CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2010

Thứ năm - 09/03/2023 12:24
CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2010
CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2010
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2010

CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH
Dalat 2010

----------------------------

I. KHAI MẠC:

·         Hát kính Thánh Thể: “Lạy Chúa con tin”

·         Lời nguyện mở đầu:

Lạy Thiên Chúa là Cha cực thánh. Hôm nay chúng con cùng với Giáo Hội mừng kính Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con, là vị Mục Tử Nhân Lành, và là ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Giờ đây chúng con quì gối trước Bí Tích Thánh Thể là Mình và Máu Thánh của Con Chí Ái của Cha. Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng con xin qui hướng mọi sự về cùng Cha là Thiên Chúa toàn năng, cùng dâng lên Cha lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ. Chúc tụng ngợi khen và cảm tạ vì chúng con được tạo dựng, được quan phòng và được cứu chuộc nhờ Ba Ngôi Thiên Chúa cực thánh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Vị Mục Tử Nhân Lành của chúng con, Chúa đã hứa sẽ ban Chúa Thánh Thần cho chúng con. Vậy giờ đây, xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng con đây, để qua Lời Hằng Sống của Chúa, chúng con nhận ra được dung mạo đích thực của Chúa là vị Mục Tử Nhân Lành, và cũng nhờ ơn Chúa Thánh Thần giúp chúng con biết hoạ lại khuôn mặt của Chúa là Vị Mục Tử Nhân Lành, để chúng con là những người chủng sinh, tu sỹ và linh mục, luôn hăng say phục vụ trên các cánh đồng truyền giáo mà Chúa đã, đang, và sẽ sai chúng con đến.

·         Hát: “Lời Hằng Sống”

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

·         Đọc Tin Mừng: Ga 10,1-18

1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ."6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

11 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn,13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên.14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi,15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

16 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại.18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

·         Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để qui tụ chúng con nên một trong Chúa. Nơi Bí tích Thánh Thể chúng con được chia sẻ cùng một tấm bánh, cùng một chén rượu và được hiệp nhất với nhau trong kinh nguyện tạ ơn. Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để hiện diện với chúng con, để quy tụ chúng con quanh bàn tiệc mà chính Chúa trở nên nguồn ơn thiêng nuôi dưỡng chúng con. Vì thế, Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Vị Mục Tử nhân lành, hằng ngày nếu thiếu sự che chở của Chúa đàn chiên sẽ bơ vơ lạc lõng và nếu không có cánh tay uy quyền của Chúa nâng đỡ đàn chiên sẽ rơi vào cạm bãy của thế gian và ma quỷ. Nhưng chúng con tin rằng Chúa luôn hiện diện với chúng con như mục tử tốt lành luôn hy sinh và quên mình vì đàn chiên. Không những thế Chúa còn ban chính Mình và Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi sống đàn chiên. Đồng cỏ xanh tươi bên suối mát ngọt ngào mà đàn chiên được thưởng thức, đó chính là bàn tiệc Thánh Thể mà chúng con được tham dự mỗi ngày. Đồng thời Mình Máu Thánh Chúa cũng ban sức sống thần linh để chúng con an tâm vững bước giữa những gian nan thử thách trên trần gian này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, làVị Mục Tử Nhân Lành, sau khi phục sinh Chúa đã giao phó sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho các Tông đồ và hôm nay Giáo Hội vẫn tiếp tục sứ mạng đó. Nhìn lại công cuộc truyền giáo của Giáo Hội trong hơn 2000 năm qua, nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội đã đạt được nhiều kết quả, đã có nhiều người thành tâm thiện chí bước theo Chúa, chúng con cảm tạ Chúa. Thế nhưng, bên cạnh đó, Giáo Hội ngày nay cũng không khỏi băn khoăn lo lắng, lo lắng bởi Giáo Hội đang đứng trước những thách đố lớn của thời đại: Nào là chủ nghĩa vô thần, chủ nghĩa hưởng thụ, phong trào tục hoá... Rồi các cuộc chiến tranh đang diễn hằng ngày trên thế giới. Cũng như một thách đố lớn đang diễn ra ngay trong lòng Giáo Hội: Đó là tình trạng thiếu ơn gọi linh mục và tu sỹ. Trong lúc đó nhân loại đang còn nhiều người, nhiều nơi chưa nhận biết Chúa, và chưa được nghe Tin Mừng của Chúa. Vâng lạy Chúa, với những tâm tình đó, hôm nay trong phiên chầu Thánh Thể này, chúng con xin dành riêng để cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sỹ. Các ngài đang phải gánh vác trách nhiệm nặng nề vì đàn chiên Chúa đã trao phó, chúng con xin dâng lên Chúa. Và chúng con cũng không quên cầu xin Chúa soi sáng cho các bạn trẻ biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi để bước theo Chúa trên con đường phục vụ trong ơn gọi linh mục và tu sỹ.

·         Hát: “Chúa là Mục Tử”

Thinh lặng

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến như cửa chuồng chiên và luôn mở rộng để đón chúng con vào. Còn hơn thế nữa, Chúa đến như Chủ chiên nhân lành, để kêu gọi và an ủi không những các con chiên ngoan hiền, mà còn quan tâm cách đặc biệt đến những con chiên lạc bầy, để đưa chúng trở lại làm nên một đàn chiên duy nhất của Chúa. Chỉ có Chúa mới là Chủ chiên đích thực với một tấm lòng hiền lành và khiêm nhường. Như thế, những con chiên nào đi theo Chúa thì chắc chắn sẽ được no thoả, an vui và được cứu sống. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Vị Mục Tử Nhân Lành, Lời Chúa năm xưa nói với người Do Thái, thì Chúa cũng nói với chúng con hôm nay: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này, Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi, và chỉ sẽ có một đàn chiên và một chủ chiên”. Vâng lạy Chúa, niềm khao khát lớn lao của Chúa, là mong sao cho đoàn chiên được quy tụ về một ràn, với một Vị Mục Tử duy nhất, để trong đó mỗi phần tử biết yêu thương nhau và nên một với nhau như Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Vị Mục Tử Nhân Lành, lúa đã chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt, xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều linh mục, tu sỹ thánh thiện, ngõ hầu nhờ đời sống nhân chứng của các ngài, thế giới mỗi ngày một nhận ra dung mạo của Chúa là Vị Mục Tử Nhân Lành. Bên cạnh đó, xin Chúa cũng sai nhiều linh mục, tu sỹ đến với những nơi đang cần rao giảng Tin Mừng và xin Chúa ban cho các ngài thêm can đảm, nghị lực, để các ngài luôn chu toàn sứ mạng mà Chúa giao phó. Xin Chúa cũng gìn giữ và ban nhiều ơn lành và nâng đỡ cho các linh mục, tu sỹ vì kiệt sức mà đã vấp ngã trên đường đời ; Xin cho các ngài biết cộng tác với ơn thánh của Chúa mà chỗi dậy và tiếp tục con đường của mình ; xin cho các ngài có được tinh thần khôn ngoan sáng suốt, để các ngài luôn trở thành muối và ánh sáng, nhờ đó mọi người sẽ nhìn thấy và nhận ra được nơi các ngài hình ảnh của Chúa là vị Mục Tử Nhân Lành.

·         Hát: “Xin hãy sai đi”

Thinh lặng

III. TÂM TÌNH KẾT THÚC.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người chúng con đang quì trước mặt Chúa đây ít nhiều cũng có những bệnh tật hồn xác, xin Chúa hãy thương cứu chữa chúng con. Chúng con là những người yếu đuối và tội lỗi, xin Chúa thương tha thứ và nâng đỡ chúng con. Chúng con đang gặp phải những đau khổ về thể xác cũng như tinh thần, xin Chúa an ủi và giúp chúng con vượt thắng những đau khổ này. Lạy Chúa xin cho chúng con cảm nghiệm sâu xa hơn nữa tình yêu của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, hầu giúp chúng con sốt sắng lãnh nhận Thánh Thể Chúa với cả tấm lòng thành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quì nơi đây chúng con cũng tha thiết cầu xin Chúa Xin cho những người trẻ hôm nay biết nhận ra tiếng Chúa gọi, hầu đáp trả và sống cuộc đời thánh hiến cho Chúa để phục vụ cho Chúa và Giáo Hội của Chúa. Nhờ đó mà những con chiên lạc cũng như những con chiên chưa nghe Tin Mừng đều được trở về với Chúa là vị mục tử nhân lành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con cũng không quên cầu xin Chúa cho các linh mục và tu sỹ luôn theo gương Chúa biết đi loan báo Tin Mừng cho mọi người mọi dân tộc để họ trở nên những con chiên đầy ân sủng của Chúa và được sống trong một đàn chiên của một chủ chiên duy nhất.

Thinh lặng

·         Kinh cầu cho các ơn gọi hay Kinh cầu cho các linh mục.

·         Lời nguyện chung:

Chúa Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành, Chúa biết các chiên của mình và tận tình chăm lo cho đoàn chiên. Trong tâm tình cảm tạ và yêu mến, chúng ta dâng lên Chúa những lời nguyện thiết tha của chúng con:

1. Lạy Chúa, Chúa đã nói: "Ta là Mục Tử tốt lành thí mạng sống vì đoàn chiên”. Chúng ta cầu xin cho các mục tử trong Giáo Hội luôn là những chủ chăn theo gương Chúa Giêsu chấp nhận mọi hy sinh vì đoàn chiên. Chúng ta cùng cầu nguyện.

2. Lạy Chúa, Chúa đã phán: "Ta còn các chiên khác không thuộc đàn này". Chúng ta hãy nguyện xin cho công cuộc đại kết của các Giáo hội Kitô gặp nhiều thuận lợi và trở nên hiệp nhất như ý Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu nguyện.

3. Lạy Chúa, theo lệnh truyền của Chúa: “các con đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” chúng ta cùng cầu xin cho các bạn trẻ biết đáp trả lại tiếng mời gọi của Chúa để trở nên những chứng nhân cho sức mạnh của tình yêu Chúa, giữa lòng thế giới ngày nay. Chúng ta cùng cầu nguyện.

4. Lạy Chúa, sau hết, chúng con cầu nguyện cho các cộng đoàn tu sỹ và Chủng Viện, xin Chúa ban cho mọi người trong các cộng đoàn tu sỹ cũng như gia đình Chủng Viện, biết giang rộng đôi tay và mở rộng con tim để đón nhận nhau với tinh thần bác ái, phục vụ và yêu thương nhờ đó mọi người sẽ nhìn thấy và nhận ra được nơi chúng con hình ảnh của Chúa là vị Mục Tử Nhân Lành. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian để qui tụ chúng con vào trong một đàn chiên duy nhất của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành để xứng đáng hưởng dồi dào hiệu quả của ơn cứu độ. Người là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Chúa hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

·         Cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

·         Hát kính Thánh Thể. “Lòng Chúa Ai Tuất”.

·         Phép lành Mình Thánh Chúa.

·         Hát kết thúc: “Đẹp Thay”.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây