Tòa Giám Mục Dalat THÔNG BÁO v/v “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc - Nhà Chúa Cha” 30-3-2023

Thứ sáu - 31/03/2023 18:53
TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT
9, Nguyễn Thái Học - Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt Nam
Điện thoại: 84.263.3822415 - Email: vptgmdl@gmail.com

Đà Lạt, ngày 23 tháng 03 năm 2022

THÔNG BÁO

Kinh gửi:
Quí Cha, Quí Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Quí Ông Bà Anh chị em Giáo dân trong Gia đình Giáo phận.

Thể theo ý của Đức Cha Giáo phận, Văn Phòng xin thông báo về vụ việc hoạt động của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc trong những ngày gần đây và Quyết định của Đức Giám mục nhắc nhở cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền.

Trong những ngày gần đây, Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc xuất hiện tại nhiều Giáo phận, từ Bắc chí Nam, cả ở những điểm nóng như trong Thánh lễ trao Pallium cho Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng tại Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn ngày 19/02/2022 (Nhóm có làm clip 335, 336 đưa lên mạng kiểu “vận động theo thời vụ” như vốn làm xưa nay, trái với cách thức của Tin mừng). Ngoài những sự thể “cổ xưa kiểu quỷ ám, lăn lộn, la hét” để yêu cầu các đấng bậc trừ quỷ như một thứ thách thức và tự biện minh, nay “Chúa Cha còn nói con nghe” trong bối cảnh Giáo Hội Hiệp Hành, tự khoe khoang “nhiều điều Chúa Cha mặc khải cho Nhóm mà các Đức Cha không biết...”. Những việc làm của Nhóm, đi đâu tự tiện quay phim đến đó và đưa lên mạng theo ý đồ của mình, càng lúc càng gây xáo trộn cả về mặt an ninh xã hội tại nhiều địa phương, gây cớ vấp phạm và chia rẽ; mức độ càng lúc càng tỏ ra ngoan cố và ở phạm vi rộng lớn hơn.

Về phần cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, trước đây ngài đã từng cam kết bằng văn bản là không liên lạc với chị Thương, không chữa bệnh trừ quỷ, nhưng rồi chính ngài đã tự vi phạm bất chấp những cảnh cáo của Bản quyền.

Trước đây, ngài cũng đã được định hướng đến ở nơi quy định tại Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương để suy nghĩ và cầu nguyện, nhưng ngài cũng đã bất tuân phục, tự rời khỏi nơi quy định.

Trước tình hình mới với những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như đã nêu trên, sau khi tham khảo Ban Tư vấn, Đức Giám mục Giáo phận đã gửi văn thư cho cha Đaminh khẩn thiết yêu cầu ngài:

- Lập tức rời khỏi Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc, không liên lạc với chị Thương nữa (người tự xưng mình là thư ký truyền tiếng nói của Chúa Cha một cách ngoan cố và là nguyên nhân đầu mối của những sai lầm), cũng không chữa bệnh trừ quỷ như trước đây ngài đã cam kết;

- Trở về và ở tại Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương như ngài đã xin và đã đến ở trong thời gian từ tháng 09 đến tháng 10/2020, để suy nghĩ, cầu nguyện và hồi tâm sửa mình;

- Nếu ngài không tuân phục và muốn được tự do để sống và hoạt động theo ý riêng của ngài, chính ngài có thể làm đơn xin giải bậc giáo sĩ (hồi tục) và Giáo phận sẽ giúp ngài hoàn tất thủ tục để đạt được ý nguyện.

- Nếu không, Giáo phận sẽ phải áp dụng thêm những biện pháp giáo luật, không loại trừ việc “giải bậc giáo sĩ”.

Đấy là nội dung sự việc liên quan đến Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc trong những ngày gần đây và đặc biệt đến Cha Đaminh. Xin Quí Cha, Quí Cộng đoàn dòng tu và toàn thể anh chị em giáo dân trong Gia đình Giáo phận tiếp tục hiệp thông cầu nguyện, xin Thiên Chúa là Cha nhân từ ban cho ngài được ơn soi sáng và phân định để đi đến những quyết định đẹp ý Chúa, ích lợi cho Hội Thánh, trong sự hiệp nhất cùng một đức tin.

Văn Phòng Tòa Giám mục Đà Lạt

----------------------------------------------------------------------

TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT
9, Nguyễn Thái Học – Đà Lạt – Lâm Đồng – Việt Nam
Điện thoại: 84.263.3822415 – Email: vptgmdl@gmail.com
THÔNG BÁO
v/v “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc - Nhà Chúa Cha”


Kính gửi:
Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Quý Ông Bà Anh Chị Em.


Thời gian gần đây có những hình ảnh phát tán trên mạng và dư luận xôn xao về việc “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc-Nhà Chúa Cha” thành lập dòng tu mới. Để dân Chúa được “bình an và hiệp nhất” trong một đức tin, lãnh ý Đức Giám mục Giáo phận, Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo:

1. Thông tin về việc “lập dòng”

- Ngày 02/02/2023, Tòa Giám mục Đà Lạt nhận được thông tin có kèm theo những hình ảnh làm chứng từ Giáo hạt Bảo Lộc, nơi hoạt động của “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc-Nhà Chúa Cha”, là cha Đaminh Truyền làm lễ, trong đó có việc lập dòng với những chi tiết:

▪ Chúa Cha chỉ định cho linh mục Truyền và chị Thương đồng sáng lập dòng mới, mang tên “thiên thần ánh sáng”.

▪ Qui tụ những tu sĩ “đã xuất tu” từ nhiều dòng khác nhau, hầu hết đã khấn trọn.

▪ Hiến pháp của dòng, mục đích, cơ cấu, công thức khấn dòng tự xưng là do Chúa Cha hướng dẫn.

2. Cảnh cáo và lập biên bản

- Ngày 11/02/2023, Giám mục Giáo phận đã ra văn thư, yêu cầu linh mục Đaminh Truyền giải trình về việc làm lễ, trong đó có việc “lập dòng”, và cảnh cáo: “Cha biết Cha đã bị vạ huyền chức, không được cử hành Thánh lễ và các bí tích. Nếu cố tình vi phạm, thì buộc sẽ phải áp dụng những hình phạt nặng hơn, không loại trừ việc báo cáo Tòa Thánh giải bậc giáo sĩ”.

- Ngày 13/02/2023, Tòa giám mục Đà Lạt đã lập Biên Bản ghi nhận thái độ của linh mục Đaminh Truyền, ngoan cố khẳng định “mình làm theo ý Chúa Cha”, bất chấp cảnh cáo về hình phạt theo sau việc bất tuân mệnh lệnh của Bản quyền, gây cớ vấp phạm nghiêm trọng cho nhiều người và gây phương hại cho sự hiệp nhất của Giáo Hội.

- Ngày 13/03/2023, Ban Điều tra của Giáo phận đã trực tiếp gặp gỡ và thẩm vấn linh mục Đaminh Truyền. Linh mục Đaminh xác nhận mình vẫn cử hành Thánh lễ và làm các bí tích, bất chấp việc áp dụng vạ cấm của Bản quyền có kèm những hình phạt theo giáo luật. Linh mục Đaminh biết rõ Giáo phận vẫn luôn cầu nguyện và mong đợi ngài bày tỏ thiện chí trở về với sự hiệp nhất trong một linh mục đoàn duy nhất của Giáo phận.

3. Việc áp dụng vạ huyền chức linh mục Đaminh Truyền thế nào cho đến nay?

- Nhắc lại trình tự: sau nhiều bước, từ thông báo, nghiêm cấm, nhắc nhở, cảnh cáo nhiều lần trước những sai lạc nghiêm trọng về giáo lý mặc khải, giáo lý đức tin, cũng như sự bất tuân phục ngày càng trầm trọng của Nhóm và đặc biệt của linh mục Đaminh, cuối cùng ngày 05/12/2020, Giám mục Giáo phận đã ra sắc lệnh áp dụng vạ huyền chức đối với đương sự như được quy định trong Giáo luật điều 1333 § 1, nghĩa là bị cấm:

▪ không được cử hành Thánh lễ và bất cứ nghi lễ phụng vụ nào với tư cách thừa tác viên.

Nếu vi phạm thì phải bị loại ra.

▪ Không được cử hành các bí tích hay á bí tích.

▪ Đương sự chỉ được tha khi đã từ bỏ sự ngoan cố theo quy định của Giáo luật điều 1347

§ 2 (x. đ. 1358 § 1).

- Từ đó đến nay, Nhóm không những không hoán cải, mà còn mở rộng “vận động theo thời vụ” của mình một cách ồn ào, bằng cách tự xưng là “theo lệnh Chúa Cha” đi đến các giáo phận tạo cảnh trừ quỉ giả tạo, và đệ đơn vận động lên các Giám mục Giáo phận, lên cả vị Đại diện Tòa Thánh và chính Tòa Thánh. Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã phải trao cho Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin ra THÔNG CÁO về “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc”, trong đó minh định:

▪ Ai tự xưng mình là được Chúa Cha “trực tiếp mặc khải”, thì đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô và là xúc phạm nặng nề đến đức tin công giáo;

▪ Việc tự xưng là “quỷ nhập” và “trừ quỷ” để từ đó tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín-ma thuật, là không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh công giáo.

▪ Ngoài ra, Thông Cáo còn minh nhiên cảnh giác các tín hữu cần tránh xa những thực hành của “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” và những thông tin đến từ “Nhóm” này.

- Về những chiêu bài của Nhóm: chỉ cần liệt kê một số: - đặt tay cho có thai thánh, - trừ quỷ qua một chuỗi gồm đánh quỷ, nhận quỷ, truyền quỷ, trừ quỷ, - cam kết không trừ quỷ nữa, chỉ chữa nhân điện, rồi ngay lập tức lại quay về trừ quỷ, - Nhà Chúa Cha, - Mẹ Chúa Cha,

- vườn địa đàng, - nước thánh thiêng chữa covid, - nước cứu độ, - nhìn thấy Đức Mẹ, các thánh, ma quỉ đủ loại, các linh hồn, thiên đàng, hỏa ngục, - gần đây lại giúp các gia đình có thai nhi chết từ nhỏ, cầu nguyện cho được lên thiên đàng, lôi kéo các bà mẹ, - lập dòng…

4. THÔNG BÁO

Nay Văn Phòng Tòa Giám mục Đà Lạt trân trọng thông báo và lập lại với Anh Chị Em tín hữu Giáo phận Đà Lạt:

- Luôn cảnh giác “tránh xa những thực hành của “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” và những thông tin đến từ Nhóm này”, như đã được Ủy Ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam chính thức định hướng và nhắc nhở.

- Cảnh giác tránh xa mọi chiêu bài lan truyền sự sai lạc về giáo lý, sự lôi kéo quyến rũ dựa trên tâm lý “yếu vía” của người bình dân “có bệnh thì vái tứ phương”, mà hậu quả là lung lạc đức tin và gây chia rẽ phương hại cho sự hiệp nhất của Hội Thánh.

Cùng nhau, chúng ta cầu nguyện cho sự hiệp nhất và hiệp thông trong Hội Thánh, như đang nỗ lực thực hiện theo chủ đề “củng cố sự hiệp thông” của Năm Mục vụ 2023 này.

Đà Lạt, ngày 30 tháng 03 năm 2023
VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT


-----------------------------------------------
Nguồn:
https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/toa-giam-muc-da-lat-thong-bao-ve-nhom-tru-quy-bao-loc-va-cha-daminh-nguyen-chu-truyen-44726


--------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây