Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 099 - Phục Sinh 6-A: Chuyện Lưu Bình và Dương Lễ

Thứ sáu - 12/05/2023 05:55
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 099 -  Phục Sinh 6-A: Chuyện Lưu Bình và Dương Lễ
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 099 - Phục Sinh 6-A: Chuyện Lưu Bình và Dương Lễ
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 099 -  Phục Sinh 6-A:
Chuyện Lưu Bình và Dương Lễ

-------------------------------------

Bạn thân mến,

Trong kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam kể lại câu chuyện này:

Có một đôi bạn chí thân là Lưu Bình và Dương Lễ.

Lưu Bình cùng họ với Lưu Linh. Ham chơi, hơn ham học. Dòng dõi giàu sang phú quý, nhưng lêu lỏng, ăn chơi trác táng.

Dương Lễ nhà nghèo, nhưng ham học. Lấy đèn sách làm thú vui. Nhờ chí thú học hành, mà Dương Lễ đã đỗ Trạng Nguyên, làm quan lớn trong triều đình.

Ngược lại, Lưu Bình vì ham chơi, nên công thì không thành và danh thì bại liệt. Thân xác tiều tuỵ và đói khổ bần hàn.

Dương Lễ nhìn thấy cảnh bạn sa cơ thất thế, nên động lòng trắc ẩn.

Dầu vậy, bên ngoài ông vẫn làm ra như không nhìn nhận tình bạn. Ông đã ngầm cho vợ là Châu Long giả dạng là người con gái đến giúp Lưu Bình, để làm lại cuộc đời.

Châu Long đã nghe theo lời chồng, nên đã đến ở với Lưu Bình để động viên, để giúp đỡ Lưu Bình. Nhờ đó, mà Lưu Bình đã cố gắng ăn học và sau này cũng thành tài.

Về phần Châu Long, tuy sống với Lưu Bình, nhưng lại không thuộc về Lưu Bình. Nàng vẫn thuộc về Dương Lễ. Nàng vẫn phải trung thành tuyệt đối với Dương Lễ. Cho dù Lưu Bình đã nhiều lần đề nghị nàng kết mối duyên tình, nhưng nàng đã khéo léo từ chối. Nàng khuyên nhủ Lưu Bình: hãy chuyên chăm học hành, để công thành danh toại, mới tính đến chuyện trăm năm. Cho đến khi Lưu Bình thi đỗ, mới vỡ lẽ ra: Châu Long chính là vợ của bạn được gởi đến để giúp đỡ mình.

*****

Cuộc đời người ky-tô hữu chúng ta cũng giống như nàng Châu Long:

- Sống giữa thế gian, để canh tân đổi mới thế gian, nhưng không thuộc về thế gian.
- Sống giữa thế gian, nhưng phải trung thành tuyệt đối với thầy Chí Thánh Giêsu. Không để lòng mình buông theo những cám dỗ tội lỗi, theo những thói đời điêu ngoa, theo những đam mê thấp hèn.

Trong kinh lạy Cha, Chúa Giêsu cũng đã dạy chúng ta: Hãy xin cùng Chúa Cha gìn giữ chúng ta khỏi sa chước cám dỗ và gìn giữ chúng ta khỏi mọi sự dữ.

Chúa không bảo chúng ta xin cùng Chúa Cha cất chúng ta ra khỏi thế gian, nhưng vẫn chấp nhận ở giữa thế gian, đồng thời vẫn phải trung tín với Chúa. Như Châu Long sống với Lưu Bình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà Dương Lễ đã trao.

Có thể nói, Châu Long phải có một tình yêu thật cao cả, thật thuỷ chung lắm, mới có thể sống với Lưu Bình, mà vẫn giữ trọn được giao ước với Dương Lễ.

Người ky-tô hữu cũng phải có một tình yêu thật thâm sâu với Thiên Chúa, mới có thể tuân giữ các giới răn Chúa, khi sống giữa thế gian đầy mời mọc, hấp dẫn, luôn lôi kéo con người bất trung, phản bội với Chúa.

Vâng, chúng ta đang ở giữa một thế gian đầy gian tà, một thế gian sa đoạ, tội lỗi, người ky-tô hữu phải có một tình yêu sắt son, trung kiên với Chúa, thì mới có thể giữ lòng thanh khiết như đoá sen "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".

Lời Chúa hôm nay (Chúa Nhật 6 Phục Sinh A: Ga 14, 15-21) cũng căn dặn chúng ta: "Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hãy giữ lời Thầy".

Như thế,

- Tuân giữ giới răn Chúa, là dấu chỉ cho lòng yêu mến Chúa.
- Tuân giữ giới răn Chúa, còn là dấu chỉ của sự trung tín và chu toàn bổn phận Chúa trao phó, khi sống giữa thế gian này.

Không thể nói rằng: mình yêu mến Chúa, mà lại không thực thi lời Chúa.

Nếu chúng ta nói yêu mến Chúa, mà không sống đạo và giữ đạo, đó chỉ là một sự giả tạo, vì Chúa đã từng trách rằng: "Dân này chỉ thờ kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa cách Ta".

Tuân hứa giới răn Chúa, không chỉ dừng lại trên môi miệng, mà còn là một sự dấn thân, để thánh ý Chúa luôn được thể diện trong cuộc đời chúng ta.

Như Chúa Giêsu, ngài đã vâng phục thánh ý Chúa Cha, cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết một cách nhục nhã, đau thương trên cây thập tự.

Người ky-tô hữu cũng phải quyết vâng phục theo giáo huấn của Chúa, cho dẫu có phải chịu thiệt thòi, mất mát, hay phải hy sinh cả tính mạng vì lòng yêu mến Chúa.

*****

Nhìn vào thế gian hôm nay với bao nhiêu cám dỗ mời mọc, bao nhiêu cạm bẫy rình chờ, khiến đức tin của chúng ta đã nhiều lần bị chao đảo, đã nhiều lần chúng ta muốn buông xuôi theo những cám dỗ của tiền tài, của danh vọng và của thú vui thể xác.

Giữa một thế giới có quá nhiều cám dỗ hưởng thụ, làm sao chúng ta có thể trung thành với Chúa?

Có lẽ vì nguyên nhân đó, mà Chúa Giêsu đã hứa ở cùng chúng ta.

Đồng thời, ngài còn ban Thần Khí đến cho chúng ta, để:

- Ngài sẽ an ủi, khi chúng ta gặp u buồn.
- Ngài sẽ soi sáng, khi lòng trí chúng ta gặp hoang mang, lo lắng.
- Ngài sẽ nâng đỡ khi bước đường chúng ta gặp gian nan.
- Ngài sẽ ban sức mạnh khi chúng ta cần sức mạnh để vượt qua cám dỗ tội lỗi và làm lại cuộc đời.
- Ngài sẽ ban cho chúng ta những ơn cần thiết, để chúng ta hoàn thành sứ mạng cuộc đời, như một tôi tớ trung tín và khôn ngoan, vì Chúa đã hứa hằng: "Ơn Ta đủ cho con và quyền năng của Ta sẽ hiển trị nơi sự yếu hèn của con".

Lạy Chúa Kytô Phục sinh, xin Chúa luôn đồng hành với con và chúc lành cho cuộc đời con, để cho cuộc đời con luôn được bình an và nhất là để cho cuộc đời con được mãi mãi trung thành với Chúa. Amen.

----------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây