THÁNH GIUSE, CỘNG TÁC VỚI THIÊN CHÚA - Trái Tim Hiền Phụ, bài 14 + Tgm Ngô Quang Kiệt

Thứ bảy - 23/10/2021 23:19
THÁNH GIUSE, CỘNG TÁC VỚI THIÊN CHÚA - Trái Tim Hiền Phụ, bài 14 + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE, CỘNG TÁC VỚI THIÊN CHÚA - Trái Tim Hiền Phụ, bài 14 + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE,
CỘNG TÁC VỚI THIÊN CHÚA
trích TRÁI TIM HIẾN PHỤ - Bài 14 - trg 98-100 + Tgm Ngô Quang Kiệt)
--------------------------------

Hội Thánh mừng lễ thánh Giuse dưới danh hiệu là người thợ. Đây là danh hiệu rất khiêm nhường. Xưa nay, thợ thuyền không được đánh giá cao. Chúa Giêsu cũng vì là thợ và là con người thợ mà bị những người đồng hương coi thường. Dù nghe những điều Chúa nói thật khôn ngoan. Dù thấy những việc Chúa làm thật lạ lùng. Nhưng thiên kiến về nguồn gốc thợ thuyền khiến họ không tin vào Chúa. Thế nhưng, hôm nay Hội Thánh vẫn tôn kính thánh Giuse, với danh hiệu người thợ. Tại sao?

Thực ra lao động chân tay là rất cần thiết cho đời sống. Ta không thể tưởng tượng được đời sống ta sẽ ra sao, nếu thiếu người lao động. Cơm ta ăn. Áo ta mặc. Đồ ta dùng. Nhà ta xây. Tất cả đều nhờ lao động chân tay. Một ngày thôi, nếu những công nhân vệ sinh thành phố không làm việc thì thủ đô sẽ ra sao. Chắc là không ai chịu nổi mùi hôi hám của những đống rác.

Hơn thế nữa, lao động là tiếp tục công việc sáng tạo. Chúa đã tạo dựng vũ trụ. Chúa muốn con người tiếp tục công việc sáng tạo, làm cho thế giới ngày càng đẹp thêm. Chúa muốn con người làm chủ vũ trụ, chế ngự thiên nhiên. Lạc vào rừng núi hoang vu, ta sợ hãi và khó sống. Nơi nào đã có vết chân con người. Nơi nào đã in dấu bàn tay con người, nơi ấy trở nên dễ sống. Vì khi lao động, con người in dấu vết của mình lên thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên, nhân hóa thiên nhiên, làm cho thiên nhiên phục quyền con người, làm cho trái đất trở nên thân tình, dễ sống. Lao động cũng làm cho con người nên thuần hậu, lương thiện. Những ai lao động trực tiếp với thiên nhiên, không thể có tâm hồn độc ác. Và với thiên nhiên, ta phải trung thực. Không thể đánh lừa ruộng đất, cỏ cây.

Nhưng trên hết, thánh Giuse lao động là để cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa. Thiên Chúa có chương trình cứu độ loài người, nên đã sai Con Một là Chúa Giêsu Kitô xuống thế làm người. Chúa Giêsu thơ bé sẽ sống thế nào nếu không có thánh Giuse lao động nuôi dưỡng? Chúa Giêsu thơ bé sẽ thoát khỏi bàn tay tàn bạo của Hêrôđê thế nào, nếu không có thánh Giuse bảo vệ? Để chương trình cứu độ thành công, cần có nhiều người đóng góp, trong đó phần đóng góp của thánh Giuse là trực tiếp và không nhỏ, dù thánh nhân chỉ làm những công việc lao động bé nhỏ.

Mừng lẽ thánh Giuse thợ, ta hãy biết quí trọng việc lao động và kính trọng người lao động. Nhất là hãy biết cộng tác vào chương trình của Chúa, bằng những việc làm bé nhỏ của ta. Trước mặt Chúa, chỉ có tình yêu là đáng kể. Những công việc lớn lao mà không có tình yêu mến, cũng chỉ là hư vô trước mặt Chúa. Một việc dù bé nhỏ, nhưng được làm với tình yêu, sẽ có giá trị và có thể góp phần vào chương trình cứu độ của Chúa.

Hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày cung hiến Nhà thờ Chính tòa Hà nội. Khi cung hiến, ta muốn ngôi nhà thờ xinh đẹp này hoàn toàn thuộc về Chúa. Khi cung hiến, ta muốn thánh hóa mọi đóng góp của ta, từ công sức đến tiền của, từ năng lực đến tài hoa. Tất cả là của Chúa. Tất cả thuộc về Chúa. Tất cả để phụng sự Chúa. Như thế, việc cung hiến nói lên lòng chúng ta yêu mến Chúa biết bao. Mọi công trình đều sẽ qua đi. Nhưng lòng yêu mến thì tồn tại mãi mãi. Lòng yêu mến được thể hiện qua việc chúng ta lưu ý chăm sóc nhà thờ. Hơn thế nữa, lòng yêu mến được thể hiện qua việc chúng ta chăm sóc chính lòng yêu mến của chúng ta đối với Chúa
và đối với anh em. Như thế tâm hồn chúng ta sẽ trở thành ngôi đền thờ đẹp và cả cộng đoàn chúng ta trở nên một ngôi đền thờ rộng lớn và đẹp đẽ.

Lạy thánh Giuse, xin cho chúng con biết noi gương thánh nhân, phục vụ Chúa trong những việc nhỏ bé âm thầm.
 

Tác giả: + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây