NỤ CƯỜI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 44

Chủ nhật - 24/10/2021 23:12
NỤ CƯỜI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 44
NỤ CƯỜI - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 44
NỤ CƯỜI
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 44)
-------------------------

Trong một trại phong cùi nọ, các bệnh nhân hầu như đều bị bỏ rơi trong quên lãng. Họ sống lầm lũi trong đau khổ, cả thân xác lẫn tâm hồn. Những tháng ngày còn lại trên trần gian, chỉ là những tháng ngày vô vọng, buồn tẻ, và cô đơn.

Duy chỉ có một người đàn ông là luôn mỉm cười, vui tươi và hạnh phúc. Vị nữ tu chăm sóc bệnh nhân hết sức ngạc nhiên và cố tìm hiểu nguyên nhân từ đâu. Cuối cùng, bà cũng khám phá ra lý do: rằng mỗi ngày, có một phụ nữ thập thò ngoài hàng rào, chờ người đàn ông kia đi ra, để bà nở một nụ cười thân ái, trìu mến, đầy yêu thương dành cho ông. Người đàn ông, ngày ngày ra gần đó, để đón nhận nụ cười ban sức mạnh và tạo niềm hy vọng, như hoa xuân đón ánh mặt trời, như cây cỏ hứng giọt sương mai.

Khi vị nữ tu đến gần, người đàn ông nói với bà: Vợ tôi đấy.

Sau một lúc im lặng, ông nói tiếp: Trước khi vào đây, nàng đã cố chữa chạy cho tôi. Một thầy lang đã cho tôi một loại dầu và mỗi ngày nàng thoa nó lên mặt tôi. Nàng không quên chừa lại một khoảng trống nhỏ, để đặt vào đó một nụ hôn. Nhưng tất cả đều vô hiệu.

Người ta đã bắt tôi vào đây. Phần nàng, nàng không bỏ tôi đơn độc. Trái lại, mỗi ngày, nàng đến mỉm cười với tôi, mang lại cho tôi sinh lực để sống. Nhờ thấy nàng mỗi ngày, mà tôi còn ham sống và sống vui tươi hạnh phúc.

Cười là một liều thuốc bổ, là một thứ thuốc giảm đau.
Cười làm cho mạch tim giảm xuống, hơi thở đều hòa và các cơ bắp cũng thư giãn.


Về mặt tâm lý:
Cười còn mang lại cho con người niềm vui sống, nhờ đó, mới có thể vượt qua được nỗi đau của thể xác.


Bác sĩ David Mayer, khoa trưởng khoa tâm lý tại đại học bang Michigan Hoa Kỳ, đã viết trong tác phẩm “Đeo Đuổi Hạnh Phúc” như sau:

Bạn muốn được hạnh phúc ư?
Hãy cười và cười luôn.


Bác sĩ Mayer còn cho biết rằng: Giữa niềm tin tôn giáo và niềm vui trong cuộc sống, có một mối liên hệ mật thiết.

Không phải có niềm tin tôn giáo thì đương nhiên có may mắn, có thịnh vượng hơn người khác. Nhưng có một điều hiển nhiên, là những ai sống niềm tin tôn giáo một cách ngay chính, đều là những người hạnh phúc.

Họ cũng gặp thử thách. Họ cũng gặp khổ đau, như bao nhiêu người khác, nhưng nhờ niềm tin tôn giáo, mà giúp họ vượt qua được những thử thách, giúp họ vượt qua những khổ đau ấy một cách dễ dàng hơn.

Thiên Chúa của chúng ta, là Thiên Chúa của vui tươi, như tác giả Thánh Vịnh đã viết: Ngài là Đấng làm hoan lạc tuổi xuân con (Tv 119,111).

Thiên Chúa là đấng vui cười. Và Ngài cũng muốn chúng ta vui cười. Cả vũ trụ là một nụ cười của Thiên Chúa.

Ngay cả khi Con Chúa bị treo trên thập giá, có lẽ Thiên Chúa vẫn cười: Ngài cười trên sự độc ác của con người. Và vì con người tưởng: cái chết là một tận cùng vĩnh viễn, thì Ngài lại biến nó thành cửa dẫn vào sự sống.

Tín hữu Kitô, là những người đã đón nhận Tin Mừng của ơn cứu rỗi. Hai chữ Tin Mừng ấy có lẽ quen thuộc, khiến chúng ta quên rằng: sống như một người Kitô hữu, thiết yếu là phải vui sống.

Vui sống, bởi vì chúng ta tin tưởng Thiên Chúa luôn yêu thương chăm sóc cho mỗi người chúng ta.

Con tin cậy vào tình thương Chúa.
Được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.


Lạy Chúa, Chúa đã chúc phúc cho những kẻ than khóc, vì họ sẽ được vui cười. Đó là nụ cười của những người biết đặt niềm tin tưởng và phó thác nơi Chúa.

Xin cho con luôn vui sống trong cuộc đời này, dù có nhiều khổ đau. Vì con tin rằng: Chúa chính là niềm hoan lạc của tuổi xuân con. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=u5XgjZT6eLY&t=11s


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây