GIỜ THÁNH - MỪNG BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO 2004

Thứ sáu - 10/03/2023 05:56
GIỜ THÁNH - MỪNG BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO 2004
GIỜ THÁNH - MỪNG BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO 2004
GIỜ THÁNH
MỪNG BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO 2004

--------------------------

“THÁNH MÔNICA TRONG CHỨC NĂNG NGƯỜI VỢ,
NGƯỜI MẸ VÀ NGƯỜI LỐI XÓM”


-----------------------------------------------------------------------------

I. KHAI MẠC

Đặt Mình Thánh Chúa.

Hát : “Thờ lạy Chúa …” (TCCĐ trang 209)

        ĐK : Thờ lạy Chúa, thờ lạy Chúa uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa, thờ lạy Chúa uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1.      Hồi tưởng xưa kia, Cha đã hi sinh nằm thánh giá, lòng nhân ái bao la còn chưa thoả tâm Cha, mà nay Cha đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ, này của nuôi quí giá Mình Cha đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến Cha, chúng con xin thành tâm kính thờ.

2.      Và tổ tông xưa, thu tích manna dành sức sống. Đường quê có lâu công mà không quản long đong, nhờ Cha nuôi dưỡng khiến trên dương gian đầy gai chông, ngàn hiểm nguy chất đống, hồn con bước tới cùng, tới quê thiên đàng con ước mong, có Cha lẽ nào con ngã lòng.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con cung kính thờ lạy Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban, cho dầu đời sống gia đình của chúng con cũng còn nhiều vấn đề.

Trong những giây phút vắn vỏi này, xin Chúa giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa, cũng như nhìn vào gương sáng đời sống Thánh nữ Mônica, để bắt chước và sống chu toàn chức năng của một người vợ, một người mẹ và một người lối xóm kitô giáo, nhờ đó chúng con sẽ làm vinh danh Chúa giữa thế gian.

II. SUY NIỆM

Hát : “Xin cho con biết lắng nghe…” (TCCĐ trang 78)

        Xin cho con biết lắng nghe Lời ngài dạy con trong cuộc sống, xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa, xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

ĐK : Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hi vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

Bài đọc 1

        Bài trích thơ của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côlôsê (3, 12-17)

        “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái : đó là mối giây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân”.

Đó là Lời Chúa

Suy niệm

1.  “THÁNH MÔNICA, MỘT NGƯỜI VỢ NHẪN NHỤC”

Những lời của thánh Phaolô chúng ta vừa nghe như thể đã được thể hiện từng nét  nơi cuộc đời thánh nữ Mônica. Chúng ta hãy nghe Thánh Augustinô nói về người mẹ thân yêu của mình :

“Mẹ Monica đã được hấp thụ một nền giáo dục đức hạnh và tiết độ (…) Khi đến tuổi kết bạn, ngài đã được gả cho một người chồng, mà ngài phục vụ như Chúa. Ngài gắng công đưa chồng về với Chúa, bằng cách trình bày cho chồng biết Chúa qua các nhân đức mà Chúa đã trang điểm cho ngài nên tốt đẹp, đáng cho chồng quí yêu và kính phục. Ngài chịu đựng những sự thất tín của chồng một cách nhẫn nại, đến nỗi không khi nào đôi co với chồng về chuyện đó. Ngài trông đợi ở lòng từ bi Chúa ban cho chồng ngài đức tin và lòng trinh tiết.

Chồng ngài tuy tâm địa tốt, nhưng lại rất hay nóng tính, cục cằn. Ngài biết điều đó, nên khi ông nóng giận, ngài không hề chống lại bằng một việc làm hay một lời nói nào. Nhưng khi thấy ông nguôi giận và bình tĩnh, ngài mới lợi dụng lúc thuận tiện để giải thích cho ông biết lý do hành động của ngài.”

2.  “THÁNH MÔNICA, MỘT NGƯỜI MẸ ĐẠO HẠNH”

Thánh nữ Mônica không những là một người vợ nhẫn nhục, nhưng còn là một người mẹ đạo hạnh nữa. Sau thời gian hơn 17 năm phải hy sinh chịu đựng, cuối cùng Thánh nữ đã đưa được người chồng ngoại giáo về với Chúa, chịu phép rửa tội năm 370, trở nên con ngoan của Chúa.

An tâm về chồng nhưng chưa xong nhiệm vụ, bà vẫn còn phải tiếp tục cầu nguyện và khóc lóc rất nhiều cho đến những ngày cuối đời mình, để nài xin cho đứa con trai là Augustinô trở về với Chúa.

Sau này Thánh Augustinô đã viết lại rằng : “Nếu Chúa không bỏ tôi trong những lúc khó khăn, là nhờ mẹ tôi đêm ngày khóc lóc kêu xin! Cho đến ngày tôi được rửa tội, nước mắt mẹ tôi đã chảy thành sông, để dâng lời cầu nguyện cho tôi !”.

Từ khi ông chồng Patriciô được rửa tội cho đến khi Augustinô trở lại với Chúa là 17 năm trường đau khổ nữa cho người mẹ. Sau khi Augustinô được thánh Ambrôsiô rửa tội tại Milanô, bà Monica đã tâm sự với con rằng : “Con ơi, về phần mẹ, mẹ không còn ưa thích sự gì ở đời này nữa. Mẹ còn làm gì ở đây và sao mẹ còn ở đây, mẹ không biết, vì ước vọng của mẹ ở đời này đã đạt tới đích rồi. Một điều đã làm cho mẹ ước ao ở lại ít lâu trên đời này, là trước khi nhắm mắt mẹ được thấy con là một Kitô hữu Công Giáo. Thiên Chúa đã ban cho mẹ điều đó một các dồi dào, vì mẹ thấy con phục vụ Chúa đến khinh chê cả hạnh phúc trần gian. Mẹ còn làm gì ở đây nữa ?”

(Thinh lặng suy niệm ít phút)

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời thánh nữ Monica rất gần gũi với tất cả các gia đình chúng con. Xin Chúa giúp các bà mẹ noi gương thánh Monica : biết tìm kiếm điều cần thiết nhất cho gia đình mình, đó là ưu tiên cho việc đưa chồng con của mình biết Chúa và yêu mến Chúa.

Trong tinh thần của Năm Thánh truyền giáo, chúng con cầu xin cho các bà mẹ cố gắng loan báo Tin Mừng chính trong gia đình của mình như thánh nữ Monica đã làm, đó là:

- Lôi kéo người chồng đến với Chúa bằng chính đời sống đạo đức của mình, bằng cách trang diểm cho mình vẻ đẹp của các nhân đức : làm cho chồng quí yêu và kính phục bằng chính đời sống tốt đẹp của mình, theo gương nhẫn nại chịu đựng và nhân hậu của thánh nữ Monica để giúp chồng thay đổi những khuyết điểm, những nết xấu. Chúng ta cùng cầu nguyện.

- Dẫn đưa con cái đến với Chúa bằng những lời khuyên răn dạy bảo đầy yêu thương hiền từ, quan tâm đến việc học giáo lý, tham dự Thánh Lễ của con cái, giúp con cái hằng ngày cầu nguyện với Chúa, nhất là trong giờ kinh đầm ấm mỗi tối trong gia đình. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Chúng con cầu nguyện cách riêng cho những bà mẹ đang đau buồn vì con cái hư hỏng. Xin Chúa thêm sức mạnh giúp họ vững tin và hy vọng, hiến dâng những đau khổ và nước mắt, kết hợp với hiến tế của Chúa trên Thánh Giá để cầu xin ơn hoán cải cho con cái. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Hát : “Đâu có tình yêu thương …”

Tin Mừng Mt 5, 1-11

Suy niệm

3.  “THÁNH MÔNICA, NGƯỜI LỐI XÓM XÂY DỰNG HOÀ BÌNH”

Thánh nữ Mônica còn là con người sống Tám Mối Phúc : không tham lam của cải, sống hiền lành, chịu đựng trong nước mắt, thương xót mọi người, chịu đau khổ vì lòng mến Chúa, và nhất là người xây dựng an bình, hoà thuận.

Thánh Augustinô đã nói đến việc mẹ mình chia sẻ kinh nghiệm về đời sống  gia đình với những bà mẹ lối xóm đau khổ như sau :

“Các bà này biết ngài phải chịu đựng một ông chồng hung dữ, và lấy làm lạ là không hề nghe thấy ngài nói năng hay tỏ dấu gì cho người khác đoán biết được rằng : ông Patriciô là chồng ngài đã đánh ngài, hoặc có bất thuận trong gia đình, có chia rẽ giữa vợ chồng, dù chỉ một ngày thôi. Cho nên họ tha thiết xin ngài cho biết lý do, thì mẹ tôi đã dạy cho họ phương pháp xử đối mà tôi vừa kể trên đây. Những bà đã làm theo ngài, thì có kết quả và tỏ lòng biết ơn…”

Thánh nữ Monica đúng là người sống theo tinh thần “Tám mối phúc thật” khi cố gắng xây dựng hoà bình, giúp gia đình người khác được hoà thuận. Thánh Augustinô đã ghi lại một ấn tượng sâu sắc về cách thế mẹ mình dùng để  hoá giải những mối bất hoà như sau :

“Lạy Thiên Chúa chí nhân của con, Chúa còn ban ơn lớn lao này cho nữ tì trung thành của Chúa, là mỗi khi có hai tâm hồn chống đối và bất hoà bất thuận với nhau, thì ngài hết sức tỏ ra mình là kẻ hoà giải, mặc dầu ngài nghe bên này bên nọ cay đắng chỉ trích lẫn nhau, như khi người ta tức tối khó chịu với một kẻ thù vắng mặt, người ta thường đi thổ lộ cho bạn hữu sự ghen tương uất ức với những lời chua chát. Nhưng ngài chỉ lặp lại cho hai bên những gì có thể hoà giải họ với nhau thôi.

Con sẽ coi đó là một nhân đức nhỏ, nếu kinh nghiệm đáng buồn đã không cho con thấy vô vàn vô số người - do ôn dịch của tội lỗi đã truyền nhiễm sâu rộng – chẳng những họ đã lặp lại cho kẻ thù những lời nói tức bực của đối phương, mà họ còn thêm vào đó những lời không có. Đang khi chính lẽ ra một con người xứng danh là người sẽ thấy mình thiếu sót khi chỉ không dùng những lời nói xấu để xúi giục những người khác chia rẽ, mà đúng ra còn phải gắng công dẹp bớt sự hằn thù giữa người khác bằng những lời nói tốt. Mẹ con là thế đó, nhờ Chúa làm Thầy Dạy trong tâm hồn ngài.”

(thinh lặng ít phút)

Cầu nguyện

Lạy Chúa, theo bản tính tự nhiên, con người ta hay ganh tị và nói xấu, nói hành lẫn nhau, từ đó gây ra nhiều bất hoà, thù hận và chia rẽ đáng tiếc. Xin Chúa dạy chúng con trở nên người xây dựng hoà bình.

- Như Thánh Monica đã chia sẻ kinh nghiệm của mình với những bà mẹ cùng cảnh ngộ, trong tinh thần bác ái tông đồ, xin cho chúng con không chỉ lo cho gia đình mình, nhưng còn biết quan tâm, chia sẻ, giúp các gia đình khác tìm được sự an hoà và đạo đức. Chúng ta cùng cầu nguyện.

- Như Thánh Monica đã biết lắng nghe mọi người và chỉ biết lặp lại những điều tốt đã nghe mà thôi, để có thể hoà giải hai bên đang bất hoà, xin cho chúng con biết thận trọng trong lời nói của mình, không đặt điều nói xấu ai, để không gây thù hận chia rẽ. Chúng ta cùng cầu nguyện.

- Như Thánh Mônica, một tác nhân xây dựng hoà bình, xin cho chúng con biết làm đẹp môi trường sống chung quanh bằng cách sống như những sứ giả của sự bình an. Chúng ta cùng cầu nguyện.

ú Đọc kinh Hiền Mẫu

III. KẾT THÚC

Hát : Đồng cỏ tươi (TCCĐ trang 183)

        ĐK : Đồng là đồng cỏ tươi, Chúa chăn cho tôi nghỉ ngơi, suối ngọt cỏ non xanh rì, tôi nay còn thiếu thốn chi, vui thay mà cũng phúc thay.

1.      Chân tôi theo nẻo chính, Chúa thương tôi như con ngươi Ngài. Để tôi lấy lại sức, Chúa đưa về suối đời đời.

2.      Tôi an tâm vững chí, dẫu qua nơi âm u hãi hùng, lòng tin tưởng tuyệt đối, thấy côn trượng Chúa là mừng.

3.      Mâm cao lương đã sẵn, chén rượu bồ đào đầy vơi đầy. Đầu tôi xức dầu thánh, tiến lên đền thánh hằng ngày.

Phép lành

Hát  “Dâng Mẹ xứ đạo”

        1. Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ đây. Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù trì và thương dẫn dắt trên đường đi.

        ĐK : Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ hiệp nhất yêu thương. Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ liên kết muôn tâm hồn.

        2. Mẹ ơi, xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ nhân. Xin Mẹ cho nắng mưa hai mùa, lòng kính mến Chúa không nhạt phai.

        3. Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ nhân. Xin Mẹ là tấm gương sáng ngời, Lời Chúa đuốc sáng soi đường đi.

Chi lăng, tháng 8.2004
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây