THÁNH GIUSE, NÉT ĐẸP THẦM LẶNG trích Trái Tim Hiền Phụ, bài 16 + Tgm Ngô Quang Kiệt

Thứ bảy - 19/03/2022 02:36
THÁNH GIUSE, NÉT ĐẸP THẦM LẶNG trích TRÁI TIM HIẾN PHỤ + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE, NÉT ĐẸP THẦM LẶNG trích TRÁI TIM HIẾN PHỤ + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE,
NÉT ĐẸP THẦM LẶNG
trích TRÁI TIM HIẾN PHỤ - Bài 16 - trg 104-106 + Tgm Ngô Quang Kiệt
--------------------------------

Trong Tin Mừng, không thấy ghi lại lời nào của thánh Giuse. Dù trong những lúc nghi ngại phải hỏi. Chẳng hạn như hỏi thăm Đức Mẹ. Dù khi gặp những việc khó giải quyết, như khi muốn bỏ trốn đi. Hay là trong những gặp gỡ quan trọng. Như khi gặp thiên thần đến báo tin. Tuyệt nhiên không có lời nào chủ động gợi ra. Cũng không có lời nào nói lên sự ưng thuận vâng phục, dù thánh nhân vâng phục ngay những gì thiên thần truyền lại thánh ý Chúa. Tất cả là im lặng.

Khác hẳn với Zacaria, khi được truyền tin đã thắc mắc và không tin. Và ngay khi được nói, ông đã cất tiếng hát bài Benedictus chúc tụng Chúa.

Chắc chắn trong đời sống thánh Giuse có nói.

Nhưng trong Tin Mừng không ghi lại lời nào. Có lẽ đây là sự cố ý cho thấy một nét đẹp trong cuộc đời thánh Giuse. Im lặng là một nét đẹp.

Tục ngữ có nói: Đa ngôn đa quá. Nói nhiều thì sai lỗi nhiều.

Và một câu khác: Im lặng là vàng. Im lặng là thái độ của người tự chủ, có thể kiểm chế được lời nói của mình.

Im lặng cũng là thái độ của người trầm tĩnh, chín chắn. Cân nhắc lời nói và chỉ nói khi cần. Uốn lưỡi trước khi nói, để nói những loi thật chính xác.

Thánh Giuse im lặng, cho thấy tâm hồn ngài thật mạnh mẽ, sâu xa. Sự im lặng giúp thánh nhân suy ngăm kỹ càng mọi biến cố, nên những hành động của thánh nhân rất chuẩn xác.

Im lặng thể lý đã quí. Nhưng im lặng nội tâm còn quí hơn.

Giống như đáy đại dương phẳng lặng, mặc cho mặt đại dương gợn sóng vì gió to sóng cả, tâm hồn có sự thinh lặng nội tâm không bao giờ bị những biến cố bên ngoài khuấy động. Dù vui cũng không mất đi sự bình tĩnh. Dù gặp khó khăn cũng không mất đi sự kiên trì. Dù gặp thất bại cũng không hề nản lòng. Dù gặp việc bất như ý vẫn mim cười. Vì sự thinh lặng nội tâm đến từ một tâm hồn đã hoàn toàn từ bỏ ý riêng, để muốn mọi điều Chúa muốn. Thánh Giuse có sự thinh lặng nội tâm. Nên luôn từ bỏ ý mình, để làm theo ý Chúa. Đang muốn trốn đi, nhưng nghe biết thánh ý Chúa muốn ngài ở lại, ngài ở lại ngay. Đang say giấc ngủ, nhưng nghe Chúa gọi thức dậy đem Chúa Giêsu và Đức Mẹ sang Ai cập, ngài thức dậy đi ngay. Thật là một tâm hồn có sự thinh lặng nội tâm hiếm có.

Sự im lặng của thánh Giuse không phải là một sự im lặng nghèo nàn, không có gì để nói. Đó là một sự im lặng phong phú, vì luôn kết hợp với Chúa. Thánh nhân đã hoàn toàn từ bỏ ý riêng, để cho ý Chúa hoàn toàn thể hiện trong đời mình. Thánh nhân đã trút bỏ mọi toan tính riêng tư, để lòng mình thành một chiếc bình trống rỗng, đón nhận được trọn vẹn ơn Chúa và chính Chúa. Vì thánh nhân luôn khao khát Chúa. Vì thánh nhân luôn tìm ý Chúa.

Tại sao thiên thần luôn hiện đến với thánh Giuse trong giấc ngủ. Vì giấc ngủ bộc lộ những ý nghĩ thầm kín sâu xa của con người. Thánh Giuse tìm được thánh ý Chúa trong giấc ngủ là dấu chỉ cho thấy thánh nhân tha thiết tìm ý Chúa. Tha thiết yêu mến Chúa. Tha thiết muốn kết hợp với Chúa. Chính vì thế, khi biết thánh ý Chúa, thánh nhân thực hành tức khắc, dù phải thức dậy giữa đêm khuya.

Đời sống con người ngày càng ổn ào, bận rộn, nhưng lại ngày càng trống rỗng vì mất ý nghĩa.

Tìm được sự thinh lặng rất khó.
Tìm được sự thinh lặng nội tâm càng khó hơn.


Ta hãy noi gương thánh Giuse, biết giữ sự thinh lặng và nhất là biết phấn đấu đạt tới sự thinh lặng nội tâm. Để Chúa hoàn toàn chiếm ngự tâm hồn ta. Để Chúa tràn đầy không chỉ trong ý thức, mà cả trong tiềm thức và vô thức của ta. Tâm hồn ta sẽ tràn đầy bình an. Nội tâm ta sẽ vô cùng phong phú. Và theo sự hướng dẫn của Chúa, ta sẽ hoàn thành chương trình của Chúa và hoàn thành ý nghĩa đời sống.

Lạy thánh Giuse, xin cho con biết noi gương Thánh Cả, luôn mau mắn vâng lời Chúa và âm thầm phục vụ anh em.

-----------------------------
 

Tác giả: + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây