Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 141 MC 1-B: Những hoạt động xảo trá của ma quỉ

Thứ tư - 14/02/2024 20:54
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 141 MC 1-B: Những hoạt động xảo trá của ma quỉ
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 141 MC 1-B: Những hoạt động xảo trá của ma quỉ
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 141
MC 1-B:

Những hoạt động xảo trá của ma quỉ

------------------------------------------

Bạn thân mến,

Ngày nay, có nhiều người chối: không tin có quỉ dữ và những hoạt động của chúng trên trần gian. Họ cố dùng mọi lý lẽ, để phủ nhận sự hiện hữu của tà thần và những mưu kế của chúng, đang ráo riết hoạt động, nhằm mưu hại loài người, làm cho loài người xa lià Ơn Cứu Độ, mất hạnh phúc vĩnh cửu đời sau, để dễ dàng buông thả, sống theo bản năng, theo thú tính tự nhiên của con người.

Nhưng Đức Tin thì lại dạy cho chúng ta biết chân lý rất vững chắc này, là có ma quỉ và quyền lực của tà thần, luôn hoạt động mạnh mẽ trên trần gian, nhất là ở thời cuối cùng này của lịch sử nhân loại, để mưu hại chúng ta.

Chúng ta hãy nghe lời Thánh Phêrô Tông Đồ cảnh báo:

"Anh chị em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỉ là thù địch của anh chị em, khác nào như sư tử hằng gầm thét, tru trếu, rảo quanh tìm mồi để cắn xé và nuốt trửng anh chị em. Anh chị em hãy giữ vững niềm tin để kháng cự, hầu có thể đứng vững trong chân lý của Chúa" (xem 1Pr. 5,8-9).

*****

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe (MC1 Luca 4,1-13), Thánh Sử  Luca đã tường thuật lại cuộc chiến thắng oai hùng của Chúa Kitô, trên quyền lực của tà thần hỏa ngục.

Để chuẩn bị cho cuộc đời công khai, thi hành Sứ Mạng Cứu Thế, truyền bá Tin Mừng Cứu Độ, Chúa Kitô được Thánh Linh hướng dẫn, đưa Ngài vào hoang địa để cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, xin ơn phù trợ, để Ngài chu toàn sứ mạng trọng đại Chúa Cha trao phó.

Suốt thời gian 40 ngày chay tịnh, Ngài không ăn uống của gì. Sau đó, Ngài cảm thấy đói. Thừa cơ thuận tiện, ma quỉ tuốn đến tấn công Ngài, chúng cám dỗ Ngài về ba tội sau đây:

1. Tội Ham Mê Ăn Uống:  Chúng nói với Ngài: "Nếu Ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này trở nên bánh đi để ăn cho đỡ đói".

Chúa Kitô đã đáp lại: "Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra".

2. Tội Tham Lam Tiền Của:  Thấy thua cuộc, ma quỉ lại bày kế khác, chúng đưa Ngài lên nơi cao, để xem thấy các nước thiên hạ và nói với Ngài: "Tôi sẽ cho Ông tất cả quyền hành vinh quang các nước đó, vì chúng thuộc quyền tôi cả. Nếu Ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự sẽ thuộc về Ông".

Trước lời lộng ngôn phạm thượng đó, Chúa đã đáp lại: "Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và phải phụng sự duy một mình Ngài".

3. Tội Kêu Căng Tự Phụ:  Dù đã hai phen bất lực, ma quỉ vốn không nản chí, chúng lại đưa Ngài lên nóc tường Đền Thờ Giê-ru-sa-lem và nói với Ngài: "Nếu Ông là Con Thiên Chúa, thì Ông hãy cứ gieo mình xuống đi; vì có lời Thánh Kinh viết: Chúa sẽ truyền cho các Thiên Thần gìn giữ Ông, các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ Ông, để Ông khỏi vấp chân vào đá".

Chúa đáp lại: "Thánh Kinh cũng đã viết: Ngươi không được phép thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi".

Bằng những lời linh diệu của Chúa trong Thánh Kinh, Chúa Kitô đã toàn thắng mọi mưu kế của Satan, khiến chúng phải hổ thẹn, bỏ trốn chạy.

Sự kiện lịch sử Chúa làm ngơ, để cho ma quỉ cám dỗ Ngài, để chúng ta được xác tín: là có quỉ dữ và mọi mưu kế chúng bày ra cám dỗ, tấn công chúng ta, với chủ đích mưu hại phần rỗi và lôi kéo chúng ta rời xa khỏi Chúa, để không bao giờ chúng ta có thể đạt tới hạnh phúc Chúa hứa ban cho các con cái trung thành, phụng sự, yêu mến Người.

*****

Thánh Kinh cũng đã mạc khải cho chúng ta biết:

Satan là một loài thần thiêng, thông sáng, được Chúa tạo dựng nên, để tôn thờ và phụng sự bên tòa Thiên Chúa, nhưng vì tự phụ, kiêu căng, đã bất tuân phục, không chịu tôn thờ, phụng sự Thiên Chúa, nên đã bị Thiên Chúa trừng phạt, cho đọa đày nơi hỏa ngục, bị trầm luân đời đời.

Còn loài người, sau khi ông bà nguyên tổ Adong-Evà sa ngã phạm tội, phản nghịch cùng Chúa, thì lại được Thiên Chúa nhân từ, tha thứ, và còn hứa ban Đấng Cứu Thế đến, hiến thân, chịu chết để cứu chuộc, và đền tội thay cho loài người.

Chính vì thấy loài người được Thiên Chúa yêu thương hơn, nên Satan đã luôn ghen hờn, uất hận, tận lực bày mọi mưu kế độc hại, nham hiểm, để triệt hạ loài người.

Chúng nó đã khéo léo, lợi dụng bản năng hư trụy và yếu đuối của con người, để khơi dậy lòng ham mê khoái lạc xác thịt, lòng tham lam mong ước tiền của, lòng kiêu căng tự phụ, chỉ muốn trồi mình lên trên kẻ khác. Đồng thời, chúng còn lợi dụng những tay sai để khôn khéo tung ra những triết thuyết lầm lạc, những cách ăn chơi xa xỉ quyến rũ, biến trần gian thành nơi chứa chất những đồi phong bại tục, nơi trụy lạc tội lỗi, khiến Thiên Chúa phải chúc dữ: "Vô phúc cho thế gian vì các gương xấu" (Mt 18:7), đến nỗi Thánh Gioan đã phải than trách: "Cả thế gian đều chìm đắm trong gian ác" (I Jn 5:19).

*****

Sau đây là một câu chuyện minh họa, giúp chúng ta chúng ta hiểu thêm chủ đề, mà chúng ta đang suy tư hôm nay:

Có một vị Linh Mục thánh thiện, đang suy ngắm, để dọn bài giảng Mùa Chay, với chủ đề: "Đây là thời thuận tiện và là ngày cứu rỗi", với tâm hồn đang miên man, đầy ắp những tư tưởng trên, thì Chúa cho ngài xuất thần và được thấy một thị kiến này:

Ngài thấy một đoản lũ quỉ dữ, đang mở đại hội, để tìm mưu kế, để cảm dỗ loài người.

Tướng quỉ chủ tọa ra lệnh: Tên nào có kế hoạch hay, được tự do phát biểu, và nếu ý kiến được chấp nhận, thì chính tên đó, sẽ được chỉ huy cả bày, đi chu du khắp trần gian, thi hành kế hoạch.

Đoản lũ quỉ dữ lần lược đứng dậy phát biểu:

1. Chúng ta sẽ xúi giục loài người đừng tin Thánh Kinh và cho Thánh Kinh chỉ là chuyện bày đặt, là huyền thoại.

Tướng quỉ bác bỏ và tất cả đều đồng thanh cho ý kiến đó là thất sách, vì Thánh Kinh là bộ sách lịch sử, không ai có thể chối cãi được.

2. Chúng ta sẽ cố gắng làm cho loài người không tin có Thiên Chúa, tên khác phát biểu, không có đời sau, không có thưởng phạt, không có Thiên Đàng hỏa ngục gì cả….

Tướng quỉ và toàn thể hội nghị đều phản đối, cho kế này là không thể, vì niềm tin đó đã được Thiên Chúa phú bẩm trong tâm trí con người, không thể xóa nhòa được...

3. Sau cùng, một tên qủi già cội, giầu kinh nghiệm, trịnh trọng phát biểu ý kiến:

Chúng ta cứ khơi dậy cho loài cứ người tin vững mạnh vào Thánh Kinh, vào Thiên Chúa, tin có thưởng phạt Thiên Đàng, Hỏa Ngục và hạnh phúc đời sau, nhưng cho họ biết: Chúa rất nhân từ, cho nên không cần gì phải vội vã, gấp gáp làm chi, cứ từ từ, ngày còn dài, còn sống lâu mà….

Tướng quỉ gật đầu có vẻ thích thú và cho đây là một mưu kế tuyệt diệu. Hắn tuyên bố chấp nhận và toàn thể đại hội đều đồng thanh tán thưởng mưu kế của tên quỉ già.

*****

Thực vậy, đây là một mưu kế thâm độc nhất, mà các quỉ dữ thường dùng, để dụ đỗ, mê hoặc và lôi cuốn loài người dễ nghe theo hơn hết.

Nhiều người đã thường tự lừa dối mình rằng:

- Hãy từ từ, cần gì phải vội vã gấp gáp, đời còn dài, tuổi còn trẻ, sức còn giai, cứ việc ăn chơi cho chán, rồi sẽ tính….

- Hãy cứ lo học hành, lo cho công thành danh toại đã, hãy cứ lo làm ăn, lo tạo lập cho ngôi nhà sự nghiệp sao cho thật vững, thật chắc, có số vốn liếng đảm bảo cho tương cái lai đã, hãy cứ ăn chơi cho thỏa chí tang bồng cái đã, rồi sẽ tính…."

Nhưng hãy coi chừng, kẻo chúng ta sẽ phải lo sợ kinh hãi, khi nghe lời Chúa quở trách trong Tin Mừng hôm nay:

"Hỡi kẻ ngu ngốc, chính đêm nay, Thiên Chúa sẽ đòi linh hồn ngươi, thì nhà cửa ngươi đã mua tậu, của cải vàng bạc ngươi đã thu tích cho mình, sẽ để lại cho ai?".

Phán xong những lời đó, Chúa Kitô đã kết luận: "Kẻ thu tích của cải vàng bạc cho mình, mà không lo làm giàu trước nhan Thiên Chúa, thì cũng sẽ giống như vậy".

*****

Vậy để chiến thắng mưu kế thần dữ hoả ngục, chúng ta phải làm gì?

Chúng ta hãy làm ngay bây giờ điều Chúa đòi chúng ta phải làm, đó là không trì hoãn tới ngày mai, tháng tới, hay năm sau, hoặc năm sau nữa, hay trước giờ chết.

Mà ngay hôn nay, từ Mùa Chay Thánh này, phải thực hành lời mời gọi của Giáo Hội, chúng ta là:

- Hãy trở về ngay, mà làm hòa với Chúa, làm hòa với anh chị em.
- Hãy chay tịnh, sám hối và cải thiện đời sống,
- Hãy canh tân tâm hồn, để xứng đáng lãnh nhận ơn tha thứ tội lỗi….

Thánh Phaolô đã nhắn nhủ chúng ta :

- "Những ai thuộc về Chúa Kitô, thì phải đóng đinh xác thể mình, cùng với các tính mê nết xấu ,vào thập giá" (Gal 5:24).

Ngài còn căn dặn thêm:

"Nếu anh chị em sống theo xác thể, anh chị em sẽ phải chết; nếu anh chị em biết dùng tinh thần, mà hãm dẹp những lăng loàn của xác thể, anh chị em sẽ được sống đời đời" (Rom 8:12).

Lạy Chúa, xin ban ơn Thánh Thần giúp chúng con chiến thắng các cơn cám dỗ.  Xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện, cố gắng sống chay tịnh và làm chủ bản thân.

Xin cho chúng con dám lội ngược dòng, để đi vào con đường hẹp của Chúa: Con đường nghèo khó, khiêm nhu và hy sinh phục vụ.

Ước gì sau những lần chiến đấu vất vả cam go, chúng con sẽ được lớn lên trong tình yêu Chúa.

Và ngay cả khi yếu đuối sa ngã, xin cho chúng con ơn can đảm mà đứng lên, tiếp tục tin tưởng, cậy trông, phó thác vào lòng khoan dung tha thứ của Chúa. Amen.

---------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây