CHUYỆN MẸ GHẺ CON CHỒNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 327

Thứ sáu - 05/08/2022 03:27
CHUYỆN MẸ GHẺ CON CHỒNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 327
CHUYỆN MẸ GHẺ CON CHỒNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 327
CHUYỆN MẸ GHẺ CON CHỒNG
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 327)
-------------------------------------

Bạn thân mến,

Mẹ ghẻ con chồng, là chuyện ngàn đời, là chuyện của muôn thuở, là chuyện phim dài nhiều tập, được lập đi lập lại mãi, mà không hề có hồi kết thúc.

Thế nhưng, có một câu chuyện tôi sắp kể ra đây, lại có hồi kết thúc thật bất ngờ, thật đơn giản, thật nhẹ nhàng, có thể nói là rất đẹp.

Chính câu chuyện này đã làm cho tôi phải nặng lòng, đã làm cho tôi phải suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống của tôi.

Và tôi cũng nghĩ, là sẽ rất hữu ích cho nhiều người nữa, cho nên tôi xin được phép kể ra đây:

Có một em bé trai, khi lên 6 tuổi, đã phải theo cha về với mẹ ghẻ.

Tất nhiên, khi về nhà mới, em sẽ phải làm đủ mọi thứ công việc trong nhà để phụ giúp mẹ.

Còn người cha, thì ngay từ sáng sớm đã phải đi làm, để lo kiếm tiền nuôi sống gia đình, có khi đến tối mịt mới trở về nhà.

Cha con chỉ gặp gỡ nhau trong bữa ăn tối. Nhưng cha con cũng không có giờ riêng, để tâm sự, để nói chuyện nhiều với nhau. Cho nên bé cứ vò võ một mình trong cô đơn, không có một ai để tâm sự, không có một ai để giải bày nỗi lòng không được vui.

Còn người mẹ kế thì chỉ là một người mới quen biết thôi. Dì rất ít nói. Dì lại rất nghiêm. Nhưng khi nói, thì Dì thường hay dùng những lời lẽ thật nặng nề, thật khó nghe.

Khổ nhất, là bé làm điều gì, thì Dì cũng không hài lòng. Cho nên, các vết roi cứ chồng chất lên nhau. Những lằn roi mới, cứ thi nhau chồng lên những vết thương cũ...

Dì là người muộn chồng, cho nên tính tình của Dì bị mọi người đánh giá là rất dữ.

Bà con ruột thịt chẳng ai muốn lại gần.

Thế nhưng, không biết Chúa sắp xếp an bài làm sao, mà rồi để ba của bé lại gặp Dì. Thế là 2 người đã kết duyên, thành nghĩa vợ chồng....

Năm 15 tuổi, cha của bé mất. Dì đinh ninh là bé sẽ bỏ nhà ra đi. Nhưng không. Bé vẫn cứ tiếp tục ở lại, vẫn cứ tiếp tục mọi sinh hoạt bình thường như mọi ngày, và vẫn tiếp tục làm mọi công việc, như từ trước đến nay, như không có gì xảy ra.

Thế rồi, ngay ngày giỗ Tuần Thất, Dì lên tiếng đuổi khéo em:

- Mày có muốn về với bà nội thì cứ về?

Em cúi đầu, và nói trong nước mắt: Con đi rồi, thì mẹ ở với ai ?

Từ câu nói đó, bà mẹ ghẻ trầm tư hơn, suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống của mình.

Và bắt đầu từ Mùa Chay Thánh năm đó, Dì đã thay hẳn cuộc sống.

Em đã trở thành cậu ấm của gia đình. Hai mẹ con luôn yêu thương quấn quít bên nhau. Cậu đã học thành tài, đã đỗ đạt, đã đạt được mảnh bằng thạc sĩ, và đã có một chỗ đứng trong xã hội. Đúng là một phép mầu.

*****

Lạy Chúa, đọc xong câu chuyện này, con đã nghẹn ngào trong tiếng nấc. Con không biết phải nói gì với Chúa. Con cũng không biết phải trình bày với Chúa làm sao phải, cho hết nỗi niềm tâm sự của con.

Bởi lâu nay, con thường hay bực dọc, con thường hay khó chịu với kẻ này người nọ, vì họ không giống con, vì họ không chịu chiều theo ý con, vì họ không quan tâm giúp gỡ con, việc này việc nọ, những việc con rất thích, những việc con rất cần nữa.

Nhất là không bao giờ con nghĩ, là có biết bao nhiêu người đã và đang bực dọc đối với con, và rất khó chịu đối với con, do những chuyện buồn lòng trái ý, mà con đã vô tình, hay có khi cố ý gây ra cho họ.

Con đã chẳng bao giờ chịu nhìn lại chính bản thân con, để con biết chỉnh sửa, để con biết cố gắng hơn, mà sống hoà mình với mọi người.

Con luôn đòi hỏi, con muốn mọi người phải sống hoà hợp với con, mà con thì lại chẳng bao giờ cố gắng, để sống hoà hợp với người khác. Cho nên, có biết bao nhiêu là mâu thuẫn hằng ngày đã xảy ra với những người chung quanh, mà con cứ tưởng là lỗi ở họ, chứ không phải là lỗi tại con.

Con đã quên câu kinh thánh rất quan trọng này, một câu có thể coi được là kim chỉ nam cho cho cuộc đời con, và có thể coi đó là chìa khoá cho mọi thành công của con.

Câu đó đã được thánh Matthêu ghi lại trong Phúc Âm của Ngài, ở đoạn 7, câu 12 như sau:

“Tất cả những gì, con muốn người ta làm cho con, thì chính con cũng hãy cố gắng mà làm cho người ta đi”.

Hôm nay, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, con xin Chúa Thánh Thần đến giúp con, đổi mới cuộc đời con, chuyển hướng cuộc sống con, sao cho phù hợp với những gì, mà Chúa đã dạy con, và đang chờ mong nơi con. Amen.

-------------------
Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=vucf-LIOJqc
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây