GIỜ THÁNH - CẦU CHO CÁC ƠN GỌI 2002

Thứ năm - 09/03/2023 12:05
GIỜ THÁNH - CẦU CHO CÁC ƠN GỌI 2002
GIỜ THÁNH - CẦU CHO CÁC ƠN GỌI 2002
GIỜ THÁNH
CẦU CHO CÁC ƠN GỌI

Chúa nhật, 21/4/2002
---------------------------------------

KHAI MẠC

1.  Ðặt MTC. Hát kính Thánh Thể.

2.  Chủ sự cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hằng năm cứ vào chúa nhật IV Phục Sinh, Hội Thánh lại đọc lên cho chúng con nghe những đoạn Tin Mừng liên quan đến mạc khải chính Chúa là Mục Tử nhân lành, thế nên chúa nhật hôm nay được gọi tên rất quen thuộc là "Chúa nhật Chúa Chiên Lành". Tự nhiên chúng con được nhắc nhở hiệp thông với đấng là Ðại diện của Chúa ở trần gian này, người kế vị thánh Phêrô đã được Chúa đặt làm thủ lãnh Tông-đồ-đoàn : trong ngày này, ngài mời gọi toàn thể Hội Thánh dâng lời cầu nguyện để "khơi dậy sự dấn thân mới mẻ nhằm phục vụ các ơn gọi, và lòng nhiệt thành quảng đại hơn nơi các kitô-hữu của thế giới mới". Làm sao trong bầu khí hôm nay lại không nhắc cho chúng con đến tâm tình tin tưởng và phó thác, bởi biết rằng Chúa không ngừng yêu thương Giáo Hội và cũng không ngừng khơi dậy nơi biết bao người trẻ lòng quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi trong tâm tình đạo đức. Chúng con tạ ơn Chúa khi nhớ lại thái độ của hơn năm ngàn bạn trẻ quy tụ tại Rôma dịp Ðại Năm Thánh vừa qua đã can đảm nói lời "xin vâng" - hưởng ứng lời kêu mời của vị cha chung -, để tận hiến cuộc đời cho Chúa và vì lợi ích các linh hồn.

Lạy Chúa, xin cho chính chúng con trong Giờ Thánh này, được Chúa lôi kéo và thúc đẩy biết nhận ra điều Chúa muốn và mau mắn đem ra thi hành.

3.  Hát "Lắng nghe Lời Chúa" (TTTC 100)

LẮNG NGHE LỜI CHÚA, SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

4.  Bài đọc I : Cl 3,9b-17

Trích thư thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôsê

Vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi, và anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Ðấng Tạo Hóa, để được ơn thông hiểu. Vậy không còn phải phân biệt Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Ðức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người. Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái : đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Ðức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân. Ước chi lời Ðức Ki-tô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Ðể tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng. Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

5.  Suy niệm 1 :

Ngay sau khi lãnh nhận tràn đầy hồng ân của năm Toàn Xá, mọi thành phần dân Chúa bước vào ngàn năm mới bằng lời thúc đẩy "nên thánh", một ơn gọi gắn liền với bí tích Thánh Tẩy đã lãnh nhận. Ðể đạt được điều này, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm Chúa Kitô.


Nhiều lần, Ðức thánh cha Gioan-Phaolô II mời gọi mọi người, trong số đó đặc biệt là những bạn trẻ : "Các con đừng sợ trở thành những vị thánh của ngàn năm mới". Ðể sống được điều đó, kitô-hữu phải ý thức mình là "muối đất" và "ánh sáng thế gian" (Mt 5,13-14).

Vì Giáo Hội là "ngôi nhà của sự thánh thiện", và trong Giáo Hội có nhiều ơn gọi khác nhau để xây dựng một Thân Thể duy nhất (x. 1 Cr 12,12), nên mọi thành viên trong gia đình Hội Thánh có nhiệm vụ giúp đỡ lẫn nhau, để mỗi người có thể khám phá ra và thực thi ơn gọi riêng của mình, qua việc chuyên cần lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, tham dự vào các bí tích và không ngừng tìm kiếm khuôn mặt Ðức Ki-tô nơi mỗi người anh chị em chung quanh.

Nếu mỗi ơn gọi trong Giáo Hội đều nhằm phục vụ sự thánh thiện, thì các ơn gọi sống đời tu trì, như : ơn gọi linh mục nhằm "phục vụ lợi ích các linh hồn" và ơn gọi tu sĩ để trở nên "dấu chỉ Nước Thiên Chúa" cho con người trong thế giới hôm nay, lại được mời gọi nên thánh qua việc sống triệt để những lời khuyên Phúc âm. Chính về những ơn gọi này mà hôm nay toàn thể Giáo Hội chú ý cách đặc biệt, bằng cách gia tăng cầu nguyện cho những ơn gọi ấy.

6.  Hát : "Chúa chiên lành" (TTTC 40)

7.  Cầu nguyện :

Lạy Cha chí thánh,
xin hãy nhìn đến nhân loại chúng con
đang bước đi những bước đầu tiên
trên con đường của Thiên niên kỷ thứ ba.
Cuộc sống chúng con vẫn mang những dấu ấn sâu đậm
của hận thù, bạo lực và áp bức ;
nhưng lòng khao khát công lý, sự thật và ân sủng
vẫn còn tìm thấy một chỗ ở trong tâm hồn của nhiều người,
họ đang mong chờ một ai đó đem lại ơn cứu độ,
ơn mà Cha thông ban qua Con của Cha là Ðức Giê-su.
Thế giới cần đến nhiều sứ giả dũng cảm của Phúc Âm,
nhiều người phục vụ quảng đại cho nhân loại đau khổ.
Chúng con nguyện xin Cha
sai đến cho Giáo Hội nhiều linh mục thánh thiện,
những người có thể thánh hóa dân Cha
bằng những khí cụ của ân sủng Cha ban.
Xin sai nhiều người nam nữ thánh hiến,
để họ có thể tỏ lộ sự thánh thiện của Cha giữa trần gian.
Xin sai đến vườn nho của Cha nhiều người thợ thánh thiện,
để họ có thể làm việc với lòng nhiệt tâm của đức ái,
và một khi được Thần Khí Cha thúc đẩy,
có thể mang ơn cứu độ của Ðức Ki-tô đến tận cùng cõi đất.
Amen.

8.  Bài đọc II : Ga 15,9-17

Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Gioan

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ : "Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy. Các con hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu các con giữ các điều răn của Thầy, các con sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với các con để các con được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của các con được nên trọn vẹn. Ðây là điều răn của Thầy : các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và cắt cử các con để các con ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của các con tồn tại, hầu tất cả những gì các con xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho các con. Ðiều Thầy truyền dạy các con là hãy yêu thương nhau".

9.  Suy niệm 2 : (trích Sứ điệp ngày cầu cho các ơn gọi 2002)

Hướng đến mọi thành phần dân Chúa, trong Sứ điệp nhân ngày thế giới cầu nguyện cho các ơn gọi năm nay, Ðức thánh cha kêu gọi :

Các gia đình được mời gọi giữ một vai trò quyết định cho tương lai của các ơn gọi trong Hội Thánh. Sự thánh thiện trong tình yêu hôn nhân, sự hòa hợp trong đời sống gia đình, tinh thần đức tin khi đối diện những vấn đề của cuộc sống hàng ngày, sự cởi mở hướng về tha nhân, đặc biệt là những kẻ bần cùng nhất, và sự tham gia vào đời sống của cộng đoàn kitô-hữu, làm nên môi trường thích hợp cho con cái của mình lắng nghe tiếng gọi thần linh và đưa ra một lời đáp trả quảng đại.

"Hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về" (Mt 9,38 ; Lc 10,2). Vâng phục lệnh truyền của Ðức Ki-tô, mỗi Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho ơn thiên triệu phải được xem như một thời gian cầu nguyện mãnh liệt, lôi cuốn toàn thể cộng đoàn kitô-hữu tha thiết và liên lỉ khẩn cầu Thiên Chúa cho các ơn gọi. Việc trở thành những trường học đích thực của cầu nguyện (x. Novo millennio ineunte, 33) thật quan trọng biết bao đối với các cộng đồng kitô-hữu, nó có khả năng rèn luyện việc đối thoại với Thiên Chúa và huấn luyện người tín hữu ngày càng mở rộng lòng hơn với tình yêu qua đó Chúa Cha "yêu thế gian đến nỗi đã ban chính người Con duy nhất của Ngài" (Ga 3,16) ! Việc cầu nguyện, nếu được quan tâm và được sống, sẽ giúp ta phó thác vào sự hướng dẫn của Thần Khí Ðức Ki-tô để cộng tác vào việc xây dựng Hội Thánh trong đức ái. Trong bối cảnh ấy, người môn đệ càng ngày càng khao khát mãnh liệt cho mọi người có thể gặp được Ðức Ki-tô và đạt tới sự tự do đích thực của những người con cái Chúa. Niềm khát vọng ấy sẽ dẫn người tín hữu, theo gương Ðức Ma-ri-a, sẵn sàng thốt lên tiếng "xin vâng" trọn vẹn và quảng đại với Chúa là Ðấng đang mời gọi mình trở nên thừa tác viên của Lời, của các bí tích và đức ái, hoặc trở nên dấu chỉ sống động cho cuộc sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục của Ðức Ki-tô giữa mọi người trong thời đại chúng ta.

Nguyện xin Chủ mùa gặt ban thêm nhiều linh mục và ơn gọi tu trì thánh thiện cho Giáo Hội của Người !

10.    Cầu nguyện :

Lạy Chúa, trên núi thánh, Chúa đã mạc khải chính mình
như là Con yêu dấu của Chúa Cha,
tràn ngập ánh sáng của Chúa Thánh Thần.

đ/ Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa !

Lạy Chúa, Chúa đã biến hình vinh quang trên núi Tabo
và biến dạng không còn gì là đẹp đẽ trên núi Sọ. đ/

Lạy Chúa, Chúa rực rỡ trong vẻ đẹp thần thánh
và lôi cuốn chúng con bước theo Ngài trên con đường Phúc âm. đ/

Lạy Chúa, Chúa là Ngôi Lời nhập thể,
tuyệt đẹp bên cạnh Thiên Chúa
khi ở trên trời và khi ở dưới đất. đ/

Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp trong lòng Ðức Trinh nữ,
trong vòng tay của Ðức Mẹ và tay trong tay với thánh Giuse. đ/

Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp trong lời nói và trong phép lạ,
khi đồng hành với các môn đệ,
trong tình bạn tại Bêtania,
trong tình yêu với người nghèo khổ. đ/

Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp khi chịu khổ hình,
khi ở trên thập giá, khi được hạ xuống và chôn cất trong mồ. đ/

Lạy Chúa, Chúa rực rỡ vẻ đẹp khi phục sinh,
khi ban dấu chỉ bình an cho các môn đệ,
trên con đường Emmau, trong vinh quang khi lên trời. đ/

Lạy Chúa, Chúa rực rỡ vẻ đẹp ẩn giấu trong bí tích Thánh Thể,
một sự hiện diện bằng hữu,
lương thực cho cuộc hành trình của chúng con,
xin cho chúng con luôn được Chúa lôi cuốn,
hướng về Chúa Cha, trong Chúa Thánh Thần,
cùng với mọi anh em, chị em trên thế giới
đang đói khát vẻ đẹp thần linh. đ/

11.    Ðọc chung kinh cầu cho các ơn gọi (Ðức Phaolô VI, 1964)

Lạy Chúa Giê-su là Vị Mục Tử đích thực, - là Ðấng chăn dắt các tâm hồn, - Chúa đã chọn các Tông Ðồ theo nghề chài lưới người - và không ngừng lôi cuốn các bạn trẻ - có tâm hồn sốt sắng và quảng đại, - để biến họ nên môn đệ Chúa - và thừa tác viên của Hội Thánh ; - xin rèn luyện con người họ - biết chia sẻ nỗi khát khao của Chúa - trong sứ vụ cứu độ phổ quát mà Chúa đã hoàn tất - qua cái chết hồng phúc trên thập giá - và hằng ngày tái diễn nơi Hy Tế Bàn Thờ.

Lạy Chúa là Vị Thượng Tế hằng sống - để chuyển cầu cho nhân loại chúng con, - xin mở ra cho người trẻ chân trời của thế giới hôm nay, - nơi đang vang lên lời cầu nguyện chân thành của biết bao anh chị em, - để họ được ánh sáng chân lý soi dẫn - và có tâm hồn nồng cháy lửa mến yêu - mà quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi : - tiếp nối sứ vụ cứu thế và xây dựng Hội Thánh - là Thân Thể huyền nhiệm của Chúa ; - xin cho họ trở nên "muối đất và ánh sáng trần gian" - làm dấu chỉ Nước Thiên Chúa hiện diện ngay ở đời này, - hầu tôn vinh Danh Chúa và hướng tới lợi ích mọi người.

Lạy Chúa, xin cho lời đáp trả ơn gọi - cũng trải rộng đến các phụ nữ - có tâm hồn thanh khiết và đầy sức sống, - để họ biết khao khát đời sống trọn lành theo Phúc Âm - và thực hiện tinh thần phục vụ Hội Thánh - một cách cụ thể nơi các anh em mình - là những con người cần đến sự trợ giúp và đức ái của họ. - Chúng con cầu xin, - vì Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời. A-men.

KẾT THÚC
12.    Hát "Này con là đá". Lời nguyện cầu cho Ðức giáo hoàng.
13.    "Ðây nhiệm tích". Lời nguyện và Phép Lành MTC.
14.    Hát kết thúc.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây