GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN CHO GIỚI HIỀN MẪU 2003

Thứ sáu - 10/03/2023 05:13
GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN CHO GIỚI HIỀN MẪU 2003
GIỜ THÁNH - CẦU NGUYỆN CHO GIỚI HIỀN MẪU 2003
GIỜ THÁNH
CẦU NGUYỆN CHO GIỚI HIỀN MẪU 2003

-------------------------------

Dịp lễ Thánh Bổn Mạng MÔ-NI-CA
27.8.2003

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

I. NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG GIA ĐÌNH
 
1. Lời Chúa : Trích sách Huấn ca (26,1-4.13-18)

 2. Suy niệm

Đoạn sách Huấn ca mà chúng ta vừa nghe công bố là một lời ca tụng tuyệt vời mà chắc chắn bất cứ người chồng nào cũng đều mơ ước được dành cho vợ của mình. Những đức tính : hiền lành, đảm đang, duyên dáng, khôn khéo, ít nói, có giáo dục, nết na, tiết hạnh là những bông hoa tươi thắm điểm tô người phụ nữ và nàng lại dùng những bông hoa đó để trang điểm cho ngôi nhà của chồng mình. Ôi ! thật may mắn cho người chồng nào có được một người phụ nữ như thế làm vợ. Chàng sẽ có được tuổi thọ gấp đôi, sẽ được an vui suốt cả cuộc đời, sẽ được hạnh phúc và nở mặt nở mày giữa cộng đồng.

Nhưng không chỉ có người chồng được hưởng sự may mắn đó, mà cả các con cũng cảm thấy hãnh diện và hạnh phúc khi mẹ mình được ca tụng giữa cộng đồng, khi được hưởng sự chăm sóc từ đôi bàn tay khéo léo, của một trái tim nhân hậu, của một tấm lòng hiền lành, đạo đức.

Ước gì mọi người phụ nữ đều biết trang bị cho mình những đức tính quý báu được gợi lên trong Kinh Thánh để một khi trở thành người vợ, người mẹ trong gia đình, họ sẽ đem lại hạnh phúc và niềm vui sướng cho chồng, cho con.

Ước gì mọi người vợ được toả sáng như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa, hay như ngọn đèn trên giá Đền thờ để vừa mang lại ánh sáng, vừa mang lại hơi ấm cho gia đình, cho chồng, cho con, cho hết mọi người đang cần có ánh sáng và hơi ấm trong cuộc đời nhiều lúc gặp tăm tối và giá lạnh. Amen.

3. Cầu nguyện

 Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã sống cuộc sống gia đình nhân loại với một người mẹ tuyệt vời. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Ma-ri-a, xin Chúa soi sáng cho các người nữ, luôn biết noi gương Đức Mẹ trau dồi đức hạnh, tìm kiếm vẻ đẹp của tâm hồn trong khi lo cho vẻ đẹp của thân xác. Để một khi chọn đời sống hôn nhân gia đình, họ có thể tạo được hạnh phúc cho chồng cho con.

Chúng con cũng xin Chúa chúc lành cho những người nữ đang làm vợ, làm mẹ ; xin cho họ biết bắt chước người hiền mẫu đáng ca tụng là thánh nữ Mô-ni-ca, người đã dùng tình thương và sự dịu dàng, dùng sự cậy trông và lòng nhẫn nạ mang lại niềm tin và hạnh phúc, sự sống và vinh dự cho chồng con mình.

4. Thánh ca : Tim dâng ý thơ - TTTC. 167 (PK 1+2)

II. TRONG GIA ĐÌNH THIÊN CHÚA
 
1. Lời Chúa : Trích thư Ê-phê-sô (3,14-19)

2. Suy niệm :

Đây là một đoạn trong thư của thánh Phao-lô gửi tín hữu Ê-phê-sô khi ngài đang bị giam cầm. Ngài không buồn cho thân phận lao lý tù đầy của mình, nhưng vượt lên trên mọi khổ đau để xác tín rằng : Thiên Chúa, Cha của Đức Giê-su Ki-tô và của mọi dòng tộc trên trời dưới đất, qua Đức Giê-su Ki-tô, đã ban cho mọi tín hữu được củng cố và kiên trì trong ơn gọi làm con thiên Chúa, được tràn đầy Thần khí để nhận ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Hội Thánh hôm nay muốn các gia đình chúng ta biết định hướng đúng đắn và nhận ra thánh ý Thiên Chúa luôn quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi gia đình, những khó khăn đôi khi nan giải, những nỗi thất vọng lắm lúc ê chề của từng thành viên trong gia đình, những mâu thuẫn, những hiểu lầm, những sự thiếu cảm thông. Từ trong ý định của Thiên Chúa, gia đình lẽ ra phải là môi trường đầy ắp tình yêu và sự hiệp thông, thì ngược lại, do tội lỗi, gia đình đã trở nên nơi mà các thành viên cảm thấy lạc lõng, chán nản, chỉ muốn tìm kiếm những điều không tưởng ở ngoài khuôn khổ gia đình ...

Giữa những xáo trộn đó, những xáo trộn tất nhiên phải xuất hiện trong mọi gia đình, nếu gia đình biết khiêm tốn quỳ gối trước mặt Thiên Chúa Cha với lòng xác tín Ngài là nguồn gốc của mọi gia tộc trên trời dưới đất, thì gia đình sẽ nhận ra “tội vẫn là hồng phúc trứơc lòng yêu thương của Thiên Chúa”.

Hơn ai hết, thánh nữ Mô-ni-ca đã cảm nghiệm được sức mạnh và sự hiệu nghiệm của lời cầu nguyện, dầu có phải thấm đầy nước mắt. Lời cầu nguyện cùng với tinh thần khiêm tốn, biết quý trọng chồng con, đã như ngọn lửa kiên trì đốt cháy mọi vẩn đục để làm cho vàng ròng xuất hiện. Thiên Chúa uy quyền đã phải lùi bước trước một tấm lòng quảng đại và chính Ngài là Cha của mọi gia tộc trên trời dưới đất, là Cha với con tim của một người mẹ.

3. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mạc khải cho chúng con về một Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, khát khao tìm kiếm con chiên lạc, mỏi mắt chờ đợi đứa con hoang đàng ; xin cho chúng con trong đời sống gia đình, biết nhẫn nại chấp nhận những thiếu xót của nhau ; Xin ban Thần Khí Chúa cho chúng con để chúng con biết tín thác chờ đợi, để qua tình yêu thương và quý trọng lẫn nhau, chúng con sẽ được Chúa biến đổi, trở nên xứng đáng là thành viên trong gia đình Chúa, ngay trong cuộc sống trần thế này và mai ngày trên Thiên Quốc. Amen.

4. Thánh ca : Tôi chỉ ước trông - TTTC. 182 (PK 3+4)

III. HOA TRÁI CỦA TÌNH YÊU
 
1. Lời Chúa : Trích Tin Mừng theo Thánh Gio-an (15, 1-8)

2. Suy niệm

Chúa Giê-su đã dùng một hình ảnh rất quen thuộc và dễ hiểu là cành nho gắn liền với cây nho, để tâm sự với mỗi người Ki-tô hữu chúng ta, đặc biệt hôm nay, với những người làm vợ, làm mẹ trong các gia đình. Chúa muốn nói lên niềm mong mỏi được hiện diện trong cuộc đời, được ở lại trong gia đình chúng ta, để chúng ta cũng được ở lại trong Chúa, được gắn liền với Chúa như cành nho gắn liền với thân nho. Sự liên kết gắn bó đó là một cái gì cần thiết để sức sống của Chúa chảy tràn qua chúng ta làm cho chúng ta được triển nở và sinh hoa trái.

Dấu chỉ để nhận biết người được gắn liền với Chúa và sinh hoa kết quả là giữ các điều răn của Chúa (Ga. 15,10) mà các điều răn của Chúa thì tóm lại trong giới luật yêu thương (Ga. 15,12). Ai yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân thì ở trong Thiên Chúa và có Thiên Chúa hiện diện trong người ấy (1Ga. 4,16). Người vợ, người mẹ trong gia đình muốn thực sự yêu chồng, thương con, muốn cho gia đình được hạnh phúc, thì cũng phải ở trong Thiên Chúa, gắn liền với Chúa như cành nho gắn với thân nho để có thể triển nở trong tình yêu thương.

Đàng khác, cành nho muốn sinh hoa kết trái còn cần phải được cắt tỉa, được bỏ đi những nhánh là quá xum xuê, rậm rạp thường là nơi ẩn núp của vi khuẩn, của sâu bọ gây bệnh tật cho cây. Tình yêu thương của người vợ, người mẹ cũng cần phải được cắt tỉa như thế, nghĩa là phải biết bỏ đi cái tôi ích kỷ, tự ái, kiêu căng, ghen ghét, chia rẽ ... của mình thì mới có thể trổ sinh hoa quả của Thánh Thần Tình Yêu là bác ái, nhẫn nhục, nhân hậu, hiền hoà, tiết độ ... (Gl. 5,19-24). Như thế, gia đình sẽ được tràn đầy niềm vui và hạnh phúc như lòng Chúa mong muốn.

3. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin hãy ban cho các người làm vợ, làm mẹ biết siêng năng tìm làm đẹp ý muốn của Chúa là biết bỏ ý riêng mình, biết sống hiền lành, dịu dàng, khiêm tốn, nhịn nhục như những cành nho được cắt tỉa để có thể trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp là niềm vui, là sự êm ấm thuận hoà, là hạnh phúc trong gia đình của mình. Amen.

4. Thánh ca : Niềm tâm sự  - TTTC. 133 (PK 1)

------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây