TA CẦN XIN CHÚA ƠN GÌ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 262

Thứ hai - 14/03/2022 06:21
TA CẦN XIN CHÚA  ƠN GÌ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 262
TA CẦN XIN CHÚA ƠN GÌ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 262
TA CẦN XIN CHÚA  ƠN GÌ
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 262)
-------------------------------------
Bạn thân mến,

Có một anh chàng đạo đức nọ, rất siêng năng đi nhà thờ, rất siêng năng trong việc kinh lễ, không phải chỉ có ngày chúa nhật, mà cả ngày thường anh cũng rất siêng.

Thế rồi, có một đêm trong giấc mơ, anh thấy Chúa hiện ra với anh. Anh thì rất vui mừng phấn khởi, vì gặp được Chúa.

Nhưng Chúa thì lại rất khó chịu đối với anh.

Chúa cũng cho biết sự Chúa khó chịu, là mỗi khi anh đến nhà thờ, anh chẳng biết cầu nguyện, anh cũng chẳng biết thờ phượng Chúa, anh cũng chẳng hề mở miệng, để cùng với cộng đoàn, mà đọc kinh chung, mà thưa kinh chung, mà ca hát chung với mọi người, để ca ngợi, để chúc tụng, để tôn vinh Thiên Chúa, hay để cám ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho.

Anh chỉ biết xin và xin, và anh chỉ  biết xin cho những nhu cầu rất riêng tư của anh thôi.

Anh xin hết điều này đến điều nọ. Anh xin hết ơn này đến ơn khác. Anh xin đủ mọi thứ. Cái gì anh cũng xin. Nói chung là anh đã làm phiền Chúa quá nhiều trong việc xin xỏ này.

Cho nên, mỗi khi trông thấy anh, là Chúa đã phát chán, và mỗi khi nghe những lời anh xin, là Chúa phát mệt, là Chúa lại bực mình. Bởi những điều anh xin quá tầm thường, quá vật chất, quá linh tinh về những chuyện đời này, và phải nói những điều anh xin là rất ích kỷ.

Vậy, để giải quyết dứt điểm vấn đề này một lần, Chúa quyết định, là sẽ ban cho anh một lần những gì anh xin, và sẽ không bao giờ ban cho anh điều gì nữa.

Và Chúa nói:

“Cha sẽ ban cho con 3 điều con xin, bất cứ điều gì cũng được. Và nhớ chỉ ban cho lần này rồi  thôi. Sau này, Cha sẽ không ban con điều gì nữa. Cho nên con đừng có quấy rầy Cha nữa". 

Anh rất vui mừng phấn khởi xin ngay điếu thứ nhất, mà không cần suy nghĩ, đó là "Xin cho vợ con chết ngay, để con có thể cưới một người vợ khác, đẹp hơn, tốt hơn, hiền hơn, hoàn hảo hơn". 

Chúa nhậm lời. Thế là vợ anh chết. 

Nhưng trong đám tang, anh nghe rất rõ, là bà con bạn bè và những người thân, khi đến viếng xác, ai ai cũng bày tỏ lòng thương tiếc cho sự ra đi của chị. Ai ai cũng kể lại những việc tốt lành của chị đã làm trong cuộc sống. Ai ai cũng kể ra những tài năng tuyệt vời của chị, cũng như tài khéo léo của chị trong cung cách làm ăn, cũng như trong cung cách chị giao tiếp ứng xử với mọi người trong xã hội.

Lúc này, anh chồng mới nhận ra những nét tuyệt vời của người vợ. Bao nhiêu người mến yêu quí phục chị ta, mà lâu nay anh có thấy đâu. Cho nên anh rất hối hận, vì sự khám phá này quá trễ, quá muộn. Anh rất hối tiếc điều mình vừa xin.

Anh tự trách mình, sao quá vội vàng, sao quá quá hấp tấp, sao không chịu suy nghĩ cho kỹ. 

Thế là anh đành phải xài lời xin thứ hai:

“Lạy Chúa, như vậy thì con xin cho vợ được con sống lại, để tiếp tục sống với con”. 

Chúa cũng nhậm lời. 

Thế là anh chỉ còn có một lời xin cuối cùng. 

Đây là cơ hội chót, nên anh phải suy nghĩ cho thật kỹ cái điều anh định xin.

-  Một người bạn đang đứng bên cạnh góp ý: Này, anh hãy xin cho được sống lâu bất tử đi. 

Nhưng người bạn khác nói: Sống lâu bất tử thì có ích lợi gì, nếu không có sức khoẻ tốt. Tại sao, không xin cho có được sức khoẻ cho thật tốt.

-  Nhưng một người bạn khác lại nói: Sức khoẻ tốt thì làm được cái gì, nếu không có tiền. Tại sao không xin cho có được nhiều tiền, bởi có tiền thì mua tiên cũng được mà, có tiền là có tất cả.

Nhưng, về vấn đề này, thì các bạn khác đang đứng bên cạnh lại nhao nhao lên phản đối, tỏ vẻ không đồng tình. Bởi họ nói:

Có tiền, thì không chắc là có được tất cả đâu. Này nhé:

- Có tiền thì mua được cao lương mỹ vị, nhưng không chắc là mua được sự ngon miệng.

- Có tiền thì mua được thuốc thang đắt giá, nhưng không chắc là mua được sức khỏe.

- Có tiền thì mua được chăn êm nệm ấm, nhưng không chắc là mua được giấc ngủ ngon lành.

- Có tiền thì mua được nhà cao cửa rộng, nhưng không chắc là mua được mái ấm gia đình.

- Có tiền thì mua được trò chơi giải trí, nhưng không chắc là mua được sự bình an và sự thanh thản của tâm hồn.

- Có tiền thì mua được sách vở tài liệu, nhưng không chắc là mua được sự thông minh và kiến thức.

- Có tiền thì mua được bạn bè, nhưng không chắc là mua được tình nghĩa.

- Có tiền thì mua được trái tim, nhưng không chắc là mua được tình yêu.

- Có tiền thì mua được thân xác, nhưng không chắc là mua được tâm hồn.

- Có tiền thì mua được đời này, nhưng không chắc là mua được đời sau.

- Có tiền thì mua được con người, nhưng không chắc là mua được Thiên Chúa.

- Có tiền thì mua được visa (hộ chiếu), để đi khắp nơi trên thế giới, nhưng không chắc là mua được hộ chiếu để vào Nước Trời. vv…

Qua ý kiến của các bạn đóng góp, anh bạn của chúng ta đâm ra hoang mang, lúng túng, lo lắng thật sự về điều cuối cùng cần phải xin.

Tất nhiên là phải xin cái gì là tốt nhất, là hay nhất, là cần thiết nhất?

Nhưng cái đó là cái gì? Cần hỏi ai bây giờ. Ai  là người khôn ngoan sáng suốt nhất, để anh có thể vấn kế, để anh có thể thỉnh ý.

Trong lúc bế tắc, anh mới nhớ đến Chúa. Anh bèn chạy đến bên Chúa, để xin Chúa trợ giúp, mà anh quên, đây là lời cầu xin cuối cùng.

Anh tha thiết van xin Chúa:

"Chúa ơi, con bối quá, con lo lắng quá, con đang bế tắc. Con không biết phải xin điều gì là tốt nhất, là phải nhất, là đúng nhất, là cần thiết nhất cho con. Con xin Chúa chỉ dạy cho con". 

Không ngờ, điều anh xin lần thứ 3 này, lại làm đẹp lòng Chúa.

Chúa mỉm cười, tỏ vẻ hài lòng. Chúa nói:

“Được. Điều con xin, chứng tỏ  con là người rất khôn ngoan.

Vậy, từ nay trở đi, từng bước, Cha sẽ chỉ cho con biết những việc con cần làm và phải làm. 

Con chỉ việc nghe theo lời Cha chỉ dạy là được. Như thế, đời con sẽ được hạnh phúc, mà hạnh phúc này là hạnh phúc đời đời, là hạnh phúc vĩnh viễn, hạnh phúc cả  đời này, và hạnh phúc cả đời sau”.

Bỗng những tiếng động của những người nhà thức dậy, đã làm cho anh tỉnh dậy khỏi giấc mơ.

*****

Thì ra, giấc mơ vừa rồi được hình thành, là do đoạn Kinh Thánh, mà anh đã đọc tối hôm qua trước khi đi ngủ, và anh lại tiếp tục suy nghĩ về đề tài đó, để dọn mình dâng Thánh lễ sáng hôm sau.

Đoạn đó trong sách các Vua, quyển I, đoạn 3, câu 11, khi nói về Vua Salômon, đã không xin Chúa ban cho ông được sống lâu, cũng không xin Chúa cho ông có nhiều  của cải, cũng không xin Chúa cho kẻ thù của ông phải chết, nhưng chỉ xin cho ông có được khôn ngoan.

Mà càng suy nghĩ, chúng ta càng thấy rất đúng:

Người giàu có, chưa chắc gì là hạnh phúc hơn người nghèo.

Nhiều gia đình giàu có sang trọng, có nhiều tiền nhiều của, nhưng nào đâu có hạnh phúc. Vợ chồng, con cái, nhiều khi đối xử với nhau rất là tệ.

Còn việc sống lâu, đâu chắc gì có hạnh phúc. Có nhiều người sống quá lâu, đến nỗi con cháu phát chán.

Vậy chúng ta cần xin Chúa ơn gì ?

Chúng ta hãy bắt chước Vua Salomon, mà xin cho được ơn khôn ngoan.

Cụ thể hơn, có lẽ hãy bắt chước anh bạn của chúng ta trong câu chuyện:

Là xin cho được biết thánh ý Chúa trong mọi tình huống của cuộc sống, và biết ngoan ngoãn làm theo theo sự hướng dẫn của Chúa.

Nghĩa là: "Tiên vàn, hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người trước đã. Rồi mọi thứ khác, Cha trên trời sẽ liệu ban cho sau". 

Đây, chính là lời xin khôn ngoan nhất, tốt đẹp nhất, quý giá nhất, bởi một khi xin được điều này, là tất nhiên sẽ được tất cả mọi điều khác.

*****

Điều này cũng dễ hiểu thôi:

Bởi cha mẹ nào thương con cái, thì tất nhiên là lo cho con cái mình đủ mọi thứ chúng cần: Từ lương thực quần áo, cơm nước, tiền bạc, vui chơi, giải trí, sức khoẻ, học hành, tương lai, vv... 

Nghĩa là các cha mẹ, không ai muốn thấy con cái mình phải thiếu thốn bất cứ điều gì, miễn sao chúng nó được hạnh phúc là được.

Nhưng bù lại, cha mẹ muốn gì nơi con cái ?

Có lẽ các cha mẹ cũng chỉ mong muốn có một điều này thôi, là muốn cho con cái ngoan hiền, muốn chúng biết nghe theo lời cha mẹ dạy bảo. 

Một đứa con, tuy nó rất thông minh, tuy nó rất thành đạt, tuy nó rất giàu có, nhưng nếu nó cứ luôn luôn cãi cha cãi mẹ, thì có cha mẹ nào vui vẻ được đâu. 

Những ai đã từng làm cha làm mẹ, thì  chắc chắn là hiểu rất rõ điều này. 

Thiên Chúa cũng vậy thôi. 

Nhưng, Thiên Chúa thì khác chúng ta ở chỗ:

Chúng ta, là những con người phàm trần, yếu đối, có rất nhiều giới hạn, cho nên có biết bao điều chúng ta muốn làm cho con cái chúng ta, nhưng chúng ta không làm nổi.

Và cũng có khi, những điều chúng ta dạy bảo con cái, thì cũng chưa hẳn là đúng, cũng chưa hẳn là chuẩn mực, cũng chưa hẳn là hay nhất, là tốt nhất, cho nên con cái đã không nghe theo chúng ta.

Còn Chúa thì khác.

Chúa là Đấng toàn năng, quyền phép vô cùng, Chúa muốn điều gì, là Chúa thừa sức để làm.

Và Chúa, là Đấng không ngoan, thông minh, thượng trí, cho nên những điều Chúa dạy ta, thì chắc chắn, phải là đều hay nhất, phải là điều tốt nhất, phải là điều có lợi nhất cho ta, vì Chúa thương ta.

Do đó, chúng ta đủ lý do để mà nói rằng: Chúng ta chẳng cần lo gì cả, ngoài chỉ có một việc, là lo tìm biết thánh ý Thiên Chúa, rồi cố hết sức mà làm theo.

Và lời cầu xin cho được như vậy mới là điều xin khôn ngoan nhất.

Lạy Chúa, điều con khấn, điều con xin, là xin cho con được luôn biết thánh ý Chúa trong mọi tình huống của cuộc đời con.

Xin cho biết can đảm làm theo, để con luôn luôn xứng đáng là những người con ngoan của Chúa, luôn được Chúa yêu thương. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=qnMVSYbfeGI


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây