Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 3-B Bài 51-100 Hãy sám hối và tin

Thứ năm - 18/01/2018 05:27
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 3-B Bài 51-100 Hãy sám hối và tin vào Tin mừng
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 3-B Bài 51-100 Hãy sám hối và tin vào Tin mừng
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 3-B Bài 51-100 Hãy sám hối và tin vào Tin mừng

TN3-B51. BIẾT MÌNH ĐỂ SỐNG ĐÚNG.. 2
TN3-B52. PHẨM CHẤT ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ.. 4
TN3-B53. HÃY THEO THẦY! 5
TN3-B54. NHỮNG NGƯ ÔNG CỦA CHÚA.. 7
TN3-B55. HÃY THEO TÔI 10
TN3-B56. Chúa Giê-su khời đầu sứ vụ. 12
TN3-B57. Chúa Nhật 3 Thường niên, B.. 13
TN3-B58. CHÚA NHẬT 3 QUANH NĂM... 17
TN3-B59. NHỮNG NGƯ PHỦ CHÀI NGƯỜI 21
TN3-B60. Thời điểm PHÚC - LỘC - THỌ.. 23
TN3-B61. Lời Loan Báo Tiên Khởi và những tay chài lưới người 26
TN3-B62. Các người tìm gì?. 30
TN3-B63. Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. 32
TN3-B64. Anh em hãy suy nghĩ và tin vào Chúa. 33
TN3-B65. HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG.. 34
TN3-B66. CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN.. 36
TN3-B67. Từ bỏ. 37
TN3-B68. Phẩm chất đầu tiên của người môn đệ. 39
TN3-B69. Năm mới người mới cả trời đất mới 41
TN3-B70: Theo Chúa từ bỏ tất cả – Cố Lm. Hồng Phúc. 43
TN3-B71: Sám hối và tin vào Tin Mừng – Radio Veritas Asia. 45
TN3-B72: Thấy - Gọi - Bỏ - Theo. 46
TN3-B73: Đức Giêsu đến. 48
TN3-B74: Tuyển quân – Lm. Phêrô Bùi Quang Tuấn. 50
TN3-B75: Bỏ nghề chài lưới mà theo Chúa Giêsu. 53
TN3-B76: Theo Chúa Giêsu, sám hối để hiệp nhất 55
TN3-B77: CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN.. 57
TN3-B78: HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG.. 59
TN3-B79: THỜI ĐẠI MỚI 64
TN3-B80: XIN ĐỪNG BUÔNG TAY.. 67
TN3-B81: BƯỚNG BỈNH VÀ NGOAN NGOÃN.. 69
TN3-B82: Nhóm mười hai 73
TN3-B83: Mau qua chóng tàn - Anmai, CSsR.. 74
TN3-B84: Sống và chia sẻ niềm tin – Thiên Phúc. 78
TN3-B85: Chúa Nhật 3 Thường Niên. 80
TN3-B86: Hoa Hướng Dương - Lm Jos Tạ Duy Tuyền. 82
TN3-B87: Hoán cải 84
TN3-B88: Theo Chúa từ bỏ tất cả – Cố Lm. Hồng Phúc. 86
TN3-B89: Đôi cánh Thiên Thần. 87
TN3-B90: Đáp trả. 89
TN3-B91: Hãy theo Ta". 91
TN3-B92: Phaolô Vị Tông Đồ hăng say rao giảng Tin Mừng. 92
TN3-B93: Đã mãn. 94
TN3-B94: Hãy đến theo Tôi – Lm. Mark Link. 97
TN3-B95: Suy niệm của Lm. Phạm Đức Trị 101
TN3-B96: Chúa Nhật 3 Thường Niên. 102
TN3-B97: Hãy hối cải và tin vào Tin Mừng. 104
TN3-B98: Chúa Nhật 3 Thường Niên. 105
TN3-B99: ƠN GỌI 107
TN3-B100: CHÚA NHẬT  III THƯỜNG NIÊN.. 108

--------------------
 

TN3-B51. BIẾT MÌNH ĐỂ SỐNG ĐÚNG


Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Có một lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta vẫn thường tự hỏi: Tôi là ai? Tôi sinh ra trong: TN3-B51


Có một lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta vẫn thường tự hỏi: Tôi là ai? Tôi sinh ra trong cuộc đời này làm gì? Chết rồi đi đâu? Đây là những câu hỏi quyết định hướng đi của một đời người, nó quyết định phận số của một con người. Sống có ích cho xã hội hay trở thành gánh nặng cho xã hội cũng tuỳ thuộc vào chọn lựa cơ bản này của từng người chúng ta.

Người ta kể rằng: thuở xưa khi con người chưa biết soi gương trang điểm nên họ cũng chẳng biết mình là ai? Và khuôn mặt mình thế nào? Một lần kia, anh chồng lên tỉnh thành, người vợ dặn chồng nhớ mua cho mình một cái trâm cài đầu. Nhưng anh không biết cái trâm hình thù như thế nào. Chị vợ liền nhìn trời thấy ánh trăng lưỡi liềm liền nói: “Cái trâm nó giống như ánh trăng kia, nếu anh quên anh cứ nhìn lên ánh trăng thì sẽ nhớ.

Người chồng lên đường mải miết xem bao cảnh lạ ở tỉnh thành mãi mười ngày sau mới trở về quê nhà. Anh sực nhớ lời vợ dặn, anh liền nhìn lên trời và thấy ánh trăng tròn trịa của đêm trăng rằm, anh liền vào tiệm và mua một cái gương tròn trịa như ánh trăng theo lời vợ dặn.

Lòng vui rộn ràng khi vừa về tới nhà vội trao cho vợ cái gương mà anh đã mua từ tỉnh thành. Tưởng rằng vợ sẽ vui mừng với món quà anh đưa về, thế nhưng, khi vừa nhìn vào đồ vật, cô vợ đã tức giận và quát tháo rằng: “Tôi dặn anh mua cái trâm cài đầu, tại sao anh lại đem về một đứa con gái nào đây?”. Anh chồng giật mình, dành lại cái gương và nhìn xem chuyện gì xẩy ra. Anh nhìn vào gương lại thấy một người đàn ông trông giống bố mình hồi còn trẻ, nên anh phân bua rằng: “Không, đây là bố tôi mà!” Cô vợ dành lại và nói: “bố ông bao giờ, con nào rõ ràng. Ông còn chối hả?”. Đính chính chẳng được, nên anh chồng đành bỏ đi. Mẹ chồng thấy vậy đến an ủi con dâu, và người con dâu đưa cho mẹ chồng coi bằng chứng rõ ràng thế mà anh chồng còn chối quanh quẩn. Mẹ chồng xem qua rồi trịnh trọng nói: “Thôi đừng ghen nữa! Tao thấy con này không đáng ghen đâu. Tao thấy, nó cũng già lắm rồi!”

Đó là câu chuyện vui nhưng cũng nói lên một chân lý: nếu không biết mình thì sẽ làm khổ mình và khổ người khác. Chúa Giê-su cũng từng nói: “Mù dắt mù thì cả hai đều rơi xuống hố”. Đó cũng là quang cảnh của xã hội chúng ta đang sống. Một xã hội đầy những bóng tối của tội lỗi, của sa đoạ, cúa ích kỷ và hưởng thụ đã làm cho nhiều người mù quáng để chạy theo những đam mê lầm lạc, lạc mất hướng đi của đời người, dìm mình trong bóng tối của danh lợi thú. Nhiều người đã không còn ý thức giá trị đạo đức con người nên họ sẵn sàng đánh mất phẩm giá của mình và chà đạp lên phẩm giá của người khác. Họ không còn biết mình là ai? Sống để làm gì? Họ như những người lạc hậu trong câu chuyện đã không biết mình, nên gây ra những mâu thuẫn, hiểu lầm không đáng có. Thực vậy, nhiều người trong xã hội hôm nay, đã không hiểu rõ ý nghĩa cuộc sống nên buông thả trong những đam mê tội lỗi. Họ tưởng rằng, con người sinh ra, lớn lên, chết là hết nên chẳng cần sống theo lẽ phải, hay sống theo luân thường đạo lý, dẫn đến tội lỗi ngập tràn, cuộc sống đầy chiến tranh, loạn lạc.

 Vì vậy, sứ điệp đầu tiên mà Chúa gửi đến nhân loại chính là: “Hãy sám hối”. Sám hối để bước ra khỏi bóng đêm của tội lỗi, ganh tương, đố kỵ và chia rẽ để bước vào ánh sáng của yêu thương và hiệp nhất. Chúa Kytô chính là ánh sáng cho thế gian. Từ nay tin mừng cứu độ của Chúa sẽ soi sáng cho con người biết đâu là thiện, là ác, vì chính Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Và ai theo Ngài sẽ không phải đi trong tối tăm, nhưng bước đi trong tự do của con cái sự sáng.

Thế nhưng, nhân loại hôm nay vẫn thích bóng tối hơn ánh sáng. Người ta sợ ánh sáng của tin mừng sẽ phơi bày bộ mặt thật của mình nên che dấu bằng thủ đoạn, lừa đảo và giả hình, và dần dần đánh mất ý thức về tội. Tội lỗi vẫn lan tràn. Con người tự làm khổ mình, làm khổ nhau bởi chính tội lỗi mình gây ra.

Ước gì mỗi người chúng ta hãy biết nhìn lại mình để biết mình. Biết những giới hạn và bất toàn để sửa đổi. Biết những khiếm khuyết để bổ túc và canh tân. Biết tội lỗi mình để sám hối. Xin Chúa giúp chúng ta biết sám hối từng ngày để canh tân đổi mới cuộc đời trong chân lý và tình yêu của Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền


 

TN3-B52. PHẨM CHẤT ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ


Lm. Inhaxiô Trần Ngà

 

Khi bắt đầu lên đường thi hành sứ vụ, việc đầu tiên Chúa Giê-su làm là tuyển chọn một so: TN3-B52


Khi bắt đầu lên đường thi hành sứ vụ, việc đầu tiên Chúa Giê-su làm là tuyển chọn một số môn đệ nòng cốt để tiếp tay và nối gót Người rao giảng Tin Mừng và xây dựng Hội Thánh.

Đây là một nhiệm vụ rất trọng đại cao cả nhưng đồng thời cũng đầy gian truân và thách thức, thế nên cần phải tuyển cho được những ứng viên phù hợp.

Trong các thành phần dân chúng thời đó, chúng ta thấy nổi bật nhất là các tư tế ở Đền Thờ Giê-ru-sa-lem. Họ là những người ngày đêm ứng trực trong đền thờ lo việc thờ phượng tế lễ Thiên Chúa. Xem ra họ là những ứng viên sáng giá nhất cho công cuộc loan báo Tin Mừng và xây dựng Hội Thánh. Thế nhưng Chúa Giê-su đã không chọn bất cứ ai trong số các vị ấy làm tông đồ xây dựng Hội Thánh Người.

Kế đó, các kinh sư là những người học rộng và thông thạo thánh kinh. Có ai xứng đáng hơn họ trong việc giải thích và loan truyền Lời Chúa? Có ai giàu kiến thức về đạo lý bằng họ? Thế mà Chúa Giê-su cũng không chọn một ai trong số các vị nầy làm tông đồ của Người.

Thành phần thứ ba cũng rất sáng giá là các người biệt phái. Họ giữ luật rất nhiệm nhặt, có đời sống đạo rất nghiêm túc. Những người như thế cũng đáng làm đầu thiên hạ và lãnh đạo người ta. Thế mà Chúa Giê-su cũng không chọn bất cứ người biệt phái nào vào hàng ngũ các môn đệ đầu tiên.

Chúa Giê-su cũng không chọn những người có địa vị trong xã hội hay những người giàu sang quyền quý làm môn đệ của Người.

Cách chọn lựa môn đệ của Chúa Giê-su khiến chúng ta kinh ngạc: “Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá."  Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.” (Mc 1,14-20)

Như thế, Chúa Giê-su đã chọn bốn ngư phủ là Simon, An-rê, Gioan, Giacobê, làm môn đệ đầu tiên trong lúc họ đang quăng chài kéo lưới hoặc đang vá lưới trong thuyền.

Tại sao Chúa Giê-su lại chọn các ngư phủ làm môn đệ đầu tiên?

Các ngư phủ là những người dạn dày sương gió. Họ quen chịu giá lạnh giữa biển khơi; từng trải qua những đêm tối giữa sóng gió trùng khơi; không sợ đói, không sợ rét, không sợ bão tố cuồng phong, không sợ cảnh chơi vơi giữa ba đào sóng gió. Nói chung, họ có khả năng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và nghịch cảnh để đạt cho bằng được nguyện vọng của mình.

Họ là những người đầu tiên được Chúa Giê-su chiếu cố và mời gọi làm môn đệ loan Tin Mừng, làm những trụ cột nòng cốt để xây dựng Hội Thánh.

Điều nầy cho thấy phẩm chất đầu tiên của người môn đệ Chúa Giê-su là không ngại gian truân, sẵn sàng hy sinh để thực hiện những mục tiêu mà Chúa đề ra cho mình.

Lạy Chúa Giê-su,

Chúa đã anh dũng vượt qua vô vàn gian khó trong sứ mạng loan báo Tin Mừng và xây dựng Hội Thánh. Chúa không hề lùi bước trước bất cứ nghịch cảnh nào, cho dù phải chịu khổ nạn đau thương và chịu chết thảm khốc trên thập giá.

Xin ban ơn giúp chúng con biết noi gương Chúa, sẵn sàng vượt khó, dám đương đầu với mọi thách thức và sóng gió như các môn đệ đầu tiên, hầu có thể chu toàn trọng trách mà Chúa và Hội Thánh trao phó cho chúng con.

Lm. Inhaxiô Trần Ngà


 

TN3-B53. HÃY THEO THẦY!


AM Trần Bình An

“Thời kỳ đã mãn và Triều đại Thiên Chúa đã đến gần.

Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!”(Mc 1, 15)

 

Thời kỳ hiện tại đã mãn, khi Chúa Giêsu nhập thế cứu độ nhân loại trước thời cánh chung: TN3-B53


Thời kỳ hiện tại đã mãn, khi Chúa Giêsu nhập thế cứu độ nhân loại trước thời cánh chung. Thời răng đền răng, mắt đền mắt đã đặt dấu chấm hết, để nhân loại bước sang thời kỳ mới, vượt qua các giá trị nhân bản, thời mà lòng nhân ái được tôn vinh hơn bao giờ hết, thời người ta tát má phải, thì giơ cả má trái cho họ tát nữa. Một sự đổi đời thật sự, không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận để hội nhập.

Ngài kêu gọi nhân loại sám hối và sống theo Tin Mừng, tựa như một cuộc cách mạng vĩ đại, tuy chỉ âm thầm, lặng lẽ như sóng ngầm, nhưng vô cùng mãnh liệt  và tác động sâu xa. Cuộc cách mạng vô tiền khoáng hậu, không chỉ diễn ra trên bình diện xã hội, mà còn diễn ra ngay chính trong tâm hồn từng người. Trước lời kêu gọi tha thiết của Chúa Giêsu, người ta phải đối mặt với hai chọn lựa một cách dứt khoát và thẳng thắn: Theo hay chống?

Tiêu biều phái chống lại Ngài, chống lại Tin Mừng là cơ cấu quyền lực, các nhóm lợi ích, như bạo vương Hêrôđê và nhóm tay sai, như các kinh sư, kỳ mục, Biệt Phái, thông đồng, cấu kết với nhau để tìm và diệt, cũng như công kích, khống chế Ngài.

Còn đi theo và ủng hộ Ngài lại là số đông quần chúng, đang chịu áp chế đủ thứ gông cùm luật lệ, sưu cao thuế nặng, những nông dân nghèo khó, những ngư dân chân chất vất vả. Trong bối cảnh như vậy, Chúa Giê su mời gọi các môn đệ đầu tiên từ ngay trong cánh dân đen bần cùng.

Các ngư dân cần mẫn, thất học, khó nghèo, nhưng đơn sơ và chân thành, như các ông Anrê, Simon, Giacôbê và Gioan, đang mải mê lao động nhọc nhằn. Khi nghe tiếng Chúa gọi, lập tức từ bỏ tất cả, bỏ cả nghề nghiệp mưu sinh, bỏ cả gia đình, cha mẹ, tức thì theo Chúa.

Chúa gọi và giao ngay nhiệm vụ thánh thiêng. Các ông chắc chắn đã chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng để đón nhận ơn gọi và mau mắn lên đường, cùng đồng hành, rao giảng Tin Mừng với Chúa. Như thế, có thể nói các ông quả thực can đảm, gan dạ, dám dứt bỏ tất cà những ràng buộc của đời sống bình thường. Các ông xứng đáng gọi là những lính cảm tử đầu tiên, gia nhập vào đạo binh Đi Gieo của Chúa Cứu Thế.

“Hãy đi rao giảng Phúc Âm!..”, để dám nhận sứ mạng cao cả như thế, Chúa cần “cảm tử.” Hai ngàn năm lịch sử Hội Thánh cho ta thấy giai đoạn nào cũng không thiếu cảm tử từ mọi tầng lớp giáo dân. (ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, Đường Hy Vọng, số 64)

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết lắng nghe tiếng Chúa Gọi, và can đảm thực thi Thánh Ý Chúa trong mọi lúc, mọi nơi.

Lạy Mẹ Maria chí ái, xin cầu bầu cho con luôn biết ăn năn, sám hối, biết dứt bỏ những ràng buộc, những cám dỗ thế tục, trở nên người mới, để sẵn sàng nghe theo Ơn Gọi. Amen.

AM Trần Bình An


 

TN3-B54. NHỮNG NGƯ ÔNG CỦA CHÚA


J.B. Nguyễn Quốc Tuấn 

 

Tin Mừng Chúa Nhật III Thường niên B là một trình thuật ấn tượng và biểu mẫu về hành động đáp: TN3-B54


Tin Mừng Chúa Nhật III Thường niên B là một trình thuật ấn tượng và biểu mẫu về hành động đáp trả tiếng Chúa của các môn đệ đầu tiên. Dưới góc độ này, trình thuật Mc 1, 14 – 20 không chỉ dừng lại ở việc diễn tả thái độ cao thượng của những con người bình thường chuyên nghề chài lưới, mà đặc biệt hơn, tiêu điểm chính là sự thông hiệp trọn vẹn của người môn đệ với Đức Kitô trong kỷ nguyên cứu độ.   

1. Những “ngư ông” của Chúa

           Sự xuất hiện của Đức Giêsu trước biển hồ Ga-li-lê như một nguồn sáng thần diệu bất ngờ dọi chiếu vào giữa cuộc sống bình lặng và đơn điệu của những ngư ông.

     “Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-mon với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá” (Mc 1, 16).