GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ LẦN THỨ 22

Thứ sáu - 10/03/2023 05:08
GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ LẦN THỨ 22
GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ LẦN THỨ 22
GIỜ THÁNH
NGÀY GIỚI TRẺ LẦN THỨ 22

-------------------------------------------------

“Như Thầy đã yêu thương các con,
các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34)

I. Khai mạc .

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

2. Hát kính Thánh Thể.

3. Gợi ý:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đang mời gọi chúng con sống những giây phút thiêng liêng và rất thân mật với Chúa. Chúng con cảm nhận được tình thương dạt dào của Chúa đối với các tông đồ và với tất cả nhân loại chúng con. Cùng với cử chỉ cao quí và ý nghĩa nhất, Chúa đã thiết lập Bí tích Tình Yêu và trao ban cho chúng con một giới răn mới, dạy chúng con biết yêu như Chúa yêu. Là những người trẻ, chúng con muốn cùng với Gioan, người môn đệ Chúa yêu để lắng nghe những nhịp đập nồng nàn từ Trái Tim Chúa,

Lạy Chúa, chúng con thờ lạy và cảm tạ Tình Yêu cao cả Chúa đã dành cho chúng con. Nhưng làm sao chúng con có thể thực hành bài học yêu thương giữa một thế giới đầy hận thù và bạo lực cùng với khủng bố và chết chóc. Làm sao chúng con, những người trẻ hôm nay, còn đủ can đảm làm chứng cho Tình yêu giữa những dối gian của lòng người, giữa một xã hội chạy theo những buông thả của hưởng thụ của nền văn minh sự chết !

II. Lời Chúa - Suy niệm.

1. Phải chăng yêu là một ảo tưởng ?

a. Lời Chúa: Ga 13,31-35

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

“Những lời cáo biệt”

Khi Giuda đi rồi, Đức Giêsu nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình. vì Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

Hỡi anh em, là những người con bé nhỏ của Thầy. Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thấy, nhưng như Thầy đã nói với người Do Thái: “Nơi tôi đi, các người không thể đến được”, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau ; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau”.

b. Suy niệm:

Các bạn trẻ chúng ta chắc hẳn đã đọc rất nhiều sách bàn về tình yêu, nghe nhiều bài thuyết giảng về tình yêu, thưởng thức nhiều bài hát ca tụng tình yêu. Tình yêu luôn là đề tài khai thác trong lãnh vực văn chương, âm nhạc, kịch nghệ, phim ảnh, thế mà con người luôn khắc khoải với rừng “yêu” và chới với trong biển “tình”.

Có phải tại con người không biết yêu ? không muốn yêu ? yêu lầm ? hay chưa cố gắng đủ trong tình yêu ? Phải chăng các bạn trẻ chúng ta khắc khoải, chới với, là vì chúng ta chưa hiểu thế nào là một tình yêu chân thật. Quả vậy, Đức Thánh Cha đã nói với các bạn trẻ chúng ta trong Sứ Điệp năm nay: “Mọi người đều cảm thấy muốn yêu và được yêu. Nhưng yêu thật là khó dường nào, bao nhiêu lầm lẫn và thất bại xảy ra trong tình yêu ! Thậm chí có những người đi tới độ nghi ngờ không biết tình yêu là điều có thể hay không”. Vậy phải chăng yêu là một ảo tưởng ? là một giấc mơ không thể đạt tới được ? Phải chăng vì thế mà ta phải cam chịu sao ? Không, đó là điều mà Đức Thánh Cha đã khẳng định với chúng ta: “Tình yêu là điều có thể”.

Đức Thánh Cha không tự mình khẳng định điều này nhưng chắc chắn Ngài đã xác tín mạnh mẽ rằng: THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU. Chúa Kitô là tình yêu. Phúc Âm viết về Chúa Kitô là Phúc Âm của tình yêu. Chúa Kitô sống là để làm chứng cho tình yêu. Và con đường tình yêu Chúa Kitô đi qua là con đường bao gồm tất cả những đoạn đường khác. Vì “yêu thương là tin tưởng và phó thác”, yêu thương là “từ bỏ” chính mình, yêu thương là chấp nhận “thập giá” của chính mình và của người mình yêu.

Nếu đau khổ là một kinh nghiệm sống, thì tình yêu là một sự chọn lựa để sống. Không phải chỉ chọn một lần, nhưng là chọn nhiều lần, chọn mỗi ngày, chọn trước mỗi hoàn cảnh. Mỗi bạn trẻ chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Chúng ta sẽ chọn sống trong đau khổ hay trong hạnh phúc ? Chọn biến đổi đau khổ vì yêu hay chọn trốn tránh đau khổ để tình yêu trở nên cằn cỗi ? Chúa Kitô đã yêu và đã chết vì yêu trên thập giá. Chúa không đòi nơi các bạn trẻ chúng ta cái chết về thân xác, nhưng Chúa muốn chúng ta chết cho những tự ái, hờn căm, tị hiềm, ghen ghét... Chúa muốn các bạn trẻ chúng ta phải biết chết cho sự kiên trì chờ đợi, trước khi tình yêu thực sự nở hoa, trước khi đi vào đời sống hôn nhân. Đây là thập giá mà các bạn trẻ Kitô giáo chúng ta phải can đảm, hy sinh, nhất là trong đà tiến của sự phát triển hôm nay.

Chúng ta không thể có hạnh phúc thật trong tình yêu, nếu các bạn trẻ chúng ta không biết gắn kết tình yêu vào đời sống cầu nguyện. Làm sao chúng ta tự tạo cho mình một tình yêu trọn hảo nếu không có sự trợ giúp của Thiên Chúa. Vì chính Thiên Chúa là Tình yêu. Là con người, chúng ta có sẵn trong mình bản chất ích kỷ, ghen tương, lo sợ, giận dữ, chiếm đoạt. Để boo được những điểm yếu kém trong bản chất đó, chúng ta cần được bàn tay Thiên Chúa dẫn dắt trong cuộc đời. Cầu nguyện là chúng ta tâm sự với Chúa và nhìn nhận rằng chúng ta cần Chúa. Khi chúng ta có tâm tình ấy, Chúa sẽ dạy chúng ta yêu bằng tình yêu của Ngài, một tình yêu vị tha vô điều kiện. Hạnh phúc cho các bạn trẻ chúng ta là người Kitô hữu, vì cuộc đời người Kitô hữu là cuộc đời của tình yêu Chúa và yêu người. Bởi thế, các bạn trẻ chúng ta hãy luôn cầu nguyện, cầu nguyện để biết yêu Chúa và để Chúa dạy cho biết yêu người.

c. Hát: “Chúa là tình yêu”.

2. “Chúng đã nhìn lên Đấng chúng đã đâm thâu qua”

a. Lời Chúa: Ga 19,31-37

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

“Đức Giêsu bị lưỡi đòng đâm thâu”

Hôm đó là ngày áp lễ, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Nên họ xin ông Philatô cho đáng giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu và nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người bị đánh giập.

Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đâm thâu.

b. Suy niệm:

“Một người lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người và lập tức máu cùng nước chảy ra”

Những lời trên đây là lời chứng của Gioan, vị tông đồ đã được mệnh danh là ngôn sứ của tình yêu. Thật vậy, chỉ có mình ông mới đủ tư cách viết về Tình yêu Thiên Chúa. Chính ông, Gioan, người môn đệ đã gục đầu vào lòng Chúa trong Bữa Tiệc Ly, và cũng chính ông, vị tông đồ duy nhất đã theo chân Thầy lên tới đỉnh núi Sọ. Vì thế, chúng ta không có quyền hoài nghi về lời minh chứng của ông - những giọt máu cuối cùng đã đổ ra… Phúc Âm thứ tư là một tín thư sâu sắc và thâm thúy nhất viết về Tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Tình Yêu và Tình yêu ấy được mạc khải qua con người Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể... Đấng đã chết và sống lại ...

Có thể nói, từ cạnh sườn bị đâm thâu qua của Đấng bị đóng đinh, một dòng tộc mới đã được khai sinh. Dòng tộc đó chính là Giáo Hội, Dân Mới của Thiên Chúa. Được khai sinh từ trái tim Đấng Cứu Thế, Giáo Hội có bổn phận phải sống giới luật Bác Ái... giao ước yêu thương... một giao ước đã được ký kết bằng máu của Đấng đã chết vì yêu thương nhân loại. Vượt xa luật công bằng của thời Cựu Ước - mắt đền mắt - răng đền răng. Giao ước Tình yêu, Hiến Chương Bác Ái của Dân mới đòi chúng ta phải yêu thương mọi người ngay cả kẻ thù. Bác ái yêu thương không phải là những lời nói đầu môi chóp lưỡi. Tình yêu Thiên Chúa là một tình yêu sống động. Tình Yêu đã nhập thể, Đức Giêsu đã đến để chia vui sẻ buồn trong kiếp người với chúng ta. Đức Kitô đã chết và sống lại vì yêu thương nhân loại và để cứu độ trần gian. Quả thật, Tình yêu đích thực mang mùi vị sự chết. Nó đòi phải hy sinh, phải từ bỏ. Đó là một sự kiện trong kinh nghiệm sống của con người. Những ai muốn dấn thân phục vụ hạnh phúc của người khác, chắc chắn sẽ gặp phải... Cha mẹ nào yêu thương con mà không phải hy sinh không phải quên mình. Một cách nào đó, có thể nói cha mẹ đã chết đi để cho con cái được sống. Đức tin không có việc làm là đức tin chết cũng như Tình yêu không có hy sinh là Tình yêu giả hiệu ! Chẳng có trái tim nào lại không mang thương tích vì yêu.

Chúa đã yêu thương và đã trao ban Máu Thịt Ngài cho chúng ta, để chúng ta cũng biết mến thương nhau... Trong cuộc sống, Chúa đòi chúng ta phải thực thi bác ái yêu thương. Và ngày sau cùng, Chúa cũng xét xử chúng ta về tình yêu, Chúa sẽ hỏi chúng ta về thái độ, cách cư xử của chúng ta đối với anh em mình mà Người coi là làm cho chính Người. Không thể yêu đầu mà không yêu các chi thể... Ngươi có cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, thăm viếng kẻ ốm đau, tù đầy, an ủi kẻ âu lo, phiền sầu - Ngươi có giúp đỡ kẻ túng nghèo - khuyên bảo và cầu nguyện cho kẻ khô khan tội lỗi. Chúa chỉ đòi hỏi chúng ta về lòng Mến. Nói như thánh Phaolô, tất cả sẽ qua đi, tất cả sẽ là vô ích, nếu không có lòng mến ! dù ơn khôn ngoan, dù ơn tiên tri và ngay cả lòng tin.

Thiên Chúa là Tình yêu, Người muốn tình thương chứ không cần hy lễ. Lời cầu nguyện, hiến lễ của chúng ta dâng sẽ chỉ được Chúa chấp nhận khi chúng ta biết sống tinh thần hòa bình với mọi người, biết thực thi công bình, bác ái - biết thể hiện hoa quả của lòng Mến: đó là lòng khoan dung, nhân hậu, không ghen tương, không ba hoa, không tự mãn, không khiếm nhã, không ích kỷ, không cáu kỉnh, không chấp nhất sự dữ, không mừng trước sự bất công nhưng biết chia vui cùng lòng chân thật.

Yêu người đó là con đường dẫn tới Thiên Chúa, đó là con đường nên Thánh, con đường đang mở ra trước mắt chúng ta. Có lẽ chỉ một nụ cười, một cuộc viếng thăm nhỏ, viết một lá thư, vác giúp một bao đồ, một lời nói ân cần, một câu chuyện tâm tình, một lời cầu nguyện, một bát gạo hay một chút tiền lẻ...

Những việc đó tầm thường lắm, rất tầm thường nhưng là Tình yêu sống động của ta đối với Chúa. Cho dù năm nay ta sẽ thu được ít tiền hơn, nhưng nếu ta tung vãi và tỏa chiếu tình yêu của Đức kitô nhiều hơn, nếu ta cho Đức kitô đang đói không những bánh ăn mà cả tình yêu của ta, sự hiện diện, việc tiếp xúc của ta nữa, thì năm nay có thể là năm mà mối tình thiên Chúa ấp ủ đối với thế gian nổ bùng lên.

 c. Hát: “Còn Tình yêu nào”

III. Cầu nguyện: “Xin dùng con theo ý Chúa”

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa:
làm chân tay cho người què cụt,
làm đôi mắt cho ai đui mù,
làm lỗ tai cho người bị điếc,
làm miệng lưỡi cho người không nói được,
làm tiếng kêu cho người chịu bất công.

Lạy Chúa xin gửi con ra đồng lúa,
để đem cơm cho người đói đang chờ,
và đem nước cho người họng đang khô,
đem thuốc thang cho người đang đau ốm,
đem áo quần cho người đang trần trụi,
đem mền đắp cho người rét đang run.

Lạy Chúa xin gửi con ra đường vắng,
thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,
đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh,
truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,
nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp,
đem tự do cho những kiếp đọa đày.

Giáo Phận Đàlạt
Mùa Phục Sinh 2007
-----------------------

Lạy Chúa xin gửi con vào thôn xóm,
đem an hòa cho những ai bất thuận,
đem thanh bình cho kẻ sống âu lo,
đem ủi an cho người đang sầu khổ,
đem niềm vui cho những ai bất hạnh,
đem vận may cho người gặp rủi ro.

Lạy Chúa, xin cứ dùng con làm tất cả,
cho mọi người được hạnh phúc an vui,
còn phần con, xin gửi hết nơi Ngài,
là Thiên Chúa, là tình yêu, là lẻ sống.
Ngài cho con tất cả niềm hy vọng,
để tin yêu và vui sống trọn đời.

 IV. Kết thúc

1. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.
2. Hát thờ lạy Thánh Thể
3. Phép lành Mình Thánh Chúa.
4. Hát bế mạc: “Kinh Hòa Bình”.

--------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây