CHUYỆN BA CON CHUỘT - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 352

Thứ hai - 11/07/2022 08:45
CHUYỆN BA CON CHUỘT - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 352
CHUYỆN BA CON CHUỘT - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 352
Năm Tý nói chuyện con chuột:
CHUYỆN BA CON CHUỘT
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 352
-------------------------------------

Bạn thân mến,

Một đêm nọ, có ba con chuột cùng nhau đi ăn trộm mỡ. Thế nhưng, chum mỡ thì quá sâu, mà mỡ thì lại ở thì lại ở tầng dưới đáy chum.

Sau một lúc bàn bạc tính toán hội ý, góp ý, cuối cùng, chúng đã đi đến một thống nhất rất hay: Đó là con chuột này sẽ cầm đuôi con chuột kia, nối đuôi nhau, giống như một cái thang, để rồi lần lượt thay phiên nhau xuống đáy chum để ăn mỡ.

Con chuột đầu đàn sẽ được chọn là con chuột đầu tiên, được ưu tiên xuống trước. Khi được đưa tới cái chum, bỗng nó nghĩ mỡ thì ít thế này, mà mọi người sẽ lần lượt ăn, thì chả bỏ dính răng.

Hôm nay, coi như mình được ưu tiên, kể như được may mắn. Thôi thì mặc kệ bọn chúng nó, mình cứ ăn cho no nê, cứ ăn cho thỏa thích, cứ ăn cho đã cái miệng.

Con chuột thứ hai ở giữa chum cũng nghĩ: Rõ ràng, mỡ ở dưới đáy chum chả có bao nhiêu, lỡ ra con chuột thứ nhất ăn hết, thì hóa ra mình bỏ công vô ích, mà cuối cùng, sẽ không được ăn chút gì, tội gì mà mình phải khổ sở, treo người lơ lửng ở giữa chum, để cho con chuột thứ nhất kia hưởng hết cơ chứ. Hay mình cứ thả nó ra, rồi tự mình vùng vẫy nhảy xuống, cùng chén chung với nó, ăn cho no nê, ăn cho đã thèm.

Con chuột thứ ba trên miền miệng chum liếc xuống đáy chum cũng thấy sự tình như vậy, nên nó cũng nghĩ: Thấy rồi, mỡ thì ít như vậy, mà đợi hai con chuộct kia xuống ăn cho no, đến lượt của mình, thì chắc chắn là chẳng còn gì nữa. Thôi, còn chần chừ gì nữa, mình buông tay ra, thả cho bọn chúng nó xuống, rồi mình cũng nhảy xuống để cùng ăn chung một bữa cho no nê, ăn cho bỏ thèm.

Cuối cùng, chúng nói là chúng làm. Thế là cả ba con chuột cũng vội vã tranh nhau mà ăn, ăn cho hết, ăn cho sạch sẽ, đến khi chúng đã thỏa mãn cơn thèm muốn, thì chúng mới phát hiện ra, là cả người của chúng nó đã ướt đẫm mỡ, mà nhìn lên miệng chum thì lại quá cao, chân chúng thì lại bị trơn trợt, không thể nào leo trèo lên được nữa. Chúng tìm mọi cách để thoát thân, nhưng tìm mãi mà không có cách nào để thoát ra khỏi miệng chum được nữa. Thế là cả ba con chuột đành phải chấp nhận chờ đợi cái chết thê thảm đang chờ chúng, khi chủ nhà tới.

*****

Bạn thân mến,

Trong cuộc sống, nếu lúc nào chúng ta, ai ai cũng cứ chỉ biết lo tìm lợi ích riêng tư của mình mà thôi, mà không biết nghĩ đến người khác, thì cái chết chắc chắn sẽ là rất thê thảm đang chờ đón mình. Mà không phải là chỉ chết có một mình, mà còn đưa cả một tập thể đến cái chết.

Ông bà chúng ta từng nói: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Chỗ khác ônr bà chúng ta vẫn nói: Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết.

Trong truyện cổ tích dân gian chắc chúng ta không quên câu chuyện bó đũa: Một cây đũa thì dễ bị bẻ gãy, nhưng mà cả một bó đũa thì không ai có thể làm gì được.

Lạy Chúa, xin cho con luôn được thông minh sáng suốt trong mọi tình huống của cuộc sống, biết lựa chọn cái đúng và loại bỏ điều sai, biết chọn lựa cái nên làm và loại bỏ những cái không nên làm, để đừng vì những lợi ích vật chất riêng tư, ích kỷ, thấp hèn, mà rồi chà đạp lên lương tâm của mình, và rồi hãm hại người khác, bởi chúng con là con Chúa, nên xin chúa hướng dẫn mỗi người chúng con luôn biết sống sao cho xứng đáng là con Chúa, để đáng được Chúa yêu thương hơn nữa. Amen.

-------------------
Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=COvL1a-7zVQ
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây