THÁNH GIUSE, NHỮNG NÉT ĐẸP CAO QUÝ - Trái Tim Hiền Phụ, bài 12 + Tgm Ngô Quang Kiệt

Chủ nhật - 19/09/2021 04:16
THÁNH GIUSE, NHỮNG NÉT ĐẸP CAO QUÝ - Trái Tim Hiền Phụ, bài 12 + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE, NHỮNG NÉT ĐẸP CAO QUÝ - Trái Tim Hiền Phụ, bài 12 + Tgm Ngô Quang Kiệt
THÁNH GIUSE,
NHỮNG NÉT ĐẸP CAO QUÝ
trích TRÁI TIM HIẾN PHỤ - Bài 12 - trg 85-88 + Tgm Ngô Quang Kiệt
--------------------------------

1. Nét đẹp thứ nhất ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là đức
tính ít nói. 1

2. Nét đẹp thứ hai ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là sự
vâng lời tuyệt đối. 2

3. Nét đẹp thứ ba ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là sự
khiêm nhường quên mình. 2


----------------------------

Khi chọn một vị thánh bảo trợ, ta đặt mình dưới sự chở che, cứu giúp của ngài và cũng mong noi gương bắt chước đời sống đức hạnh của ngài. Tất cả những ai xin Thánh Cả Giuse bảo trợ chắc chắn sẽ được ngài chở che gìn giữ, như xưa ngài đã gìn giữ Chúa Giêsu và Đức Mẹ trong cuộc đời dương thế. Nhưng ít có ai noi gương được đời sống của ngài. Đó là một đời sống thánh đức chiếu toả ra những nét đẹp cao quý, mà ta khó bắt chước.
 

1. Nét đẹp thứ nhất ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là đức tính ít nói.


Lần giở những trang Tin Mừng, ta thấy diễn tả nhiều hành động của Thánh Cả Giuse, nhưng không thấy trích dẫn lời nói nào của ngài. Ngài làm nhiều nhưng nói ít. Còn ta, ta thường nói nhiều và làm ít. Tục ngữ Việt nam có câu: Đa ngôn đa quá. Ai nói nhiều thì sai lỗi nhiều. Thực vậy, trong đời sống có biết bao hiểu lầm phát sinh từ những lời nói thiếu trung thực. Biết bao đổ vỡ do những lời nói thiếu trách nhiệm gây nên. Biết bao lời nói trống rỗng không chứa đựng nội dung xây dựng. Biết bao lời nói làm vẩn đục tâm hồn, vẩn đục môi trường đạo đức, làm ô nhiễm bầu khí bác ái. Thánh Giacôbê thật chí lý khi nói: “Ai không sai lỗi trong lời nói, thì đó là người hoàn hảo. Người ấy có khả năng kiềm chế toàn thân" (Gc 3,2). Thánh Cả Giuse đã kiềm chế được lời nói, chứng tỏ ngài hoàn toàn làm chủ được bản thân. Sự im lặng của ngài là sự im lặng của kẻ mạnh. Sự im lặng của ngài là sự im lặng của một đời sống nội tâm phong phú. Sự im lặng của ngài là sự im lặng hoạt động đem lại những kết quả tốt đẹp.

Còn chúng ta ngày nay nói quá nhiều. Thời đại này là thời đại của quảng cáo. Cứ vài phút lại xuất hiện quảng cáo. Từ quảng cáo hàng hoá, người ta đi đến chỗ quảng cáo chính mình. Nói nhiều để phô trương. Để tập trung chú ý vào mình. Để câu "like". Vì nói nhiều, nên rất nhiều khi không thật. Và thường cái phụ lấn át cái chính. Hãy xem các MC thời nay. Họ nói quá nhiều. Tưởng là giới thiệu, nhưng thực ra làm lu mờ nhân vật chính. Bắt chước thánh Giuse ít nói thật khó biết bao.
 

2. Nét đẹp thứ hai ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là sự vâng lời tuyệt đối.


Ngài luôn vâng lời Chúa, dù lệnh Chúa truyền chỉ mơ hồ trong cơn mê ngủ, dù lệnh Chúa truyền nhiều khi rất khó chấp nhận. Làm sao chấp nhận được một phụ nữ đã có thai làm bạn? Không bao giờ ngài thắc mắc, chối từ. Không bao giờ ngài tỏ ý ngần ngại trước những mệnh lệnh khó khăn. Trong mọi nơi mọi lúc, ngài luôn vâng lệnh Chúa một cách mau chóng, tức khắc, vui tươi. Thấy Đức Mẹ đã mang thai, ngài muốn trốn đi, nhưng khi Chúa tỏ ý muốn ngài ở lại nhận Đức Mẹ làm bạn, ngài vâng lệnh ngay tức khắc. Khi Chúa muốn ngài đưa Chúa Giêsu và Đức Mẹ trốn sang Ai cập, ngài đã thức dậy và tức khắc lên đường giữa đêm khuya. Thật là một sự vâng lời tuyệt đối.

Còn ta, trước những lệnh truyền của Chúa, ta có thái độ nào? Nếu ta không chối từ thì cũng uốn nắn theo ý riêng. Ít nhất cũng thắc mắc, giảm nhẹ. Nếu có vâng lời thì cũng ngần ngại, chậm trễ thi hành. Sự vâng lời tuyệt đối nói lên đức tin mãnh liệt vào Chúa. Vì hoàn toàn tin tưởng nên hoàn toàn phó thác. Vì hoàn toàn phó thác, nên hoàn toàn vâng phục. Dù không hiểu, nhưng cứ dấn bước lên đường. Sự vâng lời tuyệt đối nói lên một lòng mến yêu tha thiết. Vì mến yêu tha thiết nên sẵn sàng làm bất cứ điều gì, cho dù không hiểu, cho dù khó khăn. Thánh Cả Giuse có lòng tin tưởng tuyệt đối và lòng yêu mến tha thiết đối với Chúa, nên đã vâng lời Chúa một cách tuyệt đối.
 

3. Nét đẹp thứ ba ở nơi Thánh Cả Giuse mà ta khó bắt chước, đó là sự khiêm nhường quên mình.


Đọc trong Tin Mừng, ta không bao giờ thấy ngài xuất hiện ở những nơi công khai, được nhiều người biết đến, trái lại ngài luôn có mặt ở những nơi tăm tối âm thầm. Ngài không làm những việc lớn lao trọng đại, nhưng chỉ chu toàn những bổn phận nhỏ bé thông thường. Một hình ảnh quen gặp là bức vẽ hoạ cảnh Thánh Gia trốn sang Ai cập. Đức Mẹ bế Chúa Giêsu ngồi trên lưng lừa. Thánh Giuse đi bộ, dắt lừa, âm thầm trong đêm tối. Tôi có cảm tưởng ngài đã tự nguyện hạ mình xuống, để Chúa được tôn vinh. Ngài đã tự nguyện sống âm thầm, để Chúa được nhận biết. Ngài đã tự nguyện lùi vào bóng tối, để Chúa được xuất hiện trong ánh sáng. Ngài đã chấp nhận bị quên lãng, để Chúa được yêu mến.

Còn chúng ta, chúng ta thường làm ngược lại. Ta luôn muốn nâng mình lên, nên Chúa thường bị hạ xuống. Ta luôn muốn phô trương bản thân, nên Chúa bị chìm trong âm thầm. Ta luôn muốn xuất hiện trong ánh sáng, nên Chúa bị đẩy lùi vào bóng tối. Ta luôn tìm cho mình được yêu mến, nên Chúa bị chôn vùi trong quên lãng.

Những nhân đức của Thánh Cả Giuse thật khó bắt chước, nhưng đó là những đức tính rất cần cho thời đại chúng ta. Thế giới ngày nay quá ổn ào, cần có những tâm hồn trầm lặng, suy tư, cầu nguyện. Thế giới ngày nay nói quá nhiều, cần có những con người hành động. Thế giới ngày nay đã chán ngán những lý thuyết, cho dù rất hay, rất đẹp, nên cần có những con người thực hành, làm chứng nhân. Thế giới ngày nay đang đánh mất niềm tin yêu phó thác, cần có Thánh Cả Giuse như mẫu gương trung tín và khôn ngoan. Thế giới càng ngày càng tiến đến hưởng thụ, cá nhân chủ nghĩa, đang cần những con người khiêm nhường, phục vụ, quên mình. Nếu ta biết noi gương những nhân đức của Thánh Cả Giuse, ta sẽ có thể thánh hoá bản thân, củng cố gia đình và góp phần cải tạo xã hội.

------------------------
 

Tác giả: + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây