TỘI LỖI VÀ ÂN SỦNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 74

Chủ nhật - 07/11/2021 18:39
TỘI LỖI VÀ ÂN SỦNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 74
TỘI LỖI VÀ ÂN SỦNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 74
TỘI LỖI VÀ ÂN SỦNG
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 74)
-------------------------------------------

Đức Hồng y Fulton Sheen, diễn giả nổi tiếng trên đài truyền thanh truyền hình Hoa Kỳ, đã có lần kể lại như sau:

Tại nước Nam Tư, trong một lần giúp lễ, có một cậu bé đã vô tình làm bể chai rượu lễ. Vị linh mục tức giận, tát vào mặt cậu bé, và thét lên: “Cút đi, xéo đi. Đừng bao giờ trở lại đây nữa:

Quả thật, cậu bé đó đã không bao giờ trở lại nhà thờ nữa, và rồi sau này, đã trở thành vị lãnh tụ của nước Nam Tư. Cậu bé ấy tên là Titô.

*****

Tôi còn nhớ: Khi mình còn là một cậu giúp lễ, tại nhà thờ Chánh Tòa, lúc đó tôi mới hơn 7 tuổi. Trong một phiên giúp lễ, tôi cũng đã có lần làm bể chai rượu lễ. Có lẽ, một trái bom nguyên tử nổ, cũng không to bằng âm thanh của một chai rượu lễ rơi trên nền đá cẩm thạch. Tôi sợ tưởng chết đi được. Vì mấy cậu giúp lễ chúng tôi cứ nghĩ: Đức Cha là người rất nghiêm khắc.

Thế nhưng sau thánh lễ, Đức Cha gọi tôi lại và hỏi: Lớn lên, con sẽ học ở trường nào ? Rồi Ngài nói tiếp: Có bao giờ con nghe nói trường đại học Louvain chưa? (Một trường Đại học Công Giáo, nói tiếng Pháp, lớn nhất của Bỉ).

Tôi trả lời: Thưa Đức cha chưa.

Ngài nói: Vậy thì, con hãy về nói với mẹ con rằng: Khi lớn lên, xin mẹ cho con vào học tại trường đại học Louvain.

Tôi không ngờ rằng: 2 năm sau khi tôi chịu chức linh mục, thì lại được Đức giám mục giáo phận chỉ định cho đi học tại đại học Louvain.

*****

Cũng một biến cố, cũng một lỗi lầm như nhau, nhưng tôi đã đi về hướng này, còn Titô, thì đã đi về hướng ngược lại.

Lỗi lầm và yếu đuối, là điều bình thường của con người ở bất cứ địa vị nào. Do đó, chúng ta không nên thất vọng, vì sự sai lầm của kẻ này người nọ.

Trái lại, chúng ta có thể tin tưởng nơi họ, với niềm xác tín:

Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người, với tình yêu và ân sủng của Ngài, mỗi người đều có một giá trị riêng, đều tốt đẹp riêng. Sự tốt đẹp và giá trị của chúng ta còn trỗi vượt hơn cả sự mong ước của chúng ta, đó là Thiên Chúa ở trong chúng ta. Chính Ngài là nền tảng của mọi sự tốt đẹp.

Tiếc thay, có nhiều người không nhìn nhận Thiên Chúa yêu thương mình. Họ đã phải vất vả, để tạo cho mình một vẻ đáng yêu, cố tạo cho mình một giá trị nào đó, mà chính họ cũng không cảm nhận được trong lòng.

Chúng ta hãy tin tưởng rằng: Chúng ta không thể là một con người hoàn toàn xấu,  bởi vì Thiên Chúa ở trong ta. Và tình yêu của Ngài cũng sẽ biến đổi chúng ta. Chính Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta, và đã sai Con Một của Ngài, là Chúa Giêsu Kitô xuống trần gian, để nhờ cuộc sống và nhờ cái chết Ngài, mà chúng ta nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa.

Do đó, giá trị nơi con người là một thực tại không cần phải minh chứng, mà chỉ cần con người của ta mở rộng lòng ra mà đón nhận.

Trong nhiều tác phẩm của các họa sĩ thời danh, có những nét vẽ xem ra như bị lãng quên, bỏ rơi. Dù vậy, không một nét vẽ nào ngoài ý định của tác giả. Và mỗi nét vẽ có tính cách xa vời đó, đều chất chứa một giá trị riêng của nó.

Con người cũng vậy: Sự hiện diện của mỗi người trên trần gian, đều do ý định của Thiên Chúa. Ngài tạo dựng và điều khiển vì tình thương của Ngài. Cho dù chúng ta luôn luôn yếu hèn, cho dù chúng ta bất xứng.

Sự ích kỷ của chúng ta luôn luôn khiến chúng ta muốn nhận lãnh, mà không muốn cho đi. Chúng ta muốn được tha thứ, mà lại hay bắt lỗi kẻ này người nọ.

Nhưng, Thiên Chúa dạy, và đã làm gương cho chúng ta:

- Hãy chấp nhận mình và chấp nhận kẻ khác.
- Hãy tha thứ những lỗi lầm của mình và
- Hãy tha thứ những lỗi lầm của kẻ khác.
- Hãy chấp nhận những bất toàn của mình và
- Hãy chấp nhận kẻ khác với niềm tin tưởng: Thiên Chúa sống trong chúng ta.


Chính vì sự bất toàn của mình, mà chúng ta được tràn đầy ân sủng.

Thánh Phaolô đã dạy: “Nơi đâu có tội lỗi, thì ân sủng càng tràn đầy” (Roma 5,20b).

Lạy Chúa, Chúa luôn xét xử chúng con bằng tình thương của Chúa. Chúa cũng muốn chúng con chấp nhận chính mình và chấp nhận kẻ khác. Chúa muốn chúng con chấp nhận những yếu đuối của chúng con và cũng hãy biết chấp nhận những yếu đuối cho anh chị em sống bên cạnh chúng con với niềm tin tưởng rằng: Tình yêu thương của Chúa luôn ở trong chúng con và có thể biến đổi chúng con.

Với tình yêu và ân sủng của Chúa, chúng con là chính con người có giá trị và tốt đẹp. Xin Tình Yêu Và Quyền Năng của Chúa chiếu sáng trong chúng con và biến đổi chúng con mỗi ngày một nên tốt đẹp hơn. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=9M_pIyi5OdQ&t=207s


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây