Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 120 TN 26-A Một cảm nghiệm gặp gỡ Chúa của một đảng viên Cộng Sản

Thứ hai - 02/10/2023 05:06
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 120 TN 26-A Một cảm nghiệm gặp gỡ Chúa của một đảng viên Cộng Sản
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 120 TN 26-A Một cảm nghiệm gặp gỡ Chúa của một đảng viên Cộng Sản
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 120
Thường Niên 26-A

Một cảm nghiệm gặp gỡ Chúa của một đảng viên Cộng Sản

------------------------------------------

Bạn thân mến,

Thomas Merton mồ côi cha mẹ năm 16 tuổi. Cậu gia nhập Ðảng Cộng sản năm 20 tuổi và gặp được Ðức Kitô năm 23 tuổi. Ðến năm 24 tuổi chàng trở thành phóng viên tờ Nữu Ước thời báo (New York Times). Năm 26 tuổi, chàng thu gom toàn bộ tài sản vào một chiếc túi vải, rồi đến sống ở Kentucky và trở thành một thầy dòng chiêm niệm Trappist (Anh em hèn mọn).

Trong quyển sách tự thuật về cuộc sống tâm linh rất ăn khách nhan đề: "The seven storey Mountain" (Ngọn núi bảy tầng), Thomas Merton đã mô tả lại bước đầu tiên trong tiến trình hối cải của chàng.

Ngay khi vừa tốt nghiệp Đại học, Thomas đã đi du lịch một mình qua Âu Châu và đã sống một cuộc sống khá buông thả.

Một đêm nọ, chính trong căn phòng chàng đang trọ, Thomas bỗng nhiên ý thức được tội lỗi của mình, chàng viết:

"Toàn bộ sự việc xảy ra nhanh như chớp. Bỗng dưng một nhận thức sâu xa và rất bất ngờ về nỗi bất hạnh và sự hư hỏng của linh hồn mình, đã xâm chiếm hoàn toàn thân tôi. Tôi vô cùng ghê tởm những gì tôi trông thấy và linh hồn tôi ao ước trốn thoát khỏi tất cả điều ấy một cách mãnh liệt và cấp bách, mà trước đó tôi chưa hề bao giờ cảm thấy như thế".

Merton nói rằng: đó là lần đầu tiên chàng đã cầu nguyện,và  cầu nguyện thực sự. Chàng cầu xin Chúa, Ðấng mà trước đó chàng chưa hề biết, xin Ngài tự trời ngự xuống, giải thoát chàng khỏi quyền lực xấu xa, đã cầm giữ tâm hồn chàng trong vòng nô lệ bấy lâu nay.

*****

Câu chuyện về Thomas Merton minh hoạ về sự hối cải của người con thứ trong câu chuyện Phúc âm hôm nay (TN 26-A: Mt 21, 28-32).

Ðồng thời nó cũng minh họa cho sự hối cải, mà tiên tri Êdekien nhắc đến trong bài đọc thứ nhất hôm nay (Ez 18,25-28).

Ðiều gì đã khiến cho người ta hối cải giống như trường hợp của đứa con thứ trong Phúc âm hôm nay, hay giống như Thomas Merton trong câu chuyện trên?

Cách đây nhiều năm, các lý thuyết gia chính trị thường phác thảo những bước cần thiết cho một cuộc cách mạng trong một nước.

Bước thứ nhất là tạo ra tâm lý bất mãn tận căn nơi dân. Bởi vì thiên hạ chỉ nghĩ đến việc đổi thay, nếu họ cực kỳ bất mãn với tình cảnh hiện tại của họ.

Ðiều này cũng đúng xét về bình diện từng cá nhân. Người ta chỉ lưu tâm thay đổi cuộc sống riêng, khi nào họ bất mãn với hiện trạng cuốc sống ấy.

Chúng ta thấy rõ điều này, trong trường hợp của Thomas Merton:

Chàng đã bất mãn sâu xa với cuộc sống mình.

Nói cách khác, bước đầu tiên trong tiến trình cải tà, là bất mãn với cuộc sống của chính mình.

"Bước nảy lửa" trong đời Thomas Merton chính là điều chàng kinh nghiệm được trong căn phòng khách sạn của chàng.

Nói theo ngôn ngữ thần học, đó là lúc ân sủng Chúa tuôn xuống.

Bước tiếp theo là thực hiện một điều cụ thể đầu tiên hướng về một cuộc sống mới.

Chúng ta cũng thấy điều này nơi cuộc đời Thomas Merton:

Ngay sáng hôm sau, sau khi có được cái kinh nghiệm đã xảy ra trong căn phòng khách sạn, Thomas Merton đã đi bộ ra ngoài ánh nắng ban mai. Tâm hồn chàng tan nát vì đau đớn và ăn năn. Nhưng đây là một cảm giác tốt đẹp, giống như cái nhọt được bác sĩ dùng dao giải phẫu.

Dù chưa phải là người Công giáo, Merton vẫn đi đến một nhà thờ, quì gối xuống và chậm rãi đọc kinh Lạy Cha, với tất cả niềm tin của mình. Đây là kinh duy nhất chàng thuộc, do một lần tò mò tìm thấy, và rất tâm đắc với lời kinh. Chàng cũng đã từng đọc đi đọc lại kinh này nhiêu lần.

Sau khi cầu nguyện xong, Merton trở lại dưới ánh nắng mặt trời. Chàng cảm thấy như được tái sinh.

Trông thấy một bức tường thấp bằng đá, Merton liền ngồi xuống trên đó, lòng hân hoan trong niềm an bình tâm hồn mới tìm gặp được. Trước đây chưa bao giờ Merton có được sự an bình như thế.

Merton vẫn còn quãng đường dài phải bước trước, để hoàn tất cuộc hối cải của chàng.

Tuy nhiên, chàng đã bắt tay làm một việc đầu tiên cực kỳ quan trọng, là hướng về một cuộc sống mới.

Cần phải ghi nhớ rằng: tất cả chúng ta vẫn còn lữ hành trên đường hướng về sự hối cải trọn vẹn.

Chẳng hạn, trong chúng ta: có một số người cần phải chiến đấu, để từ những Kitô hữu bình thường, trở thành Kitô hữu tốt. Một số khác, cần phải cố gắng từ những Kitô hữu tốt, trở thành những Kitô hữu xuất sắc.

Và số khác nữa thì cố gắng từ những Kitô hữu xuất sắc, trở thành kitô hữu gương mẫu.

Khi bình luận về cuộc du hành bất tận của người kitô hữu hướng về sự hối cải trọn vẹn, một thần học gia thế kỷ 19 người Ðan Mạch, tên là Soren Kierkegaard đã nói:

"Không hề có tình trạng đã thành một kitô hữu, mà chỉ có tình trạng đang trở thành một kitô hữu"

Như thế, sự hối cải là một tiến trình, là một cuộc du hành luôn tiếp diễn, và chỉ chấm dứt khi nào chúng ta chết.

Bước thứ nhất trong cuộc du hành này là sự bất mãn tận căn với nếp sống hiện tại của chúng ta. Hãy nhớ lại Merton đã bất mãn với cuộc sống mình như thế nào.

Bước thứ hai là bước những tia lửa gom lại làm thành ngọn lửa thúc giục chúng ta phải làm một điều gì đó cho cuộc đời mình. Hãy nhớ lại cảm nghiệm trong căn phòng khách sạn của Merton.

Bước cuối cùng là thực hiện việc làm đầu tiên cực kỳ quan trọng, là hướng về một cuộc sống mới. Hãy nhớ lại Merton đã tới nhà thờ để cầu nguyện ngay sáng hôm sau, khi đã xảy ra cảm nghiệm trong căn phòng khách sạn.

*****
 
Các bài đọc hôm nay mời gọi chúng ta khám phá ra cuộc sống của chính mình. Chúng ta có cảm thấy bất mãn về mối tương giao hiện tại giữa mình và Chúa Giêsu không?

Chúng ta có ao ước thân tình sâu sắc hơn nữa với Chúa không?

Chúng ta có muốn yêu thương gia đình, láng giềng chúng ta nhiều hơn, giống như Chúa Giêsu yêu đã thương họ không?

Nếu có, thì các bài đọc hôm nay có thể ví như tia lửa bật ra, để biến thành ngọn lửa, mà chúng ta cần thiết phải có, để làm nên một điều gì cụ thể cho các mối tương giao nêu trên.

Có lẽ việc làm đầu tiên cực kỳ quan trọng hướng về cuộc sống mới, là ra trình diện, để được chữa lành trong Bí tích Cáo giải; là bắt đầu tìm gian nhiều hơn cho việc cầu nguyện, là lưu tâm đến một số vấn đề gia đình, chẳng hạn như tính hay nóng nảy với con cái, đồng thời cầu xin Chúa Giêsu giúp chúng ta làm một điều gì đó cụ thể, ngay tức khắc, để lướt thắng những khó khăn ấy.

Lạy Chúa, xin soi sáng và dẫn dắt con, để con can đảm đi vào lối bước của Chúa, để sau những ngày sống ở trần gian này, con sẽ được về hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa. Amen.

------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây