TẦM QUAN TRỌNG CỦA CON “SỐ KHÔNG” - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 360

Thứ sáu - 12/08/2022 04:58
TẦM QUAN TRỌNG CỦA CON “SỐ KHÔNG” - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 360
TẦM QUAN TRỌNG CỦA CON “SỐ KHÔNG” - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 360
TẦM QUAN TRỌNG CỦA CON “SỐ KHÔNG”
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 360)

-------------------------------------

Bạn thân mến,

Trong toán học, chúng ta biết vị trí của những “con số không” trong tương quan với dấu chấm thập phân, quan trọng biết chừng nào:

Số “một” càng bị nhiều số “không” ngăn cách trước nó, thì giá trị của nó càng thấp. Thí dụ: 0,000.001

Tuy nhiên, nếu số “một”, mà sau nó càng có nhiều số “không” chừng nào, thì giá trị của nó càng cao chừng ấy. Thí dụ: 1.000.000. Nghĩa là các "số không" sẽ có nhiều giá trị, khi nó đứng sau số 1.

*****

Chính Chúa là “số một” đời ta.

Khi ta đặt Chúa ở hàng đầu, trước những công việc của ta làm, thì càng làm nhiều việc chừng nào, giá trị của chúng càng tăng nhiều chừng đó.

Ngược lại, nếu Chúa càng xa tâm trí của ta chừng nào, thì mọi công việc ta làm, sẽ càng ít giá trị chừng ấy. (Frank Mihalic).

Đó là trường hợp các tông đồ đánh cá suốt đêm, mà chẳng bắt được con cá nào, nhưng có Chúa, các ông đã có được một mẻ cá thật lạ lùng, bắt được rất nhiều cá (Ga 21, 1-14).

*****

Mỗi ngày ta học và làm việc, theo một thời khóa biểu kín mít, do cuộc sống đặt ra cho ta. Rồi khi tối về, ta bị mệt mỏi, lăn ra ngủ, nên ta thường khi thấy mình bị rơi vào trong những khoảng trống, cảm thấy mình bị lạc lõng, cô đơn, có khi đâm ra chán nản, thất vọng.

Thế nhưng, nếu ta có được một vị “Kỹ sư tâm hồn”, đồng hành với ta trong cuộc sống, và hiện diện với ta trong mọi việc ta làm, thì hay biết chừng nào.

Vậy nên, từ sáng sớm mỗi ngày, liền sau khi thức dậy, ta nên dành ra một ít phút cho Chúa, để mời Chúa hiện diện trong mọi việc ta làm.

Rồi mỗi tối trước khi ngủ, ta cũng nên dành ra ít phút, để nhìn lại những ơn lành mà Chúa đã ban cho trong ngày, để tạ ơn Chúa. Và cũng để nhìn lại chính mình, để xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm thiếu sót.

Sẽ thật là hạnh phúc cho ta, nếu mỗi khi ta lên giường ngủ, mà ta có thể mỉm cười với chính mình, vì thấy có Chúa hiện diện và đồng hành với ta suốt cả ngày, trên khắp các nẻo đường ta đi.

Lạy Chúa, những bóng tối trong tâm hồn và những bận tâm khác, đã phủ lấp, làm cho con không nhận ra được sự hiện diện của Chúa. Thật ra, chỉ một vài phút dành cho Chúa trong ngày, nó có đáng là gì so với 24 giờ mà Chúa ban cho con, thế mà lâu nay, con lại không biết!

Nên xin Chúa hãy là Vị “kỹ sư tâm hồn” của con, trong mọi công việc con làm và trong mọi ngày con sống ở trần gian này. Amen.

-------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây