dụng được điều mình giảng, sẽ cung cấp đất phì nhiêu cho những chân lý mình gieo trồng. Cầu nguyện cho nhà giảng thuyêt là sự đền đáp thực quý báu biết bao.

Khi bạn vào nhà thờ, bạn hãy làm dấu thánh giá trên thân xác bạn, rửa sạch những lo âu và thế gian, xác thịt và ma quỉ. Bạn hãy mở rộng tâm trí cho hạt giống chân lý của Thiên Chúa.

Bạn hãy chăm chú lắng nghe những lời cầu nguyện, những bài đọc thánh kinh, nhất là Tin Mừng. Bạn hãy chú ý đến bài giảng, cố gắng hiểu và cố gắng nhớ.

Chúa Kitô đang nói với bạn qua linh mục Ngài, tuy nhiên linh mục đó cũng có giới hạn thôi. Con người đứng trên bục giảng đó có thể là khí cụ hữu hiệu của Chúa Kitô, nhưng cũng có thể là vộ tích sự.  Sứ điệp có thể thực hiện trong sáng và rõ ràng, hay cũng có thể làm mờ đục và bị bóp méo. Nhưng sứ điệp vẫn là quan trọng. Bạn hãy giữ đất sẵn sàng.

Phần lớn người công giáo chỉ có thời gian duy nhất đón nhận hạt giống chân lý của Thiên Chúa là những việc thờ phượng vào ngày Chúa nhật và sự giải thích của chủ tế. Bạn hãy sẵn sàng đón nhận nó. Các linh mục chúng tôi cố gắng canh tân và trau dồi việc diễn giảng của chúng tôi. Bạn hãy giúp chúng tôi bằng cách cố gắng trau dồi việc lắng nghe của các bạn.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn.


 

TN15-A12. HẠT GIỐNG TIN MỪNG

 

Chúa giảng dụ ngôn người gieo giống và chính Chúa đã giải thích dụ ngôn này cho các môn: TN15-A12


Chúa giảng dụ ngôn người gieo giống và chính Chúa đã giải thích dụ ngôn này cho các môn đệ. Trong số những người nghe Lời Chúa, nghe giảng dạy, có những người nghe cho qua lần chiếu lệ, không để tâm suy nghĩ, thì Lời Chúa gieo vào lòng họ, có khác gì hạt giống vung vãi ngoài đàng, bị giày đạp hoặc bị chim trời nhặt mất. cũng có những người tua cũng muốn nghe, nhưng nghe một các hời hợt, không có lòng tin vững vàng, nên gặp những khó khăn trắc trở, nhất là gặp thời bách hại đạo. Cũng có những người nghe, mà tâm hồn đầy đam mê xấu. Danh vọng, tiền bạc, và lòng đam mê đã lấn át cả Lời Chúa, khiến Lời Chúa không phát triển được nơi họ. Còn đối với những người có thiện chí, nghe Lời Chúa, tin Chúa, ghi nhớ, đưa ra thực hành, thì Lời Chúa đem lại cho họ những kết quả lớn lao, giúp họ chấp nhận đau khổ, giúp họ sẵn sàng hy sinh cho Chúa, và giúp đạt tới hạnh phúc đời đời.

Thánh Đỗ Văn Chiểu (tử đạo ngày 25-6-1838, 41 tuổi) và Đức Cha Minh bị xử tử cùng một ngày. Trước khi xử, Thánh Chiểu có xin với quan để được chém đầu trước Đức Cha Minh:

“Bẩm quan, từ bé tôi đã nhận ông này làm cha tôi, người đã dưỡng dục tôi, nếu tôi nên thân nên người cũng là nhờ công ơn của cha tôi. Nay tôi không biết lấy gì để đền đáp, vậy xin quan cho tôi trước để cha tôi biết tôi hoàn toàn nghe lời cha tôi răn dậy.”

Sau 2 ngày bị nhốt ở Phủ Xuân Trường, cha con bị áp giải lên thị xã nam Định. Khi tới cổng thành, mặc dầu mang gông nặng, dầu bị những ngọn roi tàn nhẫn, thầy Chiểu cố cúi xuống cầm lấy Thánh giá ở dưới đất lên hôn, rồi chờ cho cũi của Đức Cha Minh đi qua, thầy mới đặt Thánh giá lại chỗ cũ và tiến vào thành. Hai cha con cùng bị tống giam.

Ngày 11-6-1838, hai cha con được gọi ra tòa: các quan bảo thẩy Chiểu bước qua Thánh giá sẽ được tha về, còn bất tuân sẽ bị xử tử. Thầy trả lời: “Đức Chúa Trời là Chúa thật, là căn nguyên vạn vật, mọi người phải tôn thờ và kính mến Người. Vì thế tôi không dám bước qua Thánh giá, chắc chắn tôi không làm đeìu đó.” Dùng lời khuyên dụ không được, quan sai lính trói chân tay thầy vào cọc rồi đánh 30 roi, thầy vẫn không nao núng, quan truyền xích tay chân và dẫn về ngục.

Ngày 12 tháng 6 các quan đệ trình lên triều đình bản án xử trảm Đức Cha Minh và thầy Chiểu. Đúng một tuần lễ sau, hai bản án được vua châu và ra lệnh phải thi hành ngay. Tuy nhiên hai ngài cón phải chờ đến ngày 26.

Thời gian chờ đợi, thầy Chiểu đã phải qua nhiều thử thách, chịu đòn vọt, chịu khát nước, như trong như thầy viết gửi thầy Quỳnh ngày 21 tháng 6:

“Ở đây, tôi phải chịu nhiều cực hình đau đớn, chịu đói khát, không có tiền mua cơm ăn, tôi nhờ thầy gặp các cha xin các ngài giúp đỡ tôi. Thầy xin lỗi mọi người thay cho tôi nữa. Chắc chắn tôi sắp được tử đạo, vì nhờ ơn Chúa, tôi vẫn trung thaành và tin nơi Ngài”.

Hôm trước ngày xử án, thầy Chiểu còn phải đối phó với những lời dụ dỗ của các quan. Lính dẫn thầy ra công đường, quan đọc bản án và hứa nếu đạp lên Thánh giá, quan sẽ tha thầy về ngay. Thầy bình tĩnh và mạnh dạn trả lời: “Khi quan lớn nằm nghỉ, quan có bằng lòng để cho người con của cha đạp lên không? Huống hồ Đức Chúa Trời là Chúa trời đất, mọi người phải tôn thờ, thì làm sao tôi dám bước qua ảnh của Chúa tôi được.” Trước lời khẳng khái của thầy, quan nổi giận bảo thầy là xấc láo. Có ông đòi xử tử ngay, ông khác nói hãy để đến ngày mai vì đã quá muộn, chỉ nên cho lính đánh đòn rồi tống ngục. Thế là quân lính ra tay đánh đập cho đến khi thầy ngất xỉu mới khiêng thầy ném vào ngục thất.

Ngày 26 tháng 6 là ngày các quan thì hành bản án xử tử Đức Cha Henares Minh và thầy Phanxicô Đỗ Văn Chiểu. một lần nữa, các quan tỏ ra thương hại thầy Chiểu khuyên thầy bỏ đạo, song thầy nhất mực xin cho được theo Đức Cha để giữ lòng trung với đức tin. quan tức giận đánh thầy một trận vô cùng dã man trước khi điệu đi xử. Giữ hai hàng dàn dài hai bên, một quân nhân đi đầu cầm bản án Đức Cha Minh. Đức Cha ngồi trong cũi theo sau, bình tĩnh cầu nguyện. Kế đến một quân nhân khác cầm bản án xử thầy Chiểu. Thầy theo sau, cổ mang gông kèm thêm hai sợi xích nặng nối từ gông xuống chân, thầy bình thản lê từng bước như vác Thập giá lên núi sọ. Đàng sau thầy có 5 quân nhân có đạo vì không chịu quá khóa nên cũng được dẫn đi xử, đến nửa đường các ông đã bị gọi trở về ngục.

Mãi đến 1 giờ chiều, hai đấng tử đạo mới tới pháp trường ở ngoại thành, kêu là Bảy Mẫu. Vị Giám mục đáng kính bước ra khỏi cũi, quỳ gối cầu nguyện sốt sắng. Song Đức Cha còn xin quan một điều là xử thầy Phanxicô Chiểu trước, để người được chứng kiến sự chiến thắng của con người thiêng liêng, của một người đã nghe và tuân giữ những lời giảng dạy. Thầy Chiểu đồng tình xin được xử trước. Thầy nói:

“Bẩm quan, từ bé tôi đã nhận ông này làm cha tôi, người đã dưỡng dục tôi, nếu tôi nên thân nên người cũng là nhờ công ơn của cha tôi. Nay tôi không biết lấy gì để đền đáp, vậy xin quan cho tôi được quay về phía cha tôi, quan chém đầu tôi trước để tôi biết tôi hoàn toàn nghe theo lời cha tôi răn dạy.”

Thầy Chiểu quỳ gối trước mặt Đức Cha và lãnh Bí tích hòa giải. Thầy kêu tên Chúa Giêsu 3 lần và nguyện rằng: “Lạy Chúa, con phó thác linh hồn con trong tay Chúa.”

Quan chấp nhận lời yêu cầu của Đức Cha cho chém đầu thầy Chiểu trước. Lý hình chém một nhát trúng vào xích nơi cổ, họ phải chém them ba nhát nữa, đầu mới lìa khỏi cổ. Lý hình tung đầu đấng tử đạo lên 3 lần, và trao cho Đức Cha Minh. Đức Cha cung kính cầm lấy, ngửa mặt lên trời dâng của lễ còn đẫm máu cho Thiên Chúa. Rồi lý hình xử Đức Cha.

Hai xác Thánh và đầu thầy Phanxicô được lệnh quan chôn cất tại pháp trường, còn thủ cấp Đức Cha bị bêu lên 3 ngày rồi ném xuống sông Vị Hoàng. Ba ngày sau, một dân chài Công giáo may mắn vớt được đầu đấng tử đạo. Đến sau, thi hài thầy Phanxicô được cải về an táng tại Trung Lễ. Xác Thánh của Đức Cha cũng được cải lên, giáo dân rước về tôn kính tại Lục Thủy Hạ (Nam định).

 

TN15-A13. ĐÓN NHẬN NHỮNG HẠT GIỐNG LỜI CHÚA


GỢI Ý BÀI GIẢNG.

1. "Ngài dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều”

 

Một Rabbi Do thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn: TN15-A13


Một Rabbi Do thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn sinh hỏi ông tại sao ông thích dùng cách đó. Thay cho câu trả lời, ông lại kể một câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, chàng Sự Thật đi rảo khắp nơi, không mặc quần áo mà cũng chẳng trang sức gì cả, cho nên ai nấy vừa thấy chàng là mắc cỡ đỏ mặt và chạy trốn hết. Sự Thật buồn lắm. Một hôm chàng gặp nàng Dụ Ngôn mặc một chiếc áo muôn màu tuyệt đẹp.

- Anh Sự Thật ơi, sao anh buồn thế?

- Tôi buồn vì tôi vừa già vừa xấu, không ai muốn nhìn tôi.

- Không phải thế đâu. Nàng Dụ Ngôn cười đáp.

- Đây anh hãy mượn chiếc áo của tôi mặc vào. Rồi anh sẽ thấy điều gì xảy ra.

Chàng Sự Thật mặc chiếc áo muôn màu của nàng Dụ Ngôn vào. Và chàng đi đâu cũng được mọi người niềm nở tiếp đón.     

Kể xong cấu chuyện, Vị Rabbi kết luận: Người ta rất khó đón nhận sự thật “trần trụi", nhưng rất dễ đón nhận sự thật được diễn tả bằng dụ ngôn.

2. Lựa lời mà nghe 

Có câu ca dao: "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu này có thể gợi ý cho một câu khác: "... Lựa lời mà nghe sao cho có phúc"

Chúng ta phải lựa lời để nghe, bởi vì có những lời toàn gây thiệt hại và có những lời đem lại phúc thật. Lời Chúa rất đáng cho chúng ta lựa để nghe, vì:

-Luôn đúng sự thật, không sai bao giờ; bởi Chúa chính là Sự Thật. Chúa không gạt gẫm chúng ta bao giờ. Ngài nói gì cho chúng ta nghe đều chỉ vì lợi ích cho chúng ta.

-Lời Ngài là ánh sáng chỉ đường, lời Ngài là sự sống.

-Lời Chúa rất quý trọng, đến nỗi Ngôi Hai Thiên Chúa được gọi là Ngôi Lời.

3. Sống đạo bằng gì?

Nếu được hỏi câu này, một người bàng quan nhìn chúng ta sống sẽ trả lời rằng: họ sống đạo bằng đọc kinh, bằng lãnh nhận các bí tích và bằng tham dự các lễ nghi.

Đúng vậy, người công giáo chưa hoặc rất ít sống đạo bằng Lời Chúa. Nếu sống đạo bằng đọc kinh thì sau giờ kinh là hết sống đạo! Nếu sống đạo bằng lãnh nhận các bí tích thì có bao nhiêu dịp để sống đạo đâu! Và nếu sống đạo bằng tham dự các lễ nghi thì sẽ không còn sống đạo khi ra khỏi nhà thờ! Vả lại, đạo ở trong các kinh đọc, trong các bí tích và trong những lễ nghi không thấm nhập vào cuộc đời vào xã hội.

Đạo là đường, sống đạo là đi đường. Trong cuộc hành trình này, Lời Chúa chỉ hướng cho ta đi, Lời Chúa dạy ta giải quyết những tình huống như thế nào, Lời Chúa là kim chỉ nam đưa ta tới cùng đích.

4. Bốn thái độ trước Lời Chúa.

Chúng ta hãy nghe chính Đức Giêsu giải nghĩa 4 loại đất, tiêu biểu cho 4 thái độ của con người trước Lời Chúa:

- Đất vệ đường: những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị quỷ dữ cướp đi

- Đất lẫn sỏi đá: những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không quý chuộng bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó thì bỏ cuộc.

- Đất có nhiều gai: những người cũng đón nhận lời Chúa, nhưng điều họ quan tâm hơn là những đam mê, vui thú, của cải... Các thứ sau này như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa chết ngạt.

- Đất tốt: những người sốt sắng nghe Lời và quảng đại thi hành.

Mỗi ngày Chúa Nhât chúng ta dự Thánh Lễ, Lời Chúa đều được gieo vào lòng chúng ta.

- Có khi nghe xong chúng ta quên liền. Sau Lễ, nếu có ai hỏi ta bài Tin Mừng hôm nay nói gì, chắc ta không trả lời được. Chúng ta là vệ đường.

- Có khi chúng ta cảm thấy Lời Chúa rất hay và có ý muốn làm theo. Nhưng trở về với cuộc sống nhộn nhịp, vài ngày sau ý muốn ấy đã tắt ngúm. Chúng ta là đất lẫn sỏi đá.

- Có khi chúng ta thực tâm thi hành lời Chúa. Thế rồi chuyện này chuyện nọ trong cuộc sống xảy đến. Chúng ta quan tâm giải quyết những chuyện ấy hơn. Lời Chúa bị bóp chết. Chúng ta là đất có nhiều gai góc.

- Chỉ cần một câu Tin Mừng thôi nhưng được suy gẫm kỹ và được kiên trì thực hiện thì sẽ sinh kết quả gấp trăm.

5. Chuyện minh họa

Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagayad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần dọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi: "Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không?". Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời: "Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã"... Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua: “Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được: Giác ngô đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý".


 

TN15-A14. SỨ MẠNG THỰC HIỆN THIÊN Ý


“Có người gieo giống đi gieo lúa…”

 

Dưới hình ảnh mưa tuyết rơi xuống làm cho đồng ruộng phì nhiêu, cây cối sinh hoa mầu người: TN15-A14


Dưới hình ảnh mưa tuyết rơi xuống làm cho đồng ruộng phì nhiêu, cây cối sinh hoa mầu người ta có lương thực, Tiên tri Isaia đã hình dung lời của Chúa phán ra.

Lời nói phát ra từ miệng nhưng bắt nguồn từ con tim, từ cõi lòng, nhờ đó con người bọc lộ nội tâm của mình. Lời nói càng phong phú khi nội tâm càng suy tư càng nghiền ngẫm nhiều. Huống hồ lời đó là Lời của Thiên Chúa, mang sứ mạng thực hiện Thiên Ý của Người.

Qua bài Phúc Âm, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “người gieo giống” để mô tả số phận Lời Chúa được tung ra giữa các linh hồn và đem lại kết quả như thế nào.

Người phán: “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa”. Có hạt rơi xuống bên vệ đường, chim trời ăn mất. Có hạt rơi xuống trên sỏi đá, không đâm rễ sâu, bị khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai bị chết ngạt. Chúa không chú trọng đến phần mất mát đó cho bằng đến sự phát triển mạnh mẽ của hạt giống khi rơi vào phần đất tốt. Nó sẽ bừng lên một mùa gặt phong phú, một thành trăm.

Vậy đừng ai ngã lòng vì thấy Nước Trời chậm chạp. Mọi sự xem ra chống lại việc việc triển nở nhưng hãy chờ mùa gặt đến. Kết quả sẽ vượt mức tướng tượng vì đây là công việc của Thiên Chúa.
Bổn phận của mỗi người là lắng nghe Lời Chúa và cố gắng thi hành trong việc làm. Không phải chỉ nghe, mà cố tìm hiểu cho biết Chúa muốn ta phải làm gì. Có bao nhiêu chướng ngại vật chống lại việc tìm hiểu Lời Chúa. Trước hết là ma quỷ như chim trời đến cướp lấy hạt vừa rơi xuống. Vì thế, Chúa dạy chúng ta cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ của ma quỉ. Rồi đừng quá “lo lắng việc đời, ham mê của cải”, như những bụi gai bóp nghẹt Lời Chúa”.

Tóm lại, dụ ngôn người gieo giống là dụ ngôn đức Tin, với một lối diễn tả đầy tâm lý. Chúa phác họa cuộc sống hằng ngày của chúng ta theo tinh thần đức Tin. Tin là chấp nhận Chúa, đem Lời Chúa thực thi trong đời sống và quảng bá cho người xung quanh.

Thánh Justinô tử đạo năm 150 đã suy niệm về dụ ngôn người gieo giống này và người khuyên bảo những người rao giảng Tin Mừng đừng bao giờ ngã lòng.

Thật đáng buồn khi thấy đạo thánh càng ngày càng sa sút. Điển hình như nước Ý có truyền thống Công giáo lâu đời, có bao nhiêu Đấng Thánh, thế mà số người giữ đạo thực sự hiện nay chỉ còn 15% tổng số dân có đạo. Số còn lại toàn thuộc loại dửng dưng. Lời Chúa như rơi vào sỏi đá, ngoài bụi gai hay ngoài mặt lộ. Tuy nhiên, như lời Thánh Justinô, người rao giảng Lời Chúa như hạt giống rơi vào ruộng tốt sẽ triển nở một thành trăm. Bổn phận ta là thành tâm đón nhận Lời Chúa.

Lạy Chúa, xin kết nạp con vào đoàn người đi gieo giống của Chúa.


 

TN15-A15. NGƯỜI NGHE

 

Đây là một bức tranh mà người nào ở xứ Palestine  cũng thấy. Ở đây rõ ràng là Chúa Giêsu: TN15-A15


Đây là một bức tranh mà người nào ở xứ Palestine  cũng thấy. Ở đây rõ ràng là Chúa Giêsu dùng những điều gần gũi để đưa tới những điều cao xa. Có lẽ lúc bấy giờ Chúa đang đứng giảng trên một chiếc thuyền bên hồ, thì trên một đám ruộng gần đó có người đang gieo giống. Chúa Giêsu đã lấy hình ảnh người gieo giống mà mọi người đang thấy trước mắt để khơi mào câu truyện: "Hãy nhìn người gieo giống kia đang gieo giống trên đám ruộng đó". Chúa Giêsu bắt đầu một điều mà ngay giây phút đó họ có thể thật sự nhìn thấy, để tâm trí của họ có thể mở ra đón nhận chân lý mà họ chưa bao giờ nhìn thấy. 

Ở xứ Palestine có hai cách gieo giống. Một cách như ở xứ ta, nghĩa là người gieo đi lên đi xuống trong đám ruộng, vãi hạt giống ra. Dĩ nhiên, nếu có một cơn gió thổi đến thì một số hạt giống sẽ bị thổi bay tứ tung, đôi khi thổi giạt ra khỏi đám ruộng. Cách thứ hai là cách lười biếng ít ai dùng: người ta đặt một túi hạt giống trên lưng con lừa, xoi một cái lỗ ở góc bao rồi đánh lừa đi lên đi xuống trong cánh đồng và hạt giống từ từ rơi ra. Ở trường hợp này, một số hạt giống có thể tuôn ra khi con vật băng qua đường trước khi đến đám ruộng.

Ở Palestine , ruộng được ngăn từng thửa dài và hẹp. Giữa đám ruộng luôn luôn có một dải đất dùng làm lối đi (có nơi gọi là bờ), dải đất này chai cứng vì người ta đi lại hoài. Đó là loại đường đi mà Chúa Giêsu nói. Dù gieo bằng cách nào đi chăng nữa, thì cũng không tránh khỏi có những hạt rơi trên lối đi. Cũng như trường hợp rơi trên đường cái, những hạt rơi trên lối đi thì không thể nào đâm rễ xuống đất.

Đất có đá không phải đất đầy những đá, đây là một cảnh rất thông thường ở Palestine. Nó là một lớp đất mỏng phủ lên trên một lớp đá vôi. Lớp đất có thể chỉ dày vài phân thì đụng đến đá. Trong đất đó, chắc chắn hạt giống sẽ nảy mầm rất nhanh vì dưới ánh nắng mặt trời đất rất mau ấm. Nhưng đất quá cạn, nên khi rễ đâm xuống tìm hơi ấm và chất dinh dưỡng thì chỉ gặp toàn đá. Nó sẽ chết vì thiếu dinh dưỡng và vì không chịu nổi hơi nóng mặt trời.

Đất gai là đất đánh lừa mắt người ta. Khi người gieo giống đi gieo, mặt đất có thể trông nhẵn nhụi. Người ta có thể dọn đất bằng cách phát sạch cây cối bên trên, nhưng rễ của đủ loại cây cỏ vẫn còn nằm dưới, sẵn sàng đâm chồi trở lại. Người làm vườn nào cũng biết cỏ dại mọc với tốc độ nhanh và mạnh đến nỗi không hạt giống tốt nào địch lại. Kết quả là hạt giống tốt và cỏ dại mọc chung với nhau, nhưng cỏ dại quá mạnh đến nỗi nó chèn ép và làm chết hạt giống khi nó lớn lên.

Đất tốt là đất dọn sạch, xốp và sâu, hạt giống có thể đâm rễ sâu và tìm được chất dinh dưỡng, lớn lên rất mau trong đất tốt và vụ mùa thật trúng.

Ẩn dụ này nhắm vào hai hạng người. Thứ nhất, nó nhắm vào những người nghe. Những loại đất khác nhau là để chỉ những người nghe khác nhau, có nghĩa là người ta có nhiều cách tiếp nhận Lời Chúa và lời ấy kết quả ra sao là tùy tấm lòng người nhận. Số phận của bất cứ lời nói nào cũng đều tùy thuộc vào những người nghe. Người ta nói rằng: một lời pha trò thành công không phải là nhờ cái lưỡi của người nói, nhưng nhờ lỗ tai người nghe. Một lời nói đùa sẽ thành công khi nói với những người vui tính sẵn sàng cười, nhưng nó sẽ trở thành vô duyên khi nói với những người trang nghiêm, lạnh lùng, không thích đùa bỡn. Như vậy, ai là những người nghe được mô tả và được cảnh báo trong ví dụ này?

1. Có người nghe với một tâm trí đóng kín:

Có những người mà lời nói không hề có cơ hội đâm rễ trong tâm trí của họ như thể hạt giống đã rơi xuống chỗ đất chai cứng vì bị nhiều bàn chân dẫm lên. Nhiều điều có thể đóng kín tâm trí của con người, thành kiến có thể khiến người ta đui mù đối với mọi điều mà không muốn nhìn thấy. Một tâm trí ngoan cố có thể dựng lên một hàng rào cản không dễ gì đánh đổ được. Tâm hồn ngoan cố có thể là hậu quả của hai điều: có thể đó là hậu quả của lòng kiêu ngạo không biết rằng mình cần biết, và có thể là hậu quả của lòng sợ hãi một chân lý mới, không chịu xông pha mạo hiểm trên những nẻo đường tư duy. Đôi khi lối sống và cá tính vô đạo đức có thể đóng kín tâm trí họ lại, vì có thể tâm trí sẽ lên án những điều họ yêu thích và tố giác đường lối và hành động của họ. Có nhiều người không chịu nghe, không chịu nhìn nhận chân lý nào lên án họ. Thật không ai đui mù bằng những kẻ cố tình không chịu nhìn xem.

2. Có người nghe với tâm trí như mảnh đất nông cạn:

Họ suy nghĩ không cặn kẽ và không suy nghĩ cho ra lẽ. Có những người dễ chạy theo trào lưu. Họ chấp nhận cũng nhanh rồi bỏ cũng lẹ. Họ luôn luôn chạy theo thời trang, họ bắt đầu một sở thích mới và theo đuổi một thành tích mới với một lòng nhiệt thành, nhưng khi gặp khó khăn thì bỏ cuộc,hoặc lòng nhiệt thành tàn lụi thì để việc đó sang một bên. Nhiều người suốt đời bắt tay vào rất nhiều việc mà chẳng hoàn tất việc nào được. Đối với đạo cũng vậy, một người nghe đạo có thể bị lôi cuốn bởi cảm xúc, nhưng không ai có thể sống bằng cảm xúc. Con người có trí tuệ buộc phải có một đức tin sáng suốt. Kitô giáo có những đòi hỏi và người ta phải đối diện với những đòi hỏi này trước khi tiếp nhận. Kitô giáo không chỉ mang đến quyền lợi nhưng cũng đòi hỏi bổn phận. Một tấm lòng nhiệt thành bộc phát đột ngột thường có thể trở thành ngọn lửa chóng tàn lụi.

3. Có những người nghe nhưng lại có quá nhiều sở thích đến nỗi những điều quan trọng nhất lại bị đẩy ra khỏi cuộc sống của họ.

Đặc điểm của đời sống hiện đại là càng ngày càng láo nhiệt và vội vã. Người ta quá bận rộn nên không thể cầu nguyện nổi. Đầu óc bị choán quá nhiều thứ đến nỗi quên mất việc học Lời Chúa, họ có thể xông xáo trong những ủy ban, những công tác, những tổ chức từ thiện đến nỗi không có chút thì giờ nào dành cho Đấng khơi nguồn của tình yêu và sự phục vụ. Công việc làm ăn của anh có thể bám chặt lấy anh đến độ anh quá mệt mỏi không còn suy nghĩ đến chuyện nào khác. Không phải chỉ có những điều xấu hiển nhiên mới là nguy hiểm, mà là những điều tốt, vì điều hơi tốt luôn luôn là kẻ thù số một của điều tốt nhất. Người ta không phải cố tình bỏ qua việc cầu nguyện, nhóm họp và đọc Kinh Thánh, có thể người đó thường suy nghĩ điều đó, mong ước có những thời giờ và định sắp xếp thời giờ dành cho việc đó, nhưng rồi thế này hay thế khác, đời sống sôi động không bao giờ buông tha họ. Chúng ta phải cẩn thận để đừng đẩy Chúa ra khỏi địa vị ưu tiên nhất trong đời sống chúng ta.

4. Có người như mảnh đất tốt:

Người ấy tiếp nhận Lời Chúa theo bốn bước sau: giống như đất tốt, tâm trí mở ra, lúc nào anh cũng muốn học hỏi. Anh sẵn sàng nghe, anh không hề quá tự phụ hay quá bận rộn đến nỗi không thể lắng nghe. Nhiều người đáng lý đã tránh được nhiều truyện đau lòng, nếu chỉ cần ngừng lại để lắng nghe lời nói của một người bạn khôn ngoan hay tiếng phán của Chúa. Anh ta hiểu được, anh suy nghĩ chín chắn, biết giá trị điều này cho mình và sẵn sàng tiếp nhận nó. Anh chuyển điều mình nghe trở thành hành động, anh sinh ra bông trái tốt từ hạt giống tốt. Người nghe đích thực là người biết lắng nghe, hiểu được và vâng theo.

Ví dụ này trước hết nhắm vào người theo đạo, nhưng đồng thời cũng đề cập đến người giảng đạo. Nó không chỉ có ý nói đám đông đang lắng nghe, nhưng còn muốn nói cho nội bộ các môn đệ. Không cần phải khó khăn lắm mới thấy rằng trong lòng các môn đệ đôi khi có sự nản lòng. Chúa Giêsu đối với họ là tất cả, là người khôn ngoan nhất và là người kỳ diệu hơn hết. Tuy nhiên nói theo cách loài người, Ngài thành công rất ít. Cửa nhà hội đã đóng lại với Ngài, những nhà lãnh đạo chính thống giáo là những người chỉ trích Ngài cay nghiệt nhất và rõ ràng họ đang tìm cách thủ tiêu Ngài. Đúng! Những đám đông đã đến để nghe Ngài, nhưng có rất ít người thực sự được thay đổi. Có quá nhiều người đến để hưởng quyền năng chữa bệnh của Ngài, nhưng khi nhận được rồi thì họ bỏ đi và lãng quên. Có rất nhiều người đến với Chúa Giêsu chỉ vì những điều họ có thể nhận được từ Ngài. Các môn đệ đối diện với một tình trạng dường như là Chúa Giêsu không làm dậy lên điều gì hơn là sự thù ghét của các nhà lãnh đạo tôn giáo và đáp ứng yếu ớt của đám đông. Vì vậy, không nên ngạc nhiên nếu đôi khi có sự nản lòng và thất vọng trong các môn đệ. Thế thì, ví dụ này nói gì với những người truyền đạo nản lòng?
Bài học của ví dụ này rất rõ ràng: ấy là muà gặt chắc chắn phải có. Đối với những nhà truyền giáo nản lòng thì bài học nằm ở cuối ẩn dụ, trong bức tranh mô tả hạt giống sinh sôi nảy nở thật phong phú. Một số hạt giống có thể rơi nhằm lối đi và bị chim chóc ăn mất. Một số có thể rơi nhằm đất cạn và không bao giờ có thể lớn lên được. Một số có thể rơi nhằm bụi gai và bị chèn ép đến chết. Dù vậy, mùa gặt phải đến, mùa gặt chắc chắn phải có. Không có một nông gia nào kỳ vọng mỗi hạt giống gieo xuống đều đơm bông kết hạt, ông biết quá rõ một số sẽ bị gió cuốn đi, một số rơi nhằm những chỗ không thể mọc lên được, nhưng điều đó không thể ngăn cản việc gieo hạt của ông, cũng như không thể làm ông mất hy vọng về mùa gặt. Người làm ruộng gieo giống với niềm tin tưởng rằng dầu phải mất đi một số hạt giống nhưng mùa gặt chắc chắn sẽ đến. Vì vậy ví dụ này là một ví dụ khích lệ những người đi gieo giống đạo.

1. Khi một người ra đi gieo Lời Chúa, người ấy không biết rõ việc mình đang làm và kết quả của hạt giống đó sẽ ra thế nào. H.L. Gee thuật lại câu truyện sau đây. Trong xóm đạo của ông, có một cụ già cô độc tên Tôma. Cụ thọ hơn bạn bè của cụ nên không còn ai biết cụ nữa. Khi cụ Tôma qua đời, ông Gee nghĩ rằng không ai đi đưa đám cụ nên ông quyết định đi để còn có người đưa cụ đến nơi an nghỉ cuối cùng. Không có ai đi đưa cả, hôm đó trời lại mưa dầm ướt lạnh. Khi quan tài đến nghĩa trang, có một quân nhân đứng ở cổng chờ, đó là một sĩ quan nhưng trên áo mưa không thấy quân hàm. Quan nhân đó đến bên huyệt dự lễ an táng. Xong lễ, ông ta tiến đến bên huyệt đưa tay lên chào theo nghi thức dành cho một vị vua. Rồi ông Gee và quân nhân đó ra về. Khi họ đang đi, gió thổi bật cái áo mưa của vị sĩ quan và ông Gee thấy quân hàm của ông ta, quân hàm thiếu tướng. Vị sĩ quan nói với ông Gee: "có lẽ ông ngạc nhiên không hiểu tôi làm gì ở đây. Nhiều năm trước đây cụ Tôma là giáo viên dạy giáo lý ở trường tôi. Tôi là một thằng bé ngỗ nghịch và là một thứ gai nhức nhối cho cụ. Cụ không hể biết cụ đã làm gì cho tôi nhưng cả đời tôi mang ơn cụ, và hôm nay tôi phải đến để nghiêng mình chào tiễn cụ lần cuối". Tôma không biết được mình đã làm, không một giáo sư hay nhà truyền giáo nào biết được. Công tác của chúng ta là gieo ra không chút nản lòng và phần còn lại hãy để cho Chúa.

2. Khi một người đi gieo giống, anh không thể và không được trông đợi có kết quả tức khắc. Trong thiên nhiên, sự tăng trưởng không bao giờ vội vã, phải mất một thời gian dài để hạt giống đơm bông kết quả. và có thể còn phải mất thời gian dài hơn nữa để hạt giống nảy mầm trong lòng người ta. Tuy nhiên Lời Chúa thường rơi vào lòng người ta trong thời niên thiếu, gìn giữ linh hồn họ khỏi sự chết. Chúng ta sống trong một thời đại mà người ta mưu tìm những thành quả tức thời. Nhưng trong việc gieo giống chúng ta phải kiên nhẫn và hy vọng, nhiều khi chúng ta phải mất nhiều năm mới thu hoạch được.


 

TN15-A16. HẠT GIỐNG TIN MỪNG

 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay được Chúa Giêsu và Mẹ Giáo Hội muốn nhắn gởi chúng ta qua: TN15-A16


Phụng vụ Lời Chúa hôm nay được Chúa Giêsu và Mẹ Giáo Hội muốn nhắn gởi chúng ta qua các bài của Chúa Nhật XV Thường Niên như sau: Dẫu có bị khước từ và chống đối đi nữa, cuối cùng Lời Chúa vẫn đem lại hoa trái phong phú là hoán cải được tâm hồn con người và biến đổi được bộ mặt thế giới.

Chương 13 Phúc âm thánh Matthêu là bài diễn văn thứ ba trong năm bài diễn văn lớn kết cấu toàn Phúc âm gồm: Bài giảng trên núi, sứ mạng rao giảng Tin Mừng, các dụ ngôn về Nước Trời, cuộc sống cộng đoàn của Giáo Hội và thời cánh chung.

Trong ba năm rong ruổi đó đây trên khắp nẻo đường đất Palestine, Chúa Giêsu đã rao giảng Tin Mừng, làm nhiều phép lạ và không ngừng hoạt động. Nhưng xem ra kết quả cũng không được là bao, kể cả phẩm tẫn lượng. Vì số người nghe thì đông, nhưng số người tin thì lại quá ít. Rồi trong số những người tin nhận Chúa Giêsu, số tín hữu tham dự hiểu biết giáo lý và kiên trì sống lời Ngài lại càng ít hơn. Vì thế, tình trạng này chắc hẳn đã làm cho các môn đệ thắc mắc, chán nản ngã lòng và rút lui.

Qua dụ ngôn người gieo giống, Chúa Giêsu trả lời cho những thắc mắc của họ và nói lên xác tín lạc quan của Ngài. Thiên Chúa đã quyết định can thiệp vào lịch sử thế giới để cứu độ con người, nên Ngài đã sai Con Một Ngài xuống trần gian. Sức mạnh cứu độ được Thiên Chúa tháp nhập vào các điều kiện hạn hẹp của lịch sử và cuộc sống con người. Do đó, không thể nào tránh được các chống đối khó khăn và chướng ngại, nhưng cuối cùng Lời Chúa sẽ đem lại hoa trái phong phú và Nước Trời sẽ hiện thực toàn vẹn và hiển trị.

Hơn nữa, qua dụ ngôn người gieo giống cho ta thấy Chúa Giêsu là một Rabbi có lài sử dụng mọi nhân tố của thiên nhiên và cuộc sống hằng ngày để giải thích các sự thật siêu việt thiên linh. Kiểu cách gieo giống trong dụ ngôn xem ra khó hiểu đối với con người ngày nay, nhưng phản ánh trung thực kỹ thuật nông nghiệp lại Palestine. Vì Palestine là vùng đất có nhiều đá sỏi, khi chưa tới mùa gieo vãi thì cánh đồng cũng thành những lối đi tắt, rất thuận tiện cho người nông dân. Chính để cho hạt giống khỏi rơi trên đá sỏi hay trong gai góc hoặc không để cho chim trời ăn mất. Người nông dân Palesline gieo hạt lúa trước rồi sau đó mới cày ruộng để vùi hạt giống dưới lòng đất.

Cộng đoàn Kitô giáo tiên khởi đã áp dụng dụ ngôn vào tình trạng sống đạo của mình để giải thích các kiểu cách, mức độ đón nhận và sống Lời Chúa khác nhau cũng như cho thấy kết quả của Chúa. Dụ ngôn người gieo giống cho thấy sự đối chọi của Thiên Chúa là Đấng không quản ngại phung phí gieo vãi Lời Ngài, và sự chối từ của con người trong việc đón nhận sự sống thiên linh của Chúa Giêsu. Sứ điệp của dụ ngôn được tóm gọn bằng việc hiểu biết - tắng nghe - sinh hoa trái - và sản xuất tối đa. "Tắng nghe" và "hiểu biết" trong Kinh Thánh diễn tả thái độ chú ý theo dõi, rộng mở tâm hồn đón nhận và nỗ lực sống theo điều đã học hỏi với tất cả tâm trí và sức lực của mình. Do đó, những người nghe mà không hiểu là vì họ không có thái độ nói trên, nhưng cũng có thể do lỗi của những người rao giảng Lời Chúa, đặc biệt là của các thừa tác viên đã không ý thức được sứ mạng cao cả của mình. Không cố gắng dùng mọi phương tiện cần thiết để thông truyền Lời Chúa cho người nghe, không chịu học hỏi suy gẫm để hiểu thấu Lời Chúa. Không dọn bài giảng kỹ lưỡng, không biết dùng các hình ảnh cụ thể và ngôn ngữ thích hợp và tệ hơn nữa lại không biết nêu gương sáng và kiểm chứng bằng cuộc sống cụ thể thường ngày của mình.

Tất cả những thiếu sót đó tạo điều kiện thuận lợi cho ma quỉ cướp mất hạt giống Lời Chúa khỏi tâm hồn người nghe.

Hạt giống Lời Chúa cũng có thể khô héo đi và không sinh hoa kết quả bởi thái độ thiếu kiên trì của người nghe cũng như của người giảng. Do đó, khi bị bách hại thì họ chối bỏ tất cả hay giả bộ không biết, như Phêrô chối Chúa trước mặt mọi người trong sân thượng tế, hoặc như những tần phản bội lớn nhỏ của chúng ta.

Hạt giống Lời Chúa cũng có thể bị bóp nghẹt trong bụi gai là do tiền lài, danh vọng, chức quyền và các thứ đam mê khác, khiến cho tín hữu hy sinh giá trị của cuộc sống, tinh thần và linh hồn mình, để đổi lấy chúng và tôn thờ thần tiền, thần vật chất và thần hưởng thụ.

Tuy nhiên, hạt giống Lời Chúa cũng nảy sinh và đâm bông kết hạt trong những tâm hồn biết tắng nghe, hiểu biết, sinh hoa trái và sinh nhiều bông hạt, đến độ có hạt thành 30, hạt thành 60 và có hạt được 100.

Sức mạnh phong phú hữu hiệu đó của Lời Chúa cũng được ngôn sức Isaia nêu bật trong chương 55 qua hình ảnh tuyệt đẹp của nước mưa và tuyết từ trời xuống thấm nhập đất đai ruộng đồng, khiến chúng ẩm ướt mầu mỡ và đem lại tốt tươi cho thảo mộc và ngũ cốc.

Thực lại này mang một ý nghĩa đặc biệt và sống động trong một vùng đất khô cằn như Palesine, bởi vì người nông dân mong chờ mưa rơi từng giây phút trong mùa gieo hạt, và nước là biểu tượng của chính sự sống, đến độ sau một cơn mưa lớn người ta có thể chứng kiến cảnh sa mạc ra hoa.

Trong thư gởi tín hữu Rôma (8,18-23) thánh Phaolô dùng một hình ảnh tuyệt đẹp khác để diễn tả sức mạnh của lời Chúa cải hoá cuộc sống con người một cách mạnh mẽ và thay đổi toàn thể thế giới và vũ trụ. Tin Mừng của Chúa tái tạo loài người và thế giới cùng với tín hữu, toàn thể vũ trụ đều hướng nhìn về Thiên Chúa và ngóng trông ngày giờ của cuộc sống được khỏi tình trạng hư nát của loài thụ tạo hay sa ngã.

Toàn vũ trụ và mọi loài thụ tạo đều trông chờ được sinh ra trong cuộc sống mới với những liên hệ mới và thự lại mới. Adam mù lòa và gian ác đến độ biến trái đất và thế giới vật chất trở thành dụng cụ thỏa mãn ích kỷ và gieo chết chóc. Chết chóc ấy sẽ biến mất để nhường chỗ cho một con người mới được sinh ra trong ơn thánh cứu độ và là con của Thiên Chúa, như người con nào cũng phải xé lòng mẹ để chào đời, vì thế nên cuộc sinh ra nào cũng đớn đau rướm máu. Cũng thế, những cuộc đau đớn trong cuộc tái sinh của Kitô hữu cần thiết, vì chỉ như thế chúng mới cho chào đời bằng một con người mới và một thế giới mới.

Khi ý thức được sự việc này, Kitô hữu sẽ không nao núng nản lòng khi thấy Lời Chúa bị khước từ, Giáo Hội gặp bắt bớ, thử thách và phải khổ đau vì loan báo Tin Mừng. Trái lại, sự kiên trung sẽ tiếp tục rao giảng và làm chứng cho Lời Chúa bằng chính cuộc sống và gương sáng của mình và bằng đời sống đức tin vững mạnh của mình vào Đức Giêsu Kitô.


 

TN15-A17. Suy Niệm của Lm. VIKINI


HẠT GIỐNG GIEO VÀO ĐẤT TỐT

 

Một phái đoàn Việt Nam sang Nhật nghiên cứu về nông nghiệp. Phái đoàn rất ngạc nhiên thấy: TN15-A17


Một phái đoàn Việt Nam sang Nhật nghiên cứu về nông nghiệp. Phái đoàn rất ngạc nhiên thấy nhà nông Nhật sản xuất 21 tấn lúa trên một mẫu tây. Ở Việt Nam, mỗi mẫu chỉ sản xuất được 4 đến 6 tấn là khá rồi. Như vậy, một hạt giống của ta chỉ sinh tới 20, 25 lần, còn một hạt giống của nông dân Nhật sinh gấp 70, 80, 90 lần, tương tự như hạt giống trong bài Tin mừng được gieo vào đất tốt nảy sinh gấp 30, 60, 100 ; còn những hạt rơi xuống vệ đường đá sỏi, bụi gai không sinh lợi gì.

Chắc chắn khi Đức Giêsu giảng dụ ngôn này, trước mặt Người là cánh đồng đang gieo xạ hạt giống. Hẳn người ta rất đau lòng nhìn những hạt giống cắm xuống vệ đường, rơi vào bụi gai, lăn trên đá sỏi. Tội nghiệp cho những hạt giống đó ! Tiếc thay biết bao cho người gieo giống, công việc của ông gặp nhiều thất bại. Bao nhiêu hạt giống quý giá ra vô ích.

Đức Giêsu kể dụ ngôn này, Người nói lên chính công việc rao giảng Tin mừng nước Trời của Người cũng gặp nhiều thất bại, nói lên tâm sự thương tiếc của Người. Tâm sự này âm ỉ tới lúc gần về cuối đời đã bật ra tiếng khóc khi Người khóc thương thành Giêrusalem (Lc. 13, 34-35 ; 19, 41-44).

Phải chăng Đức Giêsu đã khóc thương những thất bại của mình ? Khóc thương những hạt giống Tin mừng của Người đã ra vô ích khi rơi xuống dân thành Giêrusalem. Khóc thương lòng người đầy sỏi đá, gai góc ?

Người khóc thương những thất bại, nhưng không thất vọng. Thương tiếc mất một số hạt giống này, nhưng còn bao nhiêu hạt giống khác đã nảy sinh gấp 30, 60, 100. Thật kỳ diệu, một kết quả chan chứa hy vọng. Hy vọng đạt được kết quả tốt tuyệt đối, như người đã khẳng định trên thập giá : “Mọi sự đã hoàn thành”. Lời tuyên bố chắc như đinh đóng cột của Đức Giêsu đã củng cố tinh thần các tông đồ, củng cố đức tin của chúng ta.

Khi nhìn ngắm đời sống của Đức Giêsu, lịch sử của Giáo Hội đối với lịch sử của trần gian, dù phải trải qua chồng chất những đau thương, những thất bại. Tin mừng nước Trời vẫn không ngừng phát triển, vẫn sinh hoa kết quả gấp 30, 60, 100. Trong khi đó lịch sử các chế độ trần gian, các vua chúa phàm nhân đã sụp đổ như thành Giêrusalem không còn tảng đá nào trên tảng đá nào. Hai ngàn năm trôi qua, tình yêu Thiên Chúa luôn luôn trải rộng, bao trùm khắp muôn dân. Thế giới cần tình thương đó. Chúng ta cần tình thương đó. Dù trải qua bao đau thương thất bại, chúng ta vẫn lạc quan tin tưởng và hy vọng chắc chắn trời lại sáng, vì “Thầy đã chiến thắng thế gian” chiến thắng bằng tình thương : “thế gian sẽ thuộc về ai yêu thương nó”.

Muốn chiến thắng thế gian, muốn sinh hoa kết quả gấp 30, 60, 100, ta phải biến lòng mình thành tình thương tin mừng cứu độ, phải cải tạo đất xấu thành đất tốt, những đất vệ đường, sỏi đá, bụi gai thành đất phì nhiêu màu mỡ.

Cải tạo lối sống lang thang trôi dạt theo quỷ dữ, theo những kẻ xấu xa tội lỗi, thành lối sống theo Đức Giêsu đi rao giảng Tin mừng.

Cải tạo lối sống vui chơi, lăn lộn trên những đá sỏi ồn ào, vô trật tự, thành lối sống kiên trì hy sinh, chịu đựng mọi gian nan, khó khăn thử thách, bách hại để vác Thập giá mình theo chân Đức Giêsu.

Cải tạo lối sống chôn vùi vào những việc đời, đam mê danh, lợi, sắc, thành lối sống đi tìm nước Trời cho mình và cho mọi người trước đã, còn mọi sự Chúa sẽ ban cho.
Khi cải tạo lối sống của mình được như thế, tâm hồn ta mới thành đất tốt sẽ nẩy sinh lòng tin mạnh mẽ, đón nhận đức tin sống động, đức tin sống động bởi tình thương Thiên Chúa. Lúc đó, chúng ta mới có thể theo Đức Giêsu đi chiến thắng thế gian và gặt hái được một mùa màng bội thu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thương tiếc bao nhiêu hạt giống bị cướp mất, bị cháy khô, bị chết nghẹt. Sao con dám lờ đi trước những thảm bại đó ? Xin cho con nhiệt tâm cải tạo đời con trở thành đất tốt cho lời Chúa sinh hoa kết quả gấp 30, 60, 100. Amen.


 

TN15-A18. Suy Niệm của JKN


Câu hỏi gợi ý:

 

Muốn có cây lúa hay những bông lúa tốt, ta phải gieo hạt gì? Tương tự, muốn có sự sống đời: TN15-A18


1. Muốn có cây lúa hay những bông lúa tốt, ta phải gieo hạt gì? Tương tự, muốn có sự sống đời đời, ta phải gieo "nhân" gì? "Nhân" phát sinh sự sống đời đời là gì?

2. Có "nhân" tốt thì đã đủ để có "quả" tốt chưa? Có hạt giống tốt nhưng không chịu cày bừa, tưới nước, bón phân, làm cỏ thì có kết quả không? Có "nhân" phát sinh sự sống đời đời đã đủ để có sự sống ấy chua? Cần gì nữa?

Suy tư gợi ý:

1. Lý thuyết "nhân" và "duyên"

Dụ ngôn gieo giống của Đức Giê-su khiến người ta nghĩ đến thuyết nhân duyên của Phật giáo. Muốn có được cây lúa, điều tối quan trọng là phải có hạt giống lúa, đó chính là "nhân" để có "quả" là cây lúa. Nhưng hạt lúa không thể nảy mầm và phát triển nếu không có những điều kiện thuận lợi như: đất tốt, nước, nhiệt độ, ánh sáng, hoặc phân bón, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, v. v… Những điều kiện ấy gọi là "duyên". Nếu những điều kiện để phát triển ấy hết sức thuận lợi mà không có hạt giống lúa thì cũng không bao giờ có được cây lúa. Như vậy, phải hội đủ "nhân" và "duyên" thì mới có thể sinh ra "quả" mong muốn.

2. Nhân nào quả nấy

Điều quan trọng nhất để có "quả" mà ta mong muốn, là ta phải có "nhân" tương ứng với "quả". Muốn có quả sầu riêng, ta phải dùng hạt sầu riêng để trồng, không thể trồng hạt mít mà ra cây hay trái sầu riêng được. Muốn có trái sầu riêng thơm, ngon, to, ta không chỉ cần trồng hạt sầu riêng, mà còn phải trồng loại hạt sầu riêng thật tốt. Hạt tốt mới sinh ra trái tốt được. Đức Giê-su cũng đã từng nói về luật nhân quả này: "Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt" (Mt 7,16-18).

Vậy muốn đạt được mục đích, ta phải xác định mục đích của ta - tức "quả" mà ta muốn vun trồng - là gì? Sau đó phải tìm "nhân" hay hạt giống thích hợp, và cuối cùng là phải tạo "duyên" hay điều kiện thuận lợi. Đối với người Ki-tô hữu, mục đích cuối cùng của con người chính là Thiên Chúa, cũng là sự sống đời đời, là hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu. Muốn đạt được, ta cần phải xác định thật rõ mục đích ấy cho suốt cả đời mình. Nếu "quả" là sự sống đời đời hay hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu, thì "nhân" hay hạt giống phát sinh ra "quả" ấy là gì?

3. "Nhân" hay hạt giống sinh ra "quả" sự sống đời đời

Muốn biết "nhân" sinh ra "quả" sự sống đời đời là gì, ta hãy nghe Đức Giê-su nói.

Một trong những "nhân" quan trọng dẫn đến sự sống đời đời là mến Chúa yêu người: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? - Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình" (Lc 10,25.27). Có người đã làm được những điều ấy, thì Đức Giê-su đòi hỏi hỏi họ theo Ngài: "Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời ? - Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi" (Mt 19,16.21; x. Mc 10,17.21).

Ngoài ra còn phải tin vào Đức Giê-su: "Ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16), và vâng nghe lời Ngài: "Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời" (Ga 5,24), vì lời của Ngài là lời hằng sống: "Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời" (Ga 6,68). Nhờ tin và vâng nghe lời Ngài mà ta nhận biết Chúa Cha, nguồn gốc của sự sống đời đời: "Sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô" (Ga 17,3).

Sau khi tin Đức Giê-su và nhận biết Chúa Cha, sự sống đời đời đòi hỏi ta sống hết mình cho niềm tin ấy, nghĩa là sống yêu thương và xả thân: "Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời" (Ga 12,25).

Ngoài ra, để có sự sống đời đời, chúng ta cần được nuôi dưỡng bằng chính máu thịt của Đức Giê-su: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời" (Ga 6,54). Nghĩa là càng ngày ta càng phải tiêm nhiễm tính chất yêu thương của Đức Giê-su vào người, dần dần thay thế chất "tôi" bằng chất "Ngài", nói khác đi là được Giê-su hóa, hay biến thành Giê-su để cuối cùng nên giống Ngài hoàn toàn.

Làm như thế, Đức Giê-su sẽ trở thành một nguồn nước trường sinh đem sự sống đời đời cho ta, đồng thời cũng biến chính ta thành nơi mang mạch nước đem lại sự sống cho những người chung quanh: "Ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời" (Ga 4,14).

Theo Đức Giê-su, đó là những "nhân" sẽ sinh ra "quả" là sự sống đời đời. Vì thế, muốn được sống đời đời, tức sống hạnh phúc đích thực, chúng ta phải gieo những "nhân" ấy chứ không phải những "nhân" khác. Muốn có sự sống đời đời mà lại gieo những hạt nhân khác với những "nhân" ấy, thì chẳng khác gì muốn trồng lúa mà lại dùng hạt bắp hay hạt cỏ. Hiện nay, biết bao người muốn có sự sống đời đời nhưng lại đang gieo những hạt giống khác với những hạt giống mà Đức Giê-su đã chỉ bảo: chẳng hạn cố gắng giữ cho thật kỹ những thói quen hay tập tục tôn giáo nào đấy, những nghi thức, những buổi cầu kinh… Thế thì thật là "công dã tràng"! Bạn có phải là hạng người đó không?

4. "Duyên" hay những điều kiện để "nhân" thành "quả"

Những "nhân" vừa kể là tối cần thiết để phát triển thành "quả" sự sống đời đời. Nhưng để phát triển thành quả, cần phải có những điều kiện hay hoàn cảnh thuận lợi.

Đức Giê-su đã đưa ra một số những hoàn cảnh khác nhau:

- "Có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất": Có những người đã trồng đúng hạt giống của sự sống đời đời, nghĩa là đã nhất quyết sống yêu thương, sống tinh thần của Đức Giê-su. Nhưng rất tiếc lòng ham danh, lợi, quyền và những vui thú trần gian, hoặc có những lý thuyết trần tục hấp dẫn họ quá mạnh, lôi cuốn họ vào con đường hưởng thụ cá nhân, ích kỷ, khiến họ từ bỏ việc sống theo tinh thần Đức Giê-su.

- "Có những hạt rơi vào nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô": Đây là những người đã khởi sự sống tinh thần yêu thương của Đức Giê-su một thời gian, nhưng vì chưa quyết tâm dứt khoát và sâu xa, chưa xác tín vào con đường theo Chúa, nên khi bị thử thách bởi nghịch cảnh, đã không bền đỗ, đã từ bỏ con đường mình đang theo.

- "Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt": Đây là những người quyết tâm theo Chúa đến cùng, nhưng đồng thời cũng theo đuổi một số đam mê trần tục. Tới một lúc nào đó có sự xung đột giữa hai con đường khiến họ phải dứt khoát chọn một. Lúc đó họ bị con đường trần tục hấp dẫn hơn khiến họ từ bỏ con đường theo Chúa.

- "Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục": Đây là những người quyết tâm theo Chúa đến cùng, lại biết củng cố quyết tâm đó mỗi ngày bằng suy tư lời Chúa, cầu nguyện, từ bỏ mình, hy sinh cho tha nhân. Nhờ đó họ luôn trung thành với tinh thần của Đức Giê-su, bất chấp những khó khăn nghịch cảnh, những cám dỗ của trần thế. Nếu có sa ngã, họ vẫn chỗi dậy được để tiếp tục con đường. Tùy theo cao độ quyết tâm và mức độ củng cố quyết tâm ấy mà họ đạt tới những mức độ thánh thiện và bản lãnh nội tâm khác nhau. Tuy họ đều đạt được sự sống đời đời hay hạnh phúc đích thực một cách tràn đầy, nhưng dung lượng hạnh phúc ấy khác nhau. Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng minh họa sự khác nhau này bằng những bình chứa có dung lượng khác nhau, cái 1 lít, cái 10, cái 100, cái 1000 lít… Cái nào cũng đầy tràn chất lỏng đến nỗi không thể chứa thêm được nữa. Nghĩa là số lượng hạnh phúc đích thực có thể khác nhau rất xa, nhưng ai cũng đều ở mức độ tràn đầy tối đa (100%).

Như vậy, đọc bài Tin Mừng này, ta hãy xác định cho thật rõ mình phải gieo "nhân" nào vào tâm hồn ta để có sự sống đời đời, và sau đó phải tạo "duyên" tức biến tâm hồn ta thành thửa đất tốt bằng cách nào để "nhân" đó phát triển thành "quả". Điều tối quan trọng là đừng gieo lầm "nhân" kẻo uổng công tu tập hay giữ đạo cả đời một cách sai lạc.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, Cha chính là "nhân", là nguồn gốc phát sinh sự sống đời đời ở trong con. Xin Cha hãy càng ngày càng lớn lên và tác động hữu hiệu trong tâm hồn con. Muốn thế, con phải làm cho "cái tôi" của con ngày càng nhỏ đi. Xin cho con biết sống tinh thần tự hủy để Cha hay Tình Yêu có điều kiện thuận lợi lớn lên trong con. Đó cũng chính là sự sống đời đời hay hạnh phúc đích thực của con. Amen


 

TN15-A19. HẠT GIỐNG LỜI CHÚA -  Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Muốn gieo hạt giống, ta phải có một khỏang đất, một mảnh đất hay một thửa ruộng. Nếu bạn: TN15-A19


Muốn gieo hạt giống, ta phải có một khỏang đất, một mảnh đất hay một thửa ruộng. Nếu bạn có dịp tham quan một vườn cây ăn trái, một cánh đồng lúa hay một vườn ươm cây trồng, có lẽ bạn sẽ đồng ý với tôi:yếu tố thổ nhưỡng là yếu tố cơ bản cho cây mọc lên tốt tươi. Chúa Giêsu khi sống trong xã hội Do Thái đã dùng những ví dụ, những dụ ngôn cụ thể trước mắt người dân để dậy dỗ họ, vén mở cho họ về mầu nhiệm nước trời, hướng dẫn, chỉ bảo họ về cách sống, thái độ cư xử giữa con người với con người. Các bài đọc sáng hôm nay nói với chúng ta về Lời Chúa. Lời Chúa như hạt giống được gieo vào thưở ruộng trần gian và được gieo vãi vào tâm hồn con người. Tuy Lời Chúa gặp bao nhiêu cản trở, gặp bao nhiêu khó khăn, nhưng Lời Chúa vẫn co một sức mạnh lạ lùng khiến vẫn đem lại một mùa gặt tươi tốt.

I. LỜI CHÚA LÀ CHÍNH ĐỨC GIÊSU KITÔ :

Chúa Giêsu đã đến trần gian mang lại ơn cứu độ và niềm hạnh phúc cho con người. Thánh Phaolô đã nói: "xưa Thiên đã nói với cha ông chúng ta qua các ngôn sứ, ngày nay Ngài nói với nhân loại nói với mỗi người chúng ta qua chính Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô (Dt 1,1). Trong bối cảnh giảng đạo có đoàn đoàn lớp lớp những người theo Chúa để nghe Chúa giảng dậy và đây là cảnh tượng khi Chúa Giêsu cùng các môn đệ đang ngồi trên thuyền, Ngài thấy đám đông chen chúc khát khao Lời Chúa ở trên bờ hồ. Chúa Giêsu lấy dụ ngôn người gieo giống để giáo huấn đám đông đang lắng nghe Lời của Ngài nhưng họ đang tỏ vẻ thất vọng vì kết quả ít oi về Lời giảng dậy của Ngài và để cảm hóa các môn đệ đang có cảm tưởng Lời củaNgài nói ra gặp toàn là thất bại.

Qua dụ ngôn này, Chúa nói về chính mình . Ngài đã đến thế gian, đã chấp nhận  kiếp làm người, sống với, sống vì, sống cho con người, ngoại trừ tội lỗi. Chúa Giêsu đã hòa đồng với con người, chia sẻ kiếp sống với con người, nhờ đó Ngài đã hiểu rất rõ hoàn cảnh cụ thể của con người, những ưu tư lo lắng của con người, nên Ngài đã dậy dỗ, hướng dẫn con người cách rất cụ thể, thực tế. Ngài đã đồng bàn với những người tội lỗi, Ngài đã lưu tâm đến những con người khó nghèo, những con người bị đẩy ra khỏi xã hội vì họ thấp cổ bé họng, Ngài vẫn thường lui tới với những gia đình, những con người mà xã hội lúc đó đánh giá là không tốt, không lành mạnh. Chúa đã bị hiểu lầm, gặp biết bao trở ngại, thử thách, gặp biết bao phong ba bão táp vì con người chối từ Ngài.Con người của Ngài có thể được ví như một hạt giống bị vùi dập dưới lòng đất như Lời Ngài đã nói: "Nếu hạt lúa mì không thối đi, không mục nát, không bị vùi sâu vào lòng đất, nó sẽ không sinh nhiều hoa trái…". hoặc "Khi nào Ta bị treo lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta". Chúa Giêsu quả thực đã thực hiện điều đó và Ngài đã mang lại hoa trái tốt đẹp.

II. LỜI CHÚA VẪN PHẢI ĐƯỢC TIẾP TỤC LOAN TRUYỀN:

Dụ ngôn Chúa rao giảng cho đám đông hôm nay vẫn là Lời Tin Mừng cần phải được mọi thế hệ qua mọi thời đại loan báo. Quả thực các môn đệ, các thợ gặt và Giáo Hội ở muôn thời vẫn luôn gặp những khó khăn, thử thách, chông gai, cản trở, thất bại. Sự cản trở, thất bại có thể xẩy ra ở hai phía: phía Hội Thánh vì thiếu phương tiện, thiếu tông đồ, bị khống chế hoặc bách hại, các tông đồ kém khả năng, thiếu nhiệt tình. Phía thế giới: thiếu thiện chí, thiếu cảm thông, cấm cách, gây khó khăn vv… Tuy nhiên, Lời Chúa vẫn âm thầm mọc lên (ví dụ men trong bột, hạt cải). Lời Chúa vẫn có sức mạnh vô biên, biến đổi lòng người, biến đổi thế giới. Càng khó khăn, Lời Chúa càng âm thầm mọc lên tươi tốt. Đức Hồng y Etchegaray đã nói một câu chí lý: "Người ta dễ dàng nghe tiếng cây đổ, nhưng người ta khó lòng nhận ra hằng triệu hạt giống đang âm thầm ngoi lên từ lòng đất". Vâng, lúc Giáo Hội cực thịnh chưa chắc đã là lúc Lời Chúa được gieo vãi tốt trong thế giới. Chúa vẫn tiếp tục tung vãi và gieo vào cánh đồng thế giới và cõi lòng của mỗi người. Thế giới và cõi lòng con người trước kia có thể là cằn cỗi, sỏi đá, gồ ghề đang chờ mong ơn cứu rỗi. Với Lời Chúa, với ân huệ của Chúa, thế giới và lòng con người có thể trở nên phì nhiêu, mầu mỡ. Lời Chúa soi sáng để ta hiểu Thiên Chúa và hiểu tình yêu của Ngài đối với ta. Lời Chúa như thế sẽ giúp ta hiểu lẽ phải và sự trái, cái thực và cái hư.

III. VÀ THẾ GIỚI NHƯ MỘT MẢNH ĐẤT VỚI MUÔN NGÀN TRỞ NGẠI :

Chúa dùng dụ ngôn để dậy dỗ những người trong cuộc, những người có tình liên đới, thân thiết vớinhau. Chúa Giêsu muốn các môn đệ và các người trong cuộc phải có hai đức tính, hai thái độ cơ bản : trái tim rộng mở và ước muốn tìm hiểu. Nước trời vẫn có đó, nhưng nó đòi hỏi con người phải có thái độ lạc quan, sự hy vọng, chờ đợi. Chúa Giêsu vẫn tỏ lộ mầu nhiệm nước trời cho những con người bé mọn. "Lạy Cha, con cảm tạ Cha vì Cha đã mạc khải mầu nhiệm nước trời cho những con người bé mọn ". "Về phần các con đã được ơn hiểu biết các mầu nhiệm nước trời, còn họ thì không" (Mt 13, 11). Chúa đã vén mở mầu nhiệm nước trời cho các môn đệ, cho các người nhỏ bé, kẻ Anawim của Thiên Chúa. Còn họ là những luật sĩ, biệt phái, những kẻ kiêu căng, định kiến, nhỏ hẹp, khép kín . Chúa nói: "…Còn các con, mắt các con thật có phúc vì được thấy, tai các con có phúc vì được nghe" (Mt 13, 16). Vâng, Lời Chúa hay nói cách khác người gieo Lời Chúa vẫn tung vãi, vẫn gieo Lời, gieo hạt giống Lời Chúa vào thế giới, vào tâm hồn con người. Nhưng, vệ đường, sỏi đá, bụi gai vẫn luôn cản trở công việc gieo trồng. Các môn đệ Chúa, các người gieo trồng Lời Chúa không vì thế mà thất vọng, chán nản nản, bỏ cuộc, họ vẫn âm thầm chiến đấu, vẫn hăng say phục vụ, vẫn lướt thắng mọi nghịch cảnh, mọi thử thách, cấm cách, bắt bớ, hạt giống vẫn âm thầm mọc lên khi nó gặp mảnh đất tốt. Thế giới vẫn cần những sứ giả nhiệt tình, can đảm để gieo vãi Lời Chúa. Dù rằng cánh đồng thế giới có lắm chông gai, sỏi đá, khó khăn ngăn cản, nhưng Lời Chúa vẫn chờ được tung vãi và hạt giống Lời sẽ mọc lên tươi tốt khi nó gặp được đất mầu mỡ, tươi tốt để sinh hoa đơm trái tươi xinh. Con người có tự do chọn lựa và khi hạt giống Lời Chúa được gieo vào lòng người, nó sẽ mọc lên tốt tươi khi tâm hồn con người sẵn sàng đón nhận Lời Chúa.

Xin cho mỗi tâm hồn chúng con trở nên mảnh đất tốt cho Lời Chúa kết trái đơm hoa. Xin cho chúng con xác tín rằng gieo trong đau thương sẽ gặt giữa vui mừng. Xin cho hạt giống Lời Chúa biến đổi tâm hồn chúng con và giúp chúng con biết làm chứng cho tình yêu của Chúa nơi những người chúng con gặp gỡ, tiếp xúc.


 

TN15-A20: "nhân" và "quả" – JKN


Suy tư gợi ý:

1. Lý thuyết "nhân" và "duyên"

 

Dụ ngôn gieo giống của Đức Giê-su khiến người ta nghĩ đến thuyết nhân duyên của Phật giáo: TN15-A20


Dụ ngôn gieo giống của Đức Giê-su khiến người ta nghĩ đến thuyết nhân duyên của Phật giáo. Muốn có được cây lúa, điều tối quan trọng là phải có hạt giống lúa, đó chính là "nhân" để có "quả" là cây lúa. Nhưng hạt lúa không thể nảy mầm và phát triển nếu không có những điều kiện thuận lợi như: đất tốt, nước, nhiệt độ, ánh sáng, hoặc phân bón, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, v. v… Những điều kiện ấy gọi là "duyên". Nếu những điều kiện để phát triển ấy hết sức thuận lợi mà không có hạt giống lúa thì cũng không bao giờ có được cây lúa. Như vậy, phải hội đủ "nhân" và "duyên" thì mới có thể sinh ra "quả" mong muốn.

2. Nhân nào quả nấy

Điều quan trọng nhất để có "quả" mà ta mong muốn, là ta phải có "nhân" tương ứng với "quả". Muốn có quả sầu riêng, ta phải dùng hạt sầu riêng để trồng, không thể trồng hạt mít mà ra cây hay trái sầu riêng được. Muốn có trái sầu riêng thơm, ngon, to, ta không chỉ cần trồng hạt sầu riêng, mà còn phải trồng loại hạt sầu riêng thật tốt. Hạt tốt mới sinh ra trái tốt được. Đức Giê-su cũng đã từng nói về luật nhân quả này: "Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt" (Mt 7,16-18).

Vậy muốn đạt được mục đích, ta phải xác định mục đích của ta - tức "quả" mà ta muốn vun trồng - là gì? Sau đó phải tìm "nhân" hay hạt giống thích hợp, và cuối cùng là phải tạo "duyên" hay điều kiện thuận lợi. Đối với người Ki-tô hữu, mục đích cuối cùng của con người chính là Thiên Chúa, cũng là sự sống đời đời, là hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu. Muốn đạt được, ta cần phải xác định thật rõ mục đích ấy cho suốt cả đời mình. Nếu "quả" là sự sống đời đời hay hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu, thì "nhân" hay hạt giống phát sinh ra "quả" ấy là gì?

3. "Nhân" hay hạt giống sinh ra "quả" sự sống đời đời

Muốn biết "nhân" sinh ra "quả" sự sống đời đời là gì, ta hãy nghe Đức Giê-su nói.

Một trong những "nhân" quan trọng dẫn đến sự sống đời đời là mến Chúa yêu người: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? - Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình" (Lc 10,25.27). Có người đã làm được những điều ấy, thì Đức Giê-su đòi hỏi hỏi họ theo Ngài: "Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời ? - Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi" (Mt 19,16.21; x. Mc 10,17.21).

Ngoài ra còn phải tin vào Đức Giê-su: "Ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16), và vâng nghe lời Ngài: "Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời" (Ga 5,24), vì lời của Ngài là lời hằng sống: "Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời" (Ga 6,68). Nhờ tin và vâng nghe lời Ngài mà ta nhận biết Chúa Cha, nguồn gốc của sự sống đời đời: "Sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô" (Ga 17,3).

Sau khi tin Đức Giê-su và nhận biết Chúa Cha, sự sống đời đời đòi hỏi ta sống hết mình cho niềm tin ấy, nghĩa là sống yêu thương và xả thân: "Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời" (Ga 12,25).

Ngoài ra, để có sự sống đời đời, chúng ta cần được nuôi dưỡng bằng chính máu thịt của Đức Giê-su: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời" (Ga 6,54). Nghĩa là càng ngày ta càng phải tiêm nhiễm tính chất yêu thương của Đức Giê-su vào người, dần dần thay thế chất "tôi" bằng chất "Ngài", nói khác đi là được Giê-su hóa, hay biến thành Giê-su để cuối cùng nên giống Ngài hoàn toàn.

Làm như thế, Đức Giê-su sẽ trở thành một nguồn nước trường sinh đem sự sống đời đời cho ta, đồng thời cũng biến chính ta thành nơi mang mạch nước đem lại sự sống cho những người chung quanh: "Ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời" (Ga 4,14).
Theo Đức Giê-su, đó là những "nhân" sẽ sinh ra "quả" là sự sống đời đời. Vì thế, muốn được sống đời đời, tức sống hạnh phúc đích thực, chúng ta phải gieo những "nhân" ấy chứ không phải những "nhân" khác. Muốn có sự sống đời đời mà lại gieo những hạt nhân khác với những "nhân" ấy, thì chẳng khác gì muốn trồng lúa mà lại dùng hạt bắp hay hạt cỏ. Hiện nay, biết bao người muốn có sự sống đời đời nhưng lại đang gieo những hạt giống khác với những hạt giống mà Đức Giê-su đã chỉ bảo: chẳng hạn cố gắng giữ cho thật kỹ những thói quen hay tập tục tôn giáo nào đấy, những nghi thức, những buổi cầu kinh… Thế thì thật là "công dã tràng"! Bạn có phải là hạng người đó không?

4. "Duyên" hay những điều kiện để "nhân" thành "quả"

Những "nhân" vừa kể là tối cần thiết để phát triển thành "quả" sự sống đời đời. Nhưng để phát triển thành quả, cần phải có những điều kiện hay hoàn cảnh thuận lợi.

Đức Giê-su đã đưa ra một số những hoàn cảnh khác nhau:

- "Có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất": Có những người đã trồng đúng hạt giống của sự sống đời đời, nghĩa là đã nhất quyết sống yêu thương, sống tinh thần của Đức Giê-su. Nhưng rất tiếc lòng ham danh, lợi, quyền và những vui thú trần gian, hoặc có những lý thuyết trần tục hấp dẫn họ quá mạnh, lôi cuốn họ vào con đường hưởng thụ cá nhân, ích kỷ, khiến họ từ bỏ việc sống theo tinh thần Đức Giê-su.

- "Có những hạt rơi vào nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô": Đây là những người đã khởi sự sống tinh thần yêu thương của Đức Giê-su một thời gian, nhưng vì chưa quyết tâm dứt khoát và sâu xa, chưa xác tín vào con đường theo Chúa, nên khi bị thử thách bởi nghịch cảnh, đã không bền đỗ, đã từ bỏ con đường mình đang theo.

- "Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt": Đây là những người quyết tâm theo Chúa đến cùng, nhưng đồng thời cũng theo đuổi một số đam mê trần tục. Tới một lúc nào đó có sự xung đột giữa hai con đường khiến họ phải dứt khoát chọn một. Lúc đó họ bị con đường trần tục hấp dẫn hơn khiến họ từ bỏ con đường theo Chúa.

- "Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục": Đây là những người quyết tâm theo Chúa đến cùng, lại biết củng cố quyết tâm đó mỗi ngày bằng suy tư lời Chúa, cầu nguyện, từ bỏ mình, hy sinh cho tha nhân. Nhờ đó họ luôn trung thành với tinh thần của Đức Giê-su, bất chấp những khó khăn nghịch cảnh, những cám dỗ của trần thế. Nếu có sa ngã, họ vẫn chỗi dậy được để tiếp tục con đường. Tùy theo cao độ quyết tâm và mức độ củng cố quyết tâm ấy mà họ đạt tới những mức độ thánh thiện và bản lãnh nội tâm khác nhau. Tuy họ đều đạt được sự sống đời đời hay hạnh phúc đích thực một cách tràn đầy, nhưng dung lượng hạnh phúc ấy khác nhau. Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng minh họa sự khác nhau này bằng những bình chứa có dung lượng khác nhau, cái 1 lít, cái 10, cái 100, cái 1000 lít… Cái nào cũng đầy tràn chất lỏng đến nỗi không thể chứa thêm được nữa. Nghĩa là số lượng hạnh phúc đích thực có thể khác nhau rất xa, nhưng ai cũng đều ở mức độ tràn đầy tối đa (100%).

Như vậy, đọc bài Tin Mừng này, ta hãy xác định cho thật rõ mình phải gieo "nhân" nào vào tâm hồn ta để có sự sống đời đời, và sau đó phải tạo "duyên" tức biến tâm hồn ta thành thửa đất tốt bằng cách nào để "nhân" đó phát triển thành "quả". Điều tối quan trọng là đừng gieo lầm "nhân" kẻo uổng công tu tập hay giữ đạo cả đời một cách sai lạc.


 

TN15-A21: TÂM TÌNH NGƯỜI ĐI GIEO – ĐC Ngô Quang Kiệt


Mt 13, 1-23

(Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt)

 

Bài dụ ngôn thật đẹp. Đẹp về ảnh phong phú. Đẹp về ý nghĩa sâu xa. Nhưng đẹp nhất vẫn là: TN15-A21 FB


Bài dụ ngôn thật đẹp. Đẹp về hình ảnh phong phú. Đẹp về ý nghĩa sâu xa. Nhưng đẹp nhất vẫn là thái độ của người đi gieo. Người đi gieo đã có thái độ vừa hào phóng vừa kiên trì, vừa hy vọng vừa yêu thương.

Người đi gieo đã gieo một cách hào phóng. Hãy nhìn kìa: ông vốc từng vốc lớn hạt giống và rộng tay vung vãi. Ông gieo không tiếc xót. Ông gieo không tính toán. Ông gieo không loại trừ. Những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ nhận được hạt giống đã đành. Cả đến những mảnh đất sỏi đá, gai góc cũng được hưởng ơn mưa móc. Cả đến lối mòn có bước chân người cũng không bị lãng quên. Người đi gieo không bỏ rơi một mảnh đất nào, một ngõ ngách nào. Ông muốn cho hạt giống được gieo vãi khắp chốn.

Người đi gieo đã gieo một cách kiên trì, ông gieo bất kể ngày đêm. Ông gieo bất kể mưa nắng. Ông gieo bất kể những thất bại. Đợt gieo giống đầu tiên đã thất bại vì chim chóc tha đi, ông liền gieo tiếp đợt hai. Bị sỏi đá nắng hạn, cây lúa mất mùa, ông lại đi gieo tiếp đợt thứ ba. Bị gai góc bóp nghẹt, cây lúa bị lụi tàn, ông vẫn không nản, cứ gieo đợt thứ tư. Ông đúng là người đi gieo hạt không biết mỏi mệt.

Người đi gieo đã gieo trong niềm hy vọng. Niềm hy vọng của ông thật lớn lao. Chính với niềm hy vọng ấy, ông đã dám đầu tư tất cả tiền bạc, sức khỏe, thời giờ vào việc gieo hạt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn, đứng vững trước những thất bại. Vì hy vọng, ông gieo cả trên lối đi, trên đá sỏi, trong cỏ gai. Ông tin rằng có gieo thì có gặt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông kiên trì và sau cùng đi đến thành công.

Người đi gieo đã gieo trong tình thương yêu. Tình thương yêu của ông dạt dào lắm. Nên ông đã không ngại hao tốn tiền của, tâm trí, sức lực. Tình thương ấy bao la lắm. Nên ông động lòng thương đến cả những mảnh đất chai cứng, đá sỏi, gai góc. Tình yêu thương ấy mãnh liệt lắm. Nên ông mong sẽ cảm hoá được cả gai góc, sỏi đá, biến chúng thành đất màu mỡ phì nhiêu. Ông đã có thể chỉ chọn đất tốt mà gieo. Nhưng tình thương yêu mãnh liệt không cho phép ông làm thế. Vì ông không muốn loại trừ những miền đất chai cứng chứa đầy sỏi đá, cỏ gai.

Người đi gieo chính là Thiên Chúa hiện thân trong Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã gieo trong yêu thương. Yêu thương đến độ chính Người lại trở nên một hạt giống,chịu vùi chôn, chịu mục nát để biến cải những mảnh ruộng gai góc, sỏi đá thành màu mỡ phì nhiêu, mong một mùa gặt đầy những bông lúa chín vàng trĩu nặng.

Thiên Chúa là người đi gieo không biết mệt mỏi. Chúa Giêsu là người đi gieo say mê đến quên chính cả bản thân mình. Người muốn cho các môn đệ của Người tiếp tục công việc gieo Tin Mừng đi khắp mọi nơi.

Hôm nay Người muốn ta gieo một cách hào phóng. Hãy gieo không xẻn xo. Hãy gieo không tính toán. Hãy gieo không loại trừ. Hãy biết dùng mọi phương tiện hiện đại nhất để chuyên chở Tin Mừng. H ãy đem Tin Mừng tới mọi lãnh vực của đời sống. Hãy đem Tin Mừng tới tất cả mọi hạng người không loại trừ một ai.

Người cũng muốn ta kiên trì gieo hạt Tin Mừng. Hãy kiên trì như thánh Phaolô, cứ gieo dù gặp “thời thuận lợi hay không thuận lợi”. Hãy cứ gieo dù đá sỏi, chông gai. Hãy cứ gieo dù những thất bại, nhọc nhằn.

Nhưng điều Người mong chờ nhất là các môn đệ của Người hãy đi gieo yêu thương. Yêu thương không chỉ những mảnh đất phì nhiêu, nhưng yêu thương cả những mảnh đất sỏi đá, gai góc. Yêu thương không chỉ những người mình thương và những người thương mình mà còn yêu thương cả những người không ưa mình và mình không ưa: vì một tình yêu thương đích thực thì không loại trừ ai. Chỉ có tình yêu thương mãnh liệt như thế mới cảm hoá được cỏ gai, làm mềm được đá sỏi, biến tất cả thành màu mỡ phì nhiêu.

Đáp lời Chúa mời gọi, biết bao lớp người đã hăng hái ra đi gieo Tin Mừng tại vùng đất Lạng Sơn này.

Trong số đó phải kể đến Đức cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô của chúng ta. Người đã là một người đi gieo không biết mệt mỏi. Qua bao ngày tháng, Ngài vẫn kiên trì không bao giờ chồn chân mỏi gối. Hôm nay Ngài đã trở thành một hạt giống vùi sâu trong lòng đất. Hạt giống ấy, tình thương ấy, sẽ làm mềm sỏi đá, hứa hẹn cho ta một mùa gặt bội thu.

Ta cũng không thể nào quên được công ơn của Đức Hồng Y Phaolô Giuse, cũng là một người đi gieo không biết mệt mỏi. Dù tuổi cao sức yếu với gánh nặng của Giáo phận Hà Nội và của Giáo hội Việt Nam, Ngài vẫn sẵn sàng ghé vai gánh đỡ Lạng Sơn trong những lúc cần thiết. Ngài đã gieo mồ hôi nước mắt làm phì nhiêu cánh đồng này. Công khó ấy chắc chắn sẽ góp phần rất lớn cho một mùa gặt mai sau.

Hôm nay, Chúa gởi tôi đến cánh đồng Lạng Sơn này. Lạng Sơn là quê hương tôi. Anh chị em đã đón nhận tôi như đón một người thân. Chúng ta thuộc về một gia đình. Hôm nay Chúa mời gọi tất cả chúng ta vào làm việc trong cánh đồng của Chúa. Chúng ta hãy hăng hái bắt tay vào việc đi gieo Lời Chúa. Hãy noi gương Chúa Giêsu, hào phóng, gieo kiên trì, gieo hy vọng và nhất là hãy gieo yêu thương. Gieo gì gặt nấy. Nếu ta gieo bác ái chắc chắn ta sẽ gặt được yêu thương, một mùa yêu thương tràn ngập trên núi đồi Lạng sơn- Cao bằng này.

GỢI Ý CHIA SẺ

1- Thiên Chúa không ngừng gieo Lời Chúa vào tâm hồn bạn. Bạn đã đón nhận Lời Chúa thế nào?

2- Thái độ của người đi gieo cho bạn cảm nghiệm gì về Thiên Chúa?

3- Chúa mời gọi bạn đi gieo Tin Mừng. Bạn phải có thái độ nào?

 
 
(Bài giảng của Đức Cha Giu se Ngô quang Kiệt trong ngày lễ nhậm chức tại Lạng sơn, ngày 11-7-1999)


 

TN15-A22: Hạt giống Lời Chúa

 

Chúa Giêsu là bậc Thầy của mọi thầy, nên Ngài khôn khéo dùng những câu chuyện và hình: TN15-A22


Chúa Giêsu là bậc Thầy của mọi thầy, nên Ngài khôn khéo dùng những câu chuyện và hình ảnh rất gần gũi với đời sống, để diễn tả những huyền nhiệm cao siêu của Nước Trời. Hạt giống Lời Chúa được gieo rắc vào tâm hồn mỗi tín hữu, và nó cần phải lớn lên để trổ sinh hoa trái.

Khi đảo mắt nhìn khắp cánh đồng, người ta nhận ra mảnh đất tốt nhờ những dấu hiệu tự nhiên nơi có màu xanh tươi của cỏ cây hoa lá. Vậy đất tốt không có nghĩa là đất sạch trơn không có cây cỏ, trái lại có cây cỏ xum xuê hơn những nơi khác. Bác nông phu nào muốn gieo trồng ở đất đó, việc trước tiên là phải dọn dẹp cho sạch những cây cỏ dại hiện có và gieo trồng vào đó những hạt hoặc cây giống tốt. Rồi tiếp theo là bao nhiêu cố gắng chăm nom, vun tưới thường xuyên mỗi ngày hay cứ vài ba ngày. Thế mới mong những gì mình đã gieo trồng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Vậy cuộc sống của mỗi Kitô hữu cũng thế, nếu lòng chúng ta ngay từ đầu là một mảnh đất tốt, thì hãy biết cảm tạ ơn Chúa, nhưng không có nghĩa là ta không cần gắng công ra sức chi hết. Trái lại phải hết sức dọn dẹp thật sạch sẽ mọi thú tính hư hèn tự nhiên của con người, để chuẩn bị thật kỹ lưỡng hầu đón nhận Lời Chúa, và tiếp tục chăm sóc thường xuyên từng ngày cho đến kỳ đâm bông kết hạt. Còn nếu lòng chúng ta là vệ đường, đá sỏi hay đầy gai góc bụi rậm, thời công việc dọn dẹp chuẩn bị lại càng khó khăn gấp trăm lần hơn. Tóm lại dù ta là đất như thế nào đi nữa, vẫn cần phải gắng sức thường xuyên đến cùng, thì Lời Chúa mới có thể sinh lợi như thánh ý Ngài. Nếu ai ỷ lại mà thờ ơ chểnh mảng, thì Lời Chúa hoặc sẽ chết hoặc bị cớm nên không sinh được bông hạt tươi tốt.


Lm. Phêrô Trần Văn Trợ SJ


 

TN15-A23: LỜI THIÊN CHÚA

 

Trong số những vị anh hùng xây dựng Hợp Chủng Quốc, phải kể đến Benjamin Franklin, tạ: TN15-A23


Trong số những vị anh hùng xây dựng Hợp Chủng Quốc, phải kể đến Benjamin Franklin, tạ thế năm 1790. Ông là một văn sĩ, nhà ấn loát và xuất bản; lại còn là một nhà phát minh, một khoa học gia, thương gia và nhà ngoại giao. Một hôm, ông nhận được món quà từ Ấn Độ. Đó là một cây chổi bông lau. Nhìn cây chổi, ông thấy có vài hạt còn dính lại ở đó, ông đã nhặt ra và lấy đem gieo, thế là hạt giống nảy mầm, sinh hoa kết hạt. Tới mùa gặt, ông lại lấy những hạt giống đó đem phân phát cho các bạn hữu xóm ngõ. Tất cả đều đem gieo và chẳng bao lâu, Hoa Kỳ đã có một kỹ nghệ làm chổi bông lau phát đạt rải rắc khắp nơi trong quốc gia. Đó cũng là nhờ Benjamin Franklin đã có sáng kiến và biệt tài, biết lợi dụng vài hạt giống nhỏ mọn.

Các bài Thánh Kinh chúng ta vừa nghe, tỏ cho thấy nghĩa vụ chúng ta là phải có: Lắng nghe Lời Chúa - Rảo giảng Lời Chúa - Sống theo Lời Chúa.

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Thấu hiểu huấn lệnh Chúa truyền, Giáo Hội đã khuyên nhủ chúng ta: "Thánh Công Đồng Vaticanô II nhiệt liệt cổ võ các Tín Hữu chuyên cần lắng nghe và đọc Thánh Kinh, suy ngắm và sống Lời Chúa, vì đó là khoa học cao siêu dạy về Chúa Kitô. Vì theo lời Thánh Giêrônimô: "Dốt Thánh Kinh là không hiểu biết về Chúa Kitô" (cf. Verbum Dei # 25).

Thánh Kinh dạy cho chúng ta hiểu biết về Chúa, am tường về các mầu nhiệm cao cả của Nước Trời; hay nói cách khác: Thánh Kinh là Lời Thiên Chúa nói với chúng ta, tỏ cho chúng ta thánh ý của Người.

Thánh Công Đồng Vaticanô II đã quả quyết: "Qua Thánh Kinh, Cha Trên Trời đến gặp gỡ hàn huyên với con cái, vì Thánh Kinh chuyển Lời Chúa đến cho chúng ta. Thánh Kinh biểu lộ sự hạ cố lạ lùng của Thiên Chúa. Chúa đã dùng ngôn ngữ hợp với bản tính chúng ta, để chúng ta hiểu được sự hòa hợp khôn tả bằng ngôn ngữ của người phàm, thế là tiếng nói của Thiên Chúa đồng hóa với tiếng nói của chúng ta. Vì thế, Giáo Hội luôn tôn kính Thánh Kinh như chính Thánh Thể Chúa Kitô" (Verbum Dei # 21).

Đây là diễm phúc chúng ta được hưởng, như chính Lời Chúa đã xác quyết: "Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy, phúc cho tai các con vì được nghe! Thầy bảo thật cho các con hay: Nhiều tiên tri và người nhân đức ước ao được xem điều các con xem mà không được xem; mong mỏi được nghe điều các con nghe mà không được nghe" (Mt. 13:16-17).

II. SỨ MẠNG RAO GIẢNG LỜI CHÚA

Lắng nghe Lời Chúa chưa đủ, chúng ta còn có sứ mạng phải làm cho Lời Chúa được sinh hoa kết trái, như lệnh Chúa truyền: "Lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh hoa kết trái, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta và làm trọn sứ mạng ta ủy thác" (Ps 55:11).

Mỗi người chúng ta tùy theo ơn gọi, địa vị, chức vụ và khả năng, đều được Chúa mời gọi lãnh nhận sứ mạng rao giảng Lời Chúa, như hạt giống được gieo vào tâm hồn chúng ta, như sức sống nuôi dưỡng làm cho triển nở tới thời sung mãn, để rồi sau đó lại phải gieo rắc sự dư tràn đó vào lòng những người khác. Đó là sứ mạng Chúa ủy thác cho mỗi người chúng ta phải chu toàn.

Như Benjamin Franklin, chúng ta hãy lợi dụng giáo huấn Chúa dạy, làm lợi ích cho linh hồn mình và mưu cầu Ơn Cứu độ cho tha nhân, chung tay góp công xây dựng Giáo Hội Chúa thêm vững mạnh, biến thế giới này nên hoàn thiện, để chu toàn sứ mạng tông đồ Chúa đã ủy thác.

III. NGHĨA VỤ SỐNG THEO LỜI CHÚA

Sau cùng, lắng nghe, tìm hiểu và rao giảng Lời Chúa cũng chưa đủ, còn phải có nghĩa vụ sống theo Lời Chúa nữa. Được thông hiểu ý nghĩa sâu nhiệm của Lời Chúa và truyền đạt cho nhiều người tiếp nhận Lời Chúa, mà chính mình không sống theo giáo huấn và gương lành của Chúa, điều đó có ích gì cho chúng ta? Do đó, sống theo Lời Chúa là điều cần thiết tuyệt đối, vì theo giáo huấn của Thánh Công Đồng Vaticanô II: "Đối với con cái Giáo Hội, Thánh Kinh là sức mạnh của Đức Tin, là lương thực tinh thần, là nguồn sống bất diệt, nó có khả năng xây dựng và làm cho nên thánh thiện; vì Lời Chúa soi sáng trí khôn, củng cố ý chí và làm cho cháy lửa mến Chúa trong lòng con người. Giáo Hội quả quyết: Chính vì năng tiếp nhận Thánh Thể Chúa Kitô mà cuộc sinh hoạt của Giáo Hội được phát triển, thì khi gia tăng lòng tôn kính Lời Chúa làm cho ta tin tưởng sẽ nảy sinh một cuộc sống thiêng liêng được cải tiến như vậy" (Verbum Dei # 21).

Chớ gì chân lý Lời Chúa trở nên Lẽ Sống, chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn và chi phối mọi sinh hoạt của cuộc sống chúng ta; để chúng ta cũng được chia sẻ phần nào hạnh phúc của Mẹ Maria, là Đấng hằng đón nhận và suy niệm Lời Chúa trong lòng Mẹ; khiến lòng chúng ta trở nên thửa ruộng tốt được tiếp nhận Lời Chúa, trổ sinh bông trái, hạt được ba mươi, hạt được sáu mươi, hạt được một trăm. Sau cùng, chúng ta cũng đáng được chia sẻ hạnh phúc của Mẹ, là Đấng được diễm phúc cưu mang, nuôi dưỡng Ngôi Lời Hằng Sống; mà Mẹ còn được diễm phúc hơn nữa, vì Mẹ là Đấng đã hằng lắng nghe, suy niệm và sống theo Lời Chúa đêm ngày trong suốt cuộc đời của Mẹ.

Kết Luận

Là con cái ngoan thảo, chúng ta hãy tuân theo giáo huấn của Giáo Hội: "Con hãy xác tín điều con lãnh nhận trong Thánh Kinh; hãy rao giảng điều con xác tín và hãy thực hành điều con rao giảng". Đó là huấn lệnh Chúa truyền cho tất cả con cái ngoan thảo của Chúa.


Lm Minh Vận, CMC


 

TN15-A24: Hạt Sinh Gấp Trăm

 

Bài Phúc Âm hôm nay Chúa dùng hình ảnh người gieo giống để diễn tả tình thương và phúc lành mà: TN15-A24


Bài Phúc Âm hôm nay Chúa dùng hình ảnh người gieo giống để diễn tả tình thương và phúc lành mà Chúa ban cho mỗi người để phát triển và làm cho phong phú hơn.

Khi đọc bài Phúc Âm này tôi nhớ lại một kỳ hè tôi đến thăm cánh đồng ngô bao la tươi tốt. Tôi để ý quan sát những cây ngô, hầu hết cây nào cũng mang hai bắp lớn và mẩy. Khi tiếp truyện với chủ mới biết công lao vất vả của họ. Từ năm này qua năm khác công việc của họ cứ liên tiếp: chuẩn bị đất đai, cầy xới, bón phân, gieo hạt, làm cỏ, diệt trừ sâu bọ, tưới tắm nếu thiếu mưa. Nhờ cần mẫn và chu đáo, họ mới thu hoạch được hoa lợi cách phong phú.

Khi lãnh nhận bí tích rửa tội, Chúa gieo trong chúng ta hạt giống của sự sống mới, hạt giống của đức tin. Nhưng rồi với ảnh hưởng của môi trường sống, khuynh hướng tự nhiên của con người, thêm vào thần dữ - thù địch của sự sống mới, luôn tìm dịp cám dỗ, lôi kéo, và làm cản trở hoặc chặn đứng sự phát triển của sự sống mới. Chi phối với cuộc sống hiện tại, lo lắng về công ăn việc làm, mải mê theo lối sống tiện nghi, giầu có và vui thú trần gian... tất cả dẫn đưa chúng ta xa dần hoặc rời bỏ đời sống đức tin, và cuối cùng cảm thấy sợ sệt vì đời sống trống vắng, thiếu ý nghĩa, thiếu giá trị vĩnh cữu và tràn đầy đen tối.

Nhìn trong Giáo Hội, biết bao vị Thánh đi trước chúng ta, các ngài cũng đã trải qua một thời cằn cỗi, hạt giống đức tin hầu như bị chôn vùi trong sự bon chen với đời. Rồi qua những bài giảng, những cuộc tĩnh tâm hay hành hương... các Ngài đã "gặp" Chúa, và từ đó, đời sống đức tin của các ngài đã trở nên phong phú. Hơn nữa, các ngài đã trở thành những nhân chứng đích thực của nước Thiên Chúa qua lời giảng, qua đời sống thánh thiện, nhờ vậy, nhiều tâm hồn được lôi cuốn để trở về với Chúa.

Đọc dụ ngôn người gieo giống hôm nay đưa đến cho chúng ta một niềm hy vọng. Cùng với các Thánh, bạn và tôi có thể trở về để chăm bón, làm cỏ và vun trồng cho hạt giống đức tin không bị hư nát. Trái lại, với ơn Chúa, hạt giống mà Ngài đã ươm trồng nơi tâm hồn chúng ta sẽ mọc, lớn lên, và sinh hoa kết trái "gấp trăm." Làm thế nào để sinh nhiều hoa trái thiêng liêng?

Chúa Giêsu dạy chúng ta phải cầu nguyện, dành ít phút mỗi ngày đọc Lời Chúa. Việc đọc và suy gẫm Lời Chúa là bước đầu để chuẩn bị cho mảnh đất tâm hồn chúng ta được khai thác bởi Thần Linh của Chúa, và chính quyền lực của Ngài sẽ làm cho chúng ta cảm nghiệm được tình yêu thương cũng như sự biến đổi trong cuộc sống. Sự cảm hóa này sẽ làm cho hành trình đức tin của mỗi người chúng ta mang một giá trị siêu nhiên: con cái của Thiên Chúa luôn bước đi trong ánh sáng của Ngài. Để cộng tác vào quyền lực của Thiên Chúa, chúng ta chỉ cần trung thành mỗi ngày một vài bước tiến lên với Ngài, và Ngài sẽ chúc lành cho mỗi cố gắng nhỏ bé của chúng ta.

Xin Chúa chúc lành cho thiện chí, cho bước đầu của con hôm nay trong việc chăm sóc cho hạt giống mới trong đời con. Xin dạy con biết đặt niềm tin nơi Chúa ở mỗi bước con đi. Amen.

NS. Trái Tim Đức Mẹ
Sr Josephine Bảo, CMR 

TN15-A25: HạT GiốNG - CÁCH NGHE V À SốNG LờI CHÚA

 

Một lời phàn nàn thường xảy ra nơi người Công Giáo chúng ta về việc sống đạo đó là "Ịã bao: TN15-A25


Một lời phàn nàn thường xảy ra nơi người Công Giáo chúng ta về việc sống đạo đó là "Đã bao nhiêu năm làm người Công giáo rồi mà chẳng thấy mình khá hơn trong lối sống đạo gì cả - sờ trán vẫn khô không khốc".

Câu nói đó có lẽ nằm nơi câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giêsu trong bài Phúc âm hôm nay. Lời Chúa là hạt giống được gieo xuống, còn khoảng đất nhận hạt giống là chúng ta. Giống như vệ đường, đá sỏi, bụi gai, đất tốt..... Có người chối bỏ thẳng thừng (như lề đường), có người nhận rồi bỏ (như bụi đá sỏi), có người nhận rồi phân tích và chì chiết lời Chúa cho tới khi chết nghẹt (như bụi gai), cũng có người nhận rồi thực hành (như đất tốt).

Điều quan trọng là nhận lời Chúa rồi đem ra thực hành, như thế có 3 bước để đáp trả lời Chúa : Đón nhận, tích trữ trong lòng và thức hành lời ấy.

1. Đón nhận lời Chúa :

Có thể xét xem việc lắng nghe của chúng ta ở cấp độ nào ? Trí óc chúng ta còn nhớ được ý tưởng nào khi nghe bài sách Thánh hôm nay ? (rơi vào vệ đường hết). Chúng ta phải dùng trí để nhớ lời Chúa, lại phải nghe cách chăm chú mới nhớ được, mới đâm rễ sâu vào trí được.

2. Tích giữ lời Chúa trong lòng :

Đây là bước của trái tim, cảm nhận lời Chúa vừa nghe vào trong lòng để xét xem (Đức Mẹ nghe lời ấy và suy niệm trong lòng). Việc suy niệm này được khởi sự từ giáo đường sau khi nghe lời Chúa, phải được kéo dài suốt tuần lễ, nghĩa là được suy nghĩ và nhắc nhớ đến lời đã được nghe hôm Chúa nhật. Có người còn viết lên giấy như câu tâm niệm, câu phát động hàng tuần trong gia đình.

3. Đem lời Chúa áp dụng vào cuộc sống :

Đây là bước của linh hồn, nó có tác động trên trí óc, trên trái tim và trên hành động : Nhớ, cảm mến và thực hành.
Thánh Phaolô dạy :"Lời Chúa sắc bén như lưỡi gươm, nó thấu qua cốt tủy, tâm tư và ý định của linh hồn". (Dt.4:12).
Tóm lại, để lời Chúa được phát triển trong lòng chúng ta, cần có 3 bước :
* Trí não lãnh nhận lời Chúa.
* Trái tim cảm nhận và gìn giữ lời Chúa.
* Linh hồn (lòng muốn) đem vào thực hành.

Ông Hoàng văn Nhẫn trong Giáo xứ cũ của tôi là một kỹ sư cầu cống. Gia đình ông sống gần khu vực ăn chơi "Kim Chung" Sàigòn. Lâu ngày đâm bén lửa "số đen số đỏ" nên sự nghiệp bị thiêu rụi, gia đình đổ vỡ.
Tình cờ một hôm đi bộ xuống nơi ăn chơi, ông thấy một cái đinh bù loong cong queo nằm trên lối ông đi, loại đinh mà ông vốn dùng vào việc xây cất. Ông nhặt lên và tự nghĩ :"Đời mình chính là cái đinh này, sau khi biến thành đồ vô dụng thì chỉ đáng bỏ vô sọt rác". Nói rồi ông không quăng nó đi mà lại bỏ vô túi đem về. Như vậy ông nghĩ nó còn hữu dụng. Ông lấy búa đập cho thẳng lại, lấy bàn chà sắt chà cho láng rồi để trên bàn. Thế rồi một tư tưởng đến với ông : "Cuộc đời mình cũng có thể uốn lại được, cũng có thể chà bóng lại được, nhưng chịu được sự chà xát mới là một thách đố lớn cho tôi".
Ông Nhẫn đã thành công và gia đình được đoàn tụ. Công việc xây cất được trở lại. Ông đã mang ơn cái đinh cong dỉ đã đổi lại cuộc đời ông.

Trong câu chuyện chúng ta cũng thấy Ông Nhẫn làm ba điều:
* Trí nhận thức cái đinh han dỉ là hình ảnh chính mình.
* Trái tim cảm nhận cái đinh còn dùng được việc nên cố tâm làm thẳng lại và chà đánh cho bóng lại. Ông nhận ra đời mình còn sửa lại được.
* Linh hồn ông thực hành việc đổi đời cho tới khi phục hồi trọn vẹn con người mình.

Nếu sau nhiều năm trời giữ đạo mà vẫn còn thấy mình "khô như ngói", chính tại chúng ta chưa biết cách đáp lại lời Chúa bằng trí óc, bằng con tim và bằng hành động của linh hồn. Hãy suy nghĩ và thực hiện cách sống lời Chúa này.

Để kết thúc chúng ta cùng nhau cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu là Đấng gieo lời dạy chân thật, xin giúp chúng con biết dùng trí óc để nhớ lời Chúa. Biết dùng trái tim để cảm nhận những nét chân thật Chúa dạy. Biết dùng cả ý chí, tâm tư của linh hồn đề thực hành điều Chúa dạy. Amen (2002). 

TN15-A26: DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIỐNG


1. Trong Thánh Kinh, dụ ngôn là thể loại văn chương như thế nào?

 

Dụ ngôn là một thể loại văn chương rất được ưa dùng trong Thánh Kinh Ki-tô giáo. Dụ ngôn: TN15-A26


Dụ ngôn là một thể loại văn chương rất được ưa dùng trong Thánh Kinh Ki-tô giáo. Dụ ngôn thường được lấy từ các câu chuyện trong thực tế cuộc sống hoặc từ truyền thống nên rất gần gũi, thân quen với thính gỉa Do-thái thời xưa. Người kể dụ ngôn dùng câu chuyện, sự kiện mà ai cũng biết, cũng quen để trình bày chủ ý hay giáo huấn của mình, Dụ ngôn là thể loại văn chương “nói” chứ không phải là văn chương “viết”.

Chúng ta chớ quên điều quan trọng này: Đức Giê-su không hề viết một chữ, một cuốn sách nào, kể cả cuốn Phúc Âm. Ngài chỉ giảng dạy và thường giảng dạy bằng cách kể chuyện, nhất là bằng cách dùng các dụ ngôn. Thính giả của Ngài là rất nhiều hạng người khác nhau từ đơn sơ chất phác, quê mùa mộc mạc đến thông thái, quyền quí trong xã hội. Người nào nghe cũng có khả năng nắm bắt ngay được chủ ý của Ngài.

Nét riêng của dụ ngôn là không nhằm mục đích cung cấp hiểu biết, kiến thức lý thuyết cho người nghe mà nhằm làm cho người nghe thay đổi thái độ và cách sống bằng cách chọn lựa một nhân vật, một thái độ của dụ ngôn. Thường thì các thính giả nghe dụ ngôn nhận ngay ra chủ ý của người kể. Và cũng rất thường là người kể dụ ngôn muốn thính giả nhận ra họ trong các nhân vật đã được nhắc đến trong dụ ngôn. Nhưng người nghe không thấy đó là điều sỗ sàng.

Nói cách khác truyền đạt Giáo Lý bằng dụ ngôn, các thính giả vừa cảm thấy dễ hiểu, dễ chấp nhận mà không bị sức ép tinh thần hay tâm lý. Giáo Lý được trình bày như một đề nghị, người nghe có toàn quyền đón nhận hay từ chối chứ không như một giáo điều bắt buộc người ta phải chấp nhận.

2. Chúng ta phải hiểu thế nào về dụ ngôn người gieo giống ?

Trước hết chúng ta cần có đôi lời giải thích về thửa ruộng và về cách gieo hạt của người Pa-lét-tin trong dụ ngôn: Xứ Pa-lét-tin xưa không có những cánh đồng ngập nước như ở Việt Nam ta mà chỉ có những thửa ruộng trên sườn đồi, sườn núi trong đó thường có nhiều sỏi đá và gai góc mọc um tùm chỗ này chỗ kia. Người Pa-lét-tin không gieo hạt như nông dân Nam Bộ xạ lúa: họ ném hạt giống trên mảnh đất đã cày rồi mới làm cho hạt giống được vùi xuống đất.

Dựa vào phần tiếp theo của Bài Tin Mừng, chúng ta có thể hiểu đầy đủ ý nghĩa của dụ ngôn người gieo giống như sau:

- Người gieo giống là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa vừa là chủ ruộng vừa là Người gieo hạt và thu hoạch mùa màng. Thiên Chúa gieo một cách hào phóng, không cần quan tâm đến việc nhiều hạt giống không rơi vào nơi đất tốt. Nếu nói theo ngôn ngữ chuyên môn thì Thiên Chúa không phải là một Nông Dân chuyên nghiệp! Nhưng chủ ý của dụ ngôn không phải là muốn trình bày Thiên Chúa là một nhà nông chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Chủ ý của dụ ngôn là trình bày Thiên Chúa là một Đấng hào phóng, quảng đại và không toan tính khi ban phát.

Trong ngôn ngữ Pháp có phương châm: “On sème à tout vent” nghĩa là “Gieo bốn phương trời” có lẽ nói lên được tấm lòng và cách hành xử của Thiên Chúa trong dụ ngôn này.

- Hạt giống được gieo là lời “rao giảng Nước Trời”, là lời Thiên Chúa, là chính Đức Giê-su Ki-tô vì Ngài là Lời-đã-trở-thành-xác-phàm và ở giữa chúng ta. Lời Thiên Chúa là tiếng nói của Thiên Chúa, mặc khải cho con người biết Thiên Chúa là Đấng nào ? Thiên Chúa đã làm gì cho con người và mong muốn gì ở con người. Lời Thiên Chúa cũng mặc khải cho chúng ta biết được gía trị đích thực của chúng ta và chỉ vẽ cho chúng ta con đường tìm thấy Hạnh Phúc thật. Vì thế, chúng ta phải biết đón nhận lời Thiên Chúa là điều người kể dụ ngôn nhắm tới.

- Chủ ý của Đức Giê-su khi kể dụ ngôn “người gieo giống” này là: Thiên Chúa Cha muốn mọi người nghe Đức Giê-su đón nhận Ngài như mảnh đất tốt đón nhận hạt giống tốt. Hạt giống tốt rơi vào đất tốt sẽ nẩy thành cây lúa tốt và cây lúa tốt sẽ nặng trĩu hạt lúa vào mùa gặt. Đức Giê-su cũng muốn mỗi thính gỉa nghe Ngài phải nhìn xem mình là loại đất nào ( vệ đường, nơi sỏi đá, bụi gai hay đất tốt ).

- Để giúp chúng ta hiểu tại sao hạt giống lời Chúa sẽ sinh hoa kết quả khi rơi vào đất tốt, ngôn sứ I-sai-a ( bài đọc 1 ) đã nói về tác động hay sứ mạng của lời Chúa khi lời ấy được gieo vào lòng đất là tâm hồn và cuộc sống chúng ta.

- Các phần đất khác nhau mà hạt giống đã được gieo vào ( vệ đường, nơi sỏi đá, bụi gai, đất tốt ) là các hạng người khác nhau đón nhận lời Thiên Chúa: Có người nghe lời Chúa nhưng không giữ lại được gì (vệ đường); Có kẻ nghe lời Chúa nhưng không có điều kiện cho lời ấy phát triển ( nơi sỏi đá ); Có kẻ nghe lời Chúa nhưng lại để cho lời ấy bị chết nghẹt bởi những gai góc trong lòng ( bụi gai ); Nhưng cũng có người nghe lời Chúa mà lời đó sinh hoa kết quả nơi họ ( đất tốt ).

3. Chúng ta phải làm gì để hạt giống lời Thiên Chúa sinh hoa kết quả nơi chúng ta?

 Trả lời câu hỏi trên chẳng khó khăn gì: Muốn hạt giống lời Chúa sinh hoa kết quả nơi chúng ta, chúng ta phải là mảnh đất tốt ! Nhưng thế nào là mảnh đất tốt ? – Theo dụ ngôn thì mảnh đất tốt không phải là “nơi vệ đường”, là “đất có sỏi đá” hay là “đất có bụi gai” mà là chỗ đất phẳng phiu, là loại đất tơi, mầu mỡ, có đủ độ ẩm, đủ nước và không bị gai góc vây quanh. Vậy muốn là mảnh đất tốt trong lãnh vực tâm linh thì phải chăng tấm lòng chúng ta phải chân thật, cởi mở và đón nhận ? Phải chăng tấm lòng chúng ta phải đơn sơ, dễ bảo, khiêm tốn, siêu thoát khỏi các thói đam mê mù quáng và không dính bén của cải vật chất, danh vọng, chức quyền ?

Lạy Chúa Cha là Người gieo giống, xin Cha gieo hạt giống tốt là Đức Giê-su Ki-tô, là Lời Cha vào lòng chúng con, vào cuộc sống chúng con, vào gia đình chúng con.

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là hạt giống, là Lời Thiên Chúa mà Chúa Cha đã gieo vào lòng chúng con, vào cuộc sống chúng con, vào gia đình chúng con. Lòng chúng con, cuộc đời chúng con, gia đình chúng con là thửa ruộng mà Chúa Cha có quyền chờ một vụ gặt bội thu. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày biết đón nhận Chúa nhiều hơn nữa, sâu sắc hơn nữa.

Lạy Chúa Thánh Thần là sức mạnh của Thiên Chúa, xin hãy làm cho hạt giống tốt là Đức Giê-su Ki-tô nẩy sinh bông trái trong lòng chúng con, trong cuộc đời chúng con, trong gia đình chúng con để Thiên Chúa được vinh danh và bản thân chúng con cũng như tha nhân được lợi ích thiêng liêng. Amen !

Gs. Giê-rô-ni-mô NGUYỄN VĂN NỘI


 

TN15-A27: LỜI CHÚA VỚI ĐỜI NGƯỜI

 

Con lớn lên bằng lời ru của bà cùng với sự êm ái dịu dàng của Kymdan. Một câu quảng cáo: TN15-A27


“Con lớn lên bằng lời ru của bà cùng với sự êm ái dịu dàng của Kymdan”. Một câu quảng cáo đầy ấn tượng nhằm đạt đến mục đích cuối cùng của nhà sản xuất nệm Kymdan. Điều đáng nói ở đây là câu quảng cáo ấy đã vô tình nói với mọi người một sự thật: Người ta lớn lên không chỉ bằng cơm bánh mà còn bằng lời nữa. Từ lời ru êm khi còn nằm nôi cho đến lời dạy bảo nhắc nhở răn đe lúc đã lớn khôn. Rồi trưởng thành bước vào đời, người ta vẫn cần lắm những lời khen tặng, động viên hay an ủi... Thử hỏi, cuộc sống con người sẽ ra sao, nếu như những lời lẽ kia không được gieo vãi.

Thế nhưng trong thực tế, nhiều khi chúng ta nghiệm ra rằng cho dù lời người phàm cần thiết đến đâu thì cũng không làm cho người ta no thỏa. Người ta cần một thứ lời có thể đáp ứng mọi tâm trạng và trong mọi hoàn cảnh, không phải chỉ là “2 in 1” hay “3 in 1” mà là “many in 1”. Một thứ lời có thể hướng dẫn ta trong lúc nghi nan, trấn an khi gặp khó khăn, nâng đỡ khi sầu khổ, sửa dạy khi nông nổi, hối thúc khi lười biếng, cảnh giác trong nguy hiểm và đem lại hy vọng những lúc ta chán nản tuyệt vọng. Chỉ có Lời Chúa mới thỏa mãn những điều kiện ấy, mà Lời Chúa thì đã được gieo vãi trong tâm hồn và cuộc sống mỗi người từ lâu rồi.

1. Lời được gieo cách hào phóng

Trước hết, Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa là một người gieo giống đầy hào phóng và lạc quan. Kinh nghiệm của một nhà nông không cho phép người ta phí phạm hạt giống lẫn công sức trên những mảnh đất cằn cỗi sỏi đá bởi kết quả thu được chắc chắn không thể bù lại những gì bỏ ra. Thế nhưng, đường lối của Thiên Chúa lại hoàn toàn khác với cách suy nghĩ của con người. Hạt giống Lời Chúa không chỉ dành cho những mảnh đất mầu mỡ mà được tung vãi khắp nơi, cả bên vệ đường, trên sỏi đá hay giữa bụi gai. Lời Chúa không chỉ nói cho các thầy tư tế hay kinh sư, cho người lành người tốt.

Thiên Chúa đã tung gieo Lời của Ngài một cách hào phóng trên mọi mảnh đất, đến mọi hạng người, mọi tâm hồn bất kể là thu thuế hay gái điếm. Nếu tính tỉ lệ thì ta thấy giữa đất xấu và đất tốt là 3/1. Một tỉ lệ khá cao: cứ ba hạt bị mất mát mới có một hạt đem lại kết quả. Thế nhưng, người gieo giống vẫn cứ ra đi, vẫn cứ gieo vãi. Sẽ có người cho rằng người gieo giống quá phung phí và dở hơi; nhưng nếu nhìn xa hơn, nghĩ sâu hơn thì người gieo giống cực kỳ quảng đại, ông ta muốn mọi nơi trên cánh đồng đều có cơ hội sản sinh mùa màng thật tốt và đem lại thật nhiều hoa lợi.

 Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót như thế đó. Ngài không bao giờ nghi ngờ thiện chí của bất kỳ một tâm hồn nào. Ngài đã quảng đại trao ban Lời của Ngài, trao ban chính Con của Ngài cho nhân loại và Ngài luôn chờ đợi hiệu quả phát sinh nơi tâm hồn và cuộc sống của chúng ta. Tâm hồn nào cũng có thể trở nên mảnh đất mầu mỡ khi biết mở rộng lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, suy gẫm và làm cho phong phú cụ thể qua từng suy nghĩ, lời nói hay cử chỉ.

2. Lời mọc lên đầy hy vọng

Chúa Giê-su giảng dụ ngôn “Người Gieo Giống” trong bối cảnh những người trí thức có địa vị đang ra sức chống đối Ngài, còn những kẻ bình dân và các môn đệ thì đã bắt đầu ngã lòng hoài nghi trước những kết quả ít ỏi của lời Ngài giảng dạy. Như thế, có thể nói đây là dụ ngôn tuyệt vời của niềm hy vọng dành cho những con người đang thất vọng.

Dụ ngôn “Người Gieo Giống” cho chúng ta thấy rằng hành trình Đức Tin của chúng ta phải là một hành trình trong tin yêu hy vọng: dù huê lợi không đồng đều nhưng đất mầu mỡ vẫn có đó, dù hạt giống có mất mát nhưng mùa gặt vẫn bội thu, dù vẫn có đó những chướng ngại nhưng Nước Thiên Chúa cũng sẽ đạt đến viên mãn. “Cuộc đời chỉ là thời kỳ gieo hạt, mà mùa gặt không ở tại thế này” ( Danh họa Van Gogh ). Chính niềm hy vọng là nguồn sinh lực dồi dào cho cuộc lữ hành của chúng ta.

Nhiều khi chúng ta thấy đường đi phía trước thật mịt mờ. Hiện tại thì đầy khó khăn thử thách. Tương lai càng tối tăm dầy đặc. Chúng ta bị cám dỗ hoài nghi và mất hết niềm hy vọng. Lời Chúa hôm nay mở ra cho chúng ta một con đường đầy ánh sáng. Đau khổ khó khăn hiện tại chính là liều thuốc kích thích Niềm Tin tưởng chờ đợi Ơn Cứu Độ. Tin tưởng trong nỗ lực phấn đấu chứ không phải Niềm Tin lười biếng bạc nhược. Số phận người đi gieo có hẩm hiu bạc bẽo, nhưng mùa thu hoạch thì đầy hứa hẹn huy hoàng.

3. Lời sinh sôi thật bất ngờ

Từ những khởi đầu ít hứa hẹn, điều kỳ diệu của hạt giống rơi trên đất tốt đã có thể bù đắp gấp bội những thất bại mất mát. Tỉ lệ mất mát là 3/1, nhưng số thu lại không chỉ gấp ba mà là 30, 60 và thậm chí 100 lần. Thiên Chúa không ngừng mời gọi chúng ta vươn tới sự thiện hảo và trổ sinh ngày càng nhiều hoa trái hơn trong cuộc sống. Chỉ cần một câu Lời Chúa được tự do lớn lên trong lòng người ta thì cũng đủ để đời người hoàn toàn thay đổi.

Lịch sử Giáo hội và cuộc đời của nhiều vị thánh đã chứng minh điều này. Chỉ một câu: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi” ( Mc 10, 21 ) đã làm thay đổi cả cuộc đời thánh Phan-xi-cô Át-xi-di, đến nỗi một kẻ vô thần độc tài cũng phải nhìn nhận rằng chỉ cần mười người như ngài là có thể thay đổi cả thế giới. Rồi cuộc đời và thành quả truyền giáo của Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê cũng là hoa trái của câu Lời Chúa: “Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì ?” ( Mc 8, 36 ). Cũng thế, tâm hồn và cuộc đời của Mẹ Tê-rê-sa thành Calcutta cũng chính là mảnh đất mầu mỡ đã để cho Lời Chúa lớn lên và sinh sôi đem lại mùa bội thu cho cả thế giới.

Thửa đất không thể sinh hoa trái nếu không có hạt giống. Cũng vậy, cuộc sống chúng ta sẽ cằn cỗi nếu không có Lời Chúa gieo trong tâm hồn. Thiên Chúa không chỉ nói với chúng ta qua Thánh Kinh, Ngài còn nói với chúng ta qua các biến cố của đời mình. Dụ ngôn “Người Gieo Giống” đòi chúng ta phải xét lại thái độ nghe Lời Chúa, đòi ta phải cải tạo lại mảnh đất lòng mình, và tăng thêm sinh lực giúp chúng ta sống Lời Chúa. Lời Thiên Chúa đã phán ra chỉ trở về khi đã đạt được kết quả. Bổn phận của chúng ta là phải nỗ lực làm cho hạt giống Lời Chúa mọc lên tươi tốt, đâm rễ sâu trong tâm hồn, phát sinh những công việc phù hợp với Đức Tin và đem lại những kết quả tốt đẹp.

Lm. KIỀU CÔNG TÙNG


 

TN15-A28: Người gieo giống này rất phung phí


Mt 13,1-23

A. Hạt giống...

1. Dụ ngôn người gieo giống. Ta hãy chú ý một số chi tiết :

 

Người gieo giống này rất phung phí, gieo hạt giống ở khắp nơi, kể cả những nơi ma hy vọng nẩy: TN15-A28


- Người gieo giống này rất phung phí, gieo hạt giống ở khắp nơi, kể cả những nơi mà hy vọng nẩy mầm không bao nhiêu : Thiên Chúa rất quảng đại trong việc ban Lời Ngài cho chúng ta.

- Có 4 loại đất nhưng 3 loại đã thất bại : Lời Chúa có kết quả hay không còn tuỳ vào cách đón nhận và đáp ứng của con người.

2. Những câu 11-17 gây không ít thắc mắc cho người đọc vì nó khiến chúng ta nghĩ rằng Chúa Giêsu cố ý dùng dụ ngôn khó hiểu để người ta không hiểu được và không được cứu rỗi.

Thực ra ở đây Chúa Giêsu trích một câu của ngôn sứ Isaia. Mà Isaia nói đến một thực tế (chứ không phải ý muốn của Thiên Chúa) là sự cứng lòng của dân, đến nỗi dù họ có tai có mắt mà cũng như điếc như mù, cho họ nghe và xem cái gì cũng vô ích. Một số người thời Chúa Giêsu cũng thế.

Bởi vậy, Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta : “Ai có tai thì nghe”, nghĩa là ai cũng có khả năng hiểu dụ ngôn (ai cũng có tai), nhưng điều quan trọng là dùng khả năng đó để thực hiện những điều mình đã nghe. Càng thực hiện thì càng hiểu Nước Trời hơn, càng sống lời Chúa thì càng hiểu Lời Chúa hơn.

B.... nẩy mầm.

1. Chúa Giêsu đã dùng việc gieo giống, tức là một sinh hoạt rất bình thường và gần gũi, để trình bày giáo lý của Ngài. Muốn thế, Ngài phải có một cái nhìn và sự suy nghĩ rất sâu sắc về những việc bình thường ấy.

Tất cả những việc bình thường hằng ngày đều có thể trở thành đề tài cho tôi chiêm ngưỡng và rút ra những bài học bổ ích. Xin Chúa cho con có cái nhìn chiêm ngưỡng và thiện chí muốn học hỏi từ những việc bình thường.

2. Người gieo giống đã gieo hạt giống khắp nơi, một cách có thể nói là phung phí. Hàng ngày và hàng tuần, Chúa cũng ban Lời Chúa cho tôi một cách rất là quảng đại : khi tôi dự Thánh Lễ, khi tôi nghe giảng, khi tôi đọc Sách đạo đức, khi tôi nguyện gẫm, khi tôi nghe huấn đức, khi tôi học v.v.

Cám ơn về lòng quảng đại của Chúa.

3. Dụ ngôn đầu tiên trong loạt dụ ngôn về Nước Trời là một dụ ngôn về Lời Chúa. Lời Chúa rất quan trọng, cần thiết và hữu ích cho đời sống thiêng liêng. Tôi có ý thức điều này không ?

4. Trong vườn, một gốc nho héo úa giữa bao cây xanh tươi mơn mởn. Tưới bao nhiêu phân cũng chẳng thấy khá hơn. Cuối cùng, người chủ đào gốc lên xem, thì thấy có miếng gỗ nằm chắn ngang gốc nho.

Có lẽ đời ta cũng vậy. Nếu không đâm rễ sâu vào lòng đất là Lời Chúa, đời ta cũng sẽ tàn úa. (Góp nhặt)

5. “Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt nên sinh hoa kết quả, hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục” (Mt 13,8)

Trong Tin Mừng, các thánh sử chẳng bao giờ nói đến Chúa cười. Tuy nhiên con vẫn thầm nghĩ rằng Chúa biết cười. Chúa đã cười khi còn là con trẻ ở Nadarét. Chúa đã cười khi còn là một thiếu niên nghịch ngợm. Chúa đã biết cười rất hân hoan trong lời tạ ơn Cha, và có lẽ trong tiệc cưới rộn rã cùng với các môn đệ. Chúa đã hát, đã vỗ tay, đã chúc mừng… Con cũng bắt gặp nụ cười kín đáo của Chúa trong hình ảnh người gieo giống hôm nay. Cho dù có hạt bị chim trời ăn mất, có hạt bị héo khô, có hạt bị chết nghẹt… nhưng người gieo giống vẫn đầy lạc quan hy vọng để nhìn thất, để mỉm cười trước đồng lúa chín vàng.

Lạy Chúa, giữa những thành bại của cuộc sống, xin luôn khơi dậy trong con niềm hy vọng, lạc quan. (Hosanna)

6. “Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì” : rất nhiều lần tôi nghe Lời Chúa nhưng cũng như vịt nghe sấm. Lời Chúa được ban dư tràn cho tôi nhưng chẳng khác gì nước đổ lá môn. Tại vì tôi nghe mà không chú ý, không suy gẫm, không có thiện chí tìm lương thực thiêng liêng cho mình.

7. “Vì lòng dân này đã ra chai đá” : muốn nghe Lời Chúa cho có hiệu quả thì phải nghe bằng tấm lòng, như đứa con nghe tiếng của cha mẹ, như những người yêu nhau lắng nghe tiếng của nhau.

8. Có 3 cách đọc Lời Chúa  :

- Coi Lời Chúa như dầu gió  : Khi bạn nhức đầu nóng lạnh, bạn xức dầu vì biết nó tốt cho sức khoẻ của bạn.

- Coi Lời Chúa như chiếc bánh bông lan : tuy khô khan khó nuốt nhưng cũng ngon và bổ.

- Coi Lời Chúa như quả đào, vừa mát vừa ngọt vừa bổ dưỡng. (Góp nhặt)

9. Những lời được ghi lại trong các sách Tin Mừng không phải là lời của một nhân vật quá khứ, mà là của Chúa Giêsu phục sinh còn đang sống trong Giáo Hội và đang nói trực tiếp với tôi. Do đó tôi phải đọc hoặc nghe không như đọc và nghe một quyển tiểu thuyết, mà là đọc và nghe một bức thư hay một cuốn băng cassette của một người thân vừa viết hoặc ghi để gởi cho tôi.

10. Một bà kia rất thường đọc Sách Thánh và đọc rất sốt sắng. Khi được hỏi tại sao thì bà dùng một thí dụ để giải thích  :

Hôm qua tôi nhận được một bức thư của một người tôi rất quý mến. Tôi đã đọc rất chăm chú và đọc đi đọc lại tới 5 lần. Không phải vì tôi không hiểu lời lẽ trong thư vốn đã quá rõ, nhưng vì tôi biết đó là những lời của một người rất thương tôi và tôi cũng rất thương người đó (United Presbyterian).

11. Suy gẫm về loại đất có lẫn sỏi đá : Đó là người khi mới nghe Lời Chúa thì nhiệt thành muốn thi hành, nhưng vì không kiên trì nên khi gặp một số khó khăn thì chán nản bỏ cuộc.

Biết bao lần, nhất là trong những cuộc Tĩnh Tâm, tôi cũng quyết định sống theo một Lời Tin Mừng nào đó. Nhưng không bao lâu thì tôi bỏ. Xin Chúa giúp con kiên trì hơn.

12. Suy gẫm về loại đất mọc đầy gai : Đó là người có thiện chí sống Lời Chúa, nhưng những lo lắng và những đam mê việc đời đã làm cho Lời Chúa bị chết ngạt.

Có nhiều khi đang lúc suy gẫm mà tôi cũng chia trí về những chuyện tôi đang lo hoặc đang say mê. Có những khi khác vì mãi mê lo lắng một chuyện thế gian mà tôi bỏ không thực hiện chương trình đạo đức đã định. Tôi phải nhớ lời Chúa Giêsu dạy “Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, còn mọi sự khác Ngài sẽ lo cho chúng con”.

13. “Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả, và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục” (Mt 13,23)

Đọc báo, tôi bật cười vì chuyện nhảy dù của một Sơ đã già 75 tuổi. Bà mạo hiểm chỉ vì mục đích gây quỹ cho hội từ thiện.

Ngạc nhiên và thú vị, tôi chợt nghĩ đến một người khác. Chẳng hiểu sao mọi người rất yêu quý chị. Chị chẳng đẹp cũng không có địa vị. Chị chỉ là một con người bình thường như bao con người bình thường khác, nhưng nơi chị như có một sức thu hút khiến người ta thích đến tâm sự, chia sẻ. Và chị đã làm được bao điều tốt đẹp từ những việc hằng ngày nhỏ nhặt ấy. Trong một lần chia sẻ kinh nghiệm sống, chị đã giới thiệu với tôi người thầy, người bạn thân thiết của chị là Chúa Giêsu. Tôi tự hỏi phải chăng chính Lời Chúa Giêsu đã làm cho chị đẹp hơn, từ việc nhỏ đến việc lớn. Còn tôi, tôi đang là mảnh đất nào đây : vệ đường, sỏi đá hay bụi gai ?

Lạy Chúa, xin giúp con biết chăm sóc mảnh đất tâm hồn con mỗi ngày, để Lời Chúa đủ sức vươn lên và sống mạnh mẽ qua cách thức con sống cuộc đời Ngài đã tặng ban cho con. (Hosanna)

14. “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe mà không được nghe” (Mt 13,16-17)

Sau cơn hỏa hoạn thiêu rụi căn nhà của mình, ngôi sao bóng rổ Kareen Abdul-Jabbar nói với các phóng viên : “Toàn thể nhãn giới của tôi đã thay đổi… Tôi nghĩ rằng điều quan trọng cho tôi bây giờ là dành nhiều giờ hơn cho Amir con trai tôi và quý chuộng nhiều điều khác hơn nữa chứ không chỉ là bóng rổ”.

Kareen là một trong những người được Chúa Giêsu khen trong bài Tin Mừng này. Anh thật có phúc vì đã nghe được tiếng Chúa nói với anh qua những biến cố trong khi rất nhiều người khác không nghe được (Mark Link, Vision 2000).

15. “Chúa rất thường đến thăm chúng ta. Nhưng chúng ta rất thường vắng nhà” (Joseph Roux)

16. Mầm khác :


 

TN15-A29: CHIẾC ĐINH BỊ CONG


Cha Mark Link S.J.

Chủ đề: " Đáp lại lời Chúa bao gồm ba việc: Nhận lãnh, gìn giữ và mang nó ra thực hành".


 

John Powers. Một tiểu thuyết gia ở Chicago có viết quyển sách nhan đề " The Unoriginal Sinner and the: TN15-A29


John Powers. Một tiểu thuyết gia ở Chicago có viết quyển sách nhan đề " The Unoriginal Sinner and the Ice Cream God".

Tác phẩm này kể về một cậu bé tên Tim Conroy. Cậu đang trong thời kỳ tăng triển, một thời tăng triển gai góc. Ngày nọ Tim tâm sự với một người bạn: "Tớ xuất thân từ một gia đình công giáo, nhưng cậu biết sao không? Càng sống đạo tớ càng tồi tệ hơn".

Đôi khi tất cả chúng ta đều có cảm nghĩ giống Tim. Có thể chúng ta không trở nên tồi tệ hơn, nhưng chúng ta cũng chả khá lên bao nhiêu. Qúi vị hãy nghĩ xem: khi được 25 tuổi, chúng ta đã nghe đọc và cắt nghĩa Lời Chúa phải được khoảng độ một ngàn lần, thế mà sau đó, tại sao chúng ta vẫn không tiến bộ hơn trước? Câu trả lời có lẽ nằm nơi dụ ngôn của Chúa Giêsu trong Phúc Am hôm nay.

Người nông dân trong dụ ngôn là Chúa Giêsu. Hạt giống là Lời Chúa. Những nơi hạt giống được gieo xuống là vệ đường, đá, gai, đất tốt, ám chỉ các kẻ nghe Lời Chúa. Một vài người chối bỏ lời ấy thẳng thừng. Số khác thì nhận lấy và sau đó thì chối bỏ. Còn số khác nữa thì nhận lãnh, tích chứa và đem ra thực hành.

Điều quan trọng cần ghi nhận là chỉ có một trường hợp Lời Chúa bị chối thẳng thừng và triệt để. Trong ba trường hợp còn lại. Lời Chúa đều được vui vẻ đón nhận. Vấn đề không hệ tại việc đón nhận Lời Chúa, mà hệ tại việc tích chứa và mang nó ra thực hành. Vì thế, có tất cả ba bước để đáp trả lời Chúa là: đón nhận, tích chứa và thực hành lời ấy.

Chúng ta hãy xem kỹ từng bước một.

Bước thứ nhất là nghe Lời Chúa. Chúng ta có thể gọi đây là bước của trí não. Bước này bao hàm việc chăm chú lắng nghe đọc và giải thích Kinh Thánh.

Bước thứ hai là trân trọng tích giữ Lời Chúa. Bước này có thể được gọi là bước của trái tim, bao hàm việc ghi sâu vào lòng lời ta vừa nghe, và suy nghĩ xem có cách nào áp dụng lời ấy vào cuộc sống và làm sao để lời ấy biến cuộc sống của chúng ta nên tốt đẹp hơn. Bước thứ hai này không nhất thiết xẩy ra tại giáo đường. Nó có thể khởi sự tại giáo đường nhưng thường kéo dài suốt tuần lễ sau đó khi chúng ta suy nghĩ về Lời Chúa đã được nghe hôm Chúa nhật.

Bước thứ ba là đem Lời Chúa ra thực hành. Nếu chúng ta gọi bước thứ nhất là bứơc của "trí não", bước thứ hai là bước của " trái tim", thì chúng ta có thể gọi bước thứ ba là bước của "linh hồn". Bước này bao hàm việc tác động lên những gì trí óc chúng ta lãnh nhận và con tim chúng ta tích chứa gìn giữ.

Thánh Phaolô cố ý bàn về bước của "linh hồn" này như sau:

" Lời Chúa... sắc bén hơn bất kỳ chiếc gươm hai lưỡi nào. Nó phân chia hồn linh, cốt tủy, thấu suốt tư tưởng và ý định trong lòng" (Dt.4,12).

Như thế,có tất cả ba bước liên quan đến việc nghe Lời Chúa: bước " trí não" (lãnh nhận), bước "trái tim" (tích chứa gìn giữ) và bước "linh hồn" (đem ra thực hành).

Câu chuyện sau đây minh hoạ cho ba bước nêu trên:

Có một người đàn ông tên Bill. Ong ta là một nhà thầu khoán nổi tiếng. Dần dà do công việc dồn ép nên Bill đã đâm đầu vào rượu chè và chẳng bao lâu sau, ông đã tách lìa mái ấm gia đình, đồng thời sự nghiệp ông lâm vào tình trạng đổ vỡ.

Một hôm,đang lúc đi bộ xuống phố, tình cờ Bill cúi mắt nhìn xuống. Bên vệ đường có một chiếc đinh cong queo rỉ sét. Bill tự nghĩ: " cái đinh này đúng là hình ảnh của ta, ta cũng rỉ sét cong queo như nó. Ta chỉ còn là đồ vô dụng chỉ có nước quẳng đi không khác gì cái đinh ấy". Nghĩ thế, Bill cúi xuống nhặt chiếc đinh lên bỏ nó vào túi. Về đến nhà, Bill lấy búa đập nó thẳng lại, đoạn dùng giấy nhám chà lớp rỉ sét đi. Sau đó, Bill đặt chiếc đinh này bên cạnh chiếc đinh mới. Ong cảm thấy khó phân biệt được sự khác biệt giữa hai chiếc đinh ấy. Thế là một tư tưởng loé lên trong trí Bill. Cuộc đời ông có thể uốn thẳng, đánh bóng trở lại giống chiếc đinh nọ. Tuy nhiên không phải dễ dàng ! Liệu ông có thể chịu được những cú gõ chát chúa và sự chà xát không ? Bill quyết định làm thử...

Hiện nay Bill đã đoàn tụ với gia đình và trở lại với công việc xây cất. Ong rất mang ơn chiếc đinh cũ rỉ cong queo mà ông đã nhặt ở vệ đường đúng lúc cam go nhất cuộc đời ông. Mãi đến hôm nay, Bill vẫn còn giữ chiếc đinh đã được phục hồi trong ví của ông.

Nhìn lại toàn bộ câu chuyện của Bill, chúng ta có thể nhận ra ba bước nói trên:

Bước thứ nhất hay bước "trí não", là lúc Bill nhận thức được chiếc đinh cong queo rỉ sét đúng là hình ảnh của chính ông. Bước thứ hai tức bước " trái tim", là khi Bill dùng búa gò thẳng chiếc đinh và dùng giấy nhám đánh cho sạch, đồng thời nhận ra mình cũng có thể làm y như vậy đối với cuộc đời mình. Bước thứ ba tức là bước "linh hồn", là lúc Bill thực hành những đổi thay trong cuộc sống của mình nhờ đó ông được hồi phục trọn vẹn.

Nếu chúng ta lỡ rơi vào trường hợp giống như trường hợp cậu bé Tim Conroy trong tiểu thuyết của Jonh Power, thắc mắc tại sao mình không là những Kitô hữu hành đạo tốt hơn, thì bài Phúc Am hôm nay có thể mang lại cho chúng ta một sứ điệp quan trọng.

Có lẽ chúng ta không khá hơn bởi vì chúng ta không biết đáp lại Lời Chúa bằng cả trí óc, bằng cả trái tim và bằng cả linh hồn chúng ta. Sứ điệp bài Phúc Am hôm nay mời gọi chúng ta hãy noi gương Bill, đáp lại Lời Chúa giống như cách thức của Bill: đó là nhận lãnh, tích chứa và mang ra thực hành.

Chúng ta hãy kết thúc với lời cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là Đấng gieo lời Thiên Chúa, xin giúp chúng con nhận biết rằng lãnh nhận Lời Ngài mà thôi thì chưa đủ. Xin giúp chúng ta biết tích chứa và mang lời ấy ra thực hành nữa.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng gieo lời Thiên Chúa, xin giúp chúng con đáp trả lời Ngài không chỉ với tất cả trí óc và trái tim và còn với tất cả linh hồn chúng con nữa. 

TN15-A30: Đón nhận những hạt giống Lời Chúa

 

Không như lời của người phàm, Lời Thiên Chúa có sức sinh hiệu quả (bài đọc I : Is 55,10-11): TN15-A30


Sợi chỉ đỏ :

Không như lời của người phàm, Lời Thiên Chúa có sức sinh hiệu quả (bài đọc I : Is 55,10-11) ; Sở dĩ như thế vì Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa, Ngài chăm sóc cho sự sống của Ngài nảy sinh hoa quả trên khắp trái đất (đáp ca Tv 64) ; Lời của Đức Giêsu chính là những hạt giống tốt, nếu con người biết làm mảnh đất tốt mà đón nhận thì Lời ấy sẽ sinh kết quả gấp bội (Tin Mừng Mt 13,1-23).

- Bài đọc II (Rm 8,18-23) (Chủ đề phụ) : "Chúng ta cũng rên siết trong khi ngóng chờ phúc làm nghĩa tử và ơn cứu độ thân xác chúng ta"

Minh họa

- Mille images 77 C

- "Kìa người gieo giống ra đi gieo giống" (Mt 13,1)

I. Dẫn vào Thánh lễ

Anh chị em thân mến

Chúng ta đều biết ảnh hưởng của lời nói : có những lời nói khiến ta sung sướng vô cùng, nhưng cũng có những lời nói làm lòng ta đau nhói ; lời của những bậc khôn ngoan dạy ta nhiều điều hay lẽ phải, còn lời đường mật của những người xấu có thể dụ ta đến những thiệt hại khôn lường.

Hôm nay, Chúa bảo ta hãy lưu ý đến Lời của Chúa. Đó là những hạt giống tốt có khả năng sinh những hoa trái rất tốt lành.

Xin Chúa giúp chúng ta trở thành những mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa gieo vào sinh hoa kết quả tốt đẹp.

II. Gợi ý sám hối

- Chúng ta chưa quan tâm đủ đến việc học hỏi Lời Chúa trong Tin Mừng.

- Rất nhiều hạt giống lời Chúa gieo vào lòng chúng ta đã uổng phí vì chúng ta không thành tâm đón nhận.

- Chúng ta nghe Lời Chúa rất nhiều nhưng thi hành thì rất ít.

III. Lời Chúa

1. Bài đọc I (Is 55,10-11)

Đoạn trích này thuộc về phần thứ II của sách Isaia, phần này được gọi là "Sách an ủi". Ngôn sứ Đệ nhị Isaia nói rằng Thiên Chúa đã hứa sẽ cho dân do thái thoát khỏi cảnh lưu đày và được trở về quê hương.

Thế nhưng nhiều người do thái tỏ ra không tin vào lời hứa đó. Ngôn sứ lưu ý họ hãy nhớ rằng Lời của Thiên Chúa luôn luôn hữu hiệu : Ngài đã nói thì thế nào cũng xảy ra đúng như lời Ngài nói ; Ngài đã hứa thì chắc chắn Ngài sẽ thực hiện.

Lịch sử đã chứng minh cho điều Đệ nhị Isaia nói : dân do thái đã được hồi hương vào năm 538 trước công nguyên.

2. Đáp ca (Tv 64)

Thánh vịnh 64 ca tụng Thiên Chúa Tạo Hoá : sau khi tạo dựng trái đất, Ngài thường xuyên thăm viếng, tưới gội, để cho trái đất thấm nhuần mầu mỡ, cây trái đâm chồi nẩy lộc sinh hoa kết quả, gia súc sinh sản và lớn lên, muôn loài hát xướng hoan ca.

Phụng vụ chọn những lời ca tụng này như một bức màn nền để làm nổi bật ý nghĩa dụ ngôn Tin Mừng về việc gieo những hạt giống lời Chúa.

3. Tin Mừng (Mt 13,1-23)

Dụ ngôn này đã quá quen thuộc với chúng ta. Chúng ta hãy để ý đến vài chi tiết mang ý nghĩa đặc biệt :

- Người nông phu này gieo hạt giống xuống mọi loại đất mặc dù biết trước là nhiều hạt sẽ không nầy mầm mọc lên Thiên Chúa rất hào phóng sẵn sàng ban Lời Ngài cho mọi người và ban cách rất quảng đại dồi dào.

- Dụ ngôn kể ra 4 loại đất, trong đó có tới 3 là đất xấu Thực tế đáng buồn là rất nhiều người đã không đón nhận Lời Chúa và làm cho Lời ấy sinh kết quả.

- Lời Đức Giêsu trích dẫn sách Isaia "Các ngươi lắng tai mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì" Tâm thế của những người lòng chai dạ đá trước Lời Chúa. Đối với họ, Lời Chúa như "đàn gãy tai trâu" và như "nước đổ lá môn" chẳng chút hiệu quả.

- Nhưng đối với người biết đón nhận Lời Chúa và đem ra thực hành thì kết quả rất phi thường : một hạt sinh ra 30, 60, 100 hạt khác.

4. Bài đọc II (Rm 8,18-23) (Chủ đề phụ)

Đoạn thư này chứa đựng một ý tưởng khá mới lạ của Thánh Phaolô, đó là có một sự liên đới số phận giữa con người và các thụ tạo khác : khi con người phạm tội và do đó bị rơi vào vòng nô lệ tội lỗi thì các thụ tạo cũng bị lôi cuốn vào vòng nô lệ đó ; hiện nay con người ngóng chờ ơn giải thoát thì các thụ tạo cũng ngóng trông như vậy.

IV. Gợi ý giảng

1. "Ngài dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều

Một Rabbi do thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn sinh hỏi ông tại sao ông thích dùng cách đó. Thay cho câu trả lời, ông lại kể một câu chuyện như sau :

Ngày xửa ngày xưa,  anh chàng Sự Thật đi rảo khắp nơi, không mặc quần áo mà cũng chẳng trang sức gì cả, cho nên ai nấy vừa thấy chàng là mắc cỡ đỏ mặt và chạy trốn hết. Sự Thật buồn lắm. Một hôm chàng gặp nàng Dụ Ngôn mặc một chiếc áo muôn màu tuyệt đẹp.

- Anh Sự Thật ơi, sao anh buồn thế ?

- Tôi buồn vì tôi vừa già vừa xấu, không ai muốn nhìn tôi.

- Không phải thế đâu. Nàng Dụ Ngôn cười đáp. Đây anh hãy mượn chiếc áo của tôi mặc vào. Rồi anh sẽ thấy điều gì xảy ra.

Chàng Sự Thật mặc chiếc áo muôn màu của nàng Dụ Ngôn vào. Và chàng đi đâu cũng được mọi người niềm nở tiếp đón.

Kể xong câu chuyện, Vị Rabbi kết luận : Người ta rất khó đón nhận sự thật "trần trụi", nhưng rất dễ đón nhận sự thật được diễn tả bằng dụ ngôn.

2. Lựa lời mà nghe

Có câu ca dao : "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Câu này có thể gợi ý cho một câu khác : " Lựa lời mà nghe sao cho có phúc"

Chúng ta phải lựa lời để nghe, bởi vì có những lời toàn gây thiệt hại và có những lời đem lại phúc thật.

Lời Chúa rất đáng cho chúng ta lựa để nghe, vì :

- luôn đúng sự thật, không sai bao giờ, bởi Chúa chính là Sự Thật.

- Chúa không gạt gẫm chúng ta bao giờ. Ngài nói gì cho chúng ta nghe đều chỉ vì lợi ích cho chúng ta.

- Lời Ngài là ánh sáng chỉ đường, lời Ngài là sự sống.

- Lời Chúa rất quý trọng, đến nỗi Ngôi Hai Thiên Chúa được gọi là Ngôi Lời.

3. Sống đạo bằng gì ?

Nếu được hỏi câu này, một người bàng quan nhìn chúng ta sống sẽ trả lời rằng : họ sống đạo bằng đọc kinh, bằng lãnh nhận các bí tích và bằng tham dự các lễ nghi.

Đúng vậy, người công giáo chưa hoặc rất ít sống đạo bằng Lời Chúa. Nếu sống đạo bằng đọc kinh thì sau giờ kinh là hết sống đạo ! Nếu sống đạo bằng lãnh nhận các bí tích thì có bao nhiêu dịp để sống đạo đâu ! Và nếu sống đạo bằng tham dự các lễ nghi thì sẽ không còn sống đạo khi ra khỏi nhà thờ ! Vả lại, đạo ở trong các kinh đọc, trong các bí tích và trong những lễ nghi không thấm nhập vào cuộc đời, vào xã hội.

Đạo là đường, sống đạo là đi đường. Trong cuộc hành trình này, Lời Chúa chỉ hướng cho ta đi, Lời Chúa dạy ta giải quyết những tình huống như thế nào, Lời Chúa là kim chỉ nam đưa ta tới cùng đích.

4. Bốn thái độ trước Lời Chúa

Chúng ta hãy nghe chính Đức Giêsu giải nghĩa 4 loại đất, tiêu biểu cho 4 thái độ của con người trước Lời Chúa :

- Đất vệ đường : những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị quỷ dữ cướp đi.

- Đất lẫn sỏi đá : những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không quý chuộng bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó thì bỏ cuộc.

- Đất có nhiều gai : những người cũng đón nhận lời Chúa, nhưng điều họ quan tâm hơn là những đam mê, vui thú, của cải Các thứ sau này như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa chết ngạt.

- Đất tốt : những người sốt sắng nghe Lời và quảng đại thi hành.

Mỗi ngày Chúa Nhựt chúng ta dự Thánh Lễ, Lời Chúa đều được gieo vào lòng chúng ta.

- Có khi nghe xong chúng ta quên liền. Sau Lễ, nếu có ai hỏi ta bài Tin Mừng hôm nay nói gì, chắc ta không trả lời được. Chúng ta là vệ đường.

- Có khi chúng ta cảm thấy Lời Chúa rất hay và có ý muốn làm theo. Nhưng trở về với cuộc sống nhộn nhịp, vài ngày sau ý muốn ấy đã tắt ngúm. Chúng ta là đất lẫn sỏi đá.

- Có khi chúng ta thực tâm thi hành lời Chúa. Thế rồi chuyện này chuyện nọ trong cuộc sống xảy đến. Chúng ta quan tâm giải quyết những chuyện ấy hơn. Lời Chúa bị bóp chết. Chúng ta là đất có nhiều gai góc.

- Chỉ cần một câu Tin Mừng thôi nhưng được suy gẫm kỹ và được kiên trì thực hiện thì sẽ sinh kết quả gấp trăm.

5. Chuyện minh họa

Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagayad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi "Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không ?". Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời "Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã"... Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua "Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được : Giác ngô đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý".

V. Lời nguyện cho mọi người

CT : Anh chị em thân mến

"Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra". Với tâm tình yêu mến lời Chúa, chúng ta cùng tha thiết nguyện xin.

1- Lời Chúa là nền tảng đức tin của người tín hữu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành viên trong đại gia đình Hội Thánh / biết ý thức tầm quan trọng của Lời Chúa / cũng như cố gắng đọc thường xuyên / và đem ra thực hành trong đời sống thường ngày.

2- Kinh Thánh chứa đựng Lời Chúa / là cuốn sách được in ra nhiều nhất / được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất / và được đọc nhiều nhất trên thế giới / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tín hữu biết trân trọng bộ sách quý báu này.

3- Thường thì những người rao giảng Lời Chúa / hay gặp nhiều thử thách gian nan trong cuộc sống thường ngày / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa luôn che chở giữ gìn các vị ấy / để các ngài có thể chu toàn trọng trách của mình.

4- Sống đạo là sống theo Lời Chúa dạy / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ sẽ / biết cố gắng sống theo Lời Chúa trong Tin Mừng / để đời sống đức tin ngày càng vững chắc và trưởng thành hơn.

CT : Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi tham dự Thánh lễ, xin cho chúng con luôn biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng và chăm chú lắng nghe, để Lời Chúa được công bố thực sự trở nên nguồn dinh dưỡng quý báu cho đời sống đức tin của chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

VI. Trong Thánh Lễ

- Trước kinh Lạy Cha : Đức Giêsu đã nói "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ những lời từ miệng Thiên Chúa phán ra". Trong kinh Lạy Cha sau đây, chúng ta hãy tha thiết "xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày".

- Trước rước lễ : Mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta được dự hai bàn tiệc là bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Chúng ta đã được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa rồi. Giờ đây chúng ta sắp được nuôi dưỡng bằng chính Thánh Thể Chúa. "Đây Chiên Thiên Chúa"

VII. Giải tán

Chúng ta sắp trở về cuộc sống phức tạp với nhiều cực khổ, lo toan, đam mê, tranh chấp Chớ gì tất cả những thứ ấy không bóp nghẹt những hạt giống Lời Chúa đã được gieo vào lòng chúng ta trong Thánh Lễ này.


B>TÂM TÌNH NGƯỜI ĐI GIEO

Xin gui bai Tam tinh nguoi di gieo, nhan ky niem 3 nam ve nhan Lang son. Hom nay co gai soi da van con nhieu lam. Tam tinh nguoi di gieo van con nguyen ven.

ĐC. Giuse Ngô Quang Kiệt

( Trong thánh lễ nhậm chức tại Lạng Sơn, Chúa nhật 11.7.1999)

Bài dụ ngôn thật đẹp. Đẹp về hình ảnh phong phú. Đẹp về ý nghĩa sâu xa. Nhưng đẹp nhất vẫn là thái độ của người đi gieo. Người đi gieo đã có thái độ vừa hào phóng, vừa tiên tri, vừa hy vọng, vừa yêu thương.

Người đi gieo đã gieo một cách hào phóng. Hãy nhìn kìa: ông vốc từng vốc lớn hạt giống và rộng tay vung vãi. Ong gieo không tiếc xót, ông gieo không tính toán. Ong gieo không loại trừ. Những mảnh đất phì nhiêu nhận được hạt giống đã đành. Cả đến những mảnh đất sỏi đá, gai góc cũng được hưởng ơn mưa móc. Cả đến lối mòn có bước chân người cũng không bị lãng quên. Người đi gieo không bỏ rơi một mảnh đất nào, một ngõ ngách nào. Ong muốn cho hạt giống được gieo vãi khắp chốn.

Người đi gieo đã gieo một cách kiên trì. Ong gieo bất kể ngày đêm. Ong gieo bất kể thất bại. Đợt gieo giống đầu tiên đã thất bại vì chim chóc tha đi, ông liền đi gieo tiếp đợt hai. Bị sỏi đá, nắng hạn, cây lúa mất mùa, ông lại đi gieo tiếp đợt ba. Bị gai góc bóp nghẹt, cây lúa bị lụi tàn, ông vẫn không nản, cứ gieo đợt thứ tư. Ong đúng là người đi gieo hạt không biết mỏi mệt.

Người đi gieo đã gieo trong niềm hy vọng. Niềm hy vọng của ông thật lớn lao. Chính với niềm hy vọng ấy, ông đã dám đầu tư tất cả tiền bạc, sức khỏe, thời giờ vào việc gieo hạt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn, đứng vững trước những thất bại. Vì hy vọng, ông gieo cả trên lối đi, trên sỏi đá, trong cỏ gai. Ong tin rằng có gieo thì có gặt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông kiên trì và sau cùng đi đến thành công.

Người đi gieo đã gieo trong tình thương yêu. Tình thương yêu của ông dạt dào lắm. Nên ông đã không ngại hao tốn tiền của, tâm trí, sức lực. Tình thương ấy bao la lắm. Nên ông động lòng thương đến cả những mảnh đất chai cứng, đá sỏi, gai góc. Tình thương ấy mãnh liệt lắm. Nên ông mong sẽ cảm hóa được cả gai góc sỏi đá, biến chúng thành đất mầu mỡ phì nhiêu. Ong đã có thể chỉ chọn đất tốt mà gieo. Nhưng tình thương yêu mãnh liệt không cho phép ông làm thế. Vì ông không muốn loại trừ những miền đất chai cứng chứa đầy sỏi đá, cỏ gai.

Người đi gieo chính là Thiên Chúa , hiện thân trong Đức Giêsu . Đức Giêsu đã đi gieo trong yêu thương. Yêu thương đến độ chính Người trở nên một hạt giống, chịu vùi chôn, chịu mục nát để biến cải những mảnh ruộng gai góc, sỏi đá thành mầu mỡ phì nhiêu, mong một mùa gặt đầy những bông lúa chín vàng chĩu nặng.

Thiên Chúa là Người đi gieo không biết mỏi mệt. Đức Giêsu là người đi gieo say mê đến quên chính cả bản thân mình. Người muốn cho các môn đệ của Người tiếp tục công việc gieo Tin Mừng đi khắp nơi.

Hôm nay Người muốn ta gieo một cách hào phóng. Hãy gieo không xẻn xo. Hãy gieo không tính toán. Hãy gieo không loại trừ. Hãy biết dùng mọi phương tiện hiện đại nhất để chuyên chở Tin Mừng tới mọi lãnh vực của đời sống. Hãy đem Tin Mừng tới tất cả mọi hạng người không loại trừ một ai.

Người cũng muốn chúng ta kiên trì gieo hạt Tin Mừng . Hãy kiên trì như Thánh Phaolô, cứ gieo dù gặp thời thuận lợi hay không thuận lợi. Hãy cứ gieo dù đá sỏi, chông gai. Hãy cứ gieo dù những thất bại, nhọc nhằn.

Nhưng điều Người mong chờ nhất là các môn đệ của Người hãy đi gieo yêu thương. Yêu thương không chỉ những mảnh đất phì nhiêu, nhưng yêu thương cả những mảnh đất sỏi đá, gai góc. Yêu thương không chỉ những người mình thương và những người thương mình, mà còn yêu thương cả những người không ưa mình và mình không ưa: vì một tình yêu thương đích thực thì không loại trừ ai. Chỉ có tình yêu thương mãnh liệt như thế mới cảm hóa được cỏ gai, làm mềm được đá sỏi, biến tất cả thành mầu mỡ phì nhiêu.

Đáp lời Chúa mời gọi, biết bao lớp người đã hăng hái ra đi gieo Tin Mừng tại vùng đất Lạng Sơn này. Trong số đó phải kể đến Đức cố Giám Mục Vinh Sơn của chúng ta. Người đã là người đi gieo không biết mệt mỏi. Qua bao ngày tháng. Ngài vẫn kiên trì, không bao giờ chồn chân mỏi gối. Hôm nay Ngài đã trở thành một hạt giống vùi sâu trong lòng đất. Hạt giống ấy, tình thương ấy, sẽ làm mềm đá sỏi, hứa hẹn cho một mùa gặt bội thu.

Ta cũng không thể nào quên được công ơn của Đức Hồng Y Phaolô Giuse, cũng là một người đi gieo không biết mệt mỏi. Dù tuổi cao sức yếu với gánh nặng của Giáo phận Hà Nội và của cả Giáo Hội Việt Nam, Ngài vẫn sẵn sàng ghé vai gánh đỡ Lạng Sơn trong lúc cần thiết. Ngài đã gieo mồ hôi nước mắt làm phì nhiêu cánh đồng này. Công khó ấy chắc chắn sẽ góp phần rất lớn cho một mùa gặt mai sau.

Hôm nay Chúa gởi tôi đến cánh đồng Lạng Sơn này. Lạng Sơn là quê hương tôi. Anh chị em đã đón nhận tôi như đón nhận một người thân. Chúng ta thuộc về một gia đình. Hôm nay Chúa gọi mời tất cả chúng ta vào làm việc trong cánh đồng của Chúa. Chúng ta hãy hăng hái bắt tay vào việc đi gieo Lời Chúa. Hãy noi gương Đức Giêsu , hào phóng gieo kiên trì, gieo hy vọng và nhất là hãy gieo yêu thương. Gieo gì gặt nấy. Nếu ta gieo bác ái chắn chắn sẽ gặt được yêu thương, một mùa yêu thương tràn ngập trên núi đồi Lạng Sơn- Cao Bằng này.


Nhóm GNCD


 

TN15-A31: Đón Nhận Những Hạt Giống Lời Chúa

 

Chúng ta đều biết ảnh hưởng của lời nói: có những lời nói khiến ta sung sướng vô cùng, nhưng:TN15-A31


I. Dẫn vào Thánh lễ

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đều biết ảnh hưởng của lời nói: có những lời nói khiến ta sung sướng vô cùng, nhưng cũng có những lời nói làm lòng ta đau nhói; lời của những bậc khôn ngoan dạy ta nhiều điều hay lẽ phải, còn lời đường mật của những người xấu có thể dụ ta đến những thiệt hại khôn lường.
Hôm nay, Chúa bảo ta hãy lưu ý đến Lời của Chúa. Đó là những hạt giống tốt có khả năng sinh những hoa trái rất tốt lành.
Xin Chúa giúp chúng ta trở thành những mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa gieo vào sinh hoa kết quả tốt đẹp.

II. Gợi ý sám hối

- Chúng ta chưa quan tâm đủ đến việc học hỏi Lời Chúa trong Tin Mừng.
- Rất nhiều hạt giống lời Chúa gieo vào lòng chúng ta đã uổng phí vì chúng ta không thành tâm đón nhận.
- Chúng ta nghe Lời Chúa rất nhiều nhưng thi hành thì rất ít.

III. Lời Chúa

1. Bài đọc I (Is 55,10-11)

Đoạn trích này thuộc về phần thứ II của sách Isaia, phần này được gọi là "Sách an ủi". Ngôn sứ Đệ nhị Isaia nói rằng Thiên Chúa đã hứa sẽ cho dân Do Thái thoát khỏi cảnh lưu đày và được trở về quê hương.

Thế nhưng nhiều người Do Thái tỏ ra không tin vào lời hứa đó. Ngôn sứ lưu ý họ hãy nhớ rằng lời của Thiên Chúa luôn luôn hữu hiệu: Ngài đã nói thì thế nào cũng xảy ra đúng như lời Ngài nói; Ngài đã hứa thì chắc chắn Ngài sẽ thực hiện.

Lịch sử đã chứng minh cho điều Đệ nhị Isaia nói: dân do thái đã được hồi hương vào năm 538 trước công nguyên.

2. Đáp ca (Tv 64)

Thánh vịnh 64 ca tụng Thiên Chúa Tạo Hoá: sau khi tạo dựng trái đất, Ngài thường xuyên thăm viếng, tưới gội, để cho trái đất thấm nhuần mầu mỡ, cây trái đâm chồi nẩy lộc sinh hoa kết quả, gia súc sinh sản và lớn lên, muôn loài hát xướng hoan ca.

Phụng vụ chọn những lời ca tụng này như một bức màn nền để làm nổi bật ý nghĩa dụ ngôn Tin Mừng về việc gieo những hạt giống lời Chúa.

3. Tin Mừng (Mt 13,1-23)

Dụ ngôn này đã quá quen thuộc với chúng ta. Chúng ta hãy để ý đến vài chi tiết mang ý nghĩa đặc biệt:

- Người nông phu này gieo hạt giống xuống mọi loại đất mặc dù biết trước là nhiều hạt sẽ không nầy mầm mọc lên, và Thiên Chúa rất hào phóng sẵn sàng ban lời Ngài cho mọi người và ban cách rất quảng đại dồi dào.
- Dụ ngôn kể ra 4 loại đất, trong đó có tới 3 là đất xấu. Thực tế đáng buồn là rất nhiều người đã không đón nhận Lời Chúa và làm cho lời ấy sinh kết quả.
- Lời Đức Giêsu trích dẫn sách Isaia "Các ngươi lắng lai mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì". Tâm thế của những người lòng chai dạ đá trước Lời Chúa. Đối với họ, Lời Chúa như "đàn gãy tai trâu" và như "nước đổ lá môn" chẳng chút hiệu quả.
- Nhưng đối với người biết đón nhận Lời Chúa và đem ra thực hành thì kết quả rất phi thường: một hạt sinh ra 30, 60, 100 hạt khác.

4. Bài đọc II (Rm 8,18-23) (Chủ đề phụ)

Đoạn thư này chứa đựng một ý tưởng khá mới lạ của Thánh Phaolô, đó là có một sự liên đới số phận giữa con người và các thụ tạo khác: khi con người phạm tội và do đó bị rơi vào vòng nô lệ tội lỗi thì các thụ tạo cũng bị lôi cuốn vào vòng nô lệ đó; hiện nay con người ngóng chờ ơn giải thoát thì các thụ tạo cũng ngóng trông như vậy.

IV. Gợi ý giảng

1. "Ngài dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều"

Một Rabbi do thái kia rất thích dùng các câu chuyện để giải thích những chân lý. Có một môn sinh hỏi ông tại sao ông thích dùng cách đó. Thay cho câu trả lời, ông lại kể một câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, chàng Sự Thật đi rảo khắp nơi, không mặc quần áo mà cũng chẳng trang sức gì cả, cho nên ai nấy vừa thấy chàng là mắc cỡ đỏ mặt và chạy trốn hết. Sự Thật buồn lắm. Một hôm chàng gặp nàng Dụ Ngôn mặc một chiếc áo muôn màu tuyệt đẹp.
- Anh Sự Thật ơi, sao anh buồn thế?
- Tôi buồn vì tôi vừa già vừa xấu, không ai muốn nhìn tôi.
- Không phải thế đâu. Nàng Dụ Ngôn cười đáp. Đây anh hãy mượn chiếc áo của tôi mặc vào. Rồi anh sẽ thấy điều gì xảy ra.
Chàng Sự Thật mặc chiếc áo muôn màu của nàng Dụ Ngôn vào. Và chàng đi đâu cũng được mọi người niềm nở tiếp đón.
Kể xong câu chuyện, Vị Rabbi kết luận: Người ta rất khó đón nhận sự thật "trần trụi", nhưng rất dễ đón nhận sự thật được diễn tả bằng dụ ngôn.

2. Lựa lời mà nghe

Có câu ca dao: "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Câu này có thể gợi ý cho một câu khác: "... Lựa lời mà nghe sao cho có phúc"

Chúng ta phải lựa lời để nghe, bởi vì có những lời toàn gây thiệt hại và có những lời đem lại phúc thật

Lời Chúa rất đáng cho chúng ta lựa để nghe, vì:
- luôn đúng sự thật, không sai bao giờ, bởi Chúa chính là Sự Thật.
- Chúa không gạt gẫm chúng ta bao giờ. Ngài nói gì cho chúng ta nghe đều chỉ vì lợi ích cho chúng ta.
- Lời Ngài là ánh sáng chỉ đường, lời Ngài là sự sống.
- Lời Chúa rất quý trọng, đến nỗi Ngôi Hai Thiên Chúa được gọi là Ngôi Lời.

3. Sống đạo bằng gì?

Nếu được hỏi câu này, một người bàng quan nhìn chúng ta sống sẽ trả lời rằng: họ sống đạo bằng đọc kinh, bằng lãnh nhận các bí tích và bằng tham dự các lễ nghi.

Đúng vậy, người công giáo chưa hoặc rất ít sống đạo bằng Lời Chúa. Nếu sống đạo bằng đọc kinh thì sau giờ kinh là hết sống đạo! Nếu sống đạo bằng lãnh nhận các bí tích thì có bao nhiêu dịp để sống đạo đâu! Và nếu sống đạo bằng tham dự các lễ nghi thì sẽ không còn sống đạo khi ra khỏi nhà thờ! Vả lại, đạo ở trong các kinh đọc, trong các bí tích và trong những lễ nghi không thấm nhập vào cuộc đời, vào xã hội.

Đạo là đường, sống đạo là đi đường. Trong cuộc hành trình này, Lời Chúa chỉ hướng cho ta đi, Lời Chúa dạy ta giải quyết những tình huống như thế nào, Lời Chúa là kim chỉ nam đưa ta tới cùng đích.

4. Bốn thái độ trước Lời Chúa

Chúng ta hãy nghe chính Đức Giêsu giải nghĩa 4 loại đất, tiêu biểu cho 4 thái độ của con người trước Lời Chúa:

- Đất vệ đường: những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị quỷ dữ cướp đi.
- Đất lẫn sỏi đa: những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không quý chuộng bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó thì bỏ cuộc.
- Đất có nhiều gai: những người cũng đón nhận lời Chúa, nhưng điều họ quan tâm hơn là những đam mê, vui thú, của cải... Các thứ sau này như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa chết ngạt.
- Đất tốt: những người sốt sắng nghe Lời và quảng đại thi hành.

Mỗi ngày Chúa Nhật chúng ta dự Thánh Lễ, Lời Chúa đều được gieo vào lòng chúng ta.

- Có khi nghe xong chúng ta quên liền. Sau Lễ, nếu có ai hỏi ta bài Tin Mừng hôm nay nói gì, chắc ta không trả lời được. Chúng ta là vệ đường.
- Có khi chúng ta cảm thấy Lời Chúa rất hay và có ý muốn làm theo. Nhưng trở về với cuộc sống nhộn nhịp, vài ngày sau ý muốn ấy đã tắt ngúm. Chúng ta là đất lẫn sỏi đá.
- Có khi chúng ta thực tâm thi hành lời Chúa. Thế rồi chuyện này chuyện nọ trong cuộc sống xảy đến. Chúng ta quan tâm giải quyết những chuyện ấy hơn. Lời Chúa bị bóp chết. Chúng ta là đất có nhiều gai góc.
- Chỉ cần một câu Tin Mừng thôi nhưng được suy gẫm kỹ và được kiên trì thực hiện thì sẽ sinh kết quả gấp trăm.

5. Chuyện minh họa

Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagayad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi "Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không?". Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời "Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã"... Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua "Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được: Giác ngô đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý".

V. Lời nguyện cho mọi người

CT: Anh chị em thân mến,

"Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra". Với tâm tình yêu mến lời Chúa, chúng ta cùng tha thiết nguyện xin.

1. Lời Chúa là nền tảng đức tin của người tín hữu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành viên trong đại gia đình Hội Thánh / biết ý thức tầm quan trọng của Lời Chúa / cũng như cố gắng đọc thường xuyên / và đem ra thực hành trong đời sống thường ngày.


2. Kinh Thánh chứa đựng Lời Chúa / là cuốn sách được in ra nhiều nhất / được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất / và được đọc nhiều nhất trên thế giới / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tín hữu biết trân trọng bộ sách quý báu này.

3. Thường thì những người rao giảng Lời Chúa / hay gặp nhiều thử thách gian nan trong cuộc sống thường ngày / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa luôn che chở giữ gìn các vị ấy / để các ngài có thể chu toàn trọng trách của mình.

4. Sống đạo là sống theo Lời Chúa dạy / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ sẽ / biết cố gắng sống theo Lời Chúa trong Tin Mừng / để đời sống đức tin ngày càng vững chắc và trưởng thành hơn.

CT: Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi tham dự Thánh lễ, xin cho chúng con luôn biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng và chăm chú lắng nghe, để Lời Chúa được công bố thực sự trở nên nguồn dinh dưỡng quý báu cho đời sống đức tin của chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

VI. Trong Thánh Lễ

- Trước kinh Lạy Cha: Đức Giêsu đã nói "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ những lời từ miệng Thiên Chúa phán ra". Trong kinh Lạy Cha sau đây, chúng ta hãy tha thiết "xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày".


- Trước rước lễ: Mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta được dự hai bàn tiệc là bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Chúng ta đã được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa rồi. Giờ đây chúng ta sắp được nuôi dưỡng bằng chính Thánh Thể Chúa. "Đây Chiên Thiên Chúa..."

VII. Giải tán

Chúng ta sắp trở về cuộc sống phức tạp với nhiều cực khổ, lo toan, đam mê, tranh chấp... Chớ gì tất cả những thứ ấy không bóp nghẹt những hạt giống Lời Chúa đã được gieo vào lòng chúng ta trong Thánh Lễ này.


Lm Carolô Hồ Bạc Xái


 

TN15-A32: SLC – Hạt giống và người gieo giống

 

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hạt giống và người gieo giống: TN15-A32


Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hạt giống và người gieo giống, cũng như về thửa đất đón nhận hạt giống.

Trước hết, hạt giống và người gieo giống chính là Đức Kitô.

Thực vậy, Ngài đã đến trong cánh đồng trần gian. Thế nhưng, Ngài đã bị hiểu lầm, đã gặp biết bao nhiêu khó khăn và thất bại. Nhưng sau khi bị chôn vùi vào lòng đất như một hạt giống, Ngài đã nảy mầm đâm bông và kết trái.

Tiếp đến, hạt giống và người gieo giống còn là Giáo Hội.

Thực vậy, như Chúa Giêsu, Giáo Hội trải qua giòng thời gian cũng đã gặp phải biết bao nhiêu thất bại và cấm cách. Tuy nhiên, tất cả không thể làm cho Giáo Hội nghi ngờ hay thất vọng về sứ mạng của mình.

Hạt giống lời Chúa cũng như bản chất của Giáo Hội, có thể là rất nhỏ bé. Nhỏ bé như một hạt cải, nhỏ bé như một dúm men, nhưng năng lực của lời Chúa cũng như của Giáo Hội là vô hạn.

Không phải là qua những thành công rực rỡ bên ngoài mà Chúa Giêsu đã cứu độ nhân loại. Trái lại, Ngài đã bước vào chặng đường thập giá, bước vào tiến trình của một hạt giống được gieo vào lòng đất cần phải mục nát.

Bởi đó, Ngài đã trách cứ hai môn đệ trên đường về Emmaus:

- Hỡi những kẻ kém trí và chậm tin, Đức Kitô há không phải chịu thương khó rồi mới được vào chốn vinh quang hay sao ?

Cũng vậy, Giáo Hội cần phải bước vào chặng đường thập giá, cần phải bước vào tiến trình mục nát của một hạt giống. Những thời Giáo Hội được huy hoàng nhất chưa hẳn đã là những thời mà Nước Chúa được mở rộng hơn cả.

Còn thửa đất thì sao ?

Trước tiên, thửa đất là thế gian này.

Thực vậy, Đức Kitô đã đến trong thế gian và gieo vào đó hạt giống lời của Ngài. Thế gian trước kia đang khô cằn và chờ mong ơn cứu độ. Thế nhưng, kể từ đây có thể trở nên phì nhiêu cho lời Chúa sinh hoa kết trái.

Thế nhưng quan trọng hơn cả, mảnh đất phì nhiêu ấy phải là chính cõi lòng chúng ta. Đúng thế, mặc dù lời Chúa đầy hiệu năng, nhưng tự nó lời Chúa cũng không đủ để đảm bảo một mùa gặt tốt đẹp, bởi vì lời Chúa còn cần phải gặp được những thửa đất tốt.

Thiên Chúa tiếp tục gieo vãi hạt giống lời Ngài vào cõi lòng chúng ta. Nhiều người nghe nhưng ít người hiểu. Nhưng hiểu mà thôi cũng chưa đủ, chúng ta còn phải sống lời Chúa. Bởi vì, không phải chỉ nghe, chỉ hiểu là lời Chúa tự động nảy nở trong cõi lòng chúng ta và đem lại những hoa trái.

Mặc dù lời Chúa có đủ sức để đảo lộn cuộc đời chúng ta, nhưng hiệu năng của lời Chúa không phải là tự động, không phải là máy móc. Sự tăng trưởng của lời Chúa hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta sự tự do và Ngài luôn tôn trọng sự tự do ấy cho tới cùng. Ngài đề nghị mà không ép buộc :

- Này Ta đứng ngoài cửa mà gõ, nếu ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào và dùng bữa với kẻ ấy.

Chúng ta có tự do để trở nên một đám sỏi đá, một bụi gai, một lối đi cằn cỗi, nhưng đồng thời cũng có thể là một thửa đất tốt. Tất cả mọi loại đất đều tùy thuộc ở cõi lòng chúng ta.

Vậy chúng ta sẽ là thửa đất nào ? Chúng ta đã nghe và đã hiểu, nhưng liệu chúng có dám sống lời Chúa và thực thi những điều Ngài truyền dạy hay không ?


 

TN15-A33: CSTM/154 - Hạt giống tốt

 

Lớn lên ở thôn quê, đi rao giảng phần lớn thời gian ở thôn quê, Chúa Giêsu đã thường xuyên: TN15-A33


Lớn lên ở thôn quê, đi rao giảng phần lớn thời gian ở thôn quê, Chúa Giêsu đã thường xuyên được chứng kiến cảnh gieo trồng của người nông dân, nên Ngài đã mượn những hình ảnh của những sinh hoạt thôn dã ấy để nói về nước trời, một trong những dụ ngôn đầu tiên của Chúa là dụ ngôn người gieo giống.

Người gieo trồng nào cũng có niềm tin và sự lạc quan. Gieo hạt giống vào lòng đất là đặt tất cả tin tưởng phó thác của mình vào thiên nhiên. Có hạt rơi xuống đất tốt, có hạt rơi bên vệ đường, có hạt rơi trong bụi gai, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là vụ mùa tươi tốt. Nước trời cũng giống như người ra đi gieo giống vậy.

Thái độ lạ đời của người gieo giống khiến chúng ta hiểu được phần nào tình yêu thương phổ quát của Thiên Chúa. Không có người nông dân nào có đầu óc bình thường hiểu biết, lại đi phung phí hạt giống trên mọi mảnh đất, ngay cả những chỗ gai góc hay những mảnh đất sỏi đá, nhưng họ gieo vãi hạt giống của mình trên thửa đất đã được cày bừa cẩn thận để hạt giống có thể mọc lên thật dễ dàng. Ở đây Chúa Giêsu cho chúng ta biết : Ngài muốn cứu rỗi tất cả mọi người, không phân biệt ai, Ngài muốn thông truyền chân lý cho mọi hạng người. Nhưng cũng như các mảnh đất được kể trong Tin Mừng, tiếp nhận hạt giống và sinh hoa kết trái khác nhau, mỗi người cũng có thái độ khác nhau khi đón nhận lời Chúa, tiếp nhận ân sủng của Ngài, họ có quyền tự do chấp nhận hay từ chối. Nếu chấp nhận thì lời Chúa sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích, nếu chối từ thì họ sẽ chẳng được gì. Như vậy, hoa trái tốt lành là tùy ở sự chấp nhận của con người.

Chính mỗi người phải cố gắng làm cho tâm hồn mình thành mảnh đất tốt, phì nhiêu tiếp nhận lời Chúa một cách thành khẩn, để hạt giống có thể phát triển và đơm bông kết trái. Trong các hoạt động hay sinh hoạt hằng ngày, dù công khai hay âm thầm, dù to lớn hay nhỏ bé, kể cả những khó khăn và đau khổ của cuộc sống, tất cả mọi người đều được mời gọi để gieo rắc niềm hy vọng. Trên những mảnh đất khô cằn tình người, chúng ta được Đức Kitô kêu mời trồng tỉa từng hạt giống của yêu thương. Trên những vùng đất khô sạn tin yêu, chúng ta được Đức Kitô kêu mời gieo rắc niềm hy vọng. Từng giây, từng phút, từng ngày, từng năm, chúng ta tin tưởng rằng sức sống sẽ bừng dậy, yêu thương sẽ trổ bông.

Người ta kể rằng : Một người cha kia có ba đứa con trai, tuy sinh ra trong nghèo khổ, nhưng nhờ chuyên cần làm việc và tiết kiệm, ông đã trở nên một điền chủ giầu có. Lúc cuối đời, tuổi già sức yếu, ông tính việc chia gia tài cho các con, ông muốn biết đứa con nào thông minh nhất để giao phó phần lớn gia tài của ông cho nó. Ông gọi cả ba người con tới bên giường bệnh, trao cho mỗi đứa năm đồng và bảo hãy đi mua cái gì có thể lấp đầy căn phòng trống trải và u tối của ông.

Ba người con vâng lời cha cầm tiền ra chợ. Người anh cả nghĩ rằng việc này quá dễ dàng, anh mua một bó rơm lớn đem về, người con thứ hai nghĩ kỹ hơn, anh mua những bao lông vịt rất đẹp mắt, người con út lo nghĩ : biết mua gì với năm đồng này để có thể lấp đầy căn phòng lớn của cha ? Cuối cùng anh đã nghĩ ra, anh mua một cây nến và một bao diêm.

Ngày hôm sau, cả ba người con đều tụ họp trong phòng cha già. Người con cả mang rơm ra trải, nhưng phòng quá rộng, chỉ phủ được một góc, người con thứ đổ lông vịt ra, nhưng cũng chỉ phủ được hai góc của căn phòng. Người cha tỏ vẻ thất vọng. Người con út từ từ rút trong túi ra một cây nến và một hộp diêm, thoáng một cái căn phòng đầy ánh sáng. Mọi người ngạc nhiên, người cha già rất sung sướng vì quà tặng của người con út, ông quyết định trao phần lớn ruộng đất và gia sản cho anh ta, vì ông thấy anh ta đủ thông minh để quản trị gia sản của mình và nhờ đấy cũng có thể giúp đỡ các người anh nữa.

Cuộc sống mỗi người chúng ta, cuộc sống những người chung quanh chúng ta, cuộc sống của xã hội chúng ta, có lẽ nhiều khi cũng giống như một căn phòng tối, chỉ cần một người nào đó thắp lên một tia sáng nhỏ là những người chung quanh sẽ cảm thấy ấm áp và phấn khởi hơn : một tia sáng nhỏ của cái mỉm cười, một tia sáng nhỏ của lời chào hỏi thăm nom, một tia sáng nhỏ của tình yêu san sẻ, một tia sáng nhỏ của cảm thông, tha thứ, một tia sáng nhỏ của niềm tin giải tỏa qua sự hân hoan chấp nhận cuộc đời.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã cho chúng ta nhận được tình yêu của Chúa. Xin cho cả cuộc sống chúng ta trở thành chứng tích của tình yêu Chúa đối với mọi người. Xin cho tất cả những ai gặp gỡ chúng ta đều có thể nhận ra được tình yêu của Chúa.


 

TN15-A34: SLCTTY/240 – Gieo giống

 

Bài Phúc âm hôm nay, mang tên “Dụ ngôn người gieo giống”. Thiên Chúa là người gieo giống: TN15-A34


Bài Phúc âm hôm nay, mang tên “Dụ ngôn người gieo giống”. Thiên Chúa là người gieo giống. Chúng ta là đất. Hạt giống là lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Vấn đề của chúng ta là làm sao trở nên đất tốt ?

Để hiểu dụ ngôn dễ dàng hơn, William Barclay đã giải thích cách gieo hạt giống của người nông dân và sự phức tạp của những mảnh đất khác nhau ở Palestine vào thời Chúa Giêsu như sau :

“Ở Palestine có hai cách gieo hạt giống. Nó có thể được tung vãi lên không khi người gieo giống bước tới bước lui trên cánh đồng. Dĩ nhiên, nếu gió thổi, một số hạt giống có thể bị thổi vào tất cả mọi chỗ, đôi khi bay ra khỏi cánh đồng. Cách thứ hai là cách lười biếng, nhưng không phải là không được sử dụng thường xuyên. Đó là đặt một cái túi hạt giống trên lưng một con lừa, cắt hay xé một cái lỗ ở góc túi, rồi để con lừa đi lại trên cánh đồng trong khi hạt giống chảy ra. Trong trường hợp này một số hạt giống có thể chảy xuống đang khi con vật băng ngang qua lối đi hoặc trước khi nó đi tới cánh đồng.

Ở Palestine, những cánh đồng là những dải đất dài và hẹp ; ở bên phải có lối đi. Lối đi được nện chắc chắn như mặt đường bởi vô số những vết chân của những người bộ hành qua lại. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói đến “có hạt rơi xuống vệ đường”, đã không có cơ hội cho hạt giống thâm nhập xuống đất.

“Có hạt rơi trên đá sỏi…” Đất sỏi đá, không phải là đất đầy những đá ; nhưng là đất bình thường ở Palestine, một lớp đất mỏng trên mặt của một tảng đá nằm ở dưới. Lớp đất có lẽ chỉ sâu chừng 4 hay 5 cm trước khi tới phần đá vôi. Hạt giống nằm trên phần đất như vậy sẽ nẩy mộng nhanh chóng do sức nóng của mặt trời và đất ẩm. Nhưng vì không có chiều sâu của đất nên khi rễ đâm xuống để đi tìm chất dinh dưỡng và nước, nó chỉ gặp đá, liền bị chết, và hoàn toàn không thể nào chịu đựng nổi sức nóng mặt trời.

“Có hạt rơi vào bụi gai…” Đất có gai, dễ tạo nên lầm lẫn. Khi người gieo hạt giống xuống, mặt đất có vẻ được dọn sạch sẽ; nhưng ở trong đất vẫn còn những gốc rễ của cỏ dại, cây hoang, và gai góc sẵn sàng mọc trở lại. Mỗi người làm vườn đều biết rằng các loại cỏ dại mọc lên với một tốc độ nhanh chóng mà ít có hạt giống tốt nào có thể theo kịp. Hậu quả là hạt giống và cỏ dại mọc lên chung với nhau ; nhưng cỏ dại mạnh mẽ hơn làm chết ngộp sự phát triển của hạt giống.

“Có hạt rơi xuống đất tốt…” Đất tốt, ở dưới sâu, thuần túy là đất mềm ; hạt giống có thể đâm rễ sâu xuống tìm được dinh dưỡng, lớn lên nhanh chóng ; và trong đất tốt nó sẽ phát sinh một mùa huê lợi phong phú.

Tâm hồn mỗi người cũng giống như thửa ruộng ở Palestine thời Chúa Giêsu, gồm đủ mọi loại đất như William Barclay đã diễn tả. Trong cuốn “A Kind of Praying”, của Rex Chapman, có lời cầu nguyện dựa theo đoạn Thánh Kinh của dụ ngôn người gieo giống đã diễn tả rằng có những loại đất khác nhau ở ngay bên trong mỗi người:

“Lạy Chúa, điều lạ lùng là làm thế nào con người đã phản ứng rất khác biệt ở những giây phút khác nhau đối với cùng một tình huống. Đôi khi con có được sự phấn khởi của trẻ thơ. Con nhìn thấy tương lai rõ ràng. Con hiểu được những vấn đề. Con biết đường phải đi. Đôi mắt của con tập trung lại một cách rất bén nhậy. Hạt giống mọc lên và sinh hoa trái.

Nhưng lạy Chúa, tại sao con lại không thể nào luôn như vậy được ? Đôi khi con thấy mình đang vật lộn với một vấn đề. Tuy nhiên, chỉ vì những chiếc cây mà con không thể nào thấy được cả khu rừng, vì những chi tiết nhỏ mà con không thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh. Rồi chẳng có sự gì đi đúng đường cả. Dường như con chẳng làm được gì, như thể những cây gai cỏ dại đang bóp chết sự sống của hạt giống.

Đôi khi sự thích thú hăng say ở trong con bùng dậy. Con bắt đầu nắm bắt được công việc. Bỗng nhiên tính tình thay đổi. Sự biếng nhác ngự trị bỏ lại lòng nhiệt thành trong quá khứ. Sự thích thú phai nhạt dần vì thiếu nước. Đôi khi con đi lang thang chẳng biết phải làm gì. Cuộc đời là những khoảng thời gian trôi qua vô vị…”

Chúng ta đã biết được sự phức tạp và hay thay đổi của tâm hồn mình. Vậy làm thế nào để tâm hồn chúng ta luôn luôn là những mảnh đất tốt ?


 

TN15-A35: SLCTTY/240 – Gieo giống

 

Jerry Anderson khi còn trẻ rất thích đi săn vịt, và qua hình ảnh của những con vịt đi kiếm mồi, ông: TN15-A35


Jerry Anderson khi còn trẻ rất thích đi săn vịt, và qua hình ảnh của những con vịt đi kiếm mồi, ông đã diễn tả đời sống của các Kitô hữu như sau : Vào mùa thu, khi gió lạnh từ hướng bắc thổi về, ông lấy những con vịt mồi bằng gỗ ra, lau chùi sạch sẽ, và móc những cái mỏ neo mới vào những con vịt mồi này. Khi mùa săn vịt đến, ông đã sẵn sàng. Theo ông Anderson hiện nay, những con vịt trời là những con vịt hoang sống ở các đầm lầy. Chúng bơi lội xung quanh chỗ nước cạn và kiếm ăn ngay trên những đám cỏ mọc lên ở đầm lầy. Chúng chỉ ăn những lương thực kiếm được trên mặt nước mà thôi. Dù vậy, thỉnh thoảng, ông cũng đã nhìn thấy những con vịt lặn lỏn vào trong những con vịt mồi. Chúng lặn sâu xuống đáy ao để tìm mồi, kiếm ăn trên những thảo mộc, rong rêu mọc lên từ dưới đáy hồ.

Ngày nay, trong những cách thức nào đó, Anderson nói, những người Kitô hữu giống như những con vịt đó. Một số là những con vịt cạn ở đầm lầy, thỏa mãn với phần lương thực họ kiếm được trong những chỗ cạn của đời sống Kitô hữu. Những người khác là những con vịt lặn. Họ lặn rất sâu vào trong Lời Chúa qua sự học hỏi nghiên cứu Thánh Kinh, suy niệm, và tham gia vào trong đời sống và công việc mục vụ của Giáo Hội. Lời Chúa phát sinh hoa trái phong phú trong đời sống của họ.

Ngày 6 tháng 7 năm 2002, kỷ niệm một trăm năm ngày vị thánh nữ trẻ Maria Goretti tuyên xưng tình yêu và lòng can đảm trung thành với Chúa Giêsu. Lên mười tuổi thánh nữ rước lễ lần đầu với tất cả lòng yêu mến Chúa Giêsu. Ba tháng trước khi mừng sinh nhật thứ 12, một người hàng xóm tên là Alessandro Serenelli đã cố hãm hiếp thánh nữ. Maria từ chối và kháng cự quyết liệt. Alessandro đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người Maria. Ngày hôm sau, ngày 6 tháng 7 năm 1902, thánh nữ đã qua đời trước khi tha thứ cho kẻ đã cố tình hãm hiếp và giết người. “Phải, vì tình yêu của Chúa Giêsu tôi tha tội cho anh và tôi muốn anh cùng ở với tôi trên thiên đàng”. Mang đầy tủi nhục, đớn đau và bị mọi người xa lánh, Alessandro đã bị kết án vào tù. Tuy nhiên, hạt giống tha thứ và yêu thương Maria đã gieo vào tâm hồn anh đã dần dần phát sinh hoa trái. Anh đã cảm nghiệm được ơn trở lại. Sau 27 năm tù, ngay sau khi được thả ra anh đi thẳng đến nhà mẹ của Maria để xin lỗi, đồng thời cùng với bà đi tham dự lễ Giáng sinh, anh đã bước lên trước mặt cộng đoàn, xác nhận tội lỗi của mình, và van xin sự tha thứ của Thiên Chúa, cũng như của cộng đoàn. Chính anh đã đứng ra làm chứng để phong thánh cho Maria Goretti. Ngày 24 tháng 6 năm 1950 anh đã đứng ở quảng trường thánh Phêrô khi Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố Maria Goretti là một vị thánh. Sau cùng, Alessandro Serenelli đã chết vào ngày 6 tháng 5 năm 1970 trong tu viện Capuchin nơi anh đã xin vào làm vườn để ăn năn đền tội và cầu nguyện.

Xưa kia Mẹ têrêsa thành Calcutta đã phải làm sự lựa chọn như vậy. Lúc mới bước vào đời sống tu trì, Mẹ Têrêsa chưa bắt đầu giúp đỡ người nghèo khổ ngay. Khoảng trên 20 năm Mẹ đã dạy học cho con cái của những người giầu có nhất ở Calcutta, An Độ. Mỗi ngày Mẹ nhìn xuống xóm nhà nghèo bẩn thỉu và dân chúng sống chen chúc ngoài đường phố xung quanh những người giầu có nơi Mẹ làm việc. Mẹ hài lòng với cuộc sống của mình. Cho đến một đêm, Mẹ phải đi bộ về nhà và nghe thấy tiếng rên rỉ của một người phụ nữ kêu xin giúp đỡ. Nhận ra tình trạng nguy kịch của bà, Mẹ Têrêsa vội vã đưa bà vào một nhà thương gần nhất. Đến nhà thương, người ta bảo mẹ phải ngồi chờ. Mẹ biết rằng người phụ nữ có thể chết nếu không được săn sóc thuốc thang ngay lập tức, do đó Mẹ lại đưa bà vào một nhà thương khác. Một lần nữa Mẹ lại bị từ chối. Người phụ nữ thuộc về giai cấp bị bỏ quên trong xã hội. Trong tuyệt vọng, Mẹ đã đưa bà về nhà. Đến khuya bà đã ra đi êm ái trong cánh tay yêu thương của Mẹ Têrêsa. Đêm hôm đó, Mẹ Têrêsa đã khẳng định rằng từ nay trở đi điều này sẽ không còn bao giờ xảy ra nữa cho bất cứ ai Mẹ đã gặp, Mẹ đã quyết định dâng hiến đời mình để thoa dịu vết thương của những người đang chịu đau khổ xung quang Mẹ. Dù sống hay chết, họ phải được cư xử xứng đáng với phẩm giá của con người. Mẹ sẽ làm mọi sự trong quyền hạn của mình để họ phải được cư xử tốt đẹp hơn với tình yêu và sự kính trọng mà tất cả mọi người đáng được hưởng.

Nói tóm lại, để trở nên đất tốt, Giáo Hội khuyên chúng ta hãy sống xứng đáng với đời sống Kitô hữu bằng việc tuân giữ : “Mười điều răn, Bài giảng trên núi và giáo lý của các tông đồ vạch ra cho chúng ta những con đường dẫn tới nước trời. Chúng ta tiến từng bước trên con đường này, bằng những hành vi thường nhật, được nâng đỡ bởi ân sủng của Chúa Thánh Thần. Nhận lấy hạt giống lời Chúa trong mình, chúng ta từ từ sinh hoa trái trong Giáo Hội, cho vinh quang của Thiên Chúa”.


 

TN15-A36: Xuống đây mau, con ơi!

 

Sailbad Kẻ Tội Lỗi" chính là tên của một chiếc tàu buồm của Mục Sư Baptist, ông Jess Moody: TN15-A36


"Sailbad Kẻ Tội Lỗi" chính là tên của một chiếc tàu buồm của Mục Sư Baptist, ông Jess Moody. Ngày nọ, Moody và con ông căng buồm tại cảng Florida Everglades và thả buồm lung tung đến gần Palm Beach Inlet. Moody kể lại câu chuyện như sau:

Cuộc hành trình hết khoảng 25 phút từ cảng Florida Everglades đến cửa biển Palm Beach Inlet. Trong khi chúng tôi tiến gần đến cửa biển, tôi thấy con trai tôi, Pat, đang đứng dạng chân trên boong tàu. Boong tàu chính là phần trên cùng của chiếc tàu, được gọi là "rầm néo buồm." Nó chính là chỗ mà "các hải tiêu" thời xưa trên những chiếc thuyền buồm vĩ đại cảnh tỉnh thuyền trưởng và các thủ thủy bạn những nguy hiểm trước mặt. Đây chính là chỗ ưa thích nhất của con trai tôi. Nó luôn lên đó mỗi khi chúng tôi thả buồm ra cửa biển. Những làn sóng nhỏ cũng như dữ dội luôn là những gợi kích thích cho nó. Lần này, khi chúng tôi ra đến cửa biển, tôi thấy sóng biển dữ dội hơn những khi tôi vẫn thường thấy. Sóng biển dâng đến 6 ft cao và đang ập đến chúng tôi. Ngay lúc đó, tôi nhận thức ra rằng Pat vẫn còn đứng trên boong tàu.

"Xuống đây mau, con ơi!" Tôi la lên trong sóng gió. Nó cố làm theo lời tôi nhưng vì dữ dội quá khó mà làm đúng được. Như thế, nó cứ bám chặt lấy boong tàu. Một luồng sóng lớn ập đến tạt mạnh vào người tôi. Pat vẫn bám chặt -- thế nhưng vẫn còn những làn sóng dữ dội hơn đang ập đến. Chúng tôi đang trong tình trạng thật nguy hiểm. Tôi không thể quay đầu lại được vì cửa biển nhỏ và nhiều đá quá. Và đứa con trai duy nhất của tôi sắp sửa rơi xuống biển cả -- trong khi không mặc áo phao. Nó có thể bị lùa đập vào đá hay bị cá mập hoặc cá nhồng đớp. Tôi thấy chân của nó bị chảy máu nhè nhòa. "Lạy Chúa, xin hãy cứu giúp con trai của con," tôi nài xin. Trong khi có thể tiến ra khỏi cửa biển để vào chỗ nước dịu, chiếc tàu phải lướt với những làn sóng lớn. Hai hay ba làn sóng lớn nữa sẽ có thể đưa chúng tôi đến chỗ nước an toàn. Thằng con trai 13 tuổi của tôi đã mệt nhòa. Chúng tôi lướt với hai làn sóng lớn dữ dội và chiếc tàu cũ đã ra khỏi cửa biển. Pat trèo xuống khỏi boong tàu và khập khễnh lê đến chỗ tôi. Chúng tôi ôm choàng lấy nhau trong thinh lặng. Sau đó, nó nói với tôi một điều mà người cha giảng thuyết của nó không bao giờ có thể quên được. "Ba ơi, con chưa bao giờ biết thật đứng trên boong tàu nguy hiểm dữ dội như vậy."

Con trai của Jess Moody không phải là người duy nhất khám phá ra điều đó. Đứng trên giảng đài để loan báo Tin Mừng Phúc Âm cũng nhiều lúc thật nguy hiểm, như Chúa Giêsu đã khám phá ra 2000 năm trước. Trong Phúc Âm Thánh Luca, có một câu chuyện mà trong đó Chúa Giêsu giảng dạy vào Ngày Sabbath trong một hội đường tại thành Nazareth, nơi mà Chúa lớn lên. Trong bài giảng, các người trong hội đường trở nên căm phẫm đến nỗi họ phải trục Ngài ra khỏi hội đường và đòi hành hình Ngài. Theo lời Thánh Luca: "Họ đứng dậy và kéo Ngài ra khỏi thành; và điệu Ngài đến tận triền núi nơi thành họ được xây cất, có ý xô Ngài xuống" (Lc 4:29-30).

Các bạn thử nghĩ coi Chúa Giêsu đã nói những gì mà gây lên lòng căm phẫm đó? Ngài nói với họ, trong thực tế, Thiên Chúa không thiên vị ai; tình thương và lòng xót thương của Thiên Chúa đổ tràn trên mọi người và mọi nơi -- ngay cả trên kẻ thù nữa. Chính Chúa Giêsu, hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, và tất cả những vị giảng thuyết thuở đầu Giáo Hội, cùng truyền đến cho những vị rao giảng sau này qua mọi thời đại sự rao truyền Phúc Âm là một vấn đề khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng. Và mãi đến ngày nay, thực thi chân lý Phúc Âm của tình yêu Thiên Chúa với mọi người trên bục giảng này có thể là nơi chắc chắn nhiều hiểm họa.

Dân Israel, ngay từ khởi đầu, giải thích địa vị "Dân Tuyển Chọn" như là dấu chỉ của đặc ân, hành vi sủng ái của Thiên Chúa. Họ bám lấy ý niệm rằng Thiên Chúa yêu thương họ nhiều hơn Ngài yêu thương các dân khác trên thế giới. Ngài vẫn thương ban cho họ nhiều hơn. Như chúng ta biết, sự kiện này dẫn đến chủ nghĩa dân tộc ích kỷ, chủ nghĩa yêu nước mù quáng, loại kiêu ngạo dân tộc mà Thiên Chúa, qua các tiên tri, vẫn hằng lên án. Thế nhưng Tiên Tri Isaiah và nhiều Tiên Tri Cựu Ước thấu hiểu rằng Dân Israel là Dân Tuyển Chọn của Thiên Chúa không theo nghĩa đặc ân, nhưng theo nghĩa trách nhiệm đặc biệt. Isaiah diễn tả nó như là trách nhiệm của Dân Israel phải trở nên "ánh sáng cho mọi dân tộc."

Các ký giả Tân Ước đoan chắc rằng Dân Israel đã thất bại trong việc thực thi bổn phận này; rằng họ đã đi đến con đường của toàn quốc thờ ngẫu tượng; rằng các Tiên Tri đã cố kêu gọi họ hết lần này đến lần khác trở về và họ đã không biết quay về. Và như thế Thiên Chúa là Chúa Vĩ Đại đã mang đến một "Dân Tuyển Chọn" mới và một "Quốc Gia Tuyển Chọn" mới: Dân Cộng Đồng Của Đức Kitô. Ngay từ khởi đầu Giáo Hội đã nghe được điểm này! Các con giờ đây là Dân Tuyển Chọn của Ta. Bất cứ các con ở đâu, trong bất cứ quốc gia nào -- các con chính là Dân Ta. Ngay từ khởi đầu, Giáo Hội Kitô Giáo đã nghe được điểm này rõ ràng như là lời mời gọi cho bổn phận, chứ không phải là đặc ân nữa.


 

TN15-A37: Nghe và hiểu


Suy Niệm

 

Dụ ngôn người gieo giống đầy tính lạc quan, hy vọng. Đức Giêsu gieo hạt giống Lời Chúa khắp: TN15-A37


Dụ ngôn người gieo giống đầy tính lạc quan, hy vọng.

Đức Giêsu gieo hạt giống Lời Chúa khắp nơi.

Có hạt bị chim trời ăn mất, khi chưa kịp nảy mầm. Có hạt bị khô cháy khi chưa bám rễ. Có hạt đã thành cây, nhưng bị gai làm chết ngạt.

Thực tế đau buồn ấy làm nản lòng nhiều người.

Đức Giêsu đã gặp biết bao chống đối và thất bại.

Ngài có thật là Đấng được Thiên Chúa sai đến để thiết lập Nước Trời trên trần gian không?

May thay có những hạt rơi vào đất tốt, và đem lại kết quả gấp bội.

Nhìn vào khuôn mặt của Giáo Hội hôm nay, nhiều người thất vọng trước những khó khăn, khủng hoảng. Đức Giêsu khuyên ta hãy vững lòng. Lời Chúa vẫn còn gặp được mảnh đất phì nhiêu.

Dụ ngôn người gieo giống đòi chúng ta phải xét mình:

Có bao hạt Lời Chúa được gieo vào lòng tôi? Đâu là số phận của chúng?

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trên mặt đường. Tôi nghe mà không hiểu. Không hiểu vì không muốn hiểu, vì cố tình né tránh, bởi lẽ Lời Chúa đòi tôi hoán cải và từ bỏ mình. Thế là Lời Chúa trượt đi như nước đổ lá khoai.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trên đất đá. Tôi vội vã, hớn hở đón lấy ngay, nhưng chỉ dừng lại ở bề mặt hời hợt. Lời Chúa không đâm rễ sâu trong mảnh đất đời tôi. Khi thử thách gay gắt của cuộc sống ập đến, tôi té nhào và bỏ cuộc, chẳng dám sống Lời Ngài.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trong bụi gai. Bụi gai là nỗi lo âu chuyện đời, là đam mê của cải. Bụi gai bóp nghẹt, làm cây Lời Chúa không sinh trái.

Có hạt rơi vào long tôi như rơi vào đất tốt. Tôi nghe và hiểu. Tôi hiểu được là nhờ dám sống Lời Chúa trong đời. Chỉ ai hiểu nhờ sống mới đem lại mùa bội thu.

Dụ ngôn trên đòi tôi xét lại thái độ nghe Lời Chúa, đòi tôi cải tạo lại mảnh đất lòng mình.

Có biết bao gai góc, đá sỏi trong mảnh đất đời tôi. Có bao hạt giống bị mất mát vì tôi từ khước.

Nếu tôi dám để cho một câu Lời Chúa tự do lớn lên thì đời tôi sẽ hoàn toàn thay đổi.

Hôm nay, tôi được mời gọi đi gieo hạt. Nhưng trước hết, tôi cần được Lời Chúa biến đổi, cần hiểu sâu nhờ dám sống Lời Chúa tận căn. Xin Chúa giúp tôi tìm ra những lối gieo mới, để Lời Chúa sai trái hơn trong thế giới hôm nay.

Gợi Ý Chia Sẻ

Theo ý bạn, đâu là những trở ngại, từ bên ngoài cũng như từ bên trong, khiến hạt giống Lời Chúa khó nẩy mầm và lớn lên trong bạn?

Có khi nào bạn mê một câu Lời Chúa không?  Có khi nào bạn dám sống một câu Lời Chúa không?  Có khi nào đời bạn đã hoàn toàn đổi khác, vì bạn gặp được một câu Lời Chúa không?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.

Chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.

Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.

Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng trưởng.

Ước gì ngôi nhà đời chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con.


 

TN15-A38: Nhóm Đồng Hành


Chi Tiết Hay

 

Mặc dầu truyền thống vẫn gọi đề tài của dụ ngôn là "người gieo giống," nhưng chủ yếu là hạt: TN15-A38


Mặc dầu truyền thống vẫn gọi đề tài của dụ ngôn là "người gieo giống," nhưng chủ yếu là hạt giống và những hoa lợi thu hoạch được.

Hạt giống tất nhiên hoàn hảo, đất để gieo mới là vấn đề.

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa các tông đồ lý tưởng đón nhận và hiểu Lời Chúa, và những kẻ không đón nhận hoặc hành động theo lời Chúa Giêsu dạy vì nhiều lý do: ma quỵ, hời hợt, lo lắng sự đời và vinh quang phú quý.

Theo truyền thống canh nông của người Palestine thời đó, gieo giống thường trước khi cày. Vì vậy người gieo giống có thể sẽ trở lại để cày cho hạt giống cắm sâu xuống đất. Tuy nhiên khi hạt giống đã rơi vào đất xấu thì dầu có cày cũng vẫn không thâu hoạch được gì.

Chương 13 (Mt 13:1-52) trong Phúc Âm thánh Matthêu gồm có bảy dụ ngôn, chủ yếu là giải thích về Nước Trời. Mỗi dụ ngôn đều bắt đầu bằng câu: "Nước Trời giống như..." ngoại trừ dụ ngôn người gieo giống. Dầu vậy dụ ngôn người gieo giống cũng cùng một chủ đích là trình bày những lối đáp trả của mỗi người về Nước Trời.

Một Điểm Chính

Lời Chúa là hạt giống, tâm trí chúng ta là đất để gieo. Thành quả tốt đẹp trong đời sống tinh thần tùy thuộc thiện chí mỗi người đáp lại tiếng Chúa. Kết quả gặt hái từ thái độ tích cực đáp trả thì dồi dào ngoài sức tưởng tượng.

Suy Niệm

Tự đáy lòng mình, tôi thuộc loại người nào trong bốn loại đất đề cập trong dụ ngôn? Vì lý do gì?
Để Lời Chúa sinh hoa kết quả dồi dào trong đời sống tinh thần, tôi cần thay đổi những gì trong liên hệ với Chúa và tha nhân, trong sở thích, trong nghề nghiệp?

Hãy tưởng tượng tôi đang dự thánh lễ Chúa Nhật, vị linh mục đang giảng ví như người đi gieo giống, và tôi đang dùng tai và trí để lắng nghe cũng giống như mảnh đất chờ hạt giống. Tôi có sửa soạn để đón nhận lời giảng không? Tôi thâu nhận được bao nhiêu? Tôi còn nhớ gì không khi ra về? Một tuần sau đó? Làm thế nào để tôi trở thành đất tốt luôn sẵn sàng đón nhận?


 

TN15-A39: KI-TÔ HỮU và THẦN HỌC GIA... VÔ THẦN !

 

Có lẽ phải mượn câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà nói về điều có vẽ mâu thuẫn nầy: TN15-A39


 Có lẽ phải mượn câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà nói về điều có vẽ mâu thuẫn nầy: ”Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào !”: những người theo Chúa Ki-tô, được rửa tội, là con cái Giáo Hội, lại có thể vô thần sao ! Có ngoa ngữ quá chăng hay chỉ là trò chơi chữ, khi nói một nhà thần học, nhân vật luôn suy tưởng, tìm tòi hiểu biết về Thiên Chúa, là vô thần ! Nhưng những gì diễn ra trước mắt, khiến ta muốn mượn ngay một câu khác của Kiều để nhấn mạnh về những sự thật phũ phàng ấy: ”những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Có thể chúng ta không phải là nhà thần học, nhưng biết đâu khi xét mình lại, chúng ta giật mình vì thấy mình lại chính là Ki-tô hữu... vô thần !

Ven đường trước hết là nơi không thuộc về ai, không thuộc về vùng nào cụ thể: không dùng vào việc giao thông chính, mà cũng chẳng để cày xới làm nên nương rẫy.Có chăng là để người đi đường tránh né những người khác, phương tiện khác khi cần. Ở Việt Nam, lề đường thường bị lấn chiếm làm nơi họp chợ, buôn bán: của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng. Lề đường dù có bày miếu thờ, thì cũng không bao giờ có thể là chốn tôn nghiêm, xứng đáng. Có những người sống ở bên lề mọi sự: họ đón nhận hết và chẳng có điều gì giá trị hơn những điều khác. Giá trị của Lời Chúa hoặc lời của một danh nhân hay của một người thường, đều được họ tiếp nhận như nhau, không phải kính trọng như nhau, mà... hời hợt như nhau. Trong mớ hỗn tạp ấy, Lời Chúa là cái ít hấp dẫn nhất và thường là bất đắc dĩ. Vì vậy, Lời Chúa nếu không gây khó chịu, thì cũng mau chóng trôi qua, bay đi, biến mất. Đúng như lời cha ông vẫn nói: ”lời nói gió bay”.

 Vì “Chúa làm mưa trên cả người công chính lẫn ác nhân”, vì thế Hạt Giống cũng đã được gieo vào đá sỏi. Sự nông cạn làm cho Lời Chúa mau chóng đâm rễ, có khi còn mau hơn ngay cả ở những vùng đất khác, nhưng Lời Chúa chỉ bén rễ, mà không được nuôi dưỡng, chỉ được đón nhận nhiệt thành, được thán phục và... chấm hết !

Người ta đem Lời Chúa ra mổ xẻ, suy nghĩ, đánh giá và xuýt xoa ca tụng, nhưng điều cần thiết nhất để Lời Chúa đâm rễ sâu, tăng trưởng và cho kết quả, tức là vun vén bằng dưỡng chất trong đất đai, thì tuyệt nhiên không có. Đó tức là phần thực hành.Không đem ra thực hành, thì nghe Lời Chúa hoặc có suy gẫm, nghiên cứu, viết sách, giảng dạy, v.v... vẫn chẳng khác chi “vịt nghe sấm”, ”nước đổ lá môn” và kết cục vẫn chỉ là... vô thần, cho dù đó là một Ki-tô hữu hoặc một nhà thần học, chưa kể có biết bao câu truyện lịch sử đau lòng cho thấy những kẻ “cuồng chữ”, mà thiếu thực hành, thiếu khiêm nhường, đã không chỉ khiến bản thân sai lạc, mà còn kéo theo bao người vào con đường u mê lầm lỗi.

Các nhà thần học và Ki-tô hữu... vô thần còn có thể tìm nơi “những bụi gai”, khi tâm hồn họ quá đa đoan với những lo lắng, bận rộn về vật chất hoặc tinh thần. Lời Chúa không tìm thấy một chổ hở, một lỗ thở nào để ngoi lên, để chen chân cùng với những đam mê đa dạng và đông đúc, phức tạp. Sự ươn ái, lòng tham danh lợi, tính vị kỷ và sự trì hoãn thực hiện các việc lành đạo đức, đã khiến nhiều người mang danh hoặc xưng danh là Ki-tô hữu, nhưng chỉ là có tên trong danh sách, đã được rửa tội hoặc máy móc có mặt trong một số giờ Phụng Vụ theo luật buộc, có khi là do sợ lời đàm tiếu dị nghị... Tất cả những “sự đời” ấy, xét riêng lẻ hoặc tổng thể, đều cần kíp và là mấu chốt thành bại của cuộc đời. Chỉ có Hạt Giống Lời Chúa là có thể trì hoãn vô thời hạn, do chính những “gai gốc” dày kịt đan kín làm nó bị “ngộp thở”.

 Nông dân Việt Nam có đề ra câu: “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, có nghĩa là ruộng đất đã ổn định và cày xới tốt, hạt giống được gieo, xạ đúng quy trình và bảo đảm, thì những “khâu” được kể ra đây, phải thực hiện nghiêm nhặt, đúng đắn, nếu muốn có được vụ mùa bội thu: hạt sinh ba mươi, hạt sinh sáu mươi, hạt sinh một trăm”. GIỐNG là cần thiết, nhưng các công việc còn lại ( nước, phân, chăm sóc ) mới là quan trọng hàng đầu. GIỐNG tốt, gieo xạ đúng quy trình kỹ thuật, nhưng khô hạn thì cũng chỉ là công cốc. Có giống, có nước mà không có dưỡng chất, thì bao nhiêu công sức tiền bạc cũng thành công dã tràng. Có được giống tốt, nước bảo đảm, phân tro đầy đủ, nhưng chẳng ai buồn mó tay vào, mà chỉ ngồi chờ sung rụng, thì vốn liếng sẽ trôi sông.

Người sáng, người mù hay người điếc cũng đều có thể nghe Lời Chúa, đón nhận Hạt Giống Lời Chúa gieo vào lòng, nhưng quan trọng là đem ra thực hành. Nếu không, cho dù được nhồi nhét hay tự trang bị một mớ vốn liếng hiểu biết sâu xa về Lời Chúa, về Luật Chúa, về những chuyện đạo đức, kinh kệ, thì người ta vẫn có thể chỉ là những KI-TÔ HỮU hoặc NHỮNG NHÀ THẦN HỌC... VÔ THẦN !

CVK62 NGUYỄN THẾ BÀI


 

TN15-A40: DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIONG

 

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật 15 Thường Niên Năm A sắp tới đây, Chúa Giê-su và Mẹ Giáo: TN15-A40


Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật 15 Thường Niên Năm A sắp tới đây, Chúa Giê-su và Mẹ Giáo Hội muốn nhắn gởi chúng ta qua bài Tin Mừng vừa đọc về Dụ Ngôn Người Gieo Giống với ý hướng là: Dẫu Lời Chúa có bị khước từ và chống đối đi nữa thì cuối cùng, Lời Người vẫn đem lại hoa trái phong phú là hoán cải được tâm hồn con người và biến đổi được bộ mặt thế giới, bộ mặt nhân loại này.

Ở xứ Palestine, người ta gieo trước khi cày cuốc. Đất gieo là đất chưa vỡ, vẫn còn có những lối mòn nhiều người qua lại, vẫn còn có những bụi gai và sỏi đá, và sau đó, lưỡi cày, nhát cuốc sẽ vùi lấp hết các hạt giống, chờ đón cơn mưa đầu mùa xuống làm hạt nẩy mầm.

Người gieo giống ( M

t 13, 3 ) có thể hiểu là Chúa Giê-su như người đi gieo giống là Lời Chúa xuống trần gian, và cũng có thể hiểu là Thiên Chúa gieo hạt giống của Người là chính Chúa Giê-su vào trong thế gian này để cứu độ nhân loại. Người gieo giống được nói đến ở đây rất hào phóng, gieo hạt giống ở khắp nơi, kể cả những nơi mà hy vọng nẩy mầm không bao nhiêu. Điều đó cho thấy Thiên Chúa rất quảng đại trong việc ban Lời Người cho nhân loại.

Có bốn loại đất được gieo giống nhưng ba loại trên xem như thất bại. Điều đó cho thấy, Lời Chúa có kết quả hay không, còn tuỳ vào cách đón nhận và đáp trả của con người. Vậy cũng có bốn thái độ trước Lời Chúa.

Chúng ta hãy nghe chính Chúa Giê-su giải nghĩa bốn loại đất, tiêu biểu cho bốn thái độ của con người chúng ta khi đối diện trước Lời Chúa:

 
  1. Đất vệ đường:

Đó là những kẻ chẳng hiểu, chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời Chúa được gieo xuống đó chẳng bao lâu thì cũng bị quỷ dữ đến cướp. “Những người này nghe với một tâm trí đóng kín”: Lời nói không hề có cơ hội đâm rễ trong tâm trí của họ như thể hạt giống đã rơi xuống chỗ đất chai cứng vì bị nhiều bàn chân dẫm lên. Nhiều điều có thể đóng kín tâm trí của con người, chẳng hạn thành kiến có thể khiến người ta đui mù đối với mọi điều mà không muốn nhìn thấy. Một tâm trí ngoan cố có thể dựng lên một hàng rào cản không dễ gì đánh đổ được. Tâm hồn ngoan cố có thể là hậu quả của hai điều: có thể đó là hậu quả của lòng kiêu ngạo không biết rằng mình cần biết, và có thể là hậu quả của lòng sợ hãi một chân lý mới, không chịu xông pha mạo hiểm trên những nẻo đường tư duy. Đôi khi lối sống và cá tính vô đạo đức có thể đóng kín tâm trí họ lại, vì có thể tâm trí sẽ lên án những điều họ yêu thích và tố giác đường lối và hành động của họ. Có nhiều người không chịu nghe, không chịu nhìn nhận chân lý nào lên án họ. Thật không ai đui mù bằng những kẻ cố tình không chịu nhìn xem.

2. Đất lẫn sỏi đá:

Đó là những người vui vẻ, mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không đâm rễ mà là kẻ nhất thời, không quý chuộng Lời Chúa bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó hay bị ngược đãi vì Lời thì bỏ cuộc ngay. Những người này nghe với tâm trí như mảnh đất nông cạn:

Họ suy nghĩ không cặn kẽ và không suy nghĩ cho ra lẽ. Họ là những người dễ chạy theo phong trào. Họ chấp nhận cũng nhanh rồi bỏ cũng lẹ. Họ luôn luôn chạy theo thời trang, họ bắt đầu một sở thích mới và theo đuổi một thành tích mới với một lòng nhiệt thành, nhưng khi gặp khó khăn thì bỏ cuộc,hoặc lòng nhiệt thành tàn lụi thì để việc đó sang một bên. Nhiều người suốt đời bắt tay vào rất nhiều việc nhưng chẳng hoàn tất được việc nào cho dù đó là việc đạo hay việc đời. Có thể biết ngay, một tấm lòng nhiệt thành bộc phát đột ngột thường có thể trở thành ngọn lửa chóng tàn lụi.

3. Đất có nhiều gai:

Đó là những người cũng đón nhận Lời Chúa đấy, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý đã bóp nghẹt những hạt mầm, khiến Lời không thể sinh hoa kết quả gì. Các thứ này như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa chết ngạt. Những người này nghe nhưng lại có quá nhiều sở thích đến nỗi những điều quan trọng nhất lại bị đẩy ra khỏi cuộc sống của họ.

Cuộc sống hiện tại ngày càng náo nhiệt và vội vã. Họ quá bận rộn nên không thể cầu nguyện nổi. Đầu óc bị choán quá nhiều thứ đến nỗi quên mất việc học Lời Chúa. Họ có thể xông xáo trong những công tác này hoặc những tổ chức nọ đến nỗi không có chút thì giờ nào dành cho Đấng khơi nguồn của tình yêu và sự phục vụ. Công việc làm ăn của họ có thể bám chặt lấy họ đến độ họ quá mệt mỏi không còn suy nghĩ đến chuyện nào khác kể cả gia đình và con cái. Họ có thể không phải cố tình bỏ qua việc cầu nguyện, nhóm họp và đọc Kinh Thánh, nhưng rồi thế này hay thế khác, đời sống sôi động không bao giờ buông tha họ. Họ đã đẩy Chúa ra khỏi địa vị ưu tiên nhất trong đời sống của mình.

4. Đất tốt:

Đó là những người sốt sắng nghe Lời, hiểu và quảng đại thi hành. Kết quả là, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục. Người như mảnh đất tốt: Những người này tiếp nhận Lời Chúa theo bốn bước sau:

Bước 1: Giống như đất tốt, tâm trí họ luôn mở ra, lúc nào họ cũng muốn học hỏi.

Bước 2: Họ sẵn sàng nghe, không hề quá tự phụ hay quá bận rộn đến nỗi không thể lắng nghe. Nhiều người đáng lý đã tránh được nhiều truyện đau lòng, nếu chỉ cần ngừng lại để lắng nghe lời nói của một người khôn ngoan hay tiếng phán của Chúa trong thẳm sâu tâm hồn.

Bước 3: Họ hiểu được, suy nghĩ chín chắn, biết giá trị điều sẽ giúp ích cho mình và sẵn sàng tiếp nhận nó.

Bước 4: Họ chuyển điều mình nghe trở thành hành động. Họ sinh ra bông trái tốt từ hạt giống tốt. Người nghe đích thực là người biết lắng nghe, hiểu được và vâng theo.

Tóm lại, bài học của dụ ngôn này rất rõ ràng: Ấy là mùa gặt chắc chắn phải có. Một số hạt giống có thể rơi nhằm lối đi và bị chim chóc ăn mất. Một số có thể rơi nhằm đất cạn và không bao giờ có thể lớn lên được. Một số có thể rơi nhằm bụi gai và bị chèn ép đến chết. Dù vậy, mùa gặt phải đến, mùa gặt chắc chắn phải có. Người gieo giống không kỳ vọng mỗi hạt giống gieo xuống đều đơm bông kết hạt, vì người ấy biết quá rõ một số sẽ bị gió cuốn đi, một số rơi nhằm những chỗ không thể mọc lên được, nhưng điều đó không thể ngăn cản việc gieo giống, cũng như không thể làm mất hy vọng về mùa gặt. Người làm ruộng gieo giống với niềm tin tưởng rằng dầu phải mất đi một số hạt giống nhưng mùa gặt bội thu chắc chắn sẽ đến.

Cũng vậy, Lời Chúa không thể nào tránh được các chống đối khó khăn và chướng ngại, nhưng cuối cùng rồi Lời Chúa cũng sẽ đem lại hoa trái phong phú và Nước Trời sẽ hiện thực toàn vẹn và hiển trị.

Đối diện với Lời Chúa hôm nay, tôi xin được chân thành tự vấn:

Dụ ngôn đầu tiên trong loạt dụ ngôn về Nước Trời là một dụ ngôn về Lời Chúa. Lời Chúa rất quan trọng, cần thiết và hữu ích cho đời sống thiêng liêng và phần rỗi linh hồn. Tôi có ý thức điều này không ? Trong vườn, một gốc nho héo úa giữa bao cây xanh tươi mơn mởn. Tưới bao nhiêu phân cũng chẳng thấy khá hơn. Cuối cùng, người chủ đào gốc lên xem, thì thấy có miếng gỗ nằm chắn ngang gốc nho. Có lẽ đời tôi cũng vậy. Nếu không đâm rễ sâu vào lòng đất là Lời Chúa, đời tôi cũng sẽ úa tàn.

Trong gia đình, tôi đã cố gắng tìm ra những “mảnh đất tốt”, những ưu điểm của người thân chưa ? Những khi có bất đồng, trước khi to tiếng với nhau, tôi có ngồi lại và ghi ra giấy tất cả những ưu khuyết điểm của tôi và của người thân, hay ít ra là kiểm điểm lại trong trí chưa ? Chắc chắn, tôi sẽ tìm ra không chỉ một, mà rất nhiều mảnh đất tốt nơi người thân của mình. Cứ như thế, gia đình tôi sẽ ngày càng sinh nhiều bông hoa tươi tốt, với một mùa gặt bội thu với những con người luôn sống trong ơn nghĩa Chúa...

PHẠM VĂN LƯỢNG, Giáo Xứ ĐMHCG Sài-gòn


 

TN15-A41: Gieo giống, dụ ngôn của lòng hy vọng


CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN

Bài đọc 1: Is 55, 10-11;
Bài đọc 2: Rm 8, 18-23
Tin mừng: Mt 13, 1-23


GIEO GIỐNG, DỤ NGÔN CỦA LÒNG HY VỌNG


 

Có lẽ từng người chúng ta khi nghe qua dụ ngôn về người gieo giống trong bài Tin mừng hôm nay đều: TN15-A41


Có lẽ từng người chúng ta khi nghe qua dụ ngôn về người gieo giống trong bài Tin mừng hôm nay đều có một suy nghĩ: Anh nông dân này “khờ” quá. Gieo bốn hạt, mà chỉ có một hạt rơi vào đất tốt, nghĩa là chỉ có 25% sinh lợi mà cũng làm. Một cách làm ăn không hiệu quả, cũng chẳng có kinh tế gì! Phải chi anh ta cẩn thận hơn, chỉ gieo hạt trên mảnh đất màu mỡ, đã được chuẩn bị hẳn hoi, cất đi 3 hạt còn lại, thì chắc sẽ thu hoạch được nhiều hơn biết mấy. Nhưng không, theo bài dụ ngôn, anh ta cứ vung hạt giống khắp nơi: từ lề đường, đến đất sỏi đá và cả bụi gai. Anh gieo như không tiếc hạt giống. Nói theo cách nói của chúng ta hôm nay, thì người nông gia này hơi “bị sang”. Tôi thiết nghĩ, việc người nông dân này gieo giống cũng tương tự cách thức mà chúng ta thả lưới trên biển. Không phải mỗi một vát là chúng ta kéo được một số cá như lòng mong ước. Có những vát thật trúng, nhưng cũng có những vát chẳng có gì. Tuy vậy, chúng ta vẫn liên tục thả lưới. Chúng ta thả lưới vì hy vọng. Như thế, dụ ngôn “người gieo giống hôm nay” cũng có thể gọi là “dụ ngôn của lòng hy vọng”.

1. LÒNG QUẢNG ĐẠI CỦA THIÊN CHÚA:

Thật vậy, với dụ ngôn: “Người gieo giống” này, Đức Giêsu muốn cho chúng ta thấy lòng quảng đại và hy vọng của Thiên Chúa đối với con người chúng ta. Người không ngại khi gieo hạt giống Lời và ân sủng của Người vào lòng mỗi người chúng ta. Hạt giống ấy là Đức Giêsu Kitô, là Ngôi Lời, Con yêu dấu của Chúa Cha vào lòng thế giới, cho dù lúc Ngài đến, nhiều người vẫn không thèm đón tiếp Ngài (x. Ga 1, 11). Chắc chúng ta vẫn còn nhớ trình thuật Giáng Sinh. Trong đêm hôm đó, không một quán trọ nào, một cửa nhà nào đã mở ra để đón Con Thiên Chúa sinh ra. Nhưng vẫn còn đó“một mảnh đất tốt”, để đón hạt giống Ngôi Lời, đó là các trẻ mục đồng. Và chính từ những trẻ này mà tin vui đã được loan báo cho nhiều người.

Cho dù chúng ta chưa chuẩn bị, tâm hồn chúng ta còn chai cứng như lề đường, đầy sỏi đá và còn bị nhiều bụi gai dục vọng, đam mê phủ lấp, nhưng Thiên Chúa vẫn gieo vì tin tưởng trong lòng mỗi người chúng ta đây, không ai hoàn toàn là “lề đường”, “sỏi đá” hay “bụi gai”, nhưng trong mỗi chúng ta đang có một mảnh đất tốt cho dù nó có nhỏ bé, chỉ là 1/4 thôi, nhưng cũng sẽ đem lại một mùa gặt bội thu, “đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi” (Mt 13, 23). Thiên Chúa vẫn gieo lời Người vào lòng chúng ta, vì Ngài chắc chắn rằng: “Lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác” (Is 55, 11).

Và quả thực Thiên Chúa đã không lầm, nhìn lại lịch sử Giáo Hội, chúng ta thấy cho dù thánh Phêrô đã ba lần chối Chúa, thì trong ông vẫn còn một mảnh đất tốt của lòng sám hối; hay như một thánh Phaolô hăng say bách hại các kitô hữu, nhưng trong lòng của ngài vẫn còn đó một mảnh đất tốt của lòng nhiệt thành và khiêm tốn tìm theo chân lý; hoặc một thánh Augustin dù đang bị những bụi gai của tri thức, kiêu căng và dục vọng vây bủa, cũng vẫn còn một mảnh đất tốt hướng tìm chân lý… còn nhiều rất nhiều mảnh đất tốt như thế trong Giáo Hội và trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tất cả những mảnh đất tốt đó, cho dù có nhỏ nhoi đi chăng nữa, nhưng một khi đã được đón nhận lời Chân lý thì đúng như lời Chúa nói, đã sinh lợi “hạt một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi”.


2. MỘT CÁI NHÌN LẠC QUAN VỀ CON NGƯỜI :

Thiên Chúa vẫn luôn tin tưởng và hy vọng nơi từng người chúng ta. Đối với Ngài, không ai là người bỏ đi kể cả tên trộm trên thập giá. Đó là cái nhìn của Thiên Chúa đối với chúng ta. Phần chúng ta, chúng ta có cái nhìn nào đối với bản thân và tha nhân?

Tôi thiết nghĩ, nếu Thiên Chúa đã luôn tin tưởng và hy vọng vào chúng ta, thì chúng ta cũng cần có cái nhìn lạc quan về chúng ta và tha nhân như thế.

Trước hết, với bản thân, chúng ta không có lý do gì để mà tự ti, mặc cảm thất vọng về bản thân mình. Chúng ta cần vượt qua những mặc cảm tội lỗi, những yếu đuối để đứng dậy làm lại cuộc đời. Thiên Chúa luôn đang luôn gieo ân sủng của Ngài cho chúng ta qua các bí tích và Lời của Ngài. Mỗi người chúng ta đều có một giá trị đặc biệt trước mắt Thiên Chúa. Chúng ta đừng phụ lòng tin của Thiên Chúa. Hãy mở lòng đón nhận ân sủng của Ngài và làm cho ân sủng đó ngày càng phát triển trong đời sống chúng ta.

Kế đến, chúng ta cũng phải luôn có cái nhìn tích cực đối với tha nhân. Chúng ta hãy tìm ra những điều tốt nơi những người đang sống chung quanh chúng ta. Cha ông chúng ta vẫn thường nói: “Trong hai người cùng đi đường với ta, thế nào cũng có một người là thầy ta.” và “Không ai xấu đến nỗi không có gì cho chúng ta học hỏi.”. Trong các hoạt động tông đồ, chúng ta không cần phải phân tích người nào là lề đường, là sỏi đá hay bụi gai. Chúng ta cứ gieo vãi, nghĩa là cứ khuyến khích, cứ làm việc tốt cho những người chúng ta gặp gỡ, vì chính Thiên Chúa mới là Đấng làm cho hạt giống mọc lên và sinh hoa kết quả, chứ không phải chúng ta (x. 1 Cr 3, 5-9).

Niềm hy vọng phải là một đặc trưng của đời sống người kitô hữu. Chính niềm hy vọng đó sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống hiện tại, để hướng tới một tương lai tươi sáng và một cuộc sống vĩnh cửu của người được làm con Chúa.

Trong gia đình, vợ chồng cũng hãy cố gắng tìm ra những “mảnh đất tốt” của nhau, nghĩa là tìm ra những ưu điểm của nhau. Những khi có bất đồng, trước khi to tiếng với nhau, cả hai vợ chồng hãy cùng ngồi lại và ghi ra giấy tất cả những ưu và khuyết điểm của nhau, hay ít ra là kiểm điểm lại trong trí. Chắc chắn, chúng ta sẽ tìm ra không chỉ một, mà rất nhiều mảnh đất tốt nơi người bạn của mình. Cứ như thế, gia đình chúng ta sẽ ngày càng sinh nhiều bông hoa tươi tốt, với một mùa gặt bội thu với những con người luôn sống theo ý Chúa.

Giờ đây, chúng ta cùng hiệp ý dọn mảnh đất tâm hồn chúng ta cho thật xứng đáng để đón nhận chính Con Thiên Chúa trong bí tích Thánh Thể vào lòng ta. Và nhờ ân sủng của Ngài, mảnh đất tâm hồn chúng ta ngày càng mầu mỡ và sinh nhiều hoa trái hơn. Amen.


Lm Trần Thanh Sơn


 

TN15-A42: ANH EM THẬT CÓ PHÚC


Tin mừng : Mt 13, 1-23

Anh chị em thân mến,

 

Chúa Giêsu đã nói với chúng ta : “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có: TN15-A42


Chúa Giêsu đã nói với chúng ta : “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe…”(Mt 13, 16)

Cuộc sống của con người, không gì hạnh phúc cho bằng được đi đây đi đó để nhìn những kỳ tích, những phong lam thắng cảnh của năm châu bồn bể, cũng tương tự như vậy, người không bị điếc thì nghe được những bài hát, nghe được những lời nói yêu thương của người thân, của bạn bè…

Người Kitô hữu là người có phúc vì được thấy những điều mà người khác không thấy, đó là thấy được Chúa Giêsu đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, thấy Chúa Giêsu đang đồng hành với mình trong cuộc sống làm người, thấy Chúa Giêsu đang chia sẻ với mình những niềm vui nổi buồn trong cuộc sống đời thường, và còn thấy rất nhiều những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa làm cho con người. Tất cả những cái thấy ấy, được thấy bằng con mắt xác thịt và xác tín bằng con mắt đức tin mà Thiên Chúa -vì tình yêu- đã ban cho những kẻ tin vào Chúa Giêsu là Con Một và là Đấng cứu độ loài người...

Người Kitô hữu là người có phúc vì họ được nghe những lời hằng sống nói ra từ miệng Đấng Cứu Thế là Chúa Giêsu trong các sách Tin Mừng, họ nghe được lời của Thiên Chúa trong mọi biến cố xảy ra cho họ cũng như cho thế giới chung quanh họ.

Lời Chúa thì thầm trong tâm hồn khi họ vui hoặc khi họ buồn : họ nghe được.

Lời Chúa rên siết nơi người đau khổ : họ nghe được.

Lời Chúa vang vọng trong thánh lễ : họ nghe được.

Lời Chúa đang mời gọi mọi người hãy sống bác ái với nhau và phục vụ nhau : họ nghe được.

Lời Chúa kêu mời họ hy sinh, vác thập giá để theo Ngài : họ nghe được...


Người Kitô hữu luôn nghe được Lời Hằng Sống mà những người khác không thể nghe được, đó là một hạnh phúc lớn lao và là một điều vinh dự cho chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Ai cũng có hai con mắt để nhìn và hai lổ tai để nghe, nhưng không phải ai cũng thấy được Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của họ, không phải ai cũng nghe được Lời của Thiên Chúa nói với họ. Chúng ta là những Kitô hữu vì thế chúng ta là những người có phúc nhất, vì chúng ta thấy được Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, và chúng ta vui sướng nghe được lời của Ngài dạy dỗ chúng ta mỗi ngày qua bài Tin Mừng và qua cuộc sống vui buồn nơi mỗi biến cố xảy ra.

Nhưng, thấy mà không tin và không cảm nhận được điều mà Thiên Chúa đã làm cho mình thì là vô phúc; nghe mà không thực hành, không sống cho đúng lời dạy của Ngài thì là một đại họa...

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.


 Bài giảng chủ nhật 15 tại nhà thờ Thánh Tâm-Taiwan


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.


 

TN15-A43: NGUỜI GIEO GIỐNG

 

Vào đầu thập niên 70, khi còn mài đũng quần tại Tiểu Chủng Viện Sao Biển, Nha Trang, mỗi: TN15-A43


Vào đầu thập niên 70, khi còn mài đũng quần tại Tiểu Chủng Viện Sao Biển, Nha Trang, mỗi dịp lễ lớn, bọn chủng sinh chúng tôi thích đến vô cùng. Thích vì được nghỉ. Và đuợc tung tăng tắm biển (biển sát ngay bên mà có mấy khi đuợc tắm!) Và nhất là đuợc cho ăn uống ngon hơn chút xíu so với thường ngày.

Nhưng ngoài những cái thích rất tự nhiên kia, tôi còn có cái thích khác: Nhạc Vào Đời. Cứ hôm nào đuợc nghỉ như thế, chúng tôi vừa ăn vừa cuời nói vừa nghe Nhạc Vào Đời. Những giòng nhạc đạo với âm điệu trẻ trung thấm nhập vào tim của tôi -và cũng có thể vào những trái tim xanh khác đang chín mộng với ngàn muôn mơ ước mới.

Nghe mấy bậc đàn anh kể ngày xưa mỗi lần đến giờ cơm không khí nặng nề vô cùng. Không những phải cố nuốt những hột cơm không mấy trắng lắm và những khúc cá không bao giờ tươi lắm, mà là cố bấm bụng để hoặc nghe huấn thị hoặc nghe Lời Chúa. Tự dưng đuợc nghe Nhạc Vào Đời, rồi cười nói rồi có cơm trắng và cá tuơi hơn, ai mà không thích chứ!?

“Người Gieo Giống” là một trong những bài ca Vào Đời ấy. Đã được nghe đuợc học rồi bây giờ đuợc chia sẻ hàng nhiều lần dụ ngôn trên, nhưng khi quyện trong những âm điệu tuơi mát vào đời, “người gieo giống” đã tạo cho riêng tôi một cảm nghiệm lạ kỳ.

“Hát là cầu nguyện hai lần,” thánh Augustinô đã nói. Nhưng hát có thể cầu nguyện trăm ngàn lần khi khi lời ca giòng nhạc là tiếng vọng chung của cả ba thế hệ: hiện tại, quá khứ và tương lai…

Lm Nguyễn Khoa Toàn 

TN15-A44: XIN CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ

 LM. Trần Bình Trọng

Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm A

Is 55:10-11; Rm 8:18-23; Mt 13:1-23


 

Ðọc Thánh kinh ta nhận thấy Thiên Chúa bày tỏ cho loài người về căn nguyên, cùng đích của loài người: TN15-A44


Ðọc Thánh kinh ta nhận thấy Thiên Chúa bày tỏ cho loài người về căn nguyên, cùng đích của loài người và đường lối họ phải theo để được hiệp nhất với Ðấng Sáng tạo. Tuy nhiên lời Chúa không phải là tiếng nói một chiều, nhưng bao hàm việc đáp trả. Lời Chúa không phải là tiếng nói độc thoại, nhưng là việc đối thoại giữa Thiên Chúa với loài người. Lời Chúa chứa đày sức sống, làm tăng triển và sinh hoa kết quả trong đời sống người tín hữu một khi có sự cộng tác của loài người. Lời Chúa còn có sức thay đổi đời sống con người, có quyền lực để cứu độ hoặc kết án.

Trong dụ ngôn về người gieo hạt giống hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho ta thấy khuynh hướng và khả năng tiếp nhận lời Chúa cách khác nhau của người nghe. Cũng như hạt giống rơi vào những thửa đất khác nhau thì lời Chúa cũng có thể rơi vào những thửa ruộng khác nhau của tâm hồn. Như trong Phúc âm hôm nay Chúa dạy, nghe lời Chúa mà người ta không hiểu thì qủi dữ sẽ đến cướp đi điều đã gieo. Ðiều đó cũng giống như hạt giống rơi trên vệ đường bị chim rời đến ăn. Nếu tâm hồn nông cạn như đá sỏi thì khi nghe lời Chúa, người ta liền chấp nhận, nhưng không ăn rễ sâu nên khi gặp gian nan bách hại, người ta liền vấp ngã. Nếu tâm hồn giống như bụi gai nghĩa là tâm hồn chứa đầy ham mê và lo lắng về việc thế sự, thì lời Chúa sẽ bị chết nghẹt không sinh hoa kết quả được. Còn khi tâm hồn mở rộng đón nhận lời Chúa và hiểu ý nghĩa, thì lời Chúa sẽ sinh hoa kết quả trong đời sống.

Như vậy lý do khiến cho hạt giống không phát triển và không sinh hoa kết quả được, không phải là tại hạt giống. Cũng vậy lời Chúa không sinh hoa kết quả thiêng liêng trong đời sống của ta là vì ta chưa sẵn sàng để tiếp nhận và đáp trả lời Chúa. Khi ta đóng cửa nhà tâm hồn, thì lời Chúa qua tai nọ sẽ lọt qua tai kia. Khi gặp khó khăn và bách hại, ta liền vấp ngã vì đức tin của ta còn nông cạn và yếu kém khiến lời Chúa không ăn rễ sâu trong tâm hồn được. Khi ta bận tâm lo lắng về việc thế sự, thì lời Chúa sẽ bị tắc nghẽ trong tâm hồn.

Lời Chúa đã đuợc ghi lại trong Thánh Kinh cả hằng ngàn năm trước đây và lời Chúa vẫn còn sống động vì Chúa hiện hữu từ đời đời và Chúa vẫn hằng sống. Chính Chúa còn phán: Lời Ta là thần trí và sự sống (Ga 6:64). Lời Chúa trong Thánh kinh là của chung của nhân loại, nghiã là ai cũng có thể mua cuốn thánh kinh để đọc nếu có tiền. Tai ta cũng có thể nghe lời Chúa khi có người đọc, nhưng chỉ có tâm hồn mới có thể lãnh hội được ý nghĩa lời Ngài. Ngay cả Chúa cũng không thể đối thoại với những tâm hồn điếc về phương diện thiêng liêng.

Vào thời Ðông Châu Liệt Quốc, thiên hạ truyền tụng nhau câu chuyện 'đấu trí' giữa đại sứ nước Tề là Án Anh và vua nước Sở là Linh Vương như sau. Ðể làm nhục mạ người Tề, vua nước Sở truyền đem bốn phạm nhân trộm cướp gốc người Tề ra bêu xấu và hỏi vị Ðại sứ của họ cớ sự ra sao. Vị Ðại sứ nước Tề điềm nhiên trả lời. Khanh được biết ở Giang Nam đất Tề có một loại quýt mang trái ngọt lịm, nhưng khi đem giống cây sang trồng ở Giang Bắc, đất Sở thì trái cây lại thành chua phèo. Vậy có lẽ bốn phạm nhân này cũng thế. Khi qua đất Sở họ bị tiêm nhiễm bởi những thói hư nết xấu nên mới giở trò trộm cuớp. Câu chuyện có vẻ châm biếm, nhưng giúp ta hiểu được phần nào dụ ngôn người gieo hạt giống trên đất khác nhau trong Phúc âm hôm nay như thế nào.

Vậy nếu muốn có kết quả mỹ mãn, người gieo giống phải sửa soạn cho thửa đất mầu mỡ. Trước hết họ phải cắt cây nhổ cỏ cho mảnh đất được quang đãng, rồi phải xới đất, bón phân, tưới vườn để khi hạt giống được gieo mới có thể nẩy mầm, ăn rể, lớn thành cây, rồi sinh hoa kết quả. Cũng một cách thế tương tự, để cho lời Chúa được sinh hoa kết quả, ta phải sửa soạn mảnh đất của tâm hồn. Trước hết ta phải loại bỏ những chướng ngại vật trong tâm hồn là tội lỗi và các tinh mê nết xấu. Rồi khi đọc lời Chúa, ta suy gẫm lời Ngài và cầu nguyện dựa theo tư tưởng lời Chúa để cho lời Ngài được ấp ủ trong tâm hồn, được nẩy mầm, ăn rễ, lớn lên và sinh hoa kết quả. Ðó chính là điều mà tiên tri Isaia hôm nay đã so sánh lời Chúa: Như mưa với tuyết sa xuống từ trời, không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc, cho người gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn (Is 55:10).

Ðể áp dụng thực hành, khi đọc lời Chúa ta cần tự hỏi :

- Lời Chúa trong đoạn Thánh kinh này có ý nghĩa gì với ta ?

- Lời Chúa có liên quan đến đời sống ta như thế nào?

- Làm sao ta có thể áp dụng lời Chúa vào hoàn cảnh đặc thù và cá biệt của ta ?

- Và sau cùng, ta suy niệm và cầu nguyện dựa theo ý nghĩa của đoạn Thánh kinh vừa đọc để cho lời Chúa đuợc ấp ủ, nảy mầm, ăn rễ sâu trong tâm hồn và sinh hoa kết quả.

Lời cầu nguyện xin cho lời Chúa được sinh hoa kết quả:

Lạy Chúa, lời Chúa là ‘thần trí và là sự sống’,

‘Chúa có lời ban sự sống đời đời’.

Xin dạy con biết lắng nghe lời Chúa.

Xin cho con biết loại bỏ những chướng ngại vật trong tâm hồn

là tội lỗi và các thứ tính mê nết xấu

để dọn chỗ cho lời Chúa ngự trị.

Xin cho con biết dọn thửa đất mầu mỡ trong tâm hồn

để lời Chúa được ấp ủ, nẩy mầm, ăn rễ, phát triển và sinh hoa trái

trong đời sống con. Amen.


LM. Trần Bình Trọng


 

TN15-A45: XIN MÃI MÃI ĐƯỢC LÀM NGƯỜI GIEO GIỐNG


Dẫn nhập đầu lễ :

Kính thưa cộng đoàn,


 

Nếu Lời Chúa của Chúa Nhật tuần trước mời gọi chúng ta hãy “đi vào mái trường của Chúa Giêsu” để: TN15-A45


Nếu Lời Chúa của Chúa Nhật tuần trước mời gọi chúng ta hãy “đi vào mái trường của Chúa Giêsu” để học trở nên khiêm hạ, bé nhỏ, khó nghèo hầu đón nhận Mầu nhiệm Nước trời, thì sứ điệp phụng vụ Chúa Nhật hôm nay được cụ thể hóa qua hình ảnh “Người Gieo hạt giống Lời Chúa” để mời gọi chúng ta vững lòng tin cậy tiếp bước Đức Kitô, ra đi loan báo Lời Chúa, cho dù phải đối diện với những sỏi đá, gai góc của cuộc đời. Và sự dấn thân đó cũng có nghĩa là tự mình vun xới cho cõi lòng luôn trở thành mãnh đất màu mỡ để “Hạt giống Lời Chúa mỗi ngày được vươn mình lớn lên sinh hoa kết trái”.

Giờ đây, chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta để xứng đáng cử hành thánh lễ.

Giảng Lời Chúa :

Trích đoạn Tin Mừng được công bố hôm nay tương đối dài. Chúng ta có thể đọc thấy trong đó bốn nội dung chính :

- Dụ Ngôn người gieo giống

- Lý do Chúa dùng dụ ngôn

- Chúa chúc phúc cho các môn đệ

- Chúa cắt nghĩa dụ ngôn.

Thường khi mới nghe đọc dụ ngôn nầy, đã có không ít người giật mình tự hỏi : “Không biết mình thuộc loại mảnh đất nào đây ? Nhận mình là mảnh đất cằn khô sỏi đá thì hơi mắc cở; còn nếu nhận mình là mảnh đất tươi tốt mỡ màu thì e không trung thực !”. Thưa ông bà và anh chị em, khoan đã, khoan đấm ngực mà xét mình thuộc loại “đất nào”. Thật ra, theo mạch văn Tin Mừng, thì trọng tâm ý nghĩa của dụ ngôn “Gieo Giống” mà Chúa Giêsu muốn chuyển tải không chỉ tập chú vào điều đó đâu. Mà giả như có ai trong chúng ta là “con đường sỏi đá, là mảnh đất khô cằn, là mảnh vườn gai góc” thì cũng không được phép hổ ngươi hay thất vọng. Bởi vì chúng ta đã từng nghe “Ta đến không phải để cứu những người công chính nhưng là những kẻ tội lỗi”. “Ta đến để chiên ta được sống và được sống dồi dào “. Như vậy, điều cần thiết và phải lẽ đó là chúng ta hãy bình tỉnh để tìm ra ngụ ý chính mà Chúa muốn gởi đến hôm nay để hướng dẫn cuộc sống của chúng ta đó là gì.

1. Lời Chúa : “đường đi phải đến” :

Để hiểu được trọng tâm ý nghĩa của dụ ngôn Tin Mừng hôm nay, trước hết chúng ta hãy lắng nghe sứ ngôn Isaia cắt nghĩa cho chúng ta về sứ mệnh tích cực của Lời Chúa mà Bài đọc 1 mới vừa công bố :

“Lời của ta, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không về với Ta, nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mệnh Ta giao phó”.

Đức Kitô chính là Ngôi Lời Nhập Thể, là Lời vâng lệnh Chúa Cha xuống thế làm người, là Lời loan báo tin Mừng bình an, là Lời Chân lý, là Lời đem lại sự sống đời đời. Ngài là Lời nhưng Ngài cũng chính là người đi rao giảng Lời, là Người công bố Tin Mừng Nước Thiên Chúa, là Người mang hạt giống chân lý tình yêu và cứu độ gieo vào mảnh đất trần gian. Ý nghĩa đầu tiên mà Chúa Giêsu muốn nhắm tới trong dụ ngôn “Gieo Giống” phải chăng là muốn cho dân Ít-ra-en ngày xưa và chúng ta hôm nay xác tín rằng : Nước trời chắc chắn sẽ đến và “Lời loan báo về Nước Trời” chắc chắn sẽ sinh hoa kết trái, cho dù phải kinh qua khó khăn thử thách, vất vả hiểm nguy, chẳng khác nào người gieo giống phải đối diện với những “sỏi đá khô cằn, những bụi bờ gai góc, tưởng đâu hạt giống sẽ bị vùi dập, nghiền nát, và người gieo phải thất bại trắng tay. Nhưng rồi, mùa gặt bội thu lại đến mang theo vỡ lỡ vui mừng, “hạt một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi…”

Phải chăng, Chúa Giêsu muốn ngụ ý trong dụ ngôn nầy là chính cuộc đời và sứ vụ của mình ? Cũng có thể lắm đấy chứ ! Ngay từ phút giây Nhập Thể vào mảnh đất trần gian, Lời Thiên Chúa đã chẳng đụng ngay con đường Bêlem sỏi đá, khô chồi đến độ, mọi cánh cửa nơi đó đều khép chặt để Ngài phải sinh hạ trong chuồng lừa máng cỏ đó sao ! và rồi, trái tim nhân loại đâu có phải lúc nào cũng trổ hoa để mĩm cười đón đợi Đấng Cứu Thế. Hêrôđê, Philatô, những người biệt phái, các ông tư tế của đền thờ không chỉ là những thế lực có thể bóp nát chính bản thân Ngài, nhưng còn có đủ quyền uy để bóp ngặt không để cho một mầm mống nào của chân lý do Ngài rao giảng được tồn tại, phát sinh. Trong suốt ba năm dãi dầu sương gió, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ duyên hải Biển Hồ đế giữa lòng hoang mạc…Ngài đã cất công tung gieo hạt giống Lời Chúa. Nhưng kìa, tất cả gần như sụp đổ tan tành : “Đóng đinh nó đi, đóng đinh nó đi…Xin tha Baraba, đóng đinh Giêsu vào thập giá…”. Vâng, có lẽ do áp lực của miếng cơm manh áo, của vị thế chính trị, của nhưng “lo toan vặt vãnh đời thường”, mà gai góc đã phủ kín cõi lòng của đám dân vô tội ấy để Lời chân lý họ đã nghe và thán phục hôm nào “Người nầy dạy như Đấng có uy quyền”, đã “đội nón ra đi” ! Phải chăng bi kịch thập giá là điểm hội tụ của tất cả những gì bi đát nhất của thân phận người gieo giống, của cuộc đời làm ngôn sứ của Chúa Giêsu.

Nhưng tiếng nói cuối cùng lại không là sự chết và đích điểm của Nước Trời lại không phải nấm mồ. Hạt giống Nước trời mà Chúa Giêsu gieo vào giữa lòng thế giới đã mục nát đi cùng với 33 năm cuộc đời nhập thể, cùng với cái chết đau thương của Ngài, đã không luống công vô ích. Tất cả đã từ từ vươn dậy. Để rồi xuyên qua bao thăng trầm dâu bể của lịch sử, hôm nay đã có một mùa lúa tốt tươi trên cánh đồng thế giới và hứa hẹn sẽ vàng đồng đầy kho nứt lẫm trong ngày thế mạt.

2. Lời Chúa : Tiếng gọi và thách đố :

Như thế chúng ta đã tìm được ít ra là một ngụ ý chính của sứ điệp Lời Chúa hôm nay : Hãy phấn chấn lên, hãy tràn đầy tin yêu và hy vọng mà ra đi gieo Lời Chúa. Tất cả mọi người đều có sứ mệnh lên đường rao giảng lời Chúa. Trong mảnh đất gia đình, xin người vợ hãy tiêp tục là người gieo hạt giống tình yêu và khoan dung diệu hiền, cho dù chưa thấy mảnh đất mỡ màu xuất hiện trong cuộc sống của người chồng. Những người cha, những người mẹ, hãy tiếp tục là những người gieo Lời Chúa cho những mảnh tâm hồn con cái, cho dù phải đối diện với bao vất vả nhọc mệt của những nhu cầu cơm áo gạo tiền. Đừng thất vọng, đừng nản lòng, đừng chào thua đầu hàng. Phải luôn là những người lính chiến tỉnh táo canh gác trên những đất tâm hồn mà mình đã cất công gieo lời chân lý. Không để cho ma quỉ tới nhặt lấy đem đi. Và còn bao nhiêu những người khác, trong mọi ngỏ ngách đời thường, nơi học đường hay bệnh viện, nơi quán chợ hay công sở, nơi lớp giáo lý hay ở giữa hội đoàn…tất cả đều hãy phấn khởi đứng lên đi gieo Lời Chúa bằng chính cuộc đời mình, bằng trái tim yêu thương và đôi tay phục vụ, bằng những cày bừa chăm bón cắt tỉa công phu và chịu khó để làm sao Lời Chúa được kết trái đơm hoa trong một thế giới, một xã hội đang có khuynh hướng ngoãnh mặt lại với chân lý, lãnh đạm với chiều kích tinh thần, và quay về tục hóa.

Tuy nhiên, nếu Lời Chúa hôm nay không cho phép chúng ta đánh mất niềm tin yêu và hy vọng trong sứ vụ loan báo Tin Mừng; thì đồng thời, Lời Chúa cũng tra vấn chúng ta, thách thức chúng ta : Chính bản thân tôi đã đón nhận Lời Chúa thế nào ? Lời Chúa đã thật sự phát sinh hiệu quả ra sao trong mảnh đất của đời tôi ? Bởi vì Lời Thiên Chúa là Lời sống động kia mà ! Lời không chỉ là ngôn từ mà còn phải trở thành ngôn ngữ của cuộc sống.

Kính thưa ông bà anh chị em,

Như vậy, lại thêm một ngụ ý nữa chúng ta cần ghi nhận trong trong sứ điệp phụng vụ hôm nay : phải thấm nhuần Lời Chúa. Phải biến cuộc sống trở nên lời chứng sống động của Lời Chúa. Phải cất đi những góc gai sỏi đá và cày xới liên tục bằng hy sinh nguyện cầu để biến cuộc đời thành mảnh đất mở màu cho Lời Chúa kết trái đơm hoa.

Để minh họa điều nầy, không gì cụ thể hơn là chúng ta cùng nghe lại chính lời cầu nguyện của cô Vêrônica, một người phung hủi Camerun, mù mắt, cụt tay, cụt chân, nhưng vẫn không nản lòng, thất vọng, vẫn biến cuộc đời mình thành một của lễ hiến dâng. Quả thật, đời của cô Vêrônica là một mảnh đất mỡ màu đã làm cho Lời Chúa sinh hoa kết trái :

Lạy Chúa,

Chúa đã đến, đã xin con tất cả,

Và con đã dâng Chúa tất cả :

Con thích đọc,

Chúa đã lấy mất của con đôi mắt.

Con thích chạy nhảy giữa rừng cây,

Chúa đã lấy mất của con cặp giò.

Con thích hái hoa mùa xuân,

Chúa đã lấy mất đôi bàn tay con.

Con là phụ nữ,

Thích ngắm mái tóc mình óng ả

Và những ngón tay mình thanh tú,

Thì giờ đây,

Đầu con trọc lóc đến nơi rồi,

Và thế chỗ cho những ngón tay thanh tú,

Con chỉ còn những mẫu cùi cứng khô.

Chúa xem nè,

Thân hình duyên dáng của con,

Đã hư hoại quá mất rồi.

Nhưng,

Con không nổi loạn,

Con tạ ơn Chúa.

Muôn đời con sẽ thưa lời tạ ơn.

Bởi, nếu đêm nay con chết,

Con sẽ nhận thức được rằng :

Đời con đã được đong đầy kỳ diệu.

Sống lấy tình yêu,

Con đã được đổ cho ắp tràn giàn giụa,

Hơn hẳn lòng mình mong ước.

Ôi, Cha của con,

Cha tốt với con gái bé nhỏ Vêrônica

Của cha dường nào !

Và chiều nay,

Hỡi tình yêu của con !

Con xin cầu nguyện cho hết mọi người cùi

Khắp thế giới,

Nhất là con xin cầu nguyện cho những người

Mà chứng bệnh cùi tinh thần,

Đang vật đổ họ xuống,

Tàn phá họ,

Chiến thắng họ.

Chính những ngừời đó, con thương hơn cả.

Và lặng thầm,

Con hiến dâng mình con vì họ,

Bởi họ là anh em chị em với con.

Ôi ! Mến thương của con,

Con trình dâng Ngài,

Căn bệnh cùi thể xác của con,

Để những anh chị em ấy

Khỏi phải nếm biết

Cái nhờm tởm,

đắng cay và lạnh lẽo,

của bệnh cùi tinh thần.

Con là con gái bé bỏng của Cha.

Ôi ! Cha hãy nắm tay dắt con đi

Như bà mẹ dẫn dắt bé thơ,

Hãy xiết chặt con vào lòng Cha

Như ông bố

Ôm xiết đứa con nhỏ trong lòng mình.

Hãy ghìm con xuống sâu thẳm trái tim Cha,

Và ước chi con được ở đó mãi

Với những nguời con mến thương

Đến muôn thuở muôn đời. Amen.


LM. Giuse Trương Đình Hiền


 

TN15-A46: HẠT GIỐNG TỐT RƠI VÀO MẢNH ĐẤT TỐT, THÌ …


 (10.07.2005)

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

 

Thành công là một điều mà chẳng những người phàm theo đuổi mà cả chính Thiên Chúa cũng theo đuổi:: TN15-A46


          Thành công là một điều mà chẳng những người phàm theo đuổi mà cả chính Thiên Chúa cũng theo đuổi: “Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời không thể về trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc, cho kẻ gieocó hạt giống, cho người đói có bánh ăn, thì Lời ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó” (Is 55, 10, bài đọc 1). Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời chúng ta nhìn xem Lời Chúa đã sinh hoa kết trái như thế nào  trong tâm hồn và cuộc đời của mỗi người, mỗi cộng đoàn chúng ta.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

2.1 Lắng nghe Lời Chúa: Mt 13,1- 23: Dụ ngôn người gieo giống..
           
            Nhập đề.- Hôm ấy, Đức Giêsu từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bồ. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

            Dụ ngôn người gieo giốngNgười nói: “Người gieo giống đi ra gieo giống tốt. Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy và vì thiếu rên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục; hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.aiHai

        Tại sao Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói.- Các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp: “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không. Ai đã  có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất. Bởi thế nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu. Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ Isaia, rằng: Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy; vì lòng dân này đã ra chai đá: chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

       Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, gnhe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.

        Giải nghĩa dụ ngôn người gieo giống.- “Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo trên trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

2.2 Trong đoạn Tin Mừng Mt 13,1- 23 trên, chúng ta khám phá Chúa Giêsu là Ai?
      
        Bài Tin Mừng, tuy chỉ là một dụ ngôn và là một đoạn văn diễn từ nhưng cũng cho chúng ta thấy Đức Giêsu là Ai và muốn dạy chúng ta điều gì.

       (1o) Trước hết chúng ta thấy Đức Giêsu là Người Giảng Dạy rất ăn khách và lôi cuốn. Bằng chứng là dân chúng luôn để ý đến sự di chuyển của Người để bám theo hầu được nghe những lời đầy yêu thương và chân lý từ miệng Người nói ra. Chúng ta cũng thấy Đức Giêsu là Nhà Sư Phạm Đại Tài khi biết dùng các phương pháp khác nhau và thích hợp với từng loại đối tượng: Nói với đám đông dân chúng thì bằng một ngôn ngữ và cách diễn tả khác. Nói với hạng người có học thức thì bằng một ngôn ngữ và cách diễn tả khác. 

       (2o) Kế tiếp chúng ta thấy Đức Giêsu là Người Gieo Hạt quá “phung phí” hạt giống. Có thể nói một người nông dân chuyên nghiệp không bao giờ làm như người gieo giống trong dụ ngôn. Khi miêu tả người gieo giống làm như thế, Đức Giêsu có chủ ý riêng của mình là muốn cho mọi người hiểu rằng: Lời được gieo vào trần thế và tâm hồn con người là một nguồn cung cấp vô hạn, không bao giờ cạn kiệt, nên không cần gì phải tiết kiệm, cứ tha hồ vung vãi.
       (3o) Sau hết chúng ta thấy Đức Giêsu đối xử cách ân cần ưu ái đặc biệt với các môn đệ khi vạch cho họ thấy cái diễm phúc lớn lao mà họ được hưởng. Không phải Đức Giêsu “phân biệt đối xử“, nhưng qua những lời căn dặn của Đức Giêsu chúng ta thấy rõ ràng có nhiều ơn huệ khác nhau và Thiên Chúa ban bố các ơn huệ ấy cách khác nhau cho những người khác nhau.
 
2.3 Lời Chúa trong đoạn Tin Mừng Mt 13,1- 23  dạy chúng ta điều gì?
      
         (1o) Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta hãy trở thành những mảnh đất tốt. Cứ dựa vào cách giải thích dụ ngôn thì chúng ta có thể phân biệt được thế nào là đất tốt, thế nào là đất xấu: đất xấu là  các tâm hồn (a) khi nghe Lời thì thờ ơ (b) nghe Lời nhưng không hiểu (c) đón nhận Lời nhưng chỉ đón nhận một cách hời hợt (d) đón nhận Lời nhưng để những lắng lo sự đời và lòng ham muốn  vinh hoa phú quý (chức quyền, của cải, lạc thú) bóp nghẹt. Còn những mảnh đất tốt là các tâm hồn (a) nghe Lời một cách chăm chú (b) nghe và hiểu Lời (c) đón nhận Lời một cách thâm sâu (d) đón nhận Lời và làm cho Lời phát triển  bằng cách dẹp bỏ mọi trở lại khiến Lời không lớn lên được. Tùy theo mức độ khác nhau của sự đón nhận Lời của chúng ta mà tâm hồn chúng ta là mảnh đất sinh hoa quả gấp 100,60 hay 30.

             (2o) Tuy không nói ra một cách rõ rệt nhưng Lời Chúa hôm nay còn dậy chúng ta hãy chuẩn bị những mảnh đất tốt và hãy gieo những hạt giống tốt vào tâm hồn những người sống chung quanh, nhất là những người thuộc trách nhiệm nuôi dưỡng/giáo dục/phục vụ của chúng ta. Thế giới này, xã hội này cũng như mỗi tâm hồn là một mảnh đất: chúng trở nên đất tốt hay đất xấu là tùy chúng ta có chuẩn bị hay không, chuẩn bị nhiều hay ít. Trên các mảnh đất ấy chúng ta không gieo hạt giống tốt thì kẻ khác sẽ gieo hạt giống xấu. Vì thế mà người Kitô hữu có trách nhiệm chính trị xã hội luân lý rất nặng nề trong xã hội và thế giới con người.

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY
      
        (1o) Lời Chúa hôm nay dạy tôi phải là mảnh đất tốt: tôi phải sống làm sao để Lời Chúa sinh hoa kết quả nơi tôi thành  ba chục, sáu chục hay một trăm trong tuần lễ này?

       (2o) Lời Chúa hôm nay dạy tôi phải chuẩn bị những mảnh đất tốt: tôi phải làm gì để giúp những người sống quanh tôi trở nên những con người tốt hơn? Tôi phải làm gì để giúp môi trường, xã hội và thế giới hôm nay trở nên những mảnh đất tốt hơn, thuận lợi hơn cho Lời Chúa tác động?

       (3o) Lời Chúa hôm nay dạy tôi phải gieo những hạt giống tốt vào tâm hồn con người và vào xã hội chung quanh: tôi phải làm gì để gieo những hạt giống tốt vào lòng những người sống chung quanh và vào xã hội trong đó tôi đang sống, vào thế giới ở thế kỷ 21 này?

IV. CẦU NGUYỆN

       Lạy Thiên Chúa Cha là Đấng đã gieo Lời của Cha là Giêsu Kitô, Con Một Cha, vào trần gian,  vào tâm hồn và cuộc đời con, để Lời ấy sinh hoa kết quả sự sống, tình yêu và chân lý. Thế mà con có mấy quan tâm đến việc đón nhận Lời ấy đâu! Con càng không quan tâm đem Lời ấy vào trong môi trường và xã hội chung quanh. Con xin Cha tha lỗi cho sự thờ ơ của con. Con xin Cha ban cho on (a) ơn hiểu biết gía trị hồng ân Lời Cha và (b) ơn yêu mến Lời, để con đón nhận Lời Cha một cách ý thức và mến yêu nồng nàn tạo điều kiện cho Lời Cha sinh hoa kết quả trong tâm hồn và cuộc đời con, trong tâm hồn và cuộc đời nhiều người sống quanh con, trong xã hội và thế giới hôm nay. Con xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa của con. Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

Kansas City, MO ngày 14 tháng 07 năm 2005.

(Ghi chú: xin lỗi quí bề trên và quí anh chị vì việc gửi bài này chậm trễ ngoài ý muốn.).      


 

TN15-A47: CAN ĐẢM TRỖI DẬY TỪ NHỮNG THẤT BẠI

 (Mt 13,1-23)

Thưa qúy vị,


 

Tôi không nghĩ mình có khả năng soạn bài giảng cho người khác. Nhưng nên chia sẻ những tư tưởng: TN15-A47


Tôi không nghĩ mình có khả năng soạn bài giảng cho người khác. Nhưng nên chia sẻ những tư tưởng hiện có, để kích thích suy nghĩ của quý vị, ngõ hầu chúng ta cùng rao giảng chung. Khi tôi còn trẻ nếu có ai nói về windows (cửa sổ). Người ta không tự động nghĩ đến phần mềm Microsoft mà cửa sổ thật sự. Lúc ấy tôi có vài đứa bạn, nhờ nó thu xếp nhà cửa cho gọn gàng. Chúng sẵn sàng ngay, nhưng đều từ chối lau cửa sổ. Riêng tôi lại thích làm việc ấy. Tôi lấy thuốc lau kiếng xịt vào bề mặt các tấm kiếng, rồi vò nát mấy tờ giấy báo mà lau (tôi học từ mẹ tôi, vừa tiết kiệm giấy vệ sinh vừa có những tấm kính sạch hơn). Tôi ưa thích rửa cửa sổ vì bạn có cảm giác…lập tức. Kết qủa thật mỹ mãn ngay sau khi lao động, phút chốc trước đó, bạn có những cửa sổ đầy bụi bặm. Nhưng sau vài giờ lao nhọc, các cửa sổ đều sạch như mới. Không riêng gì cửa sổ, bạn có thể giao cho tôi đủ mọi thứ kiếng như gương soi, các tấm chắn gió, cửa xe hơi…tôi sẵn sàng lau sạch. Lúc xong việc, tôi đứng ra xa, ngắm nghía công trình của mình. Ai chà đẹp tuyệt vời! Mọi sự đều bóng lộn, ánh lên tính chất mới mẻ. Còn chi hài lòng hơn?

Nhưng xét cho cùng, có bao nhiêu lãnh vực trong đời sống chúng ta đạt được những kết quả chủ động, tích cực, lập tức, rõ ràng, dứt khoát như vậy? Quý vị có giống như tôi, tối thiểu trong đời sống mình, được một vài biến cố trong tầm tay, chủ động, điều khiển được, để cho mình cảm giác trật tự, hài lòng, thành đạt, có trách nhiệm? Tôi không nghĩ mình ưa thích điều khiển thiên hạ. Nhưng tâm lý chung, chúng ta đều có ước muốn tự chủ, hài lòng vì sự việc tuân theo ý mình hơn là phải lệ thuộc vào hoàn cảnh. Tôi có một bà chị, đầy đàn con cháu. Có lần tôi quan sát chị tôi thu xếp nhà cửa cho ngăn nắp. Bà dọn dẹp các món đồ chơi của các cháu nội ngoại vào một chỗ, những thứ hư hỏng, cũ kỹ bà vứt đi, quần áo không dùng đến bà cho kẻ khó, sắp xếp lại bàn ghế. Mọi sự đều ngăn nắp, sạch sẽ. Trước khi rời gian phòng, bà đứng ngắm nghía, hài lòng. Mặc dầu vài phút sau, đứa cháu trai ngoại với mẹ nó đến thăm. Nó chạy thẳng đến chỗ đồ chơi, bới tung toé sàn nhà và làm cho gian phòng lộn xộn chẳng khác lúc trước. Nhưng chị tôi trông hài lòng, dù chỉ là khoảnh khắc ngắn. Bởi bà có cảm giác tự chủ và hữu hiệu, ít nhất bà điều khiển được chuyện nào đó trong cuộc đời mình. Nó phải theo ý bà dù nhỏ mọn và ngằn ngủi.

Thỉnh thoảng chúng ta bị cảnh tỉnh bởi các biến cố và nhận ra rằng mình rất ít tự chủ trong cuộc sống, thường xuyên bị động bởi tác nhân bên ngoài, hằng xẩy ra ngoài ý muốn, để nhắc nhớ rằng chúng ta hiện đang sống ngoài tầm tay, không có quyền điều khiển đời mình. Có những thế lực ngoại lai đang tập trung chống lại chúng ta. Thí dụ: tôi có một người bạn già hơn năm mươi tuổi bỗng nhiên bị rắc rối, lời nói không còn được rõ ràng nữa, bà sinh ra ngọng, ăn nói khó khăn. Các bạn hữu đưa bà vào nhà thương. Người ta khám phá ra, bà có khối u trong óc đang phát triển, phải cần đến phẫu thuật để loại bỏ khối u. Ai biết trước được những gì sẽ xảy đến cho đời mình? Vài bữa trước, báo đài đưa tin công ty khổng lồ GM chế tạo xe hơi, máy cày, loan báo sẽ cắt giảm phỏng 25000 việc làm. Cùng lúc công ty hàng không United Airlines hạ thấp lương hưu và phúc lợi sức khoẻ của các công nhân. Chúng ta được chính phủ cho hay nền kinh tế quốc gia đang đà tăng trưởng. Nhưng thực tế nhiều người có những việc làm tốt đang lâm vào hoàn cảnh khắc nghiệt, phải đổ thóc giống ra nuôi vợ con cho tới khi tìm được công ăn việc làm mới. Tôi vừa đi thăm một số thanh niên còn rất trẻ trong nhà giam về. Họ đang thụ án dài hạn. Suốt những năm tháng non dại, họ đã có một cuộc sống tạm gọi là yên ổn, ăn ngủ bình thường. Bỗng chốc trở nên điên dại ở tuổi 19, 20, hành động điên cuồng đến nỗi bây giờ phải ngồi tù, tương lai thật ảm đạm. Như vậy, mặc dù có kinh nghiệm đổi đời đi chăng nữa. Mặc dù có bị cảnh giác bằng những tin tức giật gân trên radio, ti vi. Dù có chứng kiến thảm hoạ xẩy ra cho người khác. Dù có thông suốt tính dễ tổn thương của nhân loại, các nỗi đau vì hoàn cảnh bất định. Thì trên thực tế và bằng những đường lối khác nhau, chúng ta vẫn được nhắc nhớ thế giới này luôn là một mớ bòng bong, đầy dẫy những yếu tố bất ổn. Mảnh đất chúng ta đứng chưa chắc đã an toàn, bát cơm bưng lên miệng chưa chắc đã tới được dạ dày. Đôi khi chúng ta cảm thấy mình quay lộn như những con súc sắc, hy vọng phần thắng sẽ về mình.

Người gieo giống trong dụ ngôn hôm nay là một hiện tượng về cuộc đời. Ông sống trong một thế giới đảo điên, nhiều cơ may vận rủi, hay nói cách khác: thế giới của hỗn loạn (chaos) và tang thương. Trước hết, tương lai ông chẳng có chi tươi sáng. Công việc của ông không phải là trò giải trí. Ông hoạt động để nuôi sống vợ con. Cũng không phải ông trồng vườn để tiêu khiển. Ông lao động thực sự và nghiêm túc để kiếm sống cho gia đình. Công việc của ông là căn bản để vợ con tồn tại. Có thể còn nhiều người khác nữa lệ thuộc vào lao động của ông. Như vậy đám đông đứng trên bờ hồ nghe Chúa Giê-su rao giảng dụ ngôn, tự đồng hoá với công việc của người gieo giống trong công ăn việc làm của mình. Họ có thể nắm bắt ý nghĩa dụ ngôn cách cụ thể qua các hạt giống họ gieo trồng hằng ngày. Nhưng người gieo giống xem ra bất cẩn, có thể nói phí phạm trong công việc của mình. Ông gieo vãi lung tung không để ý đến tiết kiệm hạt giống. Hơn nữa, hoàn cảnh bên ngoài chống lại ông. Tức chim trời phá hoại, sỏi đá vệ đường, mặt trời nóng bỏng hoàn toàn bất lợi cho ông. Các chi tiết gợi lên cho chúng ta hình ảnh của thế giới không thân thiện với Lời Chúa. Một vài hạt rơi xuống vệ đường và chim trời ăn mất. Hạt khác rơi vào đất sỏi, nó mọc lên ngay, nhưng không đâm rễ sâu, nó sẽ khô héo ngay sau khi mặt trời chiếu ánh nắng nóng. Hạt khác rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Như vậy, có tới ba lần trong bốn lần gieo trở nên vô ích, tới lần cuối cùng rơi vào đất tốt mới thành công. Người gieo hạt phí uổng công lao tới 3 lần trong một ngày lao động, nên chẳng phải là ngày làm việc tốt. Gẫm xem cuộc đời mỗi người chúng ta đã dùng thời gian, sức khoẻ, tiền bạc, tài năng ra sao? Có đúng là ¾ lần phí phạm vào những việc chẳng liên quan gì đến phần rỗi không? tệ hơn nữa, vào những hoạt động làm mất lòng Chúa như ươn lười, trác táng, đĩ điếm, chơi bời, xì ke, ma tuý, bóc lột, trộm cướp. Ngay trong giới gọi là tu trì, chúng ta đã dùng thời gian ra sao? Hỏi tức là đã trả lời rồi vậy. Chúng ta vui lòng tiêu phí những quỹ mà đáng lý không thể làm mất được, với mỗi một lý do: thư giãn. Thờ phượng Chúa theo như Kinh thánh là một điều vui thích, làm hoan hỷ cõi lòng mà lại cần thư giãn thì không thể hiểu lý luận làm sao? Chẳng lẽ việc đạo đức là một gánh nặng? Thế thì “ách của ta êm ái” là thế nào? Gánh ta nhẹ nhàng chẳng lẽ vô nghĩa? Chúng ta nên coi lại tư duy của mình, kẻo sai lầm lớn, chẳng kém biệt phái là bao nhiêu? Nên chăng chúng ta đồng hoá với người gieo hạt ở điểm chúng ta phải đối phó với những khó khăn thiên nhiên, sự bất trắc của cuộc đời, tính thác loạn của những biến cố: Người đói không có mà ăn trong khi người giầu có dư thừa, phung phí. Châu Âu, Châu Mỹ phải huỷ hoại lương thực, thực phẩm để duy trì giá cả ổn định, trong khi Châu phi, Châu Á chết đói. Con súc sắc được búng, đang quay cuồng và nhân loại có thể là kẻ thua cuộc vào tay ma quỷ, thế gian, thói xấu, dục vọng?

Tuy nhiên phần cuối của câu chuyện gieo giống cho chúng ta một tia hy vọng. Thường tình nhà nông chỉ trông đợi mùa màng bội thu cho một mùa là 8,10, 15 lần mà thôi. Được như vậy cũng là quá đáng lắm rồi. Đàng này Chúa Giêsu lại nói: hạt 100, hạt 60, hạt 30. sao mà tin nổi? Nhưng Chúa thêm: "Ai có tai để nghe thì hãy nghe". Nghĩa là Chúa không nói dối! Ai không tin thì tuỳ ý. Mùa màng như vậy là có thật! Nó vượt quá ước vọng của nông gia thế gian, nhưng không quá quyền năng của Đức Chúa Trời. Cái mà đầu tiên xem ra là một thất bại, gieo vãi phung phí, thì kết quả là một bất ngờ. Rõ ràng, Chúa Giêsu ám chỉ một yếu tố thiêng liêng nào đó trong cuộc đời chúng ta, những người lắng nghe dụ ngôn. Người nói với đám đông cũng như mỗi người chúng ta: Hãy chú ý, hãy nhìn kỹ vào thực tế đời mình. Nhiều truyện xem ra là những đổ vỡ thất bại. Nhưng dự định của Thiên Chúa thì lại khác. Hãy suy gẫm những việc Ngài làm để tìm ra thánh ý, bất chấp những bằng chứng ngược lại, hãy tin tưởng vào Chúa và thấy khả năng của hy vọng. Lời Chúa được gieo cấy vào linh hồn mỗi người, chẳng hề thất thoát, ngày nào đó sẽ sinh hoa kết trái như bài đọc một chỉ rõ và quả quyết: “Cũng như mưa và tuyết xa xuống từ trời, không trở vể trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nảy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho kẻ đói có bánh ăn, thì lời ta cũng vậy, một khi phát xuất từ miệng Ta, sẽ không trở về với ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ vụ Ta giao phó”. Dĩ nhiên có những thời gian thử thách, nhưng hoa quả rõ ràng thật phong phú. Lửa thử vàng, gian nan thử nhân đức, câu nói khôn ngoan của người xưa, thiết tưởng thích hợp cho Lời Chúa trong cuộc sống thiêng liêng mỗi linh hồn. Tình thế xem ra chống lại người gieo hạt, nhưng cuối cùng yếu tố tiểm ẩn hoạt động để chúng ta mang lại nhiều hoa trái bất ngờ. Phải chăng đó là Thánh Linh hướng dẫn và hoạt động trong chúng ta? Cho nên, chúng ta không được phép buông suôi, thất vọng. Nhưng hãy can đảm trỗi dậy từ những thất bại đau thương, từ những đổ vỡ, tan nát. Cuộc sống thiêng liêng của mỗi linh hồn vẫn tràn trề hy vọng một tương lai tươi sáng. Lịch sử các thánh cung cấp cho chúng ta nhiều chứng cớ hùng hồn.

Thông điệp thứ hai Chúa Giêsu gởi đến cho nhân loại trong dụ ngôn này là “có tai để nghe”. Xin nhớ, Ngài đang rao giảng từ dưới thuyền cho đám đông đứng trên bờ. Chính Ngài là người gieo hạt giống, tung hạt lời Chúa khắp thế gian. Ai có tai thì nghe, ai muốn nghe ai không muốn nghe mặc ý. Ngài không ép buộc người ta phải nghe. Thực tế, Ngài gieo một cách bừa bãi, tự do. Cho nên nhiều người sẽ bỏ ngoài tai, không nghe. Liệu chúng ta có thuộc về thành phần này không? Câu trả lời là chẳng ai dám từ chối, nhưng nội dung lời Ngài không thể ăn rễ sâu vào tâm hồn. Bởi lẽ, đa phần chúng ta là vệ đường, đất sỏi đá hay bụi gai, như ở trên chúng ta đã thấy ¾ công việc người gieo giống là vô ích, không phải là do bác nông gia nhưng do môi trường xấu. Một số linh hồn tốt lành, ngay thẳng chấp nhận hạt giống và sinh hoa kết trái. Mừng biết mấy, bác nông phu hoan hỷ vì có đủ lương thực, thực phẩm. Thiên Chúa cũng mừng vui vì công việc mang lại kết quả. Đúng như lời Thánh vịnh: ra đi gieo trong nước mắt, mùa gặt tay ôm bó lúa hân hoan. Theo như phúc âm tuần trước, thì nhóm này bé nhỏ, chẳng đáng kể là bao. Nói cách khác, theo tiêu chuẩn thế gian thì những kẻ chấp nhận lời Chúa, sống lời Chúa, chỉ là những hạt cải, không thể gọi là thành công được. Đó là những ai? Những kẻ bé mọn, không địa vị, không ảnh hưởng, không tăm tiếng trong môi trường mình sống. Họ là những người buôn thúng bán mẹt, công nhân, nông dân, bán máy móc nhỏ, làm thuê, thất nghiệp. Người ta có thể nói về họ: Đức tin của ông bà sáng giá đấy. Nhưng ông bà mất công ăn việc làm, bệnh tật, con cái hư hỏng. Đúng là một thất bại…

Tuy nhiên dù hạt giống lời Chúa có bé nhỏ, mỏng giòn đi nữa thì mùa màng sẽ bội thu, bội thu một cách bất ngờ, lạ lùng ngoài sức tưởng tượng của người gieo hạt. Đó là sức mạnh, khi chúng ta yếu. Hy vọng, khi chúng ta thất vọng. Đức tin, khi phải đối mặt với quyền lực khủng khiếp của hoả ngục, thế gian và bè lũ satan. Chúng ta là những môn đệ Chúa lắng nghe lời Ngài và tin tưởng Ngài bất chấp những bằng chứng ngược lại. Chúng ta tiếp tục mơ giấc mơ của Chúa Giêsu cho thế giới và tìm kiếm những điều kỳ lạ cho loài người. Để chứng tỏ bàn tay nào đó đang ở với chúng ta, làm việc âm thầm để đem lại bội thu. Tôi xin trở lại việc lau cửa sổ. Nó là một lao động mang kết quả tuyệt vời: sạch sẽ, ngăn nắp, tự chủ, sáng ngời. Cũng vậy những hạt giống gieo trong đất tốt sẽ nảy mầm, đâm bông, kết trái, ngoài dự tính, vượt những ước mong ngông cuồng nhất. Nó không thể tính bằng số lượng đô-la, vàng bạc. Nhưng bằng chính cuộc sống sâu thẳm của chúng ta, chân thật và hạnh phúc. Xét cho cùng Đấng kể dụ ngôn hôm nay biết rõ Thiên Chúa sẽ lo liệu mùa gặt bội thu cho mỗi linh hồn lắng nghe lời Ngài. Amen


Lm Jude Siciliano, OP


 

TN15-A48: Nghe giảng

 

Benjamin Franklin là một vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ. Ngày kia, ông nhân được món:TN15-A48


Benjamin Franklin là một vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ. Ngày kia, ông nhân được món quà, đó là một cái chổi từ Ấn Độ. Ông nhìn thấy mấy hạt giống còn dính vào cái chổi, và thế là ông bứt ra và đem gieo những hạt giống ấy.

Sau lần thu hoạch đầu tiên, ông đem phân phát tất cả những hạt giống mình có cho bà con lối xóm. Và vu thu hoạch của họ cũng thành công tốt đẹp. Bằng cách này, ông trở nên người đầu tiên đưa rơm vào Hoa Kỳ và khởi đầu cho kỹ nghệ sản xuất chổi.

Từ câu chuyện trên, chúng ta đi vào đoạn Tin Mừng vừa nghe. Thực vậy, tất cả chúng ta đều được mời gọi phải hành động như thế. Chúa Giêsu ban cho chúng ta những chân lý của Người, đó là như những hạt giống chúng ta cần phải gieo trồng trong tâm trí chúng ta đã đành, mà còn phải đem gieo trồng trong tâm trí những người khác nữa.

Những hạt giống này, những chân lý này, Người ban cho chúng ta qua Thánh Kinh, qua sự giáo huấn của Hội Thánh, cụ thể là qua sự giảng dạy của các linh mục.

Như vị tổng thống nước Mỹ, chúng ta hãy đón nhận những chân lý ấy, hãy gieo trồng trong cõi lòng chúng ta, đồng thời cũng hãy chia sẻ những chân lý ấy cho những người chung quanh.

Bổn phận của tôi là nói nói về những chân lý ấy cho anh chị em. Còn bổn phận của anh chị em là lắng nghe và làm cho những chân lý ấy được nảy mầm và lớn lên, như lời Chúa Giêsu đã phán: Ai có tai để nghe, thì hãy nghe.

Tôi xin đưa ra một vài việc gợi ý cần làm ngay để chúng ta thâu lượm được những thành quả tốt đẹp khi nghe giảng.

Như một bác nông phải, trước khi xạ lúa cân phải chuẩn bị ruộng đất. Chúng ta cũng thế. Thật là hữu ích nếu như trên đường tới nhà thờ tham dự thánh lễ, chúng ta biết tự chuẩn bị đón nhận chân lý. Chúng ta đừng nói: Lạy Chúa, hôm nay xin đừng để cha giảng quá dài. Trái lại hãy thân thưa: Lạy Chúa, xin giúp con đón nhận những chân lý để nuôi sống đời sống thiêng liêng của con. Chính người giảng cũng phải cầu nguyện như thế, để những người nghe mình giảng sẽ lợi dụng được những điều mình trình bày, và sẽ cung cấp được những mảnh đất phì nhiêu cho những chân lý mình đang cố gắng gieo trồng. Chúng ta không phải chỉ cầu nguyện cho mình, mà còn phải cầu nguyện cho người giảng nữa. Đó quả thực là một việc làm quí giá biết bao.

Tiếp đến, khi bước chân vào trong nhà thờ, chúng ta hãy làm dấu thánh giá trên mình, như để rũ sạch những lo âu trần thế và mở rộng tâm hồn cho hạt giống chân lý. Chúng ta hãy chăm chú lắng nghe những lời cầu nguyện, những bài đọc Thánh Kinh, nhất là bài Tin Mừng, đồng thời cũng hãy chú ý tới bài giảng, bằng cách cố gắng hiểu và nhớ.

Đức Kitô nói với chúng ta qua môi miệng của vị linh mục, thế nhưng, vị linh mục cũng chỉ là một con người, nên cũng có những giới hạn của mình. Con người đứng trên bục giảng có thể là một dụng cụ hữu hiệu, nhưng cũng có thể là một dụng cụ vô tích sự. Sứ điệp có thể được quảng diễn một cách trong sáng hay mù mờ, thế nhưng, nội sung của sứ điệp mới là điều quan trọng, còn cách diễn tả chỉ lả điều thứ yếu.

Hãy lắng nghe và thực thi trong cuộc sống những điều đã đón nhận, để Lời Chúa thực sự nảy mầm, đâm bông và kết trái trong cuộc sống chúng ta.


 

TN15-A49: Mở tai, mở mắt

 

Ý nghĩa đại cương của dụ ngôn người gieo giống được chính Chúa giải thích. Nhiều bài bình:N15-A49


Ý nghĩa đại cương của dụ ngôn người gieo giống được chính Chúa giải thích. Nhiều bài bình giảng đã quảng diễn về sau lời giải thích ấy. Ở đây chúng ta dừng lại mầu nhiệm đáng sợ: cách thức người ta tiếp nhận Lời Chúa. Quả thật trong dụ ngôn có thuật lại lời Chúa dạy rằng, nhiều kẻ bịt tai nhắm mắt lại để khỏi nghe khỏi thấy; nhiều người được gọi là có phúc vì họ thấy và nghe.

1) Làm sao người ta có thể bịt tai nhắm mắt trước lời của Chúa? Việc ấy tùy thuộc vào sự chọn lựa thâm sâu dấu kín tận đáy lòng, bằng vào đó mà người ta quyết định về cuộc sống của mình. Vượt ngoài mọi luật tất định, sở dĩ Lời Chúa được đề ra cho người ta tin theo, là vì nơi con người có một hạt nhân tự do có thể quyết định đón nhận một cách hữu trách. Xét đoán theo nhân loại mỗi trường hợp riêng là việc không thể làm được. Điều quan trong là biết rằng con người có trách nhiệm khi đối diện lời Chúa. Do đó một con người có thể đã quyết định thâm sâu trong lòng khiến anh đui và điếc trước Chân Lý đang đến gặp anh. Nêu Chân Lý nhằm vào chỗ thâm sâu, quyết định ấy lại càng mãnh liệt dứt khoát. Thực vậy, khi con người cảm thấy liên luỵ đến cả định mệnh, anh sẽ hung dữ và bảo vệ các chọn lựa của mình và không chịu để cho người khác để lay chuyển. Một hiện tượng như thế đã xảy ra nơi những người Do thái gặp Đức Kitô. Hiện tượng ấy ngày nay vẫn còn xảy ra. Chúng ta không thể xét đoán trách nhiệm của những người từ khước Thiên Chúa và Đức Kitô. Nhưng bí ẩn của trách nhiệm ấy chất vấn chúng ta, vì nó đặt chúng ta vào một con đường đi không bao giờ cùng. Nếu quả thật chúng ta có đón nhận Lời Chúa thì vẫn chưa đón nhận hoàn hảo và chúng ta vẫn còn phải từ bỏ mình để theo những gì Thiên Chúa mời. Có thể mắt và tai chúng ta đã mở, nhưng chúng ta vẫn còn luôn luôn phải dọn sạch và tẩy rửa. Chúng ta có nghĩ đến việc ấy chăng.

2) Làm sao để đáng được lời Chúa phán với các môn đệ: phúc cho mắt các con vì được thấy, phúc cho tai các con vì được nghe? Bằng cách nỗ lực tiến đến một trạng thái tâm hồn. Các môn đệ là những người đơn sơ, ngay thẳng, không có hệ thống trí thức cứng ngắt, nghèo hèn, không có đặc quyền để bảo vệ, không có ích kỷ để chống giữ, gần gũi với cuộc sống thực và họ có trái tim trong sạch, đặc ân của những người ngay thẳng và giản đơn. Ngày nay để giữ cho mắt và tai luôn mở ra đón nhận Phúc âm, chúng ta phải được kháng nhiễm chống lại một bầu không khí tinh thần và luân lý, nó xác trộn tâm trí và làm vẩn đục trái tim. Có một thế giới ra sức biện minh cho bất cứ lý thuyết nào, bất cứ thói hư nào, lo âu duy nhất là tiền tài và danh vọng. Nhiều tờ báo, nhiều đài truyền thanh truyền hình đổ ra suốt ngày thỉnh thoảng được vài điều thât hay còn ngoài ra từng đống nguỵ biện, khiêu dâm, bạo hạnh, những cuộc trình diễn người ta nói đã được nghệ thuật thanh tẩy, nhưng làm vẩn đục tâm trí người xem. Câu hỏi là như thế này: chúng ta chọn để cho cái gì thấm nhập vào mình để cho những gì thế gian mời chào, hay để cho những gì Phúc âm đề nghị? Khả năng chăm chú nghe lời Chúa tuỳ thuộc vào câu trả lời.


 

TN15-A50: Luôn luôn gặt hái kết quả

 

Sách lễ cho chúng ta chọn giữa một bài đọc ngắn chỉ kể lại dụ ngôn người gieo giống và một bài:TN15-A50


Sách lễ cho chúng ta chọn giữa một bài đọc ngắn chỉ kể lại dụ ngôn người gieo giống và một bài đọc dài có thêm câu trả lời của Chúa Giêsu đáp lại câu hỏi “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn để nói?” và lời giải thích dụ ngôn người gieo giống. Tôi chọn bài đọc ngắn, đúng như nó mô tả câu chuyện những hạt gieo của Chúa Giêsu.

Đọc đến chương 13 này của Matthêu, “chương của những dụ ngôn”, chúng ta biết được gì? Chúa Giêsu đã gieo nhiều trên tất cả các mảnh đất. Ngài đụng phải những cái đầu cứng rắn của những luật sĩ và người Pharisêu. Ngài đã thấy những người phấn khởi nhưng bỏ Ngài rất nhanh. Ngài đã cảm nhận những thái độ ngập ngừng nơi các môn đệ của Gioan Tẩy giả và sự bối rối nơi chính Gioan Tẩy giả: “Thầy có phải là Đấng-phải-đến hay không?” Sự dửng dưng của một số thành phố đã tác động mạnh đến Ngài: “Khốn cho người hỡi thành Côrô! Khốn cho người hỡi thành Bétsai!” Tất cả những điều đó tạo nên một bức tranh khá đen tối. Nước Trời dường như khó khởi động.

Chính trong bối cảnh này mà dụ ngôn người gieo giống có tầm quan trọng rất lớn. Dụ ngôn này nói lên nhận xét sáng suốt nhưng không thất vọng của Chúa Giêsu. Ngài mời gọi chúng ta can đảm bằng cách nhìn vào điều quan trọng nhất: người gieo giống ra đi để gieo lúa. Nhưng thật là một người gieo giống kỳ lạ!

Người đó ra đi từ nơi Thiên Chúa và đến với chúng ta để gieo Thiên Chúa. Đây là một biến cố bất ngờ, không phải là một giai đoạn của lịch sử mà là sự đảo lộn lịch sử: “Các ngươi hãy mau ăn năn hối cải, vì Nước Trời đã gần kề!”

Tin Mừng này đã làm cho mọi người phấn khởi. Sau đó, khi lời rao giảng tỏ ra có yêu cầu một số thính giả bén rễ vào lời rao giảng đó, nhưng một số khác rơi vào trong cuộc sống hời hợt hoặc ngổn ngang trăm bề và thậm chí trong sự chống đối, những con đường, những hòn đá, những bụi gai, những mảnh đất tốt, đất đai thật khác nhau! Mặc kệ, người gieo giống kỳ lạ này đã thấy được kết quả rồi: hạt được ba mươi, hạt được bốn mươi, hạt được một trăm. “Ai có tai nghe, hãy nghe!”

Nghe lời kêu gọi tin tưởng khi việc gieo giống có vẻ như thất bại. Trường hợp này đã xảy ra cho các nhà truyền giáo. Đây cũng là trường hợp xảy ra cho mọi tông đồ hiện nay, cho mọi Kitô hữu xem truyền hình và những người qua lại trên đường: “Đâu là những cây lúa đang mọc lên?”

Đây là câu trả lời. Đấng biết rõ những mảnh đất con người khẳng định với chúng ta rằng có những mảnh đất khô cằn thì cũng có những mảnh đất tốt tươi và do đó luôn luôn có kết quả.

Chúa Giêsu đã nói điều này với nhũng đám đông bối rối, với những môn đệ bị dao động. Ngài nói điều đó với chúng ta bây giờ là những người đo lường sự bỏ rơi việc hành đạo, sự dửng dưng của con cái chúng ta, sự gia tăng những người vô tín ngưỡng-Đấng kể dụ ngôn này hiện vẫn sống, dụ ngôn này được dành cho chúng ta. Đấng gieo giống đang có mặt ở đó, cho nên không có ai, không nơi nào, có quyền đoán xét rằng mọi hạt giống đều bị mất đi. Bao lâu chúng ta gieo Tin Mừng, chúng ta sẽ có kết quả là hạt được một trăm, hạt được sáu mươi, hạt được ba mươi.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây