GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 1

Thứ năm - 09/03/2023 12:29
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 1
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 1
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

07.05.2006
(Bài mẫu số 1)


--------------------------------

Đặt Mình Thánh

Hát: “Ôi Thần Linh Chúa”

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quì nơi đây cùng tuyên xưng và tôn thờ Chúa chính là vị mục tử nhân lành của chúng con, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã thương chọn chúng con vào đoàn chiên của Chúa. Đã bao lần Chúa đã cất bước đi tìm chúng con là những con chiên lạc đàn, đã bao lần Chúa băng bó và chữa lành chúng con là những con chiên bị thương tích, đã bao lần Chúa nâng đỡ và an ủi chúng con khi chúng con ốm đau sa ngã, hơn nữa Chúa còn mời gọi chúng con đi vào cửa chuồng chiên là chính Chúa, để chúng con được nuôi dưỡng, được sống và sống dồi dào.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay là ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn thiên triệu, chúng con dâng lời nguyện xin Chúa cho các thanh niên nam nữ biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa, dâng hiến đời mình cho Chúa trong ơn gọi linh mục, tu sĩ cũng như các ơn gọi khác, nhờ đó mà Tin Mừng của Chúa được rao giảng đến tận cùng trái đất ; nhờ đó mà cả những con chiên lạc đàn cũng như tất cả những ai đang sống ngoài đàn chiên của Chúa cũng sẽ được nghe Tin Mừng, mà trở về cùng một chủ chiên duy nhất và đích thực.

(thinh lặng ít phút)

Trong giây phút ngắn ngủi này, chúng con muốn gạt bỏ đi những bận rộn lo toan của cuộc sống mà thinh lặng để được lắng nghe lời Chúa và được Chúa dạy bảo. Xin Chúa hãy đến trong tâm hồn chúng con và mở cõi lòng chúng con để Lời Chúa thực sự trở nên ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Hát: “Lắng nghe lời Chúa”

4.       Tin Mừng: Ga 10,1-10

Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xưng mình là cửa chuồng chiên, Chúa muốn nói với chúng con rằng: Chúa chính là cửa duy nhất dẫn vào sự sống đời đời, sự sống đích thực của Thiên Chúa, như Chúa đã từng nói “không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Và giờ đây Chúa lại thì thầm bên tai mỗi người chúng con “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu”. Ngoài Chúa ra không ai có thể thực sự mang lại ơn cứu độ cho nhân loại. Chúa là con đường, là cánh cửa duy nhất dẫn chúng con đến ơn cứu độ và vào sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỉ ra cho chúng con một hướng đi cho cuộc sống, thế mà xưa nay chúng con nghe Lời Chúa nhưng lại không nhận ra. Giờ đây chúng con thật sự tin rằng: không có một người hướng dẫn nào khác, không một vị Thầy nào khác, không một lối đi nào khác cho chúng con ngoại trừ Chúa. Chúa chính là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống duy nhất cho cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, chúng con thấy Chúa yêu thương chúng con biết bao. Chúa hiện diện giữa chúng con như một mục tử tốt lành và nhân ái. Chúa quan tâm tới từng người chúng con như chính con ngươi trong mắt Chúa. Chính lòng yêu thương, săn sóc của Chúa đã bao trùm trên cả đàn chiên, canh giữ an tòan để đàn chiên không bị quấy phá. Chúng con biết rằng Chúa là Cửa và là Mục tử tốt lành, nhờ Chúa chúng con được tháp nhập vào một đoàn chiên duy nhất là Giáo Hội, thân thể của Chúa, và chính trong Giáo Hội mà chúng con được đón nhận sự sống thần linh, nếu chúng con biết sống như một con chiên ngoan hiền, biết lắng nghe và bước theo sự dẫn dắt của Chủ chiên.

Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, hằng ngày nếu thiếu sự che chở của Chúa, đàn chiên là chúng con sẽ bơ vơ lạc lõng và nếu không có cánh tay uy quyền của Chúa nâng đỡ, đàn chiên sẽ rơi vào cạm bãy của thế gian và của ma quỷ. Nhưng chúng con tin rằng Chúa luôn hiện diện với chúng con như người Mục tử tốt, luôn sẵn sàng hy sinh và quên mình vì đàn chiên. Và hơn thế nữa, Chúa còn ban chính Mình và Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi sống đàn chiên. Đồng cỏ xanh tươi bên suối mát ngọt ngào mà đàn chiên được thưởng thức, đó chính là bàn tiệc Thánh Thể mà chúng con được tham dự mỗi ngày. Mình Máu Thánh Chúa đích thực là sức sống thần linh cho cuộc đời dấn thân của chúng con, và cho chúng con an tâm vững chí giữa những gian nan thử thách trên trần gian này.

Hát: “Chúa là Mục Tử”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì đã mang thân phận con người, nên Chúa hiểu rất rõ những ước muốn và hy vọng của chúng con. Chính Chúa đã bộc lộ rõ mục đích của Chúa khi xuống thế gian này là “Ta đến để chúng được sống và sống dồi dào ”, và từng bước Chúa đã thực hiện mục đích đó. Năm xưa Chúa đã đích thân đi tìm những con chiên lạc đàn, những con chiên đau yếu bệnh tật để vác chúng lên vai và đưa về chăm sóc, ủi an. Hôm nay, Chúa vẫn đang tiếp tục thể hiện tình thương cứu độ của Chúa cho loài người chúng con, Chúa vẫn đang mời gọi những ai lao đao vất vả gồng gánh nặng nề hãy đến với Chúa để Chúa nâng đỡ và bổ sức cho. Chúa vẫn luôn mong chờ những người tội lỗi nơi toà cáo giải để được Chúa yêu thương và tha thứ. Chúa vẫn đang tìm những người khô khan nguội lạnh và bất hạnh để dẫn họ đến nguồn ơn thánh của Chúa là Lời Hằng Sống và Bánh Trường Sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người chúng con đang quì trước mặt Chúa đây ít nhiều đã mang nơi mình những bệnh tật về phần hồn cũng như phần xác, xin Chúa hãy thương cứu chữa chúng con, xin Chúa thương tha thứ và nâng đỡ chúng con. Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm sâu xa hơn nữa tình yêu của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, hầu giúp chúng con sốt sắng lãnh nhận Thánh Thể Chúa với tất cả lòng thành và xin Chúa cũng ban cho chúng con một lòng tin son sắt và một lòng mến vẹn toàn đối với Thánh Thể Chúa, để chúng con có thể bắt chước Thánh Phaolô mà thưa lên với Chúa rằng: Con sống nhưng không phải là con sống mà là chính Chúa sống trong con. Và nhất là để chúng con, đặc biệt trong ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi hôm nay, có thể mang lấy trái tim và những thao thức của Chúa, thao thức của Tình Yêu thần linh, muốn cho Tin Mừng được loan báo khắp nơi, cho mọi con người được qui tụ dưới sự hướng dẫn, chăm sóc của một vị Mục Tử Tốt Lành duy nhất. “Ta còn các chiên khác không thuộc đàn này”

        Ôi lạy Chúa mở cho con đôi mắt.
        Thấy tình yêu kỳ diệu Chúa khắp nơi.
        Con mù loà bên vệ đường hành khất.
        Xin giúp con để nhìn thấy mặt Ngài.
        Cúi lạy Ngài xin mở rộng tay con.
        Luôn nắm lại giữ khư khư tất cã.
        Trước cửa nhà có người nghèo đói lả.
        Xin giúp con để con biết san sẻ cho người.
        Cúi lạy Ngài cho chân con vững chãi.
        Để tiến lên dẫu đường sá hiểm nguy.
        Nguyện theo Ngài Thập Giá đâu quản ngại.
        Chúa cầm tay mà dẫn bước con đi.
        Cúi lạy Ngài làm tai con nghe rõ.
        Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà.
        Họ khổ đau họ kêu gào than thở.
        Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ.

Cúi lạy Ngài giữ lòng con tin tưởng.
Mặc ai bảo Chúa đã chết đâu còn.
Khi chiều về gánh thời gian trĩu nặng.
Xin dừng chân ở lại với con luôn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã cảm nếm được tình yêu dịu ngọt của Chúa, giờ đây chúng con đã sẵn sàng, xin Chúa hãy sai chúng con đi.

Hát: “Lạy Chúa xin hãy sai đi”

6.       Lời Nguyện:

Chúa Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành, Ngài biết từng con chiên và tận tình chăm sóc cho cả đoàn chiên. Trong tâm tình cảm tạ và yêu mến, chúng ta dâng lên Chúa những lời khấn nguyện:

§      “Ta là Mục Tử tốt lành thí mạng sống vì đoàn chiên”. Chúng ta cầu xin cho các mục tử trong Giáo Hội luôn là những chủ chăn theo gương Chúa Giêsu chấp nhận mọi hy sinh vì đoàn chiên.

§      “Ta còn các chiên khác không thuộc đàn này”. Chúng ta nguyện xin cho công cuộc đại kết của các Giáo hội Kitô gặp nhiều thuận lợi để mọi Kitô hữu nên hiệp nhất như ý Chúa muốn.

§      Chúa nói: “Hãy ra khơi”, chúng ta cầu xin cho tất cả các bạn trẻ biết sẵn sàng đáp trả lại tiếng mời gọi của Chúa để trở nên những chứng nhân cho sức mạnh của tình yêu Chúa, giữa lòng thế giới hôm nay.

§      “Hỡi những ai lao đao vất vả hãy đến với Ta” chúng ta cùng cầu xin cho những người đang gặp những khó khăn về phần xác cũng như phần hồn luôn biết chạy đến với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, để được Chúa chữa lành, tha thứ và ủi an.

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Chúa đã xuống trần gian để qui tụ chúng con trong đàn chiên duy nhất của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn đáp lại lời Chúa gọi để đàn chiên của Chúa ngày thêm đông số. Người là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Chúa và hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(thinh lặng ít phút)

7.       Kết Thúc

- Hát: Đây nhiệm tích

- Phép lành Mình Thánh Chúa

- Hát kết thúc: “Đẹp thay”
 
-----------------------------
Ban Phụng Vụ giáo phận Đàlạt
Chúa nhật Phục Sinh 4, năm 2006

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây