GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2007

Thứ sáu - 10/03/2023 05:19
GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2007
GIỜ THÁNH - NGÀY HIỀN MẪU 2007
GIỜ THÁNH
NGÀY HIỀN MẪU 2007

-------------------------------

KHAI MẠC

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

2. Hát kính Thánh Thể.

3. Thinh lặng giây lát

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây quỳ trước Nhan Thánh Chúa, chúng con có cả hàng ngũ đông đảo nhân chứng bao quanh, cùng thờ lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt mỹ, toàn hảo, toàn thiện là Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ đáng muôn đời ca tụng là “người có phúc hơn mọi người nữ”.

Chúng con cũng cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một tấm gương sáng ngời về đời sống làm vợ và làm mẹ trong gia đình, là thánh nữ Monica.

Chúng con cảm tạ Chúa đã cho Gia Đình Giáo Phận thân yêu chúng con được ngụp lặn trong biển hồng ân của Năm Thánh mừng kỷ niệm 80 năm người sắc tộc đầu tiên được lãnh nhận phép rửa tội. Lịch sử 80 năm truyền giáo cho anh chị em dân tộc quả là một bề dầy so với độ tuổi 50 mà chúng con đang chuẩn bị bước vào.

Lạy Chúa, chúng con đây với cuộc sống còn long đong tối ngày. Đời chúng con vẫn dong duổi đường gió bụi, gánh sầu thương nặng trĩu đôi vai. Đến với Chúa trong giờ phút này, chúng con xin trút mọi âu lo cho Chúa. Chúa biết những nỗi khổ của chúng con. Và Chúa đang nâng đỡ bổ sức cho chúng con. Chúa vẫn trải rộng tình thương trên chúng con là những người muốn đem hết lòng kính sợ Chúa và một niềm thần phục suy tôn, bằng việc cất cao lời ca khen Chúa và ngoan ngoãn vâng nghe Lời Chúa dạy bảo.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe 

LẮNG NGHE LỜI CHÚA

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

5. Lời Chúa

Trích sách Huấn ca (26,1-4.13-16)

Phúc thay ai có được người vợ hiền lành, vì sẽ được sống gấp đôi .Người vợ mạnh khỏe là niềm hân hoan của người chồng và sẽ sống trong yên hàn. Người vợ hiền lành là gia sản quý giá, nàng sẽ được ghi vào số những người kính sợ Thiên Chúa, sẽ mang lại cho người chồng những công đức,

luôn luôn tỏ lòng tốt đối với người giầu có và kẻ khó nghèo, lúc nào nét mặt cũng hân hoan.

Người vợ đức hạnh sẽ làm cho chồng sung sướng và được an vui suốt cả cuộc đời. Một phụ nữ đức hạnh là của Chúa ban cho. Một phụ nữ cẩn ngôn và có giáo dục là bảo vật vô giá. Ơn lại thêm ơn, khi có một người vợ thánh thiện và danh thơm tiếng tốt. Vì một tâm hồn trong sạch thật là vô giá. Như mặt trời mọc lên chiếu sáng sự cao cả của Thiên Chúa thế nào, thì người vợ hiền lành cũng sẽ là vật trang trí cho tư thất của mình như vậy.

Đó là Lời Chúa.

6. Suy niệm

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban cho chúng con niềm an ủi và những lời khuyên bảo. Từng câu, từng chữ trong đoạn sách Huấn ca là ánh sáng chỉ đường, là kim chỉ nam, là sức sống giúp chúng con mỗi ngày ý thức cao độ và nỗ lực không ngừng để trở thành người vợ, người mẹ theo mong ước của chồng con và trở nên đẹp lòng Chúa.

Lời Chúa dạy bảo quả như sương móc nhỏ sa, thấu vào tận tâm can chúng con. Lời Chúa dạy bảo như tiếng ru êm dịu ngọt, lọt vào trái tim nhạy cảm và trực giác sắc nét của chúng con.

“Cái nết đánh chết cái đẹp”. Những tính nết như hiền lành, đảm đang, duyên dáng, khôn ngoan, nói ít, có giáo dục, nết na, đức hạnh … là mầm sống, là nụ hoa ấp ủ sẵn trong bản tính người nữ chúng con. Bởi lẽ, một cách rất tự nhiên, khi nói đến người nữ là ai nấy nghĩ ngay đến sự dịu dàng, nhẹ nhàng, thùy mị toát ra từ những đức tính cao đẹp này.

Như vậy, lạy Chúa, Chúa dạy đời chúng con phải nảy lộc, đơm bông, kết trái để thực sự những đức tính cao đẹp này trang điểm cho phận người nữ làm vợ, làm mẹ; trang trí nội thất của tổ ấm gia đình; tô điểm mũ triều thiên cho người chồng được vui sống hạnh phúc, cho người chồng có tuổi đời nhân đôi và nở mặt nở mày giữa cộng đồng. Và rồi, những đức tính cao đẹp này kết tinh thành một người mẹ trọn hảo, đóng một vai trò cao cả là trở thành sứ giả đầu tiên của đức tin, khai lòng mở trí cho con cháu về các mầu nhiệm đức tin từ lúc chúng con thơ bé.

7. Hát Tim dâng ý thơ

8. Tin Mừng

X Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (5,1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông thì Người lên núi. Người ngồi xuống và các môn đệ đến gần. Người liền mở miệng và giảng dạy rằng:

"Phúc thay những ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay những ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm cơ nghiệp.
Phúc thay những ai than khóc,
vì họ sẽ được ủi an.
Phúc thay những ai đói khát công chính,
vì họ sẽ được no đủ.
Phúc thay những ai biết thương xót,
vì họ sẽ được thương xót.
Phúc thay những ai có lòng trong sạch,
vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa.
Phúc thay những ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay những ai bị bắt bớ vì sự công chính,
vì Nước Trời là của họ.
Các ngươi có phúc khi người ta chửi rủa các ngươi và bắt bớ, vu oan, nói xấu các ngươi vì Ta: Hãy vui mừng hoan hỷ, vì phần thưởng sung mãn dành cho các ngươi trên trời”.
Đó là Lời Chúa

9. Suy siệm 2

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con chức phận làm mẹ trong gia đình. Chúng con tìm ra mối phúc thật trong quả tim nhân loại là gia đình. Và quả tim của gia đình là người mẹ.

Hình ảnh người mẹ luôn là tuyệt tác:

– của văn học dân gian
– của thi ca âm nhạc
– của cảm hứng vô tận
– của tình thương bao la
– của hình ảnh vai trò thực tế
– và nhất là của Lời Chúa trong Tám mối phúc thật.

Trái tim người mẹ là tuyệt tác của Thượng Đế.

Mẹ là biểu thượng của tình thương;
Mẹ là chất liệu ngọt ngào, êm dịu, thiết tha;
Mẹ là biển trời yêu thương, tần tảo hy sinh cho gia đình;
Mẹ là canh chim non đo đoạn đường dài;
Mẹ là đôi chân bé bỏng lội ngược cuồng phong giông tố;
Mẹ là nguồn nước mát tưới gội nắng trưa hè;
Mẹ là gió thoảng cuốn đi nỗi niềm căm hờn;
Mẹ là bàn tay xoa dịu nỗi thương đau;
Mẹ là câm nín của hy sinh âm thầm và trọn vẹn.

10. Hát: Trong trái tim Chúa yêu

11. Đọc chung kinh cầu cho gia đình

Lạy Chúa Giê-su, – chúng con xác tín rằng: – hôn nhân và gia đình là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, – công trình của yêu thương, – khôn ngoan và thánh thiện; – chúng con tin rằng Chúa muốn và Chúa luôn ban ơn – để hôn nhân được hạnh phúc trong sự duy nhất và bền bỉ, – trong việc truyền sinh và phát huy sự sống.

Lạy Chúa, – Chúa đã yêu thương và nâng hôn nhân lên hàng bí tích – xin Chúa giúp cho các đôi vợ chồng sống trung thành với nhau, – cho cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, – cho con cái biết vâng phục và yêu mến cha mẹ  – xin Chúa làm cho các thế hệ trẻ tìm được nơi gia đình – sự nâng đỡ chắc chắn cho giá trị làm người của họ – và được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh Gia Na-da-rét – là gương mẫu của đời sống thánh thiện, – công bình và yêu thương, – xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức – trong hiền hòa, phục vụ và cầu nguyện; – xin cho chúng con biết xây dựng gia đình – thành mối an ủi cho cuộc đời đầy thử thách; – xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình – đều được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội – và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội.

Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, – khi vui cũng như lúc buồn, – khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, – khi lo âu cũng như lúc hy vọng, – khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, – để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống – chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa – cho đến ngày được sum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. – Amen.

Kết thúc

12. Hát: Này con là Đá.
13. Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
14. Hát: Đây nhiệm tích.
15. Lời nguyện và phép lành MTC.
16. Hát kết thúc: Xin vâng.

 -------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây