GIỜ THÁNH - NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN 2004

Thứ sáu - 10/03/2023 04:27
GIỜ THÁNH - NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN 2004
GIỜ THÁNH - NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN 2004
GIỜ THÁNH
NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Dalat 2.2.2004
--------------------------------------

1.  NGHI THỨC MỞ ĐẦU: ĐẶT MÌNH THÁNH

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn, Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK. Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa, trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con khấn xin cho bậc tu trì, hằng dõi đường chông gai Chúa đi, luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao, miệng hát ca lòng thoả ngường bao.

2. LỜI NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu rất mến yêu, ngày hôm nay, ngày đặc biệt của Đời sống Thánh hiến, chúng con tụ họp trước mặt Chúa đây để thờ lạy, chiêm ngưỡng và lắng nghe Chúa.

Chúng con thờ lạy Chúa là con người thánh hiến đầu tiên và vĩ đại nhất. Chúa đã thưa xin vâng với Chúa Cha khi đến trần gian này để loan truyền Tin mừng cứu độ cho loài người Chúa thương.

Chúng con chiêm ngưỡng Chúa đã hiến trọn cuộc đời, đến tự nguyện hi sinh cả mạng sống, chấp nhận cái chết tủi nhục trên Thánh Giá để hoàn thành thánh ý Chúa Cha.

Chúng con chiêm ngưỡng Chúa đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, mầu nhiệm của lòng thương xót, dấu chỉ thực sự của một tình yêu vô biên, tình yêu “cho đến cùng”, một tình yêu không còn biên giới, một tình yêu “bị nộp vì anh em” và “đổ ra vì nhiều người”.

Trong Năm thánh truyền giáo này của Giáo hội Việt Nam, xin cho chúng con ý thức đến chứng tá có tính ngôn sứ và âm thầm của Đời sống Thánh hiến qua một cuộc sống được biến hình bởi các lời khuyên phúc âm.

3.  BỔN PHẬN TRUYỀN GIÁO ĐẦU TIÊN CỦA ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN: PHÚC ÂM HOÁ CHÍNH MÌNH

* Lời Chúa trong Thư của thánh Phaolô gởi giáo đoàn Philipphê 3, 7-11

“Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người. Được như vậy, không phải nhờ sự công chính của tôi, sự công chính do luật Môsê đem lại, nhưng nhờ sự công chính do lòng tin vào Đức Kitô, tức là sự công chính do Thiên Chúa ban, dựa trên lòng tin. Vấn đề là được biết chính Đức Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết.”

* Hát:

ĐK. Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình anh em.

Nguồn suối nếu bế tắc, thì dòng sông mau cạn khô. Tình yêu không Kitô, ôi tình yêu sao cằn cỗi. Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương.

* Suy niệm:

“Trong mức độ người thánh hiến sống một cuộc đời hoàn toàn hướng về Chúa Cha, để Đức Kitô chiếm hữu, họ cộng tác hữu hiệu vào sứ mạng của Đức Giêsu, góp phần sâu sắc vào việc canh tân thế giới.

Bổn phận truyền giáo đầu tiên của những người thánh hiến nhắm tới bản thân họ, và được thực hiện bằng cách mở tâm hồn đón lấy tác động của Thần Khí Đức Kitô. Chứng tá của họ giúp toàn thể Giáo hội nhớ lại rằng công tác đứng hàng đầu là việc phục vụ Thiên Chúa cách nhưng không, và điều này có thể làm được nhờ ân sủng của Đức Kitô được Thánh Thần thông ban cho người tín hữu. Chính nhờ đó mà thế giới được loan báo về sự bình an đến từ Chúa Cha, về sự tận tụy mà Đức Kitô đã nêu gương, và niềm vui là hoa trái của Chúa Thánh Thần.

Những người thánh hiến sẽ trở thành những nhà truyền giáo trước tiên bằng việc thường xuyên ý thức sâu xa rằng họ đã được Thiên Chúa kêu gọi và chọn lựa, nên phải quy hướng và dâng hiến cho Người toàn thể cuộc đời của họ và tất cả những gì họ có, bằng cách tự giải thoát khỏi những trở ngại làm trì trệ việc đáp trả trọn vẹn trong tình yêu. Như thế, họ sẽ trở thành một dấu chỉ trung thực về Đức Kitô trong thế giới. Lối sống của họ phải phản ánh lý tưởng họ tuyên xưng, khi xuất hiện như là những dấu chỉ sống động của Thiên Chúa và là những nhà rao giảng tin mừng đầy sức thuyết phục, cho dù họ thường im hơi lặng tiếng”.

(Tông huấn Đời sống Thánh hiến, số 25)

4.  SỨ ĐIỆP TRUYỀN GIÁO ĐẦU TIÊN: ĐỜI SỐNG HIỆP THÔNG

* Lời Chúa trong Tin mừng thánh Gioan 13, 34-35

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau ; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau."

* Hát:

 ĐK. Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy: là chúng con yêu thương nhau.

1.      Thầy truyền cho chúng con điều răn mới của Thầy, là hãy yêu thương nhau như Thầy yêu chúng con.

2.      Nguyện cầu Thiên Chúa Cha hiệp nhất chúng con nên một, tựa Chúa Cha trong Con, Con ở trong Chúa Cha.

3.      Còn tình chi lớn lao và cao quý cho bằng, là hiến thân hi sinh cho người ta dấu yêu.

* Suy niệm:

“Giáo hội ký thác cho các cộng đoàn sống đời thánh hiến bổn phận đặc biệt: đó là phát triển linh đạo hiệp thông trước tiên trong chính cộng đoàn của họ, kế đến trong cộng đồng Giáo hội và vượt cả biên giới này nữa, bằng cách kiên trì theo đuổi cuộc đối thoại bác ái, nhất là tại những nơi hiện đang bị xâu xé bởi sự hận thù chủng tộc hay nạn bạo lực điên rồ. Được tháp nhập vào những xã hội của thế giới, những xã hội thường bị cày xới bởi những đam mê và những quyền lợi xung đột nhau, đang khao khát hiệp nhất nhưng lại ngập ngừng về những đường lối phải theo, các cộng đoàn sống đời thánh hiến, nơi mà những con người khác nhau về tuổi tác, ngôn ngữ và văn hoá lại gặp nhau như những anh em, chị em, trở thành những dấu chỉ chứng minh rằng luôn luôn có thể đối thoại được với nhau, và có thể hài hoà được nhờ có hiệp thông.

Các cộng đoàn sống đời thánh hiến được sai đi để qua chứng tá đời sống, loan báo giá trị của tình huynh đệ kitô giáo và sức mạnh biến đổi của Tin mừng, nhìn nhận mỗi người là con cái Thiên Chúa, và thúc đẩy đi tới tình yêu dâng hiến đối với hết mọi người, cách riêng với những người thấp kém nhất. Các cộng đoàn này là những nơi sống niềm hi vọng và khám phá ra các mối phúc, những nơi mà tình yêu được bồi dưỡng nhờ kinh nguyện, nguồn hiệp thông, được kêu gọi trở thành khuôn mẫu của cuộc sống và nguồn mạch của niềm vui”.

(Tông huấn Đời sống Thánh hiến, số 51)

5.  TẠ ƠN THIÊN CHÚA VÌ ƠN HUỆ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Chủ toạ:

Anh chị em thân mến, trong ngày của Đời sống Thánh hiến hôm nay, chúng ta hãy hợp lòng cảm tạ Chúa vì ơn huệ đời sống thánh hiến mà Chúa Thánh Thần đã làm nảy sinh trong Giáo hội.

Người xướng:

Lạy Chúa Cha thánh thiện, chúng con chúc tụng Cha, bởi vì trong sự nhân từ vô biên của Cha, với tiếng nói của Chúa Thánh Thần, Cha đã kêu gọi những người nam và nữ trong mọi thời đại. Họ đã thánh hiến cho Cha trong bí tích Thánh tẩy, nay họ trở nên trong lòng Giáo hội một dấu chỉ bước theo Đức Kitô cách triệt để, một chứng tá sống động của Phúc âm, lời loan báo các giá trị của Nước Trời, sứ ngôn cho Thành đô tối hậu và mới mẻ.

Cộng đoàn:

Lạy Chúa, chúng con tôn vinh và chúc tụng Chúa.

Người xướng:

Lạy Cha, chúng con tôn vinh và chúc tụng Cha, bởi vì trong Đức Giêsu Kitô, Con Cha, Cha đã ban cho chúng con hình ảnh hoàn hảo về người tôi tớ vâng phục. Hôm nay nhiều tu sĩ nam nữ quyết tâm sống vâng phục: vâng phục Tin mừng, vâng phục tiếng nói của Giáo hội, vâng phục luật dòng.

Cộng đoàn:

Lạy Chúa, chúng con tôn vinh và chúc tụng Chúa.

Người xướng:

Lạy Cha, chúng con tôn vinh và chúc tụng Cha, bởi vì trong Đức Giêsu Kitô, người Anh của chúng con, Cha đã ban cho chúng con mẫu gương cao độ nhất về việc ban tặng chính mình. Ngày hôm nay nhiều tu sĩ nam nữ đã cam kết sống giản dị và khắc khổ, chiến thắng nỗi lo lắng chiếm hữu bằng niềm vui của việc trao tặng, sử dụng những của cải trần thế để phục vụ Tin mừng và nhằm thăng tiến nhân loại.

Cộng đoàn:

Lạy Chúa, chúng con tôn vinh và chúc tụng Chúa.

Người xướng:

Lạy Cha, chúng con tôn vinh và chúc tụng Cha, bởi vì trong Đức Giêsu Kitô, Cha đã ban cho chúng con mẫu gương tuyệt hảo của tình yêu hiến dâng. Hôm nay nhiều tu sĩ nam nữ cam kết giữ gìn sự khiết tịnh trong thân xác và tinh sạch trong tâm hồn, sống với một tình yêu không chia sẻ vì vinh quang của Cha và nhằm cứu rỗi nhân loại.

Cộng đoàn:

Lạy Chúa, chúng con tôn vinh và chúc tụng Chúa.

Chủ toạ:

Lạy Cha, xin đoái nhìn đến các con cái nam nữ Cha đây, vững mạnh trong niềm tin và hạnh phúc trong niềm cậy trông. Xin cho họ trở nên, nhờ ân sủng, một phản ánh của ánh sáng Cha, một khí cụ của Thần khí bình an của Cha, một sự nối dài sự hiện diện của Đức Kitô giữa nhân loại, Đấng hằng sống và hằng trị muôn đời. Amen.

6.  HÁT KÍNH THÁNH THỂ VÀ PHÉP LÀNH

..................
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây