GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 3

Thứ năm - 09/03/2023 12:41
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 3
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 3
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

07.05.2006
-----------------------------------------
(Bài mẫu số 3)

I. Khai mạc:

Đặt Mình Thánh.

Hát Kính Thánh Thể.

Mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay toàn thể Giáo Hội cử hành ngày quốc tế cầu cho ơn gọi. Chúng con phó thác cho Chúa mọi thành phần trong Hội Thánh. Đặc biệt là những người đang tận hiến đời mình để phục vụ cho Nước Trời. Bên cạnh đó, xin Chúa ban cho Giáo Hội có nhiều người biết quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa. Dù đường đi có nhiều khó khăn thử thách, xin cho họ được kiên trì bước theo, hầu được kết hiệp mật thiết với Chúa, và ngày càng dấn thân trên con đường cứu độ của Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã vâng theo lời Thiên Chúa Cha mà lãnh lấy sứ mạng cứu rỗi nhân loại. Giờ đây, Chúa cũng mời gọi từng người chúng con bước theo Chúa, kết hiệp mật thiết với Chúa và với thân thể duy nhất của Chúa là Giáo Hội, trong sứ mạng thiêng liêng đó.

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, ơn gọi của chúng con có trở nên hiện thực là do sáng kiến của Chúa cùng với lời đáp trả của chúng con. Nhưng chúng con ý thức rằng, chúng con rất yếu đuối và giới hạn, thậm chí còn nhiều tội lỗi. Vì thế lúc này đây, chúng con cần đến ân sủng cứu rỗi của Chúa hơn bao giờ hết. Có Chúa cùng đồng hành với chúng con, chúng con sẽ chẳng còn gì phải sợ hãi.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết Chúa hằng yêu thương từng người chúng con, cho chúng con được hạnh phúc quỳ đây chiêm ngắm Chúa trong Bí tích Thánh Thể, chúng con biết Chúa đang âu yếm nhìn chúng con. Chúa thấu suốt và hiểu rõ những niềm vui nỗi buồn, những tâm sự của chúng con. Xin mầu nhiệm Thánh Thể Chúa và sức thánh hoá của Lời Chúa, biến đổi chúng con thành những chứng nhân của Tin Mừng cho tất cả anh chị em chúng con. Amen.

II. Lắng Nghe Lời Chúa, Suy Niệm:

Lời dẫn trước khi đọc Lời Chúa:

Chúng ta quy tụ nơi đây để cầu nguyện bên Thánh Thể Chúa. Trong mọi ơn gọi, Thiên Chúa luôn mặc khải thánh ý nhiệm mầu qua chính Lời Chúa. Lời Chúa soi sáng cho ơn gọi của mỗi người và đem lại sức mạnh thiêng liêng cho những ai thành tâm đáp trả. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần đến soi trí mở lòng chúng ta và đưa chúng ta tới sự thật trọn vẹn.

Hát “Lắng nghe Lời Chúa”.

3.       Đọc Lời Chúa: Ga 10.1-10

"Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh ; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ." Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp ; nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”.

(Thinh lặng vài phút)

Suy niệm 1:

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe giới thiệu cho chúng ta về vị Mục Tử tốt lành, biết quan tâm lo lắng đến từng con chiên. Vị Mục Tử nhân lành luôn đi đầu, đi trước để hướng dẫn, lãnh đạo đàn chiên, tức là người đứng mũi chịu sào, gánh mọi khổ cực, khai đường mở lối cho đàn chiên. Ngài đem chiên đến những vùng có suối mát và cỏ xanh, để chúng được ăn uống no nê, được nghỉ ngơi an toàn. Chiên sẽ tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng. Vị Mục Tử sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chiên. Vị Mục Tử ấy chính là Đức Giêsu và nhờ Ngài mà chúng ta được dẫn tới ơn cứu độ.

Vị Mục Tử nhân lành hết lòng yêu thương những người thuộc về mình. Ngài tham dự vào cuộc sống của đàn chiên, hợp làm một với chúng. Ngài lo lắng cho đàn chiên, gọi tên từng con một để không con chiên nào bị bỏ quên. Càng quan tâm yêu thương thì càng biết tường tận từng con chiên. Ngài đã yêu thương chúng ta như thế đó ! Vậy chúng ta có thể đáp trả tình yêu của Ngài như thế nào ? Trên thực tế, tình yêu và sự đáp trả của chúng ta thật xa với những gì Chúa mong muốn. Thậm chí đôi khi chúng ta sợ chẳng dám tuyên xưng Chúa trước mặt người đời. Hình ảnh kẻ trộm trong dụ ngôn nói tới những người giả hình, giả danh, họ không có đời sống phù hợp với ơn gọi của mình. Bên cạnh đó, họ xem ơn gọi như một nghề để tìm sự an phận hay tìm địa vị cao sang theo nghĩa trần thế, mà xem nhẹ trách vụ và sứ mạng của mình, có khi làm tan vỡ cộng đoàn.

Được chiêm ngắm vị Mục Tử nhân lành và lắng nghe Lời của Ngài, giờ đây chúng ta hãy hăng hái đồng thời khiêm tốn đáp lại tiếng Chúa gọi, nỗ lực thăng tiến con người mình và biết mang lấy trái tim nhậy cảm của Chúa, hầu có thể lắng nghe và đáp lại những nhu cầu chính đáng và khẩn thiết của anh chị em chúng ta trong thế giới hôm nay.

(Thinh lặng vài phút.)

Hát: “Chúa Chiên Lành”.

6.       Đọc Lời Chúa: Ga 10,11-18

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành... Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được".

(Thinh lặng vài phút)

Suy niệm 2

Tiếp theo đoạn Tin Mừng trên (Ga 10,1-10), trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu khẳng định rõ ràng hơn sứ mạng và mối quan tâm của Ngài: “Tôi chính là mục tử nhân lành” và “Tôi còn những chiên khác không thuộc ràn này”. Chiên khác đó là dân ngoại, là biết bao con người chưa được biết Thiên Chúa, chưa hề cảm nếm tình yêu thương chăm sóc của Ngài. Bao con người sống trong thế giới như thể vắng bóng Thiên Chúa. Một thế giới chỉ biết tôn thờ của cải vật chất. Một thế giới ngày càng rộng lớn và phân hoá, một thế giới giàu có hơn nhưng lại đẩy bao con người vào sự nghèo khó cả vật chất lẫn tinh thần. Đứng trước tình cảnh đó, chúng ta càng hiểu hơn tấm lòng của vị Mục Tử tốt lành, không những yêu thương gắn bó với những con chiên đang ở trong vòng tay của mình mà còn có cái nhìn xa và rộng hơn tới những con chiên khác đang sống bơ vơ vất vưởng bên ngoài ràn chiên.

Để có thể bước theo vị Mục Tử như thế, giờ đây chúng ta khấn xin Chúa ban cho chúng ta một tấm lòng, một cái nhìn rộng lớn và bao dung hơn để có thể đến với mọi con người, dù họ là ai. Xin Chúa khơi lên nơi chúng ta niềm khao khát giới thiệu Đức Kitô cho mọi người và tìm cách giúp đỡ họ trong bước đường tìm đến hạnh phúc đích thực.

Hát: “Kinh hoà bình”

Đọc Lời Chúa: Ga 10,27-30

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một."

(Thinh lặng vài phút)

Suy niệm 3:

Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Kitô tiếp tục dùng hình ảnh về con chiên và người mục tử. Nhưng Ngài còn đi xa hơn, Ngài mạc khải cho chúng ta tấm lòng của chính Thiên Chúa. Thật vậy, Đức Giêsu được chính Chúa Cha uỷ thác cho một đàn chiên đông đảo. Và qua tình yêu của Ngài dành cho đàn chiên mà chúng ta được biết về chính tình yêu của Thiên Chúa: “Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một”. Đàn chiên đối với Ngài thật sự là một món quà quý giá mà Chúa Cha đã trao. Điều này cũng có nghĩa là mối liên hệ giữa Chúa Cha và Đức Giêsu là nguồn mạch mọi ân huệ cho chúng ta và cho tất cả nhân loại.

Thiên Chúa là chủ chiên, Ngài rất mực yêu thương chúng ta. Cho dù chúng ta tội lỗi, yếu hèn đến đâu đi nữa thì tình yêu của Ngài vẫn lớn hơn tất cả. Phần chúng ta, chúng ta có biết trân trọng ân huệ của Chúa không? Chúng ta có sẵn sàng đón nhận Lời Ngài qua Kinh Thánh, nơi giáo huấn của Giáo Hội bằng tấm lòng hăng say, khao khát hay không? Ước gì câu nói của Đức Giêsu: “Tôi biết chúng và chúng theo tôi” sẽ khắc sâu vào tâm khảm chúng ta và trở nên lời thúc bách mỗi người chúng ta dấn thân để khám phá tình yêu của Thiên Chúa và chia sẻ tình yêu đó cho mọi anh chị em trên các nẻo đường ơn gọi.

(Thinh lặng vài phút)

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành. Chúng con ý thức rằng, chính nhờ Giáo Hội mà chúng con được gia nhập vào đàn chiên của Chúa. Xin Chúa ban cho Giáo Hội có nhiều người tận hiến cho Chúa, hầu Tin Mừng cứu rỗi được loan báo khắp nơi. Xin cho tất cả chúng con một tấm lòng mới, một tấm lòng tươi trẻ, sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi. Chúng con muốn đặt trọn tin cậy và hy vọng vào Chúa. Nhưng xin Chúa cũng hãy ban ơn trợ lực, để chúng con có thể trung thành theo Chúa cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Đọc Kinh Cầu Cho Các Ơn Gọi.

III. Kết thúc.

-          Hát: Đây nhiệm tích

-          Phép lành Mình Thánh Chúa

-          Hát: “Lạy Cha xin hãy sai đi”
 
------------------------------------
Ban Phụng Vụ Giáo Phận Đàlạt
Chúa Nhật Phục Sinh IV, Năm 2006

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây