ĐÂY LÀ CON MẸ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 16

Thứ hai - 18/10/2021 18:25
ĐÂY LÀ CON MẸ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 16
ĐÂY LÀ CON MẸ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 16
ĐÂY LÀ CON MẸ
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 16)
-----------------------------


Năm 1898 tại vịnh Manila xảy ra một cuộc Hải Chiến khốc liệt.

Giữa lúc giao tranh đầy cam go, thì một chàng thủy thủ đánh rơi chiếc áo của mình xuống biển. Anh vội vàng chạy đến xin vị sĩ quan chỉ huy cho nhảy xuống biển để vớt áo lên. Nhưng anh đã bị từ chối. Lập tức, anh cho chiếc tàu quay trở lại và từ trên boong tàu anh phóng xuống biển, làm sao lấy lại cho được chiếc áo.

Khi cuộc chiến kết thúc, chàng trai bị truy tố. Tòa án quân sự đã kết tội chàng một cách thật nặng nề, đó là “khổ sai chung thân”. Bởi vì, anh dám đào ngủ, anh dám rời bỏ phòng tuyến, trong lúc chiến trận đang hồi khốc liệt.

Trước khi đẩy chàng vào ngục tối, vị chánh án hỏi: Bị can có muốn biện hộ, hay muốn nói thêm điều gì nữa chăng?

Lúc bấy giờ, chàng thủy thủ mới rút ra trong túi áo một vật nhỏ và nói:

“Đây là tấm ảnh của mẹ tôi. Không một sự gì trên trần thế này, có thể làm tôi xa cách”.

Lời biện bạch đơn sơ ấy làm viên chánh án đứng dậy, dõng dạt tuyên bố:

“Kính thưa quý vị, đây mới thật là người lính can đảm. Đây mới là một vị anh hùng. Bởi vì, khi người ta dám liều mạng sống của mình, để bảo vệ tấm hình của người mẹ, thì người ta cũng có đủ can đảm, để chiến đấu, để bảo vệ Quê Hương. Vì thế, tòa tuyên bố tha bổng cho anh. Kể từ giây phút này, anh được tự do”.

*****

Trong văn chương, trong âm nhạc, trong hội họa, trong điêu khắc, sẽ không bao giờ múc cạn hết đề tài về người mẹ.

Từ trong đáy thẳm sâu của lòng người, ai cũng luôn cất giữ những hình ảnh thân thương trìu mến, những tình cảm âu yếm đậm đà của người mẹ.

Trong cuộc sống Đức tin, người kitô hữu cũng được mời gọi nuôi dưỡng trong tâm tư những tình cảm sâu đậm như thế đối với mẹ Maria, mẹ của Chúa Giêsu và cũng là mẹ của tất cả những môn đệ của người.

Dưới chân thập giá, trước khi gục đầu tắt thở, Chúa Giêsu đã trối mẹ cho Gioan và trao Gioan lại mẹ: “Đây là mẹ con. Đây là con mẹ”. Và Kinh thánh nói: “Ngay từ lúc ấy, Gioan đem mẹ về nhà mình”.

Gioan đại diện nhận mẹ Maria làm mẹ loài người, để yêu mến, để phụng dưỡng.

Nhân loại mới được Chúa tái sinh trong máu của Người, chính là giáo hội. Từ nay, được nuôi dưỡng bằng tình yêu của một bà mẹ. Mẹ là cộng sự viên quảng đại của Thiên Chúa. Mẹ là tôi tới khiêm nhu của Thiên Chúa. Nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, nhờ đức cậy, nhờ đức mến, nhờ sự đau khổ Mẹ đã chịu, Mẹ đã hợp tác với công cuộc của Đấng Cứu Thế.

Vì thế, trên bình diện ân sủng, Mẹ thật là mẹ của chúng ta. Mẹ là của Gia Bảo mà Thiên Chúa để lại cho chúng ta, là ánh sáng soi lòng, là lửa hồng sưởi ấm, là tình thương ấp ủ chúng ta.

Mẹ là mẹ của nhân loại, nhưng cũng là mẹ riêng của mỗi người chúng ta.

Đức thánh cha Gioan Phaolô đệ nhị đã nói: “Khi ban Đức Mẹ làm mẹ của thánh Gioan trong chiều hướng cá nhân, thì Chúa Giêsu muốn bày tỏ ý chí đặt Mẹ, không những là mẹ của toàn thể môn đệ, mà còn là mẹ của từng cá nhân một, như họ chính họ là con duy nhất, để thay thế Con của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thật là mẹ của chúng con. Xin Mẹ luôn ở bên cạnh, để giúp chúng con khỏi vấp ngã. Nhưng nếu chúng con có vấp ngã, thì xin Mẹ cũng hãy nâng đỡ chúng con dậy, trong vòng tay từ mẫu của Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con luôn tiếp tục thưa xin vâng với Chúa và bước đi theo Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ, là Anh Cả của chúng con. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=IfwYFK6oT5k&t=4s

 
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây