TRÊN ĐƯỜNG VỀ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 48

Thứ hai - 25/10/2021 04:12
TRÊN ĐƯỜNG VỀ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 48
TRÊN ĐƯỜNG VỀ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 48
TRÊN ĐƯỜNG VỀ
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 48)
-------------------------------------

Trên đường về với Chúa, tôi đã bao lần cất cánh bay lên, những cơn mưa phùn làm đôi cánh tôi lạnh giá.

Đã bao lần tôi muốn đi tới, nhưng lối về có gai góc cản đường.

Đã bao lần tôi muốn dang tay ra để cho đi nhiều hơn, nhưng có bao nuối tiếc bảo dừng. Vì thế, trong mơ ước có gian nan, và trên đường về với Chúa vẫn là những khúc đường xa xăm.

Trên đường về với Chúa, tôi chỉ hỏi lòng tôi xem: là tôi đã đi xa tới đâu, đã bay cao thế nào, chứ không dám có câu hỏi: là tôi đã yêu Chúa trọn vẹn chưa?

Từ ngàn xưa, Ngài đã biết hồn tôi dang dở. Những lời thề của tôi là những lời đoan hứa dặp gãy. Bởi đó, tôi không thể yêu Ngài trọn vẹn. Nhưng Ngài đòi hỏi tôi phải đi về trọn vẹn.

Trọn vẹn là một mơ ước. Dang dở, vì chưa trọn vẹn. Có chiều sâu của nó, là nó làm cho mơ ước tiếp tục là mơ ước. Tôi có thể cầu Chúa cho tôi đạt được mọi mơ ước không?

Khi đạt được mơ ước rồi, thì tôi không còn mơ ước nữa. Không còn mơ ước, thì còn gì để mà đi tới, còn gì để mà bay lên.

Trong ý nghĩa ấy, đường về với Chúa, nếu còn dang dở, thì chỉ là lời mời gọi tôi đi tới.

Mỗi lần sa ngã, là mỗi lần bảo tôi phải nhìn lên cao. Tôi không thất vọng, vì chưa đạt được mơ ước. Mơ ước mà được rồi, thì chính là hạnh phúc đã được đóng khung trong một bến bờ. Tôi muốn thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi muốn hoài hoài được mơ ước. Tôi muốn vào được một không gian hạnh phúc. Nhưng càng bay cao, thì tôi càng bắt gặp bầu trời thênh thang tự do. Càng bắt gặp, thì tôi càng say mê. Mà càng say mê, thì tôi càng nuôi mộng đi tới nữa.

Tôi tin rằng: hạnh phúc ấy có thật, đó là chính Thiên Chúa. Bởi, tôi biết là tôi không bao giờ uống cạn ơn sủng của trời cao. Vì thế, tôi không xin cho tôi đạt được điều tôi mơ ước, mà chỉ xin cho tôi được mãi mãi đi về Ngài, mãi mãi sống trung thành với những mơ ước đó mà thôi. Và vì thế, nếu linh hồn tôi có bất toàn và lầm lỗi, thì đó không thể là lý do làm tôi thất vọng, làm tôi xiêu lòng.

Trên đường về nhà Cha, nếu vì yếu đuối mà dừng chân nghỉ, thì đường về nhà Cha quả là xa xăm thật. Nhưng xa xăm ấy, vẫn là xa xăm có Chúa. Nếu vì sa ngã, mà làm cho giấc mơ gian nan, thì đường về nhà Cha quả là gian nan thật. Nhưng gian nan ấy, vẫn là gian nan ấm lòng

Lạy Cha, Cha cầu xin cho con không thuộc về thế gian, nhưng Cha không muốn đem con ra khỏi thế gian. Ngày nào con còn ở trong thế gian, thì con còn nghe thấy tiếng dỗ dành của những rung cảm, của những đam mê.

Từ trong bào thai của mẹ, con đã nhiều lỗi phạm. Con có thể vấp ngã vì bóng đêm, nhưng con có thể không thuộc về đêm tối. Con không thất vọng vì những đám mưa phùn làm con ướt cánh, con không ủ dột, vì bờ đá chênh vênh giữ con đi tới. Vì con biết: khi Cha dìu dắt con, thì tình trời sẽ sưởi ấm chiều mưa lạnh giá ảm đạm của con. Và những ân sủng sẽ gieo trên những gai nhọn. Khi Cha dìu con, thì những mơ ước sẽ nên tha thiết. Và dù có vất vả thì cánh ong vẫn có thể bay về được với mật ngọt của hoa. Khi Cha dìu con, thì con có thể trung thành. Khi Cha dìu con, thì Thánh Giá sẽ là sức sống.

Lạy Chúa, đó là những mơ ước và cũng là những lời cầu nguyện của con trên đường về với Chúa. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=0ysCSQgw8hY&t=24s


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây