Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 113 - TN 19-A Các môn đệ Chúa nhìn Chúa ra ma

Thứ năm - 10/08/2023 05:13
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 113 - TN 19-A Các môn đệ Chúa nhìn Chúa ra ma
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 113 - TN 19-A Các môn đệ Chúa nhìn Chúa ra ma
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 113
Thường Niên 19-A

Các môn đệ Chúa nhìn Chúa ra ma
------------------------------------------

Bạn thân mến,

Các môn đệ Chúa nhìn Chúa ra ma!

Đây không phải là chuyện bá láp hay tưởng tượng đâu, mà là chuyện có thật và đã được Thánh Kinh thuật lại. 

Qua trích đoạn Tin Mừng của Mátthêu và Luca, thì ít nhất là có hai lần các môn đệ của Chúa đã nhìn Chúa mà cứ tưởng là ma.

1- Trong Tin Mừng theo Mátthêu (Mt 14:21-33), các môn đệ Chúa đã tưởng Chúa là ma, khi Chúa Giêsu đã sống lại, hiện đến với các ông trên mặt biển.

2- Và trong Luca (Lc 24:37), các môn đệ Chúa đã hoảng hốt tưởng Ngài là ma, khi các ông đang tụ họp và chăm chú nghe hai môn đệ vừa từ làng Emmau về, tường thuật việc Chúa hiện ra và  đã nhận ra Chúa lúc bẻ bánh.

*****

Vậy, đâu là lý do khiến các môn đệ nhìn thầy của mình, mà lại cứ tưởng là ma?

Đọc kỹ trích đoạn Tin Mừng của Mátthêu và Luca, ta thấy rằng: sở dĩ các môn đệ nhìn Chúa thành ma, là vì:

- Các ông đang phải lao đao, vất vả và chống chọi với sóng gió biển khơi.
- Và vì các ông đã để mình lạc mất niềm tin.

Đây cũng là những gì, mà các Kitô hữu chúng ta hôm nay đang gặp phải, và cũng sẽ như các môn đệ xưa kia, khiến chúng ta nhìn Chúa thành ma.

Thật vậy, trong biển đời đầy sóng gió và thử thách này, đã nhiều lần và bằng nhiều cách khác nhau, chúng ta đã để cho lòng mình bị xôn xao, lo lắng và sợ hãi, đến độ không nhận ra Chúa nữa, mặc dầu Ngài đang ở bên cạnh ta, đồng hành với ta giữa những biến cố đầy sóng gió của cuộc đời.

Thế nhưng lạy Chúa, Chúa đang ở đâu, giữa những đau thương như thế này: Mất vợ, mất chồng, mất con, mất nhà, mất việc…. Chúa đã ở đâu giữa những tai bay, vạ gió; giữa những ốm đau, bệnh tật; giữa những bất công chồng chất, mà người ta đổ lên đầu conkhi mà nước mắt con hằng ngày đổ ra tràn trụa, vì phải gánh chịu những nghiệt ngã, đau thương như thế. 

Trước mắt con, và đối với con, những thứ đó là gì, nếu không phải là ma quỉ, là những điều khốn nạn nhất, mà con rất sợ hãi và muốn trốn tránh. Như vậy thì làm sao con lại dám bảo, đó là Chúa ?

Rồi cũng như các tông đồ và môn đệ đang họp nhau, vừa vui, vừa sợ, khi nghe Clêopha và bạn mình mới từ làng Emmau trở về cho hay: họ vừa gặp Chúa, đã nghe Chúa nói, và đã thấy Chúa bẻ bánh

Nhưng rồi, bỗng Chúa lại xuất hiện, đứng giữa các ông. Thế thì các ông lại không sợ hãi, lại không tưởng là ma sao được ? Bởi các ông đã đánh mất niềm tin:  Bởi các ông đã biết chắc là Chúa đã chết rồi. Người ta đã đóng đinh Ngài và Ngài đã được chôn trong mồ, khoét sâu trong núi đá.

Tất cả niềm tin, tất cả hy vọng giờ đây đã sụp đổ rồi, thì việc Chúa thình lình xuất hiện ở giữa các ông, nếu không phải là ma, thì còn là gì nữa ?

*****

Những thử thách trong cuộc đời và sự đánh mất niềm tin, đó là hai lý do khiến cho các tông đồ và các môn đệ Chúa nhìn Chúa thành ma.

Và đó cũng là những lý do khiến chính chúng ta nhìn Chúa và cũng tưởng Chúa là ma.

Nhưng nếu Chúa mà nhìn thành ma, thì ngược lại, ma có thể nào nhìn giống Chúa không?!

Thưa có!

Nhìn ma thành Chúa, đang được phản ảnh qua những lối sống, qua những cách suy nghĩ, qua những lối nhìn, và lối sống của con người thời đại hôm nay.

Suy nghĩ, sống và hành động theo triết lý “tương đối”, một triết lý, mà Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã bỏ ra bao công sức để giải thích và để giúp cho con người thoát khỏi vòng ảnh hưởng của nó.

Bởi vì, với lối cảm nhận và tầm nhìn này, sự lành, sự thiện, nhân đức cũng đồng nghĩa với sự dữ, xấu xa và tội lỗi.

Hoặc ngược lại, sự dữ, sự xấu xa và tội lỗi, cũng được nhìn và được đánh giá giống như việc lành, việc thiện, và nhân đức.

Chúng ta thử nhìn vào thế giới hôm nay:

- Ly thân, ly dị, đồng tính, hôn nhân đồng tính, phá thaiđang trở thành đồng nghĩa với hạnh phúc hôn nhân, hạnh phúc ái tình, và hạnh phúc của tự do chọn lựa.

Cũng thế, gian dâm, trộm cướp, giết người, khủng bố, chiến tranh, bạo loạncũng đồng nghĩa với thành công, quyền lực, và chiến thắng.

Đó là lối suy nghĩ, lối nhìn, và lối sống “cứu cánh biện, minh cho hành động” của nhân loại ngày nay.

Và bởi vì thế, mà thiện và ác, chính và tà, đạo đức và vô đạo… đang nở rộ trên cánh đồng nhân loại, và trên biển trần đầy sóng gió.

Những điều này đang làm cho cặp mắt tâm linh của nhiều người trở nên bệnh hoạn, mù lòa và không thể phân biệt đâu là Chúa và đâu là ma.

*****

Vậy để sửa lại tầm nhìn, và để cặp mắt tâm linh của chúng ta nhìn ra và phân biệt được đâu là Chúa và đâu là ma, thì tôi phải làm gì đây ?

- Trong mọi khốn khó cuộc đời, trong mọi lo toan cuộc sốngthì hãy làm như Phêrô lúc sắp chìm xuống lòng biển, chúng ta cũng phải giơ tay ra, nhìn lên Chúa và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy xin cứu con” (Mt 14:30).

Chỉ trong cách sống ấy, chúng ta mới nhận ra Chúa, mặc dù Ngài có đi trên biển mà đến với chúng ta. Tức là mặc dù Ngài có đến với chúng ta dưới bất cứ hình thức nào, thì chúng ta cũng vẫn nhận ra Ngài.

Ngược lại, nếu chỉ nhìn vào mình, và nếu chỉ nhìn xuống dưới chân mình, tức là tìm mình và dùng khả năng của chính mình, để bước đi trên biển đời, thì những lúc ấy, dù Chúa có đứng ngay trước mắt, chúng ta cũng vẫn không thể nào nhận ra Ngài.

- Trong mọi thử thách cuộc đời, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không được để cho mình mất niềm tin. Bởi Chúa đã nói với các môn đệ, khi các ông hốt hoảng, tưởng Ngài là ma như sau:

Tại sao các con nghĩ như vậy? Hãy nhìn xem tay chân Thầy. Chính Thầy đây. Hãy sờ xem, ma làm gì có xương thịt(Lc 24:39).

“Ma làm gì có xương thịt”.

Chúa Giêsu đã cho tôi một ý niệm rõ ràng, để vững tin vào Ngài.

Nói ma quỉ không có xương thịt, hay nói rằng: những gì ma quỉ làm nên không đem lại cho tôi sự bằng an tâm hồn đâu, và không đem lại cho tôi sự sống đời đời đâu.

Ngoài ra, Chúa còn thách đố tôi, là hãy chạm vào Ngài, để thử nghiệm, tức là hãy đem Lời Ngài và hãy để chính Ngài đi vào cuộc đời của tôi, để nghiệm xem Ngài là ai và Ngài như thế nào.

Nhìn Chúa thành ma, hay nhìn ma thành Chúa, đó là một cuộc chiến nội tâm không ngừng nghỉ, trong sinh hoạt nội tâm của mỗi Kitô hữu chúng ta, đặc biệt, giữa thế giới hôm nay, khi mà tầm nhìn và sự lựa chọn của chúng ta càng ngày càng trở nên khó khăn phúc tạp hơn, giữa thiện và ác, giữa lành và dữ, giữa thiên đàng và hỏa ngục, và giữa Chúa và Satan.

Lạy Chúa, cuộc sống chúng con thường ngày có quá nhiều buồn phiền, niềm đau khổ và thử thách, khiến lắm khi chúng con chao đảo, ngã lòng trông cậy.

Xin Chúa thương ban ơn trợ giúp, để dù gặp nghịch cảnh thế nào đi nữa, chúng con cũng vẫn luôn gắn bó và tin yêu Chúa.

Xin cho con biết đón nhận những thử thách khó khăn đó, như những cơ hội để giúp con trưởng thành trong niềm tin.

Lạy Chúa xin giúp con. Amen.

------------------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây