Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 101 - Lễ Hiện Xuống -A: Bức tranh Bình An

Thứ tư - 24/05/2023 02:37
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 101 - Lễ Hiện Xuống -A: Bức tranh Bình An
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 101 - Lễ Hiện Xuống -A: Bức tranh Bình An
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 101 -  Lễ Hiện Xuống -A:
Bức tranh Bình An

-------------------------------------

Bạn thân mến,

Báo Tuổi trẻ Chúa nhật, số ra ngày 29-4-2001, có đăng bài “Sự bình an” như sau:

Có một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình an.

Nhiều họa sĩ đã cố công thực hiện.

Nhà vua ngắm qua tất cả các bức tranh, nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

- Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ, vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng: đây đúng là một bức tranh bình an thật hoàn hảo.

- Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ, đổ mưa như trút, kèm theo những sấm chớp. Lại có những dòng thác nổi bọt trắng xóa, đổ xuống bên vách núi. Bức tranh này trông thật chẳng có bình an chút nào.

Thế nhưng, khi nhà vua ngắm nhìn bức tranh này, thì ông lại thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ, mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây này lại có một con chim mẹ, đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mìnhBình an thật sự.

Nhà vua công bố:

“Ta chấm bức tranh này! Bởi sự bình an, không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không có khó khăn, không có cực nhọc. Mà bình an, có nghĩa là: Ngay chính khi đang ở trong những cơn phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa đích thật sự của bình an”.

*****

Sau khi Đức Giêsu chịu chết, các tông đồ sợ người Do thái lùng bắt, nên đã trốn vào phòng, cửa đóng, then cài.

Giữa cơn bão táp phong ba, Đức Giêsu sống lại, đã hiện ra với các ông, như chim mẹ an nhiên đậu trên tổ, canh giữ bầy con, Người mang lại cho các ông sự bình an đích thực: “Bình an cho anh em!”:

- Bình an của Đấng Phục sinh, không phải là thứ bình an không có sóng gió.
- Bình an của Người là bình an trong tâm hồn.
- Bình an ấy không loại trừ phải đối đầu với kẻ thù.
- Bình an ấy giúp ta đối diện với những nỗi khổ đau và chết chóc.

Chính vì thế, mà sau khi trao bình an, Đức Giêsu đã cho các môn đệ “xem tay và cạnh sườn” Người. Đó là bằng chứng của một cuộc chiến đấu đầy gian truân, mà các môn đệ sẽ phải đi tới, sẽ phải đối mặt.

Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”.

Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Nhận được bình an, các môn đệ lòng tràn ngập hân hoan, không còn nhát sợ nữa.

Với sức mạnh của Thánh Thần, các ngài mạnh dạn mở rộng cửa, hiên ngang xông pha bước ra ngoài, và mạnh dạn rao giảng về Đức Giêsu, Đấng đã bị người ta giết chết, nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại. Người đang hiện diện cách sống động giữa các ngài và đang hoạt động mãnh liệt trong các ngài.

*****

Lễ Hiện xuống nhắc nhở người tín hữu về một Thánh Thần bình an đã và đang hoạt động trong lòng Giáo Hội suốt hơn 2.000 năm qua.

Người cũng đang hiện diện trong những người đã lãnh nhận bí tích Thêm sức, để sai họ đi làm chứng nhân cho Tin mừng:

- Làm chứng cho Tin mừng, là để Thánh Thần mở toang cánh cửa tâm hồn, không còn nhát sợ, nhưng can đảm chiến đấu với những thử thách, khổ đau trong cuộc sống.

- Làm chứng cho Tin mừng, là để Thánh Thần dẫn dắt chúng ta đến với người nghèo khổ, bất hạnh, để tận tình yêu thương và kính trọng họ cho xứng với phẩm giá con người.

- Làm chứng cho Tin mừng, là để Thánh Thần thúc đẩy chúng ta đến với những người chưa nhận biết Chúa, bằng đời sống dấn thân phục vụ trong hân hoan.

Nếu mỗi người tín hữu biết ngoan ngoãn để Chúa Thánh Thần canh tân, đổi mới, nếu mỗi người chúng ta biết lắng nghe tiếng nói thầm lặng nhưng mạnh mẽ của Thánh Thần, thì mọi người sẽ thấy những biến đổi kỳ diệu trên toàn thế giới.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến như ngọn gió mát, thổi vào cuộc đời chúng con luồng sinh khí mới, để cả trái đất này được thay da đổi thịt, trong cùng một Thánh Thần tình yêu. Amen.

----------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây