GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2002

Thứ sáu - 10/03/2023 05:49
GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2002
GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2002
GIỜ THÁNH
NGÀY HIỀN MẪU 2002

---------------------------------

Chủ đề : Chiêm ngưỡng Mẹ Maria trong cuộc đời ẩn dật của Ðức Giêsu

1.     Ðặt Mình Thánh Chúa. Hát : Lòng Chúa ái tuất

2.     Lời nguyện của chủ sự :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong dịp mừng lễ thánh Mônica, ngày hiền mẫu giáo phận, chúng con muốn đến với Mẹ Maria, Thân Mẫu Ðức Giêsu, để chiêm ngưỡng và đi vào tâm tình của Mẹ như vị Hiền Mẫu lý tưởng nhất mà mỗi bà mẹ cần phải noi theo. Những năm tháng sống bên Người Con yêu dấu dưới mái nhà Nazareth đã để lại cho Mẹ những kinh nghiệm thật sâu sắc trong việc sống kết hợp với Ðức Giêsu. Xin Chúa ban cho các bà mẹ biết học nơi Me, để qua những biến cố xảy ra hàng ngày, biết khám phá ra ý nghĩa cuộc đời mình trong sứ mệnh mà Chúa trao phó cho họ. Chúng con cầu xin Chúa là Ðấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

Nghe Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện

3.     Bài đọc I (đứng)

X Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca ( Lc 2,12-23)

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng : "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !" Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a : Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ : tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa. Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập, báo mộng cho ông rằng : "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. Nhưng vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hê-rô-đê, cai trị miền Giu-đê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Ga-li-lê, và đến ở tại một thành kia gọi là Na-da-rét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng : Người sẽ được gọi là người Na-da-rét.

4.     Suy niệm 1 (ngồi)

Khi ghi lại vắn tắt những năm đầu cuộc đời Chúa Giêsu như vậy, có lẽ thánh Luca đã ghi nhận từ những ký ức của Ðức Maria liên quan tới một giai đoạn sống rất thân mật với Con mình. Sự kết hợp giữa Ðức Giêsu và Ðấng "đầy ơn phước" vượt qua mối tương quan thường tình giữa bà mẹ và đứa con, bởi vì được cắm rễ trong một điều kiện siêu nhiên, và được củng cố bằng việc cả hai mẹ con đều thuận tuân theo thánh ý Thiên Chúa.

Có thể nói được rằng bầu khí an bình của nhà Nazareth cũng như quyết tâm thi hành kế hoạch của Thiên Chúa đã khiến sự kết hợp giữa hai mẹ con trở nên sâu sắc lạ thường.

Nơi Ðức Maria, ý thức về việc chu toàn sứ mạng Thiên Chúa trao phó đã mang lại một ý nghĩa cao sâu cho cuộc sống hàng ngày. Ðối với Mẹ, những việc làm đơn sơ khiêm tốn hàng ngày mang một ý nghĩa đặc biệt, bởi vì được Người đánh giá như là sự phục vụ sứ mạng của Ðức Kitô.

Mẫu gương của Ðức Maria soi sáng và khích lệ kinh nghiệm của biết bao phụ nữ thực hiện công việc hàng ngày giữa bốn bức tường trong nhà mình. Ðó là những công việc khiêm tốn, không tên được lặp đi lặp lại mỗi ngày, và thường không được đánh giá đúng mức. Tuy nhiên, những năm tháng mà Ðức Maria trải qua tại nhà Nazareth đã bộc lộ cho thấy những tiềm năng mãnh liệt của tình yêu chân chính và của ơn cứu độ. Cũng vậy, cuộc sống đơn sơ của biết bao bà nội trợ, một khi được nhận thức như là sứ mạng phục vụ và yêu thương, thì nó có được một giá trị lớn lao trước mặt Thiên Chúa.

Gia đình Nazareth là khung cảnh cho sự tăng trưởng về đức tin và niềm hy vọng, và cũng là nơi làm chứng cho tình yêu. Tình yêu mà Ðức Kitô muốn chiếu toả trên thế giới đã được khơi lên và bừng cháy trong con tim của Ðức Mẹ : chính nơi tổ ấm gia đình mà việc loan báo Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa được chuẩn bị.

Khi nhìn vào nhà Nazareth, khi chiêm ngưỡng cuộc đời ẩn dật của Ðức Giêsu và của Mẹ Maria, chúng ta được mời gọi hãy nghĩ đến cuộc đời của chính chúng ta, cuộc đời - như thánh Phaolô nói - "ẩn dật với Ðức Kitô trong Thiên Chúa" (Cl 3,3).

5.     Lời nguyện (quỳ)

Lạy Chúa, có lẽ rất nhiều người trong chúng con đã nghĩ rằng, đối với Mẹ Maria thì việc sống đức tin là điều dễ dàng, bởi vì Người được chung đụng với Ðức Giêsu mỗi ngày. Nhưng, qua những sự việc xảy ra trong những năm tháng cuộc đời ấu thơ của Ðức Giêsu, chúng con thấy dường như xảy ra chuyện ngược lại. Những khía cạnh ngoại thường của bản thân Ðức Giêsu thường được che kín. Trong vòng 30 năm sống tại Nazareth, Ðức Giêsu đã không tỏ lộ những đức tính siêu việt và đã không làm một phép lạ nào, có chăng thì cũng chỉ là những tỏ lộ thật kín đáo mà Ðức Maria đã phải lắng nghe, giữ lại suy niệm trong lòng thì bức màn che phủ kia mới dần dần được hé lộ.
Chúng con cầu xin Chúa cho các hiền mẫu, khi chiêm ngắm Ðức Maria, cũng biết làm cho mình được tiến triển trong đức tin mà bước đi trong niềm hy vọng, để họ có thể chu toàn tốt đẹp ơn gọi làm hiền mẫu mà Chúa dành cho họ. Chúng con cầu xin Chúa là Ðấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen

6.     Hát : Xin cho con biết lắng nghe

7.     Bài đọc II (đứng)

X Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 2,41-52)

Hằng năm, cha mẹ Ðức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con !". Người đáp : "Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?". Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Ðức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

8.     Suy niệm 2 (ngồi)

Qua biến cố ở lại đền thờ mà không cho người lớn biến, Ðức Giêsu đã chuẩn bị cho mẹ mình đến mầu nhiện cứu chuộc. Mẹ Maria, cùng với thánh Giuse, đã sống ba ngày thổn thức khi mà Con mình đã lánh thân ở lại trong Ðền Thờ ba ngày, tiên báo ba ngày khổ nạn chịu chết để rồi sau đó sẽ sống lại. Khi để cho Mẹ mình và thánh Giuse trở về Nazareth mà không nói cho họ biết ý định của mình ở lại Giêrusalem, Ðức Giêsu đã dẫn các ngài đi vào mầu nhiệm của cuộc khổ đau đưa tới vinh quang, tiên báo điều mà sau này Ngài sẽ nói với các môn đệ khi loan báo mầu nhiệm Vượt Qua.

Bà mẹ hỏi cậu Giêsu : "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực nhọc đi tìm con !" (Lc 2,48). Ở đây chúng ta có thể bắt được tiếng vang của câu hỏi "tại sao" của biết bao bà mẹ đứng trước sự khổ tâm do con cái gây ra, cũng như tiếng vang của những câu hỏi nảy lên trong con tim của mỗi người khi gặp cơn thử thách.

Câu trả lời của Chúa Giêsu dưới thể chất vấn cũng đầy ý nghĩa không kém : "Tại sao các vị lại tìm Con ? Các vị không biết Con phải quan tâm đến công việc của cha Con hay sao ?" (Lc 2,49). Một cách bất ngờ và không lường được, Ðức Giêsu đã bày tỏ cho Mẹ Maria và thánh Giuse biết mầu nhiệm về thân thế của mình. Người mời gọi hai đấng hãy vượt qua những dáng vẻ bên ngoài và Người mở cho họ những viễn ảnh mới về tương lai.

Những lời thánh Luca ghi lại cho chúng ta biết được Ðức Maria đã sống tình tiết độc đáo này như thế nào trong thâm tâm của mình : "Người ghi nhớ tất cả những sự việc đó trong tim của mình" (Lc 2,51). Thân mẫu của Ðức Giêsu đã chắp nối tất cả những sự kiện về mầu nhiệm của Con mình, đã được mạc khải vào lúc Truyền Tin, và đào sâu những biến cố đó trong thinh lặng chiêm niệm, hiến dâng sự cộng tác của mình trong tinh thần "xin vâng" được lặp lại thêm một lần nữa.

Từ đây bắt đầu một xâu chuỗi dài những biến cố dẫn đưa Ðức Maria dần dần vượt qua vai trò tự nhiên của tình mẹ tới việc phục vụ sứ mạng của Con mình là Thiên Chúa.

9.     Kinh hiền mẫu

Lạy Chúa Giêsu,
ở Nazareth, Chúa đã gọi Mẹ Chúa nhiều lần trong ngày :
xin cho các bà mẹ công giáo chúng con,
hằng ngày biết nghe tiếng Chúa gọi
để luôn sống đẹp lòng Chúa hơn.

Lạy Chúa, xin nhận lời cầu của Ðức Mẹ ở Cana,
Chúa đã làm cho một gia đình được hạnh phúc,
khiến cho nhiều người được hân hoan,
xin Chúa ban cho gia đình chúng con,
luôn nhận được nhiều niềm vui,
để làm cho quê hương này thêm thái bình và thịnh vượng.

Lạy Chúa, Chúa đã âu yếm các em nhỏ,
chữa lành bao thanh niên,
và kêu gọi nhiều người trẻ đi theo Chúa,
xin ban tràn ơn lành,
cho hết mọi người con trong gia đình chúng con,
để chúng sống theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, từ trên Thánh Giá,
Chúa đã nhìn đến những đau thương của Ðức Mẹ,
mà trao cho Người nhiệm vụ làm Mẹ Hội Thánh,
xin cho cuộc đời lam lũ của chúng con,
được góp phần vào công cuộc cứu thế.

Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con,
và chúc lành cho hết các bà mẹ trong giáo xứ chúng con. Amen.

Kết thúc

10.  Hát : Này con là đá
11.  Hát : Ðây nhiệm tích
12.  Hát : Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ  

Giáo Phận Ðàlạt 2002
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây