GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN NHÂN NGÀY GIA TRƯỞNG 2002

Thứ sáu - 10/03/2023 08:11
GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN NHÂN NGÀY GIA TRƯỞNG 2002
GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN NHÂN NGÀY GIA TRƯỞNG 2002
GIỜ THÁNH
CẦU NGUYỆN NHÂN NGÀY GIA TRƯỞNG 2002

---------------------------------------

 

KHAI MẠC


1.  Ðặt MTC. Hát kính Thánh Thể

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

I. Thánh Giuse nêu gương thực hiện lời dạy của Chúa

2.  Lời Chúa : Mt 1:18-22

Sau đây là gốc tích Ðức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã đính hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : "Này ông Giu-se, con cháu Ða-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ". ... Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

3.  Suy niệm 1 :

Thánh Giuse đã trải qua những đau đớn dằn vặt, những khắc khoải lo âu trong sứ mạng làm chồng, làm cha của mình.

Trước hết là việc người vợ chưa cưới của ngài mang thai một cách "đáng ngạc nhiên". Có người đàn ông nào trên thế gian này mà không cảm thấy xót xa đau đớn trước một thực tế tương tự ? Nỗi đau càng lớn khi tình cảm và lòng quý trọng dành cho người yêu càng cao. Có điều lạ lùng là thánh Giuse đã không tỏ thái độ nghi ngờ, đã không phản ứng một cách nóng nảy, vũ phu - như bao người đàn ông khác thường làm -, mà chỉ suy nghĩ tìm lối giải thoát khỏi tình cảnh khó khăn : ngài đã định tâm lìa bỏ người vợ yêu dấu cách kín đáo.

Rồi đến ngày đứa con sinh ra. Cám cảnh thay người con chào đời trong nghèo hèn tăm tối, giữa giá buốt cô quạnh ! Lòng người cha đau như thắt, đâu được ai làm cho thanh thỏa !

Nhưng số phận của đứa con thơ đâu có được sáng sủa gì hơn trong những ngày tháng kế tiếp ! Niềm vui được các mục đồng đến viếng thăm hay vinh dự được các đạo sĩ phương Ðông đến kính bái không làm nhẹ bớt nỗi cơ cực khi đang đêm khuya phải bế con dắt vợ chạy trốn cuộc lùng bắt của quan quân.

Và như thế trong suốt cuộc đời, một cuộc lữ hành trong đức tin, thánh Giuse cũng như Ðức Maria luôn tuyệt đối trung thành với tiếng gọi của Thiên Chúa. như cuộc đời của Ðức Maria là sự thể hiện tột cùng của lời "Xin Vâng", thì thánh Giuse cũng chỉ hành động "như sứ thần Chúa dạy".

Là vị gia trưởng của Thánh Gia Nadarét, thánh Giuse đã nêu gương cho mọi người cha trên trần thế trong việc từ bỏ ý riêng mình để thi hành ý muốn của Thiên Chúa, trong việc vâng phục và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa.

4.  Lời cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để có thể làm người như chúng con, dầu được hoài thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, Chúa đã chọn một người trần thế làm cha, để được chăm sóc, nuôi nấng, bảo vệ và dạy dỗ ; để vâng phục và thể hiện nghĩa vụ của một người con hiếu thảo. Người cha đó là thánh Giuse, mẫu gương của mọi người cha trần thế. Nhưng vì mầu nhiệm Nhập Thể liên kết mật thiết với mầu nhiệm cứu độ, nên thánh Giuse - cũng như Ðức Maria - đã chia sẻ sứ mạng của Chúa, là "vâng phục thánh ý Chúa Cha", vâng phục "cho đến chết và chết trên thập giá". Mà vì cuộc lữ hành đức tin của thánh Giuse sẽ kết thúc sớm, trước Giờ của Chúa, nên Chúa Cha đã gửi đến cho ngài những biến cố đau thương để ngài được góp phần trước vào việc thực hiện sứ mạng của Chúa. xin Chúa chúc lành cho những người cha trong gia đình, để các ngài biết noi gương thánh Giuse, người cha trần thế của Chúa, luôn tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa, luôn vâng phục và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa, biết đón nhận mọi đau khổ và thử thách trong khi thi hành nhiệm vụ làm cha, như là những đóng góp vào chương trình cứu độ của Chúa. Amen.

5.  Hát : "Lắng nghe Lời Chúa" (TTTC 100 - PK 2)

II. Thánh Giuse nêu gương chấp hành luật pháp xã hội

6.  Lời Chúa : Lc 2:1.3-5

Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ ... Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Ða-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Ða-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai.

7.  Suy niệm 2

Mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa làm người đòi hỏi Ngài phải được ghi danh vào bộ trong dân Israel, để hoàn thành sự lệ thuộc vào gia đình nhân loại, để trở thành công dân của thế giới này, và như vậy là phải phải tuân thủ mọi luật pháp và định chế dân sự, với một tên gọi, là : "Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét" (Ga 1,45). Thánh Giuse, người gia trưởng, có nhiệm vụ thi hành việc ghi danh này. Nhưng oái ăm thay : Thời điểm kiểm tra dân số lại rơi vào những ngày tháng cuối của thời kỳ thai nghén của vợ Ngài ; lại đang trong mùa đông giá rét. Mà nơi đăng ký thì không phải là nơi đôi vợ chồng trẻ đang cư ngụ. Nó ở mãi tận phía nam, tại làng Bêlem, cách xa Nadarét đến mấy ngày đường đi bộ. Vậy mà Giuse đã mau mắn lên đường, thi hành nghĩa vụ người công dân, cùng với người vợ trẻ sắp đến giờ sinh nở.

Thật là một gương sáng tuyệt vời cho những người chủ gia đình. Là tín hữu Chúa Kitô, công dân Nước Trời, chúng ta còn là công dân của một đất nước trần thế. "Sống Phúc Âm giữa lòng Dân Tộc" chẳng phải là thánh ý Thiên Chúa qua giáo huấn của Hội Thánh sao ? Mà ai là người có nghĩa vụ thi hành huấn lệnh đó, đồng thời với việc giáo dục cho người trẻ bổn phận của một công dân nếu không phải là những người cha gia đình ?

8.  Lời cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dầu ý thức vai trò quan trọng của mình là người quản lý "gia nghiệp Nước Trời", thánh Giuse đã chu toàn bổn phận của một người công dân, một người con của gia đình nhân loại. Xin Chúa cho các người làm cha biết noi gương thánh Giuse, thi hành một cách trọn vẹn các nghĩa vụ trần thế, để làm cho các gia đình kitô-hữu trở thành hạt nhân góp phần xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp. Amen.

9.  Hát : "Nợ tình thương" (TTTC trang 135 - PK 4, 5)

III. Thánh Giuse nêu gương về bổn phận làm cha

10.    Lời Chúa : Lc 2:21.41-42.51

Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt, trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ. . Hằng năm, cha mẹ Ðức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. . Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài.

11.    Suy niệm 3

Thánh Giuse đã chu toàn các nhiệm vụ người cha gia đình một cách đầy đủ. Ngài có làm điều gì đặc biệt không ? Xem ra câu trả lời là không ! Thánh Kinh ghi lại các việc sau đây là những nhiệm vụ mà mọi người làm cha phải thực hiện đối với con cái mình, đó là : đăng ký hộ tịch cho con, đặt tên cho con, dạy con sống đạo và tập cho con lao động.

Chúng ta đã thấy thánh Giuse thực hiện việc đăng ký cho con vào sổ hộ tịch tại làng Belem như thế nào. Ðến khi Hài Nhisinh ra được tám ngày, thánh nhân đã cử hành nghi thức cắt bì và đặt tên cho con trẻ là Giêsu theo như lời thiên sứ của Chúa truyền dạy. Việc thánh nhân cùng bạn mình đưa con hành hương Giêrusalem, như tóm tắt mọi sinh hoạt tôn giáo của Thánh Gia Nadarét, những sinh hoạt mà chắc chắc thánh Giuse là người chủ sự vì ngài là gia trưởng. Sau hết, chúng ta được sách Tin Mừng của thánh Luca cho biết : sau biến cố ở Ðền thờ Giêrusalem lúc Chúa Giêsu lên 12 tuổi, thì Người theo cha mẹ trở về Nadarét và hằng ngày vâng phục các ngài. Vâng phục đây tức là Ðức Giêsu vâng lời dưới mái nhà Nadarét, nhất là trong sự tham gia vào công việc lao động của thánh Giuse. Cậu bé mà sau này lớn lên đi rao giảng và làm phép lạ, được người ta gọi là "con bác thợ mộc" (Mt 13,55) đã học nghề nơi người được coi là cha. Thánh Giuse đã dạy cho Chúa Giêsu nghề thợ mộc, một công việc tay chân của của con người, để lao động được đón nhận vào mầu nhiệm Nhập Thể cùng với nhân tính của Con Thiên Chúa, và tất nhiên được tham dự vào mầu nhiệm cứu độ của Người.

Những nhiệm vụ mà thánh Giuse chu toàn một cách hoàn hảo với lòng yêu mến và kính sợ Thiên Chúa, cũng chính là những nhiệm vụ mà một người gia trưởng đạo đức phải thi hành để được xứng đáng chia sẻ thiên chức làm cha với Thiên Chúa là nguồn mạch mọi tình phụ tử. Lời mời gọi của các vị chủ chăn trong Thư Mục Vụ gửi Dân Chúa khi sắp bước vào Ðại Năm Thánh 2000 vẫn còn vang vọng trong tâm khảm mọi người cha :

"Các người cha trong gia đình, hãy vui lên ! Vì Thiên Chúa đã ban cho Quý Ông được vinh dự phản chiếu dung nhan Người trên trần gian. Thiên Chúa là Cha nhân lành, đã muốn ban cho con cái muôn vàn ơn phúc ... Quý Ông hãy giúp con cái đón nhận ân phúc của Thiên Chúa, và kiên tâm hướng dẫn con cái [...] trong sự nhận biết và niềm tin yêu đối với Cha trên trời" (Thư HÐGM 1999).

12.    Lời cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang chiêm ngưỡng khuôn mặt của thánh Giuse, người cha nuôi của Chúa ở trần gian, và chúng con khẩn cầu ngài dẫn lối đưa đường cho tất cả mọi người cha trong các gia đình, để họ sống đúng thiên chức làm cha của mình, biết chu toàn nhiệm vụ đối với con cái, cách riêng nhiệm vụ giáo dục đức tin và lòng kính sợ Chúa, hầu xã hội chúng con ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, quảng đại và nhân ái hơn.

Xưa thánh Giuse đã thể hiện một sự hiến dâng tuyệt đối, để đáp ứng những nhu cầu cuộc sống của Chúa ; sự hiến dâng đó nảy sinh từ đời sống nội tâm rất sâu xa của ngài, nhờ đó ngài có được những quyết định mạnh mẽ để mau mắn và sẵn sàng tuân theo chương trình của Thiên Chúa, đồng thời cũng nhờ đó ngài chấp nhận hoàn cảnh, trách nhiệm và những khó khăn của đời sống gia đình.

Xin Chúa cho các người cha biết yêu thích đời sống cầu nguyện, yêu thích sự thinh lặng để có thể nghe được mệnh lệnh của Chúa Cha và nhận ra lời hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, hầu xây dựng gia đình thành "Hội Thánh nhỏ", theo gương mẫu của Thánh Gia Nadarét. Amen.

13.    Hát : "Xin dạy con yêu Ngài" (TTTC 197 - PK 2)

KẾT THÚC

14.    Hát "Ðây nhiệm tích". Lời nguyện và Phép Lành MTC.

15.    Hát một bài kính thánh Giuse thích hợp để kết thúc.

NB. Ngày lễ Thánh GIUSE cũng là ngày Bổn mạng Giáo Hội Việtnam, "Bổn mạng các Hội Dòng Mến Thánh Giá" tại Việtnam. Xin Cha và các cộng đoàn nhắc nhở để mọi người hiệp thông và cầu nguyện cho đời sống tu trì và sứ mạng của Hội Thánh.

(Do nhóm "Gia Ðình Trẻ" Ðàlạt thực hiện)

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây